Thứ Hai, 25 tháng 4, 2022

Daniel Kovalik: TẠI SAO SỰ CAN THIỆP CỦA NGA VÀO UKRAINA LÀ HỢP PHÁP THEO LUẬT QUỐC TẾ?

 

Đôi nét về tác giả Daniel Kovalik:

Daniel Kovalik

Daniel Kovalik là một luật sư người Mỹ giảng dạy Luật Quan hệ quốc tế  tại Trường Luật Đại học Pittsburgh- một trong những trường Đại học Luật nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Ngoài giảng dạy, ông Daniel Kovalik còn viết sách, viết báo. Ông là tác giả của cuốn sách Không thêm chiến tranh (No More War) mới phát hành gần đây: Cách phương Tây vi phạm Luật Quốc tế bằng cách Sử dụng Can thiệp “Nhân đạo” để Nâng cao Lợi ích Kinh tế và Chiến lược. Ông thường đóng góp các bài báo cho CounterPunch, The Huffington Post và TeleSUR.

Mới đây, báo RT đăng bài Daniel Kovalik: Why Russia's intervention in Ukraine is legal under international law

Với ai biết tiếng Anh, xin mời đọc bản gốc tại link:

https://www.rt.com/russia/554166-international-law-military-operation-ukraine/

hoặc:

https://thepressunited.com/updates/daniel-kovalik-why-russias-intervention-in-ukraine-is-legal-under-international-law/

Google.tienlang xin dịch và giới thiệu bài báo này.

*******

Daniel Kovalik: Tại sao sự can thiệp của Nga vào Ukraine là hợp pháp theo luật quốc tế?

Lập luận có thể được đưa ra rằng Nga thực hiện quyền tự vệ của mình

Trong nhiều năm, tôi đã nghiên cứu và suy nghĩ nhiều về quy định cấm chiến tranh xâm lược của Hiến chương Liên hợp quốc. Không ai có thể nghi ngờ một cách nghiêm túc rằng mục đích chính của tài liệu - được soạn thảo và đồng ý dựa trên nỗi kinh hoàng của Thế chiến thứ hai - là để ngăn chặn chiến tranh và “duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”, một cụm từ được lặp lại xuyên suốt.

Như các Thẩm phán tại Nuremberg đã kết luận một cách chính xác: “Khởi động một cuộc chiến tranh xâm lược ... không chỉ là một tội ác quốc tế; nó là tội ác quốc tế lớn nhất và khác với các tội ác chiến tranh khác ở chỗ nó chứa đựng trong mình cái ác tích lũy của tổng thể." Nghĩa là, chiến tranh là tội ác cao nhất bởi vì tất cả những tội mà chúng ta ghê tởm - tội ác diệt chủng, tội ác chống lại loài người, v.v. - đều là hoa trái khủng khiếp của cây chiến tranh.

Vì những điều trên, tôi đã dành cả cuộc đời trưởng thành của mình để phản đối chiến tranh và sự can thiệp của nước ngoài. Tất nhiên, với tư cách là một người Mỹ, tôi có rất nhiều cơ hội để làm điều đó vì Hoa Kỳ, như Martin Luther King đã nói , "kẻ gây ra bạo lực lớn nhất trên thế giới." Tương tự, Jimmy Carter gần đây đã tuyên bố rằng Mỹ là “quốc gia thích chiến tranh nhất trong lịch sử thế giới”. Tất nhiên, điều này là đúng. Chỉ trong cuộc đời của tôi, Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc chiến tranh gây hấn và vô cớ chống lại các nước như Việt Nam, Grenada, Panama, Nam Tư cũ, Iraq (hai lần), Afghanistan, Libya và Somalia... Và con số này thậm chí còn không tính đến vô số cuộc chiến tranh ủy nhiệm mà Mỹ đã chiến đấu thông qua người đại diện (ví dụ: thông qua Contras ở Nicaragua, các nhóm thánh chiến khác nhau ở Syria, và qua Ả Rập Saudi và UAE trong cuộc chiến đang diễn ra chống lại Yemen). 

Thật vậy, thông qua các cuộc chiến như vậy, Mỹ đã làm nhiều hơn, và cố ý như vậy, hơn bất kỳ quốc gia nào trên trái đất để phá hoại các trụ cột pháp lý cấm chiến tranh. Để phản ứng lại điều này, và với mong muốn bày tỏ mong muốn cố gắng cứu vãn những gì còn sót lại trong các quy định pháp luật của Hiến chương Liên hợp quốc nhằm chống lại chiến tranh xâm lược, một số quốc gia, bao gồm cả Nga và Trung Quốc, đã thành lập Nhóm những người bạn bảo vệ Liên hợp quốc.

Nói tóm lại, việc Mỹ phàn nàn về việc Nga xâm lược Ukraine là vi phạm luật pháp quốc tế thì tốt nhất là cái nồi gọi cái ấm bị đen. Tuy nhiên, việc Mỹ đạo đức giả rõ ràng về mặt này không nhất thiết có nghĩa là Washington tự động sai. Cuối cùng, chúng ta phải phân tích hành vi của Nga dựa trên giá trị của chính nó.

Người ta phải bắt đầu cuộc thảo luận này bằng cách chấp nhận thực tế rằng đã có một cuộc chiến tranh xảy ra ở Ukraine trong 8 năm trước khi quân đội Nga tấn công vào tháng 2 năm 2022. Và, cuộc chiến này của chính phủ Kiev chống lại các dân tộc nói tiếng Nga ở Donbass - Một cuộc chiến cướp đi sinh mạng của khoảng 14.000 người, trong đó có nhiều trẻ em, và khoảng1,5 triệu người phải di tản ngay cả trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự - đã được cho là hành động diệt chủng. Đó là, chính phủ ở Kiev, và đặc biệt là các tiểu đoàn tân phát xít của họ, đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại những dân tộc này với mục đích tiêu diệt, ít nhất một phần, chính xác là vì sắc tộc của họ.

Trong khi chính phủ và truyền thông Hoa Kỳ đang cố gắng che đậy những sự thật này, chúng không thể phủ nhận và thực sự đã được báo chí chính thống phương Tây đưa tin trước khi việc này trở nên bất tiện. Do đó, một bài bình luận do Reuters thực hiện vào năm 2018 đã chỉ ra rõ ràng cách các tiểu đoàn tân phát xít đã được tích hợp vào lực lượng quân đội và cảnh sát Ukraine chính thức như thế nào, và do đó, các tổ chức nhà nước, hoặc ít nhất là bán quốc gia, mà chính phủ Ukraine chịu trách nhiệm pháp lý, phân công nhiệm vụ. Như phần liên quan, có 30 nhóm cực đoan cánh hữu đang hoạt động ở Ukraine, “đã được chính thức tích hợp vào các lực lượng vũ trang của Ukraine,” và rằng “ các nhóm cực đoan hơn thúc đẩy tư tưởng không khoan dung và phi tự do ...”

