Chủ Nhật, 4 tháng 12, 2022

Báo Mỹ Politico: CHÂU ÂU CÁO BUỘC MỸ 'TRỤC LỢI TỪ CHIẾN TRANH' Ở UKRAINA

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Mỹ cùng hình quốc kỳ Ukraina trước Nhà trắng Mỹ

Mời những ai biết tiếng Anh hãy đọc bản gốc bài trên báo Politico (Mỹ) với tiêu đề Europe accuses US of profiting from war- Dịch: Châu Âu cáo buộc Mỹ trục lợi từ chiến tranh

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

Europe accuses US of profiting from war- Dịch: Châu Âu cáo buộc Mỹ trục lợi từ chiến tranh

Các quan chức EU công kích Joe Biden về giá xăng cao ngất ngưởng, mua bán và trao đổi vũ khí khi cuộc chiến của Vladimir Putin có nguy cơ phá hủy sự thống nhất của phương Tây.

Chín tháng sau khi xâm lược Ukraine, Vladimir Putin đang bắt đầu chia rẽ phương Tây.

Các quan chức hàng đầu của châu Âu rất tức giận với chính quyền của Joe Biden và hiện cáo buộc người Mỹ kiếm bộn tiền từ chiến tranh, trong khi các nước EU phải gánh chịu hậu quả.

“Thực tế là, nếu bạn nhìn nhận vấn đề một cách tỉnh táo, quốc gia thu lợi nhiều nhất từ ​​cuộc chiến này là Mỹ vì họ đang bán nhiều khí đốt hơn với giá cao hơn, và vì họ đang bán nhiều vũ khí hơn,” một quan chức cấp cao nói với POLITICO.

Những bình luận gay gắt - được hỗ trợ công khai và riêng tư bởi các quan chức, nhà ngoại giao và bộ trưởng ở những nơi khác - theo sau sự tức giận ngày càng tăng ở châu Âu về các khoản trợ cấp của Mỹ có nguy cơ phá hủy ngành công nghiệp châu Âu. Điện Kremlin có thể sẽ hoan nghênh việc đầu độc bầu không khí giữa các đồng minh phương Tây.

 “Chúng ta thực sự đang ở một thời điểm lịch sử,” quan chức cấp cao của EU cho biết, lập luận rằng tác động kép của gián đoạn thương mại do trợ cấp của Mỹ và giá năng lượng cao có nguy cơ khiến dư luận chống lại cả nỗ lực chiến tranh và liên minh xuyên Đại Tây Dương. Mỹ cần nhận ra rằng dư luận đang thay đổi ở nhiều nước EU.”

Một quan chức hàng đầu khác, nhà ngoại giao trưởng của EU Josep Borrell, đã kêu gọi Washington đáp lại những lo ngại của châu Âu. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với POLITICO: “Người Mỹ - những người bạn của chúng tôi - đưa ra những quyết định có tác động kinh tế đối với chúng tôi.”

Mỹ bác bỏ khiếu nại của châu Âu. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Biden cho biết: “Việc tăng giá khí đốt ở châu Âu là do cuộc xâm lược Ukraine của Putin và cuộc chiến năng lượng của Putin chống lại châu Âu. để đa dạng hóa khỏi Nga." Điểm căng thẳng lớn nhất trong những tuần gần đây là các khoản trợ cấp và thuế xanh của Biden mà Brussels cho rằng đã làm lệch thương mại khỏi EU một cách không công bằng và đe dọa phá hủy các ngành công nghiệp châu Âu. Bất chấp sự phản đối chính thức từ châu Âu, Washington cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu lùi bước.

Đồng thời, sự gián đoạn gây ra bởi cuộc xâm lược Ukraine của Putin đang đẩy các nền kinh tế châu Âu vào suy thoái, với lạm phát tăng vọt và sự siết chặt nghiêm trọng nguồn cung cấp năng lượng đe dọa mất điện và phân phối trong mùa đông này.

Khi họ cố gắng giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, thay vào đó, các nước EU đang chuyển sang sử dụng khí đốt từ Mỹ - nhưng cái giá mà người châu Âu phải trả cao gần gấp bốn lần so với chi phí nhiên liệu tương tự ở Mỹ. Tiếp theo, các đơn đặt hàng quân dụng do Mỹ sản xuất có khả năng tăng đột biến khi các quân đội châu Âu cạn kiệt sau khi gửi vũ khí tới Ukraine.

Tất cả là quá nhiều đối với các quan chức hàng đầu ở Brussels và các thủ đô khác của EU. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết giá xăng cao của Mỹ không “thân thiện” và bộ trưởng kinh tế Đức đã kêu gọi Washington thể hiện “sự đoàn kết” hơn và giúp giảm chi phí năng lượng.

Các bộ trưởng và nhà ngoại giao ở những nơi khác trong khối đã bày tỏ sự thất vọng về cách chính phủ của Biden đơn giản phớt lờ tác động của các chính sách kinh tế trong nước đối với các đồng minh châu Âu.

Theo quan chức cấp cao được trích dẫn ở trên, khi các nhà lãnh đạo EU chỉ trích Biden về giá xăng cao của Mỹ tại cuộc họp G20 ở Bali vào tuần trước, tổng thống Mỹ dường như không hề hay biết về vấn đề này. Các quan chức và nhà ngoại giao EU khác đồng ý rằng sự thiếu hiểu biết của Mỹ về hậu quả đối với châu Âu là một vấn đề lớn.

David Kleimann thuộc tổ chức tư vấn Bruegel cho biết: “Người châu Âu rõ ràng thất vọng về việc thiếu thông tin và tham vấn trước”.

Các quan chức ở cả hai bờ Đại Tây Dương nhận ra những rủi ro mà bầu không khí ngày càng độc hại sẽ gây ra cho liên minh phương Tây. Các nhà ngoại giao EU và Hoa Kỳ đã đồng ý rằng cuộc cãi vã chính xác là điều mà Putin mong muốn.

Tranh chấp ngày càng tăng về Đạo luật giảm lạm phát (IRA) của Biden - một gói thuế khổng lồ, khí hậu và chăm sóc sức khỏe - đã khiến lo ngại về một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương trở lại cao trong chương trình nghị sự chính trị. Các bộ trưởng thương mại EU sẽ thảo luận về phản ứng của họ vào thứ Sáu khi các quan chức ở Brussels vạch ra kế hoạch cho một quỹ trợ cấp chiến tranh khẩn cấp để cứu các ngành công nghiệp châu Âu khỏi sự sụp đổ.

“Đạo luật giảm lạm phát rất đáng lo ngại”, Bộ trưởng Thương mại Hà Lan Liesje Schreinemacher cho biết. "Tác động tiềm năng đối với nền kinh tế châu Âu là rất lớn."

Tonino Picula, người đứng đầu Nghị viện châu Âu về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, cho biết: “Mỹ đang theo đuổi một chương trình nghị sự trong nước, đáng tiếc là theo chủ nghĩa bảo hộ và phân biệt đối xử với các đồng minh của Mỹ”.

Một quan chức Mỹ nhấn mạnh việc ấn định giá đối với người mua khí đốt ở châu Âu phản ánh các quyết định của thị trường tư nhân và không phải là kết quả của bất kỳ chính sách hay hành động nào của chính phủ Mỹ. Quan chức này cho biết: “Các công ty Mỹ là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên minh bạch và đáng tin cậy cho châu Âu. Năng lực xuất khẩu cũng bị hạn chế bởi một sự cố vào tháng 6 buộc một cơ sở quan trọng phải đóng cửa.”

Quan chức này cho biết thêm, trong hầu hết các trường hợp, chênh lệch giữa giá xuất khẩu và giá nhập khẩu không thuộc về các nhà xuất khẩu LNG của Mỹ, mà thuộc về các công ty bán lại khí đốt trong EU. Chẳng hạn, công ty lớn nhất châu Âu nắm giữ các hợp đồng khí đốt dài hạn của Mỹ là TotalEnergies của Pháp.

Người phát ngôn của NSC được trích dẫn ở trên nói thêm: "Sự gia tăng nguồn cung LNG toàn cầu, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đã giúp các đồng minh và đối tác châu Âu có được mức lưu trữ đáng khích lệ trước mùa đông này và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với EU, các thành viên của nó và các quốc gia châu Âu khác để đảm bảo có đủ nguồn cung cho mùa đông và hơn thế nữa.”

Đó không phải là lập luận mới từ phía Mỹ nhưng dường như không thuyết phục được người châu Âu. “Hoa Kỳ bán cho chúng tôi khí đốt của họ với hiệu ứng nhân lên gấp bốn lần khi nó đi qua Đại Tây Dương,” - Cao ủy Châu Âu về Thị trường Nội địa Thierry Breton cho biết trên kênh truyền hình Pháp hôm thứ Tư. "Tất nhiên người Mỹ là đồng minh của chúng tôi... nhưng khi có vấn đề gì xảy ra thì giữa các đồng minh cũng cần phải nói ra điều đó."

Năng lượng rẻ hơn cũng nhanh chóng trở thành một lợi thế cạnh tranh lớn cho các công ty Mỹ. Các doanh nghiệp đang lên kế hoạch đầu tư mới ở Mỹ hoặc thậm chí chuyển các doanh nghiệp hiện tại của họ ra khỏi châu Âu để đến các nhà máy ở Mỹ. Chỉ trong tuần này, công ty đa quốc gia về hóa chất Solvay tuyên bố họ đang chọn Mỹ thay vì châu Âu cho các khoản đầu tư mới, trong loạt bài mới nhất các thông báo tương tự từ các đại gia công nghiệp chủ chốt của EU.

Có còn là Đồng minh hay không?

Bất chấp những bất đồng về năng lượng, phải đến khi Washington công bố kế hoạch trợ cấp công nghiệp trị giá 369 tỷ đô la để hỗ trợ các ngành công nghiệp xanh theo  Đạo luật Giảm lạm phát, Brussels mới rơi vào tình trạng hoảng loạn toàn diện.

“Đạo luật giảm lạm phát đã thay đổi mọi thứ,” một nhà ngoại giao EU cho biết. “Washington có còn là đồng minh của chúng tôi hay không?”

Đối với Biden, luật này là một thành tựu lịch sử về khí hậu. "Mặc dù chúng tôi hiểu rằng một số đối tác thương mại lo ngại về cách các điều khoản tín dụng thuế [xe điện] trong IRA sẽ hoạt động trên thực tế đối với các nhà sản xuất của họ, nhưng chúng tôi cam kết tiếp tục hợp tác với họ để hiểu rõ hơn và làm những gì chúng tôi có thể. để giải quyết mối quan tâm của họ," người phát ngôn của NSC cho biết. "Đây không phải là một trò chơi có tổng bằng không. IRA sẽ phát triển miếng bánh cho các khoản đầu tư vào năng lượng sạch chứ không phải chia nhỏ nó."

Nhưng EU lại thấy điều đó khác đi. Một quan chức của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết chẩn đoán rất rõ ràng: Đây là "những khoản trợ cấp phân biệt đối xử sẽ bóp méo sự cạnh tranh." Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire tuần này thậm chí còn cáo buộc Mỹ đi theo con đường chủ nghĩa cô lập kinh tế của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Brussels nhân rộng cách tiếp cận như vậy.

EU đang chuẩn bị các phản ứng của mình, chẳng hạn như thúc đẩy trợ cấp lớn để ngăn ngành công nghiệp châu Âu bị các đối thủ Mỹ xóa sổ. MEP Reinhard Bütikofer của Đức cho biết: “Chúng tôi đang trải qua một cuộc khủng hoảng niềm tin ngày càng gia tăng về các vấn đề thương mại trong mối quan hệ này. Đến một lúc nào đó, bạn phải khẳng định mình," MEP người Pháp Marie-Pierre Vedrenne nói. "Chúng ta đang ở trong một thế giới của những cuộc tranh giành quyền lực. Khi bạn vật tay, nếu bạn không có cơ bắp, nếu bạn không chuẩn bị sẵn sàng cả về thể chất lẫn tinh thần, bạn sẽ thua cuộc."

