Thứ Hai, 20 tháng 2, 2023

CỰU QUAN CHỨC HÀNG ĐẦU CỦA CIA CẢNH BÁO HỆ LUỴ LÂU DÀI CỦA VIỆC HOA KỲ PHÁ HUỶ TUYẾN ĐƯỜNG ỐNG DÒNG CHẢY PHƯƠNG BẮC

 

Gs Graham E. Fuller là cựu phó chủ tịch Hội đồng Tình báo Quốc gia tại CIA, cựu nhà khoa học chính trị cấp cao tại RAND (tổ chức think tank phi lợi nhuận, phi đảng phái toàn cầu có trụ sở tại Santa Monica, CA, Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ nghiên cứu và phân tích cho Quân đội Hoa Kỳ).

Giáo sư Graham E. Fuller 

Graham E. Fuller hiện là Giáo sư lịch sử tại Đại học Simon Fraser Canada.

Kính mời những ai biết tiếng Anh xin hãy đọc bản gốc bài viết mới đây của Graham E. Fuller trên trang web của ông với tiêu đề Long Term Implications of the USdestruction of Nordstream 2 Pipeline - Dịch: Hệ lụy lâu dài của việc Hoa Kỳ phá hủy Đường ống Nordstream 2 

https://grahamefuller.com/long-term-implications-of-the-us-destruction-of-nordstream-2-pipeline/

hoặc có thể đọc bài này trên báo Consortium News (Mỹ) tại bài với tiêu đề Implicationsof US Destruction of Nordstream 2 Pipeline – Dịch: Ý nghĩa của việc Hoa Kỳ phá hủy Đường ống Nordstream 2

https://consortiumnews.com/2023/02/16/implications-of-us-destruction-of-nordstream-2-pipeline/

Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc xem các bài thời sự nóng hổi gần đây trên Google.tienlang:

 Và đừng quên một vài bài:

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài viết mới của Gs Graham E. Fuller…

******

Long Term Implications of the USdestruction of Nordstream 2 Pipeline - Dịch: Hệ lụy lâu dài của việc Hoa Kỳ phá hủy Đường ống Nordstream 2 

Graham E. Fuller

Phóng sự chi tiết và đáng lo ngại của nhà báo đoạt giải Pulitzer Seymour Hersh về việc Washington phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nordstream 2 của Nga tới Đức giờ đây cung cấp một góc nhìn mới về một loạt xu hướng địa chính trị quan trọng bắt đầu từ cuộc chiến ở Ukraine.

Đánh giá của riêng tôi về cuộc xâm lược của Nga được viết cách đây một năm đã đưa ra một phân tích đã và vẫn đang khác biệt rõ rệt với tường thuật do Washington thống trị về diễn biến các sự kiện ở Ukraine.

Xem: https://grahamefuller.com/some-hard-thoughts-about-post-ukraine/

Một vài suy nghĩ từ đó:

-Tôi lên án cuộc xâm lược quân sự của Nga vào Ukraine–và thực sự lên án bất kỳ chính phủ nào phát động chiến tranh (bao gồm cả cuộc xâm lược Iraq của Bush).

-tôi tin rằng cuộc xâm lược của Nga dù sao cũng không phải là “vô cớ” mà là do Washington khiêu khích khá rõ ràng trong việc kiên quyết từ lâu của họ về việc đẩy liên minh vũ trang của NATO cuối cùng đến tận biên giới của Nga – nơi có cội nguồn văn hóa Kievan/Nga cổ đại sâu sắc được liên kết với nền văn minh Xla-vơ chính thống/chính thống của Nga thời kỳ đầu. Tuy nhiên, Washington phủ nhận tính hợp lệ của bất kỳ “phạm vi ảnh hưởng” nào của Nga ở Ukraine trong khi bản thân Mỹ vẫn duy trì phạm vi ảnh hưởng mạnh mẽ của riêng mình trên khắp châu Mỹ Latinh – chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. (Và bạn có thể tưởng tượng một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Mexico để củng cố chủ quyền của Mexico không?)

-Nga đã nhiều lần cảnh báo trong nhiều năm rằng việc NATO mở rộng sang Ukraine là một lằn ranh đỏ thực sự; các học giả am hiểu Mỹ và nhiều cựu đại sứ Mỹ tại Moscow đã liên tục cảnh báo về những nguy cơ đó. Tuy nhiên, tiếng nói của họ đã bị phớt lờ; thậm chí ngày nay những lời kêu gọi về sự thận trọng chiến lược của Hoa Kỳ nằm ngoài bất kỳ cuộc thảo luận nào ở Washington.

-Tóm lại, đây là một cuộc chiến không bao giờ nên có.

-Nhưng bất kể những ưu và nhược điểm của việc mở rộng NATO, có một chút nghi ngờ rằng Washington đã chiến thắng trong trận chiến thông tin và “quay” trên các phương tiện truyền thông phương Tây. Tất cả các phương tiện truyền thông chính thống đều lặp đi lặp lại cùng một câu chuyện về Washington – một sự nhất trí phi thường về truyền thông trong một nền báo chí phương Tây được cho là “độc lập”.

(Thật tốt khi tin rằng tiếng nói gần như hoàn toàn nhất trí trên các phương tiện truyền thông phương Tây chỉ đơn giản là kết quả của việc ủng hộ “dân chủ” ở Ukraine. -ảnh hưởng đến phương tiện truyền thông của công ty để thống trị chương trình nghị sự của công chúng?

-Tôi đã tuyên bố niềm tin của mình vào năm ngoái rằng Nga sẽ thắng thế trong cuộc chiến. Tôi vẫn tin điều đó. Nhưng tôi đã không lường trước được mức độ mà cuộc chiến sẽ biến thành một cuộc đối đầu lớn và ngày càng tăng giữa các vũ khí của phương Tây và Nga.

-Sự phỉ báng sâu rộng chưa từng có đối với nước Nga, cá nhân Putin và văn hóa nghệ thuật Nga nói chung không hề giống nhau ngay cả trong những năm dài của tôi tại CIA trong Chiến tranh Lạnh – khiến cho giải pháp hòa bình cho cuộc “chiến tranh văn minh” giờ đây ngày càng trở nên xa vời.

– Tôi thậm chí còn suy đoán rằng một khi cuộc chiến ổn định ở mặt trận Ukraine, NATO sẽ nổi lên, không được củng cố mà suy yếu và chia rẽ nhiều hơn, phản ánh những nghi ngờ ngày càng sâu sắc của châu Âu về sự khôn ngoan của châu Âu khi theo chân Washington tham gia vào các cuộc chiến nguy hiểm và tốn kém để theo đuổi lợi ích của Mỹ. Tôi tin rằng châu Âu sẽ phải trải qua sự hối tiếc sâu sắc của người mua đối với các chính sách rủi ro của Washington, nhưng hiện tại tôi không còn tự tin nữa vì những lý do dưới đây.

Lưu vực sông Nordstream Sabotage:

Phóng sự chi tiết và gây sốc gần đây về sự phá hoại trực tiếp của Mỹ đối với đường ống dẫn khí đốt Nordstream 2 thể hiện một bước ngoặt địa chiến lược lớn theo hai nghĩa: Thứ nhất, tác động của hành động chiến tranh của Washington với tác động kinh tế thảm khốc đối với châu Âu sẽ không dễ dàng giảm bớt. Nhưng quan trọng hơn, sự kiện này đã chứng tỏ Mỹ đã thành công trong việc khống chế bất kỳ bình luận công khai nào về sự kiện này – trên các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ nhưng hơn thế nữa là trên tất cả các phương tiện truyền thông châu Âu, bao gồm cả ở quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất về kinh tế – Đức. Chúng tôi quan sát sự im lặng đáng kinh ngạc, gần như không thể giải thích được đối với sự kiện quốc tế lớn này.

Và Nga đã nhận được thông điệp – các chính sách và tuyên bố của Mỹ đã củng cố sâu sắc niềm tin lâu đời của Nga rằng phương Tây cực kỳ thù địch với bất kỳ vai trò nào của Nga ở phương Tây – nhắc nhở chúng ta nhớ lại sự chia rẽ cay đắng và không thể thay đổi của các đạo Cơ đốc giữa Rome và Nhà thờ Chính thống Đông phương vào năm 1054. Tiếp theo đó là hai cuộc xâm lược tàn khốc của người châu Âu vào Nga (Napoleon và Hitler).

Mối quan hệ thương mại đang phát triển của châu Âu – đặc biệt là Đức – với Nga kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đã bị ném vào đống rác bởi sự mở rộng của NATO về phía đông. Sự thù địch trong quan hệ Đông - Tây ngày càng được củng cố và sâu sắc hơn. Washington không mong muốn xây dựng một chính sách an ninh chung châu Âu mới bao gồm cả lợi ích của Nga. Và những chính sách này của Hoa Kỳ hiện đã giúp đảm bảo rằng tương lai của Nga giờ đây chắc chắn nằm ở phía Đông – Vladivostok và cùng với Trung Quốc trong việc cùng bác bỏ quyền bá chủ toàn cầu của Hoa Kỳ.

Vạn Lý Trường Thành (hố ngăn cách) Đông Tây Mới

Sự trỗi dậy của một Vạn Lý Trường Thành mới ngăn chặn Nga với Tây Âu là một trong những kết quả nổi bật nhất của cuộc chiến này: Giới quan chức châu Âu dường như đã đóng góp phần của mình, có lẽ miễn cưỡng nhưng không thể thay đổi, với các mục tiêu chiến lược của Mỹ trên thế giới. Giờ đây, những mục tiêu đó thậm chí còn nói đến việc tạo ra một “NATO Thái Bình Dương” mới được thiết kế để thách thức sức mạnh của Trung Quốc về mặt kinh tế và chiến lược ở sân sau của chính Trung Quốc – với chi phí kinh tế tiềm năng lớn đối với châu Âu.

Nhưng đối với tất cả những minh chứng về sự thống trị của Washington đối với châu Âu, cũng cần lưu ý rằng đại đa số thế giới đã thực sự không đồng tình với tham vọng chiến lược của Mỹ nhằm làm suy yếu và hạ thấp Nga hoặc áp đặt cấu trúc địa chính trị của riêng Washington lên hầu hết các nước còn lại. của thế giới. Nói rộng ra Mỹ Latinh, Trung Đông và Châu Phi không nhận thấy lợi ích chiến lược của họ phù hợp với lợi ích của Washington. Ngoài một số lời chỉ trích suông đối với Nga, một số quốc gia bao gồm các khu vực rộng lớn ở châu Á và chính Ấn Độ đã không áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt có ý nghĩa nào đối với Nga. Sinh động hơn, chúng ta thấy sự xuất hiện của các liên minh mới ngoài phương Tây như BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) với nhiều quốc gia lớn khác đang xếp hàng bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Ả Rập Saudi. Các quốc gia ở Nam bán cầu này cũng đang phát triển các kế hoạch về loại tiền dự trữ quốc tế mới được thiết kế để cắt giảm khả năng của Washington trong việc đưa ra chính sách quốc tế thông qua các biện pháp trừng phạt dựa trên đồng đô la Mỹ.

Định nghĩa lại Á-Âu

Một Á-Âu mới đang trỗi dậy, được thúc đẩy bởi Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường táo bạo và có tầm nhìn địa chính trị của Trung Quốc. Nhưng Eurasia mới này bây giờ là gì? Với một Vạn Lý Trường Thành mới giữa Nga và phương Tây, “đồng Euro” bây giờ ở đâu trong Âu-Á? Châu Âu thậm chí không còn ở phần cuối của “Á-Âu”, có khả năng bị cắt đứt khỏi Vành đai và Con đường chạy qua Nga và phần lớn Nam bán cầu. Châu Âu có thể phải tìm đường đi về mặt chiến lược và kinh tế ở những nơi khác trên thế giới. Đối với Washington thì điều đó tốt thôi; Hoa Kỳ sẽ luôn tìm cách hạn chế quan hệ của các quốc gia khác với Nga hoặc Trung Quốc.

Đáng buồn thay, sự im lặng đáng kinh ngạc của truyền thông Mỹ và châu Âu về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Nordstream là một dấu hiệu rõ ràng rằng châu Âu thiếu can đảm hoặc tầm nhìn để theo đuổi một chính sách độc lập với kế hoạch trò chơi chiến lược của Washington. Quyền lực của Washington cho đến nay đã hạn chế nặng nề các mối quan hệ toàn cầu của châu Âu, đồng thời củng cố sự thống trị của Washington đối với châu Âu về chính trị, kinh tế và trên hết là tâm lý. Thật khó để thấy làm thế nào châu Âu có thể thoát khỏi vòng tay hạn chế này của Mỹ để trở thành một bên tham gia độc lập có tính xây dựng và cần thiết trên trường quốc tế.

Thật vậy, bản thân nước Mỹ dường như thật đáng buồn khi đã đánh mất bất kỳ loại tầm nhìn tích cực nào trong cách đối phó với phần còn lại của thế giới. Bản chất của chính sách đối ngoại của Mỹ hiện nay gần như hoàn toàn tiêu cực: chặn Nga, chặn Trung Quốc, ngăn chặn sự phát triển và mở rộng phạm vi quốc tế của họ. Điều này không đưa ra một danh sách hấp dẫn các lựa chọn chính sách tích cực cho phần lớn phần còn lại của thế giới – một thế giới tìm cách tránh tham gia tốn kém vào các cuộc chiến tranh của phương Tây và theo đuổi sự phát triển kinh tế của chính họ. Giờ đây, chúng cho thấy những dấu hiệu phản ứng tiêu cực về bản chất đối với sự tồn tại của các cường quốc thuộc địa cũ của phương Tây đang tìm cách áp đặt các chương trình nghị sự kinh tế và địa chính trị cũ kỹ của họ lên phần còn lại của thế giới.

Đây là thực tế về kết quả của cuộc chiến ở Ukraine. Washington dường như quyết tâm theo đuổi mục tiêu ngày càng hão huyền là duy trì quyền bá chủ quốc tế, hiện được đóng gói trong những tuyên bố giả tạo về việc ủng hộ “dân chủ so với chủ nghĩa độc đoán”. Không có nhiều người mua ở đó. Mỹ sẽ tiếp tục vùng vẫy trong những cuộc ngoại chiến bất tận để chứng minh với chính mình và thế giới rằng mình vẫn là số 1 trong bao lâu? 

-----

Graham E. Fuller is a fluent Russian speaker, former CIA operations officer and former vice-chair of the National Intelligence Council at CIA for long term forecasting- Dịch: Graham E. Fuller là một người nói tiếng Nga trôi chảy, cựu nhân viên điều hành CIA và cựu phó chủ tịch Hội đồng Tình báo Quốc gia tại CIA về dự báo dài hạn.

Tác giả Graham E. Fuller

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Google.tienlang từng dẫn ra nhiều bài báo của các chuyên gia từ nhiều nước trên thế giới nói điều tương tự như Google.tienlang, rằng cuộc chiến ở Ukraina do Mỹ khơi mào. Ví dụ là các bài:


Bài liên quan khác:

7 nhận xét:

 1. В Службе внешней разведки сообщили об уничтожении большей части поставленного Западом Украине вооружения - Cục Tình báo nước ngoài báo cáo phá hủy hầu hết vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine
  Hôm nay, 11:31
  https://topwar.ru/211335-v-sluzhbe-vneshnej-razvedki-soobschili-ob-unichtozhenii-bolshej-chasti-postavlennogo-zapadom-ukraine-vooruzhenija.html
  Phương Tây không có ý định ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, hơn nữa, họ có kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự để chuẩn bị cho Lực lượng vũ trang Ukraine cho cuộc tấn công được lên kế hoạch vào mùa xuân năm nay. Hoa Kỳ và các đồng minh tự đặt cho mình nhiệm vụ gây ra càng nhiều thiệt hại càng tốt cho Nga bằng bàn tay của Ukraine, và trong những tình huống thuận lợi, tiêu diệt nó. Điều này được báo cáo bởi Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga.

  Quân đội Nga đã phá hủy hầu hết vũ khí và thiết bị do phương Tây cung cấp, và đây là những khối lượng rất lớn. Theo SVR, chỉ tính riêng từ tháng 12/2021, liên minh các nước NATO do Mỹ đứng đầu đã gửi 440 xe tăng và 1.510 xe chiến đấu bộ binh, 1.170 hệ thống phòng không các loại và 655 hệ thống pháo tới Kiev. Ngoài ra, phương Tây đã cung cấp một lượng đáng kể đạn dược cỡ nòng lớn, bao gồm cả tên lửa. Vì vậy, theo thông tin của SVR, Kiev đã nhận được 9800 tên lửa MLRS, 609 nghìn viên đạn chống tăng và 1 triệu 206 nghìn viên đạn pháo đã được chuyển giao.

  Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Liên bang Nga có thông tin rằng trong thời kỳ chiến tranh chống Nga kể từ tháng 12 năm 2021, các nước NATO đã chuyển 1.170 hệ thống phòng không, 440 xe tăng, 1.510 xe chiến đấu bộ binh, 655 hệ thống pháo cho Lực lượng Vũ trang Ukraine,- văn phòng báo chí của SVR nói.

  Như đã nhấn mạnh, phần lớn số vũ khí được chuyển giao đã bị quân đội Nga tiêu hủy.

  Trước đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc, ông Lloyd Austin, cho biết các nước phương Tây bắt đầu từ tháng 2/2022 đã cung cấp cho Ukraine số vũ khí trị giá 50 tỷ USD, dẫn đến cạn kiệt hầu hết các kho vũ khí, đặc biệt là ở châu Âu. Vấn đề chính là đạn pháo, lượng tiêu thụ đơn giản là rất lớn và việc sản xuất không thể bổ sung lượng dự trữ. Ở châu Âu, họ đã kêu gọi Zelensky sử dụng đạn dược tiết kiệm hơn, nếu không, Lực lượng vũ trang Ukraine có nguy cơ bị bỏ lại hoàn toàn mà không có sự hỗ trợ của pháo binh.

  Trả lờiXóa
 2. Из документов украинских мобилизованных становится ясно, что в Бахмут многих из них направляют уже через две недели после мобилизации - Từ các tài liệu của những người Ukraine mà Nga thu giữ được, rõ ràng là nhiều người trong số họ được gửi đến Bakhmut hai tuần sau khi được huy động
  Hôm nay, 08:10
  https://topwar.ru/211317-iz-dokumentov-ukrainskih-mobilizovannyh-stanovitsja-jasno-chto-v-bahmut-mnogih-iz-nih-napravljajut-uzhe-cherez-dve-nedeli-posle-mobilizacii.html
  Các đơn vị của PMC "Wagner" tiếp tục tiến vào Artyomovsk (Bakhmut). Một phần tư khác trong khu vực Zabakhmutka được thông qua dưới sự kiểm soát của "dàn nhạc" sẵn sàng chiến đấu nhất trên thế giới. Phía Ukraine thừa nhận các vấn đề nghiêm trọng với Lực lượng Vũ trang Ukraine và ở phía tây nam thành phố, trong khu vực được gọi là "Máy bay". Khu vực này cho phép bạn điều khiển hai lối ra khỏi thành phố cùng một lúc - đến Konstantinovka qua Krasnoye (Ivanovskoye) và Chasov Yar qua Khromovo.


  Sau khi tiến vào Bakhmut, các binh sĩ của Nga nhận được bằng chứng thú vị về thời gian chuẩn bị của lực lượng Ukraine được huy động.

  Ví dụ, trong đồ đạc cá nhân của các quân nhân Ukraine bị thanh lý, người ta tìm thấy các tài liệu cho thấy nhiều người trong số họ đã được huy động vào giữa hoặc thậm chí cuối tháng 1 năm 2023. Bộ chỉ huy đã phân bổ tối đa hai tuần để họ huấn luyện. Và sau thời gian này, những người được huy động, trong đó có nhiều người trên 40 tuổi, đã được gửi đến điểm nóng nhất ở Donbass - Bakhmut.

  Wagner PMC cung cấp thông tin về Bogdan Pokitko được huy động ở Ukraine, người đã nhận được lệnh triệu tập từ văn phòng đăng ký và nhập ngũ vào tháng 1, và vào ngày 12 tháng 2, anh ta đã được gửi đến Artyomovsk (Bakhmut) như một phần của đơn vị dự bị. Vào ngày 16 tháng 2, Pokitko, được gọi lên từ Ternopil, đã chết.

  Hóa ra, anh ta được trao giấy triệu tập khi đang đợi xe buýt tại một trạm giao thông công cộng. Giờ đây, theo yêu cầu của người thân của những người Ukraine được huy động, "một cuộc kiểm tra đang được tiến hành" ở Ternopil. Có bao nhiêu cuộc kiểm tra như vậy đã được thực hiện tại các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát ... Kết quả là con số không.

  Trong bối cảnh đó, những lời từ cuộc phỏng vấn của Zelensky với các phóng viên Ý nghe có vẻ đặc biệt cay độc, khi Tổng thống Ukraine tuyên bố rằng “Bakhmut không quan trọng lắm” và rằng “Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bảo vệ Bakhmut, nhưng không phải theo cách mà mọi người sẽ chết ở đó.”

  Trả lờiXóa
 3. Tướng Đỗ Hữu Ca nhận hàng chục tỷ đồng chạy án: Ai là “trùm cuối”?
  20:33 20.02.2023
  Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng, được xác định đã nhận hàng chục tỷ đồng để chạy án. Sau khi nhận tiền, ông Đỗ Hữu Ca đã giữ lại cho bản thân.
  Theo thông báo của cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, việc tạm giữ khẩn cấp, khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Đỗ Hữu Ca là để phục vụ công tác điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự.
  Đáng chú ý, “trùm buôn bán hóa đơn” Trương Xuân Đước bị bắt tháng 2/2023 được xác định có liên quan đến tướng Đỗ Hữu Ca.
  Vụ tướng Đỗ Hữu Ca bị tạm giữ khẩn cấp: Đã nhận hàng chục tỷ đồng chạy án
  Cập nhật tin tức mới nhất về vụ bắt khẩn cấp tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng.
  Chiều tối ngày 20/2, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã tạm giữ hình sự Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng, trong thời gian 9 ngày để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
  Đặc biệt, theo thông báo của cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Quảng Ninh, đơn vị này đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét khẩn cấp chỗ ở và ra lệnh tạm giữ đối với thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng về hành vi lừa “đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự.
  Theo nguồn tin riêng, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca đã có hành vi nhận hàng chục tỷ đồng để chạy án. Như vậy, việc Công an Quảng Ninh tạm giữ khẩn cấp ông Ca là vì nguyên Giám đốc Công an TP. Hải Phòng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
  “Ông Ca thừa nhận đã cầm hàng chục tỷ đồng để chạy án cho đại diện một doanh nghiệp ở Hải Phòng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật ở Quảng Ninh”, - Zing dẫn nguồn tin cho hay.
  Đáng chú ý, sau khi nhận tiền chạy án, tướng Đỗ Hữu Ca đã giữ lại cho bản thân. Đến nay, ông Ca đã khắc phục hết.
  “Qua quá trình cơ quan điều tra đến nhà riêng của tướng Ca để khám xét và làm việc, ông Ca đã tự khắc phục, trả lại số tiền hàng chục tỷ đồng này”, - nguồn tin xác nhận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Trùm cuối” lộ diện?
   Theo các nguồn tin, các đối tượng đưa tiền cho Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca để nhằm mục đích chạy án, có liên quan tới một vụ án mà Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố về đường dây “Mua bán trái phép hóa đơn” nhằm mục đích trốn thuế.
   Hiện vụ án này Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra. Trước đó, hồi đầu tháng 2/2023, cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã bắt khẩn cấp đối tượng Trương Xuân Đước (52 tuổi, quê xã Đại Bản, H.An Dương; thường trú tại P.Đằng Hải, Q.Hải An, TP.Hải Phòng) là Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Thái Bình Dương trụ sở tại số 16, tổ 65, khu 5, P.Bạch Đằng, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cầm đầu.) về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, vi phạm vào điều 203 Bộ luật Hình sự.
   Đáng chú ý, đối tượng Trương Xuân Đước này được xác định liên quan đến vụ việc ông Đỗ Hữu Ca bị tạm giữ vì “hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Báo Giao thông trước đó cũng thông tin việc tướng Đỗ Hữu Ca đã nhận tiền “chạy án” trong vụ án trong vụ "Trốn thuế, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" nhưng bất thành.
   Được biết, năm 2021, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện một số sai phạm trong đấu thầu mua bán vật tư, thiết bị xảy ra tại một doanh nghiệp lớn ở tỉnh Quảng Ninh.
   Trong quá trình điều tra, ngoài nội dung sai phạm nêu trên, cơ quan điều tra cũng làm rõ thêm đường dây "mua bán trái phép hóa đơn" nhằm mục đích "trốn thuế".
   Thực hiện ý kiến của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Ninh, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành điều tra mở rộng vụ án "trốn thuế", "mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" xảy ra tại Quảng Ninh và Hải Phòng.
   Từ đó, Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giữ đối với một số người có liên quan, trong đó có Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
   Xử lý đảng viên
   Liên quan đến việc nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị Công an tỉnh Quảng Ninh tạm giữ để xác minh, làm rõ một số vấn đề có liên quan đến vụ án “Trốn thuế, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" xảy ra tại Quảng Ninh và Hải Phòng, ngày 20/2, một lãnh đạo phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng cho biết:
   “Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã gửi thông báo về Chi bộ tổ dân phố Kiều Sơn, phường Đằng Lâm - nơi ông Đỗ Hữu Ca sinh hoạt Đảng - để xem xét giải quyết theo quy định”.
   Quá trình điều tra xác định, ông Đỗ Hữu Ca sinh hoạt Đảng tại Chi bộ tổ dân phố Kiều Sơn, phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng. Theo thông tin trên báo Lao động, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh thông báo để Chi bộ tổ dân phố Kiều Sơn, Đảng bộ quận Hải An xem xét giải quyết theo quy định và trao đổi kết quả xử lý đảng viên về Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh.
   Một lãnh đạo Đảng bộ phường Đằng Lâm cho hay, Bí thư Chi bộ tổ dân phố Kiều Sơn có báo cáo về việc nhận được thông báo của cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Đảng ủy phường Đằng Lâm chưa nhận được công văn, ý kiến của cơ quan có thẩm quyền gửi tới Đảng bộ phường Đằng Lâm.
   “Do chưa nắm được vi phạm cụ thể của đảng viên Đỗ Hữu Ca nên chưa có cơ sở để xử lý, nên vẫn phải chờ thông báo của đơn vị có thẩm quyền”, - vị này nói.

   Xóa
 4. Chuyên gia: Biden muốn nâng cao sự ủng hộ bằng chuyến thăm Kiev
  19:55 20.02.2023

  Moskva (Sputnik) - Với chuyến thăm Kiev hôm thứ Hai này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden muốn tác động đến sự ủng hộ dành cho mình trước thềm cuộc bầu cử sắp tới và thể hiện rằng ông ta "theo dõi sát sao" vấn đề Ukraina, nhưng không thể nói rằng chuyến đi này chỉ được coi là một chiến dịch PR.
  Nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế IMEMO RAS Victoria Zhuravleva trao đổi với Sputnik về điều này.
  Truyền thông trước đó đã đưa tin Tổng thống Mỹ hiện đang ở Kiev, nơi ông đến vào sáng thứ Hai bằng tàu hỏa. Được biết ông ta đã tổ chức cuộc gặp với Vladimir Zelensky tại Nhà thờ Mikhailovsky. Zelensky sau đó đã xác nhận chuyến thăm của Biden, gọi đó là "sự thể hiện ủng hộ cực kỳ quan trọng".
  “Tất nhiên, đây là nỗ lực của Biden nhằm tác động đến sự ủng hộ của ông ta ở Mỹ: ông ta cố gắng hỗ trợ chương trình nghị sự của Ukraina nhằm đạt được một số kết quả, vì rõ ràng là trước thềm cuộc đua bầu cử sắp diễn ra, đảng Cộng hòa sẽ tích cực chỉ trích ông ấy. Chính quyền Biden muốn đạt được một số kết quả rẻ tiền, chứng tỏ rằng: tiền được phân bổ không ngừng và vũ khí cung cấp cho Kiev mang lại một số kết quả", - bà Zhuravleva nói.
  Có lẽ Biden cũng muốn thể hiện rằng ông ta theo sát cách phân bổ tiền để hỗ trợ Kiev, chuyên gia cũng nói thêm rằng một trong những tuyên bố chính của đảng Cộng hòa đối với đảng Dân chủ là tiền chảy vào Ukraina một cách không kiểm soát.
  "Biden muốn chứng tỏ rằng ông ta không chỉ bơm tiền mà còn theo dõi (chính quyền Ukraina). Có thể có những cuộc nói chuyện về chống tham nhũng hoặc những điều tương tự nhằm cho thấy rằng chính quyền Biden đang kiểm soát quá trình này", - bà Zhuravleva nói thêm.
  Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Tổng thống Mỹ Biden đến Kiev
  16:55
  Tuy nhiên, chuyên gia Zhuravleva chỉ ra rằng, không thể nói chuyến đi này là một chiến dịch PR: Ukraina là điểm đến quan trọng đối với Washington.
  "Có thể cho rằng chuyến thăm này là một phần hoạt động chạy đua bầu cử sắp tới tại Hoa Kỳ và Đảng Dân chủ sẽ suy nghĩ về việc liệu Biden có tranh cử hay không, nhưng đây không phải hoàn toàn là một trò PR. Chính sách của Washington đối với Ukraina ngày nay là hướng đi quan trọng, nghiêm túc và đây rõ ràng không phải chỉ để vẫy tay. Có lẽ cần có những cuộc tiếp xúc ngoại giao, đối thoại", - chuyên gia kết luận.
  Ông Biden lần đầu tiên đến Ukraina với tư cách là tổng thống. Với tư cách là phó TT, ông đã đến thăm đất nước này sáu lần: năm 2009, 2014 (ba lần), 2015 và 2017.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm." Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  J

  Trả lờiXóa
 5. Vụ Nord Stream - 'quả bom nổ chậm' với Mỹ
  Trong bài viết đăng trên blog cá nhân Substack, nhà báo Mỹ từng đoạt giải Pulitzer, ông Seymour Hersh, khẳng định Mỹ đã có ý định phá hoại Nord Stream từ cuối năm 2021, vài tháng trước khi Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.
  Dẫn "một nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về kế hoạch hoạt động này", ông Hersh nói Mỹ và Na Uy đã hành động dưới vỏ bọc là cuộc tập trận BALTOPS 22 vào tháng 6-2022 của NATO. Hai nước bí mật phối hợp đặt thuốc nổ phá hoại 3 trong số 4 đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

  Ba tháng sau, tháng 9-2022, tức đúng thời điểm thông tin vụ rò rỉ đường ống được công bố, là lúc Mỹ cho nổ bằng thiết bị kích hoạt từ xa.

  Vụ Nord Stream là "cú đâm sau lưng" đồng minh?
  Nếu đó là sự thật, nó sẽ là một "quả bom" thực sự ném vào chính trường thế giới.

  Nord Stream 1 là tuyến cung cấp khí đốt giá rẻ từ Nga sang Đức và phần lớn Tây Âu trong hơn 10 năm qua, nó đặc biệt quan trọng đối với an ninh năng lượng của châu Âu.

  Kẻ phá hoại đường ống này không chỉ đắc tội với Nga, mà còn phá hoại tài sản của Đức, Hà Lan và Pháp - những nước có cổ phần tại Nord Stream. Nếu thủ phạm là Mỹ và Na Uy, đây còn được xem là cú "đâm sau lưng" đồng minh.
  Sẽ không ai quan tâm nếu người tung tin này là một nhà báo bình thường. Nhưng tác giả của nó lại là ông Hersh, người có vị trí đặc biệt trong lịch sử báo chí điều tra hiện đại.

  Năm 1969, ông có loạt bài điều tra chấn động về vụ lính Mỹ thảm sát 504 thường dân vô tội ngày 16-3-1968 tại thôn Mỹ Lai, xã Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

  Loạt bài này cũng là nền tảng cho cuốn sách "My Lai 4" không chỉ mang lại giải thưởng Pulitzer danh giá cho ông năm 1970, mà còn góp phần quan trọng cho việc chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

  Ngoài ra, ông cũng được cho là người có những bản tin ban đầu hé lộ vụ bê bối Watergate liên quan chính quyền tổng thống Mỹ Richard Nixon năm 1972 khi ông đang làm việc cho báo New York Times.

  Ngay trong ngày 8-2 Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin của ông Hersh, khẳng định nó "vô cùng sai lệch và hoàn toàn hư cấu". Nhưng đó là tất cả những gì chính quyền Mỹ đưa ra cho đến nay, tức hơn 10 ngày trôi qua.

  Báo chí Mỹ cũng bị tố đã cố ý ngó lơ thông tin "bom tấn" này. Không một câu hỏi nào về ông Hersh và Nord Stream 2 được đưa ra trong các cuộc họp báo liên quan.

  Một thống kê cho thấy báo chí dòng chính tại Mỹ không đề cập tới bài viết của ông Hersh, ngoại trừ bản tin 166 của Bloomberg, một phiên 5 phút trên chương trình "Tucker Carlson Tonight" của đài Fox News, 600 chữ trên báo New York Post, và một bài viết trên Business Insider gọi ông Hersh là "nhà báo tai tiếng" và "đã tặng một món quà cho Putin".

  Các báo/đài như New York Times, Washington Post, ABC News, CBS News, CNBC, CNN, Forbes, Wall Street Journal, NPR… đều không đăng tin.

  Ông Edward Snowden - nhân vật nổi tiếng sau khi tố tình báo Mỹ do thám khắp thế giới, cho rằng Mỹ đã cố đánh lạc hướng dư luận về vụ Nord Stream bằng việc đẩy câu chuyện "các vật thể lạ" gần đây lên mặt báo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đủ logic, thiếu bằng chứng
   Trong khi truyền thông chính thống Mỹ im lặng, sự chỉ trích nhắm vào ông Hersh xuất hiện trên một số website kiểm chứng thông tin.

   Trang Snopes có bài phân tích bài viết của ông, trong đó nêu ra điểm yếu nhất của nó: nguồn tin.

   Chưa rõ có bao nhiêu nguồn tin trong bài của ông Hersh, nhưng Snopes cho rằng nhiều khả năng chỉ có một với lý do ông Hersh dùng mạo từ "the" cho các nguồn tin ẩn danh của mình. Nhà báo kỳ cựu này tới nay cũng không thể công khai nguồn tin.
   Về mặt nghiệp vụ, đây có thể là chủ đề gây tranh cãi và không có đáp án. Báo chí Mỹ thường rất hạn chế dùng nguồn tin ẩn danh.

   Tuy nhiên ý kiến ủng hộ ông Hersh lại cho rằng trong các trường hợp nhạy cảm như vụ này, ông có lý do để bảo vệ nguồn tin. Không ai dám đánh cược với hàng chục năm tù.

   Nói cách khác, nếu xét về lập luận, bài viết của ông Hersh được viết ở đẳng cấp cao. Hàng loạt chi tiết được xâu chuỗi một cách kín kẽ, chứa đựng các thông tin có thật lẫn những kiến thức chưa bị bác bỏ về cách thức hoạt động của chính quyền.

   Không có gì ngạc nhiên nếu Mỹ là bên hưởng lợi khi Nord Stream bị phá hoại. Quan chức Mỹ hay thậm chí Tổng thống Joe Biden cũng từng có những tuyên bố phản đối Nord Stream do lo ngại Nga sẽ có tầm ảnh hưởng với châu Âu.

   Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng từng đề cập việc tăng cường phối hợp trong lĩnh vực năng lượng giữa các đồng minh.

   Cần nhớ ông Stoltenberg là cựu thủ tướng Na Uy. Na Uy đã xuất khẩu khí đốt kỷ lục trong năm 2022. Nhưng tất cả vẫn chưa thể là bằng chứng cáo buộc Mỹ hay Na Uy tính tới nay.
   Nga và Trung Quốc gây sức ép
   Ngày 16-2, Đại sứ quán Nga tại Washington cho rằng Mỹ phải có trách nhiệm chứng minh nước này không đứng sau vụ phá hoại Nord Stream.

   Một ngày sau, Matxcơva cũng trình dự thảo nghị quyết lên Liên Hiệp Quốc, đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra độc lập về vụ tấn công Nord Stream.

   Trong khi đó Trung Quốc, nước đang bị Mỹ tố cáo dùng khinh khí cầu do thám, cũng dùng bài viết của ông Hersh để chất vấn Washington.

   Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 17-2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói: "Vì sao Mỹ lên tiếng về cuộc điều tra và truy cứu trách nhiệm ngay sau vụ nổ Nord Stream, nhưng sau đó im lặng một cách bất thường trước bài điều tra do một nhà báo Mỹ viết?".

   Xóa