Có nghĩa là, họ sở hữu và cổ vũ lòng căm thù đối với người dân tộc Nga, người dân tộc Roma và cả các thành viên của cộng đồng LGBT, và họ thể hiện sự thù hận này bằng cách tấn công, giết hại và di dời những dân tộc này. Bản báo cáo trích dẫn nhóm nhân quyền phương Tây Freedom House cho đề xuất rằng “sự gia tăng các diễn ngôn yêu nước ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga đã đồng thời với sự gia tăng rõ ràng về cả lời nói căm thù công khai, đôi khi của các quan chức nhà nước và được phóng đại bởi các phương tiện truyền thông, như cũng như bạo lực đối với các nhóm dễ bị tổn thương như cộng đồng LGBT. ” Và điều này đã đi kèm với bạo lực thực tế. Ví dụ, “Azov và các dân quân khác đã tấn công các cuộc biểu tình chống phát xít, các cuộc họp hội đồng thành phố, các hãng truyền thông, triển lãm nghệ thuật, sinh viên nước ngoài và Roma.”

Như đã báo cáo trên Newsweek , Tổ chức Ân xá Quốc tế đã báo cáo về những nhóm cực đoan cực đoan này và các hoạt động bạo lực đi kèm của họ từ năm 2014.

Chính loại bằng chứng này - lời nói căm thù công khai kết hợp với các cuộc tấn công quy mô lớn, có hệ thống vào các mục tiêu của bài phát biểu - đã được sử dụng để kết tội các cá nhân về tội diệt chủng, ví dụ như trong vụ án diệt chủng ở Rwandan chống lại Jean-Paul Akayesu.

Thêm vào đó, có hơn 500.000 cư dân của vùng Donbass của Ukraine cũng là công dân Nga. Mặc dù ước tính đó được đưa ra vào tháng 4 năm 2021, sau khi sắc lệnh năm 2019 của Vladimir Putin đơn giản hóa quy trình xin nhập quốc tịch Nga cho cư dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, điều này có nghĩa là công dân Nga đang bị tấn công chủng tộc bởi các nhóm tân Quốc xã được tích hợp vào chính phủ Ukraine, và ngay trên biên giới của Nga. 

Và vì sợ Nga không chắc chắn về ý định của chính phủ Ukraine liên quan đến người dân tộc Nga ở Donbass, chính quyền ở Kiev đã thông qua luật ngôn ngữ mới vào năm 2019, trong đó nêu rõ rằng những người nói tiếng Nga là công dân hạng hai tốt nhất. Thật vậy, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) thường ủng hộ phương Tây đã bày tỏ sự báo động về những luật này. Như HRW giải thích trong một báo cáo đầu năm 2022 hầu như không được đưa tin trên các phương tiện truyền thông phương Tây, chính phủ ở Kiev đã thông qua luật “Yêu cầu các cơ sở báo in đã đăng ký ở Ukraine phải xuất bản bằng tiếng Ukraine. Các ấn phẩm bằng các ngôn ngữ khác cũng phải kèm theo bản tiếng Ukraina, tương đương về nội dung, khối lượng và phương pháp in. Ngoài ra, những nơi phân phối như sạp báo phải có ít nhất một nửa nội dung bằng tiếng Ukraina ”.

Và, theo HRW, “Điều 25, liên quan đến các cửa hàng báo in, có ngoại lệ đối với một số ngôn ngữ thiểu số, tiếng Anh và các ngôn ngữ chính thức của EU, nhưng không áp dụng cho tiếng Nga” (nhấn mạnh thêm), lời biện minh cho điều này là “thế kỷ của áp bức tiếng Ukraina bởi tiếng Nga.” Như HRW đã giải thích, ở đây là những lo ngại về việc liệu sự đảm bảo cho các ngôn ngữ thiểu số có đủ hay không. Ủy ban Venice, cơ quan cố vấn hàng đầu của Hội đồng châu Âu về các vấn đề hiến pháp, nói rằng một số điều khoản của luật, bao gồm cả điều 25, đã 'không đạt được sự cân bằng công bằng' giữa việc quảng bá tiếng Ukraina và bảo vệ quyền ngôn ngữ của người thiểu số. "Luật pháp như vậy chỉ nhấn mạnh mong muốn của chính phủ Ukraine là phá hủy nền văn hóa, nếu không muốn nói là chính sự tồn tại, của người dân tộc Nga ở Ukraina".

Hơn nữa, như Tổ chức Hòa bình Thế giới đã báo cáo vào năm 2021, “theo Nghị định số 117/2021 của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine, Ukraine đã cam kết đưa ra tất cả các lựa chọn để giành lại quyền kiểm soát đối với khu vực Crimea do Nga sáp nhập. Được ký vào ngày 24 tháng 3, Tổng thống Zelensky đã cam kết đất nước sẽ theo đuổi các chiến lược đó. . . "sẽ chuẩn bị và thực hiện các biện pháp để đảm bảo việc tái chiếm đóng và tái hòa nhập bán đảo." theo báo cáo của Washington Post năm 2020- Mối đe dọa của Zelensky về mặt này không chỉ là mối đe dọa đối với chính nước Nga mà còn là mối đe dọa có khả năng gây đổ máu lớn chống lại một dân tộc không muốn quay trở lại Ukraine.

Nếu không, tình huống này thể hiện một trường hợp thuyết phục hơn nhiều để biện minh cho sự can thiệp của Nga theo học thuyết Trách nhiệm bảo vệ (R2P) vốn được ủng hộ bởi các 'nhà nhân đạo' phương Tây như Hillary Clinton, Samantha Power và Susan Rice, và được dựa trên để biện minh cho sự can thiệp của NATO ở các nước như Nam Tư cũ và Libya. Và hơn nữa, không quốc gia nào tham gia vào những can thiệp này có thể đưa ra bất kỳ tuyên bố tự vệ nào. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp của Hoa Kỳ, nước đã đưa lực lượng đi xa hàng nghìn dặm để thả bom trên những vùng đất xa xôi.

Thật vậy, điều này gợi nhớ đến lời của một trí thức vĩ đại người Palestine, Edward Said, người nhiều năm trước đây đã nhận xét trong tác phẩm có ảnh hưởng của mình, 'Văn hóa và Chủ nghĩa đế quốc', rằng thật không công bằng khi cố gắng so sánh quá trình xây dựng đế chế của Nga với phương Tây. Như Tiến sĩ Said giải thích, “Nga… chiếm được lãnh thổ đế quốc của mình gần như chỉ bằng cách tạm thời. Không giống như Anh và Pháp, đã vượt qua hàng nghìn dặm vượt biên giới của họ sang các lục địa khác, Nga di chuyển để nuốt chửng bất kỳ vùng đất hoặc dân tộc nào đứng cạnh biên giới của mình… nhưng trong trường hợp của Anh và Pháp, khoảng cách tuyệt đối giữa các lãnh thổ hấp dẫn...”  Nhận định này có thể áp dụng được cho Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều cần xem xét liên quan đến những lý do mà Nga tuyên bố cho sự can thiệp. Do đó, không chỉ có các nhóm cực đoan ở biên giới tấn công người dân tộc Nga, bao gồm cả công dân Nga, mà còn, các nhóm này được cho là được Hoa Kỳ tài trợ và đào tạo với mục đích gây mất ổn định và phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ của chính nước Nga.

