Thứ Tư, 2 tháng 11, 2022

BẰNG CHỨNG HẢI QUÂN ANH PHÁ HOẠI NORD STREAM- TRUSS ĐÃ GỬI TIN NHẮN VĂN BẢN “It’s Done” - "Đã xong" TỚI NGOẠI TRƯỞNG BLINKEN SAU CUỘC TẤN CÔNG

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova đã yêu cầu Vương quốc Anh giải thích về tin nhắn “It’s Done” - "Đã xong" của Truss cho Blinken nhưng Vương quốc Anh tắc tị
Mời các bạn xem bản gốc bài trên báo Financetwitter (Malaysia) với tiêu đề Proof British Navy Blew Up Nord Stream – PM TrussSent Text Message “It’s Done” To Secretary Of State Blinken After Attacks- Dịch: Bằng chứng Hải quân Anh phá hoại Nord Stream - PM Truss đã gửi Tin nhắn văn bản “It’s Done” - "Đã xong" tới Ngoại trưởng Blinken sau các cuộc tấn công.
Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này....
*****
Proof British Navy Blew Up Nord Stream – PM TrussSent Text Message “It’s Done” To Secretary Of State Blinken After Attacks- Dịch: Bằng chứng Hải quân Anh phá hoại Nord Stream - PM Truss đã gửi Tin nhắn văn bản “It’s Done” - "Đã xong" tới Ngoại trưởng Blinken sau các cuộc tấn công.

Ngay sau khi đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị nổ tung vào tháng trước (ngày 26 tháng 9), nhiều câu hỏi đã được đặt ra về việc ai đã làm điều đó. Cả phương Tây và Nga đều đồng ý rằng đó là hành động phá hoại, có nghĩa là nó không phải là một tai nạn. Đây là một cuộc tấn công khủng bố được lên kế hoạch trước nhằm chấm dứt vĩnh viễn mọi hy vọng về việc châu Âu quay trở lại với khí đốt của Nga. Câu hỏi đặt ra: Ai là thủ phạm?

Đó không thể là Đức vì phá hoại đường ống sẽ khiến người Đức chết cóng trong mùa đông tới. Không thể là Nga vì họ có thể dễ dàng tắt dòng khí đốt sang Đức để trừng phạt Liên minh châu Âu. Đúng như dự đoán, phương Tây đã nhanh chóng chĩa mũi dùi vào Nga mặc dù họ không thể đưa ra lời biện minh chính đáng để đổ lỗi cho Điện Kremlin.

Theo quy luật điều tra: Thủ phạm làm nổ đường ống Nord Stream là kẻ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ vụ phá hoại. Chỉ có một quốc gia phù hợp với câu hỏi này: Đó là Hoa Kỳ. Sau khi Nord Stream bị tê liệt, châu Âu hiện đang chịu sự trợ giúp của Mỹ trong việc cung cấp khí đốt. Tổng thống Pháp Macron vừa lên tiếng phản đối, phàn nàn về việc châu Âu đang phải trả giá khí đốt tự nhiên cao gấp 4 lần .

Bản thân ống thép có thành 4,1 cm (1,6 inch) và được tráng bằng bê tông cốt thép dày tới 11 cm. Mỗi đoạn ống nặng 11 tấn, tương đương 24-25 tấn sau khi đổ bê tông. Các đường ống dẫn dưới biển được thiết kế sao cho chúng không bị hư hỏng vô tình và rất hiếm khi xảy ra rò rỉ. Nó đã được cố tình cho nổ tung bằng các thiết bị nổ.

Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là Mỹ phải làm tất cả những công việc bẩn thỉu. Hôm thứ Bảy (29/10), Bộ Quốc phòng Nga cuối cùng đã tiết lộ rằng Mỹ - Anh - đã tham gia vào cuộc tấn công. Matxcơva cho biết "các chuyên gia Anh" đã làm nổ tung đường ống này chính là đội Hải quân Anh đã tấn công hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea trước đó vào thứ Bảy bằng cách sử dụng máy bay không người lái.

Nga cho biết: “Theo thông tin hiện có, đại diện của đơn vị này của Hải quân Anh đã tham gia vào việc lập kế hoạch, cung cấp và thực hiện một cuộc tấn công khủng bố ở Biển Baltic vào ngày 26 tháng 9 năm nay - thổi bay Nord Stream 1 và Nord Stream 2 đường ống dẫn khí đốt”. Chín UAV (máy bay không người lái) và bảy máy bay không người lái tự hành trên biển đã tham gia vào vụ tấn công.

Điều thú vị là cả Thụy Điển và Đan Mạch đều kết luận rằng bốn vụ rò rỉ trên Nord Stream 1 và 2 là do các vụ nổ gây ra, nhưng đã từ chối cho biết ai có thể chịu trách nhiệm. Thật kỳ lạ, vào ngày 14 tháng 10, Thụy Điển cho biết họ sẽ không tham gia vào cuộc điều tra chung về rò rỉ đường ống Nord Stream và không muốn chia sẻ kết quả điều tra của riêng mình với các nước khác.

Nếu thực sự Nga phải chịu trách nhiệm về việc làm nổ đường ống dẫn dầu của chính họ, thì tại sao Thụy Điển và Đan Mạch lại khó khăn trong việc kết luận đổ lỗi cho vụ phá hoại Điện Kremlin? Lời giải thích duy nhất là không chỉ không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Matxcơva có liên quan mà tất cả các đầu mối thực sự chỉ hướng đến tình báo hoặc quân đội Hoa Kỳ và Anh trong các cuộc tấn công khủng bố.

Đường ống Nord Stream 1 giữa Nga và Đức  do Gazprom có trụ sở chính tại St Petersburg sở hữu 51% , trong khi Nord Stream 2 thuộc sở hữu của một công ty con Thụy Sĩ của cùng một công ty khác. Vậy, việc phá hủy đường ống dẫn dầu của chính Nga có ích lợi gì? Ngay cả một nhà độc tài ngu ngốc như Kim Jong-un cũng sẽ không làm điều đó, một cựu điệp viên KGB như Putin thì còn gì bằng.

Gazprom, công ty đã cắt giảm dòng khí đốt xuống chỉ còn 40% vào tháng 7, đã cắt giảm thêm xuống chỉ còn 20% trong nỗ lực trừng phạt Đức - nền kinh tế lớn nhất EU - vì áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Nord Stream 1 đã ngừng bơm khí đốt đến châu Âu “vô thời hạn” từ ngày 31 tháng 8 sau công việc bảo trì, giảm công suất của đường ống xuống 0%. Ông Putin cho biết Nga sẽ không nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Có nghĩa là kế hoạch trò chơi của Putin là bắt buộc châu Âu phải chấm dứt các lệnh trừng phạt, đặt cược rằng EU cuối cùng sẽ chớp mắt vì mùa đông tới có thể kích hoạt cuộc nổi dậy của mọi người. Và có những dấu hiệu cho thấy kế hoạch đã hoạt động. Giá năng lượng cao và chi phí sinh hoạt tăng cao đã thúc đẩy tình trạng bất ổn dân sự trên khắp châu Âu trong mùa đông, bao gồm các cuộc biểu tình và đình công trên đường phố.

Moscow đã nhiều lần cho rằng những cáo buộc của phương Tây rằng Nga chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công là "ngu ngốc" bởi vì nếu phá hủy đường ống thì Nga không còn “vũ khí” răn đe trong cuộc chiến kinh tế với châu Âu. Ngược lại, các quan chức Nga cho rằng Washington có động cơ là muốn bán thêm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu. Tất nhiên, cả Washington và London đều phủ nhận sự liên quan.

Vào ngày Chủ nhật (30/10), có thông tin cho rằng cựu Thủ tướng Anh Liz Truss đã gửi một tin nhắn văn bản “It’s Done” - “Xong rồi” - cho không ai khác ngoài Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken, chỉ 1 phút sau vụ tấn công Nord Stream. Kim Dotcom, một người tự xưng là "Chiến binh Tự do Internet", cho biết tin nhắn văn bản là lý do khiến Nga tin rằng Mỹ có liên quan.

Tờ Mail của Anh cũng đưa tin tương tự vào Chủ nhật rằng các tin nhắn riêng tư giữa Truss và các ngoại trưởng quốc tế khác, bao gồm một số về Ukraine, đã rơi vào tay nước ngoài vì nhiều quan chức chính phủ ngu ngốc, bao gồm cả Truss, vẫn thích sử dụng iPhone hơn điện thoại được mã hóa quân sự do NSA phát hành (Cơ quan An ninh Quốc gia) hoặc tình báo Anh GCHQ.

Kim Dotcom, người sinh ra là Kim Schmitz ở Tây Đức, cho biết - “Liz Truss đã sử dụng iPhone của cô ấy để gửi tin nhắn cho Bộ trưởng Blinken nói rằng “đã xong” một phút sau khi đường ống bị nổ và trước khi bất kỳ ai khác biết”. Vì iPhone sử dụng iCloud nên tin tặc Nga và Trung Quốc có thể dễ dàng truy cập iCloud của Apple để lấy thông tin.

Ngay sau khi có thông tin cho rằng iPhone của Truss có thể đã bị tấn công, dẫn đến vụ rò rỉ đáng xấu hổ, Chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Quốc phòng, Nghị sĩ Đảng Bảo thủ Tobias Ellwood, nói với Sky News hôm Chủ nhật rằng Nga “ngày càng mạnh hơn trong các cuộc tấn công mạng và hack này.” Các đảng đối lập của Vương quốc Anh đã yêu cầu một cuộc điều tra về các tuyên bố được báo cáo.

Các nguồn tin cho biết rằng có tới một năm tin nhắn đã được tải xuống từ điện thoại của Truss và chúng bao gồm những lời chỉ trích đối với Truss và Kwarteng lúc bấy giờ là các bộ trưởng của Boris Johnson. Điện thoại của Truss cũng chứa các chi tiết bí mật về các cuộc đàm phán về cuộc chiến ở Ukraine, bao gồm cả các chuyến hàng vũ khí, cũng như các tin nhắn riêng với Kwasi Kwarteng, Thủ tướng trong suốt 44 ngày cầm quyền của Truss.

Gần như ngay lập tức sau khi Dòng chảy Nord 1 và 2 bị nổ tung, một cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Radek Sikorski, đã lập tức vẫy lưỡi. Một người chỉ trích gay gắt Putin, Sikorski, người từng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ năm 2005 - 2007 và từng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đã đăng một dòng tweet: “Cảm ơn nước Mỹ”

Hiện là thành viên được bầu của nghị viện châu Âu, Sikorski đang chỉ tay Mỹ là thủ phạm đứng sau vụ phá hoại Nord Stream 1 và 2. Vào ngày 7 tháng 2, Tổng thống Joe Biden đã hứa sẽ ngăn Nord Stream 2 hoạt động nếu Nga xâm lược Ukraine . . POTUS nói - “Nếu Nga xâm lược, thì sẽ không còn Nord Stream 2. Chúng tôi sẽ chấm dứt nó”. Một phóng viên sau đó hỏi - "Nhưng chính xác thì bạn sẽ làm điều đó như thế nào, vì dự án nằm trong sự kiểm soát của Đức?" Biden tự tin trả lời - " Tôi hứa với bạn, chúng tôi sẽ làm được điều đó." Điều thú vị là, một ngày sau vụ phá hoại, tạp chí  Der Spiegel của Đức  đã đưa tin  rằng CIA đã cảnh báo Đức cách đây vài tuần về một cuộc tấn công sắp tới vào đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 1 và 2.

Từ góc độ ai được lợi, những cáo buộc rằng Anh chịu trách nhiệm trong vụ đánh bom Nord Stream đáng tin hơn nhiều so với những tuyên bố cáo buộc Nga là thủ phạm khiến cơ sở hạ tầng quan trọng trị giá hàng chục tỷ đô la mà nước này đã phát triển trong gần ba thập kỷ kể từ năm 1997 không thể hoạt động. Với mối quan hệ mật thiết của Vương quốc Anh với Hoa Kỳ, thật khó tin rằng London đã cho nổ tung Nord Stream mà không có sự chấp thuận của Washington.

Điều đáng nói hơn nữa là ngay sau khi Nord Stream bị tấn công, Blinken vui vẻ nói: “Đây là một cơ hội to lớn để một lần và mãi mãi loại bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga và do đó lấy đi từ Vladimir Putin việc vũ khí hóa năng lượng như một phương tiện bành trướng đế quốc của ông ta.”

Nguồn dịch: 

Proof British Navy Blew Up Nord Stream – PM Truss Sent Text Message “It’s Done” To Secretary Of State Blinken After Attacks

Nguyễn Thành Trung- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu
=====
Bài liên quan:

11 nhận xét:

 1. Глава МИД Италии назвал основной задачей ведомства добиваться начала переговоров президентов России и Украины -Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ý gọi nhiệm vụ chính của bộ là tìm cách bắt đầu các cuộc đàm phán giữa tổng thống Nga và Ukraine
  https://topwar.ru/204439-glava-mid-italii-nazval-osnovnoj-zadachej-vedomstva-dobivatsja-nachala-peregovorov-prezidentov-rossii-i-ukrainy.html
  Hôm nay, 01:30
  Tân Bộ trưởng Ngoại giao Ý Antonio Tajani từ chính phủ Giorgi Meloni đã bình luận về quan điểm của Rome về cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine.


  Theo Tajani, người phát biểu trên sóng của một trong những kênh lớn của Ý, mục tiêu của đoàn ngoại giao Ý là tiến trình đàm phán về vấn đề Ukraine.

  Antonio Tajani:

  Chúng tôi đã đứng và tiếp tục đứng về hòa bình. Để hòa bình đến, mọi thứ phải được thực hiện để tiến hành các cuộc đàm phán giữa Putin và Zelensky. Đây là mục tiêu chính - để tìm kiếm sự khởi đầu của các cuộc đàm phán giữa họ. Nhưng thế giới phải dựa trên công lý.

  Đồng thời, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Italia nói thêm rằng “công lý cũng là nhu cầu để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

  Zelensky, như bạn biết, tự cấm mình đàm phán với Moscow, nói rằng Ukraine "sẽ nỗ lực hết sức để giành chiến thắng trên chiến trường."

  Trong khi đó, có những thông tin cho rằng các đối tượng của chế độ Kyiv lại đang bị tấn công. Đặc biệt, các vụ nổ được báo cáo ở Krivoy Rog. Theo một nhà phân tích Kyiv ở thành phố công nghiệp lớn, máy bay không người lái tác động đã đánh trúng một cơ sở hạ tầng năng lượng, khiến một số quận của thành phố không có điện.

  Nhớ lại rằng một ngày trước đó (ngày 2 tháng 11), quân đội của chế độ Kyiv đã phải hứng chịu những trận pháo kích lớn ở các quận Donetsk, Gorlovka, Yasinovataya và Sudzhansky của Nga trong khu vực Kursk.

  Trả lờiXóa
 2. Cả thế giới đều biết: Mỹ -Anh là thủ phạm phá hoại nhưng họ không bao giờ chịu thừa nhận hũ mắm cáy thối đâu. Chờ 30 năm sau, tài liệu giải mật thì mọi chuyện mới rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 3. Anh bác cáo buộc của Nga về việc làm nổ đường ống Nord Stream
  Bình Minh•Thứ Ba, 01/11/2022
  Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố cáo buộc hải quân Anh đã đặt chất nổ làm nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào tháng trước. London đã bác bỏ và nói rằng cáo buộc này của Nga nhằm chuyển hướng sự chú ý của dư luận khỏi thất bại của Moscow trong cuộc chiến Nga-Ukraine.


  Nga cáo buộc hải quân Anh đặt chất nổ làm nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, bị London bác bỏ. (Hình ảnh đường ống Nord Stream 1 và 2 – Nguồn: dragancfm/ Shutterstock)
  Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc rằng các chuyên gia Anh thuộc đơn vị trên đã huấn luyện và chỉ đạo cho binh sĩ Ukraine thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Nga ở cảng Sevastopol, phía tây nam bán đảo Crimea vào ngày 29/10, cũng như phải chịu trách nhiệm về thiệt hại của đường ống Nord Stream.

  Ngày 29/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trên Telegram: “Theo thông tin hiện có, thành viên của đơn vị thuộc Hải quân Hoàng gia Anh đã tham gia lập kế hoạch, bố trí và thực hiện một cuộc tấn công khủng bố ở Biển Baltic vào ngày 26/9 làm nổ tung đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và Nord Stream 2.”

  Anh phủ nhận cáo buộc làm nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream
  Anh đã bác bỏ cáo buộc. Bộ Quốc phòng Anh cho rằng đây là một tuyên bố giả của Nga, nhằm giảm nhẹ sai lầm tai hại của họ về việc xâm lược Ukraine phi pháp.

  Vài giờ sau bài đăng của cơ quan Nga, Bộ Quốc phòng Anh đã bác bỏ các cáo buộc này và cho biết Nga không cung cấp bằng chứng. “Câu chuyện bịa đặt này nói nhiều về các cuộc tranh luận đang tiếp diễn bên trong Chính phủ Nga hơn là về phương Tây.”

  Al Jazeera (Đài truyền hình Bán đảo) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, cho biết Moscow sẽ tìm kiếm phản ứng từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bà nói rằng Nga muốn thu hút sự chú ý đến “một loạt các cuộc tấn công khủng bố chống lại Nga tại Biển Đen và Biển Baltic”, mà Anh có liên quan.

  Báo cáo của Al Jazeera cũng cho biết trước đó, Nga đã đổ lỗi cho phương Tây về thiệt hại đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và Nord Stream 2, nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể, hoặc xác định ai phải chịu trách nhiệm về thiệt hại này.

  Đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 có tổng công suất hàng năm là 110 tỷ mét khối, chiếm hơn một nửa sản lượng xuất khẩu khí đốt của Nga. Các đoạn của đường ống dài 1.224 km (760 dặm) chạy từ Nga đến Đức nằm ở độ sâu 80-110 mét.

  Cả Thụy Điển và Đan Mạch đều xác định rằng 4 vụ rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 là do các vụ nổ gây ra, nhưng không chỉ ra ai là người phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

  Điện Kremlin nhiều lần cho rằng cáo buộc Nga phá hoại đường ống dẫn khí đốt là “điều ngu xuẩn”, các quan chức Nga cho rằng Washington đáng ngờ, vì họ muốn bán nhiều khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) hơn cho châu Âu. Hoa Kỳ đã phủ nhận cáo buộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điện thoại di động của cựu Thủ tướng Anh bị xâm nhập
   Đồng thời, truyền thông phương Tây cũng đưa tin thu hút sự chú ý của ngoại giới. Hôm 30/10, BBC đưa tin chính phủ Anh đã được thúc giục mở một cuộc điều tra, về cáo buộc rằng điện thoại di động của cựu Thủ tướng Anh Liz Truss đã bị xâm nhập.

   Tờ Daily Mail độc quyền đưa tin rằng các tin nhắn riêng tư giữa bà Truss và các quan chức nước ngoài, gồm cả tin nhắn đề cập đến cuộc chiến Nga-Ukraine, đã rơi vào tay người nước ngoài. Vụ tin tặc này được phát hiện trong chiến dịch bầu cử ở Anh vào mùa hè, nhưng tin tức đã bị dập tắt.

   Tờ báo cũng cho biết các tin nhắn riêng tư giữa bà Truss và bạn của bà, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng, cũng bị tin tặc chặn.

   Daily Mail cũng dẫn lời các nguồn tin giấu tên, nói rằng vụ tin tặc có thể được thực hiện bởi các đặc vụ làm việc cho Nga.

   Tuy nhiên, cả quan chức Anh lẫn giới truyền thông đều không tiết lộ thông tin cụ thể bị đánh cắp, cũng như không đề cập đến việc bà Truss đã trao đổi thông tin với những “quan chức nước ngoài” nào.

   Điều thú vị là một tweet vào ngày 30/10 của ông Kim Dotcom, người sáng lập Megaplaud – nhà cung cấp dịch vụ đĩa cứng trực tuyến nổi tiếng ở Hoa Kỳ, đã thu hút sự chú ý của ngoại giới.

   Ông đã tweet: “Vì sao Nga biết rằng Anh và Mỹ hợp tác làm nổ Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream? Vì bà Truss đã sử dụng iPhone của mình, gửi một tin nhắn cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken rằng: ‘Đã xong’. Tin nhắn đó được gửi đi chỉ 1 phút sau khi đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị nổ tung, và trước khi mọi người biết về nó.”


   Ông cũng nói rằng không chỉ liên minh Ngũ Nhãn (Five Eyes) có cửa hậu vào cơ sở dữ liệu của những “gã khổng lồ công nghệ”, mà Nga và Trung Quốc cũng có những bộ phận công nghệ mạng rất tinh vi. Tiết lộ của ông Dotcom cũng đã làm dấy lên sự chú ý và đồn đoán sôi nổi từ ngoại giới.   (Nội dung tweet: “Không chỉ Ngũ Nhãn có quyền truy cập cửa hậu vào tất cả các cơ sở dữ liệu của những ‘gã khổng lồ công nghệ’. Nga và Trung Quốc cũng có những bộ phận công nghệ mạng rất tinh vi. Điều nực cười là các quan chức của Chính phủ được cấp chứng chỉ bảo mật hàng đầu, vẫn thích sử dụng iPhone hơn điện thoại được mã hóa do NSA & GCHQ cấp.”)

   Xóa
 4. Phùng Trọng Nghĩalúc 14:05 3 tháng 11, 2022

  Chị Phát ngôn viên BNG Nga chỉ yêu cầu Vương Quốc Anh trả lời 2 câu thôi:
  - 1. CÓ HAY KHÔNG TIN NHẮN CỦA TRUSS CHO BLINKEN với nội dung “It’s Done” - "Đã xong" ?
  -2. Tại sao?

  Trả lờiXóa
 5. BỌN NGỤY QUYỀN UKRAINA CHẲNG HIỀU GÌ VỀ VIỆT NAM!
  Tổng thống Ukraina lo Việt Nam thiếu ngũ cốc: Dân mạng Việt "Ủa Alo?"
  Ngày 30/10, trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina đã bày tỏ lo ngại đối với các nước sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề nếu thoả thuận xuất khẩu ngũ cốc giữa Ukraina-Nga bị phá vỡ. Đáng chú ý, trên cương vị là quốc gia xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới, Việt Nam cũng nhận được cảnh báo này.
  Xem hình:
  https://cdnn1.img.vn.sputniknews.com/img/07e6/0b/03/19057217_0:0:800:914_1920x0_80_0_0_5c4803b869cfdfbb9a1422aafc9d3687.jpg.webp
  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina bày tỏ lo ngại đối với các nước sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề nếu thoả thuận xuất khẩu ngũ cốc giữa Ukraina-Nga bị phá vỡ.

  Trả lờiXóa
 6. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga xác định danh sách các nước nhận ngũ cốc và phân bón
  13:34 03.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ và Liên bang Nga đang xác định danh sách các quốc gia cần ngũ cốc và phân bón của Nga, công việc này sẽ được thực hiện dưới sự điều phối của LHQ, một nguồn thạo tin cho Sputnik biết.
  Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo rằng sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, đã đạt được thỏa thuận về việc khôi phục hành lang ngũ cốc. Hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng Nga tiếp tục tham gia thỏa thuận lương thực.
  "Hiện giờ đang tiến hành công việc cùng với phía Nga để xác định danh sách các quốc gia sẽ nhận ngũ cốc và phân bón của Nga. Trong cuộc điện đàm cuối cùng giữa hai nhà lãnh đạo, vấn đề này đã được thảo luận, danh sách và lộ trình cụ thể đang được các bên liên quan do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc phối hợp thực hiện. Các nỗ lực cũng nhắm tới mục tiêu loại bỏ trở ngại đối với việc xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga", - nguồn tin cho biết.
  Trả lời câu hỏi, những quốc gia cụ thể nào dự kiến sẽ được nhận các sản phẩm nông nghiệp của Nga, người đối thoại của hãng tin lưu ý rằng trước hết sẽ là các quốc gia châu Phi và các quốc gia có nhu cầu.

