Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2022

Báo The Guardian (Anh): PUTIN “KHÔNG VỘI VÀNG” KHI RÚT QUÂN KHỎI KHERSON; ĐIỀU NÀY BÁO HIỆU SỰ THAY ĐỔI CHIẾN LƯỢC

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo The Guardian (Anh)

Lời dẫn: Ai biết tiếng Anh có thể đọc bản gốc bài trên báo The Guardian (Anh) với tiêu đề Putin ‘in no rush’ as Kherson retreat signalschange of strategy- Dịch: Putin 'không vội vàng' khi Kherson rút lui báo hiệu thay đổi chiến lược

https://www.theguardian.com/world/2022/nov/10/kherson-retreat-russia-ukraine-putin-strategy

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này và nói rõ: Những từ ngữ, nhận xét, bình luận trong bài là của báo The Guardian (Anh), không phản ánh quan điểm của Google.tienlang.....

*****

Putin ‘in no rush’ as Kherson retreat signalschange of strategy- Dịch: Putin 'không vội vàng' khi Kherson rút lui báo hiệu thay đổi chiến lược

Như thường lệ, Vladimir Putin không có mặt để đưa tin xấu. Vào ngày Nga tuyên bố rút lui khỏi thành phố Kherson của Ukraine, nhà lãnh đạo Nga đang đi thăm một bệnh viện thần kinh ở Moscow, không đề cập đến quyết định hoành tráng.

Tp Kherson bên hữu ngạn sông Dnepr chiếm diện tích khá nhỏ so với toàn tỉnh Kherson -Херсонская область

Thay vào đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu và chỉ huy của lực lượng này ở Ukraine, Tướng Sergei Surovikin, người đã giải thích trong một cuộc trao đổi trên truyền hình rằng việc nắm giữ Kherson không còn khả thi.

Sự im lặng của Putin thậm chí còn chói tai hơn vào thứ Năm khi Bộ Quốc phòng tuyên bố trong cuộc họp giao ban hàng ngày rằng họ đã "tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch đã được phê duyệt" bắt đầu rút lui khỏi Kherson, thủ đô khu vực duy nhất bị Moscow chiếm giữ kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Đại tướng Sergei Surovikin báo cáo tình hình với Bộ trưởng QP Nga Sergei Shoigu

Một cựu quan chức quốc phòng cấp cao nói với điều kiện giấu tên để tránh bị trả thù: “Putin không muốn đưa ra tin xấu và chịu trách nhiệm về việc rút lui này. “Anh ấy không muốn gắn liền với thất bại. Đây là phương thức hoạt động của ông ấy trong nhiều năm ”, quan chức này nói, chỉ ra việc rút lui quân sự trước đó khỏi khu vực Kharkiv ở phía đông bắc của Ukraine, nơi mà Putin cũng bỏ qua tương tự, thay vào đó dành cả ngày để khánh thành một vòng đu quay khổng lồ.

Các chuyên gia theo sát Putin cho biết quyết định từ bỏ Kherson của ông cũng là một lời nhắc nhở về việc ông sẵn sàng nhượng bộ chiến thuật khi bị đẩy vào chân tường. “Thật sai lầm khi nói rằng Putin không bao giờ rút lui hay lùi bước. Điều này chỉ cho thấy một lần nữa rằng Putin có thể thực dụng ”, Tatiana Stanovaya, nhà phân tích chính trị tại công ty phân tích R Politik, nhận định. “Quyết định này rõ ràng là một quyết định rất xúc động đối với anh ấy nhưng anh ấy đã chấp nhận nó. Anh ấy có thể lý trí ”.

Cựu quan chức quốc phòng này cho biết việc Kherson rút quân càng làm lộ rõ ​​tình hình quân sự thảm khốc của Moscow trên thực địa, điều này là quá rõ ràng khiến Putin không thể bỏ qua.

Quân đội Ukraine giải phóng các ngôi làng ở vùng Kherson 

Các chuyên gia quân sự trong nhiều tuần đã dự đoán rằng Nga sẽ phải vật lộn để giữ Kherson vì nước này không thể hỗ trợ các binh sĩ đã bị cắt đứt đường tiếp tế gần hết. Cựu quan chức nói: “Nó đã đến mức Putin không thể phớt lờ những lời cảnh báo của Surovikin nữa. "Quân đội Ukraine chỉ đơn giản là có ưu thế ở Kherson."

Theo các báo cáo tình báo Mỹ được New York Times trích dẫn vào tháng 9, Tổng thống Nga đã từ chối yêu cầu rút lui khỏi Kherson vào tháng đó từ các chỉ huy của ông.

Do đó, quyết định rút lui dường như đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong suy nghĩ của anh ấy. Theo cựu quan chức quốc phòng, người tuyên bố thường xuyên liên lạc với các đồng nghiệp cũ, Putin dự định "đóng băng" xung đột trong khi quân đội bị thiệt hại nhiều của ông tập hợp lại và huấn luyện một số lượng lớn binh sĩ mới được điều động, theo số liệu chính thức. , vượt qua con số 300.000 được công bố ban đầu.

“Putin không vội vàng. Ông ấy coi đây là một cuộc xung đột dài hơn, quy mô lớn với phương tây”, quan chức này nói. “Bản chất anh ta là một kẻ thực dụng. Chiến lược của anh ấy bây giờ là xem mọi thứ như thế nào vào cuối mùa đông và sau đó đánh giá lại chiến lược ”.

Cuộc rút lui ở Kherson là sự kiện mới nhất trong chuỗi thất bại quân sự của Nga. Nhưng trong khi cuộc tấn công Kharkiv của Kyiv khiến các đơn vị Nga bỏ chạy trong tình trạng hỗn loạn và sự tan vỡ chưa từng có trong giai cấp thống trị Nga, thì quyết định hôm thứ Tư đã được một số nhà phê bình quyết liệt nhất về việc tiến hành chiến dịch quân sự thấu hiểu.

Ramzan Kadyrov, người cai trị mạnh mẽ của Chechnya, và người sáng lập Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin đã đồng loạt hoan nghênh cuộc rút lui Kherson, với người trước đây mô tả đây là một “sự lựa chọn khó khăn nhưng đúng đắn giữa sự hy sinh vô nghĩa vì lợi ích của các tuyên bố cao cấp và cứu lấy những thứ vô giá cuộc sống của những người lính ”.

Stanovaya cho biết phản hồi của họ là minh chứng cho thấy Điện Kremlin luôn mong muốn học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ. “Lần này, Điện Kremlin đã phối hợp rõ ràng việc rút quân này với các phần tử ủng hộ chiến tranh tích cực trong giới tinh hoa. Putin không muốn gặp lại bất kỳ sự chia rẽ công khai nào ”.

Một số nhà phân tích đã thấy trong cuộc hẹn với Surovikin vào tháng 10, Điện Kremlin đang tìm kiếm một chỉ huy quân sự được kính trọng để giáng đòn chính trị cho việc rút lui.

Alexander Baunov cho biết: “Rõ ràng là việc bổ nhiệm Surovikin và những lời khen ngợi dồn dập dành cho anh ta ít nhất một phần là do nhu cầu tạo ra một nhân vật có nhiệm vụ cho những hành động 'đáng xấu hổ' mà Putin không muốn thực hiện dưới danh nghĩa của mình”, -một nhà phân tích chính trị tại Carnegie Endowment for International Peace thinktank.

“Surovikin là nhân vật hoàn hảo để tuyên bố rút lui,” cựu quan chức quốc phòng, người đã từng làm việc với Surovikin, nói tương tự. "Surovikin không có kẻ thù trong hệ thống và không thể bị đổ lỗi cho việc không hiểu tình hình quân sự."

Các chuyên gia quân sự cũng cho biết Nga tỏ ra muốn tránh những sai lầm chiến thuật mắc phải trong thời kỳ hỗn loạn và hỗn loạnCuộc rút lui của Kharkiv đã kết thúc, khiến hàng trăm mảnh giáp hạng nặng của Nga bị bỏ rơi vào tay Ukraine.

Các lực lượng Nga đã dành nhiều tuần trước khi tuyên bố rút quân để củng cố các vị trí phòng thủ trên bờ đông sông Dnipro, nơi phần còn lại của quân đội dự kiến ​​sẽ tiếp nhận các vị trí.

“Nếu Nga có thể rút các đơn vị của mình mà không bị tổn thất nặng nề, thì nước này có thể sẽ ở một vị trí vững chắc hơn để giữ các tiền tuyến hiện có của mình bởi vì họ có thể di chuyển những đảo ngược này dễ dàng hơn để giữ Donbas và Zaporizhzhia,” Rob Lee, một thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại có trụ sở tại Hoa Kỳ, một thinktank. "Đó là lý do tại sao việc rút tiền được tiến hành như thế nào là rất quan trọng."

Andrei Kolesnikov, một thành viên cấp cao tại Carnegie Endowment for International Peace, cho biết, việc mất Kherson cũng có thể được hoan nghênh bởi một số người Nga bình thường bị sốc bởi quyết định của Putin ra lệnh điều động, sau đó là báo cáo về thương vong hàng loạt của lính nghĩa vụ không chuẩn bị tốt. đã nghiên cứu thái độ của công chúng đối với cuộc chiến ở Nga.

Ông chỉ ra một cuộc thăm dò gần đây cho thấy trong khi 44% người Nga vẫn “chắc chắn ủng hộ” các hành động của quân đội họ, thì chỉ có 22% là “chắc chắn” ủng hộ việc tiếp tục hành động quân sự. Kolesnikov nói: “Các bộ phận lớn của xã hội, bao gồm cả những bộ phận ủng hộ Putin, đang cảm thấy mệt mỏi với chiến tranh, và bất kỳ sự giảm thiểu thiệt hại nào cũng là một điểm cộng cho Putin”.

Ông nói thêm, không có gì ngạc nhiên khi Shoigu và Surovikin nhấn mạnh việc bảo toàn mạng sống con người là động cơ chính đằng sau việc rút lui khỏi Kherson. Ông nói: “Trên nền tảng của những lo lắng đã tồn tại được tạo ra bởi việc huy động, việc bố trí một lực lượng bảo vệ Kherson lớn có thể dẫn đến một vụ thảm sát là khá liều lĩnh.”

Tuy nhiên, thông báo hôm thứ Tư đã không làm hài lòng tất cả mọi người. “Kherson đã đầu hàng. Nếu bạn không quan tâm đến điều này thì bạn không phải là người Nga… Nếu điều này không gây hại, bạn chẳng có giá trị gì ”, Alexander Dugin, một nhà dân tộc cực hữu có con gái bị giết vào đầu năm nay trong một vụ đánh bom xe hơi.

Dugin sau đó tiếp tục đăng bài lên kênh Telegram của mình để đưa ra một lời chỉ trích hiếm hoi dường như nhắm vào Điện Kremlin. “Cuộc chiến phải trở thành cuộc chiến của nhân dân theo đúng nghĩa của từ này. Nhưng chính phủ phải trở thành vì người dân… Và không phải như bây giờ”.

Tác giả Petr Sauer - Phóng viên chuyên về Nga của The Guardian

Dương Thành- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xin xem thêm bài khác:

37 nhận xét:

 1. Cộng đồng mạng hoan nghênh sự thật về Nga mà ông Scholz bất ngờ tiết lộ
  02:33 14.11.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Người dùng Twitter đang thảo luận tuyên bố của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, rằng Berlin không cố tình đi tiên phong áp đặt các biện pháp trừng phạt chống khí đốt của Nga, vì có những nước khác phụ thuộc vào gas Nga.
  "Để đi đến kết luận này, tôi đã buộc phải thực hiện cả loạt bài tập nghiêm túc về thể dục trí não", - một nhà bình luận nói đùa.
  MATXCƠVA (Sputnik) - Người dùng Twitter đang thảo luận tuyên bố của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, rằng Berlin không cố tình đi tiên phong áp đặt các biện pháp trừng phạt chống khí đốt của Nga, vì có những nước khác phụ thuộc vào gas Nga.
  "Để đi đến kết luận này, tôi đã buộc phải thực hiện cả loạt bài tập nghiêm túc về thể dục trí não", - một nhà bình luận nói đùa.
  "Hãy thoả thuận với Nga về việc nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho Đức, nền kinh tế Đức đang điêu đứng về chuyện này. Và vì cái gì chứ? Chỉ vì Hoa Kỳ lệnh cho chúng ta làm như thế à", - một người dùng chia sẻ ý kiến ​​.
  Mới đây, ông Scholz đã nói về khí đốt trong chương trình truyền hình NDR vor Ort. Theo lời ông, cả Đức, EU hay các nước G7 đều không khởi đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống khí đốt của Nga, vì họ không muốn tạo ra khó khăn cho những nước phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga nhiều hơn Berlin.

  Trả lờiXóa
 2. Sỹ quan tình báo Mỹ cáo buộc Quốc hội Mỹ cộng tác với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina
  01:14 14.11.2022

  MOSKVA (Sputnik) - Quốc hội đang ủng hộ những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina theo phát xít, sỹ quan tình báo Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu Scott Ritter nói trên kênh YouTube của nhà báo Richard Medhurst.
  "Stepan Bandera trở thành cha đẻ của chủ nghĩa dân tộc Ukraina hiện đại. Chính ông ấy đã nói rằng người Ukraina không phải là một phần của Galicia cũng như Nga, mà là một nhóm dân tộc độc lập. Chủ nghĩa dân tộc của họ bắt nguồn từ ý thức hệ của ông ấy", - cựu sỹ quan giải thích.

  Ritter nhắc người dẫn chương trình về những tội ác chống lại dân thường mà những người ủng hộ Bandera đã gây ra trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
  "Từ quan điểm đạo đức, thực sự không thể hỗ trợ và công nhận mọi thứ hợp pháp được kết nối với Stepan Bandera", - ông nói.

  Đồng thời, Hoa Kỳ công khai hỗ trợ những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina. Vì vậy, vào tháng 9 năm nay, các chiến binh trung đoàn dân tộc chủ nghĩa Ukraina "Azov"* được tiếp đón tại Quốc hội Mỹ, ông chú ý.
  Văn phòng Tổng công tố Nga xác nhận các chiến binh "Azov"* sử dụng các phương tiện và phương pháp chiến tranh bị cấm, các sự kiện về tra tấn dân thường và giết hại trẻ em đã được ghi lại. Theo tổng công tố Igor Krasnov, những tội ác này chỉ có thể được so sánh ở mức độ tàn ác của chúng với hành động của những kẻ xâm lược Đức Quốc xã và đồng bọn của chúng trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

  Stepan Bandera là ai?
  Stepan Bandera là thủ lĩnh của "Tổ chức những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina"** (OUN**), một trong những người khởi xướng chính cho việc thành lập nhóm chiến đấu của OUN** - "Quân đội nổi dậy Ukraina"**, với mục tiêu được tuyên bố là đấu tranh cho độc lập cho Ukraina.
  UPA** xuất hiện vào tháng 10 năm 1942, hoạt động chủ yếu ở miền Tây Ukraina và chiến đấu chống lại quân đội Liên Xô, cộng tác với Đức Quốc xã. OUN-UPA** có nhiều tội ác, bao gồm cả vụ thảm sát Volyn - vụ tàn sát hàng loạt người Ba Lan ở Volyn vào năm 1943. Sau đó, hàng ngàn người Ukraina không chịu hợp tác với phe dân tộc chủ nghĩa đã bị giết một cách dã man.

  Trả lờiXóa
 3. Hoa Kỳ đề nghị Kiev suy nghĩ về quan điểm "thực tế" trong các cuộc đàm phán
  MOSKVA (Sputnik) - Trong cuộc họp mới nhất với Vladimir Zelensky, trợ lý tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia đề xuất ông cần suy nghĩ về quan điểm "thực tế" trong các cuộc đàm phán, Wall Street Journal, trích dẫn các nhà ngoại giao.
  Theo các nguồn tin, Washington đã đề nghị Kiev thể hiện sự cởi mở với ý tưởng đàm phán.
  "Hai nhà ngoại giao châu Âu biết về các cuộc thảo luận nói Sullivan đề nghị Zelensky suy nghĩ về các yêu cầu và ưu tiên thực tế trong các cuộc đàm phán, bao gồm sửa đổi mục tiêu được tuyên bố của họ... như để khôi phục quyền kiểm soát đối với Crưm", - tờ báo nói.

  Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Donbass
  Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga để bảo vệ Donbass, nơi cư dân địa phương từ chối công nhận kết quả của cuộc đảo chính năm 2014 ở Ukraina, vẫn đang tiếp diễn. Quyết định tiến hành chiến dịch được đưa ra ngày 24 tháng 2 trong bối cảnh tình hình trở nên trầm trọng hơn do quân đội Ukraina gia tăng bắn phá khu vực này.

  Trả lờiXóa
 4. Chính khách Đức vạch lỗi ngu ngốc mà Hoa Kỳ đã phạm trong quan hệ với Nga
  16:45 13.11.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ cố tình kích động xung đột ở Ukraina để đạt mục tiêu lâu dài là «làm cho nước Mỹ lại thành vĩ đại», bà Sahra Wagenknecht dân biểu từ phe «Cánh tả» trong Hạ viện Đức tuyên bố.
  «Washington bị ám ảnh bởi ý tưởng biến Hoa Kỳ thành cường quốc duy nhất trên thế giới. Điều ngu ngốc của giới lãnh đạo Mỹ là ở chỗ họ không quan tâm đến việc hợp tác với Nga hay Trung Quốc, mà chỉ nhăm nhăm kiềm chế răn đe các nước này. Phương Tây cần rời xa chính sách «chia để trị» như vậy», - nghị sĩ Wagenknecht tuyên bố trên kênh YouTube cá nhân.

  Ngoài ra, chính trị gia Đức cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt chống Nga, nhấn mạnh rằng làm như vậy chỉ có lợi cho Washington.
  «Các biện pháp trừng phạt đã khiến nhiên liệu năng lượng ở châu Âu trở nên quá đắt đỏ. Không phải Putin quyết định mà chính là phương Tây quyết định. Các hạn chế kinh tế đều ngang nhau và hướng vào châu Âu. Sự thật là quan hệ hợp tác năng lượng của châu Âu-Nga là cái gai trong mắt ban lãnh đạo Mỹ ngay từ những năm 70», - nữ dân biểu Đức nhấn mạnh.
  Nghị sĩ Wagenknecht đã nhiều lần lên tiếng vạch rõ trách nhiệm của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đối với cuộc khủng hoảng Ukraina. Bà lưu ý rằng thực trạng thiếu vắng kế hoạch hòa bình có thể gọi là «nỗi ô nhục của phương Tây».
  Bơm vũ khí cho Ukraina
  Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó đã nói rằng việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraina chỉ kéo dài xung đột, kéo dài sự thống khổ của chế độ Kiev và làm gia tăng số lượng nạn nhân. Liên bang Nga trước đó đã gửi công hàm tới tất cả các nước, trong đó có Mỹ, phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraina. Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng bất kỳ chuyến hàng nào chở vũ khí cho Ukraina sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp để Nga tấn công.

  Trả lờiXóa
 5. Chuyên gia: Chính quyền Hoa Kỳ phục vụ cho lợi ích thực sự của ai ở Ukraina
  MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà sản xuất vũ khí của Hoa Kỳ đã vận động hành lang để khơi mào cuộc đối đầu với Nga và đốt nóng xung đột ở Ukraina, tác giả Leonard Goodman nhận xét trên tờ Asia Times,.
  «Các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ là những tập đoàn kinh doanh thế lực nhất phân định chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Các nhà cung cấp vũ khí như Raytheon đòi hỏi phải có những khu vực xung đột ác liệt để đáp ứng tham vọng lợi nhuận của Phố Wall. Các nhà sản xuất thiết bị quân sự đòi hỏi phải có quan hệ thù địch với những nước lớn như Nga và Trung Quốc để biện minh cho các thương vụ bán tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân, chiến đấu cơ F-35 và bom hạt nhân thế hệ mới», - quan sát viên nhận xét.

  Theo quan điểm ​​của ông, đảng Dân chủ có nghĩa vụ sâu nặng trước các nhà tài trợ rót tiền cho đảng của họ, mà đại diện là các tập đoàn quân sự như Raytheon, Lockheed Martin, Boeing và General Dynamics. Các nhà cung cấp vũ khí «không quan tâm đến chuyện đối thoại ngoại giao hay là nguy cơ chiến tranh hạt nhân».
  «Nói tóm lại, giới nhà giàu đòi hỏi thuộc cấp nhận tiền của họ phải hành động dứt khoát để đảm bảo lợi nhuận cao cho số vốn mà họ đầu tư», - Goodman tuyên bố.
  Bài báo lưu ý rằng người đóng thuế ở Mỹ buộc phải trả tiền mua vũ khí trị giá hàng tỷ USD từ các công ty quân sự mà không hề có bất kỳ cuộc thảo luận nào, để rồi chính quyền gửi vũ khí đó đến Ukraina.
  Quan sát viên nêu những ví dụ về các đại diện cụ thể mà ông cho là có mối liên hệ với khối liên hợp công nghiệp-quân sự của Hoa Kỳ.
  "Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin trực tiếp chuyển đến vị trí này từ hội đồng quản trị của Raytheon. Còn Jake Sullivan cố vấn an ninh quốc gia của Biden là thành viên công nghiệp quân sự cấp cao tại Quỹ Carnegie do giới quân sự tài trợ", - tác giả bài báo kết luận.

