Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2022

CNN: VÌ ZELENSKY MUỐN NÓI DỐI KHI VU CHO NGA BẮN TÊN LỬA VÀO BA LAN NÊN DÙ GÃ HỀ CẦU KHẨN NỐI ĐIỆN THOẠI VỚI BIDEN NHƯNG BIDEN KHÔNG THÈM NHẤC MÁY!

Mời ai biết tiếng Anh xin đọc bản gốc bài trên CNN với tiêu đề Inside the US scramble to run down the facts as the Russia-Ukrainewar spills into NATO territory- Dịch: Đằng sau cuộc đấu khẩu giữa Mỹ và Ukraina về vụ tên lửa Nga hay Ukraina bắn vào lãnh thổ NATO?

https://edition.cnn.com/2022/11/17/politics/ukraine-missile-poland-russia-biden-officials-scramble/index.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…

*****

Inside the US scramble to run down thefacts as the Russia-Ukraine war spills into NATO territory- Dịch: Đằng sau cuộc đấu khẩu giữa Mỹ và Ukraina về vụ tên lửa Nga hay Ukraina bắn vào lãnh thổ NATO? https://edition.cnn.com/2022/11/17/politics/ukraine-missile-poland-russia-biden-officials-scramble/index.html

Một miệng núi lửa được nhìn thấy gần ngôi làng nhỏ Przewodów, Ba Lan, nơi các quan chức Ba Lan xác nhận rằng hai người đã thiệt mạng sau vụ nổ

Washington (CNN)-Tổng thống Joe Biden đang say giấc nồng ở bên kia quả địa cầu thì các phụ tá đánh thức ông vào nửa đêm ở đó với tin khẩn cấp: một tên lửa đã tấn công Ba Lan và giết chết hai người.

Đến 5:30 sáng giờ địa phương ở Bali, nơi tổng thống đang tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, Biden, vẫn mặc áo phông và quần tây, nói chuyện điện thoại với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda để tìm kiếm sự rõ ràng về nơi thực sự xuất phát tên lửa - một thực tế quan trọng do hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra của một cuộc tấn công tên lửa của Nga vào một đồng minh NATO.

Ngoại trưởng Antony Blinken, người đang đi công cán với Biden, cũng đã bị một người đàn ông trông đoàn phụ tá của ông gõ cửa vào khoảng 4 giờ sáng theo giờ địa phương với tin tức về vụ nổ, một quan chức Mỹ cho biết - tin tức mà hầu hết các quan chức Mỹ chỉ phát hiện ra từ các báo cáo công khai và các cuộc trò chuyện với các quan chức Ba Lan.

Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã nói chuyện với những người đồng cấp Ba Lan và tham gia cuộc gọi với Biden với Duda.

Các nguồn tin cho biết, các quan chức Ba Lan lần đầu tiên bắt đầu biết tin về một vụ nổ ở làng biên giới phía đông Przewodów vào khoảng 10 giờ sáng theo giờ ET (múi giờ miền Đông của Hoa Kỳ) vào thứ Ba, tức 11 giờ tối theo giờ Bali, và thông tin bắt đầu được truyền ra công khai và thông báo ngắn gọn cho các đồng minh vào khoảng 1 giờ chiều ET, hoặc 2 giờ sáng ở Bali.

Khi buổi sáng trôi qua và nhiều thông tin tình báo được đưa đến, các quan chức Mỹ đang kiểm tra các hệ thống tình báo dựa trên vệ tinh và nói với những người đồng cấp Ba Lan rằng tên lửa, đã hạ cánh xuống một trang trại của Ba Lan ở vùng viễn đông của đất nước, dường như đã được được Ukraine đưa vào hoạt động như một phần của hệ thống phòng không của nước này.

Sau nhiều giờ lo lắng, Biden là người đầu tiên giải tỏa căng thẳng, nói với các phóng viên rằng thông tin ban đầu cho thấy tên lửa không phải do Nga phóng.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu về tình hình ở Ba Lan sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo G7 và Châu Âu bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nusa Dua trên đảo nghỉ mát Bali của Indonesia vào ngày 16 tháng 11 năm 2022.

Có thể thấy rõ sự nhẹ nhõm giữa các quan chức Hoa Kỳ. Một quan chức cho biết trái ngược với những lo ngại tồi tệ nhất của họ, thông tin tình báo sơ bộ cho rằng Nga không cố tình tấn công Ba Lan. Nhưng đối với Biden và các cố vấn của ông, tình tiết này vẫn đại diện cho một tình huống mà họ đã lo sợ từ lâu: một cuộc tấn công không chủ ý trong lãnh thổ NATO, mà hậu quả và hậu quả vẫn còn âm u.

Thúc giục Ukraine cẩn thận

Với tình hình quá phức tạp, các cố vấn của Biden kêu gọi sự bình tĩnh và kiên nhẫn, kể cả các quan chức Ukraine.

Khoảng một giờ sau khi tin tức về vụ việc nổ ra, Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm rằng "tên lửa của Nga đã bắn trúng Ba Lan", gọi đó là "một sự leo thang rất quan trọng" cần phải có phản ứng.

Sullivan nhanh chóng gọi cho văn phòng của Zelensky sau những nhận xét đó và kêu gọi các quan chức xem xét kỹ hơn cách họ nói về vụ việc, các nguồn tin quen thuộc với cuộc gọi cho biết. Biden và Zelensky đã không nói chuyện vào tối thứ Ba, bất chấp yêu cầu của nhà lãnh đạo Ukraine để sắp xếp một cuộc gọi, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Một quan chức Mỹ cho biết Mỹ và Ba Lan nhanh chóng đồng ý phối hợp chặt chẽ với nhau trong cuộc điều tra về vụ tấn công và Giám đốc CIA Bill Burns đã gặp Duda tại Warsaw vào tối thứ Tư. Chỉ vài giờ trước đó, Burns đã bị vùi dập tại đại sứ quán Mỹ ở Kyiv khi tên lửa của Nga tấn công thành phố.

Nhưng vụ việc cũng đã tạo ra một số rạn nứt trong quan hệ đồng minh của phương Tây với Ukraine.

Hiện Biden và Duda đều đã công khai nói rằng tên lửa dường như có nguồn gốc từ hệ thống phòng không của Ukraine - một tuyên bố mà Zelensky tiếp tục phủ nhận, điều này đã khiến các quan chức Ba Lan thất vọng, các nguồn tin cho biết.

Và mặc dù Biden đã nói chuyện với Duda và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về hậu quả của cuộc tấn công, và tổ chức các cuộc đàm phán khẩn cấp với các nhà lãnh đạo thế giới tại G20, tổng thống vẫn chưa nói chuyện trực tiếp với Zelensky vào chiều thứ Tư, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với CNN.

Thay vào đó, Sullivan đã nói chuyện với tham mưu trưởng của Zelensky trong vài giờ sau vụ nổ, các nguồn tin cho biết, và Blinken đã nói chuyện với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba.

Ukraine cũng đã yêu cầu tham gia nhóm điều tra, bao gồm các quan chức Mỹ và Ba Lan, kiểm tra địa điểm xảy ra vụ tấn công tên lửa, Zelensky cho biết hôm thứ Tư. Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi phải tham gia vào cuộc điều tra. Nhưng yêu cầu đó vẫn chưa được chấp nhận.” 

Tranh cãi ở Lầu Năm Góc

Trở lại Washington vào thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã có mặt trong cuộc họp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kathleen Hicks và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley khi một phụ tá cắt ngang tin tức về vụ nổ, và cả ba quan chức đã gọi điện cho người đồng cấp Ba Lan ngay sau đó.

Một thời gian ngắn sau, khoảng 2 giờ chiều, một cuộc họp báo với phát ngôn viên Lầu Năm Góc Brig. Tướng Pat Ryder cũng phát biểu chỉ cách đó vài phút. Tuy nhiên, một số quan chức Lầu Năm Góc chỉ mới nghe thông tin về một tên lửa đánh Ba Lan từ các phương tiện truyền thông, và Lầu Năm Góc không có gì để chứng thực một vụ phóng tên lửa của Nga tấn công lãnh thổ NATO.

Các quan chức Lầu Năm Góc đã phải quyết định xem có nên phát ngôn về vụ nổ hay không, vì họ hầu như không có thông tin để cung cấp về mọi thứ ngay lập tức, một vụ đã trở thành mục quan trọng nhất trong ngày.

Cuối cùng, một quan chức nói với CNN, dịch vụ báo chí đã đẩy nhanh tiến độ, nhưng việc hủy họp báo vào phút cuối sẽ báo hiệu chính xác loại hoảng loạn mà các quan chức muốn tránh.

Khi Ryder đứng trên bục, ông bị đặt ra nhiều câu hỏi lặp đi lặp lại về tên lửa nhưng ông vẫn chưa có câu trả lời.

Trong khi đó, Milley đang ở trong văn phòng của mình ở vòng ngoài của Lầu Năm Góc, hướng dẫn nhân viên của mình xếp hàng các cuộc điện thoại, các quan chức cho biết. Đầu tiên là đối tác Ba Lan, nhanh chóng tiếp theo là đối tác Ukraine. Milley hết cuộc gọi này đến cuộc gọi khác, nói chuyện với các thủ trưởng quốc phòng khác, cũng như với Tướng Chris Cavoli, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Châu Âu, người cũng đang điều khiển điện thoại.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc vào ngày 16 tháng 11 năm 2022

Các nhân viên của Milley đã làm việc để có được người đồng cấp Nga, Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, vào cuộc. Hai người nói chuyện lần cuối vào cuối tháng 10, một trong những lần duy nhất họ tổ chức thảo luận kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu. Nhưng lần này, không có cuộc hồi âm nào, và cả hai không bao giờ nói chuyện vào tối thứ Ba.

Tối hôm đó, Milley và Austin đã thông báo cho Biden những gì họ đã thu được được về vụ việc.

Một hình ảnh rõ ràng hơn

Đến thứ Tư, nhiều quan chức cấp cao của Mỹ đã công khai nói rằng thông tin tình báo chỉ ra rằng vụ nổ xuất phát từ một tên lửa phòng không Ukraine vô tình hạ cánh xuống Ba Lan. Một quan chức cho biết Mỹ cũng đã chia sẻ thông tin mật với các đồng minh trước cuộc họp của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương vào sáng thứ Tư tại trụ sở NATO.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Adrienne Watson cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi không thấy điều gì mâu thuẫn với đánh giá sơ bộ của Tổng thống Duda rằng vụ nổ này rất có thể là kết quả của một tên lửa phòng không Ukraine đã hạ cánh xuống Ba Lan.”

Trong các cuộc kiểm tra ban đầu tại địa điểm xảy ra vụ nổ, các mảnh vỡ đã được tìm thấy có vẻ là từ một tên lửa S-300 thời Liên Xô, các nguồn thạo tin cho biết. Đánh giá ban đầu là tên lửa phòng không Ukraine đã cố gắng đánh chặn một tên lửa của Nga nhưng bắn trượt và hạ cánh xuống Ba Lan, nhiều quan chức Mỹ và NATO cho biết.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Duda nói rằng “từ thông tin mà chúng tôi và các đồng minh có được, đó là tên lửa S-300 được sản xuất tại Liên Xô, một tên lửa cũ và không có bằng chứng nào cho thấy nó được phóng bởi phía Nga. . Khả năng cao là nó đã bị lực lượng phòng không Ukraine khai hỏa ”.

Một quan chức cho biết, Mỹ cũng đã xác định rằng tên lửa của Nga có khả năng tiếp tục bay trên quỹ đạo và đánh trúng mục tiêu đã định hoặc hạ cánh gần nó, một quan chức cho biết.

Zelensky vào chiều thứ Tư khẳng định rằng tên lửa không phải do lực lượng Ukraine phóng. Ông nói với các phóng viên ở Kyiv "Tôi không nghi ngờ gì rằng đó không phải là tên lửa của chúng tôi", trích dẫn các báo cáo mà ông nhận được từ chỉ huy các lực lượng vũ trang và Không quân Ukraine.

Zelensky cũng bày tỏ sự thất vọng khi các quan chức Ukraine không được phép tham gia cuộc điều tra chung giữa Ba Lan và Hoa Kỳ về địa điểm này, và nói rằng ông muốn xem “số trên tên lửa, bởi vì tất cả các tên lửa đều có số trên chúng”.

"Chúng ta có quyền ở trong nhóm điều tra không?" Zelensky nói. "Tất nhiên."

Hôm thứ Năm, Zelensky xác nhận rằng các nhà điều tra Ukraine sẽ được phép tiếp cận địa điểm xảy ra vụ tấn công và thừa nhận rằng Ukraine đã bắn một tên lửa phòng không. “Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Chúng tôi không biết chắc chắn. Thế giới không biết. Nhưng tôi chắc chắn rằng đó là tên lửa của Nga, tôi chắc chắn rằng chúng tôi đã bắn từ các hệ thống phòng không ”, Zelensky nói.

Ông nói thêm, chỉ sau khi điều tra, người ta mới có thể đưa ra kết luận về việc tên lửa nào đã rơi xuống lãnh thổ của Ba Lan.

Tác giả Natasha Bertrand, Kevin Liptak, Oren Liebermann và Kylie Atwood, CNN
Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu
=====

Xin xem thêm bài khác:

38 nhận xét:

 1. Зампредседателя Совбеза России Медведев: Зеленский опасается украинских националистов - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev: Zelensky sợ những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine
  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tin rằng Vladimir Zelensky sẽ không mạo hiểm bắt đầu đàm phán hòa bình vì ông sợ những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine. Medvedev đã viết về điều này trên kênh Telegram của mình.
  Một quan chức cấp cao nêu lý do tại sao Vladimir Zelensky sẽ không bắt đầu đàm phán hòa bình với Nga. Theo Medvedev, cuộc đối thoại sẽ chỉ diễn ra nếu Zelensky công nhận sự sụp đổ của Ukraine. Nhưng anh ta sẽ không thể làm điều này, bởi vì trong trường hợp này, những người theo chủ nghĩa dân tộc sẽ đối phó với anh ta. Sau này được kết nối chặt chẽ với sự lãnh đạo của quân đội.
  "Zelensky không cần đàm phán vì những lý do ích kỷ rõ ràng," Medvedev nói.

  Trả lờiXóa
 2. Thời báo Hoàn cầu (TQ): Poland missile strike reflects growing division in the West: experts- Các chuyên gia: Cuộc tấn công bằng tên lửa vào Ba Lan phản ánh sự chia rẽ ngày càng tăng ở phương Tây
  https://www.globaltimes.cn/page/202211/1279807.shtml
  Thời báo Hoàn cầu viết rằng Hoa Kỳ đã cố gắng thuyết phục các đối tác NATO châu Âu của mình càng sớm càng tốt rằng Ukraine, chứ không phải Nga, đã phóng tên lửa. Ở châu Âu và châu Mỹ, sự mệt mỏi ngày càng tăng do xung đột kéo dài mà không có hy vọng đàm phán hòa bình.
  Các nhà lãnh đạo Ba Lan và NATO cho biết vụ nổ khiến hai người thiệt mạng ở Ba Lan dường như là do một tên lửa phòng không của Ukraine gây ra. Các cuộc thảo luận bạo lực về vụ việc cho thấy sự rạn nứt ngày càng sâu sắc ở phương Tây, các chuyên gia cho biết. Ở châu Âu và Hoa Kỳ, sự mệt mỏi ngày càng tăng do xung đột kéo dài mà không có hy vọng đàm phán hòa bình.
  Theo báo cáo phương tiện truyền thông, vào chiều thứ Ba tại ngôi làng Przewodow của Ba Lan ở phía đông đất nước, cách biên giới với Ukraine khoảng 6,4 km về phía tây, một vụ nổ đã xảy ra.
  Kết quả điều tra vụ việc này cho thấy ngôi làng đã bị hệ thống phòng không S-300, loại vũ khí mà cả Nga và Ukraine, sở hữu.
  Trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng ông "không nghi ngờ gì" rằng đó không phải là một tên lửa của Ukraine, thì Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tin rằng vụ việc có thể do một tên lửa phòng không của Ukraine gây ra. Ông nói thêm rằng không có dấu hiệu nào cho thấy đây là kết quả của một cuộc tấn công có chủ ý của Ukraine, cũng như việc Nga có kế hoạch tấn công các nước NATO.
  Tuy nhiên, kiểu hùng biện mà Zelenskiy đang sử dụng "đang bắt đầu làm mất kiên nhẫn của một số nhà ngoại giao phương Tây", BBC đưa tin hôm thứ Tư. Sự thay đổi giọng điệu cũng được thể hiện rõ trong báo cáo của CNN, trong đó cáo buộc Zelenskiy dường như có ý định "kiếm lợi từ tập phim này."
  "Họ sợ rằng ngôn ngữ và yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa không thường xuyên của Kyiv có thể làm tăng cái gọi là 'sự mệt mỏi của Ukraine' giữa các đồng minh," BBC cho biết.
  Các chuyên gia cũng ghi nhận sự tương phản rõ rệt trong luận điệu của Mỹ và các nước lớn ở châu Âu đối với Nga so với trước đây, khi lần này họ chủ động bác bỏ những tin đồn có lợi cho Moscow, thay vì cáo buộc nước này phớt lờ sự thật.
  “Phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, không muốn đổ thêm dầu vào lửa đến mức thực sự phải tham gia vào một cuộc đối đầu quân sự với Nga”, Trung tâm Nghiên cứu Nga của Đại học Sư phạm Hoa Đông nói với Global Times hôm thứ Năm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuy nhiên, việc Ukraine kiên trì từ chối đàm phán đã khiến phương Tây mất kiên nhẫn, chuyên gia này cho rằng. “Bây giờ họ thấy rằng cái gọi là quyết định đúng đắn về mặt chính trị đã chống lại họ,” ông Cui nói.
   Trái ngược với quan điểm của các cường quốc phương Tây, các quốc gia vùng Baltic đã nhanh chóng rút khỏi điều khoản phòng thủ tập thể của NATO.
   Tổng thống Litva Gitanas Nausea nói rằng "từng centimet lãnh thổ của NATO phải được bảo vệ!" Những người khác lưu ý rằng vụ việc cho thấy sự hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine.
   "Sự chia rẽ giữa châu Âu cũ và mới đang gia tăng. Các nước Baltic và Đông Âu là những quốc gia lớn tiếng nhất về quan điểm chống Nga của họ. Đối với họ, đây không chỉ là một cử chỉ quay trở lại phương Tây mà còn là biểu hiện của lòng trung thành với Âu, mà còn cần sự thống nhất ý thức hệ trong nước,” – Cui nói.
   Nhìn chung, "sự cố" đã thử thách giới hạn dưới của sự kiên nhẫn của NATO và cho thấy rằng liên minh này sẽ không đối đầu trực tiếp với Nga. Và điều này đã loại bỏ những nguy cơ leo thang hơn nữa của cuộc xung đột, các chuyên gia cho biết.

   Xóa

 3. TASS: Депутат Франции потребовал прекратить помощь Зеленскому за попытку вызвать мировую войну - Nghị sĩ Pháp yêu cầu ngừng giúp Zelensky vì âm mưu gây chiến tranh thế giới
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16375039
  19 Tháng 11, 15:45
  Tuyên bố của tổng thống Ukraine rằng Nga đã phóng một tên lửa rơi xuống Ba Lan, Nicolas Dupont-Aignan gọi là "một hành động điên rồ"
  PARIS, ngày 19 tháng 11. /TASS/. Pháp phải ngừng hỗ trợ cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người đang cố gắng kích động một cuộc chiến tranh thế giới. Ý kiến ​​​​này đã được bày tỏ vào thứ Bảy trên Twitter của mình bởi phó chủ tịch Quốc hội (hạ viện) của quốc hội Pháp Nicolas Dupont-Aignan, người đứng đầu đảng cánh hữu "Arise, France", là thành viên của ủy ban quốc hội về đối ngoại và tranh cử vào năm nay cho chức vụ tổng thống của nước cộng hòa.
  "Zelensky, bằng cách gửi một tên lửa tới Ba Lan và đổ lỗi cho Nga, đã cố gắng kích động một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba", thứ trưởng nói, gọi hành động của tổng thống Ukraine là "một hành động điên rồ."

  Dupont-Aignan viết: "Chúng ta hãy ngừng hỗ trợ người đàn ông nguy hiểm này. Một kế hoạch hòa bình phải được thực hiện khẩn trương".

  Hôm thứ Ba, một tên lửa đã rơi xuống làng Przewodow (tỉnh Lublin), nằm ở phía đông Ba Lan trên biên giới với Ukraine, khiến hai người thiệt mạng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đổ lỗi cho Nga về việc này và yêu cầu phương Tây "hành động". Hôm thứ Tư, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết, theo chính quyền nước cộng hòa này, tên lửa bị rơi thuộc về lực lượng phòng không Ukraine. Bộ Ngoại giao cho biết chính quyền Hoa Kỳ hoàn toàn tin tưởng vào tính chính xác trong các kết luận của chính quyền Ba Lan.

  Bộ Ngoại giao Nga gọi những tuyên bố của Kiev liên quan đến vụ việc là một "sự khiêu khích thô bạo". Theo Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa được bắn đi từ hệ thống phòng không S-300 của Ukraine.

  Trả lờiXóa
 4. TASS: Установку всех четырех пролетов на автодорожной части Крымского моста завершили - Việc lắp đặt cả bốn nhịp trên phần đường của cầu Crimean đã hoàn thành
  https://tass.ru/obschestvo/16376425
  19 tháng 11, 21:35, cập nhật 19 tháng 11, 22:22
  Theo Phó Thủ tướng Liên bang Nga Marat Khusnullin, nhịp 1 và nhịp 2 đã vào vị trí thiết kế
  MOSCOW, ngày 19 tháng 11. /TASS/. Tất cả bốn nhịp trên phần đường của cầu Crimean, bị hư hại trong vụ nổ xe tải vào ngày 8 tháng 10, đã được lắp đặt vào vị trí của chúng. Điều này đã được Phó Thủ tướng Liên bang Nga Marat Khusnullin công bố vào thứ Bảy trên kênh Telegram của ông .

  "Chúng tôi đã hoàn thành việc trượt cả 4 nhịp của cầu Crimean. Ở phần đường bên phải, 4 nhịp đã được thay thế. Nhịp thứ nhất và thứ hai đã vào vị trí thiết kế, công việc đang được tiến hành để lắp đặt khe co giãn trên họ," Khusnullin nói.

  Nhịp cầu thứ 3 và 4 cũng sẽ được hạ xuống vị trí thiết kế trong thời gian tới và bắt đầu triển khai các công đoạn tiếp theo.

  "Vào tháng 12, hai lớp bê tông nhựa sẽ được trải trên đoạn đường này, hàng rào chắn sẽ được lắp đặt và đánh dấu, sau đó giao thông bên phải của phần đường sẽ được khôi phục", kênh Telegram của Nga chính phủ nói.

  Việc thay thế các nhịp của phần đường của cầu Crimean bị hư hại do cuộc tấn công khủng bố bắt đầu vào đầu tháng 11, tổng cộng cần phải lắp đặt bốn nhịp. Đối với phần đường sắt của cây cầu, như Khusnullin đã báo cáo trước đây, việc khôi phục hoàn toàn sẽ mất từ ​​​​sáu đến bảy tháng, nhưng hiện tại một tuyến đã hoàn toàn đáp ứng được lưu lượng giao thông cần thiết.

  Vào ngày 8 tháng 10, một chiếc xe tải đã bị nổ tung trên cầu Krymsky, khiến các thùng của một đoàn tàu chở hàng lân cận bốc cháy. Hai nhịp của phần ô tô của cây cầu đi về phía bán đảo đã bị sập. Hiện tại, công việc đang được tiến hành để khôi phục lại con đường.

  Trả lờiXóa
 5. Bộ Ngoại giao Nga: Moskva không ảo tưởng về việc cân nhắc quan hệ giữa EU với Nga
  00:16 20.11.2022
  Moskva (Sputnik) - Moskva biết rõ các cuộc thảo luận trong nội bộ EU về quan hệ với Nga nhưng không ảo tưởng về khả năng xem xét lại các cách tiếp cận lâu dài đối với quan hệ giữa EU và Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.
  "Chúng tôi biết về các cuộc thảo luận trong EU về quan hệ với Nga, đó là một nỗ lực khác nhằm suy nghĩ lại về các cách tiếp cận lâu dài để tương tác với nước chúng tôi. Rõ ràng, còn quá sớm để nói về kết quả, cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục. Nhưng chúng tôi không ảo tưởng", - phát biểu của bà Zakharova được trích dẫn trên trang web của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga trong bài bình luận về việc EU có kế hoạch sửa đổi nền tảng chính sách của mình đối với Nga, đặc biệt là "sáu điều" của người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu Josep Borrell.

  EU nhiễm "virus" và quyết định tự cách ly với Nga
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Brussels đã nhiễm một loại "virus chính trị dị thường", rồi quyết định "tự cách ly" khỏi Nga, nhưng nỗ lực cô lập Liên bang Nga không đạt được kết quả.
  "Sử dụng thuật ngữ ngày nay, chúng ta có thể nói rằng giới lãnh đạo EU, dường như đã bị nhiễm một loại virus chính trị dị thường nào đó, và quyết định tự cô lập mình khỏi Nga", - lời của bà Zakharova được trích dẫn trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga trong bài bình luận về kế hoạch của EU sửa đổi nền tảng của chính sách của mình đối với Nga, đặc biệt là về "sáu điều" của người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu Josep Borrell.
  Bà Zakharova nhấn mạnh rằng việc đặt cược tất cả vào "sáu điều" đã được thực hiện để làm rung chuyển tình hình nội tại Liên bang Nga, gột sạch môi trường thông tin của EU khỏi các quan điểm khác nhau, củng cố phía tây bán đảo Balkan là vùng ảnh hưởng của EU, chuyển sự cạnh tranh với Moskva sang lãnh thổ các nước Xô Viết cũ cũng như áp đặt các "quy tắc phương Tây" và "cô lập" nước Nga.

  Trả lờiXóa
 6. Zelensky: Nga không muốn hòa bình, mà muốn có thời gian xả hơi trong chiến sự
  23:29 19.11.2022
  Moskva (Sputnik) – Zelensky cho rằng khi nói về khả năng đàm phán với Ukraina, Nga không tìm kiếm hòa bình mà chỉ muốn đạt được "sự xả hơi ngắn hạn" trong chiến sự.
  Moskva nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nhưng lưu ý rằng Kiev đã áp đặt lệnh cấm đối với Nga ở cấp lập pháp. Zelensky cho biết ông ta đã nhận được tín hiệu từ các đối tác phương Tây rằng Nga muốn đàm phán trực tiếp và đưa ra một định dạng công khai. Ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga cho biết, nếu muốn, Washington có thể làm được rất nhiều điều, bao gồm cả việc gây ảnh hưởng đến Kiev.
  Theo Zelensky, nhượng bộ lãnh thổ, cũng như nhượng bộ chủ quyền của Ukraina không đảm bảo hòa bình, và những thỏa hiệp "vô đạo đức" sẽ dẫn đến những nạn nhân mới.
  Ông ta cũng đề cập đến "công thức hòa bình" của mình gồm 10 điểm, trong đó ba điểm đầu tiên là an ninh phóng xạ và hạt nhân, an ninh lương thực và an ninh năng lượng.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm." Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.

  Trả lờiXóa
 7. Phương Tây thay đổi mạnh mẽ luận điệu với Nga sau tình trạng khẩn cấp ở Ba Lan
  21:39 19.11.2022
  Moskva (Sputnik) - Sự mệt mỏi vì xung đột kéo dài ở Ukraina đang gia tăng ở Hoa Kỳ và Châu Âu, tờ The Global Times viết.Theo các chuyên gia được tờ báo trích dẫn ý kiến, việc Kiev kiên quyết từ chối đàm phán với Moskva đã làm cạn kiệt sự kiên nhẫn của phương Tây.
  "Các cuộc tranh cãi gay gắt về vụ việc không những chỉ rõ sự chia rẽ ngày càng sâu sắc ở phương Tây mà còn cho thấy sự mệt mỏi của châu Âu và Hoa Kỳ trước cuộc khủng hoảng kéo dài", - The Global Times viết.
  Ấn phẩm này cũng ghi nhận sự tương phản rõ rệt trong luận điệu của Washington và các nước châu Âu chính liên quan đến Nga.
  "Lần này, họ đã chủ động thuyết phục các nước Baltic rằng chính Ukraina chứ không phải Nga đã phóng tên lửa, trong khi Zelensky phủ nhận mọi thứ", - The Global Times viết.
  Nhìn chung, theo các chuyên gia, sự cố tên lửa ở Ba Lan đã thử thách giới hạn tối thiểu sự kiên nhẫn của các thành viên NATO.
  "Liên minh sẽ không đối đầu trực tiếp với Nga", - The Global Times nhấn mạnh.
  Tối ngày 15 tháng 11, hai quả tên lửa được cho là đã rơi xuống lãnh thổ Ba Lan gần biên giới với Ukraina khiến hai người thiệt mạng.
  Ban đầu, Warsaw tuyên bố đó là tên lửa do Nga sản xuất, nhưng ngay sau đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thừa nhận rằng rất có thể là vũ khí của Ukraina liên quan đến vụ việc này.
  Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, không hề có cuộc tấn công nào nhắm vào các mục tiêu gần biên giới Ukraina-Ba Lan trong ngày hôm đó, còn những bức ảnh chụp một số mảnh vỡ không có gì chung với phương tiện vũ khí của Nga. Các bức ảnh công bố ở Ba Lan từ địa điểm xảy ra vụ việc ở Przewodów cho thấy rõ rằng đó là mảnh vỡ của tên lửa thuộc hệ thống phòng không S-300 của Ukraina đã rơi ở đó, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

  Trả lờiXóa
 8. Полиция в Париже сорвала нападение на участников акции в поддержку Донбасса - Cảnh sát ở Paris ngăn chặn một cuộc tấn công vào những người tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Donbass
  https://tass.ru/obschestvo/16377251
  20 Tháng 11, 02:17
  Người biểu tình yêu cầu phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev.
  PARIS, ngày 19 tháng 11. /TASS/. Hôm thứ Bảy, cảnh sát Paris đã ngăn chặn một nỗ lực của các nhà hoạt động Ukraine nhằm tấn công những người tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Donbass kết thúc ở thủ đô nước Pháp. Điều này đã được báo cáo cho TASS bởi người đứng đầu hiệp hội SOS Donbass Anna Novikova-Berne.

  "Các blogger nữ muốn phỏng vấn chúng tôi sau cuộc biểu tình. Khi họ đi về phía chúng tôi, họ băng qua đường với một nhóm người Ukraine, những người này bắt đầu hét lên rằng chúng tôi không có quyền tổ chức biểu tình. Các cô gái phản đối họ rằng mọi người đều có quyền như vậy , "người đối thoại cho biết các cơ quan.

  Theo cô, sau đó một cuộc xung đột bắt đầu, đã bị cảnh sát ngăn chặn. "Các cô gái của chúng tôi đã được thả. Chúng tôi không biết chuyện gì xảy ra tiếp theo với những người Ukraine", Novikova-Berne nói. Cô nói thêm rằng các blogger vẫn chưa quyết định liệu họ có nộp đơn khiếu nại với cảnh sát hay không.
  Vào thứ Bảy, khoảng một trăm người đã tập trung tại Champ de Mars gần Tháp Eiffel để ủng hộ người dân Donbass. Họ yêu cầu phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev.

  Trả lờiXóa
 9. TASS-Суровикин: российская группировка на Украине методично "перемалывает" войска противника - Dịch- Surovikin: Nhóm Nga ở Ukraine "nghiền nát" quân địch một cách có phương pháp
  https://tass.ru/armiya-i-opk/16090805
  Chỉ huy của Nhóm lực lượng hỗn hợp trong khu vực NVO lưu ý rằng "chúng tôi không phấn đấu để đạt được tốc độ tiến bộ cao"
  MOSCOW, ngày 18 tháng 10. /TASS/. Nhóm Nga trong quá trình hoạt động quân sự đặc biệt không cố gắng đạt được tốc độ tiến công cao, mà "nghiền nát" kẻ thù một cách có phương pháp. Điều này đã được tuyên bố vào thứ ba trong một cuộc phỏng vấn với các nhà báo của chỉ huy Nhóm lực lượng chung trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt, Tướng quân đội Sergei Surovikin.
  "Chúng tôi có một chiến lược khác. Tổng tư lệnh đã nói về điều này. Chúng tôi không cố gắng đạt được tốc độ tiến công cao, chúng tôi bảo vệ mọi binh sĩ và "nghiền nát" kẻ thù đang tiến lên một cách có phương pháp", ông nói.

  Theo ông, "điều này không chỉ giảm thiểu tổn thất của chính chúng ta mà còn giảm đáng kể số nạn nhân của dân thường."

  "Hiện tại, Nhóm Lực lượng Thống nhất đang thực hiện các biện pháp nhằm xây dựng sức mạnh chiến đấu và số lượng của các đội hình và đơn vị quân đội, tạo thêm lực lượng dự trữ, trang bị cho các tuyến phòng thủ và các vị trí dọc theo toàn bộ đường tiếp xúc. Các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác vào các cơ sở quân sự và Cơ sở hạ tầng ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine vẫn tiếp tục”, Surovikin nói

  Trả lờiXóa
 10. TASS: Президент Кубы прибыл в Москву с официальным визитом- Dịch: Chủ tịch Cu-ba thăm chính thức Mát-xcơ-va
  20 tháng 11, 01:55, cập nhật 20 tháng 11, 02:36
  https://tass.ru/politika/16377223
  Trong chuyến thăm, ông Miguel Diaz-Canel sẽ hội kiến ​​Tổng thống Nga Vladimir Putin và tham gia lễ khánh thành tượng đài lãnh tụ Fidel Castro.
  MOSCOW, ngày 19 tháng 11. /TASS/. Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã đến thủ đô của Nga trong chuyến thăm chính thức vào tối thứ Bảy, phóng viên TASS đưa tin từ hiện trường.

  Chuyên cơ của Tổng thống hạ cánh xuống sân bay Vnukovo-2. Chương trình chuyến thăm của nhà lãnh đạo Cuba bao gồm hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, cũng như tham gia lễ khánh thành tượng đài lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro.

  Quốc kỳ Cuba và Nga đã được kéo tại sân bay cho cuộc gặp trọng thể của Chủ tịch nước, và quốc ca của hai nước đã được cử hành. Tại lối đi của máy bay, người đứng đầu Cộng hòa Cuba đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Andrei Rudenko và một số quan chức khác. Họ đi vòng quanh hàng rào danh dự của đồn trú ở Mátxcơva, chào đón các thành viên của phái đoàn Cuba, nhân viên Đại sứ quán Cộng hòa ở Mátxcơva và đại diện của phía Nga. Trong chuyến đi, người đứng đầu nước cộng hòa có vợ đi cùng.

  Đại sứ quán Cuba nói với TASS vào đêm trước chuyến thăm của tổng thống rằng lễ khánh thành tượng đài sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 11. Tượng đài Castro sẽ được dựng trên quảng trường cùng tên ở quận Sokol của Moscow.

  Trả lờiXóa
 11. Chính trị gia Mỹ bất ngờ đưa ra tuyên bố liên quan đến đàm phán về Ukraina
  04:46 20.11.2022
  Moskva (Sputnik) - Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ trong chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, ông Steven Mnuchin tuyên bố đã đến lúc cần phải bắt đầu quá trình đàm phán về Ukraina.
  Theo ông, vấn đề này đã "chin muồi từ lâu".
  "Ồ, tôi tuyệt đối chắc chắn rằng đã đến lúc đàm phán. Tốt nhất, chúng ta có thể làm cho giao tranh ngừng lại, ngay cả khi không có thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn. Và một trong những điểm mà tôi thực sự hy vọng trong cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình là hai nhà lãnh đạo thế giới có thể cùng nhau giải quyết vấn đề này nhằm chấm dứt chiến tranh" - ông Steven Mnuchin nói với CNBC bên lề hội nghị về Trung Đông và Châu Phi, được tổ chức tại Viện Milken ở California.

  Ngoài ra, ông Steven Mnuchin lưu ý rằng nếu xung đột kéo dài, châu Âu có thể phải đối mặt với những hậu quả không thể khắc phục.
  Sau khi truyền thông phương Tây đưa tin về việc Kiev đề nghị đối thoại với Moskva, Tổng thống Ukraina đã nói về khả năng đàm phán với Nga, nhưng ra điều kiện phải khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và bồi thường thiệt hại. Đồng thời, chính quyền Kiev tuyên bố không thể đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Zelensky nhiều lần nhấn mạnh sẽ không tiến hành đàm phán.
  Moskva trả lời rằng Nga vẫn sẵn sàng đàm phán và không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho việc này.

  Trả lờiXóa
 12. Bộ trưởng Tài chính Anh: Nga phải chịu trách nhiệm về khủng hoảng kinh tế ở Anh
  07:21 20.11.2022
  Moskva (Sputnik) — Nga phải chịu trách nhiệm về tình trạng tồi tệ và suy thoái kinh tế ở Anh, Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt cho biết trong cuộc phỏng vấn với The Times.
  Ông cho rằng chiến dịch ở Ukraina đã pha vỡ ổn định ở Vương quốc Anh.
  "Cuộc suy thoái này là “Sản phẩm của Nga” và chúng ta cần khôi phục ổn định như một bước đầu tiên hướng tới sự tăng trưởng", - ông Hunt nói.
  Ông khẳng định rằng việc tăng thuế là cần thiết để chống lạm phát trong nước.
  “Nếu chúng ta cùng với Ngân hàng Trung ương Anh kiểm soát lạm phát, thì chúng ta có thể ngăn chặn được sự gia tăng lãi suất toàn cầu, lãi suất cho vay bất động sản mà mọi người nhìn thấy, kiềm chế chi phí các khoản cho doanh nghiệp vay thì chúng ta mới có cơ hội trở lại hướng đi đúng”, - người đứng đầu Bộ Tài chính Anh kết luận.
  Trước đó, Sputnik đưa tin, theo các phương tiện truyền thông, EU và Anh có ý định tẩy chay Nga tại hội nghị thượng đỉnh G20.
  Các biện pháp trừng phạt chống Nga
  Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Matxcơva.
  Các nước thuộc Liên minh Châu Âu xem xét phương án từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga. Nhiều quốc gia tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ năng lượng Nga. Tất cả những điều này đã trở thành vấn đề đối với Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh.

  Trả lờiXóa
 13. Nỗi sợ hãi chính của Ukraina trong cuộc xung đột với Nga
  06:26 20.11.2022
  Matxcơva (Sputnik) - Ukraina lo ngại nhân vật ủng hộ đàm phán với Nga sẽ lên nắm quyền tại Hoa Kỳ vào năm 2024, bài báo trên tạp chí National Interest cho biết.
  "Nỗi sợ hãi lớn nhất của Kiev là một nhân vật muốn làm việc với Nga sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong hai năm tới. Các cường quốc thường mặc cả và đàm phán, và lợi ích quốc gia của các nước nhỏ hơn thường trở thành "tiền tệ". Các nhà lãnh đạo Ukraina không muốn để lợi ích của đất nước họ bị bán đi", - bài báo viết.

  Ấn phẩm lưu ý rằng Kiev cũng lo ngại về viễn cảnh mất đi sự ủng hộ từ phương Tây do các hành động khéo léo của phía Nga.
  "Moskva có thể nối lại các cuộc mua chuộc châu Âu bằng các hợp đồng năng lượng hào phóng và nhờ đó tìm được các đồng minh tiềm năng", - NI kết luận.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm." Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.

  Trả lờiXóa
 14. "Xấu hổ vì đến từ EU." Dân mạng phẫn nộ với phát ngôn của người đứng đầu EC về Ukraina
  02:45 20.11.2022
  Moskva (Sputnik) - Người dùng Twitter châu Âu không hài lòng với tuyên bố của người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen về "cách tiếp cận của kinh tế Ukraina đối với EU trong dài hạn."
  "Đừng thay mặt tôi nói chuyện với ông ta nữa! Tôi xấu hổ vì mình đến từ EU!" - Sputnik trích dẫn bình luận của người dùng mạng xã hội đầy phẫn nộ.
  "Người châu Âu đang mong đợi được chết rét vì Ukraina," - một người khác chế nhạo.

  Một nhà bình luận khác đề nghị "tổ chức trưng cầu dân ý ở mọi quốc gia mà ông đại diện để xem liệu tất cả chúng tôi có đồng ý với ông hay không."
  "Thật nực cười. Liệu Ukraina có thể gia nhập EU sau 30 hay 50 năm nữa không? Nền kinh tế Ukraina, môi trường đầu tư, lực lượng lao động siêng năng, ổn định chính trị? Có điều gì ở đất nước này đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư không?" - một trong những người bình luận hỏi.

  Độc giả kết luận:
  “Ukraina là quốc gia tham nhũng nhất hành tinh, chỉ xếp sau mafia Brussels của Ursula von der Leyen mà thôi”.

  Trước đó, Sputnik đưa tin EC đã hứa cho Ukraina khoản vay ưu đãi dài hạn trị giá 18 tỷ euro.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm." Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.

  Trả lờiXóa
 15. Một người bình thường cũng suy luận được tên lửa rơi xuống biên giới Ba Lan không phải là của Nga. Nếu Nga dội tên lửa vào đất NATO thì sẽ cấp tập nhiều quả và đánh vào chỗ nhược của "kẻ thù" chứ không cho rơi vu vơ như vậy. Chỉ có Zenlenski kém về quá mới diễn như hề ông đã từng.

  Trả lờiXóa
 16. Cụ Thép viết chính xác. Từ vai hề diễn trên sân khấu (khá dễ), sang đóng vai TT diễn hằng đêm trên chính trường, Zelenski khó đóng tròn vai diễn. Bây giờ bắt đầu lộ cái kém cõi của anh ta khi tên lửa rơi ở Ba Lan.

  Trả lờiXóa
 17. Mọi người ơi! Con muốn hỏi một chuyện là mọi người có thể cung cấp thông tin cho biết vào thời điểm hiện nay, Nga kiểm soát bao nhiêu % diện tích trong 4 vùng lãnh thổ đã sáp nhập ạ do con khá thắc mắc.

  Trả lờiXóa
 18. Con cũng muốn hỏi một chuyện là Nga đã có biện pháp đối phó về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO chưa ạ.

  Trả lờiXóa
 19. Truyền thông phát hiện khủng hoảng quốc phòng bất ngờ ở Mỹ
  11:48 20.11.2022
  GBU-39 - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2022
  © Ảnh : U.S. Air Force/Master Sgt. Lance Cheung

  Moskva (Sputnik) - Một số lượng máy bay quân sự lớn của Hoa Kỳ đã không qua được phần kiểm tra sẵn sàng, Defense News viết, trích dẫn báo cáo mới của chính phủ.
  Theo Defense News, các quan chức tham gia cuộc kiểm tra đã xem xét chỉ số "yếu tố sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ" của máy bay, tần suất thực hiện chuyến bay và thực hiện ít nhất một trong các nhiệm vụ chiến đấu.
  "Ủy ban đã kiểm tra 49 loại máy bay của Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến. Trong quá trình kiểm tra phát hiện ra rằng hơn một nửa số máy bay được kiểm tra không đáp ứng yêu cầu, mặc dù Lầu Năm Góc chi hàng chục tỷ USD cho việc bảo dưỡng chúng hàng năm. Được biết, chỉ tính riêng trong năm 2020, khoảng 54 tỷ USD đã được chi cho việc vận hành và hỗ trợ máy bay quân sự", - tờ báo viết.
  Theo tác giả bài báo Rachel Cohen, tình trạng thiếu nhân sự, đình trệ sản xuất các phụ tùng quan trọng, bảo trì đột xuất, cũng như giảm số lượng các công ty sẵn sàng bảo dưỡng máy bay "già cỗi" là những vấn đề khó khăn chính của không quân Mỹ.
  Lực lượng không quân Mỹ có hơn 13.000 máy bay và trực thăng, chưa kể máy bay không người lái.

  Trả lờiXóa
 20. Truyền thông Mỹ nói về kho tên lửa hành trình của Nga
  09:13 20.11.2022

  © Ảnh : Russian Ministry of Defence / Chuyển đến kho ảnh

  Moskva (Sputnik) - Các cuộc tấn công bằng tên lửa vào hệ thống cung cấp năng lượng của Ukraina có thể được lý giải là do Nga có kho tên lửa và các bộ phận cho chúng, các nhà báo của The New York Times rút ra kết luận.
  Theo The New York Times, các cuộc tấn công lớn vào cơ sở hạ tầng của Ukraina đặt ra nghi ngờ về tuyên bố rằng lực lượng vũ trang Nga đang cạn kiệt kho tên lửa, có thể Nga trước đó đã dự trữ kho vũ khí hoặc tìm được nguồn vũ khí mới. Chẳng hạn, Bộ Quốc phòng Anh báo cáo rằng cuộc tấn công quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng rất có thể đã làm giảm đáng kể kho tên lửa tầm xa của Nga và "có lẽ đã hạn chế khả năng của Nga trong việc tấn công một số lượng lớn mục tiêu".
  Các nhà báo Mỹ đã đề xuất một số kịch bản có thể giải thích cách Nga thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn vào các mục tiêu ở Ukraina. Theo một trong số họ, Liên bang Nga rất có thể đã tích lũy được nguồn dự trữ vi mạch và các công nghệ khác cần thiết để tạo ra tên lửa có độ chính xác cao từ trước. Các thành phần vi điện tử như vậy ban đầu có thể được sử dụng cho mục đích dân sự và Moskva đã có thể sở hữu chúng thông qua các quốc gia hoặc cá nhân.

  Trả lờiXóa
 21. Полиция задержала подозреваемого в стрельбе в Колорадо - Cảnh sát Mỹ bắt nghi phạm xả súng ở Colorado
  15:26 20.11.2022
  https://ria.ru/20221120/strelba-1832893884.html
  NYT: Cảnh sát bắt giữ nghi phạm nổ súng hộp đêm Colorado
  Cảnh sát bị còng tay - RIA Novosti, 1920, 20/11/2022
  © Ảnh AP / Seth Wenig
  Viên cảnh sát đang giữ còng tay. Lưu trữ ảnh
  Đọc ria.ru trong
  MOSCOW, ngày 20 tháng 11 - RIA Novosti. Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm trong vụ xả súng tại hộp đêm ở bang Colorado, Mỹ, theo New York Times , dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát thành phố.
  Vào Chủ nhật, đài phát thanh KRDO, dẫn lời cảnh sát, đưa tin về một vụ nổ súng tại hộp đêm ở Colorado Springs khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 18 người khác bị thương.
  Theo phát ngôn viên cảnh sát Colorado Springs, Pamela Castro, các sĩ quan đã bắt giữ nghi phạm, anh ta bị thương và được điều trị y tế tại bệnh viện.

  Trả lờiXóa
 22. Билл Гейтс предупредил о проблеме, вызванной действиями Запада на Украине - Bill Gates cảnh báo về vấn đề do hành động của phương Tây ở Ukraine
  15:09 20.11.2022
  Bill Gates: Vì cung cấp vũ khí cho Ukraine, phương Tây giúp đỡ các nước châu Phi ít hơn
  MOSCOW, ngày 20 tháng 11 - RIA Novosti. Bill Gates cho biết việc cung cấp vũ khí cho Kiev đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngân sách của các quốc gia châu Âu và điều này đã ảnh hưởng đến viện trợ cho các nước châu Phi .
  "Cuộc khủng hoảng Ukraine đã làm cạn kiệt ngân sách của châu Âu , dẫn đến việc giảm hỗ trợ cho những người gặp khó khăn", CNN dẫn lời ông.
  Tỷ phú này cho biết thêm, nhiều tổ chức từ thiện đã bắt đầu chuyển tiền đến Ukraine, khiến các quốc gia khác bị bỏ lại phía sau.
  Gates cũng cam kết viện trợ 7 tỷ USD cho châu Phi trong 4 năm tới. Số tiền này sẽ được chuyển đến các dự án chống đói, bệnh tật, nghèo đói và bất bình đẳng giới.
  Như đã lưu ý trong bài báo, lục địa châu Phi đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng lương thực do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm hạn hán, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng Ukraine.
  Sau khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraine , phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Moscow , điều này cũng dẫn đến việc tăng giá điện, nhiên liệu và thực phẩm ở châu Âu và Hoa Kỳ . Tổng thống Vladimir Putin đã nói rằng chính sách kiềm chế và làm suy yếu nước Nga là một chiến lược dài hạn của phương Tây, và những hạn chế này đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Theo ông, mục tiêu chính của Hoa Kỳ và các đồng minh là làm xấu đi cuộc sống của hàng triệu người.

  Trả lờiXóa
 23. Кадыров прокомментировал казнь российских военных боевиками ВСУ - Kadyrov bình luận về việc hành quyết các binh sĩ Nga bởi các chiến binh của Lực lượng Vũ trang Ukraine
  Hôm nay, 18:04
  https://topwar.ru/205406-kadyrov-prokommentiroval-kazn-rossijskih-voennyh-boevikami-vsu.html
  Mới đây, quân đội Ukraine đã đăng tải lên Internet đoạn phim ghi lại cảnh thảm sát quân nhân Nga đầu hàng tại làng Makiivka, Cộng hòa Luhansk. Hành quyết tù binh chiến tranh được coi là một trong những tội ác nghiêm trọng nhất trong chiến sự và bị luật pháp quốc tế lên án.


  Đây là cách người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov bình luận về hành động tàn ác trắng trợn của các chiến binh UAF trên trang VKontakte của mình.

  Ông vô cùng phẫn nộ khi những người lính Ukraine không ngần ngại bắn những người Nga không vũ trang đang nằm trên mặt đất, vi phạm tất cả các luật chiến tranh thành văn và bất thành văn. Và ở một mức độ không kém, anh ta bị xúc phạm bởi thực tế là ở các nước phương Tây, họ bỏ qua vụ việc trong im lặng. Họ giả vờ như họ không nhận thấy bất cứ điều gì.

  "Phương Tây, với thói đạo đức giả cố hữu của nó, im lặng về chủ đề này",- Kadyrov viết.

  Tất nhiên, giới lãnh đạo Nga đang cố gắng không che giấu tội ác này. Một tuyên bố tương ứng lên án ông đã được đưa ra bởi Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Nhưng người đứng đầu Chechnya chắc chắn rằng điều này là không đủ. Ông tin rằng mọi thứ phải được thực hiện để những người tham gia hành quyết tù nhân không bị trừng phạt và nhận được những gì họ xứng đáng.

  Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng những con chó địa ngục này nhận được những gì chúng đáng phải nhận, và những người bằng cách nào đó đã thoát khỏi sự trừng phạt sẽ phải sống phần đời còn lại khốn khổ, quay cuồng trong lo lắng. Họ không xứng đáng với bất kỳ quyền hoặc tiêu chuẩn được chấp nhận.

  - Kadyrov nói.

  Điều đó đã xảy ra khi các chiến binh Ukraine, tự tin rằng họ không bị trừng phạt, đã quay và đăng một đoạn video về tội ác của họ. Nhưng người ta chỉ có thể đoán có bao nhiêu trường hợp tương tự có thể xảy ra mà không ai biết.

  Trả lờiXóa
 24. Французы не понимают, зачем помогать Украине, заявил министр обороны страны -Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết người Pháp không hiểu tại sao phải giúp đỡ Ukraine
  https://ria.ru/20221120/frantsiya-1832929070.html
  18:41 20.11.2022
  Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Lecornu: Tôi phải giải thích cho mọi người tại sao Paris lại giúp Kiev
  PARIS, ngày 20 tháng 11 - RIA Novosti. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastian Lecornu thừa nhận ông phải giải thích cho người dân hiểu tại sao Pháp tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.
  "Câu hỏi [về sự cần thiết phải đoàn kết với Ukraine] là câu hỏi chính. Ở Paris , họ thường hỏi tôi liệu chúng tôi có giúp Ukraine đủ chưa, trong khi ở bộ phận Ayr của tôi, mọi người không cần đắn đo hỏi tại sao chúng tôi nên giúp đỡ Ukraine . .. Tôi nói điều tương tự với bên phải và bên trái: nếu chúng ta muốn bảo vệ các giá trị của mình, chúng ta phải giúp Ukraine bảo vệ biên giới và chủ quyền của mình," Bộ trưởng nói.
  Ông lưu ý rằng "kho dự trữ vũ khí chiến lược của Ukraine hạn chế hơn" so với Nga và Pháp "bù đắp cho điều này bằng sự hỗ trợ quân sự và dân sự."
  Ông nhắc lại rằng Pháp sẽ huấn luyện 2.000 binh sĩ Ukraine như một phần trong chương trình của EU nhằm huấn luyện 15.000 binh sĩ Ukraine.
  Lecornu cũng cho biết Pháp đã gửi hai khẩu đội hệ thống tên lửa phòng không Crotale tới Ukraine. Pháp đã chuyển giao 18 tổ hợp pháo CAESAR cho Ukraine, sắp tới sẽ chuyển giao thêm 6 tổ hợp nữa cho Kiev. Truyền thông Pháp đưa tin khoảng 20 xe bọc thép chở quân Bastion cũng sẽ được gửi tới Ukraine.
  Nga gửi công hàm tới các nước NATO vì cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng bất kỳ lô hàng nào chứa vũ khí cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga. Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tuyên bố rằng các nước NATO đang "đùa với lửa" bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine. Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov lưu ý rằng việc cung cấp cho Ukraine vũ khí từ phương Tây không góp phần vào sự thành công của các cuộc đàm phán Nga-Ukraine và sẽ có tác động tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 25. Минобороны Франции заявило о поиске путей решения конфликта на Украине -Bộ Quốc phòng Pháp tuyên bố tìm cách giải quyết xung đột ở Ukraine
  18:01 20.11.2022
  https://ria.ru/20221120/reshenie-1832921200.html
  Bộ trưởng Quốc phòng Lecornu: Pháp và các đồng minh sẽ xem xét các biện pháp giải quyết xung đột ở Ukraine
  PARIS, ngày 20 tháng 11 - RIA Novosti. Trả lời phỏng vấn tờ Journal du Dimanche , Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastian Lecornu cho biết Pháp cùng với các đối tác đang tìm cách giải quyết về mặt chính trị cuộc xung đột ở Ukraine .
  "Cùng với các đồng minh của chúng tôi, chúng tôi đang xem xét các lựa chọn chính trị khả thi để chấm dứt xung đột ở Ukraine", Lecornu nói khi trả lời câu hỏi về cảm nhận của ông trước tuyên bố của Mỹ về việc Ukraine không thể đạt được sự trở lại của một số vùng lãnh thổ bằng biện pháp quân sự. .
  "Không có cuộc xung đột nào kết thúc mà không có giải pháp chính trị và ngoại giao," ông nói thêm.
  Lecornu nói thêm rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã "thảo luận hàng giờ" với tất cả các bên trong cuộc xung đột và Pháp sẽ tiếp tục làm như vậy, nhưng chỉ Ukraine sẽ phải quyết định những điều khoản và điều kiện đàm phán nào được chấp nhận đối với nó.
  Hôm thứ Tư, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley, cho biết khả năng chiến thắng quân sự của Ukraine trong việc đòi lại các lãnh thổ, bao gồm cả Crimea, là "thấp".
  Đầu tháng 11, tờ Washington Post đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu riêng giới lãnh đạo Ukraine thể hiện sự cởi mở trong đàm phán với Nga.
  Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby đã bác bỏ thông điệp này, lưu ý rằng không ai từ Hoa Kỳ đang thúc đẩy Vladimir Zelensky đàm phán với Nga và Kyiv sẽ quyết định về sự sẵn sàng của họ đối với họ.

  Trả lờiXóa
 26. В Китае раскрыли провалившуюся тактику США в Юго-Восточной Азии- Trung Quốc tiết lộ chiến thuật thất bại của Mỹ ở Đông Nam Á
  17:49 20.11.2022
  https://ria.ru/20221120/ssha-1832919030.html
  Global Times: Đồng minh từ chối ủng hộ Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc
  MOSCOW, ngày 20 tháng 11 - RIA Novosti. Tờ Thời báo Hoàn cầu viết rằng nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập Trung Quốc với sự giúp đỡ của các đồng minh ở Đông Nam Á đã thất bại vì các nước này không sẵn sàng ủng hộ Mỹ .
  “Có lý do để tin rằng hầu hết các đối tác của Washington không muốn lựa chọn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ,” ấn phẩm viết.
  Theo tác giả bài báo, xu hướng mới nổi cho thấy ảnh hưởng của Mỹ đang giảm sút, kể cả ở các nước Đông Nam Á. Ông lưu ý rằng các phương pháp cưỡng chế chính trị và kinh tế của Nhà Trắng không cho phép họ đạt được kết quả mong muốn.
  “Cắt đứt quan hệ với Trung Quốc không phải là lợi ích của các đồng minh và đối tác của Mỹ”, bài báo lưu ý.
  Hầu hết các quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều có mức độ phụ thuộc cao vào Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế, vì vậy họ sẽ không bao giờ hoàn toàn ủng hộ Mỹ, nhà quan sát kết luận.
  Hôm thứ Sáu, Phó phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết Hoa Kỳ tin rằng họ có thể cạnh tranh với Trung Quốc trong khi tránh xung đột không cần thiết. Bà nói thêm rằng Washington không quan tâm đến xung đột với Bắc Kinh, và do đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cho các kênh liên lạc luôn cởi mở bằng cách duy trì đối thoại thường xuyên.
  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc nhở Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 rằng vấn đề Đài Loan là lằn ranh đỏ trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng việc tuân thủ các chuẩn mực của quan hệ quốc tế và ba thông cáo chung Trung-Mỹ vẫn là sự bảo vệ và bảo hiểm quan trọng nhất cho quan hệ giữa hai nước.

  Trả lờiXóa
 27. В Польше потребовали от Украины извинений за Волынскую резню -Ba Lan yêu cầu Ukraine xin lỗi về vụ thảm sát Volyn
  02:30 21.11.2022
  https://ria.ru/20221121/izvineniya-1832974641.html
  Gazeta Wyborcza: Kiev phải xin lỗi về vụ thảm sát Volyn để tiếp tục hỗ trợ quân sự
  MOSCOW, ngày 21 tháng 11 - RIA Novosti. Nhà khoa học chính trị Leszek Sykulsky trích dẫn Gazeta Wyborcza , việc Kiev từ chối chịu trách nhiệm về vụ thảm sát Volyn là thái quá trong bối cảnh có sự hỗ trợ quân sự từ Warsaw .
  "Làm thế nào mà Ukraine, cho đến ngày nay, không những không xin lỗi về vụ thảm sát Volyn, mà còn ngăn cản việc khai quật các nạn nhân của nạn diệt chủng này trong 30 năm qua?" - ấn phẩm nói.
  Nhà khoa học cũng chỉ trích tuyên bố của thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Ba Lan, Lukasz Yasin, người đã gọi đất nước này là "đầy tớ của người dân Ukraine."
  "Ba Lan đã chuyển hơn 300 xe tăng cho Ukraine, trong khi chúng tôi không có phương tiện thay thế tương đương. Ngày nay, Ba Lan là nhà tài trợ chính của Kiev. Câu hỏi đặt ra là liệu chúng tôi có lợi khi tham gia xung đột với Nga hay không?" Sykulsky nói.
  Nga đã tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine kể từ ngày 24/2. Trong bối cảnh đó , Hoa Kỳ và các đồng minh NATO tiếp tục cung cấp vũ khí trị giá hàng chục tỷ đô la cho Kiev. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng việc cung cấp vũ khí của phương Tây chỉ kéo dài cuộc xung đột và việc vận chuyển vũ khí trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga.
  Sejm của Ba Lan đã công nhận các vụ thảm sát người Ba Lan do những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine gây ra ở Volhynia, Đông Galicia và các tỉnh phía đông nam của Rzeczpospolita thứ hai vào năm 1939–1945 là tội ác diệt chủng. Verkhovna Rada đã thông qua một tuyên bố lên án quyết định này.

  Trả lờiXóa
 28. Chuyên gia Mỹ thừa nhận Zelensky đang thao túng Washington
  04:43 21.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Vladimir Zelensky đang buộc Hoa Kỳ đưa ra những quyết định trái ngược với lợi ích quốc gia của nước Mỹ, quan sát viên David Ignatius viết trên tờ Washington Post.
  "Hãy thử suy nghĩ về quan hệ tế nhị giữa Washington và Kiev. Zelensky đang buộc người bảo trợ siêu cường của mình thực hiện những hành động có thể không đáp ứng cho lợi ích của Hoa Kỳ", - nhà báo nhận xét.

  Theo quan điểm của ông, chính quyền Biden đang cố cân bằng giữa hỗ trợ quân sự cho Ukraina và "cố tránh không để xảy ra bất cứ điều gì có thể kích động xung đột trực tiếp giữa Nga và Hoa Kỳ".
  Để nêu ví dụ, quan sát viên dẫn ra tình huống với Tướng Mỹ Mark Milley, người đã tuyên bố về cuộc đối thoại tiềm năng giữa Matxcơva và Kiev. Đáp lại ông này, các quan chức Mỹ đã vội vã trả lời rằng Washington không gây áp lực với Kiev trong vấn đề đàm phán với Matxcơva.
  Cuối bài báo, tác giả kêu gọi Tổng thống Joe Biden hãy bảo vệ Hoa Kỳ và đừng để xảy ra "bước trượt rơi vào xung đột hạt nhân".
  Đối thoại của Nga và Ukraina
  Sau khi truyền thông phương Tây đưa tin Kiev có nguyện vọng thúc đẩy đối thoại với Matxcơva, Tổng thống Ukraina đã lên tiếng khả năng đàm phán với Nga, nhưng với điều kiện khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và bồi thường thiệt hại. Đồng thời, chính quyền Kiev ban hành luật không thể tổ chức đàm phán, còn Zelensky nhiều lần tuyên bố rằng sẽ không tiến hành thương lượng.
  Matxcơva trả lời rằng Nga vẫn luôn mở cửa dành cho đàm phán và không nêu bất kỳ điều kiện tiên quyết nào cho việc này.

  Trả lờiXóa
 29. «Họ đang gần hết hơi». Đại tá Mỹ nói về tổn thất của LLVT Ukraina
  03:38 21.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Chính quyền Hoa Kỳ tin vào chiến thắng của Kiev, mặc dù LLVT Ukraina hứng chịu tổn thất to lớn và đang «gần hết hơi», còn các quan chức Mỹ ngoan cố từ chối giải quyết xung đột theo con đường hòa bình. Đó là nhận định do Đại tá Mỹ về hưu Douglas McGregor nêu ra trong cuộc phỏng vấn của Grayzone.
  Theo quan điểm ​​của ông, nhà chức trách Hoa Kỳ trong đó có Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken đều có ám ảnh chung nhầm lẫn về «chiến thắng của Ukraina», tuy thực tế hoàn toàn không như vậy.
  «LLVT Ukraina đâu có ở thế chiến thắng. Họ đã tổn thất hơn 100 nghìn binh sĩ thiệt mạng và hàng trăm nghìn người bị thương. Số lượng lớn thiết bị khí tài bị mất mát, bị phá huỷ và bị đánh cắp. Bây giờ họ đang hết hơi. Chẳng còn gì để đề xuất. Họ đang chờ đợi đòn quyết định sẽ nghiền nát tất cả. Thật điên rồ», - nhà quân sự McGregor nói.
  Lợi thế của Nga
  Theo quan điểm của Đại tá Mỹ, Nga không để bị uy hiếp và không chịu phục tùng ý chí của Kiev và phương Tây. Khác với các đại diện khác của chính quyền Mỹ, cả Đại tướng quân đội Hoa Kỳ Mark Milley cũng hiểu điều đó vì vậy ông kêu gọi hòa bình, - vị đại tá nghỉ hưu nhắc nhở.

  Trả lờiXóa
 30. Con chào các cô bác ạ! Hiện trên nhóm group Facebook của con có bạn đã đề cập đến một phát ngôn như sau. Phiền các cô bác phân tích giúp con với ạ, con cảm ơn!
  Bạn nghĩ rút lui khỏi Kherson là ngớ ngẩn? —> bạn đã bôi nhọ hình ảnh của lực lượng vũ trang Nga (theo luật mới của Putin)

  Bạn nghĩ rút lui khỏi Kherson là thông minh? —> bạn đã không tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga (theo luật mới của Putin)

  Lên đồn!

  Chỉnh bài lần 1: Nhiều người nghĩ tôi nói điêu, xàm xí, U nô. Vậy mời các bạn xem video phóng viên đài truyền hình Nga nói ý như những gì tôi nói 🤣 ông nói một lúc rồi tự nhận ra là ông ý không có quyền tự do:

  https://twitter.com/wartranslated/status/1590851151679074306?s=46&t=GQNRitNSnYQh2LkM8WBxJw

  Trả lờiXóa
 31. @Nặc danh 10:02 21 tháng 11,2022,
  Con Nặc danh ơi, bạn con đứa nói Nga rút khỏi Kherson là "ngớ ngẩn", đứa lại nói là "thông minh", còn con nghĩ như thế nào?
  Ông đồng tình nhìn nhận Nga rút khỏi Kherson là THÔNG MINH, vì khi không thể tiếp viện cho quân đội về vũ khí, lương thực...nữa thì phải rút lui thôi chứ không thì lấy gì chiến đấu? Quân sự phải tùy tình hình chiến địa mà TIẾN, THỐI nhằm bảo toàn lực lượng mới là Tướng chỉ huy giỏi.

  Trả lờiXóa
 32. Директора МАГАТЭ удивили глубокие знания российского президента о Запорожской АЭС -Các giám đốc IAEA ngạc nhiên trước kiến ​​thức sâu rộng của Tổng thống Nga về NPP Zaporozhye
  https://topwar.ru/205416-direktora-magatje-udivili-glubokie-znanija-rossijskogo-prezidenta-o-zaporozhskoj-ajes.html
  Hôm nay, 08:25
  Mức độ hiểu biết của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin về tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya là rất đáng ngạc nhiên. Điều này đã được Tổng giám đốc IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) Rafael Grossi nêu trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền hình CBS, người trước đó đã rất ngạc nhiên về nhận thức của tổng thống Nga về vấn đề này.


  Theo quan chức này, nhà lãnh đạo Nga biết "từng chi tiết" về nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Người đứng đầu IAEA thừa nhận điều này "làm tôi ngạc nhiên".

  Ông Grossi nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Nga hiểu cấu trúc của nhà ga, khả năng tiếp cận điện và các nguồn điện bên ngoài.

  Giám đốc IAEA lưu ý rằng Putin biết ZNPP "rất rõ". Điều này có thể cho thấy tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đang được chính quyền Nga quan tâm sát sao và thường xuyên được thảo luận ở cấp cao nhất.

  Trong khi đó, trước đó Hội đồng Thống đốc IAEA đã kêu gọi Nga rời khỏi Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Nhưng Energodar, nơi đặt nhà ga, đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý, vì vậy quân đội Nga sẽ không rời khỏi lãnh thổ của họ. Hơn nữa, giờ đây họ trực tiếp là lực lượng đảm bảo an ninh cho cơ sở hết sức quan trọng này.

  Cơ quan quốc tế lẽ ra phải làm tốt hơn để thúc giục chế độ Kiev ngừng các cuộc pháo kích khiêu khích và rất nguy hiểm vào lãnh thổ của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Rốt cuộc, trong trường hợp xảy ra thảm họa tại nhà ga, cả các vùng đất và vùng lãnh thổ của Ukraine nằm không xa (từ khu vực xung đột) như họ muốn, các quốc gia Đông Âu, bao gồm cả những quốc gia là thành viên của Liên minh châu Âu và NATO , sẽ chịu đựng.

  Trả lờiXóa
 33. Украинская пропаганда признала законным расстрел российских военнопленных -Cơ quan Tuyên truyền Ukraine công nhận việc hành quyết tù nhân chiến tranh Nga là hợp pháp
  https://topwar.ru/205384-ukrainskaja-propaganda-priznala-zakonnym-rasstrel-rossijskih-voennoplennyh.html
  Các phương tiện truyền thông chính thức của Ukraine tiếp tục biện minh cho tội ác chiến tranh đã gây ra ở Makiivka, nơi các chiến binh UAF đã bắn các tù nhân chiến tranh không vũ trang của Nga. Hôm qua, hãng thông tấn UNIAN đã nổi bật bằng cách đăng một bài theo tinh thần tuyên truyền của Goebbels biện minh cho hành động của Đức quốc xã địa phương.

  Trong báo cáo của mình, các phương tiện truyền thông kết luận rằng không có tội ác chiến tranh nào xảy ra và chỉ có người lính Nga phải chịu trách nhiệm về mọi thứ.

  Chắc hẳn nhiều bạn đã từng xem hoặc nghe kể về câu chuyện hành quyết quân đội Nga của những người lính AFU đã đầu hàng... [...] Trên mạng, câu chuyện này đã được thổi phồng lên trời. Bộ Ngoại giao Nga đã tham gia vào cơn cuồng loạn, họ đã yêu cầu Liên Hợp Quốc và tất cả các loại tổ chức nhân quyền xác nhận sự khát máu của Lực lượng Vũ trang Ukraine, việc họ không tuân thủ nhân quyền và những điều vô nghĩa khác. Tội ác chiến tranh duy nhất ở đây được thực hiện bởi một người lính Nga

  – viết UNIAN, phản ánh quan điểm chính thức của chế độ Kiev.

  Chế độ phát xít Kiev, đã mất đi vẻ ngoài con người, tiếp tục lật tẩy mọi tình huống và biện minh cho những tội ác khủng khiếp nhất của các chiến binh với sự chấp thuận ngầm của các nhà quản lý phương Tây. Hai ngày sau khi Đức Quốc xã sát hại tù nhân Nga một cách lạnh lùng, truyền thông phương Tây không tiếc lời lên án Ukraine và kêu gọi điều tra thêm một tội ác khác của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

  Trả lờiXóa
 34. Замминистра юстиции Польши: поляков и украинцев не получится рассорить после инцидента с падением ракеты - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Ba Lan: Người Ba Lan và Ukraine sẽ không thể cãi nhau sau vụ rơi tên lửa
  Hôm nay, 08:45
  https://topwar.ru/205417-zamministra-justicii-polshi-poljakov-i-ukraincev-ne-poluchitsja-rassorit-posle-incidenta-s-padeniem-rakety.html
  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Ba Lan: Người Ba Lan và Ukraine sẽ không thể cãi nhau sau vụ rơi tên lửa

  Ba Lan, mặc dù phải chịu thiệt hại do vụ bắn tên lửa Ukraine, nhưng sẽ không ngừng cung cấp hỗ trợ toàn diện cho Ukraine. Điều này đã được Thứ trưởng Bộ Tư pháp của đất nước Sebastian Caleta tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Telewizja Republika.


  Một quan chức cấp cao của chính phủ Ba Lan không chỉ hứa tiếp tục tài trợ cho chế độ Kiev mà còn cáo buộc Nga tìm cách “tách người Ba Lan và người Ukraine”. Như thể họ không cãi nhau bởi chính lịch sử , trong đó có vụ thảm sát Volyn, và sự bắt nạt kéo dài hàng thế kỷ của giới quý tộc Ba Lan đối với nông dân của các vùng đất bị kiểm soát của Tiểu Nga, Volyn và Galicia.

  Thứ trưởng Ba Lan cũng cho biết Warsaw đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong vấn đề điều tra mọi tình huống xảy ra vụ việc ở tỉnh Lublin. Ở đó tuần trước, chúng tôi nhớ lại, một quả tên lửa đã rơi xuống, khiến hai cư dân địa phương thiệt mạng. Như có thể thiết lập, tên lửa thuộc về lực lượng phòng không của Ukraine.

  Sebastian Kaleta cũng lưu ý rằng nhà nước Ba Lan có thể giữ bình tĩnh. Ông bày tỏ hy vọng Mỹ và NATO sẽ giúp Warsaw điều tra vụ việc. Chính quyền Ukraine trước đây cũng bày tỏ mong muốn tham gia điều tra vụ việc, nhưng cho đến nay văn phòng công tố Ba Lan vẫn chưa cho phép điều này. Mặc dù Zelensky, theo truyền thống nhìn xa trông rộng, cho biết vài ngày trước rằng các chuyên gia Ukraine được phép tham gia cuộc điều tra...

  Điều thú vị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Ba Lan đã nhấn mạnh vai trò chính của Hoa Kỳ trong cả quá trình điều tra vụ việc và cấp hoặc từ chối quyền tham gia điều tra của người Ukraine. Liên tục đề cập đến vai trò lãnh đạo của Washington một lần nữa cho thấy Ba Lan thực sự mất đi quyền lực chính trị thực sự và quyền đưa ra quyết định và thậm chí cả thông tin tiếng nói theo cách có lợi cho mình.

  Trả lờiXóa
 35. TASS: Лукашенко заявил, что Минск и Москва "выстоят перед натиском Запада" -Lukashenko nói rằng Minsk và Moscow "sẽ chịu được sự tấn công dữ dội của phương Tây"
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16384337
  21 Tháng 11, 16:20
  Theo Tổng thống Belarus, hai nước không cần lãng phí thời gian trong việc thực hiện các thỏa thuận, bởi hiện nay cần phải có những quyết định nhanh chóng.
  MINSK, ngày 21 tháng 11. /TASS/. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết Minsk và Moscow sẽ chịu được sự tấn công dữ dội của các nước phương Tây, nhưng cần phải có các giải pháp nhanh chóng. Những lời của ông được ấn phẩm " SB. Belarus Today " trích dẫn.

  "Tôi chắc chắn rằng ở Nga, họ cũng nghĩ như vậy - chúng tôi sẽ chống lại sự tấn công dữ dội từ cái gọi là phương Tây tập thể và những kẻ thù khác của chúng tôi, không chỉ về quân sự, mà trên hết là về kinh tế", Lukashenka nhấn mạnh hôm thứ Hai tại một cuộc họp với người đứng đầu Udmurtia Alexander Brechalov.

  Nhà lãnh đạo Belarus lưu ý rằng hai nước có thể cùng nhau giải quyết "những vấn đề cấp bách nhất", nhưng điều quan trọng là các đối tác không lãng phí thời gian và tích cực thực hiện các thỏa thuận đã vạch ra. "Thời gian đòi hỏi chúng ta phải tăng tốc. Tôi sẽ đề cập đến cuộc đàm phán với Tổng thống Nga: điều chính mà chúng ta đang nói đến là chúng ta có thể làm mọi thứ, nhưng chúng ta cần một chút thời gian. Ngày nay, ngay cả tiền cũng không phải là điều chính <...>, nhưng chúng tôi có rất ít thời gian" - Alexander Lukashenko nói.

  Ông lưu ý rằng ngày nay nhập khẩu của Nga đã giảm. Đồng thời, các dự án chung giữa Bêlarut và Nga đã được xác định cả trên lãnh thổ Liên bang Nga và Bêlarut, nơi sẽ có hơn một chục dự án trong số đó.

  "Liên bang Nga tài trợ cho các dự án này, cho vay. Chúng tôi sẽ tiến bộ rất nhanh về thiết bị khai thác gỗ, theo mọi hướng. để giải quyết các vấn đề cấp bách mà Belarus và Nga phải đối mặt, chúng tôi sẽ giải quyết chúng", Lukashenka nói.

  Ông lưu ý rằng chuyến thăm của phái đoàn Cộng hòa Udmurt là rất quan trọng. "Bạn có thể nói đó là trái tim của Nga. Lãnh thổ nhỏ bé và tiềm năng to lớn của bạn [cộng hòa], những người sống ở đó, có thể góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách đối với chúng tôi", tổng thống Belarus nói.

  Theo ông, kinh tế là cơ sở của mọi thứ, sẽ có kinh tế - “không có chiến tranh nào là khủng khiếp”. "Hãy chắc chắn rằng chúng tôi là những người đáng tin cậy ở đây và chúng tôi chưa bao giờ phản bội anh em của mình, chúng tôi không đi theo con đường này và sẽ không đi nữa. Hãy sát cánh bên nhau - chúng ta sẽ giải quyết vấn đề của mình nhanh hơn", Lukashenka nói thêm.

  Trả lờiXóa
 36. TASS: Косачев заявил, что улучшение отношений РФ с Украиной наступит после смены власти в Киеве -Kosachev nói rằng sự cải thiện quan hệ giữa Liên bang Nga và Ukraine sẽ đến sau sự thay đổi quyền lực ở Kiev
  https://tass.ru/politika/16382119
  Ngày 21 tháng 11, 11:02 sáng
  Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang tin rằng mâu thuẫn nội bộ trong nước phải được giải quyết bằng biện pháp chính trị
  MOSCOW, ngày 21 tháng 11. /TASS/. Bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Ukraine chỉ có thể thực hiện được sau khi thay đổi quyền lực ở Kiev. Ý kiến ​​​​này đã được phó phát ngôn viên của Hội đồng Liên bang Konstantin Kosachev bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn cho aif.ru , được xuất bản vào thứ Hai.

  "Tôi không mong đợi bất cứ điều gì tốt đẹp từ chính quyền hiện tại của Ukraine. Họ bị giam cầm trong các hành động trước đây của chính họ, thái độ ý thức hệ. Họ không có quyền tự do hành động. Theo tôi, việc bình thường hóa thực sự chỉ có thể thực hiện được sau khi thay đổi quyền lực ở Ukraine .Tôi hy vọng lần này nó sẽ diễn ra theo hiến pháp," Kosachev nói.

  Phó diễn giả nhấn mạnh rằng Ukraine phải buộc phải thực hiện các nghĩa vụ được quy định trong các thỏa thuận Minsk, mặc dù thực tế là họ đã mất lực lượng theo hình thức được quy định vào năm 2014 và 2015.

  "Nhưng nguyên tắc được đặt ra trong họ vẫn không mất đi hiệu lực: xung đột nội bộ ở Ukraine không có giải pháp quân sự, nó phải được giải quyết bằng chính trị thông qua đối thoại giữa chính quyền và người dân của họ," Kosachev nói thêm.

  Theo chính trị gia này, cư dân của Odessa, Dnepropetrovsk và các khu vực khác là một phần của Ukraine có thể thay đổi tình trạng của họ nếu chính quyền tiếp tục coi họ là những kẻ khủng bố và ly khai, từ chối nói chuyện với họ. "Nếu Kiev ngừng nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ vũ lực, rất nhiều thứ có thể thay đổi," Kosachev kết luận.

  Trả lờiXóa
 37. Если зенитные ракеты ВСУ падают уже и в Польше, сколько же на их счету поражённых гражданских объектов на самой Украине... -Nếu tên lửa phòng không của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rơi xuống Ba Lan, thì có bao nhiêu vật thể dân sự đã bị trúng đạn ở chính Ukraine ...
  https://topwar.ru/205447-popadanija-ukrainskih-raket-v-zhilye-doma-kieva-i-harkova-ostalis-nezamechennymi-v-otlichie-ot-incidenta-v-polshe.html
  Hôm nay, 15:21

  Nếu tên lửa phòng không của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã rơi xuống Ba Lan, thì có bao nhiêu vật thể dân sự đã bị trúng đạn ở chính Ukraine ...

  Câu chuyện về vụ rơi một tên lửa do lực lượng phòng không Ukraine bắn trên lãnh thổ Ba Lan đã gây được tiếng vang lớn nhất trong công chúng. Hậu quả của vụ việc, chúng tôi nhớ lại, hai nông dân Ba Lan đã thiệt mạng. Họ được chôn cất theo nghi thức quân sự, và vụ việc đã nhận được những bình luận ở cấp cao nhất - từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, từ Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, và từ Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, chưa kể đến giới lãnh đạo Ba Lan.

  Tuy nhiên, nhiều cuộc tấn công bằng hệ thống tên lửa phòng không của lực lượng phòng không Lực lượng vũ trang Ukraine vào các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraine, bao gồm các tòa nhà dân cư ở Kiev và Kharkov, vẫn không được chú ý. Hậu quả của những sự cố này là có người chết, với số lượng lớn hơn nhiều, nhưng cả báo chí Ukraine và phương Tây đều cố gắng tránh chủ đề "bất tiện" này.

  Thực tế là các tên lửa của Ukraine, nhiều trong số đó đã "hết hạn sử dụng" từ lâu, thậm chí bay ra ngoài biên giới Ukraine cho thấy rằng ở chính Ukraine, những "cuộc đình công tình cờ" như vậy do "đi chệch hướng" là phổ biến. Tên lửa phòng không của các hệ thống phòng không của Lực lượng vũ trang Ukraine phát nổ khắp nơi: từ Lvov đến Kyiv, từ Odessa đến Kharkov - rơi xuống các tòa nhà dân cư, lãnh thổ của các cơ sở xã hội.

  Tuyên truyền Ukraine liên tục tuyên bố kỹ năng của lực lượng phòng không nước này. Do đó, Zelensky và công ty rất ngoan cố, phủ nhận sự thật hiển nhiên rằng tên lửa rơi ở Ba Lan thuộc về lực lượng phòng không Ukraine. Xét cho cùng, nếu lực lượng phòng không Ukraine có những "tay thiện xạ chính xác" như vậy, thì sẽ phải công nhận vô số vụ việc tương tự ở Kiev. Chúng thường được coi là hậu quả của "các cuộc tấn công tàn bạo" được cho là của quân đội Nga vào các khu dân cư Ukraine.  Tên lửa phòng không APU đánh trúng một tòa nhà dân cư ở Kiev


  Trên thực tế, Lực lượng vũ trang ĐPQ không có lý do gì để tiêu tốn những tên lửa đắt tiền để phá hủy những ngôi nhà có cư dân Ukraine. Và mọi người xin lỗi, và không có ý nghĩa gì trong việc này, dù là quân sự hay chính trị, chỉ có một vấn đề mang tính chất thông tin. Nhưng lực lượng phòng không Ukraine, ngay cả khi phạm sai lầm như vậy ở khu dân cư của các thành phố lớn như Kiev hay Kharkov, sau đó sử dụng sai lầm chết người của họ trong cuộc chiến thông tin chống lại Nga. Chẳng hạn, những nỗ lực bắn hạ máy bay không người lái của Nga ở Kiev, do quân đội Ukraine đảm nhận, có nguy cơ xâm nhập (và xâm nhập) vào các tòa nhà dân cư.

  Không còn nghi ngờ gì nữa, tất cả những trường hợp như vậy cần phải được nghiên cứu và ghi chép cẩn thận, sau đó đưa tin trên các phương tiện truyền thông. Điều này là cần thiết để thế giới biết ai thực sự phải chịu trách nhiệm về cái chết của cư dân các thành phố Ukraine, những ngôi nhà bị tên lửa phòng không (AFU) bắn trúng.

  Và ở Ba Lan, chế độ Ukraine đã sẵn sàng giúp làm sai lệch sự thật về vụ nổ tên lửa, nếu không để phía Ukraine và chính quyền Ba Lan rút lui với giọng điệu ra lệnh từ Washington.

  Trả lờiXóa