Như Yahoo News! được giải thích trong một bài báo tháng 1 năm 2022:

“CIA đang giám sát một chương trình đào tạo chuyên sâu bí mật ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác, theo 5 cựu quan chức tình báo và an ninh quốc gia quen thuộc với sáng kiến ​​này. Chương trình bắt đầu vào năm 2015, có trụ sở tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ, theo một số quan chức đó. Cựu quan chức tình báo cấp cao cho biết, chương trình đã bao gồm 'đào tạo rất cụ thể về các kỹ năng có thể nâng cao' khả năng chống lại người Nga của người Ukraine '.

Cựu quan chức này cho biết, khóa huấn luyện, bao gồm 'nội dung chiến thuật', sẽ bắt đầu trông khá khó chịu nếu người Nga xâm lược Ukraine.

Một người quen thuộc với chương trình nói thẳng thắn hơn. Một cựu quan chức CIA cho biết: “Hoa Kỳ đang huấn luyện lực lượng nổi dậy và nói thêm rằng chương trình này đã dạy cho người Ukraine cách“ giết người Nga”. (tô đạm để nhấn mạnh thêm).

Để loại bỏ bất kỳ nghi ngờ nào rằng sự bất ổn của chính Nga đã là mục tiêu của Mỹ trong những nỗ lực này, người ta nên xem xétbáo cáo năm 2019 rất đáng chú ý của Rand Corporation - một nhà thầu quốc phòng lâu năm được kêu gọi tư vấn cho Mỹ về cách thực hiện ra các mục tiêu chính sách của nó. Trong báo cáo này, có tựa đề: 'Nga cố gắng quá mức và mất cân bằng, đánh giá tác động của các phương án áp đặt chi phí', một trong nhiều chiến thuật được liệt kê là "Cung cấp viện trợ gây chết người cho Ukraine" để "khai thác điểm dễ bị tổn thương bên ngoài lớn nhất của Nga."

Nói tóm lại, không nghi ngờ gì rằng Nga đã bị đe dọa, và nói một cách khá sâu sắc, với những nỗ lực gây bất ổn cụ thể của Mỹ, NATO và các tổ chức đại diện cực đoan của họ ở Ukraine. Nga đã bị đe dọa như vậy trong suốt tám năm. Và Nga đã chứng kiến ​​những nỗ lực gây bất ổn như vậy có ý nghĩa như thế nào đối với các quốc gia khác, từ Iraq đến Afghanistan, Syria đến Libya - tức là gần như tiêu diệt hoàn toàn đất nước với tư cách là một quốc gia-nhà nước đang hoạt động.

Thật khó để hình dung một trường hợp cấp bách hơn cho sự cần thiết phải hành động để bảo vệ Tổ quốc. Trong khi Hiến chương Liên hợp quốc nghiêm cấm các hành vi đơn phương gây chiến, tại Điều 51, nó cũng quy định rằng “điều gì trong Hiến chương hiện tại sẽ làm mất quyền tự vệ vốn có của cá nhân hoặc tập thể…”   Và quyền tự vệ này đã được hiểu là để cho phép các quốc gia phản ứng, không chỉ đối với các cuộc tấn công vũ trang thực tế, mà còn đối với các mối đe dọa sắp xảy ra tấn công.

Xét về những điều trên, tôi đánh giá rằng quyền này đã được kích hoạt trong trường hợp tức thời và Nga có quyền hành động để tự vệ bằng cách can thiệp vào Ukraine, quốc gia đã trở thành ủy nhiệm của Mỹ và NATO. cho một cuộc tấn công - không chỉ đối với các dân tộc Nga ở Ukraine - mà còn nhằm vào chính nước Nga. Một kết luận trái ngược sẽ đơn giản là bỏ qua những thực tế thảm khốc mà Nga phải đối mặt.

Nguyễn Thị Vân Anh- Cộng tác viên của Google.tienlang
=====

20 nhận xét:

 1. Российские войска получили возможность огневого контроля над железной дорогой, соединяющей Харьковскую область с группировкой противника в Славянске
  Сегодня, 14:05
  https://topwar.ru/195442-rossijskie-vojska-poluchili-vozmozhnost-ognevogo-kontrolja-nad-zheleznoj-dorogoj-soedinjajuschej-harkovskuju-oblast-s-gruppirovkoj-protivnika-v-slavjanske.html

  Quân đội Nga có cơ hội kiểm soát tuyến đường sắt nối vùng Kharkov với nhóm quân địch ở Slavyansk
  Hôm nay, 14:05

  Các báo cáo về quá trình hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine cho biết các khu định cư Pashkovo và Suligovka, phía đông Barvenkovo, vùng Kharkov đã thuộc quyền kiểm soát của Lực lượng vũ trang Nga.

  Việc chọc thủng một trong những tuyến phòng thủ của quân đội Ukraine ở khu vực Pashkovo là vô cùng quan trọng do tuyến đường sắt này chỉ cách đó 3-4 km.

  Ngày nay, tuyến đường sắt này hầu như vẫn là tuyến duy nhất kết nối khu vực Kharkiv với các nhóm Lực lượng vũ trang Ukraine và các tiểu đoàn quốc gia trong khu vực Slavyansk và Kramatorsk.

  Quân đội Nga, sau khi tiếp cận tuyến đường sắt này, đã giành được quyền kiểm soát hỏa lực đối với nó, có khả năng ngăn chặn nguồn cung cấp hàng hóa quân sự từ miền tây và miền trung của Ukraine theo hướng các nhóm vũ trang của Kiev đang co cụm ở vùng Donbass. Trước đó, có thông tin cho rằng việc chuyển giao thiết bị và đạn dược, cũng như nhiên liệu, đã được tăng cường dọc theo tuyến đường sắt này cho quân đội Ukraine ở phía bắc của CHDCND Donetsk.

  Tuy nhiên, cũng có những khó khăn nhất định. Hệ thống phòng thủ của quân đội Ukraine tại khu vực Pashkovo đã bị áp chế và xuyên thủng trong một khu vực khá hẹp. Điều này làm tăng nguy cơ bị Kiev tấn công vào sườn quân ta. Theo đó, Lực lượng vũ trang Nga phải đối mặt với nhiệm vụ mở rộng đầu cầu đồng thời cắt đứt các khu đồn trú của đối phương ở Barvenkovo ​​khỏi liên lạc với các đơn vị đồn trú trong khu tập kết Slavic-Kramatorsk.

  Trả lờiXóa
 2. В Минобороны РФ заявили об отводе войск от завода «Азовсталь» и открытии гуманитарного коридора для гражданских
  Сегодня, 14:13
  https://topwar.ru/195443-v-minoborony-rf-zajavili-ob-otvode-vojsk-ot-zavoda-azovstal-i-otkrytii-gumanitarnogo-koridora-dlja-grazhdanskih.html

  Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố rút quân khỏi nhà máy Azovstal và mở hành lang nhân đạo cho dân thường
  Hôm nay, 14:13

  Các lực lượng đồng minh của Lực lượng vũ trang Nga và CHND Donetsk mở một hành lang nhân đạo khác, cho phép dân thường (nếu có còn ở đó) rời khỏi lãnh thổ của nhà máy Azovstal ở Mariupol.

  Theo người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Liên bang Nga, Đại tá Mikhail Mizintsev, vào lúc 14 giờ theo giờ Mátxcơva, quân đội của chúng ta đã đơn phương ngừng các hành động thù địch và rút lui đến một khoảng cách an toàn với nhà máy, do đó tạo điều kiện cho dân thường (nếu có) ở các đường hầm Azovstl để rời khỏi lãnh thổ của nó một cách an toàn. Đồng thời, những người này phải thể hiện rõ mong muốn của mình bắt đầu một hoạt động nhân đạo bằng cách giương cờ trắng về các hướng mà mọi người sẽ rời đi.

  Cần lưu ý rằng liên quan đến tình hình gần như vô vọng mà các lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraine tự thành lập ở Mariupol, chính quyền Kyiv và các đối tác phương Tây của họ đang cố gắng suy đoán về tình hình nhân đạo được cho là nghiêm trọng trong thành phố. Đồng thời, như Mizintsev cho biết, các hành lang cho dân thường thoát khỏi Azovstal đã hoạt động trong 36 ngày.

  Liên quan đến các đại diện của chính Trung đoàn Azov (một tổ chức cực đoan bị cấm ở Liên bang Nga), những người định cư trong các hầm trú ẩn dưới lòng đất của nhà máy Azovstal, trong những ngày gần đây, họ thường xuyên đăng tải các video trong đó họ kêu gọi sự chỉ huy của họ với yêu cầu cứu họ khỏi sự hủy diệt sắp xảy ra.

  Nói đến sự hủy diệt. Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh không tấn công vào hệ thống liên lạc ngầm của nhà máy, nhưng đồng thời phải đưa nhà máy vào vòng vây chặt chẽ. Điều này sẽ làm giảm đáng kể tổn thất trong quân đội của chúng ta.

  Đồng thời, những người theo chủ nghĩa dân tộc bị bao vây đã được yêu cầu đầu hàng để cứu được mạng sống của họ.

  Theo người đứng đầu DPR, Denis Pushilin, hơn 400 người nước ngoài, bao gồm cả quân nhân từ các nước trong khối NATO, có thể dưới quyền Azovstal cùng với các chiến binh Ukraine. Không chắc rằng những người theo chủ nghĩa dân tộc, dựa vào lệnh ngầm của chính quyền Kyiv và những người phụ trách phương Tây của họ, sẽ cho phép lực lượng vũ trang Nga bắt giữ những người theo chủ nghĩa dân tộc.

  Trả lờiXóa
 3. Phương Tây cay đắng đầu hàng Puitn - Nếu không sẽ chết rét
  https://www.youtube.com/watch?v=Y9JvdaOTFNI

  Trả lờiXóa
 4. Cảm ơn chuyên gia luật Nguyễn Thị Vân Anh và cảm ơn Google.tienlang về bài này.
  Mấy giáo sư tiến sĩ Việt Nam ở báo VietNamNet, Thanh niên, VnExpress, báo Quốc tế nên đọc bài này cho sáng mắt ra.

  Trả lờiXóa
 5. Có ai tranh cãi được với tác giả hay không?
  Tôi tin là KHÔNG!
  ---
  "Vì những điều trên, tôi đã dành cả cuộc đời trưởng thành của mình để phản đối chiến tranh và sự can thiệp của nước ngoài. Tất nhiên, với tư cách là một người Mỹ, tôi có rất nhiều cơ hội để làm điều đó vì Hoa Kỳ, như Martin Luther King đã nói , "kẻ gây ra bạo lực lớn nhất trên thế giới." Tương tự, Jimmy Carter gần đây đã tuyên bố rằng Mỹ là “quốc gia thích chiến tranh nhất trong lịch sử thế giới”. Tất nhiên, điều này là đúng. Chỉ trong cuộc đời của tôi, Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc chiến tranh gây hấn và vô cớ chống lại các nước như Việt Nam, Grenada, Panama, Nam Tư cũ, Iraq (hai lần), Afghanistan, Libya và Somalia... Và con số này thậm chí còn không tính đến vô số cuộc chiến tranh ủy nhiệm mà Mỹ đã chiến đấu thông qua người đại diện (ví dụ: thông qua Contras ở Nicaragua, các nhóm thánh chiến khác nhau ở Syria, và qua Ả Rập Saudi và UAE trong cuộc chiến đang diễn ra chống lại Yemen).

  Thật vậy, thông qua các cuộc chiến như vậy, Mỹ đã làm nhiều hơn, và cố ý như vậy, hơn bất kỳ quốc gia nào trên trái đất để phá hoại các trụ cột pháp lý cấm chiến tranh"

  Trả lờiXóa
 6. 23:02 25.04.2022
  28762
  Лавров рассказал, чем закончится конфликт на Украине
  Лавров: конфликт на Украине закончится договором, параметры будет определять стадия боев
  Министр иностранных дел РФ Сергей Лавров - РИА Новости, 1920, 25.04.2022
  © РИА Новости / Пресс-служба МИД РФ
  Перейти в фотобанк
  Министр иностранных дел РФ Сергей Лавров
  Читать ria.ru в
  МОСКВА, 25 апр - РИА Новости. Конфликт на Украине закончится договором, но его параметры будут определяться стадией военных действий, во время которой его заключат, заявил министр иностранных дел России Сергей Лавров.
  "Как в любой ситуации, когда применяются вооруженные силы, конечно же, все закончится договором, но параметры этого договора будут определяться той стадией военных действий, на которой этот договор станет реальностью", - сказал министр в программе "Большая игра" на "Первом канале".
  Российские военнослужащие в зоне проведения специальной военной операции на Украине - РИА Новости, 1920, 25.04.2022
  Вчера, 08:00
  Запад очень напуган: Россия побеждает
  Связь между ситуацией на земле и очертаниями гипотетического мирного урегулирования с украинской стороной существует, заявил министр иностранных дел России Сергей Лавров.
  "Насчет связи ситуации на земле и очертаний гипотетического или, скажем, эвентуального мирного урегулирования, конечно, такая связь существует. И как мы с самого начала подчеркивали в том заявлении, которое Путин делал, объявляя об этой специальной операции, мы, конечно же, прежде всего хотим, чтобы украинский народ мог сам решать, как ему жить дальше", - сказал Лавров в эфире программы "Большая игра" на "Первом канале".
  https://ria.ru/20220425/lavrov-1785415408.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mới đây phía Ukraina tuyên bố rằng sẽ không sửa đổi Hiến pháp U cà v/v U cà dứt khoát phải vào NATO, MẶC CHO nGA ĐÒI HỎI ĐIỀU ĐÓ!
   Vậy nên Bt Ngoại giao Nga tuyên bố: Bất cứ cuộc chiến nào rồi cũng phải kết thúc bằng một Hiệp định.
   Và Hiệp định này phản ánh hiện thực sống động trên mặt trận.

