Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2022

"CUỘC PHẢN CÔNG ĐẨY LÙI QUÂN NGA"- TẠI SAO CHÍNH QUYỀN KIEV LIÊN TỤC KHẤT LẦN THỜI ĐIỂM PHẢN CÔNG?

 
Ngay từ hồi tháng 5/2022 báo chí Việt Nam đã đăng tải hình ảnh những đoàn xe tăng hiện đại của Ukraina hùng dũng trên đường Tổng phản công, đẩy lùi quân "xâm lược Nga"

Ngay từ hồi tháng 5/2022 báo chí Việt Nam đã đăng tải hình ảnh những đoàn xe tăng hiện đại của Ukraina hùng dũng trên đường Tổng phản công, đẩy lùi quân "xâm lược Nga"! Rồi đến đầu tháng 6/2022, báo chí Việt Nam lại đầy rẫy thông tin: Ukraina chuẩn bị Tổng phản công. Đặc biệt, vào những ngày 10, 11/7/2022, các báo Thanh niên, VnEspress, VOV, Dân trí, Lao động, Pháp luật TP HCM, Dân Việt... có vẻ rất hào hứng và phấn khích loan tin Ukraina đã sẵn sàng có 1 triệu chiến binh thiện chiến với các loại đại pháo tên lửa "vô cùng uy lực" của Mỹ, Anh... để chuẩn bị Tổng phản công, giành lại không chỉ Kherson mà là cả vùng Donbass, thậm chí cả Krưm!

Thế mà, đùng một cái, mới ngày hôm qua, hai tờ báo của Vương quốc Anh là tờ Financial Times -Thời báo tài chính và Business lend đưa tin sốt dẻo: Sẽ không có cuộc phản công của Ukraine trong năm nay!

Ai biết tiếng Anh, xin mời đọc 2 bài báo: Military Briefing: Himars fuel Ukraine hopes of‘limited’ counter-offensive và Military Briefing: Himars fuels Ukraine hopes of‘limited’ counter-offensive- dịch: Báo cáo quân sự: Himars thúc đẩy Ukraine hy vọng về một cuộc phản công 'hạn chế'.

Trong bài có đoạn một quan chức Ukraina thổ lộ với nhà báo: "We don’t expect to get enough capabilities to plan any decisive counter-offensive for this year. Our major plans will have to be next year now [when stocks of weapons will have built up].” dịch: "Chúng tôi không mong đợi sẽ có đủ khả năng để lên kế hoạch cho bất kỳ cuộc phản công quyết định nào cho năm nay. Các kế hoạch lớn của chúng tôi sẽ phải là vào năm sau [khi kho vũ khí đã được lấp đầy]."

Trước đó, vị quan chức này than vãn: "Chúng tôi thậm chí không có đến 30% số vũ khí mà chúng tôi cần!"

Sao thế nhỉ? Nhiều chuyên gia ở Mỹ, Anh, Đức, Ba Lan... cũng đang than vãn, vì viện trợ cho Ukraina nên kho vũ khí dự trữ ở các quốc gia này đã rỗng, rất nguy hiểm cho việc phòng thủ ở đất nước họ. Cả NATO đã vét kho chuyển sang cho Ukraina, vậy mà Kiev vẫn kêu gào chưa đủ! 

Kiev vẫn kêu gào như con nghiện đói thuốc!

Kiev vẫn kêu gào như con nghiện đói thuốc! Zelensky vẫn liên tục trách mắng cả người Mỹ và cả châu Âu. Đây là bài vừa đăng trên báo Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam: Tổng thống Zelensky tức giận vì thiếu trợ giúp từ EU

Vậy bao giờ Kiev mới Tổng phản công? Bây giờ họ nói là "Our major plans will have to be next year now [when stocks of weapons will have built up]"- dịch: Các kế hoạch lớn của chúng tôi sẽ phải là vào năm sau [khi kho vũ khí đã được lấp đầy]." Nhưng liệu năm sau NATO có lấp đầy cái thùng không đáy cho Ukraina hay không? Không ai trả lời được!

Nguyễn Thành Trung- Cộng tác viên Google.tienlang

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xin xem thêm bài khác:
Về anh ngụy Zelensky:

10 nhận xét:

 1. Hoàng Xuân Đan09:13 6 tháng 8, 2022

  Không thể có Tổng phản công đâu!
  Con rối (Puppet) Zelensky khác gì con rối Nguyễn Văn Thiệu. Thiệu từng mặc cả với chủ Mỹ: Các ông cho tôi 10 đô, thì tôi chống cộng cho các ông theo mức 10 đô, cho tôi 5 đô thì theo mức 5 đô, không cho thì tôi ù té, để mặc các ông!
  Zelen bây giờ cũng đang mặc cả với chủ Mỹ để vò tiền thôi!

  Trả lờiXóa
 2. Nga bắt giữ chuyên gia về vũ khí siêu vượt âm vì nghi phản quốc
  06/08/2022 06:21
  Nga đã bắt giữ ông Andrei Shiplyuk, chuyên gia hàng đầu về vũ khí siêu vượt âm của nước này. Trong những năm gần đây, ông đã phối hợp nghiên cứu để hỗ trợ phát triển các hệ thống tên lửa siêu vượt âm.
  Ngày 5/8, hãng thông tấn TASS đưa tin Nga đã bắt giữ ông Andrei Shiplyuk - chuyên gia hàng đầu về vũ khí siêu vượt âm của nước này vì bị tình nghi phản quốc.

  Ông Shiplyuk đứng đầu phòng thí nghiệm vũ khí siêu vượt âm tại Viện Cơ học lý thuyết và ứng dụng Novosibirsk.

  Trong những năm gần đây, ông đã phối hợp nghiên cứu để hỗ trợ phát triển các hệ thống tên lửa siêu vượt âm.

  TASS dẫn lời một trong những đồng nghiệp của ông Shiplyuk cho biết lực lượng chức năng Nga đã tiến hành các cuộc khám xét tại viện trên.

  Các vũ khí siêu vượt âm có thể bay với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

  Ngày 1/6, Đô đốc Alexander Moiseyev, chỉ huy Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết Nga đã hoàn tất việc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon và sẽ triển khai tên lửa hiện đại này trước cuối năm nay trên một tàu khu trục mới của hạm đội.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả Zircon là một phần của hệ thống vũ khí "bất khả chiến bại" thế hệ mới./.

  Phan An (TTXVN/Vietnam+)

  Trả lờiXóa
 3. Громкие дела о госизмене в отношении российских ученых
  https://tass.ru/info/15406673
  5 tháng 8, 20:51
  Các vụ án phản quốc nổi tiếng chống lại các nhà khoa học Nga
  TASS-DOSIER. Vào ngày 5 tháng 8 năm 2022, người ta biết rằng Alexander Shiplyuk, Thành viên tương ứng của Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS), Giám đốc Viện Cơ học lý thuyết và ứng dụng thuộc Chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã bị bắt vì tội phản quốc. trường hợp. Trước đó trong vụ án phản quốc, trưởng nhóm nghiên cứu của cùng một viện, Anatoly Maslov, đã bị bắt.

  TASS đã chuẩn bị một trình tự thời gian của các vụ án tội phạm phản quốc nổi tiếng được khởi xướng chống lại các nhà khoa học Nga trong 5 năm qua.

  Alexey Temirev (Tiến sĩ Khoa học Kỹ thuật từ Novocherkassk)
  Vào ngày 19 tháng 7 năm 2018, Tòa án Lefortovo của Moscow đã bắt giữ Aleksey Temirev, Tiến sĩ Khoa học Kỹ thuật từ Novocherkassk. Vào thời điểm đó, ông là người đứng đầu doanh nghiệp sáng tạo nhỏ "Mekhatronika" và là người sáng lập phòng thiết kế "Hệ thống tích hợp mạnh mẽ thông minh". Chi tiết của vụ án hình sự không được tiết lộ do sự hiện diện của thông tin mật trong các tài liệu của nó.

  Vào ngày 13 tháng 2 năm 2020, Tòa án khu vực Rostov kết luận Temirev phạm tội theo Điều 275 Bộ luật Hình sự (BLHS) Liên bang Nga (“tội phản quốc cao độ”) và kết án anh ta bảy năm rưỡi trong một thuộc địa có chế độ nghiêm ngặt.

  Victor Kudryavtsev (nhân viên của TsNIIMash)
  Vào ngày 22 tháng 7 năm 2018, được biết rằng Tòa án Lefortovo của Moscow đã cho phép bắt giữ nhà vật lý 74 tuổi Viktor Kudryavtsev, một nhân viên của Viện Nghiên cứu Cơ khí Trung ương (TsNIIMash, viện trưởng của Roscosmos). Vào ngày 25 tháng 7, anh ta bị buộc tội phản quốc. Theo nguồn tin của TASS, cuộc điều tra buộc tội Kudryavtsev đã chuyển thông tin mật qua thư điện tử tới Viện Thủy động lực học Fon-Karman (Bỉ), nơi TsNIIMash hợp tác theo một thỏa thuận được phê duyệt ở cấp chính phủ Nga. Nhà khoa học đã tham gia phát triển các dịch vụ đặc biệt từ năm 2014. Các tài liệu của vụ án hình sự bao gồm dữ liệu về các phát triển kỹ thuật được TsNIIMash ủy quyền của các nước EU phê duyệt, cũng được sử dụng trong việc chế tạo các hệ thống tên lửa Kinzhal và Avangard. Kudryavtsev phủ nhận tội lỗi.

  Phe biện hộ đã nhiều lần yêu cầu một biện pháp kiềm chế nhẹ hơn đối với Viktor Kudryavtsev, chẳng hạn như quản thúc tại gia hoặc cấm thực hiện một số hành động, với lý do nhà khoa học tuổi cao và sức khỏe giảm sút. Vào ngày 27 tháng 9 năm 2019, anh ta được tại ngoại từ trại tạm giam trước khi xét xử. Vào ngày 21 tháng 8 năm 2020, cuộc điều tra về vụ án của anh ta bị đình chỉ. Vào ngày 29 tháng 4 năm 2021, Viktor Kudryavtsev qua đời ở tuổi 77.

  Alexey Vorobyov (Phó giáo sư MAI)
  Vào ngày 15 tháng 2 năm 2019, Aleksey Vorobyov, Phó Giáo sư Khoa Động cơ Tên lửa của Viện Hàng không Matxcova (MAI), Ứng viên Khoa học Kỹ thuật Alexei Vorobyov đã bị tạm giữ và sau đó bị bắt với cáo buộc phản quốc. Vào ngày 23 tháng 4 năm 2021, Tòa án thành phố Mátxcơva tuyên bố anh ta phạm tội phản quốc và kết án anh ta 20 năm tù tại một thuộc địa có chế độ nghiêm ngặt. Anh ta cũng bị kết tội xuất khẩu trái phép thông tin kỹ thuật quân sự từ Liên bang Nga và buôn lậu vũ khí. Anh ta bị phạt 1 triệu rúp. Bản chất của vụ án vẫn chưa rõ do nội dung của các tài liệu được đánh dấu là "bí mật". Vorobyov không nhận tội. Kháng cáo chống lại phán quyết của các cơ quan cấp trên đã bị bác bỏ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Roman Kovalev (Trưởng phòng CTA TsNIIMash)
   Vào ngày 5 tháng 6 năm 2019, Tòa án Lefortovo ở Moscow đã bắt giữ người đứng đầu Trung tâm Truyền nhiệt và Động lực học hàng không (CTA) của TsNIIMash, Roman Kovalev, với tội danh phản quốc. Thời hạn giam giữ ông nhiều lần được gia hạn. Ban đầu, vụ Kovalev được kết hợp thành một thủ tục với vụ án của một nhân viên khác của TsNIIMash, Viktor Kudryavtsev, bị cáo buộc theo một bài báo tương tự. Vào đầu tháng 6 năm 2020, vụ Kovalev được tách ra thành một thủ tục tố tụng riêng biệt và được gửi đến Tòa án khu vực Moscow, nơi nó được xem xét sau những cánh cửa đóng kín.

   Vào ngày 22 tháng 6 năm 2020, tòa án kết luận Roman Kovalev phạm tội phản quốc và kết án anh ta 7 năm tù giam để được phục vụ trong một thuộc địa có chế độ nghiêm ngặt. Kovalev đã hoàn toàn thừa nhận tội lỗi của mình.

   Vào ngày 29 tháng 3 năm 2022, Tòa án Lefortovo ở Moscow nhận được đơn từ các luật sư của người bị kết án với yêu cầu trả tự do cho anh ta khỏi thi hành án vì lý do sức khỏe (anh ta bị bệnh ung thư). Ngày 12/4, tòa đã tuyên y án. Ngày 27 tháng 4 năm 2022, Roman Kovalev qua đời.

   Viktor Korolev (nhà khoa học thủy âm từ Vladivostok)
   Vào ngày 5 tháng 2 năm 2020, từ thông báo của Tòa án Lefortovo ở Moscow, người ta biết rằng một người hưu trí 70 tuổi, nhà khoa học thủy âm từ Vladivostok, Viktor Korolyov, đang bị giam giữ tại trung tâm giam giữ trước khi xét xử Lefortovo, bị buộc tội phản quốc. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, vào năm 2019, anh ta đã bị một tòa án ở Lãnh thổ Primorsky bắt giữ và sau đó bị chuyển đến Moscow, nơi anh ta chính thức bị buộc tội. Theo luật sư, trong 15 năm, nhà khoa học này đã thực hiện các nhiệm vụ của nhà nước để tiếp xúc với các đại diện của các cơ quan tình báo khác ở Nga và trên lãnh thổ của các quốc gia khác.

   Vào ngày 7 tháng 2 năm 2022, Tòa án khu vực Primorsky kết luận Viktor Korolyov phạm tội phản quốc vì đã chuyển thông tin về hệ thống phát hiện tàu ngầm sonar cho nước ngoài và kết án anh ta 12 năm trong một chế độ nghiêm khắc thuộc địa. Ngoài ra, nhà khoa học này còn bị phạt 300 nghìn rúp và hạn chế quyền tự do trong thời hạn một năm. Anh ta không thừa nhận tội lỗi của mình.

   Valery Mitko (Chủ tịch AOAN)
   Vào ngày 15 tháng 6 năm 2020, người ta biết rằng Chủ tịch Học viện Khoa học Công cộng Bắc Cực (AOAS) của St.Petersburg, Tiến sĩ Khoa học Kỹ thuật, Valery Mitko, 78 tuổi, bị buộc tội phản quốc. Theo các nhà điều tra, trong chuyến đi Trung Quốc, Mitko đã giao tài liệu bí mật cho đại diện của các cơ quan đặc nhiệm nước này (theo nguồn tin của TASS, thông tin về sự phát triển trong lĩnh vực thủy âm và các phương pháp phát hiện tàu ngầm). Anh ta bị quản thúc tại gia. Vào tháng 1 năm 2022, văn phòng công tố St.Petersburg đã đưa vụ án hình sự chống lại Valery Mitko ra tòa. Nhà khoa học không thừa nhận tội lỗi của mình.

   Alexander Lukanin (nhà vật lý từ Tomsk)
   Vào ngày 5 tháng 10 năm 2020, Tòa án Kirovsky của Tomsk đã yêu cầu cơ quan điều tra bắt giữ nhà vật lý 64 tuổi Alexander Lukanin. Sau đó, ông bị đưa vào trại giam trước khi xét xử ở Moscow "Lefortovo". Vào ngày 29 tháng 10, các điều tra viên của FSB đã buộc tội Lukanin phản quốc có lợi cho một trong những quốc gia châu Á. Một nguồn tin thực thi pháp luật nói với TASS rằng ông ta bị giam giữ vì nghi ngờ chuyển giao các phát triển bí mật của Nga "liên quan đến các nguồn điện thay thế" cho Trung Quốc. Alexander Lukanin làm việc tại Đại học Bách khoa Tomsk, sau đó tại Viện Vật lý Sức mạnh và Khoa học Vật liệu thuộc Chi nhánh Siberi của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nơi ông đã phát triển nguồn cung cấp điện cao áp cùng với một nhóm các nhà khoa học. Sau khi nghỉ hưu, ông được mời làm việc tại Đại học Thẩm Dương, Trung Quốc.

   Vào ngày 13 tháng 7 năm 2022, TASS báo cáo rằng trường hợp của Alexander Lukanin đang được xem xét tại Tòa án khu vực Tomsk sau những cánh cửa đóng kín.

   Xóa
  2. Anatoly Gubanov và Valery Golubkin (nhân viên TsAGI, giảng viên MIPT)
   Vào ngày 3 tháng 12 năm 2020, Tòa án Lefortovo ở Mátxcơva cho phép bắt giữ Anatoly Gubanov, ứng cử viên khoa học kỹ thuật, bị tình nghi phản quốc. Theo các nhà điều tra, anh ta đã chuyển những thông tin bí mật liên quan đến công nghệ hàng không cho tình báo của một trong các nước châu Âu. Gubanov làm việc tại Viện Khí động lực học Trung ương. Giáo sư N. E. Zhukovsky (TsAGI; Zhukovsky, Vùng Matxcova), giảng dạy tại Khoa Vật lý bay thuộc Viện Vật lý và Công nghệ Matxcova (MIPT). Ban đầu, ông bị giam cho đến ngày 2 tháng 2 năm 2021, sau đó thời gian tạm giam của ông được gia hạn. Vào ngày 13 tháng 4 năm 2021, Tòa án Lefortovo ở Moscow, vì tình nghi phản quốc, đã bắt giữ một nhân viên khác của TsAGI, giáo sư MIPT Valery Golubkin. Vào ngày 15 tháng 4, các nhà điều tra buộc tội Golubkin theo một bài báo về tội phản quốc, anh ta không thừa nhận tội lỗi của mình.

   Alexander Kuranov (tổng giám đốc kiêm thiết kế trưởng của OAO NIPGS)
   Vào ngày 12 tháng 8 năm 2021, trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ án hình sự về tội phản quốc, FSB đã bắt giữ Tổng giám đốc - Thiết kế trưởng của Xí nghiệp Nghiên cứu Khoa học của Hệ thống Hypersonic OJSC (NIPGS OJSC, St.Petersburg), Tiến sĩ Khoa học Kỹ thuật Alexander. Kuranov. Cùng ngày, theo quyết định của Tòa án Lefortovo ở Mátxcơva, anh ta đã bị bắt giam, và sau đó việc bắt giữ anh ta được gia hạn. Một nguồn tin thực thi pháp luật nói với TASS rằng Kuranov đã tham gia vào các phát triển khoa học liên quan đến nhiên liệu hydrocacbon trong máy bay. Anh ta bị nghi ngờ đã chuyển dữ liệu bí mật cho các cơ quan tình báo nước ngoài.

   Dmitry Kolker (Trưởng phòng thí nghiệm, Đại học Bang Novosibirsk)
   Vào ngày 30 tháng 6 năm 2022, Tòa án quận Sovetsky của Novosibirsk đã bắt giữ Dmitry Kolker, Tiến sĩ Khoa học Vật lý và Toán học, người đứng đầu phòng thí nghiệm công nghệ quang học lượng tử tại Đại học Bang Novosibirsk (NSU), trong một vụ án phản quốc. Nhà khoa học được chuyển đến Moscow và được đưa vào trung tâm giam giữ trước khi xét xử Lefortovo. Lý do khởi xướng vụ án là do các bài giảng mà nhà khoa học đã giảng cho sinh viên vào năm 2018 trong một hội nghị quốc tế ở Trung Quốc. Dịch vụ báo chí của NSU đưa tin rằng hoạt động khoa học của ông được kết nối với việc phát triển các nguồn bức xạ cho các nhiệm vụ y tế, môi trường và đặc biệt.

   Không lâu sau khi bị bắt, vào ngày 2 tháng 7 năm 2022, Dmitry Kolker qua đời. Theo người thân, trong thời gian bị FSB giam giữ, nhà khoa học đang được điều trị tại bệnh viện, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn 4.

   Anatoly Maslov (nhân viên ITAM SB RAS)
   Vào ngày 2 tháng 7 năm 2022, người ta biết đến vụ bắt giữ vì tình nghi phản quốc nhà nghiên cứu trưởng của Viện Cơ học lý thuyết và ứng dụng (ITAM, Novosibirsk) thuộc Chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Tiến sĩ Khoa học Vật lý và Toán học. Anatoly Maslov. Nghi phạm đã được chuyển đến trung tâm giam giữ trước khi xét xử ở Moscow "Lefortovo". Vụ việc đang được điều tra bởi văn phòng trung ương của FSB Nga. Theo báo cáo trên trang web ITAM SB RAS, lĩnh vực hoạt động khoa học chính của Maslov là khí động học.

   Xóa
 4. Ukraina bán vũ khí NATO sang Trung Đông
  05:13 05.08.2022
  Với việc Nga bắt đầu chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Ukraina, liên minh NATO bắt đầu cung cấp vũ khí quy mô lớn chưa từng có cho quân đội Ukraina. Họ dự kiến sẽ đối phó với Nga theo cách này: nhưng không tính đến việc vũ khí NATO có thể xuất hiện trên thị trường chợ đen trong bản thân các nước NATO và trên toàn thế giới.
  Sputnik Arabic tiến hành cuộc điều tra riêng nhằm tìm kiếm thông tin về việc Ukraina bán vũ khí từ NATO cho các nước Ả Rập.
  Bắt đầu điều tra
  Khi tìm kiếm trên Darknet (web đen), chúng tôi tìm thấy một trang rao bán vũ khí, nơi họ đăng quảng cáo "Vũ khí Ukraina", được viết bằng tiếng Nga. Tại đây có bán súng trường M4 - theo thống kê của trang này, hơn 32 giao dịch đã được thực hiện thông qua quảng cáo này. Giá - từ $ 2400. Vị trí địa lý - Kiev.
  Chúng tôi lưu ý giá chính thức của súng trường tấn công M4, theo ước tính của Lầu Năm Góc, thay đổi tùy thuộc vào cấu hình: từ 600 đô la đến 1200 đô la.
  Thông báo này cũng bao gồm các đánh giá về việc mua bán vũ khí thành công: theo thuật toán của trang web “đen”, chỉ những người dùng đã hoàn thành giao dịch mới có thể thực hiện. Nói cách khác, không có việc mua bán, sẽ không có đánh giá.
  Các phóng viên Sputnik quyết định viết thư cho người bán và đóng vai khách hàng: một người Houthi Yemen với biệt danh 3ladin_houthi muốn mua vũ khí này.
  Thông qua biểu mẫu liên hệ trên trang web «dark», người bán yêu cầu chúng tôi liên hệ qua ứng dụng Wickr. Hơn nữa, tất cả các trao đổi chỉ diễn ra ở đây. Để không khơi dậy sự nghi ngờ của những người bán hàng Ukraina, chúng tôi đã viết các câu hỏi bằng tiếng Ả Rập và dịch chúng sang tiếng Anh thông qua phiên dịch trực tuyến: có vẻ như chân thực hơn.
  "M4 có giao hàng đến Yemen"
  Trước hết, chúng tôi đã trực tiếp hỏi người bán liệu họ có thể giao một lô vũ khí cho Yemen hay không - và nhận được câu trả lời khẳng định. Và giao hàng dự kiến ​​bằng đường biển.
  Sau đó, người bán đặt câu hỏi: "Chính xác bạn cần gì, và số lượng bao nhiêu?". Chúng tôi cho rằng họ sẵn sàng bán không chỉ những khẩu súng trường trong thông báo mà còn cả những thứ khác.
  Sau đó, chúng tôi quyết định tìm ra phương thức chính xác để gửi và vận chuyển vũ khí. Và đồng thời cũng nói rõ quan tâm đến bất kỳ loại vũ khí nào mà họ có thể bán cho chúng tôi.
  Để thuyết phục thêm người bán, chúng tôi đã thêm những điều sau:
  "Chúng tôi, những người Houthi, cũng đang chiến đấu chống lại những kẻ chiếm đóng ở đất nước - giống như các bạn".

  Vũ khí và phương thức giao hàng
  Hóa ra từ câu trả lời, phía Ukraina thực sự sẵn sàng bán không chỉ súng trường do Mỹ sản xuất, mà còn cả lựu đạn. Súng trường sẽ được cung cấp với các loại đạn cần thiết. Phương thức vận chuyển cũng được mô tả chi tiết:
  “Chúng tôi sẽ giao vũ khí trong các thùng dầu máy. Mỗi thùng sẽ chứa 10 súng trường M4, 2000 viên đạn, 200 quả lựu đạn. Vận chuyển bằng đường biển sẽ mất 10 ngày. Tại cảng, bạn sẽ chỉ nhận được những thùng dầu máy mà không làm dấy lên bất kỳ nghi ngờ nào".

  Để biết họ sẵn sàng bán bao nhiêu và có thể có những loại nào, chúng tôi quyết định yêu cầu 100 thùng - đó là số thùng mà các đại lý vũ khí Ukraina đo lường khối lượng giao hàng.
  Nhưng chúng tôi được thông báo sẽ không có nhiều thùng như vậy: chỉ có thể có 20 thùng. Mô tả khối lượng giao hàng và giá cả, người bán tiếp tục:
  “Tổng cộng 20 thùng sẽ chứa khoảng 200 khẩu súng trường cùng với cơ số đạn và 400 quả lựu đạn. Tất cả những thứ này sẽ tiêu tốn khoảng 400 000 đô la”.

  Trả lờiXóa
 5. Российская армия применила тактику «огневого вала» под Донецком
  https://topwar.ru/199981-rossijskaja-armija-primenila-taktiku-ognevogo-vala-pod-doneckom.html
  Quân đội Nga sử dụng chiến thuật "đánh úp" gần Donetsk
  Hôm nay, 13:51
  Các sự kiện ở vùng Marinka gần Donetsk hầu như không được báo chí chú ý và không được các nhà bình luận quân sự đánh giá cao. Nhưng chính tại đây, Lực lượng Vũ trang ĐPQ đã sử dụng chiến thuật nổi tiếng là pháo kích vào các khu vực kiên cố của đối phương, được biết đến với thuật ngữ "đập phá". Theo nhà quan sát quân sự Mikhail Khodarenok, quân đội Nga đã thiết lập một "địa ngục rực lửa" thực sự cho Lực lượng vũ trang Ukraine, nhờ sử dụng thành thạo phương pháp chuẩn bị pháo binh này, được biết đến từ thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

  Và mặc dù chiến thuật này không hoàn toàn là một phát minh của Nga, nhưng chính quân đội của chúng tôi đã đưa nó đến sự hoàn hảo. Nguyên tắc được sử dụng để tạo ra hỏa lực lớn là phân chia các cuộc tấn công của pháo binh để chế áp và tiêu diệt đối phương. Hơn nữa, việc phá hủy hoàn toàn hệ thống phòng thủ của đối phương mới là điều quan trọng hàng đầu.

  Ở Maryinka, cũng như những nơi khác ở phía tây Donbass, quân đội Ukraine đã tạo ra một mạng lưới rộng lớn gồm các đường hào và lối đi ngầm được củng cố tốt trong suốt 8 năm. Việc triệt tiêu nhân lực của kẻ thù trong tình huống như vậy là vô nghĩa, bởi vì trong cuộc tấn công, bạn sẽ phải đi qua các khu vực kiên cố, trong đó chắc chắn sẽ có máy bay chiến đấu sẵn sàng kháng cự. Trong những trường hợp như vậy, chiến thuật “nã đạn” chỉ có hiệu quả.

  Để phá hủy công sự của địch, cần mật độ hỏa lực dày và tiêu hao nhiều đạn dược. Thay vì 200 quả đạn tiêu chuẩn cỡ nòng 152 mm, cuộc "đập phá" bao gồm việc sử dụng 300-350 quả đạn để tiêu diệt từng mục tiêu. Một số cuộc tấn công như vậy thực tế không để cho kẻ thù có cơ hội ẩn nấp và sống sót, dẫn đến việc tiêu diệt được đảm bảo ngay cả những đối tượng được gia cố rất tốt.

  Để đạt được mật độ hỏa lực cao, thay vì một tiểu đoàn pháo binh, người ta sử dụng mười hoặc thậm chí hai mươi tiểu đoàn cùng một lúc. Ngay cả đối với một mục tiêu không có giáp, ba trăm, và đôi khi là năm trăm quả đạn được sử dụng.

  Thuật ngữ về việc tiêu thụ đạn dược bằng "ô tô" là đúng ở đây. Một toa xe khoảng 5 nghìn quả đạn pháo. Và chúng đủ để cày các vị trí như ở Marinka, tốt nhất là trong một hoặc hai ngày

  - giải thích bản chất của việc sử dụng các chiến thuật của Khodaryonok "đập" trong kênh điện tín của mình.

  Hiệu quả của công việc pháo binh như vậy thực sự là một hiện tượng. Bị tấn công dữ dội, các chiến binh của Lực lượng vũ trang Ukraine buộc phải rút lui vội vàng, hoặc chắc chắn sẽ chết trong các công sự bị phá vỡ một cách có hệ thống. Ngoài ra, do ưu thế về quân số của pháo binh có lợi cho ta, địch không thể bố trí các khẩu đội phản công.

