Thứ Ba, 2 tháng 8, 2022

Báo Asia Times: LIỆU LÀO CÓ BỊ TRỪNG PHẠT VÌ HỢP TÁC VỚI NGA?

Ai biết tiếng Anh, xin đọc bản gốc: Will Laos besanctioned for embracing Russia?- Dịch: Liệu Lào sẽ bị trừng phạt vì hợp tác với Nga?

Phương Tây khẳng định Lào từ bỏ Nga và ủng hộ các lệnh trừng phạt của nước này, nhưng quốc gia Nam Á này vẫn trung thành với đồng minh cũ thời Chiến tranh Lạnh, Asia Times viết.

*****

Tác giả David Hutt

Chính phủ Lào tuyên bố trung lập đối với hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng hành động của họ đã khiến một số người đặt câu hỏi về tính công bằng của nó khi áp lực ngoại giao gia tăng lên các nước Đông Nam Á nhằm liên minh với Mỹ và phương Tây chống lại Nga.

"Chúng tôi có định hướng chính sách đối ngoại rõ ràng. Lào sẽ không đứng về phía nào trong các cuộc xung đột và tranh chấp ngày nay", Tổng thống Thongloun Sisoulith cho biết tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng Năm. Ông nói thêm.

Cho đến nay, Lào đã nhiều lần không ủng hộ các nghị quyết của Đại hội đồng LHQ, vốn lên án các hành động của Nga và đề nghị hỗ trợ tinh thần cho những người bảo vệ Ukraine. Nước láng giềng Việt Nam, cũng là đồng minh thời Chiến tranh Lạnh của Moscow, cũng bỏ phiếu trắng tại LHQ.

Một trong những lý do khiến Lào miễn cưỡng phản đối chiến dịch đặc biệt của Nga có thể là do việc tiếp cận các thiết bị quân sự của Nga. Năm ngoái, tin tức cho biết Nga đang có kế hoạch xây dựng một cơ sở quốc phòng ở Lào, và những tin đồn về điều này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2018.

Việc Nga xây dựng sân bay ở Lào, xin xem bài ở đây, ở đây và ở đây 

Vào tháng 12 năm 2020, quân đội Nga bắt đầu giúp các đối tác Lào rà phá bom mìn chưa nổ trong Chiến tranh Việt Nam. Đài Á Châu Tự Do đưa tin, công việc đang được tiến hành tại một khu vực mà Nga dự định giúp xây dựng một cơ sở, bao gồm một sân bay hiện đại hóa, để Nga và Lào sử dụng chung cho quân đội.

Ngày càng có nhiều nỗ lực ngoại giao nhằm kiểm tra cơ sở hợp tác. "Chúng tôi hài lòng với mức độ tương tác cao với Lào, đối tác đáng tin cậy của Nga ở Đông Nam Á", Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hồi tháng 5 vừa qua. Tháng 7 năm ngoái, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã đến Viêng Chăn trong một chuyến thăm.

Điều thú vị là trong chuyến công du châu Á ngắn ngủi trong tháng này, Ngoại trưởng Lavrov đã không đến Vientiane, thay vào đó là thăm Hà Nội vào ngày 6 tháng 7, nơi ông tuyên bố rằng "Việt Nam là đối tác quan trọng của [Nga] trong ASEAN, ... và mối quan hệ giữa hai quốc gia dựa trên lịch sử và cuộc đấu tranh chung cho công lý của họ. "

Tháng 12 năm ngoái, Moscow đã phân bổ 12 triệu USD để hiện đại hóa Bệnh viện Mittafab, một trong những bệnh viện chính của Lào. Và tháng sau, diễn đàn kinh doanh trực tuyến Nga-Lào đầu tiên đã diễn ra.

Phó giáo sư Đại học Quốc gia Úc Keith Barney nói rằng các mối quan hệ cá nhân cũng cần được xem xét. Nhiều lãnh đạo cao nhất của Lào được học ở Liên Xô, trong đó có Thongloun Sisoulith, đồng thời là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Năm 1973, ông đến học ở Leningrad và năm 1978 tốt nghiệp khoa ngữ văn của Học viện Sư phạm Herzen, Barney lưu ý. Năm 1981, Tonglun vào Học viện Khoa học Xã hội Moscow thuộc Ủy ban Trung ương của CPSU và nhận bằng tiến sĩ Lịch sử Quan hệ Quốc tế.

Cựu tổng bí thư của Ủy ban Trung ương NRPL, Bounnhang Volachit, cũng từng học ở Liên Xô. Ông Barney nói: “Các nhà quan sát nên chú ý đến các mối quan hệ xã hội và chính trị hỗ trợ quan hệ Lào-Nga.“Chúng tôi rất vui khi các đối tác Lào coi trọng việc bảo tồn sự thật lịch sử và bác bỏ mọi âm mưu làm sai lệch lịch sử”, Vladimir Kalinin, Đại sứ Nga tại Vientiane, viết trong một bài báo đăng trên tờ Vientiane Times vào ngày Quốc khánh 12/6. của Nga, trong một bài báo đăng trên Vientiane Times.

Phân tích của Asia Times về các báo cáo của truyền thông nhà nước Lào cho thấy đại sứ quán Nga đã tổ chức ít nhất ba cuộc họp báo để giới thiệu tóm tắt với báo chí Lào về tiến trình của NWO ở Ukraine kể từ khi nó bắt đầu vào ngày 24 tháng Hai.

Hãng thông tấn nhà nước Lào đã lặp lại một cách xác thực những tuyên bố của các nhà ngoại giao Nga, trong đó có một cuộc họp giao ban hồi đầu tháng 5, rằng "với sự giúp đỡ của các nước ngoài, Ukraine đã trở thành một trung tâm thu hút những kẻ khủng bố và lính đánh thuê""phương Tây đang công khai thúc đẩy Kyiv tấn công Nga."

Một lý do khác có thể là nhu cầu của Lào đối với dầu của Nga. Hồi tháng 4, Moscow cho biết họ sẵn sàng bán dầu và khí đốt cho "các quốc gia thân thiện ... [ở] bất kỳ mức giá nào", Reuters đưa tin.

Ví dụ, Ấn Độ ước tính đã nhập khẩu 819.000 thùng/ ngày trong tháng 5, với mức chiết khấu sâu do Moscow cung cấp, so với 33.000 thùng của năm trước.

Như tờ Laotian Times đã viết, vào đầu tháng 5, văn phòng Thủ tướng Lào đã ban hành chỉ thị chỉ đạo các bộ cố gắng mua dầu giá rẻ từ Nga.

Khí đốt của Nga rẻ hơn 70% so với những gì các nhà cung cấp quốc tế khác bán, và Lào đang thiếu hụt nghiêm trọng cả dự trữ dầu và ngoại hối. Kể từ đầu năm nay, nó đã xảy ra tình trạng thiếu dầu, đó là lý do tại sao người tiêu dùng trên khắp cả nước buộc phải đứng xếp hàng trong nhiều giờ hoặc dừng hẳn việc đi lại.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng kinh tế đã trở nên tồi tệ hơn ở Lào. Ngoài việc giá dầu tăng mạnh, lạm phát đã chạm mức 23% trong tháng 6 và đồng nội tệ, đồng kip, đã mất giá gần một phần ba so với đồng đô la trong năm nay, khiến nhập khẩu dầu từ các nước khác đắt hơn đáng kể. Tệ hơn nữa, năm nay có một mối đe dọa rằng Lào sẽ không thể trả các nghĩa vụ nợ của mình, điều này đã làm tăng thêm áp lực lên ngân hàng trung ương trong việc áp dụng các biện pháp tiền tệ ngắn hạn.

Tờ Asia Times không thể xác nhận liệu Lào hiện đang nhập khẩu dầu của Nga hay đã ký các thỏa thuận liên quan. Tuy nhiên, có những câu hỏi đặt ra về việc một quốc gia không giáp biển có thể tiếp cận lượng dầu nhập khẩu như vậy dễ dàng như thế nào.

Tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cũng đã nêu ra khả năng mua dầu từ Ả Rập Xê-út, điều này có thể cho thấy Viêng Chăn đang là thị trường cho các nguồn dầu thay thế.

Theo Joshua Kurlantzick, thành viên cấp cao về Đông Nam Á tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, Lào có thể phải đối mặt với "một số hình phạt nhỏ" vì mua nhiên liệu của Nga.

Ông nói thêm: “Nhưng tôi không nghĩ hình phạt sẽ quá nghiêm khắc, vì các nền dân chủ hàng đầu thế giới sẽ trừng phạt Lào vào thời điểm nền kinh tế của đất nước đang suy thoái và nghèo đói đang tăng vọt."

Toshiro Nishizawa, giáo sư tại Trường Cao học Chính sách Công tại Đại học Tokyo, đặt câu hỏi: "Nhiều quốc gia, cả phát triển và đang phát triển, tiếp tục thực hiện các thỏa thuận năng lượng với Nga. Vậy các nền dân chủ phương Tây có thể trừng phạt Lào như thế nào?"

Một mặt, Ấn Độ và Việt Nam, cũng có quan điểm trung lập về chiến tranh ở Ukraine (đã gây ra một số chỉ trích ở Mỹ và châu Âu), có lẽ là những quốc gia quá lớn và quan trọng về địa chính trị để Mỹ và phương Tây trừng phạt họ.

Tuy nhiên, trừng phạt Lào sẽ ít rủi ro hơn. Mặt khác, đất nước này có lẽ là một nhân tố địa chính trị quá nhỏ để trở thành mục tiêu của các nền dân chủ phương Tây. Tất nhiên, một vấn đề khác là các nền dân chủ phương Tây có ít biện pháp trừng phạt Viêng Chăn.

Không giống như Việt Nam, nước cũng đã tiến hành cải cách thị trường vào cuối những năm 1980, Lào hầu như không mở cửa nền kinh tế của mình với thế giới và các chính trị gia của họ có xu hướng giữ thái độ dè dặt và chỉ tập trung nhiều hơn vào quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng.

Theo số liệu của chính phủ Mỹ, kim ngạch thương mại của Lào với Mỹ năm ngoái chỉ đạt 251 triệu USD, chiếm khoảng 2% tổng kim ngạch thương mại của Viêng Chăn. Tổng thương mại của nước này, không bao gồm xuất khẩu năng lượng sinh lợi, đạt khoảng 13 tỷ USD vào năm ngoái, theo Cổng thông tin Thương mại Lào.

Thương mại song phương với Liên minh châu Âu chỉ đạt 543 triệu USD, trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của EU với Lào. Thương mại với Việt Nam, đứng thứ ba trong danh sách này, lên tới khoảng 1,6 tỷ USD.

Do đó, Vientiane sẽ khó bị thiệt hại nếu các nền dân chủ phương Tây cố gắng trừng phạt kinh tế vì hợp tác với Moscow.

Kearrin Sims, giảng viên cao cấp tại Đại học James Cook của Úc, cho biết: “Lào đã hứng chịu sự chỉ trích rộng rãi của quốc tế về sự biến mất cưỡng bức của Sombath Somphone, nhưng không có hành động trừng phạt kinh tế nào theo sau chỉ trích đó” vào năm 2012.

Vụ việc của Somfon được nhiều quan chức ngoại giao cấp cao, trong đó có Hillary Clinton, lúc đó là Ngoại trưởng Mỹ, đưa ra. Nhiều người tin rằng Sombat, được biết đến với những tuyên bố táo bạo và thẳng thắn, đã bị chính quyền Lào giết chết.

Sims nói: “Điều này không có nghĩa là Lào không có nguy cơ làm hỏng mối quan hệ của mình với các cường quốc phương Tây, nhưng tôi nghĩ rằng nước này không có khả năng bị trừng phạt thương mại hoặc cắt giảm tài trợ viện trợ."

Vào đầu tháng 3, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Lào, Phankham Viphavanh, trong đó nhà lãnh đạo kêu gọi "cộng đồng quốc tế đoàn kết và hành động quyết liệt để bảo vệ đầy đủ các nền tảng của trật tự quốc tế". cho biết. trong một tuyên bố phát hành sau cuộc phỏng vấn.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Nhật Bản tại Viêng Chăn từ chối bình luận về vấn đề này. Tuy nhiên, quan chức này nói với các phóng viên của Asia Times rằng các nhà ngoại giao Nhật Bản đã nói với người đồng cấp Lào "rằng hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine là một hành động phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được ghi trong Hiến chương ASEAN và trong một tài liệu gọi là 'Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương. "ASEAN".

"Nhật Bản muốn hợp tác với [Lào] để Nga lắng nghe tiếng nói của cộng đồng quốc tế và dừng các hành động như vậy càng sớm càng tốt", một quan chức Đại sứ quán Nhật Bản cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Salemsay Kommasit gần đây đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman, trong cuộc trò chuyện của họ, chủ đề về chiến tranh ở Ukraine đã được nêu ra.

"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào lên án hành động xâm lược quân sự của Nga và tham gia các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại Nga", Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Vientiane cho biết trong một tuyên bố vào tháng 4 và quyên góp hơn nữa vì lợi ích của thế giới. "

Người phát ngôn Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU, Peter Stano, nói với Asia Times rằng Brussels đang "nỗ lực để đạt được sự lên án và cô lập của quốc tế rộng rãi nhất có thể đối với Nga."

“Khi các nước khác tạo điều kiện để lách các lệnh trừng phạt quốc tế, họ phản đối nỗ lực ngăn chặn cỗ máy chiến tranh của Putin. Và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quan hệ song phương của chúng ta”, ông Stano nói. Quan hệ của chúng tôi [với Lào] dựa trên cam kết chung về hòa bình, an ninh và nguyên tắc đa phương ”, quan chức EU nói. “Do đó, chúng tôi tin tưởng vào sự ủng hộ rộng rãi nhất có thể của các nước đối tác trong việc gia nhập EU trong các hành động của chúng tôi nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Nga”.

Ông nói thêm: “Các gói trừng phạt của EU, bao gồm cả nhập khẩu dầu, không ràng buộc đối với các nước ngoài EU như Lào, và chúng tôi không có xác nhận nào liên quan đến việc nhập khẩu dầu của Nga sang nước đó”.

Kurlancik nói, nhiều khả năng hơn hậu quả từ các nền dân chủ phương Tây là nguy cơ Lào sẽ mắc nợ về mặt chính trị đối với Nga - "không ai biết họ sẽ phải trả giá như thế nào".

"Người ta phải tự hỏi về sự hỗ trợ chính trị tổng thể của Nga dường như đang nhận được ở Lào. Điều đó có ý nghĩa gì đối với Viêng Chăn?", Keith Barney của Đại học Quốc gia Australia trầm ngâm hỏi.

Tác giả David Hutt

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xem các bài liên quan đến ASEAN:
Xin xem thêm bài khác:

11 nhận xét:

 1. Phải Tắt Điện Để Tiết Kiệm Năng Lượng! Người Dân Châu Âu Quay Xe Không Ủng Hộ Ukraine Nữa
  99.570 lượt xem 1 thg 8, 2022 Chào mừng quý vị và các bạn đến với kênh Youtube Mắt Thần.
  ⊙ Cảm ơn bạn đã xem video: Phải Tắt Điện Để Tiết Kiệm Năng Lượng – Người Dân Châu Âu Quay Lưng Không Ủng Hộ Ukraine Nữa
  Các bạn thân mến! Một châu Âu hoa lệ, tràn ngập ánh sáng rực rỡ bỗng trở nên tối tăm theo đúng nghĩa đen, khi một số quốc gia phải cắn răng áp dụng biện pháp tắt điện ở những khu vực cộng đồng vì thiếu nguồn cung năng lượng. Câu chuyện tắm nước lạnh những tưởng chỉ là khuyến cáo có làm cũng được mà không làm cùng chẳng sao, thì giờ đây viễn cảnh dở khóc dở cười ấy lại trở thành yêu cầu bắt buộc của chính phủ. Khi đã bị động tới túi tiền, bỗng dưng sự ủng hộ của nhân dân châu Âu dành cho Ukraine sụt giảm xuống chỉ còn 30% so với 80% như giai đoạn đầu cuộc xung đột. Khẳng định cho câu nói: Cấm vận thì cũng hay nhưng lạnh quá thì không chịu được.
  https://www.youtube.com/watch?v=kxFWNF3TcTY&t=60s

  Trả lờiXóa
 2. TTXVN: Thứ vũ khí bí mật giúp Nga ‘một tay che trời’, làm mù mọi ‘con mắt’ dòm ngó lãnh thổ - VNEWS
  51.114 lượt xem Đã công chiếu vào 1 thg 8, 2022 VNEWS - Các siêu cường quân sự hàng đầu thế giới đang cạnh tranh ngày một gay gắt trong cuộc đua phát triển các dòng vũ khí hướng về tương lai, nổi bật trong số đó là vũ khí laser. Thứ vũ khí đặc biệt này hứa hẹn sẽ không chỉ trở thành công cụ phục vụ cho mục đích tấn công, mà còn có thể phong tỏa bầu trời toàn vùng lãnh thổ tránh sự theo dõi của các vệ tinh do thám.
  https://www.youtube.com/watch?v=L_btjoJX0no

