Thứ Ba, 20 tháng 9, 2022

Thời báo New York (Mỹ): NGƯỜI DÂN DONBASS THÍCH BINH SĨ NGA VÀ GHÉT "NGƯỜI GIẢI PHÓNG"- BINH LÍNH UKRAINA!

 
Hình ảnh cùng tiêu đề bài báo trên Thời báo New York (Mỹ)

Trích từ bài báo của Thời báo New York (Mỹ): "Anatoly Mohyla, một sĩ quan Ukraine, nói: “Thật là khó chịu, chúng tôi đến để giải phóng cho họ nhưng họ lại đưa “ngón tay thối” cho chúng tôi."

Mới đây, trên Thời báo New York (Mỹ) đăng bài phản ánh tâm tư tình cảm tương tự như Truyền hình France24 của Pháp đã nêu: Người dân Donbass coi binh sĩ Nga mới là "Người giải phóng". Người thực hiện cuộc phỏng vấn- tác giả bài báo là phóng viên Mỹ nên trong cuộc trò chuyện với người dân Donbass, tác giả đã cố ý coi Nga là kẻ xâm lược nhưng tác giả đã nhận được sự phản đối của người dân... Thậm chí ngay những binh sĩ Ukraina cũng giãi bày với nhà báo: "Anatoly Mohyla, một sĩ quan Ukraine, nói: “Thật là khó chịu, chúng tôi đến để giải phóng cho họ nhưng họ lại đưa “ngón tay thối” cho chúng tôi."...
Với ai biết tiếng Anh, mời đọc bản gốc trên Thời báo New York (Mỹ) bài báo với tiêu đề The ‘Wild Field’ Where Putin Sowed the Seeds of War- Dịch: 'Cánh đồng hoang dã' nơi Putin gieo mầm chiến tranh 
Dưới đây, Google.tienlang xin dịch toàn văn bài báo này.
******

The ‘Wild Field’ Where Putin Sowed the Seeds of War- Dịch: 'Cánh đồng hoang dã' nơi Putin gieo mầm chiến tranh 

Các lực lượng vũ trang Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề tại Donbass và đang mất dần lãnh thổ dưới sự tấn công dữ dội của quân đội Nga, một binh sĩ Ukraine đang chiến đấu trên chiến tuyến nói với phóng viên Thời báo New York (NYT). Nhưng thường dân từ chối di tản vì họ không tin tưởng Kyiv.

Làng Chasov Yar, Ukraine - Vào một buổi sáng mùa xuân trong lành cách đây 8 năm, Alexander Gainus rời nhà để đến làm việc tại một nhà máy khi anh nhận thấy một bức vẽ graffiti mới được vẽ trên hàng rào của mình. "Vinh quang cho nước Nga", những kẻ phá hoại viết bằng sơn xịt màu đen. "Putin," một chú thích khác cho biết.

Gainus bối rối. Thật vậy, Chasov Yar, một thành phố được ví như "Rustbelt" của nước Mỹ, nơi ông dành cả cuộc đời của mình trong một vùng gọi là Donbass, từ lâu đã chứa đựng nhiều ý kiến ​​trái chiều về quyền sở hữu của nó. Về mặt địa lý, Donbass không nghi ngờ gì là một phần của Ukraine, nhưng nó rất gần với Nga và có mối liên hệ lịch sử với nó đến mức nhiều người tuyên bố nhà thực sự của họ thực sự nằm ở phía đông.

Alexander nói: “Đó là một trong những điều mà bạn có thể tranh luận trên bàn ăn, nhưng không phải là điều mà ai đó có thể thực sự tức giận.”

Khi đó, sự lạc quan của Alexander Gainus đối với anh gần như không có thực.

Trong vài tháng tiếp theo của năm 2014, các cuộc biểu tình ủng hộ Nga đã nổ ra trong khu vực. Hai cái gọi là Cộng hòa Nhân dân đã được ra đời.

Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã biến khu vực Đông Âu này thành dự án của mình, điều sẽ dẫn đến xung đột quân sự lớn nhất trong nhiều thế hệ. Chính Donbass đã trở thành cái cớ để Putin can thiệp toàn diện vào các vấn đề của Ukraine. Và bây giờ tình hình đang nóng lên trở lại.

Người Ukraine vừa tiến hành một cuộc tấn công ở khu vực Kharkiv, phía đông bắc Ukraine, nơi mà thành phố này đến thành phố khác thất thủ mà không một phát súng nào được bắn ra. Bây giờ họ đang đi về phía nam. Hàng cột xe tải quân sự màu xanh đậm và bệ phóng tên lửa do Mỹ sản xuất ầm ầm dọc theo những con đường cao tốc thẳng dài hướng tới Donbass. Nhưng những trận chiến khó khăn hơn đang ở phía trước của họ.

"Các bức tường của chúng tôi hiện đang rùng mình mỗi ngày vì pháo kích", một binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến cho biết, người mà chúng tôi khó có thể xác định được danh tính (ta hay địch) do vị trí ta và địch đan xen, cài răng lược. Ông nói thêm rằng quân đội Ukraine đang phải chịu những tổn thất khủng khiếp ở Donbass và rằng "người Nga đang tấn công chúng tôi mỗi ngày và dần dần chiếm đóng lãnh thổ của chúng tôi."

Ở Soledar, một thị trấn cổ nổi tiếng với nghề khai thác muối, những tiếng nổ chát chúa vang lên từ mọi phía. Khói đen bốc lên mù mịt trong không khí đặc quánh. Thường dân từ chối sơ tán, không tuân lệnh trực tiếp từ chính quyền Ukraine để tránh đường tiếp cận quân đội. Những nơi như vậy đã biến thành “ổ rắn”. Quân không tin dân. Dân chúng không tin tưởng vào quân đội. Không ai tin ai.

"Tôi sẽ không đi đâu cả", một người phụ nữ nói, bám vào bức tường của ngôi nhà đầy mảnh đạn của mình

"Tôi sẽ không đi đâu cả", một người phụ nữ nói, bám vào bức tường của ngôi nhà đầy mảnh đạn của mình. Giọng cô ấy đang run rẩy trên bờ vực vỡ ra. Cô ấy có sự kinh hoàng trong đôi mắt của mình. "Tôi đã sống ở đây 40 năm", cô hét lên trong tiếng nổ. "Tổ tiên của tôi được chôn cất ở đây. Người của chúng tôi ở đâu để bảo vệ chúng tôi? Tại sao họ không ở đó?"

Để hiểu Donbass và cách nó trở thành một phần lãnh thổ bị bỏ hoang mà Putin rất muốn, người ta phải xem nó như một phần không thể thiếu trong chiến lược vĩ đại nhằm hồi sinh thế giới Xô Viết. Một số người sống ở đây hoan nghênh nó. Những người khác không thể tưởng tượng được điều gì tồi tệ hơn.

Khu vực đầy rẫy những mâu thuẫn như vậy cả trong các làng mạc và các thị trấn công nghiệp và thành phố, xinh đẹp và thấm đẫm máu, cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia, nhưng đã hoàn toàn đổ nát.

"Cánh đồng hoang"

Donbas từng là một phần của cái mà người Nga gọi là "Cánh đồng hoang". Ngay cả ngày hôm nay, khi bạn lái xe qua Donbass qua hàng triệu bông hoa hướng dương nhìn mặt trời di chuyển trên bầu trời xanh bao la, bạn sẽ tràn ngập cảm giác rộng rãi hùng tráng.

Trong nhiều thế kỷ, "Cánh đồng hoang" nằm dưới sự cai trị khá có điều kiện của các bộ lạc châu Á và các thành tạo Cossack. Nhưng vào cuối những năm 1700, Catherine Đại đế, Hoàng hậu của Nga, đã đô hộ nó với những người định cư Nga từ khắp đế quốc. Vào những năm 1800, người Nga đã tạo ra một ngành công nghiệp thép mạnh mẽ ở đây, làm thay đổi toàn bộ cảnh quan địa phương. Họ để lại những núi xỉ khổng lồ ở phía chân trời và đào những cái hố lấy đất sét, rộng và sâu đến nỗi gặp mưa và biến thành hồ.

