Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2022

KẾT LUẬN CUỘC THẢO LUẬN "Tính chất cuộc chiến Nga - Ukraine và cuộc chiến Mỹ - Việt Nam có điểm giống nhau và khác nhau ra sao?"

 

Google.tienlang xin lấy ý kiến bạn Trang- Saigon làm Lời dẫn:
Trang - Saigon 09:52 28 tháng 8, 2022
Có lẽ không có ai có ý kiến khác với ý kiến chị Vân Anh.
Tôi đề nghị Google.tienlang viết bài mới, lấy ý kiến chị Vân Anh làm nội dung và xin lấy tiêu đề bài mới là KẾT LUẬN CUỘC THẢO LUẬN "Tính chất cuộc chiến Nga - Ukraine và cuộc chiến Mỹ - Việt Nam có điểm giống nhau và khác nhau ra sao?"
*****

Nguyễn Thị Vân Anh07:27 28 tháng 8, 2022

Giống nhau hay khác nhau phải xem những đặc điểm tiêu biểu ở 2 cuộc chiến.
Đó là:
- Cuộc chiến Mỹ - VN: Sau Tổng tuyển cử năm 1946 và ban hành Hiến pháp đầu tiên 1946 ở Việt Nam chỉ có MỘT NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA.
Mọi chính quyền, Ngô Đình Diệm hay Phan Huy Quát, hay Nguyễn Văn Thiệu... thành lập sau đó đều là NGỤY, CON RỐI (PUPPET), đều là chính quyền bất hợp pháp. Chính quyền NGỤY, CON RỐI (PUPPET) dù có ký văn bản MỜI Mỹ thì văn bản đó không có hiệu lực.
- Cuộc chiến ở Ukriana: Mỹ đã tiến hành cuộc đảo chính bất hợp pháp trong "cuộc cách mạng màu sắc" EUROMAIDAN 2014. Tất cả chính quyền thành lập sau EUROMAIDAN 2014, dù là chính quyền Poroshenko hay Zelensky, đều là Chính quyền NGỤY, CON RỐI (PUPPET).
Chính quyền CHND Donetsk và CHND Lugansk, vì không chấp nhận "cuộc cách mạng màu sắc" EUROMAIDAN 2014 nên Nhân dân đã bỏ phiếu dựng lên chính quyền của mình.
Trong cuộc tranh luận giữa Putin với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26-4- 2022, ông Antonio Guterres đã thua, đã phải câm lặng trước lý luận sắc bén của Putin.
Ngày 22/7/2010, tại thành phố La Haye - Hà Lan, Chủ tịch Toà án Tư pháp quốc tế (IJC), ông Hisashi Owada đã đọc bản phán quyết rất được quan tâm theo dõi ở Serbia, Kosovo cũng như trên toàn thế giới xung quanh tuyên bố độc lập của Kosovo. Theo Toà án Tư pháp quốc tế, tuyên bố độc lập của Kosovo ngày 17/2/2008 là không vi phạm luật pháp quốc tế.
Putin cho rằng Nếu Tòa án của Liên hợp quốc công nhận Cosovo thì đương nhiên CHND Donetsk và CHND Lugansk cũng "không vi phạm luật pháp quốc tế".
Mỹ hoan nghênh phán quyết của Toà án Tư pháp quốc tế về Cosovo và kêu gọi các nước châu Âu ủng hộ phán quyết này. Tiếp đó, Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner đã ngay lập tức lên tiếng ủng hộ phán quyết của Toà án Tư pháp quốc tế, cho rằng "phán quyết này đã củng cố thêm tuyên bố độc lập của Kosovo và khẳng định quyền độc lập của Kosovo là “không thể đảo ngược”.
Cho tới nay, mới chỉ có 69 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là Mỹ cùng các nước phương Tây công nhận độc lập của Kosovo, trong khi để Kosovo trở thành thành viên của LHQ, cần đa số (ít nhất 97 nước) thừa nhận. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn phản đối hoặc không thừa nhận tuyên bố độc lập của Kosovo vì hai lý do chính: một là, Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an LHQ năm 1999 khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hoà liên bang Nam Tư, mà sau này là của Serbia; hai là, lúc khởi điểm, Kosovo không phải là một nước Cộng hoà thuộc Liên bang Nam Tư mà chỉ là một tỉnh tự trị, nên việc công nhận độc lập cho Kosovo sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm, khiến nhiều khu vực tự trị khác trên thế giới có thể đòi quyền độc lập.

Nguyễn Thị Vân Anh07:36 28 tháng 8, 2022

Tôi đề nghị Google.tienlang dịch và đăng toàn bộ cuộc tranh luận giữa V. Putin với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26-4- 2022. Có lẽ vì bị Mỹ thao túng nên không có tờ báo Việt Nam nào dịch và đăng toàn bộ cuộc tranh luận giữa V. Putin với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26-4- 2022.

Bùi Ngọc Trâm Anh

===

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

1. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!Và các bài: 2. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ!

Xem bài liên quan:

10 nhận xét:

 1. Tôi đồng tình và nhắc lại đề nghị của chị Vân Anh:
  ----
  Nguyễn Thị Vân Anh 07:36 28 tháng 8, 2022
  Tôi đề nghị Google.tienlang dịch và đăng toàn bộ cuộc tranh luận giữa V. Putin với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26-4- 2022. Có lẽ vì bị Mỹ thao túng nên không có tờ báo Việt Nam nào dịch và đăng toàn bộ cuộc tranh luận giữa V. Putin với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26-4- 2022.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc tranh luận giữa Putin & Tổng thư ký LHQ có thể xem ở đây https://en-kremlin-ru.translate.goog/events/president/news/68287?_x_tr_sch=http&_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=wapp

   Xóa
  2. Cụ Người Đất Thép nói về bản chất của hai cuộc chiến, còn của của cô Vân Anh đưa vấn đề TT Putin tiếp tranh luận với Tổng thư ký Liên Hợp quốc đưa vấn đề Cosovo, cuộc đảo chính ở Ukraine ra tranh luận là nguyên nhân của việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biết ở Ukraine.
   Tôi đồng ý cụ Người Đất Thép nhìn bản chất của sự việc, còn Vân Anh đưa vấn đề nêu trên đây là nguyên nhân không phải bản chất như cụ Người Đất Thép.

   Xóa
 2. Đồng Thị Kim Thanhlúc 19:02 28 tháng 8, 2022

  Hoan nghênh Google.tienlang mở ra cuộc thảo luận công khai "Tính chất cuộc chiến Nga - Ukraine và cuộc chiến Mỹ - Việt Nam có điểm giống nhau và khác nhau ra sao?" và đã tìm ra KẾT LUẬN CUỘC THẢO LUẬN.
  Chỉ khi tìm được ra KẾT LUẬN như của Google.tienlang thì ta mới biết lý do chính đáng của Cuộc chiến đặc biệt mà Nga đang tiến hành!
  Tương tự như với Việt Nam, chỉ khi tất cả mọi người phải tìm hiểu để biết Khmer đỏ đã làm gì với chính dân tộc Khmer và dân tộc Việt Nam thì mới biết lý do chính đáng của Cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam, vì sao Việt Nam phải mang quân sang giải phóng Thủ đô Phnompenh ngày 7/01/1979.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi thấy có 2 điều về lập luận rất cần phải lưu ý. 1, việc cho rằng bất kỳ chính quyền nào được thành lập sau 1 cuộc đảo chính đều là bất hợp pháp là ko hoàn toàn thuyết phục vì thực tế cho thấy sau một cuộc chính biến người ta thường tái lập tính hợp pháp của chính quyền thông qua một cuộc bầu cử. 2, tiền lệ cosovo là một tiền lệ cực kỳ nguy hiểm cho tính toàn vẹn chủ quyền của một quốc gia vì vậy nếu xét về cảm tính tôi sẽ không viện dẫn tính hợp pháp của nó cho bất kỳ trường hợp lý khai nào

  Trả lờiXóa
 4. Phạm Hoàng Đứclúc 02:12 29 tháng 8, 2022

  Ông Me Share You 23:36 28 tháng 8, 2022 nói nghe cũng có lý.
  Nhưng ông nên chú ý:
  1. Cần có sự phân biệt giữa 2 khái niệm:
  a)- "Cuộc Cách mạng của Nhân dân"- Thông thường đây cũng là cuộc Khởi nghĩa có vũ trang giành chính quyền bằng vũ lực nhưng cuộc Khởi nghĩa này phải có điều kiện tiên quyết là chính quyền hiện tại bất lực, tham nhũng bạo tàn, không quản lý đất nước, để người dân cơ cực lầm than; thứ nữa là không có sự can thiệp của thế lực bên ngoài mà sức mạnh của thế lực đó là vai trò chủ đạo trong khởi nghĩa vũ trang.
  Cách mạng Tháng Tám /1945 ở Việt Nam ra đời là 1 cuộc Cách mạng hợp pháp với đầy đủ các đặc điểm kể ra ở trên.
  "b) - Cuộc đảo chính bất hợp pháp". Nó không phải của Nhân dân. Thông thường đây là can thiệp của thế lực nước ngoài hoặc do một nhóm khởi nghĩa vũ trang trong nước nhưng không được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân và nhóm này cũng không chứng minh được rằng chính quyền hiện tại bất lực, tham nhũng bạo tàn, không quản lý đất nước, để người dân cơ cực lầm than.
  EuroMaidan ở Kiev là ví dụ tiêu biểu cho cuộc đảo chính bất hợp pháp.

  2. Về "tiền lệ Cosovo". Cả Tổng thư ký Liên hợp quốc, cả Putin, cả Serbia cùng đa số các quốc gia thành viên LHQ đều đồng ý như ông Me Share You, rằng đây là một tiền lệ cực kỳ nguy hiểm.
  Cho tới nay, mới chỉ có 69 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là Mỹ cùng các nước phương Tây công nhận độc lập của Kosovo, trong khi để Kosovo trở thành thành viên của LHQ, cần đa số (ít nhất 97 nước) thừa nhận.
  Nhưng đa số phản đối đấy, nhưng có làm gì được Mỹ và phương Tây hay không?
  Đau hơn là Tòa án của LHQ mở phiên tòa xét xử theo đơn kiện của chính Serbia nhưng rồi Toà án Tư pháp quốc tế, tuyên bố độc lập của Kosovo ngày 17/2/2008 là không vi phạm luật pháp quốc tế.
  Serbia, Nga cùng nhiều quốc gia trong nhiều năm nay đã đấu tranh và vẫn đang đấu tranh phản đối bản án bất công đó nhưng có làm gì được đâu?
  Cùng bất đắc dĩ, 8 năm rồi, Putin mới buộc phải công nhận 2 nước CHND Donetsk, Lugansk và ra tay bằng biện pháp quân sự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 1, sử dụng nhân dân để biện minh cho bất kỳ cuộc đảo chính nào nó còn yếu hơn về mặt lặp luận vì có lẽ đến 90% các cuộc đảo chính đều là việc của 1 nhóm người chứ hiếm khi có cuộc đảo chính nào có sự tham gia của đa số người dân lắm. Như tôi đã nói tính hợp pháp của một chính quyền sau đảo chính được xây dựng bởi một bầu cử sau đó. 2 tiền lệ cosovo ,nếu chúng ta dùng nó để biện minh cho ly khai thì tôi nghĩ chúng ta cũng nên ủng hộ bất kỳ cuộc ly khai nào, thậm chí ngay chính chúng ta. Đó vậy mà tôi ko bao giờ vận dụng nó để ủng hộ cho bất kỳ cuộc ly khai nào theo hướng này vì nó quá dễ dàng đi.

   Xóa
  2. Nguyễn Đức Kiênlúc 11:26 29 tháng 8, 2022

   1. Ông Me Share You07:21 29 tháng 8, 2022 nói rất đúng: "có lẽ đến 90% các cuộc đảo chính đều là việc của 1 nhóm người chứ hiếm khi có cuộc đảo chính nào có sự tham gia của đa số người dân lắm."
   Ngay như Cách mạng tháng Tám/1945 dẫn dắt bởi những người Cộng sản. Tại thời điểm tháng 8/1945, số Đảng viên cộng sản chỉ có khoảng 5000 người phân bổ trên cả nước nhưng đã đủ sức huy động đại đa số người dân trong hơn 21 triệu người Việt Nam thời kỳ đó vào cuộc. 5000 người so với con số 21 triệu thì quả là số đảng viên CS là 1 nhóm quá nhỏ nhoi. Nếu chỉ 1 nhóm người CS này khởi nghĩa, không có sự đồng lòng của tuyệt đại đa số người dân thì chắc chắn Cách mạng không thể thành công.

   Cách mạng với sự tham gia của đại đa số người dân tham gia thành công thì mới đảm bảo cho cuộc bầu cử tháng 1/1946 thực sự dân chủ, công bằng. Kế đó là việc lập ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa- Một chế độ hợp pháp duy nhất ở Việt Nam. Các chế độ tự nhận hoặc tự phong bởi thế lực ngoại bang sau đó đều là bất hợp pháp, bị coi là ngụy, con rối (Puppet), đúng như ý kiến ông Phạm Hoàng Đức nêu phía trên.

   2. Ông Me Share Youviết tiếp: "tôi đã nói tính hợp pháp của một chính quyền sau đảo chính được xây dựng bởi một bầu cử sau đó."
   Chỗ này cho tôi được phát biểu không đồng tình. Bởi khi Đã là đảo chính bất hợp pháp thì cuộc bầu cử sau đó do nhóm đảo chính đạo diễn thì không bao giờ có sự công bằng dân chủ.
   Người Mỹ rất giỏi trong việc tổ chức các cuộc bầu cử gian lận. Lịch sử đã chứng minh điều đó. Ngay như ở Việt Nam, mọi người đã biết cuộc "Trưng cầu dân ý" chọn Ngô Đình Diệm đã được Mỹ tổ chức gian lận như thế nào. Hoặc ngay ở Nga tại thời điểm Mỹ và Nga mặn nồng. Eltsin đã được người Mỹ cho làm Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2 như thế nào qua hé lộ của báo chí Mỹ mà mới đây Google.tienlang đăng tải bằng bài Thứ Tư, 13 tháng 7, 2022
   BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO YELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO

   https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/bao-my-tiet-lo-hoa-ky-ao-dien-cho.html
   Hóa ra Eltsin là con bài của Mỹ! Điều này ngay cả nhiều người Nga cũng không biết chứ không nói đến người nước ngoài như Việt Nam ta, nếu không có người Mỹ tự nói ra!

   Xóa
  3. Nguyễn Đức Kiênlúc 11:50 29 tháng 8, 2022

   3. Về "Tiền lệ Cosovo" thì trong ý kiến ông Phạm Hoàng Đức02:12 29 tháng 8, 2022 đã nói rõ:
   ===
   "Cả Tổng thư ký Liên hợp quốc, cả Putin, cả Serbia cùng đa số các quốc gia thành viên LHQ đều đồng ý như ông Me Share You, rằng đây là một tiền lệ cực kỳ nguy hiểm.
   Cho tới nay, mới chỉ có 69 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là Mỹ cùng các nước phương Tây công nhận độc lập của Kosovo, trong khi để Kosovo trở thành thành viên của LHQ, cần đa số (ít nhất 97 nước) thừa nhận.
   Nhưng đa số phản đối đấy, nhưng có làm gì được Mỹ và phương Tây hay không?
   Đau hơn là Tòa án của LHQ mở phiên tòa xét xử theo đơn kiện của chính Serbia nhưng rồi Toà án Tư pháp quốc tế, tuyên bố độc lập của Kosovo ngày 17/2/2008 là không vi phạm luật pháp quốc tế.
   Serbia, Nga cùng nhiều quốc gia trong nhiều năm nay đã đấu tranh và vẫn đang đấu tranh phản đối bản án bất công đó nhưng có làm gì được đâu?
   Cùng bất đắc dĩ, 8 năm rồi, Putin mới buộc phải công nhận 2 nước CHND Donetsk, Lugansk và ra tay bằng biện pháp quân sự."