  Trả lờiXóa
 3. Phùng Văn Nghĩalúc 18:02 2 tháng 8, 2022

  Asia Times cũng là một trong những tờ báo phương Tây nên nói theo giọng phương Tây.
  Ngay cái tít Will Laos besanctioned for embracing Russia?- Dịch: Liệu Lào sẽ bị trừng phạt vì hợp tác với Nga? cũng đã không ổn. "Trừng phạt"? Ai cho Mỹ và phương Tây cái quyền "Trừng phạt" người khác?
  Cũng như trước đây, sau năm 1975 Mỹ và phương Tây cũng "trừng phạt", bao vây cấm vận Việt Nam.
  Không đánh được Việt Nam nên Mỹ cùng chư hầu giở trò "bao vây cấm vận" Việt Nam!
  Cũng như Hiện nay, dù Mỹ đã tiến hành hàng trăm vụ ám sát Lãnh tụ Cuba Fidel Castro nhưng bất thành nên chúng cay cú kéo dài "cấm vận", "Trừng phạt" Cuba hơn nửa thế kỷ...

  Trả lờiXóa
 4. Lào có Tổng thống à chị Huyền? Câu "Chúng tôi có định hướng chính sách đối ngoại rõ ràng. Lào sẽ không đứng về phía nào trong các cuộc xung đột và tranh chấp ngày nay". Tổng thống Thongloun SIsoulith cho biết tại hội nghị thương đỉnh vào tháng Năm.
  Đọc những dòng trên đây tôi hoang mang không biết chị Huyền dịch nhầm chức Chủ tịch sang Tổng thống hay tôi hiểu sai?!

  Trả lờiXóa
 5. Ông Thongloun Sisoulith là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước của Lào, nên phải dịch là Chủ tịch nước chứ không dịch là Tổng thống được.

  Trả lờiXóa
 6. Hai bạn Nặc danh19:13 2 tháng 8, 2022 và Nặc danh19:28 2 tháng 8, 2022 ơi!
  - Trong tiếng Anh thì Chủ tịch nước hay Tổng thống đều gọi là "president": president Biden, president Putin, president Thongloun Sisoulith
  - Trong tiếng Nga thì Chủ tịch nước hay Tổng thống đều gọi là "президент": президент Байден, президент Путин, президент Тонглун Сисулит
  Tất nhiên, ở mỗi quốc gia, tùy theo Hiến pháp mỗi nước có quy định chức năng và quyền hạn Chủ tịch nước/Tổng thống có khác nhau.
  Ở Việt Nam ta, ta quen gọi là Chủ tịch nước: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc nhưng khi ra nước ngoài thì Bác Hồ của chúng ta cũng được báo chí nước ngoài gọi là "президент" hoặc "president".
  Do vậy, Chị Huyền có dịch Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith là Tổng thống cũng không sai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nói thêm về tiếng Lào.
   Trong tiếng Lào, Tổng thống hay Chủ tịch nước cũng đều gọi là "ປະທານ".
   ປະທານ ທອງລຸນ ສີສຸລິດ- tức Tổng thống (hay Chủ tịch nước) Thongloun Sisoulith.
   Khi đ/c Thongloun Sisoulith sang Mỹ, hội đàm với Tổng thống Mỹ Biden thì báo chí tiếng Anh đều gọi là 2 vị "president".
   Khi đ/c Thongloun Sisoulith sang Nga, hội đàm với Tổng thống Nga Putin thì báo chí tiếng Nga đều gọi 2 vị là "президент".

   Xóa
  2. Tiếng Anh nghèo vốn từ vựng nên dùng chung chữ "President" cho người giữ chức Tổng thống và Chủ tịch nước. Vốn từ của VN phân biệt rõ Chủ tịch nước và Tổng thống khác nhau không chỉ tên gọi mà cả trong cách thức bầu cử nữa. Lào cũng giống VN theo cách của Liên Xô về việc bầu chức danh Chủ tịch nước. (Tổng thống do dân bầu, Chủ tịch nước do Quốc hội bầu). Ngôn ngữ VN rất phong phú, việc dùng từ Chủ tịch nước đã trở thành văn hóa đọc của người dân ta. Ra nước ngoài, sang phương Tây người ta dịch President Hồ Chí Minh để chỉ nguyên thủ quốc gia của Việt Nam, nhưng trong nước không ai dùng Tổng thống Hồ Chí Minh cả mà dùng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, để hợp với cách gọi của VN phải dịch Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith.

   Xóa
  3. Tôi thấy bạn Cẩm Quỳ giải thích như trên là được rồi.

   Xóa
 7. Nguyễn Đức Kiênlúc 21:39 2 tháng 8, 2022

  Tất nhiên, Mỹ gây sức ép. Mỹ mong muốn tất cả các nước trên thế giới phải nghe và tuân theo lệnh Mỹ.
  Mấy cái nghị quyết LHQ do Mỹ và phương Tây soạn thảo thì Việt Nam bỏ phiếu cũng như Lào, 2 cái trước thì phiếu trắng, cái sau cùng (đuổi Nga ra khỏi Hội đồng nhân quyền vì Thảm sát Bucha) thì Việt Nam và Lào đều đều bỏ phiếu chống vì chưa có điều tra đã vội kết luận.
  Mỹ cũng tức Việt Nam lắm nhưng có dám trừng phạt đâu!
  Không dám Trừng phạt Việt Nam thì sao dám trừng phạt Lào?
  Ở Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ -ASEAN, Mỹ cũng dỗ ngon dỗ ngọt nhiều lắm nhưng Campuchia, Việt Nam vẫn khẳng khái "KHÔNG CHỌN PHE, CHỈ CHỌN LẼ PHẢI". Mỹ tức lắm nhưng có dám làm gì đâu?
  Xem bài
  Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ: MỸ THẤT BẠI TRONG VIỆC LÔI KÉO ASEAN VÀO CUỘC CÙNG MỸ CHỐNG NGA HOẶC CHỐNG TRUNG QUỐC
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/hoi-nghi-cap-cao-ac-biet-asean-my-my.html

  Và bài
  Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN: BÁO CHÍ THẾ GIỚI CA NGỢI CHÍNH SÁCH ĐỘC LẬP CỦA VIỆT NAM VÀ ASEAN
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/hoi-nghi-thuong-inh-my-asean-bao-chi.html

  Trả lờiXóa
 8. Глава Минобороны Испании: Мы не будем отправлять танки Leopard с базы хранения в Сарагосе на Украину
  https://topwar.ru/199819-glava-minoborony-ispanii-my-ne-budem-otpravljat-tanki-leopard-s-bazy-hranenija-v-saragose-na-ukrainu.html
  Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha: Chúng tôi sẽ không gửi xe tăng Leopard từ căn cứ lưu trữ ở Zaragoza tới Ukraine
  Hôm nay, 17:19
  Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đã lên tiếng về việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Bộ quân sự Tây Ban Nha nói rằng họ sẽ không gửi xe tăng Leopard đến Ukraine.
  Chúng ta đang nói về xe tăng Leopard, được cất giữ trên lãnh thổ của một cơ sở quân sự lớn ở thành phố Zaragoza. Ban đầu, có thông tin cho rằng Madrid chính thức sẽ cung cấp cho Ukraine vào năm 2022-23 tối đa 20 xe tăng loại này.

  Hôm nay, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha, Margarita Robles, thông báo rằng việc gửi xe tăng tới Ukraine sẽ không diễn ra với lý do "các xe tăng đang ở trong tình trạng hoàn toàn không thể sử dụng được".

  Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha lưu ý rằng sẽ cần hơn một trăm triệu euro để khôi phục Leopards trong kho. Nhưng ngay cả điều này không phải là điều chính. Các nhà chức trách Tây Ban Nha nói rõ rằng cần phải đàm phán cung cấp linh kiện với các nước khác, chỉ đạo các nguồn lực kỹ thuật để trùng tu. Đây là một quá trình lâu dài.

  Do đó, trong trường hợp này, Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ không nhận được xe tăng được lưu trữ tại một quốc gia NATO.

  Kyiv vẫn chưa có phản ứng chính thức nào về thông điệp này của Bộ trưởng Tây Ban Nha. Phải cho rằng phản ứng này rõ ràng sẽ không tích cực, và Kyiv có thể cáo buộc các nhà chức trách Tây Ban Nha “thiếu hỗ trợ”, vì nó thường cho phép mình trong mối quan hệ với một số quốc gia khác.

  Trả lờiXóa