Thứ Năm, 18 tháng 8, 2022

Báo Strana (Ukraina) hôm nay: ERDOGAN HÔM NAY ĐỀ NGHỊ ZELENSKY GẶP PUTIN VÀ ĐƯA RA SÁNG KIẾN ĐÌNH CHIẾN Ở UKRAINA.

 

Ai biết tiếng Nga xin đọc bản gốc báo Strana (Ukraina) bài với tiêu đề Эрдоган сегодня предложит Зеленскому встретиться сПутиным и выступит с инициативой перемирия в Украине- Dịch: Erdogan hôm nay sẽ đề nghị Zelensky gặp Putin và đưa ra sáng kiến ​​đình chiến ở Ukraine

https://strana.news/news/403986-erdohan-predlozhit-zelenskomu-orhanizovat-vstrechu-s-putinym-smi.html

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp hôm nay ở Lvov đề nghị Vladimir Zelensky tổ chức một cuộc gặp với Vladimir Putin.

Điều này đã được kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ A Haber đưa tin, trích dẫn các nguồn tin trong môi trường ngoại giao.

Và kênh NTV, trích dẫn các nguồn tin chính phủ, báo cáo rằng Erdogan cũng có thể chủ động ngừng bắn tạm thời ở Ukraine và sự trung gian của Ankara trong việc trao đổi tù nhân giữa các bên tham gia xung đột.

Trước đó, Văn phòng Truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ báo cáo rằng Erdogan có kế hoạch thảo luận về một  giải pháp ngoại giao về cuộc chiến với Zelensky ở Lvov . Các cuộc hội đàm của Zelensky với Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres và Erdogan sẽ diễn ra hôm nay tại Lvov .

Nhớ lại rằng vào đầu tháng 8,  Erdogan đã mời Putin tổ chức một cuộc gặp với Zelensky ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục đến ngày thứ 176. "Country" theo dõi những gì đang xảy ra vào ngày 18 tháng 8  trong một tài liệu cập nhật.

Trước đó chúng tôi đã tổng hợp kết quả của ngày chiến tranh thứ 175.  Người Nga đã cố gắng tiến về phía đông Chuguev trong vùng Kharkiv. Tại Donbass, cuộc tấn công của đối phương đã tăng cường gần như dọc theo toàn bộ mặt trận. Cục Tình báo Bộ Quốc phòng nhận định rằng "những sự kiện cấp bách" có thể xảy ra ở mặt trận trong tương lai gần. Mikhail Podolyak, cố vấn của người đứng đầu Chính quyền Tổng thống, đã thông báo về những vụ nổ mới ở Crimea trong vòng 2-3 tháng tới. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov nói rằng ông loại trừ việc đóng băng cuộc chiến ở Ukraine.

Olesya Medvedeva, trong một bài báo nói về những gì Washington Post đã viết về việc chuẩn bị cho cuộc chiến và tại sao nó lại tấn công Zelensky.

Dưới đây là một bài báo chi tiết hơn trên báo Strana (Ukraina): Мирный план Эрдогана. Что везёт на встречу сЗеленским президент Турции- Dịch: Kế hoạch hòa bình của Erdogan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mang gì đến cuộc gặp với Zelensky

https://strana.news/news/403995-mirnye-perehovory-o-chem-budut-hovorit-erdohan-i-zelenskij-sehodnja-na-vstreche-vo-lvove.html

Chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đến Ukraine kể từ ngày 24 tháng 2, ngay cả trước khi nó bắt đầu, đã làm dấy lên nhiều tin đồn rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện một số kế hoạch chấm dứt chiến tranh mà ông muốn đưa ra với Volodymyr Zelensky. Các tin đồn về kế hoạch này bao gồm từ một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đến một hiệp ước hòa bình mang tính thỏa hiệp giữa Ukraine và Nga.

Kênh điện tín Politika Strana viết về điều này:

“Các thông số của thỏa thuận cũng đang được thảo luận khác nhau - từ “phiên bản đình chiến Triều Tiên” (ấn định chiến tuyến hiện tại) đến việc quân đội Nga rút lui về tuyến vào ngày 23 tháng 2 (trước khi xảy ra chiến tranh) để đổi lấy một số quyết định ngược lại từ Ukraine (quyền tự quyết rộng rãi cho vùng đông nam, quy chế trung lập, phi quân sự hóa các vùng lãnh thổ biên giới, v.v.), cũng như đổi lấy việc phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy những tin đồn này là sự thật. Theo một phiên bản, nhiệm vụ chính của Erdogan bây giờ không phải là Ukraine, mà là đánh lạc hướng (và chuyển đổi) sự chú ý khỏi "chiến dịch quân sự đặc biệt" sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở Syria. Cũng như giảm thiểu sự chống lại nó ở cấp độ các tổ chức quốc tế (chủ yếu là LHQ).

Mặc dù, nhiều khả năng Erdogan sẽ đề nghị Zelensky nối lại các cuộc đàm phán với Moscow về việc chấm dứt chiến tranh (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ liên tục và công khai nói về sự cần thiết của việc này). Và ông ấy sẽ đưa ra lời đề nghị giống hệt với Putin. 

