Thứ Sáu, 12 tháng 8, 2022

Báo Mỹ hé lộ: “CÁC LỮ ĐOÀN XE TĂNG… GIẤY” LÀ LÝ DO UKRAINA KHÔNG THỂ “PHẢN CÔNG ĐẨY LÙI QUÂN XÂM LƯỢC NGA”

 

Trong bài có đoạn một quan chức Ukraina thổ lộ với nhà báo của tờ Thời báo Tài chính - Financial Times (Vương quốc Anh): "We don’t expect to get enough capabilities to plan any decisive counter-offensive for this year. Our major plans will have to be next year now [when stocks of weapons will have built up].” dịch: "Chúng tôi không mong đợi sẽ có đủ khả năng để lên kế hoạch cho bất kỳ cuộc phản công quyết định nào cho năm nay. Các kế hoạch lớn của chúng tôi sẽ phải là vào năm sau [khi kho vũ khí đã được lấp đầy]."Trước đó, vị quan chức này than vãn: "Chúng tôi thậm chí không có đến 30% số vũ khí mà chúng tôi cần!"
Kiev vẫn kêu gào như con nghiện đói thuốc!
Thế nhưng, mới đây, tờ Tạp chí Forbes (Mỹ) có bài điều tra với tiêu đề It Seems Ukraine Is Struggling To Form Tank Brigades- Dịch: Có vẻ như Ukraine đang phấn đấu để thành lập các Lữ đoàn xe tăng
Tác giả bài điều tra hé lộ: Các lữ đoàn xe tăng của quân đội Ukraine rất yếu và đó là lý do tại sao cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine ở miền nam Ukraine vẫn chưa đạt được tốc độ cần thiết. Theo Forbes, có vẻ như lý do chính khiến Ukraine không tập trung các đơn vị xe tăng ở mặt trận là nhân sự chứ không phải trang thiết bị quân sự. Ngoài ra, quân đội Ukraine có thói quen đăng ký các đơn vị và tiểu đơn vị thiếu nhân viên, thậm chí không tồn tại trên thực địa tờ và định kỳ tung hô chúng trên các phương tiện truyền thông. Do đó, không hoàn toàn rõ ràng chính xác có bao nhiêu lữ đoàn xe tăng trong Lực lượng vũ trang Ukraine: có thể là sáu, có thể là năm, hoặc thậm chí có thể ít hơn.
Tác giả của bài điều tra tiếp tục, các nhà quan sát phải tìm kiếm bằng chứng không thể chối cãi về sự tồn tại của các lữ đoàn trong tình huống chiến đấu và chỉ sau đó mới kết luận rằng chúng là có thật. Những đánh giá như vậy cho thấy các lữ đoàn xe tăng 1, 3, 4 và 17 chắc chắn tồn tại. Ngược lại, các Lữ đoàn xe tăng 5 và 14 có thể phần lớn là một trò giả mạo.
Lữ đoàn xe tăng 5 có lẽ là lực lượng dự bị, được trang bị T-72. Nó là một phần của lực lượng đồn trú bảo vệ cảng chính của Ukraine trên Biển Đen, Odessa, khỏi một cuộc đổ bộ có thể xảy ra của Nga. Nhưng cuộc đổ bộ đã không diễn ra. Do đó, việc Lữ đoàn xe tăng 5 rời Odessa và tham gia cuộc giao tranh quanh sông Ingulets và Kherson là hoàn toàn hợp lý.
Một số nhà phân tích cho rằng lữ đoàn này được triển khai xung quanh Krivoy Rog ở khoảng cách an toàn từ tiền tuyến Ukraine về phía bắc và nam. Và do không có bằng chứng nào cho thấy Lữ đoàn xe tăng 5 đang hành quân và chiến đấu, nên rất có thể lực lượng này đang thiếu trầm trọng về nhân sự và quân trang, thậm chí có thể tồn tại chủ yếu trên giấy tờ. Điều tương tự cũng có thể nói về Lữ đoàn xe tăng 14 dự bị với chiếc T-64 của nó. Có lẽ đơn vị này cũng biến mất khỏi sức mạnh chiến đấu của Ukraine.
Như tác giả của bài điều tra kết luận, việc Ukraine không thể triển khai một nhóm xe tăng lớn hơn rõ ràng không phải do thiếu xe tăng sẵn sàng chiến đấu, mà là do thiếu nhân lực được đào tạo. Vào thời điểm cuộc xung đột bắt đầu, quân đội Ukraine có khoảng 900 xe tăng trong kho vũ khí của mình, chủ yếu là T-64. Như vậy là quá đủ cho các lữ đoàn xe tăng bốn, năm và thậm chí sáu, cũng như các tiểu đoàn xe tăng từ các lữ đoàn bộ binh.
Trong 5 tháng giao tranh, quân Ukraine mất khoảng 230 xe tăng, nhưng Kyiv đã nhận được khoảng 300 xe tăng mới từ đồng minh. Tất nhiên, nhiều xe tăng có thể đã bị hư hỏng và cần sửa chữa, nhưng về lý thuyết, Ukraine hiện có nhiều xe tăng hơn trước xung đột.
“Tuy nhiên, một chiếc xe tăng không có kíp lái được huấn luyện thì chỉ là một cục sắt và khối cao su. Kể từ cuối tháng 2, khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt của mình, hàng nghìn, nếu không muốn nói là hàng chục nghìn binh sĩ Ukraine giỏi nhất đã thiệt mạng. Tìm người thay thế cho kỹ năng và kinh nghiệm của họ là rất khó”, tác giả bài báo kết luận.
Tác giả: David Axe-một nhà báo và nhà làm phim có trụ sở tại Columbia, Nam Carolina.
Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và giới thiệu
======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xin xem thêm bài khác:
Về anh ngụy Zelensky:

7 nhận xét:
 1. 12 августа, 00:45
  https://tass.ru/politika/15452415
  Medvedev đến thăm LPR và gặp gỡ những người đứng đầu các nước cộng hòa Donbass
  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga nêu rõ, thay mặt Tổng thống Vladimir Putin, ông đã tổ chức một cuộc họp về các biện pháp ưu tiên nhằm đảm bảo an ninh của các nước cộng hòa.
  MOSCOW, ngày 11 tháng 8. / TASS /. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cho biết hôm thứ Năm trên kênh Telegram của mình rằng ông đã đến thăm Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR).
  “Hôm thứ Năm, tôi đã đến thăm Cộng hòa Nhân dân Luhansk, nơi tôi đã gặp những người đứng đầu LPR Leonid Pasechnik và DPR Denis Pushilin,” Medvedev viết.

  Ông nói rõ rằng thay mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông đã tổ chức một cuộc họp về các biện pháp ưu tiên nhằm đảm bảo an ninh của các nước cộng hòa Donbass.

  Ông Medvedev cho biết, cuộc họp có sự tham dự của Tổng Công tố Liên bang Nga Igor Krasnov, Phó Trưởng ban thứ nhất của Văn phòng Tổng thống Sergei Kiriyenko, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Irek Fayzullin, Giám đốc FSB Alexander Bortnikov, người đứng đầu Ủy ban Điều tra Alexander Bastrykin .

  "Chúng tôi cũng xem xét các vấn đề thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của LPR và DPR. Chúng tôi đặc biệt chú trọng đến việc hài hòa luật của LPR và DPR với luật pháp của Liên bang Nga, khôi phục cơ sở hạ tầng, sửa chữa bệnh viện và chuẩn bị trường học cho Khai giảng năm học, giải quyết các vấn đề xã hội và hỗ trợ công dân ", Ông Medvedev chia sẻ. Ông cũng cho biết thêm, người đứng đầu Ủy ban điều tra đã thông báo về tiến độ điều tra tội ác của những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine và việc thu thập chứng cứ trong khuôn khổ các vụ án hình sự.

  Chính trị gia đã minh họa mục nhập của mình trên kênh Telegram với những bức ảnh từ cuộc họp và các cuộc gặp "trên đôi chân của mình" trong chuyến đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 2. TTX VN: Thời sự Quốc tế sáng 12/8.Đạn lượn ‘xé xác’ pháo Mỹ,tăng lính Ukraine hàng,Ankara ngầm bắt tay Kiev?
  105.676 lượt xem Đã công chiếu 8 giờ trước VNEWS -
  https://www.youtube.com/watch?v=bvSIH8gqoV4

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 3. Trịnh Thanh Hà17:42 12 tháng 8, 2022

  Báo Politika (Secbia): Како је Америка разоружала Европу- Dịch: Mỹ đã giải giáp châu Âu như thế nào?
  https://www.politika.rs/scc/clanak/513891/Kako-je-Amerika-razoruzala-Evropu

  Politika viết. Ukraine đã trở thành quốc gia được trang bị vũ khí nhiều nhất trên lục địa, nhưng một phần đáng kể các thiết bị được chuyển đến thị trường chợ đen. Và người châu Âu được cho là sẽ mua vũ khí của Mỹ để thay thế vũ khí đã đến Kyiv.
  Slobodan Samarjiya
  Mỹ giải giáp châu Âu! Hiệu quả và tất yếu. Nếu một cuộc xung đột vũ trang nghiêm trọng nào đó xảy ra ở Lục địa già, giống như cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine, câu hỏi lớn là các bên xung đột sẽ được trang bị vũ khí gì. Trong nhiều năm, các thành viên NATO đã bỏ qua yêu cầu 2% GDP cho quốc phòng, và điều này dẫn đến việc nhiều quân đội châu Âu trở nên ít hơn lực lượng thực thi pháp luật.
  Đồng thời, ở hầu hết các nước thành viên NATO, các căn cứ quân sự được tổ chức tốt của Mỹ đã tồn tại trong nhiều năm, nơi những người nhập khẩu từ bên kia bờ Đại Tây Dương phục vụ, được huấn luyện hoàn hảo và trang bị vũ khí hiện đại nhất, kể cả hạt nhân. Tôi sẽ chỉ nhắc bạn rằng, theo dữ liệu hiện có, có ít nhất 67.000 người trong số họ ở châu Âu. Trong số này, chỉ riêng ở Đức - 36 nghìn. Họ nên bảo vệ ai và khỏi ai?
  Các cuộc chiến tranh nghiêm trọng như ở Balkan, Croatia, Bosnia và Kosovo hoàn toàn không còn là quá khứ. Tuy nhiên, những xung đột này đã cho thấy rằng các quốc gia Tây Âu đơn giản là không có gì để bắt trong các cuộc xung đột như vậy. Mọi thứ đều do NATO, hay đúng hơn là người Mỹ điều hành. Nhiệm vụ duy nhất của người châu Âu là đi lang thang khắp các chiến trường được chỉ định, giết và bị giết. Với thành công đa dạng.
  Cuộc xung đột vũ trang hiện nay ở Ukraine đã làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc quân sự của châu Âu. Mỗi thành viên của liên minh giờ đây được giao nhiệm vụ chuyển một phần vũ khí của chính họ cho quân đội của Vladimir Zelensky (tất nhiên là miễn phí), và để đổi lại phần quà được tặng, các "nhà tài trợ" sẽ mua những cái mới từ người Mỹ. Đối với tiền tệ cứng. Nhưng các nước phương Tây không có bất kỳ nghĩa vụ chiến lược nào đối với nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, nước không phải là thành viên của NATO. Một lệnh như vậy đến từ Washington.
  Tuy nhiên, nhiều người ở châu Âu phản đối kế hoạch này áp đặt cho họ. Tình hình đặc biệt cấp bách - cuộc khủng hoảng năng lượng và mối đe dọa ngày càng thực sự của tình trạng thiếu lương thực, đe dọa nguy hiểm đến sự thịnh vượng của thế giới phương Tây. Nhưng, quan trọng nhất, họ bị tước quyền mua hàng hóa từ một người khác (rẻ hơn) so với Hoa Kỳ. Cả Nga và Trung Quốc đều không nằm ngoài cuộc. Và trên hết, có lẽ cơn khát vũ khí của người Ukraine và người Mỹ muốn dập tắt nó lớn đến mức nào, có lẽ là việc Đức đã phải gửi đến đất nước của Vladimir Zelensky những vũ khí đến mức nước này không thể mua được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trịnh Thanh Hà17:43 12 tháng 8, 2022

   Sự thống nhất của những người châu Âu, những người đã hứa hỗ trợ quân sự cho nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, ngay từ đầu đã có vẻ không thuyết phục. Mỗi lời hứa nhất thiết phải đi kèm với những lời phàn nàn về việc thiếu thiết bị quân sự, sự lỗi thời của nó và tình hình an ninh ở mỗi quốc gia. Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã nói rõ rằng bằng cách gửi vũ khí đến chiến trường Ukraine-Nga ở châu Âu, các nước châu Âu trên thực tế trở thành những người tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột này. Tuy nhiên, các vũ khí đã được làm trống một cách nhanh chóng và hiệu quả.
   Nhưng có một giới hạn cho mọi thứ, bao gồm cả tổ chức từ thiện của châu Âu. “Chúng tôi đã làm những gì được yêu cầu, nhưng chúng tôi không thể làm được nữa,” người Hà Lan rên rỉ. "Chiến sự ở Ukraine ảnh hưởng đến lợi ích của Liên minh châu Âu và ngày càng được phản ánh trong lợi ích của đất nước chúng tôi", Ngoại trưởng Bộ Quốc phòng Hà Lan Christoph van der Mat than phiền. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christina Lambrecht nói: “Chúng tôi cũng không thể chịu được nữa. Ý đề cập đến tình hình kinh tế khó khăn trong nước; Người Anh lưu ý rằng sẽ mất vài năm để cập nhật các loại vũ khí cần thiết để đối đầu với Nga ... Và dường như không ai nghĩ là ai, cái gì và bao nhiêu ...
   Đồng thời, đất nước do Vladimir Zelensky đứng đầu đã trở thành một trong những quốc gia được trang bị vũ khí mạnh nhất trên lục địa. Mọi thứ đổ về đó, từ pháo, xe tăng, máy bay từ thời Chiến tranh Lạnh đến hệ thống tên lửa hiện đại nhất của Mỹ "Hymars". Và tất cả những điều này xảy ra ở một trong những quốc gia nghèo nhất lục địa, nơi dân số tràn vào châu Âu ngay khi phát súng đầu tiên.
   Không được phép hỏi ai và làm thế nào kiểm soát tất cả các vũ khí được cung cấp. Quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine, các đội quân tình nguyện và các nhóm lính đánh thuê nước ngoài đang chiến đấu ở Ukraine. Tội phạm xảy ra hầu như mỗi ngày. Các phương tiện truyền thông đưa tin về họ với tốc độ ngày càng nhanh, nhưng các cáo buộc chống lại thủ phạm là rất hiếm, và các bản án pháp lý còn hiếm hơn. Theo nhiều người, một phần đáng kể vũ khí được chuyển đến cái gọi là chợ đen.
   Giờ đây, thế giới bị cấm nghĩ về điều đó, nhưng câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra khi các cuộc chiến cuối cùng chấm dứt và hàng chục nghìn người Ukraine bị bỏ lại, trang bị đến tận răng và chết vì chiến tranh đã mất và không thể trở về nhà của họ. Và các gia đình của họ? Đất nước 45 triệu dân này có nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến lớn không?

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa