Thứ Tư, 16 tháng 11, 2022

Nóng- Báo Independent (Anh): HÓA RA TÊN LỬA BẮN VÀO BALAN LÀM 2 NGƯỜI CHẾT LÀ DO QUÂN ĐỘI KIEV KHAI HỎA

 
Vị trí tên lửa rơi trên lãnh thổ Balan

Mời ai biết tiếng Anh xin đọc bản gốc trên báo Independent (Anh) bài với tiêu đề Ukraine news – live: US says Poland missile firedby Kyiv to counter Russian projectile- Dịch: Tin tức Ukraine – trực tiếp: Hoa Kỳ cho biết tên lửa tấn công Ba Lan do Kyev bắn để chống lại tên lửa của Nga

https://www.independent.co.uk/news/world/europe/ukraine-russia-attack-poland-nato-ww3-b2226052.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này...

*****

Ukraine news – live: US says Poland missile firedby Kyiv to counter Russian projectileDịch: Tin tức Ukraine – trực tiếp: Hoa Kỳ cho biết tên lửa tấn công Ba Lan do Kyev bắn để chống lại tên lửa của Nga

Zelensky đổ lỗi cho Nga về cuộc tấn công tên lửa vào Ba Lan: 'Đúng như những gì chúng tôi đã cảnh báo'

Volodymyr Zelensky đã trực tiếp đổ lỗi cho Nga về vụ nổ tên lửa ở Ba Lan khiến hai người thiệt mạng vào tối thứ Ba, nói rằng đất nước của ông đang bị Nga bao vây đã cảnh báo rằng khủng bố sẽ không “giới hạn ở biên giới quốc gia của chúng ta”.

“Hơn nữa, những gì chúng tôi đã cảnh báo từ lâu đã xảy ra hôm nay. Chúng tôi đã nói điều này. Khủng bố không chỉ giới hạn trong biên giới quốc gia của chúng ta. Nó đã lan sang lãnh thổ Moldova. Và hôm nay, tên lửa của Nga đã tấn công Ba Lan, lãnh thổ của đất nước thân thiện của chúng tôi. Mọi người đã chết,” ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm của mình.

Ông đặt câu hỏi: Đã bao nhiêu lần Ukraine nói rằng nhà nước khủng bố sẽ không chỉ giới hạn ở đất nước chúng tôi.

“Ba Lan, các quốc gia vùng Baltic... Chỉ là vấn đề thời gian trước khi khủng bố Nga tiến xa hơn. Chúng ta phải đặt tên khủng bố vào vị trí của hắn! Nga càng cảm thấy không bị trừng phạt thì càng có nhiều mối đe dọa đối với bất kỳ ai có thể bị tên lửa Nga tiếp cận”, nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Ông Zelensky cho biết cuộc tấn công đêm qua là một cuộc tấn công vào lãnh thổ của NATO và vào an ninh tập thể, đồng thời gọi đây là một "sự leo thang đáng kể".

Hiện trường vụ tên lửa rơi xuống Balan

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết tên lửa tấn công Ba Lan hôm thứ Ba đã được lực lượng Ukraine bắn trong nỗ lực bắn hạ một quả đạn của Nga đang bay tới.

Ba quan chức Hoa Kỳ trích dẫn những đánh giá sơ bộ cho thấy tên lửa đã được bắn bởi lực lượng Ukraine trong một cuộc oanh tạc của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine.

Volodymyr Zelensky đã trực tiếp đổ lỗi cho Nga về vụ nổ tên lửa ở Ba Lan khiến hai người thiệt mạng vào tối hôm qua, nói rằng đất nước của ông đã cảnh báo rằng sự khủng bố của Moscow sẽ không "giới hạn trong biên giới quốc gia của chúng ta".

Mỹ và các đồng minh phương Tây đang điều tra các báo cáo, nhưng chưa xác nhận rằng vụ nổ là do Nga gây ra.

Các quan chức cho biết Ba Lan đang tăng cường "sự sẵn sàng" của một số đơn vị quân đội và giám sát trên không trong bối cảnh có báo cáo rằng vụ nổ là do một hoặc nhiều tên lửa của Nga đi lạc.

Trước đó, Joe Biden cho biết có vẻ như "không chắc" tên lửa được bắn từ Nga, nhưng ông sẽ ủng hộ cuộc điều tra của Ba Lan.

Nga đã phủ nhận trách nhiệm và gọi các báo cáo là "sự khiêu khích có chủ ý nhằm leo thang tình hình".

Matxcơva gọi vụ việc là nỗ lực khơi mào xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO

Tác giả Arpan Rai, Aisha Rimi, Maryam Zakir-Hussain

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu
====
Xin xem thêm bài khác:

16 nhận xét:

 1. Tình báo U cà nói: Đúng là Nga bắn tên lửa vào Balan làm 2 người chết nhưng NATO phải công bố rằng đó là tên lửa U cà vì NATO chưa sẵn sàng kích hoạt Điều 5 Hiến chương NATO!
  NATO sợ Nga!!!!

  Trả lờiXóa

 2. 16:01 16.11.2022

  MOSKVA (Sputnik) - Igor Yushkov, nhà phân tích hàng đầu của Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, nhận xét với Sputnik rằng việc ngừng bơm dầu qua tuyến đường ống Druzhba sẽ tạo ra vấn đề lớn cho Hungary, vì nước này sẽ không thể nhận đủ khối lượng dầu thông qua các tuyến đường thay thế.
  Ukraina hôm thứ Ba đã thông báo cho Transneft về việc ngừng bơm dầu qua nhánh phía nam của đường ống dẫn dầu Druzhba theo hướng Hungary, giải thích điều này là do tình trạng giảm áp suất, Igor Demin, cố vấn của chủ tịch Transneft, nói với Sputnik hôm thứ Ba. Vì sự cố này, cũng như vì sự cố rơi tên lửa ở Ba Lan, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã triệu tập Hội đồng an ninh vào thứ Ba.
  "Đây là một vấn đề lớn đối với Hungary, vì nếu không, nước này sẽ không thể có đủ dầu", - ông Yushkov nói.

  "Hungary có thể nhận ít nhất một phần dầu qua Croatia. Có các bến tiếp nhận ở các cảng của Croatia và có một đường ống dẫn dầu đến Hungary. Hiện nay chủ yếu là Serbia sử dụng đường ống này. Nhưng dù sao đi nữa, từ ngày 5 tháng 12, sẽ áp dụng lệnh cấm nhận dầu của Nga bằng đường biển, có nghĩa là thậm chí sẽ không thể nhập khẩu bất cứ thứ gì qua Croatia", - ông nói thêm.

  Yushkov nhắc nhớ rằng ngược lại, Hungary là niềm hy vọng cho Serbia về vấn đề các tuyến đường thay thế cho nguồn cung cấp dầu của Nga. Sau ngày 5 tháng 12, chính quyền Serbia muốn nhận dầu từ Druzhba qua lãnh thổ Hungary và đã cố gắng khẩn trương lập một dự án xây dựng cầu nối đường ống dẫn dầu giữa hai nước.
  Đường ống dẫn dầu Druzhba
  Đường ống dẫn dầu Druzhba bắt nguồn từ vùng Samara thuộc Nga, đi qua Bryansk rồi phân nhánh thành hai đoạn: phía bắc (qua lãnh thổ Belarus, Ba Lan, Đức) và phía nam (qua lãnh thổ Ukraina, Cộng hòa Czech, Slovakia, Hungary).

  Trả lờiXóa
 3. Phần Lan tuyên bố về khả năng đóng cửa không phận Ukraina
  15:18 16.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto tuyên bố về khả năng đóng cửa không phận Ukraina sau tình trạng khẩn cấp ở Ba Lan, vấn đề này sẽ được coi là một trong những phương án ứng phó với vụ việc.
  The Guardian trước đây viết rằng trong bối cảnh sự việc ở Ba Lan, các nước vùng Baltic ủng hộ việc thiết lập một vùng cấm bay trên bầu trời ở miền Tây Ukraina. Tuy nhiên, tờ báo tin rằng, Mỹ và các đồng minh NATO khác sẽ phản đối đề xuất này.
  "Chắc chắn, việc đóng cửa không phận sẽ được thảo luận. Hiện đang xem xét các lựa chọn khác nhau về cách thức bảo vệ Ukraina", - ông nói trong cuộc họp báo với các nhà báo Phần Lan vào sáng thứ Tư khi được hỏi, liệu vấn đề về khả năng đóng cửa không phận của Ukraina có được đem ra thảo luận hay không.

  Trong số các "giả thuyết" của tình trạng khẩn cấp, ông liệt kê "cuộc tấn công có chủ ý của Nga, một quả đạn đi lạc và có lẽ tên lửa không đến từ Nga.
  Phần Lan đang chờ thông tin chi tiết về vụ việc từ Ba Lan, ông nói thêm.
  Theo ông, nếu Nga không tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina thì sẽ không ai phóng tên lửa.
  Vụ việc ở Ba Lan
  Tối 15/11, truyền thông Ba Lan đưa tin hai quả rocket đã rơi xuống lãnh thổ Ba Lan - ở tỉnh Lublin, giáp biên giới với Ukraina, khiến hai người thiệt mạng. Bộ Ngoại giao của nước cộng hòa tuyên bố rằng tên lửa rơi ở Ba Lan là do Nga sản xuất. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda lưu ý rằng Warsaw không có thông tin chính xác về việc tên lửa rơi xuống lãnh thổ nước cộng hòa này là của ai.
  Lầu Năm Góc nói rằng trong tình huống này, họ có ý định hành động không phải bằng suy đoán, mà bằng sự thật, có đủ cơ hội để làm rõ điều này. Đồng thời, cho đến khi biết được sự thật, Lầu Năm Góc sẽ không nói về khả năng áp dụng Điều 5 của Hiến chương NATO (về phòng thủ tập thể), đây là tuyên bố của người phát ngôn quân đội Patrick Ryder. Theo lời Biden sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo G7 và NATO, "xét về quỹ đạo bay thì ít có khả năng tên lửa này được phóng từ Nga."

  Trả lờiXóa
 4. Bộ Ngoại giao Nga kể về âm mưu khiêu khích chống lại ông Lavrov ở Campuchia
  14:16 16.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, đã lên tiếng về nỗ lực khiêu khích chống lại Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Campuchia.
  Theo bà, tại lối ra ở tòa nhà nơi tổ chức các sự kiện, một người phụ nữ "đóng giả nhà báo" đã chạy đến chỗ ông Lavrov và cố gắng dùng điện thoại chạm vào bộ trưởng.
  "Chúng tôi đang chuẩn bị rời khỏi tòa nhà, nơi mà phía Campuchia tổ chức mọi thứ một cách hoàn hảo, thì bỗng nhiên có một người phụ nữ lao tới, dáng điệu y hệt như là một nhà báo được cấp thẻ. Khó mà nói được cô ấy đại diện cho ai", - bà Zakharova nói trên đài phát thanh Sputnik.

  "Thông thường các nhà báo sẽ tiến tới đặt một số câu hỏi, nếu đó là một người quay phim thì phải có máy quay, hôm qua có nhiều người như vậy. Nhưng những gì tôi thấy ngày hôm qua rất lạ. Cô ấy, tôi không biết, có thể là đóng giả nhà báo, cô ấy bật điện thoại quay video nhưng không đặt bất kỳ câu hỏi nào, mà lại cố gắng dí điện thoại cho nó chạm vào người bộ trưởng Nga", - bà Zakharova nói và thêm rằng "đồng thời, tính năng quay video đã được bật."
  "Đó là một sự khiêu khích rõ ràng", - bà nói.

  Theo bà Zakharova, họ đã cố gắng tìm hiểu xem người phụ nữ rằng đại diện cho hãng tin nào bằng cách xem thẻ.
  "Cô ấy dùng cả hay tay nắm lấy tấm thẻ của mình, giấu nó dưới áo khoác, sau đó bắt đầu tìm cách trốn dưới một số giá đỡ. Đó rõ ràng là một câu chuyện khiêu khích", - bà Zakharova nói.
  Những cô gái không bình thường
  "Quý vị có thể còn nhớ đã có những cuộc tấn công tương tự của các nhà báo cả trong khuôn khổ OSCE và tại một số diễn đàn quốc tế của phương Tây, khi họ chạy, la hét điều gì đó, gây ồn ào, cố gắng bằng cách nào đó xông tới bên bộ trưởng... Bạn có nhớ cụm từ nổi tiếng của Sergei Viktorovich Lavrov không" - "Các cô gái này không bình thường", là câu nói xuất hiện vào đúng tình huống tương tự. Ở đây, rõ ràng, cũng là một người phụ nữ không bình thường", - bà tin tưởng.

  Trả lờiXóa
 5. Truyền thông nói về việc thỏa thuận mục liên quan tới Ukraina trong tuyên bố thượng đỉnh G20
  13:52 16.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Các nhà lãnh đạo của các nước G20 đã thông qua một tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh ở Indonesia, Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết.
  "Tuyên bố của các nhà lãnh đạo G20 đã được thông qua", - những người đối thoại của hãng thông tấn.

  Theo ghi nhận, trong tuyên bố cuối cùng, đa số các thành viên G20 lên án cuộc xung đột ở Ukraina, nhưng cũng có "những ý kiến ​​khác về tình hình này." Ngoài ra, tuyên bố còn nhấn mạnh về tầm quan trọng của thỏa thuận ngũ cốc và việc không chấp nhận các mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, cũng như bản thân việc sử dụng loại vũ khí này.
  Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Bali vào các ngày 15-16/11.
  Trước đó, tin đưa rằng văn bản của dự thảo thông cáo đã được thống nhất vào tối thứ Hai sau nhiều ngày bất đồng giữa các quan chức phương Tây và quan chức từ Nga và Trung Quốc.
  Thành phần phái đoàn Nga
  Phái đoàn Nga tại hội nghị thượng đỉnh do Ngoại trưởng Sergei Lavrov dẫn đầu. Ông đã tham gia hai cuộc họp bàn về cho an ninh lương thực và năng lượng, cũng như các vấn đề sức khỏe. Bộ trưởng cũng đã có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và tiếp xúc nhanh với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
  Theo đúng kế hoạch, ông Lavrov rời Bali vào cuối ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh

  Trả lờiXóa
 6. Tên lửa rơi ở Ba Lan do quân đội phía Ukrainа bắn
  13:18 16.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Hãng thông tấn AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết quả tên lửa rơi xuống Ba Lan hôm qua do quân đội Ukraina bắn.
  "Dữ liệu ban đầu cho thấy tên lửa tấn công lãnh thổ Ba Lan đã được lực lượng Ukraina bắn vào một tên lửa Nga đang tiến tới", - hãng thông tấn AP viết.

  Ngược lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng dữ liệu cho thấy Nga không liên quan đến vụ rơi tên lửa ở Ba Lan.
  Đêm qua, truyền thông Ba Lan đưa tin hai quả rocket đã rơi xuống tỉnh Lublin Voivodeship ở biên giới với Ukraina. Hậu quả vụ việc khiến 2 người tử vong.
  Sau vụ việc, Bộ Ngoại giao Ba Lan tuyên bố rằng tên lửa do Nga sản xuất đã bị rơi, về phần mình Tổng thống Andrzej Duda lưu ý rằng vẫn chưa có thông tin chính xác.
  Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh quân đội Nga không tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở khu vực biên giới Ukraina-Ba Lan và mọi tuyên bố từ Warsaw về sự tham gia của Moskva là khiêu khích.
  Giả thiết của Mỹ
  Theo Tổng thống Mỹ Joe Biden sau cuộc họp khẩn của lãnh đạo các nước G7 và NATO, dữ liệu sơ bộ không xác nhận tên lửa rơi là từ Nga.
  Lầu Năm Góc cho biết họ dự định hoạt động không phải với suy đoán, mà với sự thật, họ có đủ khả năng để làm rõ.

  Trả lờiXóa
 7. России Песков: Кремль хотел бы видеть такую же реакцию на подрыв "Северных потоков", как сейчас в Польше -Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov: Điện Kremlin muốn thấy phản ứng tương tự đối với việc phá hoại Nord Stream, như hiện nay ở Ba Lan
  Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng Moscow muốn thấy phản ứng không kém phần xúc động đối với vụ phá hoại dưới Dòng chảy phương Bắc, cũng như vụ rơi các tên lửa được cho là của Nga ở Ba Lan.

  "Sau đó không có phản ứng như vậy," Peskov nói.

  Các cuộc tấn công diễn ra vào ngày 26 tháng 9. Đường ống dẫn khí Nord Stream và Nord Stream 2 bị nổ tung. Sau đó, Văn phòng Tổng công tố Nga đã mở một vụ án về hành động khủng bố quốc tế. Đức, Đan Mạch và Thụy Điển cũng đã khẳng định đây là cuộc phá hoại.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream rõ ràng là một cuộc tấn công khủng bố.

  Trả lờiXóa
 8. Минобороны Германии рассказало о контактах Путина и Шольца - Bộ Quốc phòng Đức lên tiếng về các cuộc tiếp xúc giữa Putin và Scholz
  14:38 16/11/2022
  https://ria.ru/20221116/sholts-1831938962.html
  Bộ Quốc phòng Đức: Scholz liên lạc với Putin về sự cố tên lửa ở Ba Lan
  BERLIN, ngày 16 tháng 11 - RIA Novosti. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin về sự cố tên lửa ở Ba Lan, một đại diện của Bộ Quốc phòng Đức nói với RIA Novosti.
  "Chúng tôi thông báo với bạn rằng Thủ tướng Liên bang đang liên lạc với Tổng thống Liên bang Nga", người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức cho biết, trả lời câu hỏi về việc liệu một kênh liên lạc đã được thiết lập giữa Bộ Quốc phòng của hai nước hay chưa.
  Truyền thông Ba Lan đưa tin vào buổi tối ngày 15 tháng 11 rằng hai quả tên lửa đã rơi xuống lãnh thổ Ba Lan - ở Tỉnh Lublin trên biên giới với Ukraine , hai người đã thiệt mạng. Bộ Ngoại giao của nước cộng hòa tuyên bố rằng tên lửa rơi ở Ba Lan là do Nga sản xuất. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda lưu ý rằng Warsaw không có thông tin chính xác về việc tên lửa của họ đã rơi xuống lãnh thổ nước cộng hòa này.
  Theo Bộ Quốc phòng Nga, không có cuộc tấn công nào được thực hiện vào các mục tiêu gần biên giới Ukraine-Ba Lan và những bức ảnh được công bố về một số mảnh vỡ không liên quan gì đến vũ khí Nga. Tất cả các tuyên bố của các phương tiện truyền thông Ba Lan về vụ rơi tên lửa "Nga" được cho là một sự khiêu khích có chủ ý nhằm leo thang tình hình.

  Trả lờiXóa
 9. Шольц признал, что Россию не удалось изолировать на саммите G20 -Scholz thừa nhận thất bại trong việc cô lập Nga tại hội nghị thượng đỉnh G20
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16330381
  Theo báo DPA, điều này cho thấy có những quốc gia trong G20 "từ chối lên án" hoạt động quân sự đặc biệt.
  BALI /Indonesia/, 15 tháng 11. /TASS/. Thủ tướng Đức Olaf Scholz thừa nhận rằng Nga đã thất bại trong việc cô lập tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, DPA viết hôm thứ Ba .

  "Tất nhiên, có những ý kiến ​​khác về vấn đề [Ukraine] này. Nhưng chúng không được tính," Scholz nói. Theo cơ quan này, điều này cho thấy có những quốc gia trong G20 "từ chối lên án" chiến dịch quân sự đặc biệt (SVO) của Nga ở Ukraine.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 tuyên bố tổ chức NWO nhằm đáp ứng yêu cầu giúp đỡ của lãnh đạo các nước cộng hòa Donbass. Phương Tây sau đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt quy mô lớn đối với Nga và tăng cường cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev với số lượng ước tính ở giai đoạn này là hàng tỷ đô la.

  Trả lờiXóa
 10. Ác Mộng Tại ASEAN Và G20 Vì Trò Hề Của Phương Tây | Kiến Thức Chuyên Sâu
  43.545 lượt xem Đã công chiếu 21 giờ trước
  sơn hoàng ngọc
  sơn hoàng ngọc
  21 giờ trước
  Mọi căng thẳng trên toàn cầu đều do Mỹ cùng tập thể phương Tây gây ra. Bài bình hay, tôi đồng tinh! chúc nước Nga vĩ đại chiến thắng

  105

  Kiến Thức Chuyên Sâu

  Phản hồi


  2 phản hồi
  Cam Nguyen
  Cam Nguyen
  10 giờ trước
  Rất chính xác ! Thế giới này ko có mỹ, PT, Nato chắc chắn trái đất sẽ hòa bình, bình đẳng giữa các dân toicj !

  2


  Phản hồi

  Trong Ngam Hoang
  Trong Ngam Hoang
  20 giờ trước
  Kênh KTCS bình luận rất hay về các sự việc đang xảy ra. Cảm ơn và luôn ủng hộ kênh, mong là sẽ có nhiều bài bình luận hay như thế....

  23


  Phản hồi

  Huyen Tran
  Huyen Tran
  19 giờ trước
  Mình là người 🇻🇳 nhưng mình cảm thấy quá xấu hổ cho giới tinh hoa phương tây ,cuối cùng cũng chỉ cấm vận và áp giá trần mà thôi có làm gì được 🇷🇺 đâu. 🇷🇺 đỉnh thật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://www.youtube.com/watch?v=RyGnWfPLDhc

   Xóa
 11. «У меня нет сомнений, что это не украинский удар»: Зеленский потребовал от Польши допустить Украину к расследованию взрыва ракеты - “Tôi không nghi ngờ gì đây không phải là cuộc tấn công của Ukraine”: Zelensky yêu cầu Ba Lan cho phép Ukraine điều tra vụ nổ tên lửa
  https://topwar.ru/205225-u-menja-net-somnenij-chto-jeto-ne-ukrainskij-udar-zelenskij-potreboval-ot-polshi-dopustit-ukrainu-k-rassledovaniju-vzryva-rakety.html
  Hôm nay, 20:25
  Chế độ Kyiv không thể đồng ý với thực tế là NATO thực sự đã không phản ứng theo bất kỳ cách nào trước lời kêu gọi của Zelensky nhằm “trừng phạt Nga vì cuộc tấn công tên lửa vào lãnh thổ Ba Lan”. Nhớ lại rằng một ngày trước đó, người đứng đầu chế độ Kiev, một trong những người đầu tiên sau vụ nổ tên lửa gần Lublin, đã cáo buộc Nga và quay sang NATO, kêu gọi gần như ngay lập tức tuyên chiến với Moscow. Nhưng rồi mọi thứ trở nên tồi tệ đối với Zelensky và công ty của ông. Đầu tiên, Biden và Erdogan tuyên bố rằng Nga dường như không liên quan gì đến vụ nổ tên lửa ở khu vực Lublin của Ba Lan, sau đó chính quyền Ba Lan đã không nói theo cách họ mong đợi ở Kiev. Tổng thống và Thủ tướng Ba Lan nói rằng tên lửa "có khả năng cao" là tên lửa của hệ thống phòng không Ukraine.
  Thất vọng trước diễn biến này, Zelensky nói rằng cá nhân ông “không nghi ngờ gì rằng đây không phải là một cuộc tấn công của Ukraine.”

  Tổng thống Ukraine đưa ra yêu cầu:

  "Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ tham gia vào cuộc điều tra. Tôi muốn mọi thứ phải công bằng. Tôi muốn lấy bằng chứng từ những người nói rằng đây là tên lửa phòng không của chúng tôi. Nhưng trước tiên, hãy cho chúng tôi quyền truy cập, để chúng tôi điều tra. Và cũng cung cấp dữ liệu bạn có."

  Trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Danilov cũng nói rằng, bạn thấy đấy, ông không hài lòng với tuyên bố của phía Ba Lan rằng tên lửa phát nổ gần thị trấn Pshevoduv là do Lực lượng Vũ trang Ukraine bắn.

  Do đó, chế độ Ukraine ngày càng phản đối nhiều hơn đối với các đối tác của mình. Và điều này là dễ hiểu. Rốt cuộc, chính phương Tây tập thể đã dẫn dắt tình hình đến một biến thể phát triển như vậy, trong đó chế độ Kiev tin vào sự không thể sai lầm của chính mình. Về vấn đề này, sẽ rất thú vị khi quan sát xem NATO và đặc biệt là Ba Lan sẽ phản ứng như thế nào trước sự xâm phạm quá mức của Kiev và sự ngờ vực trực tiếp của họ đối với các tuyên bố của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Trả lờiXóa
 12. Захарова жестко прошлась по Зеленскому за провокацию с «российской ракетой в Польше» -Zakharova đã thẳng tay trừng trị Zelensky vì hành động khiêu khích với "tên lửa Nga ở Ba Lan"
  https://politexpert.net/23753062-zaharova_zhestko_proshlas_po_zelenskomu_za_provokatsiyu_s_rossiiskoi_raketoi_v_pol_she
  16/11/2022 13:08 / CHÍNH TRỊ / MILANA SHUSHKOVA

  Vụ rơi tên lửa ở Ba Lan đã báo động cộng đồng quốc tế. Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, đã bình luận một cách mỉa mai về tình huống này.

  Hai quả rocket rơi xuống làng Pshuvoduv gần biên giới Ukraine. Bộ Ngoại giao Ba Lan đổ lỗi cho Nga về vụ việc mà không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden sau đó đã thông báo với các đối tác G7 và NATO rằng vụ nổ là do lực lượng phòng không Ukraine gây ra.

  Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova , đã phản ứng gay gắt trước tình huống này trên kênh Telegram của mình. Bà lưu ý rằng nhà lãnh đạo Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã cáo buộc Moscow về những gì đã xảy ra, mặc dù người ta đã biết rằng Kiev phải chịu trách nhiệm. Bây giờ, theo nhà ngoại giao, ông không hiểu tại sao phiên bản "tên lửa Nga ở Ba Lan" lại bị "ngay cả những người chống Nga khét tiếng nhất" từ chối. Zakharova gay gắt chỉ trích Tổng thống Ukraine vì tội khiêu khích:

  “Bunkerny (tức Vladimir Zelensky. - ND) Không thể hiểu rằng anh ta được giao đứng đầu một băng nhóm cướp ở Ukraine để làm công việc bẩn thỉu, và vì vậy, anh ta không có quyền nói khác ông chủ của mình. Trong tương lai gần, Bộ Ngoại giao Nga sẽ đưa ra tuyên bố về tình hình xung quanh một hành động khiêu khích thô bạo khác của chế độ Kiev”.
  Mảnh vỡ tên lửa được đưa cho Ba Lan được xác định là tên lửa S-300 của Không quân Ukraine . Điều này đã được tuyên bố bởi Bộ Quốc phòng Nga.

  Trả lờiXóa
 13. Con chào các cô bác ở trang! Con tên là Nhi, có theo dõi về tình hình chiến sự Nga- Ukraina, hiện nay bên group của bạn con có đăng bài viết nên quan điểm về cuộc chiến theo hướng khác, mong các cô bác hãy phân tích bài này giúp con, con cảm ơn!
  https://www.facebook.com/groups/599636754571229/permalink/701531857715051/

  Trả lờiXóa
 14. Con cũng muốn hỏi một chuyện là tại sao hiện tại vấn đề Ukraina có hoạt động bức hại dân khu vực miền Đông bị tố là sai sự thật ạ? Con xem trên facebook thì thông tin đó và những cái tương tự từ đại sứ quán Nga bị facebook đánh dấu như vậy. Trên wikipedia thì có đề cập đến cuộc khảo sát ở miền Đông vào năm 2018 do phương Tây tiến hành mà trong đó khoảng 80% người dân bảo không có vụ bức hại người thân Nga ở đây và đa số người dân trong khảo sát không muốn ly khai. Con muốn hỏi là liệu kết quả khảo sát trên có thể bác bỏ được nghi vấn chính quyền Ukraina kỳ thị người thân Nga không ạ? Con xin cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 15. Phạm Hoàng Đứclúc 10:29 17 tháng 11, 2022

  Nhà báo Mỹ nổi tiếng Benny Johnson tweet

  UKRAINE đã cố gắng bắt đầu Thế chiến 3 vào ngày hôm qua khi một tên lửa UKRAINIAN tấn công một quốc gia NATO và giết chết thường dân vô tội. Các nhà lãnh đạo Ukraine NÓI DỐI và ĐỔ TỘI cho NGA. AP đã viết nó cho nên không cần bàn cãi. Các nhà lãnh đạo Ukraina NÓI DỐI để cố gắng và khởi xướng Thế chiến 3 toàn diện. Đây là những sự thật.
  https://twitter.com/i/web/status/1592877424475529218

  Benny Johnson
  @bennyjohnson
  UKRAINE tried to start WW3 yesterday when a UKRAINIAN missile struck a NATO country and killed innocent civilians.

  Ukrainian leaders LIED and BLAMED RUSSIA. The AP wrote it up unquestioningly.

  Ukrainian Leaders LIED to try and initiate full-blown WW3.

  These are the facts.

  Dịch:
  UKRAINE đã cố gắng bắt đầu WW3 ngày hôm qua khi một tên lửa UKRAINIAN tấn công một quốc gia NATO và giết chết thường dân vô tội.

  Các nhà lãnh đạo Ukraine DỐI TRÁ và ĐỔI LỖI NGA. AP đã viết nó lên mà không cần nghi ngờ gì.

  Các nhà lãnh đạo Ukraine đã NÓI DỐI để thử và bắt đầu WW3 toàn diện.

  Đây là những sự thật.

  Trả lờiXóa