Chủ Nhật, 29 tháng 1, 2023

Báo Mỹ tiết lộ nóng: XE TĂNG CHUẨN BỊ GỬI CHO KIEV (ABRAMS CỦA MỸ VÀ LEOPARD CỦA ĐỨC) SỬ DỤNG ĐẠN ‘DU’ – LOẠI ‘BOM HẠT NHÂN BẨN’

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài báo Mỹ cùng tấm hình xe tăng Mỹ. Dòng chú thích dưới tấm hình: "Các phương tiện chiến đấu Bradley của Quân đội Hoa Kỳ khai hỏa các hệ thống vũ khí— bao gồm đạn uranium nghèo—trong cuộc tập trận tháng 11 năm 2014 tại Grafenwöhr, Đức. (Ảnh: Đại úy John Farmer/U.S. Army/flickr/cc)"

Kính mời những ai biết tiếng Anh hãy đọc bản gốc bài trên báo Common Dreams với tiêu đề Russia Warns US Delivery of Depleted Uranium Arms to UkraineWould Be Akin to Use of Nukes- Dịch: Nga cảnh báo Mỹ giao vũ khí uranium nghèo cho Ukraine sẽ giống như sử dụng vũ khí hạt nhân

https://www.commondreams.org/news/depleted-uranium

 (Chú thích của Google.tienlang: Common Dreams là một tờ báo điện tử tin tức phi lợi nhuận có trụ sở tại Portland - thành phố lớn nhất ở bang Maine Hoa Kỳ với mục tiêu đã nêu là phục vụ cộng đồng tiến bộ. Common Dreams xuất bản các câu chuyện tin tức, các bài xã luận và một loạt các tin tức thời sự nóng hổi. Cũng từ tờ báo điện tử này công chúng trên toàn thế giới đã biết một thông tin hiếm hoi:  CỰU TỔNG THỐNG HOA KỲ JIMMY CARTER KHẲNG ĐỊNH: "HOA KỲ LÀ QUỐC GIA HIẾU CHIẾN NHẤT THẾ GIỚI")

 Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc xem các bàVÌ SAO GOOGLE.TIENLANG QUAN TÂM TỚI CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA  và bài MUỐN BÀN VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA, TRƯỚC TIÊN PHẢI TÌM HIỂU XEM BAN NÀO CÓ CHÍNH NGHĨA...

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…

*****

 Russia Warns US Delivery of Depleted Uranium Arms to UkraineWould Be Akin to Use of Nukes- Dịch: Nga cảnh báo Mỹ giao vũ khí uranium nghèo cho Ukraine sẽ giống như sử dụng vũ khí hạt nhân

https://www.commondreams.org/news/depleted-uranium

"Chúng tôi coi đó là việc sử dụng 'bom hạt nhân bẩn' chống lại Nga, với tất cả những hậu quả kéo theo", một quan chức Nga cho biết khi Mỹ và Đức chuẩn bị gửi xe tăng và xe bọc thép có khả năng bắn đạn uranium nghèo tới Ukraine.

Một quan chức Nga trong tuần này đã đáp trả việc chính quyền Biden từ chối loại trừ khả năng gửi đạn ‘DU’ uranium nghèo của xe tăng tới Ukraine bằng cách cảnh báo rằng việc triển khai những loại vũ khí như vậy có gây ra hậu quả nặng nề cho con người: dị tật bẩm sinh, sảy thai và ung thư - sẽ bị Moscow coi là hành vi vi phạm pháp luật quốc tế- sử dụng "bom hạt nhân bẩn".

Theo một bản ghi của Nhà Trắng được công bố sau cuộc họp báo hôm thứ Tư, một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Biden đã trả lời một câu hỏi về gói viện trợ trị giá 2,85 tỷ USD được công bố gần đây cho Ukraine, khi một phóng viên liên tục hỏi liệu Hoa Kỳ có cung cấp đạn uranium nghèo (DU) xuyên giáp cho Xe chiến đấu Bradley tham gia hay không. Xe tăng Bradley, cũng như xe tăng Abrams của Mỹ và xe tăng Leopard của Đức và xe chiến đấu bộ binh Marder mà Ukraine chuẩn bị nhận, có thể bắn đạn xuyên giáp bằng lõi uranium.

Quan chức này cũng từ chối cho biết liệu xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams mà chính quyền cho biết sẽ gửi tới Ukraine sẽ là loại M1A1 cũ hơn hay M1A2 mới hơn, được trang bị giáp DU. Trích dẫn "ba người có kiến ​​thức về các cuộc thảo luận", Politico đã báo cáo hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp 31 xe tăng M1A2 Abrams nhưng không có đạn DU.

"Chúng tôi biết rằng xe tăng Leopard 2, cũng như xe chiến đấu bọc thép Bradley và Marder, có thể sử dụng đạn uranium nghèo, có thể làm ô nhiễm địa hình, giống như đã xảy ra ở Nam Tư và Iraq", Konstantin Gavrilov, trưởng phái đoàn Nga tại Vienna. Đàm phán về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí, cho biết tại cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu hôm thứ Tư. "Nếu Kiev được cung cấp những loại đạn như vậy để sử dụng trong các khí tài quân sự hạng nặng của phương Tây, chúng tôi sẽ coi đó là việc sử dụng 'bom hạt nhân bẩn' chống lại Nga, với tất cả những hậu quả kéo theo."

Garilov cũng cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu những người ủng hộ Ukraine cung cấp cho nước này nhiều vũ khí tầm xa hơn.

"Nếu Washington và các nước NATO cung cấp vũ khí cho Kiev để tấn công các thành phố nằm sâu trong lãnh thổ Nga và để chiếm giữ các lãnh thổ được xác nhận theo hiến pháp của chúng tôi, thì điều đó sẽ buộc Moscow phải thực hiện các hành động trả đũa gay gắt", ông nói. "Đừng nói rằng chúng tôi đã không cảnh báo bạn."

Các quan chức Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần cảnh báo các đồng minh phương Tây của Ukraine bằng đòn trả đũa hạt nhân nếu nhận thấy có sự leo thang.

Xem bài trên Twitter của nhà báo Sam Biddle

@samfbiddleYesterday the White House refused to say whether or not the US will give Ukraine depleted uranium ammo, a powerful, toxic anti-tank weapon linked to cancer and birth defects. Experts I spoke with told me it's an important question that demands an answer. White House Refuses to Say Whether Ukraine Will Receive Toxic Depleted Uranium Ammo

Dịch: "Hôm qua, Nhà Trắng đã từ chối cho biết liệu Mỹ có cung cấp cho Ukraine đạn uranium nghèo, một loại vũ khí cực mạnh, độc hại có liên quan đến bệnh ung thư và dị tật bẩm sinh hay không. Các chuyên gia mà tôi đã nói chuyện nói với tôi rằng đây là một câu hỏi quan trọng cần có câu trả lời." 

Được bắn từ xe tăng, máy bay, trực thăng và pháo, đạn DU cực kỳ lý tưởng để xuyên giáp cứng. Tuy nhiên, các quả đạn DU phát nổ giải phóng các hạt bụi phóng xạ tồn tại trong đất, nước, thực phẩm và không khí trong nhiều năm. Mặc dù Lầu Năm Góc tuyên bố công khai rằng DU không gây ra bất kỳ tác hại nào, nhưng một sổ tay huấn luyện của Quân đội cảnh báo rằng "sự ô nhiễm sẽ khiến thực phẩm và nước không an toàn để tiêu thụ" và yêu cầu binh lính đến trong vòng 80 feet tính từ vật liệu bị nhiễm DU phải mặc quần áo bảo hộ.

Các lực lượng của Hoa Kỳ và đồng minh phụ thuộc rất nhiều vào đạn DU trong các cuộc xâm lược Iraq năm 1991 và 2003-2011. Trong một tình huống gợi nhớ đến cuộc khủng hoảng chất độc màu da cam ở Việt Nam, tỷ lệ sảy thai, dị tật bẩm sinh và ung thư tăng vọt ở Iraq sau cả hai cuộc chiến. 

(Xem thêm bài MỘT NGƯỜI MỸ NÓI VỀ SỰ TÀN PHÁ GHÊ RỢN, MẤT NHÂN TÍNH CỦA QUÂN ĐỘI MỸ Ở VN)

Một nghiên cứu cho thấy hơn một nửa số trẻ sinh ra ở Fallujah từ năm 2007 đến 2010 bị dị tật bẩm sinh. Trong số những phụ nữ mang thai được khảo sát trong nghiên cứu, hơn 45% bị sảy thai trong khoảng thời gian hai năm sau cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào Fallujah. Các số liệu của bộ đếm Geiger về các địa điểm bị ô nhiễm DU ở các khu vực đô thị đông dân cư của Iraq luôn cho thấy mức độ phóng xạ cao hơn bình thường từ 1.000 đến 1.900 lần .

Đọc thêm bài vào ngày 15/3/2013 của Hãng Alja zeera với tiêu đề Iraq: War’s legacy of cancer- Dịch: Iraq: Di chứng chiến tranh của căn bệnh ung thư https://www.aljazeera.com/features/2013/3/15/iraq-wars-legacy-of-cancer

Trích: Những phát hiện thảm khốc được đưa ra bởi nghiên cứu của @DahrJamail (năm 2013) về tác động lâu dài chết người của hai cuộc chiến tranh do Hoa Kỳ lãnh đạo ở #Iraq năm 2013 với hàng trăm tấn bom, đạn uranium đã cạn kiệt và chất thải độc hại khác gây ung thư, sảy thai, & dị tật bẩm sinh. 

Nhiều bác sĩ và nhà khoa học nổi tiếng cho rằng ô nhiễm DU cũng có liên quan đến sự xuất hiện gần đây của các bệnh mà trước đây chưa từng thấy ở Iraq, chẳng hạn như các bệnh mới ở thận, phổi và gan, cũng như sự suy giảm toàn bộ hệ thống miễn dịch. Ô nhiễm DU cũng có thể liên quan đến sự gia tăng mạnh các trường hợp mắc bệnh bạch cầu, thận và thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em, được báo cáo trên khắp Iraq.

Tiến sĩ Haddad tin rằng có mối tương quan trực tiếp giữa việc gia tăng tỷ lệ ung thư và số lượng các vụ đánh bom do lực lượng Hoa Kỳ thực hiện ở các khu vực cụ thể.

Ông nói: “Tôi và các đồng nghiệp đều nhận thấy sự gia tăng ở Fallujah các dị tật bẩm sinh, vô sinh và hiếm muộn. “Ở Fallujah, chúng tôi gặp vấn đề về chất độc do các cuộc oanh tạc của Mỹ và vũ khí họ sử dụng, như DU.”

Đạn DU được liên minh NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo sử dụng trong cuộc không chiến năm 1999 chống lại Nam Tư cũng được cho là nguyên nhân gây ra sự gia tăng bệnh bạch cầu trong khu vực—cả người dân địa phương và quân đội nước ngoài được triển khai ở đó. Các nhà nghiên cứu và các nhóm cựu chiến binh cũng tin rằng DU có thể là nguyên nhân gây ra Hội chứng Chiến tranh vùng Vịnh bí ẩn ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn binh sĩ Hoa Kỳ và liên minh, mặc dù vào năm 2021, Lầu Năm Góc đã kết luận rằng "không có mối liên hệ nào" giữa căn bệnh này và DU.

Năm 2017, một chỉ huy quân đội Hoa Kỳ thừa nhận rằng hàng ngàn viên đạn DU đã được bắn trong các cuộc tấn công vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Theo tài liệu của Tổ chức quốc tế cấm vũ khí Uranium, kho vũ khí của ít nhất 15 quốc gia có chứa đạn DU.

Năm ngoái, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết do Indonesia đệ trình bày tỏ lo ngại về "rủi ro sức khỏe và tác động môi trường" của vũ khí DU và kêu gọi "cách tiếp cận thận trọng" đối với việc sử dụng chúng. Số phiếu bầu là 147 phiếu thuận trên 4 phiếu chống của Mỹ, Anh, Pháp và Israel cùng với 24 phiếu trắng.

Tác giả BRETT WILKINS

*****

Bổ sung: Chúng tôi- các thành viên Google.tienlang đều dốt đặc cán mai về vũ khí nên chúng tôi không biết đạn ‘DU’ là gì cả. Vậy nên dưới đây, chúng tôi phải mượn một bài báo của báo Người Lao động từ năm 2003 để trả lời cho câu hỏi “đạn DU’ là gì…

----

Đạn DU: Trẻ sơ sinh Iraq sẽ không có mắt...

02-04-2003 - 00:00

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dan-du-tre-so-sinh-iraq-se-khong-co-mat-61299.htm

"Liên quân Mỹ - Anh đang dùng vỏ đạn pháo chứa chất Uranium giảm xạ (DU, gọi tắt theo tiếng Anh) trong cuộc chiến ở Iraq. Hành động cố ý này coi thường một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, theo đó vỏ đạn DU được xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt cấm dùng" (Báo Anh Sunday Herald)

Báo Sunday Herald (Anh) đã bắt đầu bài điều tra của phóng viên Neil Mackay, như trên. Dẫn lời giáo sư Dong Rokke, cựu giám đốc dự án DU của Lầu Năm Góc, tờ báo cho rằng sử dụng đạn DU là phạm “tội ác chiến tranh”. Giáo sư Rokke, nguyên giáo sư môn khoa học môi trường ở Trường Đại học Jacksonville (Mỹ), từng tham gia chiến dịch dọn dẹp chiến trường sa mạc Iraq thời kỳ hậu chiến tranh vùng Vịnh lần I theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ với cương vị đại tá quân đội Mỹ, biết rất rõ tác hại khủng khiếp của đạn DU. Nó không chỉ làm nhiễm xạ đất đai mà còn làm cho binh lính sử dụng đạn DU, cho lính Iraq và thường dân Iraq mắc nhiều căn bệnh hiểm nghèo, như sẩy thai, ung thư, sinh con không có mắt.

Quân Anh trúng đạn DU Mỹ

Giáo sư Rokke nhận xét: “Đây là một vấn đề thuộc phạm trù đạo đức con người. Cuộc chiến này, theo chúng ta (người Mỹ) là để trừng phạt Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt mà không chịu giải giáp. Vậy mà chính chúng ta lại sử dụng nó để chống lại người Iraq. Kiểu hành xử như vậy thật đáng tởm”. Theo báo Sunday Herald, chính người Anh đã phẫn nộ khi phát hiện ra tội ác chiến tranh kể trên hôm 28-3. Vào ngày này, một chiếc máy bay kiểu A-10 của Mỹ đã bắn đạn DU vào 2 chiếc xe bọc thép của Anh, giết chết 1 lính Anh và làm bị thương 3 lính Anh khác trong một vụ “bắn nhầm”. Hãng tin IRNA của Iran trước đó cũng đưa tin liên quân Mỹ - Anh đã dùng đạn DU để bắn phá xe tăng Iraq ở gần thành phố Basra ở miền Nam Iraq.

Ung thư trong dân Iraq tăng 7 - 10 lần

Đạn DU đã từng được nhắc đến sau cuộc chiến vùng Vịnh 1 và cuộc chiến ở Kosovo, miền Nam Liên bang Nam Tư như một tác nhân gây bệnh. Đặc biệt, nó đóng vai trò quan trọng trong hội chứng vùng Vịnh, với đặc trưng làm bệnh nhân mất trí nhớ, đau cơ và khớp mãn tính, làm mệt thường xuyên. Tại Iraq, nó gây ra hàng loạt vụ sẩy thai và sự gia tăng bất thường bệnh ung thư. Một tiểu ban của Tổ chức Y tế THẾ GIỚI BÁO CÁO: “TỈ LỆ UNG THƯ TRONG CƯ DÂN VÙNG CHIẾN SỰ IRAQ năm 1991 đã tăng vọt từ 7 đến 10 lần và số sẩy thai hoặc sinh trẻ em khuyết tật bẩm sinh tăng từ 4 đến 6 lần”. Lầu Năm Góc thú nhận đã để lại trên chiến trường vùng Vịnh 1991 320 tấn đạn DU. Tuy nhiên, theo ước lượng của các chuyên gia quân sự Nga, 1.000 tấn đạn DU có lẽ là con số chính xác hơn.

Năm 1991, quân đội đồng minh đã bắn 944.000 đạn pháo DU và khoảng 2.700 tấn bom DU tại vùng Vịnh. Nếu con số này là chính xác, thì theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Anh, vào cuối thế kỷ 21 này, sẽ có ít nhất 500.000 dân Iraq chết vì ung thư do ảnh hưởng phóng xạ Uranium dù đã được giảm xạ. Những cuộc nghiên cứu về tác hại của đạn DU ở Iraq cho biết số trẻ em mới sinh không có mắt rất cao. Thông thường, trong 50 triệu ca sinh nở mới có 1 ca sinh ra không có mắt. Vậy mà ở một bệnh viện ở Baghdad, chỉ trong 2 năm có đến 8 ca như vậy! Cha của những đứa bé bất hạnh này, nguyên là lính xe tăng Iraq chiến đấu ở vùng Vịnh năm 1991, đã bị nhiễm DU khi xe tăng của họ bị bắn trúng. Cũng có một số trường hợp bé sơ sinh không có hộp sọ. Tất cả do hậu quả bom đạn DU. Một nghiên cứu khoa học khác cho biết thêm có khoảng 67% lính Iraq sinh con không có mắt, bị nhiễm trùng huyết, bị rối loạn hô hấp và dị tật ở các ngón tay.

1/6 cựu binh Anh mắc hội chứng vùng Vịnh

Riêng đối với cựu chiến binh Mỹ - Anh từng tham gia cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991, một cuộc nghiên cứu ở Anh cho biết trong số 53.200 lính Anh có 213 người chết vì ung thư, 100 người tự tử, 329 người khác chết vì những tai nạn bất thường, 5.000 người mất khả năng lao động. Cứ 6 người lính Anh thì có 1 người bị hội chứng vùng Vịnh hành hạ như đau đầu, mất sức tập trung, mệt mỏi thường xuyên và đau tứ chi v.v...

Điều quan trọng là cho tới nay lập trường chính thức của NATO và các cơ quan quân sự Mỹ - Anh là không công nhận mối quan hệ nhân quả giữa các loại đạn DU và các bệnh vừa kể vì “thiếu chứng cứ khoa học”.

Cuộc chiến ác liệt đang diễn ra ở Iraq với sự kiện liên quân Mỹ - Anh tiếp tục dùng đạn DU báo hiệu một thảm họa mới ở Iraq: Nhiễm xạ DU.

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

=====
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Xin xem thêm bài khác:

27 nhận xét:

 1. Quá nóng: Российские компании объявили о назначении вознаграждения за каждый уничтоженный американский танк M1 Abrams- Các Tập đoàn Doanh nghiệp Nga công bố mức thưởng cho mỗi xe tăng M1 Abrams của Mỹ bị tiêu diệt
  Hôm nay, 19:20
  https://topwar.ru/209827-rossijskie-kompanii-objavili-o-naznachenii-voznagrazhdenija-za-kazhdyj-unichtozhennyj-amerikanskij-tank-m1-abrams.html
  Các công ty Nga đã tuyên bố trả thưởng cho mỗi xe tăng M1 Abrams của Mỹ bị hạ gục hoặc bắt sống trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt. Xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Hoa Kỳ, mức thưởng đưa ra là 10 triệu rúp. Diễn viên người Nga Ivan Okhlobystin đã công bố điều này trên blog của mình.

  Các quân nhân của Lực lượng Vũ trang Nga đã sẵn sàng tìm kiếm những chiếc xe tăng M1 Abrams của Mỹ đã hứa với chế độ Zelensky , và doanh nghiệp Nga sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho họ bằng cách tuyên bố phần thưởng cho một chiếc xe tăng bị phá hủy. Theo nam diễn viên Ivan Okhlobystin, không phải chỉ thưởng cho chiếc xe tăng đầu tiên bị phá hủy mà là từng chiếc.

  "Với niềm vui không che giấu, tôi vội thông báo với bạn rằng một số đại diện của các doanh nghiệp lớn của Nga đã ủy quyền cho tôi thông báo rằng họ đang chỉ định khoản tiền thưởng 10 triệu rúp cho mỗi chiếc Abrams bị hạ gục",- anh ấy đã viết trên blog của mình.

  Điều đáng chú ý là sáng kiến ​​​​này đã không xuất hiện ngày hôm nay, một vài ngày trước, công ty FORES của Nga đã công bố phần thưởng trị giá 5 triệu rúp cho chiếc M1 Abrams của Mỹ hoặc Leopard 2 của Đức bị phá hủy hoặc bị bắt đầu tiên. Rõ ràng, tỷ lệ chỉ đang tăng lên, vẫn còn phải tìm hiểu giá của Challenger 2 của Anh.

  Hãy nhớ lại rằng Hoa Kỳ có kế hoạch cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng M1A2 Abrams, Anh - 14 xe tăng Challenger 2 và Đức - 14 xe tăng Leopard 2A6 từ Bundeswehr. Một số MBT Leopard 2 khác sẽ được cung cấp bởi liên minh do Ba Lan lãnh đạo.

  Vào tháng 11 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một bản ghi nhớ cho các quân nhân Nga về giá trị phần thưởng khi các thiết bị của kẻ thù bị phá hủy. Các khoản tiền được Bộ Quốc phòng thanh toán khi xác nhận việc phá hủy: máy bay - 300 nghìn rúp, máy bay trực thăng - 200 nghìn rúp, xe tăng - 100 nghìn rúp, máy bay không người lái - 50 nghìn rúp, xe bọc thép chở quân, xe tự hành. -giá treo pháo tự hành, hệ thống S-300, Buk, "Tor" hoặc phương tiện chiến đấu RZSO - 50 nghìn rúp mỗi chiếc.

  Trả lờiXóa
 2. Швеция приостановила процесс вступления в НАТО на «неопределённое время» - Thụy Điển đình chỉ quá trình gia nhập NATO 'vô thời hạn'
  Hôm nay, 08:23
  https://topwar.ru/209808-shvecija-oficialno-priostanovila-process-vstuplenija-v-nato-na-neopredelennoe-vremja.html
  Phần Lan có thể tự mình gia nhập NATO, Thụy Điển tạm dừng quá trình gia nhập liên minh trong một "thời hạn không xác định". Lý do cho quyết định này là phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ trước việc đốt kinh Koran của kẻ cực đoan cánh hữu Rasmus Paludan và những lời chỉ trích đối với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billström, Stockholm sẽ cố gắng đạt được những quyết định tích cực về vấn đề này trong thời gian tới.

  Thụy Điển đã đình chỉ việc gia nhập NATO, Phần Lan tiếp tục quá trình này và rất có thể sẽ tự mình gia nhập liên minh. Chính phủ Thụy Điển vẫn hy vọng giải quyết nhanh chóng vấn đề với Thổ Nhĩ Kỳ và gia nhập khối trước mùa hè năm nay. Nhưng ở Ankara, họ không nghĩ như vậy, những sự kiện gần đây với việc đốt kinh Koran và những lời lăng mạ công khai đối với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến ông Erdogan vô cùng tức giận, người đã loại trừ khả năng ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập NATO. Người Thụy Điển nghĩ rằng họ vẫn sẽ thuyết phục được người Thổ Nhĩ Kỳ.

  "Các sự kiện trong vài tuần qua đã tạm thời khiến quá trình này bị đình trệ, nhưng tất nhiên nó vẫn có liên quan (...) Tất nhiên, các sự kiện gần đây không khiến mọi việc dễ dàng hơn, nhưng cuối cùng, đó là bản ghi nhớ và các cam kết thực hiện điều đó nên được quyết định",- Bộ trưởng Thụy Điển cho biết.

  Tại Stockholm, họ nhấn mạnh rằng họ gần như đã đáp ứng tất cả các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara chỉ có nghĩa vụ hỗ trợ đơn đăng ký của Thụy Điển, bất chấp vụ bê bối đã nổ ra, tất cả điều này sẽ diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius, dự kiến ​​​​vào tháng 7 năm nay.

  Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5 năm 2022 cùng với Phần Lan. Như Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói vào thời điểm đó, "quá trình này sẽ không mất nhiều thời gian." Tuy nhiên, mọi thứ đều phụ thuộc vào Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hóa ra có rất nhiều câu hỏi đối với hai quốc gia này. Và nếu người Phần Lan bằng cách nào đó giải quyết được sự khác biệt của họ với Ankara, thì người Thụy Điển không quá nhiều. Và trò hề mới nhất với việc đốt kinh Koran và xúc phạm nhà tiên tri Mohammed có thể khiến quá trình Thụy Điển gia nhập NATO kéo dài rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 3. Huỳnh Phước Thịnhlúc 01:18 30 tháng 1, 2023

  Tin Quốc tế mới nhất 30/1| Lý do thực sự khiến Đức ngần ngại cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine
  https://www.youtube.com/watch?v=V29jp3sXu7g

  Trả lờiXóa
 4. Huỳnh Phước Thịnhlúc 01:20 30 tháng 1, 2023

  Tin Quốc tế 30/1| Chiến dịch quân sự của Nga sẽ kết thúc trước khi xe tăng Mỹ-Đức kịp tới Ukraine ?
  10.756 lượt xem 29 thg 1, 2023
  CHIẾN SỰ CẬP NHẬT : https://bit.ly/TinQuocTe

  Tin Quốc tế mới nhất 30/1| Chiến dịch quân sự của Nga có thể kết thúc trước khi xe tăng Mỹ-Đức kịp tới Ukraine @TinTucVietOfficial

  00:33 Chiến dịch quân sự của Nga có thể kết thúc trước khi xe tăng Mỹ-Đức kịp tới Ukraine
  04:04 Phụ tá ông Zelensky: Ukraine 'cấp tốc' đề nghị phương Tây gửi tên lửa tầm xa và máy bay quân sự
  05:57 Thủ tướng Scholz nêu mục tiêu của Đức khi hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga
  07:36 Nga tố Ukraine tập kích bệnh viện ở Luhansk, EU ủng hộ Kiev 'vô điều kiện'
  https://www.youtube.com/watch?v=QHyhNGQGCdg

  Trả lờiXóa
 5. Erdogan báo trước sẽ có quyết định về tư cách thành viên NATO của Phần Lan gây sốc cho Thụy Điển
  06:26 30.01.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ có thể đưa ra quyết định gây sốc cho Thụy Điển về việc gia nhập NATO của Phần Lan, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết tại một cuộc gặp gỡ thanh niên ở thành phố Bilecik.
  "Nếu cần, chúng tôi có thể đưa ra một thông điệp (câu trả lời) khác. Thụy Điển sẽ bị sốc khi chúng tôi đưa ra một thông điệp khác biệt về Phần Lan", - nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ nói.
  Tuần trước, lãnh đạo đảng Hard Deal của Đan Mạch đã đốt kinh Qu’ran bên ngoài đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm, việc trước đó đã được chính quyền Thụy Điển cho phép thực hiện. Ông Erdogan cảnh báo rằng sau vụ việc trên Thụy Điển không nên trông chờ vào sự ủng hộ của Ankara đối với đơn xin gia nhập NATO của nước này.
  Một ngày trước đó Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Tobias Billstrom nói rằng trong bối cảnh những sự việc xảy ra, quá trình gia nhập liên minh của vương quốc đã bị đình chỉ. Đồng thời, ông bày tỏ hy vọng rằng tại hội nghị cấp cao của Bộ Ngoại giao các nước thành viên khối quân sự vào tháng 7 sẽ đạt được những thỏa thuận cần thiết với Thổ Nhĩ Kỳ.
  Về phần mình, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto không loại trừ khả năng đơn xin gia nhập NATO của nước này sẽ được xem xét tách riêng với Thụy Điển, nhưng sau đó ông đã rút lại lời nói của mình. Đồng thời, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Ankara chưa nhận được những đề xuất như vậy từ Helsinki.
  Phần Lan và Thụy Điển đang trong quá trình xem xét đơn xin gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương, trong đó 28 trong số 30 quốc gia NATO đã phê chuẩn tư cách thành viên của họ, ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary. Nguồn tin ngoại giao của Sputnik ngày 24/1 đưa tin các cuộc đàm phán ba bên giữa Ankara, Stockholm và Helsinki về tư cách thành viên NATO của hai nước này đã bị hoãn lại vô thời hạn theo yêu cầu của phía Thổ Nhĩ Kỳ.

  Trả lờiXóa
 6. Nghị sĩ Mỹ nói: Nga cho thấy vẫn có thể thịnh vượng mà không cần đến USD và tình hữu nghị với Mỹ
  07:17 30.01.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Nước Nga dưới lệnh trừng phạt nặng nề của phương Tây đang chứng minh cho thế giới thấy rằng, để phát triển thương mại và thịnh vượng họ không cần đến tình hữu nghị của Mỹ cũng như đồng USD đang có nguy cơ mất đi vị thế đồng tiền thế giới, hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene nhận xét.
  "Cuộc chiến gián tiếp của Mỹ với Nga ở Ukraina (một quốc gia không thuộc NATO) có lợi cho Trung Quốc hơn cả", - nữ nghị sĩ Cộng hòa Taylor Greene viết, đồng thời kêu gọi chính quyền Mỹ chấm dứt những hành động này.
  Nữ nghị sĩ lưu ý rằng trước nhiều biện pháp trừng phạt của phương Tây, Nga đang thể hiện khả năng phát triển kinh tế một cách hiệu quả.
  "(Cuộc xung đột ở Ukraina - chú thích biên tập)... có thể dẫn đến việc USD mất vị thế là đồng tiền thế giới. Do sự tự tin của chính chúng ta và "cuộc đấu tranh cứu vãn nền dân chủ" ở Ukraina, một đất nước không thuộc NATO, Nga cho dù phải chịu gánh nặng trừng phạt nặng nề vẫn đang chứng minh cho cả thế giới thấy rằng họ không cần đến USD cũng như tình hữu nghị với Mỹ để phát triển thương mại và thịnh vượng", - bà Taylor Green viết trên Twitter.

  "Các liên minh mới đang được hình thành giữa Nga, Trung Quốc, Iran và nhiều quốc gia khác, bao gồm cả OPEC. Trung Quốc muốn trở thành siêu cường kinh tế và quân sự, và có thể đã quá muộn để đánh bật họ ra khỏi quỹ đạo này", - bà nói.