  Nếu chúng ta thêm vào điều này các hành động của hàng không , thì trên mặt đất đối với kẻ thù hầu như mỗi ngày một bản thu nhỏ được chơi như trong "vòng tròn địa ngục" của Dante

  - Khodaryonok kết luận.

  Trả lờiXóa
 6. VOV đây:
  Ukraine đối mặt khó khăn chồng chất, nguy cơ thất bại trên nhiều mặt trận
  Chủ Nhật, 06:03, 07/08/2022
  VOV.VN - Sau hơn 5 tháng giao tranh, Ukraine vẫn đang nỗ lực tìm cách đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga, nhưng tính toán của nước này đang phải thay đổi do một loạt thách thức lớn.
  Quân đội và các nhà lãnh đạo của Ukraine đang chịu phải chịu áp lực lớn khi nước này chuẩn bị đối mặt với một mùa Đông khắc nghiệt cũng như khả năng Nga tăng cường các cuộc tấn công để kiểm soát thêm nhiều vùng lãnh thổ nằm dọc Biển Đen.

  ukraine doi mat kho khan chong chat, nguy co that bai tren nhieu mat tran hinh anh 1
  Tòa nhà chính quyền thành phố Bashtanka thuộc vùng Mykolaiv bị phá hủy. Ảnh: Reuters
  Tuần này, hy vọng của Ukraine về khả năng giành chiến thắng tại các vùng lãnh thổ phía Nam dọc theo Biển Đen trước cuối năm nay đã bị giảm bớt sau khi có thông tin về việc Kiev có thể phải hoãn cuộc phản công cho đến năm 2023 do thiếu nguồn cung vũ khí của phương Tây.

  Chưa kể trong những ngày qua, quân đội Nga và các lực lượng thân Nga đã đẩy mạnh cuộc tấn công vào tuyến phòng thủ của Ukraine tại chiến trường ở Donetsk – nơi đang diễn ra cuộc giao tranh ác liệt nhất, song song với việc tăng cường kiểm soát thành phố Kharkov. Moscow cũng đã đạt được những bước tiến nhỏ nhưng rất quan trọng xung quanh Bakhmut – thành phố có khoảng 72.000 dân nằm giữa Donetsk và Lugansk.

  Chiến tuyến ở Ukraine kéo dài khoảng 2.500 km chạy dọc từ biên giới phía Bắc cạnh Kharkov đến tận khu vực Biển Đen. Chiến sự diễn ra ác liệt tại nhiều nơi dọc theo những khu vực này. Cả hai bên cũng nhiều lần tố nhau bắn phá các địa điểm dân sự.

  Lao đao về kinh tế

  Hiện giới lãnh đạo Ukraine đang “đau đầu” đối phó một loạt vấn đề lớn. Trước hết là vấn đề kinh tế. Trước khi chiến sự nổ ra, Ukraine là một trong những quốc gia kém phát triển nhất châu Âu. Hiện giờ, quốc gia này đang đứng trên bờ vực vỡ nợ do phụ thuộc chủ yếu vào nguồn kinh phí hỗ trợ của phương Tây để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của đất nước.

  Hồi tháng 4, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, nước này cần được hỗ trợ 7 tỷ USD mỗi tháng để bù đắp tổn thất do chiến tranh gây ra. Những ngày gần đây, Kiev đã phải trấn an những người lính trên chiến trường, đội ngũ giáo viên, những người hưu trí và nhiều thành phần khác phụ thuộc vào ngân sách nhà nước rằng, họ sẽ sớm được trả lương.

  Tình trạng thiếu hụt ngân sách ngày càng trầm trọng hơn khi hoạt động xuất khẩu ngũ cốc bị đình trệ, khiến hàng triệu tấn ngũ cốc bị dồn ứ trong các kho dự trữ. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP của Ukraine có thể giảm 35% do hậu quả của chiến tranh. Còn Bộ Tài chính Ukraine ước tính thâm hụt trong khu vực công của nước này đã tăng từ 2 tỷ USD vào tháng 3/2022 lên tới 7 tỷ USD vào tháng 5. Nếu Ukraine cạn kiệt ngân sách thì ảnh hưởng tiêu cực của vấn đề này sẽ rất lớn và khi đó người dân sẽ không còn khả năng thanh toán cho các loại hóa đơn hoặc mua thực phẩm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

  Ukraine đang nhận được những khoản viện trợ khổng lồ từ các đối tác phương Tây. Kể từ khi chính quyền Biden lên nắm quyền, Mỹ đã cam kết chi 5,3 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine. G7 và EU cũng công bố các khoản hỗ trợ chính thức cho Ukraine, trị giá 29,6 tỷ USD. Nhưng sự hỗ trợ đó “chỉ như muối bỏ bể” khi Ukraine phải ứng phó với tình trạng lạm phát tăng vọt, thiếu khí đốt nghiêm trọng, nền kinh tế bị tàn phá, sản xuất bị đình trệ và rất nhiều vấn đề khác do chiến tranh gây ra.

