Thứ Tư, 31 tháng 8, 2022

CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA VÀ CÁI CHẾT CỦA GORBACHEV

 

Với ai biết tiếng Nga xin đọc bản gốc bài báo với tiêu đề Умер Михаил Горбачев. В чём мистика? – Dịch: Cái chết của Mikhail Gorbachev. Có gì Thần bí?- 31/08/2022 00:25 (giờ Moscow)

Ở tuổi 92, cựu tổng thống Liên Xô, Mikhail Gorbachev, người bị nhiều người coi là thủ phạm của sự sụp đổ của Liên minh, đã qua đời vào chiều tối 30/8/2022. Chính trị gia này sẽ được chôn cất tại Nghĩa trang Novodevichy ở Moscow bên cạnh người vợ Raisa.

Kể từ khi Chiến dịch đặc biệt của Nga tại Ukraina bắt đầu (24/02/2022), trong số những người có liên quan trực tiếp đến sự sụp đổ của Liên Xô, Mikhail Gorbachev đã là chính trị gia thứ tư qua đời. Trước đó, 3 người qua đời bao gồm Shushkevich, Kravchuk, Burbulis. Và bây giờ là Gorbachev. Ba người đã ký Hiệp định Belovezhskaya, đã trở thành nền tảng vô điều kiện của những gì đang diễn ra ngày nay ở Ukraine. Và kẻ thứ tư đã đưa đất nước đến ranh giới tử thần ở Bialowieza này.

M. Gorbachev- Cựu Tổng thống Liên Xô (1931- 2022, 91 tuổi)
Shushkevich- Cựu Chủ tịch Quốc hội Belorus- Sinh 15 tháng 12 năm 1934- chết 3 tháng 5 năm 2022 (87 tuổi)

Leonid Kravchuk- Cựu Tổng thống Ukraina- Sinh  10 tháng 1 năm 1934- chết 10 tháng 5, 2022 (88 tuổi)
Gennady Eduardovich Burbulis – Cựu Phó thủ tướng Nga- người soạn thảo và tham gia ký kết Hiệp định Belavezha xóa sổ Liên Xô- Sinh 4 tháng 8 năm 1945- Chết 19 tháng 6 năm 2022 (76 tuổi)

Tại sao cả 4 thủ phạm làm tan rã Liên Xô lại vô tình “rủ nhau” lìa đời trong khoảng ngắn thời gian kể từ Chiến dịch đặc biệt của Nga tại Ukraina bắt đầu (24/02/2022) đến nay? Đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, hay một hiện tượng thần bí”?

Nhà khoa học chính trị Sergei Markov nhìn thấy ở đây không phải là chủ nghĩa thần bí, mà là một công thức- Политолог Сергей Марков видит в этом не мистику, а закономерность:

“Chiến dịch đặc biệt” khép lại thời kỳ hậu Xô Viết trong lịch sử nước Nga. Cả 4 con người trên đều là những chính trị gia có tội trong thảm kịch sụp đổ của nước Nga. Và bây giờ “Chiến dịch đặc biệt” đang tập hợp sức mạnh nước Nga”.

Cựu chủ tịch của Tổ chức Chống Maidan ở Kyiv, Yuri Kot, coi Gorbachev là thủ phạm gây ra cuộc đổ máu ngày nay ở Ukraine:

«Презрение к  нему полное. Редкая был мразь. И дело не в том, что он стал тем винтиком, который обрушил Союз. Это не могло не произойти, а подобных Горбачеву винтиков там было предостаточно. Не он, так кто-то другой это сделал бы.

Его мерзость состоит в том, что он согласился на роль этого самого винтика. Но главное даже не это. Главное, что Горбачев и такие как он за счёт русского народа и русской земли нарезали себе княжеств под гарантии врагов России… И до последних своих дней он не признался в содеянном преступлении…

Сегодня смерть каждого русского на его совести. Его и таких как он советских русофобов и агентов запада. Донбасс сегодня кровоточит именно из-за них».

Dịch:

“Với ông ta chỉ là thái độ Khinh bỉ. Tối thiểu cũng phải coi ông ta là loại cặn bã. Và không phải chỉ vì ông ta trở thành chiếc răng cưa đã hạ bệ Liên Xô. Nó không thể không xảy ra, nếu không có những “bánh răng” như vậy. Dù Gorbachev không phải là kẻ quyết định, bởi còn có rất nhiều “bánh răng” như Gorbachev. Nếu không phải ông ấy, thì đã có người khác làm được.

Sự ghê tởm của anh ta nằm ở chỗ anh ta đã đồng ý với vai trò của chính chiếc “răng cưa” này. Nhưng điều chính thậm chí không phải như vậy. Điều quan trọng chính là Gorbachev và những người như ông ta, đã tạo ra những cái giá phải trả cho người dân Nga và đất nước Nga; đã tạo ra những lợi ích cá nhân cho bản thân dưới sự bảo đảm của những kẻ thù của nước Nga ... Và cho đến những ngày cuối cùng của mình, ông ta đã không thừa nhận tội ác mà anh ta đã gây ra...

Ngày nay, cái chết của mỗi người Nga đang đè lên lương tâm của ông ta. Ông ta và những người giống như ông ta – những kẻ theo chủ nghĩa bài Nga (Russophobes), bài Xô Viết đều là các đặc vụ của phương Tây. Donbass đang chảy máu ngày nay chính xác là vì các hành vi phản bội của chúng." 

Nhà báo Yegor Kholmogorov đồng ý với ông Yuri Kot. Nhà báo Yegor Kholmogorov gọi “thành tựu” của Gorbachev được cho  dưới hình thức “sự sụp đổ không đổ máu” của Liên Xô là sự giễu cợt lịch sử.

“Không có chiến tranh bởi vì tất cả các vấn đề của tất cả các quốc gia độc lập béo bở đã được giải quyết với chi phí của người Nga. Không có gì để đấu tranh. Các nàng tiên cá đã cho đi mọi thứ và mỉm cười trong khi họ nhổ nước bọt vào cốc của mình.

Ngay sau khi các nàng tiên cá ngừng cười và lừa xung quanh, cuộc chiến ngay lập tức bắt đầu. Và Gorbachev phải chịu trách nhiệm về mọi cái chết ở Mariupol ”.

Nhà báo đối lập với Nga- Ksenia Sobchak, kẻ theo chủ nghĩa “tự do” lao vào bênh vực Gorbachev.

“Những lời hùng biện dứt khoát của Putin về sự sụp đổ của Liên Xô, đã trở nên sống động và thậm chí còn gây phẫn nộ trong năm rưỡi qua, giải thích sự liên quan của buổi tối hôm nay trên các kênh của nhiều kẻ khốn chính trị khác nhau, những người cách đây vài ngày đã lên án những kẻ vu khống về cái chết của Dugina, và bây giờ họ cũng đang làm như vậy, với Gorbachev,”- Sobchak viết.

Theo Politnavigator

Bổ sung Tin giờ chót: Các vấn đề có thể nảy sinh với địa điểm và thủ tục chôn cất cựu tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, người đã qua đời ngày hôm qua.

Kênh điện tín nổi tiếng NEZYGAR của Nhà báo à nhà khoa học chính trị Mikhail Zygar nổi tiếng cho biết về điều này.

Tác giả của NEZYGAR cho rằng các vấn đề với việc chôn cất là do một phần lớn dân số (từ 60 đến 80% theo các cuộc thăm dò dư luận) coi đó là “kẻ hủy diệt một đất nước vĩ đại” và là thủ phạm của một “thảm họa địa chính trị”.

“Một thái độ cực kỳ tiêu cực như vậy đặt ra câu hỏi về nơi an nghỉ được cho là của Gorbachev trong mộ của vợ ông Raisa tại Nghĩa trang Novodevichy, vì trong trường hợp này, chi phí bảo vệ lãnh thổ nơi chôn cất Yeltsin và Gaidar có thể tăng lên nhiều lần. Sau nhiều lần tấn công ngôi mộ của họ, các nhà chức trách buộc phải đưa ra một chế độ bảo vệ toàn diện, theo ước tính, ngân sách sẽ tiêu tốn 200-250 nghìn rúp mỗi ngày ”, ấn phẩm này cho biết.

Kết quả của một cuộc khảo sát trực tuyến ngẫu hứng trên kênh của người dẫn chương trình phát thanh Sergei Mardan cũng là dấu hiệu cho thấy. Người dùng được hỏi liệu họ có gửi lời chia buồn sâu sắc khi biết về cái chết của Mikhail Gorbachev hay không.

Và Kết quả là: - KHÔNG…....  92%

                        -  CÓ……….......8%

Cẩm Quỳ- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu
====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

1. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!Và các bài: 2. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ! 3. VỀ "DIỄN BIẾN HÒA BÌNH" VÀ "CÁCH MẠNG MÀU SẮC" - CẦN XEM LẠI VIDEO PHÂN TÍCH CỦA TBT, CTN NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Bài liên quan:

1. Zinoviev nói thẳng với Yeltsin: "Phương Tây chỉ hoan hô ông vì ông làm tan rã đất nước"

2. . CÓ HAY KHÔNG TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ CỦA GORBACHEV VÌ LÀM TAN RÃ LIÊN XÔ?

11 nhận xét:

 1. Báo Đức Junge Welt: Scholz-Rede in Prag- Bài phát biểu của Scholz tại Prague
  https://www.jungewelt.de/artikel/433584.fest-entschlossen.html

  "Thống nhất chống lại Putin" là điều chưa từng có tiền lệ, Thủ tướng Đức ca ngợi EU hôm thứ Hai. Đó ít nhất là một sự xuyên tạc của lịch sử. Bởi vì khối đế quốc xây dựng nên EU được thành lập vào giữa Chiến tranh Lạnh chống lại các nước xã hội chủ nghĩa và đã liên kết các nước thành viên với nhau chống lại họ trong hơn 30 năm cho đến năm 1989 một cách đáng tin cậy. Nó được cho là sẽ hỗ trợ NATO về mặt kinh tế và ý thức hệ. Cuộc chiến tranh lạnh mới mà phương Tây đã tiến hành chống lại Nga và Trung Quốc trong hơn 15 năm cho đến nay vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn: trong EU, các thành viên riêng lẻ vẫn tiếp tục ly khai, ngay cả sau khi đã bước sang thiên niên kỷ «. Bên ngoài EU, việc hình thành một mặt trận thống nhất ngày càng trở nên khó khăn. Như Scholz đã thừa nhận ở Praha, Hoa Kỳ hiện đang hướng tới Trung Quốc nhiều hơn là các cuộc xung đột ở châu Âu.

  Kết luận của ông từ những hoàn cảnh này phù hợp với logic đơn giản của chủ nghĩa đế quốc: EU nên lấp đầy khoảng trống đã nảy sinh - thông qua quân sự hóa, trang bị vũ khí và đơn giản hóa các quy trình ra quyết định, nói một cách dễ hiểu: bằng cách hình thành theo mô hình của Đức. Tuy nhiên, đó là »một bước ngoặt« về mặt cụ thể: cơ hội để đưa một chiếc áo nịt ngực của Đức vào EU đang tốt hơn bao giờ hết. Scholz muốn sử dụng nó bằng bất kỳ cách nào cần thiết - để tạo lợi thế cho ngành công nghiệp vũ khí của Đức và gây thiệt hại cho tất cả những người làm công ăn lương và tất cả những người nghèo.
  Như thường lệ, bài phát biểu ở Praha không thiếu những từ ngữ phiến diện về "dân chủ", "pháp quyền", "đối tác trong các giá trị", những thứ cần được ủng hộ trên toàn thế giới và bị đe dọa bởi cá nhân Vladimir Putin và "các chế độ chuyên quyền" nói chung. Tuy nhiên, từ vựng của một âm thanh mới đã được xen kẽ, một ngôn ngữ phù hợp hơn với nội dung bài phát biểu: »địa chính trị EU«, được cho là phải hành động »quyết đoán« trên toàn cầu để bảo tồn chủ quyền. Như một “bài học từ Afghanistan”, Scholz do đó đưa ra một lực lượng can thiệp nhanh chóng của EU, như đã được thỏa thuận, sẽ do Cộng hòa Liên bang lãnh đạo từ năm 2025 và nên đưa ra các quyết định “linh hoạt hơn”. Quân đội phải thực hiện sứ mệnh của họ trong khuôn khổ của một "liên minh của những người quyết tâm", "liên minh của những người sẵn sàng",

  Bài phát biểu ở Praha là một trật tự "tiến lên" chỉ biết một hướng: đối đầu với Nga và Trung Quốc và tạo ra cái gọi là sự thống nhất trong EU. Điều này có thể tương ứng với lợi ích của chủ nghĩa đế quốc Đức, nhưng chương trình này, như mọi khi với các chiến lược của nó, dựa trên một thế giới quan phi thực tế. Nó có khả năng thúc đẩy hơn nữa xung đột trong EU và với thế giới bên ngoài, nó công khai tuyên bố chuẩn bị cho chiến tranh với bất kỳ ai không tuân theo hướng dẫn của nó.

  Trả lờiXóa
 2. Quan chức Ukraine tham ô hàng trăm xe viện trợ để bán ra chợ đen
  01/09/2022 | 07:24
  TPO - Cơ quan an ninh Ukraine cáo buộc các quan chức vùng Zaporizhzhia đã đánh cắp hàng trăm xe hàng viện trợ sau đó bán chúng ra ngoài thị trường chợ đen.
  Theo thông báo của Cơ quan an ninh quốc gia Ukraine (SBU) và Cơ quan chống tham nhũng Ukraine (NABU) cho biết đã tiến hành cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến quan chức chính quyền vùng Zaporizhzhia và thành viên hội đồng thành phố Zaporizhzhia. Cơ quan an ninh Ukraine còn thu giữ được ma túy và vũ khí khi tiến hành khám xét nhà của một số nghi phạm. Evgeny Shevchenko, một đặc vụ ngoại tuyến của NABU, cho biết gần như tất cả hàng viện trợ nhân đạo được gửi đến Zaporizhzhia đều bị các quan chức “đánh cắp”. Các mặt hàng này không đến được tay người dân mà xuất hiện trên kệ hàng một số trung tâm thương mại trong vùng. Cũng theo Shevchenko số lượng hàng viện trợ bị đánh cắp lên đến 22 container, 389 toa tàu chở hàng và 220 xe tải.
  https://tienphong.vn/the-gioi-24h-quan-chuc-ukraine-tham-o-hang-tram-xe-vien-tro-de-ban-ra-cho-den-post1466330.tpo

  Trả lờiXóa
 3. Лавров предостерег Кишинев от действий против миротворцев в Приднестровье
  https://ria.ru/20220901/pridnestrove-1813683997.html
  Lavrov cảnh báo Kishinhov chống lại các hành động chống lại lực lượng gìn giữ hòa bình ở Transnistria
  01/9/2022
  Lavrov: Các mối đe dọa an ninh đối với lực lượng gìn giữ hòa bình ở Transnistria sẽ được coi là một cuộc tấn công
  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moldova phải hiểu rằng việc tạo ra các mối đe dọa đối với an ninh của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Transnistria sẽ được coi là một cuộc tấn công vào Nga.
  "Mọi người phải hiểu rằng bất kỳ hành động nào gây nguy hiểm cho an ninh của quân nhân của chúng tôi sẽ được coi là một cuộc tấn công vào Liên bang Nga, như trường hợp ở Nam Ossetia , khi lực lượng gìn giữ hòa bình của chúng tôi bị (ví dụ: - Tổng thống Georgia ) Saakashvili ”- Bộ trưởng cho biết, trả lời câu hỏi về tình hình xung quanh Pridnestrovie tại bài phát biểu dành riêng cho Ngày Tri thức tại MGIMO.

  Trả lờiXóa
 4. Ukraine bắt đầu phản công Nga ở Kheson, các bạn chuyên theo dõi tình hình thử dự đoán cuộc chiến ở đây diễn ra bao lâu, Nga hay Ukraine sẽ giành chiến thắng?

  Trả lờiXóa
 5. NAM CAO MỚI17:47 1 tháng 9, 2022!
  PHẢN CÔNG?
  AI NÓI PHẢN CÔNG?
  - ANH HỀ ZELEN?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NAM CAO MỚI17:47~
   Xin hãy đọc tường thuật của nhà báo Anh có mặt ở chiến trường:
   Ukrainian adviser warns progress will be slow as southern counterattack begins
   https://www.theguardian.com/world/2022/aug/30/zelenskiy-tells-russian-forces-to-flee-as-ukraine-counteroffensive-begins-in-kherson
   Cuộc tấn công lần đầu tiên được thông báo vào hôm thứ Hai bởi một phát ngôn viên của Bộ chỉ huy phía nam Ukraine, Natalia Humeniuk, người nói rằng nó đang diễn ra theo “nhiều hướng khác nhau”. Humeniuk cho biết hoạt động này cần "im lặng" vì sự chú ý của giới truyền thông có thể ảnh hưởng đến kết quả.

   Cho đến nay, nhà chức trách Ukraine vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết về cuộc phản công. Tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba, Humeniuk cho biết các lực lượng của Ukraine đã thành công trong việc phá hủy các cây cầu nối Kherson qua sông, khiến chúng "không thể vượt qua đối với máy móc hạng nặng".

   Hai chiến binh Ukraine trên tiền tuyến ở Kherson, những người có nhiệm vụ giám sát các sự kiện, đã mô tả một tình huống khác với tuyên bố của các quan chức Ukraine. Theo họ, giao tranh đang diễn ra ở vùng Kherson, nhưng đó không phải là cuộc phản công lớn được Kyiv quảng cáo.

   Các nhà chức trách Ukraine lần đầu tiên công bố sự khởi đầu của một cuộc phản công quy mô lớn hơn vào tháng Bảy và kể từ đó, họ đã thu được tương đối ít cơ sở. Ukraine đã báo cáo chiếm được 40 ngôi làng - một ngôi làng ở Ukraine có thể là một số đường phố hoặc chỉ một. Tuy nhiên, Ukraine cho biết đã phá hủy thành công một số kho đạn dược và các cơ quan đầu não của Nga ở khu vực Kherson.

   CNN đưa tin hôm thứ Hai, trích lời một nguồn tin quân sự Ukraine, rằng bốn ngôi làng ở khu vực Kherson đã được tái chiếm. Trang tin NV Ukraine cho biết họ mới chỉ xác nhận được việc giải phóng một trong những ngôi làng. NV báo cáo rằng hai ngôi làng vẫn bị chiếm đóng và không thể xác nhận tình trạng của ngôi làng thứ tư.

   Các video không thể kiểm chứng về vụ nổ đã được đăng trên các nhóm Telegram ở thành phố Kherson và thị trấn Nova Kakhovka bị chiếm đóng lân cận. Trong khi đó, Bộ chỉ huy phía Nam của Ukraine cho biết Nga đã bị thiệt hại nặng nề trong 24 giờ qua, cả về máy bay chiến đấu và trang thiết bị.

   Bộ ngoại giao Hoa Kỳ trích dẫnmột quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nói rằng ông không muốn “mô tả các hành động ở đó như một cuộc phản công” và sẽ mất từ ​​24 đến 36 giờ để sự việc rõ ràng được đưa ra.

   Những người lính ngoài chiến tuyến ở vùng Kherson đã nói chuyện với Guardian yêu cầu được giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông khi chưa được phép. Một binh sĩ nói rằng không có phản công, người kia nói rằng các trận chiến đang diễn ra nhưng để ngăn chặn một cuộc tấn công của Nga được phát động vào tuần trước.

   Humeniuk cho biết các máy bay chiến đấu không đủ điều kiện để đưa ra đánh giá về hoạt động và những ý kiến ​​công khai như vậy nên được giao cho các chỉ huy cấp cao.

   Tài khoản của các binh sĩ không thể được xác minh nhưng chúng có vẻ phù hợp với báo cáo của Wall Street Journal hồi đầu tháng rằng cả Ukraine và Nga đều không có những gì họ cần cho một cuộc tấn công quyết định. Thay vào đó, "cả hai đều đang chuẩn bị cho chiến tranh vị trí".

   "Không có phản công và sẽ không có", một máy bay chiến đấu đã phục vụ ở tiền tuyến ở vùng Kherson kể từ tháng Ba. “Có thể có một cái nhái nhưng sẽ không có cái thật. Chúng tôi hoàn toàn không có vũ khí cho một. "

   “Người Nga cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi ở vị trí của họ… họ không sợ hãi chúng tôi; Không có lý do gì để sợ hãi chúng tôi, ”võ sĩ nói.

   Ông nói: “Đối với mỗi tên lửa mà chúng tôi phóng, chúng sẽ phóng 50, 40, 30. Tất nhiên, tỷ lệ có thể thay đổi tùy theo tình hình. “Chúng tôi không có thiết bị tấn công. Bạn không thể tiến hành một cuộc tấn công với [hệ thống tên lửa do Hoa Kỳ sản xuất] Himars. ”

   Một chỉ huy cũng phục vụ trên tiền tuyến ở Kherson cho biết hiện đang có các trận chiến đang diễn ra ở phía bắc thành phố Kherson và ở quận Beryslavskyi để ngăn chặn một cuộc tấn công của Nga đã bắt đầu vào tuần trước.

   Ông nói: “Đây là những hành động được lên kế hoạch nhằm cản trở hành động của kẻ thù.

   Xóa
  2. Mời 2 Nặc danh trên đây đọc bài "Nga công bố tổn thất của Ukraine sau chiến dịch phản công". Báo Dân trí.
   Hôm qua cũng báo này đưa tin Ukraine phản công ở Kheson.

   Xóa
  3. Bạn NAM CAO MỚI09:33 2 tháng 9, 2022!
   - Thứ nhất, cái anh Dân trí xưa nay là cuồng Mỹ, có biết cái gì đâu, đưa tin nửa nạc nửa mỡ.
   - Thứ hai, báo Dân trí nói "Nga công bố" thì đương nhiên bọn cuồng Mỹ lại nói: Ối dào, Nga nói thì đương nhiên rồi...
   - Thứ ba, về anh Dân trí thì xin tra từ khóa "Google.tienlang dân trí" sẽ thấy bài
   Thứ Hai, 28 tháng 9, 2015
   HỎI DÂN TRÍ: NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN CHERNOBYL Ở KRƯM?

   https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/09/hoi-dan-tri-nha-may-ien-hat-nhan.html

   Xóa
 6. Путин спросил у школьницы из ЛНР, стало ли там тише
  https://ria.ru/20220901/lnr-1813827964.html
  18:43 01.09.2022
  Putin hỏi một nữ sinh từ Cộng hòa Nhân dân Luhansk liệu ở đó có trở nên yên tĩnh hơn không
  Putin, theo yêu cầu của một cô gái từ LPR, đã gửi lời chúc mừng đến em gái của cô, sinh năm 2014
  KALININGRAD, ngày 1 tháng 9 - RIA Novosti. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hỏi một nữ sinh từ LPR rằng liệu nó có trở nên "yên tĩnh hơn" ở nước cộng hòa hay không.
  Putin đã tổ chức một bài học mở "Nói về điều quan trọng." Sau cuộc họp, nguyên thủ quốc gia, theo yêu cầu của các em, đã ký vào sổ tay của các em như một kỷ vật. Một cô gái từ LPR đề nghị Putin gửi lời chào đến em gái của cô ấy. Cô cho biết mình sinh năm 2014 và "chưa từng thấy một ngày sống yên bình". Putin hỏi tên cô và gửi lời chào trân trọng nhất tới Milan.
  "Tình hình bây giờ ở Lugansk đã yên tĩnh hơn chưa?",- Tổng thống hỏi. "Vâng, dạo này đã yên bình hơn rồi ạ!", -nữ sinh trả lời. "Chà, cảm ơn Chúa", Putin nói.

  Trả lờiXóa
 7. Nga: Biệt kích Ukraine đánh chiếm bất thành nhà máy điện hạt nhân
  Theo Bộ Quốc phòng Nga, Kiev đã cử các nhóm biệt kích tới nhằm đánh chiếm Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye vào sáng 1/9 (theo giờ địa phương)
  Tuyên bố của Bộ trên được đài RT dẫn cho biết, có hai "nhóm phá hoại" riêng biệt lên đến 60 binh sĩ, sử dụng bảy chiếc thuyền để vượt qua Hồ chứa Kakhovka và cập bến cách cơ sở hạt nhân khoảng 3 km vào sáng sớm. Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng này đã tìm cách chiếm cơ sở này từ tay quân đội Nga đang kiểm soát tại địa điểm.

  Quân đội Nga cho biết họ đã hành động để "tiêu diệt kẻ thù, bao gồm cả việc triển khai các máy bay yểm trợ trên không”.

  Bộ cũng tuyên bố rằng khoảng hai tiếng sau khi lực lượng biệt kích đổ bộ, pháo binh Ukraine bắt đầu pháo kích vào một vị trí nhất định gần thành phố Energodar, nơi có nhà máy điện. Theo báo cáo, các thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đang trên đường đến thăm cơ sở, dự kiến ​​sẽ đi qua khu vực này.

  Bộ Quốc phòng Nga cho rằng hành động của Kiev là nhằm cản trở phái bộ của IAEA đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Tuy nhiên đáp lại, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine cáo buộc Nga đang tìm cách “phá hỏng” chuyến thị sát của IAEA tới nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do Nga tổ chức, lặp lại cáo buộc rằng Nga lại nã pháo vào nhà máy trong ngày 1/9. “Người Nga đã nã pháo vào (thành phố) Enerhodar và khu đất của nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia", ông Yermak viết trên Telegram.

  Nhà máy điện và thành phố Energodar đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ tháng 3.

  Vào tháng 8, địa điểm hạt nhân này đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng pháo và máy bay không người lái thông thường, mà hai phía Moskva và Kiev đổ lỗi cho nhau. Các quan chức Ukraine cũng tuyên bố rằng quân đội Nga đang sử dụng nhà máy này như một căn cứ quân sự, đồn trú vũ khí hạng nặng ở đó. Moskva bác bỏ cáo buộc, nói rằng họ chỉ có lực lượng bảo vệ vũ trang nhẹ để bảo vệ cơ sở.

  Phái đoàn IAEA đã được cử đi trong tuần này sau nhiều lần trì hoãn. Moskva và Kiev đều hoan nghênh chuyến thăm và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho phái đoàn, trong khi mỗi bên cáo buộc phía bên kia cố gắng ngăn cản các thanh sát viên tiếp cận mục tiêu.

  Trả lờiXóa
 8. Gazprom im lặng trước đề nghị đàm phán khí đốt của Bulgaria
  Thứ Năm, 01/09/2022 19:45
  Bulgaria là quốc gia đầu tiên mà Gazprom ngừng cung cấp sau khi Sofia từ chối thanh toán bằng đồng rúp do rủi ro chuyển đổi.
  Theo trang tin EURACTIV.bg (Bulgaria) ngày 31/8, công ty khí đốt nhà nước Nga Gazprom đến nay vẫn chưa phản hồi lời mời của chính quyền Bulgaria về việc nối lại các cuộc đàm phán để tái khởi động nguồn cung cấp khí đốt cho nước này.

  Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Rosen Hristov tuần trước đã tuyên bố rằng việc tham gia đàm phán với Gazprom giờ đây là điều không thể tránh khỏi sau khi trước đó tuyên bố rằng các cuộc đàm phán như vậy sẽ chỉ diễn ra như một biện pháp cuối cùng.

  Bulgaria là quốc gia đầu tiên mà Gazprom ngừng cung cấp sau khi Sofia từ chối thanh toán bằng đồng rúp do rủi ro chuyển đổi. Hợp đồng của Bulgaria với Gazprom nêu rõ các khoản thanh toán phải được thực hiện bằng USD.

  Lập trường cho rằng các cuộc đàm phán có thể sẽ được nối lại vài tháng sau khi chính phủ liên minh, do Thủ tướng Kiril Petkov, hiện đã bị lật đổ, cắt đứt mọi quan hệ với Gazprom. Thay vào đó, ông Petkov đạt được một số thỏa thuận với Mỹ và Azerbaijan.

  Nhưng chính phủ lâm thời hiện nay, do Tổng thống Rumen Radev chỉ định sẽ lãnh đạo đất nước cho đến cuộc bầu cử sớm vào tháng 10 tới, đã từ chối 6 trong số 7 tàu chở dầu LNG mà chính phủ của Petkov đã đàm phán với Mỹ, cho rằng chúng quá đắt.

  Vào cuối tuần trước, ông Hristov thông báo rằng Bulgaria đã đề nghị Gazprom nối lại các cuộc đàm phán và cho biết vào thời điểm đó sẽ có câu trả lời từ công ty của Nga muộn nhất là vào hôm 26/8. Nhưng Gazprom vẫn sự im lặng kể từ đó đến nay.

  Công Thuận/Báo Tin tức

  Trả lờiXóa