Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2022

Hôm nay, Sinh nhật Lê Nin: VIẾT TIẾP VỀ TƯỢNG ĐÀI LÊNIN

 

Hôm nay, 22/4 là sinh nhật của V.I.Lênin (1870-1924).

Tại Krasoyarsk, hôm 19/4, Chính quyền thành phố đã cho làm sạch tượng đài Lênin nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Người. Tượng đài này được dựng nhân kỷ niệm 100 năm lãnh tụ của giai cấp vô sản thế giới ngày 18/4/1970.

Tượng đài Lênin cao 6 mét trên quảng trường trung tâm của Novosibirsk cũng đã được vệ sinh sạch sẽ khỏi khói bụi vào thứ Năm, ngày 21/4. Đọc bài И. Ленин такой молодой: главный памятник Новосибирска отмыли в Чистый четверг hoặc bài В Железногорске помыли памятник Ленину. Специалисты комбината благоустройстваотмыли памятник вождю накануне его дня рождения.

Không chỉ tượng đài Lênin, mà tất cả các tượng đài, bia kỷ niệm đều sẽ được vệ sinh và chăm sóc kỹ lưỡng vào dịp này, hướng tới các ngày lễ tháng Năm.

Tại Saint Peterburg (tên gọi cũ là Leningrad), hôm 19/4, tượng đài Lênin đặt tại Quảng trường nhà ga Phần Lan cũng đã được các chuyên gia tu bổ đến kiểm tra tình trạng tượng đài sau 96 năm tồn tại. Xem bài Бронзовый памятник Ленину на площади Финляндского вокзала отмыли после зимы

Chuyên gia phục chế  hạng nhất  Pavel Golubkov đã lấy mẫu bề mặt kim loại phân tích và quyết định sẽ dùng chất tẩy rửa trung tính để làm sạch tượng đài. Công việc đã hoàn tất sau 2 giờ làm việc của các chuyên gia và công nhân. Tượng Lênin sau khi vệ sinh  xong sẽ được phun một lớp phủ đặc biệt để bảo vệ kim loại khỏi những tác động mạnh mẽ của môi trường đô thị. Các công việc tu bổ khác như nhổ cỏ dại, hàn vá nền đường quanh tượng đài cũng đã được tiến hành. Hôm nay, 21/4, tượng đài Lênin ở quảng trường Moskva ở Saint Peterburg cũng đang được tiến hành làm vệ sinh và tu bổ.

Các ví dụ trên đây mình dẫn, thêm một lần nữa cho thấy luận điệu một số người tuyên bố rằng ở nước Nga người ta đã đập bỏ tượng đài Lênin, không còn để ý gì đến ông, thậm chí có một TS (ông Ts phản động thiếu hiểu biết- Nguyễn Ngọc Chu) còn viết "người dân Nga coi cụ là người có tội cần phải quên đi" là hoàn toàn xuyên tạc. Cho dù Liên Xô đã chấm dứt tồn tại 30 năm, nhưng ở nước Nga người ta vẫn trân trọng quá khứ của đất nước, tượng đài Lênin vẫn xuất hiện khắp nơi, trong vòng 30 năm số lượng chỉ giảm có 15% do hư hại (số liệu của báo Luận chứng và sự kiện, Nga công bố hôm 29/1/2020). Các quảng trường, đại lộ, phố xá mang tên Người vẫn còn đó sau 30 năm, bất chấp những biến thiên của lịch sử.

Theo dữ liệu của Hệ thống Địa chỉ Thông tin Liên bang Nga, hiện có 8486 đường phố ở Nga được đặt tên gắn với tên tuổi Vladimir Ilyich Lênin. Danh sách này bao gồm tất cả những cái tên như Lênin, Leninskaya, Ilyich, Để tưởng nhớ Ilyich, V. Ulyanov, Volodya Ulyanov...

Trong số này có tới 7652 "phố Lênin"(улица Ленина). Đáng ngạc nhiên dù nhiều vậy, nhưng nó chỉ xếp thứ 14 trong danh sách các phố được đặt tên nhiều nhất. Đứng đầu là "Phố Trung tâm"(Центральная улица)-25860.

Quảng trường phổ biến nhất ở Nga là Quảng trường Lênin. Có tới 250 quảng trường, chiếm 8% số lượng quảng trường ở Nga, mang tên Lênin (площадь Ленина). Các đại lộ ở Nga cũng trong tình trạng tương tự. Có 148, chiếm 8% số đại lộ ở Nga là "đại lộ Lênin"

Người ta hiểu rằng Lênin là một phần của lịch sử nước Nga, như Stalin, Alexander Nevsky, Nikolai Romanov, như  Ivan Hung đế, Piyotr Đại đế...

Trong một diễn biến khác, các chiến sĩ quân đội Nga đã dựng lại tượng Lênin trước tòa nhà hành chính của thành phố Genichesk, tỉnh Kherson (Ukraina). Tượng đài này đã bị tháo dỡ ngày 16/7/2015 theo lệnh của Chính quyền Ukraina. 

Xem tin trên báo Ukraina tại bài Воккупированном Россией Геническе установили памятник Ленину hoặc bài В Геническеустановили памятник Ленину

Cũng cần nói thêm, theo Đạo luật bài trừ cộng sản tại nước này được thông qua 5/2015, hàng nghìn tượng đài Lenin và các tướng lĩnh, Anh hùng Liên Xô...đã bị tháo dỡ như một hành động đoạn tuyệt hoàn toàn với quá khứ, dù rằng đó là quá khứ vẻ vang của những người con Ukraina đã sát cánh chiến đấu hy sinh cùng các dân tộc khác của Liên Xô trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại để tiêu diệt quân phát xít, bảo vệ Tổ quốc chung.

PHAN VIỆT HÙNG

https://www.facebook.com/groups/hoainiemlienxo/posts/7332140186859010/

=====

XEM BÀI LIÊN QUAN: 

1. “DÂN NGA ĐÃ TỪ BỎ LÊ NIN TỪ 30 NĂM QUA”- SỰ XUYÊN TẠC BỊA ĐẶT CỦA NHỮNG KẺ THIẾU HIỂU BIẾT!

1 nhận xét:

  1. NGƯỜI MẸ VĨ ĐẠI ĐỨNG SAU THÀNH CÔNG CỦA LÃNH TỤ LÊNIN

    Kỷ niệm 152 năm Ngày sinh của Lênin (22/4/1870 – 22/4/2022), xin được nói đến Mẹ Maria Ulyanova - người mẹ vĩ đại đã sinh ra nhà cách mạng, nhà tư tưởng vĩ đại của thế giới.

    “Con tôi không được dạy phải để người khác chịu trách nhiệm cho hành động của mình, lại càng không bao giờ chạy về nhà khi có khó khăn, cháu luôn cho tôi biết nước Nga này là nơi chứa đựng tư tưởng cũng như thân xác của con. Điều duy nhất tôi dạy con là: Nếu đã mưu việc lớn thì không ngại việc nhỏ, chí hướng của con là nơi có mẹ trong đó” – Mẹ Maria Alexandrovna Ulyanova, mẫu thân vị lãnh tụ vĩ đại của phong trào cộng sản thế giới Lê-nin đã khẳng định đầy tự hào và đanh thép

    Trả lờiXóa