  Một thách thức cấp bách hiện nay đối với Kiev là phải trả các khoản nợ và lãi suất trái phiếu chưa thanh toán. Do nguồn tiền hạn chế, Ukraine sẽ khó có thể thực hiện được nghĩa vụ này. Trên thực tế, nước này đã xin phép “đóng băng” khoản nợ nước ngoài khoảng 20 tỷ USD. Yêu cầu này ngay lập tức được các chính phủ phương Tây, đặc biệt là Đức chấp thuận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngoài khó khăn về mặt kinh tế, căng thẳng chính trị cũng đang âm ỉ trong lòng Ukraine. Trong những tuần vừa qua, chính phủ Tổng thống Zelensky đã thực hiện một số bước đi gây tranh cãi, chẳng hạn như tịch thu tài sản của các nhà tài phiệt bị cho là thân Nga, sa thải một loạt tướng lĩnh cấp cao nhằm cải tổ lực lượng an ninh, cho phép tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước.

   Sự ủng hộ đối với Ukraine được cho là có khả năng suy giảm khi ngày 4/8, Tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra một báo cáo cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng các tòa nhà dân sự trong đó có trường học và bệnh viện làm căn cứ quân sự và thực hiện các cuộc tấn công từ các khu vực dân sự. Theo tổ chức này, chiến thuật như vậy được cho là gây nguy hiểm cho dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự. Tuy nhiên, Kiev đã phản bác báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho rằng cơ quan này đang “đánh đồng giữa nạn nhân và người phạm tội”.
   Nguy cơ thất bại trên chiến trường

   Nhưng lo lắng lớn nhất của Kiev có lẽ là nguy cơ thất bại trên chiến trường. Một cuộc phản công thất bại có nguy cơ khiến Ukraine mất toàn bộ khu vực Đông Nam, thậm chí những vùng lãnh thổ thuộc miền Trung, vì khi đó họ không còn đủ lực lượng để bảo vệ nữa. Ông Oleg Zhdanov, chuyên gia quân sự của Ukraine cho rằng, để có thể thực hiện kế hoạch này Ukraine cần phải tập hợp đủ binh sỹ và khí tài do sự chênh lệch lực lượng nước này với Nga là quá lớn.

   Một quan chức giấu tên của Ukraine nói với Financial Times rằng, cuộc phản công giành lại Kherson có thể sẽ không diễn ra cho đến năm 2023 vì Kiev không có đủ 30% số lượng vũ khí cần thiết để thực hiện kế hoạch này.

   Trong lúc quân đội Ukraine đang chờ đợi phương Tây gửi thêm vũ khí, nhiều quan chức nước này dự đoán, Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công mới ở phía Nam – nơi Moscow đang tích lũy cả nhân lực lẫn vật lực. Điện Kremlin nhiều khả năng muốn giành quyền kiểm soát Odessa - thành phố cảng quan trọng, từ đó chặn hoàn toàn việc tiếp cận của Ukraine với Biển Đen. Động thái như vậy nhiều khả năng sẽ gặp sự kháng cự quyết liệt và trở thành thách thức lớn đối với quân đội Nga, vốn đang chịu tổn thất khá nhiều trong một cuộc chiến tranh tiêu hao kéo dài.

   Xóa
  2. Chuyên gia quân sự Zhdanov nhận định, các lực lượng Nga có thể đe dọa đánh chiếm các thành phố ở phía Nam là Kryvyi Rih, Zaporizhzhia và Mykolaiv, nhưng “xác suất chiến thắng rất nhỏ”.

   Mykolaiv là rào cản lớn trên đường tiến của Nga tới Odessa còn Kryvyi Rih và Zaporizhzhia nằm ở phía Bắc các vùng lãnh thổ mà Nga mới giành được dọc theo Biển Đen, trong đó có các thành phố lớn Kherson và Mariupol.

   Tại khu vực Mykolaiv gần chiến tuyến ở phía Nam, Thống đốc Vitaliy Kim kêu gọi sự hỗ trợ quân sự khẩn cấp của phương Tây, sau khi quân Ukraine tại đây hết đạn do phải đối phó với các cuộc tấn công liên tiếp của Nga trong những ngày qua. Ukraine hiện đang đối mặt với nhiều thách thức lớn khi mất đi nhiều chỉ huy cũng như binh sỹ dày dặn kinh nghiệm trên chiến trường, trong khi có số lượng xe bọc thép và đạn dược hạn chế. Trái lại, theo nhận xét của tình báo quân sự nước này Nga có thể tiếp tục giao tranh với tốc độ hiện tại mà không cần sản xuất thêm vũ khí hoặc huy động thêm binh lính trong một năm nữa.

   Nếu giành quyền kiểm soát Odessa, Moscow sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu tạo ra một vùng lãnh thổ tiếp giáp dọc theo Biển Đen, nằm giữa khu vực ly khai Transnistria ở Moldova và Bán đảo Crimea, để đảm bảo an toàn cho Sevastopol – nơi đồn trú của Hạm đội Biển Đen./.

   Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp)

   Xóa