Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2022

Nóng trên báo Ba Lan: QUẢ BOM PHÁT XÍT CỦA MỸ ĐÃ PHÁT NỔ. NGƯỜI UKRAINA CHUẨN BỊ “TÀN SÁT CHÂU ÂU”

Kính mời những ai biết tiếng Ba Lan đọc bản gốc bài báo trên báo Niezalezny Dziennik Polityczny (Ba Lan) với tựa đề Hanna Kramer:Amerykańska nazistowska bomba wybuchła. Ukraińcy szykują „Rzeź Europejską”- Dịch: Hanna Kramer: Quả bom phát xít của Mỹ đã phát nổ. Người Ukraine đang chuẩn bị "Tàn sát châu Âu"

https://dziennik-polityczny.com/2022/11/16/hanna-kramer-amerykanska-nazistowska-bomba-wybuchla-ukraincy-szykuja-rzez-europejska/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này...

*******

Hanna Kramer:Amerykańska nazistowska bomba wybuchła. Ukraińcy szykują „Rzeź Europejską”- Dịch: Hanna Kramer: Quả bom phát xít của Mỹ đã phát nổ. Người Ukraine đang chuẩn bị "Tàn sát châu Âu"

Tình hình khó khăn mà Ukraine và châu Âu hiện đang gặp phải là kết quả của chính sách im lặng, cũng như hoàn toàn đồng ý với các hành động tàn ác của Hoa Kỳ.

Lúc này, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào Ukraine. Hầu hết các phương tiện truyền thông tiếp tục quảng bá những ý tưởng được viết bởi các nhà tuyên truyền Mỹ về "những người lính Nga tàn bạo""nước Nga tồi tệ", gieo rắc nỗi sợ hãi trên khắp thế giới. Nhưng suy đi tính lại, lý do Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt là chính phủ Ukraine đã phớt lờ những cảnh báo của Moscow trong 8 năm và vượt quá cái gọi là "vạch kẻ màu đỏ".

Điều tồi tệ nhất là tất cả những điều này đã xảy ra với sự đồng ý hoàn toàn của toàn bộ châu Âu, cũng như những người hiện đang là những người bảo vệ mạnh mẽ nhất chế độ Zelensky. Không ai trong số họ chú ý đến sự tàn bạo của Đức quốc xã Ukraine trong Maidan năm 2014. Tại sao Ukraine? Nó có một vị trí địa lý thuận lợi, có thể tiếp cận với biển và gần với Liên bang Nga, bao gồm cả các tuyến đường biển.

Để đạt được mục tiêu của mình, các cơ quan mật vụ Mỹ đã sử dụng những người Ukraine theo chủ nghĩa dân tộc, bao gồm cả những người đến từ miền tây Ukraine. Kể từ thời điểm đó bắt đầu lịch sử của tiểu đoàn Azov, đứng đầu là Andriy Biłecki, "Quốc trưởng da trắng" và là nhà lý luận của chủ nghĩa Quốc xã. Chính Andriy Bilecki cùng với Dmytro Yarosh đã thành lập tổ chức Right Sector, tổ chức đóng vai trò quan trọng trong Maidan vào năm 2014. Sau khi các đại diện của Right Sector lật đổ chính phủ, họ đã đưa người của họ vào các vị trí trong toàn khối an ninh, nắm toàn quyền kiểm soát đất nước. Trong số những người nổi tiếng nhất có Arsen Avakov (Bộ trưởng Bộ Nội vụ), Dmytro Yarosh (Cố vấn của Tổng tham mưu trưởng) và những người khác.

===

(Google.tienlang gợi ý bạn đọc tham khảo bài phát biểu của TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức từ năm 2014, ngay sau sự kiện EuroMaidan. Hãy mở link

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/ts-luat-su-gregor-gysi-nghi-si-quoc-hoi.html

Trích: “Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Môi trường, Viện trưởng Viện Công tố tối cao – tất cả họ đều là các thành viên phát xít. Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia là người đồng sáng lập Đảng phát xít Swoboda. Các thành viên phát xít chiếm giữ những vị trí quan trọng và áp đảo, chẳng hạn trong khu vực an ninh. Chưa bao giờ những kẻ phát xít tự nguyện từ bỏ quyền lực, một khi họ đã chiếm giữ một phần của nó.

Oleg Tjagnibok- thủ lĩnh đảng Swoboda

Swoboda có những mối quan hệ vô cùng mật thiết với NPD và với các đảng Nazi khác ở châu Âu. Chủ tịch của Đảng này, Oleg Tjagnibok, đã tuyên bố nguyên văn như sau. Bây giờ tôi sẽ trích dẫn; các quý vị phải nghe những gì ông ta đã nói, nguyên văn như sau:

“Hãy cầm lấy súng, hãy chiến đấu chống lại bọn lợn Nga, bọn Đức, bọn lợn Do Thái và những bọn hạ đẳng khác.”

(Hết trích từ bài phát biểu của TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức từ năm 2014)

===

Đồng thời, người Ukraine sống ở các tỉnh Luhansk và Donetsk không đồng ý với chính sách mới và muốn tách ra. Sau đó, Đức quốc xã ở Kiev, được tài trợ bởi người Mỹ, đã quyết định phá hủy các khu vực này và buộc họ phải khuất phục chế độ mới….

Tất cả thời gian này, các chính trị gia châu Âu nhắm mắt làm ngơ trước những gì Mỹ đang làm ở Ukraine. Được biết, tất cả nỗi kinh hoàng này diễn ra với sự tham gia trực tiếp của Ba Lan, nước bỏ qua lệnh trừng phạt bán vũ khí cho Ukraine, cung cấp đạn dược và vũ khí cho những kẻ khủng bố Ukraine, đồng thời huấn luyện những tên Đức Quốc xã này trên lãnh thổ của chúng tôi. 

Hậu quả của việc này thì ai cũng biết: tám năm nội chiến ở đất nước này và hàng trăm nghìn nạn nhân của sự tàn bạo của bọn cặn bã này. Right Sector và Azov Nazis đã giết hơn 14.000 người- những người Ukraine không đồng tình với lập trường của Kiev. Nếu chúng ta thêm vào con số này hàng trăm nghìn cư dân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk bị giết và sát hại bởi hành động tra tấn của Azov, thì con số này thật ấn tượng.

Điều tồi tệ nhất là 8 năm trước, mọi người đều biết rõ rằng Mỹ đang đặt một quả bom phát xít ở châu Âu có thể nổ bất cứ lúc nào và đồng ý với hành động của người Mỹ.

Bây giờ, tám năm sau, nó bùng nổ. Châu Âu đã bị chiếm đóng bởi hàng triệu Đức Quốc xã Ukraine và con cái của họ, những người hiện đang thúc đẩy các ý tưởng về Chủ nghĩa Quốc xã và Chủ nghĩa Phát xít trong giới trẻ của chúng ta. Các chính trị gia của chúng ta đang làm gì vào lúc này? Họ lại im lặng, đồng ý với Nhà Trắng và tài trợ cho chế độ Ukraine.

Có lẽ đã đến lúc nói với Mỹ "Dừng lại!" và buộc chính quyền Ukraine phải ngồi vào bàn đàm phán với Nga. Nếu không, trong vài năm nữa, "Vụ thảm sát Volyn" sẽ biến thành "Vụ thảm sát châu Âu". Điều này có nghĩa là tội ác này sẽ lặp lại ở tất cả các thành phố của Châu Âu, và con cái chúng ta sẽ bắt đầu tôn thờ Bandera, kẻ có sự tàn ác khiến cả Hitler cũng phải kinh ngạc. 

Dựng tượng trùm phát xít Bandera, phong ông ta là Anh hùng Dân tộc- giới cầm quyền Ukraina đã đảo ngược sự thật lịch sử... 

Sau đó, một hoạt động đặc biệt tương tự sẽ diễn ra trong khu vực của chúng tôi. Chúng ta có muốn nó không? Chắc chắn là không!

Tác giả Hanna Kramer

Trịnh Thanh Hà- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

===

Xin xem thêm bài khác:

20 nhận xét:

 1. Американские СМИ: В Белом доме не разделяют мнение генерала Милли о переговорах между Москвой и Киевом -Truyền thông Mỹ: Nhà Trắng không cùng quan điểm với tướng Milley về đàm phán Moscow - Kiev
  https://topwar.ru/205296-amerikanskie-smi-v-belom-dome-ne-razdeljajut-mnenie-generala-milli-o-peregovorah-mezhdu-moskvoj-i-kievom.html
  Hôm nay, 08:51
  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ Mark Milley vài ngày trước đã tuyên bố về khả năng đàm phán giữa Nga và Ukraine, điều này mâu thuẫn với quan điểm chính thức của Nhà Trắng, The Wall Street Journal lưu ý.


  Theo Milli, rõ ràng là Kiev không thể chiến thắng trong cuộc xung đột này, vì vậy sẽ là khôn ngoan nếu bắt đầu đàm phán với Moscow vào mùa đông tới. Vị tướng gọi đó là cơ hội để bắt đầu quá trình đàm phán.

  Ở Kiev, những từ này được coi là thù địch. Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, cho đến khi Nga giải phóng "tất cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng", Ukraine sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng ủng hộ lập trường tương tự, người nói thêm rằng Moscow phải bồi thường mọi tổn thất và trừng phạt tội phạm chiến tranh.

  Theo lời của Millie về các cuộc đàm phán trong chính quyền Biden, cô bắt đầu trấn an chính phủ Ukraine và các quan chức Mỹ rằng cô sẽ không thúc ép Ukraine ngay lập tức tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột với Nga, CNN đưa tin. Chính quyền Hoa Kỳ được cho là sắp xếp một cuộc nói chuyện qua điện thoại với một số bên quan tâm để thảo luận về cách tiếp cận cuộc chiến của họ, theo lời của Tướng Milley.

  Theo CNN, hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết những bình luận của Millie đã khiến một số chính trị gia Ukraine lo ngại. Theo họ, tuyên bố của Milley khiến người Ukraine lo ngại về khả năng Mỹ thay đổi chính sách. Tuy nhiên, theo Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Jake Sullivan, lời nói của Millie không có nghĩa là Mỹ thay đổi chính sách.

  Theo The Wall Street Journal, trong khi lập trường của Millie có vẻ xa lạ với Nhà Trắng, thì ở nước này đang có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều những người có trách nhiệm với quan điểm trái ngược với quan điểm của Nhà Trắng.

  Trả lờiXóa
 2. Đức ủng hộ tuyên bố cứng rắn của Điện Kremlin về Ukraina
  13:32 18.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Độc giả của ấn bản Đức Die Welt ủng hộ tuyên bố của Điện Kremlin, trong đó nêu rõ Kiev là một nhà đàm phán không đáng tin cậy.
  "Sau một nỗ lực khác của Kiev nhằm lôi kéo các nước châu Âu vào cuộc chiến chống lại Nga, chúng tôi cũng nhận thấy họ không đáng tin cậy", - một người dùng viết.

  "Sử dụng vị trí của mình, Zelensky muốn sử dụng tình hình ở Ba Lan để buộc NATO can thiệp vào cuộc xung đột", - một nhà bình luận khác nói.
  "Kiev cướp chính công dân của mình, đề nghị tấn công phủ đầu Nga, cấm đàm phán với Matxcơva. Có vẻ như nắm quyền ở Ukraina toàn là những kẻ điên rồ", - một độc giả khác nhận xét.

  "Mỹ vẫn chưa tỏ ra quan tâm nhiều đến đàm phán nên tay sai của họ vẫn im lặng", - một người dùng thứ tư chia sẻ ý kiến.
  "Zelensky không muốn hòa đàm vì việc kéo dài cuộc xung đột giúp ông ta kiếm được hàng tỷ đô la", - các nhà bình luận tổng kết.

  Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov cho rằng Kiev không đáng tin cậy, bởi Ukraina đã nhiều lần thay đổi quan điểm về việc có muốn đàm phán với Nga hay không.
  Đối thoại giữa Ukraina và Nga
  Vladimir Zelensky vào ngày 8 tháng 11, sau khi truyền thông phương Tây đưa tin rằng Kiev đang bị thúc giục đối thoại với Nga, đã nêu các điều kiện của Ukraine để bắt đầu đàm phán. Theo ông, đó là "khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, bồi thường cho mọi tổn thất, trừng phạt mọi tội phạm chiến tranh và đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra nữa." Đồng thời, Zelensky trước đó đã ký sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina về việc không thể đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông cũng tuyên bố Ukraina sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga trong thời gian ông Putin làm tổng thống.

  Trả lờiXóa
 3. Nữ nghị sĩ Mỹ gọi Ukraina là bang thứ 51 của Hoa Kỳ
  13:17 18.11.2022
  https://sputniknews.vn/20221118/nu-nghi-si-my-goi-ukraina-la-bang-thu-51-cua-hoa-ky-19370238.html
  MOSKVA (Sputnik) - Hạ nghị sĩ bang Georgia Marjorie Taylor Greene hôm thứ Năm đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden về việc viện trợ cho Kiev. Bà đặt câu hỏi liệu Ukraina có phải là bang thứ 51 của Hoa Kỳ hay không và nếu vậy thì Vladimir Zelensky đang nắm giữ vị trí nào trong chính phủ Hoa Kỳ.
  "Nhân tiện nói về chuyện chúng ta tài trợ cho ngân sách của họ. Các vị có biết việc này không? Chúng ta cấp kinh phí cho ngân sách của Ukraina - 11,8 tỷ USD được gửi đi theo hình thức hỗ trợ ngân sách. Câu hỏi đặt ra là: Ukraina hiện có phải là bang thứ 51 của Hoa Kỳ không? Và [Vladimir] Zelensky giữ chức vụ nào trong chính phủ chúng ta? Điều này thật đáng phẫn nộ và người dân Mỹ xứng đáng có được câu trả lời", - bà Green nói trong cuộc họp báo phát sóng trên kênh C-SPAN.

  Nữ dân biểu cùng với các nghị sĩ cùng đảng trước đó vào buổi đã trình Quốc hội xem xét dự thảo nghị quyết về việc kiểm toán số kinh phí được phân bổ cho Ukraina. Các nhà lập pháp cũng yêu cầu tất cả các tài liệu và nội dung thảo luận về việc phân bổ ngân sách cho Ukraina, bao gồm viện trợ quân sự, dân sự và tài chính, phải được gửi trước để xem xét phê duyệt.
  Đảng Cộng hòa theo ước tính sẽ giành được đa số ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần trước. Đảng Dân chủ đang tụt lại phía sau, nhưng đã nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Các thành viên của Đảng Cộng hòa đã nhiều lần chỉ trích chính sách hỗ trợ quy mô lớn cho Kiev của ông Biden và đe dọa sẽ thắt chặt kiểm soát trong trường hợp họ chiến thắng trong cuộc bầu cử.
  Vào mùa xuân năm nay, Quốc hội Hoa Kỳ đã phân bổ khoảng 40 tỷ USD cho chính quyền để cung cấp nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau cho Kiev, bao gồm cả quân sự và kinh tế. Vào tháng 10, Tổng thống Biden đã ký luật về việc chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ cho Ukraina cho đến giữa tháng 12 năm nay, bao gồm 12,4 tỷ USD viện trợ mới.

  Trả lờiXóa
 4. Phát hiện nỗi sợ hãi chính của Zelensky do sự cố tên lửa ở Ba Lan
  12:16 18.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Vladimir Zelensky đổ lỗi cho Nga về vụ rơi tên lửa ở Ba Lan vì sợ mất đi sự ủng hộ của phương Tây, ông Jorgen Medom Staun, giảng viên Học viện Quân sự Đan Mạch cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TV2.
  Như chuyên gia nhận xét, Zelensky đã "đánh liều ván bài hòng có được lòng tin toàn cầu" với những tuyên bố của mình.
  "Có lẽ trong tương lai những tuyên bố của Tổng thống Ukraina nên được tiếp cận cẩn thận hơn - ít nhất là cho đến khi sự thật sáng tỏ. Tôi cho rằng lần này phương Tây đã hành động đúng đắn", - ông Staun nói.

  Theo ông, giới lãnh đạo Ukraina lo lắng rằng phương Tây có thể giảm bớt sự ủng hộ và cắt viện trợ cho Kiev, nên chính “nỗi sợ mất đi sự ủng hộ về chính trị và vật chất” từ các nước phương Tây đã khiến Zelensky quyết định chơi “quân bài thấp” với những cáo buộc chống lại Nga.
  Vì vậy, Zelensky vẫn khăng khăng lập trường của mình. Chung quy là ông ta cố không để câu chuyện đi theo chiều hướng có thể tước đi sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraina, ngay cả khi đó là một tai nạn đáng tiếc", - chuyên gia nhận định. Đồng thời, Staune không nghi ngờ rằng "sớm hay muộn phương Tây sẽ phân xử những tuyên bố của Zelensky".
  Sự cố tên lửa ở Ba Lan
  Vào tối thứ Ba các phương tiện truyền thông Ba Lan đồng loạt đưa tin về vụ rơi hai quả tên lửa ở tỉnh Lublin giáp biên Ukraina. Hậu quả vụ việc làm 2 người tử vong.
  Theo hãng AP, đó là tên lửa của Ukraina được phóng lên để đánh chặn tên lửa Nga.
  Trong khi đó ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao Ba Lan nói rằng đó là tên lửa do Nga sản xuất bị rơi, đồng thời triệu tập Đại sứ Nga đến Bộ. Còn Tổng thống Andrzej Duda lại lưu ý rằng vẫn chưa có thông tin chính xác. Sau vụ việc Warsaw đã triệu tập Hội đồng NATO theo điều khoản thứ tư Hiến chương Liên minh quy định tiến hành tham vấn trong trường hợp phát sinh mối đe dọa tấn công một trong các thành viên của Liên minh.
  Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh quân đội nước này không tấn công bất kỳ mục tiêu nào gần biên giới Ukraina-Ba Lan, còn mọi tuyên bố của Warsaw nói rằng Moskva liên can đến vụ này là sự khiêu khích. Bộ chỉ ra rằng theo kết luận của các chuyên gia, những bức ảnh được công bố từ hiện trường cho thấy đó là những mảnh vỡ của loại tên lửa Ukraina dành cho hệ thống S-300.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam tuyên bố: Cần mở rộng số thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ để bảo đảm tính dân chủ, minh bạch
  11:59 18.11.2022 (Đã cập nhật: 12:01 18.11.2022)
  HÀ NỘI (Sputnik) - Trong phiên họp ngày 17/11 tại Đại hội đồng về vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, khẳng định Việt Nam nhất quán ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
  Trong phần thảo luận tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam nhất quán ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an nhằm đảm bảo tính đại diện, dân chủ, minh bạch và hiệu quả để cơ quan này ứng phó tốt hơn đối với các thách thức toàn cầu.
  Theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang, tình hình quốc tế thời gian qua cho thấy việc cải tổ Hội đồng Bảo an ngày càng cấp bách. Để làm được điều này, cần mở rộng cả số thành viên thường trực và không thường trực của Hội đồng Bảo an, bảo đảm sự đại diện công bằng cho các nhóm khu vực, nhất là đối với các nhóm nước chưa có đại diện hoặc ít đại diện, nhất là các nước đang phát triển.
  Được biết, kể từ khi Liên Hiệp Quốc được thành lập năm 1945, thành phần Hội đồng Bảo an đã mở rộng một lần năm 1965 với số lượng thành viên không thường trực tăng từ 6 lên 10 nước.
  Bên cạnh việc mở rộng thành viên, Đại sứ cũng cho rằng cần cải tiến phương pháp làm việc của cơ quan này, trong đó cần giới hạn việc sử dụng quyền phủ quyết trong phạm vi các biện pháp được quy định tại Chương VII của Hiến chương Liên Hiệp Quốc.
  Đại diện Việt Nam nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, Hội đồng Bảo an cũng cần tăng cường thảo luận, quyết sách về các vấn đề an ninh mới đang nổi lên, trực tiếp đe doạ trực tiếp đến hoà bình và an ninh quốc tế, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu.
  Tại phiên họp, các nước đều nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết cần cải tổ Hội đồng Bảo an nhằm thực hiện nhiệm vụ duy trì hoà bình và an ninh quốc tế trong bối cảnh tình hình quốc tế đang đứng trước nhiều thách thức hơn bao giờ hết.
  Nhiều nước nhắc lại đề xuất cải tổ Hội đồng Bảo an là vấn đề đã được gần 70 lãnh đạo cấp cao cũng rất nhiều đại diện khác của các nước thành viên Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh tại Tuần lễ cấp cao khoá 77 diễn ra vào tháng 9 vừa qua.
  Đồng thời, hoan nghênh Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khoá 77 đã sớm chỉ định Đồng Chủ toạ mới cho Tiến trình đàm phán liên chính phủ (IGN) để thúc đẩy thảo luận về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 6. BQP: Lực lượng vũ trang Nga đánh trúng năng lực sản xuất vũ khí tên lửa của Ukraina
  17:27 18.11.2022 (Đã cập nhật: 18:00 18.11.2022)
  MOSKVA (Sputnik) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Sáu rằng tất cả các tên lửa của Liên bang Nga trong cuộc tấn công vào các cơ sở chỉ huy quân sự và phòng thủ của Ukraina hôm thứ Năm đều đánh trúng mục tiêu.
  Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng "tất cả các tên lửa đều đánh trúng chính xác các mục tiêu được chỉ định."
  "Kết quả của đợt tấn công là các cơ sở sản xuất vũ khí tên lửa đã bị đánh trúng. Đã phá hủy một kho vũ khí với vũ khí pháo binh do các nước phương Tây cung cấp, chuẩn bị chuyển giao cho quân đội. Đã làm gián đoạn việc chuyển giao lực lượng dự trữ của quân đội Ukraina cũng như việc vận chuyển vũ khí nước ngoài tới các khu vực chiến sự", - Bộ này cho biết.
  Tấn công cơ sở hạ tầng Ukraina
  Các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng Ukraina của Lực lượng Vũ trang Nga bắt đầu vào ngày 10 tháng 10 - hai ngày sau vụ tấn công khủng bố vào cây cầu Crưm, chính quyền Nga tuyên bố rằng các cơ quan đặc nhiệm Ukraina đứng đằng sau cuộc tấn công này. Các cuộc không kích bằng tên lửa được thực hiện nhằm vào các cơ sở năng lượng, công nghiệp quốc phòng, chỉ huy quân sự và thông tin liên lạc trên khắp đất nước, từ Kharkov và Kiev đến Lvov và Ivano-Frankivsk. Kể từ đó, các cảnh báo không kích được công bố ở các khu vực của Ukraina hàng ngày, đôi khi với phạm vi trên cả nước. Vladimir Zelensky ngày 1/11 cho biết khoảng 40% cơ sở hạ tầng năng lượng ở Ukraina đã bị hư hại, dẫn đến mất điện trên diện rộng.

  Trả lờiXóa
 7. Quân đội Ukraina mất hơn 100 người do phản công bất thành ở DNR
  18:09 18.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraina đã mất hơn 100 người do nỗ lực bất thành trong việc ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga tại DNR và bị đẩy lùi về vạch xuất phát ban đầu. Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov thông báo điều này hôm thứ Sáu.
  "Kẻ thù đã cố gắng phản công trong các khu vực điểm dân cư Sladkoye, Vladimirovka và Pavlovka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk nhằm ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga nhưng thất bại. Tất cả các cuộc phản công đều bị đẩy lùi bởi pháo binh và các nhóm tấn công Nga. Các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraina đã bị phân tán và quay trở lại vạch xuất phát ban đầu", - ông nói.

  Theo Konashenkov, thiệt hại của kẻ thù lên tới hơn 100 quân nhân thiệt mạng và bị thương. Đã phá hủy của địch một xe tăng, ba xe chiến đấu bộ binh, hai xe bọc thép chở quân và bảy phương tiện.
  Các cuộc tấn công chính xác cao của LLVT Nga
  Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Sáu rằng tất cả các tên lửa của Liên bang Nga trong cuộc tấn công vào các cơ sở chỉ huy quân sự và phòng thủ của Ukraina hôm thứ Năm đều đánh trúng mục tiêu.
  Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng "tất cả các tên lửa đều đánh trúng chính xác các mục tiêu được chỉ định."
  Hướng Kupiansk
  Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Ukraina đã cố gắng tấn công vào khu vực Kharkov và LNR, nhưng mọi nỗ lực đều bị hệ thống pháo binh và súng phun lửa hạng nặng của Nga chặn lại, hơn 50 quân địch đã thiệt mạng.
  Công tác phòng không
  "Đã đánh chặn mười tên lửa của hệ thống phóng loạt Uragan và HIMARS gần các điểm dân cư Strelechya, vùng Kharkov, Makeevka và Ilovaisk của Cộng hòa Nhân dân Donetsk", - báo cáo cho biết.

  Ngoài ra, hai máy bay không người lái của Ukraina đã bị bắn hạ ở LNR và DNR.
  Tổng cộng, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, đã phá hủy 333 máy bay, 177 máy bay trực thăng, 2.522 máy bay không người lái, 388 hệ thống tên lửa phòng không, 6.689 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 895 phương tiện chiến đấu của hệ thống tên lửa phóngloạt, 3.595 pháo dã chiến và súng cối, cũng như 7.266 đơn vị xe quân sự đặc biệt.

  Trả lờiXóa
 8. TTXVN: Thời sự Quốc tế chiều 18/11.Ukraine hứng chịu làn sóng tấn công mới,NATO lộ lỗ hổng sườn Đông- VNEWS
  https://www.youtube.com/watch?v=ab7WWixlKH4
  90.465 lượt xem Đã công chiếu 5 giờ trước
  VNEWS - Nga ngày 17/11 tiếp tục tiến hành làn sóng tấn công bằng tên lửa, máy bay không người lái (UAV) trên khắp Ukraine giữa lúc căng thẳng quanh vụ rơi tên lửa ở Ba Lan vẫn chưa hạ nhiệt. Đây là đợt tập kích lần thứ sáu của Nga kể từ đầu tháng 10 và chính quyền tại Kiev cho biết, các cơ sở hạ tầng năng lượng một lần nữa trở thành mục tiêu. Bên cạnh đó, Reuters đưa tin, Ba Lan đã bắt đầu tăng cường hệ thống phòng không từ trước khi một quả tên lửa đi lạc rơi xuống lãnh thổ nước này hôm 15/11. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, sườn phía đông của liên minh NATO dường như vẫn đang thiếu một lá chắn vững chắc bảo vệ vùng không phận.

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn Thị Huyềnlúc 20:26 18 tháng 11, 2022

  Báo Mỹ Politico: Western nations hustle to sync up with Ukraine, each other on missile strike- Dich: Politico- Bất đồng về vụ tấn công tên lửa ở Ba Lan có thể là vết nứt đầu tiên trong liên minh Mỹ-Ukraine
  https://www.politico.com/news/2022/11/17/ukraine-poland-missile-russia-00069342
  Các quan chức Hoa Kỳ hiện đang tìm kiếm sự phối hợp chặt chẽ hơn về các báo cáo về một cuộc tấn công tên lửa ở Ba Lan, theo Politico. Như tờ báo lưu ý, sự khác biệt giữa các tuyên bố của Ukraine và Hoa Kỳ về vụ việc ở Ba Lan đã trở thành sự khác biệt nghiêm trọng đầu tiên về quan điểm giữa Kiev và Washington, có thể kéo theo những rạn nứt mới.

  Việc Volodymyr Zelensky khăng khăng rằng Nga đứng sau vụ phóng tên lửa vào lãnh thổ Ba Lan (mặc dù các quan chức tình báo Hoa Kỳ tuyên bố tên lửa đó là của Ukraine) đã khiến các quan chức Hoa Kỳ hiện đang tìm kiếm sự phối hợp chặt chẽ hơn trong các báo cáo về vụ việc.

  Trong hai ngày qua, đại diện của chính quyền Joe Biden đã liên lạc với các đối tác châu Âu của họ, cũng như đại diện của văn phòng tổng thống Ukraine, kêu gọi họ cẩn thận hơn về lý do dẫn đến vụ việc ở Ba Lan, tờ báo lưu ý. Washington được yêu cầu kiềm chế đưa ra những tuyên bố rõ ràng cho đến khi hoàn thành cuộc điều tra.

  Ấn phẩm nhắc lại rằng sau khi một tên lửa tấn công làng Pshevoduv của Ba Lan, Vladimir Zelensky và một số cố vấn của ông đã ngay lập tức đổ lỗi cho Nga về việc này. Tuy nhiên, trong 24 giờ tới, các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, NATO và Ba Lan nói rằng tên lửa tấn công lãnh thổ Ba Lan dường như đã được bắn bởi lực lượng phòng không Ukraine. Do đó, Zelensky đã điều chỉnh một chút quan điểm của mình, nhưng vẫn không bị thuyết phục.

  Như Politico lưu ý, những tuyên bố rất khác nhau về vụ tấn công tên lửa là sự khác biệt lớn đầu tiên về quan điểm giữa Washington và Kyiv kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine. Ấn phẩm viết rằng nếu cuộc xung đột tiếp tục kéo dài sang mùa đông, thì nhiều rạn nứt có thể xuất hiện trong liên minh Mỹ-Ukraine mà Moscow không thể tận dụng.

  Nhiều nhà phân tích và quân đội tin rằng giao tranh ở Ukraine sẽ tiếp tục kéo dài sang mùa đông, nhưng cả hai bên sẽ khó đạt được tiến bộ có ý nghĩa do điều kiện thời tiết, Politico viết. Trong khi đó, hôm thứ Tư, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Mark Milley, nói rằng đã đến lúc Ukraine bắt đầu đàm phán hòa bình với Nga. Ông lưu ý rằng Ukraine sẽ không thể giành lại tất cả các lãnh thổ từ Nga.

  Trả lờiXóa
 10. Báo Ba Lan: KONFEDERACJA O WYBUCHU W PRZEWODOWIE: UKRAINA POWINNA PRZEPROSIĆ, POLSKI RZĄD MATACZYŁ I „ODSTAWIAŁ SZOPKĘ” - Đảng "Liên minh" về vụ nổ ở Przewoduv: Ukraine phải xin lỗi Chính phủ Ba Lan nói dối và bày trò
  https://kresy.pl/wydarzenia/konfederacja-o-wybuchu-w-przewodowie-ukraina-powinna-przeprosic-polski-rzad-mataczyl-i-odstawial-szopke-video/
  Ba Lan yêu cầu Ukraine xin lỗi và bồi thường cho gia đình những người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng tên lửa
  Các chính trị gia của đảng Liên đoàn Ba Lan cáo buộc chính phủ của Morawiecki gian dối trong vụ tên lửa và thiếu thông tin liên lạc thích hợp với người dân. Ngoài ra, họ còn yêu cầu Ukraine xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân.
  Nghị sĩ Robert Winnicki cho biết: “Đã có những nỗ lực quy kết mọi thứ là do một vụ nổ ngẫu nhiên nào đó, sau đó im lặng trong nhiều giờ, và sau đó chính phủ đã diễn một loại” cảnh tượng “,” nghị sĩ Robert Winnicki nói. Theo Grzegorz Braun, tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, Nguyên soái Ryszard Terlecki bày tỏ sự không hài lòng rõ ràng với việc tên lửa rơi xuống Ba Lan không phải của Nga.
  Vào thứ Năm, ngày 17 tháng 11, tại một cuộc họp báo ở Seimas, các chính trị gia của Đảng Liên minh đã cáo buộc chính phủ không giao tiếp đúng cách với người dân. Họ cũng bày tỏ mong muốn chính quyền Ukraine xin lỗi và bồi thường cho gia đình của hai cư dân thiệt mạng ở thành phố Przewoduwa (tỉnh Lublin).
  "Một sự cố bi thảm đã xảy ra ở Pszewoduw, phía Ukraine phải chân thành xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho gia đình các nạn nhân. Đây là cơ sở của quan hệ quốc tế. Thật không may, chúng tôi không thấy thái độ như vậy. Tồi tệ hơn, chúng tôi đang giải quyết với một lời nói dối đáng tiếc của chính phủ Ba Lan," - phó Robert Vinnitsky nói.
  Theo ông, trong vòng vài giờ sau vụ việc, rõ ràng đây là một sự cố liên quan đến một tên lửa phòng không Ukraine. Chính trị gia nói thêm rằng điều này đã được báo cáo chính thức bởi người Mỹ. Đồng thời, "thật không may, chúng tôi không thể tin tưởng vào sự chân thành và sự thật" từ Kiev. Ông cũng lưu ý rằng "không có thông tin liên lạc nào từ chính phủ."
  Không có cách tiếp cận trung thực, cởi mở. Đã có những nỗ lực ... đã có một phương tiện truyền thông quảng bá chủ đề theo hướng có lợi cho chính phủ, chính phủ đã cố gắng coi những gì đã xảy ra như một vụ nổ tình cờ nào đó trong công việc nông nghiệp. Sau đó, nhiều giờ im lặng ngự trị ở đất nước chúng tôi, rồi những báo cáo mơ hồ bắt đầu xuất hiện, và vào đêm khuya, chính phủ bắt đầu trình diễn một "màn trình diễn" nào đó ... Đây là hành vi phù phiếm của chính quyền Ba Lan, Vinnitsky nhấn mạnh.
  Chúng ta cần giao tiếp minh bạch, trung thực. Người Ba Lan không nên tìm hiểu thông tin về các sự kiện ở Ba Lan từ CNN, từ BBC, từ Fox News. Nó hoàn toàn vô lý, ông nói.
  Ông Vinnitsky cũng nhấn mạnh rằng Ba Lan là quốc gia giúp đỡ Ukraine nhiều nhất, và do đó chính phủ Ba Lan cũng như người dân Ba Lan có quyền mong đợi sự cởi mở và trung thực từ phía Ukraine.
  "Chúng tôi có quyền được biết sự thật và chúng tôi có quyền mong đợi Ukraine hành xử đúng đắn", chính trị gia này nhấn mạnh.
  Chính trị gia liên minh Jacek Wilk cho rằng Ukraine rõ ràng muốn lôi kéo Ba Lan vào cuộc chiến với Nga, điều này đi ngược lại lợi ích quốc gia của Ba Lan. Ông nhấn mạnh Ba Lan không được để điều này xảy ra. Wilk cũng lưu ý sự cần thiết phải củng cố quân đội Ba Lan và các hệ thống phòng thủ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghị sĩ Grzegorz Braun, thay mặt "Liên minh", bày tỏ lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng trong vụ nổ ở Przewodów. Ông nói thêm rằng trong thực tế chính trị, chúng ta đang đối phó với một tình huống không thể chấp nhận được khi "Ba Lan trên danh nghĩa vẫn là một quốc gia trung lập", nhưng trên thực tế, với luận điệu của chính quyền ở Warsaw, vốn "khiến Ba Lan trở thành một kẻ hiếu chiến", điều này không còn đúng nữa. . Brown kêu gọi các nhà chức trách liên quan đến vụ việc thương tâm xem xét liệu "có nên từ bỏ tình trạng trung lập hay không."
   Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi không đưa ra bất kỳ nhận xét nào đối với Kyiv, vì chúng tôi không có ảnh hưởng gì đến hành vi của chế độ Kyiv, vốn đã không tận dụng cơ hội để hành xử đúng đắn, trung thực”. - Thật không may, Tổng thống Zelensky "đi vào phủ nhận", điều này là điển hình cho chủ nghĩa Turan, chủ nghĩa Talmud và chủ nghĩa Bander.
   Brown nói thêm: “Đó là do cơ thể không có khả năng nói sự thật, đó là xu hướng thao túng sự thật, trong đó đạo đức và sự thật được áp dụng theo tình huống – điều gì tốt cho chúng ta vào lúc này là điều có thật”.
   Chính trị gia này cũng bày tỏ sự thất vọng khi chính quyền Ba Lan "đồng hóa các tiêu chuẩn như vậy và hành động như những người PR cho người Ukraine."

   Nghị sĩ Grzegorz Braun cho rằng cần phải cung cấp cho công chúng thông tin về cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia.
   - Một số người tham gia, cũng như Phó Chủ tịch Seimas Ryszard Terlecki, bày tỏ sự không hài lòng rằng đây không phải là tên lửa của Nga, bởi vì - như sau từ bối cảnh tình huống - họ sẽ rất vui khi nhận được cơ sở để đánh thức dư luận hơn nữa và leo thang sự tham gia của Ba Lan vào chiến tranh.
   Chính trị gia này cũng lưu ý rằng "kẻ khiêu khích quan trọng nhất là Tổng thống Zelensky, người đã kích động và kích động." G. Braun nói thêm rằng, thật không may, ở Ba Lan có những người ủng hộ cách kể như vậy và "những người muốn đến Kaliningrad-Krulevets."

   Xóa
 11. Người Mỹ đến Ukraina đánh thuê và bỏ mạng ngay trong trận đầu
  06:10 19.11.2022
  Công dân Hoa Kỳ Trent Davis đến Ukraina tham chiến và chết ngay trong trận đánh đầu tiên. Ít nhất đây là người Mỹ thứ mười bỏ mạng trong cuộc giao tranh tại khu vực chiến dịch đặc biệt kể từ ngày 24 tháng 2, như tờ Army Times viết.
  Theo thông tin của tờ báo, hồi mùa xuân năm 2022, nhóm nhỏ các tình nguyện viên có Davis 21 tuổi tham gia đã từ chối không để anh này ra mặt trận. Vì vậy, vào mùa thu, Davis xung vào hàng ngũ chiến binh của cái gọi là Quân đoàn Quốc tế thuộc LLVT Ukraina. Trong thành phần đơn vị này, người Mỹ đã đến Kherson.
  Ngay trong trận đánh đầu tiên, lính đánh thuê người Mỹ đã bị thương nặng. Theo lời đại diện quân đoàn viễn chinh nói với cha mẹ Davis, một quân nhân bên phía Ukraina đã giúp đưa Davis và một chiến binh khác vào chỗ ẩn náu. Tuy nhiên, trong quá trình sơ tán đến bệnh viện, người Mỹ đã tử vong.
  Trước đó có thông báo rằng lính đánh thuê người Mỹ Dane «Bird» Partridge đến từ Idaho đã thiệt mạng ở Ukraina. Người này từ Mỹ đến Ukraina ngày 27 tháng 4. Hồi tháng 10 tại Severodonetsk anh ta bị thương nặng ở ở đầu do mảnh đạn.

  Trả lờiXóa
 12. Truyền thông tiết lộ kế hoạch của phương Tây lập ra đối với Nga nhưng bị Trung Quốc phá hoại
  04:51 19.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Tờ báo tiếng Đức Spiegel viết rằng giấc mơ của các nước phương Tây cắt đứt quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Nga là không thực tế.
  Theo tác giả bài báo, Georg Farion, hội nghị thượng đỉnh G20 trở thành biểu tượng cho sự thất bại này.
  "Bắc Kinh chắc chắn sẽ không quay lưng lại với lá cờ Nga", - ấn phẩm viết.

  Như nhà quan sát lưu ý, quan hệ giữa Matxcơvas và Bắc Kinh có thể được đánh giá dựa trên lập trường ổn định của CHND Trung Hoa về tình hình ở Ukraina.
  "Hồi tháng 9, hàng nghìn binh sĩ của quân đội Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận quy mô lớn "Vostok" ở Nga. Bắc Kinh thậm chí còn không nghĩ đến việc từ chối tham gia sự kiện này. Liên quan tới Ukraina, truyền thông Trung Quốc tiếp tục cáo buộc NATO đã châm ngòi chiến tranh", - ấn phẩm nhấn mạnh.
  Mục tiêu mở rộng NATO
  Nga đã nhiều lần lưu ý rằng Liên minh Bắc Đại Tây Dương nhằm mục đích đối đầu chính trị, nhưng việc mở rộng hơn nữa của liên minh này sẽ không mang lại an ninh lớn hơn cho châu Âu.
  Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, nhóm đa quốc gia NATO gần biên giới nước này với sự tham gia của quân đội từ các thành viên ngoài khu vực của liên minh đã tăng 2,5 lần kể từ tháng 2, vượt quá 30.000 người và có thể tăng hơn nữa. Ngoài ra, theo ông, từ biện pháp đóng quân tại vị trí tiền phương nhằm kiềm chế Nga, giờ đây NATO chuyển sang hướng tạo ra một hệ thống phòng thủ tập thể toàn diện xung quanh vành đai của đất nước.

  Trả lờiXóa
 13. Nga và Trung Quốc bỏ phiếu chống nghị quyết của IAEA về Ukraina
  06:59 18.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Nga và Trung Quốc đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về an toàn hạt nhân ở Ukraina, phái đoàn thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna thông báo trên Telegram.
  Trước đó, có thông tin cho biết Hội đồng Thống đốc IAEA hôm thứ Năm đã thông qua một nghị quyết về an toàn hạt nhân ở Ukraina. Cụ thể, trong văn bản nghị quyết một lần nữa nói rằng trong khuôn khổ thanh tra "tại ba địa điểm ở Ukraina" không phát hiện "bất cứ dấu hiệu nào về các hoạt động chế tạo hạt nhân không được khai báo hoặc các vật liệu liên quan đến việc phát triển các thiết bị phát tán phóng xạ ("bom bẩn")". tài liệu khẳng định "do đó đã chứng minh được sự vô căn cứ" trong các tuyên bố của Liên bang Nga về chủ đề này. Trước đó, đại diện thường trực của Liên bang Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna ông Mikhail Ulyanov chỉ ra rằng hai thanh tra viên của cơ quan đã đến thăm ba cơ sở, bao gồm cả các cơ sở quản lý, còn cuộc kiểm tra chỉ kéo dài vài giờ. Với vẻ châm biếm ông tỏ ý hy vọng rằng "không ai trông chờ "bom bẩn" sẽ đợi các thanh tra viên ở quảng trường trung tâm nhà máy làm giàu quặng".
  "Cuộc họp của Hội đồng Thống đốc IAEA ngày 17/11 đã thông qua một nghị quyết không chuyên nghiệp, vượt quá thẩm quyền chức năng của Cơ quan và chứa đựng những sai sót thực tế về vấn đề an toàn hạt nhân, bảo đảm an ninh và an toàn hạt nhân tự nhiên ở Ukraina. Đây là một bước nữa dẫn tới việc chính trị hóa công việc của IAEA", - tuyên bố cho biết.

  Phái đoàn thường trực nhấn mạnh rằng "rất mừng khi các quốc gia nơi phần lớn nhân loại đang sinh sống đã từ chối ủng hộ dự thảo này".
  "Nga và Trung Quốc bỏ phiếu chống. Việt Nam, Ấn Độ, Kenya, Namibia, Pakistan, Ả Rập Saudi và Nam Phi bỏ phiếu trắng. Các phái đoàn Burundi và Libya không tham gia bỏ phiếu", - phái đoàn thường trực Nga lưu ý.

  Trả lờiXóa
 14. Новая разведывательно-ударная система отработана в рамках спецоперации - Hệ thống tấn công trinh sát mới hoạt động như một phần của chiến dịch đặc biệt
  Hôm nay, 06:48
  https://topwar.ru/205350-novaja-razvedyvatelno-udarnaja-sistema-otrabotana-v-ramkah-specoperacii.html
  Hệ thống tấn công trinh sát mới hoạt động như một phần của chiến dịch đặc biệt

  Nga đã tạo ra một hệ thống trinh sát và tấn công, bao gồm máy bay không người lái trinh sát và tấn công. Sự phát triển được thực hiện bởi ZALA Aero, một nguồn thông tin cho biết.


  Hệ thống trinh sát và tấn công đầu tiên ở Nga được tạo ra trên cơ sở máy bay không người lái ZALA Aero, nó bao gồm máy bay không người lái lặp lại cho phép tăng phạm vi truyền tín hiệu, cũng như máy bay không người lái kamikaze. Hệ thống này đã được thử nghiệm như một phần của hoạt động đặc biệt, nơi nó đã chứng minh tính hiệu quả của mình. Như công ty đã giải thích, khu phức hợp bao gồm một máy bay không người lái trinh sát, cũng như đạn dược "Lancet" và "Cube" lảng vảng. Trong sơ đồ được áp dụng, máy bay không người lái trinh sát hoạt động như một bộ lặp, cho phép bạn mở rộng khu vực sử dụng máy bay không người lái tấn công.

  Nga đã tạo ra một hệ thống trinh sát-tấn công bao gồm cả máy bay không người lái trinh sát các loại và máy bay không người lái tấn công từ ZALA Aero. RSS đã được thử nghiệm trong NMD và cho thấy hiệu quả phát hiện và tiêu diệt cao ở độ sâu chiến thuật và tác chiến-chiến thuật của các mục tiêu điển hình như tích lũy nhân lực, xe bọc thép, hệ thống pháo binh và hệ thống phòng không của đối phương

  - RIA Novosti trích lời nguồn.

  Điều đáng chú ý là việc sử dụng máy bay không người lái kamikaze trong quân đội Nga gần đây đã được chú ý khá nhiều. Máy bay không người lái tấn công có thể tiêu diệt pháo binh, hệ thống phòng không và xe bọc thép của đối phương không chỉ trong khu vực đường tiếp xúc mà còn ở hậu phương sâu. Việc cung cấp hàng loạt UAV tấn công cho quân đội đã thay đổi hoàn toàn bức tranh chiến sự.

  Đánh giá thông tin đến từ tiền tuyến, máy bay không người lái kamikaze "Lancet" và "Cube" được sử dụng để chống lại thiết bị của kẻ thù nằm trong khu vực của đường tiếp xúc và "Gerani" tấn công các vật thể ở độ sâu của lãnh thổ.

  Trả lờiXóa
 15. Xung đột Nga - Ukraine: Tướng Mỹ đánh giá thấp cơ hội Ukraine chiến thắng trong ngắn hạn
  17/11/2022 | 09:02


  0:00
  /
  0:00
  0:00

  Nam miền Bắc

  TPO - Ngày 17/11, vị tướng hàng đầu của Mỹ nói rằng cơ hội để Ukraine giành được một chiến thắng quân sự hoàn toàn trong tương lai gần là không cao, vì Nga vẫn có năng lực chiến đấu đáng kể ở Ukraine, dù vấp phải một số bước lùi.
  Xung đột Nga - Ukraine: Tướng Mỹ đánh giá thấp cơ hội Ukraine chiến thắng trong ngắn hạn ảnh 1
  Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

  Ukraine thề sẽ tiếp tục gây sức ép lên lực lượng Nga cho đến khi giành lại hết các vùng đất của mình. Cuối tuần qua, Ukraine lấy lại thành phố chiến lược Kherson ở miền Nam, tạo ra sự lạc quan về triển vọng quân sự của Kiev trước khi bước vào mùa đông.

  Tuy nhiên, tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho rằng cần thận trọng.

  “Một chiến thắng quân sự cho Ukraine, được định nghĩa là khiến Nga phải rút hoàn toàn khỏi Ukraine, kể cả ở Crimea, không có khả năng cao về quân sự”, ông Milley nói tại cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc.

  “Về chính trị, có thể có một giải pháp chính trị để Nga rút quân. Điều đó có thể”, ông Milley nói.

  Vị tướng này tái khẳng định quan điểm của lãnh đạo Mỹ rằng Washington sẽ hỗ trợ Ukraine bảo vệ mình chừng nào còn cần thiết. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng khẳng định quan điểm này tại cuộc họp.

  Ông Lloyd cho biết, các hệ thống phòng không NASAM mà Mỹ cung cấp đạt tỷ lệ thành công 100% ở Ukraine khi đánh chặn tên lửa Nga. Khẳng định được đưa ra khi NATO cho biết một tên lửa đánh chặn của phòng không Ukraine đi chệch hướng có khả năng gây ra vụ nổ ở Ba Lan ngày 15/11.

  Ông Austin cho biết Mỹ sẽ làm việc với Ba Lan để thu thập thêm thông tin về vụ nổ, nhưng ông không đưa ra cáo buộc nào.

  Trả lờiXóa
 16. Hệ thống năng lượng của Ukraine 'tê liệt'
  Ngày 18/11, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết, gần một nửa hệ thống năng lượng của nước này đã ngừng hoạt động sau đợt tấn công bằng tên lửa của Nga trong bối cảnh mùa Đông đang tới.
  Thủ tướng Shmyhal lưu ý rằng, chỉ riêng trong ngày 15/11, Nga đã “bắn khoảng 100 tên lửa vào các thành phố Ukraine” khiến "gần một nửa hệ thống năng lượng" của nước này không hoạt động. Ông Shmygal cũng chỉ ra rằng, trong điều kiện hiện nay, Kiev cần có thêm sự hỗ trợ từ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). Cụ thể, Ukraine cần được cung cấp thiết bị năng lượng và tăng cường hỗ trợ tài chính, kể cả tiền mua khí đốt. Nga tăng cường tấn công bằng tên lửa vào các cơ sở quân sự và năng lượng Ukraine từ ngày 10/10 sau vụ tấn công nhằm vào cầu Kerch nối bán đảo Crimea với đất liền.

  Ông Kim Jong Un và con gái xuất hiện tại buổi phóng ICBM. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng vợ và con gái đã xuất hiện tại bãi phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào ngày 18/11. KCNA cho biết vụ phóng ngày 18/11 sử dụng một "loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới".

  Mỹ, Nhật Bản tập trận chung. Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm qua cho biết, nước này và Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận không quân chung tại biển Nhật Bản. Cuộc tập trận diễn ra sau khi cùng ngày Triều Tiên đã phóng vật thể bay được cho là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa về hướng Đông nước này.

  Nga kiểm soát làng Opytnoye. Ngày 18/11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho hay, quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát làng Opytnoye ở vùng lãnh thổ ly khai Donetsk của Ukraine. Ông Konashenkov nói: “Tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), sau các hành động tấn công của quân đội Nga, khu dân cư Opytnoye đã được giải phóng”.

  Tìm thấy dấu vết chất nổ tại các đường ống Dòng chảy phương Bắc. Ngày 18/11, một công tố viên Thụy Điển cho biết các nhà điều tra đã tìm thấy dấu vết chất nổ tại các vị trí đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc bị hư hại, qua đó xác nhận có hành động phá hoại. Cơ quan Công tố Thụy Điển ra tuyên bố nêu rõ: "Quá trình điều tra phân tích đã phát hiện dấu vết chất nổ trên một số vật thể được thu thập. Cuộc điều tra rất toàn diện và phức tạp. Quá trình điều tra đang diễn ra sẽ xác định nghi phạm".

  Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ 17 nghi phạm gây ra vụ nổ ở Istanbul. Ngày 18/11, hãng tin Anadolu cho biết một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh giam giữ tiền xét xử đối với 17 người bị tình nghi liên quan đến vụ nổ ở thành phố Istanbul trong tuần này, khiến 6 người thiệt mạng và hơn 80 người khác bị thương. Những người trên nằm trong số gần 50 đối tượng bị cảnh sát Istanbul vây bắt sau vụ tấn công, trong đó có cả nghi phạm đánh bom, được xác định là công dân Syria có tên Ahlam Albashir.

  Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về việc thành lập trung tâm khí đốt. Ngày 18/11, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, thảo luận về ý tưởng thành lập một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về việc thành lập một trung tâm khí đốt tại Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định các nước châu Âu có thể nhận khí đốt từ trung tâm này. Tổng thống Putin nêu rõ trung tâm này sẽ không chỉ đảm bảo nguồn cung, mà còn có thể giúp ổn định giá cả, một vấn đề rất quan trọng trong mua - bán khí đốt.

  Cấm bán bia tại World Cup 2022. Theo CNN, chính quyền Qatar thông báo ngừng bán bia ở quanh sân vận động tổ chức và các địa điểm cổ vũ World Cup 2022. Trước đó, chính quyền cho phép bán bia ở một số địa điểm chỉ định. Trong thông báo mới nhất, FIFA cho biết, sau các cuộc thảo luận giữa nhà chức trách nước chủ nhà, một quyết định đã được đưa ra. Các điểm bán bia quanh khu vực sân vận động World Cup 2022 của Qatar sẽ bị dẹp bỏ.

  Trả lờiXóa
 17. Trên nhiều diễn đàn tiếng Nga đã sôi nổi thảo luận về bài báo tiếng Ba Lan mà Google.tienlang đã dịch đăng tại đây.
  Đó là:
  1. Глазам не верю - в польской газете: "Американская нацистская бомба взорвалась. Украинцы готовят "европейскую резню" - Tôi không thể tin vào mắt mình - trên một tờ báo Ba Lan: Hanna Kramer: Quả bom phát xít của Mỹ đã phát nổ. Người Ukraine đang chuẩn bị "Tàn sát châu Âu"
  https://for-ua.info/viewtopic.php?f=2&t=111025

  2.Американская нацистская бомба взорвалась. Украинцы готовят "европейскую резню" (Niezależny Dziennik Polityczny Польша) -Quả bom phát xít Mỹ phát nổ. Người Ukraine đang chuẩn bị một "cuộc thảm sát châu Âu" (Niezalezny Dziennik Polityczny Ba Lan)
  http://ursa-tm.ru/forum/index.php?/topic/436885-amerikanskaya-natsistskaya-bomba-vzorvalas-ukraintsy-gotovyat-evropeyskuyu-reznyu-niezale%C5%BCny-dziennik-polityczny-polsha/

  Trả lờiXóa
 18. NATO thông báo về sự cố với máy bay Nga ở Baltic
  17:23 19.11.2022
  Su-35 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2022
  © Sputnik / RIA Novosti
  Moskva (Sputnik) - NATO tuyên bố rằng trong cuộc tập trận của NATO ở biển Baltic, máy bay Nga đã bay qua các tàu NATO, bộ chỉ huy hải quân của Liên minh cho là điều này có vẻ "không an toàn".
  Theo thông cáo báo chí từ Bộ chỉ huy, sáng ngày 17 tháng 11, các máy bay chiến đấu của Nga được cho là đã bay qua các tàu của NATO ở độ cao 91 mét và cách xa 73 mét.
  "NATO cho rằng sự tương tác này là không an toàn và thiếu chuyên nghiệp vì được tiến hành ở khu vực nguy hiểm vốn được sử dụng cho các cuộc tập trận phòng không, cũng như do độ cao và khoảng cách gần của máy bay", - thông cáo báo chí NATO cho biết.

  Đồng thời, Bộ chỉ huy hải quân NATO nhấn mạnh rằng Liên minh "không tìm kiếm sự đối đầu và không gây ra nguy cơ đe dọa".
  Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng tất cả các chuyến bay của Lực lượng không quân vũ trụ Nga đều được thực hiện theo đúng các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận.

  Trả lờiXóa
 19. Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra về vụ sát hại tù binh Nga
  15:28 19.11.2022
  Moskva (Sputnik) - LHQ đã kêu gọi điều tra tất cả các báo cáo về vi phạm nhân quyền và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý, Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Farhan Khak nói với Sputnik khi bình luận tố cáo của Thanh tra viên DNR Daria Morozova về một video tù binh Nga bị giết.
  "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tham gia cuộc xung đột điều tra kỹ lưỡng tất cả các báo cáo về vi phạm nhân quyền hiện có, cũng như đưa thủ phạm ra trước công lý", - ông Farhan Khak nhấn mạnh.
  Trước đó, Bộ Quốc phòng báo cáo rằng quân đội Ukraina đã cố tình giết chết 10 quân nhân Nga bị bắt. Bộ QP lưu ý rằng đây không phải là tội ác chiến tranh đầu tiên và không phải là tội ác chiến tranh đơn lẻ, mà là một thực tế phổ biến trong Lực lượng Vũ trang Ukraina.
  Đoạn video cho thấy lính Ukraina bắn chết những tù binh Nga nằm trên mặt đất đã xuất hiện trên Internet vào thứ Sáu. Theo chủ tịch Ủy ban nhân quyền HRC Valery Fadeev, điều này đã xảy ra ở Makeevka. Người đứng đầu Ủy ban nhân quyền gọi vụ việc này là một tội ác thách thức công khai và nói rằng ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế. HRC đã gửi video tới Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, OSCE, Hội đồng Châu Âu, Tổ chức Ân xá Quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế và các tổ chức khác.

  Trả lờiXóa