  Trả lờiXóa
 6. Ở bảy tỉnh của Ukraina ban bố lệnh báo động không kích
  06:05 14.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Lệnh báo động không kích được ban bố tại các tỉnh Poltava, Dnepropetrovsk, Kharkiv, Nikolaev, Odessa, Cherkasy và Kirovograd của Ukraina, - dữ liệu từ bản đồ trực tuyến về báo động phòng không của Bộ Kỹ thuật số nước này cho biết.
  Theo cơ quan này, báo động không kích cũng đã được ban bố trên các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát ở DNR, LNR và tỉnh Kherson.
  Trước đó báo Strana.ua của Ukraina đã đưa tin về các vụ nổ gần Kharkov.
  Báo động không kích cũng được ban bố trên phần lãnh thổ do Kiev kiểm soát ở tỉnh Zaporozhye. Đã có thông tin xảy ra vụ nổ tại thành phố Zaporozhye. Sau đó báo này cho biết nhà chức trách Zaporozhye giải thích đó là tiếng nổ do hệ thống phòng không hoạt động, "chứ không phải nổ do bị không kích".
  Kể từ ngày 10 tháng 10 quân Nga bắt đầu tấn công các cơ sở hạ tầng của Ukraina từ Kharkov và Kiev đến Lvov và Ivano-Frankovsk. Mục tiêu tấn công là các cơ sở năng lượng, tổ hợp phòng thủ, các sở chỉ huy quân sự và thông tin liên lạc. Do đó dẫn đến tình trạng gián đoạn quy mô lớn trong việc cung cấp điện trên khắp cả nước.
  Theo ông Vladimir Zelensky, tại thời điểm đầu tháng 11 khoảng 40% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina đã bị hư hại nghiêm trọng, trong đó có các nhà máy nhiệt điện, thủy điện và các trung tâm nhiệt-điện.

  Trả lờiXóa
 7. - Chuyên gia Brazil tự tin rằng người Nga ra đi là để quay trở lại
  https://topwar.ru/204956-brazilskij-jekspert-mnogie-specialisty-razvedki-nato-s-podozreniem-otnosjatsja-k-realizovannoj-iniciative-po-hersonu-generala-surovikina.html
  Chuyên gia Brazil: Nhiều chuyên gia tình báo NATO nghi ngờ về sáng kiến ​​được triển khai về Kherson của Tướng Surovikin
  Đối với các chuyên gia quân sự, rõ ràng là nhóm quân tiên phong bị chia cắt từ phía sau bởi một hàng rào nước không thể vượt qua sau khi Lực lượng vũ trang Ukraine phá hủy tất cả các đường ngang trong ba tháng qua, sẽ bị hủy diệt. Cách duy nhất để cứu sống binh lính là rút quân về tả ngạn Dnepr, mà tướng Surovikin đã làm theo lệnh của Shoigu . Nói một cách nhẹ nhàng, quyết định của giới lãnh đạo quân sự-chính trị của Nga đã không được tất cả người dân Nga tán thành. Tuy nhiên, quan điểm này được chia sẻ bởi chuyên gia người Brazil Pepe Escobar, được biết đến là một chuyên gia trong lĩnh vực địa chính trị Mỹ. Theo ông, "việc rời khỏi bờ phải của Dnepr để thiết lập một tuyến phòng thủ ở bờ trái có thể là một vấn đề quân sự thông thường." Ông thu hút sự chú ý đến mức độ mơ hồ của phương Tây khi người Nga từ bỏ hữu ngạn vùng Kherson:

  Điều quan trọng là một số lượng lớn các chuyên gia tình báo NATO, từ các nhà phân tích đến các tướng lĩnh đã nghỉ hưu, nghi ngờ về sáng kiến ​​được triển khai của Tướng Armageddon (như Sergey Surovikin được gọi ở phương Tây): họ coi đó là một cái bẫy phức tạp hoặc, như một người Pháp. nhà phân tích quân sự nói rằng, "hoạt động lừa dối lớn", tức là Binh pháp Tôn Tử thuần túy.

  Chuyên gia Brazil tự tin rằng người Nga ra đi là để quay trở lại, "song song để ổn định chiến tuyến, và sau đó cố gắng 'phi quân sự hóa' cuộc tấn công của Ukraine, thông qua đàm phán hoặc thông qua ném bom rải thảm."

  Đối với các cuộc hội đàm, thông tin về cuộc đàm phán đã bị rò rỉ cho giới truyền thông theo gợi ý của phía Mỹ, gần đây đã được tổ chức thông qua Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Jake Sullivan và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev.

  Theo Escobar, "thỏa thuận tối giản" được cho là ngụ ý Nga từ bỏ các yêu sách đối với Odessa và Kharkov để đổi lấy Donbass và đóng băng việc mở rộng NATO. Đường phân giới sẽ chạy dọc theo Dnepr, và tất cả các điều kiện tiếp theo sẽ được các bên thỏa thuận thông qua trung gian của Ả Rập Xê Út hoặc Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ cái gọi là "Minsk-3".

  Dự án của Mỹ cũng liên quan đến việc nối lại nguồn cung cấp điện từ nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye cho Ukraine, điều này sẽ buộc Kyiv ngừng cố gắng phóng ngư lôi vào cơ sở hạ tầng liên quan dưới dạng nhà máy thủy điện Kakhovskaya và phá hủy nhà máy hạt nhân. Hoa Kỳ dự định mua sự đồng ý của Kyiv với số tiền 50 tỷ đô la được phân bổ để khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng bị phá hủy từ các tài sản bị đóng băng của Nga. Và “miếng bánh đóng băng” sẽ là việc cung cấp các hệ thống phòng không hiện đại cho Kyiv để ít nhất dường như duy trì sự cân bằng quyền lực trong khu vực.

  Escobar lưu ý: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Moscow sẽ không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào trong số này.

  Moscow nhận thức rõ rằng Kyiv sẽ không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận. Nhân tiện, ở chính Washington, theo Escobar, “Zelensky bị lừa” không được xem xét, và Sullivan đến Kyiv để báo cáo về dự án của Mỹ với tư cách là kẻ đồng phạm, và hoàn toàn không phải để bắt đầu xem xét đề xuất này ở Kyiv. Do đó, sự im lặng về mặt này của các đại diện của chế độ Kyiv, hoàn toàn thiếu hoạt động của Verkhovna Rada.

  Escobar tự hỏi tại sao người Mỹ, nhận ra sự mong manh của lời đề nghị, lại tuyệt vọng để thực hiện một thỏa thuận?
  Và anh ấy trả lời nó:

  "Bởi vì họ có thể thấy trước rằng những hành động tiếp theo của người Nga với sự xuất hiện của "Tướng Frost" cuối cùng sẽ chiến thắng trong cuộc chiến theo điều kiện của Moscow. Điều này sẽ bao gồm việc đóng cửa biên giới Ba Lan với sự tiến công từ Belarus, và với việc cắt đứt các tuyến đường cung cấp vũ khí , số phận của Kiev sẽ bị đóng cửa"

  Trả lờiXóa
 8. “Một khi 70% cơ sở hạ tầng năng lượng bị hư hỏng, đó là khi sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống ở Ukraine sẽ đến. Điều này là do 2/3 lượng điện bị mất không thể được bù đắp bằng bất kỳ cách nào và điều này sẽ dẫn đến không có lịch trình tắt máy mà dẫn đến mất điện hoàn toàn. Các công suất sẽ vẫn còn trong trường hợp này sẽ đơn giản là không đủ để hỗ trợ cuộc sống của tất cả các ngành công nghiệp và các cơ sở dân sự.

  Trả lờiXóa
 9. Cư dân của Kherson bị trói vào cột sau khi Lực lượng vũ trang Ukraina đến thành phố
  15:53 14.11.2022
  Cư dân Kherson, bị trói tay vào cột điện trên một trong những con đường của thành phố - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2022
  © AP Photo / Libkos
  MOSKVA (Sputnik) - Associated Press đã công bố những bức ảnh từ Kherson cho thấy những người bị trói vào cột.
  Hãng tin cho biết họ bị trừng phạt theo cách này vì đã hợp tác với chính quyền Nga. Những bức ảnh được chụp vào Chủ nhật, ngày 13 tháng 11.
  "Người dân địa phương nhìn hai người được cho là cộng tác với Nga, bị trói tay vào cột ở Kherson", – chú thích dưới một bức ảnh viết.

  Tình hình ở Kherson
  Vào giữa tháng 10, chính quyền Nga đã kêu gọi cư dân của 4 thành phố tự trị ở hữu ngạn sông Dnieper rời sâu vào vùng Kherson và các vùng khác của Nga vì Ukraina liên tục pháo kích, và vì nguy cơ lũ lụt trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công vào đập của nhà máy thủy điện Kakhovskaya, cũng như khả năng cụm quân Nga ở hữu ngạn bị cô lập.
  Như Sergei Surovikin, chỉ huy của Nhóm Lực lượng Thống nhất, đã lưu ý, tình hình ở Kherson đã trở nên nguy hiểm đối với tính mạng của dân thường. Đến đầu tháng 11, 115.000 người đã được sơ tán khỏi hữu ngạn và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đồng ý chuyển quân sang tả ngạn và tổ chức tuyến phòng thủ dọc theo phòng tuyến Dnepr.

  Trả lờiXóa
 10. Duma Quốc gia Nga nói rằng Zelensky đã tước đoạt tương lai của các công dân Ukraina
  13:24 14.11.2022 (Đã cập nhật: 15:14 14.11.2022)
  MOSKVA (Sputnik) - Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin nói rằng chính Vladimir Zelensky đã tước đoạt tương lai của các công dân Ukraina, sau khi "đẩy đất nước vào cảnh nô lệ vì nợ nần".
  "Ngày nay Kiev phải chi hơn một nửa thu nhập của mình - 57,9% - để thanh toán các khoản nợ. Do đó, họ buộc phải đi vay các khoản mới. Ukraina là một quốc gia phá sản. Chế độ Kiev đang cố gắng làm thinh về điều đó. Nhưng đây là vấn đề rất rõ ràng. Zelensky đã tước đoạt tương lai của các công dân Ukraina, khiến đất nước rơi vào cảnh nô lệ vì nợ nần", - ông Volodin viết trên kênh Telegram cá nhân.

  Ông lưu ý rằng cuộc đảo chính năm 2014 đã khiến Ukraina hoàn toàn mất chủ quyền. Gần 40% ngân sách hình thành từ các khoản tín dụng và vay nợ nước ngoài.
  "Năm tới, nguồn tài trợ từ nước ngoài sẽ chiếm tới 58% ngân sách. Ukraina không thể tự mình đáp ứng các nghĩa vụ chi tiêu tài chính đối với công dân: tiền lương và trợ cấp, tiền lương hưu và các vấn đề xã hội khác. Tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn", - ông Volodin nhấn mạnh.

  Trả lờiXóa
 11. 14 tháng 11, 13:23
  TASS: На востоке Украины объявили повторную воздушную тревогу -Cảnh báo trên không thứ hai được công bố ở miền đông Ukraine
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16313893
  Dữ liệu của nguồn thông tin cảnh báo chính thức cho thấy báo động đã được công bố ở các vùng Dnipropetrovsk, Poltava và Kharkiv, cũng như trên lãnh thổ các vùng DPR do Kyiv kiểm soát.
  Kyiv, ngày 14 tháng 11. / TASS /. Một cảnh báo trên không đã được công bố hôm thứ Hai tại ba khu vực ở miền đông Ukraine. Điều này được chứng minh bằng dữ liệu của nguồn thông báo chính thức.

  Báo động đã được ban bố ở các vùng Dnipropetrovsk, Poltava và Kharkiv, cũng như trên lãnh thổ các vùng DPR do Kyiv kiểm soát.

  Trước đó, còi báo động đã vang lên ở các vùng Dnepropetrovsk và Kharkiv.

  Thị trưởng Kharkiv Igor Terekhov hôm thứ Hai cho biết, theo dữ liệu sơ bộ, một cơ sở công nghiệp đã bị hư hại tại Khu công nghiệp của thành phố.

  Trả lờiXóa
 12. Nga công bố thủ phủ tạm thời của tỉnh Kherson là Genichesk
  Sau khi quân đội Nga rút khỏi thành phố Kherson, Nga đã lấy Genichesk làm thủ phủ "tạm thời" cho tỉnh Kherson mà Nga mới sáp nhập gần đây.
  Alexander Fomin, một quan chức địa phương, thông báo với các phóng viên hôm 12/11 rằng các cơ quan chủ chốt của chính quyền đã đặt trụ sở tại đây.

  Genichesk là một thành phố cảng nằm ở cực Đông của tỉnh Kherson. Thành phố nằm bên bờ Biển Azov, với nhiều khu nghỉ dưỡng.

  Ngày 9/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu ra lệnh cho quân đội Nga rút khỏi hữu ngạn sông Dnieper để chuyển về tả ngạn con sông này.

  Nga giành quyền kiểm soát thành phố Kherson vào ngày 27/2, khi Nga mới phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt:" của họ ở Kherson.

  Moskva: Kherson vẫn là một chủ thể của Nga và vị thế của nó không thay đổi
  Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các binh sĩ Nga đã chiếm lĩnh các vị trí phòng ngự ở tả ngạn sông Dnipro sau khi rút lui qua sông.
  Hôm 11/11, phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov tuyên bố, Nga không coi quyết định rút quân khỏi thành phố Kherson là điều sỉ nhục. Ông Peskov đưa ra câu trả lời như vậy khi được hỏi về động thái Nga rút quân khỏi thành phố Kherson và hữu ngạn sông Dnipro. Thành phố Kherson, nằm ở hữu ngạn sông Dnipro, là thủ phủ của tỉnh Kherson.

  Phát ngôn viên Peskov nói, “Tỉnh Kherson là một chủ thể của Nga và vị thế của nó là không thể thay đổi”.

  Mới đây, Nga đã chính thức sáp nhập vào lãnh thổ của mình 4 vùng của Ukraine, trong đó có tỉnh Kherson. Động thái này bị Ukraine cùng Mỹ và đồng minh kịch liệt phản đối.

  Cũng trong ngày 11/11, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các binh sĩ Nga đã chiếm lĩnh các vị trí phòng ngự ở tả ngạn sông Dnipro sau khi rút lui qua sông. Bộ này thông báo: “Các lực lượng vũ trang đã chiếm lĩnh các phòng tuyến và các vị trí phòng thủ đã được chuẩn bị từ trước về mặt kỹ thuật”.

  Trước đó, hôm 9/11, Tư lệnh các lực lượng Nga ở Ukraine, tướng Sergey Surovikin đã báo cáo lên Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu rằng cần thiết phải rút quân khỏi hữu ngạn sông Dnipro, bao gồm cả thành phố Kherson và tổ chức hệ thống phòng ngự trên tả ngạn (bờ Đông). Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã chấp nhận phương án này.

  Hồi tháng 10, Nga bắt đầu sơ tán dân thường khỏi hữu ngạn sông Dnipro tới các khu vực khác nhằm tránh các đợt pháo kích của phía Ukraine.

  Trả lờiXóa
 13. Ukraine cấm truyền thông Anh và Mỹ hoạt động tại Kherson, bao gồm cả CNN
  Thứ Hai, 15:57, 14/11/2022
  Quân đội Ukraine cho biết họ đã tước giấy phép của một số nhà báo nước ngoài và địa phương vì đưa tin từ thành phố Kherson mà không được sự cho phép.
  Các nhân viên truyền thông của CNN và Sky News nằm trong số những người bị ảnh hưởng, một tổ chức phi chính phủ địa phương nói với trang tin tức Ukrainska Pravda.

  “Gần đây, một số đại diện truyền thông… đã hoạt động ở thành phố Kherson trước khi chúng tôi hoàn thành các biện pháp ổn định”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết trong một bài đăng trên Facebook ngày 13/11.
  Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc các nhà báo “phớt lờ các lệnh cấm cũng như cảnh báo hiện có” và hoạt động ở thành phố Kherson, mà không có sự cho phép của các chỉ huy Ukraine và các cơ quan phụ trách báo chí của quân đội.

  Theo Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine: “Giấy phép hoạt động của các đại diện truyền thông, những người vi phạm quy tắc làm việc trong các khu vực tác chiến, đã bị hủy bỏ và thẻ báo chí của họ sẽ không còn giá trị nữa”.

  Phía Ukraine không nêu cụ thể tên các nhân viên truyền thông hoặc các tổ chức truyền thông bị tước giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, Tổ chức Phi chính phủ Detector Media nói với Ukrainska Pravda rằng ít nhất 6 nhà báo bị ảnh hưởng, trong đó có các nhà báo của CNN (Mỹ) và Sky News (Anh).

  Detector Media cũng trích dẫn bình luận từ Người phát ngôn quân đội Ukraine Natalia Gumeniuk, nói rằng bà đã có “thông tin về việc rút lại giấy phép hoạt động của Sky News và CNN. Ngoài ra còn có thông tin về một hãng truyền thông Italy cũng đã có mặt tại đó”.

  “Các hãng truyền thông vẫn chưa được cho phép hoạt động ở Kherson, do vẫn còn nguy hiểm. Đây là mệnh lệnh”, bà Gumeniuk giải thích, đồng thời cho biết thêm “lệnh cấm áp dụng với tất cả moi người” và đã được công bố chính thức.

  Các quan chức Nga cáo buộc truyền thông Mỹ, Anh và một số nước phương Tây khác - những nước đang ủng hộ Ukraine, đưa tin một chiều về cuộc xung đột Nga-Ukraine.

  Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/11 thông báo quân đội Nga đã hoàn thành việc rút khỏi thành phố Kherson và hữu ngạn sông Dnieper, bảo đảm an toàn về người và thiết bị. Bộ này khẳng định toàn bộ quân nhân, trang thiết bị và vũ khí của Nga đã được rút khỏi hữu ngạn (bờ Tây) sang tả ngạn (bờ Đông) sông Dnieper. Họ cũng khẳng định không có tổn thất nào về người và thiết bị trong quá trình rút lui.

  Trả lờiXóa
 14. Get Shifting/Relocation Quotation from ###Packers and Movers Delhi. Packers and Movers Delhi 100% Affordable and Reliable ***Household Shifting Services. Compare Transportation Charges and Save Time, Verified and Trusted Packers and Movers in Delhi, Cheap and Safe Local, Domestic House Shifting @ Packers And Movers Delhi

  Trả lờiXóa
 15. Lực lượng Nga giải phóng hoàn toàn làng Pavlovka ở DNR
  18:29 14.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Hai cho biết, nhờ chiến đấu ngoan cường, Lực lượng Vũ trang Nga đã giải phóng hoàn toàn làng Pavlovka ở DNR.
  Việc chiếm được Pavlovka mở ra bàn đạp cho các cuộc tấn công tiếp theo của quân đội Nga ở Donbass. Như Pushilin cho biết trước đó, nếu không giải phóng hoàn toàn điểm này, sẽ vô cùng khó giải phóng Ugledar, một điểm rất quan trọng để đẩy lùi kẻ thù, kể cả từ Donetsk.

  Trả lờiXóa
 16. Bộ Quốc phòng Nga: Khoảng 210 chiến binh Ukraina và lính đánh thuê bị tiêu diệt tại LNR
  18:22 14.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Lực lượng Vũ trang Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) đã tiêu diệt khoảng 210 chiến binh Ukraina và lính đánh thuê nước ngoài trong ngày qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Hai.
  Theo cơ quan này, tại hướng Kupiansk, hai nhóm chiến thuật cấp đại đội của Ukraina đã định tấn công vào hướng Kuzemovka của Cộng hòa Nhân dân Lugansk.
  "Do hứng chịu hỏa lực mạnh mẽ, các đơn vị quân địch đã bị chặn lại và quay trở lại vạch xuất phát. Đã tiêu diệt hơn 120 quân nhân Ukraina, phá hủy 6 xe tăng, 5 xe chiến đấu bộ binh, 3 xe bọc thép chở quân và 5 phương tiện", - Bộ Quốc phòng cho biết.
  Theo hướng Krasnyi Liman, đã đẩy lùi cuộc tấn công theo hướng Chervonopopovka của LNR từ hai đại đội bộ binh cơ giới Ukraina, được tăng cường bởi lính đánh thuê nước ngoài.
  "Tổn thất của kẻ thù trong ngày qua theo hướng này lên tới 90 binh sĩ Ukraina thiệt mạng và bị thương, đã phá hủy 5 xe bọc thép chiến đấu và 6 xe bán tải", - Bộ cho biết.
  Các đơn vị pháo binh Ukraina
  Quân đội Nga đã bắn trúng 54 đơn vị pháo binh của đối phương tại các vị trí khai hỏa, nhân lực và thiết bị ở 174 quận trong ngày qua, theo tổng kết của Bộ Quốc phòng Nga.
  Thiết bị quân sự của Ukraina
  Theo Bộ, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, đã phá hủy: 333 máy bay, 176 trực thăng, 2504 máy bay không người lái, 388 hệ thống tên lửa phòng không, 6593 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 891 phương tiện chiến đấu của hệ thống tên lửa phóng loạt, 3.577 khẩu pháo dã chiến và súng cối, cũng như 7216 đơn vị phương tiện quân sự đặc biệt.
  Hoạt động của lực lượng phòng không Nga
  "Trong ngày qua, các hệ thống phòng không đã phá hủy 6 máy bay không người lái trong các khu dân cư Krasnorechenskoye, Peschanoe, Zolote của Cộng hòa Nhân dân Lugansk, Valeryanovka, Evgenovka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Burchak của vùng Zaporozhye. Ngoài ra, đã đánh chặn ba quả đạn của hệ thống phóng tên lửa phóng loạt HIMARS gần khu dân cư Melovatka của Cộng hòa Nhân dân Lugansk", - ông Konashenkov nói.

  Trả lờiXóa
 17. Tổng thư ký NATO đánh giá khả năng của Nga và dự báo khó khăn của phía Ukraina
  19:35 14.11.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vừa đưa ra tuyên bố về nguy cơ «đánh giá thấp khả năng quân sự» của Nga, ông cũng cho rằng Ukraina sẽ gặp khó khăn trong những tháng tới.
  "Việc Nga rút quân khỏi Kherson thể hiện sự dũng cảm đáng kinh ngạc của LLVT Ukraina và cũng thể hiện tầm quan trọng của việc chúng tôi tiếp tục dành hỗ trợ cho Ukraina. Chúng ta không nên mắc sai lầm khi đánh giá thấp Nga. Lực lượng vũ trang Nga vẫn bảo toàn khả năng đáng kể, có cơ số lớn về nhân sự … Những tháng tiếp theo sẽ khó khăn”, - ông Stoltenberg nói trong cuộc họp báo chung với những người đứng đầu Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hà Lan.

  Cung cấp vũ khí cho Ukraina
  Nga đã gửi công hàm tới tất cả các nước liên quan phản đối việc cung cấp vũ khí cho chế độ Kiev. Như Ngoại trưởng Sergei Lavrov lưu ý, những lô hàng vũ khí này đang trở thành mục tiêu hợp pháp để Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga tấn công.
  Ngày 24 tháng 2, Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt để bảo vệ cư dân của Donbass. Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng cư dân Donbass đã bị chính quyền Kiev hành hạ và diệt chủng trong suốt 8 năm.

  Trả lờiXóa
 18. Bộ Tài chính Mỹ thông báo dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với một số doanh nghiệp Nga nhằm đảm bảo an toàn hàng không dân dụng- Đó là báo cáo của RIA Novosti.
  Tài liệu cho biết: “Tất cả các hoạt động cần thiết để đảm bảo cung cấp, xuất khẩu hoặc tái xuất khẩu hàng hóa, công nghệ hoặc dịch vụ với các công ty trước đây đã bị áp dụng các hạn chế trừng phạt”.
  Tương tác không tuân theo các lệnh trừng phạt cũng không bị loại trừ. Các biện pháp như vậy được cho phép nếu máy bay chỉ được đăng ký bên ngoài nước Nga và "hàng hóa, công nghệ hoặc dịch vụ được cung cấp hoặc xuất khẩu hoặc tái xuất được sử dụng riêng trên máy bay vì lợi ích của hàng không dân dụng."
  Các biện pháp trừng phạt sẽ không áp dụng đối với United Aircraft Corporation, Russian Aircraft Corporation Irkut và các công ty liên quan, Tổ hợp Hàng không có tên sau. S.V. Ilyushin và công ty tài chính liên kết của nó, Tổ hợp Khoa học và Kỹ thuật Hàng không Taganrog. G. M. Beriev, Viện nghiên cứu bay mang tên M. M. Gromov, Tupolev PJSC, KAPO-Avtotrans, KAPO-ZhBS LLC, Irkut Network Company LLC, State Transport Leasing Company JSC ”, hãng hàng không Emperor Aviation.
  Tuy nhiên, vẫn không thể thực hiện các giao dịch tài chính thông qua Ngân hàng Trung ương Nga, Quỹ Quốc gia Nga và Bộ Tài chính Nga. Các biện pháp trừng phạt tiếp tục được áp dụng đối với các doanh nghiệp và cá nhân khác, nếu chúng không được quy định trong giấy phép và áp dụng các biện pháp hạn chế đối với những người này.

  Trả lờiXóa
 19. BNG Mỹ đang bí mật chuẩn bị điều kiện cho hòa đàm giữa Nga và Ukraina
  08:33 15.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang bí mật chuẩn bị cơ sở cho các cuộc đàm phán hòa bình có thể diễn ra giữa Ukraina và Nga, nhưng ở Washington không thống nhất quan điểm về vấn đề này. Đây là thông tin của báo Politico dẫn nguồn từ các quan chức không muốn nêu tên trong chính quyền Mỹ cho biết.
  "Trong khi đó, Bộ Ngoại giao đang chuẩn bị cơ sở cho các cuộc đàm phán hòa bình có thể diễn ra giữa Ukraina và Nga", - ấn phẩm chỉ trích dẫn nguồn tin mà không đưa thêm chi tiết. Theo họ, chính quyền Mỹ cũng đồng thời nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ dự định chỉ tiến hành tham vấn về chủ đề này cùng với Kiev và phối hợp chặt chẽ với họ.

  Washington cho rằng cánh cửa dẫn đến cuộc đàm phán khả năng diễn ra giữa Moskva và Kiev có thể mở ra vào mùa đông, khi cường độ chiến sự giảm đi do yếu tố thời tiết. Theo Lầu Năm Góc, các trận đánh giành khu vực Kherson, theo giới quân sự Mỹ, là một ví dụ về "cuộc chiến cam go" đang chờ đợi Nga và Ukraina ở phía trước.
  "Vậy thì tại sao không bắt đầu thảo luận về đàm phán hòa bình từ trước khi các vị định gửi thêm 100 nghìn người nữa xuống cái vực thẳm không đáy này?"- một quan chức đặt câu hỏi.
  Trong khi đó như bài báo viết, Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng là nơi phản đối việc bắt đầu hòa đám tích cực hơn ai hết, khi cho rằng Moskva không thể hiện thái độ thật lòng mong muốn có cuộc đối thoại như vậy. Để lấy ví dụ, bài viết nhắc đến Trợ lý Tổng thống Hoa Kỳ về an ninh quốc gia Jake Sullivan, người trước đây từng nói rằng ông không coi các cuộc đàm phán giữa Liên bang Nga và Ukraina ở giai đoạn này là ý tưởng đúng đắn. Đa số các đồng nghiệp của ông nói chung đồng tình với quan điểm này, tờ báo lưu ý.
  Chính quyền Hoa Kỳ, bao gồm cả người đứng đầu là Tổng thống Joe Biden, đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không có ý định đàm phán với Nga về tình hình xung quanh Ukraina mà không có sự tham gia của các đại diện phía Kiev.

  Trả lờiXóa
 20. Ở Mỹ giải thích việc cố “dồn Nga vào chân tường” ẩn chứa những gì
  11:58 15.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Chính sách của Hoa Kỳ làm Nga có cảm giác bị dồn vào chân tường, tác giả Ted Snyder viết trong một bài báo cho tờ The American Conservative.
  Bài báo lưu ý rằng Washington phớt lờ những cảnh báo của Moskva và tiếp tục gây sức ép.
  "Không nên để ai bị dồn vào tình thế không lối thoát, đặc biệt là Nga", - nhà báo Snyder nhấn mạnh.
  Theo giới quan sát, Nga đang bị "dồn vào chân tường" trước những tuyên bố của Ukraina và phương Tây về bán đảo Crưm, mở rộng NATO, cũng như việc điều chuyển binh sĩ Liên minh Bắc Đại Tây Dương sang châu Âu. Về mối nguy hiểm của việc mở rộng NATO, nhà báo Snyder nhắc nhở, chính Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người tiền nhiệm của ông cũng đã cảnh báo điều này. Nhà lãnh đạo hiện tại của Nga coi việc kết nạp Ukraina vào Liên minh là lằn ranh đỏ.
  Bình luận viên cũng trích dẫn câu chuyện thời thơ ấu của Putin về việc ông đã rất sợ hãi khi bị một con chuột dồn vào chân tường. Kể từ đó, nhà báo lưu ý, Tổng thống Nga rút ra bài học cho chính mình rằng không nên đẩy bất kỳ ai vào tình thế không lối thoát.
  "Mỹ nên suy nghĩ về cách thoát khỏi tình huống này, đặc biệt kể từ khi (Tổng thống Mỹ Joe) Biden hứa sẽ “nghĩ kỹ về điều đó” sau khi từ bỏ những nỗ lực tiếp theo nhằm dồn Nga vào chân tường", - tác giả Snyder tóm lược bài báo.

  Trả lờiXóa
 21. Bộ Quốc phòng Nga: Quân đội Nga tiêu diệt tới 1.400 lính Ukraina trong trận chiến giành Pavlovka
  17:37 15.11.2022
  Matxcơva (Sputnik) - Trong trận chiến giành Pavlovka, quân đội Nga đã tiêu diệt tới 1.400 quân nhân của Lực lượng Vũ trang Ukraina, Bộ Quốc phòng cho biết.
  Ngoài ra, phía Ukraina đã mất các trang thiết bị sau đây:
  1.hai máy bay Su-25;
  2.trực thăng Mi-8;
  3.12 xe tăng;
  4.27 xe chiến đấu bộ binh;
  5.tới 30 xe chiến đấu bọc thép khác
  6.sáu dàn pháo, trong đó có hai hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất;
  7.hơn 25 phương tiện khác;
  8.28 máy bay không người lái.
  "Quân đội Nga tiếp tục các hoạt động tấn công", - bộ cho biết trong một tuyên bố.
  Một ngày trước đó, Bộ quốc phòng thông báo đã giải phóng làng Pavlovka. Việc chiếm được khu làng này mở ra bàn đạp cho những đợt tấn công tiếp theo của quân đội Nga ở Donbass. Như Denis Pushilin, quyền lãnh đạo DNR, cho biết, nếu không chiếm được ngôi làng này, việc giải phóng Ugledar trở nên vô cùng khó khăn, trong khi đây là điều cần làm để đẩy kẻ thù ra khỏi Donetsk.
  Như Bộ đã báo cáo vào tuần trước, tỷ lệ tổn thất của Ukraina so với tổn thất của Nga theo hướng Ugledar lên tới 9:1.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm." Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.

  Trả lờiXóa
 22. Ngoại trưởng Nga: Thế giới tin rằng Mỹ kích động cuộc xung đột ở Ukraina
  17:33 15.11.2022
  Matxcơva (Sputnik) - Bất chấp những tuyên bố của Hoa Kỳ tại cuộc họp G20, các quốc gia khác ngày càng tin rằng cuộc xung đột ở Ukraina là do Washington khiêu khích, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố hôm thứ Ba.
  Ukraina phá vỡ đàm phán
  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, tất cả các vấn đề trong việc giải quyết mâu thuẫn xung quanh Ukraina đều bắt nguồn từ phía Kiev, là bên từ chối đàm phán và đưa ra những điều kiện không thỏa đáng và phi thực tế.
  Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng ông đã thảo luận về chủ đề này trong một cuộc tiếp xúc ngắn bên lề G20 với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
  "Tôi nhắc lại rằng tất cả các vấn đề đều nằm ở phía Ukraina, chính Kiev kiên quyết từ chối bất kỳ cuộc đàm phán nào và đưa ra các điều kiện rõ ràng là phi thực tế và không thỏa đáng trong tình huống này", - ông Lavrov nói trong một cuộc họp báo.
  "Như tôi đã nói, hôm nay tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với Tổng thống Macron, ông ấy đã xác nhận ý định tiếp tục liên lạc với Tổng thống Putin để tìm kiếm một số thỏa thuận có thể giải quyết toàn bộ tình hình, như cách nói của ông ấy", - Bộ trưởng Nga nói.

  Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraina
  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga không từ chối đàm phán với Ukraina.
  "Chúng tôi đã nhiều lần, thông qua phát ngôn từ chính tổng thống, khẳng định rằng chúng tôi không từ chối đàm phán, nếu có bên nào đó từ chối đàm phán thì đó chính là Ukraina. Và Kiev càng từ chối lâu thì càng khó đạt được thỏa thuận", - ông Lavrov nói với các phóng viên.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm." Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.

  Trả lờiXóa
 23. Ngoại trưởng Nga: Phương Tây đang cố gắng chính trị hóa tuyên bố cuối cùng của G20
  17:06 15.11.2022
  Matxcơva (Sputnik) - Phương Tây đã cố gắng chính trị hóa tuyên bố cuối cùng của G20, trong đó có sử dụng ngôn từ lên án Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm thứ Ba.
  "Tuyên bố được đề cập bao gồm tất cả các lĩnh vực đã được thảo luận - thực phẩm, năng lượng và chăm sóc sức khỏe. Các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi đã cố gắng bằng mọi cách có thể để làm cho tuyên bố này bị chính trị hóa và cố gắng đưa ra cách diễn đạt ngụ ý lên án các hành động của Liên bang Nga thay mặt cho toàn bộ "G20", tức là thay mặt chính chúng tôi," - ông Lavrov nói với các phóng viên.
  Công việc soạn thảo tuyên bố cuối cùng của G20 gần như đã hoàn tất
  Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết hôm thứ Ba rằng công việc soạn thảo tuyên bố cuối cùng của G20 gần như đã hoàn tất.
  "Công việc về tuyên bố cuối cùng của G20 gần như đã hoàn tất. Tài liệu này sẽ được thông qua sau kết quả của cuộc họp ngày mai, tại đó sẽ xem xét chủ đề số hóa. Từ phía chúng ta sẽ có Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov tham gia”, - Bộ trưởng cho biết tại một cuộc họp với các nhà báo theo dõi hội nghị thượng đỉnh của G20".

  Trả lờiXóa
 24. EU có nguy cơ bị chia rẽ vì mâu thuẫn về Nga
  13:12 15.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Khi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, phương Tây phải đối mặt ngày càng nhiều với những mâu thuẫn đang gia tăng trong chính nội bộ của họ, những mâu thuân có khả năng làm Liên minh châu Âu sụp đổ.
  Đây là nhận định của ông Vladimir Milovidov, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu quốc gia về kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế (IMEMO) trực thuộc Viện HLKH Nga.
  "Bằng cách đưa ra ngày càng nhiều biện pháp trừng phạt mới - giờ đây họ đang chuẩn bị cho gói trừng phạt thứ chín - phương Tây đang phải đối mặt ngày càng nhiều với những mâu thuẫn đang gia tăng trong nội bộ của họ. Những bất đồng này nghiêm trọng đến mức trong tương lai chúng có thể dẫn đến những thay đổi không chỉ mang tính toàn cầu mà còn mang tính cách mạng”, - ông nhận xét.

  "Hoặc là sự sụp đổ của Liên minh châu Âu, hoặc ngược lại, mỗi quốc gia châu Âu trên thực tế cuối cùng sẽ đánh mất chủ quyền của mình trong lĩnh vực tài chính, vì EU sẽ hình thành một ngân sách duy nhất", - chuyên gia nói thêm.
  Theo ông, mâu thuẫn nội bộ ngày càng gia tăng ở EU và Mỹ đang chịu sức ép ngày càng lớn từ yếu tố kinh tế.
  "Giá lương thực, quần áo, năng lượng gia tăng ở khắp mọi nơi, ở Liên minh Châu Âu tỷ lệ lạm phát đã vượt trên 10%, ở Hoa Kỳ - trên 8%. Nếu nói đến các nước vùng Baltic và Đông Âu thì ở một số quốc gia tỷ lệ này đã xấp xỉ 25%", Phó Giám đốc IMEMO lưu ý. "Hoặc lấy Hungary làm ví dụ. Nếu Budapest bây giờ đồng ý với tất cả các điều kiện do Brussels đưa ra, thì Hungary sẽ không còn tồn tại với tư cách là một quốc gia, vì đơn giản là họ sẽ hết tiền", - chuyên gia khẳng định.

  Ông Milovidov cho rằng tất cả những điều đó sẽ dẫn đến thực tế là sớm hay muộn các chính phủ cũng sẽ bắt đầu phải chịu sức ép từ bên dưới.
  “Điều đó đã xảy ra ở một số quốc gia, nơi người dân biểu tình kêu gọi chính quyền ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và (chấm dứt) phân bổ số tiền lớn để viện trợ Ukraina”, - chuyên gia kết luận.

  Trả lờiXóa
 25. Nguyễn Thị Huyềnlúc 18:20 15 tháng 11, 2022

  В Кремле прокомментировали призыв Макрона к переговорам по Украине -Điện Kremlin bình luận về lời kêu gọi đàm phán của Macron về Ukraine
  https://ria.ru/20221115/peregovory-1831595319.html
  13:12 15.11.2022
  Peskov nói rằng Điện Kremlin không nhìn thấy bàn đàm phán về Ukraine sau cuộc gọi của Macron
  MOSCOW, ngày 15 tháng 11 - RIA Novosti. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov bình luận về lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối với tiến trình đàm phán về Ukraine: chúng ta không thấy bàn đàm phán.
  "Chắc chắn là chúng tôi vẫn chưa thực sự nhìn thấy bàn đàm phán," Peskov nói với các phóng viên.
  Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Marcon, trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali , đã đề nghị ông này kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin xuống thang căng thẳng ở Ukraine và quay trở lại bàn đàm phán với Kiev .
  Nga đã phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Tổng thống Vladimir Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kyiv bắt nạt và diệt chủng trong 8 năm." Vì điều này, theo ông, người ta đã lên kế hoạch thực hiện "phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa Ukraine", đưa ra trước công lý tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm về "tội ác đẫm máu đối với thường dân" ở Donbass .
  Theo Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraine, đồng thời họ đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu tiên vào ngày 25 tháng 3 - họ đã làm giảm đáng kể tiềm năng chiến đấu của Ukraine. Mục tiêu chính trong bộ quân sự Nga được gọi là giải phóng Donbass.

  Trả lờiXóa
 26. Nguyễn Thị Huyềnlúc 18:23 15 tháng 11, 2022

  Песков ответил на вопрос о переговорах Нарышкина с главой ЦРУ -Peskov trả lời câu hỏi về các cuộc đàm phán của Naryshkin với người đứng đầu CIA
  https://ria.ru/20221115/tsru-1831601746.html
  13:23 15.11.2022
  Peskov cho biết ông không có gì để nói về nội dung đàm phán giữa Burns và Naryshkin
  MOSCOW, ngày 15 tháng 11 - RIA Novosti. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng không có gì để nói về nội dung đàm phán giữa người đứng đầu CIA William Burns và Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Liên bang Nga Sergei Naryshkin ở Ankara. .
  "Chúng tôi không có gì để nói về nội dung của các cuộc đàm phán này," Peskov nói với các phóng viên.
  Trước đó, CNN dẫn lời một đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đưa tin rằng người đứng đầu CIA, William Burns, đã gặp Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga, Sergei Naryshkin, tại Ankara hôm thứ Hai để thảo luận về các công dân Hoa Kỳ bị giam giữ và rủi ro hạt nhân.

  Trả lờiXóa
 27. Nguyễn Thị Huyềnlúc 18:25 15 tháng 11, 2022

  Освобождение Украины от нацизма вернет миру безопасность, заявил Патрушев - Giải phóng Ukraine khỏi chủ nghĩa phát xít sẽ trả lại an ninh cho thế giới, Patrushev nói
  https://ria.ru/20221115/ukraina-1831615106.html
  13:56 15.11.2022
  Patrushev: giải phóng Ukraine khỏi chủ nghĩa phát xít mới sẽ trả lại sự ổn định và an ninh cho thế giới
  BRYANSK, ngày 15 tháng 11 - RIA Novosti. Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết, việc giải phóng Ukraine khỏi chủ nghĩa phát xít mới sẽ đánh dấu sự khởi đầu cho sự trở lại của ổn định và an ninh trên thế giới.
  "Ngày nay, Nga đang chống lại chế độ tân Quốc xã Kiev đã hồi sinh với sự hỗ trợ của tập thể phương Tây và chứng sợ Nga điên cuồng, đang chống lại nạn diệt chủng người dân nói tiếng Nga và đang duy trì luật pháp quốc tế dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Liên Hợp Quốc , và không dựa trên các quy tắc do Hoa Kỳ đặt ra để duy trì quyền bá chủ của mình", Patrushev nói trong một tuyên bố. Bryansk tại một cuộc họp về các vấn đề an ninh ở miền Trung nước Nga.
  "Việc giải phóng Ukraine khỏi chủ nghĩa phát xít mới sẽ khởi đầu cho sự trở lại của ổn định và an ninh trên thế giới," ông nói.

  Trả lờiXóa
 28. Nguyễn Thị Huyềnlúc 18:34 15 tháng 11, 2022

  В мире все агрессивнее пытаются переписать историю, заявил Путин -Putin: Thế giới đang ngày càng cố gắng viết lại lịch sử
  https://ria.ru/20221115/istoriya-1831617029.html
  14:02 15/11/2022
  Putin gọi nỗ lực viết lại lịch sử thế giới của từng quốc gia là ngày càng hung hăng
  MOSCOW, ngày 15 tháng 11 - RIA Novosti. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nỗ lực viết lại lịch sử thế giới của một số quốc gia ngày càng trở nên hung hăng hơn, mục tiêu của chúng là chia rẽ và làm suy yếu xã hội Nga, “làm lung lay” chủ quyền của Nga.
  "Những nỗ lực của một số quốc gia nhằm viết lại, định hình lại lịch sử thế giới ngày càng trở nên hung hăng hơn. Và nhìn chung, họ có một mục tiêu rõ ràng liên quan đến xã hội của chúng ta, ít nhất là: chia rẽ, tước bỏ sự hướng dẫn, làm suy yếu - cuối cùng - Nga, gây ảnh hưởng đến chủ quyền của nước này. Về bản chất, hãy làm lung lay chủ quyền", ông Putin nói tại cuộc họp của ủy ban tổ chức Nga Pobeda.

  Trả lờiXóa
 29. Tổng thống Nga vạch trần mục đích của những nỗ lực xuyên tạc lịch sử
  19:46 15.11.2022
  Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Ủy ban tổ chức Nga Pobeda trong chế độ trực tuyến. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2022
  © Sputnik / Mikhail Metzel / Chuyển đến kho ảnh
  MATXCƠVA (Sputnik) – Có những nỗ lực xuyên tạc lịch sử nhằm tạo ra thông điệp giả dối, tạo tiền đề cho hành động gây hấn mới theo hướng chống Nga. Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
  "Người ta đang thực hiện nhiều nỗ lực xuyên tạc lịch sử. Tất nhiên, làm như vậy để tạo ra bầu không khí tương ứng trong nền chính trị hiện tại và xây dựng những thông điệp giả dối như tiền đề cho việc phân chia lợi ích theo cách thích hợp cho tương lai theo ý họ, không chỉ che đậy những gì đã thực hiện cùng với bọn Quốc xã nhằm giấu giếm phần tham gia vào những tội ác này, mà còn để tạo tiền đề cho những hành động gây hấn mới, gồm cả gây hấn chống lại đất nước chúng ta", - ông Putin tuyên bố tại cuộc họp của Uỷ ban tổ chức Nga «Pobeda» («Chiến thắng»).

  Trên thế giới nhiều thế lực ráo riết viết lại lịch sử
  "Những nỗ lực của hàng loạt Nhà nước để viết lại lịch sử, tái định hình lịch sử thế giới đang ngày càng trở nên hung hăng hơn. Và nói chung, họ có mục tiêu rõ ràng trong quan hệ với cộng đồng xã hội của chúng ta, ít nhất cũng là chia rẽ, tước bỏ định hướng, làm suy yếu mà đích ngắm cuối cùng là Nga, tác động đến chủ quyền của LB Nga. Về bản chất là cố gắng làm suy yếu chủ quyền", - ông Putin nói.
  Tổng thống nói thêm rằng việc bóp méo lịch sử song hành với gieo rắc những huyền thoại xoá nhoà các giá trị mà trong nhiều khía cạnh chính từ những huyền thoại này bắt nguồn hình thành các Nhà nước và dân tộc.
  "Như chúng ta thấy, kịch bản như vậy đã qua thử nghiệm ở một số nước, trong đó có Ukraina và hàng loạt quốc gia khác. Đã có những nỗ lực làm điều tương tự với đất nước chúng ta", - Tổng thống Nga nhận định.

  Trả lờiXóa

 30. “Trung Quốc đã nêu rõ quan điểm của mình tại hội nghị thượng đỉnh, điều này thực tế đã được nêu trong báo cáo của ông Tập Cận Bình tại Đại hội lần thứ 20 của ĐCSTQ. Cụ thể, Trung Quốc đứng về phía chủ nghĩa đa phương thực sự, chống chủ nghĩa bá quyền, chính sách cường quyền và áp đặt, chống các khối khép kín. Các tuyên bố của nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng Trung Quốc bắt đầu rõ ràng thực hiện chiến lược này của Đại hội và Mỹ sẽ phải lưu ý đến điều đó. Sự bất hòa quan điểm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gia tăng, sự đối đầu cũng mạnh mẽ hơn, nhưng Trung Quốc đang phát đi tín hiệu rằng họ muốn các giải pháp hòa bình cho các vấn đề quốc tế. Tập Cận Bình đã truyền đạt quan điểm của mình tới Hoa Kỳ và Hoa Kỳ không thể không nghe thấy điều đó”, ông Oleg Barabanov nói.

  Sau Hội nghị thượng đỉnh Nhà Trắng tuyên bố, Biden đảm bảo với Tập Cận Bình rằng chính sách “một Trung Quốc” về vấn đề Đài Loan không thay đổi. Đồng thời, Tổng thống Mỹ phản đối "các hành động cưỡng ép và ngày càng hung hăng" của Trung Quốc đối với Đài Loan. Biden nói rằng sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc không nên leo thang thành xung đột. Đồng thời, ông giải thích rằng Hoa Kỳ sẽ tích cực cạnh tranh với Trung Quốc, bao gồm cả việc đầu tư vào các nguồn lực trong nước và hợp tác với các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới.
  Cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa Tập Cận Bình và Biden kéo dài hơn ba giờ đồng hồ. Đúng như dự đoán, nó đã kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào, ngoại trừ sự đồng ý về chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tới Trung Quốc để tiếp tục đàm phán song phương, cân nhắc vấn đề trong Hội nghị thượng đỉnh vừa qua.

  Trả lờiXóa
 31. Thủ tướng Đức thừa nhận không thể cô lập Nga tại Hội nghị thượng đỉnh G20
  21:13 15.11.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz thừa nhận không thể cô lập Nga tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, theo hãng thông tấn DPA phản ánh hôm thứ Ba. Còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi bình luận với báo chí về quan hệ hiện tại giữa Nga và Liên minh châu Âu thì nhận định rằng «tâm địa của Liên minh châu Âu phủ bóng đen».
  «Hiển nhiên, có những quan điểm ​​khác về vấn đề Ukraina. Nhưng họ không được tính đến», hãng DPA dẫn lời ông Scholz.
  Như hãng thông tấn nhận xét, điều đó cho thấy rằng vẫn có những nước trong G20 «từ chối lên án» chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina.
  «Bóng đen trong tâm địa Liên minh Châu Âu»
  Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Theo lời Ngoại trưởng Nga, họ đã thảo luận về khả năng tiến hành cuộc đàm phán giữa Kiev và Matxcơva.
  «Tôi thật khó đánh giá. Tâm địa của người khác luôn là khoảng tối. Và đặc biệt là tâm địa của Liên minh châu Âu, ở đó bóng đen dày đặc. Nếu đôi khi bóng đen tản bớt, thì cũng không lâu», - ông Lavrov tuyên bố để trả lời câu hỏi - liệu có thể nói về sự thay đổi tâm trạng của các nhà lãnh đạo châu Âu trong quan hệ với Nga theo hướng yêu hòa bình hơn chăng.
  Ông Lavrov nói thêm rằng trong cuộc trò chuyện, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xác nhận ý định tiếp nối liên lạc với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

  Trả lờiXóa
 32. Quốc hội Hoa Kỳ bắt đầu nói về sự thay đổi mạnh trong chính sách đối với Ukraina
  23:01 15.11.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ nên sớm cắt hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraina và bắt đầu cuộc điều tra về vấn đề này. Đó là tuyên bố của nghị sĩ Thomas Massie từ đảng Cộng hòa.
  «Chúng ta cần dừng ngay các khoản kinh phí cho Ukraina và bắt đầu xem xét kỹ lưỡng việc chi tiêu 60 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden và Quốc hội đã gửi cho Kiev», - ông nghị này viết trên Twitter.
  Trước đó, chuyên gia Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng Cass Harrison nêu yêu cầu cần thiết cắt nguồn tài trợ cho chế độ Kiev và tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Theo lời ông, gói viện trợ mới trị giá 50 tỷ USD để giúp đỡ Ukraina mà Quốc hội Hoa Kỳ đang xét duyệt sẽ chỉ kéo dài tình trạng xung đột vũ trang, còn phía do Hoa Kỳ hậu thuẫn sẽ không thể đạt thành tựu ý nghĩa.

  Việc cung cấp vũ khí
  Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt để giải phóng Donbass, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu đã phân bổ hàng tỷ USD trang thiết bị quân sự dành cho quân đội Ukraina.
  Matxcơva nhiều lần lưu ý rằng phương Tây luôn tìm cách kéo dài hoạt động chiến sự. Như Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, các kho chứa đạn dược nước ngoài ở Ukraina sẽ thành mục tiêu hợp pháp để Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga tấn công.

  Trả lờiXóa
 33. «Thao trường thực chiến»: Ý kiến từ Hoa Kỳ về những vụ thử vũ khí ở Ukraina
  03:51 16.11.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) – Những công nghệ và vũ khí hiện đại mà các nước phương Tây cung cấp cho Kiev đang được thực nghiệm trong các trận giao tranh ở Ukraina. Điều đó sẽ cho phép đưa ra kết luận về những hoạt động chiến sự trong tương lai, The New York Times nhận xét.
  Cần lưu ý rằng Ukraina đang sử dụng hệ thống chỉ huy và kiểm soát Delta, là thành quả sáng chế với sự phối hợp của NATO.
  «Delta là ví dụ điển hình về việc Ukraina đã trở thành thao trường để thử nghiệm các hệ thống thông tin và vũ khí hiện đại, cũng như những cách thức mới về sử dụng khí tài mà theo dự đoán của các quan chức chính trị và chỉ huy quân sự phương Tây, sẽ có thể tác động đến phương pháp tiến hành chiến tranh trong nhiều thế hệ sau này», - tờ báo viết.
  Lương tâm cắn rứt
  Cũng tại Ukraina đang sử dụng tàu thuyền với điều khiển từ xa, hệ thống chế áp máy bay không người lái EDM4S SkyWiper và hệ thống phòng không InfraRed Imaging System Tail (IRIS-T).
  «Ở Ukraina chúng tôi đang học cách chiến đấu, cách sử dụng vũ khí và thiết bị của NATO. Đúng vậy, đó là thao trường thực chiến. Tôi thấy xấu hổ, bởi người Ukraina phải trả giá bằng mạng sống của họ cho những cuộc thử nghiệm này của chúng tôi», - Dalia Grybauskaite, cựu Tổng thống Litva thừa nhận với nhà báo.

  Trả lờiXóa
 34. TASS: РФ оставляет за собой право жестко реагировать на провокации Украины по зерновой сделке - Nga có quyền phản ứng gay gắt trước những khiêu khích của Ukraine về thỏa thuận ngũ cốc
  https://tass.ru/ekonomika/16336309
  16 tháng 11, 04:16, cập nhật 16 tháng 11, 05:55
  Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Vershinin
  © Dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / TASS
  Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Vershinin nhớ lại rằng các điều kiện để thực hiện các thỏa thuận Istanbul đã được viết ra trước vụ tấn công khủng bố vào cây cầu Crimean và vụ tấn công tàu ở Sevastopol
  MOSCOW, ngày 16 tháng 11. /TASS/. Moscow bảo lưu quyền phản ứng cứng rắn và quyết đoán trước những hành động khiêu khích có thể có của Kiev về thỏa thuận ngũ cốc. Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Vershinin cho biết điều này trong một cuộc phỏng vấn đăng hôm thứ Tư với tờ báo Izvestia .

  Phó Tổng thư ký LHQ thảo luận với phái đoàn Nga và Ukraine về thỏa thuận ngũ cốc
  FT đã biết về các đề xuất của Hoa Kỳ với Nga để gia hạn thỏa thuận ngũ cốc
  Abramchenko nói rằng quyết định gia hạn thỏa thuận ngũ cốc sẽ được Liên bang Nga đưa ra cho đến ngày 19 tháng 11
  "Chúng tôi ghi nhận những đảm bảo nhận được từ phía Ukraine, nhưng đồng thời chúng tôi bảo lưu quyền đáp trả gay gắt và dứt khoát trước bất kỳ hành động khiêu khích nào có thể xảy ra", Vershinin nói khi trả lời câu hỏi về độ tin cậy của những đảm bảo từ Kiev.

  "Tôi sẽ không nói chính xác về bất kỳ đảm bảo bê tông cốt thép nào vì độ chắc chắn và khả thi của chúng không phụ thuộc vào những gì được viết trên giấy, mà phụ thuộc vào loại đối tác mà bạn đang giao dịch. Và ở đây, thật không may, chúng tôi có câu hỏi," Thứ trưởng Ngoại giao của Liên bang Nga bổ sung. Ông lưu ý rằng tất cả các điều kiện để thực hiện các thỏa thuận Istanbul, bao gồm cả việc không sử dụng hành lang nhân đạo cho mục đích quân sự, đã được viết ra trước cuộc tấn công khủng bố vào cây cầu Crimean và cuộc tấn công ở Sevastopol vào các con tàu đảm bảo việc bảo trì. của hành lang nhân đạo.

  Nga ngày 29/10 tuyên bố ngừng tham gia thỏa thuận ngũ cốc sau khi máy bay không người lái của Ukraine tấn công các tàu và tàu dân sự ở Sevastopol tham gia đảm bảo hành lang cho các tàu chở ngũ cốc. Vào ngày 2 tháng 11, nước này đã quyết định gia hạn tham gia thỏa thuận sau khi Ukraine, do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, đảm bảo bằng văn bản rằng nước này sẽ không sử dụng hành lang an ninh Biển Đen cho các mục đích quân sự.

  Đồng thời, Moscow bảo lưu quyền rút khỏi thỏa thuận nếu Kiev vi phạm các đảm bảo đã đưa ra cho họ và làm rõ rằng vấn đề gia hạn thỏa thuận, hết hạn vào giữa tháng 11, sẽ được xem xét riêng. Các nhà chức trách Nga cũng đã nhiều lần lưu ý rằng một phần của thỏa thuận liên quan đến việc bỏ chặn xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga vẫn chưa được thực hiện.

  Về thỏa thuận ngũ cốc
  Các thỏa thuận về xuất khẩu thực phẩm từ Ukraine đã được ký kết vào ngày 22 tháng 7 trong 120 ngày. Chúng có hiệu lực cho đến ngày 19 tháng 11 và tự động được gia hạn trong 120 ngày, nếu không bên nào (Nga, Liên Hợp Quốc, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ) phản đối.

  Trả lờiXóa
 35. TASS: Требования Зеленского на G20 и инцидент с ракетами в Польше. Ситуация вокруг Украины- Yêu cầu của Zelensky đối với G20 và sự cố tên lửa ở Ba Lan. Tình hình xung quanh Ukraine
  16 tháng 11, 00:34, cập nhật 16 tháng 11, 03:48
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16334785
  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ ra rằng chính Ukraine chứ không phải Nga từ chối đàm phán và điều này càng kéo dài thì càng khó đạt được thỏa thuận.
  MOSCOW, ngày 15 tháng 11. /TASS/. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong bài phát biểu qua liên kết video tại hội nghị thượng đỉnh G20, đã nói về kế hoạch hòa bình của Ukraine. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ ra rằng chính Ukraine chứ không phải Nga từ chối đàm phán và điều này càng kéo dài thì càng khó đạt được thỏa thuận.

  Ngoài ra, vào thứ Ba, trên khắp Ukraine do các vụ nổ tại các cơ sở hạ tầng năng lượng, nguồn cung cấp nước và năng lượng đã bị gián đoạn nghiêm trọng. Tình hình khó khăn nhất đã phát triển ở Kiev.
  TASS đã tổng hợp thông tin chính về các sự kiện ở Ukraine và xung quanh nó.

  hoạt động đặc biệt
  Các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga, lực lượng đã giải phóng Pavlovka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk một ngày trước đó, đã tiêu diệt tới 1.400 quân nhân Ukraine, cũng như hai máy bay Su-25 của Không quân Ukraine, trong cuộc giao tranh, đại diện chính thức cho biết. của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov. Ngoài ra, một máy bay trực thăng Mi-8, 12 xe tăng, 27 xe chiến đấu bộ binh và tới 30 phương tiện chiến đấu bọc thép khác, cũng như hệ thống pháo, phương tiện và máy bay không người lái đã bị phá hủy.

  Quân đội Nga cũng tấn công 6 sở chỉ huy của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Kharkiv, vùng Kherson, DPR và LPR, nhân lực và thiết bị quân sự của đối phương ở 178 quận. Một kho đạn bị phá hủy gần khu định cư Krasnogorovka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

  Cựu đại diện của chính quyền quân sự-dân sự vùng Kherson Serhiy Moroz cho biết, mọi nỗ lực của Lực lượng Vũ trang Ukraine nhằm vượt qua tả ngạn sông Dnepr đều bị chặn lại, tả ngạn liên tục hứng chịu hỏa lực pháo binh từ phía Ukraine.

  Tên lửa ở Ba Lan
  Hôm thứ Ba, đài phát thanh ZET của Ba Lan , trích dẫn các nguồn tin không chính thức, cho biết hai quả tên lửa đã bắn trúng máy sấy ngũ cốc tại một ngôi làng ở miền đông Ba Lan, giáp biên giới với Ukraine. Vụ việc xảy ra tại làng Przewodow ở tỉnh Lubelskie. Theo đài phát thanh, hai người đã chết. Quyền sở hữu tên lửa trong tin nhắn không được chỉ định.

  Đại diện của chính quyền Ba Lan thảo luận về những gì đã xảy ra trong Cục An ninh Quốc gia với các thành viên của Ủy ban An ninh và Quốc phòng.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết không có cuộc tấn công nào nhằm vào các mục tiêu gần biên giới Ukraine-Ba Lan bằng vũ khí Nga. Như đã nhấn mạnh trong bộ phận, những bức ảnh về đống đổ nát được truyền thông Ba Lan công bố từ hiện trường vụ việc không liên quan gì đến vũ khí của Nga.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc pháo kích vào vùng Belgorod
   Vào tối ngày 15 tháng 11, Ukraine bắt đầu nã pháo vào lãnh thổ của vùng Belgorod. Tại thành phố Shebekino, đạn pháo đã bắn trúng một tòa nhà dân cư hai tầng, khiến 3 người thiệt mạng, 2 người phải nhập viện vì vết thương do mảnh đạn. Và hậu quả là hệ thống phòng không ở Valuyki đã phá hủy tên lửa Tochka-U, một người thiệt mạng, hai người khác bị thương.

   Các hoạt động sẽ tiếp tục
   Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ đạt được mục tiêu của mình ở Ukraine bằng cách tiếp tục hoạt động quân sự đặc biệt, vì Kiev không muốn đàm phán.
   Người phát ngôn Điện Kremlin cũng bình luận về việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin quay trở lại bàn đàm phán về giải quyết vấn đề ở Ukraine. “Chắc chắn rồi,” Peskov trả lời câu hỏi liệu có đáng để thuyết phục Kyiv quay lại đối thoại trước hay không. Đồng thời, ông nói thêm rằng cho đến nay phía Nga "không quan sát bàn đàm phán".
   Sẽ không có "Minsk-3"
   Volodymyr Zelensky tin rằng đã đến lúc phải chấm dứt chiến sự. Đồng thời, theo ông, Kiev sẽ không đồng ý ký kết "Minsk-3". Phát biểu hôm thứ Ba qua liên kết video với những người tham gia hội nghị thượng đỉnh G20, ông nói rằng Kiev có "kế hoạch hòa bình" của riêng mình, bao gồm 10 điểm. Trong số đó - đảm bảo an ninh hạt nhân, lương thực và năng lượng, trao đổi "những người bị giam giữ" theo công thức "tất cả cho tất cả", khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
   Zelensky một lần nữa nhắc lại rằng Kiev khăng khăng cung cấp cho ông các đảm bảo an ninh quốc tế và đã phát triển một bản dự thảo của tài liệu tương ứng. Ông chỉ ra sự cần thiết phải tổ chức Hội nghị An ninh Quốc tế Kyiv, hội nghị này sẽ dẫn đến việc ký kết "Hiệp ước An ninh Kyiv". Theo ông, Kiev sẵn sàng tổ chức sự kiện này bất cứ lúc nào. Ngoài ra, một trong những yêu cầu của chính quyền Ukraine là đạt được việc thành lập một cơ chế quốc tế để bù đắp tổn thất do chiến sự gây ra do tài sản của Nga.

   Bình luận về bài phát biểu của Zelensky, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ ra rằng bài phát biểu của ông đã vượt quá các quy định và phép lịch sự. Bộ trưởng gọi đây là một màn trình diễn, coi bài phát biểu của tổng thống Ukraine là nỗ lực của Mỹ và EU nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi chương trình nghị sự thực sự của hội nghị thượng đỉnh G20. Đồng thời, ông Lavrov lưu ý rằng chính Ukraine từ chối đàm phán chứ không phải Nga và điều này càng kéo dài thì càng khó đạt được thỏa thuận.

   Xóa
 36. Эксперт допустил падение в Польше устаревших украинских ракет - Chuyên gia quân sự Knutov: S-300 lỗi thời của Ukraine có thể rơi ở Ba Lan
  Ngày 16 tháng 11 năm 2022, 02:18
  https://iz.ru/1426178/2022-11-16/ekspert-dopustil-padenie-v-polshe-ustarevshikh-ukrainskikh-raket
  Các mảnh vỡ của tên lửa rơi ở Ba Lan khá nhỏ, đặc trưng cho những chiếc S-300 hết hạn sử dụng của Ukraine. Thứ Ba, ngày 15 tháng 11, Izvestia được chuyên gia quân sự Yuri Knutov cho biết.
  “Nếu đây là tên lửa hành trình của Nga, thì chúng ta sẽ thấy nhiều mảnh vỡ lớn và đáng kể hơn. Nhưng xét đến việc Ukraine bắn đạn của tổ hợp S-300 vào tên lửa hành trình, và S-300 ở Ukraine là phiên bản sửa đổi đầu tiên. Theo quy định, để bắn hạ 1 tên lửa hành trình thì phải bắn 2 tên lửa S-300. Và ngay tại đây, hai quả tên lửa đã rơi,” ông nói.
  Theo ông, những tên lửa này đã rất cũ. Như vậy, thời hạn bảo quản tối đa của tên lửa S-300 là 15 năm, nhưng thông thường chúng được bảo quản trong 10 năm. Để kéo dài thời gian này, một loạt đạn được bắn để kiểm tra khả năng sử dụng của tên lửa. Điều này chỉ được thực hiện bởi nhà sản xuất.

  “Đương nhiên, Ukraine đã không làm điều này. Cô ấy chỉ đơn giản là sử dụng các tên lửa có sẵn, nghĩa là ba giai đoạn lưu trữ cuối cùng, ”Knutov tiếp tục.

  Chuyên gia quân sự này cho rằng khi hệ thống S-300 bắn tên lửa hành trình của Nga, rất có thể nó đã bị mất. Tên lửa đi chệch hướng, rơi xuống lãnh thổ Ba Lan, nơi chúng phát nổ.

  “Nên có sự phá hủy như vậy và chỉ là những mảnh vỡ nhỏ, vì bộ phận động cơ không hết nhiên liệu hoàn toàn mà cũng phát nổ. Nếu đây là tên lửa hành trình, thì chúng ta sẽ thấy các mảnh vỡ hơi khác. Do đó, liên quan đến việc này, Lầu Năm Góc đã phản ứng rất cẩn thận với vụ rơi tên lửa”, chuyên gia này kết luận.

  Trước đó, ngày 15/11, truyền thông Ba Lan lan truyền thông tin về vụ rơi một hoặc hai quả tên lửa vào máy sấy ngũ cốc nằm ở biên giới với Ukraine. Hai người đã chết. Về vấn đề này, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban thuộc Hội đồng Bộ trưởng về An ninh và Quốc phòng.

  Đổi lại, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga báo cáo rằng quân đội Nga đã không tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu gần biên giới Ba Lan-Ukraine. Cơ quan này cũng mô tả thông tin được lan truyền trên các phương tiện truyền thông Ba Lan và được các quan chức lên tiếng là một hành động khiêu khích có chủ ý nhằm leo thang tình hình.

  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Ryder nói rằng Lầu Năm Góc từ chối suy đoán về suy đoán trong trường hợp không có sự thật về vụ rơi tên lửa gần biên giới Ba Lan-Ukraine và thảo luận về việc áp dụng điều khoản thứ năm của hiến chương NATO.

  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng tuyên bố cần phải hiểu những gì đã xảy ra ngày hôm đó. Trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, ông đã chỉ ra tầm quan trọng của việc thiết lập tất cả các sự kiện về sự cố tên lửa ở Ba Lan.

  Trả lờiXóa