Thứ Ba, 8 tháng 11, 2022

Nóng trên báo Le Figaro (Pháp): MỸ KÊU GỌI KIEV ĐÀM PHÁN ĐỂ GIỮ VIỆN TRỢ NƯỚC NGOÀI

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Le Figaro (Pháp)

Mời ai biết tiếng Pháp xin đọc bản gốc bài trên báo Le Figaro (Pháp) với tiêu đề Guerre en Ukraine: les États-Unis encouragent Kievà envisager des négociations pour garder ses soutiens- Dịch: Chiến tranh ở Ukraine: Hoa Kỳ kêu gọi Kyiv xem xét đàm phán để giữ viện trợ nước ngoài

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này....

*****

Guerre en Ukraine: les États-Unis encouragent Kievà envisager des négociations pour garder ses soutiens- Dịch: Chiến tranh ở Ukraine: Hoa Kỳ kêu gọi Kyiv xem xét đàm phán để giữ viện trợ nước ngoài

Theo Washington Post, chính quyền Biden đang thúc đẩy Ukraine từ bỏ tư thế từ chối đàm phán hiện tại cho đến khi ông Vladimir Putin bị cách chức. 

Liệu lập trường của Mỹ đối với cuộc chiến ở Ukraine có thay đổi? Theo Washington Post, khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần và khi nhiều người lên tiếng đặt câu hỏi về viện trợ cho Kyiv, chính quyền Biden được cho là đã thúc ép Kyiv không được tuyên bố từ bor các cuộc đàm phán.

Không có câu hỏi nào ở đây đối với việc Hoa Kỳ thúc đẩy Ukraine vào các cuộc đàm phán bằng mọi giá, nhưng Washington muốn VolodymyrZelensky làm dịu quan điểm của mình, bao gồm kể từ khi sáp nhập bốn lãnh thổ Ukraine từ chối bất kỳ cuộc thảo luận nào miễn là Vladimir Putin không bị loại bỏ khỏi văn phòng tổng thống Nga. Đối với Hoa Kỳ, cuộc hòa giải này nhằm đảm bảo cho Ukraine sự ủng hộ của các quốc gia do dự, vốn ngày càng ít quan tâm đến việc thúc đẩy một cuộc chiến lâu dài.

Các đồng minh ngày càng hoài nghi

Theo các quan chức Mỹ, mong muốn của Tổng thống Ukraine không đàm phán chừng nào người đồng cấp Nga của ông còn đang nắm quyền khiến nhiều quốc gia ở châu Phi, châu Mỹ Latinh và châu Âu lo lắng. Trên thực tế, tác động lên sự sẵn có và chi phí của thực phẩm hoặc nhiên liệu, ngày càng được cảm nhận rõ ràng hơn.

Đọc thêm Hoa Kỳ: Ukraine có nên lo sợ một chiến thắngcủa đảng Cộng hòa ở giữa nhiệm kỳ?

Ví dụ, gần đây, Nam Phi đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu của Liên Hợp Quốc về các sắc lệnh sáp nhập. Tân Tổng thống Brazil Lula cho biết Zelensky cũng phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến như Vladimir Putin.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Washington Post: “Sự mệt mỏi của Ukraine là một thực tế đối với một số đối tác của chúng tôi. Trong những tuần gần đây, các đồng minh của Ukraine thường xuyên bị kích động bởi những lời quở trách của công chúng mà Ukraine dành cho họ. Đối với các quan chức Mỹ được Washington Post phỏng vấn, việc chỉ ra các nhà tài trợ và loại trừ bất kỳ mong muốn đàm phán nào cũng có thể gây hại cho Kyiv về lâu dài.

Bình luận của người đọc:

fauteavoltaire: Từ lâu người ta đã nói rằng cuộc xung đột này không khiến chúng ta quan tâm và chỉ để lại những hậu quả tiêu cực. Hàng tỷ USD được phân bổ cho các loại vũ khí, và không phải giới tinh hoa mới chi trả cho mọi thứ, mà là những tầng lớp nghèo nhất. Khi sự viện trợ ùn ùn đổ vào Ukraina khiến Zelensky, thay vì biết ơn, anh ta ngày càng ngạo mạn. Anh ta mắc sai lầm trong mọi lĩnh vực. Lời kêu gọi của Hoa Kỳ hôm nay là cần thiết để buộc Zelinsky thương lượng. Và đối với điều này, nó là cần thiết để cắt các dòng tài chính của anh ta. Hơn nữa, công dân của các nước “giúp đỡ” cũng không đồng ý với những khoản chi khổng lồ như vậy. Tiếc rằng Biden khá chậm trễ, đến bây giờ mới bắt đầu thúc đẩy Zelensky đến các cuộc đàm phán.

StefanURBAN: Đây là lợi thế của Putin: ông ấy không vội vàng. Tôi rất khó tưởng tượng làm thế nào mà Nga có thể bị trục xuất khỏi các lãnh thổ mà nước này đã chiếm đóng. Tôi nghĩ rằng trò chơi đã kết thúc.

Joe2222: Pháp cũng nên thúc đẩy Zelensky đàm phán. Cuộc chiến này không liên quan đến chúng ta, nhưng nó đã khiến chúng ta phải trả giá quá nhiều, có tác động xấu đến đất nước và sức mua của chúng ta.

Bulgroz: Lập trường mềm mỏng có nghĩa là Zelenskiy phải từ bỏ điều kiện của mình khi đòi loại bỏ Putin. Có vẻ như không có sự nhượng bộ nào khác được dự đoán trong các cuộc đàm phán ...

Patin couffin: Macron, von der Leyen và Charles Michel ... Họ chỉ kêu gọi chiến thắng bằng bất cứ giá nào, và Biden, hóa ra, đã ném bỏ toàn bộ quan điểm của các "chiến binh châu Âu" này! Những nhà lãnh đạo tồi, những người quản lý hàng ngày ... Hãy chấm dứt tất cả mớ hỗn độn đang dẫn phương Tây vào cuộc suy thoái và khủng hoảng bất tận. Rốt cuộc, việc kéo dài tình trạng hiện tại đang gây tử vong cho hàng triệu công nhân và doanh nghiệp ở châu Âu!

Dany L: Diễn viên hài càu nhàu khi thấy các "đồng minh" của mình bắt đầu làm phiền  ... Tôi tự hỏi họ sẽ chịu đựng những lời mắng mỏ của anh ta trong bao lâu. Ngoài ra, người Mỹ không còn cần anh ta hoặc tất cả quân đội Ukraine của anh ta nữa. Họ đã hoàn thành chức năng của mình: ấn tượng về sự bất khả chiến bại của Nga đã bị phá hủy, và châu Âu đã thực sự nhận một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế. Sự hỗn loạn hoàn toàn đã đạt được và các tác nhân gây ra nó có thể rút lui một cách an toàn, như mọi khi.

Felix86: Các phương tiện truyền thông Mỹ đang bàn tán về một kịch bản tương tự như phiên bản của Israel những năm 1950-1960. Đảm bảo rằng Ukraine đủ mạnh về quân sự để sự tồn tại của họ không còn bị đe dọa bởi nước láng giềng. Nhưng đồng thời đóng băng xung đột và chiến tuyến trong nhiều thập kỷ.

Latude: Zelensky mệt mỏi với Ukraine, đó là điều chắc chắn. Các cuộc đàm phán với Nga là điều cần thiết để khôi phục hòa bình, dù có hay không có Zelensky, điều mà ngay cả người Mỹ cũng mệt mỏi trước. Quả thực, Zelensky có một món quà đặc biệt dành cho những người làm phiền mọi người. Ngoài ra, nó còn khiến chủ sở hữu của nó tốn kém số tiền lớn.

tôi ghê tởm JR: Kể từ tháng 3, đã có ít nhất hai nỗ lực đàm phán giữa hai bên, cả hai đều bị Hoa Kỳ phá hoại và không có kết quả. Và ngay trước mắt chúng ta, có vẻ như một sự thay đổi đang diễn ra. Điều gì đã kích hoạt nó: nỗi sợ hãi về Biden, hay đúng hơn là Obama, người đang thao túng Joe thuộc hạ cũ của mình?

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xin xem thêm bài khác:

32 nhận xét:

 1. Ở bài trước Cụ Thép nói đúng: "Vậy khi nào có tín hiệu phương Tây không viện trợ vũ khí, tài chính cho Ukraine nữa, đó là lúc ánh sáng bình minh hòa bình đang ló dạng trên bầu trời Ukraine. "
  Và mời cụ Thép đọc bài Google.tienlang vừa đăng:
  Nóng trên báo Le Figaro (Pháp): MỸ KÊU GỌI KIEV ĐÀM PHÁN ĐỂ GIỮ VIỆN TRỢ NƯỚC NGOÀI
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/11/nong-tren-bao-le-figaro-phap-my-keu-goi.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @ Cựu Chiến binh thân mến,
   "Mỹ Kêu Gọi Kiev Đàm Phán Để Giữ Viện Trợ Nước Ngoài", thì chưa phải lúc đem lại hòa bình cho Ukraine đâu? Như tôi nhận xét, khi nào Mỹ và phương Tây thôi viện trợ vũ khí, tài chính cho Ukraine, lúc đó mới làm cho Zelenski phải chịu thua Nga, mới có đàm phán đem lại hòa bình cho Ukraine. Còn đàm phán kiểu của Mỹ nói để tranh thủ viện trợ thì làm gì giữa Nga-Ukraine có gặp nhau đâu?

   Xóa
 2. Очередные атаки ВСУ на Херсонском направлении были отбиты российскими войсками с применением боевой авиации - Các cuộc tấn công tiếp theo của Lực lượng vũ trang Ukraine trên hướng Kherson đã bị quân đội Nga sử dụng máy bay chiến đấu đẩy lui
  Hôm nay, 17:56
  https://topwar.ru/204742-ocherednye-ataki-vsu-na-hersonskom-napravlenii-byli-otbity-rossijskimi-vojskami.html
  Nền tảng thông tin về tình hình theo hướng Kherson trong những ngày gần đây có thể được mô tả là "căng thẳng một cách đáng báo động." Công chúng Nga viết về NMD cạnh tranh mỗi ngày để nhận những tin tức mới nhất và đoán khi nào nó sẽ bắt đầu, và liệu cuộc tấn công được Kiev hứa hẹn nhiều lần có bắt đầu hay không, và điều gì sẽ xảy ra với thành phố.


