Thứ Năm, 28 tháng 4, 2022

BA LAN CÙNG NHIỀU NƯỚC CHÂU ÂU CUỐNG CUỒNG ĐỀ NGHỊ EC GIẢI THÍCH VẤN ĐỀ THANH TOÁN BẰNG RÚP

 

Theo bản tin trên báo Mỹ Bloomberg với tiêu đề Europe Sees Ambiguity in EU’s Advice on Russian GasDemands- dịch: Châu Âu đang mơ hồ trong lời khuyên của EU về thanhtoán khí đốt của Nga thì Ba Lan cùng nhiều quốc gia kêu gọi EC làm rõ lập trường của mình liên quan đến thanh toán khí đốt bằng đồng rúp vì hiện vấn đề này hiện tại quá mơ hồ.

Cụ thể, Đan Mạch, Phần Lan, Latvia, Hy Lạp, Áo, Hungary, Slovakia, Bỉ, Bulgaria và Ba Lan đã nộp đơn lên Ủy ban Châu Âu. Đồng thời, Warsaw cho rằng cách giải thích hiện tại của Ủy ban châu Âu về các điều kiện của Nga có thể gây ra những bất đồng trong Liên minh châu Âu. Các quốc gia đã nộp đơn lên EC tin rằng vị trí hiện tại của ủy ban có thể đáp ứng các điều kiện của Nga về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp theo những cách đường vòng. Theo các nguồn tin của cơ quan, Ủy ban Châu Âu đã đồng ý làm rõ các từ ngữ.

Gazprom đã thông báo, từ ngày 27/4 đình chỉ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho Bulgargaz của Bulgaria và PGNiG của Ba Lan do không thanh toán bằng đồng rúp.

Trước đó, cũng trên Bloomberg trong bản tin ngày 27 tháng 4, 2022 với tiêu đề Four European Gas Buyers Made Ruble Payments toRussia- dịch Bốn quốc gia châu Âu mua khí đốt đã thanh toán bằng đồng rúp choNga. Bài báo này viết:

“Bốn quốc gia châu Âu mua khí đốt đã thanh toán tiền bằng đồng rúp như yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin, theo một người thân cận với tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom PJSC của Nga.

Nếu những người mua khác từ chối các điều khoản của Điện Kremlin, thì “khóa van” đương nhiên sẽ nhiều hơn tiếp sau việc “khóa van” với Ba Lan và Bulgaria vào 27/4. Nhưng điều này sẽ không có khả năng xảy ra cho đến nửa cuối tháng 5, khi các khoản thanh toán tiếp theo đến hạn, người này nói với điều kiện giấu tên với thảo luận những vấn đề bí mật. 

Người cung cấp tin cho biết thêm: Hiện nay đã có Mười công ty châu Âu đã mở các tài khoản tại Gazprombank để đáp ứng nhu cầu thanh toán của Nga.

Nguồn cung cấp cho Ba Lan và Bulgaria đã bị cắt sau khi họ từ chối cơ chế đề xuất của Gazprom về thanh toán bằng đồng rúp, mà gã khổng lồ khí đốt này cho rằng không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu, theo người này. Nga cung cấp khí đốt qua đường ống cho 23 quốc gia châu Âu.

Sau khi EU áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, Moscow yêu cầu họ phải được thanh toán bằng đồng rúp cho các chuyến hàng bắt đầu từ ngày 1 tháng 4. Nhưng khối này nói với các nước thành viên rằng cơ chế do Điện Kremlin đề xuất, trong đó yêu cầu mở tài khoản bằng đồng euro và đồng rúp với nhà nước- Gazprombank kiểm soát, sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt.”

Bùi Ngọc Trâm Anh
======
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:


Xem thêm bài liên quan:

7 nhận xét:

 1. Песков прокомментировал предложение провести переговоры по эвакуации людей из "Азовстали"
  https://tass.ru/politika/14511683
  29 THÁNG 4, 02:40
  Peskov bình luận về đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán về việc sơ tán người dân khỏi Azovstal
  Thư ký báo chí của tổng thống nhắc lại rằng thường dân có thể rời đi, và binh lính Kiev nên buông súng đầu hàng.
  Điện Kremlin không thấy có chủ đề cho các cuộc đàm phán về tình hình xung quanh Azovstal, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng dân thường có thể thoát khỏi đó, và quân đội phải hạ vũ khí đầu hàng. Điều này đã được thông báo với TASS bởi Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov.
  Đó là bình luận về lời của nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky rằng Kyiv đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán khẩn cấp để sơ tán người dân khỏi Azovstal.

  "Tổng thống [Putin] đã nói khá rõ ràng - dân thường có thể ra ngoài và đi theo bất kỳ hướng nào. Binh lính Kiev phải buông súng đầu hàng. Họ sẽ được tha mạng. Tất cả những người bị thương và ốm đau sẽ được chăm sóc y tế,” Peskov nói. "Điều gì có thể là chủ đề của các cuộc đàm phán trong trường hợp này?" ông kết luận.

  Zelensky tuyên bố Ukraine sẵn sàng đàm phán để sơ tán người dân khỏi Azovstal vào tối thứ Năm sau cuộc hội đàm tại Kyiv với Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres.

  Hôm thứ Ba, Guterres đã hội đàm tại Moscow với Putin. Trong phần mở của cuộc họp, nhà lãnh đạo Nga nói rằng dân thường, nếu họ ở trên lãnh thổ của Azovstal, có thể rời đi và các binh sĩ quân đội Ukraine có nghĩa vụ phải cho họ ra ngoài. Như Tổng thống Liên bang Nga lưu ý, các hành lang nhân đạo của Nga từ Mariupol đang hoạt động, 130-140 nghìn người đã rời khỏi đó, những người có thể đi bất cứ đâu - đến Nga hoặc Ukraine. Theo ông Putin, nếu có thường dân ở Azovstal, thì việc giữ họ làm lá chắn sống là tội ác của các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa Ukraine.

  Ngoài ra, theo ông Putin, đối với quân đội Ukraine tại Azovstal, có một ví dụ về các đồng đội của họ trước đây đã buông súng đầu hàng và đang ở trong tình trạng bình thường, những người bị thương đang được chăm sóc y tế đầy đủ. Nhà lãnh đạo Nga nói với ông Guterres rằng Liên bang Nga sẵn sàng cho các đại diện của LHQ và Hội Chữ thập đỏ tiếp cận với những tù nhân này.

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Đức Kiênlúc 04:55 29 tháng 4, 2022

  Một vài quan chức Ba Lan mạnh miệng tuyên bố không cần gas Nga vì Ba Lan đã có nguồn khác. "Nguồn khác" ở đâu thì Ba Lan không dám nói nhưng dân mạng đã điều tra ra là mua lại từ Đức. Mà Đức thì lại cũng mua từ Nga. Và Đức trở thành nơi trung chuyển. Vậy nên, Nga đã tuyên bố: Nếu phát hiện quốc gia trung chuyển cho nước thứ ba thì Nga sẽ khóa van, hạn chế lượng khí đốt tương ứng với lượng trung chuyển.
  Vì vậy, Ba Lan đang cuống cuồng...

  Trả lờiXóa
 3. Theo dữ liệu của Independent Commodity Intelligence Services, giá khí đốt tương lai của châu Âu tăng 24% vào đầu phiên giao dịch ngày 27/4- ngay khi Nga khóa van với Ba Lan và Bulgaria

  Trả lờiXóa
 4. BDA warnt vor Folgen bei Gas-Lieferstopp
  https://www.tagesschau.de/newsticker/liveblog-ukraine-freitag-125.html#BDA-warnt-vor-Folgen-bei-Gas-Lieferstopp
  29.4. 4:44
  BDA cảnh báo hậu quả của việc ngừng cung cấp khí đốt
  Liên đoàn các Hiệp hội Người sử dụng lao động Đức (BDA) cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng của việc ngừng cung cấp khí đốt của Nga đối với nền kinh tế Đức. "Trong trường hợp có lệnh cấm vận khí đốt, bất kể nó khởi động từ phía nào, đất nước này sẽ sụp đổ", chủ tịch Rainer Dulger nói với "Augsburger Allgemeine". Tình hình như vậy sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc cho các doanh nhân, nhân viên và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là ngân sách quốc gia. Dulger cho biết: "Việc dừng khí đốt sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến ngành công nghiệp hóa chất và ngành công nghiệp nguyên liệu thô của chúng tôi. Điều này sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến việc sản xuất một phần lớn các sản phẩm công nghiệp của chúng tôi". Đó là lý do tại sao Đức nên ngăn chặn lệnh cấm vận khí đốt càng lâu càng tốt.

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 22:58 29 tháng 4, 2022

  29 АПР, 22:41
  ООН не комментирует сообщения об эвакуации из Мариуполя 29 апреля

  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/14521005
  LHQ không bình luận về báo cáo sơ tán khỏi Mariupol vào ngày 29 tháng 4
  Tổng thư ký của tổ chức António Guterres trước đó đã tuyên bố sẵn sàng tổ chức sơ tán dân thường khỏi thành phố
  Liên hợp quốc, ngày 29 tháng 4. / TASS /. Liên Hợp Quốc hiện không bình luận về các báo cáo rằng cuộc sơ tán khỏi Mariupol có thể diễn ra vào thứ Sáu. Phản hồi tương ứng với TASS đã được đưa ra tại văn phòng Tổng thư ký LHQ về câu hỏi liệu thông điệp của cơ quan Reuters có liên quan đến chính quyền của Tổng thống Ukraine về vấn đề này có đúng sự thật hay không.
  "Không có bình luận nào vào lúc này", văn phòng của Guterres cho biết.

  Trước đó, Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết, LHQ đã sẵn sàng tổ chức việc sơ tán dân thường khỏi Mariupol. Theo ông, ông đã nhận được sự đồng ý "về nguyên tắc" đối với điều này trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Ba.
  Reuters hôm thứ Sáu, dẫn lời chính quyền của Vladimir Zelensky, báo cáo rằng việc sơ tán có thể diễn ra sớm nhất là vào thứ Sáu.

  Trả lờiXóa
 6. Ko chơi chiêu này chẳng lẽ eu định dùng khí đốt miễn phí à. Chiêu này gớm thật làm đồng rub tăng lên gần bằng 2020

  Trả lờiXóa
 7. Пушков высмеял заявления властей Польши о российском газе
  06:16 29.04.2022
  https://ria.ru/20220429/pushkov-1786058551.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1786260195
  Pushkov chế nhạo tuyên bố của chính quyền Ba Lan về khí đốt của Nga
  Thượng nghị sĩ Pushkov: Việc Ba Lan mua khí đốt của Nga từ Đức mâu thuẫn với luận điệu của Warsaw
  MOSCOW, ngày 29 tháng 4 - RIA Novosti. Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov cho biết, việc Ba Lan nhận khí đốt của Nga từ Đức mâu thuẫn với tuyên bố của Warsaw về sự vô dụng của nhiên liệu xanh từ Nga .
  Vào ngày 27 tháng 4, Gazprom đã đình chỉ xuất khẩu khí đốt sang Bulgaria và Ba Lan do không thanh toán. Đồng thời, công ty cảnh báo rằng họ sẽ giảm quá cảnh đến các quốc gia khác nếu Sofia và Warsaw bắt đầu lấy mẫu nhiên liệu bất hợp pháp. Như Gazprom sau đó đã lưu ý, Ba Lan tiếp tục mua khí đốt của Nga, nhưng không trực tiếp mà ngược lại từ Đức .
  Như Pushkov đã chỉ ra trong kênh Telegram của mình, Ba Lan, sau khi từ chối khí đốt của Nga, đã đặt hàng cùng một khối lượng nhiên liệu xanh từ Đức như nhận được từ Nga .
  "Đồng thời, Warsaw tuyên bố rằng họ không cần khí đốt của Nga. Họ đang cố lừa ai?" anh ấy hỏi.
  Theo thượng nghị sĩ, Đức hiện "càng cần nhiều khí đốt từ Nga," nếu không, bạn thấy đấy, sẽ không có đủ điều kiện ngược lại cho Ba Lan. "
  https://ria.ru/20220429/pushkov-1786058551.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1786260195

  Trả lờiXóa