Thứ Hai, 18 tháng 4, 2022

HÓA RA CHỈ CÓ NGA TRÂN TRỌNG VÀ BẢO VỆ LỊCH SỬ VIỆT NAM, CÒN BẢN THÂN VIỆT NAM THÌ LẠI COI THƯỜNG

Ông Giáo sư phản động Nguyễn Minh Thuyết vừa cho biết: Năm học 2022 - 2023, học sinh lớp 10 sẽ học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó Lịch sử là môn tự chọn. Nhiều phụ huynh, giáo viên, chuyên gia vô cùng lo lắng sẽ ảnh hưởng đến yêu cầu giáo dục lòng yêu nước, học sinh có thể quên đi giá trị truyền thống dân tộc. Họ còn cho rằng, nhiều học sinh sẽ không chọn Lịch sử.

Xem thêm tại kênh bài Tổng chủ biên chương trình giáo dục mới nêu lý do Lịch sử là môn tự chọn và tại video clip Tổng chủ biên chương trình giáo dục mới nêu lý do Lịch sử là môn tự chọn | VTC Now

Đa số mọi người dân đều giận giữ: Ngành Giáo dục suốt ngày thay đổi, bổ sung, cải cách mãi không xong! Lịch sử đưa vào môn tự chọn nghe "hay" đấy. Bảo sao học sinh không biết Nguyễn Huệ là ai, Quang Trung là ai? Trách chi có học sinh nói Phan Đình Phùng với Phan Đinh Giót là hai anh em. Trách sao người Việt Nam có khi hiểu sử TQ hơn sử VN. Một dân tộc mà thế hệ trẻ không hiểu rõ lịch sử dân tộc thử hỏi dân tộc đó sẽ như thế nào?

Trong khí đó, chính nước Nga xa xôi lại là quốc gia trân quý và bảo vệ Lịch sử Việt Nam. 

Tạp chí “Đời sống quốc tế”(Международная жизнь) là cơ quan ngôn luận của Bộ Ngoại giao Nga mới đây đăng bài phỏng vấn bà Maria Zakharova với tiêu đề "Захарова: Попытка исключить РФ из СПЧ — частькультуры отмены"- dịch Zakharova: Cố gắng trục xuất Nga khỏi HRC là một phần của văn hóa lật sử

Tại cuộc họp báo diễn ra mới đây, bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga đã trả lời câu hỏi của các nhà báo trong và ngoài nước. 

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga

Anh Phan Việt Hùng đã dịch một số câu hỏi và câu trả lời ở buổi họp báo đó:

Tạp chí Quốc tế (Международная жизнь) hỏi“Bà có thể nói gì về phản ứng ở Việt Nam trước việc các ấn phẩm của truyền thông Ukraine, trong đó Hồ Chí Minh được so sánh với Pol Pot và bị đổ lỗi cho cái chết của hàng trăm ngàn thường dân?”

Bà Maria Zakharova trả lời:

“Đó là một chuyện thật tồi tệ (Это отвратительная история). Xét về một khía cạnh, điều này là bình thường đối với chế độ Kiev và đối với những người đi theo xu hướng  xuyên tạc lịch sử. Lần này, nó lại đụng chạm đến Việt Nam, đất nước đã trải qua một chặng đường khó khăn trong cuộc đấu tranh giành độc lập và đã đạt được những thành công đáng kể về kinh tế - xã hội.

Đối với nhân vật lịch sử Hồ Chí Minh, Người là lãnh tụ của phong trào giải phóng dân tộc đã được toàn thế giới công nhận, là người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ông đã  nhiều lần đến thăm đất nước chúng tôi, là người bạn lớn của đất nước chúng tôi. Thực tiễn (nguyên bản: Ví dụ) Liên Xô đã truyền nhiều cảm hứng cho ông.

Ngày nay, Hồ Chí Minh, với tư cách là một nhân vật lịch sử, được đồng bào của ông yêu mến vô bờ bến, uy tín của Người là điều hiển nhiên trong cộng đồng tiến bộ quốc tế.

Đây là một vị anh hùng dân tộc, nếu như ta chưa nói đến tầm vóc  quốc tế của ông. Ông là một người được nhiều thế hệ và nhiều tầng lớp nhân dân, công chúng của một quốc gia cụ thể thừa nhận. Không cần các phương tiện truyền thông của chế độ Kiev thò mũi vào đó với các tiêu chuẩn luật lệ của họ. Thêm một lần nữa, hệ tư tưởng dân tộc chủ nghĩa lại xuất hiện ở đây, nó được chế độ ở Kiev“dung nạp” hoặc “lây truyền”  kể cả mọi thứ liên quan đến nó. Lật bên phải và lật bên trái là sự bôi nhọ quá khứ của các quốc gia khác”.

Nhận xét của anh Phan Việt Hùng: Hoá ra phản ứng của người dân VN trước việc kênh truyền hình 24 của Ukraina ngày 7/11/2017 đã phát bộ phim xuyên tạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được báo giới và ngành ngoại giao Nga nắm rõ.

Bài báo Ukraina 24 ví Chủ tịch Hồ Chí Minh với Polpot

Video clip của Ukraina trên kênh Youtube còn đây:

Хо Ши Мін, Диктатори

https://www.youtube.com/watch?v=fzU1RXfPkS0

Những lời của bà Maria Zakharova cho thấy người phát ngôn BNG Nga hiểu biết rất rõ về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam và lịch sử của chúng ta.

Hoàng Ngân Thương

====

Xem bài liên quan: 

1. NHỮNG VẤN ĐỀ GOOGLE.TIENLANG XIN TRAO ĐỔI CÔNG KHAI VỚI GS NGUYỄN MINH THUYẾT VÀ TS NGUYỄN MẠNH HÀ

2. XIN HỎI BT BỘ GD PHÙNG XUÂN NHẠ: VÌ SAO ÔNG LỰA CHỌN TOÀN NHỮNG KẺ PHẢN ĐỘNG ĐỂ BIÊN SOẠN VÀ THẨM ĐỊCH SÁCH???

3. Toàn văn tác phẩm "LỊCH SỬ NƯỚC TA" của Chủ tịch HỒ CHÍ MINH

4. NGA XỬ PHẠT HÀNH VI LẬT SỬ, PHỦ NHẬN VAI TRÒ CỦA LIÊN XÔ TRONG CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ HAI

5. CƯ DÂN MẠNG THẾ GIỚI NGƯỠNG MỘ CỤ BÀ UKRAINA PHẢN KHÁNG LẠI BỌN LÍNH KIEV ĐI NGƯỢC LẠI LỊCH SỬ TỔ QUỐC

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Bài liên quan:

10 nhận xét:

 1. Bệnh cuồng mỹ và lật sử ở quan chức Việt quá nặng.
  Không hiểu sao Bộ Giáo dục vẫn Im lặng đáng sợ trước câu hỏi
  XIN HỎI BT BỘ GD PHÙNG XUÂN NHẠ: VÌ SAO ÔNG LỰA CHỌN TOÀN NHỮNG KẺ PHẢN ĐỘNG ĐỂ BIÊN SOẠN VÀ THẨM ĐỊCH SÁCH???
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/11/xin-hoi-bt-bo-gd-phung-xuan-nha-vi-sao.html

  Trả lờiXóa
 2. Nên kiểm tra có liên quan hay không USAID với các dự án sách giáo khoa
  https://www.google.com/search?q=USAID+v%E1%BB%9Bi+c%C3%A1c+d%E1%BB%B1+%C3%A1n+s%C3%A1ch+gi%C3%A1o+khoa&sourceid=chrome&ie=UTF-8

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Thị Huyềnlúc 22:49 19 tháng 4, 2022

  USAID điều hành nhóm phả động biên soạn sách giáo khoa. Thảo nào...

  Trả lờiXóa
 4. Đồng Thị Kim Thanhlúc 11:43 21 tháng 4, 2022

  Báo chí, giáo dục, Văn hóa đều bị USAID THAO TÚNG nên có một chuyện cỏn con mà bao năm nay cứ lúng ta lúng túng.
  Nóng chuyện “Di sản văn hóa phi vật thể”- HÓA RA BẤY NAY BỘ VĂN HÓA ĐÁNH LỪA NGƯỜI DÂN?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2019/12/nong-chuyen-di-san-van-hoa-phi-vat-hoa.html

  Trả lờiXóa
 5. BỘ VĂN HÓA ĐÃ "NÓI LẠI CHO RÕ" VÀ ĐỒNG TÌNH VỚI GOOGLE.TIENLANG: ÔNG TS Frank Proschan NÓI BẬY!

  Cục Di sản văn hóa trả lời về việc vinh danh di sản văn hóa của UNESCO
  HOÀNG LÂN
  dientu@hanoimoi.com.vn
  Đánh giá tác giả:
  14:16 thứ sáu ngày 03/01/2020

  Hát Then được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
  (HNMO) - Trước băn khoăn của dư luận về thông tin Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) không vinh danh, công nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, sáng 3-1-2020, Cục Di sản văn hóa chính thức có ý kiến về vấn đề này.


  Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam đã được UNESCO ghi danh tại Danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
  Tại cuộc họp báo thường kỳ quý IV năm 2019 diễn ra sáng 3-1-2020 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức, Chánh Văn phòng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Thái Bình và Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Trần Đình Thành đã trả lời những băn khoăn liên quan đến việc vinh danh của UNESCO đối với những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

  Ngọn nguồn của những băn khoăn nói trên xuất phát từ ý kiến của Tiến sĩ Frank Proschan, cựu cán bộ chương trình cao cấp của UNESCO, cố vấn của UNESCO về Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể năm 2003 tại một cuộc hội thảo do UNESCO Hà Nội, Cục Di sản văn hóa và Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức vào ngày 18-12-2019 tại Hà Nội.

  Tiến sĩ Frank Proschan cho rằng, Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể năm 2003 bác bỏ việc xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể nên không có khái niệm xếp hạng di sản theo cấp tỉnh, cấp quốc gia hay cấp thế giới.

  Ý kiến của Tiến sĩ Frank Proschan sau đó đã gây nên nhiều băn khoăn trong dư luận, đặc biệt là vấn đề hiểu thế nào cho đúng thuật ngữ mà UNESCO đã vinh danh những di sản văn hóa phi vật thể tại Việt Nam.

  Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Trần Đình Thành cho rằng, ý kiến phát biểu của Tiến sĩ Frank Proschan chỉ mang tính cá nhân, không đại diện cho một tổ chức. Hơn nữa, những ý kiến này được phát biểu tại một hội thảo, sau đó được chuyển ngữ, dịch lại bằng tiếng Việt nên có thể nội dung, ý tứ của lời phát biểu chưa được chuyển dịch một cách chính xác, thấu đáo.

  Ông Trần Đình Thành khẳng định, Việt Nam lập các hồ sơ di sản trình UNESCO không với mục đích chạy theo hình thức, mà quan trọng hơn là để ghi nhận những nỗ lực của cộng đồng trong việc thực hành, bảo vệ, phát huy di sản.

  “UNESCO đánh giá cao Việt Nam trong việc kêu gọi cộng đồng tham gia vào việc bảo vệ, phát huy giá trị di sản. Những ghi nhận, vinh danh của UNESCO dành cho bất cứ di sản nào cũng mang mục đích tác động đến các địa phương, cơ quan quản lý nước sở tại có thêm nhiều hành động thiết thực để bảo vệ di sản. Thực tế, nhiều tỉnh, thành phố có di sản được UNESCO vinh danh đã có sự đầu tư cho công tác bảo tồn như xây dựng thêm nhà hát, tổ chức các lớp truyền dạy di sản cho thế hệ trẻ… Đó mới là tinh thần đáng quý từ những danh hiệu mà UNESCO vinh danh”, ông Trần Đình Thành cho biết.

  Chánh Văn phòng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Thái Bình cho biết thêm, đến nay, Việt Nam có 13 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được UNESCO vinh danh. Những di sản này đều được vinh danh dựa trên những tiêu chí của UNESCO và có giá trị nhất định với cộng đồng.
  http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Van-hoa/954581/cuc-di-san-van-hoa-tra-loi-ve-viec-vinh-danh-di-san-van-hoa-cua-unesco

  Trả lờiXóa
 6. Không có chuyên gia nào, Không báo nào dám chỉ ra rằng hiện nay USAID đang Thao túng báo chí Việt Nam, thao túng lĩnh vực biên doạn sách giáo khoa, thao túng cả lĩnh vực Văn hóa.

  Dù "BỘ VĂN HÓA ĐÃ "NÓI LẠI CHO RÕ" VÀ ĐỒNG TÌNH VỚI GOOGLE.TIENLANG: ÔNG TS Frank Proschan NÓI BẬY!" song không vị lãnh đạo Bộ nào, không một tờ báo lớn nào dám khẳng định điều này mà chỉ duy nhất có 1 tờ báo địa phương nói. Trong khi những bài báo trước đây trên các tờ báo lớn về phát biểu của ông TS Frank Proschan vẫn còn đó, coi như phát biểu của ông ta là chuẩn mực!

  Trả lờiXóa
 7. Không có tờ báo Việt Nam nào dám đăng Nguyên văn "Hiệp định về giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukaraina" do Yanukovych ký với phe đối lập do các nước phương Tây đạo diễn để công chúng hiểu rõ nguyên nhân Yanukovych bị lật đổ chính là bởi sự lật lọng, tráo trở của Mỹ và phương Tây, là cách Mỹ tiến hành "Cách mạng màu sắc" ở Ukraina để đưa chính quyền ngụy Kiev Tân phát xít lên cầm quyền để rồi chúng tiến hành công cuộc LẬT SỬ, BIẾN TÊN PHÁT XÍT BANDERA THÀNH NGƯỜI ANH HÙNG, CÒN HỒNG QUÂN LIÊN XÔ THÀNH KẺ XÂM LƯỢC!

  Xem bài Nguyên văn "Hiệp định về giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukaraina"
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/01/nguyen-van-hiep-inh-ve-giai-quyet-cuoc.html

  Trả lờiXóa
 8. Phía Tân phát xít Kiev đang kêu gọi "đàm phán tại chỗ để sơ tán người dân khỏi Mariupol"!
  Nhưng Nga khẳng định: TOÀN THÀNH PHỐ MARIUPOL ĐÃ ĐƯỢC GIẢI PHÓNG, KHÔNG CÒN BẤT CỨ NGƯỜI DÂN NÀO CÓ NHU CẦU SƠ TÁN! NGƯỢC LẠI: NGƯỜI DÂN MARIUPOL TỪ CÁC NƠI SƠ TÁN ĐANG TRỞ LẠI NGÔI NHÀ CỦA MÌNH!
  PHÍA KIEV ĐÒI SƠ TÁN THỰC CHẤT LÀ GIẢI VÂY CHO BỌN TÂN PHÁT XIT VẦ SĨ QUAN NATO ĐANG CHUI RÚC DƯỚI CÁC CĂN HẦM DƯỚI NHÀ MÁY AZOVSTAL.

  Кремль: Заблокированные на «Азовстали» украинские военные не помешают возвращению жителей Мариуполя
  Сегодня, 15:13
  https://topwar.ru/195287-kreml-zablokirovannye-na-azovstali-ukrainskie-voennye-ne-pomeshajut-vozvrascheniju-zhitelej-mariupolja.html
  Điện Kremlin: Quân đội Ukraine bị phong tỏa tại Azovstal sẽ không ngăn cản sự trở lại của cư dân Mariupol
  Hôm nay, 15:13


  Quân đội Ukraine bị phong tỏa tại Azovstal sẽ không ngăn cản người dân Mariupol trở về nhà. Họ sẽ không can thiệp vào việc thiết lập một cuộc sống yên bình trong thành phố.
  Tuyên bố này do người đứng đầu cơ quan báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra.
  Tuyên bố này của Peskov được đưa ra trước cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết, do Mariupol đã hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của quân đội Nga và NM của DPR, nên người dân ở đây có thể quay trở lại thành phố để bắt đầu thiết lập cuộc sống yên bình. Đồng thời, một nhà máy luyện kim hoàn toàn bị cô lập, nơi binh lính của Lực lượng vũ trang Ukraine và các lực lượng dân tộc chủ nghĩa vẫn hiện diện, theo người đứng đầu bộ quốc phòng, không gây nguy hiểm cho người dân địa phương.
  Về phần Azovstal, đây là một cơ sở riêng biệt, nơi nhóm những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine còn lại hoàn toàn bị phong tỏa.

  Shoigu báo cáo tổng thống.

  Ông Putin đã ra lệnh cho quân đội từ chối xông vào nhà máy mà phải phong tỏa hoàn toàn để "không một con ruồi nào lọt qua".
  Song song với hoạt động quân sự đặc biệt, giữa Matxcơva và Kyiv cũng đang diễn ra quá trình đàm phán. Theo Peskov, không có kế hoạch thay đổi thành phần các nhà đàm phán.

  Trước đó, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov cho biết, Lực lượng vũ trang Ukraine đã sẵn sàng tấn công vào cầu Crimea. Một phát ngôn viên của Điện Kremlin gọi tuyên bố của mình là "thông báo về một vụ tấn công khủng bố."
  https://topwar.ru/195287-kreml-zablokirovannye-na-azovstali-ukrainskie-voennye-ne-pomeshajut-vozvrascheniju-zhitelej-mariupolja.html

  Trả lờiXóa
 9. Phạm Hoàng Đứclúc 11:53 26 tháng 4, 2022

  Cách nhìn khác nhau của Việt Nam và Nga về việc dạy môn Sử ở trường phổ thông
  https://vn.sputniknews.com/20220425/cach-nhin-khac-nhau-cua-viet-nam-va-nga-ve-viec-day-mon-su-o-truong-pho-thong-14924162.html
  Trong tuần qua, công luận Nga đã sôi động bởi thông tin là các trường phổ thông trong nước sẽ bắt đầu dạy môn Lịch sử từ lớp I. Chuyên gia Việt Nam học Piotr Tsvetov của Sputnik có bài viết về vấn đề này.
  Bộ trưởng Nga muốn nói gì?
  Khi phát biểu tại Diễn đàn Lịch sử Trường học toàn Nga lần thứ nhất «Sức mạnh trong sự thật!», Bộ trưởng Bộ Giáo dục LB Nga Sergei Kravtsov tuyên bố: "Tôi đã thông qua quyết định rằng việc giáo dục lịch sử sẽ bắt đầu trong các trường phổ thông ngay từ lớp I".
  Nhưng ngay từ trước đó, một số nghị sĩ trong Duma Quốc gia Nga cũng đã nêu ý tưởng tương tự.
  Những tuyên bố này đã gây tiếng vang cộng hưởng rộng rãi trong xã hội Nga. Hầu hết các bậc cha mẹ đều lo sợ rằng những học sinh nhỏ tuổi nhất sẽ phải gánh thêm khối lượng bài vở lớn hơn. Còn các giáo viên tỏ ra lúng túng trước câu hỏi, làm sao mà những đứa trẻ 6-7 tuổi có thể hiểu được lịch sử? Học theo sách giáo khoa nào đây, nếu như hiện vẫn không có?
  Bộ trưởng Kravtsov nhanh chóng đính chính, ông tuyên bố rằng chuyện ở đây không phải là những giờ học bổ sung về lịch sử, mà là cuộc thảo luận «về lịch sử của một vùng, lịch sử của quê hương gần gũi» của học trò trong khuôn khổ môn học chuyên đề «Thế giới xung quanh».
  Dù giáo dục lịch sử ở các lớp tiểu học của nhà trường Nga sẽ có hình thức như thế nào chăng nữa, mục tiêu chính vẫn là phục vụ nuôi dưỡng và phát triển lòng yêu nước trong lớp trẻ.
  Xin dẫn lại ở đây câu nói mà ông Bộ trưởng phát biểu tại Diễn đàn lịch sử toàn Nga: "Chúng tôi sẽ làm mọi cách để lưu giữ ký ức lịch sử".

  Thêm sự đổi mới nữa trong các trường phổ thông ở Nga cần phục vụ cho sự nghiệp giáo dục lòng yêu nước: đó là đề xuất để tuần lễ học tập ở mỗi trường bắt đầu bằng nghi thức chào cờ và hát quốc ca Nga. Ở một số vùng của nước Nga đã thực hiện việc này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Hoàng Đứclúc 11:54 26 tháng 4, 2022

   Ở Việt Nam, Lịch sử sẽ không còn là môn học bắt buộc
   Trong khi ở Nga đề xuất dạy môn Lịch sử từ lớp I thì ở Việt Nam Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên bố rằng từ năm học 2022-2023, Lịch sử sẽ không còn là môn học bắt buộc đối với học sinh phổ thông. Môn Sử chuyển sang loại tự chọn, vì theo quan điểm của Bộ chủ quản, học sinh các lớp cuối cấp ở trường trung học cần tập trung nhiều hơn vào khâu hướng nghiệp chuyên môn cho tương lai.
   Chuyên gia Piotr Tsvetov chia sẻ: Là người được đào tạo chuyên môn về Lịch sử, tôi không hiểu là kiến ​​thức lịch sử có thể gây cản trở gì cho một chuyên gia tương lai? Xét cho cùng, không ngẫu nhiên mà lịch sử thường được gọi là «Mẹ của các khoa học», vì trong bất kỳ ngành nghề nào lịch sử cũng cho phép nhận thức được con đường mà thế hệ trước đã trải qua, và giúp không lặp lại sai lầm. Quả là nhiều người chẳng mấy tin vào những bài học lịch sử. Nhưng về chuyện này sử gia Nga lỗi lạc Vasily Klyuchevsky (1841-1911) đã viết rằng «lịch sử không dạy gì, nhưng trừng phạt nghiêm khắc vì không hiểu bài học».
   Không thể phủ nhận tầm quan trọng của lịch sử như một bộ môn giáo dục, cụ thể là giáo dục chủ nghĩa yêu nước. Một bác học vĩ đại khác của nước Nga là Mikhail Lomonosov (1711 - 1765) đã vững tin khẳng định rằng:
   "Dân tộc nào không biết quá khứ của mình thì sẽ không có tương lai".

   Ở Việt Nam, kể từ thời điểm thành lập đảng Cộng sản, lịch sử đã thực hiện cả hai chức năng: vừa là chìa khóa để hiểu các tiến trình xã hội, vừa là vũ khí giáo dục lòng yêu nước. Hoàn toàn không ngẫu nhiên mà trước ngưỡng Cách mạng Tháng Tám, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết diễn ca «Lịch sử Việt Nam» bằng thơ để quần chúng nhân dân hiểu biết và yêu quý lịch sử đất nước mình hơn. Những người cộng sản Việt Nam lỗi lạc thuộc thế hệ tiên phong như Trần Văn Giàu, Trần Huy Liệu, Nguyễn Khánh Toàn đã trở thành những học giả kiệt xuất, coi công việc viết lịch sử dân tộc là công cụ quan trọng để bồi dưỡng lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam.
   Ngày nay, ý nghĩa quan trọng của kiến ​​thức lịch sử không hề suy giảm. Ở Nga, hiện đang trải qua giai đoạn khó khăn, hứng chịu sự tấn công từ nước ngoài, chủ nghĩa yêu nước vẫn được yêu cầu hơn bao giờ hết. Và lịch sử nước Nga giờ đây không chỉ được giảng dạy trong các trường đại học xã hội nhân văn, mà còn được dạy cả trong các trường kỹ thuật, ví dụ như tại Học viện Dầu khí Gubkin hay Học viện Giao thông vận tải (trước đây gọi là trường MIIT).
   Quan sát viên Piotr Tsvetov nêu ý kiến: "Tôi cho rằng ở Việt Nam việc phổ biến kiến ​​thức lịch sử nhiều hơn vẫn là yêu cầu có tính thời sự. Vẫn như trước, tại nhiều nước phương Tây người ta chưa thôi hy vọng thấy «diễn biến hoà bình» ở nước CHXHCN Việt Nam. Nhiều người trong giới trẻ Việt Nam mù quáng chạy theo mốt, bắt chước cách hành xử của dân tộc khác, tuân theo những chuẩn mực đạo đức của xã hội tiêu dùng hải ngoại mà quên đi cội nguồn quê hương dân tộc của mình. Vì vậy, không nên để môn học lịch sử rời khỏi chương trình đào tạo bắt buộc đối với lớp trẻ. Hơn nữa, khi mà dân tộc Việt Nam có lịch sử hào hùng vẻ vang như vậy khiến thế giới trọng nể ngưỡng mộ…"

   Xóa