  Một số chuyên gia quân sự và những người tự cho mình là như vậy tự tin rằng Kyiv sẽ mở đợt tấn công trước cuối tuần này. Như các lập luận, việc rút bớt dự trữ của Các lực lượng vũ trang Ukraine gần biên giới của các khu vực Mykolaiv và Kherson được đưa ra. Các hình ảnh vệ tinh được công bố, theo đó, ít nhất 15 tàu nằm ở hữu ngạn của tàu Dnepr, có thể được sử dụng để chuyển thiết bị quân sự và nhân lực của Ukraine.

  Các thông tin công khai tại Ukraine cho biết Tổng thống Zelensky, được cho là theo lệnh của Washington, đã ra lệnh cho Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đưa Kherson trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh G20, sẽ được tổ chức tại Indonesia chỉ vào tuần tới.

  Trong khi đó, mọi thứ diễn ra trên lãnh thổ đầu cầu của quân đội Nga theo hướng Kherson đều bị bao phủ bởi “sương mù chiến tranh”, thông tin từ đó khá khan hiếm và không thể nói chính xác chuyện gì đang xảy ra ở đó. Bộ chỉ huy của nhóm Nga thực sự đã đóng cửa khu vực này bằng một loại nắp, ngăn chặn việc phổ biến thông tin về các đơn vị đóng tại đó, các nguồn dự trữ được giới thiệu, v.v. Điều gì là đúng.

  Đồng thời, có thông tin cho rằng bản thân Kherson đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc phòng thủ, quân đội sẽ không rời thành phố, và các đơn vị tiên tiến trên tuyến liên lạc cũng đang ở vị trí của họ.

  Bỏ qua những đồn đoán và đồn thổi, cần lưu ý rằng cho đến nay mọi nỗ lực của Lực lượng vũ trang Ukraine nhằm tiến theo hướng Kherson đều thất bại. Đúng, và bản thân các cuộc tấn công giống như thăm dò khả năng phòng thủ của chúng ta, và kết quả của chúng chỉ nói rằng chính sự phòng thủ này được tổ chức ở cấp độ thích hợp. Hầu hết các nỗ lực tiến công của địch bằng các lực lượng cấp đại đội và tiểu đoàn chiến thuật đều bị các cuộc tấn công bằng pháo binh và hàng không của Lực lượng vũ trang ĐPQ cản trở ở ngoại ô.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hôm nay cũng không ngoại lệ. Vào buổi sáng, nhận được thông tin rằng địch đang tấn công các vị trí của chúng tôi trong khu vực Davydov Brod và Sukhanovo, cũng như khu vực Pravdino trên hướng Nikolaevsky. Nó giống như sự khởi đầu của cuộc tấn công rất lớn đó của Lực lượng vũ trang Ukraine. Hàng không chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng tham gia vào lĩnh vực kinh doanh, hoạt động trên các phương tiện bọc thép và pháo tên lửa của đối phương ở khu vực biên giới với khu vực Nikolaev. Các máy bay chiến đấu Su-30SM, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M và Su-34, máy bay cường kích Su-25 đã tham gia.

   Máy bay không người lái tấn công cũng được sử dụng, gây thiệt hại cho thiết bị quân sự và sự tập trung của quân địch.

   Về sau mới biết mọi cuộc tấn công đều bị đẩy lui, địch lại rút lui, bị tổn thất. Thông tin này được chính phó thống đốc vùng Kirill Stremousov xác nhận.

   Hôm qua, Lực lượng vũ trang ĐPQ đã tiến hành các cuộc tấn công ngăn chặn sự tích tụ của lực lượng đối phương trong khu vực Nikopol và Krivoy Rog, nơi kẻ thù được cho là sẽ tấn công Berislav từ phía bắc và tây bắc.

   Trong chính trung tâm hành chính, việc sơ tán có tổ chức đã hoàn thành, những người dân còn lại đang rời thành phố bằng tư cách cá nhân. Rõ ràng, quân đội Nga đã sẵn sàng, bao gồm cả việc chuẩn bị cho giao tranh trên đường phố. Các nhà quan sát cho rằng không có dấu hiệu rút quân của Nga.

   Các nhà phân tích lưu ý rằng bất chấp áp lực từ chính quyền Biden, Kyiv đã không đạt được bất kỳ thành công nào trên chiến tuyến, bao gồm chủ yếu theo hướng Kherson, trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào Quốc hội. Trên báo chí phương Tây, họ lại bắt đầu nói về các cuộc đàm phán có thể xảy ra giữa Moscow và Kyiv và đóng băng xung đột trong trường hợp “nếu Lực lượng vũ trang Ukraine chiếm Kherson”.

   Xóa
 3. Khi các cử tri trên khắp nước Mỹ thức dậy vào sáng thứ Tư sau cuộc bầu cử, kết quả của kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2022 khó có thể hoàn toàn rõ ràng - với các quan chức trên toàn quốc cảnh báo rằng các cuộc bầu cử có thể kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

  Sự chậm trễ dự kiến ​​là kết quả của một số yếu tố, bao gồm biên độ chênh lệch giữa các ứng cử viên, các cuộc bầu cử có thể gây tranh cãi và khả năng tái kiểm phiếu.

  Các sự chậm trễ khác sẽ là do cách thức phân cấp trong đó các cuộc bầu cử được thiết lập ở Hoa Kỳ, trong đó các bang có các quy định khác nhau về cách tính và thời điểm các lá phiếu gửi qua thư.

  Vấn đề trì hoãn đã là một vấn đề gây tranh cãi về mặt chính trị kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, khi Tổng thống khi đó là Donald Trump cố gắng tuyên bố chiến thắng vào sáng hôm sau trong khi các phiếu bầu vẫn đang được kiểm tra, tuyên bố việc tiếp tục kiểm phiếu là một "gian lận" và một "sự bối rối".

  "Chúng tôi muốn tất cả các cuộc bỏ phiếu dừng lại", ông Trump nói vào sáng sớm 4/11, chưa đầy một giờ sau khi các cuộc bỏ phiếu cuối cùng khép lại ở Alaska. "Chúng tôi không muốn họ tìm thấy bất kỳ lá phiếu nào vào lúc bốn giờ sáng và thêm chúng vào danh sách."

  Cuộc tranh cãi đã khiến các quan chức bầu cử trên khắp đất nước cảnh báo trong những ngày gần đây rằng việc trì hoãn là một phần bình thường, được mong đợi của các cuộc bầu cử ở Mỹ.

  Trong bài phát biểu ngày 2/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã cân nhắc, cảnh báo rằng "điều quan trọng là công dân phải kiên nhẫn" trong khi các lá phiếu được kiểm đếm "một cách hợp pháp và có trật tự".

  Chúng ta hãy xem lý do tại sao các kết quả được chứng nhận có khả năng nhỏ giọt từ từ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bỏ phiếu sớm
   Mặc dù chưa có con số cuối cùng, nhưng số lượng người bỏ phiếu trước cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 đã vượt qua tổng số so với tổng số từ giữa nhiệm kỳ năm 2018. Đây có thể là yếu tố quan trọng nhất làm trì hoãn chu kỳ bầu cử này.

   Tính đến thứ Hai, hơn 40 triệu phiếu bầu sớm - bao gồm cả phiếu bầu trực tiếp và gửi qua thư - đã được bỏ, so với 39,1 triệu phiếu vào năm 2018.

   Các bang khác nhau có các quy định khác nhau về cách xử lý các lá phiếu gửi qua thư.
   Pennsylvania, chẳng hạn, là một trong tám tiểu bang chỉ cho phép các quan chức bầu cử bắt đầu xử lý phiếu bầu vào ngày bầu cử. Mặt khác, ở Maryland, các quy định của tiểu bang quy định rằng việc xử lý phiếu bầu không thể bắt đầu cho đến 10:00 giờ địa phương vào buổi sáng sau cuộc bầu cử.

   Tương tự, 16 bang và Washington DC không cho phép bắt đầu kiểm phiếu cho đến khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày bầu cử, trong khi 23 bang cho phép bắt đầu kiểm phiếu sớm hơn trong cùng ngày. Chỉ có 10 tiểu bang cho phép các lá phiếu được xử lý và đếm trước thời hạn trước ngày 8 tháng 11.

   Mười chín tiểu bang cũng có thời gian gia hạn cho phép các lá phiếu được tính sau đó, miễn là chúng được gửi qua đường bưu điện vào ngày bầu cử. Ví dụ, ở California, vẫn có thể nhận được phiếu bầu trong một tuần nữa. Mặt khác, ở Arizona, các cuộc bỏ phiếu phải đến trước ngày bầu cử, mặc dù các quan chức có 20 ngày để kiểm phiếu cuối cùng.

   Xóa
 4. Số lần đếm và số lần chạy trốn
  Sự chậm trễ cũng có thể là do việc kiểm phiếu lại, có thể diễn ra trong các cuộc đua với tỷ suất chiến thắng cực kỳ hẹp, hoặc ở nhiều bang, khi một trong các ứng cử viên tham gia yêu cầu. Mặc dù quy trình thay đổi đôi chút theo tiểu bang, 41 tiểu bang và Washington DC cho phép yêu cầu kiểm phiếu lại. Hai mươi hai tiểu bang có quy định về kiểm phiếu tự động.

  Tại Georgia - nơi đang có cuộc chạy đua chặt chẽ giữa Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Raphael Warnock và Đảng Cộng hòa Herschel Walker - các ứng cử viên chiến thắng phải nhận được ít nhất 50% phiếu bầu.

  Nếu không có ứng cử viên nào đạt được con số đó vào đêm bầu cử, một cuộc bầu cử sơ bộ sẽ được tổ chức vào ngày 6 tháng 12, diễn lại cuộc bầu cử năm 2020 ở tiểu bang.

  Chúng ta có thể mong đợi sự chậm trễ ở đâu?
  Có một số bang mà những người theo dõi bầu cử cho biết họ mong đợi sự chậm trễ, bao gồm một số bang là nơi diễn ra các cuộc đua thượng viện quan trọng.

  Tại Pennsylvania, một đạo luật được cơ quan lập pháp bang do đảng Cộng hòa kiểm soát thông qua có nghĩa là các lá phiếu gửi qua đường bưu điện không thể được tính cho đến ngày sau cuộc bầu cử. Ngoài ra, tòa án hàng đầu của tiểu bang gần đây đã phán quyết rằng các lá phiếu gửi bằng thư được đánh dấu sai ngày sẽ không được tính, mặc dù các quan chức đã được lệnh "tách riêng và bảo quản" bất kỳ lá phiếu nào được gửi trong phong bì không ghi ngày tháng hoặc không ghi ngày tháng trong trường hợp pháp lý khác. những thách thức.

  Phán quyết này đã là chủ đề của một thách thức pháp lý từ các nhóm dân quyền, vốn cho rằng việc từ chối kiểm phiếu do các vấn đề thủ tục giấy tờ "tầm thường" có "tác dụng đàn áp" đối với cử tri và có thể tước quyền của hàng nghìn cử tri. Vụ kiện nhằm ngăn chặn các chính quyền tiểu bang và địa phương xác nhận bất kỳ cuộc bầu cử nào mà tất cả các lá phiếu chưa được tính đến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả điều này có thể có nghĩa là có thể mất nhiều ngày để biết kết quả của hai trong số các cuộc đua được theo dõi chặt chẽ nhất giữa nhiệm kỳ: cuộc chạy đua giành chức thống đốc giữa Đảng viên Dân chủ Josh Shapiro và Đảng Cộng hòa Doug Mastriano, và cuộc đua vào Thượng viện giữa bác sĩ nổi tiếng Mehmet Oz và Trung tá Thống đốc. John Fetterman. Cuộc đua thứ hai cuối cùng có thể xác định đảng nào kiểm soát Thượng viện.

   Leigh Chapman, quyền ngoại trưởng Pennsylvania. đã cảnh báo rằng kết quả khó có thể đến ngay lập tức.

   "Điều thực sự quan trọng đối với chúng tôi là có được thông tin chính xác về tiến trình bầu cử ở Pennsylvania", bà Chapman nói trong một cuộc họp báo vào cuối tháng 10. "Vì vậy, cử tri và công chúng biết rằng khi có sự chậm trễ trong việc kiểm phiếu, điều đó không có nghĩa là có bất kỳ điều gì bất chính xảy ra. Đó chỉ là luật ở Pennsylvania."

   Trên khắp đất nước ở Arizona - nơi đa số người dân chọn bỏ phiếu qua đường bưu điện - các quan chức đã cảnh báo rằng quá trình kiểm phiếu có thể mất tới 12 ngày. Các cử tri ở bang cũng có năm ngày để sửa chữ ký của họ nếu các quan chức yêu cầu.

   "Dù tất cả chúng ta đều muốn nhìn thấy người chiến thắng trong đêm bầu cử trong những cuộc đua sát nút đó, nhưng điều đó sẽ không xảy ra", Ngoại trưởng Katie Hobbs cho biết vào tháng 10. "Những việc này cần có thời gian."

   Xóa
 5. MỸ THẤT BẠI TRONG VIỆC CHỈ ĐẠO NGỤY KIEV TÁI CHIẾM KHERSON TRƯỚC BẦU CỬ GIỮA KỲ Ở MỸ.
  Đến bây giờ Quân đội Ukraina bắt đầu cuộc tấn công ở khu vực Snigirevka thuộc tỉnh Kherson
  https://sputniknews.vn/20221109/quan-doi-ukraina-bat-dau-cuoc-tan-cong-o-khu-vuc-snigirevka-thuoc-tinh-kherson-19156794.html
  05:25 09.11.2022 (Đã cập nhật: 06:14 09.11.2022)
  Một binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga tuần tra khu vực khi hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine tiếp tục, ở Kherson, Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2022
  © Sputnik / Konstantin Mikhalchevsky
  MOSKVA (Sputnik) - Quân đội Ukraina bắt đầu cuộc tấn công ở khu vực Snigirevka thuộc tỉnh Kherson, đang diễn ra trận chiến ác liệt, phòng tuyến vẫn được giữ vững, ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền khu vực cho biết.
  "Vào buổi trưa chúng định tiến quân vào khu vực làng Davydiv Brid theo hướng thành phố Beryslav, ở đó chúng bị đánh bật trở lại. Hiện giờ chúng ồ ạt tập trung quân ở khu vực thành phố Snigiryovka. Chúng định đẩy lùi phòng tuyến", - ông Stremousov nói.
  Theo ông, quân đội Nga đang chống chọi lại các đợt tấn công của đối phương và vẫn giữ vững tuyến phòng thủ.
  "Hiện nay đang diễn ra trận chiến khá ác liệt", - ông nói thêm.
  Huấn luyện quân sự của những người được huy động trước khi được gửi đến quân đội Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2022
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Bộ Quốc phòng Nga: Đẩy lùi 5 cuộc tấn công của bộ binh cơ giới Ukraina ở vùng Kherson
  3 Tháng Mười Một, 19:31
  Ông Stremousov cũng cho biết trên kênh Telegram của mình rằng cuộc tấn công có lính đánh thuê nói tiếng Ba Lan và tiếng Anh tham gia. Quân Ukraina cố thủ ở vùng ngoại ô phía bắc khu dân cư dọc theo tuyến đường sắt.
  "Các đơn vị không quân, pháo binh và khí tài đang làm nhiệm vụ chống địch. Trung đoàn số 205 bảo vệ tuyến phòng thủ", - phó lãnh đạo chính quyền nhấn mạnh.
  Trước đó, ông Stremousov nói rằng quân Ukraina đang chuẩn bị cho giai đoạn tấn công tiếp theo vào tỉnh Kherson, gia tăng cường độ pháo kích các vị trí của Nga dọc chiến tuyến từ Aleksandrovka đến Blagodatnoye. Ở khu vực Andreevsky và Berislav họ sử dụng các khẩu đội súng cối và pháo binh.
  Quân Ukraina liên tục bắn tên lửa vào Kherson. Đặc biệt chúng thường nhằm vào cầu Antonovsky nối hai bờ sông Dnepr. Ngoài ra, trong tuần này LLVT Ukraina định bắn phá cảng biển, nơi dân chúng từ đó xuất phát đi sơ tán, nhưng cuộc tấn công đã bị lực lượng phòng không đẩy lùi.
  Chính quyền Kherson đã tổ chức di dời dân sang bờ tả ngạn sông Dnepr. Theo quyền Thống đốc Vladimir Saldo, số dân dự kiến tái định cư lên đến 70 nghìn người.

  Trả lờiXóa
 6. Politico: Mỹ thúc ép Zelensky tuyên bố đàm phán với Nga
  06:45 09.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Tuyên bố của Vladimir Zelensky về điều kiện đàm phán với Nga liên quan trực tiếp đến việc Mỹ thúc ép chuyện này, báo Politico của Mỹ trích dẫn hai nguồn thạo tin cho biết.
  Hôm thứ Ba, sau khi các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin Kiev đang bị thúc ép tiến hành đối thoại với Nga, Zelensky đã nêu ra các điều kiện của Ukraina để bắt đầu đối thoại. Theo ông ta, đó là "khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, bồi thường mọi tổn thất, trừng phạt mọi tội phạm chiến tranh và đảm bảo rằng điều đó sẽ không tái diễn". Tuy nhiên trước đó Zelensky đã ký sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia (NSDC) Ukraina về việc không đàm phán với Tổng thống Nga Putin. Ông ta cũng tuyên bố rằng Ukraina sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga trong thời gian ông Putin làm Tổng thống.
  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng Nga vẫn để ngỏ cửa đàm phán với Ukraina, nhưng hiện tại không thể tiếp tục các cuộc đàm phán đó, vì Kiev đã luật hóa, tức là đã đưa thành luật quyết định không tiếp tục bất kỳ cuộc đàm phán nào với phía Nga.
  Các nguồn tin cho biết lập trường mới của Zelensky liên quan trực tiếp đến "cú thúc nhẹ" từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
  Theo một trong những nguồn tin, việc thay đổi lập trường của Zelensky diễn ra chỉ vài ngày sau chuyến thăm Kiev của Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan.
  Trong khí đó một quan chức cấp cao không muốn nêu tên của chính quyền Biden nói với ấn phẩm rằng các quan chức Mỹ không trực tiếp nói với Zelensky và các phụ tá của ông ta về sự cần thiết phải thay đổi lập trường của họ, mà chỉ nói rằng Kiev "cần thể hiện sẵn sàng chấm dứt chiến sự một cách hợp lý và hòa bình".

  Trả lờiXóa
 7. Truyền thông: dịch vụ quan trọng ở Berlin chỉ hoạt động trong 36 giờ nếu không có điện
  04:15 09.11.2022
  Moskva (Sputnik) - Trong trường hợp mất điện ở Berlin, người dân sẽ chỉ có đủ nước uống trong 36 giờ, Die Stimme Berlins viết.
  "Trong trường hợp mất điện diện rộng, nước uống sẽ được cung cấp trong vòng 36 giờ bằng máy phát điện khẩn cấp", - ấn phẩm cho biết.
  Đồng thời, người dân vẫn được sử dụng nước giếng khoan. Ở Berlin, theo thống kê, có 2079 giếng, trong đó 1614 đang hoạt động. Nhưng nước từ đó không được sạch.
  Ấn phẩm khuyến nghị nên có hai lít nước uống cho mỗi người mỗi ngày trong nhà, cũng như dự trữ vào bồn tắm, bồn rửa, xô hoặc can.
  Các biện pháp trừng phạt chống Nga
  Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Moskva.
  Các nước thuộc Liên minh Châu Âu xem xét phương án từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga. Nhiều quốc gia tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ năng lượng Nga. Tất cả những điều này đã trở thành vấn đề đối với Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh.

  Trả lờiXóa
 8. Đại sứ Ukraina phàn nàn về những đòn đánh đau của UAV Nga
  05:47 09.11.2022
  Các quân nhân Nga đang chuẩn bị phóng máy bay không người lái ZALA trong một chiến dịch quân sự đặc biệt ở khu vực Kharkov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2022
  © Sputnik / Victor Antonyuk / Chuyển đến kho ảnh

  MATXCƠVA (Sputnik) - Máy bay không người lái Nga đang giáng những đòn nhạy cảm vào cơ sở hạ tầng của Kiev, rất khó để Lực lượng vũ trang Ukraina có thể đối phó với loại vũ khí này, Đại sứ Ukraina tại Vương quốc Anh Vadim Prystaiko cho biết và được The Telegraph trích dẫn.
  "Chúng không đắt. Chúng tràn ngập. Rất khó đối phó. Đó là vấn đề lớn nhất", - nhà ngoại giao phàn nàn.
  Lực lượng vũ trang Nga bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào ngày 10/10, hai ngày sau vụ tấn công khủng bố ở cầu Crưm mà chính quyền Nga cho rằng các cơ quan tình báo Ukraina đứng sau. Chúng nhắm vào các cơ sở năng lượng, công nghiệp quốc phòng, chỉ huy quân sự và thông tin liên lạc trên khắp đất nước, từ Kharkov và Kiev đến Lvov và Ivano-Frankivsk.

  Trả lờiXóa
 9. Chính quyền Hoa Kỳ sẽ giảm trợ giúp cho Ukraina dưới áp lực của xã hội
  00:37 09.11.2022

  MATXCƠVA (Sputnik) - Washington có thể cắt viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev dưới áp lực của xã hội phương Tây mệt mỏi vì chiến tranh, chuyên gia quốc phòng và an ninh Jack Buckby viết trong một bài báo cho 19Fortyfive.
  "Có vẻ như chính phủ Mỹ đang chuẩn bị cho thời điểm người Mỹ muốn cắt giảm nguồn tài trợ cho Ukraina, và tổng thống Ukraina và Nga ngồi vào bàn đàm phán", - nhà quan sát viết.

  Các binh sĩ của một đơn vị thuộc lữ đoàn công binh của Lực lượng vũ trang Nga đang rà phá mìn chống tăng trên mũi đất Arabat, nối liền Crưm với vùng Kherson dọc theo Biển Azov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.10.2022
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Chuyên gia: Ukraina sẽ chỉ cầm cự trong một tháng nếu Mỹ ngừng viện trợ
  20 Tháng Mười, 01:23
  Theo ông, người dân Hoa Kỳ sẽ không phải lúc nào cũng nhất trí ủng hộ Kiev vô điều kiện. Hàng tỷ đô la bơm tài chính và cung cấp vũ khí cho Lực lượng vũ trang Ukraina trong bối cảnh tình hình kinh tế xấu đi ở Hoa Kỳ đang trở thành một chủ trương ngày càng không được ưa chuộng mà đảng Dân chủ sẽ không thể nhận được sự ủng hộ từ cử tri của họ nữa, Buckby cho biết.
  "Người Mỹ nói chung không coi chính sách đối ngoại là vấn đề cấp bách nhất và chỉ 6% trong số những người được YouGov thăm dò ý kiến coi an ninh quốc gia là vấn đề quan trọng nhất", - tác giả tổng hợp.
  Bơm vũ khí cho Ukraina
  Trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt của Nga nhằm bảo vệ Donbass bắt đầu từ ngày 24/2, Washington và các đồng minh NATO tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraina. Moskva nhiều lần tuyên bố rằng việc cung cấp vũ khí của phương Tây chỉ kéo dài xung đột, và các chuyến hàng viện trợ vũ khí đó là mục tiêu hợp pháp để quân đội Nga tấn công

  Trả lờiXóa
 10. Báo Mỹ CNN: Democrats confront their nightmare scenario on election eve as economic concerns overshadow abortion and democracy worries - Đảng Dân chủ gặp ác mộng trong Ngày bầu cử
  https://edition.cnn.com/2022/11/07/politics/democrats-nightmare-scenario-election-eve-analysis/index.html

  Vẫn còn quá sớm để đánh giá và đưa ra kết luận. Bốn mươi triệu người Mỹ đã bỏ phiếu. Nhưng trong các cuộc bầu cử ngày nay, sự không chắc chắn vẫn ngự trị cho đến phút cuối cùng, điều đó có nghĩa là không thể chắc chắn rằng một cơn sóng thần màu đỏ của đảng Cộng hòa đang đến. Đảng Dân chủ vẫn có thể bám trụ tại Thượng viện ngay cả khi Hạ viện thất thủ.
  Nhưng cách mỗi bên phát biểu trước cuộc bầu cử và thực tế là đảng Dân chủ đi vào thế phòng thủ để bảo vệ lãnh thổ xanh của họ từ New York đến tiểu bang Washington, cho thấy rõ ràng rằng thế chủ động và xung lực tấn công hiện đang đứng về phía Grand Old Party.
  Quốc gia bị chia rẽ về mặt chính trị, và đoàn kết chỉ bởi sự bất mãn và thất vọng với đường lối hiện tại của Mỹ. Vì lý do này, đất nước phát triển một thói quen mới, và các cuộc bầu cử ngày càng trở thành một cơ chế trừng phạt đảng có nhiều quyền lực hơn.
  Và điều này cho thấy rằng lần này đảng Dân chủ là những người dễ bị tổn thương nhất.

  Trả lờiXóa
 11. TASS: Стремоусов сообщил о попытках ВСУ наступать на Снигиревку к северу от Херсона - Stremousov đã báo cáo về những nỗ lực của Lực lượng vũ trang Ukraine nhằm tiến vào Snigirevka ở phía bắc Kherson
  09 tháng 11, 04:48
  https://tass.ru/politika/16276083
  KHERSON, ngày 9 tháng 11. / TASS /. Lực lượng vũ trang Ukraine (APU) đang cố gắng tấn công Snigirevka trong khu vực Mykolaiv, có một trận chiến nặng nề đang diễn ra. Điều này đã được thông báo vào tối thứ Ba bởi Phó thống đốc vùng Kherson Kirill Stremousov.
  Ông viết trên kênh Telegram : “Bây giờ đang diễn ra một trận chiến trên khu vực Snigirevsky của mặt trận Nikolaev . Theo ông, vào ngày 8 tháng 11, quân đội Ukraine đã "tiến hành trinh sát chiến đấu tại 3 khu vực: Posad-Pokrovsky, Berislavsky và Snigirevsky." Stremousov nói thêm: “Và nếu kẻ thù bị tổn thất trong hai trận đầu và rút lui, thì những trận chiến nặng nề sẽ mở ra trên khu vực Snigirevsky của mặt trận vào buổi sáng,” Stremousov nói thêm.

  Phó thống đốc vùng Kherson nói thêm rằng kẻ thù đã chuyển quân dự bị từ Visunsk và Bereznovaty sang hướng này, kết quả là ông ta đã "giành được một chỗ đứng ở vùng ngoại ô phía bắc của Snigirevka dọc theo các tuyến đường sắt." Về phía Lực lượng vũ trang Ukraine, ông Stremousov nhấn mạnh, “các lính đánh thuê nói tiếng Ba Lan và tiếng Anh cũng tham gia”. Ông nói thêm: “Khu định cư hiện đã nằm trong khu vực tác chiến, hàng không, pháo binh và thiết bị đang hoạt động chống lại kẻ thù.

  Trước đó, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết, quân đội Nga đã ngăn chặn 9 nỗ lực thâm nhập vào các nhóm phá hoại và trinh sát của Lực lượng vũ trang Ukraine trên hướng Nikolaev-Kryvyi Rih tại một ngày.

  Trả lờiXóa
 12. TASS: По всей Украине 9 ноября введут почасовые отключения электроэнергии -Việc cắt điện hàng giờ sẽ được áp dụng trên toàn lãnh thổ Ukraine vào ngày 9 tháng 11
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16275955
  Các lần ngừng hoạt động lớn nhất được lên kế hoạch ở Kyiv và 10 khu vực
  Kyiv, ngày 9 tháng 11. / TASS /. Việc cắt điện hàng giờ sẽ được áp dụng vào thứ Tư trên toàn lãnh thổ Ukraine. Điều này đã được báo cáo vào thứ Ba trong công ty năng lượng quốc gia "Ukrenergo".
  Kênh Telegram của công ty cho biết trong một tuyên bố : "Ngày mai, ngày 9 tháng 11, lịch trình đóng cửa theo kế hoạch hàng giờ sẽ hoạt động trên khắp Ukraine" .

  Các lần ngừng hoạt động lớn nhất được lên kế hoạch ở Kyiv và 10 khu vực. "Trung tâm điều phối của Ukrenergo dự đoán các hạn chế ổn định tối đa ở các vùng Kyiv, Kyiv, Chernihiv, Cherkasy, Zhytomyr, Sumy, Kharkiv, Poltava, [một phần lãnh thổ do Kyiv kiểm soát] Zaporozhye, Dnepropetrovsk, Kirovohrad", Ukrenergo cho biết.

  Nó được làm rõ rằng việc tắt máy khẩn cấp không được lên kế hoạch vào lúc này.

  Cty Năng lượng nắm giữ DTEK "Kyiv Electric Networks" đã thông báo rằng thời gian mất điện hoàn toàn sẽ bắt đầu ở Kyiv từ 06:00 (07:00 theo giờ Moscow).

  Trả lờiXóa
 13. Mỹ và NATO phải thua thôi. Cũng như Mỹ đã thua ở VN ở Afgan, ở Iraq...
  Từ Thứ Sáu, 16 tháng 4, 2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
  Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/04/cac-nha-bao-viet-nam-nen-biet-nguyen.html

  Trả lờiXóa
 14. TASS: СNN: республиканцы лидируют с отрывом в борьбе за нижнюю палату Конгресса - CNN: Đảng Cộng hòa dẫn đầu trong cuộc chiến giành hạ viện
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16276617
  09 tháng 11, 09:25
  Các đại diện của đảng nhận được 93 ghế trong tổng số 218 ghế được yêu cầu để thiết lập quyền kiểm soát, kênh truyền hình lưu ý.
  NEW YORK, ngày 9 tháng 11. / TASS /. Đảng Cộng hòa hiện đang cao gần gấp đôi so với đảng Dân chủ trong cuộc chiến giành ghế trong Hạ viện Hoa Kỳ. Con số như vậy được đưa ra vào tối thứ Ba bởi kênh truyền hình CNN (https://edition.cnn.com/ ) .
  Như vậy, cho đến nay, đảng Cộng hòa sơ bộ nhận được 93 ghế trong tổng số 218 ghế cần thiết để thiết lập quyền kiểm soát đối với hạ viện của cơ quan lập pháp Mỹ; kênh truyền hình cho biết 49 ghế cho các thành viên đảng của tổng thống Mỹ đương nhiệm.

  Tại Thượng viện, lợi thế tối thiểu dành cho đảng Cộng hòa là 38 đến 37. Thượng viện, có thành phần được 1/3 bầu lại trong các cuộc bầu cử này, sẽ vẫn nằm trong tay đảng Dân chủ trong khi vẫn duy trì 50 ghế, đảng Cộng hòa cần có được 51 ghế. Khi bỏ phiếu tại Thượng viện, nếu số phiếu chia đều thì Phó Tổng thống Mỹ, hiện là đại diện của Đảng Dân chủ Kamala Harris, là người có lá phiếu quyết định.

  Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ kết thúc vào thứ Ba. Họ bầu tất cả 435 thành viên Hạ viện của Quốc hội Hoa Kỳ và một phần ba Thượng viện của nó. Ngoài ra, thống đốc của 36 tiểu bang và ba vùng lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ cũng được bầu chọn. Các nhà phân tích trong nước không loại trừ khả năng Đảng Dân chủ cầm quyền có thể mất quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện sau kết quả bầu cử, nhường cho phe đối lập do Đảng Cộng hòa đại diện.

  Trả lờiXóa
 15. Thượng nghị sĩ Rand Paul là "người quen" của Google.tienlang. Ở G.TL đã đăng nhiều bài về ông này. Ví dụ:

  1. Thứ Tư, 11 tháng 5, 2022
  Chuyện chưa bao giờ có- THƯỢNG NGHỊ SĨ ĐƯƠNG CHỨC KHẲNG ĐỊNH: CHÍNH PHỦ HOA KỲ LÀ “NGƯỜI TRUYỀN BÁ THÔNG TIN SAI LỆCH VĨ ĐẠI NHẤT TRONG LỊCH SỬ THẾ GIỚI”
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/chuyen-chua-bao-gio-co-thuong-nghi-si.html

  2. Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2022
  Lại thêm tin cực nóng: THƯỢNG NGHỊ SĨ RAND PAUL CHẶN DỰ LUẬT VIỆN TRỢ CẤP TỐC 40 TỶ ĐÔ CHO UKRAINA

  Và bây giờ. Theo TASS: Rand Paul tái đắc cử Thượng viện
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16276495
  WASHINGTON, ngày 9 tháng 11. / TASS /. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul, người trước đó đã chặn một cuộc bỏ phiếu về việc phân bổ ngân quỹ cho Ukraine, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào Thượng viện Hoa Kỳ ở Kentucky. Dự báo này được đưa ra vào thứ Ba bởi The Washington Post , cũng như một số phương tiện truyền thông Mỹ khác.

  Trước đó, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối việc phê duyệt nhanh gói viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine. Paul cũng bỏ phiếu trắng về nghị quyết phê chuẩn các nghị định thư gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

  Trả lờiXóa
 16. Báo Trung Quốc tiết lộ lý do tại sao Hoa Kỳ bắt đầu nói về các cuộc đàm phán giữa Ukraina và Nga
  14:40 09.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Theo tờ Global Times, chính quyền Joe Biden trên thực tế không muốn giải quyết xung đột Ukraina và chỉ sử dụng nó để làm suy yếu không chỉ Nga mà còn cả châu Âu.
  Các tác giả viết, việc công bố thông tin rằng đảng Cộng hòa đang giảm sự ủng hộ đối với Ukraina đã được cố tình đưa ra trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ và vì các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Kiev và Matxcơva có thể thất bại do sự can thiệp của Nhà Trắng, các đồng minh châu Âu sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục và tăng cường hỗ trợ đối với Ukraina, bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế và năng lượng.
  Theo ấn phẩm, mục tiêu cuối cùng của Hoa Kỳ là cuộc xung đột kéo dài vô thời hạn. Ukraina sẽ bị hy sinh như một con tốt để cả Nga và châu Âu có thể bị tiêu diệt, còn Washington vẫn gần như không hề suy suyển.
  "Cộng đồng quốc tế phải từ bỏ những ảo tưởng về bất kỳ động thái nào của Hoa Kỳ được cho là thúc đẩy hòa bình", - những người viết chuyên mục Thời báo Hoàn cầu thúc giục.
  Cởi mở cho các cuộc đàm phán với Nga
  Tờ Washington Post dẫn các nguồn tin nắm rõ về tiến trình thảo luận cho hay chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu riêng ban lãnh đạo Ukraina thể hiện sự cởi mở trong các cuộc đàm phán với Nga. Tờ The Wall Street Journal của Mỹ dẫn nguồn tin cho biết cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong những tháng qua hội đàm bí mật với Trợ lý Tổng thống Nga về Ngoại giao Yuri Ushakov và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev.

  Trả lờiXóa
 17. Cuộc bỏ phiếu quốc hội Hoa Kỳ đã kết thúc
  13:42 09.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Quốc hội Hoa Kỳ đã kết thúc bỏ phiếu, các điểm bỏ phiếu cuối cùng đã đóng cửa ở Alaska - CNN đưa tin.
  Các điểm bỏ phiếu đầu tiên đóng cửa tại một số quận trên bờ biển phía đông của Hoa Kỳ lúc 18.00 Thứ Ba (06.00 giờ Hà Nội hôm Thứ Tư) và điểm cuối cùng - tại Alaska - vào khoảng 01.00 Thứ Tư (13.00 giờ Hà Nội). Hiện công tác kiểm phiếu đang diễn ra, tùy trường hợp có thể kéo dài vài ngày.
  Kết quả bầu cử giữa kỳ
  Kết quả của cuộc bầu cử hiện tại sẽ quyết định số phận của toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện và khoảng một phần ba số ghế tại Thượng viện. Các dự báo sơ bộ cho thấy Đảng Cộng hòa đối lập sẽ giành quyền kiểm soát ít nhất một trong các viện của Quốc hội. Điều này có nguy cơ làm phức tạp nghiêm trọng công việc của Tổng thống Dân chủ đương nhiệm Joe Biden và sẽ gây khó cho việc thúc đẩy hầu hết các sáng kiến lập pháp của ông.
  Theo kênh truyền hình NBC, đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Theo dự báo được công bố, các đại diện của Đảng Cộng hòa sẽ có 219 ghế trong Hạ viện, Đảng Dân chủ có 216 ghế.

  Trả lờiXóa
 18. Mỹ đánh giá khả năng sáp nhập Crưm vào Ukraina bằng biện pháp quân sự
  12:25 09.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Ukraina phải tự mình quyết định vấn đề đòi lại Crưm. Trong việc này Hoa Kỳ thấy rất khó để xác định lập trường của mình. Đây là phát biểu của Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề chính trị Colin Cole.
  “Người Ukraina sẽ quyết định xem liệu họ có đặt thành mục tiêu quân sự việc đơn thuần đòi lại lãnh thổ theo đường biên giới tại thời điểm ngày 23 tháng 2 hay thời điểm năm 2014 hay không. Điều đó cuối cùng sẽ là quyết định của chính họ”, - ông Cole trả lời câu hỏi liệu Mỹ có giúp Ukraina về tài chính và vật chất nếu nước này quyết định chiếm lại Crưm hay không.
  Đồng thời lưu ý rằng tình trạng cuối cùng của bán đảo nên được giải quyết giữa Nga và Ukraina. Về phần mình, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ đạn dược cho Kiev.
  rước đó ngày 7/11 tờ The Daily Beast đưa tin chính quyền của Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đang chuẩn bị kế hoạch đánh chiếm Crưm. Theo báo chí đưa tin, Kiev định thực hiện việc đánh chiếm bán đảo này với sự trợ giúp của một mạng lưới cung cấp thông tin ngầm. Thời điểm dự kiến tiến hành chiến dịch là vào mùa xuân hoặc mùa hè năm 2023.
  Trước đó, vào ngày 3 tháng 11 báo The Hill của Mỹ nhận định các kế hoạch đánh chiếm Crưm của Ukraina là thảm họa. Lý do dẫn đến nhận định nói trên là do thiếu máy bay trực thăng và các phương tiện đổ bộ khác.
  Một ngày trước đó, ngày 2 tháng 11, Zelensky thông báo rằng ông ta có kế hoạch đến Crưm để ngắm biển "khi trời ấm". Sau đó, đại biểu Duma quốc gia Nga từ Cộng hòa Crưm Mikhail Sheremet đã đáp lại tuyên bố này. Theo ông Sheremet, nhà lãnh đạo Ukraina chỉ có thể nhìn thấy Crưm "từ cửa sổ xe chở phạm nhân".

  Trả lờiXóa
 19. Bloomberg: Россия постепенно компенсирует потери от санкций ЕС за счет наращивания товарооборота с Китаем - Bloomberg: Nga đang dần bù đắp thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của EU bằng cách gia tăng thương mại với Trung Quốc
  https://topwar.ru/204772-bloomberg-rossija-postepenno-kompensiruet-poteri-ot-sankcij-es-za-schet-naraschivanija-tovarooborota-s-kitaem.html
  Hôm nay, 11:04
  Kết quả của việc áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga quy mô lớn, kim ngạch thương mại giữa Liên bang Nga và EU đã giảm mạnh. Để bù đắp cho những tổn thất này, Moscow đang thực hiện các bước tăng cường để định hướng lại dòng chảy thương mại sang phía đông, chủ yếu bằng cách tăng cường hợp tác xuất nhập khẩu với Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Bloomberg, cho đến nay Bắc Kinh vẫn chưa thể bù đắp đầy đủ cho khối lượng hàng hóa bị sụt giảm, chủ yếu do vấn đề hậu cần.


  Vincent Stamer, một nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Thế giới Kiel của Đức, nói với ấn phẩm rằng cảng bận rộn nhất của Nga trước đây ở St.Petersburg đang đối mặt với lượng container thông qua giảm 85% so với năm trước. Khối lượng hàng hóa bị thất thoát như vậy là do cảng chủ yếu phục vụ vận tải container với các nước EU.

  Theo trung tâm phân tích của Đức, do chính sách trừng phạt của Liên minh châu Âu, Nga đang mất khoảng 24% lượng hàng hóa nhập khẩu mỗi tháng so với năm 2021. Về giá trị, mức nhập siêu hàng tháng lên tới 4,5 tỷ USD. Điều này có thể so sánh với sự sụt giảm thương mại mà bang phải gánh chịu vào tháng 4 năm 2020 do đóng cửa biên giới do các hạn chế về đại dịch.

  "Sự mất mát của một phần tư hàng nhập khẩu quốc gia là khá đáng kể. Hãy tưởng tượng rằng sự sụt giảm trong nhập khẩu xảy ra hàng tháng",- Stamer bình luận về tình hình.

  Tính đến sự sụt giảm kim ngạch thương mại với các nước châu Âu và để bù đắp cho cán cân thanh toán, Moscow đang tích cực tăng cường buôn bán với Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến nay, Bắc Kinh vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn khối lượng hàng hóa xuất khẩu mà trước đây đã hạch toán vào Liên minh châu Âu, Bloomberg tuyên bố.

  Theo một báo cáo từ Viện Kiel, mùa hè năm nay EU đã giao lượng hàng hóa cho Nga ít hơn 43% so với một năm trước. Để so sánh: so với cùng kỳ, Trung Quốc xuất khẩu nhiều hơn 23% hàng hóa sang nước này.

  Đồng thời, hai cảng lớn nhất của Nga ở phía đông đất nước - Novorossiysk và Vladivostok - phải đối mặt với việc giảm lượng hàng đến sau khi bắt đầu hoạt động đặc biệt ở Ukraine. Nhưng hiện tại tình hình đang dần chững lại, theo số liệu mới nhất, dòng hàng hóa qua Vladivostok gần đây đã tiệm cận mức bình thường.

  Dần dần, hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển với Trung Quốc cũng đang được hình thành nhưng bị gián đoạn do các hãng vận tải biển lớn của châu Âu từ chối hợp tác với các công ty Nga.

  "Hiện nay rất khó để xác định ảnh hưởng này lớn đến mức nào. Bất kỳ trở ngại nào trong mạng lưới vận tải biển sẽ không ngăn cản Trung Quốc tăng xuất khẩu sang Nga"- Stamer chắc chắn.

  Để thay thế cho lưu lượng hàng hải bị giảm sút, Nga đang tích cực sử dụng vận tải đường sắt, đặc biệt là qua các khu vực Viễn Đông. Theo báo cáo mới nhất từ ​​New Silk Road Intermodal, một nhà điều hành vận tải hàng hóa xử lý thương mại giữa Trung Quốc và châu Âu, các tuyến đường sắt đến Nga "vẫn bận rộn đáng kể", nhưng giao thông đang dần giảm bớt.

  Trả lờiXóa
 20. Báo Sự thật châu Âu: Испытание Байдена: что изменят промежуточные выборы в США и к чему готовиться Киеву- Bài kiểm tra của Biden: Điều gì sẽ thay đổi cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ và những gì cần chuẩn bị cho Kyi
  https://www.eurointegration.com.ua/rus/articles/2022/11/4/7150030/
  Cuộc bầu cử sẽ có tác động rất lớn đến hướng đi của Hoa Kỳ trong tương lai, cũng như số phận của tổng thống và đảng cầm quyền trong Nhà Trắng. Đối với đảng Dân chủ, việc mất Thượng viện sẽ được hiểu là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Biden đang tiếp tục suy yếu chính trị - và có khả năng là một cái cớ để thay thế ông Biden bằng một ứng cử viên Dân chủ khác khi mùa tranh cử tổng thống năm 2024 bắt đầu.
  .....
  Sự quan tâm của người Ukraine
  Một chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có thể tác động tiêu cực đến sự ủng hộ đối với Ukraine. Trong những tuần gần đây, Đảng Cộng hòa ngày càng hoài nghi về việc gửi thêm tiền của Mỹ đến Ukraine, với Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết Đảng Cộng hòa sẽ ngừng hoặc hạn chế chi tiêu cho cuộc xung đột nếu họ nắm quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử vào tuần tới.
  Mối đe dọa cắt giảm tài trợ đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với đảng mà các thành viên của đảng này hầu như ủng hộ viện trợ cho Ukraine. Trong 8 tháng qua, trong nội bộ Đảng Cộng hòa, những người theo chủ nghĩa Trump đã hợp tác với những người phản đối việc viện trợ cho Ukraine để thách thức những người theo Đảng Cộng hòa truyền thống.
  Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tuần trước, một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã phản đối điều khoản mà Đảng Dân chủ đưa vào dự luật thông quan quốc phòng bắt buộc cho phép Bộ Tư pháp chuyển hàng triệu USD du thuyền và các tài sản khác của Nga cho Ukraine.
  Hầu hết các đảng viên Đảng Cộng hòa định khung phản đối của họ về trách nhiệm tài chính, nói rằng tiền được chi tiêu tốt hơn cho các vấn đề trong nước. Và trong một số trường hợp, các ứng cử viên cực hữu đã lặp lại lời khen ngợi của Trump đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và kêu gọi chấm dứt hoàn toàn viện trợ.
  Nhưng chúng ta không được quên rằng có nhiều thành viên của Đảng Cộng hòa đã hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine, và trong một số trường hợp đã kêu gọi Nhà Trắng làm nhiều hơn nữa. Ví dụ, trái ngược với McCarthy, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell thúc giục chính quyền Biden "làm nhiều hơn nữa để cung cấp các công cụ Ukraine cần để kiềm chế Nga," bao gồm cả hỗ trợ nhiều hơn. McConnell nói rằng nếu Đảng Cộng hòa một lần nữa kiểm soát Thượng viện, thì phe Cộng hòa chiếm đa số "sẽ tập trung vào việc đảm bảo cung cấp kịp thời các vũ khí cần thiết và sự trợ giúp nhiều hơn từ các đồng minh của Ukraine."
  Đồng thời, một số thành viên Đảng Cộng hòa tỏ ra nghi ngờ về những tuyên bố của McCarthy và đảm bảo rằng Hạ viện, sẽ do phe Cộng hòa kiểm soát, sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.
  Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michael McCall, người dường như sẽ đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đang cố gắng kết hợp hai cách tiếp cận. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg , ông nói rằng ông muốn có nhiều vũ khí mạnh hơn được gửi đến Ukraine, nhưng cũng phải "kiểm soát nhiều hơn và có trách nhiệm giải trình về kinh phí."

  Trả lờiXóa
 21. Phương Tây hối thúc Việt Nam từ bỏ điện than, Hà Nội sẽ thẳng thắn với các nước G7
  16:40 09.11.2022
  Trong khuôn khổ COP27, Việt Nam sẽ tiếp tục đối thoại, trao đổi thẳng thắn với các nước G7 và G7 mở rộng để bàn về chuyển đổi năng lượng công bằng, công lý cho Hà Nội trong bối cảnh phương Tây hối thúc Việt Nam từ bỏ điện than.
  Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, tiếp nối thành công của COP26, Việt Nam tiên phong đi đầu trong chuyển đổi năng lượng, cùng với chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
  Tại COP27, các đối tác phát triển và các tổ chức quốc tế đã chủ động đưa kế hoạch để gặp Đoàn Việt Nam để bàn kế hoạch thực hiện mục tiêu “Net Zero” vào năm 2050.
  Cam kết đi đôi với hành động
  Như Sputnik đã đưa tin, Hội nghị lần thứ 27 các Bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập từ ngày 6-18/11.
  Mục tiêu của COP27 là nhằm giải quyết các vấn đề then chốt để ứng phó với tác động biến đổi khí hậu và thực hiện mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới ngưỡng 1,5 độ C.
  Tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu COP27 lần này, Việt Nam tái khẳng định cam mẽ mạnh mẽ của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đồng thời phát đi thông điệp “cam kết đi đôi với hành động” trong thực hiện các mục tiêu khí hậu.
  Đây là quan điểm mấu chốt được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi Trường Trần Hồng Hà khẳng định trong cuộc trao đổi với báo giới về các giải pháp, chiến lược của Việt Nam trong thực hiện cam kết về khí hậu giữa bối cảnh nhiều biến động như hiện nay.
  Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin, Chính phủ Việt Nam đã ban hành chiến lược về biến đổi khí hậu, cụ thể hóa các mục tiêu cam kết cũng như những nhiệm vụ mà các bộ, ngành và địa phương cần thực hiện.
  “Trong đó, Việt Nam xác định những nhiệm vụ và mục tiêu để thực hiện bằng nội lực của mình, cũng như nhóm nhiệm vụ cụ thể mà Việt Nam cần có sự hợp tác và hỗ trợ của các tổ chức quốc tế”, Bộ trưởng chia sẻ rất thành thật.
  Đặc biệt, tại COP27, theo ông Trần Hồng Hà, Việt Nam sẽ tiếp tục cùng với các nước trên thế giới trao đổi, hoàn thiện các cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực đóng góp từ các nước phát triển.
  Người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam lưu ý trong cuộc trao đổi với TTXVN rằng, nguồn lực này cần được phân bổ một cách minh bạch, cân bằng cho các nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng của các quốc gia đang phát triển và kém phát triển.
  Nhấn mạnh giải pháp để thực hiện điều đó chính là chuyển đổi năng lượng, theo ông Trần Hồng Hà, đây cũng chính là nhiệm vụ mà Việt Nam đã xác định rõ lộ trình.
  “Việt Nam tích cực và chủ động thực hiện các cam kết của mình bằng các nguồn lực huy động trong nước cũng như thông qua sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là cơ chế của thỏa thuận COP26”, Bộ trưởng nhắc lại.
  Chủ đề của COP27 là “chung tay thực hiện”, bao gồm cả vấn đề thích ứng và phòng chống thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra đối với các nước bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.
  Các nước tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu cần nỗ lực để giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu không vượt quá 1,5 độ C và hướng tới mức phát thải bằng “0” vào năm 2050 hoặc có thể sớm hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam có 3 nhiệm vụ ưu tiên tại COP27
   Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ, đến với COP27, Đoàn Việt Nam có 3 nhiệm vụ chính yếu.
   Thứ nhất, Việt Nam cùng với các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu bàn thảo để đưa các cam kết và cơ chế đã được thỏa thuận đi vào thực hiện trên thực tế.
   Đặc biệt, các nước cũng nhấn mạnh việc sử dụng nguồn lực đóng góp theo cam kết của các nước phát triển nhằm thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên cho thích ứng và đảm bảo thực hiện cơ chế liên quan “tổn thất và thiệt hại”.
   Ngoài ra, còn có vấn đề phát triển rừng, vấn đề liên quan hệ thống cảnh báo sớm. Các quốc gia cũng tiếp tục thảo luận để đưa ra các sáng kiến, cơ chế, chính sách mới giữa khối chính phủ, khối các thể chế tài chính công và tư, khối doanh nghiệp và các nhà khoa học, nhằm thực hiện lộ trình chuyển đổi năng lượng một cách chắc chắn.
   “Trên cơ sở đó, Việt Nam có thể tiếp nhận chuyển giao công nghệ một cách công bằng, công lý nhằm đảm bảo an ninh năng lượng bền vững, giải quyết các vấn đề xã hội do tác động của quá trình chuyển đổi năng lượng gây ra”, ông Hà bày tỏ. Như vậy, theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình đàm phán để đảm bảo chuyển đổi năng lượng trên cơ sở công bằng, công lý.
   “Thỏa thuận Paris xác định trách nhiệm chung nhưng có phân biệt giữa các nước phát triển và các quốc gia đang phát triển”, vị lãnh đạo lưu ý.
   Nhiệm vụ thứ hai, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tiếp nối thành công của COP26, Việt Nam tiên phong đi đầu trong chuyển đổi năng lượng, cùng với chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
   Ông Hà nhắc lại, đây là nhiệm vụ vừa mang tính xu thế của thời đại, vừa hết sức cần thiết đối với Việt Nam trong chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.
   “Việt Nam sẽ thực hiện chủ trương này, đồng thời tiếp tục thể hiện vai trò, trách nhiệm, vị thế và uy tín của đất nước chúng ta”, Bộ trưởng TN&MT nói.
   Nhiệm vụ thứ ba, Việt Nam sẽ huy động các nguồn lực và học hỏi kinh nghiệm của các đối tác phát triển, đồng thời tham gia vào nhiều sáng kiến, đặc biệt là các sáng kiến huy động nguồn lực tài chính, các sáng kiến liên quan quá trình chuyển đổi năng lượng.
   Theo đó, Việt Nam sẽ triển khai nhiều hoạt động song phương với các tổ chức quốc tế đa phương, các doanh nghiệp liên quan chuyển đổi năng lượng, tiếp xúc các thể chế tài chính lớn như Ngân hàng Thế giới và các tổ chức khác.
   Việt Nam sẽ tiếp tục đối thoại thẳng thắn với các nước G7
   Đáng chú ý, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh Việt Nam đã gửi thông điệp tại COP26, đó là cam kết có trách nhiệm để thực hiện mục tiêu “Net Zero” vào năm 2050.
   “Việt Nam coi vấn đề chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng là chủ trương nhất quán và là mô hình kinh tế mà Việt Nam lựa chọn”, Bộ trưởng nêu quan điểm nhất quán của Hà Nội.
   Cùng với đó, Việt Nam sẵn sàng cùng với bạn bè quốc tế thực hiện quá trình chuyển đổi này dựa trên yêu cầu đảm bảo công bằng và công lý.
   Tại COP27, Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiết lộ, các đối tác phát triển và các tổ chức quốc tế đã chủ động đưa kế hoạch để gặp Đoàn Việt Nam.
   “Đây là cơ hội lớn để Đoàn Việt Nam gặp gỡ, tiếp xúc với các tổ chức quốc tế và thể chế tài chính hàng đầu để bàn về cơ chế chính sách tài chính và cách huy động cho Việt Nam”, người đứng đầu Bộ TN&MT nhấn mạnh.
   Bộ trường Trần Hồng Hà cho biết thêm thông tin quan trọng rằng, trong khuôn khổ COP27, Việt Nam tiếp tục trao đổi với các đối tác từ các nước G7 và G7 mở rộng để bàn về vấn đề chuyển đổi năng lượng công bằng, công lý cho Việt Nam.
   Qua đó, giúp Việt Nam tận dụng các cơ hội đặc biệt về tài chính ưu đãi, chuyển giao công nghệ, huy động các nhà đầu tư có năng lực trong lĩnh vực này để thực hiện cam kết “Net Zero”.
   “Đây cũng là nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã giao nhằm sớm tận dụng cơ hội tiếp nhận chuyển giao công nghệ để xây dựng các trung tâm công nghiệp, năng lượng tái tạo lớn”, Bộ trưởng cho biết và nêu rõ, Việt Nam có cơ hội huy động nguồn lực cho một mô hình phát triển mới sắp tới.

   Xóa
  2. Trước đó, báo chí phương Tây đưa tin về việc các nước giàu, cụ thể là nhóm G7 và các đối tác sẵn lòng chi 15 tỷ USD đề nghị Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ loại bỏ than. Điển hình như theo POLITICO, các cuộc thảo luận với Việt Nam và Indonesia đã tiến tới các đề nghị tiền mặt ban đầu lần lượt là khoảng 5 tỷ USD và 10 tỷ USD, theo báo cáo từ cơ quan ngoại giao của EU ngày 24/10, nhưng chưa đạt được kết quả cụ thể.
   Được biết, nhóm các nhà tài trợ cho hiệp định Việt Nam và Indonesia là G7, Na Uy và Đan Mạch. New Zealand cũng đang xem xét việc tham gia hiệp ước Indonesia. Tuy nhiên, Hà Nội cần lộ trình rõ ràng, thực tế, hiệu quả và công bằng công lý hơn cho lộ trình chuyển đổi từ nhiên liệu hoá thạch sang năng lượng bền vững với sự hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật, tài chính thiết thực từ phương Tây.
   Trong khuôn khổ COP27 lần này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ rõ, hiện Việt Nam đang đàm phán về những vấn đề Việt Nam cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.
   “Để đưa ra những cam kết mục tiêu cụ thể, các điều kiện hỗ trợ càng phải chi tiêu hơn nhằm đảm bảo tính hiệu quả của cơ cấu nguồn vốn, chính sách ưu đãi của mỗi nguồn vốn, cũng như hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật như đánh giá sớm tiềm năng năng lượng tái tạo của Việt Nam”, Bộ trưởng cho biết.
   Cũng từ nền tảng ấy giúp Việt Nam đưa ra quy hoạch tổng thể, bao gồm nguồn điện tái tạo, các ngành công nghiệp phụ trợ, các hệ thống hạ tầng truyền tải điện thông minh, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất hydro xanh… để phát huy tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời.
   “Việt Nam có tiềm năng năng lượng tái tạo rất lớn như điện gió, điện mặt trời. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu ở trong nước, lĩnh vực năng lượng tái tạo có thể đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu năng lượng ở Đông Nam Á, châu Á và trên thế giới trong tương lai”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định.

   Xóa
  3. Xem thêm bài
   Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2022
   ĐỨC PHÁ HỦY TUABIN ĐIỆN GIÓ VÀ LỜI CẢNH BÁO CHO VIỆT NAM

   https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/10/uc-pha-huy-tuabin-ien-gio-va-loi-canh.html

   Xóa
 22. Bộ Quốc phòng: Quân đội Nga trong ngày qua chặn đứng nỗ lực xâm nhập của 12 nhóm phá hoại Ukraina
  19:02 09.11.2022 (Đã cập nhật: 19:04 09.11.2022)
  MOSKVA (Sputnik) - Quân đội Nga trong ngày qua đã ngăn chặn nỗ lực của 12 nhóm phá hoại và trinh sát của Lực lượng vũ trang Ukraina định xâm nhập vào hướng Nikolaev-Kryvyi Rih. Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, thông báo điều này hôm thứ Tư.
  "Ở hướng Nikolaev-Kryvyi Rih, các đơn vị của quân đội Nga đã phát hiện và ngăn chặn các nỗ lực của 12 nhóm phá hoại và trinh sát của Lực lượng vũ trang Ukraina định xâm nhập vào phía sau các khu vực phòng thủ", - ông nói.

  Hướng Kupiansk
  Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công của một tiểu đoàn bộ binh cơ giới tăng cường của Lực lượng vũ trang Ukraina trên hướng Kuzemovka của LNR, đã tiêu diệt hơn 60 binh sĩ Ukraina. Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, thông báo cho các nhà báo điều này hôm thứ Tư.
  Hướng Nam Donetsk
  Quân đội Nga đã phân tán và đẩy lùi các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraina về vị trí ban đầu sau khi kẻ thù cố gắng thực hiện các cuộc phản công trong ngày trên hướng Nam Donetsk. Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, công bố điều này hôm thứ Tư.
  Theo đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, đã tiêu diệt hơn 80 quân nhân Ukraina, phá hủy 1 xe tăng, 6 xe bọc thép chiến đấu và 3 phương tiện.
  Hướng Krasnyi Liman
  Ông Konashenkov cho biết: "Tổng cộng, đã tiêu diệt tới 100 lính Ukraina và lính đánh thuê, phá hủy một xe tăng, hai xe bọc thép chiến đấu, một phương tiện chiến đấu của hệ thống Grad và 3 xe bán tải trên hướng Krasnyi Liman trong ngày qua".
  Các sở chỉ huy của Lực lượng vũ trang Ukraina và lính đánh thuê nước ngoài
  "Lực lượng hàng không chiến thuật và lục quân, lực lượng tên lửa và pháo binh đã bắn trúng hai sở chỉ huy của Lực lượng vũ trang Ukraina và lính đánh thuê nước ngoài trong khu vực định cư Novovoskresenskoye ở khu vực Kherson và Zagryzovo ở khu vực Kharkov, cũng như 59 đơn vị pháo binh ở vị trí bắn, nhân lực và thiết bị quân sự ở 181 quận huyện", - ông nói.

  Trả lờiXóa
 23. Tư bản Mỹ đang ép Việt Nam phải nhượng bộ?
  21:21 09.11.2022
  Tư bản Mỹ không bao giờ chấp nhận chịu thiệt trong quan hệ kinh tế với bất kỳ quốc gia nào, Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.
  Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy, đề nghị Việt Nam phải có nhượng bộ rõ ràng hơn trong việc mở cửa, tiếp cận thị trường, giải quyết những khúc mắc, tồn tại trong quan hệ kinh tế, thương mại với Washington của Việt Nam trong những năm qua.
  Thương vụ cũng lưu ý, tăng trưởng thương mại nóng, Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát lạm phát, bảo hộ sản xuất trong nước, gây sức ép mở cửa các thị trường sẽ khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp khó hơn.
  Mỹ sẽ gia tăng bảo hộ sản xuất trong nước
  Thương vụ Việt Nam tại Mỹ mới đây cho biết tình hình thị trường cũng như những chính sách mà Chính phủ Hoa Kỳ đã và đang áp dụng sẽ tạo thuận lợi nhưng cũng gây nhiều khó khăn cho xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.
  Cập nhật về các chính sách của Mỹ, Tham tán Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ Đỗ Ngọc Hưng lưu ý, tại báo cáo Beige Book phát hành ngày 19/10, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã đưa ra nhận xét thận trọng, cho rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng nhẹ cho đến đầu tháng 10.
  Các hoạt động chậm lại làm gia tăng lo ngại suy thoái trong bối cảnh có một số dấu hiệu áp lực lạm phát giảm bớt. Báo cáo cũng cho hay, tại một số khu vực trên khắp nước Mỹ, nhu cầu lao động giảm, một số doanh nghiệp do dự bổ sung biên chế trong bối cảnh gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế.
  Cạnh đó, các quan chức Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ cảnh báo, việc chiến đấu với lạm phát có thể sẽ gây ra một số khó khăn, bao gồm cả tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

  “Và việc nâng cao năng lực sản xuất tại Mỹ là một ưu tiên của chính quyền Biden”, báo cáo nhấn mạnh.
  Theo số liệu thống kê của Cục thống kê Hoa Kỳ, tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ trong 8 tháng năm 2022 đạt 1.379 tỷ USD, nhưng nhập khẩu là 2.204 tỷ USD, thâm hụt cán cân thương mại lên tới 825 tỷ USD.
  Thương vụ cũng đề cập đến dự báo Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát lạm phát, bảo hộ sản xuất trong nước, đồng thời, gây sức ép mở cửa các thị trường xuất khẩu...
  “Điều này khiến xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này sẽ gặp khó hơn”, ông Đỗ Ngọc Hưng nhấn mạnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ép nhượng bộ
   Nhìn lại quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, Tham tán Thương vụ Việt Nam tại Mỹ Đỗ Ngọc Hưng cho biết, dù còn nhiều khó khăn từ do đại dịch Covid-19 và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng, nhưng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt – Mỹ vẫn duy trì được động lực tăng trưởng tích cực.
   “Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Việc tăng trưởng thương mại trung bình 20%/năm dẫn đến một số mặt hàng đều có thể trở thành đối tượng bị điều tra phòng vệ thương mại”, Tham tán Đỗ Ngọc Hưng nhấn mạnh.
   Ông Hưng dẫn chứng, gần đây các sản phẩm mật ong, gỗ dán cứng, tủ gỗ, thép ống... của Việt Nam bị áp dụng hình thức điều tra mới gắn với vấn đề an ninh quốc gia và thương mại trên cơ sở vận dụng nhiều đạo luật (mới nhất là Đạo luật thương mại 1975 – 301…).
   Không chỉ vậy, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy, đề nghị Việt Nam phải có nhượng bộ rõ ràng hơn trong việc mở cửa, tiếp cận thị trường, giải quyết những khúc mắc, tồn tại trong quan hệ kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ của Việt Nam trong những năm qua.
   Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ, thương mại dịch vụ, quản lý kinh tế nền tảng số (khi đây vừa là thách thức vừa là cơ hội).
   Tăng năng lực phòng vệ
   Thống kê cho thấy, trong 9 tháng năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đạt khoảng 96,2 tỷ USD tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021 (chiếm 17,2 % tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước là 558 tỷ USD).
   Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 85,1 tỷ USD tăng 23,7%. Để tận dụng cơ hội và xuất khẩu bền vững, Tham tán Đỗ Ngọc Hưng cho rằng, doanh nghiệp phải chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh, cải tiến công nghệ.
   Cùng với đó, phải nâng cao năng suất lao động; tích cực tham gia chuỗi sảng xuất và cung ứng trong khu vực và toàn cầu.
   “Đặc biệt, thực thi đầy đủ các quy định của cơ quan chức năng Hoa Kỳ, tránh vi phạm các quy định về đầu tư, lao động, môi trường, xuất xứ hàng hoá…”, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ nêu rõ.
   Các doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng mà Việt Nam có thể thay thế trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung từ chuỗi cung ứng toàn cầu như mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, sắt thép.
   Ông Hưng lưu ý, cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Thương mại Mỹ (DOC), Bộ Công Thương Việt Nam và các cơ quan liên quan để cung cấp tài liệu giải trình và lập luận trước việc Hoa Kỳ khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với mặt hàng trong diện điều tra.
   Trong bối cảnh ngành gỗ hiện đang đối diện ngày càng nhiều hơn với những vụ việc liên quan đến biện pháp phòng vệ thương mại, ông Đỗ Ngọc Hưng đề xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tổ chức phiên họp lần thứ 2 của Nhóm công tác về gỗ vào tháng 11/2022 tại Hà Nội.
   Tiếp tục vận động và làm việc với phía Hoa Kỳ mở cửa thị trường thêm cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam (ngoài 7 loại hoa quả tươi hiện nay).

   Xóa
  2. Tận dụng lợi thế
   Đánh giá ở phương diện khác, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York, xu hướng tiêu dùng của thị trường New York trong điều kiện bình thường mới hiện nay là họ quan tâm hơn về giá cả, mua sắm trực tuyến nhiều hơn, quan tâm hơn đến vệ sinh, phòng dịch.
   Chuyên gia này lưu ý, doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Mỹ hay New York nói riêng, cần thiết kế sản phẩm và bao bì sáng tạo, an toàn, tiện lợi. Đồng thời, khai thác thương mại điện tử từ thiết kế, quảng bá, phân phối đến bán hàng.
   Đối với nhóm hàng nông sản, thực phẩm vào thị trường này, doanh nghiệp Việt Nam cần khai thác thế mạnh đặc sản vùng miền, lợi thế cạnh tranh. Đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhóm khách hàng (cộng đồng gốc Á, Phi, Latinh).
   Ông Hùng khuyến nghị hợp tác với các hiệp hội doanh nghiệp, chuỗi phân phối, đầu mối nhập khẩu.
   “Tuân thủ yêu cầu đăng ký, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc và giữ vững chất lượng. Quan tâm tới các tiêu chuẩn về lao động, môi trường và xã hội”, chuyên gia bày tỏ.
   VNEconomy dẫn quan điểm của Trưởng Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York cho biết, hoa quả tươi của Việt Nam rất có lợi thế tại Hoa Kỳ.
   Do đó, nên cần đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này. Hiện có khoảng 2,5 triệu người Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại Mỹ là nguồn khách hàng lớn để tiêu thụ hàng hoa quả tươi và nông sản có nguồn gốc từ Việt Nam.
   Ngoài ra, 20 triệu người Mỹ gốc Á cũng là khách hàng tiềm năng cho hàng nông sản của Việt Nam do có cùng sở thích và thị hiếu tiêu dùng các mặt hàng hoa quả, nông sản nhiệt đới.
   Trong các tuyên bố chính thức, lãnh đạo Việt Nam khẳng định luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa, phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm cao mới thực chất và hiệu quả hơn, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
   Trong đó, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư là trụ cột, động lực mạnh mẽ trong quan hệ hai nước và còn tiềm năng, dư địa phát triển rất lớn. Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam. Năm 2021, lần đầu tiên thương mại song phương cán mốc 100 tỷ USD (đạt 111,56 tỷ USD, tăng gần 21 tỷ USD so với năm 2020, trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 96,29 tỷ USD).

   Xóa