Thứ Năm, 4 tháng 8, 2022

CẢ NƯỚC THỤY ĐIỂN BỊ SỐC VÌ 1 PHÓNG SỰ CỦA ĐÀI TRUYỀN HÌNH THỤY ĐIỂN ĐƯA TIN: “NGƯỜI UKRAINA SUNG SƯỚNG ĐẾN PHÁT KHÓC KHI ĐƯỢC TRỞ THÀNH CÔNG DÂN NGA”!

 
Đài Truyền hình Thụy Điển SVT

Mấy hôm nay, cả nước Thụy Điển đang bị sốc bởi một phóng sự của Đài Truyền hình Thụy Điển SVT. Cùng với Phần Lan, Thụy điển đang xin gia nhập NATO vì lo sợ "Kẻ độc tài Putin" sau khi thôn tính Ukraina sẽ tiếp tục dòm ngó lân bang Phần Lan, Thụy Điển. Thế mà bây giờ, Đài Truyền hình Thụy Điển SVT lại dám chiếu phóng sự gián tiếp ca ngợi "Kẻ độc tài Putin"!!!

Đưa tin về tình hình ở Kherson đang trở thành một vụ bê bối đối với các nhà báo của kênh truyền hình Thụy Điển SVT. Các tác giả của chương trình đã nhận được 25 lời khiếu nại do họ cho thấy niềm vui của người Ukraine khi có được hộ chiếu Nga, Dagens Media đưa tin. Do đó, giám đốc chương trình Charlotte Fribourg phải giải thích rằng đây không phải là về “sự tuyên truyền thân Nga”, mà là về sự thật ở Kheson, các tác giả phóng sự được hỗ trợ bởi cơ quan báo chí phương Tây là Reuters, nơi mà các nhà báo làm việc ở Kherson hoàn toàn không bị cản trở.

Với ai biết tiếng Thụy Điển xin mời đọc bản gốc báo Dagens Media bài có tiêu đề: SVT pudlar efter inslag om Ukraina: ”Borde getttittarna mer kontext”- Dịch: SVT buồn bã sau phóng sự đặc sắc về Ukraine: "Đáng lẽ phải cung cấp cho người xem nhiều bối cảnh hơn"

Publicerad: 2 augusti 2022, 16:41

https://www.dagensmedia.se/medier/rorligt/svt-pudlar-efter-inslag-om-ukraina-borde-gett-tittarna-mer-kontext/

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đang kéo dài. Điều này đã được thảo luận trong chương trình "Phóng sự" (một trong hai chương trình thời sự chính của hãng truyền hình Thụy Điển SVT ngày 28/7 sau câu chuyện về những người Ukraine ở Kherson (sau khi đã bị Nga chiếm đóng) thề trung thành với Nga và nhận hộ chiếu Nga. Ủy ban Phát thanh truyền hình Thụy Điển đã nhận được 25 đơn khiếu nại về chủ đề này. Đây là văn bản của một trong số họ:

“Chương trình cho thấy người Ukraine rất vui khi trở thành công dân của Nga. Vì vậy, nó chỉ ra rằng Phóng sự đang phát tán tuyên truyền của Nga trong cuộc chiến tranh đang diễn ra, mà hầu như không phù hợp với đạo đức báo chí”.

Và đây là khiếu nại của một người khác:

“Trong câu chuyện về cuộc chiến ở Ukraine, một bộ phim được chiếu về một phụ nữ lớn tuổi khóc vì sung sướng khi nhận được hộ chiếu Nga ở Kherson và phải“ tuyên thệ trung thành ”với Nga. Tác giả Phóng sự thích gọi Kherson là "một vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát." Đúng vậy, tất nhiên là  "lãnh thổ bị chiếm đóng ".  Tất cả các cảnh quay được cho là của Kherson đều thấm đẫm nội dung tuyên truyền của Nga”.

Nhà báo Jakob Sindeval của Smålands Posten cũng chỉ trích kênh này:

“Phóng sự của Đài Truyền hình không nơi nào giải thích được nguồn gốc của những bức tranh. Ai được cấp quyền truy cập vào thành phố bị chiếm đóng để làm phóng sự này? Tại sao các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhằm vào Kyiv lại được tác giả phóng sự mô tả là "phản ứng" đối với nỗ lực của Ukraine nhằm ngăn chặn kẻ thù trong thành phố tiếp viện bằng hỏa lực pháo binh trên các cây cầu?»

Tối qua, đại diện của Đài Truyền hình Thụy Điển SVT đã phản hồi lại những lời chỉ trích mà họ nhận được trong một bài báo do Tổng biên tập của Reportage, Judit Ek, Tổng biên tập SVT và giám đốc chương trình tin tức SVT Charlotte Fribourg viết. Họ không giải thích điều gì đã xảy ra hoặc tại sao câu chuyện lại diễn ra như vậy, nhưng kênh này thừa nhận rằng người xem, rằng phóng sự cũng có một số thiếu sót, lẽ ra nên được cung cấp thêm bối cảnh và cho biết cảnh quay được lấy từ Reuters, Dagens Media viết.

“Các cảnh quay được nhóm của họ quay ngay tại chỗ - một nhóm mà theo Reuters, có thể quay bất cứ thứ gì họ muốn và không bị quân đội Nga giám sát. Nhưng do thiếu sót của tác giả phóng sự nên đã nảy sinh nghi vấn; lẽ ra cần ghi rõ nguồn”, SVT phản hồi.

Cả hai nhà quản lý hàng đầu của SVT cũng viết rằng cốt truyện không cung cấp đủ bối cảnh:

“Ví dụ, không có thông tin gì về việc có bao nhiêu cư dân Kherson quyết định trở thành công dân Nga, vì lý do gì họ quyết định làm như vậy, và điều gì đằng sau chiến lược cấp hộ chiếu của Nga. Chúng tôi đã phải cung cấp cho người xem nhiều bối cảnh hơn."

Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Thụy Điển dự định họp vào ngày 29 tháng 8 để quyết định khiếu nại nào nên được coi là trái với quy định, Dagens Media viết.

Nguyễn Thành Trung- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xin xem thêm bài khác:

24 nhận xét:

 1. Экономика вошла в шторм: самые трудные и кризисные дни Евросоюза еще впереди
  https://riafan.ru/23572338-ekonomika_voshla_v_shtorm_samie_trudnie_i_krizisnie_dni_evrosoyuza_esche_vperedi?utm_source=finobzor.ru
  Nền kinh tế bước vào cơn bão: những ngày khủng hoảng và khó khăn nhất của Liên minh châu Âu vẫn chưa đến
  04 tháng 8 năm 2022 13:00
  Nga vượt qua áp lực trừng phạt bằng danh dự và thậm chí là tương đối dễ dàng. Và đối với EU, những ngày khó khăn và khủng hoảng nhất vẫn chưa đến. Ý kiến ​​này được bày tỏ bởi nhà kinh tế học FAN , giám đốc quan hệ đối ngoại BitRiver Andrey Loboda .

  Xung đột EU-Hoa Kỳ
  Các nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ không ngừng hỗ trợ Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại Nga. Điều này được nêu trong tài liệu của tuần báo Newsweek của Mỹ.
  Theo chuyên gia về các vấn đề quốc tế Michael Gfoeller và cựu đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia David Rundell , quan hệ giữa Washington và Brussels sẽ sớm thay đổi. Điều này là do cuộc khủng hoảng kinh tế đang bùng phát trong khu vực. Do việc áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Liên bang Nga, châu Âu đang bị bao phủ bởi giá năng lượng tăng, lạm phát và giá sinh hoạt tăng.

  Nền kinh tế EU bước vào cơn bão
  Như Andrei Loboda đã lưu ý, nền kinh tế EU đã đi vào vùng bão tố. Trong năm dương lịch, đồng euro đã mất khoảng 20% ​​giá trị so với đồng đô la. Cuộc chạy đua lạm phát đang tăng tốc.

  “Vào cuối mùa hè, lạm phát ở Liên minh châu Âu tự tin có thể đạt 10%. Lạm phát giá sản xuất hàng năm đã lên tới 35 phần trăm trong bốn tháng liên tiếp, và ở Pháp công nghiệp hóa, nó thậm chí đã vượt qua 50 phần trăm. Cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát lương thực vào cuối mùa thu sẽ được bổ sung rất đáng kể bởi cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực công nghiệp. Trong bối cảnh tỷ giá ECB tăng, các doanh nghiệp quy mô lớn và vừa sẽ thích tạm ngừng sản xuất trong bối cảnh giá điện đắt đỏ, vốn đã tăng giá ít nhất 2,5 lần so với năm ngoái, hơn là hoạt động ở mức sự mất mát. Tâm lý người tiêu dùng tại EU cũng đang xấu đi đáng kể. Andrey Loboda giải thích sự tăng trưởng của giá bán lẻ.
  Nhà kinh tế lưu ý rằng có vẻ như một ý tưởng hợp lý hơn là các nguồn năng lượng rẻ tiền của Nga cho EU và kết quả là kinh tế tăng trưởng ổn định sau đại dịch suy thoái. Nhưng chính trị ngày nay thống trị một cách tàn bạo logic của nền kinh tế. Nga vượt qua áp lực trừng phạt bằng danh dự và thậm chí là tương đối dễ dàng. Và đối với EU, những ngày khó khăn và khủng hoảng nhất vẫn chưa đến.

  “Chúng ta cần giám sát chặt chẽ thị trường nợ, chính anh ta là người có thể trở thành một lý do không thể cưỡng lại cho sự khởi đầu của sự sụp đổ của khu vực đồng euro. Tình hình tài chính của các nước phía nam EU gây thêm áp lực lên khu vực đồng euro. Liệu Nga có nên tiến tới EU khi rắc rối gõ cửa hay không, thời gian sẽ trả lời. Chắc chắn, một khoảng thời gian rất thú vị đang chờ đợi chúng ta bây giờ, trong bối cảnh mà các công dân và doanh nhân bình thường ở EU sẽ gặp khó khăn lớn ”, Andrey Loboda kết luận.
  Trước đó, nhà khoa học chính trị Andrey Koshkin cho rằng do từ chối cung cấp khí đốt của Nga, châu Âu sẽ phải đối mặt với sự suy giảm văn minh. Theo ý kiến ​​của ông, chẳng bao lâu nữa, cư dân trong khu vực sẽ bắt đầu chống lại sự lãnh đạo của các quốc gia hành động không có lợi cho họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 2. Ghê thật, các cô chủ Google.tienlang đang đấu tranh bảo vệ các nhà báo chân chính ở tận Thụy Điển!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 3. Truyền hình Sveriges
  https://wivi.wiki/wiki/Sveriges_television
  Sveriges Television AB ( SVT , phát âm tiếng Thụy Điển: [ˈsvæ̌rjɛs tɛlɛvɪˈɧuːn] ( nghe )Về âm thanh này ), có nghĩa là Công ty Cổ phần Truyền hình của Thụy Điển , là đài truyền hình công cộng quốc gia Thụy Điển , được tài trợ bởi thuế dịch vụ công đối với thu nhập cá nhân do Riksdag (quốc hội quốc gia) quy định. [1] Trước năm 2019, SVT được tài trợ bởi phí bản quyền truyền hình mà tất cả các chủ sở hữu máy thu hình phải trả . Hệ thống phát thanh công cộng của Thụy Điển phần lớn được mô phỏng theo hệ thống được sử dụng ở Vương quốc Anh, và Sveriges Television có nhiều đặc điểm với đối tác Anh, BBC .

  SVT là một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng có thể được mô tả như một tổ chức phi chính phủ gần như tự trị . Cùng với hai đài truyền hình công cộng khác, Sveriges Radio và Sveriges Utbildningsradio , nó thuộc sở hữu của một quỹ độc lập, Förvaltningsstiftelsen för Sveriges Radio AB, Sveriges Television AB och Sveriges Utbildningsradio AB . Hội đồng quản trị của quỹ bao gồm 13 chính trị gia, đại diện cho các đảng phái chính trị trong Riksdag và do Chính phủ bổ nhiệm . Cơ sở lần lượt bổ nhiệm các thành viên của ban SVT. Khung quy định của SVT được điều chỉnh bởi luật Thụy Điển. Ban đầu, SVT và Sveriges Radio là một công ty chung, nhưng từ năm 1979 họ và Sveriges Utbildningsradio là công ty chị em chia sẻ một số dịch vụ chung.

  SVT duy trì độc quyền phát sóng mặt đất trong nước từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1956 cho đến khi TV4 do tư nhân tổ chức bắt đầu phát sóng trên mặt đất vào năm 1992. Nó bị cấm nhận quảng cáo ngoại trừ trường hợp nhà tài trợ cho các sự kiện thể thao. Cho đến khi ra mắt kênh truyền hình vệ tinh tiếng Thụy Điển TV3 vào năm 1987, Truyền hình Sveriges đã cung cấp cho công chúng truyền hình Thụy Điển duy nhất. SVT vẫn là mạng truyền hình lớn nhất ở Thụy Điển, với tỷ lệ khán giả là 36,4%.

  Khi phát thanh lần đầu tiên được tổ chức vào những năm 1920, nó đã được quyết định áp dụng một mô hình tương tự như của British Broadcasting Company tại Vương quốc Anh. Đài phát thanh sẽ là độc quyền được tài trợ bởi phí giấy phép và được tổ chức như một công ty hữu hạn, AB Radiotjänst ("Radio Service Ltd."), thuộc sở hữu của ngành công nghiệp phát thanh và báo chí. [2] Các máy truyền tin thuộc sở hữu của nhà nước thông qua Telegrafverket và báo chí giữ độc quyền về các bản tin thông qua Tidningarnas Telegrambyrå . AB Radiotjänst là một trong 23 tổ chức phát thanh truyền hình sáng lập của Liên minh Phát thanh Truyền hình Châu Âu vào năm 1950.

  Tidningarnas Telegrambyrå đã mất độc quyền trên newscast de jure vào năm 1947 và de facto vào năm 1956, nhưng nếu không thì mô hình tương tự sẽ được áp dụng cho truyền hình. [3]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 4. Cựu Chiến binhlúc 20:49 4 tháng 8, 2022

  Hóa ra "Độc tài Putin" cũng tốt đấy nhỉ?
  Có tốt thì người Ukraina mới sướng đến phát khóc khi nhận hộ chiếu Nga chứ nhỉ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 5. Министр обороны Украины уволил руководителей крупнейших компаний страны из сферы торговли оружием
  https://topwar.ru/199908-ministr-oborony-ukrainy-uvolil-rukovoditelej-krupnejshih-kompanij-strany-iz-sfery-torgovli-oruzhiem.html
  Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cách chức người đứng đầu các công ty lớn nhất về buôn bán vũ khí
  Hôm nay, 16:20
  Tòa nhà của công ty Ukrspetsexport, là một phần cấu trúc của Ukroboronprom

  Ở Ukraine, các cuộc thanh trừng nhân sự không chỉ tiếp tục ở những cấp bậc quyền lực cao nhất mà còn cả những nhà quản lý hàng đầu của các công ty nhà nước lớn nhất. Có một cuộc thanh trừng lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Ukraine trong bối cảnh tuyên bố của đại diện Nội các Bộ trưởng rằng Ukraine đang chuẩn bị "tư nhân hóa quy mô lớn."

  Hôm nay được biết rằng theo một lệnh đặc biệt, Bộ trưởng Quốc phòng Alexei Reznikov đã cách chức người đứng đầu hai trong số các doanh nghiệp nhà nước lớn nhất của đất nước về hoạt động buôn bán vũ khí khỏi vị trí của họ .

  Được biết, trên cơ sở lệnh, Tổng giám đốc Ukrspetsexport Vadym Nozdrya và Tổng Giám đốc Spetstechnoexport Yevgenia Larina đã bị cách chức.

  Những người này đã đảm nhận các chức vụ tương ứng của họ vào đầu năm 2020, tức là đã trong nhiệm kỳ Tổng thống của Zelensky. Bây giờ nó đã được quyết định thay thế Nozdrya và Larina, dường như bằng những người gần gũi hơn với người đứng đầu chế độ Kyiv.

  Ukrspetsexport là một phần trong cấu trúc của Ukroboronprom. Điểm đặc biệt của công ty này là trên thực tế, nó là một công ty độc quyền trong việc thực hiện các giao dịch xuất nhập khẩu các sản phẩm quân sự. Đồng thời, Ukrspetsexport đã bị chấn động bởi các vụ bê bối tham nhũng trong nhiều năm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 6. Nguyễn Thị Huyềnlúc 21:15 4 tháng 8, 2022


  Андрей Кошкин: Журналисты из Франции и Нидерландов шокированы неправдой об Украине, продвигаемой на Западе
  https://jpgazeta.ru/andrej-koshkin-zhurnalisty-iz-franczii-i-niderlandov-shokirovany-nepravdoj-ob-ukraine-prodvigaemoj-na-zapade/?utm_source=politobzor.net
  Andrey Koshkin: Các nhà báo từ Pháp và Hà Lan bị sốc trước sự thật về Ukraine được phơi bày ở phương Tây
  Andrey Koshkin
  04.08.2022
  Kênh truyền hình Thụy Điển SVT đã gửi lời xin lỗi đến khán giả về câu chuyện về tiếng khóc vì sung sướng của cư dân Kherson, người nhận hộ chiếu Nga.
  Nhà khoa học chính trị Andrey Koshkin đã nói với độc giả của Journalistskaya Pravda về cách thức hoạt động của các phương tiện truyền thông ở phương Tây.

  “Trong những năm 90, Nga đã cố gắng hội nhập vào thế giới phương Tây. Đó là một sai lầm của giới lãnh đạo chính trị. Vào thời điểm đó, chúng ta nghĩ rằng thế giới phương Tây là một tiêu chuẩn, nhân quyền được tôn trọng ở đó, có các phương tiện truyền thông độc lập không ngại nói sự thật, vân vân. Tuy nhiên, bây giờ, chúng ta mới biết rằng tất cả những điều này là ảo giác óng ánh từ sợi dây kim tuyến. Những chiếc mặt nạ đã được xé ra, không có gì được bàn tán sôi nổi, đặc biệt là các phương tiện truyền thông độc lập. Tất cả các phương tiện truyền thông "độc lập", trước hết, phải tuân theo một trật tự chính trị. Trong tình huống như vậy, các nhà báo chỉ có thể viết những gì theo yêu cầu của giới hoạt động chính trị Washington. Họ không thể tự do đi bất cứ đâu, vì họ sẽ bị trừng phạt nặng nề.

  Rắc rối là cũng có những nhà báo ở Pháp và Hà Lan bị sốc trước những lời nói dối đang được cổ xúy ở phương Tây. Tuy nhiên, tiếng nói sự thật của họ không được lắng nghe. Những nhà báo ngay thẳng không có cơ hội vào được các cơ quan thông tấn hàng đầu, không ai lấy tài liệu trung thực. Người thông minh, biết trước không thể viết đến nơi đến chốn, mà chỉ nên viết những gì giới chính trị cho là cần thiết. Trong những trường hợp cực đoan, họ im lặng về những gì họ đã thấy. Họ không thể tác nghiệp một cách chân thực như thiên chức của một nhà báo.

  Trả lờiXóa
 7. Украинский генштаб признал потерю ВСУ укреплённых позиций под Авдеевкой и отступление войск
  Сегодня, 18:38
  https://topwar.ru/199915-ukrainskij-genshtab-priznal-poterju-vsu-ukreplennyh-pozicij-pod-avdeevkoj-i-otstuplenie-vojsk.html
  Bộ Tổng tham mưu Ukraine thừa nhận sự mất mát của Lực lượng vũ trang Ukraine các vị trí kiên cố gần Avdiivka và sự rút lui của quân đội
  Hôm nay, 18:38
  Bộ Tổng tham mưu Ukraine, sau khi tạm dừng, thừa nhận tình hình đáng ngại đối với Lực lượng vũ trang Ukraine ở phía tây Donetsk. Nếu ngày hôm qua trong báo cáo của Bộ Tổng tham mưu có những tuyên bố theo kiểu “kẻ thù đang tấn công gần Avdiivka, và quân đội Ukraine đang đẩy lùi cuộc tấn công, ném kẻ thù trở lại vị trí ban đầu”, thì điều đó đơn giản là vô nghĩa đối với Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Ukraine để phát sóng lời nói dối này ngày hôm nay.

  Oleksiy Gromov, Phó Tổng cục trưởng Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, thừa nhận rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã rút lui khỏi các vị trí kiên cố của họ trong khu vực Avdiivka. Theo Gromov, quân đội Ukraine đang rút lui theo hướng, bao gồm cả đến Bakhmut (Artemovsk). Việc rút lui về phía thành phố này, nói một cách nhẹ nhàng, kỳ lạ, vì quân đội Nga và các đơn vị Dân quân Nhân dân đóng quân ở một số phía của Artemovsk. Do đó, nếu là lệnh của lệnh thì thực chất các đơn vị đã cố tình ném vào thế bị bao vây trong "nồi hơi"- "Котёл " mới hình thành.

  Sau một thời gian, có thông báo rằng họ cũng rời khỏi các vị trí tiền phương của Lực lượng vũ trang Ukraine dưới quyền Bakhmut (Artyomovsk) đã đề cập.

  Phó Cục trưởng Cục Tác chiến chính của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thừa nhận rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất quyền kiểm soát đối với khu vực công sự gần mỏ Butovka.

  Đồng thời, Gromov cũng tuyên bố rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã đạt được một số thành công. Được cho là họ đang theo hướng Slav. Sĩ quan cấp cao Ukraine tuyên bố rằng quân đội Ukraine đã chiếm lại các làng Dmitrievka và Mazanovka. Nhưng nó như thế nào? Rốt cuộc, Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine gần đây đã khẳng định rằng quyền kiểm soát đối với các khu định cư này vẫn chưa bị mất. Thế thì Từ ai, trong trường hợp này, quân đội Ukraine đã "tái chiếm" các khu định cư này từ ai?

  Trả lờiXóa
 8. Google.tienlang đúng là DƯ LUẬN VIÊN CỦA PUTIN!
  Trang này sắp bị đưa vào Danh sách đen của Zelensky

  Độ ngáo của Zelensky đã sánh ngang với Saakashvili: CHO CẢ NHỮNG NGHỊ SĨ MỸ CÙNG NHỮNG TRÍ THỨC LỖI LẠC VÀO “DANH SÁCH ĐEN”, TỨC “DƯ LUẬN VIÊN CỦA PUTIN”
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/o-ngao-cua-zelensky-sanh-ngang-voi.html

  Trả lờiXóa
 9. Лавров на ужине АСЕАН пообщался со всеми, кто не прятался
  19:50 04.08.2022
  https://ria.ru/20220804/lavrov-1807339085.html
  Lavrov tại bữa tối ASEAN nói chuyện với tất cả những người không giấu giếm
  PHNOMPEN, ngày 4 tháng 8 - RIA Novosti. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, trong buổi dạ tiệc ASEAN ở Campuchia, đã nói chuyện với tất cả những người không giấu giếm, RIA Novosti được cho biết, người đại diện trong phái đoàn Nga bình luận về tuyên bố của Nhà Trắng về một cuộc tiếp xúc có thể xảy ra giữa Bộ trưởng Nga và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken.
  Trước đó, điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết Blinken sẽ tìm kiếm liên lạc với Ngoại trưởng Lavrov bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng ASEAN ở Campuchia để thảo luận về việc hoán đổi tù nhân. Kirby nói rằng anh ta không nghi ngờ gì rằng nếu Blinken "có cơ hội túm (bắt) được ông Lavrov bằng cách túm nút áo, anh ta sẽ làm."
  Người đối thoại của cơ quan cho biết: "Đã có liên lạc với tất cả những người không lẩn trốn. Các nút áo của Sergey Viktorovich đều còn nguyên vẹn. Chưa thấy bị ai túm!".
  ASEAN bao gồm Campuchia , Thái Lan , Malaysia , Indonesia , Philippines , Singapore , Brunei , Việt Nam , Lào và Myanmar . Các đối tác đối thoại toàn diện của khối là Trung Quốc , Mỹ , Nga , Nhật Bản , Hàn Quốc , Ấn Độ , Australia , New Zealand , Canada , Liên minh châu Âu và Anh . Na Uy được coi là đối tác "cùng ngành" của ASEAN, Pakistan , Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ , "đối tác phát triển" - Chile , Pháp , Đức và Ý .
  Vấn đề trao đổi tù nhân giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ đã có thêm tiếng vang sau khi một tòa án Nga kết án cầu thủ bóng rổ người Mỹ Brittney Griner 9 năm tù vì tội buôn lậu và tàng trữ ma túy.

  Trả lờiXóa
 10. Посольство РФ оценило доклад Amnesty International о нарушениях Украиной законов войны
  https://tass.ru/politika/15400307
  5 tháng 8, 08:52
  Đại sứ quán Liên bang Nga đánh giá cao báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế về việc Ukraine vi phạm luật chiến tranh
  Đồng thời, như đại sứ quán lưu ý, báo cáo được công bố của tổ chức nhân quyền liên quan đến tình hình ở Ukraine đã được phản ánh rộng rãi trên các tài liệu của các phương tiện truyền thông Mỹ.
  WASHINGTON, ngày 5 tháng 8. / TASS /. Các nhà chức trách Hoa Kỳ đang cố gắng bóp méo tình trạng thực sự của vấn đề với các cáo buộc về tội ác chiến tranh của Lực lượng vũ trang RF và do đó biện minh cho các hành động khiêu khích của họ để bơm vũ khí cho Kyiv. Điều này đã được đại sứ quán Nga tại Washington thông báo hôm thứ Năm.

  “Những lời buộc tội được nghe ở đây về hành động cáo buộc“ tội ác chiến tranh ”của Lực lượng vũ trang Nga chỉ có một mục tiêu - bóp méo tình trạng thực sự của vấn đề, bôi nhọ nỗ lực của chúng tôi để giải phóng Ukraine khỏi Đức Quốc xã. Vì vậy, Hoa Kỳ tìm cách biện minh cho các hành động khiêu khích của chính họ nhằm bơm cho chế độ Kyiv vũ khí chết người, mang lại cái chết và sự hủy diệt, "cơ quan báo chí của phái đoàn ngoại giao cho biết trong một bình luận.

  Đồng thời, như đại sứ quán lưu ý, báo cáo của tổ chức nhân quyền Amnesty International, được công bố trước đó vào hôm thứ Năm, liên quan đến tình hình Ukraine, đã được phản ánh rộng rãi trên các tài liệu của truyền thông Mỹ. Đặc biệt, trong một nghiên cứu của các nhà hoạt động nhân quyền, người ta nói rằng Ukraine vi phạm luật chiến tranh và gây nguy hiểm đến tính mạng của dân thường bằng cách đặt thiết bị quân sự và vũ khí trong trường học và bệnh viện. "Sự cộng hưởng xung quanh việc xuất bản chứng tỏ ngày càng khó che giấu sự thật. Chế độ tội phạm Kyiv không cảm thấy thiện cảm với chính người dân của mình. Rất lâu trước khi bắt đầu hoạt động đặc biệt, chúng tôi đã cảnh báo cộng đồng thế giới về sự vô nhân đạo bản chất của các nhà chức trách Ukraine ”, đại sứ quán nhấn mạnh.

  "Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu về các nhà hoạt động nhân quyền sẽ giúp khán giả tại Hoa Kỳ đưa ra kết luận đúng đắn. Các chiến binh của các tổ chức quốc gia đang giết hại dân thường. người dân, phụ nữ và trẻ em đang chết dần chết mòn ”, phái đoàn ngoại giao Nga cho biết thêm.

  Trả lờiXóa
 11. Зеленский обвинил Евросоюз в искусственной задержке €8 млрд помощи Украине
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/15400343
  5 tháng 8, 09:09
  Zelensky cáo buộc EU trì hoãn giả tạo 8 tỷ euro viện trợ cho Ukraine
  Đồng thời, nhà lãnh đạo Ukraine không nêu tên một quốc gia cụ thể đang trì hoãn hỗ trợ cho Kyiv.
  Kyiv, ngày 5 tháng 8. / TASS /. Liên minh châu Âu (EU) đang trì hoãn giả tạo việc cung cấp hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine với số tiền 8 tỷ euro, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm thứ Năm.
  “Mỗi ngày và theo những cách khác nhau, tôi nhắc nhở một số nhà lãnh đạo EU rằng những người hưu trí Ukraine, IDP của chúng tôi, giáo viên của chúng tôi và những người khác phụ thuộc vào các khoản thanh toán ngân sách không nên bị bắt làm con tin cho sự thiếu quyết đoán hoặc quan liêu của họ”, Zelensky nói trong bài phát biểu vào buổi tối của mình. trong kênh Telegram của mình . "Tám tỷ euro cho Ukraine hiện đã bị đình chỉ. Và sự trì hoãn giả tạo như vậy trong hỗ trợ tài chính vĩ mô cho nhà nước của chúng tôi là một tội ác hoặc một sai lầm."

  Zelensky không nêu tên một quốc gia cụ thể đang trì hoãn hỗ trợ cho Ukraine. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng "đây vẫn là một sai lầm và nó sẽ được sửa chữa."

  Trước đó, Phó Văn phòng Tổng thống Ukraine Igor Zhovkva đã cáo buộc Đức ngăn chặn hỗ trợ tài chính vĩ mô với số tiền 9 tỷ euro, theo ông, Ukraine đã nhận được 1 tỷ euro, nhưng Đức và một số nước châu Âu khác thì trì hoãn việc cung cấp 8 tỷ € còn lại.

  Hôm thứ Năm, Reuters đưa tin rằng Liên minh châu Âu dự định hình thành một gói hỗ trợ tài chính mới cho Ukraine với số tiền 8 tỷ euro vào tháng 9. Một phần của quỹ sẽ được cung cấp cho Kiev dưới hình thức viện trợ không hoàn lại và phần còn lại dưới dạng của các khoản vay. Trước đó, Ủy ban châu Âu đã hoàn tất việc chuyển 1 tỷ euro cho Ukraine dưới dạng hỗ trợ vay tài chính vĩ mô đã được thỏa thuận vào tháng 6 và tháng 7. Hội đồng EU ở cấp bộ trưởng kinh tế và tài chính ngày 12/7 đã thông qua khoản vay tương ứng cho Kyiv.

  Ngày 18/5, Ủy ban châu Âu thông báo chuẩn bị chương trình cho vay tài chính vĩ mô khẩn cấp đối với Ukraine với số tiền 9 tỷ euro dưới sự bảo lãnh của EU vào cuối năm nay. Khoản vay trị giá 1 tỷ Euro đã được phê duyệt là đợt đầu tiên theo chương trình này.

  Trả lờiXóa
 12. 5 августа, 03:34
  Отступление украинских сил в Донбассе и заявления Минобороны РФ. Ситуация вокруг Украины
  https://tass.ru/politika/15399519
  Sự rút lui của lực lượng Ukraine tại Donbass và các tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga. Tình hình xung quanh Ukraine
  MOSCOW, ngày 4 tháng 8. / TASS /. Quân đội Ukraine đã rời các vị trí của họ ở khu vực Avdiivka, Artemovsk và Soledar ở Donbass do bị tổn thất nặng nề, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Năm.
  Ngoài ra, Bộ này còn tiết lộ những chi tiết mới về hoạt động sinh học của quân đội Mỹ ở Ukraine và không loại trừ sự tham gia của Washington vào sự xuất hiện của một loại coronavirus mới, và bộ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo về việc ba tàu chở hàng khô có ngũ cốc từ các cảng của Ukraine. .

  TASS đã thu thập các sự kiện chính trong và xung quanh Ukraine trong một ngày.

  Tiến độ hoạt động
  Các đơn vị thuộc các lữ đoàn bộ binh cơ giới số 54, 56 và 58 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đã mất khả năng chiến đấu và rời bỏ vị trí tại các khu vực Avdiivka, Artemovsk (Bakhmut) và Soledar, nằm trên lãnh thổ của CHDCND Triều Tiên. , Bộ Quốc phòng Nga đưa tin.

  Quân đội Nga đã tấn công các vị trí của Lữ đoàn cơ giới hóa số 92 của Lực lượng vũ trang Ukraine gần Kharkiv và phá hủy trung tâm triển khai tạm thời của các đơn vị thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không số 95 tại khu vực Konstantinovka ở Donbass. Theo Bộ Quốc phòng, phía Ukraine mất tổng cộng 530 người thiệt mạng và 33 thiết bị.
  Pháo kích vào Donetsk
  Quân đội Ukraine tiếp tục pháo kích vào Donetsk, hôm thứ Năm, khu vực trung tâm của thành phố này đã bị bắn cháy. Theo chính quyền địa phương, 8 người đã thiệt mạng, trong đó có một trẻ em và 5 người khác bị thương.

  Tòa nhà của nhà hát bị hỏa hoạn, nơi tổ chức lễ tiễn biệt những người đã khuất vào đêm trước của Đại tá Cảnh vệ Olga Kachura, người được truy tặng danh hiệu Anh hùng của Nga và Anh hùng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, được tổ chức. Những người tham gia buổi lễ đã phải tạm thời sơ tán.

  Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục sử dụng đạn chùm chứa đầy mìn sát thương "Petal". Trong những ngày gần đây, theo thông tin của chính quyền Donetsk, 20 thường dân đã bị nổ tung trên đó, một trong số họ đã thiệt mạng.

  Người đứng đầu CAA nhập viện
  Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự-dân sự (CAA) của vùng Kherson, Volodymyr Saldo, đã thông báo nhập viện của ông. Nhiệm vụ của ông sẽ được thực hiện bởi Chủ tịch chính quyền vùng, Sergei Eliseev, người được bổ nhiệm vào chức vụ này vào ngày 4/7 (trước đó, ông giữ chức vụ phó chủ tịch thứ nhất - người đứng đầu bộ máy chính quyền vùng Kaliningrad) .

  Như chính Saldo đã nói, các bác sĩ đến văn phòng của ông sau một cuộc họp khác với chính phủ Kherson đã nhất quyết yêu cầu nhập viện ngay lập tức.

  Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.
  Người đứng đầu lực lượng bảo vệ bức xạ, hóa học và sinh học Nga Igor Kirillov cho biết, công ty "Labyrinth Ukraine" với tư cách là nhà thầu của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã tham gia thực hiện chương trình sinh học quân sự của Mỹ.

  Theo ông, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận khả năng một trong những chương trình của USAID đã trở thành nguồn gốc của loại coronavirus mới. Một trong những nhà thầu trong dự án này, Kirillov lưu ý, là công ty Metabiota, mà các nhân viên cũ của họ đã trở thành người sáng lập công ty Labyrinth Ukraine.

  Xuất khẩu ngũ cốc
  Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết thêm ba tàu chở hàng khô với ngũ cốc dự kiến ​​sẽ rời các cảng Ukraine vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 8. Theo ông, con tàu rỗng của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi được kiểm tra ở Istanbul, sẽ đến Ukraine để xuất khẩu thực phẩm.

  Việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bằng đường biển đã được nối lại nhờ một gói thỏa thuận giữa Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ được ký kết tại Istanbul. Con tàu đầu tiên, Razoni, với hàng hóa hơn 26.000 tấn ngô, đã rời Odessa hôm thứ Hai và đang hướng đến cảng Tripoli của Lebanon.

  Trả lờiXóa
 13. Andres Raid: sõnad ja vastused
  REPLIIK, 05.08.2022
  https://uueduudised.ee/arvamus/repliik/andres-raid-sonad-ja-vastused/
  Trích:
  "Hơn cả thực tế, đài truyền hình Thụy Điển "SVT" đã công bố phóng sự riêng của Reuters từ Ukraine, nơi người dân địa phương vui mừng và hạnh phúc khi nhận được hộ chiếu Nga. (https://www.dagensmedia.se/medier/rorligt/svt-pudlar-efter-inslag-om-ukraina-borde-gett-tittarna-mer-kontext/). Mọi người đã nhìn thấy những tin tức trái ngược cho đến nay và bắt đầu khó chịu, và đại diện chính thức của nhà đài đã phải xin lỗi rằng "vâng, có lẽ nó chưa được thể hiện đủ tại sao họ lại hạnh phúc ở đó". Nhưng có vẻ càng dở thì clip được mọi người trên thế giới tìm hiểu càng nhiều. Chúng tôi cũng đánh bại các nhà chức trách thế giới ở đây, ngay cả những người cùng tên là Reuters. Delfi (còn ai nữa!) Biết cách nói rằng nhà máy hạt nhân Ukraine đã vượt khỏi tầm kiểm soát. (https://www.delfi.ee/artikkel/120045750/uro-tuumaagentuur-venelaste-okuperiutt-zaporizzja-jaam-on-taiesti-kontrolli-alt-valjas ).

  Thế giới không biết bất cứ điều gì về nó, ngay cả Cơ quan Hạt nhân Quốc tế, cơ quan đặc biệt theo dõi chặt chẽ diễn biến của sự việc ở những nơi này ngay bây giờ. ( https://www.world-nuclear-news.org/ )

  Trả lờiXóa
 14. Quân đội Nga tấn công vào điểm triển khai ở Konstantinovka, tiêu diệt tới 400 binh sĩ Ukraina
  17:08 04.08.2022 (Đã cập nhật: 17:13 04.08.2022)
  Lực lượng vũ trang LB Nga đã tấn công điểm triển khai tạm thời của Lực lượng vũ trang Ukraina ở Konstantinovka, kết quả là có tới 400 binh sĩ Ukraina bị tiêu diệt. Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, thông báo điều này với các nhà báo hôm thứ Năm.
  "Tại khu vực làng Konstantinovka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã thực hiện vụ tập kích nhằm vào trung tâm triển khai tạm thời của các đơn vị thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không số 95. Đã tiêu diệt tới 400 binh sĩ của Lực lượng vũ trang Ukraina và 20 đơn vị khí tài", - ông Konashenkov nói.

  Phòng không Nga bắn hạ 4 máy bay không người lái của Ukraina
  Các hệ thống phòng không của Nga trong ngày qua đã bắn hạ 4 máy bay không người lái của Ukraina ở DNR và khu vực Kharkov, dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin hôm thứ Năm.
  Báo cáo cho biết: “Các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 4 máy bay không người lái trong ngày qua tại các khu vực định cư của Andreevka, Druzhnoye của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Izyum và Dmitrovka của vùng Kharkov”.

  Trả lờiXóa
 15. Chuyên gia: Nga không nên phụ thuộc vào Trung Quốc
  17:54 05.08.2022
  Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại nhà khác quốc gia Diaoyutai ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2022
  © Sputnik / Alexei Druzhinin / Chuyển đến ngân hàng ảnh
  Khi xây dựng quan hệ với các quốc gia thân thiện, Nga nên đa dạng hóa danh sách các nước này, và do đó, không trở nên phụ thuộc vào họ, kể cả Trung Quốc, Giám đốc Viện Trung Quốc và Châu Á đương đại thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Kirill Babaev nói với Sputnik.
  "Không có gì đảm bảo rằng giờ đây chúng ta sẽ không trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc giống như cách mà chúng ta đã từng phụ thuộc vào phương Tây. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách cân bằng và thận trọng của chính phủ Nga. Chúng ta sẽ có thể đa dạng hóa các mối quan hệ của mình với các quốc gia thân thiện để không hoàn toàn phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào, kể cả Trung Quốc", - ông Kirill Babaev nói.

  Đơn giản là chúng ta không được quyền làm như vậy, Nga không có quyền mắc sai lầm, chuyên gia Kirill Babaev khẳng định.
  Theo ông Kirill Babaev, cần phải xây dựng một cách sáng suốt quan hệ mới với tất cả các nước thân thiện, với các nước láng giềng ở phía Nam và phía Đông có biên giới Nga. Cần thu hút đầu tư từ Trung Đông, từ Nam Á, xây dựng các chuỗi cung ứng mới, xây dựng đường ống dẫn đến phía Nam và phía Đông, cần tương tác tích cực hơn với Ấn Độ, với các nước Nam Á, với Thổ Nhĩ Kỳ, với Brazil.
  Rúp và Nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2022
  Chuyên gia cho rằng tương lai nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào quan hệ của Nga và Trung Quốc
  10:48
  “Cơ hội có nhiều nhưng nguy cơ cũng không ít. Nói cách khác, việc chúng ta xây dựng chính sách thương mại và kinh tế của mình một cách cẩn thận và kỹ lưỡng như thế nào sẽ phụ thuộc vào việc liệu Nga có tránh được những sai lầm đã từng mắc phải hay không", - ông Kirill Babaev, Giám đốc Viện Trung Quốc và Châu Á đương đại thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga kết luận.

  Trả lờiXóa
 16. Ukraina bán vũ khí NATO sang Trung Đông
  05:13 05.08.2022
  Với việc Nga bắt đầu chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Ukraina, liên minh NATO bắt đầu cung cấp vũ khí quy mô lớn chưa từng có cho quân đội Ukraina. Họ dự kiến sẽ đối phó với Nga theo cách này: nhưng không tính đến việc vũ khí NATO có thể xuất hiện trên thị trường chợ đen trong bản thân các nước NATO và trên toàn thế giới.
  Sputnik Arabic tiến hành cuộc điều tra riêng nhằm tìm kiếm thông tin về việc Ukraina bán vũ khí từ NATO cho các nước Ả Rập.
  Bắt đầu điều tra
  Khi tìm kiếm trên Darknet (web đen), chúng tôi tìm thấy một trang rao bán vũ khí, nơi họ đăng quảng cáo "Vũ khí Ukraina", được viết bằng tiếng Nga. Tại đây có bán súng trường M4 - theo thống kê của trang này, hơn 32 giao dịch đã được thực hiện thông qua quảng cáo này. Giá - từ $ 2400. Vị trí địa lý - Kiev.
  Chúng tôi lưu ý giá chính thức của súng trường tấn công M4, theo ước tính của Lầu Năm Góc, thay đổi tùy thuộc vào cấu hình: từ 600 đô la đến 1200 đô la.
  Thông báo này cũng bao gồm các đánh giá về việc mua bán vũ khí thành công: theo thuật toán của trang web “đen”, chỉ những người dùng đã hoàn thành giao dịch mới có thể thực hiện. Nói cách khác, không có việc mua bán, sẽ không có đánh giá.
  Các phóng viên Sputnik quyết định viết thư cho người bán và đóng vai khách hàng: một người Houthi Yemen với biệt danh 3ladin_houthi muốn mua vũ khí này.
  Thông qua biểu mẫu liên hệ trên trang web «dark», người bán yêu cầu chúng tôi liên hệ qua ứng dụng Wickr. Hơn nữa, tất cả các trao đổi chỉ diễn ra ở đây. Để không khơi dậy sự nghi ngờ của những người bán hàng Ukraina, chúng tôi đã viết các câu hỏi bằng tiếng Ả Rập và dịch chúng sang tiếng Anh thông qua phiên dịch trực tuyến: có vẻ như chân thực hơn.
  "M4 có giao hàng đến Yemen"
  Trước hết, chúng tôi đã trực tiếp hỏi người bán liệu họ có thể giao một lô vũ khí cho Yemen hay không - và nhận được câu trả lời khẳng định. Và giao hàng dự kiến ​​bằng đường biển.
  Sau đó, người bán đặt câu hỏi: "Chính xác bạn cần gì, và số lượng bao nhiêu?". Chúng tôi cho rằng họ sẵn sàng bán không chỉ những khẩu súng trường trong thông báo mà còn cả những thứ khác.
  Sau đó, chúng tôi quyết định tìm ra phương thức chính xác để gửi và vận chuyển vũ khí. Và đồng thời cũng nói rõ quan tâm đến bất kỳ loại vũ khí nào mà họ có thể bán cho chúng tôi.
  Để thuyết phục thêm người bán, chúng tôi đã thêm những điều sau:
  "Chúng tôi, những người Houthi, cũng đang chiến đấu chống lại những kẻ chiếm đóng ở đất nước - giống như các bạn".

  Vũ khí và phương thức giao hàng
  Hóa ra từ câu trả lời, phía Ukraina thực sự sẵn sàng bán không chỉ súng trường do Mỹ sản xuất, mà còn cả lựu đạn. Súng trường sẽ được cung cấp với các loại đạn cần thiết. Phương thức vận chuyển cũng được mô tả chi tiết:
  “Chúng tôi sẽ giao vũ khí trong các thùng dầu máy. Mỗi thùng sẽ chứa 10 súng trường M4, 2000 viên đạn, 200 quả lựu đạn. Vận chuyển bằng đường biển sẽ mất 10 ngày. Tại cảng, bạn sẽ chỉ nhận được những thùng dầu máy mà không làm dấy lên bất kỳ nghi ngờ nào".

  Để biết họ sẵn sàng bán bao nhiêu và có thể có những loại nào, chúng tôi quyết định yêu cầu 100 thùng - đó là số thùng mà các đại lý vũ khí Ukraina đo lường khối lượng giao hàng.
  Nhưng chúng tôi được thông báo sẽ không có nhiều thùng như vậy: chỉ có thể có 20 thùng. Mô tả khối lượng giao hàng và giá cả, người bán tiếp tục:
  “Tổng cộng 20 thùng sẽ chứa khoảng 200 khẩu súng trường cùng với cơ số đạn và 400 quả lựu đạn. Tất cả những thứ này sẽ tiêu tốn khoảng 400 000 đô la”.

  Trả lờiXóa
 17. Không thấy tờ báo Việt Nam nào đăng tin “NGƯỜI DÂN UKRAINA VUI SƯỚNG KHI NHẬN HỘ CHIẾU NGA”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 18. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa