Thứ Hai, 19 tháng 12, 2022

DU LỊCH VIỆT NAM "BÉT BẢNG" TRONG KHI THÁI LAN "BỘI THU", DO ĐÂU?

 

Lời dẫn: Xin nói ngay, tiêu đề cùng nội dung bài này, Google.tienlang chép từ báo Nga Sputnik. Và vì là báo Nga nên tác giả đã tế nhị không nói đến sự lệ thuộc của Việt Nam vào Mỹ. Vậy Google.tienlang xin nói hết: Việt Nam vẫn "sợ Mỹ buồn" nên đã từ chối làm ăn với Nga. Du lịch Việt Nam có thế mạnh từ nguồn khách Nga. Xưa nay, người Nga vẫn yêu mến Việt Nam. Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết, khách Nga là dòng khách chủ lực của du lịch tỉnh (chỉ sau khách Trung Quốc và Hàn Quốc). Năm 2019, có 463.000 lượt khách Nga đến Khánh Hòa, chiếm hơn 70% lượng khách Nga đến Việt Nam. Theo bà Thanh, các doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa rất ưu thích đối tượng du khách đến từ Nga, bởi lượng khách này thường có thời gian lưu trú dài (khoảng 14 ngày/khách), mức chi tiêu khá (khoảng 1.500 USD/người, tương đương 110 USD/ngày/khách). Google.tienlang xin chỉ ra một trong những nguyên nhân khách Nga đến Việt Nam giảm là do Việt Nam "sợ Mỹ buồn", sợ vi phạm lệnh cấm của Mỹ nên nên không nhiệt tình đàm phán để mở lại đường bay thẳng Hà Nội - Moskva và Việt Nam- Liên bang Nga sau đại dịch Covid. Từ ngày 22/03/2022, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thông báo tạm dừng khai thác đường bay trực tiếp từ Hà Nội tới Matxcova (LB Nga) kể từ ngày 25/03/2022. Từ đó tới nay khách Nga muốn đến Việt Nam đều phải bay vòng qua nước thứ ba. Trong khi đó thì Thái Lan, thậm chí là Lào vẫn có những tuyến bay thẳng này. 
Ngoài du lịch còn có vấn dầu khí. Mời xem bài ĐỨC PHÁ HỦY TUABIN ĐIỆN GIÓ VÀ LỜI CẢNH BÁO CHO VIỆT NAM. Tại bài này, Google.tienlang đã viết: "Trong khi dầu thô Nga giá rẻ mà Ấn Độ, Trung Quốc, thậm chí là Indonesia (mới gần đây, Google.tienlang biết thêm: thậm chí là Lào cũng quan tâm dầu khí Nga) ...đang mua với số lượng cực lớn về cho các cơ sở lọc dầu trong nước. Từ đây, chắc chắn sẽ có gas, có xăng dầu giá rẻ. Tại sao Việt Nam không mặn mà? Dù các mỏ dầu của Việt Nam đang dần cạn kiệt, các nhà máy lọc dầu khổng lồ đã xây dựng ở Việt Nam sẽ lấy nguyên liệu đầu vào từ đâu? Và dù đã có những đoàn chuyên gia dầu khí từ Nga đến làm việc với các nhà máy lọc dầu Việt Nam tỏ ý muốn bỏ tiền ra để nâng cấp, mở rộng các nhà máy lọc dầu Việt Nam để rồi tiếp nhận dầu thô từ Nga ... nhưng sao phía Việt Nam vẫn ậm ờ rồi để đó?"
Dưới đây, Google.tienlang xin chép một bài mới từ Sputnik....
*****
Du lịch Việt Nam “bét bảng” trong khi Thái Lan “bội thu”, do đâu?

18:41 18.12.2022

Khách du lịch tại Vịnh Hạ Long, Việt Nam - Sputnik Việt Nam

Dù mở cửa từ rất sớm sau Covid-19, Việt Nam chỉ đón khoảng 3,5 triệu lượt khách quốc tế, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 5 triệu lượt khách.

Trong khi đó, Thái Lan, Indonesia, Singapore đều đã vượt qua chỉ tiêu về du khách quốc tế. Riêng Thái Lan đón được hơn 10 triệu lượt khách trong năm nay, với tổng thu từ du khách quốc tế lên đến 14 tỉ USD.

Mở cửa sớm nhưng vẫn “đội sổ”

Chiều 16/12, Báo Nhân Dân và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đã phối hợp Hội nghị bàn tròn với chủ đề Phục hồi kinh tếvà doanh nghiệp 2022: Giải pháp tạo bứt phá từ trụ cột dịch vụ hàng không – du lịch.

Ông Chris Farwell trình bày khuyến nghị của TAB. Ảnh của báo Nhân dân

Phát biểu tại hội thảo, ông Chris Farwell, đại diện Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), đã nêu ra một thực tế đáng buồn: Việt Nam là nước đi đầu mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19 nhưng không tận dụng được lợi thế.

Theo đó, năm 2022, Việt Nam chỉ đón khoảng 3,5 triệu lượt khách quốc tế, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 5 triệu lượt khách để tạo nguồn thu khoảng 4,5 tỉ USD.

Với việc không đạt được thành tích như kỳ vọng, Việt Nam ngậm ngùi đứng cuối bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi du lịch châu Á sau Covid-19.

Trong khi đó, Thái Lan, Indonesia, Singapore đều đã vượt qua chỉ tiêu về du khách quốc tế mà họ đặt ra.

Dù mở cửa sau Việt Nam, Thái Lan đã đón được hơn 10 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022, với tổng thu từ du khách quốc tế lên đến 14 tỉ USD. Một trong những chiến lược mà nước này đặt ra là tạo điều kiện dễ dàng và hấp dẫn để khách quốc tế nhập cảnh.

Thái Lan đã áp dụng chính sách miễn thị thực (visa) đối với công dân của 65 quốc gia. Thời gian miễn visa dài từ 30 - 45 ngày, một số trường hợp là 90 ngày.

Trong khi đó, Việt Nam lại đặt ra rào cản rất lớn từ chính sách thị thực. Cụ thể, TAB cho rằng, hiện không dễ xin thị thực du lịch tại các đại sứ quán của Việt Nam như trước dịch Covid-19.

Người xin thị thực phải có các công ty bảo lãnh hoặc giới thiệu xin visa qua các đại lý dịch vụ cấp visa với phí thường rất cao, từ 200 USD cho tới 500 USD đối với các visa xin gấp vào thời hạn cuối, trong khi lệ phí chính thức cấp visa chỉ là 25 USD.

Do đó, TAB khuyến nghị mở rộng danh sách quốc gia được miễn visa và kéo dài thời hạn visa từ 15 lên 30 hoặc 45 ngày. Đây sẽ là động lực lớn đối với người nước ngoài đang muốn đi du lịch đến Việt Nam.

Các đại biểu nói gì?

TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, đã dùng từ “lạ lùng” để nói về câu chuyện “khác thường” của Việt Nam.

Theo ông, kể từ khi mở cửa đến nay, Việt Nam vẫn chỉ miễn visa với 13 nước và thời gian miễn visa chỉ 15 ngày, trong khi trước dịch là 30 ngày. Như vậy, dù đã an toàn nhưng chính sách vẫn không thay đổi nên “không thể đồng nhịp với thế giới”.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, doanh nghiệp Việt Nam đủ lực và đủ nhạy bén để đưa ngành du lịch hồi sinh. Với “độ nén” hiện nay, du lịch sẽ thực sự bùng nổ nếu được tháo gỡ về thể chế. Do đó, có thể nói thể chế chính là vấn đề cần tập trung trong giai đoạn hiện tại.

Về phần mình, ông Đinh Việt Phương, Giám đốc điều hành Hãng Hàng không Vietjet cho biết, Việt Nam là 1 trong 25 thị trường hàng không nội địa phục hồi tốt nhất thế giới. Tuyến đường bay Hà Nội - TP.HCM cũng là 1 trong 4 đường bay bận rộn nhất trên thế giới. Có thể thấy, ngành hàng không rất tích cực trong việc phục hồi.

Năm 2022, Vietjet tiên phong mở cửa thị trường Ấn Độ, kỳ vọng thị trường này sẽ giúp bù đắp lượng khách thiếu hụt từ Trung Quốc. Tuy nhiên, dù nhu cầu rất lớn nhưng lại vướng vấn đề visa. Ngoài vấn đề visa, ông Phương cũng mong Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ các doanh nghiệp hàng không mở lại đường bay quốc tế, đường bay mới.

Xem thêm bài từ 17:35 10.04.2022Du lịch Việt Nam lo lắng vì căng thẳng Nga –Ukraina

Trong khi đó, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký Hội đồng TBA, cho biết nhiều khách quốc tế băn khoăn về việc đến Việt Nam du lịch vẫn phải mua bảo hiểm có điều khoản chi trả điều trị Covid-19.