Chasov Yar trở thành nơi ra đời của một nhà máy gạch lớn. Nó đã phát triển thành một thành phố công nghiệp điển hình của Donbass, trong đó tất cả những mâu thuẫn của khu vực này đều là hiện thân. Alexander Gainus, người có đôi mắt xanh đậm và mái tóc bù xù vĩnh viễn, đã nhận công việc đầu tiên của mình ở đây cách đây 23 năm là phân loại gạch. "Nó thật mệt mỏi," anh ấy nói, "Nhưng cánh tay của tôi trở nên rất khỏe."

Ông Gainus không phải là người mà tôi mong đợi sẽ tìm thấy ở Donbass. Trước khi tôi đến đây vào tháng Bảy, nhiều người nói với tôi rằng những người duy nhất vẫn sống ở đây là những người có thiện cảm với nước Nga, những người được gọi một cách chế nhạo là "bồi bàn" vì họ được cho là đang mong chờ sự xuất hiện của người Nga.

Alexander Gainus, người từ nhỏ đã nói tiếng Nga giống như nhiều người ở đây cũng như nhiều thế hệ trong gia đình sống ở vùng này của Ukraine, đã trở thành phát ngôn viên địa phương của đảng Quyền lực Nhân dân, một đảng chính trị tự do. Anh rời khỏi nhà máy gạch đã đóng cửa cách đây vài năm. Bây giờ anh ấy đang tham gia vào việc trồng hoa hướng dương.

Bên kia đường đối diện với ngôi nhà của anh ta là một tòa nhà gạch vàng mà những người dân khác nói là nơi ở của một cư dân nhiệt thành thân Nga. Tôi gõ cổng.

Một ông già bước ra. Khi người phiên dịch của tôi, Alexandra nói với ông ấy rằng tôi là một nhà báo người Mỹ, gương mặt ông ấy bừng sáng. "Người Mỹ!" ông thốt lên và ôm chặt lấy tôi. Ông ấy cởi trần, trời nóng nực, và làn da ướt đẫm mồ hôi.

Ông tự giới thiệu mình là Vladimir Tsygankov. Ông nói nhanh, với nụ cười thật tươi trên môi, và nói rằng ông đã từng là nhà vô địch chạy nước rút và là tay đấm cừ khôi nhất của vùng Clock Yar. Ông có khuôn ngực rộng và bắp tay to khỏe. Ở tuổi 70, ông ấy có vẻ như vẫn có thể nghiêm túc chiến đấu trở lại.

Tsygankov cũng từng làm việc tại một nhà máy gạch với vai trò tài xế xe ben và giờ ông ấy rõ ràng nhớ những khoảng thời gian đó. “Chúng tôi đã có một công việc tốt, một mức lương khá,” ông nói.

Ông ấy và vợ mình, Lyudmila, nói rằng họ đã ổn định cuộc sống ở Clock Yard. Họ bắt cá rô, cá rô và cá trê trong hồ nhân tạo sau nhà, trồng nho, táo, củ cải và mận trong vườn, bảo quản trái cây cho mùa đông dài, nuôi dạy con cháu.

"Cuộc sống ở Liên Xô có thể không sang trọng lắm", Tsygankova nói, khi nhìn vào mắt chồng để xác nhận.

Ở đây tôi đã nghe điều này nhiều lần.

Khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, Ukraine trở thành một quốc gia độc lập. Đối với những người trẻ tuổi, điều này có nghĩa là những cơ hội mới. Nhưng đối với thế hệ của Tsygankov, nó giống như sự sụp đổ của cả một đời người.

Làm sáng tỏ các nút thắt

Vào tháng 2 năm 2014, những người biểu tình ở Kyiv, thủ đô của Ukraine, đã lật đổ Viktor Yanukovych, tổng thống thân Nga của Ukraine. Yanukovych chỉ là một người bản địa của thành phố thép lớn Donbass. Chỉ với một đòn, Nga đã mất đồng minh, và giới tinh hoa Donbass mất đi người bảo trợ và "cha đỡ đầu" của họ. Đó là khi các vấn đề bắt đầu.

Người dân tràn khắp các đường phố ở Donbass vẫy cờ Nga. Ban đầu, theo Alisa Sopova, người sau đó làm phóng viên cho một tờ báo Donbass, "chúng tôi chắc chắn rằng đây là những kẻ bù nhìn được đặc biệt đưa từ Nga sang để tạo hình ảnh cho truyền hình Nga."

“Nhưng khi chúng tôi ra ngoài và nói chuyện với họ,” cô nói, “chúng tôi nhận ra rằng họ là người dân địa phương, chủ yếu là tầng lớp lao động".

(Xem thêm các bài trên Google.tienlang từ năm 2014: Thứ Hai, 7 tháng 4, 2014 CHÙM VIDEO CLIP và HÌNH ẢNH: ĐÔNG- NAM UKRAINA RUNG CHUYỂNThứ Ba, 4 tháng 3, 2014 Nóng! Kherson, Odessa và Nikolayev muốn vào Crimea Thứ Tư, 12 tháng 3, 2014 KÊNH TV ĐỨC: NHỮNG SỰ THẬT NÊN BIẾT VỀ KIEP;  Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014 TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức đề xuất hướng giải quyết khủng hoảng Ukraina...)

Cô Sopova, hiện đang theo học ngành nhân chủng học tại Princeton, đã cố gắng tranh luận với một số người, bao gồm cả bà của cô. "Tôi nói với bà, 'Bà phải sử dụng dịch vụ ngân hàng bởi bà sẽ nhận được lương hưu của mình. Bà có hiểu rằng những gì bà hỗ trợ ly khai sẽ phá hủy tất cả những điều này không?'

Nhưng họ không nghe.

"Họ không biết điều đó sẽ xảy ra," cô nói, "Và bây giờ đã quá muộn. Chính quyền Kiev đã cắt tất cả các khoản lương hưu cùng các trợ cấp xã hội"

Trong vùng Clock Yar, như thể chất độc đã được nhiễm vào máu của thị trấn. Vấn đề ngôn ngữ bỗng chốc trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Người Ukraine tranh cãi về việc liệu nói tiếng Nga nhiều như vậy có đúng hay không. Khía cạnh quan trọng nhất của nền độc lập của Ukraine là sự hồi sinh của ngôn ngữ Ukraine, vốn đã bị gạt ra ngoài lề trong thời kỳ Xô Viết. Nhưng cho đến thời điểm này, những tranh luận này có xu hướng chỉ giới hạn trong các bài đăng trên mạng xã hội hoặc các cuộc tranh luận trí tuệ.

Tsygankov nói: “Tôi vào cửa hàng để mua thịt, và người bán nói với tôi: Nếu ông không nói được tiếng Ukraina, tôi sẽ không bán thịt cho ông. Nhà báo nghĩ xem, tôi đã cảm thấy gì khi đó?

Ông nhìn xuống bàn tay của mình, rõ ràng là bị sỉ nhục ngay cả khi nghĩ đến nó.

Chiến lược của Putin là biến các vùng rộng lớn của Liên Xô cũ thành các điểm nóng ly khai để trói buộc các quốc gia non trẻ như Gruzia, Moldova và Ukraine đang đấu tranh để tự giải phóng khỏi Moscow và xích lại gần châu Âu.

Dưới sự điều hành của Điện Kremlin, họ chiếm giữ các vùng lãnh thổ ở Donbass và tuyên bố Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk. Khi quân đội Ukraine đến để dập tắt cuộc nổi dậy, một số cư dân đã coi quân đội Ukraina mới là những kẻ chiếm đóng. Họ nói một ngôn ngữ khác, đến từ một khu vực khác, tuyên bố một nền văn hóa khác - hoặc câu chuyện thân Nga cũng vậy. Theo các sĩ quan, ở một số ngôi làng, bà ngoại đã nằm trên đường, chặn xe tăng Ukraine, và trong một trường hợp cụ bà đặc biệt xảo quyệt đã ăn trộm mũ bảo hiểm của binh lính.

