Thứ Bảy, 29 tháng 2, 2020

“DÂN NGA ĐÃ TỪ BỎ LÊ NIN TỪ 30 NĂM QUA”- SỰ XUYÊN TẠC BỊA ĐẶT CỦA NHỮNG KẺ THIẾU HIỂU BIẾT!

Tượng đài Lê Nin cao nhất thế giới (57 mét), xây dựng năm 1973 tại Tp Volgograd- Nga.
Tượng đài Lê Nin cao nhất Thủ đô Moskva (22m), xây dựng năm 1985 trên Quảng trường  Kaluga (Tên cũ là Quảng trường Tháng Mười).
Phối cảnh tượng đài Lenin tại thành phố Vinh, Nghệ An, Việt Nam (đang xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4/2020)
Bạn đọc Hoàng 11:59 28 tháng 2, 2020 viết:
"Và với những thể chế chính trị cũng thế. Họ sinh ra là để phục vụ người dân, phụng sự Tổ quốc, nhưng tự thân họ cũng có những thứ nhu cầu, những việc cần làm để duy trì mình. Những tượng đài như tượng đài Lê Nin với nhiều người đó là vật vô tri, vô giác nhưng với những người Cộng sản, đảng viên thì đấy là vấn đề khác. Tính biểu tượng thông qua tượng đài phục vụ mục đích tuyên truyền cũng là lí do để nhiều thể chế chính trị, nhà nước trên thế giới không riêng gì Vn thực hiện cái điều đang bị phản đối này!"
Viết vậy thật quá quắt."
Bạn đọc Nguyễn Thị Vân Anh viết:
"
Nguyễn Thị Vân Anh 08:18 29 tháng 2, 2020
Đề nghị của bác Trần Long 23:47 28 tháng 2, 2020 rất đáng chú ý.
---
Tôi tin rằng các bạn trẻ chủ trang Google.tienlang cũng rất am hiểu về Liên Xô, về Lê Nin.
Tôi đề nghị các bạn viết 1 bài phản bác quan điểm cho rằng "dân Nga đã từ bỏ Lênin từ 30 năm wa". "
---
Tôi cũng tin rằng các bạn gái chủ trang Google.tienlang thừa sức viết 1 bài phản bác quan điểm cho rằng "dân Nga đã từ bỏ Lênin từ 30 năm wa".
Viết bài này là rất cần thiết, bởi
1. Vấn đề này cũng thuộc chủ đề Chống lật sử.
BBC, RFA và tất cả các trang phản động đều đăng tải Thư ngỏ của ông TS Nguyễn Ngọc Chu và đều khẳng định rằng Ngay ở nước Nga, các nước Liên Xô cũ và Khắp nơi trên thế giới đập bỏ tượng Lê Nin đã từ 30 năm nay. Theo họ, đập tượng Lê Nin tức là khắp nơi đã chôn vùi chủ nghĩa Mác Lê. Vậy mà VN lại đi ngược với thế giới.
Điều họ tuyên truyền là xuyên tạc, tấn công vào nền tảng tư tưởng của Đảng CSVN.
2. Theo dõi trên báo chí, tôi chưa thấy có bài nào đủ sức phản biện lại thông tin trên."
-----
Google.tienlang đồng tình với những nhận xét trên. Rất tiếc vì điều này! Bởi xưa nay Google.tienlang luôn kính trọng blog Mõ Làng, coi đó như bậc đàn anh của mình. Nhưng chúng tôi không thể hiểu, vì sao Mõ Làng lại có bài này? Tiếng là bênh vực Tp Vinh xây dựng tượng đài Lê Nin, đả phá những ý kiến phản đối của những kẻ phản động nhưng qua nội dung bài viết thì hóa ra Mõ Làng đã đồng tình hết với ý kiến phản đối của bọn phản động. Việc xây dựng tượng Lê Nin ở Tp Vinh, theo lý giải của Mõ Làng, chẳng qua chỉ là nhu cầu của riêng những người Cộng sản Việt Nam để níu kéo sự tồn tại của chế độ đang “hấp hối”?
Google,tienlang xin khẳng định, quan điểm cho rằng “DÂN NGA ĐÃ TỪ BỎ LÊ NIN TỪ 30 NĂM QUA”- là SỰ XUYÊN TẠC BỊA ĐẶT CỦA NHỮNG KẺ PHẢN ĐỘNG VÀ THIẾU HIỂU BIẾT!
Dưới đây chúng tôi sẽ chứng minh cho kết luận này.
*********
I. CHỦ NGHĨA MÁC- LÊ NIN VẪN CÓ SỨC SỐNG MÃNH LIỆT.
Việc chế độ XHCN ở Liên Xô, Đông Âu không còn, theo các nhà nghiên cứu, các chính trị gia đã chỉ rõ, đó chỉ là sự sụp đổ của mô hình Nhà nước XHCN cụ thể tại Liên Xô và Đông Âu, do những sai lầm có tính chủ quan trong lãnh đạo, vận hành của cá nhân và tổ chức đảng. Việc sụp đổ đó hoàn toàn không phải do nguyên lý Chủ nghĩa Mác – Lênin sai lầm, không thuộc vấn đề nền tảng tư tưởng, lý luận. Trong hành trình tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với Chủ nghĩa Mác – Lênin và khẳng định, đây là chủ nghĩa cách mạng nhất, chân chính nhất, triệt để nhất.
Nhà văn- triết gia Nga Alexander Zinoviev là người bị chính quyền Liên Xô trục xuất khỏi đất nước từ năm 1978, phải bôn ba sống ở xứ người (Đức, Pháp, Ý…) nhiều chục năm trời nhưng cuối cùng ông vẫn phải thừa nhận:  “Xã hội Xôviết đã là đỉnh cao của lịch sử nước Nga”, và “Quý vị nghĩ rằng Liên bang Xôviết đã không có ảnh hưởng tới lịch sử thế giới ư? Thật là nực cười nếu ta phủ nhận ảnh hưởng đó. Tại phương Tây, người ta đã vay mượn từ kinh nghiệm Xôviết vô số những thành tựu và những thành tựu này đã trở thành máu thịt của nhân loại."
(Xem thêm bài về Alexander Zinoviev trên Google.tienlang:
Zinoviev nói thẳng với Yeltsin: "Phương Tây chỉ hoan hô ông vì ông làm tan rã đất nước"
Khi nói về Lênin, nói về chủ nghĩa Mác – Lênin, về CNXH, từ thế kỷ XIX và xuyên suốt thế kỷ XX, khi CNXH trở thành hiện thực trên thế giới, cùng với chính kiến ủng hộ thì vẫn còn đó ý kiến đưa ra các lý lẽ phản bác, đối lập. Một hệ tư tưởng đối lập với chủ nghĩa tư bản, việc hình thành và xây dựng nó đã khó thì hiển nhiên cũng sẽ và phải đối mặt với tư tưởng ngược lại, đó là điều thường tình. Tuy nhiên, với phương pháp luận và tính khoa học, dù ở thái cực nào, chúng ta cũng phải tôn trọng quy luật khách quan, tôn trọng những lẽ hiển nhiên của thế giới này, không thể vì quan điểm ngược, yêu ghét một chủ nghĩa, một tư tưởng, một cá nhân mà nói và làm điều phi lý.
Alexander Zinoviev cho biết thêm: “Liên bang Xôviết tan rã, ngoài một số yếu tố nội tại nào đó, chủ yếu là do những "mưu ma chước quỷ" từ bên ngoài cộng hưởng với sự phản bội lại đạo lý và tư tưởng cộng sản từ phía một bộ phận lãnh đạo cấp cao bị tha hóa bởi những "viên đạn bọc đường" từ phương Tây. Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ đã có tới hơn 300 trung tâm chuyên về nghiên cứu chiến tranh lạnh với Liên Xô. Trong chiến tranh lạnh đã có hàng chục triệu người bị lôi kéo vào những hoạt động chống lại Liên Xô. Đó là một mưu đồ khổng lồ. Chuyện này đã diễn ra không phải là trong ngày một ngày hai...".
Về cuộc "chiến tranh thông tin", nhận xét của Nhà văn- Triết gia Alexander Zinoviev không khác mấy so với nhận xét, cảnh báo của Bác Hồ trong bài CHIẾN TRANH NHỒI SỌ trên Báo Cứu quốc, số 2128, ngày 25-7-1952 mà Google.tienlang đã 2 lần đăng tải tại Đây và tại Đây.
 II. CÓ PHẢI “NƯỚC NGA VÀ CẢ THẾ GIỚI ĐÃ LOẠI BỎ LÊ NIN RA KHỎI ĐỜI SỐNG TỪ 30 NĂM NAY”?

Những ngày qua, mấy cái đài phản động “cuốc tế” như BBC, RFA, VOA… cay cú, phản đối điên cuồng với việc Tp Vinh xây tượng Lê Nin. Kệ họ thôi. Xưa nay họ vẫn vậy, bất cứ việc gì Việt Nam làm được thì họ đều phản đối, bôi bác. Người Việt Nam, ai ai chẳng biết RFA là cánh tay nối dài của CIA- Trung tâm lật đổ của Mỹ áp dụng với bất kỳ chế độ nào mà Mỹ không ưa.
(Xem thêm bài trên Google.tienlang: 

Thứ Năm, 6 tháng 2, 2014
Trên trang mạng cá nhân, một số người viết bài, bình luận, tỏ ý mỉa mai, dè bỉu. Đáng chú ý, một số trang facebook chia sẻ bài viết lấy mũ “thư ngỏ” của người có học vị là ông TS phản động Nguyễn Ngọc Chu. Thư viết: “Nước Nga đã hoàn toàn loại bỏ Lênin ra khỏi đời sống đã từ 30 năm nay. Hơn thế nữa, người Nga hiện thời xem Lênin là nguyên nhân đau thương cho nước Nga”… Đồng thời, chỉ trích: Việc chính quyền tỉnh Ulyanovsk tặng tượng Lênin cho chính quyền tỉnh Nghệ An “không đại diện cho ý nguyện của nhân dân hai tỉnh Ulynovsk và Nghệ An”. Bài viết nói rằng, các nước XHCN trước đây ở Đông Âu đã đập phá hết tượng Lênin, 14 nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây cũng đập bỏ tượng Lênin. Từ đó, đặt vấn đề: “Không có lý do gì để chính quyền Nghệ An lại đi ngược với toàn thế giới – đặt mới tượng đài Lênin ở Vinh. Ngay cả tại nước Nga, không nơi nào, kể cả tỉnh Ulyanovsk đặt mới tượng đài Lênin”.
Ông Nguyễn Ngọc Chu và lũ phản động nói như trên liệu có đúng thực tế? – Không! Đó là sự xuyên tạc, bịa đặt trơ trẽn của những kẻ phản động thiếu hiểu biết. (He he, “phản động” mà có chút hiểu biết thì Google.tienlang cũng có một chút nể trọng!)
Đài RFI (Pháp) không mấy thân thiện với Cộng sản nhưng cũng đã phải viết: “Làm thế nào đi từ công viên «50 năm Cách mạng Tháng Mười » đến quảng trường Tháng Mười ở Matxcơva, nơi một bức tượng khổng lồ của Lênin sừng sững ngự trị ? Hãy đi từ đường Kroupskaia (tên vợ Lênin) hay đường Maria Oulianova (tên mẹ Lênin) rồi sang đại lộ Lênin, cắt ngang đường Dimitri Oulianov (tên em của Lênin).
Tượng Lênin ở Yalta (Crimée). RFI/Muriel Pomponne
Sau khi Liên Xô cùng với chế độ cộng sản sụp đổ, Lênin vẫn hiện diện trên khắp nước Nga, nơi hàng ngàn con đường và tượng đài luôn vinh danh thủ lãnh cuộc Cách mạng tháng Mười năm 1917 và là nhà sáng lập ra Nhà nước Xô Viết. Một tấm biển ở trung tâm thủ đô ghi rõ : «Trong tòa nhà này, hôm 19 tháng Bảy năm 1918, Vladimir Ilitch Lênin đã tham gia cuộc họp các cơ sở đảng tại các xí nghiệp ở khu phố Zamoskvoretchie ». Xa hơn một chút, một tấm biển khác nhắc nhở: "Từ ban công này, Vladimir Ilitch Lênin đã phát biểu với các đoàn quân người lao động cộng sản vùng Yaroslavl và Vladimir chuẩn bị tiến ra tiền phương"….
Mới đây, phóng viên Lê Kiên, Báo Tuổi trẻ có chuyến đi thực tế tại Nga và đã ghi lại bằng hình ảnh, video, dữ liệu sinh động về tình cảm của người dân Nga đối với Lênin. Anh viết trong bài Tượng đài Lenin trên dặm dài đôi bờ Volga: “Trên hành trình 1.700km từ Moskva đến Saint Petersburg theo dòng Volga huyền thoại, chúng tôi đã bắt gặp nhiều hình ảnh Lênin qua những tượng đài của ông ở nhiều làng quê, thị trấn nước Nga… Đi qua hệ thống kênh đào Moskva, đi vào nhánh chính sông Volga, dừng lại ở thị trấn nhỏ Myshkin, đã thấy tượng đài Lênin rất sống động, gần khu Quảng trường tưởng niệm chiến sĩ Hồng quân, hàng ngày có nhiều khách du lịch ghé thăm. 
Tượng đài Lenin tại thị trấn Myshkin - Ảnh: LÊ KIÊN
Tại các làng quê, thị trấn nhỏ, tượng đài Lênin còn rất nhiều. Như ở thị trấn nhỏ Vytergra, một trong những trung tâm đóng tàu thời Xô Viết, ngay trước hồ nước ngọt lớn thứ 2 thế giới Onega, chúng tôi thấy đến 3 tượng đài Lênin trong bán kính chỉ 2km”…
Đó là chuyện của đài RFI, của anh phóng viên Lê Kiên, và chỉ kể về Lê Nin hiện hữu hôm nay trên một phạm vi hẹp của nước Nga
Còn bây giờ, Google.tienlang sẽ cung cấp cho bạn đọc BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ TƯỢNG LÊ NIN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI!

III. BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ TƯỢNG LÊ NIN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI!
Mới đây một nhóm các nhà khoa học đa quốc tịch từ nhiều nước trên thế giới đã tổ chức cuộc điều tra công phu và kết quả đã cho cư dân mạng toàn cầu một BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ TƯỢNG LÊ NIN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI!. Điều thú vị là Bức tranh Toàn cảnh bằng tiếng Nga này lại vô cùng ngắn gọn, họ cho đường link địa danh của tượng đài Lê Nin trên khắp thế giới để ta khi nhấp chuột vào sẽ mở ra hình ảnh tượng đài Lê Nin ở đó cùng thông tin chi tiết (độ cao, thời điểm xây dựng, ai là tác giả công trình v.v...). Điều thú vị nữa là Nhóm các nhà khoa học này xây dựng Bức tranh toàn cảnh theo kiểu "trung tính", tương tự như wiki, tức họ chỉ làm một việc là đưa ra thống kê những địa danh hiện có tượng đài Lê Nin, bất kể chủ công trình là người yêu hay ghét Lê Nin.
Google.tienlang xin giới thiệu bản tiếng Nga 
BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ TƯỢNG LÊ NIN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI này và kèm theo lời dịch sang tiếng Việt của chúng tôi.
Bản tiếng Nga, có đường link. Mời nhấp chuột vào các địa danh có tượng đài để xem hình ảnh tượng đài Lê Nin ở đó cùng thông tin chi tiết (độ cao, thời điểm xây dựng, ai là tác giả công trình v.v...).
Памятники Ленину

Москва (188)

Существующие памятники (109) / Демонтированные памятники (65) / Памятники в помещениях (14)

Санкт-Петербург (129)

Существующие памятники (56) / Пригороды (34) / Демонтированные памятники (39)

Россия (5694)

Адыгея (21) / Башкирия (109) / Бурятия (29) / Республика Алтай (11) / Дагестан (36) / Ингушетия (1) / Кабардино-Балкария (19) / Калмыкия (14) / Карачаево-Черкесия (15) / Карелия (34) / Коми (36) / Марий Эл (34) / Мордовия (43) / Якутия (25) / Северная Осетия-Алания (25) / Татарстан (94) / Тува (8) / Удмуртия (40) / Хакасия (17) / Чечня (11) / Чувашия (44) / Алтайский край (101) / Краснодарский край (414) / Красноярский край (70) / Приморский край (56) / Ставропольский край (107) / Хабаровский край (42) / Амурская область (37) / Архангельская область (56) / Астраханская область (42) / Белгородская область (96) / Брянская область (77) / Владимирская область (66) / Волгоградская область (100) / Вологодская область (75) / Воронежская область (136) / Ивановская область (63) / Иркутская область (50) / Калининградская область (67) / Калужская область (64) / Камчатский край (22) / Кемеровская область (70) / Кировская область (50) / Костромская область (44) / Курганская область (31) / Курская область (117) / Ленинградская область (73) / Липецкая область (63) / Магаданская область (12) / Московская область (363) / Мурманская область (32) / Нижегородская область (185) / Новгородская область (48) / Новосибирская область (58) / Омская область (143) / Оренбургская область (68) / Орловская область (47) / Пензенская область (58) / Пермский край (90) / Псковская область (39) / Ростовская область (262) / Рязанская область (91) / Самарская область (107) / Саратовская область (219) / Сахалинская область (24) / Свердловская область (134) / Смоленская область (38) / Тамбовская область (49) / Тверская область (99) / Томская область (21) / Тульская область (79) / Тюменская область (28) / Ульяновская область (53) / Челябинская область (128) / Забайкальский край (40) / Ярославская область (83) / Еврейская АО (7) / Ханты-Мансийский АО (20) / Чукотский АО (12) / Ямало-Ненецкий АО (11) / Крым (190)

Украина (2452)

Винницкая область (118) / Волынская область (22) / Днепропетровская область (184) / Донецкая область (198) / Житомирская область (110) / Закарпатская область (19) / Запорожская область (159) / Ивано-Франковская область (41) / Киевская область (118) / Кировоградская область (89) / Луганская область (166) / Львовская область (60) / Николаевская область (94) / Одесская область (156) / Полтавская область (173) / Ровненская область (17) / Сумская область (88) / Тернопольская область (28) / Харьковская область (157) / Херсонская область (113) / Хмельницкая область (131) / Черкасская область (105) / Черниговская область (86) / Черновицкая область (20)

Беларусь (419)

Брестская область (67) / Витебская область (68) / Гомельская область (89) / Гродненская область (57) / Минская область (89) / Могилёвская область (49)

Прибалтика (169)

Латвия (112) / Литва (28) / Эстония (29)

Молдова (64)

Казахстан (252)

Акмолинская область (29) / Актюбинская область (7) / Алма-Ата (9) / Алматинская область (11) / Астана (4) / Атырауская область (4) / Байконур (2) / Восточно-Казахстанская область (11) / Жамбылская область (8) / Западно-Казахстанская область (5) / Карагандинская область (18) / Костанайская область (102) / Кызылординская область (3) / Мангистауская область (2) / Павлодарская область (21) / Северо-Казахстанская область (12) / Южно-Казахстанская область (4)

Закавказье и Средняя Азия (241)

Азербайджан (17) / Армения (11) / Грузия (35) / Кыргызстан (92) / Таджикистан (31) / Туркменистан (19) / Узбекистан (36)

Дальнее зарубежье (192)

Австралия (1) / Албания (2) / Антарктида (1) / Болгария (11) / Великобритания (3) / Венгрия (39) / Венесуэла (1) / Вьетнам (1) / Германия (41) / Греция (1) / Дания (2) / Индия (5) / Италия (3) / Йемен (1) / Китай (2) / Куба (4) / Маврикий (1) / Мексика (1) / Монголия (8) / Норвегия (2) / Польша (14) / Румыния (2) / США (6) / Финляндия (3) / Франция (2) / Чехословакия (33) / Швеция (1) / Эфиопия (1)
Bản dịch sang tiếng Việt:
Tượng đài Lê Nin
Matxcơva (188)
Tượng đài hiện có (109) / Tượng đài bị di dời (65) / Tượng đặt trong nhà (14)
Saint Petersburg (129)
Di tích hiện có (56) / Vùng ngoại ô (34) / Tượng đài bị di dời (39)
Nga (5694)
Adygea (21) / Bashkiria (109) / Buryatia (29) / Cộng hòa Altai (11) / Dagestan (36) / Ingushetia (1) / Kabardino-Balkaria (19) / Kalmykia (14) / Karachaevo-Cherkessia (15) Karelia (34) / Komi (36) / Mari El (34) / Mordovia (43) / Yakutia (25) / Bắc Ossetia-Alania (25) / Tatarstan (94) / Tuva (8) / Udmurtia (40) / Khakassia (17) / Chechnya (11) / Chuvashia (44) / Lãnh thổ Altai (101) / Lãnh thổ Krasnodar (414) / Lãnh thổ Krasnoyarsk (70) / Lãnh thổ Primorsky (56) / Lãnh thổ Stavropol (107) / Lãnh thổ Khabarovsk (42) / Vùng Amur (37) / Vùng Arkhangelsk (56) / Vùng Astrakhan (42) / Vùng Belgorod (96) / Vùng Bryansk l (77) / Vùng Vladimir (66) / Vùng Volgograd (100) / Vùng Vologda (75) / Vùng Voronezh (136) / Vùng Ivanovo (63) / Vùng Irkutsk (50) / Vùng Kaliningrad (67) / Vùng Kaluga ( 64) / Kamchatka Krai (22) / Kemerovo Oblast (70) / Kirov Oblast (50) / Kostroma Oblast (44) / Kurgan Oblast (31) / Kursk Oblast (117) / Leningrad Oblast (73) / Lipetsk Oblast (63) / Vùng Magadan (12) / Vùng Matxcơva (363) / Vùng Murmansk (32) / Vùng Nizhny Novgorod (185) / Vùng Novgorod (48) / Vùng Novosibirsk (58) / Omsk Vùng Oy (143) / Vùng Orenburg (68) / Vùng Oryol (47) / Vùng Penza (58) / Vùng Perm (90) / Vùng Pskov (39) / Vùng Rostov (262) / Vùng Ryazan (91) / Vùng Samara (107) / Vùng Saratov (219) / Vùng Sakhalin (24) / Vùng Sverdlovsk (134) / Vùng Smolensk (38) / Vùng Tambov (49) / Vùng Tver (99) / Vùng Tomsk (21) / Vùng Tula (79) ) / Tyumen Oblast (28) / Ulyanovsk Oblast (53) / Chelyabinsk Oblast (128) / Lãnh thổ xuyên Baikal (40) / Yaroslavl Oblast (83) / Tỉnh tự trị Do Thái (7) / Khanty-Mansi Tự trị Okrug (20) otsky AO (12) / Yamalo-Nenets AO (11) / Crimea (190)
Ukraine (2452)
Vùng Vinnytsia (118) / Vùng Volyn (22) / Vùng Dnipropetrovsk (184) / Vùng Donetsk (198) / Vùng Zhytomyr (110) / Vùng Transcarpathian (19) / Vùng Zaporizhia (159) / Vùng Ivano-Frankivsk (41) / Vùng Kiev (118) / Vùng Kirovohrad (89) / Vùng Lugansk (166) / Vùng Lviv (60) / Vùng Nikolaev (94) / Vùng Odessa (156) / Vùng Poltava (173) / Vùng Rivne (17) / Vùng Sumy (88) / Vùng Ternopil (28) / Vùng Kharkov (157) / Vùng Kherson (113) / Vùng Khmelnitsky (131) / Vùng Cherkasy (105) / Chernig vùng ova (86) / vùng Chernivtsi (20)
Bêlarut (419)
Vùng Brest (67) / Vùng Vitebsk (68) / Vùng Gomel (89) / Vùng Grodno (57) / Vùng Minsk (89) / Vùng Mogilev (49)
Các nước vùng Baltic (169)
Latvia (112) / Litva (28) / Estonia (29)
Moldova (64)
Kazakhstan (252)
Vùng Akmola (29) / Vùng Aktobe (7) / Almaty (9) / Vùng Almaty (11) / Astana (4) / Vùng Atyrau (4) / Baikonur (2) / Vùng Đông Kazakhstan (11) / Zhambyl vùng (8) / Vùng Tây Kazakhstan (5) / Vùng Karaganda (18) / Vùng Kostanay (102) / Vùng Kyzylorda (3) / Vùng Mangystau (2) / Vùng Pavlodar (21) / Vùng Bắc Kazakhstan (12) / Vùng Nam Kazakhstan (4)
Capkas và Trung Á (241)
Azerbaizan (17) / Armenia (11) / Gruzia (35) / Kyrgyzstan (92) / Tajikistan (31) / Turkmenistan (19) / Uzbekistan (36)
Các quốc gia khác xa xôi (192)
Úc (1) / Albania (2) / Nam Cực (1) / Bulgaria (11) / Vương quốc Anh (3) / Hungary (39) / Venezuela (1) / Việt Nam (1) / Đức (41) / Hy Lạp (1) / Đan Mạch (2) / Ấn Độ (5) / Ý (3) / Yemen (1) / Trung Quốc (2) / Cuba (4) / Mauritius (1) / Mexico (1) / Mông Cổ (8) / Na Uy (2) / Ba Lan (14) / Romania (2) / Hoa Kỳ (6) / Phần Lan (3) / Pháp (2) / Tiệp Khắc (33) / Thụy Điển (1) / Ethiopia (1)
Lưu ý của Google.tienlang: 
1. Sau cuộc bạo loạn đường phố mà giới lãnh đạo Ukraina hiện nay gọi là "Cách mạng Nhân phẩm" Maidan tháng Hai năm 2014 do Mỹ và phương Tây đạo diễn, chính quyền Ukraina đã thông qua Luật loại bỏ các biểu tượng Xô viết, tức là tất cả các tượng đài Lê Nin phải loại bỏ. Thế nhưng hiện nay ở Ukraina vẫn còn tới 2452 tượng đài Lê Nin, chỉ đứng sau Nga! Đây là những bức tượng người dân địa phương đã dùng cả máu của mình để bảo vệ, giữ gìn. 
(Về việc phá tượng đài Lê Nin ở Ukraina, xem thêm bài trên Google.tienlang: 
Chủ Nhật, 2 tháng 3, 2014
2. Trong BỨC TRANH TOÀN CẢNH ở trên, ta thấy có Франция - Pháp (2)  Вьетнам- Việt Nam (1). Nhấp chuột vào đó, ta sẽ biết thông tin chi tiết về tượng đài Lê Nin tại hai quốc gia này. 
Vào năm 2010, một tượng đài Lenin cao ba mét đã được dựng lên trên quảng trường Thế kỷ 20 ở Montpellier (Pháp). Tượng đài được xây dựng với kinh phí lên tới 200.000 euro theo lệnh của Georges Freche, chủ tịch cánh tả của Hội đồng vùng Languedoc-Roussillon. 
Tượng đài Lê Nin tại Hà Nội (Việt Nam). Năm xây dựng: 1985. Tác giả tượng: Nhà điêu khắc A.A. Tyurenkov

Bổ sung.
Vào lúc 9:10, sáng 1/3/2020 Google.tienlang bổ sung thông tin dưới đây:
Có một số người cho rằng ngày nay ở Nga không ai xây dựng tượng đài Lê Nin mới?
- Không đúng!
Dưới đây chúng tôi cung cấp thông tin từ một bài báo được lên mạng vào lúc 
27 декабря 2019, 00:31, dịch: Lúc 00:31 ngày 27 tháng Mười hai năm 2019. Bài báo với tiêu đề: "В центре Краснодара появится новый памятник Ленину", dịch:  “Tại Trung tâm Tp Krasnodar xuất hiện Tượng đài Lê Nin mới”
Bài báo cho biết, Hội đồng Thành phố Krasnodar vừa quyết định đặt bức tượng "Lê Nin nói chuyện với một thủy thủ" tại vị trí đầu Đại lộ Lê Nin ở trung tâm thành phố.
Krasnodar là thành phố phía Nam nước Nga thuộc Vùng Kuban, bên bờ biển Đen, tiếp giáp với Krưm bằng cây cầu Krưm dài nhất châu Âu vừa khánh thành.
Còn đây là thông tin mới nhất trên một bài báo ra ngày 26.02.2020: "В Германии установят новый памятник Ленину"- Tại Đức sẽ xây dựng tượng đài Lê Nin mới". Bài báo cho biết, sẽ khánh thành Tượng đài Lê Nin mới vào lúc 16:30 ngày 14/3/2020. 
Hoàng Minh Tâm Tổng hợp và giới thiệu

32 nhận xét:

 1. Quảng trường Đỏlúc 22:03 29 tháng 2, 2020

  Bài này kỳ công quá, dẫn chứng rõ ràng đến mức không còn đường nào chối cãi ngụy biện được, 1 cái tát vào ngay chính diện vào giữa mặt của thằng Chu và thằng võ biền gì đó ngu dốt mà học đòi chém gió chuyện chính trị quốc gia đại sự.
  Bọn này luyện website phản động nhiều năm nên bị nhồi sọ nhiều và xem tin giả fake news là thật rồi cứ thế mà đi nhồi sọ lẫn nhau kéo nguyên 1 đám ngu chung.

  Ngay cả 1 đài không ưa CS như RFI và "gần như chống Cộng" như Tuổi Trẻ Online mà cũng đành phải thú nhận sự thật phũ phàng như thế thì càng thêm 1 cú tát đau điếng vào mặt thằng Chu và đồng bọn a dua trong sự ngu si dốt đặc cán mai đó.

  Ngay như những nước "chống Cộng Sản" như Mỹ Anh Pháp Úc mà còn có tượng Lenin càng thêm 1 cú tát nữa vào mặt của lũ cuồng Mỹ ngu si. Thế mà chúng nó lâu nay vẫn đinh ninh trong sự ngu dốt đỉnh cao là nước Nga, cựu Xô Viết và "cuốc tế" đã "từ bỏ Lenin" rồi.

  Bây giờ những thằng này đã trót nhổ ra đống "Nga và thế giới loại bỏ Lenin ra hỏi cuộc sống xã hội" đành phải chịu nhục liếm lại những gì chúng đã nhổ ra. Những quan điểm bệnh hoạn và ngu dốt của chúng càng làm cho "phong trào dân chủ" của chúng càng thêm nhục nhã, trông như trò hề, chúng cơ bản không đủ kiến thức để luận bàn về những chuyện "đại sự" như chúng ảo tưởng.
  Thử hỏi những kiến thức cơ bản của nhân loại và chúng còn dốt đặc thế này thì chúng làm sao có đủ hiểu biết kiến thức gì để mà góp ý hiệu nghiệm cho đất nước và dân chúng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn phản động thì có cái gì là chúng không xuyên tạc đâu bạn

   Xóa
 2. Bài viết này dẫn chứng hết sức thuyết phục và phần lớn đã bẻ gãy được luận điệu phản động ở bản chất vấn đề là "thế giới từ bỏ Lênin", mà bọn phản động thù địch lâu nay đã sử dụng tiên đề sai trái "TG từ bỏ Lênin" và căn cứ từ Tin giả này để mà đi bêu rếu CNCS nói chung và việc xây dựng tượng Lênin nói riêng. Chúng đăng vài bức ảnh từ 1 vài sự kiện đơn lẻ rồi bịa tin ra là thành cả thế giới này đều đập bỏ hết tượng Lênin và quay lưng với Lênin, theo cách "dối người rồi dần tự dối mình", rồi dần hoang tưởng càng nặng rồi tin những tin giả là thật rồi ngày càng chống phá điên cuồng theo sự thù hận vô tri.

  Bài phản biện này với bài "phản biện" của Mõ Làng khác nhau một trời một vực. Bài của Mõ Làng coi như đã gián tiếp thừa nhận Tin giả của bọn phản động. Bài phân tích này cũng đầy đủ hơn bài phân tích của anh Phan Việt Hùng rất nhiều. Anh này thì không đi tìm hiểu nhiều thông tin mà chủ yếu chỉ viết dựa trên hiểu biết cá nhân và dựa trên một vài báo mạng Nga mà anh ta tình cờ đọc được, nên chỉ trích dẫn một vài sự kiện chứng tỏ người dân Nga vẫn thần tượng Lênin, biết ơn và tôn kính Lênin chứ không có những danh sách đầy đủ như thế này ở trong và ngoài nước Nga.

  Việc thiếu tìm hiểu đầy đủ như anh Phan Việt Hùng thì có thể thông cảm, vì anh này không phải được Đảng và Nhà nước giao phó trọng trách về công tác dư luận. Còn nếu như Mõ Làng được giao trách nhiệm này mà làm ăn như thế này thì coi không được, không có chữ "Tâm". Làm cho có, qua loa đại khái và "phản biện" theo bản năng chứ không cất công đi tìm hiểu thông tin, dù việc tìm hiểu thông tin bây giờ rất dễ chứ không còn khó khăn như thời của chúng tôi ngày xưa. Bây giờ không Google thì có Coccoc.com không gì không có.

  Bản chất của việc bác bỏ luận điệu xuyên tạc là việc bác bỏ những thông tin giả, những luận điệu dựa trên những tiên đề sai lầm trái ngược, trái đạo. Chứ không phải là chúng ta thừa nhận những Tin giả đó rồi chúng ta đi "giải thích", "phân bua" như một tội nhân, 1 bị cáo trước tòa vì sao chúng ta phải làm theo những gì mà Tin giả đó cáo buộc, quy chụp, kết tội.

  Bản chất vấn đề của công tác dư luận là bác bỏ tin giả, bác bỏ những tin đồn xằng bậy, chứ không phải là thừa nhận nó rồi đi giải thích phân bua quanh co. Ví dụ như trong việc bảo vệ lịch sử (ngày nay gọi là "chống lật sử") cũng vậy, bản chất vấn đề là chúng ta bác bỏ luận điệu sai trái của chúng nó, ví dụ như "Nội Chiến", chúng nó cứ nói "nội chiến" thì chúng ta càng trình bày ra nhân tố Mỹ và cho thấy Mỹ là kẻ làm chủ cuộc chiến và làm chủ miền Nam như thế nào. Còn nếu ta mãi ngồi đó ca cẩm về sự cần thiết vì sao phải "thống nhất" đất nước thì coi như ta thua, vì như vậy là ta đã gián tiếp thừa nhận tiên đề bịp bợm "Nội chiến" của nó.

  Trả lờiXóa
 3. Tớ nghĩ những bài viết vạch mặt thông não bằng lý lẽ hay như thế này rất là bổ ích, chất lượng thông tin tốt. Vn ta diện tích nhỏ và còn nghèo nên xây vài tượng Bác, Lenin, Marx như vậy cũng tạm được. Nhưng về sau khi nước ta giàu hơn kt phát triển hơn thì sẽ có thêm nhiều hơn nữa tượng 3 vĩ nhân này ở nhiều TP lớn để xứng tầm là 1 nước XHCN và khẳng định mục tiêu định hướng XHCN. Bọn chúng chống tượng là giả, chống cộngsản CNCS kinh tế thị trường định hướng XHCN mới là thật. Bọn chúng nó bới móc kiếm chuyện mượn việc chống Tượng để chống CNXH và ý thức hệ CS và con đường quĩ đạo của chúng ta đang đi tới phía trước.

  Trả lờiXóa
 4. Bọn việt gian bán nước phản bội tổ quốc chúng phản đối chống phá việc xây tượng chỉ là cái cớ, còn thực chất thật sự là chúng nó muốn chống lại nền tảng tư tưởng lý tưởng của Đảng Cộng Sản Việt nam, con đường cộng sản CNXH với những giá trị cao đẹp nhân văn và TTHCM, chủ nghĩa ML, Angghen, xét lại Xtalin, lật ngược quá khứ, phá bĩnh hiện tại, theo Mỹ tương lai. Đấy mới là đích nhắm thật tình của bọn phản động. ��

  Trả lờiXóa
 5. Thử phân tích đoạn văn gây phản ứng mạnh xem sao.
  Tôi chia ra từng câu để phân tích cho rõ.
  Câu đầu tiên: "Và với những thể chế chính trị cũng thế. Họ sinh ra là để phục vụ dân, phụng sự Tổ quốc, nhưng tự thân họ cũng có thứ nhu cầu, những việc cần làm để duy trì mình".
  Câu này, theo tôi tác giả nói lên sự thật, chế độ ta cũng phải làm những việc cần thiết để bảo vệ chế độ.
  Câu 2: "Những tượng đài như tượng đài Lênin với nhiều người đó là vật vô tri, vô giác nhưng với người Cộng sản, đảng viên thì đấy là vấn đề khác".
  Tác giả viết đúng thực tế là trong xã hội hiện nay có nhiều người chống phá chế độ, họ ghét Cộng sản đương nhiên là ghét Lênin, coi tượng Lênin như vật vô tri vô giác. Còn với những người đảng viên CS thì khác có nghĩa là tôn kính Lênin.
  Câu 3: "Tính biểu tượng thông qua tượng đài mục đích tuyên truyền củng là lý do để nhiều thể chế chính trị, nhà nước trên thế giới không riêng gì vN thực hiện cái điều đang bị phản đối này".
  Câu này tác giả viết tượng đài phục vụ mục đích tuyên truyền cũng là lí do để nhiều thể chế chính trị, nhà nước trên thế giới không riêng gì VN thực hiện...cũng đúng thực tế. Theo tôi tác giả viết với tính cách chung thế giới trong đó có VN thì không sai. Phải cắt các từ ở cuối câu "cái điều đang bị phản đối này" thì hợp hơn.
  Đó là đoạn có mấy người phản ứng mạnh nhất.
  Theo tôi, tác giả không sai về tư tưởng, lập trường không giao động, quan điểm không mơ hồ vì xem xét cả bài tác giả viết theo lập trường phản đối chỉ ra những kẻ phản đối và bọn ăn theo rõ ràng.

  Tôi có quen với một vài người viết bài trên mạng chống kẻ tự diễn biến tự chuyển hóa, các bạn ấy yêu cầu viết nhẹ nhàng, không đao to búa lớn khi chưa cần thiết.
  Bài này của Mõ làng với tên gọi "Nhận diện chuyện phản đối dựng tượng V.I. Lênin tại Nghệ An" nếu tác giả đứng hẳn bên Nhà nước viết lột trần thẳng thừng thì quá tốt, nhưng viết đoạn ta đang phân tích theo cách trung gian, thì chỉ đạt 60% chứ không phải quá tệ. Tất nhiên chúng ta hoan nghênh những ý kiến phê phán ở bài trước để Mõ làng rút kinhh nghiệm cho công việc vè sau làm tốt hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quyền suy nghĩ, đánh giá thế nào là của ông, tôi tôn trọng.
   Song tôi nhất trí với suy nghĩ, đánh giá của các bạn gái chủ nhà:
   "Nhưng chúng tôi không thể hiểu, vì sao Mõ Làng lại có bài này? Tiếng là bênh vực Tp Vinh xây dựng tượng đài Lê Nin, đả phá những ý kiến phản đối của những kẻ phản động nhưng qua nội dung bài viết thì hóa ra Mõ Làng đã đồng tình hết với ý kiến phản đối của bọn phản động. Việc xây dựng tượng Lê Nin ở Tp Vinh, theo lý giải của Mõ Làng, chẳng qua chỉ là nhu cầu của riêng những người Cộng sản Việt Nam để níu kéo sự tồn tại của chế độ đang “hấp hối”? "

   Xóa
  2. Карл Марксlúc 00:38 1 tháng 3, 2020

   Nhảm, lũ phản động, Việt Tân chúng nó hô hào phản động và tung tin giả về cái gọi là từ bỏ Lênin, đập hết tượng Lênin, cả thế giới ghét cay ghét đắng Lênin và ném CNCS, CNML, CNXH vào sọt rác rồi thì tại sao VN chúng ta vẫn khư khư "bảo thủ cố chấp" ôm giữ.

   Đó mới là trọng điểm chống phá, trọng tâm đánh phá hiểm độc của chúng nó thì phải đập ngay vào chỗ hiểm này. Mõ Làng phớt lờ tâm điểm láo lếu nhất mà chui rúc chui nhủi vào việc (gián tiếp) đồng tình mặc nhận với lý lẽ, luận điệu, tin giả của bọn phản động, rồi lý giải rằng chả qua đấy chỉ là nhu cầu bảo vệ chế độ cộng sản để bám giữ chiếc ghế quyền lực, níu kéo hơi tàn tồn tại của chế độ, như các băng đảng phản động và những chiếc loa rè các nơi vẫn đang phát hết công suất để đầu độc công chúng, lèo lái định hướng dư luận theo hướng phản động và tin vào những tin đồn thất thiệt ác ý, ác tâm.

   Xóa
 6. Du sinh thức giấclúc 03:31 1 tháng 3, 2020

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi - Người Long Anlúc 08:01 1 tháng 3, 2020

  Cảm ơn các bạn chủ trang đã cho Cộng đồng những người nói tiếng Việt biết về một BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ TƯỢNG LÊ NIN TRÊN TOÀN THẾ GIỚI!
  Qua Bức tranh Toàn cảnh này, dù là người Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên tôi mới biết, sao ở VN mình chỉ có 1 Tượng đài Lê Nin, sao ít thế nhỉ?
  Trong khi Cuba (4) / Mauritius (1) / Mexico (1) / Mông Cổ (8).
  Cộng hòa Mauritius là đảo quốc bé xíu, nằm hướng tây nam Ấn Độ Dương, cách đảo Madagascar khoảng 900 km về hướng đông.

  Và cũng là lần đầu tiên tôi biết Tượng đài Lê Nin ở Hà Nội xây dựng: 1985. Tác giả tượng: Nhà điêu khắc A.A. Tyurenkov...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. жирный жирlúc 10:42 1 tháng 3, 2020

   Đúng vậy đáng lẽ cần thêm nhiều tượng Lê-Nin nữa, tượng Mark nữa, tượng Stalin nữa càng tốt. Ta là nước XHCN mà chỉ có nhiêu đó tượng thì còn hơi ít.

   Xóa
 8. Mục đích của họ là chống lại chủ nghĩa Mác Lênin và nền tảng ý thức hệ tư tưởng chính trị của VN về giai cấp. Có thể thấy ở nhiều quốc gia tư bản, ý thức hệ dòng chính khác nên không có nhu cầu chống chủ nghĩa Mác Lênin thì ở đó không thấy ai chống việc xây tượng Lênin cả. Có thể khẳng định chống xây tượng Lênin là một trong những hình thức phổ biến để chống lại chủ nghĩa Mác Lênin, chống lại nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng Sản VN, chống lại Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Có thể dễ nhận ra những cái tên chống việc xây tượng Lênin cũng chính là những cái tên cũ rích từng nhiều lần ký tên vào những "thư ngỏ", "kiến nghị" đòi bỏ chữ "CS" ra khỏi tên Đảng, bỏ cụm từ "XHCN" ra khỏi tên nước, và những vấn đề liên quan ít nhiều như đòi bỏ chữ "ngụy", đòi bỏ cụm từ "ngụy quân ngụy quyền" của nhóm cơ hội chính trị ngụy sử nằm trong âm mưu lật sử của Diễn Biến Hòa Bình để thúc đẩy Tự diễn biến Tự chuyển hóa, đòi bỏ câu "đường vinh quang xây xác quân thù" trong Quốc Ca, đòi bỏ danh từ "Mỹ" hoặc "Đế quốc Mỹ" ra khỏi nhiều bài hát nhạc cách mạng. vv,.

  Nhưng ở trong mùa dịch này thì càng thấy rõ sự ưu việt của chủ nghĩa Mác Lênin và sự cần thiết của một chủ nghĩa chính trị thống nhất, khoa học, triệt để, hay theo lời Bác là "chắc chắn nhất, chân chính nhất, cách mạng nhất là chủ nghĩa Lênin" để có thể thống nhất lòng người, để có 1 bệ đỡ chỗ dựa niềm tin để giai cấp lao động và quần chúng nhân dân cả nước hướng về.

  Chủ nghĩa Lênin đã thể hiện được sức sống trong lịch sử, trong khi ngày xưa nhiều đảng phái tư sản ở VN và TQ cũng bắt chước muốn có một chủ thuyết, học thuyết như chủ nghĩa tam dân (TQ), chủ nghĩa toàn lực (Hòa Hảo), chủ nghĩa cần lao nhân vị (Ngô Đình Nhu đạo văn biến tấu ra từ nhiều học thuyết Tây), nhưng không chủ nghĩa nào thành cái gì ra hồn và trường tồn được với thời gian cả vì tất cả nó đơn giản chỉ là CNTB. Mà CNTB thì vốn không cần bất cứ học thuyết nào cả vì bản chất của nó chỉ là tư tưởng "tự do mưu lợi cá nhân" vị kỷ và phát triển nghiêng về hướng tự nhiên hoang dã. Khi 1 nhóm lợi ích tư bản trở nên mạnh mẽ áp đảo thì nó khống chế quốc gia và nhân dân và phát triển lên thành CNTD, CNĐQ.

  Nhìn vào sự khác biệt trong cách đối xử giữa người với người ở 1 phía là VN, TQ và 1 phía là Mỹ Hàn Nhật Úc, 1 bên biết điều, chịu cực chịu khổ, đồng cam cộng khổ với nhau, ứng xử có lý có tình, trong khi 1 bên thì hành xử theo lối thượng đẳng kém văn hóa, thiếu tình người.

  Ở TQ, xem Youtube hay FB thường thấy những cảnh clip quay lại trên phone về những bà mẹ chia tay đứa con lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng lương y như từ mẫu, trước khi đi họ an ủi đứa con "Mẹ là đảng viên Cộng Sản, vì vậy con không có gì phải sợ". Hàng vạn y sĩ, y tá, nhân viên y tế, cán bộ hưu trí tình nguyện bỏ Tết lên đường tới đất chết Vũ Hán.

  Làm nhớ lại ngày xưa những cô gái Sài Gòn đi tải đạn và bao nhiêu người ở SG và MN này cũng bỏ Tết tình nguyện xung trận trong chiến dịch Mậu Thân. Bao nhiêu thanh niên miền Bắc và vùng giải phóng miền Nam khai gian tuổi, khai gian sức khỏe, gian lận trong việc khám sức khỏe để được tòng quân diệt giặc. Ở Liên Xô thời chiến tranh vệ quốc bao nhiêu thanh niên dưới tuổi cũng khai gian, gian lận tìm đủ mọi cách để được ra trận đánh giặc phát xít.

  Ở VN ngày nay, bao nhiêu đồng bào VN từ Vũ Hán và Saegu đã được tài trợ miễn phí về nước và được chăm lo đầy đủ, được bộ đội Cụ Hồ nhường cơm sẻ áo, nhường lại chỗ ở của mình, như ngày xưa nhân dân là nhường cơm sẻ áo, nhường lại chỗ ở để che giấu các anh trong thời kháng chiến.

  Tại sao có tinh thần này? Đó là nhớ một chủ nghĩa chính trị thống nhất, một chủ nghĩa chính trị khoa học, triệt để, cách mạng nhất, chắc chắn nhất, chân chính nhất, đó là chủ nghĩa Mác Lênin, 1 gươm báu của cách mạng ở VN và những nơi khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. жирный жирlúc 10:56 1 tháng 3, 2020

   Đúng vậy Chủ nghĩa Mác-Lênin là Chủ Nghĩa có lý có tình. Lịch sử đấu tranh cách mạng đã cho thấy Chủ nghĩa Mác-Lênin được phát triển trong điều kiện văn hóa VN+TQ thì phát triển rực rỡ và là CN Mác-Lênin vô địch bách chiến bách thắng cho đến hôm nay.
   Lịch sử thực tế cũng chỉ ra chỉ có 1 chủ nghĩa lý thuyết tiến bộ, tiên tiến để làm chỗ dựa tinh thần cho cộng đồng xã hội và bộ máy vận hành chính trị, và có 1 niềm tin mạnh mẽ kiên định và sắt đá vào chủ nghĩa đó, thì CM mới thành công và vượt qua nhiều gian khổ, thử thách, như thép tôi luyện trăm năm, có công mài sắt có ngày nên kim.
   Những nước tư bản không có niềm tin son sắt này nên tư tưởng không thống nhất mà thường bị loạn và chia năm xẻ bảy, họ phải bám víu vào tôn giáo tín ngưỡng để ổn định tinh thần, gửi gấm niềm tin vào tôn giáo độc thần, Cơ Đốc Giáo, từ đó bị nhiều lợi dụng, nhiều tà đạo nhân danh tôn giáo để lừa đảo, dẫn dụ họ đi vào còn đường sai quấy, xấu độc tà ma, phạm pháp, vi phạm đạo đức và mê tín dị đoan, hại mình hại người hại cộng đồng, xã hội, như Pháp Luân Công, Tân Thiên Địa, các giáo phái vũ trang đa thê quần hôn bầy đàn ở Mẽo.

   Xóa
  2. Bình luận của bạn "Bánh Mì" rất hay và chính xác. Có những điểm tôi mạn phép nhấn mạnh bổ sung.

   "Khi 1 nhóm lợi ích tư bản trở nên mạnh mẽ áp đảo thì nó khống chế quốc gia và nhân dân và phát triển lên thành CNTD, CNĐQ."

   Đây là điểm mà nhiều người cuồng CNTB và chê bai chủ nghĩa Mác-Lênin không biết. Một thí dụ rõ nhất là Mỹ với nhóm lợi ích 12 ngân hàng lớn làm chủ sở hữu của cục dự trữ Liên Bang (FED) nắm toàn bộ quyền in tiền. Đã có 7 tổng thống Mỹ vì "dám cả gan" vuốt râu hùm tới quyền in tiền độc quyền này của nhóm lợi ích tư sản này mà đã bị ám sát, gồm tổng thống quyền lực nhất nước Mỹ là Lincoln người đã giải phóng nô lệ và chiến thắng Nội chiến Mỹ, những người con của 1 trong nhiều gia tộc giàu mạnh nhất nước Mỹ là nhà Kennedy cũng bị ám sát, anh em đều bị ám sát, người em tuyên bố sẽ kế tục sự nghiệp của anh trai Kennedy của mình khi tranh cử tổng thống được nhiều phiếu ưu thế, thế là bị ám sát. Thủ phạm đều bị thủ tiêu hoặc là "bị điên" cả. Có thể khẳng định ở 1 nước TBCN là một nhóm lợi ích tư nhân mạnh làm chủ chứ không phải "dân chủ". Cái gọi là "dân chủ tư sản" chỉ là 1 cụm từ để nói về hình thức chính trị tranh cử nghị trường của nó chứ bản chất của nó không phải là một nền dân chủ nhân dân đích thực.

   Trường hợp Đài Loan, Hàn, Nhật, Singapore cũng vậy, họ phát triển kinh tế nhưng người làm chủ nước họ là nhóm lợi ích tư nhân Mỹ như đã nói, kết hợp với tầng lớp đại gia siêu giàu và giai cấp tư sản sở tại (đảng phái, gia tộc, dòng họ, các nhóm lợi ích kinh tế chính trị khác nhau) cộng tác và chia chác lợi nhuận và giá trị thặng dư với nhau, qua nhiều hình thức bóc lột lao động được che đậy kỹ và dân túy mị dân tinh vi hơn CNTB và CNTD thời xưa. Với một hình thức tự do tranh cử bỏ phiếu để nhân dân lao động "có cảm tưởng" như mình có quyền làm chủ, trong khi trên thực tế họ không biết bao nhiêu về ứng cử viên tổng thống, quỹ tranh cử lobby nhận tiền của các phe tranh cử (như quan hệ Trump - Nga gây tranh cãi ở Mỹ). Ứng cử viên TT Mỹ cũng thường là hứa lèo, khi tranh cử cần phiếu thì hứa hẹn chém gió thỏa thích, khi làm việc thực tế thì thường không thực hiện đầy đủ những lời hứa hẹn bánh vẽ khi tranh cử và các chiến dịch truyền thông dân túy đánh bóng tô hồng tên tuổi.

   Những nước theo chủ nghĩa Mác Lênin như VN và TQ chọn lãnh đạo tối cao theo cách từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, theo quá trình lãnh đạo, kinh nghiệm lâu năm và hiệu quả lãnh đạo chứ không theo cách tranh cử chông chênh đó mà thực tế chỉ là sự cạnh tranh về truyền thông. Ai truyền thông giỏi hơn, ai có quỹ tranh cử lớn hơn thì đắc cử làm TT.

   Xóa
  3. Vì vậy nên những nước tư bản như Đài, Sing, Hàn, Nhật không thật sự có độc lập hay dân chủ. Vì vậy Đảng đã đúc kết và đi đến kết luận về mối tương quan giữa ĐLDT và CNXH:

   Độc lập dân tộc là mục tiêu trực tiếp, trước hết, là cơ sở, tiền đề của chủ nghĩa xã hội, và chủ nghĩa xã hội là cơ sở đảm bảo vững chắc cho độc lập dân tộc.

   Không có định hướng CNXH thì không có độc lập thật sự. Như ngày xưa mấy ngàn năm thì ta cũng chỉ là chư hầu đi triều cống thôi với 1 nền độc lập rất là mong manh và phụ thuộc nhiều vào sự sắc phong An Nam quốc vương để hội đủ chính danh thống nhất quyền bính trong nước.

   Về mặt "kỹ thuật", sau CMT8 và tuyên ngôn độc lập năm 1945, với tư cách là một quốc gia XHCN suốt 4 năm, năm 1949 sau khi TQ thành lập CHND Trung Hoa thì họ lập tức công nhận VN là một nước độc lập, chấm dứt 4000 năm với thân phận chư hầu. Mở đường cho ông Stalin ở Liên Xô và một loạt các nước XHCN trên thế giới theo gương TQ công nhận Việt Nam.

   "Bao nhiêu thanh niên miền Bắc và vùng giải phóng miền Nam khai gian tuổi, khai gian sức khỏe, gian lận trong việc khám sức khỏe để được tòng quân diệt giặc. Ở Liên Xô thời chiến tranh vệ quốc bao nhiêu thanh niên dưới tuổi cũng khai gian, gian lận tìm đủ mọi cách để được ra trận đánh giặc phát xít."

   Đúng như vậy, nhưng cũng cần nói rõ là đa phần các trường hợp gian lận để đi đánh giặc này đều được phát hiện và không thành công. Những thanh thiếu niên tràn đầy nhiệt huyết này đành phải ngậm ngùi ở nhà.

   "Tại sao có tinh thần này? Đó là nhớ một chủ nghĩa chính trị thống nhất, một chủ nghĩa chính trị khoa học, triệt để, cách mạng nhất, chắc chắn nhất, chân chính nhất, đó là chủ nghĩa Mác Lênin, 1 gươm báu của cách mạng ở VN và những nơi khác."

   Cái này rất đúng nhưng cũng nên nói rõ hơn là chủ nghĩa Mác Lênin kết hợp với văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc thì mới có được kết quả đó. VN và TQ là 2 bằng chứng rõ nhất.

   Còn trong khi đó Liên Xô cũng có chủ nghĩa Mác Lênin, nhưng không giữ được chế độ, họ không lo bảo vệ truyền thống sau thời Stalin, bắt đầu một lộ trình xét lại, phản bội, đến đỉnh điểm là thời Gorbachev và Yeltsin.

   Đài Loan, nhà Lý ở Singapore cũng có nền văn hóa truyền thống Trung Hoa nhưng thiếu chủ nghĩa Mác Lênin, chịu thân phận "chư hầu" chiếu dưới của Mỹ. Đài Loan ngày càng tụt hậu so với người anh em Cộng Sản Đại Lục. Sing thì đang lo sợ dự án kênh đào Kara.

   Hàn, Nhật cũng có nền văn hóa truyền thống Tam Giáo đồng nguyên khá tương đồng với VN và có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng thiếu chủ nghĩa Mác Lênin nên cũng như 2 nước Sing, Đài. Nhật Hàn đến nay vẫn mãi ôm Samsung, Toyota, Honda để mà tự hào. Nhật không chen chân vào nổi thị trường ĐT di động. Tất cả bọn họ đều có những phát ngôn trịch thượng, vô ý thức, thiếu ý tứ, bất lịch sự từ cấp độ lãnh tụ quốc gia cao nhất cho đến bình dân bá tánh, du khách, nghệ sĩ. Nghệ sĩ HQ sang VN câu fan luôn cầm mic nói mình yêu Phở Việt, yêu bánh mì Việt. Khi khó khăn mới thấu lòng người.

   Xóa
 9. Lênin là thầy cách mạng vô sản thế giới, có Lênin mới có cách mạng vô sản Việt Nam do Bác Hồ là học trò của Người lãnh đạo thành công nhờ vận dụng học thuyết Mác-Lênin sáng tạo vào tình hình VN và Đông Dương. Trí tuệ Lênin cao vời vợi khó có ai sánh bằng, chỉ nêu Bộ Toàn tập Lênin trên 50 cuốn, đã cho thấy kiến thức đồ sộ từ bộ óc thông minh của Người thế nào.
  Tiếc rằng cách mạng tháng Mười Nga bị mất lãnh tụ Lênin quá sớm nên việc cụ thể hóa chủ nghĩa Mác-Lê vào thực tiễn nước Nga chưa nhiều để bài học cho cách mạng các nước trên cần làm cách mạng thế giới.
  Hãy xem thế giới trước khi có Chủ nghĩa Mác ra đời và sau Cách mạng tháng Mười Nga thành công, chủ nghĩa tư bản họ phải nhượng bộ quyền lợi cho giai cấp cần lao thế nào, bên cạnh song song họ ra sức chống phá cách mạng vô sản trên thế giới mà VN là một "nạn nhân" của chủ nghỉa tư bản đứng đầu là Pháp rồi Mỹ.
  Mô hình XHCN ở Liên Xô và các nước Đông Âu có khiếm khuyết về kinh tế, mặt khác muốn xây dựng XHCN phải có con người CNXH, con người này do chế độ mới giáo dục rèn luyện đào tạo không đơn giản chút nào, ở Liên Xô chính con người đã phá hoại làm sụp đổ chế độ mới của Nga và các nước Đông Âu, ở VN cũng có bài học về cán bộ lãnh đạo cho chúng ta nhiều kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc trong việc dùng người, đặc biệt cán bộ cấp chiến lược. Con người XHCN là con người vì cái chung, luôn luôn đặt quyền lợi đất nước, giai cấp, dân tộc lên trên hết, suốt đời hy sinh quyền lợi cá nhân, điều này không phải mọi người đều thực hiện đúng, tốt; ai mang nặng tư tưởng cá nhân, người đó dễ sa ngã, sai phạm gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, gây hại cho đất nước, chế độ. Vì vậy, để bảo vệ chế độ phải chọn cán bộ có phẩm chất tốt, việc này không hề đơn giản, phải qua thực tiễn kiểm nghiệm mới hiểu được lòng người.

  CNXH trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn từ khi Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ, một mặt phải chống chọi với kẻ thù là chủ nghĩa tư bản, mặt khác còn phải lo xây và chống ngay trong nội bộ của mình trong tình hình phải bang giao với các nước tư bản, tình hình rất khác so với khi còn hệ thống XHCN thế giới.
  Ngày nay không chỉ số nước XHCN còn lại ít mà còn có tình hình không có lãnh tụ như trước và tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau cũng không như trước.

  VN kiên trì kiên quyết giữ vững đi theo con đường Cách mạng XHCN do Bác Hồ đã chọn là quyết định đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam. Con đường này chưa có mô hình sẵn, chúng ta vừa làm vừa rút kinh nghiệm, khó tránh gặp sai sót.

  Việc vận dụng chủ trương vào cụ thể ở địa phương ngày mới giải phóng không tránh được lúng túng, bất đồng về xác định cơ cấu kinh tế sao cho phù hợp với địa phương vì nhận thức của cán bộ lãnh đạo không giống nhau, có khi người có quá trình cách mạng dài mà không sát thực tế bằng người trẻ nên gây khó khăn cản trở sự phát triển. Lại có trường hợp tìm được cơ cấu hợp lý nhưng thiếu hoặc không chú trọng biện pháp tổ chức thực hiện nên kinh tế phát triển chậm. Tôi nghe anh Sáu Phong (Nguyễn Minh Triết) nói khi làm Bí thư tỉnh Sông Bé là tỉnh thuần nông, ông mạnh dạn đưa cơ cấu công nghiệp lên hàng đầu và chọn địa điểm xây dựng khu công nghiệp phù hợp nên tỉnh Bình Dương từ Sông Bé tách ra phát triển mạnh. Ngày nay nhờ đưa công nghiệp lên hàng đầu mà Vĩnh Phúc rồi Hải Phòng, Quảng Ninh mới thu ngân sách vượt cao, không phải xin Trung ương nữa.
  Thế nên cán bộ lãnh đạo địa phương giỏi mới đáp ứng được xây dựng địa phương còn cán bộ dở thì sự trì trên khó tránh.
  Chủ nghĩa Mác-Lê là môn khoa học nêu những nguyên tắc để các nhà cách mạng làm kim chỉ Nam soi đường, nó phải được vận dụng vào tình hình cụ thể từng nơi cho phù hợp, chứ chủ nghĩa Mác-Lê không phải là công thức có sẵn đế áp dụng cho tất cả các nơi. Do vậy cách mạng XHCN hiện tại đang ở vào thời điểm đòi hỏi người lãnh đạo không chỉ có trình độ, kiến thức mà phải gắn với thực tiễn, phải có bản lĩnh, v.v...mới đưa cách mạng đến thành công. Ngược lại, sẽ khó tránh thất bại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Thép nói rất đúng; bọn phản động không bao giờ có thể xuyên tạc được các vĩ nhân như Lê Nin được

   Xóa
 10. Có lần tôi nghe cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận xét ở Việt Nam hiện nay chỉ có kinh tế tư bản chứ không có kinh tế XHCN. Khi Đảng chuyển sang chủ trương đổi mới kinh tế nhiều người lo lắng sợ chệch hướng. Từ kinh tế XHCN chỉ có hai thành phần (quốc doanh và HTX), không cho cá nhân thuê mướn lao động để tránh bóc lột sức lao động...ta sử dụng các quy luật của kinh tế tư bản lần lượt mở cho tư nhân được kinh doanh bất cứ ngành nghề nào luật pháp không cấm. Để ngăn ngừa yếu tố tư bản chủ nghĩa lủng đoạn kinh tế, Đảng có thêm định hướng XHCN để điều tiết khi cần.
  Hồi tôi đi học Trường Đảng cao cấp NAQ khi học tới môn Kinh tế XHCN tôi có hỏi thầy dạy: Kinh tế tư bản dùng cạnh tranh để kích thích sản xuất, kinh tế XHCN không cho cạnh tranh thì lấy gì kích thích sản xuất. Thầy giải đáp: Lấy thi đua kích thích. Tôi nói thi đua thúc đẩy nhiều công tác rất tốt nhưng với kinh tế thì thi đua thôi chưa đủ thúc đẩy sản xuất. Thi đua cũng có hạn chế là khống chế tỷ lệ % người được bầu chọn nên có trường hợp người đạt tiêu chuẩn nhưng không được bầu danh hiệu vì đã đủ chi tiêu rồi. Thầy không trả lời thêm. Tôi hiểu ngay là không còn cách nào khác. Ngày nay ta dùng tất cả các quy luật kinh tế tư bản chủ nghia nên kích thích kinh tế phát triển nhưng lại sinh ra mặt trái của nó: cạnh tranh không lành mạnh, chênh lệch giàu nghèo ngày càng xa hơn, ta thấy trong xã hội nhiều người rất giàu (họ ra nước ngoài mua nhà cửa, thậm chí có người mua quốc tịch nữa). Đây là điều đáng lo ngại nhất.
  Chính vì vậy có lần Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có nói hàng trăm năm mới xây dựng xong XHCN. Xã hội XHCN là tốt đẹp, lý tưởng của Đảng ta quyết tâm xây dựng, phải trải qua quá trình khó khăn gian khổ, Đảng chọn được lãnh đạo tài ba, giỏi dang, bản lĩnh mới thực hiện được ở trong nước và sách đối ngoại "Quan san muôn dặm một nhà/Bốn phương vô sản đều là anh em", "Công nông toàn thế giới liên hiệp lại", mong rằng các Đảng Cộng sản các nước mạnh lên...
  Người Cộng sản là người dám nhìn thẳng vào sự thật để xử lý công việc, sự vật thế nào thì nhìn nhận thế ấy, như vậy mới sửa chữa được khi bị sai lầm như trong quá khứ đã từng. Người Cộng sản không được lạc quan tếu, không được che giấu khuyết điểm, báo cáo thiếu trung thực từ việc lớn tới việc nhỏ của TW và cả của địa phương, che đậy khuyết điểm...Đây là phẩm chất người CS phải có, hoàn toàn khác với con người tư sản.
  Bác Hồ từng giải thích Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam là "Lý đi đôi với Tình", con người nói chung, người CS nói riêng phải sống với nhau có nghĩa có tình, phải gìn giữ sự đoàn kết như gìn giữ con ngươi của mắt mình. Cán bộ mà học và làm được những điều Bác dạy là đã thành công một phần rồi, chỉ sợ họ khi có Quyền thì sinh ra Lạm Quyền, làm khổ dân. Người dân không được nói, không được biết, không được kiểm tra cán bộ thì chính những ông quan cách mạng ấy giết chết dân chủ, làm mất niềm tin trong nhân dân là mất tất cả chứ còn ai vào đây. Thế nên, theo tôi Bộ Chính Trị đang họp bàn nâng cao chủ trương chống tham nhũng là để có chủ trương sẵn cho thế hệ nối tiếp giữ vững điều Đảng đã làm thời gian qua được phát huy thời gian tới. Một tín hiệu đáng mừng!

  Trả lờiXóa
 11. Кра́сная пло́щадьlúc 20:42 1 tháng 3, 2020

  Trải qua nhiều cơn biến động thăng trầm lịch sử, chủ nghĩa Marx Lenin vẫn có sức sống mạnh mẽ và chứng tỏ được sức sống ấy. Đó là điều không thể chối cãi được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy chủ nghĩa Marx-Lenin theo dòng thời gian đã chứng tỏ được sức mạnh và sức sống trường tồn dĩ bất biến ứng vạn biến của thời cuộc.

   Xóa
 12. Người Việt tại Đứclúc 21:24 1 tháng 3, 2020

  Gib Antikommunismus keine Chance! Lenin kommt nach Gelsenkirchen ...
  https://www.rf-news.de/2020/kw08/gib-antikommunismus-keine-chance-lenin-kommt-nach-gelsenkirchen?fbclid=IwAR3YhEGuXEj13dlICFzXwttYWOKH8MHwzKS08fVIp2HijfV97HYeR7VHaBk

  Báo chí Đức gần đây đưa tin, Gelsenkirchen, một thành phố lớn của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (với khoảng 18 triệu dân là tiểu bang có dân số lớn nhất Đức) sẽ là nơi đặt tượng đài Lenin đầu tiên ở khu vực miền Tây của đất nước. Ngày 18-2-2020 trang mạng Tin tức Lá cờ đỏ (Rote Fahne News) đăng bài Không cho chủ nghĩa chống cộng một cơ hội! Lenin đến với Gelsenkirchen ... Trong đó có đoạn viết:
  "Ab 14. März 2020, nahe seinem 150. Geburtstag, wird Lenin dauerhaft in Gelsenkirchen zu sehen sein: In Form einer über zwei Meter großen, kunstvoll geformten gusseisernen Statue vor der Horster Mitte, dem Sitz der Bundeszentrale der MLPD. "
  "Từ ngày 14-3-2020, gần sát ngày sinh nhật lần thứ 150 của Người, Lenin sẽ vĩnh viễn được ngắm tại Gelsenkirchen: Dưới dạng một bức tượng nghệ thuật đúc bằng gang cao hơn hai mét đặt trước trụ sở liên bang của đảng Marxist-Leninist của Đức (tiếng Đức: Die Marxistisch-Leninistische Partei Deutschlands, viết tắt MLPD). Về sự kiện này, trang mạng của đài phát thanh radio emscher lippe viết: „Đảng MLPD muốn chỉ ra rằng, cũng có những lựa chọn thay thế cho chủ nghĩa tư bản. Thời gian đã đến với phong trào "Không để cho chủ nghĩa chống cộng có một cơ hội!". Hãy liên kết vận động cho tương lai của xã hội chủ nghĩa.“ Tất nhiên, các thế lực chống cộng ở Đức lồng lộn và tìm mọi cách phá rối. Riêng sở xây dựng thành phố đang gây khó dễ. Mặc dù các giấy tờ cần thiết trước đó đã đệ trình đầy đủ và kịp thời, nhưng sát ngày khánh thành một tuyên bố được đưa ra và cho rằng, ở vị trí này, tượng đài Lenin sẽ "làm giảm đáng kể giá trị di tích của một tòa nhà hành chính". Nhưng thật trớ trêu, cơ quan này phớt lờ một thực tế rất rõ ràng, ngôi nhà này là trụ sở chính của Đảng Marxist-Leninist của Đức. Đảng MLPD rất vững tin và tuyên bố: "sẽ hành động chống lại sự quấy rối mới này và áp lực có động cơ đảng phái bằng mọi cách có sẵn".

  Trả lờiXóa
 13. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 13:29 3 tháng 3, 2020

  MÁCH NHỎ:
  Với các bạn không biết tiếng Nga thì xin cứ hỏi ông Gúc từ khóa "новый памятник Ленину"- dịch là Tượng đài Lê nin mới", hoặc đơn giản hơn, hãy mở link dưới đây sẽ thấy vô vàn hình ảnh tượng đài Lê nin mới.
  Nhấp vào hình ảnh đó rồi lại thêm bước Google Dịch sẽ cho ta biết thông tin từng tượng đài.
  https://www.google.com/search?q=%D0%BD%D0%BE%D0%B2%D1%8B%D0%B9+%D0%BF%D0%B0%D0%BC%D1%8F%D1%82%D0%BD%D0%B8%D0%BA+%D0%9B%D0%B5%D0%BD%D0%B8%D0%BD%D1%83&newwindow=1&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=2ahUKEwjW-pOY1f3nAhXsGDQIHSI_A_Q4FBD8BSgBegQICxAD&biw=960&bih=526

  Trả lờiXóa
 14. “DÂN NGA ĐÃ TỪ BỎ LÊ NIN TỪ 30 NĂM QUA”!
  Dù đó là xuyên tạc bịa đặt ngu dốt nhưng chúng cứ nói riết, 10 lần, 100 lần mà không có những bài phản biện rõ ràng với đầy đủ chứng cứ như bài này của Google.tienlang, thì rồi dân chúng sẽ tin, sẽ tưởng thật như anh bạn Mõ Làng thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất đúng, cần rất nhều bài viết vạch trần bọn phản động như thế này

   Xóa
 15. Tôi mới nhận báo biếu tháng 3-2020, vào ngày 14-3-2020 (của Tạp chí STXDĐ, và cuốn THÔNG TIN THAM KHẢO, có bài viết về tượng đài Lênin tại Nga).

  Xin đưa bài này lên đây góp phần cung cấp thông tin và lưu lại trên G.TL.

  TƯỢNG ĐÀI LÊ NIN TẠI NGA
  Thống kê mới nhất của báo Luận chứng và sự kiện, số 5 ra ngày 29-1-2020 cho biết số lượng tượng đài Lenin hiện nay ở nước Nga và các nước Liên Xô cũ, từ một trang web chuyên thống kê cập nhật số lượng tượng đài Lenin từ 1991 đến nay. Theo đó, gần 30 năm sau khi Liên Xô sụp đổ đến nay, tại Nga số tượng đài Lenin giảm 15%. Tượng đài tập trung nhiều nhất ở Moskva, Saint Petersburg và các thành phố khác. Cụ thể, tại Nga từ 1991 - 2019, số lượng tượng đài Lenin giảm từ 7.000 xuống 6.000 tượng. Tại Ukraine, dù chế độ Poroshenko ra luật đập bỏ các biểu tượng Xô viết, vẫn còn 350 tượng đài. Con số đó ở Belarus là 400, Kazakhstan còn 159, vùng Trung Á và Ngoại Kavkaz còn 200...
  Một số tượng bị đập đi nhưng cũng có nơi dựng tượng mới. Hãng tin TASS ngày 7-11-2019 đưa tin khánh thành tượng đài Lenin tại một địa điểm ở Volgagrad. Cũng ngày này, khánh thành tượng đài Lenin ở Pereslavr tỉnh Yaroslavl. Tháng 10-2019, khánh thành tượng Lenin ở Magadan. Ngày 9-11-2019, khánh thành tượng đài Lenin ở tỉnh Samara. Ngày 21-1-2019, kỷ niệm 96 năm ngày mất của Lenin, đã khánh thành tượng đài của ông tại Krasnodar (phục chế từ tượng đài cũ).
  Ngày 19-12-2019, vừa qua, tại cuộc họp báo "siêu lâu", Tổng thống Nga Putin đánh giá Lenin không phải là một nhà hoạt động nhà nước, mà là một nhà cách mạng. Trả lời câu hỏi về việc có nên đưa Lenin ra khỏi lăng hay không, ông đáp : "Theo tôi, không nên động đến".
  Trước đó, ngày 14-1-2018, Tổng thống Putin trong bộ phim Valaam đã có ý kiến so sánh những tư tưởng của chủ nghĩa cộng sản khá tương đồng với các giáo lý của đạo Thiên Chúa. Và ông coi việc Lenin vẫn nằm trong lăng suy cho cùng cũng chẳng khác gì với truyền thống của đạo Chính thống hay đạo Thiên Chúa, khi vẫn có các di hài của các giáo sĩ đạo Chính thống vẫn được giữ gìn trong các ngôi đền ở Athos, nơi phát sinh đạo Chính thống.
  Liên Xô sụp đổ cuối 12-1991, chính xác là ngày 25-12 sau khi Gorbachev lên truyền hình đọc lời từ chức. Từ đó đến nay, gần 30 năm, nhưng Lenin vẫn được báo giới Nga nhắc đến thường xuyên vào mỗi dịp ngày sinh (22-4) và ngày mất (21-1) của ông. Các trung tâm điều tra dư luận vẫn thường lấy Lenin làm nhân vật để cho vào các phiếu thăm dò dư luận vào các dịp kỷ niệm.
  Năm 2017, một cuộc thăm dò dư luận về các nhân vật kiệt xuất mọi thời đại và dân tộc đã được Trung tâm Điều tra dư luận xã hội Levada tiến hành vào ngày 7 đến 10-4. Kết quả, theo hãng tin Regnum đăng ngày 27-6-2017, từ nguồn Levada: Lenin đứng ở vị trí thứ tư trong tóp 5, theo thứ tự số 1 là Stalin, sau đó là Putin, Pushkin, Lenin và Pyotr Đại đế.
  Tại Moskva, hiện nay, theo lịch viếng năm 2020, lăng Lenin hàng tuần vẫn mở cửa 5 ngày, từ 10-13h.
  Tại nước Nga, tượng đài Lenin vẫn xuất hiện khắp nơi. Các đại lộ, phố, thành phố nhỏ, làng mạc mang tên Lenin vẫn tồn tại ở nước Nga hiện đại. Thành phố Kaliningrad của Nga nằm ở châu Âu có 5 đại lộ và một trong số đó là đại lộ Lenin. Tại Ulyanovsk, quê hương Lenin, lãnh đạo và người dân Ulyanovsk rất tự hào với người con xuất chúng của mình.
  Thống đốc Sergey Morozov cho biết tỉnh này đang chuẩn bị kỷ niệm 150 năm ngày sinh Lenin vào tháng 4 tới. Ông đã cho khởi động một chương trình "Ulyanovsk - quê hương Lenin" và dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận tại Ulyanovsk: Gần 80% người được hỏi cho biết nhớ được ngày sinh Lenin là điều khá quan trọng, 72% khẳng định vai trò tích cực của Lenin trong lịch sử...71 tượng đài Lenin trong tỉnh sẽ được tu bổ, các triển lãm cuộc đời Lenin sẽ được tổ chức và một giải thưởng mang tên Lenin sẽ được trao cho người xứng đáng nhất trong danh sách 15 ứng viên.
  PVH

  Trả lờiXóa
 16. В Германии из-за коронавируса отложили открытие нового памятника Ленину
  Dịch Liên bang Đức-Vì lý do đại dịch Covid19, lùi thời hạn khánh thành tượng đài Lê Nin
  https://bb.lv/statja/v-mire/2020/04/25/v-germanii-iz-za-koronavirusa-otlozhili-otkrytie-novogo-pamyatnika-leninu

  Trả lờiXóa
 17. Tất cả các tượng đài Lê Nin vẫn còn nguyên vẹn, vậy mà bọn chúng vẫn xuyên tạc được; ai sẽ tin bọn phản động này đây?

  Trả lờiXóa
 18. TƯỢNG ĐÀI LÊNIN, KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT NHỮNG ĐIỀU NÀY...

  1. Mấy ngày bận quá, tối lục tin nhắn FB mới thấy có bạn nhắn hỏi những thông tin mà ông gì đó tên Chu mới viết về tượng đài Lênin và abc gì đó liên quan đến cụ, có đúng không?

  Mình theo link, đọc được những gì ông Chu kia viết.

  Mình thấy bài viết này có tới gần 600 lượt chia sẻ, chắc nhiều người tưởng các thông tin trong bài đó là đúng. Vậy nên mình đành phải viết đôi lời mình xác lại thông tin ( như vẫn thường làm hehe).

  Và tất nhiên, như thường lệ, mình luôn dẫn nguồn chính thống, cụ thể, rõ ràng, “ nói có sách mách có chứng”. Lần này nói về cụ Lênin, nên dẫn hẳn nguồn từ quê hương của cụ, là tiếng Nga chứ không phải như những kẻ cứ nói khơi khơi, nói lấy được mà chả có căn cứ giề.

  Ông Chu viết:

  “. Dựng tượng đài Lê Nin ở Vinh, về mặt quốc tế, không chịu sức ép của ông Putin, của Nga, và càng không có thêm được lợi lộc gì từ phía ông Putin và Nga. Ngược lại, dựng tượng đài Lê Nin ở Vinh làm khó cho ông Putin và Nhân Dân Nga. Vì nước Nga đã hoàn toàn loại bỏ Lên Nin ra khỏi đời sống đã từ 30 năm nay. Hơn thế nữa, người Nga hiện thời xem Lê Nin là nguyên nhân đau thương cho nước Nga. Làm sống lại và đề cao tên tuổi một cá nhân mà Nhân Dân Nga xem là có tội cần quên đi, thì có phải đã làm tổn thương đến Nhân Dân Nga?”

  Thứ nhất, cần phải hiểu bức tượng Lênin sắp được dựng tại Vinh, là món quà của tỉnh Ulyanovsk tặng cho Nghệ An, tỉnh kết nghĩa. Mấy năm trước, Thành phố Ulyanovsk của nước Nga TBCN đã cho dựng một tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh khá hoành tráng tại đây. Họ chủ động tặng, và điều này chắc chắn 2 bên đã nhất trí với nhau, có gì mà làm khó nhau. Sao ông Chu lại lôi ông Putin, rồi cả nhân dân Nga vào đây làm gì cho phức tộp nhỉ �� À, nhân nhắc đến ông Putin thì cũng nói thêm cho rõ về quan điểm của vị tổng thống Nga về Lênin. Ngày 19/12 vừa qua (2019), tại cuộc họp báo “siêu lâu”, ông Putin đánh giá Lênin không phải là một nhà hoạt động nhà nước, mà là một nhà cách mạng. Trả lời câu hỏi về việc có nên đưa Lênin ra khỏi Lăng hay không, ông đáp:”«На мой взгляд, это не нужно трогать”. ( Theo quan điểm của tôi, không nên động đến).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước đó, ngày 14/1/2018, tổng thống Nga Putin trong bộ phim «Валаам» đã có ý kiến so sánh những tư tưởng của CNCS khá tương đồng với các giáo lý của Đạo Thiên chúa. Và ông coi việc Lenin vẫn nằm trong Lăng suy cho cùng cũng chẳng khác gì với truyền thống của Đạo Chính thống hay Đạo Thiên chúa, khi vẫn có các di hài của các giáo sĩ đạo Chính thống vẫn được giữ gìn trong các ngôi đền ở Athos, nơi phát sinh đạo Chính thống. (Коммунистическая идеология — очень сродни христианству, на самом деле. Свобода, братство, равенство, справедливость — это же все заложено в Священном писании, это все там есть. А кодекс строителей коммунизма? Это сублимация, это примитивная выдержка из Библии, ничего там нового не придумали. Ленина положили в мавзолей — чем это отличается от мощей святых для православных, да просто для христиан? Мне говорят: «Нет, в христианском мире нет такой традиции». Как же нет? На Афон поезжайте, посмотрите, там мощи святые есть, да и здесь тоже святые мощи Сергия и Германа. То есть по сути ничего нового тогдашняя власть не придумала, она просто приспособила под свою идеологию то, что человечество уже давно изобрело», — сказал он)

   Thứ hai, có đúng như ông Chu viết là nhân dân Nga đã loại bỏ Lênin ra khỏi đời sống 30 năm nay, và coi cụ là “người có tội cần phải quên đi”, rồi ông lo xa nhân dân Nga sẽ bị tổn thương nếu tượng cụ được dựng lên ở Vinh (!).

   Hehe. Liên Xô sụp đổ cuối 12/1991, chính xác là ngày 25/12 sau khi Gorbachev lên TV đọc lời từ chức. Từ đó đến nay, gần 30 năm, nhưng Lênin vẫn là một nhân vật được báo giới Nga nhắc đến thường xuyên vào mỗi dịp ngày sinh (22/4) và ngày mất (21/1). Các trung tâm điều tra dư luận vẫn thường lấy ông làm nhân vật để cho vào các phiêu thăm dò dư luận vào các dịp kỷ niệm.

   Năm 2017, một cuộc thăm dò dư luậnj về các nhân vật kiệt xuất mọi thời đại và dân tộc đã được Trung tâm điều tra dư luận xã hội Levada tiến hành vào ngày 7-10/4. Kết quả, theo hãng tin Regnum đăng ngày 27/6/2017, từ nguồn Levada: Lênin đứng ở vị trí thứ tư trong top 5, theo thứ tự số 1 là Stalin, sau đó là Putin, Pushkin, Lênin và Pyotr đại đế ( Самыми выдающимися людьми все времен и народов жители России называют Иосифа Сталина
   (38%), на втором месте президент РФ Владимир Путин (34%), на третьем — Александр Пушкин (34%). Таковы данные опроса, проведенного «Левада-центром»
   В пятерку лидеров также вошли вождь Октябрьской революции 1917 года Ленин (31%) и царь Петр I (29%))

   Lênin đã bị người dân Nga “loại bỏ” như thế đó!

   Từ hơn chục năm nay, mình quay lại nước Nga khá nhiều lần. Nhưng chỉ tháng 8/2019, mới vào thăm được Lăng Lênin, bởi vì mấy lần trước quá đông, lười không xếp hàng. Năm ngoái, phải đứng ngoài trời mưa xếp hàng hơn 1 tiếng ( ảnh đăng kèm cho thấy hàng người xếp tận đến cổng vườn Aleksandrov). Lăng Lênin tuần vẫn mở cửa 5 ngày, từ 10-13h, phần trong ngoặc tiếng Nga là lịch viếng năm 2020 ghi rõ như vậy (В 2020 году усыпальницу вождя можно посетить по следующему графику: вторник, среда, четверг, суббота, воскресенье: 10:00 — 13:00).

   Lênin đã bị “loại bỏ” “cần quên đi “khỏi đời sống như thế đó!

   Tại Ulyanovsk, quê hương Lênin, Thống đốc Sergey Morozov cho biết tình này đang chuẩn bị kỷ niệm 150 năm ngày sinh Lênin vào tháng tư tới. Ông đã cho khởi động một chương trình “Ulyanovsk-quê hương Lênin” và dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận tại Ulyanovsk: Gần 80% người được hỏi cho biết nhớ được ngày sinh của Lênin là điều khá quan trọng, 72% khẳng định vai trò tích cực của Lênin trong lịch sử...71 tượng đài Lênin trong tỉnh sẽ được tu bổ, các triển lãm cuộc đời Lênin sẽ được tổ chức và một Giải thưởng mang tên Lênin sẽ được trao cho người xứng đáng nhất trong danh sách 15 ứng viên.

   Lênin đã bị lãng quên, “loại bỏ khỏi đời sống” của nước Nga tư bản chủ nghĩa như thế đó!

   Xóa
  2. Đến đây đã rõ thế nào là sự hàm hồ, nhắm mắt nói bừa!

   2. Ông Chu còn viết:

   “Các nước XHCN trước đây ở Đông Âu đã đập phá hết tượng Lê Nin. 14 nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây cũng đập bỏ tượng Lê Nin”.

   Úi, thật sao? Ngac nhiên chưa?

   Trong những lần quay lại nước Nga thì mình vẫn thấy tượng đài Lênin hoành tráng xuất hiện khắp nơi, y như... thời Xô viết. Các đại lộ, phố, thành phố nhỏ, làng mạc mang tên ông vẫn tồn tại ở nước Nga hiện đại. Thành phố Kaliningrad của Nga nằm ở Châu Âu có 5 đại lộ, 1 trong số đó là đại lộ Lênin.

   Thống kê mới nhất của báo Luận chứng và sự kiện, số 5 ra ngày 29/1/2020 ( mới toe nhé) cho biết số lượng tượng đài Lênin hiện nay ở nước Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ (ảnh). Dữ liệu này được dẫn từ một trang web chuyên thống kê cập nhật số lượng tượng đài Lênin từ 1991 đến nay.

   Theo đó, sau khi LX sụp đổ đến nay, sau gần 30 năm, tại Nga số lượng tượng Lênin chỉ giảm vòn vẹn 15%. Tượng đài tập trung nhiều nhất ở Mókva, Saint Peterburg và các thành phố lớn khác.

   Cụ thể tại Nga từ 1991-2019 số lượng tượng đài Lênin giảm từ 7000 xuống 6000, tại Ukraina, dù chế độ Poroshenko ra luật đập bỏ các biểu tượng Xô viết, vẫn còn tới 350 tượng đài. Con số đó ở Belarus là 400, Kazakhstan còn 159, vùng Trung Á và Ngoại Kackaz còn 200...

   Có đập đi nhưng cũng có nơi dựng tượng mới. Hãng tin TASS ngày 7/11/2019 đưa tin Khánh thành tượng đài Lênin ở một địa điểm ở Volgagrad. Cũng ngày này Khánh thành tượng đài Lênin ở Pereslavr tỉnh Yaroslavl. Trước đó, Tháng 10/2019, Khánh thành tượng Lênin ở Magadan. Ngày 9/11/2019, Khánh thành tượng đài Lênin ở tỉnh Samara. Toàn số liệu mới, 2019 chứ đâu xa. Năm 2020 này, kỷ niệm ngày mất của Lênin 21/1, đã Khánh thành tượng đài của ông tại Krasnodar ( phục chế từ tượng đài cũ)...

   Việc Chính quyền tỉnh Ulyanovsk tặng tỉnh Nghệ An kết nghĩa tượng đài Lênin là một việc làm đẹp, thắm tình đoàn kết hữu nghị. Như đã viết với các dẫn chứng trên đây, lãnh đạo và người dân Ulyanovsk rất tự hào với người con xuất chúng của mình, dù từ lâu họ đã thuộc về một thể chế khác. Việc tỉnh Nghệ An, quê hương Xô viết, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đón nhận và chọn vị trí trang trọng để đặt tượng đài người thầy của giai cấp vô sản thế giới là một việc rất nên làm, không hiểu sao lại có những giọng điệu lạc lõng phản đối vang lên, mà trường hợp này là một ví dụ.
   Thế đã đủ chưa nhỉ?
   Nguồn: Phan Việt Hùng

   Xóa
 19. Các đối tượng phản động luôn tìm cách xuyên tạc sự thật lịch sử; vì vậy cần rất nhiều bài viết vạch trần các luận điệu xuyên tạc đó để chúng không thể xuyên tạc được nữa

  Trả lờiXóa