  Ngay cả khi Matxcơva rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc, Nga vẫn sẵn sàng cung cấp lương thực cho các nước nghèo nhất. Đó là tuyên bố do Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu ra tại cuộc họp với các Uỷ viên thường trực của Hội đồng An ninh Nga.
  "Nếu chúng ta rút khỏi thỏa thuận này trong trường hợp Ukraina vi phạm nghĩa vụ, Nga vẫn sẽ cung cấp đủ toàn bộ khối lượng đã được chuyển giao từ lãnh thổ Ukraina đến cho những nước nghèo nhất đang cần đến", - Sputnik dẫn lời Tổng thống.
  Ngoài ra, theo lời ông Putin, trong tương lai Nga sẽ không cản trở việc cung cấp các sản phẩm lương thực từ Ukraina đến Thổ Nhĩ Kỳ.

  Trả lờiXóa
 7. Gian hàng Made in Russia sẽ ra mắt tại triển lãm thực phẩm lớn nhất Vietnam FoodExpo
  16:19 03.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - 20 nhà sản xuất thực phẩm Nga sẽ giới thiệu sản phẩm của mình tại gian hàng tập thể Made in Russia tại triển lãm quốc tế ngành công nghiệp thực phẩm Vietnam Foodexpo 2022, được tổ chức từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 11 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Xuất khẩu Nga cho biết (REC, một phần của nhóm VEB.RF).
  “Các công ty Nga sẽ giới thiệu các sản phẩm thịt và bán thành phẩm, thực phẩm đóng hộp, sữa bột và sữa lắc, các sản phẩm có cồn, xi-rô, kẹo, bánh quy, món tráng miệng cho người thể dục và các loại hàng hóa khác”, - thông cáo viết.

  Ngoài ra tại triển lãm sẽ có các cuộc đàm phán song phương b2b với các đối tác nước ngoài tiềm năng.
  Vietnam FoodExpo
  Triển lãm sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Thị Huyềnlúc 16:42 3 tháng 11, 2022

  BÁO UKRAINA: BIDEN CỐ TÌNH LẢNG TRÁNH VẤN ĐỀ THỦ PHẠM PHÁ HOẠI DÒNG CHẢY PHƯƠNG BẮC
  " Давай остановимся на этом, хорошо?" Байден не уточнил, обвиняет ли он Россию в диверсии на "Северном потоке" - Hãy dừng lại ở đó, được không?" Biden không nói rõ liệu ông có cáo buộc Nga phá hoại Nord Stream hay không
  https://strana.news/news/409613-bajden-ne-priznalsja-obvinjaet-li-on-rossiju-v-utechke-haza-iz-severnoho-potoka.html
  Biden từ chối cho biết liệu ông có đổ lỗi cho Nga về vụ rò rỉ khí đốt Nord Stream hay không.

  Khi được hỏi trực tiếp liệu ông có đổ lỗi cho Nga về vụ rò rỉ khí đốt từ đường ống dẫn khí Nord Stream hay không, Tổng thống Mỹ Joe Biden từ chối trả lời, CNN đưa tin.

  “Hãy dừng lại ở đó, được không?” Anh nói với một phóng viên.

  Nhưng trước sức ép của các phóng viên, Biden buộc phải tiếp tục:
  "Có nhiều vấn đề quốc tế quan trọng, nhưng chúng tôi ở đây để nói về nước Mỹ. Cảm ơn các bạn."
  Nhớ lại rằng trước đó tại Nhà Trắng, họ đã giải thích những gì Biden có trong đầu, hứa sẽ phá hủy Dòng chảy Nord vào mùa đông năm ngoái .

  Trả lờiXóa
 9. " Ngay cả một nhà độc tài ngu ngốc như Kim Jong-un cũng sẽ không làm điều đó, một cựu điệp viên KGB như Putin thì còn gì bằng." câu nói trên đây thể hiện sự thiếu văn hóa, sự ngu ngốc đến tận cùng trong ứng xử, như có câu làm người không ai làm vậy.... không hiểu người viết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi đồng tình với ông Lạc hồng.
   Kim Jong-un không hề "ngu ngốc".
   Có lẽ tác giả muốn nhấn mạnh cái tầm của ông một cựu điệp viên KGB như Putin còn hơn xa tầm ông Kim.
   Nhưng viết như thế đúng là vô văn hóa.

   Xóa