   Ý của Lavrov là bây giờ U cà vẫn cứng đầu lắm nên chưa thể có Hiệp định hòa bình được. Nga sẽ còn phải oánh tiếp cho đến khi U cà mềm xương, chấp nhận điều kiện Nga đưa ra. Chỉ khi đó mới có Hiệp định hòa bình.

   không biết tôi hiểu bài báo tiếng Nga mà bạn
   Nặc danh06:39 26 tháng 4, 2022 chép về bên trên là đúng hay sai?

   Xóa
 7. Phạm Hoàng Đứclúc 08:37 26 tháng 4, 2022

  Cách nhìn khác nhau của Việt Nam và Nga về việc dạy môn Sử ở trường phổ thông
  https://vn.sputniknews.com/20220425/cach-nhin-khac-nhau-cua-viet-nam-va-nga-ve-viec-day-mon-su-o-truong-pho-thong-14924162.html
  Trong tuần qua, công luận Nga đã sôi động bởi thông tin là các trường phổ thông trong nước sẽ bắt đầu dạy môn Lịch sử từ lớp I. Chuyên gia Việt Nam học Piotr Tsvetov của Sputnik có bài viết về vấn đề này.
  Bộ trưởng Nga muốn nói gì?
  Khi phát biểu tại Diễn đàn Lịch sử Trường học toàn Nga lần thứ nhất «Sức mạnh trong sự thật!», Bộ trưởng Bộ Giáo dục LB Nga Sergei Kravtsov tuyên bố: "Tôi đã thông qua quyết định rằng việc giáo dục lịch sử sẽ bắt đầu trong các trường phổ thông ngay từ lớp I".
  Nhưng ngay từ trước đó, một số nghị sĩ trong Duma Quốc gia Nga cũng đã nêu ý tưởng tương tự.
  Những tuyên bố này đã gây tiếng vang cộng hưởng rộng rãi trong xã hội Nga. Hầu hết các bậc cha mẹ đều lo sợ rằng những học sinh nhỏ tuổi nhất sẽ phải gánh thêm khối lượng bài vở lớn hơn. Còn các giáo viên tỏ ra lúng túng trước câu hỏi, làm sao mà những đứa trẻ 6-7 tuổi có thể hiểu được lịch sử? Học theo sách giáo khoa nào đây, nếu như hiện vẫn không có?
  Bộ trưởng Kravtsov nhanh chóng đính chính, ông tuyên bố rằng chuyện ở đây không phải là những giờ học bổ sung về lịch sử, mà là cuộc thảo luận «về lịch sử của một vùng, lịch sử của quê hương gần gũi» của học trò trong khuôn khổ môn học chuyên đề «Thế giới xung quanh».
  Dù giáo dục lịch sử ở các lớp tiểu học của nhà trường Nga sẽ có hình thức như thế nào chăng nữa, mục tiêu chính vẫn là phục vụ nuôi dưỡng và phát triển lòng yêu nước trong lớp trẻ.
  Xin dẫn lại ở đây câu nói mà ông Bộ trưởng phát biểu tại Diễn đàn lịch sử toàn Nga: "Chúng tôi sẽ làm mọi cách để lưu giữ ký ức lịch sử".

  Thêm sự đổi mới nữa trong các trường phổ thông ở Nga cần phục vụ cho sự nghiệp giáo dục lòng yêu nước: đó là đề xuất để tuần lễ học tập ở mỗi trường bắt đầu bằng nghi thức chào cờ và hát quốc ca Nga. Ở một số vùng của nước Nga đã thực hiện việc này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Hoàng Đứclúc 08:40 26 tháng 4, 2022

   Ở Việt Nam, Lịch sử sẽ không còn là môn học bắt buộc
   Trong khi ở Nga đề xuất dạy môn Lịch sử từ lớp I thì ở Việt Nam Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên bố rằng từ năm học 2022-2023, Lịch sử sẽ không còn là môn học bắt buộc đối với học sinh phổ thông. Môn Sử chuyển sang loại tự chọn, vì theo quan điểm của Bộ chủ quản, học sinh các lớp cuối cấp ở trường trung học cần tập trung nhiều hơn vào khâu hướng nghiệp chuyên môn cho tương lai.
   Chuyên gia Piotr Tsvetov chia sẻ: Là người được đào tạo chuyên môn về Lịch sử, tôi không hiểu là kiến ​​thức lịch sử có thể gây cản trở gì cho một chuyên gia tương lai? Xét cho cùng, không ngẫu nhiên mà lịch sử thường được gọi là «Mẹ của các khoa học», vì trong bất kỳ ngành nghề nào lịch sử cũng cho phép nhận thức được con đường mà thế hệ trước đã trải qua, và giúp không lặp lại sai lầm. Quả là nhiều người chẳng mấy tin vào những bài học lịch sử. Nhưng về chuyện này sử gia Nga lỗi lạc Vasily Klyuchevsky (1841-1911) đã viết rằng «lịch sử không dạy gì, nhưng trừng phạt nghiêm khắc vì không hiểu bài học».
   Không thể phủ nhận tầm quan trọng của lịch sử như một bộ môn giáo dục, cụ thể là giáo dục chủ nghĩa yêu nước. Một bác học vĩ đại khác của nước Nga là Mikhail Lomonosov (1711 - 1765) đã vững tin khẳng định rằng:
   "Dân tộc nào không biết quá khứ của mình thì sẽ không có tương lai".

   Ở Việt Nam, kể từ thời điểm thành lập đảng Cộng sản, lịch sử đã thực hiện cả hai chức năng: vừa là chìa khóa để hiểu các tiến trình xã hội, vừa là vũ khí giáo dục lòng yêu nước. Hoàn toàn không ngẫu nhiên mà trước ngưỡng Cách mạng Tháng Tám, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết diễn ca «Lịch sử Việt Nam» bằng thơ để quần chúng nhân dân hiểu biết và yêu quý lịch sử đất nước mình hơn. Những người cộng sản Việt Nam lỗi lạc thuộc thế hệ tiên phong như Trần Văn Giàu, Trần Huy Liệu, Nguyễn Khánh Toàn đã trở thành những học giả kiệt xuất, coi công việc viết lịch sử dân tộc là công cụ quan trọng để bồi dưỡng lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam.
   Ngày nay, ý nghĩa quan trọng của kiến ​​thức lịch sử không hề suy giảm. Ở Nga, hiện đang trải qua giai đoạn khó khăn, hứng chịu sự tấn công từ nước ngoài, chủ nghĩa yêu nước vẫn được yêu cầu hơn bao giờ hết. Và lịch sử nước Nga giờ đây không chỉ được giảng dạy trong các trường đại học xã hội nhân văn, mà còn được dạy cả trong các trường kỹ thuật, ví dụ như tại Học viện Dầu khí Gubkin hay Học viện Giao thông vận tải (trước đây gọi là trường MIIT).
   Quan sát viên Piotr Tsvetov nêu ý kiến: "Tôi cho rằng ở Việt Nam việc phổ biến kiến ​​thức lịch sử nhiều hơn vẫn là yêu cầu có tính thời sự. Vẫn như trước, tại nhiều nước phương Tây người ta chưa thôi hy vọng thấy «diễn biến hoà bình» ở nước CHXHCN Việt Nam. Nhiều người trong giới trẻ Việt Nam mù quáng chạy theo mốt, bắt chước cách hành xử của dân tộc khác, tuân theo những chuẩn mực đạo đức của xã hội tiêu dùng hải ngoại mà quên đi cội nguồn quê hương dân tộc của mình. Vì vậy, không nên để môn học lịch sử rời khỏi chương trình đào tạo bắt buộc đối với lớp trẻ. Hơn nữa, khi mà dân tộc Việt Nam có lịch sử hào hùng vẻ vang như vậy khiến thế giới trọng nể ngưỡng mộ…"

   Xóa
 8. Why do so many Indonesians back Russia’s invasion of Ukraine?
  https://indonesiaatmelbourne.unimelb.edu.au/why-do-so-many-indonesians-back-russias-invasion-of-ukraine/
  Tại sao Indonesia ủng hộ Lực lượng vũ trang Nga ở Ukraine?
  “Xã hội Indonesia thông cảm, nếu không ủng hộ trực tiếp, chính sách của Nga. Các kênh ủng hộ tiếng Nga trên Twitter được người Indonesia cực kỳ ưa chuộng ... Điều đáng báo động nhất là một số viện sĩ Indonesia cũng đứng ra ủng hộ Nga ”- đây là cách các chuyên gia Đại học Melbourne (Australia) mô tả trong một nghiên cứu đặc biệt. thái độ của công dân Indonesia đối với hoạt động của Lực lượng vũ trang ĐPQ nhằm phi quân sự hóa và phi quân sự hóa Ukraine.
  Đối với Australia, Indonesia là một hướng chiến lược quan trọng. Đây là bang gần Australia nhất với dân số 270 triệu người và có tỷ lệ người theo đạo Hồi cao nhất thế giới. Trong những năm gần đây, Australia đã đẩy mạnh chính sách theo hướng Indonesia, tăng số lượng cán bộ chuyên môn giảng dạy tiếng Indonesia trong các trường đại học và đào tạo các chuyên gia phân tích về Indonesia. Sự ổn định của Australia phụ thuộc vào sự ổn định của Indonesia.
  Về vấn đề Ukraine, Australia có quan điểm chống Nga. Canberra lo ngại sự củng cố của liên minh Nga - Trung, coi Bắc Kinh là đối thủ cạnh tranh chính ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Bằng cách làm suy yếu Nga, Australia gián tiếp tìm cách làm suy yếu ảnh hưởng của Trung Quốc. Điều khó chịu hơn đối với người Úc là thực tế là các nước láng giềng Indonesia của họ có thiện cảm mạnh mẽ không phải cho Úc, mà cho Nga.
  Ở Indonesia, Tổng thống Nga Vladimir Putin được coi là một chính trị gia giàu kinh nghiệm và cương quyết, còn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là một diễn viên hài biếm họa. Sự tham gia tích cực của các đơn vị Hồi giáo từ Chechnya và các khu vực khác của Bắc Caucasus vào hoạt động của Lực lượng vũ trang ĐPQ gợi lên những phản ứng tích cực của người Hồi giáo Indonesia. Họ coi hoạt động của Lực lượng vũ trang ĐPQ là cuộc chiến chống lại quyền bá chủ của Mỹ, lực lượng chịu trách nhiệm cho các vụ thảm sát người Hồi giáo trên khắp thế giới - ở Iraq, Libya, Syria, Palestine, v.v. dưới chiêu bài chống khủng bố Hồi giáo.
  “Putin và Kadyrov bảo vệ chúng ta khỏi những người theo chủ nghĩa Satan!”, “Anh em, hãy trả thù cho những người Hồi giáo bị giết ở Iraq và Afghanistan!” - những bình luận tương tự dưới bản tin từ mặt trận Ukraine ngập tràn mạng xã hội Indonesia. Theo cách hiểu của người Indonesia, phương Tây tập thể đang vẽ những bức tranh biếm họa về Nhà tiên tri Muhammad trên tạp chí Charlie Hebdo của Pháp, những cuộc diễu hành của người đồng tính và việc cưỡng bức áp đặt những tệ nạn đồi bại trên thế giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo cách hiểu của họ, Nga là quốc gia bảo vệ các giá trị truyền thống, bao gồm cả Hồi giáo, vì hơn 20 triệu người Hồi giáo sống ở Nga, và Hồi giáo là một trong bốn tôn giáo chính thức cùng với Cơ đốc giáo, Phật giáo và Do Thái giáo.
   Một chiến thắng của Nga ở Ukraine sẽ phá vỡ sự chống lưng của bá quyền Mỹ và dẫn đến sự sụp đổ dần dần của đồng đô la, NATO, chủ nghĩa thực dân mới của phương Tây, chủ nghĩa vô thần hiếu chiến, v.v. Đây là cách người Hồi giáo Indonesia nhìn nhận tình hình. Người dân Indonesia bức xúc trước phản ứng khác biệt của phương Tây trước tình hình Ukraine và Palestine. Sự chú ý của các chính trị gia châu Âu và Mỹ đổ dồn vào Ukraine, trong khi sự đau khổ của người Palestine, kéo dài hàng thập kỷ, người châu Âu và Mỹ lại thờ ơ. Ở Indonesia , họ coi đây là biểu hiện của sự phân biệt chủng tộc khét tiếng của người da trắng và hiểu rằng nếu một thảm họa xảy ra trên đất nước của họ, phương Tây cũng sẽ đối xử với họ bằng sự thờ ơ như vậy. Ngoài ra, người Indonesia đã trải qua ách đô hộ của thực dân Hà Lan và từ đó có liên hệ với nền văn minh phương Tây theo đó.
   Những lời của Ramzan Kadyrov về việc Nga là quê hương của người Hồi giáo và người Hồi giáo có nghĩa vụ bảo vệ Nga khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài đã làm thay đổi hình ảnh của nước Nga trong xã hội Indonesia trong vài năm qua. Trong cuộc chiến ở Syria, nhiều người Indonesia đã tiêu cực về sự hiện diện của quân đội Nga ở đó, nhưng hiện Indonesia là quốc gia có một trong những quốc gia có mức độ ủng hộ cao nhất đối với chính sách của Nga.
   Chính quân đội Ukraine tự tạo cho mình một hình ảnh phản cảm trong lòng những người theo đạo Hồi. Người dân Indonesia đã vô cùng phẫn nộ trước một đoạn video trong đó các chiến binh của tiểu đoàn Azov của Đức tân Quốc xã đã thách thức bôi mỡ lợn để sử dụng chúng chống lại người Chechnya của Kadyrov. Thịt lợn là thực phẩm bị cấm đối với người theo đạo Hồi. Thái độ khinh thường của phụ nữ Ukraine đối với đạo Hồi cuối cùng đã buộc người Indonesia đứng về phía Nga.
   Người Australia ghi nhận hoạt động hiệu quả của "quyền lực mềm" Nga - Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Jakarta, một số dự án thông tin trên mạng xã hội và các chương trình đào tạo ứng viên Indonesia vào các trường đại học Nga. Để chống lại ảnh hưởng của Nga, Canberra dự định tạo điều kiện đào tạo các chuyên gia Indonesia về Nga và Đông Âu để họ có thể bao quát các sự kiện ở Liên Xô cũ theo quan điểm thân phương Tây. Các dự án cụ thể vẫn chưa được đưa ra, nhưng chúng ta nên mong đợi sự xuất hiện của chúng trong tương lai gần.
   Ngày nay, ở Indonesia, người ta viết nhiều về sự bành trướng về phía đông của NATO, việc phương Tây coi thường lợi ích của các quốc gia khác, mối quan hệ xung đột của đạo Hồi với các quốc gia phương Tây, chính sách của Mỹ mở ra các cuộc chiến đẫm máu ở Âu-Á, Ukraine với tư cách là người hầu của Mỹ và Nga với tư cách là một chỉ cần vũ lực, có thể khôi phục trật tự ở Âu-Á. Có vẻ như những tuyên truyền về sự hiếu chiến của phương Tây đã đánh lừa thế giới bấy lâu nay sau khi Liên Xô sụp đổ đang bắt đầu chùn bước.

   Xóa
 9. Tôi rất ngạc nhiên trước thông tin mà bạn Thanh Hương vừa đăng:
  ---
  Thanh Hương18:51 26 tháng 4, 2022
  Why do so many Indonesians back Russia’s invasion of Ukraine?
  https://indonesiaatmelbourne.unimelb.edu.au/why-do-so-many-indonesians-back-russias-invasion-of-ukraine/
  ---
  Ngạc nhiên là bởi người Liên Xô (trong đó có Nga, Ukraina...) gắn bó với Người Việt Nam từ hàng thế kỷ nay, lẽ ra người Việt phải hiểu Nga hơn so với người Indo chứ?
  Thế mà trên báo chí tiếng Việt (có cả các giáo sư tiến sĩ) đặc biệt ở báo VietNamNet, báo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh, báo Thanh niên, VnExpress, báo Quốc tế.... toàn đưa thông tin nhảm, sai sự thật về cuộc chiến đặc biệt của Nga?
  Tại sao nhỉ?
  Theo tôi,
  1. Ngu;
  2. Bị USAID (Mỹ) thao túng nên nhắm mắt làm con vẹt cho cơ quan tâm lý chiến của Mỹ.
  Khả năng 2 nhiều nhơn bởi đã ở tầm Giáo sư Tiến sĩ thì không thể NGU!

  Trả lờiXóa
 10. Австрия приняла условия России по оплате газа в рублях
  https://ria.ru/20220427/avstriya-1785674578.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1785674243
  10:11 27.04.2022
  Áo chấp nhận các điều kiện của Nga về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp
  Thủ tướng Nehammer: Tình hình khí đốt của Áo sẽ không thay đổi với hệ thống thanh toán mới
  AUSTRIA CHẤP NHẬN CÁC ĐIỀU KIỆN RF VỀ THANH TOÁN KHÍ MỚI, PUTIN ĐƯỢC ĐẢM BẢO VỀ AN TOÀN CUNG CẤP, TÌNH HÌNH CHO AUSTRIA CHƯA THAY ĐỔI

  Trả lờiXóa
 11. PGNIG получила уведомление от "Газпрома" об остановке поставок с 27 апреля
  https://ria.ru/20220426/gaz-1785624509.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1785657054

  Tập đoàn dầu khí Ba Lan PGNIG nhận được thông báo từ Gazprom ngừng cung cấp hàng từ ngày 27/4
  MOSCOW, ngày 26 tháng 4 - RIA Novosti. Công ty nhập khẩu PGNiG của Ba Lan đã nhận được thông báo từ Gazprom về việc tạm ngừng cung cấp khí đốt từ ngày 27/4.
  Gazprom đã thông báo cho PGNiG về ý định đình chỉ hoàn toàn việc giao hàng theo hợp đồng Yamal vào đầu ngày hợp đồng vào ngày 27 tháng 4.
  Trước đó, tập đoàn Nga cho biết ngày nay Warsaw có nghĩa vụ thanh toán theo quy định mới. Đồng thời, các nhà chức trách Ba Lan tuyên bố rằng họ sẽ không trả tiền mua nhiên liệu bằng đồng rúp, theo yêu cầu của Moscow . Ban lãnh đạo PGNiG cũng có quan điểm tương tự - theo công ty, sắc lệnh của Tổng thống Nga "không có tính ràng buộc" đối với nó.
  "Ngoài ra, ( Nga . - Ed.) Không có bất kỳ cơ sở hợp đồng nào để chấm dứt cung cấp khí đốt theo hợp đồng với Yamal, vì PGNiG không có nợ với Gazprom và hoàn thành mọi nghĩa vụ thanh toán một cách kịp thời", họ nói.
  Công ty coi bước đi như vậy của tập đoàn Nga là vi phạm hợp đồng.


  PGNIG nhận được thông báo từ Gazprom về việc ngừng cung cấp hoàn toàn từ ngày 27 tháng 4

  Trả lờiXóa
 12. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 15:05 27 tháng 4, 2022

  Thomas Lifeson: “I am horrified by the statement by Secretary of Defense Lloyd Austin at his press conference in Poland after a secret visit to Kyiv … Austin is redefining the purpose of the conflict in Ukraine"
  https://www.americanthinker.com/blog/2022/04/secdef_austin_redefines_ukraine_conflict_goal.html
  Ngày 26 tháng 4 năm 2022
  Nhà Tư tưởng Mỹ Thomas Lifson: "Tôi kinh hoàng trước tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trong cuộc họp báo của ông ở Ba Lan sau chuyến thăm bí mật tới Kyiv" trên New York Times :

  Tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin về mong muốn của Hoa Kỳ trong việc "làm suy yếu Nga" và hỗ trợ Kyiv khiến nhà báo Mỹ Thomas Lifeson kinh hoàng. Trong một bài báo cho American Thinker, anh ấy đã viết rằng anh ấy đã bị sốc bởi những lời này.
  Ông chỉ ra rằng hỗ trợ quân sự cho quốc gia này chỉ làm trì hoãn tình hình và gây ra mối đe dọa cho dân thường. Theo nhà tư tưởng này, Ukraine đang được sử dụng như một con cờ để tiêu diệt tiềm lực quân sự của Nga, nhưng trên thực tế, mong muốn “làm suy yếu nước Nga” của phương Tây sẽ hủy diệt Kyiv.
  Thư ký Hội đồng Bảo an Nikolai Patrushev nhắc lại rằng Nga quan tâm đến việc hoàn thành nhanh chóng một chiến dịch quân sự đặc biệt và giảm thiểu tổn thất cho tất cả các bên. Theo ông, ngược lại, phương Tây đang cố gắng "trì hoãn nó đến tận người Ukraine cuối cùng", và các tổ hợp công nghiệp-quân sự của Mỹ và châu Âu đang tận dụng cuộc khủng hoảng để tiếp tục thực hiện các đơn đặt hàng thu lợi nhuận.
  “Một cuộc chiến tàn khốc cướp đi tài nguyên của Nga càng kéo dài thì càng tốt cho mục đích của Austin.” tổng hợp của phóng viên.

  Trả lờiXóa
 13. Bà cụ Ukraina dũng cảm vác lá cờ Liên Xô ra đón quân Nga. Nhưng binh sĩ hoá ra là từ quân đội Ukraina. Bà cụ đòi lại lá cờ từ tay sĩ quan Ukraina. Hành động của cụ đã khích lệ cả các chiến sĩ CH Lugansk, họ có cả phù hiệu đeo tay mang hình bà cụ vác cờ.
  Nhiều độc giả quan tâm về số phận ông
  bà cụ. Hôm qua, một tờ báo ở tỉnh Rostop đưa tin là hai ông bà đã được đặc nhiệm CH Lugansk tìm được và đón về vùng giải phóng. Vợ chồng cô con gái cụ sống ở thành phố Barnaul thuộc LB Nga đã đón cụ về Nga. Bản báo cũng cho biết là cụ được mời lên dự cuộc diễu binh long trọng tại Quảng trường đỏ ở Moskva vào 9/05 tới đây, nhân ngày Lễ chiến thắng.
  Chúc sức khỏe gia đình cụ, sống lâu để truyền cho con cháu những giá trị bất hủ của niềm tin.
  https://www.facebook.com/groups/hoainiemlienxo/posts/7359142974158731/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Соцсети пишут, что украинскую бабушку с красным флагом увезли родственники
   26 апреля 2022 11:13
   Соцсети пишут, что украинскую бабушку с красным флагом увезли родственники
   Фото: на остановке в Луганске. ©
   Ростовская область, 26 апреля 2022. DON24.RU. В социальных сетях появился ответ на интересующий всех вопрос: какова судьба бабушки из украинского села Дмитриевка. Сообщается, что старушка, встретившая ВФУ с красным знаменем, и ее супруг находятся в Барнауле. Более того, приглашены в Москву на празднование Дня Победы.

   «Бабушка и дедушка живы. Их спасли ополченцы ЛНР и ДНР и увезли в Луганск. Зять и дочь прилетели из Барнаула. Сейчас они в Барнауле находятся. Бабушку и дедушку пригласили на Красную площадь 9 Мая», – говорится в сообщении.

   Насколько достоверны эти сведения, неизвестно. С уверенностью можно говорить лишь о том, что изображение пожилой женщины с красным знаменем в руках появится на корпусе ракеты-носителя «Роскосмоса». Об этом в своем телеграм-канале сообщил глава госкорпорации Дмитрий Рогозин.

   Смелая старушка, потребовавшая вернуть ей знамя, с которым воевали ее родители, стала безусловным символом любви к своей Родине, верности вечным ценностям. Ей посвящают стихи, скульптуры, картины. Нередко ее ассоциируют с Родиной-матерью.

   Так, образ бабушки с красным знаменем в руках появился во многих городах ЛНР, ДНР и РФ на стенах домов, остановках и ограждениях. О ней рассказал в Совбезе ООН первый заместитель постоянного представителя России при ООН Дмитрий Полянский.

   Напомним, в начале апреля пожилая женщина с советским флагом вышла встречать российские войска. Однако это была армия Украины. Один из военнослужащих снял два видеоролика, один из которых облетел интернет, а из второго ясно, что один из «героев» – житель Луганской области.
   https://don24.ru/rubric/obschestvo/poyavilis-novosti-ob-ukrainskoy-babushke-s-krasnym-flagom.html

   Xóa
 14. Phan Việt Hùng: Nga đã khóa van với 2 quốc gia châu Âu đầu tiên, là Balan và Bulgaria.
  Ngày 26 tháng 4, Gazprom đã gửi thư cho các khách hàng Đông Âu là Ba Lan và Bulgaria thông báo ngay ngày hôm sau, nguồn cung cấp nhiên liệu cho các quốc gia này sẽ ngừng hoàn toàn do việc từ chối thanh toán bằng đồng rúp.
  Quyết định dứt khoát ngay lập tức của Gazprom đã khiến cho các công ty dầu khí của Balan PGNiG và của Bulgaria là Bulgargaz bị sốc. Còn nhớ cách đây mấy ngày, các công ty này đã tuyên bố một cách hào sảng rằng họ sẽ không tuân theo Điện Kremlin, vì các yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp của họ được cho là không tuân thủ các thỏa thuận song phương.
  Trong bối cảnh Ủy ban châu Âu cho phép sử dụng kế hoạch do Moskva đề xuất, việc Warsaw và Sofia kiên quyết từ chối thanh toán bằng đồng rúp trông giống như một quyết định có động cơ chính trị nhiều hơn. Mua thì phải trả tiền, không nợ nần. Gazprom đã có quyết định tức thời, nhằm ngăn chặn tổn thất cho ngân sách của chính mình và nhà nước.
  Được biết, tính đến cuối ngày 26 tháng 4, Gazprom Export vẫn chưa nhận được khoản thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt trong tháng 4 từ Bulgargaz (Bulgaria) và PGNiG (Ba Lan) bằng đồng rúp, theo sắc lệnh của Tổng thống Nga.
  Mua bán tiền trao cháo múc, hãy học theo tấm gương của Hungari với lời của ông Orban "Chúng tôi không phải người Nga, chúng tôi không phải người Ukraina. Chúng tôi là người Hungari". Hãy vì lợi ích dân tộc là đầu tiên !
  Bị khóa van, xin đừng than van !
  https://www.facebook.com/groups/hoainiemlienxo/posts/7357581134314915/

  Trả lờiXóa
 15. Đọc tin trên báo Việt Nam:
  1. Báo Dân Việt, đưa tin: "Mỹ sẵn sàng chấp nhận Ukraine trung lập". (thứ Tư, 27/4/2022 14:08).
  "Mỹ không phản đối nếu Ukraine tuyên bố trở thành một quốc gia trung lập, không liên kết quân sự, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói". Đó là trả lời của Blinken tại một phiên điều trần trước Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện ngày 26/4 về vấn đề Ukraine...
  2. Báo Dân Việt thì có tin: "Lầu Năm góc: Mỹ sẽ đi đến "cùng trời cuối đất" giúp Ukraine" (thứ Tư, 27/4/2022 10:52)
  "Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết sẽ làm bất cứ điều gì để mang lại cho Ukraine những thứ nước này cần trong cuộc xung đột với Nga"...

  Có phải "ông nói gà, bà nói vịt" không đây?

  Bạn nào theo dõi tình hình Ukraine nắm được vấn đề xin phân tích cho mọi người đọc, rất bổ ích.

  Trả lờiXóa
 16. Đính chính:
  1. Báo Dân Trí...
  2. Báo Dân Việt....

  Trả lờiXóa