Thứ Ba, 13 tháng 9, 2022

CNN : HOA KỲ LO NGẠI SỰ THAO TÚNG NĂNG LƯỢNG CỦA NGA CÓ THỂ PHÁ VỠ QUYẾT TÂM CỦA CHÂU ÂU VỀ UKRAINA

 

Ai biết tiếng Anh, xin đọc bản gốc bài trên CNN với tiêu đề:  

US fears Russian energy manipulation could fractureEuropean resolve on Ukraine- Dịch: Mỹ lo ngại sự thao túng năng lượng của Nga có thể phá vỡ quyết tâm của châu Âu về Ukraina

https://edition.cnn.com/2022/09/12/politics/us-russia-europe-energy/index.html

Dưới đây là bản dịch của Google.tienlang.

******

US fears Russian energy manipulation could fractureEuropean resolve on Ukraine- Dịch: Mỹ lo ngại sự thao túng năng lượng của Nga có thể phá vỡ quyết tâm của châu Âu về Ukraina

Washington (CNN) Khi Tổng thống Joe Biden triệu tập gần một chục nhà lãnh đạo phương Tây bằng cuộc họp video kín vào thứ Năm để thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine, ông đã cố gắng đưa ra một thông điệp quan trọng: hãy duy trì sự thống nhất trong việc trừng phạt Nga, ngay cả với điện Kremlin cố gắng vũ khí hóa năng lượng và phá vỡ quyết tâm của phương Tây.

Đó ít nhất là lời kêu gọi thứ hai như vậy đối với châu Âu vào tuần trước để duy trì áp lực trừng phạt đối với Nga, trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng vọt do cuộc xâm lược của Nga gây ra và viễn cảnh về một mùa đông khó khăn sau khi Điện Kremlin ngừng dòng khí đốt đến châu Âu thông qua một chìa khóa đường ống dẫn. Trong một bài báo đăng trên Financial Times hôm thứ Tư, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi người dân giữ nguyên đường lối và tiếp tục ủng hộ Ukraine, ngay cả khi đối mặt với "sáu tháng khó khăn".

Chiến dịch nhắn tin tăng cường nhấn mạnh sự cảnh giác ngày càng tăng ở Washington và Brussels rằng việc Moscow vũ khí hóa dầu và khí đốt - hai mặt hàng xuất khẩu lớn nhất và ngày càng trở thành trụ cột của nền kinh tế - có thể thành công buộc các vết nứt trong một mặt trận thống nhất của châu Âu cho đến nay. phản đối cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Các quan chức tình báo Mỹ và phương Tây cho biết việc gieo rắc sự chia rẽ đó và giảm bớt quyết tâm của phương Tây là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin - đặc biệt là khi Nga đấu tranh để đạt được bất kỳ lợi ích đáng kể nào trên chiến trường chống lại người Ukraine được phương Tây hậu thuẫn và ngày càng được trang bị tốt. Hôm thứ Bảy, các lực lượng Ukraine đã đạt được những tiến bộ lớn ở khu vực đông bắc Kharkiv, chiếm lại các thành phố quan trọng là Izium và Kupyansk.

"Đặt cược của Putin là ông ấy sẽ cứng rắn hơn người Ukraine và người châu Âu và người Mỹ, rằng ông ấy có thể làm suy yếu người Ukraine, bóp nghẹt nền kinh tế của họ, [và rằng] người châu Âu, đối mặt với những gì sẽ là một mùa đông khó khăn với giá năng lượng cao”- Giám đốc CIA William Burns cho biết hôm thứ Năm.

Châu Âu, bao gồm cả Vương quốc Anh, đã cảm nhận được những ảnh hưởng sâu sắc, với hóa đơn năng lượng tăng vọt và các nhà lãnh đạo cảnh báo rằng châu lục này có thể đối mặt với tình trạng mất điện vào mùa đông tùy thuộc vào mức độ thời tiết giảm nhiệt độ. "Thị trường điện không còn là một thị trường hoạt động bình thường vì có một tác nhân là Putin, người đang cố gắng phá hủy nó và thao túng nó một cách có hệ thống", - Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết trong một bài phát biểu hồi đầu tháng.

Các bộ trưởng năng lượng của EU cũng đang xung đột về một kế hoạch được coi là giới hạn giá khí đốt của Nga. Các quốc gia, bao gồm Hungary, Áo và Slovakia, đang cảnh giác với mức giới hạn như vậy vì nguy cơ Putin có thể trả đũa bằng cách cắt đứt hoàn toàn những gì còn lại của dòng khí đốt của Nga đến các quốc gia đó.

Putin dường như đe dọa nhiều như vậy trong một bài phát biểu vào tuần trước tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì nếu nó mâu thuẫn với lợi ích của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không cung cấp khí đốt, dầu mỏ, than đá, dầu sưởi ấm - chúng tôi sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì. Chúng tôi chỉ còn một việc để làm: Như trong câu chuyện cổ tích nổi tiếng của Nga, chúng tôi sẽ để đuôi sói đóng băng."

Các quan chức Nhà Trắng tiếp tục nhấn mạnh rằng họ không thấy có sự phá vỡ nào trong mặt trận thống nhất và ở một mức độ nào đó đã coi hành động của Putin vừa có thể dự đoán được vừa có tác dụng củng cố quyết tâm của các đồng minh châu Âu. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết: Nếu có bất cứ điều gì, chúng tôi tin rằng hành động của Nga thực sự chỉ làm tăng sự đoàn kết giữa những người châu Âu”. "Thông điệp mà Nga gửi tới mọi người châu Âu là họ không đáng tin cậy. Vì vậy, sự thù hận đối với Nga ngày càng gia tăng."

Các nước EU đồng ý giảm tiêu thụ khí đốt để chuẩn bị cho mùa đông- ảnh trên CNN

Nhưng rủi ro là có thật, các quan chức Mỹ khác nói rằng khi chi phí điện tăng và mùa đông đến gần, công chúng châu Âu có thể quay lưng lại với chiến lược cô lập Nga về mặt kinh tế của phương Tây.

Nga "chắc chắn muốn người châu Âu lo lắng - năng lượng là công cụ lớn nhất của họ để khiến công chúng châu Âu phản đối chiến tranh", một nguồn thạo tin phương Tây cho biết.

Hai nguồn tin quen thuộc với quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ và phương Tây cho biết, tác động trực tiếp đối với Hoa Kỳ vẫn không đáng kể, cho rằng Hoa Kỳ hoàn toàn không dựa vào nhập khẩu năng lượng của Nga và thực sự là một nhà xuất khẩu lớn về khí đốt tự nhiên hóa lỏng - một thực tế đã cho phép Biden cam kết vào tháng 3 rằng Mỹ sẽ gửi thêm 15 tỷ mét khối LNG sang EU vào cuối năm nay. Sự kết hợp của các lực lượng thị trường, sự hỗ trợ của chính quyền và việc thiếu các hạn chế về điểm đến đã cho phép các nhà sản xuất Hoa Kỳ đạt được cam kết của Biden.

Nhưng các quan chức Hoa Kỳ đã theo dõi chặt chẽ cuộc biểu tình phản đối giá năng lượng cao gần đây ở Cộng hòa Séc và luôn theo dõi sát sao bất kỳ dấu hiệu bất ổn đang gia tăng ở châu Âu.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với CNN: “Rõ ràng là chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ việc này. "Từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi vẫn thấy quyết tâm và sự thống nhất mạnh mẽ ở cấp lãnh đạo ở đây khi đối mặt với cách thức mà Putin đang vũ khí hóa năng lượng. Và Tổng thống cam kết duy trì sự thống nhất, quyết tâm và sức mạnh đó."

Ngoại giao 'tất cả đều có trên boong'

Bên trong Nhà Trắng, đã có một nỗ lực hết sức để xác định, đảm bảo và cung cấp khí đốt trực tiếp cho các quốc gia một mặt quan trọng đối với liên minh, mặt khác cực kỳ dễ bị tổn thương trước những nỗ lực của Nga nhằm tận dụng nguồn năng lượng khổng lồ của họ.

"Nó ảnh hưởng đến tất cả các cam kết ngoại giao của chúng tôi", quan chức cấp cao của chính quyền nói "Chúng tôi hiểu tầm quan trọng. Tất cả đều là bàn tay trên boong."

Mối nguy cấp tính về tình trạng dễ bị tổn thương của châu Âu đã được đặt ra trong tuần này. Cuộc gặp của Biden với các nhà lãnh đạo đồng minh diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga đóng cửa vô thời hạn đường ống dẫn khí đốt quan trọng, Nord Stream 1 - và chưa đầy một tuần sau khi hàng chục nghìn người tập trung ở Praha để phản đối chi phí tăng cao.

Gazprom, nhà điều hành đường ống Nord Stream 1, đã trích dẫn các vấn đề kỹ thuật khác nhau do làm giảm lưu lượng khí đốt của nó trong vài tháng. Nhưng vào đầu tuần này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng khí đốt sẽ không bắt đầu chảy trở lại cho đến khi phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga.

Ông Peskov cho biết: “Các vấn đề về nguồn cung cấp khí đốt đã nảy sinh do các lệnh trừng phạt đối với đất nước chúng tôi của các quốc gia phương Tây, bao gồm cả Đức và Anh”.

Các quan chức tình báo phương Tây coi động thái này chỉ là động thái mới nhất trong nỗ lực vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng của Nga và ngăn chặn bất ổn chính trị.

Một quan chức Mỹ cho biết trong tóm tắt lý thuyết chung: "Đẩy giá năng lượng lên và làm suy yếu sự hỗ trợ trong nước, sau đó đẩy chúng lên cao hơn nữa và khiến mọi người bực mình đủ để tạo ra một số vấn đề chính trị lớn", một quan chức Mỹ nói trong tóm tắt lý thuyết chung. "Dầu mỏ và khí đốt tự nhiên là cây búa của [Putin]."

Mối đe dọa về bất ổn chính trị, mà các quan chức Hoa Kỳ và EU coi là đã chín muồi trước sự tấn công của các phần tử cánh hữu trên khắp châu Âu, từ lâu đã được thừa nhận là một mối đe dọa, nhưng hiếm khi được nói đến một cách công khai. Điều đó đã thay đổi.

"Một vài tuần như thế này và nền kinh tế châu Âu sẽ dừng lại hoàn toàn", -Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg trong tuần này. "Nguy cơ của đó là phi công nghiệp hóa và nguy cơ bất ổn xã hội cơ bản nghiêm trọng."

Các nguồn tin nói với CNN, các nhà chức trách Hoa Kỳ đang làm việc không mệt mỏi để ngăn chặn kịch bản như vậy và Tổng thống Biden coi đây là ưu tiên hàng đầu. Kết quả là, gần một năm làm việc để chuyển hướng nguồn cung cấp khí đốt sang châu Âu và giảm sự phụ thuộc vào Nga đã nhanh chóng lấp đầy kho chứa và định hướng lại cơ sở hạ tầng, cũng như xác định các lựa chọn chính sách và công nghệ để tăng hiệu quả tiêu thụ và giảm khối lượng của nó.

Việc làm này đã ảnh hưởng đến toàn thế giới và khiến các quan chức nội các hoang mang, cũng như các ban, ngành phối hợp chặt chẽ với các đồng nghiệp từ châu Âu và với lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp Mỹ-EU về vấn đề năng lượng. Đồng thời, các nhà lãnh đạo châu Âu đang tích cực thực hiện các chuyến đi ngoại giao trong nỗ lực khẩn trương tìm các phương án thay thế cho các tàu vận tải năng lượng của Nga, đóng vai trò chi phối trên lục địa này.

Và công việc này cho một kết quả đáng chú ý. Như Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết vào đầu tháng này, nhập khẩu khí đốt của Nga đã giảm xuống 9% từ mức cao khoảng 40% trước khi bắt đầu NWO. Sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga cũng đã giảm mạnh.

Tuy nhiên, như nhiều quan chức Mỹ và phương Tây đã nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN, về lâu dài, có lẽ sẽ phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Theo một nguồn tin quen thuộc với dữ liệu tình báo phương Tây, nếu mùa đông ấm áp, dự trữ khí đốt trong kho đã cao hơn tiêu chuẩn có thể đủ để ngăn chặn sự thiếu hụt lớn.

Tuy nhiên, theo người đối thoại của kênh truyền hình, điều này hoàn toàn không phải là một sự đảm bảo. Khi các nhà lãnh đạo EU tranh giành để thực hiện một biện pháp khác để đóng băng hoặc giới hạn giá năng lượng và phân bổ hàng tỷ đô la cho các gói cứu trợ mới, thì sự hiện diện của một cuộc khủng hoảng có thể biến thành thảm họa kinh tế đang trở nên rõ ràng.

"Nó sẽ tấn công châu Âu", nguồn tin cho biết, "Nhưng chúng ta phải chờ xem, mùa đông năm nay thời tiết khắc nghiệt như thế nào."

Tác giả: Natasha Bertrand, Katie Bo Lillis and Phil Mattingly/ CNN

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và giới thiệu

====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

1. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!Và các bài: 2. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ! 3. VỀ "DIỄN BIẾN HÒA BÌNH" VÀ "CÁCH MẠNG MÀU SẮC" - CẦN XEM LẠI VIDEO PHÂN TÍCH CỦA TBT, CTN NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Xem bài liên quan:

16 nhận xét:

 1. Báo Ba Lan: Ceny w sklepach cały czas rosną. Ten produkt podrożał najbardziej-Giá trong các cửa hàng luôn tăng. Giá hàng tiêu dùng đã tăng nhiều nhất: 24%
  https://gotowanie.onet.pl/artykuly/ceny-w-sklepach-caly-czas-rosna-ten-produkt-podrozal-najbardziej/zwzl4p2
  Ở Ba Lan, giá tiêu dùng đã tăng 24% trong tháng 8, Onet.pl viết. Thực phẩm đắt tiền nhất, không thể tránh khỏi: bơ, đường và bột mì. Các chuyên gia cảnh báo rằng giá trái cây, rau quả, trà, cà phê và rượu dự kiến ​​sẽ tăng trong những tháng tới.
  Lạm phát là một vấn đề ảnh hưởng đến tất cả mọi người và không thể quên dù chỉ một phút. Mỗi ngày chúng tôi mua sắm, chúng tôi thấy giá cả tăng lên. Theo phân tích, trong tháng 8, họ đã tăng trưởng trung bình gần 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng lớn nhất liên quan đến các thực phẩm thiết yếu không thể từ chối.
  Theo phân tích của hơn 40 nghìn giá, trong tháng 8 năm nay, chi phí mua hàng tại các cửa hàng trung bình cao hơn 23,7% so với một năm trước đó. Mức tăng hai con số bao gồm tất cả các danh mục được nghiên cứu. Giá các sản phẩm chứa chất béo tăng mạnh nhất, lần này là 58,9%. Ví dụ, dầu thực vật đã tăng giá 73,2%. Giá bơ thực vật tăng 58,4% và bơ thực vật - tăng 45,2%. Đổi lại, đường tăng giá tới 92,2%, ảnh hưởng đáng kể đến giá hàng rời. Bột mì và mì ống đã tăng giá gần 40%. Trong tất cả các loại này, giá đã tăng 42,1%. Theo đó, nhóm hàng hóa nói trên có ảnh hưởng mạnh nhất đến mức tăng giá chung tại các cửa hàng. Thay đổi ít quan trọng nhất liên quan đến trái cây, tăng 13,2%. Giá chè, cà phê và rượu tăng 13,9% và rau quả tăng 15,2%.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giá tăng hai con số
   Theo báo cáo chu kỳ "Chỉ số giá bán lẻ" từ UCE RESEARCH và Trường Đại học Ngân hàng, trong tháng 8 năm nay, giá tại các cửa hàng tăng trung bình 23,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Để so sánh, trong tháng Bảy, mức tăng giá lên tới 18,6%. Gần đây, mỗi danh mục trong số 12 danh mục được phân tích đều có mức tăng trưởng hai con số. Phân tích bao gồm 52 sản phẩm tiêu dùng phổ biến nhất. Tổng cộng, hơn 40,4 nghìn giá bán lẻ từ hơn 40,6 nghìn cửa hàng thuộc 63 chuỗi bán lẻ, đã được phân tích.
   "Nguyên nhân chính khiến giá sản phẩm ở tất cả các chủng loại tăng hai con số là do chi phí sản xuất tăng. Giá hàng tiêu dùng thay đổi mạnh và bất ngờ. Tình trạng này sẽ tiếp diễn cho đến khi tình hình thị trường năng lượng ổn định trở lại. Do nền kinh tế toàn cầu có nhiều biến động và tình hình địa chính trị, rất khó dự đoán khi nào điều này có thể xảy ra. Hubert Gąsiński, chuyên gia và giảng viên tại Trường Cao đẳng Ngân hàng ở Warsaw, cho biết hiện không có thông tin tích cực nào về vấn đề này.
   Tiến sĩ Andrzej Maria Faliński, người từng nhiều năm đảm nhiệm cương vị Giám đốc điều hành của Tổ chức Thương mại và Phân phối Ba Lan (POHID), nhấn mạnh quá trình lạm phát đang diễn ra. Như chuyên gia lưu ý, có một đợt tung tiền ra thị trường, tăng giá các nguồn năng lượng và bản thân ngành năng lượng. Chi phí của các công ty cũng đang tăng lên. Ngoài ra, đồng tiền yếu dẫn đến cơ hội nhập khẩu và tài trợ bên ngoài bị hạn chế. Thậm chí không có gì đáng nói đến các yếu tố vận hành và khí hậu đặc biệt. Ngoài ra, trên thực tế, Ba Lan từ chối tiền của châu Âu và làm xấu đi vị thế của mình trên các thị trường xuất khẩu chính, đó là Đức và Pháp.
   "Chính phủ mong muốn chuyển từ phân phối tiền cho nền kinh tế. Điều này chỉ đổ thêm dầu vào lửa lạm phát. Hoặc có thể tập trung vào việc sử dụng các quỹ này để đảm bảo cung cấp các sản phẩm chiến lược. Điều này sẽ giúp cân bằng thị trường tốt hơn và góp phần giảm giá cả, ”Tiến sĩ Tomasz Kopyściański là một nhà kinh tế học tại Trường Đại học Ngân hàng ở Wroclaw.

   Xóa
  2. Nguyên nhân nào khiến giá cả tăng?
   Theo báo cáo, các sản phẩm chứa chất béo tăng mạnh nhất trong tháng 8: 58,9%. Trong danh mục này, chúng tôi thấy rằng giá dầu thực vật tăng 73,2%, bơ thực vật tăng 58,4% và bơ tăng 45,2%. Theo Marcin Luziński, một nhà kinh tế tại Santander Bank Polska, đây là kết quả của một hoạt động đặc biệt bên ngoài biên giới phía đông của chúng tôi. Nga và Ukraine là những nước sản xuất chất béo thực vật lớn. Nguồn cung giảm từ các nước này làm tăng giá, do đó cũng ảnh hưởng đến giá các sản phẩm thay thế bơ và các chất béo khác. Theo chuyên gia, các vấn đề trên thị trường này có thể sẽ kéo dài.
   “Thời tiết đang chống lại các nhà sản xuất chất béo thực vật trong nước. Trong trường hợp các sản phẩm động vật, chi phí thức ăn, năng lượng, nhiên liệu, lao động và vốn vay tăng. Đây là xu hướng đã được quan sát thấy trong ít nhất một năm Đối với người tiêu dùng, đây là một tin xấu. Nó sẽ không rẻ hơn, và sẽ còn lâu nữa, bởi vì lý do tăng giá không biến mất, ”Tiến sĩ Falinsky giải thích.
   Ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng, có mức tăng giá lớn nhất, là hàng rời - 42,1%. Sự tăng vọt như vậy chịu ảnh hưởng chủ yếu từ đường - 92,2%. Ngoài ra, giá bột mì tăng mạnh - 37,9%, mì ống - 36,8% và gạo - tăng 29,9%. Tiến sĩ Mariusz Dziwulski, một nhà phân tích lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp tại PKO BP, báo cáo rằng giá đường trên thị trường thế giới trong tháng 8 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2021.
   "Việc tăng giá đối với các sản phẩm số lượng lớn chủ yếu là do nhu cầu dự trữ cho mùa đông của người tiêu dùng tăng lên. Ngoài ra, nguyên nhân là do sự hoảng loạn của người Ba Lan. Các nhà sản xuất và người bán đã tận dụng lợi thế này bằng cách nâng cao giá cả trong lĩnh vực này. Tiến sĩ Hubert Gonsinski nói.
   Vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng về mức tăng giá thuộc về các sản phẩm được gọi là khác - 30%. Thức ăn cho chó tăng 48,2%, cho mèo - tăng 34,9%. Tã trẻ em tăng 6,8%.
   "Thức ăn động vật được sản xuất chủ yếu từ các sản phẩm có chứa chất béo và các sản phẩm có nguồn gốc động vật, gần đây đã tăng giá mạnh nhất. Ngoài ra, việc sản xuất các sản phẩm này đòi hỏi một lượng năng lượng đáng kể, hiện đang đắt nhất". Tiến sĩ Tomasz Kopysiansky.

   Xóa
  3. Những bước nhảy nhỏ hơn nhưng đáng kể
   Do chi phí sản xuất tăng, năm sản phẩm đắt nhất không thể không kể đến thịt - chiếm 25,8%. Giá thịt bò tăng 28,2%, thịt gia cầm - tăng 25,7%, thịt lợn - tăng 23,5%. Và ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng giá thành cao là sản phẩm sữa - chiếm 25,7%. Trong nhóm hàng hóa này, các sản phẩm như pho mát và sữa đặc biệt tăng giá - lần lượt là 39% và 28,9%.
   “Các sản phẩm từ sữa đang trở nên đắt hơn do hạn chế về nguồn cung cấp thức ăn và tăng chi phí sản xuất và chế biến. Trong tháng 8, giá sữa và các sản phẩm từ sữa đã tăng vọt trên toàn Liên minh Châu Âu. Chưa hết, nhờ thu hoạch tốt hơn mong đợi, có cơ hội cải thiện tình hình trong những tháng tới ”, Tiến sĩ Tomasz Kopysianski nhấn mạnh.
   Trái cây tăng ít nhất - 13,2%, trà, cà phê và rượu - 13,9%, và rau quả - 15,2%. Như Julita Pryzmont của Hyper-Com Ba Lan dự đoán, giá rau và trái cây tăng trưởng chậm hơn so với các sản phẩm khác có lẽ sẽ không kéo dài. Giá khí đốt tăng cao đã phá vỡ việc sản xuất phân bón nitơ, và do đó, sản phẩm phụ - carbon dioxide, được sử dụng trong sản xuất, ví dụ, bia. Do đó, chuyên gia kỳ vọng rằng trong tương lai gần, chúng ta sẽ thấy hậu quả của việc này là giá trái cây, rau, trà, cà phê và rượu được sản xuất từ ​​khoai tây trong mùa tới sẽ tăng nhanh chóng.
   "Giá trái cây và rau quả ở Ba Lan phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung trong nước. Số liệu sơ bộ cho thấy vụ thu hoạch năm nay khá tốt nên giá các mặt hàng này sẽ tăng chậm hơn. Còn đối với rượu, tôi cho rằng các hộ gia đình có thể giảm nhu cầu,- nhà kinh tế từ Santander Bank Polska kết luận.

   Xóa
 2. TTX VN: Thời sự Quốc tế sáng 13/9. Nga ‘trút mưa lửa’ TT chỉ huy, UAV Ukraine gãy cánh; Chechnya 'tái xuất'
  https://www.youtube.com/watch?v=12vCjagdZjE
  144.236 lượt xem Đã công chiếu 5 giờ trước VNEWS - Lính thủy đánh bộ Nga nã hỏa lực mạnh mẽ nhằm vào các vị trí của quân đội Ukraine bằng pháo phản lực Hurricane cỡ 220mm và Grad cỡ nòng 122mm. Các mục tiêu gồm trung tâm chỉ huy của Ukraine ở tiền phương, địa điểm tập kết binh lực, trận địa pháo và súng cối bị phá hủy.
  Xin mời quý vị xem thêm những tin tức đáng chú ý sau:
  + Nga tung video nã hỏa lực dữ dội Ukraine ở miền đông bằng vũ khí hạng nặng
  + Lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Chechnya tái xuất chiến trường ở Ukraine
  + Thiết giáp nhảy dù BMD-4M hiện đại nhất của Nga tăng cường thêm tới Ukraine
  + Tàu đổ bộ và tàu tên lửa Nga kéo ra biển Đen, chuẩn bị đợt tấn công lớn?
  + Ukraine đánh bật Lữ đoàn thủy quân lục chiến Nga khỏi phòng tuyến Kherson
  Nhận xét:

  Lap Tran
  3 giờ trước
  Bao nhiêu nước NATO, phương Tây, mỹ tập trung vũ khí vào Ukraine để đánh Nga, nhưng Nga không thể thua trong cuộc chiến đặc biệt này, cuộc chiến nhân đạo của Nga xẻ thành công 👍👍👍🇻🇳👍

  18


  Lệ Hằng Phan
  Lệ Hằng Phan
  2 giờ trước
  Hề cứ ăn mừng đi, vài bữa anh Pu sẽ cho té hết cả khói, iu anh Pu ủng hộ nước Nga vĩ đại!

  14


  San Dau
  San Dau
  3 giờ trước
  Nước Nga hãy cố gắng lên. Không được thất bại !
  Hãy theo những gì mà người nga đã đánh như thế chiến thứ hai ???

  Trả lờiXóa
 3. Thượng nghị sĩ Nga khuyên bà Sandu nên đến "Romania thân thiết" xin khí đốt
  11:25 13.09.2022
  Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.09.2022
  © Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến kho ảnh
  MOSKVA (Sputnik) - Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov bình luận về tuyên bố của Tổng thống Moldova Maia Sandu liên quan đến giá khí đốt mua của Nga.
  Trước đó, bà Sandu nói trên truyền hình rằng hàng tháng Chisinau đều đàm phán với Gazprom về việc họ không thể trả giá cao như vậy để mua nhiên liệu xanh do tình hình trên thị trường giao ngay.
  "Nếu bà Sandu không thể trả tiền - thì bà ấy đừng mua khí đốt. Hãy để bà ta mua "các phân tử tự do" hóa lỏng từ Mỹ hoặc xin khí đốt giá rẻ như cho từ “Romania thân thiết", - thượng nghị sĩ viết trên Telegram.
  Gazprom - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
  Moldova lo ngại Gazprom sẽ chấm dứt hợp đồng do phải kiểm toán khoản nợ khí đốt
  17 Tháng Hai, 23:02
  Khủng hoảng kinh tế ở Moldova
  Moldova đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế và năng lượng do giá năng lượng và lạm phát gia tăng. Chính quyền trung ương nước này đang cố gắng cung cấp đủ củi, than và dầu mazut cho đất nước.
  Sau các cuộc đàm phán kéo dài, vào tháng 10 năm ngoái Gazprom và Moldovagaz đã gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt có thời hạn 5 năm. Tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện quy định trong hợp đồng, điều mà Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu kiên quyết giữ vững, Gazprom đã thiết lập công thức xác định giá mua có tính đến tình hình hiện tại trên thị trường giao ngay ở các nước châu Âu. Chisinau cho rằng cơ chế này sẽ cho phép đất nước tiết kiệm nhiều hơn, nhưng tình hình thị trường đã thay đổi rất nhiều, kết quả là giá khí đốt bán cho người tiêu dùng đầu cuối ở Moldova đã tăng lên nhiều lần.
  Đường ống mạng lưới phân phối khí đốt quốc gia ở Moldova - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2022
  Moldova đề nghị EU lập quỹ mua khí đốt
  21 Tháng Sáu, 06:22
  Còn một điều kiện bắt buộc nữa để ký hợp đồng là kiểm toán doanh nghiệp Moldovagaz. Mãi đến tháng 8 Chisinau mới ký được hợp đồng kiểm toán với công ty Wikborg Rein Advokatfirma của Nauy và Forensic Risk Alliance&Co. của Anh. Vào đầu tháng 9, trong cuộc điện đàm với người đứng đầu Gazprom Alexey Miller, ông Spinu nói rằng chính phủ của ông không kịp hoàn thành việc kiểm toán khoản nợ của Moldovagaz đối với Gazprom vào ngày 1 tháng 10 và yêu cầu phía Nga gia hạn thanh toán.
  Trước đó, người phát ngôn Gazprom Sergei Kupriyanov cho biết nợ của Moldovagaz là 433 triệu USD, còn nếu tính cả khoản quá hạn thanh toán thì tổng số nợ lên tới 709 triệu USD.

  Trả lờiXóa
 4. Bộ Quốc phòng Nga thông báo thu giữ xe bọc thép chở quân của Mỹ
  13:17 11.09.2022 (Đã cập nhật: 01:14 12.09.2022)
  Xe bọc thép Stryker - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.09.2022
  © Sputnik / Oksana Dzhadan
  MOSKVA (Sputnik) – Chiến sĩ thiết giáp của Lực lượng vũ trang Nga đã hạ gục hai xe tăng Ukraina và một xe bọc thép M-113 do Mỹ sản xuất, được đưa đi sơ tán như chiến lợi phẩm. Đó là thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.
  Cơ quan quân sự Nga công bố những thước phim cho thấy diễn biến chiến đấu của các đơn vị xe tăng thuộc Quân khu Nam.
  Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng, trong quá trình đẩy lùi cuộc phản công của quân đội Ukraina ở hướng nam của chiến dịch quân sự đặc biệt, các kíp xe tăng T-90 của Quân khu Nam đã phát huy hỏa lực áp chế và tiêu diệt đối phương đang định đột phá xuyên qua hệ thống phòng thủ của quân Nga.
  Kết quả là nhờ sự hợp đồng tác chiến nhịp nhàng của các kíp xe tăng và đơn vị xạ kích cơ giới trong trận chiến, lực lượng Nga đã phá huỷ 3 xe bọc thép hạng nặng - 2 xe tăng Ukraina và 1 xe bọc thép chở quân M-113 do Mỹ sản xuất.
  Chiếc xe bọc thép Mỹ đã được sơ tán cùng với những chiếc xe tăng tiên tiến của Nga như chiến tích.
  Những trận địa ngụy trang của quân đội Ukraina
  Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn phim ghi lại quá trình tác chiến của máy bay cường kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga, hỗ trợ các đơn vị của nhóm Izyum-Balakley bắn cháy và phá hủy những cứ điểm ngụy trang cùng với thiết bị của quân đội Ukraina, - bộ phận báo chí của cơ quan quân sự Nga cho biết.
  «Các nhóm cường kích hàng không yểm trợ hoả lực cho các đơn vị thuộc nhóm Izyum-Balakliia dùng tên lửa tấn công các cơ sở quân sự và trang thiết bị của các đơn vị quân đội Ukraina. Những đòn phóng tên lửa được thực hiện theo cặp từ độ cao thấp. Kết quả của cuộc chiến sử dụng vũ khí hàng không là đã xoá sổ các cứ điểm dã chiến có ngụy trang kiên cố và những phương tiện bọc thép của Lực lượng vũ trang Ukraina», - thông báo nêu rõ.

  Trả lờiXóa
 5. Японская журналистка посетила Донбасс и сделала неожиданный вывод
  https://ria.ru/20220913/vyvod-1816365919.html
  04:22 13.09.2022
  Nhà báo Nhật Bản đến thăm Donbass và đưa ra kết luận bất ngờ
  Nhà báo Nhật Bản Tokuyama cáo buộc Ukraine kích động xung đột ở Donbass
  MOSCOW, ngày 13 tháng 9 - RIA Novosti. Donbass không cần xung đột quân sự, Ukraine phải chịu trách nhiệm về sự kích động của mình, nhà báo Nhật Bản Asuka Tokuyama, người đã đến thăm Donetsk và Mariupol vào mùa hè năm ngoái, đã đưa ra kết luận này trong một bài báo cho Daily Shinco .
  "Là một nhà báo sống ở Nga, tôi đã dành vài ngày ở Donetsk vào giữa tháng 6. Hoa hồng tỏa hương thơm khắp thành phố. Các cụ bà trò chuyện trong công viên, bán hoa và đồ ăn ngon tự làm. Cảnh quan hoàn toàn yên bình", phóng viên viết .
  Tuy nhiên, cô lưu ý, trong cuộc sống hàng ngày của thành phố "cũng có những nỗi kinh hoàng như trường học nằm trong đống đổ nát, nhìn vào thì đau lòng. Kí ức tươi mới về những người dân thường chết vì đạn pháo và tên lửa ở khu chợ bình thường chỉ tại thời gian khi hầu hết mọi người đều ở đó.
  Sau đó, Tokuyama gặp gỡ ở Mariupol với người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk , Denis Pushilin , người nói rằng giờ đây cuộc sống đang bắt đầu trở lại bình thường. Đặc biệt, có các công ty việc làm trong thành phố, bạn có thể tìm được việc làm đúng chuyên ngành của mình. Ngày càng có nhiều người quay trở lại ngôi nhà của họ.
  Pushilin đặc biệt nhấn mạnh rằng người dân Donbass thực sự muốn một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập DPR vào Nga.
  Nhà báo lưu ý rằng kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm phi quân sự hóa Ukraine, một số lượng lớn tài liệu về vấn đề này đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản. Tuy nhiên, Asuka Tokuyama nhấn mạnh, cô không muốn đưa ra những khái quát lớn vì cô cảm thấy sâu sắc rằng "nửa năm này không phải là một mốc thời gian xác định."

  Trả lờiXóa
 6. Кадыров рассказал о скором сюрпризе для ВСУ
  https://ria.ru/20220912/syurpriz-1816280299.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1816379154
  09/12/2022 05:00 PM
  Kadyrov nói về điều bất ngờ sắp xảy ra đối với Lực lượng vũ trang Ukraine
  Người đứng đầu Chechnya, Ramzan Kadyrov, cảnh báo chính quyền Kyiv về một bất ngờ sắp xảy ra từ các binh sĩ Akhmat

  MOSCOW, ngày 12 tháng 9 - RIA Novosti. Người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov cho biết quân đội Nga đã chuẩn bị một "bất ngờ" cho Lực lượng vũ trang Ukraine trong kênh Telegram của mình.
  "Các chiến binh của chúng tôi đã chuẩn bị một bất ngờ thú vị cho các băng đảng Ukraine, điều này sẽ sớm được biết đến. Trong thời gian chờ đợi, tôi sẽ không tiết lộ các quân bài", ông viết.
  Đồng thời, ông lưu ý rằng tất cả các hành động của các binh sĩ được lên kế hoạch rõ ràng và không có sai lệch hoặc tình huống khẩn cấp.
  "Nhờ lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng của các đơn vị quyền lực Chechnya, cũng như sự hợp tác chặt chẽ với các lực lượng đồng minh, chiến dịch quân sự đặc biệt trong vùng trách nhiệm của các đơn vị từ Cộng hòa Chechnya đang tiến tới thành công. Ông Kadyrov nói thêm rằng bằng những nỗ lực chung, chúng tôi sẽ đưa vấn đề đến việc đánh bại hoàn toàn các băng đảng của kẻ thù.
  Kadyrov hứa sẽ trả lại tất cả các thành phố theo hướng Kharkov
  Trước đó trong ngày, người đứng đầu Chechnya đã đăng một đoạn video trong đó Nghị sĩ Duma Quốc gia Adam Delimkhanov, người trở lại khu vực diễn ra chiến dịch đặc biệt, cũng thông báo rằng quân đội Nga đang chuẩn bị một số "biện pháp" chống lại những người theo chủ nghĩa dân tộc.
  Bản thân Kadyrov kêu gọi người Nga hãy kiên nhẫn và "chờ đợi những tin tức tuyệt vời từ tiền tuyến" từ các binh sĩ ngoài mặt trận.

  Trả lờiXóa
 7. Kế Hoạch Lui Binh Của Nga! Ukraina Chưa Kịp Ăn Mừng Thì Đã Bị Giáng Mưa Đòn Thù
  https://www.youtube.com/watch?v=e22UhNUVuyM
  46.350 lượt xem 13 thg 9, 2022 Chào mừng quý vị và các bạn đến với kênh Youtube Mắt Thần.
  ---
  173 Nhận xét:

  Na Nguyễn
  2 giờ trước (đã chỉnh sửa)
  Lui binh là ý của người thông minh . Muốn tiến 5 bước trước tiên là phải lùi 2 hoặc 3 bước để có lực bật tiến xa về phía trước nhưng đó cũng là nhiều người nhầm đó là đối thủ bị thua .ý chí của Nga thật sáng và mạnh chúc mừng đất nước Nga
  thaothaont12
  1 giờ trước
  Có đâu Nga dễ dàng rút quân nhanh như chớp,. Nga cho Zelensky bài học về vở kịch khi hạ màn là trời sập và xác lính ucraine
  Tuấn Dư như
  3 giờ trước
  Chiến thuật thôi, Nga lui binh nhử quân.ucraina ra chỗ trống dùng hỏa lực tiêu diệt...không phải đánh nhau ,đỡ thiệt hại...đúng không nhỉ?

  doan le van
  3 giờ trước
  Ở đời khó có cái gì dễ dàng mà có được! Nước Nga vĩ đại nhất định sẽ thành công trong mọi thời đại!

  Loc Ho
  2 giờ trước
  tại sao ukraine và Châu Âu hình như họ là những con thieu thân chỉ có biết lao vào chỗ chết, còn Châu Âu thì khổ lên khổ xuống chỉ vì ban lãnh đạo Châu Âu họ kg còn tỉnh táo họ hành động theo quán tính và không thấy hợp lý trong những bước đi tiếp theo mà không có đột phá hay giải quyết được vấn đề gì, ban lãnh đạo họ khổ thì không nói gì người dân lương thiện bị ảnh hưởng theo họ thuế dân thì họ lấy nhưng quyền lợi của những người dân thì họ tước đoạt để dành cho đại ca mỹ

  Trả lờiXóa
 8. Tin quốc tế NÓNG 13/9 | Nga tuyên bố tấn công chính xác phá hủy kho vũ khí 45.000 tấn của Ukraine
  https://www.youtube.com/watch?v=srzE4-4Fxdw
  9.622 lượt xem 13 thg 9, 2022

  Tin quốc tế NÓNG 13/9 | Nga tuyên bố tấn công chính xác phá hủy kho vũ khí 45.000 tấn của Ukraine @TIN TỨC VIỆT

  00:41 Ukraine cảnh báo nguy cơ Nga phản công
  03:04 Ông Zelensky từ chối đàm phán với Nga, ông Medvedev lập tức đưa ra cảnh báo rắn
  04:18 Điện Kremlin: Nga sẽ không rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye
  05:34 Không phải tất cả các nước EU đều muốn trừng phạt Nga
  06:32 Nga tuyên bố tấn công chính xác phá hủy kho vũ khí 45.000 tấn của Ukraine

  Trả lờiXóa
 9. TT|X VN: Thời sự Quốc tế chiều 13/9.Nga ‘giã nát’ 4 sở chỉ huy,xóa sổ 45000 tấn đạn;Lính Kiev bỏ mạng la liệt
  https://www.youtube.com/watch?v=-wLlMDtXp7g
  5.080 lượt xem Đã công chiếu 94 phút trước VNEWS - xung đột giữa Nga và Ukraine đã bước qua ngày thứ 202 với nhiều diễn biến bất ngờ trên mọi trận địa. Mới đây, Trong thông cáo cập nhật tình hình chiến sự, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết các đợt tấn công dữ dội của quân đội Nga đã gây ra nhiều tổn thất cho Ukraine trong vòng 24 giờ qua.

  Xin mời quý vị xem thêm những tin tức đáng chú ý sau:

  Nga tuyên bố phá hủy 4 trung tâm chỉ huy của Ukraine
  Nga tuyên bố tấn công chính xác phá hủy kho vũ khí 45.000 tấn của Ukraine
  Thủ lĩnh Chechnya tuyên bố có "món quà bất ngờ" dành cho Ukraine
  Ukraine giành lại hơn 6.000 km2 lãnh thổ
  Đức từ chối cấp cho Ukraine xe tăng chủ lực
  Tổng thống Zelensky thừa nhận Ukraine phụ thuộc vào Mỹ

  Trả lờiXóa
 10. Báo Bungari: Европа нямала нужда България да ядосва Русия, според енергийния министър- Bộ trưởng Năng lượng Bungari tin rằng châu Âu không cần Bulgaria chọc tức Nga
  https://www.dnevnik.bg/bulgaria/2022/09/09/4388706_evropa_niamala_nujda_bulgariia_da_iadosva_rusiia/
  Theo Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Rosen Khristov, Nga đã quyết định rằng Gazprom sẽ không còn hợp tác với Bulgaria nữa, Dnevnik đưa tin. Các cuộc đàm phán không bao giờ bắt đầu. Trong số những độc giả của ấn phẩm, tin tức này và vị trí của Bulgaria đã gây ra những cảm xúc trái ngược nhau.
  Elena Gelovska
  Một quyết định đã được đưa ra ở Nga: "Gazprom" không làm việc với Bulgaria. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Năng lượng Rosen Hristov cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 31/8. Trước đó, vào ngày 29/8, ông thông báo rằng ông đang chờ phản hồi từ gã khổng lồ khí đốt Nga vào cuối ngày liệu ông có đàm phán với Bulgaria về việc nối lại nguồn cung bị đình chỉ vào tháng Tư hay không.
  Kể từ đó, các đại diện chính phủ đã né tránh trả lời các câu hỏi về việc liệu các cuộc đàm phán có đang được tiến hành hay không, ai là người tiến hành chúng.
  Trong một cuộc phỏng vấn, Hristov nói rằng ông không biết liệu quyết định của Moscow có chính thức hay không. "Nhưng chúng tôi đang cố gắng nói rõ với Nga rằng chúng tôi sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán trong khuôn khổ hiệp ước hiện tại", ông nói thêm. Và ông lưu ý rằng Bulgaria sẽ đáp ứng các điều kiện của EC, trong đó Đức, Hy Lạp và Hungary mua khí đốt của Nga.
  Bulgaria là một trong những quốc gia đầu tiên mà Moscow đơn phương và không cảnh báo trước đã ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên, bất chấp sự tồn tại của một thỏa thuận lâu dài. Điều này xảy ra vào tháng 4, và hợp đồng giữa Bulgargaz và Gazprom sẽ hết hạn vào cuối năm. “Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẵn sàng gia hạn hợp đồng và nhận khối lượng khí đốt do chúng tôi cung cấp theo các điều kiện (châu Âu) này. Nếu họ không hài lòng với điều này, chúng tôi sẽ không được tiếp tục cung cấp khí đốt từ Gazprom, mọi thứ rất đơn giản , ”Bộ trưởng nói.
  Khi được hỏi liệu Bulgaria có nên rút lại các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất để làm hài lòng Gazprom hay không, Hristov trả lời: "Chúng tôi không nên thực hiện bất kỳ bước chính trị nào để làm hài lòng Gazprom và làm cho nó dễ chịu hơn. Chúng tôi chưa thảo luận về bất cứ điều gì như thế này và không đề xuất. Nhưng tôi sẽ vui mừng nếu có ít căng thẳng hơn giữa các quốc gia của chúng ta nói chung. Tại sao bạn cần một quốc gia châu Âu cãi nhau với Nga khi họ đang chiến đấu ở Ukraine? Tại sao châu Âu cần Bulgaria chọc giận Nga và gây nguy hiểm cho toàn bộ Liên minh châu Âu? Nếu trên "Bulgaria Sẽ bị tấn công vì bất cứ lý do gì, đó sẽ là một cuộc tấn công vào NATO và EU. Tại sao khi đó Bulgaria lại đặt an ninh của cả châu Âu vào tình thế nguy hiểm? Dù chúng tôi muốn hay không, Bulgaria về mặt lịch sử có liên kết chặt chẽ với Nga. "

  Trả lờiXóa
 11. Thời sự Quốc tế tối 13/9. Nga ‘xả giận’, Kharkov hóa ‘đất dữ’; Quân Ukraine liên tục bứt tốc - VNEWS
  57.843 lượt xem Đã công chiếu 4 giờ trước VNEWS - Xung đột giữa Nga và Ukraine đã bước qua ngày thứ 202 với nhiều diễn biến bất ngờ trên mọi trận địa. Ukraine cho biết hôm thứ Hai (12/9), họ đã giành lại được nhiều lãnh thổ hơn trong 24 giờ qua và nâng tổng số diện tích chiếm lại tương đương 7 lần thủ đô Kiev trong tháng này. Trong khi đó, Nga đang bắt đầu đáp trả bằng các cuộc không kích vào một số khu vực vừa bị mất.
  Xin mời quý vị xem thêm những tin tức đáng chú ý sau:

  Nga tấn công đáp trả khi Ukraine giành thêm nhiều đất
  Nga tuyên bố không rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
  Ukraine bắn cháy cường kích Su-25 ở Crimea
  Quân đội Ukraine bắt giữ nhiều giáo viên Nga ở Kharkov
  Lãnh đạo Crimea: Ukraine khó có thể làm mất ổn định tình hình bán đảo
  https://www.youtube.com/watch?v=5GnZNA6GarM

  Trả lờiXóa
 12. Путин заявил Шольцу, что препятствия для экспорта продуктов не сняты
  https://ria.ru/20220913/eksport-1816594985.html
  20:39 13.09.2022
  Putin nói với Scholz rằng những trở ngại đối với xuất khẩu lương thực vẫn chưa được gỡ bỏ
  Putin nói với Scholz về việc thiếu tiến bộ trong việc tháo gỡ những trở ngại đối với việc xuất khẩu sản phẩm
  MOSCOW, ngày 13 tháng 9 - RIA Novosti. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng không có tiến triển nào trong việc tháo gỡ những trở ngại đối với việc xuất khẩu các sản phẩm và phân bón của Nga, đồng thời ông cũng khẳng định rằng phía Nga sẵn sàng cung cấp khối lượng lớn ngũ cốc cho thị trường nước ngoài. các báo cáo .
  Báo cáo cho biết: “Đồng thời, không có tiến bộ nào trong việc tháo gỡ những trở ngại đối với việc xuất khẩu các sản phẩm và phân bón của Nga.
  Ông Putin cũng khẳng định phía Nga sẵn sàng cung cấp khối lượng lớn ngũ cốc cho thị trường nước ngoài, cũng như chuyển miễn phí lượng phân bón bị chặn tại các cảng châu Âu đến các nước khó khăn.

  Trả lờiXóa
 13. Путин рассказал Шольцу, с чем связаны перебои поставок газа по "Севпотоку"
  https://radiosputnik.ria.ru/20220913/sevpotok-1816599525.html
  13/09/2022 21:11
  Putin nói với Scholz điều gì đã gây ra sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt qua Sevpotok
  Putin tới Scholz: Việc cung cấp khí đốt qua Sevpotok bị gián đoạn có liên quan đến các lệnh trừng phạt chống Nga
  MOSCOW, ngày 13 tháng 9 / Đài Sputnik. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, việc gián đoạn hoạt động của đường ống dẫn khí Nord Stream có liên quan đến các lệnh trừng phạt chống Nga, khiến nó không thể thực hiện các sửa chữa cần thiết.
  "Mô tả tình hình hiện tại trong lĩnh vực năng lượng châu Âu, Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Nga đã và vẫn là nhà cung cấp nguồn năng lượng đáng tin cậy, hoàn thành tất cả các nghĩa vụ theo hợp đồng, ví dụ như sự gián đoạn trong hoạt động của đường ống dẫn khí Nord Stream 1, gây ra bởi các lệnh trừng phạt chống Nga ngăn cản kỹ thuật của nước này Xem xét việc chính quyền các nước tương ứng ngừng cung cấp khí đốt qua Ukraine và Ba Lan và từ chối khởi động Nord Stream 2, nỗ lực chuyển trách nhiệm về các vấn đề trong việc cung cấp năng lượng của châu Âu cho Nga trông rất hoài nghi
  Trước đó, đài Sputnik đưa tin Gazprom đang liên hệ với Siemens trên Nord Stream.

  Trả lờiXóa