Thứ Sáu, 11 tháng 11, 2022

Báo Vesti.ua (Ukraina): RÚT LUI HAY LÀ CÁI BẪY: ĐIỀU GÌ ĐANG XẢY RA Ở KHERSON?

 

Lời dẫn: Cách đây ít giờ, một tờ báo lớn của Ukraina là báo Vesti.ua (Tin tức Ukraina) đăng một bài báo dài bằng tiếng Ukraina với tiêu đề Відступ чи пастка: що відбувається у Херсоні- Dịch: Rút lui hay là cái bẫy: điều gì đang xảy ra ở Kherson?

https://vesti.ua/uk/strana-uk/vidstup-chi-pastka-shho-vidbuvayetsya-u-hersoni

Bài báo phản ánh sự bất ngờ của giới chức lãnh đạo Ukraina trước thông tin từ phía Nga mà Google.tienlang đã đăng trong bài Nóng: NGA CHỦ ĐỘNG BỎ TP KHERSON CÙNG CÁC KHU VỰC HỮU NGẠN SÔNG DNEPR, LẬP TUYẾN PHÒNG THỦ BÊN TẢ NGẠN SÔNG NÀY

Nhìn chung, giới chức lãnh đạo Ukraina không tin rằng quân Nga rút khỏi Tp Kherson khi chưa đụng độ với đối phương. Phía Ukraina coi đây là cái bẫy mà người Nga giăng ra để chờ quân đội Ukraia đang dồn hết sức mạnh kéo vào Kherson rồi quân Nga sẽ tiêu diệt sạch bách, để thực sự xóa sổ quân đội Ukraina một lần và mãi mãi.

Và vì còn nghi ngờ đây là "cái bẫy" nên dù Kherson đã bỏ ngỏ như tuyên bố của phía Nga nhưng quân đội Ukraina vẫn không dám xông vào. Lại nhớ câu chuyện Tam Quốc về trận "không thành kế" khi Khổng Minh mở toang cổng thành, ngồi ung dung gẩy đàn trên lầu nhưng 15 vạn quân Tư Mã Ý vẫn phải bạt vía bỏ chạy.

Dưới đây Google.tienlang xin dịch toàn văn bài báo này và xin nói trước: Những lập luận, đánh giá của tác giả bài báo không phải là quan điểm của Google.tienlang…

 *****

Відступ чи пастка: що відбувається у Херсоні- Dịch: Rút lui hay là cái bẫy: điều gì đang xảy ra ở Kherson?

Các sự kiện quân sự ở Ukraine đang tăng tốc. Các hành động chính diễn ra ở phía nam của đất nước, và cụ thể hơn là xung quanh trung tâm khu vực duy nhất bị người Nga chiếm giữ - Kherson.

Giao tranh ác liệt đã diễn ra ở đây từ cuối mùa hè và quân đội Nga, khi đã có được chỗ đứng trong khu vực, dần dần rút lui cho đến khi, cuối cùng, vào tối ngày 9 tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh cho các binh sĩ rút lui khỏi thành phố, nằm ở bên phải, bờ tây của sông Dnipro sang phía tả ngạn con sông này. Chính xác thì điều gì đang xảy ra ở Kherson, các Lực lượng vũ trang Nga có thực sự rời thành phố mà Nga "sáp nhập" vào tháng 9 hay không, và hậu quả của một bước đi như vậy là gì, Vesti.ua tìm hiểu.

Cờ bị gỡ xuống và những cây cầu bị nổ tung

Khoảng trưa ngày 9 tháng 11, được biết rằng quân đội Ukraine đã có thể tiến vào vùng ngoại ô phía bắc của thị trấn Snigurivka quan trọng về mặt chiến lược ở tỉnh Mykolaiv lân cận. Khu định cư, bao gồm các ngôi làng xung quanh, chiếm 5% của tỉnh Mykolaiv Oblast, thuộc quyền kiểm soát của binh lính Nga kể từ tháng 3 năm 2022.

"Snigurivka nằm trên một ngọn đồi, và chúng tôi đang chiến đấu trên thảo nguyên, phẳng như mặt bàn. Vào tháng 3, khi diễn ra các trận chiến ở vùng Mykolaiv, tại Snigurivka, Lực lượng vũ trang Nga đã giành được chỗ đứng,- Phó trưởng khu vực Georgy Reshetylov nói . Hiệu quả của cuộc tấn công vào thị trấn này đã được xác nhận bởi cả các nhà báo Ukraine làm việc trong khu vực và đại diện của các cơ quan chức năng do Nga chỉ định.

Do đó, Lực lượng vũ trang vốn đang tiến công ở phía bắc khu vực, nay đã "mở" hướng phía tây, tự do tiếp cận Kherson. Theo nghĩa đen, trong một giờ, có thông tin rằng binh lính Nga đã cho nổ tung một số cây cầu, bao gồm cả những cây cầu ở lối ra từ Snigurivka theo hướng Kherson (cách thành phố 55 km bằng đường bộ). "Hoàn toàn tất cả các cây cầu ở hữu ngạn của khu vực đang bị nổ tung ", phó hội đồng địa phương Serhii Khlan, người đã đến Kyiv vào đầu chiến tranh xác nhận. Cùng lúc đó, những bức ảnh chụp các tòa nhà ở chính Kherson, nơi những lá cờ Nga từng được treo ở đó đã bị dỡ bỏ, bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội. Đó là khoảng ít nhất năm tòa nhà hành chính, lặp lại các hoạt động của Lực lượng vũ trang Nga tại các thành phố của vùng Kharkiv trước khi binh sĩ Nga giao lại cho quân đội Ukraine,"Kẻ thù đang tự bảo vệ mình trên các chiến tuyến và đang chuẩn bị các vị trí rút lui", Bộ Chỉ huy Chiến dịch Ukraine "South" đưa tin vào sáng Thứ Tư, 9 Tháng Mười Một.

Phía sau Lệnh rút lui qua sông Dnipro

Sau đó, các sự kiện bắt đầu phát triển nhanh chóng. Sau buổi trưa, các phương tiện thông tin đại chúng của Nga đã đưa tin về cái chết của một "quan chức" của "chính quyền" Nga trong khu vực, Kirill Stremousov, trong một vụ tai nạn đường bộ (chỉ hai giờ trước, ông đã tuyên bố với các phương tiện thông tin đại chúng, xác nhận vụ tấn công. theo hướng Tây). Bị cáo buộc, chiếc SUV của anh ta đã lái vào làn đường sắp tới, va chạm với thiết bị quân sự hoặc một chiếc xe tải. Một trong những người đối thoại của Vesti.ua trong giới chuyên gia đã đánh giá tầm quan trọng của nhân vật này, dựa trên vị trí mà ông được phân bổ trong Cung điện Quốc hội Điện Kremlin trong thông báo của Vladimir Putin về việc "gia nhập" khu vực với Liên bang Nga vào ngày 30 tháng 9.

Tp Kherson bên hữu ngạn sông Dnepr chiếm diện tích khá nhỏ so với toàn tỉnh Kherson -Херсонская область

"Stremousov ngồi ở hàng thứ tám, ngay sau Ramzan Kadyrov và Sergey Sobyanin (người đứng đầu Cộng hòa Chechnya và thị trưởng Moscow, cả hai đều có trọng lượng chính thức lớn trong giới lãnh đạo Liên bang Nga, - tác giả) của vị trí cao mà anh ấy đã được trao,"- chuyên gia nói. 

Nhưng tin chính là báo cáo của Tướng Serhiy Surovikin, Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Nga tại Ukraine, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Dưới máy quay truyền hình (nhân tiện, đoạn ghi âm được chiếu một ngày sau bản báo cáo), ông nói rằng Kherson và các khu định cư gần đó "không thể được cung cấp đầy đủ và hoạt động, cuộc sống của người dân luôn gặp nguy hiểm."

"Trong điều kiện đó, phương án sáng suốt nhất là tổ chức phòng thủ dọc theo hàng rào sông Dnipro ... Đề xuất chiếm phòng thủ ở tả ngạn sông, tôi hiểu rằng đây không phải là một quyết định dễ dàng - nhưng chúng tôi sẽ cứu mạng sống của các quân nhân,"- Surovikin nói và làm rõ rằng, - thứ nhất, nó sẽ có thể cứu được mạng sống của những người lính, và thứ hai, nó sẽ giải phóng lực lượng và phương tiện của Lực lượng vũ trang Nga cho các hoạt động chiến đấu theo các hướng khác. "Theo kết luận của các ông ... hãy bắt đầu việc rút quân và làm mọi thứ có thể để đảm bảo việc chuyển quân an toàn, vũ khí và thiết bị qua sông Dnipro", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serhiy Shoigu ra lệnh.

"Họ định đánh nhau"

Đánh giá tầm quan trng của những gì đang xảy ra, điều quan trọng là phải hiểu tầm quan trọng chiến lược của Kherson. Đây là một thành phố quan trọng ở miền nam Ukraine, quyền kiểm soát đã tạo cơ hội cho quân đội Nga mở cuộc tấn công đồng thời vào các "ngọc cảng" phía nam, các thành phố Mykolaiv và Odesa (trên bờ Biển Đen), và trên các trung tâm công nghiệp phía bắc, chủ yếu là Kryvyi Rih, quê hương của tổng thống. Giờ đây, mối nguy hiểm này đối với Ukraine dường như đã được loại bỏ.

"Để chiếm cứ điểm phòng thủ ở tả ngạn sông" có nghĩa là rút lui qua Dnipro, huyết mạch dẫn nước chính của Ukraine, và hoàn toàn thoát ra khỏi hữu ngạn, nơi mà Lực lượng vũ trang Nga kiểm soát không chỉ Kherson, mà còn hàng chục. của các khu định cư.

Các chuyên gia quân sự Ukraine ước tính nhóm quân được triển khai ở hữu ngạn lên tới 40.000 người - con số này khá nhiều, vì theo Cục tình báo chính của Bộ Quốc phòng Ukraine, hiện có khoảng 160.000 binh sĩ Nga. trên lãnh thổ của Ukraine.

Câu hỏi quan trọng đầu tiên là: Các lực lượng vũ trang Nga có thực sự rút lui, hay lệnh này là một thủ đoạn xảo quyệt để dụ quân đội Ukraine đến gần thành phố và giao chiến? Theo cư dân của Kherson, vào đêm trước lệnh từ Moscow, có tin đồn trong thành phố rằng những người lính sẽ rời khỏi Dnipro vào ngày 15 tháng 11. Điều này được chứng minh qua việc di tản cư dân và "quản lý" thành phố.

"Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng trong tuần trước đã có sự tích tụ của lực lượng quân sự ở hữu ngạn của Liên bang Nga. Tức là họ, ngược lại, tăng quân số của họ, đưa nó lên 35-50 nghìn người ", - người đứng đầu Trung tâm An ninh và Hợp tác Ukraine Serhii Kuzan nói với Vesti.ua. Các lực lượng này không nằm ở một nơi mà nằm rải rác dọc toàn bộ chiến tuyến ở đây, và rất có thể, họ đang cố gắng kích động lực lượng Ukraine thành một tấn công trực diện để lôi kéo họ vào những trận chiến đẫm máu.

Kuzan tuyên bố rằng, theo dữ liệu của ông, bộ binh của Lực lượng vũ trang Nga không những không rời thành phố mà ngược lại, còn được tăng cường ở ngoại ô của nó. Để ủng hộ phiên bản này, thông báo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine từ ngày 29 tháng 10 cho biết các binh sĩ của quân đội Nga ở Kherson được cho là thay quần áo dân sự và chuyển vào nhà riêng để mô phỏng một "phong trào kháng chiến" của người dân địa phương. 

"Tình báo của chúng tôi phát hiện ra rằng, mặc dù người Nga cho nổ tung các cây cầu, họ đã di chuyển các sở chỉ huy và một phần pháo binh- họ thay thế các đội quân chuẩn bị bằng các đơn vị gồm quân nhân được huy động", nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine Trung tướng Ihor Romanenko nhận xét. “Do đó, khả năng cao, nói về một cuộc rút lui, Lực lượng vũ trang Nga có ý định tham chiến ở Kherson ”.

Tránh môi trường

Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng tuyên bố rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Lực lượng vũ trang Nga sẽ rút khỏi Kherson. Mykhailo Podolyak, cố vấn của lãnh đạo tổ chức, báo cáo rằng một phần đáng kể của Lực lượng vũ trang Nga vẫn ở trong thành phố và các lực lượng dự bị bổ sung đang được thu hút vào khu vực. Và chính tổng thống đã đưa ra một gợi ý rất mơ hồ trong bài phát biểu hàng ngày của mình: "Không ai rời đi bất cứ đâu nếu họ không cảm thấy mạnh mẽ ... chúng tôi di chuyển rất cẩn thận, không có cảm xúc và rủi ro không cần thiết."

Mặt khác, vào ngày 18 tháng 10, trong một cuộc phỏng vấn, Surovikin đã đưa ra tuyên bố về "những quyết định khó khăn" mà Lực lượng vũ trang Liên bang Nga sẽ phải thực hiện trong tương lai gần (mà không nói rõ họ sẽ quan tâm chính xác điều gì). Rõ ràng là khi vị tướng này một lần nữa lặp lại cùng cụm từ này trong một báo cáo gửi lãnh đạo của mình, các "quyết định" liên quan đến việc Kherson bị bỏ rơi. 

"Tôi không nghĩ rằng sau mệnh lệnh của Shoigu (Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga - tác giả), họ sẽ vẫn đi đúng hướng. Từ quan điểm của con người, điều này là chính đáng - bởi vì, kể từ tháng Bảy, Nhà quan sát quân sự người Ukraine Denys Popovych nói với chúng tôi rằng quân đội đã phá hủy các đường ngang qua Dnipro, dây chuyền hậu cần, buộc Lực lượng vũ trang Nga phải rời khỏi bờ bên phải.”

Một số chuyên gia quân sự Ukraine giải thích quyết định rút lui của Lực lượng Vũ trang Nga là do kiệt quệ xảy ra do các cuộc tấn công dồn dập vào các kho chứa đạn dược và nhiên liệu, cũng như các đường băng qua Dnipro. Serhii Kuzan nói: "Chiến thuật làm nhóm của họ kiệt sức đã bị ảnh hưởng, điều này hoàn toàn đúng. Trong điều kiện lạnh giá, nó sẽ càng mất đi tinh thần chiến đấu ".

Nơi để mong đợi một tình huống tăng nặng

Câu hỏi quan trọng thứ hai: việc rút Lực lượng vũ trang Nga khỏi Kherson sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các khu vực khác của mặt trận, nơi, như Surovikin nói, các lực lượng quân giải phóng sẽ được chuyển hướng? Theo chuyên gia Ukraine Oleksandr Musiyenko, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu pháp lý quân sự, Lực lượng vũ trang Nga có thể tăng cường sức mạnh cho hai nhóm: ở khu vực Zaporizhzhia (phía nam Ukraine) và khu vực thành phố Bakhmut, nơi có giao tranh ác liệt. hiện đang tiếp tục (phía đông đất nước).

Đồng thời, chuyên gia cho rằng các đơn vị mà Liên bang Nga có kế hoạch chuyển sang tả ngạn của Dnepr đã mất 20-30% khả năng chiến đấu ", vì vậy chúng cần được tập hợp lại và trang bị lại những chiếc đã được huy động. ", có nghĩa là sẽ cần thời gian để khôi phục khả năng chiến đấu.

Trong khi đó, bản thân Tướng Surovikin nói về việc "tạo ra các lực lượng dự trữ bổ sung" và "tăng cơ cấu quân số", cũng như về các hành động tấn công gần Bakhmut ("các hoạt động quân sự đang được tiến hành để phong tỏa thành phố từ hướng nam", ông nói). Một tín hiệu khác về sự sẵn sàng cho các cuộc đàm phán "có tính đến thực tế hiện tại" đã nhận được từ Liên bang Nga, được tuyên bố một ngày trước bởi tùy viên báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, Maria Zakharova. Và giờ đây, một trong những liên kết chính được lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Nga là về việc chuẩn bị các cuộc đàm phán như vậy "để đổi lấy sự đầu hàng của Kherson."

Nhân tiện, ấn phẩm La Repubblica của Ý đưa ra luận điểm này: theo dữ liệu của họ, Mỹ cho phép "Ukraine bắt đầu quá trình đàm phán từ một vị thế có sức mạnh".

Tuy nhiên, quan điểm của Ukraine là rõ ràng: các điều kiện mà các cuộc đàm phán có thể thực hiện được là không thay đổi - đó là việc rút toàn bộ quân khỏi lãnh thổ của đất nước (tính đến năm 1991, tức là chúng ta đang nói về Donbas, mà Liên bang Nga đã "thừa nhận" vào tháng 9, và Bán đảo Crimea, mà Liên bang Nga coi là lãnh thổ của mình từ năm 2014). "Kherson không phải là điểm mà sau đó quá trình đàm phán sẽ thực sự khả thi", Mykhailo Podolyak làm rõ trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình "Nastoyastchee vremya".

Tác giả: TARAS KOZUB- Phó Tổng Biên tập báo Vesti.ua chuyên mục chính trị.

Trịnh Thanh Hà- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu 

====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xin xem thêm bài khác:

11 nhận xét:

 1. Chính quyền 8 tỉnh ở Ukraina ban bố lệnh báo động không kích
  08:51 11.11.2022 (Đã cập nhật: 08:56 11.11.2022)
  MOSKVA (Sputnik) - Lệnh báo động không kích đã được ban bố ở các tỉnh Khmelnitsky, Vinnytsia, Odessa, Cherkasy, Kirovograd, Nịkokaev, Poltava và Dnepropetrovsk của Ukraina, theo dữ liệu trên bản đồ báo động phòng không trực tuyến của Bộ Kỹ thuật số nước này.
  Kể từ ngày 10 tháng 10 quân Nga bắt đầu tấn công các cơ sở hạ tầng của Ukraina từ Kharkov và Kiev đến Lvov và Ivano-Frankovsk. Mục tiêu tấn công là các cơ sở năng lượng, tổ hợp phòng thủ, các sở chỉ huy quân sự và thông tin liên lạc. Do đó dẫn đến tình trạng gián đoạn quy mô lớn trong việc cung cấp điện trên khắp cả nước.
  Theo ông Vladimir Zelensky, tại thời điểm đầu tháng 11 khoảng 40% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina đã bị hư hại nghiêm trọng, trong đó có các nhà máy nhiệt điện, thủy điện và các trung tâm nhiệt-điện.

  Trả lờiXóa
 2. Trump bị chế giễu vì cuộc bầu cử quốc hội thất bại
  09:04 11.11.2022

  MOSKVA (Sputnik) - New York Post, tờ báo hàng đầu của phe bảo thủ Mỹ có thiện cảm với Đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đã chế nhạo chính trị gia này vì kết quả bầu cử quốc hội mà nhiều người cho là không chắc chắn.
  Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ không kết thúc với khúc khải hoàn dành cho đảng Cộng hòa như dự đoán, ở Mỹ bắt đầu nói về cựu chủ nhân Nhà Trắng như một gánh nặng đối với đảng Cộng hòa và suy nghĩ về tương lai của đảng nếu ông Trump quyết định tham gia cuộc đua giành nhiệm kỳ tổng thống năm 2024.
  Hưởng ứng điều đó, tờ báo đã đăng trên trang bìa hình ảnh châm biếm ông Trump trong vai Humpty Dumpty ngồi trên bức tường. Khi so sánh ông ta với một nhân vật đồng dao nổi tiếng, ấn phẩm đặt câu hỏi: liệu toàn bộ đội quân của phe Cộng hòa bây giờ có thể tập hợp lại đảng của họ một lần nữa hay không?
  Tòa nhà Capitol trên Đồi Capitol ở Washington DC - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2022

  "Ngài Don (thất bại trong việc xây dựng bức tường) đã bị thất bại nặng nề - liệu phe Cộng hòa bây giờ có thể tập hợp lại đảng mình hay không?"- tờ báo đặt câu hỏi phía dưới hình ảnh ông Trump với một cái đầu lớn không cân đối đang tức giận giang rộng hai tay.

  Bầu cử quốc hội giữa kỳ
  Hôm thứ Ba ở Mỹ đã tổ chức cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ, kết quả kiểm phiếu vẫn chưa tổng kết hết, nhưng theo dự báo của giới truyền thông, đảng Cộng hòa sẽ chiếm đa số trong Hạ viện. Ông Kevin McCarthy, lãnh đạo phe Đảng Cộng hòa hiện đang chiếm thiểu số cũng nói như vậy. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm trước tỏ ý hy vọng đảng Dân chủ sẽ có cơ hội chiếm đa số ghế tại Hạ viện. Chủ tịch Hạ viện sẽ được bầu chọn từ phe nào chiếm nhiều ghế hơn, tương ứng người đứng đầu phe thua cuộc sẽ đứng đầu phái thiểu số tại Hạ viện.

  Trả lờiXóa
 3. TASS: Вучич признал, что ошибся в своих прогнозах по обороне Херсона -Vucic thừa nhận rằng ông đã nhầm lẫn trong dự đoán của mình về việc bảo vệ Kherson
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16294311
  Tổng thống Serbia trước đây đã nói rằng một trận chiến có thể xảy ra ở Kherson sẽ mang tính quyết định trong cuộc xung đột ở Ukraine và so sánh nó với trận Stalingrad.
  BELGRADE, ngày 10 tháng 11. / TASS /. Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết hôm thứ Năm rằng ông đã sai trong dự báo của mình về việc bảo vệ Kherson.
  Nhà lãnh đạo Serbia nói với các phóng viên tại Paris sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: “Tôi nghĩ rằng người Nga sẽ kháng cự nhiều hơn ở gần Kherson, rõ ràng là tôi đã sai." Bài phát biểu của anh ấy đã được phát sóng bởi TV Pink .

  "Điều này cho chúng ta thấy rằng chúng ta phải hiểu rằng chúng ta phải tạo ra tương lai của chính mình, chăm sóc nó, theo nghĩa quân sự, chúng ta phải tự chăm sóc bản thân nếu chúng ta muốn duy trì sự trung lập về quân sự của mình", Vučić nói.

  Vào ngày 7 tháng 11, Vučić tuyên bố rằng trận chiến cuối cùng dành cho Kherson sẽ mang tính quyết định trong cuộc xung đột ở Ukraine và so sánh nó với trận Stalingrad.

  Vào ngày 9 tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, theo đề nghị của chỉ huy nhóm quân trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt, Sergei Surovikin, đã ra lệnh rút quân Nga tại khu vực Kherson khỏi hữu ngạn Dnepr, nơi trung tâm khu vực nằm ở phía bên trái. Surovikin nhấn mạnh rằng quân đội Nga đã đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của Ukraine và quyết định rút lực lượng cũng liên quan đến nguy cơ bị cô lập của nhóm do lũ lụt ở các vùng lãnh thổ bên dưới nhà máy thủy điện Kakhovskaya. Theo ông, tất cả thường dân sẵn sàng - hơn 115 nghìn người - đã được sơ tán khỏi hữu ngạn.

  Trả lờiXóa
 4. TASS: Украина намерена обратиться к партнерам за помощью в финансировании Starlink -Ukraine dự định cầu cứu các đối tác để được giúp đỡ trong việc cấp vốn cho Starlink
  11 tháng 11, 04:27
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16296105
  Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov lưu ý rằng Kyiv sẽ sử dụng các biện pháp như vậy nếu SpaceX bắt đầu yêu cầu thanh toán cho việc sử dụng hệ thống.
  TASS, ngày 11 tháng 11. Ukraine dự định sẽ chuyển sang các đối tác nước ngoài để được giúp đỡ trong việc tài trợ cho hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink nếu công ty SpaceX của Mỹ bắt đầu yêu cầu thanh toán cho việc sử dụng hệ thống này. Điều này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov tuyên bố hôm thứ Năm trong một cuộc phỏng vấn với Reuters .
  "Chúng tôi sẽ cố gắng tìm nguồn vốn. Chúng tôi có các đối tác ở các quốc gia khác nhau. Chúng tôi sẽ yêu cầu họ giúp đỡ chúng tôi, kể cả hỗ trợ tài chính", Reznikov nói trước câu hỏi liệu Ukraine có trang trải chi phí nếu SpaceX ngừng cung cấp dịch vụ hay không. nó là miễn phí.

  Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh rằng hiện tại công ty cung cấp một số vệ tinh bằng chi phí của mình và Kyiv tự chi trả phần còn lại, theo Reuters.

  Vào ngày 15 tháng 10, người sáng lập SpaceX, Elon Musk, tuyên bố rằng ông sẽ tiếp tục chi trả cho hoạt động của hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink ở Ukraine, bất chấp những thiệt hại về tài chính. Reznikov, trong một cuộc trò chuyện với cơ quan này, xác nhận rằng Ukraine đã nhận được lời hứa của Musk để tiếp tục phục vụ Starlink.

  Trả lờiXóa
 5. TASS: В центральных и восточных областях Украины вновь объявили воздушную тревогу- Cảnh báo trên không một lần nữa được công bố ở các khu vực miền trung và miền đông Ukraine
  11 tháng 11, 08:13
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16296489
  Chúng ta đang nói về Kharkiv, Khmelnytsky, Vinnitsa, Mykolaiv, Dnepropetrovsk và các bộ phận do Kyiv kiểm soát của vùng Zaporozhye
  Kyiv, ngày 11 tháng 11. / TASS /. Tiếng còi báo động cuộc không kích vang lên ở một số khu vực của Ukraine, một số khu vực trong số đó là lần thứ hai vào tối thứ Sáu. Điều này được chứng minh bằng dữ liệu của nguồn chính thức trên thông báo.
  Đặc biệt, một cảnh báo trên không đã được công bố tại các khu vực Kharkiv, Khmelnitsky, Vinnitsa, Mykolaiv, Dnepropetrovsk và Kyiv thuộc vùng Zaporozhye do Kyiv kiểm soát.

  Trước đó, báo động đã được công bố ở các vùng Kharkiv, Dnipropetrovsk, Kirovohrad và Mykolaiv, cũng như ở các vùng Zaporozhye và Kherson do Kyiv kiểm soát. Theo truyền thông Ukraine, các vụ nổ đã được nghe thấy ở Kharkiv.

  Trả lờiXóa
 6. Сообщается о выводе российских войск с правого берега Днепра и подрыве Антоновского моста под Херсоном -Có thông tin về việc quân đội Nga rút quân khỏi hữu ngạn Dnepr và phá hoại cây cầu Antonovsky gần Kherson
  Hôm nay, 08:29
  https://topwar.ru/204900-v-hersone-zavershili-perepravu-na-levyj-bereg-dnepra-voennosluzhaschih-i-mirnyh-zhitelej.html
  Có thông tin về việc quân đội Nga rút quân khỏi hữu ngạn Dnepr và phá hoại cây cầu Antonovsky gần Kherson

  Các Lực lượng Vũ trang Nga đã hoàn thành việc rút các đơn vị và sơ tán dân thường từ hữu ngạn sông Dnepr sang tả ngạn. Hơn 20.000 quân nhân đã vượt sông trong vài ngày. Cùng với họ, những người dân thường quyết định rời Kherson, nơi sẽ bị quân đội Ukraine chiếm đóng, cũng băng qua.

  Tín hiệu cho sự kết thúc việc rút lui của nhóm là việc cầu Antonovsky, cây cầu chính bắc qua Dnepr gần Kherson, đã bị nổ tung do các cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine trong những tháng gần đây. Có thể, có những lo ngại rằng người Ukraine sẽ sửa chữa cây cầu và có thể vận chuyển quân đội qua nó.

  Cầu đường sắt gần đó cũng bị phá hủy. Giờ đây, Dnepr sẽ trở thành một tuyến phòng thủ tự nhiên và rất kiên cố, một nỗ lực vượt sông (của Kieb) sẽ dẫn đến những tổn thất to lớn cho quân đội Ukraine. Tất nhiên, trừ khi không có "cử chỉ thiện chí" nào đó.

  Trong khi đó, các phóng viên quân sự đưa tin rằng quân đội Ukraine đang phải đối mặt với tổn thất khi chiếm đóng các khu định cư ở khu vực Kherson, hữu ngạn Dnepr. Như vậy, nhân lực và quân trang của địch đang được chờ đón bởi các bãi mìn.

  Theo ông Daniil Bezsonov, chỉ tính riêng tại Oleksandrivka, quân đội Ukraine đã mất tới một trung đội bộ binh và ba xe chiến đấu. Ở các khu định cư khác, tình hình cũng tương tự.

  Nhớ lại rằng quyết định rút quân khỏi hữu ngạn Kherson đã được chính thức công bố cách đây vài ngày trong báo cáo của Tư lệnh nhóm quân trong NVO, Tướng Sergei Surovikin, gửi Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Người ta tuyên bố rằng sự hiện diện của quân đội Nga ở hữu ngạn Dnepr trong vùng Kherson là không phù hợp. Việc rút quân được giải thích là do mong muốn cứu sống các quân nhân.

  Trả lờiXóa
 7. Nhân việc Thủ tướng Đức sắp sang thăm Việt Nam trong 2 ngày 13 và 14/11 tới đây, báo Sputnik vừa đăng bài Vì sao Mỹ thua Việt Nam và chủ nghĩa tư bản không phải là vấn đề ở quốc gia Cộng sản?
  17:36 11.11.2022
  https://sputniknews.vn/20221111/vi-sao-my-thua-viet-nam-va-chu-nghia-tu-ban-khong-phai-la-van-de-o-quoc-gia-cong-san-19224169.html
  Việt Nam - một quốc gia theo đường lối xã hội chủ nghĩa, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, nhưng lại dạy cho chính những nước tư bản - các cường quốc hàng đầu thế giới – bài học về cách vực dậy đất nước thành công hậu chiến tranh và nghèo đói.
  Việt Nam ngày nay là một trong những quốc gia phát triển năng động nhất, trở thành hình mẫu cho nhiều nước khác. Sự thật, họ đã đánh bại Mỹ - siêu cường quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử và còn tạo nên nhiều kỳ tích hơn thế nữa.
  “Chủ nghĩa tư bản không phải là vấn đề ở Việt Nam”
  “Việt Nam - câu chuyện thành công nhìn từ chủ nghĩa tư bản” được tờ báo Thế giới (die Welt) đăng tải hôm 9/11 trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Olaf Scholz đến Hà Nội ngày 13 và 14/11 tới đây.
  Trong đánh giá của nhà sử học, nhà xã hội học Rainer Zitelmann, Việt Nam là một điển hình thành công của một đất nước theo chủ nghĩa xã hội với định hướng kinh tế thị trường - một dân tộc sẵn mở lòng với những cựu thù, một quốc gia Cộng sản với đường lối đúng đắn, sáng suốt, luôn sẵn sàng đón nhận những điều tốt điều hay của chủ nghĩa tư bản để viết lên câu chuyện thành công của mình.
  Năm 1993, có khoảng 80% người Việt Nam sống trong cảnh nghèo đói, đến năm 2020 tỷ lệ này chỉ còn 5%. Thành công này là nhờ sự ra đời của sở hữu tư nhân và cải cách thị trường. Như vậy, chính Việt Nam đã chứng minh: chủ nghĩa tư bản không phải là vấn đề, mà là giải pháp.
  Làm thế nào để chống lại đói nghèo một cách hiệu quả? Nhiều người tin tưởng vào viện trợ phát triển, nhưng không có thay đổi cơ bản nào xảy ra ở châu Phi trong 50 năm qua.
  Trong khi đó, điều đã hoạt động rất hiệu quả ở các quốc gia khác là sự ra đời của nền kinh tế thị trường và sở hữu tư nhân.
  Năm 1981, trước khi có những cải cách của Đặng Tiểu Bình, 88% người dân Trung Quốc sống trong cảnh nghèo đói cùng cực. Nhờ cải cách thị trường, tỷ lệ này hiện chỉ còn dưới 1%.
  Một ví dụ ít được biết đến nhưng đặc biệt thành công là Việt Nam. Về mặt chính thức, Việt Nam có thể được coi là quốc gia hình mẫu phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
  “Việt Nam là một ví dụ điển hình về những gì mà việc áp dụng sở hữu tư nhân và các cải cách theo hướng ủng hộ thị trường có thể đạt được”, nhà nghiên cứu Rainer Zitelmann nhấn mạnh.
  Với tổng sản phẩm quốc dân trên mỗi người dân là 98 đô la, Việt Nam là nước nghèo nhất thế giới vào năm 1990, sau Somalia (130 đô la) và Sierra Leone (163). Thế nhưng, hãy nhìn những gì họ làm được ngày nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam là một trong những quốc gia năng động nhất thế giới
   Có nhiều điều để nói về Việt Nam hơn là chỉ gói gọn trong khuôn khổ một bài báo.
   Trong thời kỳ của nền kinh tế kế hoạch xã hội chủ nghĩa, mùa màng thất bát đều dẫn đến nạn đói. Việt Nam phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Chương trình Lương thực Thế giới và phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính từ Liên Xô và các nước Khối Đông Âu khác.
   Năm 1993, 80% người Việt Nam sống trong cảnh nghèo đói, đến năm 2006 tỷ lệ này giảm xuống còn 50% và năm 2020 chỉ còn 5%. Trên thực tế, Việt Nam đã xóa bỏ được tình trạng nghèo cùng cực.
   “Ngày nay, Việt Nam là một trong những quốc gia năng động nhất trên thế giới, có nhiều cơ hội cho những người làm việc chăm chỉ và doanh nhân. Tổng sản phẩm quốc nội đã tăng gấp 6 lần kể từ khi bắt đầu cải cách”, báo Đức nhấn mạnh.
   Từ một đất nước trước đây không thể sản xuất đủ gạo để cung cấp cho người dân, Việt Nam ngày nay đã phát triển thành một trong những cường quốc xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - và một nhà xuất khẩu điện tử lớn của toàn cầu hiện tại.
   Chiến tranh Việt Nam đã tàn phá đất nước. Có khoảng 14 đến 15 triệu tấn bom và chất nổ trút xuống Việt Nam - gấp 10 lần số lượng bom đã ném xuống Đức trong Thế chiến thứ hai.
   “Đánh bại người Mỹ khiến dân tộc Việt Nam đầy lòng tự tôn nay lại càng tự hào hơn. Họ đã đánh bại siêu cường quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử - Hoa Kỳ”, Rainer Zitelmann khẳng định.
   Mở cửa thị trường: Đổi mới thành công
   Quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam xứng đáng là một biên niên sử. Liên tục học hỏi, sửa chữa những điểm còn tồn tại, cầu thị, để tiến bộ hơn.
   Theo báo Đức, trong những năm 1977-1978, quá trình tập thể hóa nông nghiệp và quốc hữu hóa gần 30.000 doanh nghiệp tư nhân nhỏ ở TP.HCM bắt đầu. Kết quả là một cuộc khủng hoảng trầm trọng kéo dài đến đầu những năm 1980. Người Việt Nam nhận ra có những thời điểm bế tắc, thôi thúc quá trình cải cách, thay đổi đột phá toàn diện.
   Đại hội Đảng lần thứ VI vào tháng 12 năm 1986 đã thông qua đường lối cơ bản được gọi là "Đổi mới", là cơ sở cho tất cả những thay đổi tích cực đã diễn ra ở Việt Nam kể từ đó đến nay. Việt Nam đã viết nên câu chuyện thần kỳ của riêng mình.
   Về cơ bản, những cải cách được quyết định tại Đại hội Đảng và được tăng cường trong những năm sau đó là về việc tăng cường nền kinh tế thị trường và giảm bớt vai trò toàn quyền của nhà nước. Điều này không có nghĩa là người ta đột ngột muốn chuyển từ nền kinh tế kế hoạch nhà nước sang nền kinh tế thị trường tự do. Việt Nam đã làm rất bài bản, kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, phù hợp với điều kiện của đất nước mình.
   Trước đó, theo học thuyết xã hội chủ nghĩa, mọi thứ đều được đặt cược vào kinh tế nhà nước. Giờ đây, chủ trương chính thức là nhà nước, hợp tác xã và tư nhân phải cùng tồn tại song song và bình đẳng. Quyền sở hữu tư nhân đối với tư liệu sản xuất không còn bị cản trở, và Việt Nam sẵn sàng mở cửa cho các nước tư bản khác đổ vào đầu tư, phát triển lành mạnh đất nước.
   Các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp bị giải thể một cách hiệu quả, người nông dân phần lớn được tự do lập kế hoạch sản xuất, thu mua và tiếp thị sản phẩm của họ. Năm 1987, một luật đầu tư được thông qua đã đưa ra một tín hiệu rõ ràng: Việt Nam muốn mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài.
   Việt Nam cho phép đầu tư 100% vốn nước ngoài và Việt Nam đảm bảo rằng vốn và tài sản của nhà đầu tư nước ngoài được an toàn, nghĩa là sẽ không bị trưng dụng, tịch thu hoặc quốc hữu hóa. Đây là tư duy cởi mở, tân tiến, góp phần tạo nên câu chuyện thành công của đất nước này.

   Xóa
  2. ‘Ở Việt Nam, người giàu không phải là vật tế thần, mà là hình mẫu’
   Việc “hình ảnh người Mỹ ở Việt Nam rất tích cực, bất chấp chiến tranh khủng khiếp” cho thấy sự bao dung và tinh thần cởi mở của dân tộc Việt Nam.
   Trong khi phương Tây vẫn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi vì sao Mỹ thua Việt Nam - vì dân tộc Việt Nam anh hùng và bất khả chiến bại hay vì Hoa Kỳ đã thất bại do chính sai lầm của họ khi bắt đầu cuộc chiến tranh vô nghĩa, phi lý, thì người Việt đã bắt đầu cuộc sống mới, phục hồi và xây dựng đất nước mạnh mẽ hơn từ đổ nát chiến tranh. Họ không bị cuốn sâu vào vòng xoáy hận thù.
   Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, từ những ‘cựu thù’, sẵn sàng thành bạn, đối tác đáng tin cậy, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng vì lợi ích chung của nhau.
   Theo báo Đức, bất bình đẳng gia tăng không phải là một vấn đề đối với người Việt Nam, mà là một dấu hiệu của sự công bằng hơn. Một bài luận của các nhà khoa học xã hội Việt Nam Nguyễn Trọng Chuẩn, Nguyễn Minh Luân và Lê Hữu Tăng về chủ đề bất bình đẳng trong dân cư nông thôn nêu rõ:
   “Những hộ gia đình có cơ hội tốt, kinh nghiệm tốt hơn, có năng lực làm việc, và lực lượng lao động lành nghề trở nên giàu có hơn. Như vậy, sự phân cực không đại diện cho sự bất công, mà chính là sự công bằng: những người làm việc chăm chỉ và giỏi sẽ kiếm được nhiều hơn, trong khi những người lười biếng và làm việc kém hiệu quả và kém hiệu quả kiếm được ít hơn”.
   Viện Ipsos MORI gần đây đã xem xét thái độ của người dân ở 11 quốc gia đối với việc theo đuổi sự giàu có. Khi được hỏi tầm quan trọng của việc làm giàu đối với họ, trung bình 28% ở các nước châu Âu và Hoa Kỳ trả lời rằng điều đó quan trọng hoặc rất quan trọng đối với họ. Ở Trung Quốc là 50% và ở Việt Nam là 76%.
   “Hình ảnh người giàu ở Việt Nam tốt hơn nhiều so với các nước châu Âu, và sự đố kỵ trong xã hội cũng thấp hơn nhiều. Ở Việt Nam, người giàu không phải là vật tế thần, mà là hình mẫu. Ví dụ điển hình của Việt Nam chứng minh một cách ấn tượng rằng: Chủ nghĩa tư bản không phải là vấn đề, mà là giải pháp để đưa đất nước phát triển hùng mạnh”, nhà nghiên cứu Rainer Zitelmann đặc biệt ấn tượng với những gì mà đất nước đã làm được.

   Xóa
 8. Chuyên gia Mỹ giải thích thực chất việc Nga rút khỏi Kherson: Có phải là chiến thắng của Ukraina?
  16:55 11.11.2022
  Tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã ra lệnh rút quân Nga khỏi một số khu vực của Kherson để hình thành các cứ điểm phòng thủ ở tả ngạn sông Dnepr.
  Bộ trưởng ra lệnh rút quân, sau khi nghe báo cáo của Đại tướng Sergei Surovikin, Tư lệnh Lực lượng Liên hợp trong khu vực Chiến dịch đặc biệt, vạch trần ý đồ của Kiev thực hiện cuộc tấn công tên lửa ồ ạt hòng phá đập Kakhovka và bắn phá bừa bãi vào dân thường.
  Trong cuộc đàm đạo với Sputnik, ông Scott Ritter, chuyên gia phân tích quân sự, cựu sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và cựu thanh tra của Liên Hợp Quốc về vũ khí, đã cho ý kiến lý giải tại sao không nên coi quyết định rút quân Nga sang tả ngạn Dnepr là «thất bại của Matxcơva», mà nên nói đúng hơn là «chiến thắng kiểu Pyrros của Ukraina».
  “Chiến thắng kiểu Pyrros” hay “Chiến thắng kiểu Pyrrhic” là thành ngữ để chỉ một thắng lợi gây ra những tổn thất khủng khiếp cho chính phe chiến thắng nên thực chất tương đương với thất bại. Phía nào nhận “chiến thắng kiểu Pyrros” cũng đã phải chịu thiệt hại nặng nề hoặc ảnh hưởng mạnh đến sự tiến bộ lâu dài.

  Sputnik: Theo ông thấy thì có những lý do cơ bản nào khiến quân đội Nga rút khỏi một số khu vực của Kherson? Liệu có phải là động thái tỉnh táo thận trọng trong bối cảnh mùa đông đang đến gần?
  Scott Ritter: Tôi nghĩ quyết định đó được đưa ra không phụ thuộc vào thời tiết. Quyết định rút quân khỏi hữu ngạn đặt ưu tiên hàng đầu là bảo toàn tính mạng của hàng nghìn người lính Nga, chứ không phải là nắm giữ vùng lãnh thổ không có giá trị đặc biệt về mặt chiến lược. Trong triển vọng ngắn hạn, tôi cho rằng đó là quyết định công bằng, dựa trên cơ sở những suy xét thuần túy về mặt quân sự. Tôi nghĩ rằng tướng lĩnh Nga đã thông qua quyết định vì thực sự quá khó khăn về cung ứng cho quân đội Nga đóng quân tại hữu ngạn sông ở khu vực Kherson những phương tiện vật chất cần thiết để đảm bảo chiến thắng trước quân đội Ukraina đang tấn công, và rút khỏi tức là giữ gìn được sinh mạng binh sĩ, đưa quân trở lại tả ngạn, củng cố vị trí phòng thủ rồi tiếp đó cầm chân quân Ukraina cho đến khi Nga tập hợp được đủ sức mạnh quân sự tấn công cần thiết sẽ trở lại Kherson, tái chiếm địa bàn hữu ngạn và có thể tiến sâu hơn vào Ukraina.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sputnik: Vậy Ukraina được gì và mất gì khi chiếm hữu ngạn?
   Scott Ritter: Trước hết, dù thế nào thì đây cũng là chiến thắng chính trị rất lớn đối với Ukraina. Không cần bàn cãi hay nghi ngờ gì về điều này. Theo góc độ quan điểm của Kiev, Ukraina sẽ giành hoặc lấy lại thủ phủ hành chính lớn duy nhất đã bị quân Nga chiếm được trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Lấy lại Kherson là một mục tiêu chiến lược của Chính phủ Zelensky và quân đội Ukraina ngay từ khi bắt đầu đợt phản công lớn vào tháng 9. Và nếu họ có thể đưa quân vào Kherson, cắm lá cờ Ukraina trên các tòa nhà hành chính của Kherson, thì đó sẽ được coi là một chiến thắng chính trị cực kỳ quan trọng đối với họ mà Kiev có thể sử dụng khai thác phục vụ cho luận chứng tiếp tục yêu cầu hỗ trợ thêm về quân sự và tài chính từ NATO, Hoa Kỳ và những nước khác.
   Nhưng chỉ là chiến thắng chính trị, bởi nếu việc Ukraina chiếm Kherson không diễn ra trong quan hệ đối tác với thỏa thuận hòa bình lớn hơn, đảm bảo cho họ sở hữu Kherson vĩnh viễn, thì tôi cho rằng đây chỉ là trạng thái tạm thời. Khi Nga tái tập hợp toàn bộ 300.000 binh sĩ vừa động viên và có thể tiến hành hoạt động chiến sự dựa trên năng lực mới này, rồi cuối cùng sẽ giải phóng Kherson và vùng bờ phía tây, mà như vậy đồng thời mở ra khả năng tấn công sâu vào Ukraina, kể cả tới Odessa.
   Sputnik: Trong báo cáo trình bày với Bộ trưởng Quốc phòng, Tư lệnh Lực lượng Liên hợp trong khu vực chiến dịch đặc biệt là Đại tướng Surovikin đã lưu ý rằng thiệt hại của Ukraina cao gấp 7-8 lần của Nga. Theo ông, liệu Ukraina có thể thực sự trông đợi thành công nhanh chóng?
   Scott Ritter: Ukraina không thể tiếp nối hoạt động chiến sự với nhịp độ chịu tổn thất gấp 8 lần so với Nga mà vẫn hy vọng giành chiến thắng trong cuộc xung đột này. Con số thương vong bên phía Kiev là quá cao. Chiến thuật này không bền vững và cuối cùng, nếu cứ tiếp tục, sẽ dẫn đến thất bại chiến lược của Ukraina. Do đó, không nên coi tình hình ở Kherson là «thất bại của Nga», mà thực ra là một «chiến thắng kiểu Pyrros của Ukraina». Có thể là Ukraina đã đạt được thắng lợi về chính trị, nhưng cái giá mà họ phải trả về quân sự là quá cao và sẽ dẫn Ukraina đến thất bại chiến lược không gì cứu vãn nổi.
   Sputnik: Theo đánh giá của ông, bước đi vừa rồi nói gì về chiến lược của Nga? Phải chăng Matxcơva chủ trương đánh lâu dài ở Ukraina? Có những lợi thế và bất lợi nào trong chiến lược này?
   Scott Ritter: Trước hết, quyết định rút quân cần chứng tỏ cho các bà mẹ, người vợ và các cô gái Nga thấy rằng Nhà nước coi trọng mạng sống binh sĩ, những người thân yêu của cư dân, coi trọng mạng sống của người lính được phái ra mặt trận, coi trọng rất nghiêm túc và sẽ không hy sinh mạng sống quân nhân một cách vô cảm vô tri. Đây là tuyên bố cực kỳ quan trọng, rằng Chính phủ Nga sẵn sàng chấp nhận sự bất tiện ngắn hạn để đổi lấy bảo toàn tài sản quý giá nhất của nước Nga là nguồn nhân lực, trong trường hợp này là những người đàn ông mặc quân phục của Lực lượng vũ trang Nga.
   Quyết định rút khỏi Kherson cũng cho thấy rằng Nga không vội kết thúc cuộc xung đột này, rằng Nga sẵn sàng tăng cường khả năng phòng thủ để giữ gìn binh lực, duy trì tiềm năng đương đầu trong cuộc xung đột, nhưng theo cách nhận về ưu thế cho Nga vào thời điểm và địa điểm ích lợi hơn, để cuối cùng Nga không chỉ đạt thành tựu quân sự, mà còn làm nên chiến thắng vẫn không cần hao tổn hàng nghìn sinh mạng quân nhân Nga.

   Xóa