  Ý kiến của Taylor Green không phổ biến ở Washington, nơi mà như nữ nghị sĩ nói, "những người nhen lên ngọn lửa chiến tranh đang tiếp tục đặt cược vào sự thất bại của Nga bằng mọi phương tiện và mọi khoản tiền".
  "Ngày nay Trung Quốc là cường quốc quân sự phát triển nhanh nhất trong lịch sử thế giới, còn chúng ta đang cạn kiệt tài nguyên, đứng chông chênh trên bờ vực chiến tranh thế giới thứ ba với Nga. Mỹ, Nga và Ukraina đều sẽ thất bại nếu tất cả chúng ta không mạnh mẽ hướng về bản thân và không khắc phục những sai lầm của chính mình. Nếu không, tất cả chúng ta đều thua còn Trung Quốc sẽ thắng", - Taylor Green viết.

  Nữ nghị sĩ nhắc lại rằng bà đã bỏ phiếu chống lại "từng xu" viện trợ cho Ukraina và yêu cầu "kiểm toán công khai" số tiền 113 tỷ USD được phân bổ cho mục đích này.

  Trả lờiXóa
 7. Ở Mỹ phát hiện ý nghĩa bí mật trong thông điệp của Zelensky gửi cho phương Tây
  05:51 30.01.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Lời lẽ của Vladimir Zelensky về việc cung cấp muộn màng xe tăng Abrams của Mỹ cho Kiev cho thấy giới lãnh đạo Ukraina nhận thức được tình thế đáng buồn của LLVT Ukraina trên chiến trường, cựu sĩ quan tình báo thủy quân lục chiến Mỹ Scott Ritter cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Judgement Freedom.
  "Tất cả đã kết thúc"
  Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Sky News của Anh, Zelensky nói rằng việc xe tăng M1 Abrams của Mỹ đến Ukraina vào tháng 8 sẽ là quá muộn.
  "Quá muộn có nghĩa là gì? Có nghĩa là mọi chuyện đã kết thúc, và Zelensky biết điều đó. Giống như Valery Zaluzhny (tướng chỉ huy quân đội Ukraina), giống như tất cả người dân Ukraina. Kiev sẽ thua nếu không nhận được một lượng lớn trang thiết bị và vũ khí, và họ sẽ không nhận được", - Ritter giải thích.
  Cựu sĩ quan Mỹ cho biết các nước phương Tây cũng không chắc chắn về chiến thắng của Ukraina, vì vậy họ gửi cho LLVT Ukraina "những thiết bị không hoạt động được".
  Xe tăng cho Ukraina
  Tuần này chính phủ Đức sau một thời gian dài thảo luận đã đồng ý chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraina. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius, những xe tăng này có thể đến Ukraina vào cuối tháng Ba.
  Về phần mình, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hứa cung cấp cho Kiev ba chục chiếc Abrams. Nhưng Nhà Trắng sau đó làm rõ rằng việc này sẽ mất nhiều tháng, - có thể là trước cuối năm nay.
  Ở Kiev nói rằng Lực lượng vũ trang Ukraina cần hàng trăm xe tăng. Theo Zelensky, số lượng xe chiến đấu và thời điểm cung cấp đóng vai trò quan trọng.

  Trả lờiXóa
 8. NGA VẪN CHƯA HẾT TÊN LỬA NHƯ TÌNH BÁO ANH KHẲNG ĐỊNH TỪ CÁCH ĐÂY KHÁ LÂU
  Lệnh báo động không kích ban bố tại một số tỉnh của Ukraina
  05:10 30.01.2023 (Đã cập nhật: 05:16 30.01.2023)

  MOSKVA (Sputnik) - Lệnh báo động không kích đã được ban bố tại các tỉnh Kirovograd, Nikolaev, Dnepropetrovsk, Poltava, Kharkov, Sumy của Ukraina, theo dữ liệu bản đồ cảnh báo hàng không trực tuyến của Bộ kỹ thuật số Ukraina.
  Theo bản đồ, báo động cũng được ban bố tại các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát ở tỉnh Zaporozhye và DNR.
  Các cuộc tấn công đáp trả nhằm vào cơ sở hạ tầng Ukraina của Lực lượng Vũ trang Nga bắt đầu vào 10/10/2022, chỉ hai ngày sau vụ tấn công khủng bố vào cầu Crưm của Nga. Chính quyền Nga cho rằng, các cơ quan đặc nhiệm Ukraina đứng đằng sau vụ tấn công trên.
  Các cuộc đáp trả được thực hiện nhằm vào các cơ sở năng lượng, đơn vị công nghiệp quốc phòng, chỉ huy quân sự và thông tin liên lạc trong cả nước.

  Trả lờiXóa
 9. Khổ thân cái con rối (puppet) của Mỹ là cái anh hề Zelensky!
  Ông chủ Mỹ luôn sai bảo anh ta phải uýnh Nga mạnh lên!
  Nhưng uýnh Nga bằng cách nào nếu không có vũ khí, xe tăng đại bác?
  Tôi vẫn nhớ anh Nguyễn Văn Thiệu - con rối (puppet) của Mỹ ở miền Nam VN ngày xưa. Nguyễn Văn Thiệu (NVT): Người Mỹ đánh giặc ở đây không đánh được, đi về. Đặt ra một cái chương trình Việt Nam hóa, chúng ta chấp nhận, rồi cũng hổng “Việt Nam hóa”. Hổng “Việt Nam hóa” rồi, hứa rằng Cộng Sản xâm phạm thì sẽ phản ứng, hổng phản ứng. Thì chỉ còn một cái chuyện tối thiểu là đưa đồ cho người ta đánh, mà không đưa. Thì thử hỏi cái đó là cái gì? Thất hứa, thiếu công bằng, thiếu tín nghĩa, vô nhân đạo đối với 1 “đồng minh” đang chịu đau khổ triền miên. Trốn tránh trách nhiệm của một đại cường quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xem bài Ngày 21.4.1975- ‘Tổng thống’ Nguyễn Văn Thiệu ăn vạ chủ Mỹ
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/04/ngay-2141975-tong-thong-nguyen-van.html

   Xóa
 10. Con rối (puppet) của Mỹ là cái anh hề Zelensky đòi phải có ngay lập tức 500 xe tăng hiện đại nhưng ông chủ Mỹ cùng NATO chỉ HỨA cho vài chục chiếc và phải vài tháng nữa, hoặc cuối năm 2023 mới có!!!
  Zelensky nói Ukraine cần 500 xe tăng
  https://vnexpress.net/ong-zelensky-noi-ukraine-can-500-xe-tang-4564092.html
  Tổng thống Zelensky nói rằng Ukraine cần 300-500 xe tăng cho chiến dịch phản công, nhấn mạnh nhiều khí tài viện trợ chưa được bàn giao cho Kiev.

  "Chúng tôi cần khoảng 300-500 xe tăng. Tôi tin rằng Ukraine cần có nhiều xe tăng để thực hiện chiến dịch phản công trên lãnh thổ. Chúng tôi cần xe thiết giáp để bảo vệ binh sĩ", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn được kênh Sky News của Anh công bố hôm 27/1.

  Ông Zelensky bày tỏ cảm ơn Mỹ cùng châu Âu đã cam kết hỗ trợ loạt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams và Leopard 2 cho Ukraine, nhưng nhấn mạnh Kiev không có nhiều thời gian chờ đợi do Moskva đang sở hữu số lượng xe tăng vượt trội trên chiến trường.

  Tổng thống Zelensky trong một cuộc họp tại Kiev hồi tháng 9/2022. Ảnh: AFP.
  Tổng thống Zelensky trong một cuộc họp tại Kiev hồi tháng 9/2022. Ảnh: AFP.

  "Tôi có thể nói thẳng rằng số lượng xe tăng và thời gian bàn giao quan trọng hơn nhiều so với quyết định viện trợ. Nhiều gói cung cấp vũ khí cho Ukraine đã được phê duyệt, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được chúng. Thật vô nghĩa khi một số nước tuyên bố viện trợ xe tăng và hỗ trợ Ukraine, nhưng chỉ cam kết chuyển 5 chiếc. Chúng tôi sẽ làm gì với chúng? Số lượng đó không đủ cho một đơn vị", ông cho hay.

  Phó phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sabrina Singh hôm 26/1 cho biết quá trình cung cấp xe tăng M1A2 cho Ukraine sẽ mất nhiều tháng, do kho dự trữ của Mỹ không dư thừa loại khí tài này. Quan chức Mỹ giấu tên cho biết những chiếc M1A2 chuyển cho Ukraine sẽ trang bị giáp theo cấu hình cho khách hàng nước ngoài, do Washington vẫn cấm xuất khẩu xe tăng Abrams mang giáp uranium nghèo (DU).

  "Đôi khi chuyển giao vũ khí sẽ mất nhiều tháng. Tôi không chỉ trích ai, nhưng phải nói rằng cảm giác yên tâm chỉ xuất hiện sau khi binh sĩ Ukraine bắt đầu vận hành vũ khí được các đối tác viện trợ", Tổng thống Zelensky cho hay.

  Mỹ chỉ có một dây chuyền lắp ráp xe tăng Abrams duy nhất tại nhà máy của tập đoàn General Dynamics ở bang Ohio. Tập đoàn này từ lâu không còn chế tạo xe tăng M1 mới, mà sử dụng các khung thân có sẵn trong kho dự trữ. Chúng sẽ được xuất kho khi có đơn hàng và nhà sản xuất sẽ lắp đặt trang thiết bị phù hợp với cấu hình do khách hàng đề xuất.

