Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2022

Báo Yahoo News (Nhật Bản): XUNG ĐỘT UKRAINA KHÔNG PHẢI LÀ CUỘC CHIẾN ĐỂ BẢO VỆ ĐỘC LẬP TỰ DO CHO UKRAINA

 
Ảnh chụp màn hình bài báo Nhật Bản 

Kính mời những ai biết tiếng Nhật xin đọc bản gốc bài trên báo Yahoo News Japan (Nhật Bản) với tiêu đề ウクライナ紛争は「自由」を守る戦いではない~「ウクライナ疲れ」から考える欧米が戦闘を支持する理由- Dịch: Xung đột Ukraine không phải là một trận chiến để bảo vệ “tự do”.

Trước khi đọc bài này, Google.tienlang mời các bạn đọc lại bài từ Thứ Hai, 25 tháng 4, 2022 của tác giả người Mỹ với tiêu đề Daniel Kovalik: TẠI SAO SỰ CAN THIỆP CỦA NGA VÀO UKRAINA LÀ HỢP PHÁP THEO LUẬT QUỐC TẾ? và bài vào Thứ Tư, 27 tháng 4, 2022 để biết người dân bình thường ở Indo cũng biết chính phủ Kiev thực ra là con rối (puppet) của Mỹhoặc bài vào Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2022 với tiêu đề Về cuộc chiến ở Ukraina: MỘT SỐ NGƯỜI KHÔNG BIẾT RẰNG MỸ ĐÃ ĐẺ RA CHÍNH QUYỀN NGỤY, TÂN PHÁT XÍT Ở KIEVhoặc bài vào Thứ Bảy, 21 tháng 5, 2022 với tiêu đề P. Giáo sư Mỹ hé lộ: MỸ ĐANG ĐẠO DIỄN CUỘC CHIẾN TRUYỀN THÔNG CHO UKRAINA, và đặc biệt là bài vào Thứ Hai, 9 tháng 5, 2022 với tiêu đề Cuộc chiến ở Ukraina: GIÁO SƯ MỸ HÉ LỘ MỤC TIÊU THẬT SỰ CỦA MỸ: “KHÔNG PHẢI ĐỂ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN UKRAINA, MÀ LÀ ĐỂ TẤN CÔNG ĐÁNH QUỴ NƯỚC NGA”.

Tương tự như các tác giả ở các bài báo trên, ông Yoji Kameyama- Cựu nhân viên ngoại giao cũng cho rằng cuộc xung đột ở Ukraina hiện nay không phải là cuộc chiến của nhân dân Ukraina chống xâm lược để bảo vệ độc lập tự do cho Ukraina, mà là cuộc chiến ủy nhiệm do Mỹ và phương Tây tiến hành để "đánh quỵ" nước Nga nhằm bảo vệ quyền bá chủ thế giới của Mỹ. 

Google.tienlang giới thiệu đôi nét về ông Yoji Kameyama- Cựu nhân viên ngoại giao Nhật Bản.

Ông Yoji Kameyama- Cựu nhân viên ngoại giao Nhật Bản.

Ông Youji Kameyama- Cựu nhân viên ngoại giao Nhật Bản sinh năm 1980. Năm 2004, tốt nghiệp Khoa Khoa học Cơ bản, Khoa Nghệ thuật Tự do, Đại học Tokyo. Năm 2006, tốt nghiệp Cao học Khoa học và Nghệ thuật, Đại học Tokyo, chuyên ngành Nghiên cứu Khu vực. Sau khi gia nhập Bộ Ngoại giao, ông làm việc tại Phòng Nga và đã tham gia hoạt động ngoại giao Nga khoảng 10 năm, bao gồm cả tại Tổng lãnh sự quán Yuzhno-Sakhalinsk (2009-2011), Đại sứ quán Nhật Bản tại Nga (2011) -2014), và Cục Châu Âu Bộ Ngoại giao Nhật Bản (2014-2017). Nghỉ hưu năm 2020, hiện đang hoạt động sáng tác trong lĩnh vực lâm nghiệp. Ông là thành viên của Hiệp hội Triết học Nhật Bản và Hiệp hội Hiện tượng học Nhật Bản. Ông là tác giả của "Các nguyên tắc hành vi của Nga được giải thích trong lịch sử và địa chính trị" (PHP Shinsho). Sống ở Hokkaido.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài rên báo Yahoo News Japan (Nhật Bản) với tiêu đề ウクライナ紛争は「自由」を守る戦いではない~「ウクライナ疲れ」から考える欧米が戦闘を支持する理由- Dịch: Xung đột Ukraine không phải là một trận chiến để bảo vệ “tự do”.

*****

ウクライナ紛争は「自由」を守る戦いではない~「ウクライナ疲れ」から考える欧米が戦闘を支持する理由- Dịch: Xung đột Ukraine không phải là một trận chiến để bảo vệ “tự do”.

Sự kỳ lạ của Mỹ và NATO, vốn không phải là các bên trong cuộc xung đột nhưng lại đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài...

Hơn năm tháng đã trôi qua kể từ cuộc xâm lược Ukraine. Con số này vượt xa thời gian ba tháng của Chiến tranh Liên Xô-Phần Lan 1939-1940, mà tôi cho là tương tự như cuộc xung đột này. Điều này không chỉ nhờ vào sự kháng cự ngoan cường của người Ukraine mà còn nhờ vào việc cung cấp vũ khí thành công từ Mỹ. Mỹ và NATO đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài vì cuộc xung đột này sẽ còn kéo dài.

Tuy nhiên, nếu suy nghĩ kỹ thì ngay từ đầu Hoa Kỳ và NATO không phải là các bên trong cuộc xung đột. Thay vì trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột, nước này chỉ hỗ trợ Ukraine dưới hình thức vũ trang và gây sức ép lên Nga bằng các hình thức trừng phạt kinh tế. Theo nghĩa đó, thật kỳ lạ khi Mỹ và NATO đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. Điều đó nói lên rằng, việc ủng hộ Ukraine và duy trì các lệnh trừng phạt chống lại Nga sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Phương Tây nói rằng họ nên chuẩn bị để trả những chi phí đó về lâu dài. Tất nhiên, là một thành viên của phương Tây, đất nước Nhật Bản của chúng ta cũng buộc phải trả giá. Trên thực tế, xung đột ở Ukraine ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, nên dù đứng về phía nào hay đứng trung lập thì cũng không thể thoát khỏi cảnh lạm phát gia tăng, khan hiếm hàng hóa, giá cả tăng vọt...

Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga gây tổn hại cho ai?

Vào ngày 1 tháng 8, với sự tham gia của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine đã nối lại các chuyến hàng ngũ cốc dựa trên thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ cảng Odessa. Mặc dù Odessa vẫn nằm trong lãnh thổ do Ukraine nắm giữ, các cuộc tấn công của lực lượng Nga dường như vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, trong các cuộc đàm phán về thủ tục xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, người ta đã quyết định gỡ bỏ các quả mìn do quân đội Ukraine đặt tại các cảng xuất khẩu như Odessa. Điều này là thuận lợi cho phía Nga. Trên thực tế, các hạn chế đối với việc xuất khẩu không chỉ ngũ cốc của Ukraine, mà còn cả ngũ cốc và phân bón của Nga cũng sẽ được dỡ bỏ. Trong khi điều này sẽ có lợi cho Nga, nó cũng sẽ có lợi cho an ninh lương thực toàn cầu. Nga và Belarus chiếm 15% thị trường phân bón thế giới.

Bên cạnh ngũ cốc, việc thiếu nguồn cung cấp khí đốt của Nga, một nguồn năng lượng quan trọng ở châu Âu, cũng là một nguyên nhân chính gây lo ngại. Điều này là do lượng cung đang bị cắt giảm do việc kiểm tra và sửa chữa các tuabin khí trên đường ống dẫn khí Nord Stream chạy từ Nga đến Đức qua biển Baltic.

Thông qua các cuộc đàm phán để thoát khỏi tình trạng này, Nga đang cố gắng mở một lỗ hổng trong các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Đây là một hành động lợi dụng thực tế là việc tiếp tục và tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga đang gây tác động tiêu cực đến các nước trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu. Với tình hình xung quanh Ukraine không được cải thiện, tình hình đang thử nghiệm xem liệu các biện pháp trừng phạt chống lại Nga có thực sự có lợi hay không. 

Lan tỏa 'Sự mệt mỏi Ukraine'

Hơn nữa, ở châu Âu, "sự mệt mỏi Ukraine" đang bắt đầu xuất hiện. Hiện tượng này không phải là mới. Đó là hiện tượng đã được chứng kiến ​​trong 8 năm trì trệ kể từ khi Nga "sáp nhập" Crimea vào năm 2014, sự bùng nổ xung đột ở miền đông Ukraine là cuộc xâm lược Ukraine hiện nay. Cuộc xâm lược Ukraine đã nhen nhóm sự ủng hộ đối với Ukraine, nhưng căng thẳng kinh tế, xã hội và chính trị quốc tế đang diễn ra đang làm tăng cảm giác không chắc chắn về tương lai.

Nhưng “sự mệt mỏi Ukraine” và sự giảm nhiệt tình không hẳn là không tốt cho một bước đột phá. Điều này là do cuộc xâm lược Ukraine gần đây là kết quả của sự kết hợp phức tạp của các yếu tố lịch sử và chính trị có nguồn gốc sâu xa kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, và không nên được coi là một sự điên cuồng nhất thời. Đây là một bước ngoặt lịch sử thúc đẩy quá trình tái thiết chính trị quốc tế thời hậu Chiến tranh Lạnh và trật tự thế giới. Cần bình tĩnh lại một lần và đào tận gốc rễ của vấn đề.

Tình hình Ukraine đang trở nên tồi tệ

Vì vậy, tôi muốn nhắc lại những sự kiện đã châm ngòi cho cuộc xung đột này. Nói cách khác, đó là hiệp ước về an ninh ở châu Âu mà Nga đã đề xuất với Hoa Kỳ và NATO vào tháng 12 năm ngoái. Nó đề xuất một thỏa thuận pháp lý toàn diện liên quan đến hệ thống an ninh châu Âu, bao gồm cả việc NATO không mở rộng về phía đông và dỡ bỏ các căn cứ tên lửa gần biên giới Nga. Trước khi xâm lược Ukraine, phương Tây dường như không sẵn sàng xem xét nghiêm túc đề xuất của Nga, nhưng bây giờ thì sao?

Kể từ tháng 6, Hoa Kỳ đã quyết định cung cấp hệ thống tên lửa đa nòng Hymers. Phía Ukraine đang sử dụng hệ thống tên lửa này để đẩy mạnh phản công chống lại phía Nga. Nói cách khác, tình hình không có hướng giải quyết và đang leo thang về mặt quân sự.

Đáp lại điều khoản này của Mỹ về Hymers, tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 20/7 đáng được quan tâm. Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ, không chỉ giải phóng Donbass, vốn là mục tiêu ban đầu, mà còn giải phóng các khu vực nằm ở phía bắc Bán đảo Crimea như Kherson và Zaporozhye. Về mặt hành chính, Nga đã nắm quyền kiểm soát các khu vực này dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov lần này là một tuyên bố chính thức về điều đó. Thực tế trên chiến trường cũng cho thấy Kiev không thể "đẩy lùi quân đội Nga" như họ tuyên bố, ngược lại, phải nói rằng Ukraina đang ngày càng rút lui khỏi các vị trí có thể. 

Một cuộc chiến để bảo vệ 'tự do' và 'dân chủ'?

Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ việc tiếp tục chiến đấu vì nó sẽ khiến Nga kiệt quệ (và cả Ukraine nữa, tất nhiên). Ukraine thắng hay thua không thực sự quan trọng đối với bản thân Mỹ. Vấn đề là làm kiệt quệ nước Nga. Nhưng nếu cuộc giao tranh kéo dài và quân Nga buộc phải dồn ép, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn. Việc đẩy một quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân vào chân tường sẽ kéo theo một nguy cơ như vậy. Nói cách khác, chẳng có ích lợi gì trong việc tiếp tục trận chiến nữa. Trên thực tế, vào ngày 8 tháng 8, Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo tạm dừng các cuộc thanh tra dựa trên Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới với Hoa Kỳ. Không có gì ngăn cản sự leo thang của tình hình.

Nói trắng ra, xung đột về Ukraine thực sự không liên quan gì đến cuộc chiến vì "độc lập", "tự do" hay "dân chủ". Đúng hơn, bản chất của nó là một vấn đề về an ninh và trật tự quốc tế ở châu Âu. Nếu chúng ta hiểu đúng bản chất của cuộc chiến thì rõ ràng việc tiếp tục trận chiến không phải là chủ trương mà chúng ta nên thực hiện.

Sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ

Nếu tình trạng này tiếp diễn, các vấn đề ở Ukraine sẽ còn chưa được giải quyết trong thời gian dài, trong khi nỗi thống khổ của người dân Ukraine sẽ dần bị lãng quên trong cộng đồng quốc tế, và cuộc xung đột sẽ bị đóng băng với việc Nga chiếm đóng đông nam một cách hiệu quả.

Khó có thể trông đợi một giải pháp ngoại giao từ Hoa Kỳ, nước cung cấp vũ khí cho Ukraine. Trong hoàn cảnh như vậy, sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng nhiều.

Mặc dù không có kết quả, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đàm phán ngừng bắn ở cấp bộ trưởng ngoại giao vào tháng 3, và thỏa thuận Nga và Ukraine liên quan đến xuất khẩu ngũ cốc đã được thực hiện thông qua trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia ở một vị trí mong manh. Mặc dù là thành viên của NATO nhưng nước này có quan hệ chặt chẽ với Nga và thậm chí còn mua vũ khí của Nga. Đồng thời, hai nước có mối quan hệ sâu sắc trong lĩnh vực năng lượng. Trong khi Dòng chảy Phương Bắc qua Biển Baltic bị đình trệ, Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động tốt và mối quan hệ ngày càng sâu sắc về năng lượng như năng lượng hạt nhân và khí đốt tự nhiên. Tại cuộc gặp giữa Putin và Erdogan ở Sochi, Nga, vào ngày 5/8, Putin đã đi xa hơn khi nói rằng Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ -Turk Stream là một trong những tuyến đường cung cấp khí đốt quan trọng nhất của Nga "tới châu Âu".

Bằng cách này, trong cuộc xung đột hiện nay về Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, ở bên kia Biển Đen, có sự hiện diện lớn hơn với vai trò trung gian so với các cường quốc châu Âu như Đức và Pháp. Việc mở rộng mục tiêu địa lý được Ngoại trưởng Lavrov đề cập là phần đông nam của Ukraine, vùng ven Biển Đen mà trước đây không nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Tây Âu (cụ thể là Ba Lan), mà là của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia trên bờ biển phía nam của Biển Đen, và các khu vực phía đông nam Ukraine ngày nay do Nga chiếm đóng ban đầu nằm dưới sự cai trị của Ottoman và được Nga mua lại dưới thời trị vì của Catherine II vào thế kỷ 18. Đó là vùng đất đai rộng lớn. Độc giả quan tâm đến bối cảnh lịch sử của khu vực này nên đọc cuốn sách của tôi, "Các nguyên tắc hành vi của Nga được giải thích thông qua địa chính trị và lịch sử ."

Các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Nga gồm Kherson và Zaporozhye sẽ tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9 về việc có tham gia vào Nga hay không. Chính phủ Nga đang vượt xa mục tiêu Phi quân sự hóa Ukraine để thực hiện đợt mở rộng lãnh thổ lớn nhất kể từ khi "sáp nhập" Crimea.

Có những lo ngại rằng nếu Nga chiếm được lãnh thổ, nước này cũng sẽ khuyến khích việc sử dụng vũ lực như vậy ở các khu vực khác. Ví dụ, Trung Quốc có thể tìm cách thôn tính Đài Loan bằng vũ lực. Khi đó Nhật Bản sẽ làm gì? Mối quan hệ hợp tác của Nhật Bản với Hoa Kỳ và Úc đã sâu sắc đến mức có thể phản ứng nhanh chóng với tình huống như vậy chưa và đã được phối hợp chặt chẽ chưa? Cần có những cuộc thảo luận không có những điều cấm kỵ.

Đối với Nga, châu Âu và châu Mỹ không phải là trung tâm của thế giới, và Nga cũng có một nền văn hóa khác với châu Âu. Xung đột ở Ukraine đang ngày càng nới rộng khoảng cách giữa Nga và châu Âu và thu hẹp khoảng cách giữa Nga và Trung Đông. Thổ Nhĩ Kỳ đang ở cửa ngõ. Nếu Nga chiếm được khu vực phía bắc Biển Đen, nước này sẽ trở thành một quốc gia ven biển trên Biển Đen giống như Đế quốc Nga, và khoảng cách giữa nước này với các nước Balkan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đồng thời được rút ngắn. Nó sẽ tạo động lực cho những nỗ lực của Nga nhằm biến đổi thế giới, không theo trật tự xưa nay lấy phương Tây làm trung tâm. Vai trò của Liên hợp quốc dựa trên lý tưởng an ninh tập thể sẽ ngày càng bị coi nhẹ, và thế giới có thể quay trở lại kỷ nguyên của sự cạnh tranh.

Điều này có nghĩa là không chỉ 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, mà cả các cường quốc trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ có ảnh hưởng. Nhật Bản cũng vậy, phải là một quốc gia có thể ứng phó với thực tế của chính trị quốc tế như vậy.

Tác giả Youji Kameyama

Trần Vũ Lương- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xin xem thêm bài khác:
Bài liên quan anh ngụy Zelensky:

59 nhận xét:

 1. Ngay cả thường dân Indo cũng biết chính phủ Kiev thực ra là con rối (puppet) của Mỹ.
  Thứ Tư, 27 tháng 4, 2022
  Ông Đại sứ Ukraina tại Indonesia làm chuyện hài: GỌI MỘT NHÀ KHOA HỌC INDO LÀ "DƯ LUẬN VIÊN CỦA PUTIN" VÀ CÁI KẾT

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/04/ong-ai-su-ukraina-tai-indonesia-lam.html
  thì đương nhiên mọi người trên thế giới đều biết như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 2. Báo Haqqin.az (Azerbaijan): Миссия Эрдогана: Путин не потеряет лицо, Зеленскому не позволит народ- Nhiệm vụ của Erdogan: Putin không bị mất mặt, Zelensky không được người dân cho phép
  https://haqqin.az/news/257224
  Leonid Shvets, bởi haqqin.az ngày 18 tháng 8 năm 2022, 22:23

  Chuyến đi của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tới vùng chiến sự Ukraine là sự tiếp nối và mở rộng sứ mệnh mà ông đảm nhận và khởi xướng tại Istanbul;ông cũng đã khởi xướng, tổ chức và tiến hành các cuộc đàm phán thành công về việc mua bán ngũ cốc Ukraine bị chặn tại các cảng của Ukraine.

  Các bên tham gia chính trong Thỏa thuận Istanbul, Tổng thống Erdogan và Tổng thư ký Liên hợp quốc Guterres, đã đến Lviv, nơi họ thảo luận với Volodymyr Zelensky theo hình thức ba bên về việc tiếp tục sứ mệnh ngũ cốc, phi quân sự hóa nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye và hỗ trợ trong việc trao trả tù binh chiến tranh Ukraine trong Cung điện Potocki.

  Erdogan, Guterres, Zelensky - một định dạng mới đã xuất hiện
  Cuộc nói chuyện giữa ba bên không kéo dài, chỉ vỏn vẹn bốn mươi phút, nhưng theo Bộ trưởng Ngoại giao Dmitry Kuleba, họ nhất trí không chỉ về các nguyên tắc trừu tượng, mà về các bước cụ thể của mỗi bên đối với tất cả các vấn đề đưa ra. "Giải pháp của nhiều vấn đề thông qua ngoại giao sẽ phụ thuộc vào các hành động phối hợp của bộ ba này cho đến khi chiến tranh kết thúc", Kuleba nhận xét.

  Tất nhiên, cuộc trò chuyện qua điện đàm giữa Erdogan và Zelensky được mọi người quan tâm nhiều nhất, nhưng tất cả những gì được biết về nó là nó kéo dài hơn nhiều so với buổi gặp trực tiếp. Rõ ràng là nội dung của cuộc trò chuyện sẽ vẫn được một số ít người biết, vì nó liên quan đến các câu hỏi về hợp tác kỹ thuật-quân sự ở mức độ lớn.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được tháp tùng trong chuyến công du và các cuộc đàm phán không chỉ bởi những người đứng đầu Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng mà còn có những người đứng đầu của Bộ Quốc phòng, tình báo, bộ công nghiệp quốc phòng và công ty Baykar Makina, nơi sản xuất Bayraktars. Theo ông Erdogan, "với tư cách là Thổ Nhĩ Kỳ, một mặt, chúng tôi đang nỗ lực để chấm dứt xung đột thông qua giải pháp ngoại giao, mặt khác, chúng tôi ủng hộ những người bạn Ukraine của mình và tiếp tục làm như vậy."

  Trước chuyến thăm của ông Erdogan, giới truyền thông đặt nhiều hy vọng vào nỗ lực gìn giữ hòa bình của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, người có mối quan hệ đặc biệt với Vladimir Putin: cuộc gặp cuối cùng của họ diễn ra gần đây nhất là ngày 5/8 tại Sochi. Bị cáo buộc, tại đó, Tổng thống Liên bang Nga không phủ nhận khả năng đàm phán với Ukraine ở cấp cao nhất, và Erdogan được cho là phải đưa một số đề xuất về vấn đề này với Zelensky.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở giai đoạn này của cuộc chiến, cả Ukraine và Nga không chỉ sẵn sàng cho hòa bình mà còn cho một thỏa thuận ngừng bắn.
   “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để kết thúc một cách h hòa bình cho cuộc chiến ở Ukraine. Tôi tin rằng sớm muộn gì nó cũng kết thúc trên bàn đàm phán. Cả Zelensky và Guterres đều thống nhất trong việc này ”, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói sau kết quả cuộc họp Lviv. Đồng thời, Dmytro Kuleba đảm bảo với công chúng Ukraine, vốn nhạy cảm với những vấn đề như vậy, rằng không có áp lực từ phía Ukraine và không thực thi hòa bình thông qua bất kỳ nhượng bộ nào trong các cuộc đàm phán. Bản thân Volodymyr Zelensky cho rằng cần phải đưa ra một tuyên bố riêng rằng các cuộc đàm phán với Nga chỉ có thể thực hiện được sau khi nước này rời khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine.

   Ở giai đoạn này của cuộc chiến, cả Ukraine và Nga không chỉ sẵn sàng cho hòa bình mà còn cho một thỏa thuận ngừng bắn: không có dấu hiệu rõ ràng nào có thể báo hiệu cuộc chiến kết thúc, mặc dù là tạm thời, nhưng cân bằng. Con đường phía trước thực tế không thay đổi trong một tháng rưỡi qua, sự bất biến này được coi là tạm thời. Không bên nào có thể chỉ ra kết quả cho thấy một thành công rõ ràng sẽ có ý nghĩa để chốt lại bàn đàm phán. Mọi người đều mong đợi nhiều thành công đáng chú ý hơn từ quân đội của họ và thất bại từ kẻ thù.
   Trong hoàn cảnh đó, cả Zelensky và Putin chỉ có thể nói về một điều kiện mà họ sẽ đáp ứng: trong trường hợp kẻ thù thực sự thừa nhận thất bại.
   Và nếu quyền lực ngăn chặn chiến tranh của Putin ngay cả ngày mai chỉ bị cản trở bởi sự không muốn mất mặt, thì Zelensky, cho dù có đưa ra ý tưởng như vậy, điều này cũng sẽ không được phép bởi người dân Ukraine, những người quyết tâm đá bay kẻ xâm lược từ đất của họ.

   Trước tình hình đó, nỗ lực hòa giải của Erdogan vẫn đóng một vai trò quan trọng, bởi chiến tranh làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp cần giải quyết, và ngoài vấn đề chính - chiến tranh kết thúc. Hơn nữa, vì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nhà lãnh đạo duy nhất có khả năng đóng vai trò của một bên thứ ba có thẩm quyền, nên ông phải chịu gánh nặng của các cuộc tiếp xúc thường xuyên với các đối thủ không thể hòa giải. Chiến tranh không phải là một công việc dễ dàng. Kể cả đối với những người cam kết đương đầu với nó bằng ngoại giao. Erdogan đã đảm nhận, rất cám ơn ông ấy vì điều này. Vẻ mặt vô cùng căng thẳng của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ ở Lvov đã nói lên rằng ông hoàn toàn nhận thức được những nhiệm vụ khó khăn mà mình phải làm và ông vẫn quyết tâm đối mặt.

   Có mọi cơ hội rằng hòa bình sẽ được ký kết ở Istanbul. Nhưng không ai có thể đoán trước được khi nào nó sẽ xảy ra.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 3. Макрон позвонил Путину
  https://ria.ru/20220819/makron-1810807390.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1810814696
  16:46 19.08.2022
  Macron gọi cho Putin
  MOSCOW, ngày 19 tháng 8 - RIA Novosti. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi điện cho nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, dịch vụ báo chí Điện Kremlin đưa tin.
  "Theo sáng kiến ​​của phía Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron", thông cáo cho biết.

  Cần lưu ý rằng các nguyên thủ quốc gia đã thảo luận về tình hình Ukraine , Macron và Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cử một phái đoàn của IAEA tới nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (ZNPP) càng sớm càng tốt , điều này có thể đánh giá tình hình thực tế tại chỗ. Ngoài ra, ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các thanh sát viên trong chuyến đi. Ông nhấn mạnh rằng các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine vào lãnh thổ ZNPP tạo ra nguy cơ thảm họa.
  Ngoài ra, ông Putin cũng nhắc Macron về lời mời các chuyên gia từ Ban Thư ký Liên Hợp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đến thăm trại giam ở Yelenovka, nơi các tù nhân chiến tranh Ukraine bị giết do một cuộc tấn công của quân đội Kiev bằng tên lửa Mỹ.
  Ông Putin cũng thông báo với nhà lãnh đạo Pháp về tiến độ của thỏa thuận lương thực được ký kết vào ngày 22/7. Ông đã lưu ý Macron về những trở ngại hiện có đối với xuất khẩu của Nga, vốn không góp phần giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực an ninh lương thực.
  "Tổng thống Nga và Pháp đã đồng ý tiếp tục tiếp xúc về các vấn đề được nêu ra và các vấn đề khác", dịch vụ báo chí của Điện Kremlin cho biết thêm.

  Cuộc điện đàm trước đó giữa các nguyên thủ quốc gia diễn ra vào ngày 28/5 và Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng tham gia vào cuộc điện đàm này. Putin và Macron đã tổ chức cuộc trò chuyện song phương cuối cùng của họ vào ngày 3 tháng 5.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 4. NGƯỜI DÂN PHÁP ĐÃ THAY MẶT MACRON TRẢ LỜI YÊU CẦU CỦA ZELENSKY
  Mời mn đọc bài báo của báo Pháp Le Figaro với tiêu đề Guerre en Ukraine : lors de son entretien avec Macron, Zelensky a appelé à «durcir les sanctions contre la Russie»- Dịch: Chiến tranh ở Ukraine: trong cuộc phỏng vấn với Macron, Zelensky kêu gọi "các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga"
  https://www.lefigaro.fr/international/centrale-nucleaire-de-zaporijjia-en-ukraine-macron-va-s-entretenir-avec-zelensky-20220816
  Và mong mn đọc 378 commentaires phía dưới bài báo này.
  Độc giả của tờ Le Figaro chỉ trích việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga.

  “Chúng tôi không quan tâm đến điều này, bởi vì Nga là một cường quốc có ảnh hưởng ở châu Âu <…> Zelensky thực sự chịu hoàn toàn trách nhiệm về tình hình ở đất nước của mình,” người dùng viết.
  "Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ tìm ra tổng số tiền mà chúng tôi đã hỗ trợ cho quý ông này!" dubois đã thêm vào.
  Liệu Macron và những người bạn châu Âu của ông cuối cùng có hiểu rằng Zelensky là một chú hề bị biến thành kamikaze? một người bình luận khác lưu ý.
  “Những đòi hỏi liên tục của Zelensky khiến tôi mệt mỏi,” orianne56 phẫn nộ nói.
  "Những người đứng đầu nhà nước và chính phủ, kể cả không may, của chúng ta, sẽ tiếp tục nghe và tin vào sự" tung hoành "của nhân vật này đến bao giờ?" Morbius hỏi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Satelles
   le 16/08/2022 23:14
   Quelle aubaine pour ce "petit roquet" corrompu de Zelensky ! Il a trouvé en Macron une fontaine intarissable... Il lui suffit d’aboyer et il reçoit une aide tangible de la France (macro-financière, sécurité alimentaire, et militaire). Pendant ce temps, les Français s’appauvrissent, les bonnes âmes sont forcées à faire des fellations à des faux aveugles, et l’armée française manque cruellement de budget… Macron devrait peut-être appeler Poutine ou Xi, ou même Biden pour recevoir des aides pour la France !? Ah mais non, il est en vacances.
   Dịch: Thật là một ơn trời cho "chú chó nhỏ" Zelensky hư hỏng đó! Anh ta tìm thấy ở Macron một đài phun nước vô tận ... Tất cả những gì anh ta phải làm là sủa và anh ta nhận được sự giúp đỡ hữu hình từ Pháp (tài chính vĩ mô, an ninh lương thực và quân sự). Trong khi đó, người Pháp đang ngày càng nghèo hơn, những linh hồn tốt đang bị ép buộc phải thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng với những người mù giả, và quân đội Pháp đang thiếu ngân sách rất nhiều… Có lẽ Macron nên gọi Putin hoặc Tập Cận Bình, hoặc thậm chí là Biden để xin viện trợ cho Pháp !? Ồ không, anh ấy đang đi nghỉ.

   Xóa
  2. ca18
   le 16/08/2022 22:59

   Le 21 fév 2014, après 3 jours de manifestations violentes, et de répression non moins violente par les forces de l’ordre et 48 heures de négociations, le président Ianoukovitch et les représentants de l'opposition signent un accord de sortie de crise, paraphé par les ministres des Affaires étrangères allemand, polonais et français. Ianoukovitch annonce, dans ce cadre, des élections anticipées.
   Le 22 fév, malgré l'accord, le Parlement ukrainien, la Rada, destitue Ianoukovitch et décide de la tenue d'une élection présidentielle le 25 mai. Le Président dénonce un coup d’état.
   Après ce coup d’état dit « de Maidan », les députés de Crimée votent le 27 fév l'organisation d'un référendum d'autonomie, puis le 1er mars, des manifestations prorusses ont lieu dans les zones russophones, à l'est et au sud du pays, notamment à Kharkiv, Odessa ou Donetsk. Elles dénoncent la suppression par la Rada du russe comme co-langue officielle dans 13 des 27 régions.
   Le 16 mars, à 96,6% des voix, la population de Crimée se prononce en faveur de son rattachement à la Russie. Le 7 avril, les séparatistes russophones proclament la République populaire de Donetsk, et le 27 avril, proclamation d'une autre entité, la République populaire de Lougansk, frontalière de celle de Donetsk.
   Voilà comment le conflit a commencé (guerre du Donbass). Les accords de Minsk, co-signés par la France et l’Allemagne, devaient « geler » ce conflit, mais n’ont jamais été respectés.
   Qui sème le vent récolte la tempête.

   Dịch: Vào ngày 21 tháng 2 năm 2014, sau 3 ngày biểu tình bạo lực, và không ít bạo lực đàn áp bởi cảnh sát và 48 giờ đàm phán, Tổng thống Yanukovych và các đại diện của phe đối lập đã ký một thỏa thuận chấm dứt khủng hoảng, được ký bởi người Đức, Ba Lan và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp. Yanukovych thông báo, trong bối cảnh này, các cuộc bầu cử sớm.
   Vào ngày 22 tháng Hai, bất chấp thỏa thuận, Quốc hội Ukraine, Rada, đã luận tội Yanukovych và quyết định tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25 tháng Năm. Tổng thống tố cáo đây là một cuộc đảo chính.
   Sau cuộc đảo chính "Maidan" này, các dân biểu của Crimea đã bỏ phiếu vào ngày 27 tháng 2 để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự trị, sau đó vào ngày 1 tháng 3, các cuộc biểu tình ủng hộ Nga đã diễn ra ở các khu vực nói tiếng Nga, ở phía đông. và ở phía nam của đất nước, đặc biệt là ở Kharkiv, Odessa hoặc Donetsk. Họ biểu tình tố cáo Quốc hội Ukraina (Rada) đàn áp những người nói tiếng Nga như một ngôn ngữ đồng chính thức ở 13 trong số 27 tỉnh.
   Ngày 16/3, với 96,6% phiếu bầu, người dân Crimea đã bỏ phiếu ủng hộ sự gắn bó của nước này với Nga. Vào ngày 7 tháng 4, phe ly khai nói tiếng Nga tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và vào ngày 27 tháng 4, tuyên bố một thực thể khác, Cộng hòa Nhân dân Lugansk, giáp với Donetsk.
   Đây là cách cuộc xung đột bắt đầu (chiến tranh Donbass). Các thỏa thuận Minsk do Pháp và Đức đồng ký được cho là "đóng băng" cuộc xung đột này, nhưng không bao giờ được Kiev tôn trọng. Kiev luôn muốn giành lại Donbass bằng vũ lực.
   Ai gieo gió thì người đó gặt bão thôi!

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 5. Tại sao phương Tây sợ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga?
  09:40 18.08.2022
  Các nước phương Tây không đề xuất các biện pháp hạn chế mới chống lại Moskva tại LHQ do lo ngại mức độ ủng hộ thấp đối với các sáng kiến của họ từ các nước khác, Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao giấu tên đưa tin.
  Theo các nguồn tin của hãng, ngày càng có nhiều quốc gia từ chối chỉ trích Nga một cách công khai.
  “Trong một số trường hợp, các nước phương Tây đang né tránh các bước đi cụ thể vì lo sợ tỷ lệ ủng hộ thấp, bởi vì việc gia tăng số phiếu trắng khi biểu quyết báo hiệu sự miễn cưỡng ngày càng tăng trong việc công khai lên tiếng chống lại Moskva", - bài báo viết.

  Như nhà nghiên cứu Richard Govan của Đại học LHQ nói với Reuters, ngày càng khó tìm ra "những biện pháp hợp lý để trừng phạt" Nga.
  "Sự ủng hộ (đối với các biện pháp chống lại Nga) sẽ giảm xuống bởi vì các nghị quyết hồi tháng 3 của Liên hợp quốc đã thể hiện mức độ cao nhất. Không ai háo hức hành động thêm trừ phi những lằn ranh đỏ bị vượt qua", - một nhà ngoại giao cấp cao châu Á cho biết.
  Các lệnh trừng phạt đối với Nga lại trở thành đòn đánh mạnh vào nền kinh tế toàn cầu
  Sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu ở Ukraina, phương Tây đã gia tăng sức ép trừng phạt đối với Moskva. Nhiều nước đã tuyên bố đóng băng tài sản của Nga, những lời kêu gọi từ bỏ nguồn cung cấp năng lượng của Nga ngày càng lớn hơn. Tuy nhiên những biện pháp đó lại trở thành vấn đề đối với chính nước Mỹ và châu Âu - chúng làm gia tăng lạm phát, tăng giá lương thực và nhiên liệu.
  Như Tổng thống Vladimir Putin lưu ý, các lệnh trừng phạt đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, mục tiêu chính của chúng là làm cho cuộc sống của hàng triệu người tồi tệ hơn. Tuy nhiên theo ông, các sự kiện hiện tại đang vạch ra ranh giới kết thúc sự thống trị toàn cầu của phương Tây cả về chính trị và kinh tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 6. Nga đưa ra cảnh báo "ghê gớm" đối với phương Tây
  06:50 18.08.2022
  Tarik Tahir, phóng viên báo The Sun của Anh coi việc trình bày dự án ý tưởng về tàu ngầm hạt nhân Arcturus trong tương lai tại diễn đàn Army-2022 là một tín hiệu cảnh báo các đối tượng không thân thiện.
  "Nga đã giới thiệu về dự án tàu ngầm tiên tiến nhất (dự án ý tưởng) <...> của mình như một lời cảnh báo đối với phương Tây", - tiêu đề bài báo viết.
  Tác giả đánh giá cao thiết kế "cấp tiến" của tàu ngầm tương lai. Theo ý kiến tác giả, một số yếu tố được tạo ra "theo phong cách của những nhân vật phản diện trong các bộ phim về James Bond".
  Tại diễn đàn Army-2022, Cục Thiết kế Trung ương Rubin đã trình bày ý tưởng của họ về tương lai dự kiến của một loại tàu ngầm tên lửa chiến lược mới - dự án ý tưởng về tàu ngầm tên lửa chiến lược Arcturus.
  Theo đại diện của Cục thiết kế, tàu ngầm có thể phát hiện kẻ thù sớm hơn nhờ robot tự hành dưới nước, nó sẽ khó bị phát hiện hơn do có hình dạng vát cạnh và hệ thống cấp năng lượng không trục, và cũng sẽ có mức choán nước nhỏ hơn 20% nhờ nâng cấp vũ khí tên lửa. Thời điểm xuất hiện dự kiến vào nửa sau thế kỷ XXI.
  Điện Kremlin trước đó cho biết Nga không có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi tháng 4 đã phát biểu về những rủi ro "rất đáng kể" của một cuộc chiến tranh hạt nhân, nhưng nhấn mạnh rằng lập trường nguyên tắc của Nga là không được để xảy ra việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 7. Tuyên bố mới của ông Putin về Hoa Kỳ khiến Washington hoảng hốt
  04:28 19.08.2022
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Washington lo ngại về mối quan hệ đang phát triển tích cực về an ninh giữa Matxcơva và Bắc Kinh, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin một ngày trước đó chỉ trích Hoa Kỳ cố gắng làm trầm trọng thêm tình hình xung quanh Đài Loan khi cử Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ở đó.
  Đây là nội dung bài báo đăng trên tờ New York Post.
  "Cuộc phiêu lưu của Mỹ chống lại Đài Loan không chỉ là chuyến đi của một chính trị gia vô trách nhiệm, mà là một phần trong chiến lược có mục đích, có ý thức của Mỹ nhằm gây bất ổn và hỗn loạn tình hình trong khu vực và trên thế giới, thể hiện một cách trơ trẽn sự thiếu tôn trọng chủ quyền của các nước khác, thiếu tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của mình", - nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh khi phát biểu tại hội nghị an ninh quốc tế ở Matxcơva.

  Ngày hôm sau, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói với các phóng viên rằng quan điểm của Trung Quốc và Nga về trật tự và an ninh quốc tế đang xích lại gần nhau, điều này khiến Washington lo lắng.

  Leo thang xung quanh vấn đề Đài Loan
  Tình hình xung quanh Đài Loan leo thang sau chuyến thăm gần đây của bà Nancy Pelosi tới hòn đảo, đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đến Đài Loan kể từ năm 1997. Trung Quốc luôn coi khu vực này là một trong những tỉnh của mình, vì thế Bắc Kinh đã lên án động thái này, xem đây là động thái ủng hộ của Hoa Kỳ đối với chủ nghĩa ly khai của Đài Loan, đồng thời tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 8. Mê đọc Google.tienlang vì ở đây toàn có những bài "búa bổ", không có ở bất cứ đâu, kể cả từ các báo chính thống!
  Các bạn trẻ chủ nhà giỏi ngoại ngữ nên đã quy tụ được về đây những "siêu ngoại ngữ".
  Bài báo tiếng Nhật này không có ở bất kỳ tờ báo chính thống nào!
  Và ở Google.tienlang, ông Yoji Kameyama- Cựu nhân viên ngoại giao Nhật Bản đã lên tiếng. Tất nhiên, ông ta là quan chức ngoại giao Nhật nên phải bảo vệ quyền lợi của Nhật. Tuy nhiên, ông Yoji Kameyama- Cựu nhân viên ngoại giao cũng cho rằng cuộc xung đột ở Ukraina hiện nay không phải là cuộc chiến của nhân dân Ukraina chống xâm lược để bảo vệ độc lập tự do cho Ukraina, mà là cuộc chiến ủy nhiệm do Mỹ và phương Tây tiến hành để "đánh quỵ" nước Nga nhằm bảo vệ quyền bá chủ thế giới của Mỹ.
  Vậy nên, ông Yoji Kameyama khuyên lãnh đạo Nhật Bản chả việc gì phải cùng Mỹ "trả giá" cho cuộc chiến này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 9. Ông Phùng Văn Nghĩa có nhận xét hay!
  ----
  Phùng Văn Nghĩa08:36 13 tháng 8, 2022
  Tôi luôn cho rằng thế mạnh của Google.tienlang là ngoại ngữ. Các bạn chủ trang Google.tienlang giỏi ngoại ngữ hơn bất cứ trang báo tiếng Việt nào, kể cả các báo chính thống. Cách thể hiện của Google.tienlang luôn tự tin khi dẫn link nguồn chứ không như báo chí Việt Nam không dám đưa link, khiến người đọc nghi ngờ tác giả dịch sai hoặc thậm chí bóp méo thông tin, chỉ dám dịch theo kiểu "một nửa chiếc bánh mỳ".
  Chủ trang giỏi ngoại ngữ nên ở Google.tienlang đã quy tụ về đây rất nhiều bạn đọc- cộng tác viên "SIÊU" ngoại ngữ như Cẩm Quỳ, Thanh Hương, Nguyễn Thành Trung, Trịnh Thanh Hà và Nguyễn Thị Huyền....
  Kể cả những comments của các bạn đọc- cộng tác viên này cũng chứa đựng rất nhiều thông tin quý giá.
  Vào Google.tienlang, bạn đọc bình thường hiện nay như chúng tôi được biết thông tin từ những nguồn tiếng Nga, Anh, Đức, Pháp Tây Ban Nha... là những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Không những vậy, chúng tôi cũng được biết cả những nguồn thông tin từ những ngôn ngữ mà từ trước tới nay người Việt ít được biết như tiếng Ba Lan, Thụy Điển, Hungary, Séc (Tiệp)....
  Tôi đề nghị Google.tienlang gộp các comments của chị Nguyễn Thị Huyền ở bài
  Báo Áo Wiener Zeitung: SỰ ỦNG HỘ DÀNH CHO PUTIN VÀ NGA Ở ĐỨC VÀ ÁO ĐỀU RẤT CAO, BẤT CHẤP CHIẾN TRANH Ở UKRAINA
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/08/bao-ao-wiener-zeitung-su-ung-ho-danh.html?showComment=1660224772092#c6841168562204946731
  thành một bài độc lập mới để chúng ta biết người Áo nghĩ gì về Thủ tướng Đức.
  Người Áo (tiếng Đức: Österreicher) là một dân tộc, bao gồm tất cả những công dân chính thức của nước Áo, những người cùng chung cả một cội nguồn và nền văn hoá. Áo là một quốc gia có lịch sử độc lập từ Đức. Tổ tiên người Áo chính là người Đức. Do vậy, người Áo hiểu rất rõ nước Đức, hiểu rõ tâm tư tình cảm của người Đức nhưng người Áo lại có thể nói thẳng, nói thật về nước Đức hơn chứ không như người Đức vì báo chí Đức phải chịu sự hạn chế, ràng buộc bởi giới cầm quyền Đức.
  Trích từ bài:
  DÂN ÁO ĐỀU BIẾT NƯỚC ĐỨC ĐANG TỰ LÀM KHỔ MÌNH ĐỂ CHIỀU LÒNG QUAN THẦY MỸ!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/08/dan-ao-eu-biet-nuoc-uc-ang-tu-lam-kho.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 10. Tập đoàn năng lượng Nga đóng Dòng chảy phương Bắc 1 trong 3 ngày
  Hôm qua 19/8/2022, Gazprom cho biết tuabin còn hoạt động duy nhất tại trạm nén khí quan trọng của Nord Stream 1, nối miền Tây Nga và Đức sẽ ngừng hoạt động để bảo trì định kỳ từ ngày 31/8 đến ngày 2/9/2022. Đây sẽ là bài kiểm tra đánh giá năng lực đối phó của EU với vấn đề khí đốt.
  Theo Gazprom, đợt bảo trì này được thực hiện cùng với các chuyên gia Siemens Energy của Đức. Có nghĩa, việc ra đề và coi thi rất khách quan, minh bạch và ai chống đối hoặc có thái độ hỗn xược thì xin mời xuống cuối lớp, úp mặt vào tường.
  Phản ứng với thông báo này, Đức đã lôi sổ thù vặt và đọc to lên rằng, đây là lần thứ 2 Gazprom ngừng hoạt động của đường ống để bảo trì, nhưng bản chất là một động thái chính trị nhằm gây bất ổn và đẩy giá cả lên cao trong bối cảnh xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Nga nói rằng việc giảm công suất đường ống là do các vấn đề kỹ thuật.
  Thông báo bảo trì của Gazprom qua loa phường ngay lập tức làm gia tăng nỗi sợ hãi trước việc Nga có thể "lỡ tay" khóa nguồn khí đốt tới châu Âu. Nếu như điều đó xảy ra thì các ngành công nghiệp, sản xuất điện và sưởi ấm cho các hộ gia đình ở châu Âu sẽ rơi vào thảm họa... khi đó sẽ lại có chính phủ nào đó ra đi về miền cực lạc.
  Giá khí đốt tự nhiên đã bật pưng pửng khi Nga giảm hoặc cắt nguồn cung đến hàng chục quốc gia EU, làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát và đẩy nhanh tốc độ suy thoái của châu Âu. Một khi EU rơi vào suy thoái thì việc ủng hộ tiền bạc, vũ khí, nhân lực cho Ukraine sẽ mờ nhạt dần.
  Nhiều chuyên gia nói rằng hơn 7.000 lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã không làm nước này suy yếu đi, mà trái lại hành động đó không khác gì việc châu Âu tự vác đá ghè chân mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 11. Путин готов возглавить «антизападный лагерь» на саммите G20 в Индонезии
  https://svpressa.ru/politic/article/343607/?utm_source=politobzor.net
  Putin sẵn sàng lãnh đạo "phe chống phương Tây" tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia
  Nhà lãnh đạo Nga đối mặt với cả cơ hội và rủi ro nghiêm trọng tại cuộc họp G20 vào tháng 11
  Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc Vladimir Putin và Tập Cận Bình đang lên kế hoạch tới Bali để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11. Đây là xác nhận đầu tiên rằng cả hai chính trị gia sẽ đích thân tham dự cuộc họp G20.

  “Tập Cận Bình sẽ đến. Tổng thống Putin cũng thông báo với tôi rằng ông ấy sẽ đến ”, Widodo nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu của ấn phẩm về kế hoạch của ông Tập Cận Bình, người đã không ra nước ngoài kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch coronavirus. Người phát ngôn Điện Kremlin từ chối bình luận, nhưng một nguồn tin khác, được cho là nắm rõ tình hình, đã xác nhận với cơ quan này rằng Tổng thống Nga có kế hoạch đến dự cuộc họp G20. Trước đó, thư ký báo chí của ông Dmitry Peskov nói rằng hình thức tham gia sự kiện của ông Putin vẫn đang được thảo luận và Moscow sẽ đưa ra quyết định có lợi nhất cho mình.
  Đã có một cuộc thảo luận tích cực xung quanh việc Vladimir Putin có thể tham gia hội nghị thượng đỉnh trong một thời gian. Hoa Kỳ đã phản đối điều này ngay từ đầu và Tổng thống Joe Biden thậm chí còn kêu gọi loại Nga khỏi G20. Ngoài ra, Washington còn gây sức ép với Indonesia để loại trừ sự hiện diện của nhà lãnh đạo Nga tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11.
  Nếu chuyến thăm diễn ra, đây có thể là cuộc gặp đầu tiên giữa Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo phương Tây kể từ khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine (tất nhiên nếu họ quyết định đến hội nghị thượng đỉnh). Trước đó, chỉ có Thủ tướng Áo Karl Nehammer, người đã đến thăm Moscow hồi tháng 4, gặp tổng thống Nga. Nhưng không thể loại trừ rằng thay vì giao tiếp bằng hình thức này hay hình thức khác, các chính trị gia phương Tây sẽ thích các phân giới khác nhau, như trường hợp tại hội nghị thượng đỉnh các ngoại trưởng G20, cũng được tổ chức tại Bali vào tháng Bảy.
  Vào thời điểm đó, các bộ trưởng phương Tây đã cố gắng tẩy chay Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - một số người trong số họ đã không xuất hiện trong bữa tiệc tối chào mừng để tránh gặp người đồng cấp Nga. Việc chụp ảnh truyền thống của các bộ trưởng cũng bị hủy bỏ, một lần nữa vì những người đứng đầu các cơ quan phương Tây từ chối tham gia. Các nhà lãnh đạo phương Tây cho rằng Nga đã bị cô lập. Đồng thời, Đại sứ Nga tại Indonesia Lyudmila Vorobyeva cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh ngoại trưởng các nước G20 diễn ra vào ngày 7-8 / 7 tại Bali, không có chuyện cô lập Liên bang Nga, và một đường lối đứng đầu. của các phái đoàn nhà nước xếp hàng cho Ngoại trưởng Sergei Lavrov, không có trong G7. Tuy nhiên, có thể giả định rằng bữa tiệc cá nhân của Vladimir Putin tham gia hội nghị thượng đỉnh sẽ làm tăng mức độ phân định như vậy.

  Ngoài ra, giới truyền thông đang tích cực đồn đoán rằng một cuộc gặp cá nhân giữa Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine có thể diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh. Volodymyr Zelensky có thể diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh . Hơn nữa, cố vấn của người đứng đầu văn phòng Zelensky, Mikhail Podolyak , gần đây nói rằng ông có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Indonesia, nơi ông chính thức được mời, "nếu Vladimir Putin có mặt ở đó." Đúng là Zelensky không bày tỏ mong muốn cụ thể nào được gặp nhà lãnh đạo Nga sau đó. Và Dmitry Peskov đã loại trừ khả năng có một cuộc họp như vậy, lưu ý rằng không có điều kiện tiên quyết nào cho nó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghị sĩ Duma Quốc gia, nhà khoa học chính trị Oleg Matveychev tin rằng việc Vladimir Putin tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ là một bước đi ngoại giao quan trọng, nhưng nhấn mạnh rằng phải tính đến tất cả các rủi ro có thể xảy ra.

   “Tất nhiên, đây là một công việc rất rủi ro. Có lẽ, toàn bộ đất nước của chúng tôi đang lo lắng, trước hết, cho cuộc sống của tổng thống, bởi vì mọi thứ có thể được trông đợi từ người Ukraine và người Anglo-Saxon. Hãy để tôi nhắc bạn rằng trong lịch sử của chúng ta, nhiều vị vua không chết một cách tự nhiên, và các nhà sử học nói về sự tham gia của người Anh trong việc này.

   Đây là cái chết kỳ lạ của Ivan Bạo chúa, và âm mưu đang được chuẩn bị trong nhà của đại sứ Anh chống lại Hoàng đế Paul I, và, có lẽ, cái chết của Alexander I, và cái chết kỳ lạ trong Chiến tranh Krym của Nicholas I , và thậm chí cả việc lật đổ Nicholas II và các sự kiện tiếp theo - mọi thứ đều do người Anh. Ví dụ, cái chết của Paul I và Alexander I đã được xác định chắc chắn bởi cùng một bác sĩ người Anh, người là thầy thuốc cứu mạng và đồng thời nhận chức nam tước từ vua Anh.

   Bây giờ trong hoàn cảnh lịch sử căng thẳng này, người ta phải hết sức thận trọng. Tôi hy vọng rằng tất cả các biện pháp đối với các dịch vụ đặc biệt của chúng tôi sẽ được thực hiện.
   "SP": - Vậy có đáng để đi Indonesia không?

   - Tổng thống của chúng tôi vẫn phục vụ Nga, và không chăm sóc bản thân cá nhân. Nếu lãnh đạo các quốc gia khác không hoãn chuyến thăm Indonesia, điều rất quan trọng đối với Nga là phải một lần nữa nêu rõ lập trường của mình, ở một nơi nào đó để xác nhận các thỏa thuận hiện có.

   Tuy nhiên, G20 bao gồm hầu hết các quốc gia khá thân thiện với Nga. Cần dựa vào mặt trận này và sự hỗ trợ này, để đưa ra một trận chiến ngoại giao cho những người đại diện cho khối trong G20 đang muốn xóa Nga khỏi lịch sử và nền kinh tế thế giới. Trận chiến ngoại giao này rất quan trọng, và Putin là người có thể đánh trận này, ông ấy không thể để các nước khác mà không có lãnh đạo. Cần phải có một số loại trò chơi đồng đội đấu với nhau. Với Putin đứng đầu, một đội, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, cùng một Indonesia, sẽ giành chiến thắng, tuyên bố vị thế của mình rất rõ ràng. Và nếu không có Putin, họ có thể bị “xé lẻ” theo nhiều hướng khác nhau. Vì vậy, đây là một sự kiện rất quan trọng, chúng tôi sẽ cầu nguyện để mọi việc diễn ra tốt đẹp.

   SP: Liệu Vladimir Putin có thể gặp gỡ Vladimir Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh theo một hình thức nào đó không?

   - Tôi không biết Ukraine tham gia G20 như thế nào. Có thể là quốc gia nghèo nhất hoặc bất ổn nhất về chính trị. Nó hoàn toàn không được đưa vào G20, vì vậy hoàn toàn không rõ Zelensky nên làm gì tại hội nghị thượng đỉnh.

   Đối với bất kỳ cuộc họp nào có thể xảy ra, đã có tuyên bố từ lâu rằng tổng thống của chúng tôi sẽ không nói chuyện với một con rối ( Марионе́тка), một người hoàn toàn phụ thuộc, bởi vì điều đó là vô nghĩa. Vladimir Putin đã gặp Zelensky một lần (vào năm 2019, sau cuộc gặp ở định dạng Normandy - ghi chú của biên tập viên), và ông xác nhận cam kết của mình với các thỏa thuận Minsk, và sau đó ông bắt đầu làm ngược lại và đưa tình hình trở lại như hiện tại.

   Zelensky không phải là một tổng thống hay một nhà lãnh đạo chính trị. Đây là một con rối bình thường (обычная марионетка), không đại diện cho một quốc gia có chủ quyền. Anh ta thậm chí không thể chịu trách nhiệm về những gì bản thân anh ta sẽ làm hoặc sẽ không làm ngày hôm nay, và hơn thế nữa, những lời anh ta nói bên lề một diễn đàn nào đó, ngay cả trong khuôn khổ cuộc gặp cá nhân với Tổng thống Liên bang Nga, sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Vì vậy, không có ích lợi gì trong cuộc gặp gỡ này. Số phận của Ukraine và châu Âu phải được thảo luận với người Mỹ, với người châu Âu, và họ sẽ thương lượng. Zelensky, ngay cả khi anh ta muốn ký một bản đầu hàng hoàn toàn và vô điều kiện vào ngày mai, anh ta sẽ không được phép làm như vậy. Anh ta thậm chí không chịu trách nhiệm về nó. Vì vậy, gặp gỡ với anh ta về mọi mặt đều vô nghĩa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 12. Nga không kích Kharkov gây thương vong cho hơn 100 binh lính
  Thứ Bảy, 20:10, 20/08/2022
  Hơn 100 binh lính, trong đó có lính đánh thuê nước ngoài bị thương vong trong một cuộc không kích ở khu vực Kharkov, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.
  Lính đánh thuê Mỹ cũng nằm trong số các binh lính nước ngoài bị tiêu diệt trong các cuộc không kích với độ chính xác cao của Nga nhằm vào vị trí chiến đấu của những người theo chủ nghĩa dân tộc ở khu vực Kharkov, Đông Bắc Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho hay ngày 20/8.
  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo, máy bay chiến đấu của Nga đã tấn công vào "các vị trí của tiểu đoàn Kraken theo chủ nghĩa dân tộc và các đơn vị lính đánh thuê nước ngoài" ở làng Andreyevka.

  "Hơn 100 binh lính đã bị tiêu diệt, trong đó có tới 20 lính đánh thuê Mỹ", ông Konashenkov cho hay. Theo ông, quân đội Nga đã tấn công cả các mục tiêu khác ở phía Đông Ukraine và Donbass, phá hủy 7 trung tâm chỉ huy và đánh chặn 6 UAV.

  Bộ Tổng tham mưu Ukraine vẫn chưa thông báo về bất kỳ tổn thất nào và chỉ cho biết ngày 20/8 rằng Nga đã nã pháo vào một số ngôi làng ở Kharkov./.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 13. Báo The Grayzone (Mỹ): Ukraine war veterans on how Kiev plundered US aid, wasted soldiers, endangered civilians, and lost the war- Dịch: Cựu chiến binh Ukraine về cách Kyiv cướp hàng viện trợ của Mỹ, giết chết binh lính, ẩn náu sau lưng dân thường - và thua trận
  https://thegrayzone.com/2022/08/18/ukraine-veterans-us-aid-soldiers-war/
  The Grayzone viết, vũ khí và viện trợ nhân đạo mà phương Tây cung cấp cho quân đội Ukraine bị đánh cắp trên đường đi và không đến được tay các binh sĩ. Đồng thời, các đại biểu Ukraine tăng lương lên 70%. Tác giả của bài báo tin rằng hàng tỷ USD từ Mỹ và EU sẽ đi đến việc này.
  Một người Ukraine than thở: “Vũ khí đã bị đánh cắp, viện trợ nhân đạo bị cướp đi, và chúng tôi không biết hàng tỷ USD đã đi đâu”.
  Trong một video tháng 7 từ Facebook *, Ivan * đứng cạnh chiếc xe của mình, một chiếc Mitsubishi SUV đầu những năm 2010. Khói bốc lên từ cửa sổ phía sau. Ivan cười và lia máy ảnh dọc theo cơ thể đầy vết đạn.“Bộ tăng áp đã chết trong ô tô của tôi,” anh nói, hướng điện thoại về phía trước xe. “Chỉ huy của tôi nói rằng tôi nên trả tiền để tự sửa chữa nó. Vì vậy, để sử dụng chiếc xe của chính mình trong chiến tranh, tôi cần phải mua một bộ tăng áp mới bằng tiền của mình ”.

  Ivan hướng máy ảnh về phía mặt mình. “Chà, các thành viên quốc hội khốn nạn chết tiệt, tôi hy vọng các người sẽ đụ nhau. Những con quỷ. Tôi ước bạn ở vị trí của chúng tôi, ”anh nói.
  Tháng trước, các nghị sĩ Ukraine đã bỏ phiếu để tự tăng lương 70%. Các bộ phim cho thấy việc tăng vốn đã được kích hoạt và khuyến khích bởi hàng tỷ đô la và euro viện trợ đã đổ vào từ Mỹ và châu Âu.

  Ivan nói: “Chúng tôi, những người lính Ukraine, không có gì cả. “Những thứ mà những người lính đã được trao để sử dụng trong chiến tranh đến trực tiếp từ những người nước ngoài. Viện trợ cho chính phủ của chúng tôi sẽ không bao giờ đến được với chúng tôi ”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ivan đã phục vụ từ năm 2014. Ngày nay, đơn vị của anh ta đang ở Donbass, và anh ta tự mình giám sát các vị trí của Nga từ các máy bay không người lái dân dụng nhỏ và điều chỉnh hỏa lực pháo binh. “Có rất nhiều vấn đề ở tuyến đầu,” anh nói, “Chúng tôi không có Internet, gần như không thể hoạt động được. Để có được kết nối, bạn phải chuyển đi nơi khác. Bạn có tưởng tượng được điều đó không?”
   Một người lính khác từ biệt đội của Ivan đã gửi một đoạn video từ chiến hào tiền tuyến. “Theo các tài liệu, chính phủ đã xây dựng một boongke ở đây cho chúng tôi,” anh ấy nói, “Nhưng bạn có thể thấy, chúng tôi chỉ có những cọc gỗ dày vài cm trên đầu, như thể điều này sẽ bảo vệ chúng tôi khỏi xe tăng và pháo Hỏa lực. Và người Nga đang pháo kích chúng tôi trong nhiều giờ. Và những chiến hào này chúng tôi tự tay đào. Chúng tôi có hai khẩu AK-74 giữa 5 người lính ở đây, và chúng kẹt cứng liên tục vì bụi mù mịt. "
   “Tôi đã đến gặp chỉ huy của mình và giải thích tình hình. Tôi đã nói với anh ấy rằng quá khó để giữ vị trí này. Tôi đã nói với anh ấy rằng tôi hiểu đây là một điểm quan trọng về mặt chiến lược, nhưng đội hình của chúng tôi đã tan vỡ và không có sự cứu trợ nào đến cho chúng tôi. Trong 10 ngày, 15 binh sĩ đã chết ở đây, tất cả đều do pháo kích và mảnh bom. Tôi hỏi chỉ huy liệu chúng tôi có thể mang theo một số thiết bị hạng nặng để xây dựng một boongke tốt hơn không và anh ta từ chối, vì anh ta nói rằng cuộc pháo kích của Nga có thể làm hỏng thiết bị. Anh ta không quan tâm đến việc 15 người lính của chúng ta đã chết ở đây sao? ”

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 14. Nguyễn Thị Huyềnlúc 21:27 20 tháng 8, 2022

  В Швейцарии предупредили о возможных бунтах из-за нехватки электроэнергии
  https://ria.ru/20220820/shveytsariya-1810981279.html
  20/08/2022 03:49 PM
  Thụy Sĩ cảnh báo có thể xảy ra bạo loạn do thiếu điện
  Cảnh sát trưởng Thụy Sĩ cảnh báo về khả năng bạo loạn do thiếu điện mùa đông
  Người dân Thụy Sĩ có thể bạo loạn và cướp bóc nếu thiếu điện vào mùa đông này, cảnh sát trưởng Fredi Fessler nói với tờ Blick .
  "Mất điện <...> sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Hãy tưởng tượng tình huống: chúng ta không thể rút tiền từ máy ATM nữa, không thể thanh toán bằng thẻ trong cửa hàng hoặc đổ xăng ở cây xăng nữa. Máy sưởi không còn nữa. làm việc. Đường phố chìm trong bóng tối. Khi đó người ta sẽ tưởng tượng rằng dân chúng sẽ nổi dậy hoặc cướp bóc, "ông nói.
  Các nhà chức trách Thụy Sĩ cũng cho biết lần đầu tiên họ có thể áp đặt các biện pháp hạn chế tiêu thụ năng lượng trong trường hợp thiếu điện hoặc khí đốt.
  Sau khi bắt đầu hoạt động đặc biệt ở Ukraine , phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Nga , dẫn đến việc tăng giá điện, nhiên liệu và thực phẩm ở châu Âu và Mỹ . Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chính sách kiềm chế và làm suy yếu nước Nga là chiến lược lâu dài của phương Tây, và các lệnh trừng phạt đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Theo ông, mục tiêu chính của Hoa Kỳ và Châu Âu là làm xấu đi cuộc sống của hàng triệu người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 15. Nguyễn Thị Huyềnlúc 21:40 20 tháng 8, 2022

  TRUYỀN HÌNH PHÁP LÀM PHÓNG SỰ TRỰC TIẾP TỪ CÁC SIÊU THỊ Ở NGA KHIẾN NGƯỜI PHÁP NGỠ NGÀNG: HÀNG HÓA VẪN ĐẦY ẮP TRÊN KỆ
  Video clip của Truyền hình Pháp với tiêu đề:
  Russie : comment le pays peut-il encore tenir malgré les sanctions ?- Dịch: Nga: Làm thế nào nước này có thể trụ vững bất chấp lệnh trừng phạt?
  Publié le 18/08/2022 22:00
  https://www.francetvinfo.fr/monde/europe/manifestations-en-ukraine/russie-comment-le-pays-peut-il-encore-tenir-malgre-les-sanctions_5314849.html
  Gần sáu tháng sau khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, các biện pháp trừng phạt kinh tế đã liên tục được thực hiện nhằm vào Nga. Nhiều công ty lớn đã rời khỏi đất nước. Nhưng điều đó không có hậu quả gì đối với Moscow, vốn vẫn tiếp tục được duy trì.

  Bước vào một siêu thị ở Moscow (Nga) giống như bước vào bất kỳ siêu thị phương Tây nào khác. Các kệ được chứa đầy đủ. Khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm của Pháp hay những chai rượu đến từ Châu Âu. Tình trạng thiếu hụt mà một số người Nga lo ngại cách đây vài tháng đã không xảy ra. Một người Nga cho biết: “Có những món đồ đã biến mất nhưng chúng đã được thay thế. "Tôi sẽ không nói dối bạn, có tất cả mọi thứ," một người khác xác nhận.

  Các công ty lách lệnh trừng phạt
  Nền kinh tế Nga dường như đang chống lại các lệnh trừng phạt kinh tế, gần sáu tháng sau khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine. Mức giảm GDP trong năm nay sẽ là -4%, khác xa so với mức -8% dự kiến. Các công ty Nga sẽ thực sự xoay xở để vượt qua các hạn chế. Ví dụ, một thợ cơ khí mua các bộ phận của Trung Quốc thay vì các bộ phận thông thường của Pháp. Các hãng hàng không Nga thu thập các bộ phận từ các máy bay khác để tự sửa chữa.
  Khán giả kênh truyền hình đánh giá cao phóng sự của các nhà báo Pháp đến từ Moscow , phát động cuộc thảo luận sôi nổi trên trang web France Info.
  Dimidium viết: “Ở Nga , các nhà lãnh đạo trước hết phải lên kế hoạch, nhìn thấy trước, chỉ cần làm công việc của họ. Chúng tôi thì ngược lại.
  "Nga có thể tồn tại đơn giản vì nước này không bị cô lập. Các lệnh trừng phạt đã được áp đặt bởi Hoa Kỳ , các nước châu Âu , các thành viên NATO . Còn nhiều quốc gia khác - ở Nam Mỹ , châu Phi . Có Ấn Độ , Trung Quốc . Danh sách còn dài", ông CecildeMille nhớ lại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 16. Mấy nhà báo cuồng Mỹ ở VN lưu ý:
  "Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ việc tiếp tục chiến đấu vì nó sẽ khiến Nga kiệt quệ (và cả Ukraine nữa, tất nhiên). Ukraine thắng hay thua không thực sự quan trọng đối với bản thân Mỹ. Vấn đề là làm kiệt quệ nước Nga. ...Nói trắng ra, xung đột về Ukraine thực sự không liên quan gì đến cuộc chiến vì "độc lập", "tự do" hay "dân chủ"."- Yoji Kameyama- Cựu nhân viên ngoại giao Nhật Bản.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 17. Thị trưởng London nghi người dân không có khả năng thanh toán hóa đơn sưởi ấm vào mùa đông

  Vào mùa đông, người dân London khó có đủ khả năng thanh toán tiền sưởi ấm, Thị trưởng Sadiq Khan cảnh báo trên Twitter của mình.
  “Chúng ta chưa bao giờ gặp tình trạng này. Chúng ta đang đứng trước nguy cơ về một mùa đông khắc nghiệt, khi hàng triệu người sẽ không phải lựa chọn giữa sưởi ấm và thực phẩm vì, thật không may, họ chẳng có tiền cho cả thực phẩm lẫn sưởi ấm. Điều này không nên xảy ra”, - người đứng đầu thành phố bày tỏ nghi ngờ.

  Ông kêu gọi chính phủ hành động để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân. Thị trưởng cũng đính kèm số liệu thống kê của cơ quan Bloomberg, theo đó, hóa đơn tiền điện trung bình ở Anh có thể vượt mức lịch sử.
  Đức đang xoay sở ra sao?
  Trước đó, nhà chức trách Đức đã đề nghị người Đức lau mình bằng khăn ẩm thay vì tắm vòi hoa sen để tiết kiệm điện và gas.
  Winfried Kretschmann, Thủ tướng của bang Baden-Württemberg ở Đức, cho biết: “Khăn lau người là một phát minh hữu ích”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 18. Phạm Hoàng Đứclúc 09:24 21 tháng 8, 2022

  VOV- một trong số các tờ báo cuồng Mỹ nay đã nhận ra SỰ THẬT:
  Sai lầm vì đánh giá thấp Nga, châu Âu nhận trái đắng trong cuộc chiến trừng phạt?
  https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/sai-lam-vi-danh-gia-thap-nga-chau-au-nhan-trai-dang-trong-cuoc-chien-trung-phat-post964621.vov
  Chủ Nhật, 06:14, 21/08/2022
  VOV.VN - Dù là bên áp trừng phạt nhưng cái giá mà các nước EU phải trả dường như còn lớn hơn Nga - quốc gia mà họ cố gắng cô lập.
  Châu Âu nhận trái đắng trong cuộc chiến trừng phạt

  Phương Tây cho rằng những thành quả quan trọng của họ trong cuộc đối đầu với Nga là nhanh chóng tập hợp được sự đoàn kết trong cuộc chiến ở Ukraine, răn đe Nga bằng những biện pháp trừng phạt nặng nề nhất và cung cấp hàng tỷ USD vũ khí cho Ukraine. Trong khi các chính trị gia khẳng định phương Tây sẽ tiếp tục duy trì điều này thì các chuyên gia cho rằng những vấn đề kinh tế sẽ làm xói mòn sự đoàn kết đó.
  Châu Âu đang bị rung chuyển bởi hàng loạt khó khăn từ giá năng lượng tăng cao, quyết định áp chế độ phân phối khí đốt, cắt giảm hỗ trợ cho người nghèo và nguy cơ kinh tế lao dốc. Những bất đồng về các khoản hỗ trợ cho Ukraine đã phần nào gây ra sự sụp đổ của chính phủ liên minh Italy. Sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương mà các nhà ngoại giao vất vả xây dựng cũng có nguy cơ sớm sụp đổ.

  Những dấu hiệu bị quan này đã khiến nhiều người Mỹ ngạc nhiên, những người vẫn cho rằng chi phí chiến tranh chỉ ở mức tối thiểu và truyền thông vẫn lạc quan về triển vọng chiến thắng của Ukraine. Hầu hết các bài phân tích đều tập trung vào điểm yếu của Nga như khủng hoảng kinh tế, những bước lùi về quân sự hay sự cô lập về chính trị. Tuy nhiên, việc cho rằng Nga sẽ chịu thất bại chiến lược ngày càng trở nên thiếu thực tế bởi cán cân kinh tế và sự ủng hộ chính trị đang nghiêng về hướng có lợi cho Moscow. Mặc dù tên lửa Javelin và hệ thống pháo phản lực HIMARS đã phát huy hiệu quả nhưng chúng không thể thay đổi cục diện cuộc chiến ở Ukraine.

  Phương Tây cho rằng Nga - nền kinh tế nhỏ hơn cả Italy sẽ không chịu được sức ép trừng phạt nhưng Moscow không cạnh tranh để bắt kịp nền kinh tế phương Tây mà tập trung vào sản xuất đủ vũ khí và huy động lực lượng để đối phó với lực lượng Ukraine được phương Tây hỗ trợ.

  Trong khi phương Tây dự đoán lệnh trừng phạt sẽ làm sụp đổ đồng nội tệ của Nga thì đồng rúp hiện nay còn mạnh hơn cả trước đây. Nền kinh tế Nga có thể sụt giảm 6% hoặc hơn vào năm 2022 nhưng con số này vẫn thấp hơn nhiều so với con số 45% của Ukraine. Khả năng Nga có thể chịu đựng tăng trưởng âm 6% thậm chí còn lớn hơn nhiều quốc gia châu Âu chịu đựng tăng trưởng âm 3%.

  Những gì châu Âu đang đối mặt hiện nay từ sự thiếu hụt khí đốt cho tới giá hàng hóa tăng vọt khiến người ta nhớ lại những gì châu lục này đã trải qua trong đại dịch Covid-19 năm 2020 - 2021 hay cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008- 2009. Vấn đề ở đây không phải là sự đo lường về sức mạnh kinh tế hay quân sự mà là khả năng của Nga, Ukraine và phương Tây trong việc sẵn sàng trả giá cho chiến tranh. Và Moscow đã cho thấy sự linh hoạt và sức chịu đựng lớn hơn so với dự đoán.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Hoàng Đứclúc 09:25 21 tháng 8, 2022

   Phương Tây đã đánh giá thấp Nga

   Một số nhà quan sát cho rằng phương Tây đã đánh giá thấp Nga và đánh giá quá cao ảnh hưởng của mình. Năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin đã tăng lên hơn 80% bất chấp những lệnh trừng phạt khắc nghiệt mà Nga phải đối mặt sau quyết định này. Khi đó, các nhà quan sát phương Tây cho rằng các biện pháp trừng phạt sẽ làm suy yếu nền kinh tế Nga, đặc biệt là ngành dầu mỏ, vốn đóng góp phần lớn cho ngân sách Nga. Tuy nhiên, Nga đã nhanh chóng hoàn thành các đường ống dẫn khí tới Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, xây dựng trạm khí tự nhiên hóa lỏng mới ở Serbia và nhanh chóng xây dựng các tuyến đường bộ và đường sắt quan trọng tới Crimea.

   Phương Tây cũng đã đánh giá thấp sức chịu đựng của Nga. Nói một cách công bằng, các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp lên Nga vì cuộc chiến ở Ukraine là những biện pháp cứng rắn chưa từng có. Hơn 1.000 người và tài sản của họ bị trừng phạt. Việc xuất khẩu nhiều hàng hóa, từ hàng công nghệ cao đến hàng hóa xa xỉ tới Nga đều bị dừng lại trong khi hàng trăm công ty dừng hoạt động ở nước này. Nghiêm trọng hơn, các ngân hàng Nga bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và khoản dự trữ hơn 600 tỷ USD của Nga bị đóng băng.

   Phương Tây cho rằng họ đã bóp nghẹt thương mại Nga nhưng thực tế thì Moscow đã chuẩn bị cho điều đó từ trước. Một hệ thống thanh toán xuất khẩu mới và nguồn dữ trữ tiền mặt khổng lồ đã giúp Nga sống sót qua làn sóng trừng phạt dễ dàng hơn so với dự đoán. Sau một thời gian rớt giá, đồng rúp đã nhanh chóng khôi phục nhờ việc điều chỉnh khéo léo tỷ lệ lãi suất và kiểm soát vốn.

   Đồng rúp cũng được hưởng lợi từ giá dầu mỏ tăng và việc Moscow yêu cầu các khách hàng thanh toán bằng đồng rúp. Mặc dù một số khách hàng từ chối nhưng những nhà nhập khẩu lớn như Đức và Italy đã nhanh chóng thực hiện. Trong khi châu Âu định dùng "cây gậy" với Nga thì sự phụ thuộc của các nước này vào dầu mỏ và khí đốt Nga đã cho thấy, trên thực tế Moscow mới là bên "nắm đằng chuôi".

   Hiện nay, khi thời tiết ngày càng nắng nóng, nhu cầu khí đốt ở châu Âu đang tăng lên, vừa để sản xuất điện, vừa để sử dụng cho điều hòa, đồng thời thay thế cho nguồn năng lượng từ thủy điện sụt giảm do hạn hán. Một cú đánh nữa vào kinh tế vào châu Âu là lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Trong khi đó, tỷ lệ nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu tăng khoảng 80% so với năm ngoái. Châu Âu cũng ước tính chi phí tái thiết Ukraine là ít nhất 1.000 tỷ USD và gánh nặng của Ukraine lên châu Âu có thể bằng 10% GDP hàng năm của toàn EU.

   Quan điểm của đa số công chúng châu Âu về cuộc chiến ở Ukraine đã có sự thay đổi khi ngày càng nhiều người không tán thành với chính sách cung cấp vũ khí cho Ukraine của chính phủ thay vì hối thúc Kiev đàm phán lệnh ngừng bắn.

   Đến nay, các quan chức EU và NATO chủ yếu phớt lờ những ý kiến trên và kêu gọi kiên nhẫn trong nỗ lực đánh bại Nga.

   Xóa
  2. Phạm Hoàng Đứclúc 09:26 21 tháng 8, 2022

   Chia rẽ trong việc ủng hộ Ukraine

   Căng thẳng trở nên nghiêm trọng hơn bởi dòng người nhập cư, chủ nghĩa dân tộc gia tăng, những tranh cãi trong việc chia sẻ gánh nặng chiến tranh có thể phá hủy sự đoàn kết của châu Âu, làm suy yếu mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương cũng như sự ủng hộ cho Ukraine.

   Trước đó theo một tổ chức theo dõi sự ủng hộ cho Ukraine, những cam kết quốc tế mới cho nước này đã "cạn dần trong tháng 7", làm dấy lên mói lo ngại về cam kết tiếp tục hỗ trợ của phương Tây cho Ukraine. Theo đó, Ukraine chỉ nhận được khoảng 1,5 tỷ euro (1,51 tỷ USD) từ 2/7 - 3/8. Trong suốt thời gian này "không có nước EU lớn nào đưa ra những cam kết mới đáng kể", bất chấp những cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Nga và Ukraine.

   Theo ông András Kosztur, học giả nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Thế kỷ 21 nhận định, "trò chơi thử thách sự kiên nhẫn" sẽ tiếp tục trên thế giới khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài. Theo chuyên gia này, mùa đông sẽ là thời điểm quyết định liệu EU có thể chịu đựng gánh nặng chiến tranh và trừng phạt trong bao lâu.

   Chuyên gia này cho rằng Nga có thể bước vào mùa đông với vị trí thuận lợi hơn. Trong khi đó, Ukraine tiếp tục phải phụ thuộc vào phương Tây về quân sự và tài chính. Hệ thống năng lượng của Ukraine rất dễ tổn thương trước các cuộc tấn công của Nga và nước này đã mất quyền kiểm soát các nhà máy điện lớn nhất cũng như một phần đáng kể các nguồn tài nguyên năng lượng.

   "EU phụ thuộc lớn vào năng lượng Nga, vốn không thể thay thế, và nếu thay thế, EU sẽ phải trả một cái giá đáng kể".

   Chuyên gia này cũng cho rằng: "Cuộc khủng hoảng năng lượng, lạm phát, nguy cơ suy thoái và những cuộc khủng hoảng chính trị sau đó đã làm rung chuyển lập trường vốn đã dễ lung lay của các nước châu Âu trong khi Mỹ dường như không muốn chịu toàn bộ chi phí cho cuộc chiến ở Ukraine một mình".

   Hiện nay, châu Âu đã nhận ra rằng trong khi tập trung vào điểm yếu của Nga thì họ cũng cần đánh giá những điểm dễ tổn thương và các mối đe dọa của mình. Cung cấp ngày càng nhiều vũ khí cho Ukraine có thể giúp nước này chiến thắng nhưng cũng có thể gây ra nhiều sự phá hủy hơn và gánh nặng của sự phá hủy đó không chỉ đặt lên Ukraine mà còn cả EU./.
   https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/sai-lam-vi-danh-gia-thap-nga-chau-au-nhan-trai-dang-trong-cuoc-chien-trung-phat-post964621.vov

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 19. Phạm Hoàng Đứclúc 09:34 21 tháng 8, 2022

  VTC cũng là một trong số các tờ báo VN cuồng Mỹ nhất và nay cũng đã hiểu ra SỰ THẬT.
  ---
  Ngân hàng trung ương Đức cảnh báo lạm phát chưa từng có
  https://vtc.vn/ngan-hang-trung-uong-duc-canh-bao-lam-phat-chua-tung-co-ar695770.html
  THỜI SỰ QUỐC TẾChủ Nhật, 21/08/2022 07:10:17 +07:00
  (VTC News) - Khủng hoảng năng lượng do nguồn cung khí đốt từ Nga giảm, có thể đẩy giá tăng 10%, ngân hàng Bundesbank cảnh báo.
  Chủ tịch ngân hàng trung ương Đức, Joachim Nagel, nói với tờ Rheinische Post rằng, Đức có thể sắp chứng kiến ​​mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ, có nguy cơ rơi vào suy thoái.

  “Tỷ lệ lạm phát đến 10% có thể xảy ra trong những tháng mùa thu”, Nagel nói.

  Ông cho biết thêm, đợt tăng giá năng lượng mới nhất do nguồn cung giảm từ Nga - nhà cung cấp chính của Đức - có khả năng đẩy giá tiêu dùng lên cao hơn nữa.

  Ngân hàng trung ương Đức cảnh báo lạm phát chưa từng có - 1
  Ngân hàng trung ương Đức cảnh báo lạm phát chưa từng có. (Ảnh minh họa).

  “Tỷ lệ lạm phát hai con số được ghi nhận lần cuối ở Đức hơn 70 năm trước”, Chủ tịch Bundesbank nói thêm. Theo các phương tiện truyền thông Đức, quốc gia này đã chứng kiến ​​mức lạm phát tương tự năm 1951 với 11%.

  Ông Nagel cảnh báo tình hình nền kinh tế quốc gia có thể tiếp tục căng thẳng trong năm tới và nhận định “vấn đề lạm phát sẽ không biến mất vào năm 2023” vì “tình trạng tắc nghẽn nguồn cung và căng thẳng địa chính trị có thể tiếp tục”.

  Chủ tịch ngân hàng cũng cho rằng, lạm phát ở Đức có khả năng vượt mức dự báo tháng 6 của Bundesbank 4,5 điểm và lên tới mức trung bình 6% vào năm sau.

  Ông Nagel lưu ý rằng, giá khí đốt tự nhiên và giá điện tăng hơn dự kiến. Ông cảnh báo, việc giảm nhập khẩu khí đốt từ Nga, xảy ra trong đợt nắng nóng khắc nghiệt ở châu Âu khiến mực nước các con sông lớn ở châu Âu thấp hơn và cản trở giao thông đường sông, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Đức.

  Theo Financial Times, giá cả từ các nhà sản xuất công nghiệp Đức đã tăng 37,2% trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 7/2022. Văn phòng Thống kê Liên bang Đức nói, đây là mức tăng cao nhất từ ​​trước đến nay.

  Dự báo của Nagel được đưa ra khi Đức đối mặt cuộc khủng hoảng năng lượng lớn. Nguồn cung cấp khí đốt từ Nga đang giảm dần do các vấn đề kỹ thuật phát sinh từ các lệnh trừng phạt liên quan Ukraine. Tập đoàn năng lượng quốc doanh khổng lồ của Nga, Gazprom, cho biết, sẽ ngừng vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 để thực hiện các công việc bảo trì trong ba ngày từ ngày 31/8 đến ngày 2/9.

  Nguồn cung cấp khí đốt cho EU thông qua Nord Stream 1 đã giảm xuống 20% ​​so với mức tối đa vào tháng trước. Theo Gazprom, 5 tuabin cần phải hoạt động để bơm khí hết công suất, và hầu hết chúng đang cần được đại tu. Một trong những tuabin đang mắc kẹt ở Đức do lệnh trừng phạt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 20. Phạm Hoàng Đứclúc 09:36 21 tháng 8, 2022

  Nghị sĩ Đức: Hầu hết pháo tự hành viện trợ cho Ukraine đều không hoạt động
  VTC News) - Theo nghị sĩ Đức Faber, chỉ có 5 trong 15 hệ thống pháo tự hành PzH 2000 được viện trợ cho Ukraine có thể hoạt động.
  Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn NTV mới đây, nghị sĩ Marcus Faber nói ông được Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo rằng chỉ có 5 trong số 15 hệ thống pháo tự hành PzH 2000 (155 mm) do Đức và Hà Lan viện trợ có thể hoạt động trên chiến trường.

  Nguyên nhân được phía Ukraine đưa ra là những hệ thống pháo này đều gặp các vấn đề về kỹ thuật do phải hoạt động liên tục.

  Thông tin trên được nghị sĩ Faber đưa ra chỉ vài ngày sau chuyến thăm của ông này đến Ukraine.

  Phía Bộ Quốc phòng Ukraine hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về hoạt động của PzH 2000 ở nước này.
  Trước đó, vào tháng 7, tờ Der Spiegel dẫn một nguồn tin riêng cho biết Ukraine đã thông báo cho phía Đức về việc các hệ thống PzH 2000 không thể hoạt động do tần suất sử dụng quá nhiều. Cũng theo nguồn tin này, Bộ Quốc phòng Đức nhận định vấn đề của PzH 2000 nằm ở việc Ukraine đã bắn hệ thống này với cường độ lớn hơn so với thiết kế của pháo, điều này ảnh hưởng cơ chế nạp đạn của PzH 2000.

  Cũng theo Der Spiegel, việc bắn hơn 100 phát một ngày được xem là “cường độ bắn cao” đối với PzH 2000.

  Nghị sĩ Faber nói rằng quân đội Ukraine mong muốn được viện trợ thêm linh kiện cho những hệ thống pháo tự hành này, trong bối cảnh các phụ tùng được Berlin cung cấp trước đó chỉ đủ để khắc phục hư hỏng nhẹ trên chiến trường, trong khi quá trình sửa chữa lớn đòi hỏi các nhà xưởng chuyên biệt mà Kiev không có.

  Theo ông Faber, Kiev đã yêu cầu Berlin giúp đỡ trong việc xây dựng các cơ sở sửa chữa của riêng họ để tránh phải đưa các hệ thống PzH 2000 ra nước ngoài để bảo trì.

  Cho đến nay, Đức đã chuyển giao cho Kiev 10 hệ thống PzH 2000 trong khi 5 chiếc khác do Hà Lan cung cấp, và sẽ viện trợ thêm 3 chiếc nữa trong thời gian tới.

  Trong khi đó, vào cuối tháng 7, Tập đoàn quốc phòng Krauss-Maffei Wegmann của Đức đã ký một thỏa thuận sản xuất 100 hệ thống PzH 2000 cho quân đội Ukraine, giá trị của hợp đồng này ước tính lên đến 1,72 tỷ USD, Der Spiegel đưa tin.

  Hiện tại Đức là một trong những nước châu Âu viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine.

  Tuy nhiên, nghị sĩ Faber cho biết rằng 100 hệ thống pháo này sẽ không được giao cho Ukraine trước cuối năm 2023 và đã kêu gọi Berlin chuyển giao trước các hệ thống PzH 2000 dự bị cho Ukraine.

  Trước đó, Đức đã cung cấp cho các lực lượng Ukraine hàng nghìn tên lửa chống tăng và phòng không vác vai, hàng chục nghìn quả mìn chống tăng, cũng như hàng triệu viên đạn. Tuy nhiên, Kiev và thậm chí cả cựu đại sứ Ukraine tại Đức vẫn chỉ trích Berlin về điều mà họ gọi là miễn cưỡng gửi viện trợ quân sự cho Ukraine và tốc độ chuyển giao chậm chạp.

  Moskva cũng đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên gửi vũ khí tới Kiev, cho rằng điều này chỉ kéo dài xung đột và gia tăng con số thương vong.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 21. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 22. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 23. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 24. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 25. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 26. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 27. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 28. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 29. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 30. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa