Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2022

Thời báo Tài chính (Anh): NATO TUYÊN BỐ MẤT NIỀM TIN Ở UKRAINA VÌ NHỮNG PHÁT NGÔN CỦA ZELENSKY

 

Kính mời những ai biết tiếng Anh đọc bản gốc bài trên báo Thời báo Tài chính (Vương quốc Anh) với tiêu đề Ukraine and western allies at odds over missilethat exploded in Poland- Dịch: Ukraine và các đồng minh phương Tây bất đồng về vụ tên lửa tấn công Ba Lan
Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này...
*****
Ukraine and western allies at odds over missilethat exploded in Poland- Dịch: Ukraine và các đồng minh phương Tây bất đồng về vụ tên lửa tấn công Ba Lan

NATO đang ngày càng không hài lòng với hành vi của Zelensky, FT viết. Ông thách thức quan điểm của phương Tây rằng tên lửa rơi ở Ba Lan là do lực lượng phòng không Ukraine bắn. Một nhà ngoại giao từ một thành viên NATO lưu ý rằng những lời nói dối như vậy của Zelensky làm suy yếu lòng tin của liên minh đối với Kyiv.

Bất đồng bùng lên giữa Ukraine và các đồng minh phương Tây hôm thứ Tư về một tên lửa phát nổ ở Ba Lan, với NATO, Warsaw và Hoa Kỳ cáo buộc rằng nó dường như đã được phóng bởi hệ thống phòng không của Kyiv trong một cuộc tấn công đánh chặn tên lửa của Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy bác bỏ quan điểm đó, nói rằng ông "không nghi ngờ gì" rằng tên lửa đã giết chết hai người ở làng Przewoduv gần biên giới Ukraine vào chiều thứ Ba không phải của Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tại một cuộc họp báo ở Brussels rằng không có dấu hiệu về một "cuộc tấn công có chủ ý" của Moscow. Ông nói thêm rằng liên minh quân sự phương Tây không có dữ liệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị các chiến dịch tấn công quân sự chống lại NATO.

"Phân tích sơ bộ của chúng tôi cho thấy vụ việc rất có thể là do một tên lửa phòng không Ukraine bắn để bảo vệ lãnh thổ Ukraine khỏi tên lửa hành trình của Nga", ông nói.

Ông nói thêm: "Đây không phải là lỗi cố ý của Ukraine. Nga phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra ngày hôm qua ở Ba Lan, bởi nó là hậu quả trực tiếp của cuộc chiến đang diễn ra và làn sóng tấn công ngày hôm qua của Nga vào Ukraine. Ukraine có quyền bắn hạ các tên lửa nhằm vào mục tiêu các thành phố và cơ sở hạ tầng quan trọng của mình"

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng các nhà điều tra đang nghiêng về tên lửa S-300 do Nga sản xuất từ ​​những năm 1970. "Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy Nga đã phóng tên lửa", ông nói thêm.

Quan điểm của Warsaw được Nhà Trắng ủng hộ. "Chúng tôi chưa thấy điều gì mâu thuẫn với đánh giá sơ bộ của Tổng thống Duda rằng vụ nổ rất có thể là do một tên lửa phòng không Ukraine không may rơi xuống Ba Lan", Adrienne Watson, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ủng hộ đánh giá của Watson và cho biết các chuyên gia Mỹ đã có mặt tại hiện trường và tham gia vào cuộc điều tra. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, cho biết ông đã cố gắng liên lạc với người đồng cấp Nga vào thứ Ba để giải quyết tình hình và ngăn chặn sự leo thang có thể xảy ra, nhưng không có kết quả.

Ban đầu, Tổng thống Zelensky và một số nước phương Tây cáo buộc Nga phóng tên lửa. Theo họ, nó đã được phóng trong cuộc tấn công tên lửa lớn nhất của Moscow trong những tuần gần đây và nhà lãnh đạo Ukraine đã nhấn mạnh vào điều này vào thứ Tư.

Hiện trường vụ tên lửa rơi xuống Balan

Ông Zelensky nói: “Sau khi đích thân người đứng đầu Lực lượng Không quân và chỉ huy Valery Zaluzhny báo cáo cho tôi vào buổi tối, tôi chắc chắn rằng đó không phải là tên lửa của chúng tôi và không phải cuộc tấn công bằng tên lửa của chúng tôi. họ, tôi đã trải qua một cuộc chiến với họ.”

Tổng thống nhắc lại lời kêu gọi của người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia, Oleksiy Danilov, cho phép các nhà điều tra Ukraine tiếp cận địa điểm đặt tên lửa.

Ông nói: "Nếu những người này bị giết bởi một số mảnh tên lửa của chúng tôi thì chúng tôi phải xin lỗi. Nhưng để kết luận rằng đó là việc sử dụng hệ thống phòng không của chúng tôi, thì tôi muốn có bằng chứng. Chúng tôi phải được quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu mà bạn có".

Bình luận về tuyên bố của Zelensky, một nhà ngoại giao từ một quốc gia NATO ở Kiev cho biết: "Điều này thậm chí còn lố bịch. Chính người Ukraine đang làm xói mòn lòng tin của chúng tôi đối với họ.”

Khu vực xung quanh hiện trường cuộc tấn công, nơi truyền thông địa phương đưa tin có một hợp tác xã nông nghiệp trong thời kỳ cộng sản, đã bị chính quyền Ba Lan phong tỏa. Theo người dân địa phương, các nạn nhân là công nhân nông nghiệp ở độ tuổi 60.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một chiếc ô tô bị hư hỏng bên cạnh một miệng núi lửa lớn.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, gọi những cáo buộc ban đầu chống lại Moscow của Kiev và một số đồng minh phương Tây là "một phản ứng cuồng loạn, điên cuồng, bài Nga không dựa trên bất kỳ dữ liệu thực tế nào."

Nga tuyên bố họ không bắn vào bất kỳ mục tiêu nào gần biên giới với Ba Lan và Kiev phải chịu trách nhiệm về bất kỳ thiệt hại nào đối với dân thường.

Vị trí tên lửa rơi trên lãnh thổ Balan

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng họ thậm chí không bắn vào Kyiv trong cuộc tấn công ban ngày và gọi vụ việc ở Ba Lan là "một hành động khiêu khích có chủ ý với mục đích leo thang."

Trong cuộc họp báo của mình, ông Tổng thư ký NATO Stoltenberg từ chối tiết lộ chi tiết về vụ việc, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra vẫn chưa hoàn thành, nhưng xác nhận rằng các phân tích sơ bộ chỉ ra rằng hệ thống phòng không của Ukraine.

"Vụ việc này không có dấu hiệu của một cuộc tấn công", ông nói và cho biết thêm rằng đánh giá tổng thể về các mối đe dọa đối với liên minh không thay đổi. Ưu tiên chính của ông là cung cấp cho Ukraine nhiều hệ thống phòng không hơn.

Các tác giả: Sam Fleming, Raphael Minder, Barbara Erling, Christopher Miller, Felicia Schwartz, Roman Oearczyk và Max Seddon

Ý kiến ​​độc giả:

YFC Río

Về phía Kiev, đây là một cử chỉ tuyệt vọng.

kỳ lân

Thậm chí không hy vọng!

Người đọc không chú ý

Là một người châu Âu, tôi có thể nói rằng chúng tôi mệt mỏi với cuộc xung đột này: từ "kẻ xâm lược" và từ "nạn nhân", những người chỉ yêu cầu vũ khí và hỗ trợ thêm, từ các biện pháp trừng phạt giáng đòn vào chúng tôi nhiều hơn cả người Nga và từ các nhà lãnh đạo của chúng tôi những người có thể không được bầu lại trong các cuộc bầu cử tiếp theo.

kilohertz

Bây giờ chúng ta đã biết có bao nhiêu quan chức và nhân vật công chúng phương Tây đang mong muốn giải phóng một thế giới thứ ba, có lẽ đã đến lúc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Nga để chấm dứt chiến sự và ngăn chặn chiến tranh tiếp theo?

Không thiên vị

Nếu Zelenskiy đang nói sự thật, thì các nhà lãnh đạo NATO là một lũ hèn nhát thảm hại không có gan thách thức Putin. Nếu Zelensky nói dối, thì các nhà lãnh đạo của NATO không chỉ đưa kẻ nói dối vào cuộc xung đột này mà còn ca ngợi lòng dũng cảm của anh ta bằng mọi cách có thể. Nhìn chung, Zelensky là một nhân vật quá mỏng manh, NATO sẽ không đối phó với điều này.

Triết học với một cái búa

Như bạn có thể mong đợi, những người bình thường, những tên bạo chúa nhỏ nhen và những kẻ hiếu chiến trong bếp có sự bất hòa về nhận thức!

Vào buổi sáng, họ đòi máu Nga. Càng nhiều xác chết càng tốt! Gửi xe tăng đến Moscow và không tha cho bất kỳ ai - phương Tây sẽ không tha thứ cho điều này!

Và đến tối, khi các “người lớn” ở Tây cho rằng đó là báo động giả, họ hoảng hồn: “Sao chúng nó dám?!” Vâng, Hoa Kỳ có thể đã đi về phía Nga. Và Joe Biden là kẻ troll người Nga chính!

Văn hóa

Kết luận: Nếu NATO không bắt đầu bao vây Nga và Moscow không rơi vào bẫy của họ, thì điều này đã không xảy ra.

Một kết luận khác: nếu Macron tranh thủ được sự ủng hộ của các "nhà lãnh đạo" phương Tây khác về Minsk-2, thì một thỏa thuận hòa bình vẫn có thể được ký kết.

Bây giờ hãy tự hỏi: phương Tây có thực sự muốn hòa bình không? Lần cuối cùng rất nhiều vũ khí được bán là khi nào?

Dim Whitty

Thật khó để Ukraine thừa nhận sự thật cay đắng này bởi vì điều này đã xảy ra - và hơn một lần. Người Nga đang đánh vào lưới điện bằng tên lửa dẫn đường chính xác, nhưng do sự can thiệp của Ukraine nên truyền thông luôn bị bóp méo, như thể Nga đang bắn phá các trường mẫu giáo để giết càng nhiều người Ukraine càng tốt. Vì vậy, nếu Ukraine thừa nhận sai lầm này, những người khác cũng sẽ phải thừa nhận điều đó...

một das

Các nhà lãnh đạo bối rối của chúng ta đang dẫn chúng ta đến đâu?

Sự chia rẽ giữa Lầu Năm Góc và Kiev trong vài tuần qua là rất rõ ràng.

Lầu Năm Góc rõ ràng tin rằng trò chơi sắp kết thúc, Moscow sẽ đồng ý với bất kỳ phương án nào để giữ thể diện và quay trở lại các đường biên giới trước đó (kể từ năm 2022 chứ không phải năm 2014), đồng thời NATO biết rằng Crimea và Donbass sẽ không trở về.

Đồng thời, Zelensky dứt khoát từ chối "Minsk-3", mặc dù đây chính xác là điều mà mọi thứ sẽ kết thúc vào năm tới - chỉ sau khi một phần tư triệu người thiệt mạng và hàng trăm tỷ đô la bị phá hủy.

Nhảy điệu Walts

Nếu đó là S-300 của Ukraine, thì tầm bắn của nó không quá 100 km.

Heste

Ngay khi lẽ thường được ưu tiên, siêu sao Zelensky, trong chiếc áo phông nổi tiếng thế giới của anh ấy, đã lao vào - và bây giờ anh ấy sẽ không dừng lại cho đến khi sắp xếp một hành động leo thang khác.

Các tác giả: Sam Fleming, Raphael Minder, Barbara Erling, Christopher Miller, Felicia Schwartz, Roman Oearczyk và Max Seddon

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

===

Xin xem thêm bài khác:

4 nhận xét:

 1. Ở Mỹ cáo buộc Zelensky tìm cách khơi mào Thế chiến thứ ba
  07:31 18.11.2022
  Zelensky khi bình luận về vụ việc trước đó ở biên giới Ba Lan-Ukraina nói rằng đó là tên lửa của Nga. Ông ta cáo buộc Moskva tấn công Ba Lan và gọi vụ việc là hành động leo thang. Tuy nhiên để đáp lại tuyên bố này Tổng thống Mỹ Biden lưu ý rằng không thể coi những lời lẽ của Zelensky là bằng chứng về sự vô can của Ukraina trong vụ việc nói trên. Sau đó, Zelensky nói rằng Kiev không có dữ liệu chính xác cho biết tên lửa của ai rơi xuống miền đông Ba Lan. Đồng thời ông ta thừa nhận rằng vào thời điểm xảy ra vụ việc hệ thống phòng không của Ukraina đang hoạt động do bị Nga pháo kích.
  Theo nhận xét trong bài báo, Zelensky đã nói dối cả thế giới khi gọi vụ việc LLVT Ukraina ném bom Ba Lan là "đòn tấn công tên lửa của Nga vào an ninh tập thể" và tuyên bố với NATO rằng "chúng ta cần phải hành động".

  "Bản thân sự việc các quan chức hàng đầu của Kiev thực sự âm mưu kích hoạt kịch bản ngày tận thế đó cho thấy phía họ không tự tin vào sức lực của mình như vẫn thể hiện", - nhà quan sát viết.
  Chính quyền Ukraina, ông Korybko tóm lược, lo sợ rằng sau những tin tức xuất hiện trước đó về việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang bí mật chuẩn bị cơ sở cho các cuộc hòa đàm có thể diễn ra giữa Ukraina và Nga, Kiev sẽ chịu "sức ép không thể gượng nổi" phải tiến tới thỏa hiệp với Moskva.
  Vụ tên lửa rơi ở Ba Lan
  Trước đó vào thứ Tư, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy hôm thứ Ba đất nước ông đã bị tấn công có chủ ý. Ngày 15 tháng 11, các phương tiện truyền thông Ba Lan đưa tin có hai quả rocket đã rơi xuống làng Przewodów tỉnh Lublin ven biên giới với Ukraina, khiến 2 người thiệt mạng. Bộ Ngoại giao Ba Lan tuyên bố rằng tên lửa này do Nga sản xuất. Tuy nhiên, thông tin này không được xác nhận ở Hoa Kỳ, sau đó Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng thông tin sơ bộ phản bác giả thiết tên lửa là của Nga.
  Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, không hề có cuộc tấn công nào nhắm vào các mục tiêu gần biên giới Ukraina-Ba Lan trong ngày hôm đó, còn những bức ảnh chụp một số mảnh vỡ không có gì chung với phương tiện vũ khí của Nga. Các bức ảnh công bố ở Ba Lan từ địa điểm xảy ra vụ việc ở Przewodów cho thấy rõ rằng đó là mảnh vỡ của tên lửa thuộc hệ thống phòng không S-300 của Ukraina đã rơi ở đó, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

  Trả lờiXóa
 2. Con chào các cô bác, con hôm nay muốn hỏi về vụ thảm sát Bucha ạ! Trên báo mình cũng đăng 2 tài liệu về vụ việc này rồi nhưng con vẫn rất thắc mắc và mong muốn có thêm dẫn chứng tham khảo ạ. Đường link của con ở đây là của một người Ukraine tường thuật lại chuyến thăm của mình tới Bucha và phỏng vấn dân địa phương, ông ấy bảo thảm sát là có thật. Con chưa có kinh nghiệm tìm tài liệu nên hy vọng cô bác giúp con ạ! Con cảm ơn.
  Answer to Are the images of the Bucha massacre true? by Roland Bartetzko https://www.quora.com/Are-the-images-of-the-Bucha-massacre-true/answer/Roland-Bartetzko?ch=15&oid=349060802&share=bfebede2&target_type=answer

  Trả lờiXóa
 3. Bạn Nặc danh11:39 18 tháng 11, 2022 ạ.
  Về "Thảm sát Bucha", Tôi nghĩ, một bài này là đủ:
  Thứ Tư, 6 tháng 4, 2022
  BUCHA- LẠI CÁI KỸ NGHỆ DÀN DỰNG CÁCH MẠNG MÀU CỦA CIA TỪNG ÁP DỤNG Ở RUMANI

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/04/bucha-lai-cai-ky-nghe-dan-dung-cach.html
  Kì I: CIA MẤT 4 NGÀY MỚI DÀN DỰNG XONG KỊCH BẢN BUCHA


  Chúng ta hãy điểm qua 4 mốc thời gian:

  1. Ngày 30.3.2022 quân Nga rút khỏi Bucha.

  2. Ngày 31.3.2022 Thị trưởng Bucha Анатолий Федорук- Anatoly Fedoruk đã tiếp quản thành phố và công bố 1 video clip trên facebook v/v Bucha đã được giải phóng tại link:

  https://www.facebook.com/bucharada.gov.ua/videos/270161321982745/

  Nguyên văn tuyên bố của Thị trưởng:


  Thị trưởng Bucha Анатолий Федорук- Anatoly Fedoruk
  "Ngày 31 tháng 3 sẽ đi vào lịch sử của khu định cư của chúng tôi và toàn bộ cộng đồng lãnh thổ là ngày giải phóng khỏi bọn quỷ Nga, những kẻ chiếm đóng Nga bởi Lực lượng vũ trang Ukraine khỏi các khu định cư của chúng tôi. Hôm nay tôi tuyên bố rằng đây là một ngày vui mừng, một chiến thắng to lớn đối với Lực lượng vũ trang của chúng tôi ở khu vực Kiev. Chúng tôi nhất định sẽ chờ đợi và sẽ làm tất cả để có một chiến thắng lớn trên toàn Ukraine. Hội đồng thành phố Bucha quyết định "Ngày 31 tháng 3 là ngày giải phóng Bucha."

  Trong tuyên bố này, ông thị trưởng không nói gì tới xác chết trên đường phố mà lẽ ra ông phải nhìn thấy?

  3. Ngày 02.4.2022 báo Sự thật Ukraina (báo của Ukraina) đăng bài Буча: украинские спецназовцы начали зачистку территории города- dịch: Bucha: Lực lượng đặc biệt Ukraine bắt đầu dọn dẹp lãnh thổ của thành phố. Link bài báo:
  https://www.pravda.com.ua/rus/news/2022/04/2/7336657/
  Hình trên bài báo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài báo này cũng không nói gì tới các xác chết trên đường phố. Cũng trong bài báo này đăng 1 video clip với tiêu đề bằng tiếng Ukraina Спецпризначенці Нацполіції проводять зачистку міста Буча- dịch- Lực lượng đặc biệt của Cảnh sát Quốc gia đang dọn dẹp thành phố Bucha. Video clip này cũng được đăng trên YouTube vào ngày 02.4.2022 tại link

   https://www.youtube.com/watch?v=Z7yIyNBMpQY&t=25s

   Hãy xem kỹ video clip này. Trong đó chỉ thấy chiếc xe lớn của Cảnh sát đẩy các xác xe con bị cháy khỏi lòng đường; các viên cảnh sát thăm hỏi dân làng; dân làng vui mừng ôm hôn 1 viên cảnh sát.

   Tịnh không thấy viên cảnh sát nào hoặc bất cứ người dân nào nói đến các xác chết trên đường phố.

   4. Và ngày 3.4.2022: Các video clip “Thảm sát Bucha” bỗng đồng loạt xuất hiện trên MXH Ukraina ở đây, ở đây và ở đây.

   Theo báo Tuổi trẻ tại bài “'Thảm sát Bucha' và những câu hỏi” thì:

   “Theo tường thuật của hai hãng tin AFP và Reuters về sự việc, hôm thứ bảy (2-4), các phóng viên của họ đã đến thăm TP Bucha, không xa thủ đô Ukraine, và thấy khoảng 20 thi thể đàn ông mặc thường phục nằm trên một trong những con phố ở đây.

   Trong số 20 thi thể, 16 người nằm trên vỉa hè hoặc gần lề đường. 3 người khác nằm giữa đường và 1 người ở trong sân của ngôi nhà bị phá hủy. Cạnh một thi thể là hộ chiếu mở của công dân Ukraine...

   Theo các nhà báo của AFP và Reuters, một số thi thể có thể nằm trên đường trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. "Tất cả những người này đã bị bắn, bị giết, vào sau đầu", AFP dẫn lời thị trưởng Bucha, ông Anatoliy Fedoruk.”

   Sao thế? Tại sao ông Thị trưởng Bucha Анатолий Федорук -Anatoliy Fedoruk đã tiếp quản Bucha từ ngày 31.3.2022 nhưng không hề nhìn thấy xác chết trên đường phố và phải chờ đến khi có các chuyên gia phương Tây đến thì ông mới nói về các thi thể?

   Có phải là mãi đến ngày 3.4.2022, CIA mới sửa soạn xong kịch bản để rồi các nhà báo phương Tây, cả ông Thị trưởng mới bắt đầu… diễn?

   Chưa kể công tác sắp đặt hiện trường quá cẩu thả khiến người dùng mạng xã hội đã chỉ ra: không có vết máu bầm tím “hoen xác tử thi” nơi tiếp xúc với mặt đất; một số người chết có băng tay trắng trên tay áo- dấu hiệu là “Gián điệp Nga” bị chính phía An ninh Ukraina xử. Ngoài ra, người dùng MXH còn nhận thấy “tử thần” cử động tay chân khi biết đã qua khỏi khung hình máy quay nhưng tình cờ lại lọt vào gương chiếu hậu của xe người điều khiển, có vẻ như một trong những “tử thần” thay đổi vị trí ngay khi xe chạy qua.

   Xóa