   4. Có lẽ ông Me Share You vẫn còn lăn tăn về quan điểm của chị Nguyễn Thị Vân Anh, được Google.tienlang đồng tình. rằng EuroMaidan là cuộc "cách mạng màu sắc"; là cuộc đảo chính bất hợp pháp?
   Tôi chỉ là một bạn đọc của Google.tienlang, cũng như ông, không phải là chuyên gia pháp luật quốc tế được công chúng ở VN thừa nhận. Tôi nghĩ, chị Vân Anh cũng vậy.
   Vậy thì ta hay tìm hiểu thêm những lập luận của các chuyên gia tầm quốc tế về vấn đề này.
   - Ví dụ, ông TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức nói gì qua bài TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức đề xuất hướng giải quyết khủng hoảng Ukraina
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/ts-luat-su-gregor-gysi-nghi-si-quoc-hoi.html
   Trích:
   Ở Maidan có nhiều lực lượng dân chủ, nhưng cũng có nhiều lực lượng phát xít. Và Phương Tây đã trực tiếp và gián tiếp đồng loã.
   (Claudia Roth, Augsburg, LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH: Cái gì cơ? Cùng với bọn phát xít? Katrin Göring-Eckardt, LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH: Cùng với bọn phát xít, thật thế ư?)
   Sau đó Bộ trưởng ngoại giao Steinmeier, Bộ trưởng ngoại giao Pháp và Ba Lan đã ký kết với Yanukovych và phe đối lập một hiệp định. Và bây giờ, thưa Bộ trưởng Ngoại giao, ông lại nói rằng, Yanukovych đã vô hiệu hoá thoả thuận này thông qua việc ông ta bỏ trốn. Điều này sai. Người dân ở Maidan đã bác bỏ thoả thuận này với một đa số áp đảo,
   (Manuel Sarrazin, LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH: Không có việc biểu quyết ở Maidan!)
   Còn ông, thưa Bộ trưởng Ngoại giao, đã không tranh thủ sự ủng hộ cho thoả thuận này trên quảng trường Maidan. Chỉ sau khi bị bác bỏ, Yanukovych mới rời khỏi Kiew.
   Sau đó Nghị viện đã họp và phế truất ông ta với 72,88 phần trăm số phiếu.
   Tuy nhiên Hiến pháp quy định tỷ lệ số phiếu phải là 75 phần trăm. Bây giờ ông Röttgen[5] và những người khác nói rằng: Ừ thì trong một cuộc cách mạng người ta không thể để ý đến Hiến pháp một cách tường tận được. Chỉ vài phần trăm ít hay nhiều hơn thì cũng có sao đâu… – Vâng, người ta có thể làm được mọi việc như vậy. Chỉ có điều là bây giờ Putin dựa vào đó và nói rằng: “Không có đa số để phế truất theo quyết định của Hiến pháp”,
   (Manuel Sarrazin, LIÊN MINH 90/ĐẢNG XANH: Hơn 80 phần trăm, ông Gysi!)
   và vì vậy đã căn cứ vào bức thư mà Yanukovych đã gửi cho ông ta.
   Ngoài ra: Khi bỏ phiếu ở Nghị viện có rất nhiều người trang bị vũ khí đứng ở đó. Điều này không thật đặc biệt dân chủ. Và trong đợt trưng cầu dân ý vào chủ nhật tới ở Krym cũng sẽ có nhiều binh lính có trang bị vũ khí có mặt ở đó. Cả điều này cũng không thật đặc biệt dân chủ.

   Xóa
  4. Nguyễn Đức Kiênlúc 11:56 29 tháng 8, 2022

   - Ví dụ 2: Các nhà báo Đức qua bài Video clip của Kênh truyền hình Đức KlagemauerTV: Sự thật về Evromaydan- Tổng hợp dư luận quốc tế về tình hình Ucraina
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/video-clip-cua-kenh-truyen-hinh-uc.html
   Tại bài đặc biệt trên, các nhà báo Đức cho biết: "Kể từ khi bắt đầu bất ổn ở Maidan, người cầm đầu nhóm nổi loạn nhận được 200 USD mỗi ngày cho mỗi thành viên tham gia và thêm 500 USD nữa nếu nhóm có hơn 10 người. Các điều phối viên nhận được tới 2000 USD một ngày cho các hoạt động biểu tình với điều kiện các nhóm tham gia trực tiếp tấn công lực lượng an ninh và các cơ quan nhà nước. Nhân chứng cho biết tiền được chuyển qua các kênh ngoại giao tới đại sứ quan Mỹ ở Kiev. Từ đó chuyển tới văn phòng của các tổ chức phi chính phủ “Svoboda” và “Tổ quốc”. (Ước tính khoảng 2 triệu USD mỗi tuần). Nhân chứng nói: “Người ta đi đến Maidan như thể đi làm. Họ đến từ khắp các thành phố”.”Tôi biết người biểu tình nhận được 25 USD mỗi ngày. Con trai 18 tuổi của tôi đã luôn đến đó từ đầu và được trả tiền. Nhưng ở đó chưa bao giờ thực sự hòa bình”. Victoria Newland (phát âm: “Njuland”), đại diện của ngoại trưởng Mỹ xác nhận Mỹ đã chi 5 tỷ USD cho “Dân chủ hóa Ukraina”. "

   Xóa