Anatoly Mohyla, một sĩ quan Ukraine, nói: “Thật là khó chịu, chúng tôi đến để giải phóng cho họ nhưng họ lại đưa “ngón tay thối” cho chúng tôi”.

Putin đã cử hàng nghìn quân Nga đến hỗ trợ những người này, sau đó nói rằng ông "buộc phải bảo vệ" cộng đồng nói tiếng Nga . Các thị trấn như Chasov Yar đã bị phiến quân chiếm giữ nhưng được giải phóng bởi lực lượng Ukraine vài tháng sau đó. Đến năm 2015, cuộc giao tranh ác liệt đã lắng xuống. Nhưng điều này không có nghĩa là Putin đã quên Donbass.

Vào năm 2021, ông đã nâng cao quan điểm, nói rằng: "Kyiv không cần Donbass." Và vào ngày 21 tháng 2 năm nay, ba ngày trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Putin đã cáo buộc chính phủ Ukraine phạm tội "diệt chủng". Bằng cách này, ông biện minh cho cuộc xung đột quân sự tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, đề cập đến chính sự căng thẳng mà chính ông đã thúc đẩy.

"Người quan sát"

Vào đầu tháng 4, các vùng đất nông nghiệp xung quanh Chasov Yar bắt đầu tan băng. Alexander Gainus, một nông dân thân Ukraine, đã ra ngoài kiểm tra cánh đồng hoa hướng dương của mình. Một chiếc xe quân sự của Ukraine tiến đến. Người lính nhoài người ra khỏi cửa sổ và bắn súng máy, những viên đạn xuyên qua lớp đất. Gainus phanh gấp.

Một chỉ huy Ukraine đã nhảy ra ngoài, người mà Alexander Gainus nhận ra. Đây là người đàn ông mà Alexander nói rằng anh ấy đã phàn nàn trước đây. Chỉ huy "chào đón" ông bằng một cú đánh vào đầu, Gainus nói, và sau đó đánh vào mặt anh ta bằng báng súng.

Sau đó, Alexander nhớ lại rất ít. Ông chia sẻ những bức ảnh mình đang nằm trên giường bệnh với hai vết bầm tím rất lớn dưới mắt. Các cơ quan quân sự và thực thi pháp luật của Ukraina từ chối bình luận.

Nhưng Gainus vẫn là một người ủng hộ quân đội Ukraine, nói rằng: "Một kẻ ngu ngốc không đại diện cho quân đội."

Tuy nhiên, ông nói thêm một cách mỉa mai: "Trở thành một người yêu nước ở Kyiv là một chuyện. Trở thành một người yêu nước ở Donbass lại là một chuyện khác."

21h ngày 9/7, 4 quả tên lửa hành trình đã bắn trúng khu tập thể của nhà máy gạch trước đây. Các tòa nhà sụp đổ như thể chúng được làm bằng cát. Vyacheslav Boytsov, một quan chức dịch vụ khẩn cấp, nói rằng "không có cơ sở quân sự nào gần đó."

Tuy nhiên, theo các sĩ quan Ukraina Anatoly Mohyla và Alexander Nevidomsky, có binh sĩ Ukraine trong tòa nhà này. Họ cho biết vào đêm hôm trước, một người đàn ông lạ mặt đã được nhìn thấy đứng bên ngoài và nhấp nháy đèn, rất có thể xác nhận vị trí của đối tượng.

Quân đội gọi những điệp viên này là "kẻ dòm ngó". Chúng truyền thông tin điều hướng để cải thiện độ chính xác của các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh. Các nhà chức trách Ukraine đã bắt giữ hơn 20 nghi phạm và nói rằng họ thường được trả vài trăm đô la sau khi một mục tiêu đã bị bắn trúng. Các sĩ quan cho biết cuộc tấn công tại Clock Yar là một trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất, giết chết 48 người, trong đó có 18 quân nhân.

Mohyla nói: “Chắc chắn phải có các điệp viên Nga ở thị trấn này."

Có gì ở phía trước?

Rất ít người ở Clock Yar chắc chắn rằng thị trấn này sẽ nằm trong tay Ukraine.

Alexander Gainus cho biết người Nga nã pháo đều đặn trên cánh đồng hoa hướng dương của ông. Khoảng một tuần trước, họ đã bắn phá nhà bạn của ông. Một ngày sau, mạng xã hội của phe nổi dậy nói rằng Gainus "thân Ukraina" nên là người tiếp theo. Những người ủng hộ phe nổi dây mỉa mai gọi ông ta là "anh hùng Ukraina" - và kèm theo từ này với biểu tượng thích hợp.

- Ông Alexander, ông có sợ hãi?, chúng tôi hỏi.

- “Tại sao tôi phải sợ?”-  Ông ta vặn lại, “Họ cũng chả là cái gì cả”.

Tsygankov, một tài xế xe ben đã nghỉ hưu với hoài niệm về thời Xô Viết, có vẻ lo lắng về cuộc đổ máu nhưng không đổ lỗi cho người Nga hay quân nổi dậy. "Họ đang làm điều đúng đắn," ông nói, "Họ đang đấu tranh cho ngôn ngữ Nga và lãnh thổ của họ."

Khi chào tạm biệt, Tsygankov khăng khăng rằng chúng tôi, với tư cách là khách của ông ấy, hãy mang theo một lọ nước táo tự làm của ông và một ít nho xanh tươi. Tsygankov lắc đầu. "Tại sao chúng ta không thể làm bạn với các bạn, những người Mỹ?", Ông hỏi. "Chính trị đang bắt tất cả chúng ta làm con tin."

Mỗi đêm, đường chân trời ở Clock Yar được thắp sáng bởi những vụ nổ. Các binh sĩ Ukraine hành động ở đây như thể họ đang ở trong lãnh thổ của kẻ thù, trốn tránh mọi người, che lưng, di chuyển vào ban đêm trong các cột dài ô tô tắt đèn pha và tài xế đeo kính nhìn ban đêm. Về phần Soledar, hiện nó đã đóng cửa với các nhà báo, nhưng các tình nguyện viên đang cố gắng giải cứu dân thường nói rằng tình hình ở đó vẫn còn khủng khiếp.

Người dân ở đây đã quen với việc mô tả Donbass bằng những từ đơn giản: "xinh đẹp", "kiêu hãnh", "không thể phá hủy" và "miễn phí".

Bây giờ nó đã bị đổ nát, mất dân số, buồn tẻ và hoang vắng.

Alisa Sopova nói: “Donbass giống như Vành đai Gỉ sét của Mỹ. Nó không còn cần thiết nữa. Toàn bộ ngành công nghiệp của nó đã lỗi thời”.

Vô số thị trấn và khu định cư xuất hiện ở Donbass cũng tương tự. Nhiều người đang chết hàng ngày. Sopova hướng tới một tương lai không xa, trong đó Donbass trở lại như xưa: Cánh đồng hoang.

Tác giả: Jeffrey Gettleman là người từng đoạt giải Pulitzer.

Bùi Ngọc Trâm Anh Dịch và Giới thiệu

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

1. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!Và các bài: 2. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ! 3. VỀ "DIỄN BIẾN HÒA BÌNH" VÀ "CÁCH MẠNG MÀU SẮC" - CẦN XEM LẠI VIDEO PHÂN TÍCH CỦA TBT, CTN NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Xem bài liên quan:

18 nhận xét:

 1. Голосования о присоединении ДНР и ЛНР к России пройдут с 23 по 27 сентября
  https://ria.ru/20220920/referendum-1818144207.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1818234456
  14:25 20.09.2022
  Bỏ phiếu về việc gia nhập DPR và LPR vào Nga sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 9
  Các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập DPR và LPR vào Nga sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến 27 tháng 9
  LUGANSK, ngày 20 tháng 9 - RIA Novosti. Việc bỏ phiếu tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk về vấn đề gia nhập Nga sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến 27 tháng 9, chính phủ LPR và người đứng đầu DPR Denis Pushilin cho biết.
  Người dân Donbass đã giành được quyền trở thành một phần của nước Nga, nơi họ luôn coi là quê hương của họ, Pushilin nói trong một bài phát biểu trước Vladimir Putin .
  "Tôi đề nghị các bạn xem xét vấn đề gia nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk vào Liên bang Nga càng sớm càng tốt trong trường hợp có quyết định tích cực về kết quả cuộc trưng cầu dân ý mà chúng tôi không nghi ngờ gì", thông báo viết.
  Theo các nhà chức trách DPR, 9.044 cư dân của nước cộng hòa, trong đó có 120 trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc chiến.
  Pushilin nói thêm rằng, có tính đến thời hạn ngắn để chuẩn bị cuộc bỏ phiếu ở DPR, cuộc bỏ phiếu sẽ không được tổ chức dưới hình thức điện tử.
  Người đứng đầu cơ quan quân sự-dân sự của khu vực này Vladimir Saldo cho biết, cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập vùng Kherson vào Nga cũng sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 9 . Ông kêu gọi cư dân thể hiện ý thức công dân và đưa ra lựa chọn lịch sử.
  Đến lượt chủ tịch của phong trào "Chúng ta cùng với nước Nga" Vladimir Rogov nói với RIA Novosti rằng tại các vùng lãnh thổ được giải phóng của vùng Zaporozhye "một cuộc bỏ phiếu toàn quốc có thể diễn ra trong những ngày tới", mọi thứ đã sẵn sàng cho việc này. Ông nói thêm, quyết định cuối cùng sẽ được thực hiện bởi các nhà chức trách trong khu vực.
  Sáng kiến ​​ngay lập tức tổ chức bỏ phiếu về sự gia nhập của các nước cộng hòa Donbass vào Nga đã được các phòng công cộng của LPR và DPR đưa ra một ngày trước đó . Với yêu cầu này, họ đã hướng tới những người đứng đầu các khu vực.
  Người ta nhấn mạnh rằng một quyết định như vậy sẽ bảo đảm các lãnh thổ và khôi phục lại công lý lịch sử. Điều này là cần thiết trong bối cảnh chính quyền Kiev và các nước NATO cung cấp vũ khí sát hại dân thường liên tục xảy ra các hành động khủng bố.
  Vào giữa tháng 2, các nhà lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk đã yêu cầu Nga công nhận chủ quyền của họ. Vào ngày 21 tháng 2, Vladimir Putin đã ký các sắc lệnh liên quan. Nền độc lập của các nước cộng hòa Donbass cũng đã được công nhận bởi Nam Ossetia, Abkhazia, Syria và Triều Tiên.

  Trả lờiXóa
 2. США приватизировали ООН и используют пока еще авторитетную организацию в своих интересах
  https://svpressa.ru/politic/article/346289/?utm_source=politobzor.net
  Hoa Kỳ đã tư nhân hóa LHQ và đang sử dụng tổ chức vẫn còn uy tín để làm lợi thế của mình
  Trong khi Tổng thư ký Liên hợp quốc không thể quyết định phân xử với Hoa Kỳ về vấn đề thị thực, sự phân biệt đối xử chống lại các nhà ngoại giao Nga vẫn tiếp tục
  Các vấn đề thường xuyên về thị thực của các nhà ngoại giao đang buộc Nga phải kiên quyết yêu cầu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đưa ra trọng tài chống lại Hoa Kỳ.

  Theo ông Dmitry Polyansky , Phó đại diện thứ nhất của Liên bang Nga tại LHQ , đã có nhiều vi phạm. Đặc biệt, thị thực của Hoa Kỳ vẫn chưa được cấp cho một bộ phận phái đoàn Nga tham gia tuần lễ cấp cao của phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York vào ngày 20-26 / 9, mặc dù thực tế là cấp thị thực vào đêm trước. của chuyến thăm là chưa từng có và làm phức tạp thêm giải pháp của các vấn đề về tổ chức và hậu cần. Ông cũng nhắc lại rằng trước đó Hoa Kỳ đã làm gián đoạn sự tham gia của một phái đoàn do Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev dẫn đầu trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba của những người đứng đầu cơ quan cảnh sát của các quốc gia thành viên LHQ bằng cách không cấp thị thực cho các thành viên của phái đoàn.

  “Các vấn đề của chúng tôi với thị thực và tài sản ngoại giao bị tịch thu bất hợp pháp vẫn chưa được giải quyết trong năm thứ sáu. Các hạn chế về di chuyển ("khu vực 25 dặm" ​​khét tiếng) thậm chí còn có lịch sử lâu đời hơn, " nhà ngoại giao cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.

  Các hành động của Washington không chỉ được phản ánh trong các đại biểu từ Nga và một số quốc gia khác, mà còn trong các nhân viên thực tế của LHQ, bao gồm cả các công dân Nga.

  Theo Phó đại diện, Hoa Kỳ sử dụng việc cấp thị thực như một bộ lọc để ngăn cản các nhà ngoại giao từ những quốc gia đang cố gắng theo đuổi chính sách độc lập. Đại hội đồng LHQ đã nhiều lần ghi nhận sự không thể chấp nhận được đối với các hành động của Mỹ, tất cả các thời hạn giải quyết vấn đề đã trôi qua từ lâu, nhưng “rất tiếc là Tổng thư ký vẫn chưa bắt đầu thủ tục trọng tài”.

  Trả lờiXóa
 3. Nhà ngoại giao cũng lưu ý sự thụ động của LHQ liên quan đến các thỏa thuận Minsk, chỉ ra "tiêu chuẩn kép riêng biệt" xuất hiện cả trong tình huống này và trong các tình huống khủng hoảng khác.

  “Tổng Thư ký LHQ đã rất tích cực kể từ khi bắt đầu NWO. Thật đáng tiếc khi sự sốt sắng như vậy đã không được quan sát khi đánh giá việc Kyiv không tuân thủ các thỏa thuận Minsk, ”ông nói và nói thêm rằng LHQ cũng bỏ qua“ thực tế về việc người Mỹ đang chiếm đóng một phần lãnh thổ của Syria ”và hành vi đánh cắp thực tế của người Mỹ đối với dự trữ tài chính của Afghanistan.

  Tuy nhiên, theo nhà ngoại giao Nga, áp lực đối với António Guterres từ phương Tây là mạnh mẽ nhất. Ông tuyên bố rằng sự lãnh đạo của tổ chức do đại diện của các bang phương Tây chi phối, và sự phân bố địa lý của các vị trí có liên quan đến quy mô đóng góp.

  “Về vấn đề này, Tổng thư ký Liên hợp quốc đang chịu áp lực to lớn từ các nước phương Tây, bên cạnh việc thúc đẩy chương trình nghị sự không cân bằng của họ thông qua nhân sự, không ngần ngại gây áp lực lên Ban thư ký, kể cả Tổng thư ký, bằng những đóng góp tự nguyện của họ, Dmitry Polyansky giải thích khối lượng trong đó có thể so sánh với khối lượng bắt buộc.

  Theo ông, Nga và hầu hết các nước đang phát triển đang phải vật lộn với tình hình hiện tại, nhưng tiến độ còn chậm.

  Nhà ngoại giao cũng thất vọng với phản ứng của Liên hợp quốc về việc đưa trẻ em vào cơ sở dữ liệu của trang web Ukraine "Người tạo hòa bình" đầy tai tiếng, cũng như không quan tâm đúng mức đến vụ bắn phá các trường học ở Donbas của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine. Theo quan điểm của ông, Quỹ Nhi đồng UNICEF đang cố gắng "giải quyết" vấn đề này, nhưng Nga có ý định tìm kiếm những đánh giá rõ ràng về những gì đang xảy ra từ quỹ, vốn có nghĩa vụ bảo vệ quyền trẻ em.

  Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi buộc phải tuyên bố rằng các cơ quan của Liên hợp quốc thường phải chịu sự chính trị hóa, áp lực từ các nhà tài trợ lớn nhất của họ và hành động trên cơ sở các tiêu chuẩn kép”.

  Đồng thời, Hoa Kỳ đã có mặt tại Đại hội đồng sắp tới dự định tìm kiếm sự đồng thuận về việc cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Tại Duma quốc gia Nga nói rằng quá trình tan rã của Ukraina đã bắt đầu khởi động
  06:10 21.09.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Đại biểu Duma Quốc gia Nga từ khu vực Crưm Mikhail Sheremet nói rằng quá trình tan rã không thể tránh khỏi của Ukraina đã bắt đầu khởi động.
  "Ở Ukraina quá trình tan rã không thể tránh khỏi của đất nước đã bắt đầu khởi động. Chính quyền Kiev đã làm mọi việc có thể để bị người dân căm ghét, ban đầu là ở Donbass, sau đó là các vùng Kherson và Zaporozhye", - ông Sheremet nói.
  Theo ý kiến của ông, cuộc trưng cầu dân ý nhất định sẽ diễn ra, và việc người dân địa phương sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập Liên bang Nga là chắc chắn, không có gì phải nghi ngờ.
  "Những vùng đất lịch sử của Nga đang trở về sáp nhập với Nga. Nga tiếp tục chính sách thu hồi các vùng đất của mình. Và tôi tin chắc rằng trong tương lai gần đại gia đình có tên là Liên bang Nga của chúng ta sẽ được bổ sung thêm 4 chủ thể đầy đủ quyền hạn nữa", - nghị sĩ nói.
  Trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga
  Vào ngày 19 tháng 9, Văn phòng Dân sự của DNR và LNR đã kêu gọi người đứng đầu hai nước cộng hòa này là Denis Pushilin và Leonid Pasechnik tổ chức ngay các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập thành phần Liên bang Nga. Ngày hôm sau, chính quyền DNR và LNR thông báo rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 9.
  Cũng trong ngày 20 tháng 9, chính quyền các vùng Kherson và Zaporozhye đã công bố kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý vào cùng thời gian nói trên. Như đại diện các khu vực nhấn mạnh, việc sáp nhập vào Nga sẽ đảm bảo an ninh cho các vùng lãnh thổ của họ và khôi phục lại sự công bằng lịch sử. Theo họ, quyết định này là vô cùng cần thiết trong bối cảnh liên tục xảy ra những hành vi khủng bố từ phía chính quyền Ukraina và các thành viên NATO, những nước đang cung cấp vũ khí để giết hại dân thường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mức độ ủng hộ các khu vực DNR, LNR, Zaporozhye và Kherson gia nhập Nga đạt mức tối đa lịch sử
   19:41 20.09.2022
   Viện Nghiên cứu chính trị và xã hội của cộng hòa Crưm (RIPSI) thường xuyên tiến hành nghiên cứu ý kiến của cư dân các khu vực DNR, LNR, Zaporozhye và Kherson.
   Chủ đề chính của cuộc khảo sát là thái độ đối với cuộc trưng cầu dân ý trong tương lai về việc các khu vực gia nhập Liên bang Nga. Đại đa số người dân của các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, tỉnh Zaporozhye và Kherson ủng hộ tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Liên bang Nga của khu vực họ và sẵn sàng tham gia bỏ phiếu.
   Tại DNR, 86% số người được hỏi sẵn sàng tham gia cuộc trưng cầu dân ý.
   Trong LNR - 87%. 83% cư dân tỉnh Zaporozhye bày tỏ mong muốn được tham gia trưng cầu dân ý về việc khu vực này gia nhập vào Nga. Tại tỉnh Kherson, 72% cư dân sẵn sàng tham gia bỏ phiếu về tình trạng của khu vực. Theo RIPSI, tình cảm thân Nga tiếp tục phát triển ổn định ở các khu vực DNR, LNR, Zaporozhye và Kherson. Tại DNR, 94% số người được hỏisẵn sàng tham gia trưng cầu dân ý tỏ ý kiến “ủng hộ” nước Cộng hòa gia nhập Liên Bang Nga.
   Trong LNR, 93% công dân hoạt động bầu cử ủng hộ việc gia nhập Liên bang Nga. 87% cư dân hoạt động bầu cử của tỉnh Zaporozhye sẵn sàng bỏ phiếu "ủng hộ" việc khu vực gia nhập vào Nga, ở Kherson - 80%. Sự ủng hộ của người dân đối với ý tưởng khu vực vẫn nằm trong thành phần của Ukraina ở mức sai số thống kê - từ 1 đến 2%, với tỷ lệ ở mức tối thiểu trong LNR là 0%.
   Tham gia khảo sát: ở khu vực DNR, LNR và Zaporozhye - mỗi khu vực 993 người trả lời, ở tỉnh Kherson - 1000 người trả lời. Mẫu được phân theo giới tính và độ tuổi. Các cuộc thăm dò được tiến hành trong hai ngày 13-14 tháng 9 qua điện thoại. Sai số của cuộc thăm dò là 2,1%. RIPSI tiếp tục theo dõi động thái dư luận ở các tỉnh Zaporozhye và Kherson.

   Xóa
 5. Ngoại trưởng Nga nói về trưng cầu dân ý ở Donbass: Nhân dân muốn làm chủ vận mệnh của mình
  19:14 20.09.2022 (Đã cập nhật: 19:15 20.09.2022)
  MATXCƠVA (Sputnik) - Tình hình hiện nay khẳng định rằng nhân dân Donbas muốn tự làm chủ vận mệnh của mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố khi bình luận về việc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ở LNR và DNR.
  "Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt và trong giai đoạn trước đó, chúng tôi đã nói rằng người dân nên tự quyết định số phận của mình. Và toàn bộ tình hình hiện tại khẳng định rằng nhân dân muốn làm chủ vận mệnh của mình", - ông Sergei Lavrov nói để trả lời câu hỏi của nhà báo Pavel Zarubin.
  Cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập thành phần LB Nga sẽ được tổ chức tại DNR và LNR trong những ngày từ 23 đến 27 tháng 9.

  Trả lờiXóa
 6. Báo châu Âu dự đoán về "cuộc bạo động bánh mì"
  04:55 20.09.2022 (Đã cập nhật: 13:35 20.09.2022)
  Sản xuất bánh mì - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2022
  © Sputnik / Dmitry Makeev / Chuyển đến kho ảnh
  MOSKVA (Sputnik) - Giá bánh mì tăng nhanh, ảnh hưởng đến tất cả các nước EU, cùng với tình trạng bất ổn phổ biến và một "cuộc bạo động bánh mì" thực sự, Emmanuele Bonini nói trên tờ báo La Stampa của Ý.
  Theo tác giả, giá bánh mì kỷ lục ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu, tăng trung bình 18%, có thể kéo theo "mọi hậu quả có thể xảy ra".
  "Một phần tư các quốc gia thành viên EU đang phải vật lộn với một vấn đề ảnh hưởng chặt chẽ đến cuộc sống hàng ngày của các gia đình, nhưng trên thực tế, toàn bộ khối 27 quốc gia đang phải đối phó với tình trạng tăng giá hai con số. Chỉ có Pháp và Hà Lan đã xoay sở được, tránh xu hướng chung này cho đến nay, với mức tăng lần lượt là 8,2% và 9,6%", -Bonini nói.

  Nhà báo nhắc lại trong lịch sử Ý, giá bánh mì tăng mạnh thường dẫn đến bạo loạn, gọi Ý là "tấm gương" về hậu quả của cuộc khủng hoảng.
  "Cuộc nổi dậy của quần chúng ở Fano năm 1791 do giá bột mì tăng, cuộc bạo loạn năm 1898 nổ ra vào cuối một trong những thời kỳ kinh tế xã hội tốt nhất sau khi giá bánh mì tăng. Cũng là "cuộc chiến ngũ cốc" ở Turin vào năm 1917. Giữa cuộc chiến tranh thế giới, sự thiếu hụt lúa mì dẫn đến thực tế là giá cả tăng vọt, sản phẩm trở nên không thể mua được đối với nhiều người. Giữa cuộc giao tranh, lính Sardinia phải được chuyển đến thủ đô cũ của vương quốc Ý để lập lại trật tự", - Bonini nhớ lại.
  Tăng giá bánh mì
  Trước đó, cơ quan thống kê châu Âu Eurostat tuyên bố giá bánh mì ở châu Âu tăng, vượt quá mức lạm phát 10 phần trăm. Mức tăng giá tối đa 60% đã được ghi nhận ở Hungary. Cơ quan giải thích tình hình khó khăn về giá cả bởi tình hình Ukraina, cuộc khủng hoảng với ngũ cốc Ukraina, cũng như sự thiếu hụt năng lượng.

  Trả lờiXóa
 7. Các chuyên gia giải thích lý do EU không thể tồn tại vào năm 2023 nếu không có khí đốt từ Nga
  Châu Âu sẽ không thể qua được mùa đông sắp tới và cả năm 2023 nếu không có khí đốt của Nga, công trình nghiên cứu “Cán cân năng lượng châu Âu trong thực tế mới” của Công ty Yakov&Partners cho biết.
  “Mục tiêu đã được tuyên bố về tham vọng giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt từ Nga giai đoạn 2022-2023 là không thể thực hiện được nếu không có việc ngừng sản xuất trên diện rộng”, - các chuyên gia nhận định.

  Họ lý giải rằng mặc dù có tin các kho dự trữ được bơm đầy, nhưng châu Âu vẫn chưa khắc phục được tình trạng phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu xanh cho đến cuối năm 2022, các quốc gia thuộc khu vực này cần duy trì nguồn cung cấp khí đốt của Nga hoặc cắt giảm mức tiêu thụ thêm 7-12 tỷ mét khối, một mục tiêu mà muốn thực hiện được cần phải chấm dứt hoàn toàn hoặc một phần hoạt động của một số ngành.

  "Hiện tại, 70% công suất sản xuất phân đạm ở châu Âu đã dừng hoạt động, sản xuất nhôm giảm 25%, sản xuất thép giảm 5%", - công ty Yakov và Partners ước tính.
  Các tác giả nghiên cứu cho rằng rất có thể quá trình này còn tiếp diễn ngay cả khi mùa đông năm nay không lạnh lắm.
  Các chuyên gia thừa nhận châu Âu đã làm rất tốt việc đa dạng hóa nguồn cung. Đến tháng 9, có thể đảm bảo lượng bơm đầy trung bình của các khó chứa khí đốt dưới lòng đất đạt 85% do gia tăng nhập hàng từ các nhà cung cấp thay thế và giảm tiêu thụ khí đốt, chủ yếu trong ngành công nghiệp. Nguồn cung cấp LNG tăng 30% so với năm 2021. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng gia tăng tốc độ giao hàng nhanh hơn nữa để thay thế cho các nguồn cung cấp từ Nga vào năm 2022 đang gặp trở ngại do công tác hậu cần, chủ yếu là các hạn chế kỹ thuật đối với việc tiếp nhận LNG vào EU, lý do là thiếu nhiều cơ sở thiết bị đầu cuối kết nối vào mạng lưới đường ống phân phối.

  "Khi duy trì được việc giảm mức tiêu thụ khí đốt như bây giờ, các nước châu Âu vẫn thiếu khí đốt cho mùa sưởi ấm 2022/2023 ít nhất là 10 tỷ mét khối, ngay cả trong trường hợp thời tiết ôn hòa vào mùa đông, giữ được khối lượng nhập khẩu LNG ở mức cao nhất và dùng hết toàn bộ lượng khí đốt dự trữ trong các kho chứa dưới lòng đất của họ", - các chuyên gia phân tích.

  Họ nhắc lại rằng các nhà phát triển mỏ khí đá phiến ở Mỹ đã tuyên bố rằng khả năng tăng nhanh nguồn cung cho châu Âu vào mùa đông tới là hạn chế. Ngoài ra còn có các nguy cơ khác, như nhu cầu tiêu thụ khí đốt của Trung Quốc phục hồi, thời tiết mùa đông lạnh giá hoặc chuỗi cung ứng thay thế bị gián đoạn.
  "Nếu rủi ro xảy ra, lượng thâm hụt có thể tăng lên đến 20-30 tỷ mét khối. Tất cả những điều đó cho thấy các nước châu Âu sẽ tiếp tục giảm tiêu thụ hoặc sẽ buộc phải tăng mua hàng từ Nga", -các nhà phân tích kết luận.

  Trả lờiXóa
 8. Nga tố P. Tây không chịu 'gánh' thất bại ở Ukraine; đổ trách nhiệm lên Tổng thống Zelensky - VNEWS
  2.678 lượt xem Đã công chiếu 20 phút trước VNEWS - Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin mới đây nói phương Tây đang cho thấy họ không muốn chịu trách nhiệm về thất bại ở Ukraine bằng cách nói rằng việc tổ chức đàm phán phụ thuộc vào Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
  https://www.youtube.com/watch?v=81supPTIaQQ

  Trả lờiXóa
 9. Thời sự Quốc tế sáng 21/9.Nga thọc sâu lòng địch;tăng Ukraine ngã ‘sóng soài’;Nga phản công Kharkov?
  15.800 lượt xem Đã công chiếu 3 giờ trước VNEWS - Sau đợt rút quân vừa qua, quân đội Nga vẫn duy trì kiểm soát khu vực phía đông thành phố chiến lược Kupyansk ở tỉnh Kharkov và đang nỗ lực chống trả hỏa lực từ phía Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga mới đây cũng đã công bố video về hoạt động chiến đấu của các binh sĩ đặc nhiệm thuộc Quân khu phía Tây trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, theo Zvezda TV.
  https://www.youtube.com/watch?v=bEdwVhf2zYQ

  Trả lờiXóa
 10. EU "Trấn An" Dân Đức Biểu Tình! Châu Âu Đề Xuất Bỏ Trừng Phạt Nga ?
  32.627 lượt xem 20 thg 9, 2022
  https://www.youtube.com/watch?v=vria9Z5mqKA

  Trả lờiXóa
 11. Nội bộ EU không đồng thuận

  Theo tờ Bloomberg, 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa có cuộc họp cấp cao ngày 9-9 bàn biện pháp ứng phó với nguy cơ bất ổn chính trị, kinh tế - xã hội có thể xảy ra do khủng hoảng năng lượng và thảo luận các biện pháp tiết giảm nhu cầu điện trong khối.

  Cuộc họp thống nhất trước mắt chi thêm ngân sách nhà nước hỗ trợ người dân chi trả các hóa đơn tiêu dùng, giảm sức ép giá cả sinh hoạt cho người dân. Về quản lý, các đại diện EU vẫn thống nhất chủ trương tăng giá điện nhằm hạn chế lượng điện sử dụng của người dân. Tuy nhiên, theo Bloomberg, các biện pháp này không những chưa thể cứu vãn tình hình khủng hoảng năng lượng của EU, mà còn có khả năng khiến khối này thêm rối loạn trước cảnh mùa đông lạnh giá đang đến gần.

  Bên cạnh đó, theo Reuters, EU đang nỗ lực để đạt được sự đồng thuận từ các nước thành viên về việc áp giá trần đối với khí đốt và dầu Nga, vốn được xem là biện pháp để giải quyết tình hình khủng hoảng hiện tại. Tuy nhiên, khả năng này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ các nước thành viên trong khối.

  Ngày 9-9, phát ngôn viên chính phủ Hy Lạp Giannis Oikonomou cho biết nước này không ủng hộ việc áp giá trần lên khí đốt và dầu Nga, kêu gọi EU nên tăng cường các hành động mang lại lợi ích cho người dân của khối thay vì tạo ra các vấn đề phức tạp khác. Đại diện Ý được cho có cùng quan điểm này, theo Reuters.

  Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto lo ngại rằng áp giá trần lên khí đốt và dầu Nga có thể khiến Moscow ngay lập tức ngưng cung cấp khí đốt cho châu Âu. Ông chỉ trích rằng sáng kiến này đi ngược lại với lợi ích của cả châu Âu và Hungary.

  Ngày 10-9, Cố vấn thủ tướng Hungary về các vấn đề chính trị Balazs Orban cho rằng EU nên xem lại các lệnh trừng phạt của khối lên Nga vì hiệu quả không như kỳ vọng, theo tờ Budapest Times.

  Theo ông, các lệnh trừng phạt chỉ có tác dụng trong trường hợp nước lớn áp đặt lên nước nhỏ. Trong trường hợp này, xét về lĩnh vực năng lượng thì Nga là một gã khổng lồ còn các nước EU chỉ là những chú lùn, do đó các lệnh trừng phạt của EU lên Nga không có hiệu quả đáng kể.•

  Liệu EU có xem lại việc trừng phạt Nga?

  Theo Reuters, bà Saskia Bruines - Ủy viên Hội đồng TP Den Haag (Hà Lan) cho biết sẽ đề nghị EU xem xét miễn trừ các lệnh trừng phạt lên Nga để họ có thể tiến tới các hợp đồng năng lượng với các nhà cung cấp khí đốt từ Nga. Bà Bruines tin EU có thể sẽ chấp nhận nguyện vọng này của Den Haag, do chính quyền TP không tìm được bất kỳ nguồn năng lượng nào để thay thế nguồn cung từ Nga.

  Theo đài RT, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary Tamas Menczer nhận định các biện pháp trừng phạt từ phương Tây lên Nga hầu như chưa gây áp lực lớn lên Nga, không thay đổi được thái độ của Moscow trong chiến sự Nga - Ukraine. Trong khi đó, các nước EU đang trong tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng và cuộc sống người dân đang vô cùng khó khăn. Ông dự đoán EU có thể xem xét lại các lệnh trừng phạt với Nga và dỡ bỏ một số hạn chế trong các lệnh trừng phạt vào mùa thu năm nay.

  Trả lờiXóa
 12. The National Interest đã viết về "các kịch bản có thể xảy ra" cho các hành động quân sự tiếp theo của Nga ở Ukraine
  https://topwar.ru/202133-the-national-interest-napisal-o-vozmozhnyh-scenarijah-dalnejshih-voennyh-dejstvij-rossii-na-ukraine.html
  The National Interest đã viết về "các kịch bản có thể xảy ra" cho các hành động quân sự tiếp theo của Nga ở Ukraine
  Hôm nay, 08:46
  The National Interest đã viết về "các kịch bản có thể xảy ra" cho các hành động quân sự tiếp theo của Nga ở Ukraine

  Cuộc phản công thành công của Lực lượng Vũ trang Ukraine (APU) theo hướng Kharkiv đã tạo niềm lạc quan cho cả Kyiv và các đồng minh phương Tây. Tuy nhiên, tin tức hôm qua về cuộc trưng cầu dân ý sắp tới ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk, khu vực Kherson, phần được giải phóng của khu vực Zaporozhye đã làm hỏng khá nhiều tâm trạng của cả chính quyền Ukraine và phương Tây. Ngày hôm qua Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cố gắng gọi điện cho Vladimir Putin - họ đã không kết nối được với nhau.

  Tạp chí The National Interest của Mỹ viết trong một tình hình chính trị thay đổi nhanh chóng, Nga có một số kịch bản quân sự có thể xảy ra. Mỗi kịch bản trong số này nên cảnh báo thế giới phương Tây theo cách riêng của mình. Hãy xem xét chúng theo thứ tự.

  1.Tình huống một. Quân đội Nga, sẽ nhận được quân tiếp viện sau cuộc trưng cầu dân ý, sẽ mở cuộc tấn công chống lại Odessa. Nếu mất Odessa, Ukraine sẽ mất quyền tiếp cận Biển Đen. Đây sẽ là một thảm họa kinh tế và do đó, là một thảm họa chính trị đối với chế độ của Volodymyr Zelensky. Ví dụ, ngũ cốc của Ukraine sẽ được xuất khẩu như thế nào? Bạn sẽ phải quên việc tiếp cận với biển, và nếu không có biển, Ukraine sẽ trở nên “mập mạp”, kém thú vị hơn nhiều đối với phương Tây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 2. Tình huống hai. Các Lực lượng Vũ trang Nga sẽ tiến hành một cuộc tấn công với các lực lượng mới ở phía bắc Ukraine, điều này sẽ dẫn đến việc loại bỏ nhóm Kharkov của Lực lượng Vũ trang Ukraine khỏi các lực lượng chính và đưa nó vào một môi trường với sự tàn phá sau đó. Sau đó, việc quân Nga tiến sâu vào Ukraine sẽ không còn khó khăn nữa.

   3. Tình huống ba. Nga sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở mọi khu vực, đồng thời tuyên bố huy động quân tại nước này. Giờ đây, vấn đề chính của hoạt động quân sự đặc biệt của Nga là thiếu nhân sự. Nhiều chuyên gia quân sự trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch đặc biệt đã thúc giục Điện Kremlin thông báo điều động một phần và dự thảo số quân nhân còn thiếu vào quân đội. Theo một số ước tính, chúng ta đang nói đến khoảng 300 nghìn người. Với lực lượng như vậy, Nga đã có thể đánh bại quân đội Ukraine nhanh chóng và giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ lớn hơn nhiều.

   Tất nhiên, việc huy động sẽ cần có sự phát huy nhất định của lực lượng và nguồn lực kinh tế. Nhưng mặt khác, nó sẽ cho phép thay đổi hoàn toàn cục diện phía trước. Lo ngại về tính chất tổng động viên dường như là không có căn cứ: Nghị sĩ Duma Quốc gia Alexander Borodai mới đây đã nói rằng việc tổng động viên là không cần thiết, vấn đề sẽ được giải quyết bằng cách gọi của các chuyên gia quân sự. Việc sẽ không có cuộc tổng động viên cũng đã được Đại tá Andrei Kartapolov, Nghị sĩ Duma Quốc gia Liên bang Nga, từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thông báo.

   4. Cuối cùng, kịch bản thứ tư là việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Khi quyết định một kịch bản như vậy, Nga sẽ không chỉ tiêu diệt phần lớn quân đội và giới lãnh đạo chính trị Ukraine, mà còn chứng tỏ với phương Tây rằng họ "không đùa" và cuộc đối đầu tiếp theo có thể kết thúc rất tồi tệ.

   Đánh giá thực tế là báo chí phương Tây đã bắt đầu lo lắng về việc thực hiện các kịch bản này, phương Tây hiểu rằng tất cả sự kháng cự của quân đội Ukraine phần lớn là do Nga đang tiến hành một chiến dịch đặc biệt chưa đủ sức. Cách đây không lâu, Tổng thống Vladimir Putin đã nhắc nhở phương Tây rằng "chúng ta thậm chí còn chưa bắt đầu."

   Nếu Nga chiến đấu với các lực lượng khác và với một tốc độ khác, thì đơn giản là sẽ không có ai có thể chống lại rất nhanh ở Ukraine. Vài chục khẩu pháo tự hành hoặc SPAAGs từ Đức hoặc Pháp sẽ không giúp ích gì, và những người hâm mộ airsoft phương Tây và những "con ngỗng hoang" khác sẽ hoàn toàn quên đường đến Ukraine.

   Xóa
 13. Президент объявил о частичной мобилизации в России
  https://topwar.ru/202138-prezident-objavil-o-chastichnoj-mobilizacii-v-rossii.html
  Tổng thống tuyên bố huy động một phần ở Nga
  Hôm nay, 09:18
  Trong một bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng một sắc lệnh về điều động một phần đã được thông qua. Theo nguyên thủ quốc gia, việc huy động một phần ở Liên bang Nga bắt đầu từ hôm nay, ngày 21/9. Putin đã chỉ thị cho các quan chức cung cấp mọi sự trợ giúp cần thiết cho các quân ủy.


  Người đứng đầu nhà nước nói rằng việc điều động sẽ ảnh hưởng đến những người thuộc lực lượng dự bị của Lực lượng vũ trang Nga và những người có kinh nghiệm liên quan. Đồng thời, sẽ ưu tiên cho những người Nga có chuyên môn quân sự nhất định.

  Putin:

  Nền độc lập và tự do của chúng ta sẽ được đảm bảo bằng mọi phương tiện sẵn có. Ai đang tống tiền chúng ta bằng vũ khí hạt nhân , điều đáng nói là gió thổi có thể xoay chuyển hướng của họ.

  Theo Tổng thống, Nga hoàn toàn ủng hộ việc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ở Donbass và các vùng lãnh thổ thuộc khu vực Kherson và Zaporozhye, vì người dân ở các vùng lãnh thổ này phải chịu sự khủng bố thực sự từ Kyiv, đứng sau là toàn bộ khối quân sự Bắc Đại Tây Dương.
  Xem video clip:
  Путин объявил о частичной мобилизации в России- Tổng thống tuyên bố huy động một phần ở Nga
  https://www.youtube.com/watch?v=_7ICK2zNTBE

  Trả lờiXóa
 14. Mỹ hết thời làm bá chủ thế giớilúc 17:51 21 tháng 9, 2022

  Tôi là người Việt Nam và tôi phản đối việc Việt Nam sợ Mỹ!
  МИД объяснил прекращение работы карт "Мир" в банках в Казахстане и Вьетнаме
  https://ria.ru/20220921/mir-1818396744.html
  13:14 21.09.2022
  Bộ Ngoại giao giải thích về việc chấm dứt hoạt động của thẻ Mir tại các ngân hàng ở Kazakhstan và Việt Nam
  MFA: Ngân hàng Halyk và BIDV đã ngừng cung cấp thẻ Mir do các lệnh trừng phạt thứ cấp bị đe dọa.
  Vụ Trung tâm Khủng hoảng Tình huống (DSCC) của Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo về việc chấm dứt hoạt động thẻ Mir tại Ngân hàng Halyk Kazakhstan và ngân hàng Việt Nam BIDV do đe dọa trừng phạt thứ cấp từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ.
  Ngân hàng Halyk ( Kazakhstan ) và Ngân hàng BIDV ( Việt Nam ) đã ngừng cung cấp thẻ Mir của Nga do bị Bộ Tài chính Mỹ đe dọa trừng phạt thứ cấp ”, kênh Telegram của Bộ này cho biết.
  Trước đó, trên các phương tiện truyền thông, liên quan đến tổng đài của Ngân hàng BIDV Việt Nam và Ngân hàng Halyk của Kazakhstan, có thông tin rằng một số ngân hàng Việt Nam và Kazakhstan đã ngừng hợp tác với hệ thống thanh toán Mir của Nga.
  Ngày 15/9, một tài liệu của Bộ Tài chính Mỹ đã được công bố, theo đó Mỹ sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt vì hỗ trợ sử dụng hệ thống NSPK của Nga và hệ thống thanh toán quốc gia Mir bên ngoài Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 15. Mỹ hết thời làm bá chủ thế giớilúc 17:59 21 tháng 9, 2022

  Премьер Бельгии призвал Евросоюз не подливать масла в огонь
  https://ria.ru/20220921/es-1818404734.html
  13:40 21.09.2022
  Thủ tướng Bỉ kêu gọi EU không đổ thêm dầu vào lửa
  Thủ tướng Bỉ de Croo sau bài phát biểu của Putin kêu gọi EU không đổ thêm dầu vào lửa
  BRUSSELS, ngày 21 tháng 9 - RIA Novosti. Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo sau bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin đã kêu gọi các nước EU bình tĩnh và đừng đổ thêm dầu vào lửa.
  "Chúng ta phải đáp trả bằng sự bình tĩnh, không cần đổ thêm dầu vào lửa. Chúng ta không được kích động", de Croo nói. Đồng thời, ông tuyên bố rằng cần phải duy trì lập trường đối với Ukraine và tiếp tục hỗ trợ nước này. Theo ông, Bỉ đã viện trợ cho Ukraine 55 triệu euro và sẽ tiếp tục làm như vậy.
  Trước đó, hôm thứ Tư, Tổng thống Nga đã có bài phát biểu với người Nga về tình hình ở Donbas và diễn biến của chiến dịch đặc biệt. Ông tuyên bố rằng Nga sẽ ủng hộ các quyết định của các cuộc trưng cầu dân ý của các khu vực LPR , DPR , Zaporozhye và Kherson , đồng thời tuyên bố huy động một phần ở Liên bang Nga, gọi đây là quyết định hoàn toàn phù hợp với các mối đe dọa hiện tại.
  Theo ông, mục tiêu của phương Tây là làm suy yếu, chia rẽ và tiêu diệt nước Nga, phương Tây ra sức đàn áp các trung tâm phát triển độc lập, có chủ quyền, hòng tiêu diệt nước ta. Theo Tổng thống Liên bang Nga, các nước phương Tây đang thúc đẩy Kiev chuyển các hoạt động quân sự sang lãnh thổ Nga. Ông cũng lưu ý rằng phương Tây đã vượt qua mọi ranh giới trong chính sách chống Nga của mình, chúng tôi liên tục nghe thấy những lời đe dọa chống lại Nga.
  Nga trước đó đã gửi công hàm tới các nước NATO vì việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoại trưởng Sergei Lavrov lưu ý rằng bất kỳ hàng hóa nào chứa vũ khí cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga. Bộ Ngoại giao tuyên bố rằng các nước NATO đang "đùa với lửa" bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine. Người phát ngôn của Tổng thống Dmitry Peskov lưu ý rằng việc trang bị vũ khí cho Ukraine từ phương Tây không góp phần vào thành công của các cuộc đàm phán Nga-Ukraine và sẽ có tác động tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 16. Mỹ hết thời làm bá chủ thế giớilúc 18:13 21 tháng 9, 2022

  Мэр Киева Кличко попросил власти Германии закупить для города пункты обогрева
  https://ria.ru/20220921/ukraina-1818414258.html
  Thị trưởng Kyiv Klitschko cầu xin chính quyền Đức mua các điểm sưởi di động cho thành phố
  MOSCOW, ngày 21 tháng 9 - RIA Novosti. Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết ông đã nhờ các đồng nghiệp ở Đức giúp đỡ người dân Kiev qua mùa sưởi ấm, cung cấp máy phát điện và các điểm sưởi di động.
  “Tôi đang trao đổi với các đối tác Đức về việc giúp thủ đô Ukraine và người dân Kiev vượt qua mùa nắng nóng này, vốn sẽ rất khó khăn trong tình trạng thiết quân luật. Đặc biệt, tôi đã kêu gọi Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức cung cấp Klitschko viết trong kênh Telegram của mình với máy phát điện và điểm sưởi di động.
  Theo ông, chính quyền Kyiv sẽ mua các lò hơi di động di động để làm nguồn cung cấp nhiệt dự phòng trong trường hợp khẩn cấp trong mùa nóng. Ông lưu ý rằng các bệnh viện, nhà trẻ và trường học sẽ được cung cấp nhiệt theo cách này.
  Trước đó, người đứng đầu Naftogaz Ukrainy , Yuriy Vitrenko , khuyến cáo người dân Ukraine nên tích trữ chăn và quần áo ấm vào đêm trước mùa đông, vì theo ông, trong mùa sưởi, nhiệt độ trong các phòng sẽ ở mức 17-18 độ C. , thấp hơn bốn độ so với tiêu chuẩn, và mùa sưởi ấm sẽ ngắn hơn bình thường.

  Trả lờiXóa