Chủ Nhật, 29 tháng 1, 2023

Báo Đức: ZELENSKY CÙNG CÂU CHUYỆN NGỤ NGÔN ‘ÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG’

Mời ai biết tiếng Đức, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Junge Welt với tiêu đề Fischers Fru- Dịch: Bà lão của ông lão đánh cá https://www.jungewelt.de/artikel/443589.fischers-fru.html

Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc xem các bàVÌ SAO GOOGLE.TIENLANG QUAN TÂM TỚI CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA  và bài MUỐN BÀN VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA, TRƯỚC TIÊN PHẢI TÌM HIỂU XEM BAN NÀO CÓ CHÍNH NGHĨA...

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này...

*****

Fischers Fru- Dịch: Bà lão của ông lão đánh cá

Volodymyr Zelensky gặp Tổng thống Ba Lan và Litva (Lviv, 01/11/2023)

Hẳn là bạn không muốn có một người như Volodymyr Zelenskiy làm hàng xóm: bạn cho anh ta mượn máy cắt cỏ và anh ta yêu cầu máy khoan, và khi có nó, anh ta lại đòi cưa máy. Một người lòng tham vô đáy như vậy, chắc chắn sẽ bị bạn bè xa lánh, tẩy chay. Nhưng tất nhiên, Zelensky mặt dày nên ông ta không quan tâm đến tư cách một con người. Ông ta luôn là một nhân vật đeo mặt nạ mỗi khi ra đường. Gặp một người đầu tiên,  Zelensky cầu xin bazooka, sau đó hét lên đòi xe tăng; khi được xe tăng, anh ta bắt đầu yêu cầu máy bay và tàu chiến. Chủ của Zelensky cũng thật sáng suốt khi chọn nhân vật đeo mặt nạ này. Anh ấy thực sự cũng là một diễn viên.

Zelensky là hiện thân của tình thế tiến thoái lưỡng nan cơ bản về vai trò của Ukraine trong cuộc chiến này: tiến hành nó vì mục đích riêng của mình, nhưng lại gây thiệt hại cho những người khác. Nói một cách khách quan là vì mục đích của những ông chủ (NATO) nhưng lại gây thiệt hại cho người dân. Chủ nghĩa dân tộc Ukraine, được ca tụng là “ý chí khẳng định bản thân của người Ukraine”, lập luận giống như tất cả các đồng nghiệp “phương Tây tập thể” với khẩu hiệu “Ukraine trên hết mọi thứ” (Ukraina ponad use)- một từ quen thuộc từ thời “Euromaidan” 2014.

Vì sao Zelensky buộc phải xin vũ khí? Bởi vì Ukraine không có đủ tiền để khẳng định chủ nghĩa dân tộc của mình trong mối quan hệ với Nga, và đây là một điểm thực sự quan trọng. Nhưng nó được đặt lên trên một điều khác: nếu Ukraine vẫn nhận được những khoản tiền như vậy, thì chỉ để tiến hành một cuộc xung đột mà nó chỉ là một trong những quân cờ trên bàn cờ.

Một mặt, những ông chủ phương Tây của cuộc chiến mà Ukraine đang tiến hành chống lại Nga vì lợi ích của họ, vô cùng hạnh phúc với thực tế là giờ đây họ chỉ chiến đấu bằng vũ khí chứ không phải bằng máu của mình. Do đó, họ ủng hộ Ukraine, lập luận rằng họ chỉ muốn đảm bảo một chiến thắng quân sự cho nước này như một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán hòa bình. Trên thực tế, mục tiêu là làm suy yếu nước Nga, và phương Tây vẫn chưa đủ sức theo đuổi mục tiêu này, họ cho rằng nước Nga vẫn chưa đủ suy yếu. Vì vậy, vũ khí và tiền tiếp tục chảy ồ ạt vào Kiev. Mặt khác, phương Tây nhận thức được nguy cơ leo thang căng thẳng là có thật. Do đó, tất cả các tuyên bố của Berlin, Brussels và Washington rằng chỉ có chính Ukraine mới có thể quyết định vấn đề đàm phán, bất chấp tất cả sự cao quý phô trương của họ, đều không đúng sự thật.

Trên khắp châu Âu, họ đang kể câu chuyện "Ông lão đánh cá và con cá vàng" - một câu chuyện ngụ ngôn về một người đàn bà không biết bao nhiêu là đủ. Và ở Đức, câu chuyện này cũng kể về một người đánh cá già và vợ của ông ta. Người đánh cá bắt được một con cá vàng. Ông lão đánh cá nhân từ thả con cá xuống biển. Con cá sẵn sàng thỏa mãn mọi điều ước của ông lão. Nhưng người vợ, thông qua một ngư dân ủy nhiệm, ngày càng đòi hỏi nhiều hơn từ con cá. Cho đến khi, cuối cùng, sự kiên nhẫn của con cá vàng cạn kiệt, con cá nổi giận và bà lão phải ‘trở lại với cái máng lợn cũ’. 

Số phận tương tự có thể ập đến với Ukraine: từng hy vọng gia nhập EU, nước này có thể sẽ chẳng còn gì. Đó là, Ukraine sẽ bị hủy hoại, ngày càng phụ thuộc vào ý chí của người khác - và tất cả để làm gì?

Phương Tây sẽ không bao giờ thành công trong việc làm suy yếu nước Nga và việc gia nhập EU sẽ vẫn là một giấc mơ xa vời, không thể đạt được đối với Ukraine. Và cuộc sống ở một đất nước đổ nát với "viễn cảnh châu Âu" không ngừng lùi xa…

Tác giả Reinhard Lauterbach
Trịnh Thanh Hà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu
====
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Xin xem thêm bài khác:

6 nhận xét:

 1. Ba điều kiện để xe tăng phương Tây 'thay đổi cuộc chơi' ở Ukraine
  Chủ Nhật, 29/01/2023 09:16
  https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/ba-dieu-kien-de-xe-tang-phuong-tay-thay-doi-cuoc-choi-o-ukraine-20230128203521372.htm
  Các chuyên gia quân sự đánh giá xe tăng chiến đấu chủ lực của phương Tây có thể "thay đổi cuộc chơi" ở Ukraine, nhưng chỉ với 3 điều kiện.
  Xe tăng phương Tây gây nguy hiểm với bước đi tiếp theo của Nga như thế nào
  Xung đột ở Ukraine: Kiev nhận định Moskva sắp tấn công mạnh, phương Tây sẽ giao 321 xe tăng cho Ukraine
  Thế giới tuần qua: Châu Á hân hoan đón Tết Nguyên đán; Bước leo thang nguy hiểm trong xung đột Ukraine
  Nguyên nhân cản trở hàng trăm xe tăng chủ lực của phương Tây sớm tham chiến ở Ukraine
  Chú thích ảnh
  Ukraine đang kỳ vọng lớn vào những chuyến hàng viện trợ xe tăng hiện đại do phương Tây sản xuất. Ảnh: Getty Images
  Chiến dịch kéo dài nhiều tháng của người Ukraine nhằm có được xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất và M1 Abrams của Mỹ chứng tỏ xe tăng chiến đấu một lần nữa được xác định là thành phần mặt đất chủ chốt trong cuộc xung đột vũ trang. Chỉ hai năm trước, các quốc gia như Anh còn tranh luận liệu họ có nên loại bỏ hoàn toàn xe tăng hay không trước những tiến bộ của máy bay không người lái và chiến tranh mạng.

  Các quan chức Ukraine nói rằng 300 xe tăng tối tân của phương Tây - đặc biệt là những chiếc Leopard và Abrams có tốc độ, linh hoạt, lớp giáp bảo vệ và hỏa lực mạnh mẽ - sẽ cho phép họ thay đổi cục diện cuộc chiến, mang lại cho lực lượng tăng thiết giáp của Kiev một cú đấm mạnh cần thiết để phá vỡ các phòng tuyến của Nga ở Donetsk, Luhansk và Zaporizhzhia, giành lại lãnh thổ, thậm chí tiến vào Crimea.

  Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết xe tăng phương Tây “sẽ thay đổi cục diện cuộc chiến và bắt đầu kết thúc nó”. Ông Podolyak nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ có thể kết thúc cuộc chiến này trong vài tháng nữa".

  Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, việc những lô xe tăng của phương Tây có thể trở thành nhân tố "thay đổi cuộc chơi" ở Ukraine hay không còn phụ thuộc vào 3 yếu tố: thời điểm, huấn luyện và vận hành trong một cuộc xung đột vũ trang hỗn hợp.

  Mặc dù quyết định gửi xe tăng của Berlin được chào đón ở Kiev, nhưng điều này đã đến muộn hơn nhiều so với những gì người Ukraine mong đợi, khiến kế hoạch phản công vào đầu mùa xuân của họ gặp rủi ro khi người Nga kịp mở một cuộc tấn công lớn chống lại họ. Lo sợ châm ngòi cho một cuộc xung đột rộng lớn hơn hoặc biến NATO thành một bên tham gia trực tiếp vào cuộc chiến, sự do dự của Berlin bị cho là làm mất thời gian quý báu của Kiev.

  Chú thích ảnh
  Xe tăng Abrams, Leopard và lựu pháo AHS Krab trên một bãi tập ở Ba Lan vào 21/9/2022. Ảnh: NURPHOTO
  Đó là chưa kể sau khi cam kết viện trợ đã được đưa ra, người Ukraine sẽ cần nhiều tháng đào tạo để trở thành chuyên gia vận hành Leopard, cùng với 31 chiếc Abrams và để thiết lập hoạt động bảo trì cũng như dây chuyền hậu cần cung cấp phụ tùng thay thế, sửa chữa và nhiên liệu.

  Các cựu chỉ huy xe tăng phương Tây và các nhà phân tích chiến tranh trên bộ cảnh báo rằng người Ukraine cũng sẽ mất thời gian để học cách tích hợp xe tăng với các lực lượng khác và vận hành chúng cùng với hàng trăm phương tiện hỗ trợ khác cũng đang dần được chuyển giao, chẳng hạn như xe chiến đấu bộ binh Stryker và Bradley.

  Ngoài ra, quân đội Ukraine sẽ phải hiểu cách vận hành xe tăng song song với các hệ thống pháo mới - bao gồm hệ thống pháo ARCHER tiên tiến do Thụy Điển cung cấp - cũng như máy bay không người lái, máy bay trực thăng và bất kỳ máy bay chiến đấu nào Ukraine có thể được cung cấp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mất thời gian quý giá

   Một trong những lý do khiến Kiev mong muốn xe tăng Leopard là chúng dễ bảo trì và vận hành hơn Abrams. Giới chức quân đội Ukraine cho rằng sẽ chỉ mất một tháng để huấn luyện kíp chiến đấu. Nhưng Trung tướng đã nghỉ hưu Ben Hodges, cựu chỉ huy của Quân đội Mỹ ở châu Âu, cho biết dù binh sĩ Ukraine chứng tỏ khả năng thích ứng rất cao khi học cách sử dụng thiết bị mới, thời gian huấn luyện vẫn có thể kéo dài từ 7 - 11 tuần.

   Những người khác thậm chí nói rằng khoảng thời gian dự kiến đó là quá lạc quan.
   Nicholas Drummond, cựu sĩ quan quân đội Anh và hiện là cố vấn quốc phòng kiêm chuyên gia chiến tranh trên bộ, cho biết: “Bạn phải huấn luyện binh sĩ không chỉ để chiến đấu với xe tăng và vận hành trên thực địa mà còn phải huấn luyện để bảo dưỡng chúng. Nhiệm vụ thứ hai khó hơn nhiều so với nhiệm vụ đầu tiên vì nếu chúng không được bảo trì đúng cách, bạn có thể sử dụng chúng chỉ được 3-4 ngày, nếu xảy ra sự cố, nó sẽ trở thành vô dụng".

   Ông Drummond cho rằng, Ukraine "cần tối thiểu ba tháng để đào tạo". "Người Ukraine có thể không có nhiều thời gian, nhưng đó là những gì họ cần, và lý tưởng nhất là họ có thể cần 5 tháng", chuyên gia này nói.

   Mối lo mùa mưa đến

   Thời điểm giao xe tăng và các xe bọc thép hỗ trợ cũng không rõ ràng. Berlin hôm 25/1 cho biết những chiếc Leopard đầu tiên từ Đức có thể được triển khai ở Ukraine trong hai tháng nữa, nhưng cũng có thông tin cho rằng thời điểm đó sẽ lùi vào tháng 3.

   Chú thích ảnh
   Xe bọc thép AMX-10RC do Pháp sản xuất. Ảnh: Military.com
   Trong khi đó, người Ukraine muốn tấn công sớm hơn trước khi có mưa theo mùa và tan băng vào mùa xuân khiến mặt đất lầy lội, cản trở hoạt động di chuyển của các xe thiết giáp hạng nặng.

   Nhìn vào mặt tích cực, việc đào tạo đã được tiến hành trong vài tuần qua. Đầu tháng 1 này, quân đội Mỹ tuyên bố họ đang mở rộng huấn luyện về chiến tranh kết hợp cho các lực lượng Ukraine ở Đức với mục tiêu mài giũa kỹ năng chiến đấu để phía Ukraine phối hợp tốt hơn các đơn vị cấp đại đội và cấp tiểu đoàn, đồng thời đảm bảo tất cả các vũ khí chiến đấu trong khu vực đều đồng bộ, tối đa hóa tiềm năng.

   Nhưng với thực tế là lô xe tăng sẽ không có mặt ở Ukraine trước tháng 4, Kiev có thể gặp khó khăn ngăn chặn một cuộc tấn công lớn của Nga.

   Yuriy Sak, một cố vấn của Bộ Quốc phòng Ukraine, phàn nàn hôm 26/1 rằng các nước phương Tây vẫn chưa đưa ra "dấu hiệu rõ ràng" nào cho Kiev về việc sẽ cung cấp bao nhiêu xe tăng cho Ukraine. Điều đó càng cản trở kế hoạch chiến đấu của Kiev. Xem xét các cam kết và gợi ý cho đến nay, thì Ukraine có thể chỉ nhận được 2/3 yêu cầu của mình, với khoảng 100 đến 200 xe tăng. Các chuyên gia lo ngại con số đó liệu có thể thay đổi cuộc chơi hay không.

   John Herbst, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, hiện làm việc tại nhóm chuyên gia cố vấn của Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết: “Các xe tăng sẽ giúp Ukraine bảo vệ các vị trí của mình với ít thương vong hơn. Chúng cũng sẽ trở thành vô giá nếu Moskva tiến hành một cuộc tấn công lớn từ Belarus hoặc các nơi khác – điều mà các cơ quan tình báo Ukraine dự báo”.

   Xóa
  2. Tăng hiệu suất chiến trường của xe tăng

   Leopard là một vũ khí đáng sợ hơn nhiều so với những chiếc xe tăng T-72 phổ biến thời Liên Xô mà Ukraine đã tin dùng trong gần 12 tháng qua.

   Xe tăng Leopard được trang bị súng 120 mm, được vận hành bởi hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số và máy đo khoảng cách laser nhiệt. Chúng có tầm nhìn ban đêm rất tinh vi. Được trang bị động cơ diesel tăng áp kép V-12, Leopard có thể di chuyển với tốc độ 70 km/h và kíp lái bốn người được bảo vệ bởi lớp giáp nặng 60 tấn, dày 42 cm và có khả năng chịu được tác động của súng chống tăng RPG7.

   Chú thích ảnh
   Leopard được trang bị pháo 120 mm, được vận hành bởi hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số và máy đo khoảng cách laser nhiệt. Ảnh: Getty Images
   Các tấm bảo vệ bổ sung được cố định ở dưới bụng xe tăng để bảo vệ khỏi mìn và các thiết bị nổ tự chế. Các tấm này đã tỏ ra vô giá trong việc che chắn cho các đội xe tăng từ Canada, Đan Mạch và Hà Lan hoạt động ở Afghanistan khi trở thành mục tiêu phục kích của Taliban.

   Nhưng hiệu suất chiến trường của xe tăng sẽ chỉ tốt khi chúng được sử dụng trong chiến tranh hỗn hợp. Cornish, cựu sĩ quan xe tăng quân đội Anh cho biết: “Cách bạn sử dụng chúng mới thực sự quan trọng.

   Về điểm đó, ông rất tin tưởng vào việc người Ukraine có thể phối hợp hiệu quả giữa bộ binh, xe bọc thép, pháo binh và bất kỳ hỗ trợ đường không nào có, tất cả đều bảo vệ lẫn nhau và phối hợp chặt chẽ với xe tăng dẫn đầu cuộc tấn công sau khi các trận địa pháo. Chỉ cần người Nga mất thăng bằng, bộ binh Ukraine có thể đánh bật họ khỏi chiến hào và các vị trí phòng thủ khác.

   Ông nói: “Đã từng được phương Tây huấn luyện về chiến tranh phối hợp, sẽ không khó để họ thích nghi".

   Người Ukraine sẽ phải quyết định nơi tập trung những chiếc Leopard trên chiến tuyến dài 600 km ngoằn ngoèo ở vùng Donbas. Hodges, cựu chỉ huy của Quân đội Mỹ ở châu Âu, phán đoán rằng Kiev sẽ nhắm mục tiêu vào phía đông nam Ukraine, nhằm vào Mariupol và Melitopol, trong nỗ lực cắt đứt 'cây cầu' trên đất liền của Nga với Crimea. Ông nói với tờ Politico gần đây: “Người Ukraine sẽ tìm cách tấn công liên kết đất liền".

   Nhưng thời gian ngày càng là điều cốt yếu. Người Ukraine nghi ngờ một cuộc tấn công của Nga có thể diễn ra trong vòng hai tháng, trước mùa băng tan, khi hơn 150.000 người Nga nhập ngũ vào tháng 9 năm ngoái sẽ hoàn thành khóa huấn luyện. Họ sẽ được đặt dưới sự chỉ huy của Tướng Valery Gerasimov - nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga và là tổng chỉ huy mới của lực lượng Nga ở Ukraine, một chuyên gia về xe tăng.

   Tướng Gerasimov được đào tạo tại Trường chỉ huy xe tăng cấp cao Kazan và ban đầu ông chỉ huy các sư đoàn thiết giáp. Ông dự kiến ​​sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khoảng 360 xe tăng T90 có sẵn để dẫn đầu bất kỳ cuộc tấn công nào mà ông phát động ở Donetsk và Luhansk, hoặc từ phía bắc qua ngả Belarus.

   Không ai dự đoán về một cuộc đối đầu giữa Leopard và T90 trong một trận "chung kết" dữ dội nào đó, mặc dù chúng được coi là ngang tài ngang sức về khả năng.

   Theo chuyên gia Cornish: “Điều thực sự quan trọng là chiến thuật có ưu việt hay không. Và thật công bằng khi nói rằng các chiến thuật của phương Tây mà người Ukraine đang được học là vượt trội hơn nhiều”.

   Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Politico)

   Xóa
 2. Trận Bakhmut thế nào rồi?
  Ông Apty Alaudinov, chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Akhmat ở Lugansk cho biết quân đội Nga đã bao vây thành phố Bakhmut, chặn đứng gần như toàn bộ các đường mà lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng.
  Theo ông, quân đội Ukraine chỉ còn kiểm soát một tuyến đường duy nhất, nhưng các lực lượng Nga sẽ sớm giành lấy khu vực này.

  Trước đó có thông tin cho rằng quân đội Ukraine đang triển khai lực lượng bổ sung tới Bakhmut trong bối cảnh họ vừa hứng chịu tổn thất lớn ở ngoại ô thành phố này.

  Ngoài ra, các nguồn tin cho biết phía Nga cũng đã nắm quyền kiểm soát nhà máy sản xuất rượu sâm panh địa phương, một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong ngành ở Đông Âu.

  Ông Apty Alaudinov - Phó Tư lệnh Quân đoàn 2 của Dân quân Lugansk - cũng tuyên bố rằng việc phương Tây cung cấp xe tăng cho Ukraine sẽ không gây tác động mạnh đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga phát động. Tho ông, nếu xe tăng của khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có đủ sức mạnh để xoay chuyển tình thế thì chúng đã sớm được gửi đi từ những tháng đầu tiên của cuộc xung đột.

  Khu vực xung quanh Bakhmut, với dân số trước chiến tranh là 70.000 người, đã chứng kiến những đợt giao tranh khốc liệt nhất trong cuộc xung đột kéo dài 11 tháng qua ở Ukraine. Thành phố này có tầm quan trọng nhất định đối với cả Nga và Ukraine, mặc dù các nhà phân tích quân sự phương Tây cho rằng nó nắm giữ ít ý nghĩa chiến lược.

  Trả lờiXóa
 3. ‘Toothless cats, battered Abrams’: Russia’s state media mocks West sending tanks to Ukraine - Dịch: 'Mèo không răng, Abrams bị vùi dập': Truyền thông nhà nước Nga chế nhạo phương Tây điều xe tăng tới Ukraine
  https://www.indiatoday.in/world/russia-ukraine-war/story/toothless-cats-battered-abrams-russia-state-media-mocks-us-germany-tanks-ukraine-2327099-2023-01-27
  Truyền thông nhà nước Nga đã phát sóng một loạt chương trình chế nhạo xe tăng tối tân M1 Abrams và xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất được gửi đến giúp Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

  Ấn Độ Hôm nay Web Desk
  New Delhi , CẬP NHẬT: 27 tháng 1 năm 2023 12:47 IST

  Truyền thông nhà nước Nga đã chế giễu động thái gửi xe tăng chiến đấu tới Ukraine của Mỹ và Đức. (Ảnh Reuters)
  Bởi India Today Web Desk : Các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát của Nga đã phản ứng bằng những lời chế nhạo và chơi chữ khô khan đối với tin tức về việc Mỹ và Đức đồng ý cung cấp xe tăng tiên tiến cho Ukraine.

  Theo báo cáo của The Guardian, kênh truyền hình Rossiya-24 đã phát sóng một loạt chương trình chế nhạo xe tăng tối tân M1 Abrams và xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất được gửi đến để giúp Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga.

  Xe tăng Leopard là mục tiêu của một chương trình có tên 'Mèo không răng' - một cách chơi chữ dành cho những cỗ máy chiến tranh của Đức được đặt tên theo loài mèo lớn đốm.

  Trong chương trình, người đưa tin đã so sánh xe tăng Leopard với xe tăng T-90 của Nga và tuyên bố rằng cỗ máy do Đức sản xuất "thô sơ hơn", nặng hơn, kém cơ động hơn và có tầm bắn ngắn hơn.

  Kênh truyền hình Rossiya-24 đã phát sóng một loạt câu chuyện chế nhạo xe tăng của các nước thành viên @NATO . Trong một phân cảnh trực tuyến có tiêu đề 'Mèo không răng' - một cách chơi chữ của xe tăng Leopard do Đức sản xuất - được so sánh với những chiếc T-90 của Nga. pic.twitter.com/5sfDhnwBE4 —

  Chương trình truyền hình cũng có hình ảnh trên màn hình mô tả trận chiến hư cấu giữa xe tăng T-90 và xe tăng Leopard. Người thuyết trình tuyên bố rằng một nửa trung đội xe tăng Leopard sẽ bị tiêu diệt bởi hỏa lực của Nga ngay cả trước khi đến chiến trường.

  Trong một chương trình khác có tựa đề 'Battered Abrams', kênh truyền hình nhà nước chiếu cảnh xe tăng Mỹ bị trúng đạn trong một số cuộc xung đột trước đây. Phân cảnh trực tuyến cũng làm nổi bật "điểm yếu" của xe tăng Abrams trong khi hiển thị bản thiết kế của cỗ máy bọc thép.

  Sau nhiều tuần do dự, Đức cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ cung cấp cho Ukraine 14 xe tăng Leopard 2 và cho phép các đồng minh khác sẵn sàng làm theo cung cấp 88 chiếc Leopard để thành lập hai tiểu đoàn xe tăng. Mỹ thông báo sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams.

  Cả hai cỗ máy chiến tranh bọc thép này đều được coi là hiện đại và mạnh hơn nhiều xe tăng thời Liên Xô hiện đang được sử dụng bởi cả lực lượng Nga và Ukraine. Nó sẽ cho phép Ukraine phá vỡ hàng phòng thủ của Nga ở miền nam Ukraine, một lãnh thổ bằng phẳng và lý tưởng cho xe tăng.

  Trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ca ngợi việc thành lập cái mà ông mô tả là “liên minh xe tăng, Điện Kremlin đã đáp trả bằng lửa và giận dữ, nói rằng xe tăng chiến đấu cung cấp cho Ukraine sẽ “thiêu rụi”.
  Tổng thống Vladimir Putin, các nhà ngoại giao và các nhà lãnh đạo quân sự của ông đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng việc cung cấp vũ khí tầm xa có khả năng tấn công sâu vào bên trong nước Nga sẽ đánh dấu một lằn ranh đỏ và kích hoạt một cuộc trả đũa lớn.

  Trả lờiXóa
 4. TASS: СМИ: НАТО для оправдания своего существования раздувает теорию "российской угрозы" - Truyền thông: NATO thổi phồng thuyết "mối đe dọa Nga" để biện minh cho sự tồn tại của mình
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16823297
  Thời báo Hoàn cầu lưu ý rằng theo thời gian, một số quốc gia châu Âu có thể bắt đầu thiết lập quan hệ với Liên bang Nga.

  BẮC KINH, ngày 18 tháng Giêng. /TASS/. Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang cố gắng thổi phồng một cách giả tạo lý thuyết về cái gọi là mối đe dọa của Nga để biện minh cho sự tồn tại của nó, vốn đã mất đi ý nghĩa từ lâu. Quan điểm này được thể hiện trong một bài xã luận đăng hôm thứ Tư trên tờ Global Times của Trung Quốc .

  Bài xã luận viết: "Nếu liên minh mất chức năng loại bỏ 'mối đe dọa từ Nga', NATO sẽ hoàn toàn vô dụng. Người đứng đầu tổ chức [Jens Stoltenberg] phải nghĩ cách kéo dài tuổi thọ của liên minh đó là tìm cách biện minh cho sự tồn tại của họ."

  Như các biên tập viên của tờ báo lưu ý, các nước phương Tây không thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Liên bang Nga. “Nga là một bên tham gia quan trọng trong thế giới đa cực nên phương Tây sẽ không thể lảng tránh hay phớt lờ điều đó”, các tác giả bài báo nhấn mạnh.

  Nếu Washington và các đồng minh tiếp tục làm suy yếu mối quan hệ với Moscow, người thua cuộc lớn nhất sẽ là Liên minh châu Âu, ấn phẩm cho biết. Các tác giả của nó nhắc nhở rằng các quốc gia châu Âu không đại diện cho một cộng đồng đồng nhất, do đó, theo thời gian, một số trong số họ có thể nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và bắt đầu thiết lập quan hệ với nước này.

  “Các nước châu Âu hiểu rằng việc tiếp tục ngăn chặn Liên bang Nga thậm chí có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của họ hơn là Nga”, bài báo nhấn mạnh, “Xung đột Nga-Ukraine không phải là cuộc đối đầu giữa phương Tây và Moscow”.

  Trả lờiXóa