Đằng sau hậu trường, cũng có sự khó chịu ngày càng tăng về dòng tiền chảy vào lĩnh vực quốc phòng của Mỹ.

Hoa Kỳ cho đến nay là nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, cung cấp hơn 15,2 tỷ đô la vũ khí và thiết bị kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Theo ông Borrell , cho đến nay, EU đã cung cấp khoảng 8 tỷ euro thiết bị quân sự cho Ukraine.

Theo một quan chức cấp cao từ một thủ đô của châu Âu, việc bổ sung một số loại vũ khí tinh vi có thể mất “nhiều năm” do các vấn đề trong chuỗi cung ứng và sản xuất chip. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ có thể thu lợi nhiều hơn từ cuộc chiến.

Lầu Năm Góc đã phát triển một lộ trình để tăng tốc doanh số bán vũ khí, khi áp lực từ các đồng minh phải đáp ứng nhu cầu lớn hơn về vũ khí và thiết bị ngày càng tăng.

Một nhà ngoại giao EU khác lập luận rằng “số tiền họ kiếm được từ vũ khí” có thể giúp người Mỹ hiểu rằng việc kiếm “tất cả số tiền này từ khí đốt” có thể là “hơi quá nhiều”.

Nhà ngoại giao này lập luận rằng việc giảm giá khí đốt có thể giúp chúng ta “giữ được sự thống nhất trong dư luận” và đàm phán với các nước thứ ba về nguồn cung cấp khí đốt.

Nhà ngoại giao nói tiếp: “Về mặt công khai, thật không tốt khi tạo ấn tượng rằng đồng minh tốt nhất của bạn đang thực sự kiếm được những khoản lợi nhuận khổng lồ từ những rắc rối của bạn”.

Tác giả Giorgio Leali, Stuart Lau, Camille Gijs, Sarah Anne Aarup và Gloria Gonzalez

Nguyễn Thành Trung- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Xin xem thêm một vài bài khác:

1. TỔNG THỐNG NGỤY (PUPPET) ZELENSKY TRONG GỌNG KỀM LỊCH SỬ

37 nhận xét:

 1. Đến bây giờ, giới lãnh đạo châu Âu mới ngộ ra thì đã muộn rồi. Đường ống Dòng chảy phương Bắc cả 1 và 2 đều đã bị Mỹ cho nổ tung, buộc châu Âu phải mua khí đốt Mỹ giá cao ngất ngưởng.
  Nghe Mỹ. châu Âu đã mang hết kho vũ khí (từ thời Liên Xô) cho Ukraina. Kho vũ khí các nước châu Âu trống rỗng, buộc họ lại phải bỏ tiền ra mua vũ khí của Mỹ, đương nhiên cũng giá cao ngất ngưởng. Và lại còn phải xếp hàng bởi các nhà thầu vũ khí Mỹ không thể sản xuất kịp...
  Nếu ngay bây giờ, Putin muốn đánh châu Âu thì châu Âu chỉ còn cách kéo cờ trắng. Nhưng Mỹ nó cũng biết, rằng Putin chả thèm đánh châu Âu. Nhưng Mỹ cũng cứ dọa khiến các nước châu Âu khiếp sợ và châu Âu, dù phải xếp hàng cũng cứ cố mua.
  Hóa ra cuộc chiến Ukraina khiến Mỹ lợi đơn lợi kép: Vừa rung đùi nhìn Nga suy yếu, lính Ukraina chết 100 nghìn chứ 1 triệu cũng chả làm Mỹ rơi sợ lông chân; Vừa khiến châu Âu (cũng là một đối thủ cạnh tranh của Mỹ) khánh kiệt về kinh tế, còn Mỹ thì kiếm bộn ttiền từ "đồng minh" châu Âu!

  Ông chủ ngân hàng Pháp quá đúng khi cảnh báo từ Thứ Năm, 21 tháng 7, 2022
  Chủ Ngân hàng Philippe Willin trên báo Pháp Lefigaro: PHƯƠNG TÂY SẼ CHẾT VÌ CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT NGA
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/chu-ngan-hang-philippe-willin-tren-bao.html

  Trả lờiXóa
 2. МАРИУПОЛЬ. Я В ШОКЕ! НОВЫЕ ТРОЛЛЕЙБУСЫ ВЫШЛИ В РЕЙС!- MARIUPOL. TÔI BỊ SỐC! XE ĐIỆN BÁNH HƠI MỚI ĐANG BAY!
  Xin chào các bạn! Hôm nay tôi sẽ cho các bạn xem một câu chuyện ngắn về việc những chiếc xe điện bánh hơi mới bắt đầu chạy như thế nào ở Mariupol. Cuộc sống và sự phục hồi của thành phố vẫn tiếp tục!
  https://www.youtube.com/watch?v=G1SCg7y8gFg
  (Ghi chú: Việt Nam ko có xe điện loại này. Xe điện bánh hơi là xe buýt chạy bằng cách lấy năng lượng từ dòng dây điện phía trên. Cần hai dây điện và các cực để nối kín mạch điện. Xe buýt điện bánh hơi khác với tàu điện hoặc xe điện, thường sử dụng đường ray như là lối đi trở lại, chỉ cần một dây và một cực)

  Trả lờiXóa
 3. Có tin báo Kiev chuẩn bị vụ khiêu khích phá hoại quá trình vận chuyển amoniac
  13:48 04.12.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Chế độ Kiev đang chuẩn bị hành động khiêu khích để phá vỡ sáng kiến của Liên Hợp Quốc về nối lại quá trình vận chuyển amoniac qua đường ống Togliatti-Odessa, theo một nguồn tin quân sự-ngoại giao cấp báo với Sputnik.
  "Theo thông tin có sự xác nhận từ một số kênh, chế độ Kiev đang chuẩn bị hành động khiêu khích hòng gây tiếng vang phá vỡ sáng kiến của Liên Hợp Quốc về nối lại quá trình vận chuyển amoniac qua đường ống Togliatti (Nga) - Odessa (Ukraina)”, - người cung cấp tin tuyên bố.
  Theo lời ông, trên lãnh thổ nhà máy cảng Odessa, “sẽ diễn ra những vụ nổ trực tiếp bằng thuốc nổ trên mái vòm của cơ sở lưu trữ amoniac để phá hủy giá treo dưới trần, cũng như phá cơ sở hạ tầng của phân xưởng nạp ammoniac, rồi sau đó sẽ có truyền thuyết dường như nơi này đã “bị huỷ diệt” do "đòn tấn công tên lửa của lực lượng vũ trang Nga".
  “Vụ khiêu khích theo kế hoạch bài bản đang được thực thi dưới sự kiểm soát của đại diện cơ quan tình báo Anh bố trí ở Odessa. Tham gia vụ khiêu khích này có cả các binh sĩ hợp đồng của công ty quân sự tư nhân GardaWorld Canada, những người làm việc theo hợp đồng với lãnh đạo cảng biển Ukraina, bảo vệ cơ sở hạ tầng hải cảng ở khu vực Odessa”, - người đối thoại với hãng thông tấn cho biết.
  Ông nói thêm rằng mục tiêu chính của vụ khiêu khích là "tương tự như việc phá hoại các đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 1” và “Dòng chảy phương Bắc 2”, nhằm tước đoạt của Nga khả năng cung cấp amoniac cần thiết để sản xuất phân đạm cho những khu vực khác nhau trên thế giới, mà trước hết là các nước đang phát triển".
  "Việc phá hủy theo kế hoạch các cơ sở lưu trữ amoniac ở Odessa sẽ đẩy tăng hơn nữa mức giá thành của sản phẩm này trên thị trường thế giới. Từ đó sẽ làm tăng khối lượng cũng như lợi nhuận từ việc sản xuất và xuất khẩu amoniac của các doanh nghiệp Anh và Mỹ sang Liên minh châu Âu và các nước đang phát triển trong điều kiện giá khí đốt tự nhiên tang cao", - ông nói them.

  Trả lờiXóa
 4. Nghị sĩ Châu Âu kêu gọi tính đến «phương án hạt nhân» trong quan hệ với Hoa Kỳ
  12:40 04.12.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) – Các nghị sĩ Markus Ferber và Bernd Lange kêu gọi áp dụng đường lối cứng rắn trong quan hệ với Hoa Kỳ do Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) mà Tổng thống Joe Biden vừa ký duyệt ban hành, theo tin đưa của báo Berliner Morgenpost.
  Trong Nghị viên châu Âu khi đàm đạo với nhà báo đã nêu quan điểm «ủng hộ đường lối cứng rắn» trong quan hệ với Hoa Kỳ. Theo ý kiến ​​​​của ông, trong trường hợp từ phía Washington không đạt tiến bộ nào về đạo luật gây tranh cãi, Ủy ban châu Âu sẽ phải «đặt lên bàn tất cả những công cụ dùng để tra tấn» và tính đến việc đẩy mạnh biện pháp bảo vệ thương mại.
  "Đây hiển nhiên sẽ là phương án hạt nhân, và trong tình hình hiện tại, đó là chuyện hoàn toàn không mong muốn", - ông giải thích thêm.
  Tuy nhiên, như nghị sĩ lưu ý, nỗi thất vọng về đường lối bảo hộ của Washington đã là quá lớn thế mà Hoa Kỳ còn thông qua đạo luật có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình kinh tế vốn đã rất phức tạp ở châu Âu.
  Đến lượt mình nghị sĩ Lange đứng đầu Ủy ban Thương mại của Nghị viện Châu Âu đã yêu cầu chính quyền EU đệ đơn kiện Hoa Kỳ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) càng sớm càng tốt.
  "Như vậy sẽ cho biết rằng hành động của phía Mỹ rõ ràng không phù hợp với các quy định của WTO", - nghị sĩ tuyên bố với Berliner Morgenpost.

  Đồng thời ông bày tỏ quan điểm rằng trong hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Thương mại và Công nghệ Hoa Kỳ-EU sắp tới, có thể thống nhất một số sửa đổi nhỏ trong đạo luật nhưng thực sự không đáng kể.

  Trả lờiXóa
 5. Tổng thống Putin tiết lộ lý do Nga tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine
  Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng, các cuộc tấn công chính xác của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine là một phản ứng cần thiết đối với hành động phá hoại của Ukraine trên đất Nga, gồm cả vụ đánh bom cầu Crưm.
  Hãng tin RT dẫn một tuyên bố của Điện Kremlin cho biết, hôm qua (2/12), hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện qua điện thoại theo đề nghị của Berlin. Tổng thống Putin đã giải thích logic đằng sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và nêu rõ chính sách vũ trang và huấn luyện quân Ukraine của phương Tây là "có tính hủy diệt".

  Điện Kremlin cho biết: "Cần lưu ý rằng các lực lượng vũ trang Nga đã kiềm chế không tiến hành các cuộc tấn công chính xác bằng tên lửa vào một số mục tiêu nhất định trên lãnh thổ Ukraine trong một thời gian dài, song hiện giờ những biện pháp như vậy là cần thiết và không thể tránh khỏi. Các biện pháp được tiến hành như một phản ứng của Nga đối với các cuộc tấn công khiêu khích của Kiev nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Nga, gồm cả cầu Crưm và các cơ sở năng lượng".

  Tổng thống Vladimir Putin nói với Thủ tướng Đức rằng "cuộc tấn công khủng bố" nhằm vào đường ống dẫn khí dưới biển Dòng chảy Phương Bắc cũng như vậy và cần có một cuộc điều tra minh bạch, có sự tham gia của Nga.

  Văn phòng của Thủ tướng Đức cho biết, cuộc nói chuyện qua điện thoại kéo dài khoảng một giờ và "Thủ tướng Đức đã lên án các cuộc không kích của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine. Ông Olaf Scholz cũng nhấn mạnh quyết tâm ủng hộ Ukraine của Đức".

  Nga đã thay đổi chiến thuật quân sự ở Ukraine vài ngày sau khi một vụ nổ bom làm hư hại cầu Crưm hồi đầu tháng 10. Các nhà điều tra Nga cáo buộc tình báo quân đội Ukraine chủ mưu vụ tấn công, khiến ba người thiệt mạng, gồm cả tài xế chiếc xe chở bom.

  Để trả đũa, các lực lượng Nga bắt đầu tấn công cơ sở năng lượng của Ukraine, nơi mà Bộ Quốc phòng Nga tin rằng đó là công cụ cho hậu cần quân sự của Kiev. Thiệt hại buộc nhà chức trách Ukraine phải áp dụng biện pháp cắt điện luân phiên.

  Trả lờiXóa
 6. Ukraine chật vật sửa hệ thống điện, Nga có phần mềm 'trị' tên lửa HIMARS
  Thủ đô Ukraine và các khu vực lân cận đang tiếp tục gặp khó khăn trong việc khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng.
  Theo CNN, tính tới ngày 2/12 (giờ địa phương), bầu trời thủ đô Kiev và các khu vực ở miền trung Ukraine đã trải qua hơn một tuần tĩnh lặng, khi không ghi nhận bất kỳ cuộc tập kích bằng UAV hay tên lửa nào kể từ ngày 23/11.

  Phát ngôn viên không quân Ukraine Yurii Ihnat cho biết, nguyên nhân của việc dừng tập kích là do Nga đã dùng hết số UAV cảm tử do Iran sản xuất. "Số UAV được chuyển từ trước đã không còn, nhưng chúng ta cần quan tâm tới 1.700 UAV mà đối thủ đã đặt hàng", ông Ihnat nói.
  Tuy các cuộc tập kích đã tạm ngừng, nhưng vùng Kiev và thủ đô của Ukraine vẫn đang chật vật trong việc khôi phục lại hạ tầng năng lượng bị tổn hại. Người đứng đầu chính quyền vùng Kiev Oleksii Kuleba cho biết, tình trạng mất điện đột ngột vẫn diễn ra trong khu vực, nguyên nhân là do hệ thống điện chưa được sửa chữa hoàn thiện bị quá tải.

  Tại thủ đô Kiev, Thị trưởng Vitali Klitschko cho biết, chính quyền thành phố đang chuẩn bị kế hoạch cho trường hợp hệ thống điện bị gián đoạn do tập kích.

  "Trong trường hợp bị mất điện do ảnh hưởng của các cuộc tập kích, dịch vụ xe điện trên mặt đất sẽ tạm ngừng hoạt động. Tuy vậy, hệ thống xe buýt vẫn hoạt động bình thương, các ga tàu điện sẽ được dùng làm nơi trú ẩn tạm thời, cung cấp internet và nước uống cho người dân", ông Klitschko nói.

  Nga có phần mềm chuyên trị tên lửa HIMARS

  Theo Pravda, trong ngày 2/12, chỉ huy đơn vị phòng không Nga tại Zaporizhzhia cho biết, quân đội Nga đã nhận được một phần mềm chuyên dụng để bắn hạ tên lửa HIMARS của Mỹ.

  "Ở giai đoạn đầu, chúng tôi không biết mình đang đối phó với thứ gì. Nhưng giờ chúng tôi đã có một phần mềm mới, cho phép quan sát và tấn công HIMARS như các mục tiêu thông thường", chỉ huy này nói.

  Vào ngày 1/12, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo việc phá hủy một tổ hợp tên lửa HIMARS ở khu Orekhovatka, vùng Donetsk

  Trả lờiXóa
 7. CHUYỆN TRUY CẬP GOOGLE.TIENLANG
  Trước nay tôi đọc GTL bằng TV thông minh, nằm ngữa trên giường bấm rờ - mốt dễ dàng. Khoảng 2 năm nay ko vào GTL được bằng TV tôi phải ghé vào Blog Tre làng, rồi chuyển qua GTL, được một thời gian vài năm, đến tháng trước vào Tre làng cũng ko được nữa. Trước đây khi cần gửi comment mới dùng laptop, bây giờ muốn đọc GTL thì phải ngồi gõ bàn phím laptop, tôi ko có sức ngồi đọc thường xuyên như người tuổi trẻ, thật buồn vì tuổi tác.
  Ko biết vì lý do gì trước đây vào GTL hay một số báo, Blog dễ dàng, còn bây giờ ko vào được, xin phản ảnh để các bạn quản trị trang Blog biết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thảo nào tôi thấy Cụ Thép ít comment!
   Tôi thì vào Google.tienlang bằng máy bàn ở nhà và xưa nay vẫn vào bình thường, không có gì khó khăn. Nhưng vào Trelang thì xưa nay vẫn phải trèo tường (vượt tường lửa)

   Xóa
  2. @Cựu Chiên binh,
   Mấy năm trước sức khỏe còn tốt, tôi viết bài đăng báo khá nhiều, vào mạng đọc báo, Blog cũng không ít. Vài năm nay sức khỏe giảm, tôi ko viết báo nữa, vào mạng bằng TV đọc vài tờ báo còn truy cập được, Blog gần như hết vào được bằng TV lúc nào muốn thì vào bằng laptop nên ko thường xuyên.
   Thăm và chúc Cưu Chiến binh khỏe, vui, gia đình hạnh phúc, viên mãn.

   Xóa
 8. Мария Шараповаlúc 19:59 4 tháng 12, 2022

  Bộ Quốc phòng Nga: Đập tan cố gắng phản công của LLVT Ukraina ở hướng Kupiansk
  19:45 04.12.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) – Các quân nhân Nga đã đập tan nỗ lực tấn công của chiến binh Ukraina trên hướng hai khu dân cư ở LNR và khu vực Kharkov, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga hôm Chủ nhật.
  "Trên hướng Kupiansk, quân đội Nga đã giáng đòn bằng không quân và hoả lực pháo binh, xe tăng vào các cứ điểm của LLVT Ukraina, đập tan cố gắng phản công của đối phương trong khu dân cư Kuzemovka của CHND Lugansk", - thông báo của cơ quan quân sự Nga cho biết.

  "Nhờ kết quả cuộc tấn công hỏa lực nhằm vào điểm tập trung binh lực và thiết bị quân sự của LLVT Ukraina trong khu vực dân cư Kislovka, các chiến sĩ Nga đã chặn đứng nỗ lực của đối phương hòng giáng đòn vào các vị trí của quân đội Nga trong khu dân cư Yagodnoye thuộc vùng Kharkov", - thông cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga nói rõ thêm.
  Được biết, trên hướng Kupiansk quân Nga đã tiêu diệt hơn 60 chiến binh Ukraina, phá huỷ 2 xe bán tải và 2 ô tô.

  Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga bắn hạ máy bay Su-25 của Ukraina
  Chiến đấu cơ của Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã bắn hạ một chiếc Su-25 của Ukraina tại CHND Donetsk. Tin này do Trung tướng Igor Konashenkov đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga thông báo với các phóng viên.
  "Máy bay chiến đấu của Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã xuất kích thành công, bắn hạ 1 máy bay Su-25 của Không quân Ukraina trong khu dân cư Krasnoarmeysk thuộc CHND Donetsk", - Trung tướng Konashenkov tuyên bố.

  Các quân nhân Nga tiêu diệt ba nhóm phá hoại của LLVT Ukraina tại LNR
  Các quân nhân Nga đã tiêu diệt 3 nhóm biệt kích phá hoại của LLVT Ukraina CHND Lugansk (LNR). Tin này do Trung tướng Igor Konashenkov đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga công bố.
  "Khi làm nhiệm vụ trong khu vực dân cư Chervonaya Dibrova thuộc CHND Lugansk, các chiến sĩ ta đã tiêu diệt ba nhóm biệt kích trinh sát-phá hoại của LLVT Ukraina", - ông Konashenkov cho biết.

  Trả lờiXóa
 9. Мария Шараповаlúc 20:08 4 tháng 12, 2022

  Dư luận Hoa Kỳ nêu mấy từ «thần chú» có thể chấm dứt xung đột ở Ukraina
  16:52 04.12.2022
  MATXCƠVA (Sputnik) - Các nước phương Tây có thể đặt dấu chấm kết thúc xung đột ở Ukraina bằng cách đảm bảo an ninh của Nga, theo phản ánh của báo Mỹ 19FortyFive.
  Tác giả Jack Bakby nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó ông đề nghị Hoa Kỳ và EU nên tính đến lo ngại của Matxcơva khi hoạch định hệ thống an ninh mới ở châu Âu.
  "Mâu thuẫn và bế tắc ở Ukraina có thể kết thúc nếu các nhà lãnh đạo NATO tiếp thu đề xuất của ông Macron một cách nghiêm túc", - quan sát viên nêu ý kiến.
  Đồng thời, theo quan điểm của tác giả, việc từ chối kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào Liên minh Bắc Đại Tây Dương có thể trở thành một trong những điều khoản chính trong cấu trúc an ninh tương lai.
  "Việc từ chối tiếp nhận Helsinki và Stockholm vào hàng ngũ NATO có thể là khởi đầu cho giải pháp với Ukraina", - bài viết nhấn mạnh.
  Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình TF1, ông Macron đã nói rằng cấu trúc an ninh tương lai của châu Âu sau khi lập lại hòa bình ở Ukraina cần bao gồm các đảm bảo an ninh dành cho Matxcơva.

  Trả lờiXóa
 10. Tin Quốc tế mới nhất 4/12: Tướng Mỹ: Nga sẽ có lợi thế lớn nếu kiểm soát Bakhmut
  7.749 lượt xem 4 thg 12, 2022
  CHIẾN SỰ CẬP NHẬT : https://bit.ly/TinQuocTe

  Tin Quốc tế mới nhất 4/12: Tướng Mỹ: Nga sẽ có lợi thế lớn nếu kiểm soát Bakhmut @TinTucVietOfficial

  00:32 Tướng Mỹ: Nga sẽ có lợi thế lớn nếu kiểm soát Bakhmut
  04:32 Chiến sự Nga - Ukraine: Thế khó của Ukraine
  07:17 Triển vọng đàm phán Nga - Ukraine xa vời
  https://www.youtube.com/watch?v=fSkA4WGU880

  Trả lờiXóa
 11. Лукашенко: Посмотрите, через год-два народ его будет обвинять! // Зеленский, ОДКБ, биолаборатории- Lukashenka: Hãy nhìn xem, trong một hoặc hai năm nữa nhân dân sẽ kết tội ông anh ấy! // Zelensky, CSTO, phòng thí nghiệm sinh học
  https://www.youtube.com/watch?v=9ngEGbdSnB4
  32 người đang chờ Ngày công chiếu: 4 thg 12, 2022
  Điều gì sẽ thúc đẩy chính quyền Ukraine đàm phán hòa bình? Nhiệm kỳ tổng thống của Belarus trong CSTO sẽ như thế nào? Tại sao đã đến lúc các nước CSTO thảo luận về các vấn đề an toàn sinh học? Lukashenka đã nói gì tại các cuộc họp với các thống đốc Nga? Tại sao Belarus cần sản xuất thức ăn chăn nuôi và axit amin của riêng mình?

  Các tuyên bố chính của Tổng thống Belarus cho tháng 11 trong dự án "Trong chủ đề" được phân tích bởi Chủ tịch Ủy ban Thường vụ của Hội đồng Cộng hòa Quốc hội Cộng hòa Belarus về các vấn đề quốc tế và an ninh quốc gia Sergei Rachkov và giáo sư, tiến sĩ khoa học kinh tế Irina Novikova.

  Trả lờiXóa
 12. TASS: ЕС предупредил об угрозе начала новой торговой войны с США -EU cảnh báo về cuộc chiến thương mại mới với Mỹ
  4 tháng 12, 21:09, cập nhật ngày 04 tháng 12, 21:29
  https://tass.ru/ekonomika/16497423
  Người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, cho rằng luật giảm lạm phát của Mỹ có thể dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh.
  BRUSSELS, ngày 4 tháng 12. /TASS/. Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại mới giữa EU và Mỹ do luật giảm lạm phát của Mỹ. Cô ấy đã tuyên bố điều này, khi phát biểu vào Chủ nhật tại Đại học Châu Âu ở Bruges, bài phát biểu của cô ấy đã được dịch vụ báo chí của Ủy ban Châu Âu phát sóng. Theo bà, cuộc chiến này không có lợi cho cả Mỹ hay châu Âu và Brussels sẵn sàng áp dụng các biện pháp trả đũa để bảo vệ nền kinh tế châu Âu.
  Bà nhấn mạnh: "EU sẽ đáp trả luật này một cách thỏa đáng và cân bằng. Việc khơi mào một cuộc chiến thương mại mới không có lợi cho cả Mỹ và châu Âu".

  “Luật này có thể dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, đóng cửa thị trường và làm gián đoạn các chuỗi cung ứng quan trọng đã được kiểm chứng bởi [đại dịch] COVID-19,” von der Leyen nói.

  Theo bà, việc thực thi luật này có thể trì hoãn các khoản đầu tư vào Hoa Kỳ và việc cung cấp tài nguyên đất hiếm, đặc biệt là Liên minh châu Âu rất cần để tiếp tục phát triển năng lượng thay thế. Von der Leyen kêu gọi Hoa Kỳ "tính đến các mối quan tâm của châu Âu" và "đảm bảo sự phối hợp hành động chặt chẽ hơn, cũng như sự tương tác trong việc cung cấp cho các nền kinh tế phương Tây" các nguồn tài nguyên quan trọng, việc khai thác và chế biến một số trong số đó hiện hoàn toàn nằm trong bàn tay của một quốc gia - Trung Quốc."

  Von der Leyen cũng đề nghị các nước EU thành lập một quỹ chung để trợ cấp cho nền kinh tế và đơn giản hóa đáng kể các tiêu chuẩn cực kỳ nghiêm ngặt của châu Âu về việc chính phủ EU cấp hỗ trợ nhà nước cho các công ty của họ.

  Được thông qua vào mùa hè năm 2022 tại Hoa Kỳ, Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) cung cấp các khoản trợ cấp hào phóng cho các nhà sản xuất xe điện, pin và thiết bị năng lượng, với điều kiện chúng được sản xuất tại Hoa Kỳ. Theo các nhà lãnh đạo châu Âu, luật này có thể dẫn đến một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương mới.

  Trả lờiXóa
 13. TASS: Минобороны России заявило об успешных наступательных действиях в районе Артемовска -Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hoạt động tấn công thành công ở khu vực Artemovsk
  4 tháng 12, 18:39,cập nhật 04/12/18:49
  https://tass.ru/armiya-i-opk/16496579
  MOSCOW, ngày 4 tháng 12. /TASS/. Quân đội Nga ở hướng Donetsk đang tiến hành các hoạt động tấn công thành công ở khu vực Artemovsk. Điều này đã được đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, thông báo với các nhà báo vào Chủ nhật.
  "Ở hướng Donetsk, quân đội Nga đang tiến hành các hoạt động tấn công thành công tại khu vực thành phố Artemovsk của Cộng hòa Nhân dân Donetsk", ông Konashenkov nói.

  Theo đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, nhân lực và thiết bị của kẻ thù đã bị tiêu diệt. "Do tấn công của quân đội Nga, hơn 50 quân nhân Ukraine và 6 phương tiện chiến đấu bọc thép của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị phá hủy trên hướng này trong một ngày", ông nói thêm.

  Trả lờiXóa
 14. Мария Шараповаlúc 10:21 5 tháng 12, 2022

  Lệnh báo động không kích ban bố ở phía Đông Ukraina
  08:24 05.12.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Lệnh báo động không kích đã được ban bố ở khu vực Sumy, Poltava, Dnepropetrovsk, Kharkiv, theo bản đồ báo động phòng không trực tuyến của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraina.
  Nguồn tin của Sputnik cho biết báo động không kích đã vang lên tại các khu vực Sumy, Poltava, Dnepropetrovsk, Kharkiv của Ukraine, theo bản đồ báo động phòng không trực tuyến của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraina.
  Báo động được ban bố lúc 05h16 (giờ Hà Nội).
  Những dữ liệu này cho thấy, cảnh báo cũng được phát đi diện rộng trên lãnh thổ của các vùng DPR, LPR, Kherson và Zaporozhye do Kiev kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 15. Мария Шараповаlúc 10:23 5 tháng 12, 2022

  Hé lộ mục đích cuộc tấn công ở Zaporozhye đêm qua
  09:04 05.12.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Volodymyr Rogov cho rằng mục đích của cuộc tấn công ban đêm ở Zaporozhye nhắm vào các kho đạn dược của Ukraina.
  Theo ghi nhận của Sputnik, rạng sáng nay, trên Telegram, Volodymyr Rogov, Chủ tịch phong trào "Chúng tôi cùng với Nga", thành viên hội đồng chính quyền khu vực Zaporozhye, cho biết quân đội Nga đã tấn công các thiết bị, kho đạn dược và các vị trí bắn của quân đội Ukraina.
  "Theo thông tin sơ bộ, mục đích của cuộc tấn công này hướng đến kho thiết bị quân sự và đạn dược, các vị trí bắn của LLVT Ukraina, cũng như các cơ sở hạ tầng được chế độ Zelensky sử dụng cho chiến tranh," Rogov nói.
  Anatoly Kurtev, thư ký Hội đồng thành phố Zaporozhye, người được Chế độ Kiev bổ nhiệm, chia sẻ trên kênh Telegram rằng các cơ sở hạ tầng công nghiệp và năng lượng ở thành phố Zaporizhia do Ukraina kiểm soát được cho là đã bị tấn công.
  "Một trong những doanh nghiệp tư nhân đã bị thiệt hại," Kurtev viết.
  Trước đó, truyền thông địa phương đã đưa tin về những âm thanh của vụ nổ tại ngôi làng này.
  Quân đội Nga bắt đầu tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraina vào ngày 10/10, hai ngày sau khi diễn ra vụ tấn công khủng bố trên cầu Crưm mà chính quyền Nga tin rằng lực lượng của Ukraina đứng sau.

  Trả lờiXóa
 16. Мария Шараповаlúc 10:27 5 tháng 12, 2022

  Chính trị gia Pháp nêu phương cách tránh "vụ tự sát kinh tế" của EU
  04:46 05.12.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Nicolas Dupont-Aignan, nghị sĩ quốc hội Pháp, lãnh đạo phong trào chính trị "Nước Pháp trỗi dậy" cho rằng EU cần ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraina, dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga và "xoa dịu" Vladimr Zelensky để tránh "tự sát về kinh tế" .
  Sau khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của Liên bang Nga tại Ukraina, phương Tây đã gia tăng áp lực trừng phạt đối với Nga. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã dẫn đến giá nhiên liệu và thực phẩm tăng cao ở châu Âu và Mỹ.
  "Bây giờ là thời điểm để tránh sự tự sát của châu Âu, bởi vì cuộc xung đột này đang đẩy chúng ta đến chỗ tự sát về kinh tế và xã hội. Đây là thời điểm để đạt được hòa bình và tìm kiếm thỏa hiệp giữa hai nước và trấn an Zelensky", - chính trị gia này nói trên Twitter. Châu Âu 1 kênh truyền hình.

  Ông lưu ý rằng cuộc xung đột ở Ukraina "đã đi sai hướng", Zelensky đang lợi dụng tình hình để làm suy yếu Nga.
  "Pháp phải tránh xa cuộc xung đột ở Ukraina và đảm nhận vị trí trọng tài. Ngày nay, mục tiêu của Zelensky không còn là bảo vệ Ukraina nữa. Hy sinh người dân Ukraina, mục tiêu của ông ta là phục vụ như một công cụ để tiêu diệt Nga. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng", - chính trị gia Pháp nói.

  Dupont-Aignang nhấn mạnh xung đột này đặt Trung Quốc và Mỹ vào thế có lợi, đưa Moskva và Bắc Kinh xích lại gần nhau, đồng thời đẩy châu Âu vào tình trạng khủng hoảng năng lượng, kinh tế và xã hội.
  "Việc dừng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga và việc cung cấp vũ khí cho Ukraina là hoàn toàn cần thiết. Cần phải ngồi vào bàn đàm phán. Nga là một cường quốc và sẽ vẫn như vậy. Cần phải thuyết phục Nga và Zelensky và bảo vệ lợi ích của Pháp mà không rơi vào khủng hoảng năng lượng, xã hội và kinh tế khi các sản phẩm tốt nhất của chúng ta chuyển sang Mỹ hoặc Trung Quốc, bởi vì đó chính xác là những gì đang xảy ra hiện nay", - ông kết luận.

  Trả lờiXóa
 17. Мария Шараповаlúc 10:29 5 tháng 12, 2022

  Biden gửi tín hiệu cho Zelensky về Putin và Crưm
  23:42 04.12.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ra dấu hiệu cho Vladimir Zelensky về sự cần thiết phải bắt đầu đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin,-Joseph Joffe, cộng tác viên Trường Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins viết trên tờ Time.
  "Tổng thống Biden đã ám chỉ một cách tinh tế với người đồng cấp Kiev rằng: đã đến lúc bắt đầu cuộc trò chuyện với Putin", - bài báo viết.

  Theo tác giả, "những người bạn tốt bụng" của Zelensky ở phương Tây, trong khi theo đuổi lợi ích ích kỷ của riêng họ, đang kìm giữ người Ukraina tránh leo thang hơn nữa để khỏi "bị lôi kéo vào cuộc xung đột nguy hiểm với đối thủ Nga đáng sợ đang sở hữu kho vũ khí siêu mạnh".
  "Ai muốn chết vì Kiev? Hay đóng băng trong khi nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu bị cắt giảm? Paris và Berlin đã cố gắng làm trung gian đàm phán ngay từ ngày đầu tiên. Các nhà lãnh đạo phương Tây có thể đã mệt mỏi với cuộc chiến sau 9 tháng. Và ở Mỹ đang gia tăng phản đối từ phía Đảng Cộng hòa, những người phản đối lôi kéo Mỹ vào xung đột", - chuyên gia nhấn mạnh.

  Bất chấp những tuyên bố từ Nhà Trắng và các đồng minh của họ rằng phương Tây sẽ không ra lệnh cho người Ukraina phải làm gì, nhưng thực tế chiến lược không có lợi cho Kiev, Ioffe kết luận. Theo ý kiến ​​​​của ông, Ukraina cần chuẩn bị cho một thỏa hiệp và "việc mất Crưm" có thể là một trong số "điều kiện xuống nước" đối với phía Ukraina.
  Điều khoản đàm phán giữa Moskva và Kiev
  Vào đầu tháng 11, sau khi truyền thông phương Tây đưa tin rằng Kiev đang bị đẩy vào một cuộc đối thoại với Moskva, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đặt ra các điều kiện để bắt đầu đàm phán. Theo lời tổng thống, đó là "sự khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, bồi thường cho mọi tổn thất, trừng phạt từng tội phạm chiến tranh và đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra nữa" . Đồng thời, trước đó, nhà lãnh đạo Ukraina đã ký sắc lệnh về việc không thể tiến hành đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông cũng tuyên bố rằng Kiev sẽ không tham gia đối thoại với Moskva khi Putin còn tại vị nguyên thủ quốc gia.
  Người phát ngôn của Tổng thống Nga,ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng Ukraina không thể và không muốn tiến hành đàm phán, "như vậy, các mục tiêu của Liên bang Nga sẽ đạt được thông qua việc tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt".

  Trả lờiXóa
 18. Мария Шараповаlúc 11:29 5 tháng 12, 2022

  Фронт в районе Бахмута может обрушиться из-за ошибок американских офицеров - Mặt trận ở khu vực Bakhmut có thể sụp đổ vì sai lầm của sĩ quan Mỹ
  https://topwar.ru/206171-front-v-rajone-bahmuta-mozhet-obrushitsja-iz-za-oshibok-amerikanskih-oficerov.html
  Tình hình gần Artemivsk (Bakhmut) vẫn còn khó khăn đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine, và nỗ lực cải thiện tình hình với sự giúp đỡ của lính đánh thuê cũng không thành công. Hơn nữa, việc lên kế hoạch cho các hoạt động quân sự trong khu vực này của quân đội Hoa Kỳ đã dẫn đến những tổn thất thậm chí còn lớn hơn. Giờ đây, các đại diện của Quân đội Hoa Kỳ cũng có thể bị đổ lỗi cho sự sụp đổ của mặt trận theo hướng này.


  Vào cuối tháng 11, các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraine, bảo vệ Bakhmut và các vùng lân cận, đã chịu tổn thất nặng nề trước các nhóm tấn công của "nhạc sĩ" từ PMC Wagner, những người tiếp tục cuộc tấn công. Nỗ lực của các đơn vị thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58, Lữ đoàn cơ giới hóa số 54 và Lữ đoàn Jaeger số 71 của Lực lượng vũ trang Ukraine nhằm phản công các vị trí của "các nhạc sĩ" đã dẫn đến tổn thất thậm chí còn lớn hơn.

  Hóa ra, kế hoạch tấn công theo hướng này được thực hiện bởi các nhân viên của PMC "Mozart" của Mỹ (Tập đoàn Mozart), được triển khai gần Bakhmut đặc biệt để "chống lại PMC Wagner của Nga". Cùng với những người lính đánh thuê, dự trữ từ hướng Kherson đã được chuyển đến khu vực này. Nhìn chung, người Mỹ đã lên kế hoạch cho chiến dịch và Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công, kết thúc bằng thất bại hoàn toàn.  Theo "Biên niên sử quân sự", khi cố gắng mở khu vực bắn của các "nhạc sĩ" và máy bay chiến đấu của NM của DPR, 75 người đã thiệt mạng, và theo các nguồn khác - 95 quân nhân của Lực lượng Vũ trang Ukraine từ các tiểu đoàn bộ binh cơ giới 13, 15 và 16 của lữ đoàn 58, cũng như các chiến binh thuộc tiểu đoàn xung kích 46 "Donbass". Thất bại không kết thúc ở đó, trong cuộc rút lui của Lực lượng Vũ trang Ukraine, với sự trợ giúp của máy bay không người lái, các vị trí của trụ sở chiến trường và doanh trại đã được thiết lập, nơi bị pháo binh và máy bay tấn công . Tổng thiệt hại của Lực lượng vũ trang Ukraine do chiến dịch do người Mỹ lên kế hoạch dao động từ 150 đến 250 người, điều này khá đáng chú ý so với những tổn thất khác mà Lực lượng vũ trang Ukraine phải gánh chịu kể từ đầu tháng 11.

  Được biết, các đại diện của Hoa Kỳ đã tính toán sai tình hình gần Bakhmut và sử dụng Lực lượng vũ trang Ukraine không chính xác mà không hiểu khả năng chiến đấu của họ. Nếu tốc độ tiến công được duy trì, mặt trận của Lực lượng Vũ trang Ukraine theo hướng này có thể sụp đổ, điều này cũng có thể là do người Mỹ.

  Trả lờiXóa
 19. Мария Шараповаlúc 11:32 5 tháng 12, 2022

  Наёмники из «интернационального легиона» несут потери при попытке вырваться из окружения под Артёмовском - Những người lính đánh thuê từ "Quân đoàn quốc tế" bị tổn thất khi cố gắng thoát ra khỏi vòng vây gần Artyomovsk
  https://topwar.ru/206194-naemniki-iz-internacionalnogo-legiona-nesut-poteri-pri-popytke-vyrvatsja-iz-okruzhenija-pod-artemovskom.html

  Chính quyền Ukraine xác nhận sự thất bại của các đơn vị được gọi là "quân đoàn quốc tế" trong các trận chiến gần Bakhmut (Artyomovsk).

  Trước đó, có thông tin cho rằng lính đánh thuê Gruzia đã bị bao vây ở đó, chiến dịch tiêu diệt chúng được thực hiện bởi các chiến binh của nhóm Wagner. Các tuyên bố chính thức của chính quyền Kyiv tuyên bố đây là một "tình huống khó khăn", trong khi cho đến nay Kyiv xác nhận chỉ có 6 lính đánh thuê Gruzia thiệt mạng. Nhưng nó là chính thức ...

  Theo thông tin từ hiện trường, các chiến binh của "quân đoàn nước ngoài" đã thua ngày hôm nay trong các trận chiến gần Artyomovsk với một đại đội thiệt mạng và bị thương. Một vài trung đội khác, bị mắc kẹt trong vòng vây, đang cố gắng tạo ra một bước đột phá, nhưng cho đến nay, điều này chỉ dẫn đến sự gia tăng tổn thất của kẻ thù. Hành động của các chiến binh được điều khiển bởi máy bay không người lái từ trên không, cho phép quân đội của chúng ta phản ứng mà không lãng phí thời gian, tấn công theo các hướng mà kẻ thù đang cố gắng thoát ra khỏi vòng vây.

  Trong khi đó, thông tin đã được xác nhận về một cuộc tấn công bị đẩy lùi do các đơn vị dự bị của lực lượng vũ trang Ukraine triển khai ra tiền tuyến ở khu vực định cư Kurdyumovka đảm nhận. Vài ngày trước, khu định cư kiểu đô thị này đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chúng tôi, điều này đã tước đi cơ hội sử dụng các độ cao nằm trong khu vực Kurdyumovka của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Trong cuộc tấn công, kẻ thù đã mất tới ba chục người "200" và hai (theo các nguồn khác, bốn) phương tiện chiến đấu bọc thép.

  Trước đó có thông tin cho rằng các chiến binh của nhóm Wagner đã tiến vào các khu định cư Zolotarevka và Verkhnekamenka (ga đường sắt) giữa Lisichansk và Seversk.

  Những ngôi làng này đang được dọn dẹp.

  Trả lờiXóa
 20. Мария Шараповаlúc 11:38 5 tháng 12, 2022

  Главком ВСУ Залужный отчитался перед Пентагоном по ситуации на линии соприкосновения - Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Zaluzhny đã báo cáo với Lầu Năm Góc về tình hình trên đường dây liên lạc
  https://topwar.ru/206166-glavkom-vsu-zaluzhnyj-otchitalsja-pered-pentagonom-po-situacii-na-linii-soprikosnovenija.html
  Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny đã báo cáo với Lầu Năm Góc về tình hình trên đường dây liên lạc và nhận chỉ thị mới từ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley. Cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến ​​của phía Ukraine.


  Theo báo chí Ukraine, Zaluzhny thường xuyên gọi điện về Washington, gửi các báo cáo mới hàng tuần hoặc hai tuần một lần. Như chính Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine giải thích, ông chia sẻ với các tướng lĩnh Mỹ "những đánh giá về tình hình" và lưu ý họ loại vũ khí nào mà quân đội Ukraine cần để chống lại "sự xâm lược của Nga". Vì vậy, một ngày trước đó, vị tướng Ukraine đã gọi điện đến Lầu Năm Góc và nói chuyện với Mark Milley, yêu cầu hỗ trợ quân sự mới.

  Ông đã chia sẻ những đánh giá của mình về tình hình ở mặt trận và những rủi ro an ninh do các cuộc tấn công tên lửa lớn của Nga gây ra. Ông nêu chi tiết các yêu cầu của chúng tôi về vũ khí và thiết bị, hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa. Ông đảm bảo rằng, bất chấp điều kiện chiến tranh khó khăn, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi chiến thắng

  Zaluzhny nói.

  Việc có các cố vấn quân sự Mỹ trong Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine đã hơn một lần được đưa tin, Bộ Quốc phòng Ukraine hoàn toàn do Mỹ kiểm soát. Nhưng văn phòng của Zelensky do người Anh kiểm soát, vì vậy người đứng đầu văn phòng, Yermak, báo cáo với những người phụ trách người Anh của mình. Do đó, cuộc đối đầu giữa Zaluzhny và Yermak, chủ sở hữu là khác nhau.

  Vào giữa tháng 11, Zaluzhny, trong một cuộc trò chuyện với Lầu Năm Góc, đã tuyên bố lợi thế của pháo binh Nga trên đường liên lạc và yêu cầu cung cấp thêm hệ thống pháo và đạn dược cho họ. Theo kết quả của cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao các nước NATO được tổ chức tại Bucharest vào cuối tháng 11, Kyiv đã được hứa cung cấp thêm pháo binh.

  Trả lờiXóa
 21. Tin Quốc tế mới nhất 5/12: Mặt trận Bakhmut có thể sụp đổ vì sai lầm của sĩ quan Mỹ?
  3.167 lượt xem 5 thg 12, 2022
  CHIẾN SỰ CẬP NHẬT : https://bit.ly/TinQuocTe

  Tin Quốc tế mới nhất 5/12: Mặt trận Bakhmut có thể sụp đổ vì sai lầm của sĩ quan Mỹ? @TinTucVietOfficial

  00:37 Dân Ý biểu tình phản đối tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine
  01:43 Tình hình Ukraine: Hơn 500 địa phương vẫn bị mất điện
  03:05 Mặt trận Bakhmut có thể sụp đổ vì sai lầm của sĩ quan Mỹ?
  05:42 Mỹ: Trung Quốc gây ra nhiều rủi ro an ninh hơn Nga
  07:15 Nga phản đối phương Tây áp giá trần dầu thô
  https://www.youtube.com/watch?v=Pd_12Pr1TXs

  Trả lờiXóa
 22. TTXVN: Phản công thất bại, 79 đơn vị pháo binh Ukraine bị tiêu diệt, hàng trăm binh lính tử trận - VNEWS
  4.075 lượt xem Đã công chiếu 48 phút trước
  VNEWS - Xung đột Nga - Ukraine: Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết lực lượng Nga đã thực hiện 5 cuộc tấn công tên lửa, 27 cuộc không kích và 44 cuộc tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt (MLRS) vào nhiều khu vực ở hai tỉnh Luhansk và Donetsk.
  https://www.youtube.com/watch?v=z8SL0hf8wpI


  TTXVN: Thời sự Quốc tế tối 4/12.Pháo kích dữ dội, Nga diệt 195 căn cứ Ukraine; Iran tố Mỹ gây bạo loạn
  194.954 lượt xem Đã công chiếu 16 giờ trước
  VNEWS - Xung đột Nga - Ukraine đã bước qua ngày thứ 282 với nhiều diễn biến khó lường trên mọi trận địa. Mới đây, Theo hãng tin Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết lực lượng Nga đã thực hiện 5 cuộc tấn công tên lửa, 27 cuộc không kích và 44 cuộc tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt (MLRS) vào nhiều khu vực ở hai tỉnh Lugansk và Donetsk.
  Xin mời quý vị xem thêm những tin tức đáng chú ý sau:

  Nga pháo kích dữ dội, chiến trường Donetsk, Lugansk khốc liệt
  Tổng thống Nga sẽ thăm các vùng ở miền đông Ukraine
  NATO tăng cường hiện diện ở Baltic và biển Đen
  Iran tố Mỹ "giật dây" bạo loạn, khiến hàng trăm người thiệt mạng
  EU nghiên cứu hạ hơn nữa mức trần giá khí đốt
  https://www.youtube.com/watch?v=KWUNpjvRo2w

  Trả lờiXóa
 23. Мария Шараповаlúc 13:13 5 tháng 12, 2022

  Командование ВСУ докладывает в НАТО о том, что украинские войска «могут не успеть провести успешное наступление» до прихода оттепели - Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine báo cáo với NATO rằng quân đội Ukraine "có thể không có thời gian để thực hiện một cuộc tấn công thành công" trước khi tan băng
  Hôm nay, 08:35
  https://topwar.ru/206205-komandovanie-vsu-dokladyvaet-v-nato-o-tom-chto-ukrainskie-vojska-mogut-ne-uspet-provesti-uspeshnoe-nastuplenie-do-prihoda-ottepeli.html
  Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine báo cáo với NATO rằng quân đội Ukraine "có thể không có thời gian để thực hiện một cuộc tấn công thành công" trước khi tan băng

  Bộ chỉ huy NATO gần đây đã đẩy quân đội Ukraine vào một cuộc tấn công tích cực ở một số khu vực, bao gồm khu vực Zaporozhye và hướng Svatov ở Cộng hòa Nhân dân Luhansk. "Cú hích" này có liên quan đến thực tế là nhiệt độ âm đã được thiết lập ở tất cả các khu vực tiếp xúc quân sự - từ Donbass đến vùng Kherson. Hơn nữa, những ngày băng giá sẽ chỉ kéo dài cho đến Thứ Tư-Thứ Năm, sau đó sẽ có hiện tượng tan băng và lượng mưa dưới dạng mưa một lần nữa.

  Sau khi cố gắng thực hiện một loạt cuộc tấn công theo hướng các thành phố Svatovo và Kremennaya, cũng như chiếm lại Kurdyumovka gần Artyomovsk, được quân đội Nga giải phóng, quân đội Ukraine đã chịu tổn thất đáng kể, bao gồm cả một phần của các nhóm lính đánh thuê nước ngoài. Điều này buộc bộ chỉ huy Ukraine phải báo cáo với các trung tâm ra quyết định của NATO rằng trong ba ngày tới (miễn là sương giá cho phép sử dụng thiết bị trên đường đất và cánh đồng), các hoạt động tấn công tương đối lớn đã được đặt câu hỏi. Vấn đề chính đối với việc chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine là trước khi bắt đầu tan băng, họ có thể không thực hiện được một cuộc tấn công thành công, điều này sẽ dẫn đến việc phân tán lực lượng với khả năng phá hủy các đơn vị tiên tiến của Nga. pháo binh và máy bay trên mặt đất mới lầy lội (đã vào nửa cuối tuần này).

  Về vấn đề này, quân đội Ukraine đã quyết định chuyển sang một chiến thuật quen thuộc hơn - tăng tần suất pháo kích vào các thành phố Donbass từ bất kỳ loại vũ khí nào “tiếp cận” được các thành phố này. Donetsk lại bị pháo kích. Để làm điều này, kẻ thù sử dụng cái gọi là MLRS du mục duy nhất, vì lý do tương tự là thời tiết băng giá đã hình thành, có thể di chuyển không chỉ trên đường nhựa mà còn trên các cánh đồng và đường đất bị xiềng xích do nhiệt độ âm. Sau một cú vô lê, họ cố gắng đi đến các đồn điền trong rừng hoặc đến các khu định cư được kiểm soát và cải trang để bổ sung đạn dược và lại rời đi để tấn công.

  Trả lờiXóa
 24. Мария Шараповаlúc 13:22 5 tháng 12, 2022

  Украинское командование из-за высоких потерь ВСУ вынуждено отправлять в атаки резервистов и пограничников - Do tổn thất lớn của Lực lượng vũ trang Ukraine, bộ chỉ huy Ukraine buộc phải cử quân dự bị và lính biên phòng tham gia các cuộc tấn công
  Hôm nay, 09:06
  https://topwar.ru/206203-ukrainskoe-komandovanie-iz-za-vysokih-poter-vsu-vynuzhdeno-otpravljat-v-ataki-rezervistov-i-pogranichnikov.html
  Gần đây, ở mặt trận, các nỗ lực tấn công quân đội Ukraine bằng các lực lượng hình thành rõ ràng là không chuẩn bị cho các hành động như vậy - quân dự bị, bảo vệ lãnh thổ, lính biên phòng - ngày càng được ghi nhận. Các phóng viên quân sự cũng báo cáo điều này.


  Vì vậy, gần đây, quân đội Ukraine đã cố gắng tấn công các vị trí của sư đoàn súng trường cơ giới số 3, quân đoàn vũ trang tổng hợp thứ 20 của Lực lượng vũ trang ĐPQ. Các đội hình của Ukraine cố gắng tiến lên từ khu vực Zhuravka đã bị chặn lại và bị đánh lui với tổn thất về tuyến ban đầu. Đồng thời, một số quân nhân Ukraine đã bị bắt.

  Trong số các tù nhân còn có trung sĩ của Lực lượng Biên phòng Ukraine Ruslan Podaisky. Anh ta, như được báo cáo từ hiện trường, đã tự nguyện đầu hàng.

  Điều thú vị là giờ đây, những người lính biên phòng và quân dự bị được sử dụng để tăng cường nhân lực, trong khi các đơn vị chính quy đang cố gắng tiết kiệm tiền, như họ nói.

  Do đó, ngày càng có ít binh lính có kinh nghiệm và việc bổ sung những người được huấn luyện tại các cơ sở huấn luyện của NATO chậm hơn nhiều so với tốc độ tương ứng với tổn thất thực tế. Về vấn đề này, bất kỳ ai cũng bị ném vào những khu vực được lên kế hoạch hành động độc quyền theo số.

  Các chiến thuật như vậy, theo các phóng viên quân sự, không phải là mới đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine. Trong một số tập phim, nó đơm hoa kết trái. Vào mùa xuân và mùa hè, với sự giúp đỡ của quần chúng sống, cuộc tấn công của quân đội Nga đã bị chặn lại. Chế độ Kiev không tính đến việc Lực lượng vũ trang Ukraine mất hàng chục nghìn binh sĩ cùng một lúc. Những người đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các bậc thầy ở nước ngoài của ông ta chỉ là những thứ có thể tiêu xài được.

  Trả lờiXóa
 25. Мария Шараповаlúc 13:29 5 tháng 12, 2022

  Макрон заявил, что поддерживает прямые контакты с Путиным -Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với Putin
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16499131
  Ngày 5 tháng 12, 07:53, cập nhật ngày 05 tháng 12, 09:00
  Theo Tổng thống Pháp, cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine là thông qua ngoại giao
  WASHINGTON, ngày 5 tháng 12. /TASS/. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đang liên lạc trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.
  “Tôi duy trì các cuộc thảo luận thường xuyên và liên lạc trực tiếp với Tổng thống Putin vì tôi tin rằng cách tốt nhất để nối lại tương tác là duy trì kênh [liên lạc] trực tiếp này,” Macron nói trong một cuộc phỏng vấn với các nhà báo của kênh truyền hình Mỹ CBS , được phát sóng trên Chủ nhật. Ông lưu ý rằng trong tình huống như vậy, "sự cô lập là điều tồi tệ nhất."

  Trả lời câu hỏi về cách ông nhìn nhận sự kết thúc của cuộc xung đột ở Ukraine, Macron nói rằng "Người dân Ukraine nên đưa ra quyết định về điều này." "Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này là thông qua đàm phán. Tôi thấy không có lựa chọn quân sự nào", nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh.

  Khi được hỏi liệu ông có tổ chức các cuộc đàm phán không chính thức với đại diện của Nga và Ukraine hay không, Macron trả lời là phủ định. "Tôi không bao giờ tham gia vào các quy trình không chính thức. Tôi luôn báo cáo về hành động của mình. Mỗi lần nói chuyện với Tổng thống Putin, tôi đều công khai điều đó", ông nói và cho biết thêm rằng ông cũng có cách tiếp cận tương tự khi liên lạc với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

  Hôm thứ Bảy, nhà lãnh đạo Pháp, sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Hoa Kỳ, đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TF1 rằng ông dự kiến ​​sẽ có một cuộc điện đàm với Putin trong tương lai gần. Theo Macron, ông dự định đề cập đến, trong số những thứ khác, tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.

  Vào ngày 24 tháng 2, Putin đã tuyên bố một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine để đáp lại yêu cầu giúp đỡ của các nhà lãnh đạo của các nước cộng hòa Donbass. Phương Tây sau đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt quy mô lớn đối với Moscow, đồng thời tăng cường cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev lên tới hàng tỷ USD.

  Trả lờiXóa
 26. -Truyền thông viết: EU sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất vì mức trần giá dầu của Nga
  07:28 05.12.2022
  https://ria.ru/20221205/neft-1836309465.html
  Global Times: Châu Âu sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất từ ​​việc áp trần giá dầu của Nga
  Tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc viết rằng châu Âu sẽ chịu thiệt hại nhiều hơn so với Nga từ việc giới hạn giá dầu của Nga, vì Liên bang Nga có thể tìm kiếm các thị trường thay thế bên ngoài châu Âu .
  Các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của phương Tây vào thứ Hai, ngày 5 tháng 12, có hiệu lực: Liên minh Châu Âu ngừng chấp nhận dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển và các nước G7, Úc và Liên minh Châu Âu áp đặt giới hạn giá vận chuyển bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng.
  Cui Heng, một nhà nghiên cứu cơ sở tại Trung tâm Nghiên cứu Nga tại Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc, tin rằng mục đích cơ bản của giá trần là hạn chế khả năng xuất khẩu dầu của Nga và do đó khả năng tiếp cận nguồn thu từ xuất khẩu năng lượng của Nga.
  Cui Heng nhấn mạnh: "Châu Âu có thể sẽ chịu thiệt hại nhiều hơn Nga, vì Liên bang Nga có thể tìm kiếm các thị trường thay thế bên ngoài châu Âu. Điều này sẽ làm tăng lạm phát vốn đã cao ở châu Âu".
  Ông nói thêm rằng "Châu Âu đã bị chia rẽ về vấn đề năng lượng và một số quốc gia đang tìm kiếm sự miễn trừ khỏi lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga."
  Nhìn chung, việc đưa ra mức trần giá chắc chắn là một tình huống cùng có lợi cho cả Nga và châu Âu, và việc phi châu Âu hóa hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga cũng là điều không thể tránh khỏi, Cui Heng nói.
  Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn, Lin Boqiang, nói với ấn phẩm rằng Nga, mặc dù chịu áp lực từ tác động của thỏa thuận đối với nền kinh tế của mình, nhưng sẽ không có khả năng nhượng bộ trong tương lai gần.
  Lin Boqiang cho biết, do thiếu cơ sở hạ tầng đường ống để vận chuyển dầu thô, Nga có thể gặp khó khăn trong việc xác định đủ người mua có sẵn để cung cấp dầu thô bên ngoài khu vực tài phán nơi giá trần đã bắt đầu, Lin Boqiang cho biết, đồng thời lưu ý rằng châu Âu cũng phải đối mặt với tình trạng khó xử tương tự.
  Theo ý kiến ​​​​của ông, "nếu không có các kênh vận chuyển dầu dễ tiếp cận đến EU, sẽ khó tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ và các nguồn khác, lục địa này gần như chắc chắn sẽ phải hứng chịu giá dầu tăng trong ngắn hạn."
  Các chuyên gia lưu ý rằng mặc dù giá dầu tăng dự kiến ​​chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến bức tranh lạm phát ngày càng tồi tệ trên toàn thế giới, nhưng EU, vốn đang theo đuổi mức giá kỷ lục trong những thập kỷ gần đây, sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất.
  Theo Lin Boqiang, "lục địa này phải chuẩn bị cho các hóa đơn tiền điện thậm chí còn đắt hơn và do đó là gánh nặng không thể chịu nổi đối với nền kinh tế của nó trong bối cảnh chu kỳ tăng lãi suất của Hoa Kỳ đang diễn ra."
  Theo truyền thống, Nga là nhà cung cấp dầu chính cho châu Âu, đáp ứng khoảng 20% ​​nhu cầu nguyên liệu thô của châu Âu. Nhưng để đối phó với hoạt động đặc biệt ở Ukraine , các nước phương Tây bắt đầu phát triển các biện pháp trừng phạt, mục đích của nó, trong số những thứ khác, là hạn chế thu nhập của Moscow từ xuất khẩu dầu mỏ.
  Liên minh OPEC+ đã tổ chức cuộc họp vào ngày 4 tháng 12 trước khi các hạn chế có hiệu lực. Nó đã được quyết định để giữ hạn ngạch sản xuất dầu hiện tại. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak , bình luận về quyết định này và lệnh cấm vận sắp tới, cho biết Nga sẽ không chấp nhận giá dầu trần, ngay cả khi phải cắt giảm sản lượng. Ông nói thêm rằng những hạn chế như vậy là sự can thiệp vào các công cụ thị trường, Nga sẵn sàng chỉ làm việc với những người tiêu dùng sẽ làm việc theo điều kiện thị trường.

  Trả lờiXóa
 27. Французы заступились за Россию после слов Макрона -Người Pháp đứng lên bảo vệ Nga sau lời nói của Macron
  Độc giả Le Figaro muốn rời NATO sau lời nói của Tổng thống Pháp Macron về Nga

  https://ria.ru/20221205/frantsiya-1836324230.html
  09:34 05.12.2022
  MOSCOW, ngày 5 tháng 12 - RIA Novosti. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bị độc giả Le Figaro chỉ trích vì gọi bà Marine Le Pen là kẻ thù của NATO chỉ vì bà có quan hệ tốt với Nga.
  "Thưa ông Macron, tình bạn với Nga đáng tin cậy hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào trong NATO, vì Moscow sẽ không bỏ rơi ông ngay từ cơ hội đầu tiên. Le Pen là một người tỉnh táo phấn đấu vì hòa bình. Hoàn toàn ngược lại với ông", một người viết của người dùng.
  "Có phải tất cả Pháp đều là bạn của NATO không? Cá nhân tôi sẽ chọn Nga. Charles de Gaulle (Tổng thống Pháp năm 1959-1969 - Ed.) đã cố tình rút Pháp khỏi NATO để bảo vệ hòa bình ở châu Âu và chủ quyền quốc gia của đất nước," một nhà bình luận khác nhớ lại.
  "Một chiến thắng của Nga ở Ukraine là điều cần thiết để giải phóng EU khỏi sự chiếm đóng của Mỹ đã kéo dài hơn 70 năm," một độc giả khác lưu ý.
  "Tôi đề nghị tổ chức một cuộc bỏ phiếu. Hãy để mọi người tự quyết định xem họ có muốn gia nhập NATO hay không. Đây là quyền của chúng tôi. Tôi mệt mỏi với việc sống theo lệnh của NATO và chiến đấu chống lại phần còn lại của thế giới", người dùng thứ tư viết. nhấn mạnh.
  "NATO là gì? Một đội quân hủy diệt hàng loạt, tất cả lực lượng của họ đều nhằm bảo vệ đồng đô la ảo. Đủ rồi. Người Pháp phản đối tư cách thành viên của liên minh", những người tham gia cuộc thảo luận tổng kết.
  Trước đó, ông Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.
  Nga đã phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Tổng thống Vladimir Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kyiv bắt nạt và diệt chủng trong 8 năm."

  Trả lờiXóa
 28. Tin Quốc tế mới nhất 5/12: Quân đội Ukraine tiêu thụ đạn quá nhanh, Mỹ viện trợ không kịp

  https://www.youtube.com/watch?v=BKwWG6Huo7Y

  Trả lờiXóa
 29. Мария Шараповаlúc 18:03 5 tháng 12, 2022

  Nokia получила экспортную лицензию для поставки оборудования в Россию - Nokia nhận được giấy phép xuất khẩu cung cấp thiết bị sang Nga
  05/12, 07:00
  https://www.rbc.ru/technology_and_media/05/12/2022/638b3b1e9a79473909442e57
  Người đứng đầu MegaFon cho biết Nokia đã được phép cung cấp thiết bị cho Nga
  Theo người đứng đầu MegaFon, Nokia đã được phép cung cấp thiết bị viễn thông cho Nga. Nó không khắc phục được sự suy giảm chất lượng liên lạc do sự ra đi của các nhà sản xuất chính khỏi đất nước và tài nguyên của các mạng hiện tại sẽ tồn tại trong 5-7 năm
  Khachatur Pombukhchan, người đứng đầu MegaFon , cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RBC , một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, Phần Lan Nokia, đã gửi bốn đơn xin giấy phép xuất khẩu: hai đơn tới cơ quan quản lý châu Âu và hai đơn tới Mỹ . Và theo những gì Pombukhchanu biết, "một người rất hài lòng, ba người đang chờ quyết định."
  Nokia là một công ty thương mại. Họ cho rằng bản thân họ có thể đồng ý và thực hiện nghĩa vụ của mình. Ví dụ, [Nhà sản xuất thiết bị viễn thông] Ericsson không thấy phù hợp để làm như vậy. Hoàn cảnh chúng ta đang sống sớm muộn gì cũng sẽ kết thúc. Nhưng con người, công ty và các mối quan hệ sẽ vẫn còn,” Pombukhchan nhấn mạnh.

  Việc Nokia xin giấy phép xuất khẩu cung cấp thiết bị cho Nga từ Cục quản lý Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) và Bộ Ngoại giao Phần Lan đã được các nguồn tin của RBC trên thị trường truyền thông cho biết vào tháng 11. Họ nhấn mạnh rằng đây không phải là về việc cung cấp thiết bị để mở rộng mạng, mà là về các phụ tùng thay thế cần thiết để duy trì hoạt động bình thường của các mạng hiện có trong ba năm. Sau đó, Nokia sẽ thanh lý tất cả các pháp nhân tại Nga trong vòng một năm và rời khỏi Nga.
  Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ và một số quốc gia khác đã cấm xuất khẩu công nghệ cao sang Nga nên các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới đã ngừng cung cấp sản phẩm của họ cho Nga. Sau đó, Hoa Kỳ đã loại bỏ thiết bị viễn thông và Internet khỏi danh sách trừng phạt. Tuy nhiên, Cisco của Mỹ, Nokia và Ericsson của Châu Âu và một số nhà cung cấp khác đã tuyên bố ngừng hoạt động hoàn toàn tại thị trường Nga. Huawei và ZTE của Trung Quốc không đưa ra những tuyên bố như vậy, mà thực tế là đã ngừng ký hợp đồng mới.  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Мария Шараповаlúc 18:03 5 tháng 12, 2022

   Trong một cuộc phỏng vấn với RBC, Khachatur Pombukhchan nói rằng kho thiết bị viễn thông và chuyên môn kỹ thuật hiện có của MegaFon sẽ cho phép nhà điều hành hoạt động trong 5-7 năm tới mà không làm giảm chất lượng dịch vụ.
   Ông cũng cho biết thêm công ty chưa ghi nhận tác động tiêu cực đến chất lượng liên lạc do sự ra đi của các nhà cung cấp thiết bị viễn thông nước ngoài. “Hãy đi vào các con số: Tốc độ Internet di động trung bình của MegaFon trong quý 3 năm ngoái là 22,1 Mbps, cao hơn 1,4 lần so với bất kỳ đối thủ nào của chúng tôi. Trong quý 3 năm nay là 25,3 Mbps. Nó đang trở nên tốt hơn," anh nói. Ngoài ra, Pombukhchan nhắc lại rằng MegaFon là nhà điều hành liên bang của VoLTE, một công nghệ cho phép bạn thực hiện cuộc gọi trong mạng LTE và kể từ tháng 9 năm nay, cũng là nhà điều hành liên bang của VoWiFi (cho phép bạn thực hiện cuộc gọi bằng cách kết nối với Wi- mạng Fi). “Tức là, người đăng ký có thể sử dụng mạng Wi-Fi cả ở Nga và khi chuyển vùng để thực hiện cuộc gọi khi không có đủ tín hiệu di động,” Pombukhchan nói.

   Đồng thời, ông lưu ý đến một thực tế là trong những năm gần đây, lượng tiêu thụ thông tin liên lạc bằng giọng nói thông thường đang giảm, do mọi người đang từ bỏ các cuộc gọi thông thường để chuyển sang các cuộc gọi qua tin nhắn tức thời. Trong trường hợp này, mức tiêu thụ truyền dữ liệu tăng lên. “Xu hướng này không thay đổi trong năm nay. Khối lượng tiêu thụ, truyền dữ liệu sẽ tăng 20% ​​- tương đương với mức tăng một năm trước đó," người đứng đầu MegaFon cho biết.

   Đồng thời, MegaFon đã bắt đầu thử nghiệm thiết bị viễn thông của Nga. Tuy nhiên, "thiết bị này vẫn ở giai đoạn đầu của cuộc hành trình," Pombukhchan nói. Theo ông, để phát triển thiết bị trong nước chất lượng cao theo tiêu chuẩn LTE, đáp ứng nhu cầu hiện tại của các nhà khai thác và thuê bao, sẽ mất khoảng hai đến ba năm.
   Vào tháng 6, Thủ tướng Mikhail Mishustin đã ra lệnh thành lập các trung tâm năng lực công nghiệp, các trung tâm này sẽ xác định hướng, loại và loại phần mềm, cũng như thiết bị cần được thay thế; sản phẩm nào cần phát triển trước; và ảnh hưởng đến việc phân bổ hỗ trợ của nhà nước. Là một phần công việc của các trung tâm này, vào cuối tháng 10, Rostelecom đã kết luậnvới các nhà sản xuất thiết bị mạng thông tin cáp quang của Nga, công ty T8, một hợp đồng kỳ hạn (giả định việc giao hàng với chất lượng và số lượng đã thỏa thuận vào một ngày nhất định trong tương lai). Đồng thời, lưu ý rằng trước cuối năm nay, Rostelecom cùng với công ty con T2 RTK Holding (cung cấp dịch vụ dưới thương hiệu Tele2) đang chuẩn bị ký kết thêm một số hợp đồng tương tự với các nhà cung cấp trong nước. Tổng giá trị của các hợp đồng có thể lên tới 20-25 tỷ rúp.

   https://www.rbc.ru/technology_and_media/05/12/2022/638b3b1e9a79473909442e57

   Xóa
 30. Мария Шараповаlúc 18:10 5 tháng 12, 2022

  TASS: Премьер Грузии заявил, что оппозиция занимается отправкой грузинских наемников на Украину -Thủ tướng Gruzia nói rằng phe đối lập đang gửi lính đánh thuê Gruzia tới Ukraine
  5 tháng 12, 17:11, cập nhật 05/12/17 17:52
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/16503075
  Ông Irakli Garibashvili cũng chỉ trích phe đối lập nói nhiều về cuộc chiến ở Ukraine nhưng bản thân họ lại không ra tiền tuyến.
  TBILISI, ngày 5 tháng 12. /TASS/. Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili cho biết các đại diện phe đối lập đang tuyển dụng và gửi công dân của nước cộng hòa này sang chiến đấu ở Ukraine.
  "Tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng những người này, cái gọi là đảng chiến tranh và những kẻ bán hàng [đối lập], đã cố gắng và đang cố dàn xếp một số hành động khiêu khích kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine. Thật không may, đại diện của "đảng của chiến tranh” đang đưa đồng bào của chúng tôi đến Ukraine [để chiến đấu] ", Garibashvili cho biết tại một cuộc họp của chính phủ hôm thứ Hai.

  Ông cũng chỉ trích phe đối lập nói nhiều về cuộc chiến ở Ukraine nhưng bản thân họ lại không ra tiền tuyến. "Bạn đã thấy chính trị gia nào sẽ chết trong chiến tranh? Ở đây họ hoạt động rất tích cực trên Facebook (bị cấm ở Nga, thuộc sở hữu của tập đoàn Meta, được coi là cực đoan ở Liên bang Nga) và được phân biệt bằng các bài đăng "dũng cảm", hãy để họ hãy đi và chiến đấu. Nhưng không phải ở Kiev để chụp ảnh tự sướng, mà hãy để họ ra tiền tuyến và chiến đấu", Garibashvili nói thêm.

  Người đứng đầu chính phủ Gruzia cũng bày tỏ lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của 5 công dân Gruzia đã thiệt mạng cách đây vài ngày khi chiến đấu bên phía Ukraine gần Bakhmut. Theo Thủ tướng, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, 33 công dân Gruzia đã thiệt mạng. Chính phủ của nước cộng hòa chịu mọi chi phí liên quan đến việc đưa thi thể về quê hương của họ và tổ chức tang lễ với danh dự quân đội.

  Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine nhằm đáp lại lời kêu gọi giúp đỡ của lãnh đạo các nước cộng hòa Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Moscow không bao gồm việc chiếm đóng các lãnh thổ Ukraine. Ngày hôm sau, Garibashvili tuyên bố nước này sẽ không tham gia các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính do phương Tây áp đặt đối với Nga vì tình hình ở Ukraine, vì họ sẽ đánh chính Gruzia nhiều hơn. Vào đầu tháng 3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố triệu hồi đại sứ Ukraine tại Gruzia "vì quan điểm vô đạo đức của [Tbilisi] đối với các biện pháp trừng phạt" và ngăn cản chính quyền cử tình nguyện viên Gruzia đến Ukraine.

  Trả lờiXóa
 31. В Одессе пропал свет после ударов по энергообъектам - Mất điện ở Odessa sau các cuộc tấn công vào các cơ sở điện
  18:42 05.12.2022
  https://ria.ru/20221205/odessa-1836499307.html
  Mất điện ở Odessa và hầu hết các cộng đồng ở khu vực Odessa sau các cuộc đình công vào các cơ sở điện
  MOSCOW, ngày 5 tháng 12 - RIA Novosti. Người đứng đầu chính quyền khu vực Odessa Maxim Marchenko cho biết Odessa và hầu hết các cộng đồng của khu vực Odessa đều bị mất điện sau các cuộc tấn công vào các đối tượng của hệ thống năng lượng trong khu vực .
  "Do hậu quả của một cuộc tấn công tên lửa lớn, cơ sở hạ tầng năng lượng trong khu vực của chúng tôi đã bị hư hại. Hiện tại, không có nguồn cung cấp điện ở Odessa và hầu hết các cộng đồng trong khu vực Odessa. Tất cả các dịch vụ đã sẵn sàng và đã bắt đầu khôi phục nguồn điện, " Marchenko đã viết trên kênh Telegram của mình.
  Trước đó, truyền thông Ukraine đưa tin về các vụ nổ ở Odessa và khu vực Odessa.
  Các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng Ukraine của Lực lượng vũ trang Nga bắt đầu vào ngày 10 tháng 10 - hai ngày sau vụ tấn công khủng bố vào cây cầu Crimean, mà theo chính quyền Nga, các dịch vụ đặc biệt của Ukraine đứng đằng sau. Các cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào các cơ sở năng lượng, công nghiệp quốc phòng, chỉ huy quân sự và thông tin liên lạc. Kể từ đó, các cảnh báo không kích đã được công bố ở các khu vực của Ukraine mỗi ngày, đôi khi trên cả nước. Sau cuộc đình công vào ngày 15 tháng 11, Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal nói rằng gần một nửa hệ thống năng lượng của đất nước đã ngừng hoạt động.

  Trả lờiXóa
 32. -Putin so sánh số quân tình nguyện Nga với cả quân đội
  https://ria.ru/20221205/volontery-1836501984.html
  18:55 05.12.2022
  Putin đã so sánh hơn 21 triệu tình nguyện viên ở Nga với quy mô của cả một đội quân
  MOSCOW, ngày 5 tháng 12 - RIA Novosti. Tại Nga, hơn 15% dân số là tình nguyện viên, đó là cả một đội quân, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ trao giải quốc tế We Together.
  "Có hơn 21 triệu người trong số họ (tình nguyện viên). Đây là 15% - hơn 15% - toàn bộ dân số của đất nước rộng lớn của chúng ta. Đây là cả một đội quân, một đội quân khổng lồ", ông Putin nói.

  Trả lờiXóa
 33. Европейцы высмеяли прогноз Кулебы о будущем украинского конфликта - Người châu Âu chế giễu dự báo của Kuleba về tương lai của cuộc xung đột Ukraine
  18:32 05.12.2022
  https://ria.ru/20221205/ukraina-1836496990.html
  Ngoại trưởng Ukraine Kuleba bị thất sủng vì phát ngôn về chiến thắng tất yếu của Ukraine
  MOSCOW, ngày 5 tháng 12 - RIA Novosti. Người dùng Twitter đã chế giễu tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba, người kêu gọi thế giới chuẩn bị cho "sự thất bại của Nga."
  "Kính gửi các chính trị gia, chuyên gia, giới truyền thông và các nhà khoa học. Tôi biết rằng một số bạn khó có thể tưởng tượng được chiến thắng ở Kiev, nhưng chúng ta đang trên đường đạt được điều đó. Tốt hơn hết là chuẩn bị cho sự thất bại của Nga ngay bây giờ hơn là cố gắng giải thích tại sao Ukraine không thể hoặc không nên giành chiến thắng”, nhà ngoại giao nhấn mạnh.
  Ngược lại, các nhà bình luận chỉ ra sự vô ích của những luận điệu sáo rỗng của các chiến binh và lưu ý rằng phương Tây đã bắt đầu mệt mỏi với những hậu quả của cuộc khủng hoảng.
  "Ukraine không thể thắng. Các bạn nên bắt đầu đàm phán với Nga càng sớm càng tốt, đừng đẩy tất cả chúng ta vào một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba", một trong những người tham gia cuộc thảo luận yêu cầu.
  "Ukraine thân mến, đối với tôi, dường như đã đến lúc EU và Mỹ nên ngừng gửi tiền cho các bạn. Chúng tôi đã quá mệt mỏi với cuộc xung đột này, chúng tôi có đủ vấn đề của riêng mình", một nhà bình luận khác cảnh báo.
  "Đôi khi, điều rất quan trọng là phải tỉnh táo đánh giá điểm mạnh của mình. Cơ hội của bạn sẽ giảm xuống con số 0 nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ và các quốc gia khác", một người dùng khác nhớ lại.
  "Ngay cả Pháp và Đức đã nghi ngờ về khả năng chiến thắng của bạn, và bạn vẫn tiếp tục khăng khăng theo ý mình", một người tham gia cuộc thảo luận châm biếm.
  "Bất kỳ nhà phân tích lành mạnh nào cũng thấy rằng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bị đánh bại, nhưng bạn vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự, cố gắng biện minh cho các nạn nhân", một nhà bình luận khác nói thêm.
  "Ukraine đã mất tất cả những gì có thể. Hơn một thế hệ người Ukraine sẽ trả các khoản nợ của họ trong khi chính phủ của bạn tiếp tục kiếm tiền từ hỗ trợ tài chính của châu Âu", người dùng thứ sáu kết luận.
  Trong bối cảnh hoạt động đặc biệt của Nga, các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng việc gửi thiết bị quân sự chỉ kéo dài cuộc xung đột và các phương tiện mang vũ khí nước ngoài trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga. Như thư ký báo chí của tổng thống Dmitry Peskov nhấn mạnh, các hành động của phương Tây sẽ chỉ có tác động tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 34. Một số cơ quan báo chí Ukraina và phương Tây vừa bịa ra câu chuyện Putin bị té cầu thang...
  Thì đây, hãy xem bản tin Sputnik 21:28 05.12.2022:

  Tổng thống Putin lái ô tô chạy qua cây cầu Crưm đang sửa chữa sau vụ khủng bố
  Xem hình:
  https://cdnn1.img.vn.sputniknews.com/img/07e6/0c/05/19767289_0:0:3025:1702_1920x0_80_0_0_976132380656250a94f9edc44c51cf69.jpg.webp
  MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân thị sát cây cầu Crưm, nơi hồi mùa thu xảy ra vụ tấn công khủng bố. Hôm thứ Hai, nguyên thủ quốc gia Nga đã đến hiện trường. Ông Putin lái ô tô qua cầu, đồng thời nghe Phó Thủ tướng Marat Khusnullin báo cáo công việc.
  Nguyên thủ quốc gia Nga ngồi sau tay lái và thân chinh chạy xe qua cầu.
  Trước đó vào thứ Hai, bộ phận báo chí của Cơ quan Liên bang về quản lý đường bộ "Taman" đã thông báo về việc mở lưu thông phía bên phải của phần đường ô tô trên cầu Crưm.
  Tầm quan trọng của cầu Crưm
  "Tổng thống Putin cũng đã có cuộc giao lưu ngắn với các công nhân đang làm việc trên cầu. Trong bối cảnh liên tục có những lời đe dọa từ chính giới Kiev về những cuộc tấn công mới tiềm ẩn nhằm vào cầu Crưm và chủ thể hạ tầng hữu quan, ông Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tuyến đường bộ nối Crưm với phần còn lại của nước Nga", - ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống Nga lưu ý.
  Vụ nổ trên cầu Crưm
  Ngày 8 tháng 10, Ủy ban chống khủng bố quốc gia báo cáo: một chiếc xe tải đã bị nổ tung trên cầu Crưm. Hậu quả, hai nhịp cầu dành cho xe cơ giới bị sập một phần, các vòm đỡ cho tàu biển qua lại không bị hư hỏng. Ngoài ra, 7 bồn chứa nhiên liệu trên đoạn đường sắt giao nhau đã bốc cháy. Sau đó, giao thông đường sắt qua cầu đã được khôi phục. Xe ô tô con lưu thông ở chế độ dự phòng. Xe tải và xe buýt tạm thời lưu thông bằng cách sử dụng phà Kerch.

  Trả lờiXóa