Thứ Năm, 26 tháng 1, 2023

NĂM MỚI ÔN LẠI KỶ NIỆM CỦA BÁC HỒ VỚI CUỘC TỔNG TẤN CÔNG VÀ NỔI DẬY TẾT MẬU THÂN 1968

 

Ngày 10/9/1967, Bác Hồ đi Trung Quốc chữa bệnh. Người được điều trị tại khu nghỉ mát của Trung ương Đảng Cộng sản nước bạn, trong một biệt thự trên núi cách Bắc Kinh 70km. Ngày 23/12, Bác từ Trung Quốc về nước. Ngày 28/12, Bác làm việc với đồng chí Lê Văn Lương, sau đó họp Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương Đảng quyết định chủ trương mở đợt Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

*Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968 mốc son của cuộc chiến giành độc lập cho dân tộc

Chủ tịch Hồ Chí Minh họp Bộ Chính trị quyết định cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 tại phòng họp Bộ Chính trị trong khu Phủ Chủ tịch, Hà Nội (12/1967).

Tại hội nghị, Người chỉ thị cho cán bộ chỉ huy các chiến trường: Kế hoạch phải thật tỉ mỉ. Hợp đồng phải thật khớp. Bí mật phải thật tuyệt đối. Hành động phải thật kiên quyết. Cán bộ phải thật gương mẫu. 9h, Người làm việc với đồng chí Văn Tiến Dũng. 9h30, Người tiếp tục làm việc với đồng chí Lê Văn Lương. 14h, Người làm việc với đồng chí Xuân Thủy. 20h, y tá đến tiêm thuốc cho Người.

Ngày 31/12, 8h30, Người ra Phủ Chủ tịch để ghi âm lời thơ chúc Tết đồng bào và chiến sĩ cả nước nhân dịp đầu năm mới Mậu Thân 1968. Đồng chí Trần Lâm, Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam và một số cán bộ đã đến Phủ Chủ tịch từ sớm để chuẩn bị. Theo quy ước quân sự đã thống nhất từ trước, câu thơ cuối cùng phát trên sóng chính là mật lệnh bắt đầu cuộc tổng tiến công, nổi dậy ở miền Nam...

Bút tích Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng chí Lê Duẩn.

Ngày 1/1/1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Thư chúc mừng năm mới tới đồng bào và chiến sĩ cả nước. Từ 8h đến 9h, Người cùng đồng chí Trần Sâm, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội và một số cán bộ của Thủ đô đi thăm những chỗ vừa bị máy bay Mỹ bắn phá. Người nhắc Thành ủy trong dịp Tết Nguyên đán tới cần quan tâm hơn nữa đến các gia đình bị nạn. 14h30, Người tiếp các đồng chí trong Bộ Chính trị vào thăm. Người căn dặn một số công việc cần giải quyết trong thời gian tới. 16h, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục đi chữa bệnh, đồng chí Lê Văn Lương được Ban Bí thư cử đi giúp việc Người. 18h, Người nghỉ lại Quảng Châu. Ngày hôm sau, Người đến Bắc Kinh. Các đồng chí Chu Ân Lai, Khang Sinh ra sân bay Tây Giao đón và đưa Người về nghỉ ở Ngọc Tuyền Sơn.

Ngày 3/1/1968, 8h, Người làm việc với đồng chí Lê Văn Lương. 14h30, Người tiếp bác sĩ Tôn Chấn Hoàn, Viện trưởng Viện Đông y của Bắc Kinh đến thăm sức khỏe. 17h30, Người tiếp và cùng ăn cơm với một số cán bộ Trung Quốc. Từ ngày 4 đến ngày 7/1, Người có triệu chứng cảm nhẹ, mệt và ho nhiều nên các bác sĩ phải tiêm kháng sinh. Ngày 9/1, Người đỡ mệt hơn và trực tiếp nghe buổi hội chẩn của các bác sĩ. Tuy nhiên, mấy ngày tiếp theo, Người vẫn phải tiêm kháng sinh loại khác và làm xét nghiệm, chụp X quang phổi, làm điện tim. Ngày 14/1, các bác sĩ hướng dẫn Người một số động tác tập luyện tay, chân và chuyền bóng. Từ ngày 15/1, các bác sĩ tiếp tục làm xét nghiệm, bắt mạch, kê đơn thuốc điều trị, châm cứu và kết hợp chạy điện phổi cho Người.

Quân Giải phóng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968. Ảnh tư liệu.

Ngày 20/1, Người làm việc với đồng chí Lê Đức Thọ từ Việt Nam sang. 15h, các bác sĩ Đông y đến chườm gừng sao với rượu thuốc. Ngày 23/1, 8h30, các bác sĩ đến chạy điện lần cuối của đợt 1. 10h, Người làm việc và ăn cơm trưa với một đồng chí cán bộ từ Việt Nam đến thăm. 14h30, các bác sĩ Đông y đến chườm gừng. Ngày 25/1, 8h, Người tiếp Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đường đi công tác, ghé qua Bắc Kinh thăm Người. Ngày 26 và 27/1, Người làm việc và cùng ăn cơm với Đại tướng. Tối 28/1 (30 Tết Mậu Thân), Người cùng đồng chí thư ký Vũ Kỳ đón giao thừa trong một căn phòng vắng, tĩnh mịch để nghe tin tức trên đài. Khi Đài Tiếng nói Việt Nam có tiếng pháo nổ vang đón mừng năm mới vừa dứt thì lời thơ chúc Tết của Người được truyền đi mọi miền của Tổ quốc: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua/ Thắng trận tin vui khắp nước nhà/ Nam - Bắc thi đua đánh giặc Mỹ/ Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!”. 

Tiếng Người trên đài hòa vào tiếng nhạc hùng tráng, ánh mắt Chủ tịch Hồ Chí Minh lộ rõ niềm vui và giữa giờ phút thiêng liêng ấy, Người nói khe khẽ nhưng rất rõ: “Giờ này miền Nam đang nổ súng”.

 

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh in trên tờ Newsweek (Mỹ).

Sớm 29/1 (mùng 1 Tết), đồng chí thư ký Vũ Kỳ kể: “Tại Ngọc Tuyền Sơn, Bác Hồ làm việc sớm hơn mọi ngày. Đồng chí giúp việc được Bác gọi bảo mang giấy bút ra viết. Chắc là có việc gì gấp, đồng chí ấy nghĩ. “Chú viết theo Bác đọc nhé”. Bác đọc không to nhưng chậm và rõ ràng: “Đã lâu không làm bài thơ nào. Chấm xuống dòng”. “Dạ, thưa Bác, thơ ạ?”. “Chú viết tiếp nhé: Nay lại thử làm xem ra sao. Phẩy xuống dòng”. “Chắc là thơ rồi, nhưng sao lại chẳng “thơ” chút nào, như là văn xuôi”, đồng chí giúp việc nghĩ. “Chú viết tiếp: Lục khắp giấy tờ vần chửa thấy/ Bỗng nghe vần “thắng” vút lên cao. Thắng trong nháy nháy. Chấm hết”. Ồ, hóa ra bài thơ thật. Đêm qua Bác Hồ nghĩ nhiều về cuộc tổng tiến công xuân Mậu Thân 1968. Và, sáng hôm nay, bài thơ “Thắng” ra đời như vậy: “Đã lâu chưa làm bài thơ nào/ Nay lại thử làm xem ra sao/ Lục mãi giấy tờ vần chửa thấy/ Bỗng nghe vần “thắng” vút lên cao”. 17h30, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp các đồng chí Chu Ân Lai, Khang Sinh, Lý Phú Xuân cùng phu nhân đến chúc Tết...

Ngày 30/1, 18h, Chủ tịch Hồ Chí Minh mời các bác sĩ Trương Hiếu, Tôn Chấn Hoàn, Hồng Uyên đến ăn tết, đồng chí Ngô Minh Loan - Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc cùng dự. Ngày 2/2, 16h30, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp phu nhân các đồng chí Chu Ân Lai, Khang Sinh và bà Thái Xướng đến chúc mừng thắng lợi của miền Nam. Ngày 7/2, từ 17h45 đến 20h5, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp Chủ tịch Mao Trạch Đông và các đồng chí Chu Ân Lai, Khang Sinh, Trần Bá Đạt tại phòng khách Quốc hội, nói chuyện về miền Nam. Lúc ra về, Chủ tịch Mao tiễn Người ra tận xe. Ngày 8/2, buổi sáng và đầu giờ chiều, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp các bác sĩ đến điều trị bệnh. 17h30, Người tiếp và dùng cơm cùng các bà Đặng Dĩnh Siêu, Thái Xướng, bà Tào cùng các đồng chí Quảng Đông.

 

Thiệp chúc Tết năm 1968 của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 16/2, 10h30, Chủ tịch Hồ Chí Minh nghe đồng chí Ngô Minh Loan báo cáo về việc đồng chí Lê Thanh Nghị điện sang nhờ đồng chí Chu Ân Lai can thiệp việc ách tắc đường sắt chuyên chở hàng hóa và vũ khí. 19h, Người nghe thơ Trần Đăng Khoa. Trong tháng 2, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen 11 cô gái sông Hương và tặng 4 câu thơ: “Dõng dạc tay cầm khẩu súng trường/ Khôn ngoan dàn trận khắp trong phường/ Bác khen các cháu dân quân gái/ Đánh giặc Hoa Kỳ phải nát xương”. Người còn viết bài thơ “Vô đề” bằng chữ Hán, nội dung như sau: “Tam niên bất ngật tửu xuy yên/ Nhân sinh vô bệnh thị chân tiên/ Hỷ kiến Nam phương liên đại thắng/ Nhất niên tứ quý đổ xuân thiên”. (Dịch nghĩa là:  Thuốc kiêng, rượu cữ đã ba năm/ Không bệnh là tiên sướng tuyệt trần/ Mừng thấy miền Nam luôn thắng lớn/ Một năm là cả bốn mùa xuân). Cuối tháng, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Bộ Chính trị yêu cầu cho biết: “Bộ Chính trị đánh giá cuộc thắng lợi đầu xuân của miền Nam thế nào? Chính sách trước mắt của ta ở miền Nam thế nào? Kế hoạch tương lai gần đây của ta ở miền Nam thế nào?”.

Ngày 11/3, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhờ đồng chí Lê Văn Lương mang lá thư đề ngày 10/3/1968 cho đồng chí Lê Duẩn. Bức thư có nội dung: “Chú Duẩn thân mến, nhớ lại hồi Nôen năm ngoái, Chú có ý khuyên B. (Bác#) đi thăm miền Nam sau ngày ta thắng lợi hoàn toàn, B. rất tán thành. Nhưng nay chỉ đổi chữ “sau” thành chữ trước ngày thắng lợi hoàn toàn, tức là đi thăm khi anh em trỏng# (Anh em trong đó - cách nói miền Nam) đang chuẩn bị mở màn thứ ba. Đi thăm đúng lúc đó mới có tác dụng khuyến khích thêm anh em. Cách đi, B. sẽ làm công trên một chiếc tàu thủy. Cùng đi sẽ có hai chú Bảo và Kỳ (bác sĩ Nhữ Thế Bảo và thư ký Vũ Kỳ - TG). Việc này B. tự thu xếp, dễ thôi. Lúc đến. Anh em trỏng chỉ phụ trách đón khi tàu cặp bến Miên và đưa B. đến nhà anh Sáu, anh Bảy. Ở lại. Tùy điều kiện mà quyết định: Ít là mấy ngày, nhiều nhất cũng chỉ trong một tháng. Hoạt động thế nào, sẽ cùng anh em trỏng bàn định. Có lẽ Chú và đồng chí khác e rằng sức khỏe của B. không cho phép B. đi chơi xa. Nhưng, thay đổi không khí, hô hấp gió biển và sinh hoạt với quần chúng trong hoàn cảnh chiến đấu sẽ giúp sức khỏe tiến bộ mau hơn. Lịch trình đi thăm - Cần mươi ngày để chuẩn bị. Vượt biển độ 6 ngày. Từ bến tàu đến địa điểm độ dăm hôm. Vậy nhờ Chú tính ngày cho khớp, một mặt cho B. biết trước để chuẩn bị, một mặt cho anh em trỏng biết để chờ đón. Để đảm bảo thật bí mật, Chú chỉ nên bàn việc này với một số ít đồng chí trong B.C.T (Bộ Chính trị). Mong chờ Chú trả lời. Trước khi đi Rumani, hai đồng chí Côn và Lành có ghé thăm Bắc Kinh và ở lại chơi mấy hôm, rất vui vẻ. Sức khỏe của B. không ngừng tiến bộ, càng gần ngày ấm, càng tiến bộ hơn. Chúc Chú và tất cả anh em mạnh khỏe. Chào thân ái và quyết thắng. B”. 

Ngày 13/3, 17h, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp bà Đặng Dĩnh Siêu và bà Tào đến thăm. Ngày 19/3, Người gửi thư khen ngợi chiến thắng của đồng bào miền Nam và dặn dò vắn tắt: “Ý chí phải thật kiên quyết; Kế hoạch phải thật tỉ mỉ; Kiểm tra phải thật kỹ càng; Phối hợp phải thật ăn khớp; Chấp hành phải thật chu đáo; Cán bộ phải thật gương mẫu; Bí mật phải giữ triệt để”. Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư bằng chữ Hán gửi Thủ tướng Chu Ân Lai nói rõ ý định bí mật của Người là đi vào miền Nam để thăm hỏi, động viên đồng bào, chiến sĩ và yêu cầu ông Chu Ân Lai giúp đỡ. Ngày 31/3, 18h, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp phu nhân các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc tới thăm. 

Quân Giải phóng tiến công tại mặt trận miền Nam những ngày đầu xuân 1968. Ảnh tư liệu.

Ngày 3/4, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Mấy ý kiến về tuyên bố của Johnson” gửi Bộ Chính trị, Người nhấn mạnh: “Cần nghiên cứu thật kỹ. Trong tuyên bố đó có những điểm mập mờ, xảo quyệt... Ta cũng nên theo dõi phản ứng của các nước và dư luận của thế giới thế nào. Cần điện cho anh em miền Nam rõ chủ trương của Bộ Chính trị để trong đó tăng cường lãnh đạo tư tưởng quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ”. Từ 21h đến 21h30, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp các đồng chí Chu Ân Lai cùng phu nhân Đặng Dĩnh Siêu, Khang Sinh, có Trương Đức Duy phiên dịch. Cuộc gặp nói về tuyên bố của Chính phủ Việt Nam trả lời Tổng thống Mỹ Johnson: “Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa tuyên bố sẵn sàng cử đại diện của mình tiếp xúc với đại diện Mỹ nhằm xác định với phía Mỹ việc Mỹ chấm dứt không điều kiện việc ném bom và mọi hành động chiến tranh khác chống nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa để có thể bắt đầu cuộc nói chuyện”. Các đồng chí đều nói lúc này Người chưa nên đi thăm miền Nam.

Ngày 14/4, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài thơ chữ Hán “Mậu Thân Xuân tiết” (Tết Mậu Thân): “Tứ nguyệt bách hoa khai mãn viên/ Hồng hồng tử tử hỗ tranh nghiên/ Bạch điểu tróc ngư hồ lý khứ, Hoàng oanh phi thượng thiên/ Thiên thượng nhàn vân lai hựu khứ/ Mang bả Nam phương tiệp báo truyền”. (Dịch nghĩa: “Tháng tư hoa nở một vườn đầy/ Tia tía hồng hồng đua sắc tươi/ Chim trắng xuống hồ tìm bắt cá/ Hoàng oanh vút tận trời/ Trên trời mây đến rồi đi/ Miền Nam thắng trận báo về tin vui). 19h đến 20h, Người xem phim thời sự tài liệu. Ngày 17/4, buổi sáng bác sĩ Trương Hiếu và Hồng Uyển mang thuốc vào cho Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng trong một tháng và báo cáo kết luận tình hình sức khỏe của Người sau thời gian điều trị. 17h30, Người nghe các đồng chí Phạm Văn Đồng và Lê Thanh Nghị báo cáo công việc. 18h, đồng chí Hoàng Quốc Việt từ Liên Xô về thăm và tất cả cùng ăn cơm với Người.

Ngày 21/4, Chủ tịch Hồ Chí Minh rời Bắc Kinh về nước. 8h45, máy bay cất cánh từ Bắc Kinh. 11h55 tới Quảng Châu, Người nghỉ ở nhà khách quân khu. 17h Người rời Quảng Châu về Hà Nội. 18h15, về tới sân bay Bạch Mai, các đồng chí Lê Duẩn, Trường Chinh ra đón Người về khu Phủ Chủ tịch. 20h hôm đó, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch vào kiểm tra sức khỏe của Người...

Bùi Ngọc Trâm Anh (Theo báo Công an Nhân dân)

======

Mời xem một vài bài liên quan:

1. TRƯƠNG HUY SAN (HUY ĐỨC) LẠI SỦA BẬY

2..“THẢM SÁT MẬU THÂN- HUẾ 1968”: SỰ THẬT KHÔNG THỂ CHỐI BỎ

3. CÁI GỌI LÀ "THẢM SÁT MẬU THÂN-HUẾ 1968"- TRÒ LỪA BỊP BỊ VẠCH TRẦN BỞI MỘT SỬ GIA MỸ

4.HÃY NGHE HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG NÓI VỀ TRÒ "GẮP LỬẢ BỎ TAY NGƯỜI CỦA MỸ NGỤY VỀ CÁI GỌI LÀ “THẢM SÁT MẬU THÂN- HUẾ 1968”

5. Thủ phạm Thảm sát: "ĐỂ TÁI CHIẾM HUẾ TRONG MẬU THÂN 1968, MỸ ĐÃ HỦY DIỆT 80% THÀNH PHỐ"- Giáo Sư Sử học Mỹ Gabriel Kolko 

12 nhận xét:

 1. Vậy là đã tròn 55 năm kể từ CUỘC TỔNG TẤN CÔNG VÀ NỔI DẬY TẾT MẬU THÂN 1968!
  Thật cảm động khi Google.tienlang ôn lại Kỷ niệm về Bác.
  Dù tôi cũng chú ý tìm hiểu về Bác, nhưng thú thật, hôm nay, nhờ Google.tienlang tôi mới được đọc Thư Bác Hồ gửi bác Duẩn!
  ---
  “Chú Duẩn thân mến, nhớ lại hồi Nôen năm ngoái, Chú có ý khuyên B. (Bác#) đi thăm miền Nam sau ngày ta thắng lợi hoàn toàn, B. rất tán thành. Nhưng nay chỉ đổi chữ “sau” thành chữ trước ngày thắng lợi hoàn toàn, tức là đi thăm khi anh em trỏng# (Anh em trong đó - cách nói miền Nam) đang chuẩn bị mở màn thứ ba. Đi thăm đúng lúc đó mới có tác dụng khuyến khích thêm anh em. Cách đi, B. sẽ làm công trên một chiếc tàu thủy. Cùng đi sẽ có hai chú Bảo và Kỳ (bác sĩ Nhữ Thế Bảo và thư ký Vũ Kỳ - TG). Việc này B. tự thu xếp, dễ thôi. Lúc đến. Anh em trỏng chỉ phụ trách đón khi tàu cặp bến Miên và đưa B. đến nhà anh Sáu, anh Bảy. Ở lại. Tùy điều kiện mà quyết định: Ít là mấy ngày, nhiều nhất cũng chỉ trong một tháng. Hoạt động thế nào, sẽ cùng anh em trỏng bàn định. Có lẽ Chú và đồng chí khác e rằng sức khỏe của B. không cho phép B. đi chơi xa. Nhưng, thay đổi không khí, hô hấp gió biển và sinh hoạt với quần chúng trong hoàn cảnh chiến đấu sẽ giúp sức khỏe tiến bộ mau hơn. Lịch trình đi thăm - Cần mươi ngày để chuẩn bị. Vượt biển độ 6 ngày. Từ bến tàu đến địa điểm độ dăm hôm. Vậy nhờ Chú tính ngày cho khớp, một mặt cho B. biết trước để chuẩn bị, một mặt cho anh em trỏng biết để chờ đón. Để đảm bảo thật bí mật, Chú chỉ nên bàn việc này với một số ít đồng chí trong B.C.T (Bộ Chính trị). Mong chờ Chú trả lời. Trước khi đi Rumani, hai đồng chí Côn và Lành có ghé thăm Bắc Kinh và ở lại chơi mấy hôm, rất vui vẻ. Sức khỏe của B. không ngừng tiến bộ, càng gần ngày ấm, càng tiến bộ hơn. Chúc Chú và tất cả anh em mạnh khỏe. Chào thân ái và quyết thắng. B”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bút tích Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng chí Lê Duẩn:
   https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgUc58sksUG35CC4owgJasIM9dJShEWLxFioUa2vR-_sR16qAir6NkIOYLquvY9uVbI2e2aKc3Z6tBwb3JbEvDBuwDcRixgidKb1mk16l_fA7T5OMll3YsCWpFQnrfmTSOGS9hZgw43ZiCxcaJYngPI-7auh3fsroOLM3X3KhZ3jUJiA_-THXPi4V3vAg/w286-h640/4_2-1672758091475.jpg

   Xóa
 2. Ôn lại Kỷ niệm về Bác hôm nay, tôi càng giận cái báo VnExpress!
  Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2015
  CHỈ CÓ LŨ ĐẦU BÒ ĐỘC ÁC MỚI ĐI LÀM CUỘC TRIỂN LÃM NÀY

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/04/chi-co-lu-au-bo-oc-ac-moi-i-lam-cuoc.html
  Trích: Chẳng lẽ vì muốn làm Hoa Kỳ hài lòng mà những người Việt lại hạ mình đến thế này sao? Nhìn chung, người VN ngày nay không còn nặng nề thù oán người Mỹ. Nhưng, những người tổ chức cuộc triển lãm này, những kẻ làm việc trong Tòa soạn báo VnExpress- những kẻ tung hô cuộc triển lãm trên báo chí- có lẽ không còn là một con người bình thường, chúng là những con bò, những con bò độc ác mà không một dân tộc nào, kể cả dân tộc Hoa Kỳ, dung thứ!
  ....

  Trả lờiXóa
 3. - Một tư liệu quý được nhắc lại trên báo CAND. Cảm ơn Bùi Ngọc Trâm Anh đã chép về đây cho mọi người đọc nhân kỷ niệm 55 năm chiến dịch sấm sét Mậu Thân.
  - Xin đề nghị với bạn Cựu Chiến binh trích thêm cho rõ nội dung của bài "CHỈ CÓ LŨ ĐẦU BÒ ĐỘC ÁC...", để độc giả cũng như bản thân tôi đọc cho biết rõ là CUỘC TRIỂN LÃM NÀY là triển lãm gì? (Vì không tìm được bài này). Cảm ơn !

  Trả lờiXóa
 4. Мария Шараповаlúc 08:24 27 tháng 1, 2023


  Лавров заявил, что западные СМИ искаженно освещали его поездку в Африку -Ông Lavrov nói rằng các phương tiện truyền thông phương Tây đã đưa tin sai lệch về chuyến đi của ông tới châu Phi
  02:12 27.01.2023
  https://ria.ru/20230127/lavrov-1847741786.html
  Sergei Lavrov nói rằng các phương tiện truyền thông phương Tây đã đưa tin sai lệch về chuyến đi của ông tới Châu Phi

  MASSAWA (Eritrea), ngày 27 tháng 1 - RIA Novosti. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng truyền thông phương Tây đã đưa tin sai về chuyến đi châu Phi của ông.
  Bộ trưởng trong tuần này đã đến thăm Nam Phi , Eswatini , Angola . Điểm cuối cùng trong chuyến công du của ông Lavrov là Eritrea .
  "Cả ở Nam Phi, ở Angola và ở Eswatini, có những đại diện truyền thông công khai đại diện cho lợi ích thông tin của phương Tây", ông Lavrov nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm ở Eritrea.
  “Đúng vậy, đã có những nỗ lực nhằm đưa tin về các chuyến thăm của chúng tôi theo một cách xuyên tạc, xuyên tạc, mô phỏng lại bức tranh mà các phương tiện truyền thông Mỹ và châu Âu đang cố gắng vẽ ra,” ông nói thêm.

  Германия извинилась перед Африканским союзом за слова в адрес Лаврова- Đức xin lỗi Liên minh châu Phi vì những lời lẽ xúc phạm ông Lavrov
  22:39 26.01.2023
  https://ria.ru/20230126/germaniya-1847728718.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1847741786

  MOSCOW, ngày 26 tháng 1 - RIA Novosti. Bộ Ngoại giao Đức đã xin lỗi người phát ngôn Liên minh châu Phi Ebbe Kalondo vì một dòng tweet không phù hợp về chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tới Nam Phi.
  Trước đó, Bộ Ngoại giao Đức đã đăng một thông điệp trên Twitter , trong đó nói rằng nhà ngoại giao Nga đến lục địa này không phải để ngắm nhìn "những con báo" (bài đăng sử dụng nhãn dán có hình một con vật.), nhưng để tuyên bố ý định của chính quyền Ukraine là "tiêu diệt mọi thứ của Nga."

  Một phát ngôn viên của Liên minh châu Phi, bình luận về vụ tấn công của Bộ Ngoại giao Đức, nói rằng đó được coi là một sự chế nhạo đối với khu vực và cư dân địa phương.
  "Quan điểm của bạn được chấp nhận, xin lỗi. Chúng tôi đánh giá cao các đối tác châu Phi của chúng tôi", họ trả lời tại Berlin.

  Bộ này nói thêm rằng "những con báo" ban đầu có nghĩa là xe tăng Leopard 2 của Đức, mà Berlin dự định chuyển giao cho Lực lượng Vũ trang Ukraine .

  Trả lờiXóa
 5. Trên kia, Cụ Thép viết:
  "- Xin đề nghị với bạn Cựu Chiến binh trích thêm cho rõ nội dung của bài "CHỈ CÓ LŨ ĐẦU BÒ ĐỘC ÁC...", để độc giả cũng như bản thân tôi đọc cho biết rõ là CUỘC TRIỂN LÃM NÀY là triển lãm gì? (Vì không tìm được bài này). Cảm ơn !"
  ---
  Thưa Cụ Thép, Cụ Cựu Chiến binh đã cho link bài Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2015
  CHỈ CÓ LŨ ĐẦU BÒ ĐỘC ÁC MỚI ĐI LÀM CUỘC TRIỂN LÃM NÀY

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/04/chi-co-lu-au-bo-oc-ac-moi-i-lam-cuoc.html
  Đây là "cuộc triển lãm" ảnh chế đăng trên báo VnExpress tại bài của VnExpress vào lúc 09:41am | 19/04/2015 với tiêu đề
  Triển lãm ảnh ‘Hoa nơi chiến trường’ nhân dịp 30/4
  Vì phản đối của dư luận, VnExpress đã phải xoá bài này nhưng các trang điện tử khác đã chép lại và Google.tienlang cũng đã lưu lại để làm bằng chứng cho sự cuồng Mỹ và sự ngu dốt như bò của báo VnExpress.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ Thép ạ, Cụ chỉ cần nhấn chuột, bôi den link dưới và tiếp theo, nhấn chuột phải để "đi đến" bài này:
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/04/chi-co-lu-au-bo-oc-ac-moi-i-lam-cuoc.html

   Xóa
  2. Cảm ơn Trang Saigon, tôi không quen làm nên làm không được. Thôi biết thêm thông tin Trang cung cấp như vậy là được rồi.

   Xóa
 6. Мария Шараповаlúc 13:20 27 tháng 1, 2023

  TASS: - Trump nói có thể giải quyết xung đột Ukraine trong một ngày
  Ngày 27 tháng 1, 10:26 sáng
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16898311
  Cựu tổng thống Mỹ trước đó cho rằng nên chấm dứt xung đột bằng một thỏa thuận chứ không gửi hàng triệu USD viện trợ cho Kiev
  NEW YORK, ngày 27 tháng Giêng. /TASS/. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nếu ông hiện đang giữ cương vị người đứng đầu chính quyền Mỹ, ông có thể đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine trong vòng 24 giờ.
  "Ngay cả bây giờ, nếu tôi là Tổng thống [của Hoa Kỳ], tôi có thể thương lượng để chấm dứt cuộc chiến khủng khiếp này <...> trong vòng 24 giờ," ông viết trên Truth Social hôm thứ Năm.

  Trước đó, Trump, bình luận về các hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ hiện tại Joe Biden liên quan đến Ukraine, tuyên bố rằng cuộc xung đột nên được chấm dứt bằng một thỏa thuận chứ không phải gửi hàng triệu đô la viện trợ cho Kiev. Ngoài ra, Trump cho rằng do các hành động của Mỹ, cuộc xung đột ở Ukraine có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới.

  Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland hôm thứ Năm cho biết chính quyền Hoa Kỳ sẵn sàng xem xét nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với Nga trong các cuộc đàm phán nghiêm túc về Ukraine. Đồng thời, bà nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ muốn đảm bảo rằng Kiev giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ đã trở thành một phần của Liên bang Nga hoặc do quân đội Nga kiểm soát. Người đứng đầu Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề quốc tế, Leonid Slutsky, đáp lại điều này, chỉ ra rằng thông điệp của Nuland là không thể chấp nhận được đối với Moscow, vì các quyết định lịch sử không thể thay đổi thành lời hứa sửa đổi các hạn chế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Мария Шараповаlúc 13:24 27 tháng 1, 2023

   Bản gốc: Трамп заявил, что мог бы урегулировать конфликт на Украине за сутки- Trump nói có thể giải quyết xung đột Ukraine trong một ngày
   https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16898311

   Xóa
 7. Мария Шараповаlúc 13:35 27 tháng 1, 2023

  TASS: Нуланд заявила о готовности Вашингтона к смягчению санкций против Москвы ради переговоров - Nuland tuyên bố Washington sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow vì mục đích đàm phán
  26 tháng 1, 23:28, cập nhật 27 tháng 1, 00:15
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16895147
  Theo Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Anthony Blinken sẽ ủng hộ quyết định này.
  WASHINGTON, ngày 26 tháng 1. /TASS/. Chính quyền Mỹ sẵn sàng xem xét khả năng nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Nga trong các cuộc đàm phán nghiêm túc về Ukraine. Điều này đã được Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland công bố vào thứ Năm.
  "Trong bối cảnh Nga quyết định đàm phán nghiêm túc và rút lực lượng khỏi Ukraine và trả lại lãnh thổ, tất nhiên, tôi sẽ ủng hộ và tôi nghĩ Ngoại trưởng [Mỹ] [Anthony] Blinken cũng sẽ ủng hộ. " nhà ngoại giao cho biết, bình luận tại các phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Quốc hội Hoa Kỳ, khả năng Washington dỡ bỏ một số hạn chế đối với Moscow.

  Đặc biệt, Thượng nghị sĩ Rand Paul (R-Kentucky) đã hỏi Nuland về khả năng miễn trừ các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lập pháp Nga với hy vọng rằng Moscow sẽ đáp lại động thái tương tự đối với các thành viên Quốc hội. Paul nhấn mạnh rằng các quyết định của Washington áp dụng các biện pháp hạn chế đối với các thành viên của Duma và Hội đồng Liên bang thực sự đã dẫn đến sự phá hủy đối thoại liên nghị viện Nga-Mỹ. "Thượng nghị sĩ, tôi muốn nói điều này: nếu Mỹ có lợi khi đàm phán với người Nga, thì chúng ta nên xem xét cẩn thận những gì có thể làm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc này", Thứ trưởng Ngoại giao trả lời. "Tôi sẽ bảo vệ quan điểm mà câu trả lời," Paul nói với cô ấy.

  Trả lờiXóa
 8. Мария Шараповаlúc 13:40 27 tháng 1, 2023

  TASS:Джабаров назвал раздражающими слова Нуланд о возможном смягчении антироссийских санкций - Dzhabarov gọi của Nuland về khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống Nga là những lời nhảm nhí
  27 tháng 1, 04:09
  https://tass.ru/politika/16897381
  Phó Chủ nhiệm thứ nhất Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang đã so sánh tình hình hiện tại với tình hình khi các thỏa thuận Minsk được ký kết
  MOSCOW, ngày 27 tháng Giêng. /TASS/. Tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland rằng Hoa Kỳ có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Liên bang Nga trong các cuộc đàm phán nghiêm túc về Ukraine - với điều kiện rút quân và "trao trả lãnh thổ", gây ngạc nhiên và khó chịu. Vladimir Dzhabarov, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Hội đồng Liên bang về các vấn đề quốc tế , đã bày tỏ ý kiến ​​​​này trên kênh Telegram của mình.
  "Tuyên bố của Nuland gây ra, nói một cách nhẹ nhàng, bất ngờ và khó chịu. Cô ấy, kiến ​​trúc sư trưởng và nhà biên kịch của Maidan Ukraine năm 2014, cho rằng có thể chấp nhận được khi nói về sự sẵn sàng của Hoa Kỳ trong việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống Nga và sự sẵn sàng đàm phán giữa Nga và Ukraine, tùy thuộc vào các điều kiện không thể chấp nhận được đối với Nga," - chính trị gia này viết.

  Ông cũng nói thêm rằng tình hình hiện tại tương tự như khi các thỏa thuận Minsk được ký kết, "khi lực lượng dân quân Donbass tiến thành công về phía Kyiv, các nhà lãnh đạo phương Tây đã dụ chúng tôi vào bẫy của các thỏa thuận Minsk và sử dụng các cuộc đàm phán ngoan cường trong các nhóm liên lạc để tăng cường sức mạnh". tiềm năng quân sự của chế độ Kiev."

  Dzhabarov nói rằng mục tiêu thực sự của các cuộc đàm phán như vậy là "tận dụng thời gian để tiếp tục quân sự hóa chế độ Kiev và chuyển giao vũ khí tấn công hiện đại cho Ukraine."

  Trước đó, ông Nuland cho biết chính quyền Mỹ sẵn sàng xem xét khả năng nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với Nga trong các cuộc đàm phán nghiêm túc về Ukraine. Đồng thời, bà nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ muốn đảm bảo rằng Kiev giành lại quyền kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ đã trở thành một phần của Liên bang Nga hoặc hiện do quân đội Nga kiểm soát.

  Trả lờiXóa