Tuy nhiên, ít có khả năng cả hai bên sẽ chấp nhận đề xuất này ngay bây giờ. Hiện tại, cả Ukraine và Nga đều đang trong giai đoạn nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu đã được tuyên bố công khai. Đối với Matxcơva, chúng ta hãy nhớ lại, đây là việc tiếp cận các biên giới của khu vực Donetsk, cũng như buộc Ukraine phải ở trạng thái trung lập, cũng như "phi phát xít hóa và phi quân sự hóa" (cộng với việc vẫn chưa được công bố rõ ràng, nhưng được thảo luận trong các mục tiêu truyền thông dưới hình thức đánh chiếm toàn bộ bờ Biển Đen của Ukraine đến Transnistria và Odessa).

Ở Ukraine, đây là việc giải phóng vùng lãnh thổ bị chiếm giữ sau ngày 23/2 (chính thức được tuyên bố là "nhiệm vụ tối thiểu").

Những tháng tới sẽ cho thấy làm thế nào mỗi bên, về nguyên tắc, có thể đạt được những mục tiêu này, ít nhất là một phần (trong trường hợp của Ukraine, ví dụ, đây là sự trở lại của hữu ngạn Dnepr ở vùng Kherson, trong. Trường hợp của Nga, tiếp cận biên giới của vùng Donetsk). Và nếu ít nhất một trong các bên tin rằng điều này là không thể xảy ra trong tương lai gần, và việc tiếp tục chiến tranh sẽ tạo ra rủi ro quá lớn, thì khả năng xảy ra một phương án như "đàm phán". Mặc dù ngay cả trong trường hợp này, xác suất không phải là 100% - cũng có tùy chọn "chiến tranh tiêu hao".

Nhưng ít nhất sau đó sẽ có một cái gì đó để nói. Và những phát triển hiện tại (nếu có) có thể được đưa vào hoạt động."

Trước đó, Văn phòng Truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rõ ràng rằng Erdogan, tại cuộc gặp với Zelensky và Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres, muốn thảo luận về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Và các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rằng Erdogan hôm nay tại Lvov sẽ đề nghị Zelensky tổ chức cuộc gặp của ông với Putin và đưa ra sáng kiến ​​về một thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine.

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xin xem thêm bài khác:
Bài liên quan anh ngụy Zelensky:

14 nhận xét:

 1. Во Львове прошли переговоры президента Турции Тайипа Эрдогана с Владимиром Зеленским
  https://topwar.ru/200503-vo-lvove-proshli-peregovory-prezidenta-turcii-tajipa-jerdogana-s-vladimirom-zelenskim.html
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hội đàm với Volodymyr Zelensky ở Lviv
  Hôm nay, 18:00
  Chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ quy định việc duy trì quan hệ tin cậy với Kyiv và Matxcơva ở mức tối đa có thể. Hiện tại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hội đàm tại Lviv với người đứng đầu nhà nước Ukraine, Volodymyr Zelensky.

  Điều này đã được đưa tin bởi kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ A Haber.

  Theo các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ, Erdogan có ý định trở thành người trung gian tổ chức cuộc gặp giữa Zelensky và nhà lãnh đạo Nga.

  Người thứ ba tham gia cuộc đàm phán ở Lvov là Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres. CNN Turk cho biết hai tổng thống và tổng thư ký sẽ thảo luận về việc vạch ra một kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Đặc biệt, có kế hoạch thảo luận về một thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, cũng như vụ pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye và trung tâm giam giữ với các tù nhân Ukraine.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hội đàm với Volodymyr Zelensky ở Lviv

  Nơi diễn ra cuộc họp là tòa nhà lịch sử của Lviv - Cung điện Potocki.

  Erdogan đến Ukraine theo lời mời của Zelensky. Ông bay bằng máy bay đến thành phố Rzeszow của Ba Lan, từ đó anh đi đường bộ đến thành phố chính của miền Tây Ukraine. Tại Ba Lan, ông đã gặp thống đốc địa phương, Radoslav Viatr, và đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Warsaw, Chingiz Kamil Euphrates.

  Cùng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng, nông lâm nghiệp và thương mại đã đến Lviv để đàm phán. Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ cũng bao gồm các chính trị gia và quan chức khác. Trong số đó, đáng chú ý có Haluk Bayraktar, CEO của Baykar, công ty sản xuất máy bay không người lái Bayraktar.

  Cuộc họp vừa kết thúc. Theo Zelensky, họ đã thảo luận về hợp tác quân sự, thỏa thuận về ngũ cốc và tình hình tại ZNPP.

  Trả lờiXóa
 2. Người Việt từ Hoa Kỳ22:55 18 tháng 8, 2022

  Báo Mỹ: Europe’s Self Inflicted Oil Crisis And The Saudis Last Laugh With U.S.- dịch: Cuộc khủng hoảng dầu do chính châu Âu gây ra và tiếng cười cuối cùng của Ả Rập Xê Út với Hoa Kỳ
  https://www.forbes.com/sites/kenrapoza/2022/08/17/europes-self-inflicted-oil-crisis-and-the-saudis-last-laugh-with-us/?sh=5462062a18a2
  Các nhà sản xuất dầu hiện đang ở vị thế chiến thắng. Châu Âu ngày càng trở nên giống một sinh vật yếu ớt, không thể cung cấp điện cho người dân của mình. Và Hoa Kỳ tuy cũng là nước sản xuất dầu và khí đốt nhưng phải cố gắng giảm giá ở các trạm xăng, thậm chí phải bán tên lửa cho Raytheon để lấy dầu.
  Có thể nói hai điều về châu Âu lúc này: có những cuộc biểu tình của nông dân đang diễn ra, và nó đã tự bắn vào chân mình bằng cách kích động một cuộc khủng hoảng năng lượng trong phạm vi biên giới của chính mình. Còn Ả-rập Xê-út và Nga tiếp tục cười thầm và đếm lợi nhuận.
  Ví dụ, vào thứ Ba, ngày 16 tháng 8, công ty Aramco của Ả Rập Xê Út báo cáo rằng trong quý II năm nay, lợi nhuận ròng của họ tăng gần gấp đôi - bằng 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này xảy ra do Liên minh châu Âu áp đặt lệnh cấm đối với dầu khí của Nga, tạo điều kiện cho sự sụp đổ của các nhà kinh doanh và bảo hiểm dầu khí, những người không muốn nộp phạt do vi phạm chế độ trừng phạt. Các quốc gia bị ám ảnh bởi biến đổi khí hậu như Đức thậm chí đã tính đến việc quay trở lại sử dụng than để duy trì nguồn cung cấp điện. Nhưng đó là vào tháng Sáu. Theo báo DW, chắc chắn bây giờ Đức đang sử dụng than đá thay vì khí đốt.
  Aramco kiếm được 48,4 tỷ USD trong quý II, tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ giá dầu tăng đáng kể, theo TradingPlatforms.com. Nhà phân tích Edith Reads của Tradingplatforms cho biết: "Saudi Aramco chỉ là một trong danh sách dài những gã khổng lồ dầu mỏ đã công bố lợi nhuận kỷ lục trong năm nay. Ví dụ, lợi nhuận quý II của ExxonMobil là 17,6 tỷ USD".
  Trong khi đó, hôm thứ Ba, Gazprom cho biết vào tháng 12, giá khí đốt ở châu Âu có thể tăng 60% và vượt mức 4.000 USD / 1.000 mét khối. Xuất khẩu của công ty sang châu Âu, tức là thị trường chính của nó dù đã giảm 36% do các lệnh trừng phạt áp đặt lên các công ty nhà nước của Nga nhằm trừng phạt hoạt động quân sự của Moscow ở Ukraine.
  Một số nhà phân tích trong ngành dự đoán giá khí đốt tự nhiên sẽ đạt mức cao nhất $ 10 / MMBtu trong những tuần tới vì rõ ràng sẽ có sự thiếu hụt trong mùa đông này. Lần cuối cùng giá tăng trên 10 đô la là vào tháng 7 năm 2008. Đây là một cú sốc rất nghiêm trọng đối với thị trường châu Âu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Việt từ Hoa Kỳ22:59 18 tháng 8, 2022

   Giá dầu giảm góp phần làm giá xăng dầu giảm. Tuy nhiên, một số nhà phân tích coi hiện tượng này là tạm thời.
   “Đối với dầu mỏ, chúng tôi đang chứng kiến ​​một thị trường tăng giá dài hạn”, Giám đốc điều hành Tập đoàn Schork, Stephen Schork, cho biết hôm thứ Ba. của năm nay. của năm ”.
   Người Ả Rập Xê Út có tiếng cười cuối cùng
   Tổng thống Biden đã có thể công bố một chiến thắng ngoại giao nhỏ sau khi nhóm OPEC + quyết định vào ngày 3 tháng 8 để tăng sản lượng thêm 100.000 thùng / ngày bắt đầu từ tháng 9. Một mặt, tin tức xác nhận sự biện minh cho chuyến đi vào tháng 7 của ông tới Jeddah, vì Ả Rập Xê Út dường như quyết tâm thực hiện lời hứa tăng sản lượng.
   Tuy nhiên, có vẻ như các nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi đang chiếm ưu thế trước Washington. Những gì phía Mỹ phải nhượng bộ gây tổn hại đến lợi ích chiến lược của họ lớn hơn những gì họ nhận được như một phần thưởng.
   Theo quyết định của mình, nhóm OPEC + đã tăng sản lượng lên một phần mười của một phần trăm nhu cầu dầu toàn cầu - một "sai số làm tròn", như một nhà phân tích đã nói.
   Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, hai thành viên OPEC có tiềm năng tăng sản lượng nhất, sẽ chỉ tăng sản lượng lần lượt 26.000 và 7.000 thùng / ngày. Đồng thời, Nga, quốc gia xuất khẩu năng lượng đang bị trừng phạt, sẽ tăng sản lượng thêm 26.000 thùng mỗi ngày.
   Các lệnh trừng phạt đối với Nga đã gây tổn hại cho nền kinh tế của nước này, nhưng tiền dầu vẫn tiếp tục chảy mạnh hơn vào túi Putin! Moscow và chính phủ Saudi Arabia đã trở nên thân thiết hơn. Washington hiểu rằng vương quốc này hiện đang hòa thuận với Điện Kremlin hơn là với chính quyền Biden.
   Khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, Washington đã cố gắng tìm ra bằng chứng cho thấy Trung Quốc, bằng cách thực hiện các giao dịch kinh doanh béo bở với Nga, đang hỗ trợ thị trường tài chính của nước này, vốn đang bị trừng phạt. Một số thỏa thuận như vậy đã diễn ra, chẳng hạn như mua lúa mì đảm bảo và thỏa thuận đường ống dẫn khí đốt có lẽ đã được đàm phán trước khi xe tăng Nga tiến vào Ukraine.
   Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chính phủ Saudi Arabia cũng tỏ ra sẵn sàng tiếp tay cho Moscow. Nước này đã tăng gấp đôi lượng dầu nhiên liệu chiết khấu nhập khẩu từ Nga, được sử dụng để sản xuất điện trong nước, do đó giải phóng nguồn dự trữ dầu thô của mình để bán với tỷ suất lợi nhuận cao hơn cho các nước châu Âu.
   Aramco đã thắng trên cả hai mặt: nó xoa dịu chính quyền Biden bằng cách đồng ý tăng sản lượng một chút để Tổng thống Mỹ có thể tuyên bố chiến thắng, đồng thời mua thêm dầu thô giá rẻ của Nga để củng cố thị trường của chính mình. Hoa Kỳ không muốn gây ồn ào xung quanh vấn đề này. Trong khi đó, người châu Âu đang cố gắng hết sức để thuyết phục cả thế giới rằng họ không cần dầu khí của Nga.

   Xóa
  2. Người Việt từ Hoa Kỳ23:02 18 tháng 8, 2022

   Cần lưu ý rằng theo nhiều cách, đó chỉ là rạp hát khi họ tiếp tục mua khí đốt tự nhiên của Nga. Có lẽ khối lượng mua hàng đã trở nên thấp hơn, nhưng người châu Âu chắc chắn đã trả hơn một năm trước.
   Vào ngày 15 tháng 8, Gazprom thông báo rằng họ sẽ gửi 41,9 triệu mét khối khí đốt đến châu Âu qua Ukraine.
   Được rồi, lấy tên lửa Patriot của bạn.
   Vào tháng 2 năm 2021, tròn tháng đầu tiên ông Biden nắm quyền, chính quyền mới đã cấm bán vũ khí tấn công cho Ả Rập Xê Út. Trước chuyến đi của Biden tới Riyadh, chính quyền cho biết lệnh hạn chế có thể được dỡ bỏ nếu Ả Rập Xê-út ngừng chiến đấu với nước láng giềng Yemen.
   Vào ngày 3 tháng 8, Bộ Ngoại giao cho biết một thỏa thuận hợp đồng quốc phòng vẫn có thể được ký kết, Cơ quan Hợp tác Quốc phòng và An ninh cho biết trong một tuyên bố. Saudi Arabia sẽ mua 300 tên lửa Raytheon Patriot trị giá hơn 3 tỷ USD.
   Mặc dù Washington sẽ không bao giờ thừa nhận điều đó, nhưng có vẻ như Ả Rập Saudi đã đồng ý tăng nhẹ sản lượng vì Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm bán tên lửa tấn công. Ít nhất thì thỏa thuận ngừng bắn với Yemen đã được gia hạn, và điều đó cho Washington cơ hội để đòi một món hời: chúng tôi có nhiều dầu hơn, Yemen có hòa bình, Ả Rập Xê-út có một thỏa thuận vũ khí và Raytheon kiếm được 3 tỷ USD.
   Theo kết quả của thỏa thuận này, giá dầu đang dần giảm xuống. Các nhà đầu cơ tăng giá vào cuối quý II đã kiếm lời. Thị trường đã chững lại, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.
   Dự báo thị trường dầu
   Rõ ràng từ các cuộc trò chuyện của các nhà đầu tư trên mạng xã hội và tại các máy làm mát Phố Wall rằng trong khi giá dầu toàn cầu đang trở lại như trước khi xảy ra xung đột Ukraine, nhiều người lo lắng không chỉ vì thỏa thuận Biden với Saudi Arabia.
   Nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Trung Quốc đang ở thế khó. Về mặt kỹ thuật, nền kinh tế Mỹ đã suy thoái.
   Nhu cầu toàn cầu suy yếu đang kìm hãm giá dầu tương lai. Nhưng nếu Stephen Shork đúng, thời gian tạm lắng giá khó có thể kéo dài.
   OPEC dự kiến ​​nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vượt quá mức tăng một triệu thùng / ngày trong năm tới.
   Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán rằng nhu cầu dầu sẽ tiếp tục tăng theo các ước tính được đưa ra ngay cả trước khi bắt đầu đại dịch. Tức là, chúng ta sẽ thấy một đường thẳng hướng lên trên, mặc dù các nước phương Tây, dẫn đầu là châu Âu, đang cố gắng đạt được mức phát thải carbon bằng không vào năm 2030.
   OPEC ước tính rằng vào năm 2023, các nước thành viên sẽ cần cung cấp trung bình 30,1 triệu thùng / ngày để cân bằng cung và cầu, nhiều hơn một triệu thùng / ngày so với các nước thành viên sản xuất vào tháng 6 năm nay.
   Trước những khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt gây ra, Nga không vội tăng sản lượng.
   Với việc châu Âu nói với Ả Rập Xê Út trong vài năm qua rằng họ không còn cần nhiên liệu bẩn nữa, nên Ả Rập Xê Út không vội vàng bán dầu cho họ và thà thực hiện các giao dịch với Trung Quốc.
   Tin tốt là Hoa Kỳ ngoài OPEC có thể vượt qua khủng hoảng với ít thiệt hại hơn châu Âu.
   Việc châu Âu quyết định ngừng mua dầu từ Nga chỉ đơn giản là dẫn đến sự thay đổi trong các tuyến thương mại: Ả Rập Xê Út bắt đầu gửi nhiều dầu hơn đến các thị trường thế giới, đồng thời nhập khẩu nguyên liệu thô của Nga để sử dụng trong nước. Nhờ kế hoạch này, nền kinh tế Nga chỉ thu hẹp 4% trong quý thứ hai, trong khi trước đó nó được dự đoán là sẽ co lại ở mức hai con số và suy thoái sâu.
   Hơn nữa, Nga đã vượt Ả Rập Saudi trở thành nhà xuất khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng nhập khẩu dầu của Nga từ mức gần như bằng 0 lên hơn 760.000 thùng mỗi ngày.
   Khả năng Brussels hoặc Washington có thể thuyết phục Riyadh rời khỏi Moscow là cực kỳ nhỏ. Ả Rập Xê Út sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu từ Nga, bán dầu thô cao cấp của họ cho một châu Âu sợ hãi cho thấy xu hướng tự hành hạ mình rõ ràng. Ngoài ra, việc cắt đứt với Nga sẽ phá hủy cấu trúc của nhóm OPEC +, nhóm đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì ít nhất một số ổn định về giá cả thế giới.

   Xóa
  3. Người Việt từ Hoa Kỳ23:03 18 tháng 8, 2022

   Cách hành động khôn ngoan nhất của Hoa Kỳ là sử dụng dầu và khí đốt do Mỹ sản xuất để bổ sung nguồn dự trữ của mình hơn là bán cho những người châu Âu thích các tấm pin mặt trời và gió do Trung Quốc sản xuất.
   Cuối cùng, Ả Rập Xê-út và các thành viên OPEC khác đã nói rõ rằng bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về sản lượng dầu của phương Tây để bù đắp cho việc cắt giảm nguồn cung từ Nga sẽ đòi hỏi đầu tư đáng kể vào thăm dò và sản xuất. Không có lý do gì để các quốc gia trong nhóm làm như vậy. Họ rất hòa thuận với nhau. Cư dân của họ không tiết kiệm năng lượng và không nổi loạn vì giá nhiên liệu cao.
   Chỉ ra một "chính sách năng lượng không bền vững", các quan chức Ả Rập Xê Út nói rằng sự lựa chọn giữa năng lượng tái tạo và nhiên liệu hóa thạch là một sai lầm.
   Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JP Morgan, đã nói điều gì đó tương tự vào cuối tuần qua. Ông nói: “Tại sao chúng ta không thể hiểu rằng Mỹ sẽ không đi ngược lại quyết định ngăn chặn biến đổi khí hậu bằng cách tăng sản lượng dầu và khí đốt.
   Quá trình chuyển đổi sang năng lượng gió và mặt trời là một quá trình lâu dài. Đức khôn ngoan khi giữ các nhà máy hạt nhân. Trung Quốc đang tích cực xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới. Trong khi đó, chỉ thông qua sự phát triển nhanh chóng và chuyên sâu của các mỏ dầu và khí đốt thì châu Âu mới có thể giảm thiểu những hậu quả kinh tế của chính sách chống Nga mà Washington áp đặt lên mình.
   Chuyến thăm của Biden tới Ả Rập Xê Út và kết quả cuộc họp tháng 8 của OPEC + sẽ không cứu được người châu Âu. Ngoài ra, vẫn chưa rõ xu hướng giảm giá nhiên liệu tại các trạm xăng tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trong bao lâu. Điều này có thể dẫn đến một cuộc suy thoái toàn diện, mà nhiều người tham gia thị trường vẫn đang dự đoán.
   Nếu Hoa Kỳ không sẵn sàng đối mặt với những thách thức mà châu Âu phải đối mặt và nếu họ nghiêm túc về việc chấm dứt thói đạo đức giả của các đồng minh, thì họ sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn hơn và đưa ra những lựa chọn rõ ràng hơn về tương lai năng lượng của mình, thay vì đánh cược mọi thứ cho nền kinh tế hậu hyđrocacbon. Các nhà đầu tư không ngu ngốc. Họ sẽ tìm kiếm một nền kinh tế mà chi phí năng lượng là thấp nhất. Và tiền của các tập đoàn, nhà đầu tư sẽ đổ về đó.

   Xóa
 3. Mỹ hết thời làm bá chủ thế giới00:19 19 tháng 8, 2022

  Báo Đức Handelsblatt: PUTIN ĐANG TẠO RA TRẬT TỰ THẾ GIỚI CỦA RIÊNG MÌNH, VÀ MỸ CÙNG PHƯƠNG TÂY BẤT LỰC ĐỨNG NHÌN
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/bao-uc-handelsblatt-putin-ang-tao-ra.html
  Handelsblatt là một tờ báo kinh doanh bằng tiếng Đức được xuất bản tại Düsseldorf bởi Handelsblatt Media Group, trước đây có tên là Verlagsgruppe Handelsblatt. Mới đây tờ báo Handelsblatt đăng bài bình luận với tiêu đề Putin schafft seine eigene Weltordnung – und derWesten schaut hilflos zu- Dịch: Putin đang tạo ra trật tự thế giới của riêng mình, và Mỹ cùng phương Tây bất lực đứng nhìn
  Google.tienlang xin dịch và giới thiệu bài viết này...
  *****
  Trước đây, các quốc gia hiếu chiến thường bị dư luận thế giới cô lập tẩy chay. Hiện cả Nga và các đối tác đều bị phương Tây cô lập bằng các biện pháp trừng phạt, Handelsblatt viết. Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, rất khác nhau vào những thời điểm khác nhưng bây giờ họ lại đang xích lại gần nhau. Trong khi chính Mỹ cùng phương Tây vẫn đơn độc, bị cả thế giới tẩy chay.


  Cuộc gặp của Tổng thống Nga với người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy ông Putin không cho phép mình bị đẩy vào thế cô lập trên trường quốc tế.

  Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ ... Thoạt nhìn, ba quốc gia này dường như không có nhiều sức nặng về địa chính trị hay kinh tế. Về GDP, họ chơi ở giải đấu thứ hai trên quy mô quốc tế, như họ nói. Nga đang bị trừng phạt vì gây chiến ở Ukraina; Iran đang bị cấm làm giàu uranium, và Thổ Nhĩ Kỳ đang phải hứng chịu lạm phát kỷ lục.

  Tuy nhiên, trong bóng tối của sự cô lập dường như này, cả ba nước đều đang nỗ lực để mở rộng ảnh hưởng trên thế giới, bằng chứng là cuộc gặp của ba nguyên thủ quốc gia tại Iran. Điều này đặc biệt áp dụng cho Nga. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang thúc đẩy người đứng đầu Điện Kremlin thiết lập quan hệ chiến lược chặt chẽ hơn với các quốc gia không thuộc phương Tây. Ở Tehran, liên minh chống phương Tây này đã được phát triển hơn nữa, và phương Tây không nên coi thường điều này.

  Về mặt chính thức, hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Ba tập trung vào cuộc xung đột ở Syria. Tuy nhiên, ba nhà lãnh đạo hầu như không nhất trí về tất cả các vấn đề của Syria, đặc biệt là về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược quốc gia láng giềng bị nội chiến tàn phá với thủ đô Damascus. Tuy nhiên, thông điệp từ cuộc gặp này rất rõ ràng: phương Tây đang giành được đối thủ cạnh tranh và mất ảnh hưởng trong các vấn đề địa chính trị quan trọng.

  Mặc dù lợi ích của Moscow, Ankara và Tehran trong nhiều cuộc xung đột hiện đại hoàn toàn khác nhau, nhưng ở Tehran, họ thường xuyên nói về sự hợp tác một cách đáng ngạc nhiên. Ví dụ, Nga và Iran đã ký một thỏa thuận khí đốt trị giá 40 tỷ USD. Nhìn chung, Tehran đã thể hiện rõ sự đứng về phía Nga, đặc biệt là liên quan đến các cuộc chiến ở Ukraine và Syria.

  Đến lượt mình, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran muốn tăng gấp 4 lần thương mại của họ, bao gồm cả thông qua các giao dịch dầu khí mới. Ngoài ra, Ankara hy vọng rằng trong tương lai họ sẽ có thể thanh toán hóa đơn khí đốt bằng đồng lira và rúp thay vì đô la và euro. Và tất cả những điều này đang xảy ra vào thời điểm mà ngành công nghiệp châu Âu lo ngại sẽ không có khí đốt của Nga vào mùa đông.

  Trả lờiXóa
 4. Lê Nguyễn Linh01:08 19 tháng 8, 2022

  Президент Турции: Зеленский согласился с тем, что вооружённый конфликт должен быть завершён за столом переговоров
  https://topwar.ru/200506-prezident-turcii-zelenskij-soglasilsja-s-tem-chto-vooruzhennyj-konflikt-dolzhen-byt-zavershen-za-stolom-peregovorov.html
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Zelensky đồng ý rằng cuộc xung đột vũ trang nên được hoàn thành tại bàn đàm phán
  Hôm nay, 19:38

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Zelensky đồng ý rằng cuộc xung đột vũ trang nên được hoàn thành tại bàn đàm phán

  Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo rằng trong các cuộc đàm phán với António Guterres và Recep Tayyip Erdogan, vấn đề có thể chấm dứt xung đột vũ trang đã được thảo luận. Thông tin trên cũng được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận, theo đó ông Zelensky “đồng ý về nguyên tắc rằng xung đột vũ trang nên được chấm dứt ngay tại bàn đàm phán”.
  Recep Tayyip Erdogan:

  Tổng thư ký LHQ bày tỏ sự đồng ý về nguyên tắc tương tự về vấn đề này. Chúng tôi đã thảo luận theo hình thức ba bên về những cách có thể để chấm dứt xung đột này.

  Các cuộc đàm phán chỉ kéo dài chưa đầy một giờ. Những gì có thể được thảo luận trong thời gian này là một câu hỏi lớn.

  Theo người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ, bây giờ ông sẽ thảo luận về kết quả đàm phán diễn ra ở Lvov với Tổng thống Nga Putin.

  Trong khi đó, những đánh giá đầu tiên về cuộc gặp của Zelensky với Erdogan và Guterres đã xuất hiện ở nước ngoài và ở Ukraine. Trên một số phương tiện truyền thông châu Âu, các tài liệu được công bố với sự lạc quan thận trọng liên quan đến tuyên bố của văn phòng Zelensky về "thỏa thuận rằng xung đột vũ trang phải được kết thúc thông qua đàm phán." Đúng vậy, đồng thời, các chuyên gia cũng không biết Kyiv và Moscow có thể thực hiện những vị trí đàm phán ở cấp nào. Các vị trí này hoàn toàn khác nhau.

  Đổi lại, các phương tiện truyền thông Ukraine chứng minh thông tin kích động quá mức. Một số đại diện của các phương tiện truyền thông này thúc giục Zelensky nói chuyện với Nga hoặc "từ một vị thế cường quyền" hoặc "không nói gì cả." Đồng thời, “các chuyên gia” người Ukraine không chỉ rõ làm thế nào mà tổng thống của một quốc gia đã mất khoảng 22% lãnh thổ, mất khoảng 35% GDP hàng năm trong nền kinh tế và chỉ sống dựa vào các khoản vay không phải lúc nào cũng được phát hành “ như kim đồng hồ ”có thể nói“ từ một vị trí sức mạnh ”các nhà tài trợ của phương Tây cho chế độ, và thành phần quân sự của chế độ này chỉ dựa vào việc cung cấp vũ khí và đạn dược của phương Tây.

  Trả lờiXóa
 5. Lê Nguyễn Linh01:25 19 tháng 8, 2022

  Эрдоган намерен обсудить с Путиным итоги переговоров во Львове
  https://svpressa.ru/politic/news/343510/?itg=1
  Erdogan dự định thảo luận với Putin về kết quả của các cuộc hội đàm ở Lvov
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông dự định thảo luận về kết quả cuộc hội đàm của mình tại Lviv với Tổng thống Nga Vladimir Putin

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông dự định thảo luận về kết quả cuộc hội đàm của ông tại Lviv với Tổng thống Nga Vladimir Putin .

  Theo RIA Novosti, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết điều này trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

  “Chúng tôi sẽ đánh giá kết quả của tất cả các cuộc gặp hôm nay với ông Putin”, ông Erdogan nhấn mạnh.

  Trước đó có thông tin cho rằng một cuộc họp giữa Erdogan và Zelensky đã được tổ chức tại Lviv. Theo Tổng thống Ukraine, ông đã thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình xung quanh Zaporozhye NPP, sáng kiến ​​ngũ cốc và hợp tác trong lĩnh vực quân sự.

  Trả lờiXóa
 6. Lê Nguyễn Linh01:28 19 tháng 8, 2022

  Марков оценил вероятность переговоров Путина и Зеленского
  18 августа 13:38
  https://svpressa.ru/politic/news/343478/?cban=1
  Markov đánh giá khả năng đàm phán giữa Putin và Zelensky
  Nhà khoa học chính trị không tin rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ đồng ý gặp tổng thống Ukraine

  Nhà khoa học chính trị, Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị Sergei Markov đã chia sẻ ý kiến ​​trên mạng xã hội về khả năng một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Ukraine sẽ diễn ra trong thời gian tới.

  Trước đó, Free Press đưa tin , theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan sẽ cố gắng tổ chức một cuộc gặp giữa Vladimir Putin và Vladimir Zelensky trong chuyến thăm Lviv .

  Tuy nhiên, Markov cho rằng việc tiến hành các cuộc đàm phán này là vô nghĩa vì Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của bên ngoài, và Zelensky không có khả năng đàm phán.

  “Những tin đồn này sẽ xuất hiện mọi lúc vì gần như cả thế giới đều muốn cuộc chiến ở Ukraine kết thúc càng nhanh càng tốt. Do đó, bất kỳ gợi ý nào về các cuộc đàm phán hòa bình đều làm dấy lên hy vọng cho tất cả mọi người. Gần như vậy, ”anh viết.

  Trả lờiXóa
 7. “Vào mùa đông, sẽ thiếu củi, gỗ vụn, viên nén. Nhu cầu đã tăng lên quá nhiều khiến cả cơ sở rừng và nhà cung cấp đều không có thời gian để đáp ứng kịp. Nhưng nếu chúng ta đang nói về tăng trưởng đôi khi không phải Dushenko nói.
  Theo Korolchuk, việc vận hành các nồi hơi bằng bột viên và củi, và thậm chí chỉ sưởi bằng củi, có thể không phù hợp với túi tiền của nhiều người Ukraine. "Nó đắt, đắt hơn cả gas. Và nhiều người chỉ đơn giản là không hiểu thế nào là sưởi ấm bằng củi. Thực tế là mọi người sẽ phải quay trở lại quá khứ hàng trăm năm, ngồi ở nhà và ném củi vào. lò sưởi. Mặc dù tất nhiên, sưởi ấm như vậy vẫn tốt hơn là đóng băng trong một căn hộ lạnh lẽo," -Korolchuk tin tưởng.
  Xem báo Strana (Ukraina):
  Báo Strana (Ukraina): CỦI CŨNG CHẢ CÓ ĐỂ SỐNG SÓT QUA MÙA ĐÔNG!
  Bản gốc:
  От дров до буржуек. Как украинцы готовятся к суперсложной зиме и чем реально можно будет согреться- Dịch: Từ củi đến bếp lò sưởi bằng củi. Người Ukraine đang chuẩn bị cho một mùa đông siêu khó khăn như thế nào và làm thế nào để sưởi ấm thực sự
  https://strana.news/news/403282-kak-ukraintsy-hotovjatsja-k-superslozhnoj-zime-i-chem-realno-mozhno-budet-obohretsja.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực tế là mọi người sẽ phải quay trở lại quá khứ hàng trăm năm

   Xóa
 8. Tổng Thư ký LHQ đến Ukraine họp 3 bên, tìm cách chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
  Thứ Sáu, 19/08/2022 09:41
  https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thu-ky-lhq-den-ukraine-hop-3-ben-tim-cach-cham-dut-xung-dot-nga-ukraine-20220819091624486.htm
  Người đứng đầu Liên hợp quốc (LHQ) vẫn tiếp tục các nỗ lực liên quan tới xung đột Nga - Ukraine dù trước đó phía Nga đã bác bỏ đề xuất của ông Antonio Guterres về việc lập khu phi quân sự quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia.

  Việt Nam đề nghị Tổng Thư ký LHQ hỗ trợ triển khai hành động khí hậu
  Chú thích ảnh
  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa, phía trước), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái, phía trước) trong cuộc gặp tại Lviv, Ukraine ngày 18/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
  Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres thăm Ukraine đã tiến hành cuộc họp 3 bên với Tổng thống nước chủ nhà Volodymyr Zelensky và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, thảo luận về các cách thức nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

  Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu sau cuộc họp ngày 18/8 tại Lvov, miền Tây Ukraine, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết ông cùng người đồng cấp Ukraine và Tổng Thư ký LHQ đã thảo luận việc tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Nga dựa trên bầu không khí tích cực gần đây nhờ hiệu quả của thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do LHQ làm trung gian.

  Các bên cũng thảo luận về việc trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine, và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trao đổi vấn đề này với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

  Ông Erdogan nêu rõ: "Cá nhân tôi tin rằng xung đột sẽ kết thúc trên bàn đàm phán. Tổng thống Zelensky và Tổng Thư ký Guterres cũng có chung quan điểm này". Hiện chưa có bình luận từ phía Moskva về cuộc gặp.

  Cũng trong khuôn khổ cuộc hội đàm 3 bên, Ukraine và LHQ đã thống nhất các vấn đề liên quan sứ mệnh của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Phát biểu sau cuộc gặp, ông Zelensky kêu gọi LHQ đảm bảo an ninh cho nhà máy chiến lược này.

  Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Guterres đã đề xuất lập khu phi quân sự quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, trong bối cảnh Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy này. Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/8 đã bác bỏ đề xuất trên.

  Quang Vinh - Bích Liên (TTXVN)

  Trả lờiXóa
 9. EU “ngậm bồ hòn” vì Thổ Nhĩ Kỳ?

  Việc Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chân thay thế các công ty và tập đoàn phương Tây làm ăn với Nga đã khiến giới chức Liên minh châu Âu (EU) quan ngại.

  Giá trị và khối lượng hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu sang Nga đã tăng đáng kể so với năm 2021. Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực lấp khoảng trống mà các công ty Mỹ và châu Âu để lại khi rút khỏi thị trường Nga, báo Anh Financial Times (FT) ngày 16/8 cho biết.

  Một số quan chức EU bình luận rằng thông tin này "không tốt" và "không phù hợp" nhưng trước mắt chưa có biện pháp giải quyết, theo FT.

  Dữ liệu mới nhất do Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ công bố, cho thấy giá trị hàng hóa xuất sang Nga đạt 2 tỉ USD trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay, tăng 642 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

  Chỉ riêng trong tháng 7, giá trị hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ xuất sang Nga đã tăng 75% so với cùng thời điểm năm ngoái, từ 417 triệu tăng lên 730 triệu USD.

  Đây là mức tăng đột biến nhất trong tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ trên toàn cầu.

  Một trong những lý do là do đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ mất giá, nhưng cũng do Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tham gia các lệnh trừng phạt Nga của Mỹ và EU.

  Thổ Nhĩ Kỳ cũng tận dụng cơ hội để làm ăn với Mỹ khi giá trị hàng hóa xuất sang Mỹ đã tăng 25%, Bộ Thương mại nước này cho biết.

  "Chúng tôi đã nắm được vấn đề này", một quan chức EU giấu tên nói trên tờ FT. "Điều này không tốt và cũng không được EU đón chào".

  Một số nước thành viên EU đã chất vấn Thổ Nhĩ Kỳ về mối quan hệ của nước này với Nga. Thổ Nhĩ Kỳ là ứng viên chờ gia nhập EU và là nước thành viên liên minh quân sự NATO.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Sochi vào đầu tháng này.

  Ông Erdogan đang theo đuổi chính sách cân bằng giữa Nga và phương Tây trong cuộc xung đột ở Ukraine. Ankara vẫn duy trì quan hệ kinh tế với Nga trong khi vẫn thu lời nhờ bán các máy bay không người lái cho Ukraine.

  Giới lãnh đạo và các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ cũng hoan nghênh cơ hội tiếp cận rộng rãi hơn với thị trường Nga do làn sóng công ty Mỹ và EU rút lui.

  "Ở thời điểm EU giảm bớt mối quan hệ với Nga vì xung đột ở Ukraine, không phù hợp khi một quốc gia đối tác lại tận dụng cơ hội để thúc đẩy hợp tác với Nga", Peter Stano, người phát ngôn cơ quan ngoại giao của EU, nói.

  Mặc dù giới lãnh đạo EU thất vọng vì Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng EU cũng thừa nhận chưa có giải pháp cụ thể. "Đó là Thổ Nhĩ Kỳ, ai trong EU cũng cần họ, vì lý do này hay lý do khác", một quan chức EU khác nói với FT. "Chúng tôi không thể đơn giản yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải tuân theo luật chơi của chúng tôi".

  Trả lờiXóa
 10. Thông tấn xã Việt Nam: Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc thảo luận kết thúc xung đột
  https://vnews.gov.vn/video/tho-nhi-ky-ukraine-va-lien-hop-quoc-thao-luan-ket-thuc-xung-dot-49812.htm
  19-08-2022, 06:45
  Trong khuôn khổ chuyến thăm Ukraine ngày 18/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Volodymyr Zelensky, và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại Lviv. Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm trực tiếp với người đồng cấp Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2 vừa qua

  Trả lờiXóa