Thứ Sáu, 11 tháng 11, 2022

Báo Prensa Latina (Cuba): THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG CỦA VIỆT NAM MUỐN HỢP TÁC NHIỀU MẶT VỚI CUBA

 

Mời ai biết tiếng Tây Ban Nha đọc bản gốc bài trên báo Báo Prensa Latina (Cuba) với tiêu đề Urbe vietnamita de Da Nang deseacolaboración multifacética con Cuba- Dịch: Thành phố Đà Nẵng của Việt Nam mong muốn hợp tác nhiều mặt với Cuba

https://www.prensa-latina.cu/2022/11/10/urbe-vietnamita-de-da-nang-desea-colaboracion-multifacetica-con-cuba

Trước khi đọc bài mới, mời mọi người đọc lại bài liên quan đã đăng:

1. Fidel Castro: CUBA KHÔNG CẦN NHỮNG MÓN QUÀ CỦA CHỦ NGHĨA ĐẾ QUỐC

2. Chuyện hài mất dạy trên báo Quốc tế: CHỦ TỊCH CUBA ĐI BIỂU TÌNH CHỐNG CHỦ TỊCH CU BA!

3. BÀI HỌC NÀO RÚT RA CHO VIỆT NAM TỪ SỰ KIỆN 'BIỂU TÌNH' Ở CUBA?

4. Tiếng sét trong đêm dài Mỹ Latinh: TỔNG THỐNG MEXICO ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN CUBA LÀ DI SẢN THẾ GIỚI!

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…

*****

Urbe vietnamita de Da Nang deseacolaboración multifacética con Cuba- Dịch: Thành phố Đà Nẵng của Việt Nam mong muốn hợp tác nhiều mặt với Cuba

Hà Nội, ngày 11 tháng 11 (Prensa Latina) Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn đại biểu Quốc hội Cuba, thành phố Đà Nẵng thể hiện mong muốn phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Cuba.

Đà Nẵng mong muốn được hợp tác với Cuba về y tế, khoa học, giáo dục, thể thao, văn hóa, công nghệ thông tin và nông nghiệp sạch, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết cho biết.

Thành phố cũng mong muốn thúc đẩy giao lưu nhân dân với hòn đảo để nâng cao hiểu biết lẫn nhau, ông Minh Triết cho biết thêm một ngày trước khi tiếp phái đoàn của Quốc hội Cuba do Bí thư Homero Acosta Álvarez làm Trưởng đoàn.

Tuy nhiên, người đứng đầu HĐND nêu rõ Đà Nẵng chưa thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với bất kỳ địa phương nào của Cuba, đồng thời đề nghị du khách giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong thương mại và đầu tư.

Trao đổi với hãng thông tấn TTXVN, Acosta Álvarez đã ca ngợi những thành tựu mà đất nước Đông Dương đạt được sau hơn ba thập kỷ bắt đầu công cuộc Đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông cũng nhấn mạnh sự phát triển ấn tượng của thành phố và cam đoan sẽ tiếp tục làm việc để thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Cuba và Đà Nẵng, đặc biệt trong kết nối thương mại và kinh doanh.

Trong các tuyên bố với Prensa Latina, Acosta Alvarez- Tổng thư ký Quốc hội kiêm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC) đã đến Việt Nam vào thứ Hai tuần trước để thăm và làm việc với các hoạt động đầu tiên được thực hiện tại đây, ông mô tả là rất hữu ích. Họ đã có những ngày rất thành công, cả buổi chào xã giao với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và buổi tiếp Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng Quốc hội Bùi Văn Quý.

Những cuộc gặp gỡ trao đổi ý tưởng, phương pháp làm việc và kinh nghiệm này sẽ góp phần to lớn vào công việc của cả hai cơ quan lập pháp, đặc biệt là đối với hai quốc gia có bề dày truyền thống và lịch sử, là những người anh em chân chính như Cuba và Việt Nam, ông nhấn mạnh.

Tổng thư ký Quốc hội Cuba và phái đoàn tháp tùng ông hôm nay sẽ đến tỉnh Cần Thơ và sẽ kết thúc chuyến lưu trú vào thứ Bảy tới tại thành phố Hồ Chí Minh.

Huỳnh Mai Thảo- Cộng tác vien Google.tienlang gửi về từ La Habana

===

8 nhận xét:

 1. KHÔNG THỂ CHẤP NHÂN NHỮNG XUYÊN TẠC BỊA ĐẶT CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM VỀ Đ/C FIDEL VÀ VỀ CUBA
  Ngay dòng đầu tiên, Fidel Castro nhấn mạnh: “No necesitamos que el imperio nos regale nada!” Dịch: “Chúng tôi không cần những món quà của chủ nghĩa đế quốc!” Trong bài, Lãnh tụ Cách mạng kính yêu Fidel Castro trích dẫn lời phát biểu của ông Obama rằng "giờ đây, sự có mặt của tôi tại đây để khẳng định dấu chấm hết sự đối đầu trong cuộc chiến tranh lạnh suốt 60 năm qua, giờ đây là lúc để chúng ta bỏ lại quá khứ ở phía sau", rằng "Tôi đến đây mở rộng cánh tay hữu nghị với nhân dân Cuba ", rằng giờ đây, công dân hai nước sẽ thành "anh em một nhà, những người hàng xóm tốt của nhau....". Lãnh tụ Cách mạng Cuba bình luận: "Tôi hình dung rằng bất kỳ ai trong số người dân Cuba chúng ta cũng có nguy cơ bị đau tim khi nghe những lời đường mật này từ tổng thống Mỹ".
  Fidel Castro đã chỉ ra rằng những lời Obama nói ra thật “sáo rỗng”, “trơn tuột”! Dù Cuba không hề làm phương hại đến Mỹ nhưng Mỹ đã đơn phương thực thi chính sách tàn nhẫn cấm vận, phong tỏa Cuba trong gần 60 năm! Chính Mỹ đã tạo ra sự kiện Vịnh Con Lợn để lấy cớ tấn công Cuba hy vọng bóp chết cuộc Cách mạng khi còn non trẻ, giết hại hàng trăm người dân Cuba; Chính Mỹ cũng nuôi dưỡng các tổ chức phản động người Cuba lưu vong, cung cấp vũ khí tiền bạc cho họ, biến họ thành những tên lính đánh thuê nhằm gây rối cuộc sống của người dân trong nước… cùng nhiều hành vi bạo lực, thù địch khác mà Mỹ tiến hành trong suốt gần 60 năm qua.
  Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ nói tiếp: “Cuba và Hoa Kỳ có những nét tương đồng. Cũng như Hoa Kỳ, Cuba cũng được xây dựng bởi bàn tay của những người nô lệ được đưa đến từ châu Phi.” Tuy vậy, Fidel Castro chỉ ra rằng Tổng thống Mỹ đã quên chưa nói: Chính nhờ cuộc Cách mạng ở Cuba khiến chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Quốc đảo này đã bị chôn vùi từ lúc “người anh em” Obama vừa tròn 10 tuổi. Tất cả người dân Cuba, không phân biệt màu da, đều bình đẳng, đều được hưởng tất cả mọi chế độ đãi ngộ như nhau: Cơ hội học hành miễn phí, tìm kiếm việc làm, chế độ chăm sốc y tế miễn phí, chế độ lương bổng, chế độ hưu trí… như nhau. Còn ở Mỹ? Trong tâm trí của “người anh em” Obama và giới cầm quyền Mỹ nói chung dường như không có chỗ đứng của những người nhập cư từ châu Phi và đặc biệt, những người bản địa da đỏ.

  Theo Fidel Castro, người dân Cuba vui mừng vì cuối cùng, Chính quyền Mỹ cũng phải từ bỏ chính sách thù địch, cấm vận dã man đối với Cuba. Cuba cũng sẵn sàng chào đón những doanh nhân Mỹ đến làm ăn tại Cuba. Nhưng, tất cả những ai toan tính “chinh phục” Cuba chắc chắn sẽ nhận được kết quả cay đắng, bi thảm.

  Fidel Castro viết tiếp: "Chớ có ai ảo tưởng rằng một đất nước cao thượng và vị tha như Cuba này sẽ từ bỏ vinh quang và quyền lợi của mình. Cuba không cần những món quà của chủ nghĩa đế quốc. Cũng nói thêm: Cuba có đủ khả năng sản xuất thực phẩm và của cải vật chất mà chúng ta cần bằng sự lao động và trí tuệ của nhân dân chúng ta".

  Ông nói thêm với ông Obama: "Gợi ý khiêm tốn của tôi là ông hãy suy ngẫm và chớ có cố gắng triển khai các học thuyết chính trị đối với Cuba".

  Huỳnh Mai Thảo
  Xem bài Fidel Castro: CUBA KHÔNG CẦN NHỮNG MÓN QUÀ CỦA CHỦ NGHĨA ĐẾ QUỐC
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/03/fidel-castro-cuba-khong-can-nhung-mon.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo Tuổi trẻ, một tờ báo lớn lại bịa đặt xuyên tạc. Thật lạ, tại sao họ không vào chính báo Granma để đọc bản gốc bài viết của ông Fidel mà lại đi dịch bài của Washington Post?
   https://tuoitre.vn/fidel-castro-nguoi-cuba-co-the-bi-dau-tim-khi-nghe-ong-obama-1075516.htm
   Báo Tuổi trẻ viết:
   "Theo Washington Post, lần đầu tiên cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro bày tỏ ý kiến chính thức về chuyến thăm lịch sử của một tổng thống Mỹ tới Cuba trong gần 90 năm qua.

   Trong bài báo có tiêu đề “Những tâm tư của Fidel Castro” đăng tải ngày thứ hai 28-3 trên nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Cuba, ông Fidel Castro nói rằng những lời “ngọt ngào” của ông Obama về tình anh em, về sự tương đồng lịch sử hai nước và lời kêu gọi về việc khép lại những thù địch trong quá khứ, đủ để khiến người dân Cuba “bị đau tim”.

   Ông Fidel Castro viết: “Chúng tôi không cần bất cứ món quà nào của cường quốc (Mỹ)”.
   Những ngôn từ phản biện gay gắt của cựu chủ tịch Cuba cho thấy sự tương phản rất lớn với những gì có vẻ như rất hữu hảo trong chuyến công du 3 ngày của tổng thống Obama tới quốc đảo vùng châu Mỹ Latinh."

   Đoạn trích trên cho thấy tác giả đã nói không đúng. Tiêu đề bài báo của Fidel là "Người anh em Obama" chứ không phải “Những tâm tư của Fidel Castro” như tác giả nói. Bình luận của tác giả (chắc là ảnh hưởng bài của báo Mỹ Washington Post) có vẻ như chỉ trích Fidel hẹp hòi và ca tụng Obama qua đoạn: "Những ngôn từ phản biện gay gắt của cựu chủ tịch Cuba cho thấy sự tương phản rất lớn với những gì có vẻ như rất hữu hảo trong chuyến công du 3 ngày của tổng thống Obama tới quốc đảo vùng châu Mỹ Latinh."

   Ngoài ra, tác giả ở báo Tuổi trẻ cũng nhai lại quan điểm bậy bạ của báo Washington Post khi viết:
   "Bài viết của ông Fidel Castro được đăng tải nguyên văn trên trang web phiên bản tiếng Tây Ban Nha của báo Granma, nhưng không xuất hiện trên trang này bản tiếng Anh. "

   Xóa
  2. Một bạn đọc đã gay gắt:
   Trần14:08 29 tháng 3, 2016
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/03/fidel-castro-cuba-khong-can-nhung-mon.html?showComment=1459235337340#c3351441407476426435
   Gửi báo Tuổi trẻ: Các anh chị hãy cố học tập Google.tienlang!
   Khi bình luận về phát biểu của Fidel thì hãy cố tìm bản gốc mà đọc, đừng nhai lại luận điều tuyên truyền của Mỹ.
   Các anh bảo " "Bài viết của ông Fidel Castro được đăng tải nguyên văn trên trang web phiên bản tiếng Tây Ban Nha của báo Granma, nhưng không xuất hiện trên trang này bản tiếng Anh."

   Thế cái mả mẹ nhà các anh đây à (Xin lỗi chủ trang G.TL và các bạn, tôi bực quá!):
   _____
   Brother Obama

   We don’t need the empire to give us anything. Our efforts will be legal and peaceful, because our commitment is to peace and fraternity among all human beings who live on this planet.

   Author: Fidel Castro Ruz | internet@granma.cu

   march 28, 2016 12:03:14
   http://en.granma.cu/cuba/2016-03-28/brother-obama

   Xóa
 2. BÁO QUỐC TẾ CỦA BỘ NGOẠI GIAO CŨNG XUYÊN TẠC VỀ CUBA!
  Tiếp nối chính sách thù địch, cấm vận man rợ suốt hơn nửa thế kỷ qua, ngày Chủ nhật, 11/7/2021 vừa qua, Hoa Kỳ đã thuê một nhóm người tổ chức biểu tình chống Chính phủ Cuba.

  Tất nhiên là ngay lập tức, các quan chức Mỹ lên tiếng trên truyền thông Mỹ, rằng thì là Mỹ ủng hộ cuộc biểu tình "ôn hòa" phản đối Chính phủ Cuba...

  Điều đó, lẽ ra Google.tienlang chả quan tâm lắm. Điều khiến chúng tôi phải có bài viết này là sự "nhanh nhạy", sự "hoan hỷ" của báo chí Việt Nam, đặc biệt là báo Quốc tế- Cơ quan của Bộ ngoại giao Việt Nam, đưa tin về cuộc biểu tình này!

  Báo Quốc tế hoan hỷ đăng bài "NÓNG! Cuba bùng phát biểu tình bất thường kêu gọi phản đối chính phủ lớn nhất trong gần 30 năm":  Sau khi đăng được vài tiếng, chắc là thấy sự không bình thường nên báo Quốc tế đã lặng lẽ hạ bài này. Đường link đó đã được thay bằng một bài hoàn toàn khác, là bài "Hàn Quốc bắt đầu giãn cách xã hội mức cao nhất ở thủ đô Seoul"
  Thế nhưng, nếu nhờ đến bộ nhớ của Google để mở Link Này, thì ta vẫn có thể đọc được bài cũ của báo Quốc tế.
  Sự "mất dạy" và "ngu dốt" nhất của báo Quốc tế nằm ở tấm hình mà báo này đăng trong bài.
  https://1.bp.blogspot.com/-WO30WyOS3Is/YO0-vNtsPxI/AAAAAAAAZ3g/G8Vfujrb-uoA6-F28tgFIgEG-M0ogpGBQCLcBGAsYHQ/w400-h250/1A.JPG
  Hình và chú thích (dòng Google.tienlang đã gạch chân màu đỏ) trên báo Quốc tế: "Người dân tại một số thành phố của Cuba đã đổ ra đường tham gia vào một cuộc biểu tình kêu gọi phản đối chính phủ. (Nguồn: AP)"

  Báo Quốc tế đã không hề biết rằng người trong tấm hình trên chính là vị Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Số là ngay sau khi Mỹ thuê một nhóm người tổ chức biểu tình chống Chính phủ Cuba, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên sóng tryền hình quốc gia Cuba vạch rõ thủ đoạn bỉ ổi của Mỹ.
  Xem bài Chuyện hài mất dạy trên báo Quốc tế: CHỦ TỊCH CU BA ĐI BIỂU TÌNH CHỐNG CHỦ TỊCH CU BA!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/chuyen-hai-mat-day-tren-bao-quoc-te-chu.html

  Trả lờiXóa
 3. Nga tăng cường xuất khẩu phân khoáng sang các nước thân thiện
  22:16 11.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Nga đang tăng cường cung cấp phân bón khoáng cho các nước thân thiện, Phó Thủ tướng Denis Manturov, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nga nói với phóng viên bên lề diễn đàn "Ngày Chất lượng Thế giới".
  "Có những quốc gia thân thiện theo truyền thống mua phân bón của Nga. Có lẽ, trong số những khách tiêu dùng thường xuyên, chỉ có Châu Âu là vắng tên trong danh sách những người muốn mua sản phẩm của chúng tôi. Và do đó, lượng khách mua truyền thống không ngừng tăng lên, Châu Phi ngày càng tăng lượng mua hàng", - ông nói.

  Manturov đã lưu ý trước đó, khối lượng sản xuất phân khoáng của Liên bang Nga cao gấp 2,5 lần lượng tiêu thụ nên Moskva có cơ hội cung cấp khối lượng lớn cho thị trường nước ngoài.
  Thông thường, khách hàng truyền thống đối với phân khoáng của Nga là các nước Mỹ Latinh và Đông Nam Á.

  Trả lờiXóa
 4. LHQ: thế giới cần đến ngũ cốc và phân bón từ Nga
  20:10 11.11.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Tất cả các quốc gia nên hợp tác trong việc thực hiện thỏa thuận lương thực, vì thế giới cần ngũ cốc và phân bón của Nga, David Beasley, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ (WFP), nói với Sputnik hôm thứ Sáu.
  "Thỏa thuận này là hoàn toàn cần thiết. Tất cả các quốc gia phải hợp tác về vấn đề này, phải đóng một vai trò nào đó. Không quan trọng bạn có yêu nước Nga hay không, thế giới cần ngũ cốc và phân bón của Nga. Nếu không, cả thế giới sẽ phải trả giá cho điều đó", - ông nói bên lề Diễn đàn Hòa bình Paris.
  “Chúng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen vẫn còn hiệu lực và được gia hạn”, - Beasley nói thêm.

  Thỏa thuận nông sản
  Ngày 22/7 tại Istanbul đã ký kết các thỏa thuận đa phương về việc dỡ bỏ hạn chế đối với việc cung cấp sản phẩm xuất khẩu của Nga ra thị trường và việc Nga hỗ trợ để Ukraina xuất khẩu ngũ cốc. Các thỏa thuận được đại diện của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina và LHQ ký kết liên quan đến việc xuất khẩu ngũ cốc, lương thực và phân bón qua Biển Đen từ ba cảng biển, bao gồm cả Odessa.

  Trả lờiXóa
 5. Bộ Quốc phòng Nga: Nga tấn công Lực lượng vũ trang Ukraina ở bờ phải của Dnepr
  21:28 11.11.2022
  Matxcơva (Sputnik) - Quân đội Nga pháo kích vào các điểm tích tụ nhân lực và thiết bị quân sự của quân đội Ukraina ở bờ phải sông Dnepr, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
  Thông báo nói rõ hơn 30 000 quân nhân Nga và khoảng 5 000 vũ khí và trang thiết bị, cũng như tài sản hữu hình, đã được rút đến bờ trái sông Dnepr.
  "Tổng cộng, hơn 30 000 quân nhân Nga, khoảng 5 000 vũ khí và trang thiết bị quân sự, cũng như tài sản vật chất đã di chuyển. Tất cả các thiết bị quân sự của Nga cần sửa chữa cũng đã được đưa đến bờ trái sông Dnepr. Hiện tại, các đơn vị sửa chữa đã bắt đầu làm việc", - theo thông báo.

  Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh do kết quả của việc quản lý hiệu quả và phối hợp hành động của các đơn vị Nga, không một thiết bị quân sự và vũ khí nào bị bỏ lại ở bờ phải, tất cả quân nhân Nga đã được chuyển sang bờ trái sông Dnepr.

  Trả lờiXóa
 6. Chỉ có ở Google.tienlang bạn đọc Việt Nam cập nhật được thông tin chính xác về Cuba anh em...

  Trả lờiXóa