Thứ Bảy, 12 tháng 11, 2022

CÙNG GOOGLE.TIENLANG ĐI THĂM MARIUPOL SAU GẦN NỬA NĂM HỒI SINH

 

Google.tienlang cảm thấy vô cùng hài hước khi thấy dù chiến tranh chưa dừng lại nhưng chính quyền ngụy - tân phát xít ở Kiev cùng các nước EU liên tục mở các hội nghị về "tái thiết Ukraina"; các doanh nghiệp tư bản lớn của Mỹ và phương Tây tranh nhau chiếc bánh "tái thiết ukraina". Hài hước nhất là câu chuyện "đầu tiên- tiền đâu" để tái thiết thì các hội nghị trên lại tảng lờ!

Tp Mariupol thuộc CHND Donetsk- cảng biển nằm trên biển Azov

Trong khi đó, tại Tp Mariupol, một thành phố hầu như trở thành bình địa, vậy mà mới qua gần nửa năm, người dân Mariupol chả cần tổ chức các hội nghị tái thiết với các ông chủ doanh nghiệp Mỹ và phương Tây, nhưng thành phố của họ đang hồi sinh mạnh mẽ. Nhân Thứ Bẩy cuối tuần, Google.tienlang kính mời bạn đọc đi thăm Mariupol hôm nay.... 

Từng ngày, Mariupol ngày càng tự tin trở lại với cuộc sống viên mãn.

Những thay đổi đáng chú ý hàng ngày: các cửa hàng và hiệu thuốc, quán cà phê và tiệm làm tóc mới mở cửa, ít ngôi nhà hơn với hốc mắt trống rỗng bằng kính vỡ, ngày càng nhiều cửa sổ sáng vào buổi tối. Tại sao lại có cửa sổ - ngày càng có nhiều đường phố thắp đèn lồng vào buổi tối.

Lúc đầu, tất cả những thay đổi này đã khơi dậy sự nhiệt tình lớn của người dân Mariupol, ví dụ như khi chiếc xe buýt chở khách đầu tiên đi vào tuyến, nó đã được bàn tán xôn xao ở mọi nơi. Nhưng dần dần, tất cả những lợi ích này của nền văn minh trở nên quen thuộc - cuộc sống trở lại bình thường, nơi có tủ lạnh, lò vi sóng và ấm đun nước điện với máy giặt, nước chảy từ vòi và buổi tối bạn có thể ngồi trước TV hoặc lướt mạng xã hội trên Internet.

Chúng ta hãy cùng nhau xem những thay đổi nào đã diễn ra ở Mariupol vào tháng 10.

Một siêu thị mới, Rodnoy, đã mở trên Đại lộ Shevchenko, bên cạnh chợ Kosmos. Chuỗi siêu thị Rodnoy là một bộ phận của chuỗi trung tâm mua sắm Galaktika, và chuỗi này được tạo ra đặc biệt cho các vùng lãnh thổ được giải phóng nhằm nhanh chóng đáp ứng nhu cầu về hàng hóa cơ bản.

Ở đây bạn có thể mua mọi thứ - từ hàng tạp hóa đến đồ gia dụng.

Siêu thị "Native" ở Mariupol

Ngày càng có nhiều siêu thị trong thành phố, vào tháng năm, để vào được cửa hàng phải xếp hàng dài, ngày nay không ai còn nhớ những cuộc xếp hàng chờ đợi này - siêu thị thứ tư của mạng lưới kinh doanh Manna đã mở cửa cho Cư dân Mariupol. 

Mạng lưới giao dịch "Manna" là siêu thị thứ tư đã mở cửa ở Mariupol

Vào cuối năm nay, một cửa hàng khác của mạng lưới thương mại này và năm cửa hàng của Siêu thị Đệ nhất Cộng hòa sẽ mở tại Mariupol, cũng như khai trương đại siêu thị Galaktika và cửa hàng đồ gia dụng Eldorado. 

Hãy nhớ lại rằng việc mở các cửa hàng mới không chỉ là một sự thuận tiện cho cư dân Mariupol mà còn tạo ra nhiều việc làm mới, điều này cũng có liên quan. 

Và các doanh nhân của quận Oktyabrsky đang mong chờ khi Chợ Trung tâm hoạt động trở lại, lãnh thổ đã bị hư hại nặng nề trong các cuộc chiến: một đám cháy bùng lên ở đó trong vài ngày, và trước khi cháy, tất cả các cửa hàng trong chợ bị cướp bởi người Azov, người mà chính quyền Kyiv đã cho phép cướp bóc trên toàn bộ thành phố. 

Hiện nay, việc trùng tu xây dựng Chợ Trung tâm đang được tiến hành, tiếp theo là khu vực có các địa điểm buôn bán mở rộng.

Bây giờ, chỉ có một vài quầy hàng nhỏ ở Chợ Trung tâm

* * *

Sinh hoạt tôn giáo đầu tiên được tổ chức lại tại Nhà thờ Holy Assumption đã được phục hồi ở Mariupol, nơi đã bị hư hại nặng trong các cuộc chiến, vì nó nằm không xa lãnh thổ của nhà máy Azovstal. 

Chỉ trong vòng hai tháng, những người thợ xây dựng lại những bức tường bị phá hủy, khôi phục lại mái vòm, tuy công việc sửa chữa vẫn chưa hoàn thành, nhưng Nhà thờ Holy Assumption đã được gia nhập vào Vòng Phụng vụ của Nữ tu Mariupol thuộc Giáo phận Donetsk.

“Nhà thờ là biểu tượng của thành phố chúng tôi, nó cũng giống như thành phố, đã bị phá hủy và đang được phục hồi. Rất cám ơn những người bảo trợ-phục hồi, nếu không có họ thì điều đó đã không thể thực hiện được. Khi cuộc giao tranh diễn ra tại Azovstal, tôi đeo một cây thánh giá và đi đến các vị trí của quân đội Nga, tôi được cấp một chiếc xe bọc thép và thời gian 30 phút. Họ đưa tôi đến nhà thờ, tôi nhìn thấy một bàn thờ bẩn thỉu, những biểu tượng ... Trái tim tôi chảy máu. Tôi đã lưu một số biểu tượng nhiều nhất có thể,"- Người phụ trách nhà thờ, Linh mục Valery nói. 

Và chủ tịch chính phủ DPR, Vitaly Khotsenko, chắc chắn rằng việc hiến dâng ngôi đền này "sẽ là một dấu hiệu nữa cho thấy Mariupol trở lại cuộc sống yên bình." 

Những buổi cầu nguyện đầu tiên tại Nhà thờ Holy Assumption đã được phục hồi ở Mariupol

* * *

Việc sửa chữa các công trình giao thông đã bắt đầu trên một đoạn quan trọng của tuyến đường bộ chiến lược đến Crimea - từ Taganrog đến Dzhankoy qua vùng Zaporozhye. Tổng chiều dài của tuyến đường là 387 km, và phần lớn chạy dọc theo đường cao tốc quốc tế M-14, nơi không ở trong tình trạng tốt nhất và điểm không phải do chiến sự mà là do sơ suất của chính quyền Kyiv. Ngày nay, các nhà xây dựng từ Nga đang đặt đường đua này theo thứ tự. Sau khi sửa chữa, đường từ Crimea đến Taganrog sẽ mất không quá bảy giờ, con đường này sẽ ngắn hơn đi qua Lãnh thổ Krasnodar. 

Ở Mariupol, một đại tu lớn của một đoạn đường cao tốc trong thành phố đang được tiến hành, đoạn này chạy dọc theo các đại lộ Ilyich, Metallurgov và Lenin, chiều dài của nó là 15 km. 

Trong tháng 11, dự kiến ​​kết nối hai đoạn - liên tỉnh và đô thị.

 

Ở Mariupol, một cuộc đại tu lớn của một đoạn đường cao tốc liên tỉnh Dzhankoy - Taganrog đang được tiến hành

* * * 

Cây cầu chính ở Mariupol (cư dân Mariupol gọi là cầu Hậu), nối hai bờ phải và trái của các quận Kalmius, Oktyabrsky và Ordzhonikidzevsky của thành phố, đã bị nổ tung bởi những người lính Azov khi rút về lãnh thổ của nhà máy Azovstal. Theo Thị trưởng Mariupol Konstantin Ivashchenko, cây cầu sẽ được khôi phục trong hai năm và một cầu vượt sông tạm thời sẽ được khai trương vào tháng 11. 

“Bờ trái với trung tâm Mariupol sẽ được kết nối bởi các nhà xây dựng từ St.Petersburg. Chính họ đang dựng một cây cầu tạm thay vì tòa nhà do những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine cho nổ tung. Khoảng 60 chuyên gia và 14 đơn vị thiết bị được sử dụng tại cơ sở. Các phương tiện hỗ trợ đã được chuẩn bị sẵn sàng, phần trên của cấu trúc thượng tầng và phần đường đang được lắp ráp. Dự án cơ sở hạ tầng không chỉ quan trọng đối với cư dân Mariupol. Giao lộ mới sẽ trở thành một phần của tuyến đường kết nối các luồng vận tải giữa Rostov-on-Don, Kherson và Crimea thành một chuỗi hậu cần,”- Konstantin Ivashchenko viết trên kênh Telegram của mình.

Cầu tạm qua Kalmius sẽ hoàn thành vào tháng 11

* * * 

Đến đầu tháng 11, tất cả các cơ sở chính có ý nghĩa xã hội ở Mariupol đã được kết nối với nguồn điện: bệnh viện, trường học, nhà trẻ, cơ quan hành chính, trạm bơm và các cơ sở khác. 

Việc khôi phục nguồn điện trong trạm phát điện vẫn tiếp tục, các thợ điện làm việc bảy ngày một tuần, và kết quả công việc của họ có thể nhìn thấy rõ ràng, đặc biệt là vào buổi tối, khi đèn bật sáng trên các ô cửa sổ Mariupol. 

Vào giữa tháng 11, các thợ điện hứa hẹn sẽ kết nối toàn bộ Quận Primorsky với nguồn điện. Để làm được điều này, họ đã phải thay 385 km đường dây cao thế. Có 22 đội thợ điện làm việc tại quận Primorsky.

Các đường phố cũng trở nên sáng sủa hơn, nơi các đèn LED mới đang được lắp đặt. Tất cả các đại lộ và các đường phố Mariupol đều được chiếu sáng đầy đủ. Chúng được trang bị đèn LED 150 watt. Đèn 100 watt sẽ được lắp đặt trên các đường phụ và đèn LED 50 watt sẽ chiếu sáng các làn đường. 

Trạm biến áp City-2, được lắp ráp tại Nhà máy Thiết bị Điện Cheboksary bởi các chuyên gia của Donetsk trong khuôn khổ hợp tác với một doanh nghiệp Nga, cũng đang được chờ đợi tại thành phố. 

“Sắp tới, việc sản xuất và lắp ráp các trạm biến áp theo thiết kế Chuvash tại các doanh nghiệp của DPR sẽ được khởi động. Điều này sẽ cho phép họ cùng nhau tham gia vào các dự án khôi phục nguồn cung cấp năng lượng cho Donbass,” - Andrey Turchak, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang của Quốc hội Liên bang Nga cho biết. 

Ngoài trạm biến áp, viện trợ nhân đạo được thu thập bởi Nước Nga Thống nhất và cư dân các khu vực nước Nga sẽ chuyển đến Mariupol: ​​ quần áo, thực phẩm, đồ vệ sinh cá nhân và những thứ cần thiết khác. 

Một cuộc họp của Ủy ban Chính phủ về Đảm bảo An ninh Cung cấp Điện trong Giai đoạn Thu Đông cho Mariupol do Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov chủ trì. 

Bộ trưởng chỉ thị cung cấp cho Mariupol nguồn điện dự phòng vào tháng 11. 

“Tùy chọn này sẽ giúp tạo ra khả năng dự phòng bổ sung cho hệ thống năng lượng Zaporozhye và Kherson. Đến cuối tháng 12, công việc sẽ hoàn thành về việc hình thành nguồn cung cấp năng lượng thứ ba cho thành phố, ” -Shulginov lưu ý.

* * * 

Tất cả những thay đổi này trong cuộc sống của Mariupol đang diễn ra trong bối cảnh của một dự án xây dựng lớn trên toàn thành phố - hoàn toàn ở tất cả các quận của thành phố, không phải nhà riêng lẻ, mà toàn bộ khu dân cư đang phát triển hàng tuần. Dự kiến ​​đến cuối năm 2022 sẽ xây dựng 12 ngôi nhà 5 tầng và 2 tầng 9 và sửa chữa hơn 700 tòa nhà cao tầng. Tổng cộng, hơn một nghìn rưỡi tòa nhà dân cư và 145 cơ sở xã hội sẽ được khôi phục ở Mariupol.

Tòa nhà trên đại lộ Pokryshkina - tòa nhà đầu tiên được xây dựng mới để cung cấp nhà ở cho nhân viên của các tổ chức y tế

Một khu dân cư đang được xây dựng gần Quảng trường Kirov, việc hoàn thành xây dựng dự kiến ​​vào giữa tháng 11

Địa điểm xây dựng trong khu phức hợp dân cư Nevsky tại giao lộ giữa Đại lộ Lenin và Phố Kuprina

Trong tiểu khu Nevsky mới, việc xây dựng nhà ở của giai đoạn đầu hiện đang được tiến hành, tất cả chúng đã sẵn sàng cho năm mới. Những người định cư mới đã chuyển đến hai ngôi nhà đầu tiên của quận nhỏ này. 

Một quận nhỏ khác đang phát triển rất gần Nevsky Prospect - trên Đại lộ Lenin, nơi hai ngôi nhà số 142 và 144 (năm tầng và chín tầng) đã sẵn sàng để giao. Tổng cộng, tám tòa nhà nhiều tầng được lên kế hoạch xây dựng trong khu nhà ở này. Toàn bộ khu phố sẽ sẵn sàng vào năm tới. 

Nhà mới số 142 và 144 trên đại lộ Lê Nin

Một công trình xây dựng quy mô lớn khác đang được tiến hành ở Bờ Trái - thuộc quận Ordzhonikidzevsky. Nhưng việc xây dựng ở đó không có trong chân không. Ngày xửa ngày xưa, cách đây nhiều năm, 50 ô nhà cao tầng đã được dựng lên ở đây. Sau đó, công trình xây dựng bị bỏ hoang và trong hơn mười năm, những ngôi nhà vỏ xám xịt này sừng sững như những bóng ma ở ngã tư đường Gugel và Pashkovsky. Tòa nhà chưa hoàn thành này trông đặc biệt rùng rợn vào ban đêm.

Ngày nay, các nhà xây dựng đến từ Nga đang hoàn thiện tòa nhà 10 tầng đầu tiên sẽ đặt nền móng cho một quận siêu nhỏ mới. Sau khi hoàn thành, cư dân Mariupol sẽ nhận được 7.690 căn hộ tiện nghi mới. 

Ngôi nhà đầu tiên được hoàn thành trong số 50 ngôi nhà ở Bờ trái

Việc xây dựng những ngôi nhà mới cũng đang được tiến hành tại một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của thành phố - trên đại lộ Cheryomushki, nơi còn lại tương đối ít ngôi nhà.

Khu dân cư phức hợp trên đường Irtyshskaya (Cheryomushki)

Tất cả những điều này chỉ là một phần nhỏ trong những thay đổi tích cực trong cuộc sống của một thành phố lớn. Và ngày càng có nhiều thay đổi hơn mỗi ngày.

Tác giả Olga DOLGOVA/ Cổng Thông tin Một Tổ quốc

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu
=====

4 nhận xét:

 1. Cảm ơn Google.tienlang về chuyến du lịch qua màn ảnh nhỏ này

  Trả lờiXóa
 2. Nếu nga ko nhanh chóng chiếm bờ bên này của thủ phủ Zaporizhye thì Maripol sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo , đây là điểm yếu tiếp theo nếu nga ko muốn bị bao vây

  Trả lờiXóa
 3. Báo chí Việt Nam cuồng Mỹ nên không báo nào nói về sự hồi sinh của Mariupol như Google.tienlang

  Trả lờiXóa
 4. Phê bình Google.tienlang! Vì sao các bạn không thống kê bài liên quan ? Ví dụ:

  1 -Truyền hình Pháp France24: CƯ DÂN TP VỪA GIẢI PHÓNG VUI SƯỚNG KÉO CAO LÁ CỜ CHIẾN THẮNG CỦA HỒNG QUÂN
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/truyen-hinh-phap-france24-cu-dan-tp-vua.html

  2- HÃY XEM PHÓNG SỰ CỦA ĐÀI TRUYỀN HÌNH PHÁP FRANCE24 ĐỂ THẤY CƠ MAN XE TĂNG, XE BỌC THÉP VÀ VŨ KHÍ PHƯƠNG TÂY VỪA CHUYỂN CHO UKRAINA NHƯNG ĐÃ RƠI VÀO TAY BINH SĨ NGA!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/hay-xem-phong-su-cua-ai-truyen-hinh.html

  3-Báo Áo Wiener Zeitung: SỰ ỦNG HỘ DÀNH CHO PUTIN VÀ NGA Ở ĐỨC VÀ ÁO ĐỀU RẤT CAO, BẤT CHẤP CHIẾN TRANH Ở UKRAINA
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/08/bao-ao-wiener-zeitung-su-ung-ho-danh.html

  Trả lờiXóa