Thứ Năm, 10 tháng 11, 2022

Nóng: NGA CHỦ ĐỘNG BỎ TP KHERSON CÙNG CÁC KHU VỰC HỮU NGẠN SÔNG DNEPR, LẬP TUYẾN PHÒNG THỦ BÊN TẢ NGẠN SÔNG NÀY

 

Tp Kherson bên hữu ngạn sông Dnepr chiếm diện tích khá nhỏ so với toàn tỉnh Kherson -Херсонская область

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đồng ý đề xuất của Đại tướng Sergei Surovikin Tư lệnh Tập đoàn quân Liên hợp Nga về việc tổ chức phòng thủ tại khu vực Kherson trên tả ngạn sông Dnepr.

Đại tướng Sergei Surovikin báo cáo tình hình với Bộ trưởng QP Nga Sergei Shoigu

“Từ chỗ đánh giá toàn diện tình hình hiện nay, xin đề xuất tổ chức tuyến phòng thủ dọc tả ngạn sông Dnepr. Tôi hiểu đây là quyết định rất không giản đơn. Trong khi đó, chúng ta sẽ bảo toàn được điều chính yếu nhất là sinh mạng các quân nhân của chúng ta và khả năng chiến đấu của Nhóm quân nói chung, giữ hữu ngạn sông trong khu vực hạn chế sẽ không có triển vọng.

Bản đồ các quận của tỉnh Kherson -Херсонская область

Thêm nữa, sẽ có thể tung ra một phần lực lượng và phương tiện, huy động dành cho hoạt động tích cực trong đó có tổ chức tấn công theo các hướng khác trong khu vực chiến dịch đặc biệt”, - Tướng Surovikin tuyên bố.

«Kherson và các khu dân cư liền kề không thể được cung ứng đầy đủ và đảm bảo hoạt động chức năng, cuộc sống của người dân thường xuyên trong vòng nguy hiểm”, - ông Surovikin tuyên bố.

Ông nhấn mạnh rằng LLVT Ukraina tiếp tục pháo kích khu đập Kakhovskaya, do đó có thể gây ra lũ lụt, dẫn đến thương vong và thiệt hại đáng kể.

Đập thủy điện Kakhovskaya trên bản đồ

Đại tướng Tư lệnh cũng lưu ý rằng đối phương đang giáng đòn vào các chủ thể chính quyền tự quản địa phương, trường học, bệnh viện và các chủ thể xã hội-dân sinh quan trọng khác.

Sông Dnepr

Ông nói thêm rằng đã sơ tán được 115.000 người dân khỏi khu vực.

Đại tướng Surovikin thông báo rằng dọc theo toàn tuyến giáp ranh, quân đội Nga đang thành công đẩy lui nỗ lực tấn công của đối phương. Chỉ riêng theo hướng Kherson, thiệt hại của LLVT Ukraina từ tháng 8 đến tháng 10 đã là:

* Hơn 9.500 binh sĩ chết và bị thương;

* Bị phá huỷ hơn 200 xe tăng;

* 500 xe bọc thép;

* khoảng 600 xe chuyên dụng khác nhau;

* hơn 50 đại pháo và súng cối.

* Tổn thất của phía Nga ít hơn đối phương từ 7 đến 8 lần.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina từ ngày 24 tháng 2. Tổng thống Vladimir Putin nêu nhiệm vụ chiến dịch là “bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev hành hạ và diệt chủng trong suốt 8 năm”. Theo lời ông Putin, mục tiêu cuối cùng là giải phóng Donbass và tạo lập điều kiện đảm bảo an ninh của nước Nga.

Nguyễn Thành Trung- Cộng tác viên Google.tienlang

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xin xem thêm bài khác:

20 nhận xét:

 1. Nguyễn Thành Trunglúc 01:01 10 tháng 11, 2022

  TASS: Шойгу приказал приступить к отводу войск за Днепр - Shoigu ra lệnh bắt đầu rút quân qua sông Dnepr
  https://tass.ru/armiya-i-opk/16283583
  Ngày 9 tháng 11, 22:09,
  cập nhật ngày 9 tháng 11, 22:51
  Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo đảm chuyển giao nhân lực, vũ khí, trang bị an toàn
  "Bắt đầu bằng việc rút quân và thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo việc chuyển quân an toàn, vũ khí và trang thiết bị qua sông Dnepr", ông giao nhiệm vụ cho chỉ huy Nhóm liên hợp các lực lượng Nga trong khu vực NMD - Sergei Surovikin, người trước đó hôm thứ Tư đã báo cáo với người đứng đầu bộ quốc phòng về tình hình ở khu vực này.

  Vì vậy, Surovikin cho rằng lựa chọn thích hợp nhất cho các hành động trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt là tổ chức phòng thủ dọc theo bờ sông Dnepr.

  Trả lờiXóa
 2. Украинское командование комментирует заявления генерала Суровикина об отводе войск с правобережной части Херсонской области- Bộ tư lệnh Ukraine bình luận về tuyên bố của Tướng Surovikin về việc rút quân khỏi phần hữu ngạn của khu vực Kherson
  https://topwar.ru/204819-ukrainskoe-komandovanie-kommentiruet-zajavlenija-generala-surovikina-ob-otvode-vojsk-s-pravoberezhnoj-chasti-hersonskoj-oblasti.html
  Bộ chỉ huy quân sự Ukraine và đại diện của các giới chính trị bình luận với sự hoài nghi về tuyên bố của các tướng lĩnh Nga liên quan đến việc rút một nhóm quân của Lực lượng vũ trang ĐPQ từ hữu ngạn của khu vực Kherson để phòng thủ ở tả ngạn. Dnieper.

  Một trong những tuyên bố đầu tiên của Tướng Surovikin về việc rút quân sang tả ngạn đã được Vitaly Kim, một người ủng hộ chế độ Kyiv ở vùng Nikolaev, bình luận. Hôm nay, chính anh ấy đã phát hành một bài đăng đầy ý nghĩa với một chữ cái duy nhất “C”, được hiểu là một cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine vào Snigirevka. Sau đó, có ý kiến ​​cho rằng quân đội Ukraine đã thất bại trong việc chiếm thành phố. Bình luận này được đưa ra bởi Phó trưởng khu vực Kherson Kirill Stremousov, người đã được báo chí đưa tin vài giờ sau đó về cái chết.
  Kim, bình luận về tuyên bố của Surovikin và Shoigu, viết rằng "nếu người Nga nói điều gì đó, họ sẽ làm ngược lại hoàn toàn."

  Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã đưa ra tuyên bố về việc theo dõi tình hình ở khu vực Kherson, không nói gì về bất kỳ cuộc tiến công đáng kể nào của quân đội Ukraine đối với Kherson.

  Đến lượt mình, Bộ chỉ huy tác chiến của Lực lượng vũ trang Ukraine "miền Nam" tuyên bố rằng họ chưa có dữ liệu cụ thể về việc rút quân của Nga sang tả ngạn Dnepr. N. Gumenyuk, đại diện cho bộ chỉ huy "miền Nam", nói rằng những lời của tướng Nga "có thể là một màn dàn dựng" và rằng "thông tin đang được làm rõ."
  Gumenyuk viết: "Chúng tôi không loại trừ việc bắt đầu một hoạt động thông tin-tâm lý của Nga nhằm tạo ra một nhận định sai lầm về ý định thực sự. Ở đó, quân đội Nga, theo như chúng tôi biết, đã tạo ra một tuyến phòng thủ và sẵn sàng giữ nó tại chỗ. Chúng tôi đang kiểm tra những gì ở đó."

  Nhớ lại rằng trong báo cáo của mình, Tướng Surovikin bắt đầu bằng cách nói rằng tình hình đã ổn định và khả năng chiến đấu của Lực lượng Vũ trang ĐPQ đã tăng lên, kể cả kết quả của việc huy động được thực hiện. Sau đó, anh chuyển sang câu hỏi về sự cần thiết phải rời khỏi Kherson. Và sáng kiến ​​của chỉ huy NMD về việc rút quân sang tả ngạn Dnepr đã được sự ủng hộ của người đứng đầu Chechnya Ramzan Kadyrov, lưu ý rằng vị tướng này đang làm đúng, cứu được mạng sống của các binh sĩ của chúng tôi.

  Trả lờiXóa
 3. Киев сдержанно отреагировал на приказ Шойгу о сдаче Херсона- Kyiv phản ứng với sự kiềm chế trước lệnh của Shoigu rút khỏi Kherson
  https://www.dw.com/ru/v-kieve-sderzanno-otreagirovali-na-prikaz-sojgu-o-sdace-hersona/a-63690972
  Nga tiếp tục cuộc xâm lược quân sự vào Ukraine, được tiến hành vào ngày 24 tháng 2 theo lệnh của Vladimir Putin. DW đang theo dõi các sự kiện của ngày 9 tháng 11.

  https://p.dw.com/p/4JEvk
  Vào ngày thứ 259 của cuộc xâm lược quân sự toàn diện của Nga vào Ukraine , quân đội Nga tiếp tục cố gắng giữ cho các khu định cư chiếm được của quốc gia láng giềng trong tầm kiểm soát. Các lực lượng vũ trang và các đơn vị bảo vệ lãnh thổ Ukraine chống xâm lược. Không thể xác minh tuyên bố của đại diện hai bên từ các nguồn độc lập. Theo LHQ, khoảng 14 triệu người Ukraine đã rời bỏ nhà cửa. DW tiếp tục theo dõi những diễn biến vào thứ 4 ngày 9/11 (giờ Moscow).
  Người đứng đầu trung tâm báo chí của Bộ chỉ huy tác chiến "miền Nam" Natalya Gumenyuk không loại trừ rằng tuyên bố của bộ chỉ huy Nga về việc Kherson đầu hàng có thể là một yếu tố của một hoạt động thông tin-tâm lý , mục đích của nó là "tạo ra một ấn tượng sai lầm về ý định thực sự của Moscow . " Các tuyến phòng thủ gần Kherson đã được tạo ra, và quân đội chính quy của Nga đã ở trên mặt đất và sẵn sàng tổ chức phòng thủ, ông Gumenyuk nhấn mạnh trên kênh truyền hình Dozhd TV. Theo bà, một hoạt động quân sự thực sự đòi hỏi một chế độ im lặng về thông tin, và "một chương trình được dàn dựng với việc công bố những quyết định nghiêm túc và khó khăn như vậy là một phương pháp biện minh cho bản thân được hiểu từ lâu."
  Quân đội Ukraine đã giải phóng các làng Pravdino và Kalinovskoye ở vùng Kherson khỏi quân xâm lược Nga . Thông tin này đã được xác nhận với Ukrayinska Pravda bởi những người đối thoại trong các đơn vị tình báo của Lực lượng vũ trang Ukraine hoạt động ở miền nam. Theo họ, người Nga rời Pravdino vào đêm 9/11, trước đó đã xảy ra giao tranh dữ dội tại đây. Các binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine tiến vào làng Kalinovskoye vào chiều ngày 9/11. Chính thức, các khu định cư mới được giải phóng vẫn chưa được báo cáo, tuy nhiên, các kênh Telegram của Ukraine đã công bố một đoạn video với quân đội Ukraine từ Pravdino và Kalinovsky.

  Trả lờiXóa
 4. Пресс-центр командования Юг ВСУ считает, что Херсон не сдают и отвода войск нет. Реакция ГШ ВСУ.- Trung tâm báo chí của Bộ chỉ huy miền Nam các lực lượng vũ trang Ukraine tin rằng Kherson không đầu hàng và không có việc rút quân. Phản ứng của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine
  Natalya Gumenyuk, thư ký báo chí của Bộ chỉ huy "phía Nam" của các lực lượng vũ trang Ukraine, nói rằng việc rút Lực lượng vũ trang RF khỏi Kherson có thể là một phần của hoạt động thông tin-tâm lý nhằm đánh lừa Lực lượng vũ trang Ukraine.
  Và chỉ huy Ukraine không tin vào kế hoạch của Nga để rời khỏi Kherson: "Có tới 50.000 binh sĩ Nga ở đó"

  Hiện tại, có từ 30.000 đến 50.000 binh sĩ Nga ở Kherson và các vùng phụ cận. Họ sẽ không lùi bước. Điều này đã được đại diện của Cục tình báo chính của Bộ Quốc phòng Ukraine Vadym Skibitsky cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ấn bản Ý của La Repubblica.
  Đại diện của tình báo quân đội Ukraine tin rằng chính quyền Nga đã bắt đầu sơ tán dân thường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiến hành các hành động thù địch. Ngoài ra, Bộ tư lệnh Nga được cho là có lý do để nghi ngờ người dân địa phương thông báo cho các sĩ quan tình báo Ukraine, và việc sơ tán của họ sẽ chặn các luồng thông tin.

  Trả lờiXóa
 5. Vậy là tham vọng chiếm odessa coi như phá sản

  Trả lờiXóa
 6. Đảng Cộng hòa và Dân chủ lần lượt giành được 203 và 187 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ, cục diện tại Thượng viện cũng đang nghiêng về đảng Cộng hòa với cách biệt một ghế.
  Cử tri Mỹ ngày 8/11 đi bỏ phiếu giữa kỳ, bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện. Tính đến 14h30 giờ miền đông Mỹ ngày 9/11 (2h30 sáng 10/11 giờ Hà Nội), đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế tại Hạ viện khi giành được 203 ghế trong khi đảng Dân chủ giữ 187 ghế. Mỗi đảng cần đạt ít nhất 218 ghế để giành thế kiểm soát Hạ viện.
  Cuộc đua tại Thượng viện có thể mất nhiều thời gian để ngã ngũ. Hiện còn ba bang chưa có kết quả là Arizona, Nevada và Georgia. Lượng phiếu đã kiểm đếm ở các bang này lần lượt là 69%, 80% và 99%. Ứng viên Dân chủ đang dẫn trước ở Arizona còn ứng viên Cộng hòa chiếm ưu thế ở Nevada.

  Một loạt hãng tin Mỹ dự báo Georgia sẽ phải tổ chức vòng bầu cử bổ sung vào ngày 6/12 vì hai ứng viên không thể vượt ngưỡng 50% cần thiết để chiến thắng.

  Để giành thế đa số tại Thượng viện, đảng Cộng hòa cần ít nhất 51 ghế. Trong khi đó, đảng Dân chủ chỉ cần bảo toàn 50 ghế là có thể kiểm soát cơ quan này, do Phó tổng thống Kamala Harris đóng vai trò Chủ tịch Thượng viện và có thể bỏ lá phiếu quyết định trong trường hợp tỷ lệ phiếu giữa hai bên là 50-50. Do đó, cuộc đua ở Georgia có thể định đoạt kết quả chung cuộc ở Thượng viện.

  Trả lờiXóa
 7. Trong cuộc phỏng vấn ở London ngày 9/11,Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng lệnh rút quân khỏi Kherson của Nga là "đáng khích lệ", song bày tỏ thận trọng về diễn biến trên thực địa.
  Giới chức Ukraine và chuyên gia quân sự gần đây bày tỏ ra hoài nghi rằng Nga có thể giăng bẫy lực lượng Ukraine ở Kherson. Họ không tin rằng Nga dễ dàng từ bỏ Kherson, thành phố chiến lược quan trọng, là cửa ngõ trên đất liền giúp kết nối bán đảo Crimea chặt chẽ hơn.

  Họ cho rằng Nga có thể đang tạo ấn tượng rằng lực lượng nước này rơi vào thế yếu và phải rút lui khỏi Kherson, nhằm lôi kéo quân đội Ukraine nhanh chóng tiến vào tiếp quản thành phố. Giành lại Kherson sẽ cho phép Ukraine nhắm đến các tuyến đường tiếp tế quan trọng của lực lượng Nga.

  Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Zelensky, cũng cho biết vẫn còn quá sớm để đánh giá tuyên bố Nga rút quân khỏi thành phố Kherson. "Nếu lá cờ Ukraine vẫn chưa tung bay trên Kherson, vẫn chưa có ý nghĩa gì khi nói về việc Nga rút quân", ông Podolyak bình luận.

  Trả lờiXóa
 8. BBC: Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Kyiv đã hành động "rất cẩn trọng" sau thông báo.

  "Không phải là kẻ thù đã tặng quà chúng tôi món quà hay có 'cử chỉ thiện chí' gì, mà là chúng tôi giành chiến thắng", ông nói với người dân Ukraine trong bài phát biểu hàng đêm của mình.

  Sau thông báo của Nga, dân thường ở Kherson cho biết quân Chechnya từ quân đội Nga đang ở trong thành phố, có mặt ở các quán cà phê và đi lại khắp các đường phố.

  Và tại một khu vực đóng quân của Ukraine trên phía ngoài thành phố, các binh sĩ cho biết kẻ thù có thể đang cố gắng dụ họ vào bẫy và đang tiến hành một cách thận trọng.

  Trả lờiXóa
 9. Nga tuyên bố rút quân khỏi thủ phủ Kherson, Ukraine chưa hết hoài nghi bị gài bẫy
  Thứ Năm, 10/11/2022 10:58
  Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng người Nga đang giả vờ rút quân khỏi Kherson để dụ quân đội Ukraine vào một trận chiến tại thành phố cảng công nghiệp chiến lược này.
  Theo hãng tin AP, quân đội Nga ngày 9/11 tuyên bố sẽ rút khỏi thành phố Kherson, thủ phủ vùng cùng tên, nhưng Kiev vẫn nghi ngờ đây là mưu mẹo của Moskva để dụ lực lượng Ukraine vào cái bẫy chết người.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson, sang bờ đông sông Dnieper (Nga gọi là Dnepr) để thiết lập hàng phòng thủ. Mệnh lệnh được ông Shoigu đưa ra trong cuộc họp phát sóng trên truyền hình hôm 9/11 với tổng chỉ huy chiến dịch quân sự tại Ukraine Sergey Surovikin. Đại tướng Surovikin cho biết ông đã đề xuất "quyết định khó khăn" là rút quân khỏi thành phố Kherson, miền nam Ukraine, và thiết lập phòng thủ ở phía đông sông Dnieper.

  Ông Surovikin giải thích Nga không còn khả năng tiếp tế cho thành phố Kherson. "Chúng ta sẽ bảo toàn tính mạng của binh lính và năng lực chiến đấu của các đơn vị. Để lực lượng ở bờ tây sông Dnieper là vô ích. Một số binh sĩ có thể được điều tới những mặt trận khác", viên tướng Nga nói.

  Theo hãng tin AP, việc buộc phải rút quân khỏi thành phố Kherson sẽ đánh dấu một trong những thất bại tệ nhất của Nga trong cuộc xung đột kéo dài hơn 8 tháng.

  Trong khi đó, các nhà chức trách Ukraine cảnh báo không nên coi kế hoạch được Nga công bố về rút lui khỏi Kherson là một thỏa thuận đã thực hiện. Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng người Nga đang giả vờ rút quân khỏi Kherson để dụ quân đội Ukraine vào một trận chiến tại thành phố cảng công nghiệp chiến lược này.

  Nếu được xác nhận, việc rút quân khỏi Kherson – thủ phủ duy nhất trong các vùng mà Moskva đơn phương sáp nhập vào tháng , sẽ đánh dấu một bước lùi lớn tiếp theo, sau cuộc rút lui khỏi ngoại ô thủ đô Kiev hồi đầu xung đột và cuộc rút chạy khỏi khu vực Kharkiv hồi tháng 9. Kherson là thành phố quan trọng đầu tiên mà lực lượng Nga giành được quyền kiểm soát từ những ngày đầu xung đột bùng phát.

  Những tuần gần đây, lực lượng của Ukraine đã xác định Kherson là một mục tiêu trọng điểm. Kiev đã nỗ lực cắt đứt các đường tiếp tế quan trọng tới thành phố này để mở đường cho một cuộc phản công lớn, đẩy quân đội Nga ra khỏi vùng lãnh thổ rộng lớn là miền nam đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo AP, việc chiếm lại Kherson có thể cho phép Ukraine giành lại lãnh thổ ở khu vực Zaporizhzhia và các khu vực phía nam khác. Về phần mình, việc Nga rút lui gần như chắc chắn sẽ gây áp lực trong nước lên Điện Kremlin

   Phát biểu với giọng điệu nghiêm nghị và nét mặt cứng rắn trên truyền hình Nga, chỉ huy quân sự hàng đầu của Moskva ở Ukraine, Tướng Sergei Surovikin đã chỉ vào một tấm bản đồ bị che mờ khi ông báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm 9/11 rằng không thể cung cấp cho thành phố Kherson và rằng lực lượng phòng thủ ở đây sẽ là "vô ích."

   Ông Surovikin nói rằng 115.000 người đã được di dời vì "cuộc sống của họ thường xuyên gặp nguy hiểm" và đề xuất một cuộc rút quân "trong tương lai gần" đến bờ đối diện của sông Dnieper từ vị trí tọa lạc của thành phố Kherson.

   Bộ trưởng Shoigu đã đồng ý với đánh giá của Tướng Surovikin và ra lệnh cho ông “bắt đầu với việc rút quân và thực hiện mọi biện pháp để bảo đảm việc chuyển nhân sự, vũ khí và thiết bị qua sông Dnieper một cách an toàn”.

   Tuy nhiên, Cố vấn của tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak nói với hãng tin AP: “Cho đến nay, chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ hoàn toàn rời bỏ thành phố, điều đó có nghĩa là những tuyên bố này có thể là thông tin sai lệch”.

   Thống đốc Kherson do Ukraine bổ nhiệm, Yaroslav Yanushevych cũng kêu gọi cư dân “đừng vội hưng phấn”. Một quan chức khu vực Kherson khác do Ukraine bổ nhiệm, ông Serhii Khlan, nói với các phóng viên rằng các lực lượng Nga đã cho nổ tung năm cây cầu để làm chậm bước tiến của lực lượng Kiev.

   Nhà phân tích quân sự Oleg Zhdanov nói với AP rằng việc Nga tuyên bố rút lui “rất có thể là một cuộc phục kích và một cái bẫy của Nga để buộc Ukraine tiến hành cuộc tấn công, buộc họ phải xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga và bị đáp trả bằng một đòn mạnh từ hai bên sườn.”

   Một ngày sau tuyên bố rút quân của Nga, Tổng thống Ukraine Zelensky không trực tiếp binh luận trong bài phát biểu hàng đêm của mình. Ông nói: “Cảm xúc của chúng ta phải được kiềm chế - luôn luôn trong chiến tranh. Tôi chắc chắn sẽ không cung cấp cho kẻ thù tất cả các chi tiết về hoạt động của chúng ta. Khi chúng ta có kết quả, mọi người sẽ nhìn thấy nó.”
   Ngoài nỗ lực phản công từ bên ngoài, các tay súng kháng chiến Ukraine ở phía sau chiến tuyến đã hoạt động mạnh trong lòng Kherson, với nhiều vụ phá hoại và ám sát quan chức do Nga bổ nhiệm.

   Ngày 9/11 thông tin cho biết quan chức số 2 của chính quyền Vùng Kherson do Moskva bổ nhiệm, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi. Hiện chưa rõ nguyên nhân, cũng như chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc.

   Phản ứng trước thông tin Nga sẽ rút quân, phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các quan chức Mỹ đã mong đợi thông báo của Nga. Ông nói: “Đó là bằng chứng cho thấy họ có một số vấn đề thực sự - quân đội Nga”.

   Khi được hỏi liệu một đợt rút quân có thể báo hiệu cho Kiev rằng họ hiện có đòn bẩy để bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với Moskva hay không, ông Biden nói rằng điều đó có nghĩa "ít nhất là có thời gian để các bên điều chỉnh lại vị thế của mình trong giai đoạn mùa đông."

   Trước đó, trong nhiều tháng quân đội Nga dường như đã chuẩn bị cho một cuộc rút quân có trật tự khỏi Kherson - hoặc chuẩn bị một cuộc phục kích - trái ngược với cuộc rút lui hỗn loạn khỏi khu vực Kharkiv khi Moskva phải bỏ lại một lượng lớn vũ khí và đạn dược.

   Vào tháng 10, Tướng Surovikin đã để lộ một dấu hiệu cho việc rút khỏi Kherson, thừa nhận tình hình “căng thẳng”, và ông có thể phải đưa ra một “quyết định khó khăn”.

   Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo AP)

   Xóa
 10. Ukraine cho biết họ đề cao cảnh giác trước tuyên bố rút quân khỏi Kherson của Nga vì có thể đây là một cái bẫy để thúc đẩy quân đội nước này tiến vào khu vực.

  Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, còn quá sớm để đánh giá về việc Nga đưa quân ra khỏi thành phố Kherson.

  “Cần phải tách bạch lời nói và hành động. Cho đến khi lá cờ Ukraine tung bay trên Kherson, không có ý nghĩa gì khi nói về việc Nga rút quân”, Mykhailo Podolyak, cố vấn chính trị của Tổng thống Zelenskyy, nói.

  Ông Podolyak nói thêm rằng một nhóm các Lực lượng Vũ trang của Nga vẫn đang duy trì trong thành phố và trước đó nhân lực bổ sung đã được điều đến khu vực.
  Hiện vẫn chưa rõ liệu các lực lượng Nga đã rút hoàn toàn khỏi Kherson hay chưa và những khu vực nào của thành phố vẫn nằm trong sự kiểm soát của Nga. Các quan chức Ukraine cho biết lực lượng của họ có thể vài ngày nữa mới tiến vào thành phố này.

  Trước thông báo Nga rút quân khỏi Kherson, Tổng thư ký NATO Stoltenberg ca ngợi các lực lượng của Ukraine vì khả năng “giải phóng thêm lãnh thổ của đất nước”, đồng thời nói điều này cho thấy sự hỗ trợ quân sự từ Anh, NATO và các đồng minh cho Kiev là “cần thiết”.

  Giới chuyên gia nhận định rằng, nếu để mất thành phố Kherson, Tổng thống Putin có thể leo thang căng thẳng bằng cách tấn công vào các thành phố khác và các cơ sở năng lượng của Ukraine trước khi mùa đông tới.

  “Cuộc xung đột sẽ vẫn tiếp diễn trong tương lai gần. Tôi nghĩ rằng Nga vẫn sẽ theo đuổi mục tiêu dài hạn trong chiến dịch quân sự ở Ukraine trong khi Ukraine mong muốn giành lại lãnh thổ do Moscow kiểm soát kể từ năm 2014”, Seth Jones, Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói.

  Trả lờiXóa
 11. 13 phút trước
  15:57
  Cựu Thứ trưởng NATO nói: 'Phải có một cái bẫy ở đâu đó': Việc rút quân của Kherson có thể 'dễ dàng' trở thành một cái bẫy
  Tướng Sir Richard Shirreff, cựu Phó chỉ huy tối cao của khối đồng minh NATO, nói với Sky News sáng nay rằng rất có thể việc Nga rút khỏi Kherson là một "cái bẫy".

  Khi được hỏi về phong trào này, Ngài Richard cho biết trước tiên chúng ta cần đảm bảo rằng trên thực tế, họ đang rút lui khỏi miền nam Ukraine.

  Ông nói: "Chúng tôi đã có cuộc họp báo kịch câm đó ở Điện Kremlin ngày hôm qua giữa [Sergei] Shoigu và [Shoigu] Surovikin, chỉ huy của Nga.

  "Nhưng chúng ta không được coi bất cứ điều gì người Nga nói theo mệnh giá, vì vậy tôi nghĩ câu hỏi đầu tiên là phải hiểu chuyện gì đang xảy ra."

  Tuy nhiên, Sir Richard nói rằng nếu người Nga rút lui thì họ sẽ bị "đánh bại".

  "Họ có một số lượng đáng kể ở bờ tây của Dnipro, người Ukraine đã nhắm mục tiêu vào một số cây cầu.

  "Người Nga biết rằng trừ khi họ rút lui trong trật tự tốt, họ có cơ hội rất tốt để xảy ra một cuộc chiến lớn."

  Khi được hỏi liệu việc rút quân có thể là một cái bẫy hay không, Sir Richard cho biết người Ukraine "đúng" khi nghi ngờ điều này.

  "Tôi sẽ không ngồi lại đây và nói rằng đó không phải là một cái bẫy. Tôi nghĩ nó có thể dễ dàng xảy ra - đừng bao giờ coi những gì người Nga nói theo mệnh giá.

  "Nếu họ đã phát sóng điều này theo cách mà họ có, thì cần phải nắm bắt ở đâu đó."

  Trả lờiXóa
 12. Ý ngừng giao vũ khí cho Ukraina
  15:34 10.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto trong một cuộc phỏng vấn với tờ Il Messaggero nói rằng Italy không chuẩn bị các lô vũ khí mới để chuyển giao cho Ukraina.
  "Chúng tôi không chuẩn bị gói thứ sáu (sắc lệnh liên bộ với danh sách vũ khí cho Kiev) và không nói về việc cung cấp tên lửa cho Ukraina. Tôi không loại trừ rằng trong tương lai sẽ có chỉ thị mới trong NATO và Liên minh châu Âu về việc hỗ trợ quân sự hơn nữa cho Ukraina, nhưng hiện tại chúng tôi đang hoàn thành việc cung cấp vũ khí mà chính phủ tiền nhiệm đã hứa", - ông nói.

  Crosetto nhắc lại rằng hỗ trợ quân sự được thực hiện trong khuôn khổ một nghị quyết được đa số trong Nghị viện thông qua.
  "Chúng tôi có những khuôn khổ cho phép đưa ra quyết định về nguồn cung cấp quân sự cho đến ngày 31 tháng 12", - người đứng đầu bộ quốc phòng cho biết.

  Đồng thời, ông không loại trừ rằng "ở cấp độ chính trị có thể thông qua quyết định về cách tiếp cận vấn đề khác."
  Ngoài ra, Crosetto nói rằng đàm phán là giải pháp đúng đắn duy nhất để giải quyết xung đột.
  Ông nhấn mạnh: "Tôi đã nói về nhu cầu đối thoại giữa các bên ngay từ đầu cuộc xung đột. Cần phải chấm dứt các hành động thù địch, ngồi vào bàn đàm phán và đạt được hòa bình".

  Trả lờiXóa
 13. Ông Lavrov sẽ dẫn dầu phái đoàn Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia
  13:52 10.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Dẫn đầu phái đoàn Nga tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia sẽ là Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov, Alexander Tumaikin, tùy viên báo chí tại Đại sứ quán Nga ở Jakarta, nói với Sputnik.
  "Hiện nay đang xem xét về hình thức tham gia của Vladimir Vladimirovich Putin. Có lẽ ông ấy sẽ tham gia sự kiện dưới dạng hội nghị truyền hình", - nguồn tin cho biết thêm.

  Như phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết một ngày trước đó, hiện tại đang xem xét về các định dạng khác nhau cho sự tham gia của Nga trong hội nghị thượng đỉnh G20, quyết định sẽ được đưa ra trong những ngày tới.
  Đầu tháng 11, Nhà Trắng đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden không có kế hoạch gặp người đồng cấp Nga bên lề hội nghị thượng đỉnh. Đồng thời, bản thân Biden trước đó cũng lưu ý rằng ông sẽ sẵn sàng thảo luận với tổng thống Putin về các vấn đề như trao đổi tù nhân.
  Sự kiện đỉnh điểm
  G20 là một tổ chức phi chính thức, tập hợp các nước phát triển và đang phát triển về kinh tế lớn nhất. Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ mười bảy sẽ được tổ chức tại Bali vào các ngày 15-16 tháng 11. Đây sẽ là đỉnh điểm của một loạt các cuộc họp cấp bộ trưởng, các nhóm công tác và các nhóm tham gia diễn ra trong năm nhiệm kỳ của Indonesia với tư cách là Chủ tịch G20.

  Trả lờiXóa
 14. Tuyên bố của Zelensky cho thấy sự chia rẽ trong NATO
  11:29 10.11.2022

  MOSKVA (Sputnik) - Việc Vladimir Zelensky sẵn sàng đối thoại với Moskva cho thấy trong NATO có sự chia rẽ, nhà báo Barış Doster cho biết trong một bài viết trên tạp chí Cumhuriyet của Thổ Nhĩ Kỳ.
  "Zelensky nói rằng ông ta sẵn sàng đàm phán với Putin. Sự kiện này cho thấy tình thế của LLVT Ukraina và sự chia rẽ trong Liên minh Đại Tây Dương", - ấn phẩm viết.

  Tác giả Doster lưu ý đến thực tế là Washington đã bị mất ảnh hưởng của mình, các nước EU tiếp tục rời xa nhau để tự cứu mình trong bối cảnh khủng hoảng đang diễn ra.
  Việc Berlin bất chấp mọi lời phản đối từ phía Mỹ sẵn sàng phát triển quan hệ với Moskva và Trung Quốc là một ví dụ.
  "Mọi thành viên đều đang bận rộn để cứu mạng chính mình", - nhà báo tổng kết.
  Hôm thứ Ba, sau khi báo chí phương Tây đưa tin Kiev bị thúc ép đối thoại với Nga, Vladimir Zelensky đã nêu ra các điều kiện của Ukraina để bắt đầu đối thoại. Theo ông ta, đó là "khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, bồi thường mọi tổn thất, trừng phạt mọi tội phạm chiến tranh và đảm bảo điều này sẽ không tái diễn". Trong khi đó, trước đây Zelensky đã ký sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia (NSDC) Ukraina về việc không tiến hành đàm phán với Tổng thống Nga Putin. Ông ta cũng tuyên bố rằng Ukraina sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga trong thời gian Putin làm Tổng thống.
  Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng Nga vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Ukraina, nhưng hiện tại không thể tiếp tục các cuộc đàm phán đó, vì Kiev đã luật hóa, tức là đưa thành luật quyết định không tiếp tục bất kỳ cuộc đàm phán nào với phía Nga.

  Trả lờiXóa
 15. Vladimir Zelensky đã nêu ra các điều kiện của Ukraina để bắt đầu đối thoại. Theo ông ta, đó là "khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, bồi thường mọi tổn thất, trừng phạt mọi tội phạm chiến tranh và đảm bảo điều này sẽ không tái diễn"
  Đối thoại kiểu của Zelenski nói ở trên thì không bao giờ xảy ra, bỡi danh dự của Putin, của nước Nga. Phải biết người, biết ta ông Zelenski ơi, có như vậy mới tìm được hòa bình cho đất nước ông!

  Trả lờiXóa
 16. Украинский чиновник сообщил о тяжёлой для ВСУ ситуации в районе Сватово и Кременной -Quan chức Ukraine báo cáo về tình hình khó khăn đối với Lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực Svatovo và Kremennaya
  https://topwar.ru/204864-ukrainskij-chinovnik-soobschil-o-tjazheloj-dlja-vsu-situacii-v-rajone-svatovo-i-kremennoj.html
  Hôm nay, 14:43
  Trong bối cảnh các báo cáo đáng báo động từ chỉ đạo của Kherson, cần lưu ý rằng có tin tốt từ các khu vực hoạt động quân sự đặc biệt, và chúng được những người khó "kết tội" thông cảm cho Nga. Vì vậy, quan chức Ukraine Serhiy Gaidai, người tự gọi mình là "thống đốc vùng Luhansk", đã báo cáo về tình hình khó khăn đối với Lực lượng vũ trang Ukraine ở các vùng Svatovo và Kremennaya (LPR).

  Điều này được đưa tin bởi kênh Telegram của Ukraine "Chính trị của đất nước".

  Một đại diện của chính quyền Kyiv phàn nàn rằng mọi thứ đang rất tồi tệ đối với quân đội Ukraine. Theo ông, quân đội Nga đã tích lũy được lượng dự trữ nghiêm trọng trong lĩnh vực này.

  Đồng thời, ông tuyên bố rằng Belogorovka được cho là không bị mất vào tay Lực lượng vũ trang Ukraine và vẫn nằm trong tầm kiểm soát của họ. Theo ông, ngôi làng bị phá hủy, và các cuộc đụng độ vẫn tiếp tục ở đó.

  Theo một số nguồn tin của Nga, các đơn vị Ukraine hôm qua đã cố gắng đột phá các vị trí của quân ta trên phòng tuyến Kremennaya-Svatovo. Họ đã cố gắng vượt qua bốn lần, nhưng vô ích. Tất cả các cuộc tấn công đã bị chặn đứng với sự trợ giúp của hàng không lục quân , xe tăng và pháo binh. Các hệ thống súng phun lửa hạng nặng "Solntsepek", được biên chế cho các binh sĩ của RKhBZ thuộc Quân khu Trung tâm, đã bắn vào các hầm trú ẩn sâu trong các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

  Các nhóm trinh sát và phá hoại của địch cũng hoạt động tích cực trong khu vực này.

  Trả lờiXóa
 17. На Николаево-Криворожском направлении осуществляется перегруппировка войск - Минобороны - Quân đội đang được tập hợp lại theo hướng Nikolaev-Krivoy Rog - Bộ Quốc phòng
  Hôm nay, 14:41
  https://topwar.ru/204863-na-nikolaevo-krivorozhskom-napravlenii-osuschestvljaetsja-peregruppirovka-vojsk-minoborony.html
  Quân đội đang được tập hợp lại theo hướng Nikolaev-Krivoy Rog - Bộ Quốc phòng

  Quân đội Nga bắt đầu tập hợp lại theo hướng Nikolaev-Kryvyi Rih rút lui về các vị trí đã chuẩn bị trước đó ở tả ngạn Dnepr, không có sự kiện quan trọng nào xảy ra ở các hướng khác, các trận chiến đang diễn ra. Điều này được nêu trong báo cáo mới của Bộ Quốc phòng.

  Tư lệnh của chiến dịch đặc biệt, Tướng quân Surovikin, quyết định tập hợp lại các đội quân đang giữ phòng thủ ở hữu ngạn Dnepr, với việc rút các đơn vị sang tả ngạn và tạo ra một tuyến phòng thủ theo chiều sâu. Việc tập hợp lại đã bắt đầu, các đơn vị đang rút lui về các ngã ba một cách có tổ chức, hành động theo một kế hoạch đã được duyệt trước. Theo thông tin từ tiền tuyến, cho đến nay vẫn chưa có các cuộc tấn công tích cực nào của Lực lượng vũ trang Ukraine, có vẻ như bộ chỉ huy đối phương đã tạm nghỉ để đánh giá tình hình. Trong khi đó, các đơn vị công binh của chúng tôi tiếp tục đặt các bãi mìn trên các tuyến đường có khả năng nhất cho sự di chuyển của Lực lượng vũ trang Ukraine.

  Trong ngày qua trên hướng Kherson, bao gồm khu vực Nikolaev, hai trạm radar đối kháng AN / TPQ-50 đã bị phá hủy, một trạm radar tương tự khác được "phủ sóng" ở khu vực Krasny Liman. Cũng tại vùng Novoaleksandrovka của vùng Nikolaev, một kho đạn dược đã bị phá hủy, và ở vùng Dnepropetrovsk - một kho chứa nhiên liệu.

  Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã bắn hạ một máy bay cường kích Su-25 của Ukraine trên khu vực Mykolaiv và khu vực Zaporozhye - một máy bay trực thăng Mi-8 của Lực lượng vũ trang Ukraine.

  Theo các hướng khác: về phía Lực lượng vũ trang Kupyansky của Ukraine, các nỗ lực tiếp tục tấn công theo hướng Kuzemovka, nhưng vô hiệu. Trong ngày, thiệt hại của địch lên tới hơn 90 lính không quân và dân quân, một xe tăng và bốn xe chiến đấu bọc thép. Tại Krasno-Limansky, nỗ lực tấn công theo hướng của Stelmakhovka và Ploschanka đã bị cản trở. Địch mất tới 70 người, một xe chiến đấu bộ binh và ba xe bán tải.

  Trong Lực lượng vũ trang Yuzhno-Donetsk của Ukraine, họ đã phản công theo hướng Nikolskoye, nhưng một lần nữa không thành công, họ vấp phải một cuộc tấn công của hàng không và pháo binh. Bộ Quốc phòng cho biết đã tiêu diệt được tới 55 chiến binh, một xe tăng và hai xe bọc thép.

  Các hệ thống phòng không đã bắn hạ 9 máy bay không người lái, đánh chặn 21 tên lửa MLRS HIMARS và Alder cùng 3 tên lửa chống radar HARM.

  Trả lờiXóa
 18. Глава МИД Конго назвал лицемерием поставки зерна в Европу - Bộ trưởng Ngoại giao Congo gọi việc cung cấp ngũ cốc cho châu Âu là đạo đức giả
  https://ria.ru/20221110/kongo-1830523775.html
  15:13 10.11.2022
  Bộ trưởng Ngoại giao Congo Gakosso gọi hành động đạo đức giả là cung cấp ngũ cốc cho châu Âu, không phải châu Phi
  SHARM EL SHEIKH, ngày 10 tháng 11 - RIA Novosti. Bộ trưởng Ngoại giao Congo Jean-Claude Gakosso, trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, đã gọi việc cung cấp ngũ cốc là một phần của "thỏa thuận hàng tạp hóa" cho châu Âu, chứ không phải cho châu Phi, là đạo đức giả.
  "Chúng tôi được biết rằng ... hầu hết các tàu vận chuyển lúa mì của Ukraine được gửi đến các cảng của châu Âu, chứ không phải đến cảng của các quốc gia nơi, như họ đã nói, một thảm họa sẽ xảy ra ... Có rất nhiều hành vi đạo đức giả trong thế giới của chúng ta, "ông nói.
  Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, diễn ngôn rằng người châu Phi sẽ chết vì đói là một ví dụ về tuyên truyền. Gakosso hoan nghênh "thỏa thuận lương thực", ông kêu gọi không nên bi kịch hóa các vấn đề của châu Phi.
  Tại Istanbul vào ngày 22 tháng 7, các thỏa thuận đa phương đã được ký kết về việc dỡ bỏ các hạn chế đối với việc cung cấp các sản phẩm xuất khẩu của Nga và hỗ trợ của Nga trong việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Các thỏa thuận đã được ký kết bởi đại diện của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và LHQ. Vào đầu tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ ra rằng phương Tây xuất khẩu hầu hết ngũ cốc của Ukraine sang các quốc gia của mình chứ không phải các nước thiếu thốn ở châu Phi. Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya lưu ý rằng một phần của thỏa thuận lương thực liên quan đến việc xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga đang không hoạt động.

  Trả lờiXóa
 19. Из Владивостока до Лаоса планируют запустить еще один авиарейс - Từ Vladivostok đến Lào dự định khởi động một chuyến bay khác
  15:16 10.11.2022
  https://ria.ru/20221110/laos-1830459249.html
  Lãnh sự danh dự: chuyến bay thứ hai đến Lào sẽ khởi hành từ Vladivostok vào tháng 12
  VLADIVOSTOK, ngày 10 tháng 11 - RIA Novosti. Lãnh sự danh dự của Lào Alexander Virich nói với RIA Novosti, một chuyến bay bổ sung đến Viêng Chăn sẽ được khởi động từ Vladivostok và Krasnoyarsk vào thứ Ba, ngày 20 tháng 12.
  Theo ông, máy bay sẽ khởi hành từ Vladivostok vào 13h30 thứ Ba hàng tuần (06h30 giờ Moscow), đến Vientiane, bay từ đó đến Krasnoyarsk, quay trở lại Vientiane và quay trở lại Vladivostok.
  Chuyến bay thứ bảy Vladivostok - Viêng Chăn sẽ tiếp tục khai thác song song với chuyến mới. Giá vé "sẽ được hình thành dựa trên tình hình," Virich nói và nói thêm rằng giá có thể sẽ tăng vào đêm giao thừa.
  Người đối thoại nhấn mạnh rằng công ty của ông muốn "đưa Hàn Quốc ra khỏi Vientiane", tức là giúp khách du lịch bay đến các điểm ưa thích ở châu Á thông qua sân bay thủ đô của Lào. Virich đã trích dẫn Singapore , Phuket và Phnom Penh như những ví dụ về các điểm đến có sẵn theo cách này .
  Việc khởi động liên lạc hàng không trên đường bay Vladivostok - Vientiane diễn ra vào ngày 29/10. Vài ngày trước khi bắt đầu các chuyến bay, những người có nhu cầu bay sang Lào đã bán hết vé cho cả chuyến thứ bảy đầu tiên và thứ hai, dự kiến ​​vào ngày 5-11.

  Trả lờiXóa