  Nhà máy General Dynamics có khả năng xuất xưởng 12 chiếc M1 mỗi tháng, nhưng dây chuyền đang phải hoạt động hết công suất để cung cấp hơn 300 xe tăng Abrams cho Ba Lan và đảo Đài Loan. Điều này sẽ khiến quá trình chuẩn bị xe tăng cho Ukraine mất nhiều thời gian hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Nam Bộ thành đồnglúc 12:03 30 tháng 1, 2023

  XE TĂNG CHUẨN BỊ GỬI CHO KIEV (ABRAMS CỦA MỸ VÀ LEOPARD CỦA ĐỨC) SỬ DỤNG ĐẠN ‘DU’ – LOẠI ‘BOM HẠT NHÂN BẨN’
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/01/bao-my-tiet-lo-nong-xe-tang-chuan-bi.html
  Đế quốc Mỹ vẫn thế! Ngày xưa ở VN, Mỹ cũng sử dụng biết bao loại vũ khí mà quốc tế cấm, điển hình là vũ khí hoá học (dioxin) mà trong bài báo của nhà báo Mỹ hôm nay cũng nhắc đến.

  Trả lờiXóa
 12. Пушилин рассказал о продвижении российских войск в Артемовске- Pushilin đã nói về sự tiến bộ của quân đội Nga ở Bakhmut tức Artemovsk
  09:44 30/01/2023 (cập nhật: 10:34 30/01/2023)
  https://ria.ru/20230130/artemovsk-1848318728.html
  Pushilin: những trận chiến ác liệt vẫn tiếp diễn ở Artemovsk, còn quá sớm để nói về việc bao vây thành phố
  MOSCOW, ngày 30 tháng 1 - RIA Novosti. Giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở Artemovsk, các đơn vị Nga đang tiến lên, nhưng còn quá sớm để nói về hoạt động bao vây thành phố, Denis Pushilin, quyền người đứng đầu DPR , cho biết .
  "Còn quá sớm để nói về việc bao vây hoạt động của Artemovsk, các trận chiến khá khốc liệt vẫn tiếp diễn ở đó. PMC Wagner tiếp tục hoạt động cả ngày lẫn đêm, các cuộc đối đầu về vị trí đang diễn ra ở đâu đó, nhưng ở những khu vực chính, tất nhiên, chúng ta thấy, chúng ta đang tiến lên phía trước." Pushilin cho biết trong một tuyên bố được phát sóng trên kênh truyền hình "Russia 24".
  Artemovsk (tên tiếng Ukraine - Bakhmut) nằm ở khu vực do Kyiv kiểm soát của DPR ở phía bắc thành phố lớn Gorlovka, là một đầu mối giao thông quan trọng để cung cấp cho nhóm quân đội Ukraine ở Donbass.

  Trả lờiXóa
 13. Отец Джоковича избежал наказания после инцидента с флагом России - Cha của Djokovic thoát án phạt sau sự kiện Căng cờ Nga tại giải Quần vợt Úc mở rộng
  10:57 30/01/2023 (cập nhật: 11:01 30/01/2023)
  https://rsport.ria.ru/20230130/dzhokovich-1848333176.html
  Djokovic không bị lệnh trừng phạt tại Úc mở rộng sau sự kiện Căng cờ Nga
  MOSCOW, ngày 30 tháng 1 - RIA Novosti. Giám đốc điều hành Liên đoàn quần vợt Australia (Tennis Australia) kiêm giám đốc giải đấu Craig Tiley cho biết, ban tổ chức giải Úc mở rộng (Australian Open) không áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với cha của Novak Djokovic người Serbia, Srdjan Djokovic sau sự cố với quốc kỳ Nga.
  Djokovic đã đánh bại Stefanos Tsitsipas của Hy Lạp trong trận chung kết Úc mở rộng vào Chủ nhật. Cha của tay vợt người Serbia đã không tham dự các trận chung kết và bán kết do sự cố với lá cờ Nga, mặc dù theo truyền thống, ông sẽ chiếm một vị trí trong hộp của người chơi. Sau chiến thắng của Djokovic trước Andrey Rublev người Nga ở vòng 1/4 chung kết Úc mở rộng, trên kênh YouTube của thủ lĩnh Cossack người Úc Semyon Boikov đã xuất hiện một đoạn video trong đó Srdjan Djokovic đứng cạnh một người đàn ông mặc áo phông có chữ Z và cầm lá cờ Nga ba màu có chân dung tổng thống Nga Vladimir Putin. Cha của vận động viên quần vợt nói trong video: "Người Nga muôn năm".
  "Đó là quyết định của anh ấy. Chúng tôi sẽ để anh ấy quyết định, cuối cùng anh ấy sẽ phải đưa ra tuyên bố. Anh ấy không vi phạm các quy tắc của giải đấu. Đó là hành động vô ý và tôi đồng ý với anh ấy rằng điều đó không có ý định làm hại bất kỳ ai ," - trích dẫn Tylee Tennis Up to Date.
  Trước đó, Liên đoàn quần vợt Australia đã cảnh báo Novak Djokovic và gia đình về việc không được cổ xúy quan điểm chính trị trong giải đấu. Trong một tuyên bố sau vụ việc, Srdjan Djokovic cho biết anh sẽ bỏ lỡ trận bán kết để không ảnh hưởng đến con trai mình. Bản thân tay vợt này cho rằng những lời của cha anh đã bị hiểu sai.

  Trả lờiXóa
 14. Степашин призвал вернуть Волгограду название Сталинград
  21:00 26/01/2023/
  https://rossaprimavera.ru/news/8042e1b4
  Volgograd cần trả lại tên Stalingrad để tưởng nhớ Trận chiến Stalingrad, cựu Thủ tướng Nga Sergei Stepashin cho biết vào ngày 26 tháng 1 tại một bàn tròn của tổ chức Sĩ quan Nga dành cho lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng trong Trận chiến Stalingrad.

  “Vấn đề không phải ở bản thân Stalin xét từ quan điểm lịch sử. Tất nhiên, anh ta mơ hồ về mọi mặt. Nhưng Trận chiến Stalingrad - nó đã, đang và sẽ diễn ra, và chúng tôi sẽ không để nó đi đâu hết ”, Stepashin lưu ý.

  Ông nhấn mạnh, nhờ chiến thắng của quân đội Liên Xô trong trận Stalingrad đã tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến, nhờ đó mà dân tộc Nga vẫn tồn tại.

  Stepashin cũng lưu ý rằng ở Paris có một quảng trường và một ga tàu điện ngầm mang tên Stalingrad.

  “Sẽ là sai lầm nếu không có thành phố Stalingrad ở đất nước của tôi,” chính trị gia bị thuyết phục.

  Hãy nhớ lại rằng các cựu chiến binh của thành phố trước đó đã kêu gọi thống đốc vùng Volgograd liên quan đến việc trả lại tên Stalingrad cho trung tâm vùng. Vào tháng 11 năm 2022, một hội đồng được thành lập ở Volgograd để nghiên cứu ý kiến ​​​​của cư dân trong vùng về vấn đề này.
  https://rossaprimavera.ru/news/8042e1b4- Stepashin kêu gọi trả lại tên Stalingrad cho Volgograd

  Sự công nhận ở cấp nhà nước về công trạng của Stalin sẽ giúp giành chiến thắng trong Chiến dịch đặc biệt của thế hệ cháu chắt của ông
  Vào ngày 21 tháng 12, vào ngày sinh nhật của ông cố của mình, chắt của I.V. Stalin, nghệ sĩ Selim Bensaad, đã gửi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin một bức thư ngỏ với yêu cầu phục hồi chức năng cho ông và cấm gọi Stalin là “nhà độc tài” và một “bạo chúa đẫm máu”, bức thư được đăng trên trang web Tin tức .ru.

  Trong thư, Bensaad lưu ý rằng, theo phiên bản chính thức, Stalin sinh ngày 21 tháng 12 năm 1879 (theo phiên bản gia đình - 18 tháng 12 năm 1878), và ngày 5 tháng 3 năm 2023 sẽ đánh dấu 70 năm ngày mất của Stalin. Generalissimo của Liên Xô I. V. Stalin.

  Bensaad cũng nhắc lại rằng trong cuốn sách “Bí mật của gia đình Stalin: Lời thú tội của Dzhugashvili cuối cùng”, được viết chung với nhà sử học Lana Parshina, ông đã tiến hành một cuộc điều tra tài liệu chi tiết về nguyên nhân cái chết của ông cố mình và “Tôi tin chắc rằng thành phần tội phạm: tức là tôi tin rằng ông cố đã bị đầu độc » .

  Người cháu tin rằng sau cái chết của Stalin, "một cuộc chiến thông tin thực sự đã được phát động chống lại ông ta -" phi nhân hóa ", tạo ra hình ảnh" một nhà độc tài và bạo chúa đẫm máu "" , được N. S. Khrushchev tiến hành công khai trong những năm ông làm người đứng đầu Liên Xô.

  Đồng thời, Bensaad nhắc lại việc chuyển giao Crimea cho Ukraine dưới triều đại của N. S. Khrushchev (1953-1964) và lệnh ân xá cho Bandera - những hành động này của cháu chắt của Nikita Sergeevich Stalin được gọi là sai lầm hoặc cố ý, mà " Nước Nga hiện đang phải trả giá bằng máu và sự hy sinh to lớn" .

  Bensaad cũng đề cập đến bản ghi lưu trữ duy nhất còn sót lại bài phát biểu của J.S. Stalin tại Moscow vào ngày 9 tháng 5 năm 1945, trong đó Stalin nói rằng phương Tây sẽ tiếp tục cố gắng “xé toạc Kavkaz bằng bất cứ giá nào và chống lại Liên Xô bằng bàn tay của Ukraine”. . "Anh ấy thực sự đã dự đoán các sự kiện của thời đại chúng ta - khó, nhưng công bằng!"  Bensaad lưu ý.
  Để kết luận, chắt của Generalissimo viết: “Tôi tin chắc rằng việc công nhận công lao của I.V. Stalin ở cấp nhà nước và sự thay đổi thái độ đối với ông ấy trong xã hội sẽ giúp Nga giành chiến thắng tại NWO ... Tên của Stalin sẽ soi sáng con đường vinh quang của Quân đội ta . ”

  “Tôi yêu cầu các bạn ghi nhận ở cấp nhà nước công lao của I. V. Stalin đối với đất nước và xã hội của chúng ta; về mặt pháp lý nghiêm cấm ám chỉ Stalin như một "nhà độc tài" và "bạo chúa đẫm máu"; công nhận ông ấy bị thương (sau khi chết) một cách bất hợp pháp do vu khống, chiến tranh thông tin và giả mạo thông tin , ”chắt của I. V. Stalin thúc giục.
  https://rossaprimavera.ru/news/4b7e456a

  https://rossaprimavera.ru/news/4b7e456a

  Trả lờiXóa
 15. Yarosh: «Зеленая власть должна уйти»: украинские националисты объявили начало свержения Зеленского - “Quyền lực xanh phải ra đi”: Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine tuyên bố bắt đầu lật đổ Zelensky
  đăng lúc 12:01
  https://howto-news.info/zelenaya-vlast-dolzhna-ujti-ukrainskie-natsionalisty-obyavili-nachalo-sverzheniya-zelenskogo/?utm_source=24smi&utm_medium=referral&utm_campaign=10949&utm_term=4577024&utm_content=13583
  Người sáng lập Right Sectors- "Khu vực đúng đắn" và là cựu Nghị sĩ Quốc hội (Verkhovna Rada), đã kêu gọi người Ukraine thực hiện một cuộc đảo chính mới. Trên trang của mình trên mạng xã hội, anh ấy đã bùng nổ với những lời chỉ trích giận dữ đối với người đứng đầu nhà nước và chính phủ hiện tại.

  Yarosh nói rằng trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình, Volodymyr Zelensky đã thể hiện mình là một chính trị gia dối trá và thiếu chuyên nghiệp, người đã đưa ra những quyết định chống lại người dân và đưa các nhà tài phiệt lên nắm quyền. Theo những người cấp tiến, Zelensky là một kẻ nghiệp dư chỉ cố gắng để nổi tiếng.

  Như PolitNavigator viết, lãnh đạo của Right Sectors đã tuyên bố cần phải thay đổi chính phủ "xanh" hiện tại càng sớm càng tốt. Ông kêu gọi người Ukraine đoàn kết chống lại những rắc rối đang bao trùm đất nước, lưu ý rằng "Cùng nhau thì đánh sẽ dễ hơn."
  Yarosh đã mời các đảng, tổ chức công cộng và các nhà hoạt động dân sự của Ukraine đoàn kết lại, xây dựng một chương trình mới cho sự phát triển của nhà nước và thành lập chính phủ mới. Và các cựu quan chức, theo ông, nên bị lật đổ theo cách thông thường đối với Ukraine - các cuộc biểu tình rầm rộ.

  “Vì vậy, nó sẽ không giống như mọi khi: một số mạo hiểm mọi thứ – tính mạng, sức khỏe, tự do, trong khi những người khác lên nắm quyền và sống ký sinh trên mồ hôi và máu của người Ukraine,” thủ lĩnh cực đoan nhấn mạnh.

  Trả lờiXóa
 16. TTTXVN: Thời sự Quốc tế tối 30/1.Nga ‘đập nát’ 143 cứ điểm,tiêu diệt lữ đoàn Ukraine;biểu tình rầm rộ tại Mỹ
  79.654 lượt xem Đã công chiếu 3 giờ trước
  VNEWS - Xung đột Nga và Ukraine đã bước qua ngày thứ 340 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã tấn công vào nhiều mặt trận, gây nhiều thiệt hại cho đối phương.

  Xin mời quý vị xem thêm những tin tức đáng chú ý sau:
  Nga pháo kích dữ dội trên nhiều mặt trận, gây thương vong lớn cho Ukraine
  Ông Boris Johnson nói từng bị ông Putin dọa tấn công tên lửa
  Biểu tình tiếp diễn tại Mỹ sau vụ cảnh sát tấn công người da màu
  UAV tấn công đoàn xe tải qua biên giới Syria - Iraq
  https://www.youtube.com/watch?v=EO__A-glmwg

  Trả lờiXóa
 17. Tin Quốc tế mới nhất 30/1 | NATO đặt lằn ranh đỏ cho cuộc đối đầu trực tiếp với Nga
  https://www.youtube.com/watch?v=hefy50FssqA

  Trả lờiXóa
 18. Báo Đức: Russische Armee rückt vor -Quân đội Nga tiến công
  Ngày 31 tháng 1 năm 2023
  https://www.jungewelt.de/artikel/443898.ukraine-krieg-russische-armee-r%C3%BCckt-vor.html
  Quân đội Nga đã giành được nhiều lợi ích hơn nữa trên lãnh thổ ở Donetsk "Cộng hòa Nhân dân" không được quốc tế công nhận. Theo hãng thông tấn Nga TASS , người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân, Denis Pushilin, cho biết hôm thứ Hai rằng các lực lượng vũ trang đang đạt được tiến bộ tại "các vị trí quan trọng" ở Artemovsk (được gọi là Bakhmut ở Ukraine). Theo Puschilin, quân Ukraine vẫn chưa bị bao vây. Ở phía đông thành phố Wuhledar, họ cũng đã "có chỗ đứng". Tuy nhiên, còn quá sớm để nói khi nào thành phố có thể được Nga kiểm soát. Theo Pushilin, việc chiếm được Wuhledar sẽ làm suy yếu nghiêm trọng các tuyến đường tiếp tế của quân đội Ukraine ở vùng Marjinka, nơi các khu vực phía tây của Donetsk đang bị pháo kích.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong thông điệp âm thanh buổi tối hôm Chủ nhật rằng tình hình ở Donetsk là "rất khó khăn" do các cuộc pháo kích liên tục. Ông đã kết hợp đánh giá tình hình này với yêu cầu đổi mới về việc cung cấp vũ khí nhanh hơn và các loại vũ khí mới. Hôm trước anh ấy đã yêu cầu tên lửa tầm xa rồi. Những người ủng hộ phương Tây của Kiev hiện đang thảo luận về việc cung cấp máy bay chiến đấu.

  Cửa hàng jW: cuộc chiến ba mươi năm
  Trong khi đó, phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, cho biết tại Moscow hôm thứ Hai rằng "chiến dịch đặc biệt" sẽ tiếp tục bất chấp việc chuyển giao vũ khí từ các nước NATO. Phương Tây khuyến khích Kyiv đòi hỏi vũ khí mới. Điều này đã dẫn đến một "sự bế tắc" và "sự leo thang đáng kể", với việc các nước NATO ngày càng "tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột này".

  Trình bày báo cáo về kết quả ngoại giao trong năm qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm thứ Hai cho biết Moscow chưa bao giờ từ chối tham gia đối thoại "bình đẳng" với các đối tác châu Âu. Người ta vẫn hy vọng rằng sớm hay muộn sẽ có các lực lượng chính trị ở châu Âu có thể hành động dựa trên lợi ích quốc gia của chính họ”, ông Lavrov nói, “chứ không phải cố gắng làm hài lòng ai đó từ bên kia đại dương để làm hài lòng”.

  Trả lờiXóa
 19. Báo Đức: Ukraine aktuell: Joe Biden will keine F-16 liefern - Cập nhật Ukraine: Joe Biden không muốn giao F-16
  31.01.2023
  https://www.dw.com/de/ukraine-aktuell-joe-biden-will-keine-f-16-liefern/a-64562158
  Tổng thống Mỹ Joe Biden không muốn tuân theo yêu cầu của Kiev về máy bay chiến đấu F-16. Mặt khác, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không loại trừ khả năng sử dụng máy bay. Một cái nhìn tổng quan.
  Các yếu tố cần thiết trong ngắn gọn:
  -Tổng thống Mỹ Joe Biden nói "không" với máy bay chiến đấu F-16
  -Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không loại trừ việc giao máy bay
  -Chuyên gia quân sự Wiegold: Việc giao máy bay chiến đấu sẽ là "sự leo thang"
  -Brazil từ chối cung cấp đạn dược cho Ukraine

  Theo Tổng thống Joe Biden , Hoa Kỳ sẽ không giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine . Khi được một phóng viên hỏi "Liệu Mỹ có cung cấp F-16 cho Ukraine không?", ông Biden nói "không" ở Washington. Cho đến nay, người ta nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đã không loại trừ bất kỳ hệ thống vũ khí cụ thể nào và đang hỗ trợ phù hợp với những gì Ukraine cần. Vài ngày trước, người ta nói rằng điều này sẽ được "thảo luận rất cẩn thận". Đồng thời, Biden thông báo về chuyến thăm không xác định thời gian tới Ba Lan - nước láng giềng của Ukraine được coi là trung tâm vận chuyển vũ khí và viện trợ nhân đạo quan trọng nhất, cũng như cho những người dân Ukraine chạy trốn chiến tranh . .

  Thủ tướng Olaf Scholz và Bộ trưởng Quốc phòng mới của ông, ông Vladimir Pistorius (cả SPD) đã loại trừ việc chuyển giao máy bay chiến đấu của Đức sau lời hứa về xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 vào tuần trước. Scholz đã cảnh báo theo đúng nghĩa đen về một "cuộc cạnh tranh liên tục trả giá cao hơn" trong cuộc tranh luận về việc chuyển giao vũ khí.
  Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine và cựu Đại sứ tại Đức, Andriy Melnyk, đã kêu gọi các máy bay chiến đấu hiện đại để bảo vệ chống lại cuộc chiến tranh xâm lược của Nga. Các đồng minh nên thành lập một liên minh máy bay chiến đấu mạnh, với F-16 và F-35 của Mỹ, Eurofighters và Tornados, Rafales của Pháp và máy bay phản lực Gripen của Thụy Điển.

  Macron không loại trừ máy bay chiến đấu
  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không loại trừ khả năng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. "Về cơ bản, không có gì bị cấm", Macron nói trong chuyến thăm The Hague. Đồng thời, ông cảnh báo nguy cơ leo thang căng thẳng và nêu ra một số "tiêu chí" phải đáp ứng để chuyển giao máy bay chiến đấu cho Pháp.
  Macron cho biết Kyiv trước tiên phải đưa ra "yêu cầu" chính thức trước khi giao máy bay chiến đấu. Ukraine "cho đến nay vẫn chưa làm được điều này". Ngoài ra, vũ khí phải "không leo thang" và "không chạm đất Nga mà chỉ hỗ trợ khả năng phòng thủ". Bất kỳ việc chuyển giao vũ khí nào cũng không nên "làm suy yếu năng lực của các lực lượng vũ trang Pháp".

  Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã đồng ý với các tiêu chí của Macron về việc giao máy bay chiến đấu. Về phần mình, ông nhấn mạnh rằng "không có điều gì cấm kỵ, nhưng sẽ là một bước tiến lớn" nếu máy bay chiến đấu được chuyển đến Kiev. Ông Rutte cho biết Hà Lan cũng chưa nhận được yêu cầu tương ứng từ Kiev. Hà Lan vận hành, trong số những thứ khác, F-16, Pháp sử dụng các máy bay phản lực đặc biệt từ nhà sản xuất Dassault của Pháp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyên gia quân sự Wiegold: Việc giao máy bay chiến đấu sẽ là "sự leo thang"
   Trong một cuộc phỏng vấn với DW, chuyên gia quân sự người Đức Thomas Wiegold đã chỉ ra rằng việc chuyển giao máy bay chiến đấu, không giống như xe tăng chiến đấu đang được hứa hẹn, sẽ đặt ra thêm câu hỏi: Để giành được ưu thế trên không, các vị trí phòng không ở Nga cũng sẽ phải bị tấn công. "Điều đó tự nó sẽ là một sự leo thang," Wiegold nói.

   Ngoài ra, còn có hậu cần bảo trì phức tạp hơn nhiều, trong đó các máy bay chiến đấu sẽ phải bay thường xuyên đến căn cứ NATO gần đó - không giống như xe tăng, có thể được kéo đến Ba Lan hoặc Slovakia trên xe tải. "Nói cách khác, sẽ có một căn cứ trong NATO mà từ đó các máy bay chiến đấu Ukraine sẽ cất cánh. Đó chắc chắn sẽ là một sự leo thang."

   Một trong những lý do khiến F-16 trở nên hấp dẫn đối với Ukraine là hệ thống này phổ biến rộng rãi trong liên minh phương Tây và do đó, nhiều quốc gia có thể được coi là nhà cung cấp. Một giải pháp thay thế có thể là MiG-29 do Liên Xô thiết kế. Ba Lan đã thảo luận về việc chuyển giao các máy bay phản lực như một phần của cuộc trao đổi nhẫn vào tháng Ba. Tuy nhiên, một phần của hạm đội Ba Lan đến từ kho của CHDC Đức cũ, do đó chính phủ liên bang sẽ phải cấp giấy phép bán lại tại đây.
   Các đối tác NATO ở Trung Đông Âu khác cũng có MiG-29, nhưng một số đã lỗi thời: Slovakia đã cho phi đội nghỉ hưu và được các đối tác NATO bảo vệ không phận.

   Brazil từ chối cung cấp đạn dược cho Ukraine
   Brazil sẽ không cung cấp đạn cho xe tăng phòng không Gepard do Đức cung cấp cho Ukraine. Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã từ chối rõ ràng những yêu cầu như vậy sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Liên bang Olaf Scholz ở Brasilia . "Brazil không quan tâm đến việc chuyển giao đạn dược sẽ được sử dụng trong cuộc chiến Ukraine-Nga," ông nói trong một cuộc họp báo chung. "Brazil là một đất nước của hòa bình. Và đó là lý do tại sao Brazil không muốn dính líu vào cuộc chiến này, dù chỉ là gián tiếp."
   Đức đã chuyển giao 30 xe tăng phòng không Gepard cho Ukraine và đã cam kết cung cấp thêm 7 chiếc nữa. Tuy nhiên, đạn dược khan hiếm. Công ty vũ khí Rheinmetall hiện đang tạo ra năng lực sản xuất mới ở miền bắc nước Đức, nhưng chuyến giao hàng đầu tiên từ đó không được lên kế hoạch cho đến tháng Bảy. Xe tăng phòng không Gepard có thể bắn tổng cộng 1100 viên đạn mỗi phút với hai khẩu pháo của nó. Mặc dù quân đội Ukraine sử dụng xe tăng ít hơn nhưng nhu cầu về đạn dược vẫn rất cao.

   Ngay từ tháng 4 năm ngoái, Đức đã cố gắng mua đạn cheetah ở Brazil và hy vọng sẽ có tới 300.000 viên đạn. Bây giờ rõ ràng là sẽ không có gì xảy ra. Tờ báo Folha de S. Paulo của Brazil cũng đưa tin hôm thứ Sáu rằng Brazil đã từ chối yêu cầu của Đức về việc bán đạn xe tăng. Nó được cho là về đạn dược cho xe tăng Leopard. Ngoài xe tăng phòng không Gepard, Brazil còn có xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 1 do Đức sản xuất.

   Xóa
 20. Động thái mới nhất từ phía bà Nhàn AIC sau khi lĩnh án 30 năm tù
  11:03 31.01.2023 (Đã cập nhật: 11:05 31.01.2023)
  HÀ NỘI (Sputnik) - Sau phiên sơ thẩm hồi đầu tháng 1/2023, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn được luật sư kháng cáo xin xem xét lại bản án.
  Sau bản án sơ thẩm, có 17 bị cáo trong vụ án Công ty AIC "thông thầu" tại dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai làm đơn kháng cáo, mong cấp phúc thẩm xem xét lại bản án, giảm nhẹ hình phạt.
  Trong đó, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty AIC cho rằng, quá trình điều tra chưa chứng minh được bà Nhàn là chủ mưu trong việc thông thầu.
  Ngoài bà Nhàn, có 7 bị cáo khác cũng bỏ trốn. Luật sư của họ cũng kháng cáo xin giảm nhẹ cho thân chủ của mình hoặc đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm với lý do chứng cứ không đầy đủ, quá trình điều tra có thiếu sót…
  Với nhóm quan chức Đồng Nai, các bị cáo Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh này không kháng cáo. Hai người bị cấp sơ thẩm tuyên lần lượt 11 và 9 năm tù về tội "Nhận hối lộ".
  Trong 17 người kháng cáo, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó tổng giám đốc AIC) xin xem xét lại bản án. Bà cho rằng chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi nên đề nghị toà phúc thẩm đánh giá lại vai trò. Bị cáo cũng đề nghị xem xét lại phần bồi thường dân sự khi bị toà buộc cùng bà Nhàn và Phó tổng giám đốc Trần Mạnh Hà liên đới bồi thường thiệt hại gần 150 tỷ đồng.
  Ông Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, án 19 năm tù) và bà Bồ Ngọc Thu (cựu giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đồng Nai, 3 năm 6 tháng) xin giảm nhẹ hình phạt.
  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an yêu cầu các bị can trong vụ án AIC ra đầu thú - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2022

  Trước đó, ngày 4/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn mức án 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, 14 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo phải chấp hành 30 năm tù; đồng phạm của bà Nhàn, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga bị phạt 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".
  Các bị cáo Trần Đình Thành bị phạt 11 năm tù; Đinh Quốc Thái lĩnh 9 năm tù cùng tội “Nhận hối lộ”.
  Bị cáo Phan Huy Anh Vũ bị tuyên tổng mức án 19 năm tù cho hai tội “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; bà Bồ Ngọc Thu bị tuyên 3 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
  30 bị cáo còn lại nhận các mức án từ 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 25 năm tù giam.
  Về dân sự, HĐXX buộc các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà, Hoàng Thị Thúy Nga và Công ty AIC phải bồi thường số tiền thiệt hại hơn 152 tỷ đồng.
  Theo HĐXX, việc xét xử vắng mặt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 7 người khác đang bỏ trốn là kịp thời, đúng trình tự thủ tục về tố tụng.

  Trả lờiXóa
 21. Mỹ được dự đoán sẽ chịu thêm một thất bại nữa sau Việt Nam và Afghanistan
  10:52 31.01.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Danh sách những thất bại của Mỹ ở Triều Tiên, Việt Nam, Afghanistan, Libya, Syria và Iraq, xét theo mọi khía cạnh, sẽ bổ sung thêm Ukraina, bình luận viên Berjan Tutar của báo Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) viết.
  Theo ông, lý do chính khiến quân đội Mỹ không thể giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc xung đột nào sau Chiến tranh thế giới thứ hai là Mỹ tìm cách "biến đổi những kẻ bại trận".
  "Theo một nghĩa nào đó, họ mong muốn những điều không thể. Do đó trong mọi cuộc chiến mà Mỹ tham gia họ đều gánh chịu thất bại", - nhà báo nói thêm.
  Tutar giải thích quan điểm của mình bằng thực tế là các chính trị gia Mỹ không có đầy đủ thông tin về các quốc gia mà họ chống lại. Điều này thường đi kèm với việc thiếu sự hoạch định chiến lược và hiểu sai về toàn cảnh thế giới nói chung.
  “Ví dụ, các Tổng thống như John F. Kennedy, Lyndon Johnson và Richard Nixon, những người cần quyền tại Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam, cuộc chiến mà Mỹ chịu thất bại nặng nề nhất, biết rất ít về mối quan hệ giữa Việt Nam, Liên Xô và Trung Quốc. Cũng tương tự như vậy, sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9, hóa ra chỉ có một số ít người Mỹ biết sự khác biệt giữa người Sunni và người Shiite", - nhà quan sát than phiền.

  Trả lờiXóa
 22. Dự đoán thời điểm Kiev thất bại
  09:22 31.01.2023 (Đã cập nhật: 09:36 31.01.2023)
  MOSKVA (Sputnik) - Dù được NATO hứa hẹn cung cấp vũ khí hạng nặng thì Ukraina cũng không thể chống đỡ quân đội Nga lâu dài, nhà bình luận Brandon Weichert viết trong một bài báo đăng trên Asia Times.
  "Các điều kiện về hậu cần, địa lý và số học vẫn có ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động quân sự. Đáng tiếc là đối với Kiev, những yếu tố này hiện đang chống lại họ. <...> Ukraina sẽ bị đè bẹp trong vòng sáu tháng tới trước sức tấn công dữ dội của một nước Nga được chuẩn bị đầy đủ", - tác giả viết.
  Liên minh NATO với mong muốn ngăn chặn sự thất bại hoàn toàn của LLVT Ukraina đã quyết định cung cấp xe tăng cho nước này. Theo nhà báo, những lô hàng mới không giúp ích gì cho Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky mà chỉ dẫn đến những tổn thất lớn hơn.
  “Nếu nhìn vào khung thời gian, tình trạng bấp bênh trong các chuỗi cung ứng của NATO cho Ukraina, vào các tuyến phòng thủ căng thẳng và cạn kiệt sức lực của Ukraina đang oằn mình dưới sức ép vẫn chưa triển khai hết của Nga, không thể không đặt ra câu hỏi liệu những hành động đó của liên minh có sai lầm, nguy hiểm và thậm chí là vô ích hay không", - Weichert đưa ra ý kiến.

  Nhà quan sát cũng cảnh báo rằng Mỹ về thực chất đang yêu cầu Ukraina lắp ráp những chiếc xe tăng mà họ hầu như không biết sử dụng và bảo dưỡng ngay trong thời điểm tuyệt vọng khi họ phải chiến đấu với một lực lượng lớn hơn của Nga.
  "NATO sẽ làm cạn kiệt kho dự trữ vũ khí và ngân khố của chính mình và đưa thế giới đến bờ vực một cuộc xung đột toàn cầu khác giữa các cường quốc - và tất cả đều vô ích", - tác giả bài viết tổng kết.

  Trả lờiXóa
 23. Mời xem lại bài từ cách đây 8 năm:
  Thứ Tư, 30 tháng 9, 2015
  Bình luận: UKRAINE LÀ UKRAINE, SYRIA LÀ SYRIA- NGA KHÔNG BÁN SYRIA ĐỂ MUA UKRAINE THEO Ý MỸ?

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/09/binh-luan-ukraine-la-ukraine-syria-la.html
  Rạng sáng 29/9 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), bên lề phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ).

  Ngay sau khi kết thúc cuộc gặp với TT Mỹ Obama, TT Nga Putin đang có cuộc tiếp xúc ngắn với giới truyền thông. Hội đàm với Obama tăng gần gấp đôi thời lượng dự kiến (hơn 90 phút), báo hại đám đông nhà báo hóng dài cả cổ.
  Sau đây là 1 số ý chính của Putin trả lời phỏng vấn:
  1. Làm sao mà cô lập nước Nga được. Cứ thử nhìn lên bản đồ mà xem để hiểu điều này là không thể nào. Chính sách bao vây cấm vận... xưa rồi. Chính phía Mỹ cách đây vài ngày gợi ý về cuộc gặp với Obama. Nhưng thật ra chúng tôi chưa bao giờ mất hoàn toàn liên lạc.
  2. Thật tình tôi cũng không nhớ rõ là đã gặp Obama lần gần nhất là khi nào. Nhưng thật ngạc nhiên là chúng tôi chia sẻ nhiều quan điểm chung. Cuộc đàm thoại rất có tính xây dựng.
  2. Quan hệ Nga-Mỹ ở mức rất thấp, nhưng đó là lựa chọn của Mỹ chứ không phải Nga. Dù sao, tôi (Putin) và Obama đã có cuộc nói chuyện hết sức thẳng thắn. Về phía Nga, chúng tôi để ngỏ mọi khả năng hợp tác.
  3. Chúng tôi biết rõ Mỹ đang nấp đằng sau nhà cầm quyền Kiev. Poroshenko rời phòng họp khi tôi phát biểu ah? Tôi chẳng để tâm gì tới chuyện cá nhân đó.
  4. Nga có trung tâm chỉ huy ở Syria và Iraq và sẽ mở rộng cửa đón những ai tham gia liên minh chống khủng bố. Nga không sử dụng lực lượng mặt đất cho cuộc chiến chống IS và sẽ không bao giờ làm điều đó. Nhưng Nga đang cân nhắc các bước tiếp theo để hỗ trợ cho lực lượng chính phủ Syria (SAA) và lực lượng tự vệ người Kurd tham gia chống IS.
  5. Obama hay Hollande đều chẳng phải là công dân Syria. Họ lấy tư cách gì quyết định tương lai của Syria? Assad cũng vậy. Tương lai Assad là do ý nguyện của nhân dân Syria, chứ không phải từ bên ngoài.
  6. Không kích trên lãnh thổ Syria mà không thông qua HĐBA LHQ là bất hợp pháp. Liên minh chống khủng bố phải thông qua LHQ và muốn vào Syria thì phải có lời mời của chính quyền hợp pháp của nước này. Mỹ không kích Syria 43 lần/ 1 ngày nhưng kết quả của nó ra sao? Chẳng ai thấy hiệu quả chống khủng bố của Mỹ ở đâu cả.
  7. Trả lời câu hỏi tại sao Ban Ki-Moon lại cố tình để Putin và Obama bên nhau, Putin nói chẳng có gì đặc biệt. Ông Ban Ki-Moon lên bục phát biểu, chúng tôi cổ vũ ông ấy, thế thôi'.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với nhiều người thì việc Obama phải cắn răng ngồi xuống nói chuyện với Putin cho thấy Mỹ 'đang yếu ớt và muốn cầu cạnh Nga'. Nhưng có lẽ tình thế hiện tại ở Syria khiến Mỹ không có lựa chọn nào khả dĩ hơn là phải tính tới sự tồn tại của Nga trong các kế hoạch của mình.
   Trong thập kỷ qua, từ Iraq qua Libya, tới Syria và Ukraine, Mỹ càng ngày càng ngộ nhận về năng lực của mình trong việc kiểm soát an ninh toàn cầu. Về Syria, chiến lược mới nhất 'huấn luyện các chiến binh ôn hòa' của Mỹ thất bại ê chề. Các chiến binh vừa vượt biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria thì ngay lập tức buông súng trước... chi nhánh Al Qaeda (nhóm Jabhat Al Nursa đang làm mưa làm gió tại tỉnh Idlib, bắc Syria). Bao nhiêu tiền của trang bị vũ khí... tự nhiên rơi thẳng vào tay khủng bố!?
   Nga đã nhìn thấy rõ 'thế cờ bí' của Mỹ và họ đang tấn công tới tấp. Đầu tiên là việc 'tán vào mặt' Mỹ lời đề nghị tham gia cuộc chiến chống khủng bố. Chính Mỹ rêu rao về mối đe dọa toàn cầu từ IS, vì thế không thể nào Mỹ có thể từ chối lời đề nghị của Nga. Nhưng Nga không dừng lại ở đó, Nga còn muốn đưa chủ đề chống IS này công khai ra bàn dân thiên hạ, giữa LHQ, để cho ai tính đi đêm hay chơi trò bẩn đều không thể ra tay được.
   Bước kế tiếp, Nga tăng cường quân sự ở Syria mà không gặp phải thị phi nào. Bởi vì trên danh nghĩa thì Nga tới Syria để chống khủng bố- điều mà liên minh do Mỹ cầm đầu không làm được. Không làm được thì chỉ có nước 'câm miệng' lại chứ tư cách gì lên tiếng nữa. Tới lúc này thì mục tiêu lật đôt Al Assad của Mỹ có nguy cơ tan vỡ hoàn toàn. Mà tình hình còn tệ hơn thế, khi Nga chủ động rủ rê thành lập một liên minh Nga-Syria-Iran-Iraq, một ý tưởng 'không thể chấp nhận nổi' với Mỹ. Đó là còn chưa kể, Nga cũng bịt miệng luôn cả những 'ông lớn' trong khu vực, là Ai Cập, Arab Saudi, Israel, TNK.
   Như vậy, kiểu 'hành động 1 mình' của Mỹ gần như đã mất tác dụng. Chính Obama cũng phải thừa nhận tới nước này thì chỉ còn có giải pháp thỏa hiệp. Việc ngồi lại với Putin là bước đi thức thời, theo kiểu 'không được cái tốt nhất thì cũng tránh cái tệ nhất'. Tới đây, các bên sẽ ngồi lại và cùng nhau phân tích xem: Liệu Assad có nên có chỗ đứng ở Syria nữa hay không. Tất nhiên, về mặt ngoài thì Mỹ vẫn đang tỏ ra 'cứng' khi yêu cầu Assad ra đi, nhưng đó chỉ là lời nói suông- vì Mỹ không còn quyền tự quyết.
   Nói chung, hầu như trong mọi vấn đề quốc tế nóng bỏng nhất hiện tại, từ lò lửa Trung Đông, khủng hoảng Ukraine/ Đông Âu, vấn đề hạt nhân Iran, Bắc Triều Tiên,... Nga và Mỹ đều có những lợi ích chiến lược chồng chéo lẫn nhau và Mỹ không thể nào suy nghĩ kiểu 'đường ai nấy đi' được.
   Việc Obama chịu ngồi lại với Putin, mà như đích thân Putin nói là từ sự gợi ý của phía Mỹ, còn cho thấy một thực tế khác. Đó là Syria là Syria, Ukraine là Ukraine. Mỹ nay đã sáng con mắt ra rằng KHÔNG CÓ CHUYỆN NGA SẼ ĐỔI UKRAINE ĐỂ LẤY SYRIA NHƯ TRONG DỰ TÍNH CỦA MỸ. Với Nga, Ukraine hay Syria, hay Iran,... đều có tầm quan trọng ngang nhau và Mỹ khó có thể áp dụng chiêu 'đổi chác mặc cả' được. Nga cũng 'ghi điểm' vì cho thấy rằng mình không dễ 'bán đứng đồng minh' để chỉ phục vụ cho các lợi ích quốc gia của mình.

   Xóa
  2. Tới thời điểm này, có thể thấy những bước đi của nước Nga và Putin là cực kỳ lợi hại. Nếu xem an ninh thế giới là một ván cờ thì cờ thủ Putin lại đang điều khiển cuộc chơi và lái ván đấu theo ý mình. Làm được điều này, quả thật là không dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ tìm mọi cách đề kiềm chế. Nhưng như tục ngữ nói 'cao nhân ắt có cao nhân trị'. Putin vẫn chứng tỏ được bản lĩnh và nếu không có gì thay đổi, nhân vật của năm 2015 không ai khác vẫn là Putin.
   Bài viết sử dụng tư liệu từ bài đăng trên mục Blog của Reuters:
   >>> http://t.co/z6yrU6y4UY

   What Obama can learn from Vladimir Putin
   In a number of global trouble spots, including Syria, Ukraine and others, the two powers’ interests potentially overlap in a number of ways. In the last decade, from Iraq to Libya and Syria to Ukraine, the United States has consistently misjudged...
   blogs.reuters.com
   Achin Xola

   Xóa