Thứ Ba, 20 tháng 12, 2022

XEM LẠI VIDEO CLIP CỦA KÊNH TRUYỀN HÌNH ĐỨC THỜI ĐIỂM TRƯỚC KHI NỔ RA CUỘC CHIẾN UKRAINA ĐỂ THẤY THỦ TƯỚNG ĐỨC OLAF SCHOLZ ĐÚNG LÀ "THẢM CHÙI CHÂN" CHO MỸ

 

Ngày 7/02/2022, (trước khi nổ ra cuộc chiến của Nga ở Ukraina 24/02/2022) Thủ tướng Đức trong chuyến công du Hoa Kỳ có cuộc họp báo chung với Biden.

Lướt trên mạng báo chí Việt Nam, chúng tôi thấy nhiều báo cũng đưa tin về lời bình luận của Putin về cái "Thảm chùi chân EU" dành cho người Mỹ song báo chí Việt Nam dường như cho rằng phát biểu của Putin là ngạo mạn; không đúng thực tế? Báo chí Việt Nam có vẻ không biết rằng Putin đơn giản là chỉ nhắc lại các nhận xét của chính các học giả châu Âu trước đó.

Và đây là một bình luận của một người Áo:
Hari.e
31.07.2022, 10:04 Uhr
Der Grund könnte ein ganz einfacher sein, vielleicht sind viele Deutsche der Meinung, dass sie kein souveräner Staat sind und wichtige Entscheidungen bezüglich Deutschland in Washinton gefällt werden. Ein Paradebeispiel war da, als Scholz in den USA bei einer Pressekonferenz Bidens regungslos zusah, als dieser verkündete, die NS2 nicht ans Netz gehen zu lassen! Der Eindruck fehlender einer Souveränität wurde nach der deutschen Wiedervereinigung immer mehr spürbar. Dass eine deutsch/russische Zusammenarbeit längerfristig für beide besser wäre ergibt sich bei logischer Betrachtung von selbst. Auch wenn die Russen in der Nachkriegszeit als brutal zu den Kriegsgefangenen galten, so werden Berichte von Gräueltaten an deutschen Kriegsgefangenen, verübt von den westlichen Alliierten in den Rheinwiesenlagern, im Westen peinlich vermieden!
- Dịch: Lý do có thể rất đơn giản, nhiều người Đức cho rằng họ không phải là một quốc gia có chủ quyền và các quyết định quan trọng liên quan đến Đức được đưa ra ở Washington. Một minh chứng điển hình là Scholz bất động trong cuộc họp báo ở Mỹ khi Biden tuyên bố rằng ông ấy sẽ không để Dòng chảy phương Bắc 2 khởi động! Ấn tượng về sự thiếu chủ quyền ngày càng trở nên rõ ràng hơn sau khi nước Đức thống nhất. Từ quan điểm hợp lý, rõ ràng là hợp tác Đức / Nga sẽ tốt hơn cho cả hai về lâu dài. Những hành động tàn bạo do quân Đồng minh phương Tây gây ra chống lại các tù nhân chiến tranh Đức trong các trại đồng cỏ sông Rhine, đã được cố ý né tránh một cách cẩn thận ở phương Tây!
Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bình luận của Kênh truyền hình Đức Welt. Welt là Kênh tin tức THẾ GIỚI- là một kênh tin tức truyền hình lớn của Đức. Chương trình của Welt bao gồm các chương trình cung cấp tin tức sự thật, phim tài liệu, chương trình cung cấp tin tức trí tuệ cũng như các báo và chương trình cung cấp tin học từ các lĩnh vực.
****** 
SCHOLZ INDEN USA: Dieser Satz von US-Präsident Joe Biden erinnert stark an Donald Trump- Dịch: SCHOLZ TẠI HOA KỲ: Câu nói này của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gợi nhớ rất nhiều đến Donald Trump

65.913 lượt xem Đăng ngày 8 thg 2, 2022
Mời xem video clip của Kênh truyền hình Welt (Đức)

"Chúng tôi sẽ chấm dứt điều này!" Nói một cách rõ ràng, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đe dọa Nga sẽ chấm dứt đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược Ukraine. Thông điệp không chỉ nhắm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin - mà còn nhắm vào Thủ tướng Olaf Scholz (SPD), người đang đứng ngay cạnh Biden trong Nhà Trắng. Scholz, người đã có chuyến thăm đầu tiên tới Washington hôm thứ Hai, đã nhiều lần nhấn mạnh rằng phương Tây sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Moscow nếu xảy ra một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Tuy nhiên, ít nhất là công khai, ông không cho phép mình bị đóng đinh vào dấu chấm hết cho Nord Stream 2. 

Các cuộc tranh luận mới về một dự án gây tranh cãi

Với việc Nga triển khai quân ồ ạt ở biên giới với Ukraine và lo ngại Nga tấn công nước láng giềng, cuộc tranh luận về Nord Stream 2 vốn đã diễn ra nhiều năm nay lại bùng lên. Đường ống Biển Baltic gây nhiều tranh cãi - và cũng tạo gánh nặng cho mối quan hệ giữa Đức và Hoa Kỳ.

Đường ống dài 1.200 km này nhằm đưa khí đốt tự nhiên của Nga đến Đức với quy mô lớn hơn nhiều so với trước đây, bỏ qua quốc gia trung chuyển Ukraine. Điểm xuất phát là bờ biển Baltic của Nga phía tây St. Petersburg, điểm đến là Lubmin, cách Greifswald không xa.

Đường ống khổng lồ, bao gồm hai dòng, đã được hoàn thành. Cơ quan Mạng Liên bang hiện đang kiểm tra xem tất cả các yêu cầu pháp lý để hoạt động có được đáp ứng hay không. Một quyết định dự kiến ​​​​vào mùa hè.

Một dự án - những cách diễn giải khác nhau

Ukraine và một số quốc gia EU như Ba Lan, Litva và Latvia, cũng như Hoa Kỳ coi đường ống dẫn khí đốt là một công cụ địa chính trị trong tay của Điện Kremlin. Có những vị trí khác nhau trên đường ống trong chính phủ liên bang. Đảng Xanh đặc biệt chỉ trích dự án, trong khi đối tác liên minh SPD cho đến nay vẫn bác bỏ việc quay lưng lại với dự án.

Vào tháng 12, Scholz mô tả đường ống này hoàn toàn là một "dự án của khu vực tư nhân", nhưng sau đó chỉ ra rằng ông sẽ không còn quan điểm này nữa. Tuy nhiên, cho đến nay, Thủ tướng vẫn chưa nói rõ ràng rằng một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine sẽ dẫn đến sự kết thúc của Nord Stream 2.

Ông biện minh cho điều này bằng cách nói rằng "sự mơ hồ chiến lược" là cần thiết khi đối phó với Nga: chính phủ ở Moscow không nên biết cái giá phải trả cho một cuộc xâm lược Ukraine, vì điều đó sẽ tăng cường khả năng răn đe. Tại cuộc họp báo với Biden, Scholz thậm chí còn không nêu tên đường ống dẫn khí đốt.

Nord Stream 2 như một khúc xương tranh chấp giữa Berlin và Washington

Mặt khác, Biden nói rất dứt khoát: Nếu "xe tăng và binh lính Nga lại vượt biên sang Ukraine, thì sẽ không có Nord Stream 2 nữa". Tuy nhiên, Tổng thống vẫn để ngỏ cách ông dự định thực hiện điều này, xét cho cùng, không phải Hoa Kỳ quyết định về dự án Đức-Nga. “Tôi hứa với các bạn rằng chúng tôi sẽ làm được điều đó,” Biden nói.

Đặc biệt, các biện pháp trừng phạt mới đối với đường ống là có thể. Dưới thời người tiền nhiệm của Biden là Donald Trump, Hoa Kỳ đã thông qua luật trừng phạt vào cuối năm 2019 để ngăn chặn việc hoàn thành đường ống dẫn dầu. Tuy nhiên, điều này chỉ dẫn đến việc ngừng thi công tạm thời.

Vào tháng 5 năm 2021, Biden sau đó đã miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với công ty điều hành Nord Stream 2 AG và giám đốc điều hành người Đức của công ty này để không gây gánh nặng cho mối quan hệ với Đức. Tháng 7 sau đó, Đức và Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận trong tranh chấp, ngoài những điều khác, quy định việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine sẽ được đảm bảo theo hợp đồng trong thời gian dài.

Vào giữa tháng 1, nỗ lực của các đảng viên Cộng hòa đối lập tại Thượng viện Hoa Kỳ nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG đã thất bại. Đảng Dân chủ của Biden đã trình bày một dự luật trừng phạt như vậy trong trường hợp Nga xâm lược Ukraine.

(Hết bình luận của kênh truyền hình Welt (Đức)

Để cho khách quan hơn, Google.tienlang bổ sung một bài bình luận của Đài RFI về chuyến công du này của Thủ tướng Đức:

Thủ tướng Đức gặp tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng để thểhiện tình đoàn kết đối mặt với Nga

Đăng ngày: 08/02/2022 - 12:20

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và thủ tướng Đức Olaf Scholz, hôm qua, 07/02/2022, tại Nhà Trắng, đã hội đàm về cuộc khủng hoảng Ukraina. Hai nguyên thủ có cùng quan điểm về việc áp dụng đường lối cứng rắn đối với Nga, nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung trong hồ sơ đường ống dẫn khí Nord Stream 2.Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin tường trình:

Kể từ đầu cuộc khủng hoảng, Hoa Kỳ đã hứa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh chưa từng thấy nếu Nga xâm lược Ukraina và kêu gọi sự thống nhất của phương Tây. Nhưng về phần mình, Đức không có những phát biểu quyết liệt đến như vậy, đế mức Joe Biden phải tái khẳng định sự tin tưởng của mình đối với Olaf Scholz.

Tổng thống Biden nói : “Ông ấy không cần thiết phải lấy lại lòng tin của chúng tôi. Ông ấy có đầy đủ sự tin tưởng của Hoa Kỳ. Đức là một trong những đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi trên thế giới. Không có bất kỳ nghi ngờ gì về quan hệ đối tác của Đức với Hoa Kỳ."

Nhưng rõ ràng là vẫn có những điểm bất đồng giữa hai bên, ví dụ như số phận của đường ống dẫn khí Nordstream 2 nối Nga với Đức đi qua Biển Baltic. Từ lâu, Hoa Kỳ đã phản đối việc xây dựng đường ống và Joe Biden tuyên bố sẽ không cho dự án đi vào hoạt động trong trường hợp có một cuộc xâm lược.

Tổng thống Biden nói thêm : “Nếu Nga xâm lược bằng xe tăng hoặc quân đội vượt qua biên giới Ukraina, thì sẽ không còn Nordstream 2 nữa. Chúng tôi sẽ xóa bỏ nó. »

Olaf Scholz trong khi đó thận trọng không đề cập đến đường ống.

Thủ tướng Scholz nói : “Chúng tôi cùng nhau hành động. Chúng tôi tuyệt đối đoàn kết. Chúng tôi sẽ không thực hiện các biện pháp khác nhau. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp giống nhau và đó là những biện pháp rất cứng rắn đối với Nga; họ cần phải hiểu điều đó.»

Olaf Scholz cũng nhắc lại rằng Đức là một trong những quốc gia đóng góp nhiều nhất vào viện trợ kinh tế cho Ukraina.

Trịnh Thanh Hà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xem bài liên quan:

2 nhận xét: