Thứ Năm, 3 tháng 11, 2022

Nóng! Quá Nóng: 'Lập trường của Scholz về Putin đã thay đổi'- (Nguyên bản: 'Scholz's stance on Putin changed')

 

Báo Daily Sabah là tờ báo của Thổ Nhĩ Kỳ, có sẵn bằng tiếng Anh lẫn tiếng Ả Rập. Với ai biết tiếng Anh, kính mời đọc bản gốc bài trên báo Daily Sabah với tiêu đề More steps on horizon for Ukraine grain deal: Erdoğan- Dịch: Erdoğan: Các bước tiếp theo cho thỏa thuận ngũ cốc Ukraine. 
Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này...
*****
More steps on horizon for Ukraine grain deal: ErdoğanDịch: Erdoğan: Các bước tiếp theo cho thỏa thuận ngũ cốc Ukraine. 
ISTANBUL 02/11/2022 - 10:14 PM GMT + 3

Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại giao ở cấp lãnh đạo, khi ông cho biết sẽ sớm thực hiện các bước sâu rộng hơn liên quan đến thỏa thuận ngũ cốc Ukraine.

Ông Erdoğan phát biểu trong Chương trình phát sóng trực tiếp chung trên kênh ATV và Haber

Phát biểu trong chương trình phát sóng trực tiếp chung trên kênh ATV và Haber, ông Erdoğan cho biết cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Volodymyr Zelenskyy của Ukraine đều tiếp cận Ankara một cách tích cực về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc.

Ông lưu ý rằng Türkiye đáp lại lập trường của họ một cách tích cực.

Tổng thống cho biết thỏa thuận ngũ cốc sẽ ưu tiên các nước châu Phi có nhu cầu như đã thỏa thuận với ông Putin và Ankara cùng Moscow đã đồng ý về các chuyến hàng ngũ cốc đến Djibouti, Somalia và Sudan.

'Lập trường của Scholz về Putin đã thay đổi' - (Nguyên bản: 'Scholz's stance on Putin changed')

Nhớ lại cuộc điện đàm hôm thứ Ba với người đồng cấp Đức Olaf Scholz, Erdoğan nhấn mạnh tầm quan trọng của "quan hệ cá nhân", nhằm mang lại "những bước quan trọng nhất" trong ngoại giao.

"Chúng tôi (Erdoğan và Olaf Scholz) đã nói về điều này (tầm quan trọng của quan hệ cá nhân) với ông Putin ngày hôm qua", Erdoğan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những lời kêu gọi này cho thấy Tổng thống Nga "không phải là người chịu lùi bước" nếu bạn đi ngược lại ông ấy.

Nhận xét của ông được đưa ra sau cuộc điện đàm hôm thứ Ba với Olaf Scholz, trong đó họ trao đổi quan điểm về những diễn biến mới nhất trong cuộc chiến Nga-Ukraine.

Thủ tướng Đức đánh giá cao nỗ lực của Türkiye trong việc duy trì xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine thông qua Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen và mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình,- một phát ngôn viên của Đức cho biết.

Vào ngày 22 tháng 7, Türkiye, LHQ, Nga và Ukraine đã ký một thỏa thuận tại Istanbul để nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen, vốn đã bị tạm dừng sau khi cuộc chiến Nga-Ukraine bắt đầu vào tháng Hai.

Hôm thứ Bảy tuần trước, Nga thông báo rằng họ sẽ đình chỉ tham gia vào thỏa thuận này vì những gì họ cáo buộc là một cuộc tấn công của Ukraine vào hạm đội Biển Đen của họ tại cảng Sevastopol.

Tuy nhiên, hôm thứ Tư, Türkiye và Nga đã tuyên bố Moscow quay trở lại việc thực hiện thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen sau sự trung gian của Ankara và LHQ.

(Phần cuối bài báo nói về quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Israel nhân khả năng sự trở lại chính quyền của Cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Google.tienlang xin được lược bỏ.)

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Mời xem bài liên quan:

14 nhận xét:

 1. Nguyễn Thị Huyềnlúc 20:09 3 tháng 11, 2022

  Cách đây 16 giờ, Hãng Thông tấn Anadolu Agency (Anadolu Ajansı)- một hãng thông tấn nhà nước có trụ sở chính tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đăng bài còn nói rõ hơn:
  German chancellor has changed his stance, wants ‘common ground’ with Russia, says Turkish president - Dịch: Thủ tướng Đức đã thay đổi lập trường, muốn có 'điểm chung' với Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói
  https://www.aa.com.tr/en/politics/german-chancellor-has-changed-his-stance-wants-common-ground-with-russia-says-turkish-president/2728159
  Nhận xét của Recep Tayyip Erdogan được đưa ra trong cuộc phỏng vấn trực tiếp
  03.11.2022
  ANKARA

  Thủ tướng Đức đã thay đổi lập trường của mình đối với Nga, nói rằng “chúng ta nên tìm ra điểm chung” với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm thứ Tư.

  Nhớ lại cuộc điện đàm hôm thứ Ba với người đồng cấp Đức Olaf Scholz, Erdogan nhấn mạnh tầm quan trọng của “quan hệ cá nhân”, nhằm mang lại “những bước quan trọng nhất” trong ngoại giao.

  “Chúng tôi đã nói về điều này (tầm quan trọng của quan hệ cá nhân) với ông Putin ngày hôm qua,” Erdogan nói trong cuộc phỏng vấn trực tiếp do ATV, A Haber, A News và A Para cùng phát sóng.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng những cuộc gọi này cho thấy Tổng thống Nga "không phải là người sẽ lùi bước" nếu bạn đi ngược lại với ông ấy.

  Nhận xét của ông được đưa ra sau cuộc điện đàm hôm thứ Ba với Olaf Scholz, trong đó họ trao đổi quan điểm về những diễn biến mới nhất trong cuộc chiến Nga-Ukraine.

  Thủ tướng Đức đánh giá cao nỗ lực của Türkiye trong việc duy trì xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine thông qua Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen, một phát ngôn viên của Đức cho biết.

  Vào ngày 22 tháng 7, Türkiye, LHQ, Nga và Ukraine đã ký một thỏa thuận tại Istanbul để nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen, vốn đã bị tạm dừng sau khi cuộc chiến Nga-Ukraine bắt đầu vào tháng Hai.

  Hôm thứ Bảy tuần trước, Nga thông báo rằng họ sẽ đình chỉ tham gia vào thỏa thuận này vì những gì họ cáo buộc là một cuộc tấn công của Ukraine vào hạm đội Biển Đen của họ tại cảng Sevastopol.

  Tuy vậy, hôm thứ Tư, Türkiye và Nga đã tuyên bố Moscow quay trở lại việc thực hiện thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen sau sự trung gian của Ankara và LHQ.

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Thị Huyềnlúc 20:14 3 tháng 11, 2022

  Còn đây là Bản tin của TASS tiếng Anh:
  Scholz, having changed his stance, advocates finding common ground with Putin – Erdogan - Dịch: Scholz, sau khi thay đổi lập trường của mình, ủng hộ việc tìm kiếm điểm chung với Putin - Erdogan
  3 THÁNG 11, 03:58
  https://tass.com/world/1531775
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ngoại giao của các nhà lãnh đạo là rất quan trọng để giải quyết các vấn đề
  ANKARA, ngày 2 tháng 11. / TASS /. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thay đổi lập trường của mình và hiện ủng hộ việc tìm kiếm điểm chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với kênh A Haber hôm thứ Tư.

  "Ngoại giao của các nhà lãnh đạo là rất quan trọng để giải quyết các vấn đề. Ngay cả Thủ tướng Đức Olaf Scholz một tháng trước cũng có quan điểm hoàn toàn khác với Putin, nhưng đến nay ông ấy đã thay đổi lập trường của mình về Nga, ủng hộ việc tìm kiếm một ngôn ngữ chung", Erogan dẫn lời tờ Daily. Sabah như nói.

  Trả lờiXóa
 3. Tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm vụ ‘tịnh thất Bồng Lai’
  03/11/2022 19:24 GMT+7
  TTO - Sau hai ngày xét xử, hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với sáu bị cáo về tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
  Phúc thẩm vụ 'tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân và nhiều người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt
  Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại 'tịnh thất Bồng Lai'
  Vụ 'tịnh thất Bồng Lai': Tòa tuyên bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù
  Tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm vụ ‘tịnh thất Bồng Lai’ - Ảnh 1.
  Phiên tòa phúc thẩm diễn ra trong hai ngày - Ảnh: SƠN LÂM

  Chiều 3-11, hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm vụ án "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" tuyên không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

  Theo đó, phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) mức án 5 năm tù, Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng 4 năm tù, Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm tù.

  Đây là các bị cáo cùng sống tại hộ gia đình bị cáo Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

  Theo cáo trạng, từ năm 2016, bị cáo Vân và các bị cáo còn lại cùng nhiều người khác đến ở trong căn nhà bị cáo Cúc rồi tự gọi tên nơi đây là "tịnh thất Bồng Lai", sau đổi thành "thiền am bên bờ vũ trụ".

  Từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng máy tính, điện thoại di động để đăng lên Facebook và YouTube thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa (Long An), xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

  Tổng cộng, có 5 video và 1 bài viết trên mạng xã hội của nhóm người này được phân tích, giám định và xác định là hành vi phạm tội, có tổ chức.

  Ngày 3-11, bị cáo Lê Tùng Vân tiếp tục vắng mặt tại phiên tòa. Bị cáo Cúc sau gần 2 giờ dự tòa cũng được đưa ra khỏi phòng xử án để nghỉ ngơi vì sức khỏe yếu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiếp phần tranh luận từ ngày xét xử trước, các luật sư bào chữa đưa ra thêm nhiều quan điểm cho rằng quá trình thu thập dữ liệu vật chứng điều tra chưa đảm bảo quy trình. Việc tố cáo của bị hại là sự trích xuất có cắt ghép từ các câu nói trong clip của các bị cáo là chưa đủ yếu tố vi phạm pháp luật, hành vi của các bị cáo không mang tính tổ chức, không làm mất trật tự địa phương như cáo trạng nêu.

   Việc giải quyết vụ án bộc lộ nhiều sai sót và có nguy cơ gây ra hàm oan, các bị cáo mới chính là bị hại khi bị xúc phạm trong thời gian dài… Các luật sư đề nghị hội đồng xét xử sửa bản án sơ thẩm, tuyên vô tội cho các bị cáo.

   Phía bị hại, ông Nguyễn Sơn - trưởng Công an huyện Đức Hòa - đưa ra quan điểm tranh luận là trong quá trình xét hỏi, ông Lê Tùng Vân là người nuôi dưỡng các bị cáo nhưng khi chiếu clip cảnh ông Vân rõ ràng, chủ tọa hỏi các bị cáo có nhận ra ai không thì các bị cáo đều trả lời không xác nhận, điều này cho thấy các bị cáo không tôn trọng đến chính người nuôi dưỡng mình.

   Các luật sư bảo vệ bị hại cũng đưa ra quan điểm phân tích rõ các hành vi sử dụng lời nói xúc phạm trực tiếp cá nhân, mô phỏng hình ảnh tôn giáo để xuyên tạc, không hề tỏ ra ăn năn khi quanh co từ chối trả lời nhiều câu trong phần xét hỏi nên đề nghị phải xử lý nghiêm.

   Tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm vụ ‘tịnh thất Bồng Lai’ - Ảnh 2.
   Các bị cáo nói lời sau cùng - Ảnh chụp màn hình bố trí trong khu vực dành cho phóng viên theo dõi phiên tòa

   Đại diện viện kiểm sát đã tranh luận lại hơn 20 điểm mà các bị cáo và luật sư bào chữa đưa ra, cho rằng các chứng cứ từ vật chứng thu thập, lời khai tại các bút lục trong hồ sơ đã chứng minh rõ về hành vi phạm tội của các bị cáo theo cáo trạng, quy trình thu thập vật chứng, quá trình điều tra, giám định… đều phù hợp với các điều khoản quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự.

   Việc thông báo đến các luật sư để tham gia vào quy trình tố tụng cũng đã được thực hiện đầy đủ, việc các bị cáo cho rằng bị ép cung cũng không có chứng cứ để chứng minh.

   Hội đồng xét xử nhận định những căn cứ vật chứng đủ xác định hành vi của các bị cáo đã phạm tội. Bản án sơ thẩm cũng đã căn cứ đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và tuyên phạt các bị cáo là tương xứng.

   Xét kháng cáo, các bị cáo kêu oan nhưng không đưa ra được tình tiết mới. Các luật sư cung cấp thêm chứng cứ là 5 vi bằng nhưng qua xem xét không liên quan đến vụ án. Do đó, hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm.

   Phiên tòa kết thúc vào lúc 18h50.

   Xóa
 4. Tổng thống Serbia: Các chính trị gia thế giới biết thủ phạm vụ phá hoại "Dòng chảy Bắc"
  20:55 03.11.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Tất cả các chính trị gia trên thế giới đều biết ai đã dàn dựng vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Bắc" ở Biển Baltic, nhưng họ im lặng để không làm tổn hại đến các quốc gia của mình, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic tuyên bố.
  Vào cuối tháng 10, Vucic bày tỏ lo ngại rằng vụ phá hoại sẽ xảy ra trên đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" hoặc đường ống tiếp nối của nó,"Dòng chảy Balkan", tương tự như trên "Dòng chảy Bắc". Ông nói rõ rằng trong nước, điểm mấu chốt của hệ thống dẫn khí đốt của Serbia, qua đó khí đốt từ Liên bang Nga đi qua "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" và "Dòng chảy Balkan", là trạm nén khí gần thành phố Jabal và một số trạm đo khí, "nhưng chúng được bảo vệ cẩn thận bởi các lực lượng đặc nhiệm và máy bay không người lái", và ông lo ngại hơn về khả năng phá hoại trên biển bên ngoài lãnh thổ đất nước.
  Hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo Serbia có mặt tại thao trường "Pasuljanske Livada" ở đông nam Serbia, nơi đang diễn ra cuộc tập trận bắn đạn thật "Maneuvers 2022".
  “Nếu ngày mai họ tổ chức vụ phá hoại và làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt, họ sẽ giả vờ rằng họ không biết ai đã dàn dựng. Dù không có chính khách nào trên thế giới không biết kẻ đã phá hoại vùng Baltic, nhưng tất cả chúng ta đều giả vờ và giữ im lặng để không làm tổn hại đến lợi ích của nước mình, thói đạo đức giả này ngự trị khắp nơi. Nếu nó xảy ra với "Dòng chảy Balkan", chúng ta sẽ khổ sở", - ông nói với phóng viên khi được hỏi về mùa sưởi ấm.
  "Chúng ta có đủ mọi thứ - ngày nay chúng ta có 667 triệu mét khối khí đốt trong các cơ sở lưu trữ khí đốt thương mại dưới lòng đất...và cơ sở Banatski Dvor UGS không có phần của Nga, và người Nga sẽ lấp đầy phần của họ lên tới 250 triệu khối mét. Trong bốn cơ sở lưu trữ của chúng ta - ba cơ sở đã mua và một của nhà nước - chúng ta có 667 triệu mét khối ", -Tổng thống Serbia nói rõ.
  Hiện tại, Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên duy nhất cho Serbia. Chính quyền Belgrad, theo thỏa thuận hai năm với Gazprom, đã đảm bảo khoảng 2,2 tỷ mét khối mỗi năm, tương đương 62% nhu cầu khí đốt hàng năm, và có kế hoạch dự trữ khoảng 700 triệu mét khối khí đốt cho mùa đông trên lãnh thổ của mình và ở Hung-ga-ri.
  Sự cố đường ống dẫn khí
  Sự cố rò rỉ khí đốt từ đường ống “Dòng chảy phương Bắc” và “Dòng chảy phương Bắc - 2" được phát hiện ngày 26/9 tại bốn chỗ hầu như cùng một lúc. Theo công ty điều hành dự án Nord Stream AG, tai nạn như vậy là chưa từng có tiền lệ và không thể ước tính thời gian sửa chữa kéo dài bao lâu. Chính quyền Đức và Đan Mạch không loại trừ nguyên nhân dẫn đến tình trạng khẩn cấp đó là do hành động phá hoại. FSB của Nga đã khởi tố vụ án hình sự theo điều khoản về "hành động khủng bố quốc tế".

  Trả lờiXóa
 5. Nga vạch trần bộ mặt thật của Mỹ tại LHQ, Việt Nam lên tiếng vì người anh em Cuba
  20:16 03.11.2022
  Tại Liên Hợp Quốc, các đại diện thường trực Việt Nam và Nga cùng lên án trò khủng bố kinh tế của Hoa Kỳ đối với Cuba và kêu gọi cần dỡ bỏ ngay lập tức những biện pháp trừng phạt vô đạo đức, phi nhân tính mà Washington nhằm vào Havana.
  Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) Khóa 77 đã thảo luận về vấn đề chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính – trò khủng bố kinh tế hạ đẳng mà Mỹ đã áp đặt đối với Cuba hơn 6 thập kỷ qua.
  Vạch trần bộ mặt thật và thói đạo đức giả của Mỹ
  Năm 1962, Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là John F. Kennedy đã sửu dụng cái gọi là Luật Thương mại với Kẻ thù, được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1917 để thực hiện phong tỏa, cấm vận kinh tế nhằm vào Cuba.
  Luật Thương mại với Kẻ thù cho phép các Tổng thống Mỹ áp đặt và duy trì các hạn chế kinh tế đối với các quốc gia được coi là thù địch, áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế trong thời gian chiến tranh hoặc các trường hợp khẩn cấp quốc gia khác, đồng thời cấm trao đổi thương mại với kẻ thù hoặc đồng minh của kẻ thù trong các cuộc xung đột vũ trang.
  Quyết định khủng bố kinh tế này được đưa ra sau khi những người tiền nhiệm của Kennedy, như Tổng thống Dwight D. Eisenhower áp dụng từ năm 1959.
  Điều đáng nói, Cuba là quốc gia duy nhất đến thời điểm hiện tại bị Mỹ trừng phạt theo đạo luật Thương mại với Kẻ thù này.
  Kiên trì theo đuổi công lý chính đáng, kể từ năm 1992, mỗi năm, Cuba đều trình lên Đại Hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Havana và nhận được sự ủng hộ của hầu hết các quốc gia thành viên. Ấy thế nhưng, Hoa Kỳ - với bộ mặt của kẻ chuyên đi áp bức kẻ khác, vẫn chây ì và bỏ qua sự phản đối của cộng đồng quốc tế, không chịu gỡ bỏ các lệnh trừng phạt, cấm vận Cuba.
  Nhiều số liệu ước tính cho thấy, trò khủng bố kinh tế đáng lên án này của Washington khiến Cuba thiệt hại nặng nề hàng trăm tỷ USD suốt 6 thập kỷ đã qua.
  Bộ Ngoại giao Cuba trước đó cũng cho biết, chiếu theo Luật Thương mại với Kẻ thù, Nhà Trắng đã thông qua nhiều luật và quy định hành chính khác chống lại đảo quốc này, bao gồm Luật Hỗ trợ nước ngoài (1961), các Quy định về Kiểm soát Tài sản Cuba (1963), Luật Quản lý Xuất khẩu (1979), Đạo luật Torricelli (1992), Đạo luật Helms-Burton (1996) và Quy định Quản lý Xuất khẩu (1979) nhằm vào Cuba gây thiệt hại không đo đếm được đối với Havana.
  Hôm 3/9/2022 vừa qua, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã chỉ trích quyết định của Chính phủ Mỹ kéo dài thời hạn áp dụng Luật Thương mại với Kẻ thù thêm 1 năm, qua đó tiếp tục duy trì cuộc bao vây cấm vận kéo dài hơn 6 thập kỷ chống lại đảo quốc láng giềng này.
  Việt Nam, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên cùng nhiều quốc gia yêu chuộng công lý quốc tế khác đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Mỹ dỡ bỏ mọi cấm vận nhằm vào Cuba nhưng Washington vẫn làm ngơ trước mọi yêu cầu từ bên ngoài bằng thái độ coi thường luật pháp quốc tế và quyền con người trắng trợn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nga cáo buộc Mỹ khủng bố kinh tế nhằm vào Cuba
   Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya thẳng thắn lên án chính quyền Mỹ đang chơi trò khủng bố kinh tế nhằm vào Havana tại phiên thảo luận của Đại hội đồng LHQ với chủ đề “Sự cần thiết chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba”.
   “Thực tế, đây chính là khủng bố kinh tế. Chúng tôi tin rằng Tổng Thư ký LHQ António Guterres - người đảm nhiệm nghĩa vụ quan trọng là tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các quyết định của Đại hội đồng LHQ, cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này”, - Đại sứ Nebenzya nêu rõ.
   Theo Đại sứ, Nga coi hành vi cấm vận Cuba bất hợp pháp này của Washington là một thách thức đối với trật tự hệ thống quan hệ quốc tế.
   “Trò khủng bố kinh tế của Mỹ làm xói mòn nền tảng của sự ổn định toàn cầu và khu vực”, - ông Nebenzya bày tỏ.
   Nga đánh giá, quyết định gần đây của chính quyền Washington về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Cuba đã ngầm thừa nhận lối hành xử vô trách nhiệm của Mỹ.
   Đại diện của Liên bang Nga kêu gọi dỡ bỏ ngay lập tức lệnh cấm vận bất hợp pháp đối với Cuba, đồng thời cực lực lên án chiến dịch trừng phạt chống Cuba của Hoa Kỳ.
   Nga hay bất kỳ một quốc gia nào khác trên thế giới cũng không thể làm ngơ để cho Mỹ biến những hoạt động này thành “chiến lược bất hợp pháp” để bắt bớ và đàn áp các chính phủ mà Washington cho là thiếu thân thiện, hạn chế hợp tác trên khắp thế giới.
   “Washington đang cố gắng biến thế giới thành sân sau của mình, đưa ra mục đích toàn cầu là "Học thuyết Monroe", nhưng hành xử như vậy là hoàn toàn trái pháp luật quốc tế”, - Đại sứ chỉ rõ.
   Đại diện thường trực của Nga tại LHQ nhấn mạnh rằng, việc duy trì các biện pháp hạn chế chống lại Cuba vào thời điểm thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19 và cơn bão Ian là phi nhân tính và hành vi đáng bị hoài nghi.
   Đại sứ nhấn mạnh cái giá quá lớn trong các biện pháp trừng phạt mà Mỹ nhằm vào Cuba gây thiệt hại nặng nề đến nhường nào.
   Ông dẫn chứng, chỉ trong 14 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của Biden (từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 2 năm 2022), thiệt hại liên quan đến các biện pháp trừng phạt chống Cuba lên tới 6,3 tỷ USD, tương đương hơn 15 triệu đô la mỗi ngày.
   Đại sứ Nga cũng lên án bộ mặt đạo đức giả của Mỹ khi rêu rao khắp thế giới về công bằng tiếp cận dịch vụ y tế, vaccine, hỗ trợ các biện pháp phòng chống Covid-19 nhưng lại ngăn Cuba mua vaccine ngừa coronavirus, oxy, máy thở cùng nhiều vật tư y tế cấp thiết khác.

   Xóa
  2. Việt Nam kêu gọi dỡ bỏ cấm vận Cuba
   Chung tiếng nói tại cuộc họp của Đại hội đồng LHQ khi đông đảo các nước và nhóm nước kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận bị áp đặt suốt 60 năm qua đối với Cuba, Việt Nam tiếp tục lên án các biện pháp trừng phạt đơn phương của Washington và thể hiện chia sẻ với những khó khăn mà nhân dân Cuba phải gánh chịu do ảnh hưởng của những lệnh cấm vận này.
   Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tiếp tục lên tiếng phản đối lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba.
   Đại diện Việt Nam nhấn mạnh, các lệnh cấm vận vi phạm luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và đi ngược lại mong muốn chung về quan hệ bình đẳng giữa các quốc gia.
   Từ trải nghiệm đau thương của đất nước, Đại sứ Đặng Hoàng Giang tái khẳng định quan điểm của Việt Nam chống mọi hình thức cấm vận và áp đặt đơn phương đối với quốc gia có chủ quyền, đồng thời, kêu gọi thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin.
   Việt Nam cũng đã kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận và đảo ngược chính sách hiện nay đối với Cuba.
   Trong thông cáo báo chí của LHQ cho biết, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt, cấm vận “bất công nhất và lâu dài nhất” từng được áp dụng cho một quốc gia trong lịch sử đương đại, đồng thời, đánh giá cách hành xử của Hoa Kỳ như một nước lớn là “không chính đáng”.
   Đại sứ Đặng Hoàng Giang điểm lại những thảm họa mà Cuba đã phải hứng chịu trong năm nay, đặc biệt là vụ nổ kho dự trữ dầu, và chỉ rõ rằng, việc cấm vận, phong tỏa đã đè nặng lên nền kinh tế Cuba như thế nào.
   Nhân dịp này, đại diện Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ, tình bằng hữu, hợp tác và đoàn kết đối với nhân dân Cuba anh em cũng như cam kết của Việt Nam trong bảo vệ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

   Xóa
 6. Keine neue Position gegenüber Putin – Bundesregierung weist Erdogan-Behauptung zurück - Không có lập trường mới đối với Putin - Chính phủ liên bang bác bỏ tuyên bố của Erdogan
  https://www.welt.de/politik/ausland/article241937177/Ukraine-Krieg-Keine-neue-Position-gegenueber-Putin-Bundesregierung-weist-Erdogan-Behauptung-zurueck.html
  Xuất bản 03.11.2022
  Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) đã thay đổi quan điểm của mình đối với Nga: cần phải có một cơ sở chung để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Một phát ngôn viên của chính phủ phủ nhận.
  Chính phủ Đức đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) đã thay đổi quan điểm về Nga. "Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng nhắc lại lập trường của mình rằng Tổng thống Nga phải chấm dứt cuộc chiến tàn khốc này, rút ​​quân đội Nga khỏi Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Kyiv", một phát ngôn viên của chính phủ nói với Reuters hôm thứ Năm.
  Erdogan trước đó đã nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ATV của Thổ Nhĩ Kỳ , đề cập đến cuộc điện đàm với Thủ tướng, Erdogan tuyên bố rằng Scholz đã thay đổi thái độ của mình đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và hiện đang nói rằng cần phải có cơ sở chung với Putin để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine để kết thúc.

  Thủ tướng đã nhấn mạnh nhiều lần trước đó rằng sẽ không có cuộc đàm phán nào với Nga đối với những người đứng đầu Ukraine. Putin hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc chiến.
  Erdogan và Scholz đã nói chuyện qua điện thoại vào thứ Ba. Sau đó, tại Berlin đã nhấn mạnh rằng Thủ tướng và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý rằng luận điệu về hạt nhân của Nga là vô trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 7. Tài khoản Instagram của Tư lệnh tối cao Ukraine bị tấn công
  Theo báo cáo của kênh truyền hình Nga Zvezda , tài khoản của Tổng tư lệnh tối cao lực lượng vũ trang Ukraine, Valery Zalushny, đã bị tin tặc tấn công. Ảnh đại diện đã được đổi thành bức chân dung đùa cợt của Tổng thống Nga Putin. Các xuất bản gần đây nhất viết bằng tiếng Ukraina:

  "Có, tôi xác nhận rằng Joker từ DPR đã giành được quyền truy cập vào DELTA."
  Theo thông tin từ RT , một hacker người Ukraine mới trốn sang Cộng hòa Nhân dân Donetsk đang ẩn náu dưới bí danh Joker. Anh ta tuyên bố có quan hệ với Văn phòng Tổng thống Ukraine, Cơ quan An ninh Ukraine và Lực lượng vũ trang Ukraine. Với sự giúp đỡ của họ, cùng với những thứ khác, anh ta được cho là đã hack chương trình máy tính DELTA do Mỹ phát triển, được sử dụng để điều khiển quân đội Ukraine.
  ===
  Zvezdanews
  ⚡️Instagram* главкома ВСУ Залужного был взломан хакерами, судя по последнему посту - тем самым «Джокером», что недавно вскрыл американскую систему управления войсками DELTA

  А на аватарке Залужного теперь Путин на медведе

  *Instagram принадлежит корпорации Meta, которая признана в РФ экстремистской

  Подписаться на Zvezdanews
  t.me/zvezdanews
  /98863
  https://t.me/zvezdanews/98863

  Trả lờiXóa
 8. Đọc nhan đề bài này "Nóng! Qúa Nóng: "Lập trường của Scholz về Putin đã thay đổi", tôi chưa dám tin, định viết vài dòng nói rõ suy nghĩ của mình là Scholz không dễ thay đổi đâu, thì đọc được commente của bạn Trịnh Thanh Hà 08:17 4 tháng 11, 2022, giải tỏa tư tưởng còn phân vân của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiều Minh Phươnglúc 11:24 4 tháng 11, 2022

   Chưa chắc đâu, cụ Thép.
   Ông Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói điêu?
   Hay ông Thủ tướng Olaf Scholz nói điêu?
   Tôi cho rằng khi gọi điện cho nhau, Scholz đã gật gù đồng tình với Erdogan. Nhưng sau đó, ông ta giật mình, phát hoảng vì như thế thì trái ý ông chủ Mỹ nên ông ấy chối thôi!

   Xóa
  2. Bạn Kiều Minh Phương nói đúng.
   Tôi cho rằng ông Scholz không bằng bà Angela Merkel. Bà Merkel có phần tự chủ, bảo vệ lợi ích của Đức, không hoàn toàn nghe làm theo Mỹ, còn ông Scholz lệ thuộc, làm theo Mỹ, không có được tự chủ như bà Merkel.
   Nhìn chung hiện nay lãnh đạo của Pháp, Đức nghe làm theo Mỹ nặng hơn thế hệ đã qua, họ bị Mỹ chi phối, không còn giữ được độc lập, tự chủ "tương đối" như trước kia.

   Xóa
 9. Kiều Minh Phươnglúc 11:27 4 tháng 11, 2022

  TTX VN: Mỹ muốn làm Châu Âu suy yếu? - Washington hưởng lợi, EU gánh hậu quả vì trừng phạt Nga?
  VNEWS - ngày 30/10 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ muốn làm suy yếu Liên minh châu Âu (EU) về cả quân sự và kinh tế. Trước đó, một số nền kinh tế lớn hàng đầu châu u như Pháp, Đức đều phàn nàn về việc Mỹ và các nhà cung cấp khí đốt thân thiện đang bán mặt hàng này với mức giá quá cao và dường như đang hưởng lợi trong khi EU đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế.
  https://www.youtube.com/watch?v=FasRLRVyOiE

  Trả lờiXóa