Trong khi đó, trên thực tế, ở các nước rất khó mua được bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19. Theo ông Chính, rào cản kỹ thuật này cần được gỡ bỏ, trong bối cảnh nhiều nước đã không còn yêu cầu điều trị Covid-19 trong bảo hiểm du lịch.

Bùi Ngọc Trâm Anh Giới thiệu

====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

23 nhận xét:

 1. Kiều Nguyệt Phươnglúc 13:34 19 tháng 12, 2022

  Tiêu thụ than của thế giới tăng: Kéo chậm tiến trình chuyển đổi năng lượng sạch
  Ngày đăng: 19/12/2022 - 08:09
  http://vpdf.org.vn/tin-tuc-su-kien/moi-truong-sinh-thai/tieu-thu-than-cua-the-gioi-tang-keo-cham-tien-trinh-chuyen-doi-nang-luong-sach.html
  Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) vừa công bố báo cáo cho biết, cuộc khủng hoảng năng lượng do cuộc xung đột Nga - Ukraine đã đẩy nhu cầu tiêu thụ than trên toàn cầu trong năm 2022 - loại nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nhất, lên mức cao kỷ lục. Điều này có nghĩa là than đá sẽ tiếp tục là nguồn phát thải CO2 lớn nhất của hệ thống năng lượng toàn cầu, gây nguy cơ làm chậm tiến trình chuyển đổi năng lượng sạch.
  IEA cho biết, trong năm 2022, lượng than sử dụng trên toàn thế giới đạt kỷ lục mới.
  Bất chấp những dự đoán về sự sụp đổ của nhiên liệu hóa thạch khi thế giới tiến tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, cuộc xung đột ở Ukraine và tình trạng thiếu khí đốt đã đẩy mức sử dụng than lên mức cao nhất kể từ năm 2013. Theo báo cáo thị trường hằng năm mới nhất của IEA, việc sử dụng than toàn cầu mặc dù chỉ tăng 1,2% vào năm 2022, nhưng lần đầu tiên vượt qua 8 tỷ tấn trong một năm và làm lu mờ kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2013. Dựa trên xu hướng thị trường hiện tại, dự báo, mức tiêu thụ than sẽ không thay đổi cho đến năm 2025 do nhu cầu tiếp tục mạnh ở các nền kinh tế châu Á mới nổi. IEA nhận định: “Lượng than tiêu thụ của thế giới sẽ vẫn ở mức tương tự trong những năm tiếp theo nếu không có những nỗ lực mạnh mẽ hơn để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch”.

  Giá khí đốt tự nhiên cao hơn do cuộc xung đột ở Ukraine đã dẫn đến sự phụ thuộc ngày càng tăng vào than đá để sản xuất điện. Than là nguồn năng lượng lớn nhất thế giới để phát điện cũng như sản xuất thép và xi măng. Đây cũng là nguyên nhân lớn nhất gây ra khủng hoảng khí hậu, chiếm khoảng 40% lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

  Giá than đã tăng lên mức chưa từng thấy trong tháng 3 và tháng 6, do khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Đây là thời điểm mà các nhà lãnh đạo châu Âu đang cố gắng chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo để bảo đảm nguồn năng lượng sạch trong tương lai. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng do phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga buộc các quốc gia trong cựu Lục địa phải sử dụng các nguồn năng lượng khác, trong đó có than đá, thậm chí còn phải khởi động lại một số nhà máy than vừa đóng cửa. Châu Âu dự kiến sẽ tăng tiêu thụ than trong năm thứ hai liên tiếp.

  Tuy nhiên, IEA cũng lưu ý, mặc dù giá cao và mang lại lợi nhuận kỷ lục cho các công ty than, nhưng châu Âu không có dấu hiệu tăng đầu tư vào các dự án than mới. Cơ quan này dự đoán mức tiêu thụ than của châu Âu có thể sẽ giảm xuống dưới mức của năm 2020 vào năm 2025. Theo IEA, nhu cầu tiêu thụ than sẽ giảm ở các nền kinh tế tiên tiến trong thập kỷ tới do dòng năng lượng tái tạo nhanh chóng đổ vào lưới điện buộc phải loại bỏ các nhà máy nhiệt điện than đắt tiền hơn và cũ hơn. Song, các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển ở châu Á sẽ tăng cường sử dụng than để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ngay cả khi họ bổ sung nhiều năng lượng tái tạo hơn. Trung Quốc và Ấn Độ, vốn phụ thuộc nhiều vào than để sản xuất điện, là những nhà sản xuất và tiêu thụ than lớn nhất thế giới.

  Đầu năm nay, IEA cho biết lượng khí thải CO2 từ sản xuất điện từ than được dự báo sẽ tăng hơn 200 triệu tấn, tương đương 2% trong năm 2022. Do đó IEA cho rằng đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch mới phải dừng lại ngay lập tức nếu thế giới muốn có bất kỳ cơ hội nào để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 ròng vào năm 2050. Việc đạt được mức phát thải này là cần thiết để giữ cho nhiệt độ không tăng quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Ngoài ngưỡng đó, thế giới sẽ phải đối mặt với các tác động khủng hoảng khí hậu có thể mất hàng thiên niên kỷ để khắc phục hoặc không thể đảo ngược hoàn toàn.

  Trả lờiXóa
 2. Мария Шараповаlúc 18:35 19 tháng 12, 2022

  "Это вам не Евровидение": Украину высмеяли за обиду на ФИФА - “Đây không phải Eurovision dành cho bạn”: Ukraine bị chế giễu vì xúc phạm FIFA
  12:19 19/12/2022
  https://ria.ru/20221219/ukraina-1839695362.html
  Người dùng Twitter đã chế giễu chính quyền Ukraine vì những tuyên bố chống lại FIFA sau trận chung kết World Cup
  MOSCOW, ngày 19 tháng 12 - RIA Novosti. Người dùng Twitter đã chế giễu tuyên bố trên tài khoản chính thức của Ukraine chống lại FIFA sau lệnh cấm phát sóng bài phát biểu của Tổng thống Volodymyr Zelensky trước trận chung kết World Cup ở Qatar.
  Hôm trước trên trang xuất hiện dòng chữ: "Hôm nay ai thắng không quan trọng, FIFA đã thua rồi".
  Việc Liên đoàn bóng đá quốc tế không cho phép Ukraine thể hiện lời kêu gọi của Zelensky đã được biết đến vào tuần trước. Nhiều cư dân mạng hoan nghênh quyết định của tổ chức giữ chức vô địch trung lập về mặt chính trị, cho thấy Ukraine tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy quan điểm của mình.
  Người dùng SatnuuR cho biết: “Bạn không thể sử dụng mọi nền tảng để làm lợi thế cho mình, các nhà tuyên truyền”.
  "Không chính trị trong bóng đá, không tuyên truyền chiến tranh trong bóng đá, bất kể bên nào; hòa bình là cần thiết - quyết định mọi thứ thông qua ngoại giao", daudajerry53 khuyên.
  "Đây không phải là Eurovision dành cho bạn," MartinMureithi chế giễu.
  Arsenalman2011 nhớ lại: “Libya, Congo, Yemen, Syria, Iraq, Afghanistan, v.v. chưa bao giờ được yêu cầu chơi trong các trận chung kết của FIFA.
  “FIFA đã tránh cho Zelensky sự bối rối khi nghe cả sân vận động la ó và chế giễu thông điệp của ông ấy,” r_0904 tóm tắt.
  Tổng thống Ukraine, kể từ khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt của Nga, thường xuyên nói chuyện với khán giả nước ngoài qua liên kết video, kêu gọi hỗ trợ Kiev, bao gồm cung cấp vũ khí và hỗ trợ tài chính. Do đó, các bài phát biểu của Zelensky đã được trình chiếu tại Giải thưởng Âm nhạc Mỹ Grammy và tại Liên hoan phim Cannes.
  Một chiến dịch quân sự đặc biệt đã diễn ra ở Ukraine kể từ ngày 24 tháng 2. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi nhiệm vụ của họ là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev bắt nạt và diệt chủng trong 8 năm."

  Trả lờiXóa
 3. Мария Шараповаlúc 18:40 19 tháng 12, 2022

  Шеф польской полиции прокомментировал ситуацию с подаренным гранатометом-
  12:34 19.12.2022
  https://ria.ru/20221219/polsha-1839700059.html
  Cảnh sát trưởng Ba Lan nhận xét về tình huống với một khẩu súng phóng lựu được tặng
  Cảnh sát trưởng Ba Lan Shimchik cho biết ông không biết rằng mình được tặng một khẩu súng phóng lựu chiến đấu
  WARSAW, ngày 19 tháng 12 - RIA Novosti. Chỉ huy trưởng của cảnh sát Ba Lan, Yaroslav Shimchik , tuyên bố rằng ông không biết rằng mình được tặng một khẩu súng phóng lựu chiến đấu thay vì một ống đã qua sử dụng.
  Trước đó, cảnh sát Ba Lan cho biết một món quà mà ông nhận được trong chuyến thăm Ukraine vào ngày 11-12/12 đã phát nổ trong văn phòng của chỉ huy trưởng cảnh sát Ba Lan. Vụ nổ khiến 2 người bị thương.
  Phía Ba Lan đã chuyển sang phía Ukraine với yêu cầu đưa ra lời giải thích thích hợp.
  Trong một cuộc phỏng vấn với Rzeczpospolita, Shimchik nói rằng sau cuộc gặp với người đứng đầu cảnh sát Ukraine một tuần trước tại Kiev , họ đã trao đổi quà tặng. Vị tướng Ba Lan đã trao cho đồng nghiệp người Ukraine, trong số những thứ khác, văn phòng phẩm và một chai rượu Ba Lan. "Ông Tướng đưa cho tôi một ống từ súng phóng lựu, mà theo ông là đã qua sử dụng, trống rỗng, an toàn, được chuyển đổi thành một chiếc loa có thể sử dụng qua Bluetooth. Ông ấy đã chỉ cho tôi cách chiếc loa này hoạt động", vị tướng Ba Lan kể lại .
  Cuộc họp thứ hai, theo Shimchik, được tổ chức tại Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước của Ukraine, nơi phó giám đốc bộ phận, Dmitry Bondar, đã trình diễn cho phái đoàn Ba Lan "các yếu tố khác nhau của vũ khí đã qua sử dụng từ dịch vụ hàng ngày của họ." "Đây là tên lửa vô hiệu hóa, súng phóng lựu, các bộ phận của xe tăng và máy bay. Cuối cuộc trò chuyện, Tướng Bondar nói rằng ông ấy có một món quà lưu niệm như vậy cho chúng tôi. Đó là một ống tương tự từ súng phóng lựu đã qua sử dụng", cảnh sát trưởng Ba Lan nói.
  "Chúng tôi hỏi các bạn có chắc đây là thiết bị an toàn không, vì chúng tôi sẽ quay trở lại qua biên giới nếu vận chuyển được. Chúng tôi được đảm bảo là có, vì thiết bị này không có thuốc nổ, là sắt vụn", ông nói thêm. .
  Theo Shimchik, những món quà như vậy được tặng khá thường xuyên ở Ukraine. "Tôi biết rằng người Ukraine tặng những món quà như vậy cho các đại diện của các dịch vụ khác, bao gồm cả những người từ châu Âu . Phó của tôi đã nhận được một phần tử tương tự, đã qua sử dụng, gần đây ở Ukraine, vào tháng 6, tôi cũng đã nhận được một phần tử vũ khí đã được sử dụng làm vật kỷ niệm." anh ấy nói.
  Theo anh ta, tại biên giới anh ta đã không báo cáo món quà và chiếc xe của anh ta đã không được kiểm tra. "Họ không kiểm tra vì tôi đi qua biên giới bằng hộ chiếu ngoại giao. Và tôi không báo cáo món quà, vì theo suy nghĩ của chúng tôi, đó không phải là vũ khí, mà là hai ống rỗng từ súng phóng lựu đã qua sử dụng", anh nói.
  Shimchik tuyên bố rằng khẩu súng phóng lựu trong văn phòng của anh ta đã nổ ngẫu nhiên. "Việc tôi không nhắm vào bất cứ thứ gì được chứng minh bằng sự phá hủy. Ống của súng phóng lựu tại thời điểm phát nổ nằm thẳng đứng trên sàn. Một nhà nghiên cứu đạn đạo có kinh nghiệm chắc chắn sẽ đưa ra phân tích về vị trí của lỗ hổng trên sàn nhà và nơi có lỗ hổng trên trần nhà. Điều này chứng tỏ tôi không bắn từ đó. Họ bắn từ súng phóng lựu đặt trên vai ở tư thế nằm ngang như vậy", anh nói.
  Vị tướng tuyên bố rằng anh ta không quen với vũ khí được tặng cho mình. "Lần đầu tiên trong đời tôi cầm trên tay loại súng phóng lựu này. Tôi không thích vũ khí, đặc biệt là vũ khí quân sự nghiêm ngặt và vũ khí duy nhất tôi có là vũ khí phục vụ", anh nói.
  Đồng thời, một bức thư đã được gửi ngay cho phía Ukraine với yêu cầu làm rõ. "Chúng tôi đã ngay lập tức viết thư cho phía Ukraine, báo cáo vụ việc. Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi", ông Shimchik nói.
  Theo ông, các cơ quan đặc biệt của cả hai bên đang điều tra vụ việc. "Tôi biết rằng ABW (Cơ quan An ninh Nội địa Ba Lan) đang làm việc này, và phía Ukraine đã chỉ định SBU ," vị tướng nói.

  Trả lờiXóa
 4. Мария Шараповаlúc 18:43 19 tháng 12, 2022

  ВС России уничтожили более 20 военных ВСУ на Купянском направлении- Lực lượng Vũ trang Nga đã phá hủy hơn 20 đơn vị quân đội của Lực lượng Vũ trang Ukraine trên hướng Kupyansk
  13:27 19.12.2022
  https://ria.ru/20221219/vsu-1839714274.html
  Bộ Quốc phòng: Pháo binh Nga đã tiêu diệt hơn 20 đơn vị quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine trên hướng Kupyansk
  MOSCOW, ngày 19 tháng 12 - RIA Novosti. Lực lượng Vũ trang Nga đã phá hủy hơn 20 đơn vị quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine trên hướng Kupyansk, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin hôm thứ Hai.
  "Theo hướng Kupyansk, do hậu quả của một cuộc tấn công bằng hỏa lực của pháo binh Nga vào việc tích lũy nhân lực và thiết bị quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine tại các khu vực định cư của Ivanovka ở khu vực Kharkiv và Novoselovskoe ở Cộng hòa Nhân dân Luhansk , hơn 20 quân nhân Ukraine, một xe chiến đấu bộ binh và hai phương tiện đã thiệt mạng", bộ này cho biết.

  Trả lờiXóa
 5. Мария Шараповаlúc 18:51 19 tháng 12, 2022

  TASS: NASA опубликовало снимок из космоса территории Украины без света- NASA công bố ảnh chụp từ không gian lãnh thổ Ukraine thiếu ánh sáng
  19 Tháng 12, 10:48
  https://tass.ru/kosmos/16626895
  Không có điểm sáng nào từ ánh sáng của các khu định cư trong ảnh so với các nước láng giềng
  WASHINGTON, ngày 18 tháng 12. /TASS/. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA) hôm Chủ nhật đã công bố một bức ảnh vệ tinh chụp lãnh thổ Ukraine không có ánh sáng. Ảnh tương ứng được đăng trên trang web dự án Hệ thống thông tin quan sát trái đất và dữ liệu hệ thống của NASA (EOSDIS).
  Hình ảnh ngày 17/12 cho thấy lãnh thổ Ukraine chìm trong bóng tối gần như hoàn toàn. Không có điểm sáng nào từ ánh sáng của các khu định cư so với các nước láng giềng. Trang web cho phép bạn so sánh các bức ảnh được chụp vào những ngày khác nhau. Vì vậy, vào tháng 11 và đầu tháng 12, có nhiều vật thể phát sáng hơn đáng chú ý trên lãnh thổ Ukraine.

  Trước đó, Trung tướng Igor Konashenkov, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 16/12, Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công lớn bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao trên không và trên biển nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine. Theo ông, các mục tiêu của cuộc đình công đã đạt được, các đối tượng được chỉ định đã bị tấn công.

  Trả lờiXóa
 6. Мария Шараповаlúc 18:55 19 tháng 12, 2022

  TASS: AFP: в Катаре предупредили о последствиях скандала в ЕП для энергетической безопасности - AFP: Qatar cảnh báo hậu quả bê bối EP đối với an ninh năng lượng
  19 Tháng mười hai, 04:49
  https://tass.ru/ekonomika/16626383
  Theo cơ quan này, việc Doha có thể bị đình chỉ tiếp cận lãnh thổ của khu phức hợp Nghị viện châu Âu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hợp tác khu vực và toàn cầu, cũng như các cuộc thảo luận về tình trạng thiếu năng lượng.
  PARIS, ngày 19 tháng 12. /TASS/. Doha tin rằng vụ bê bối tham nhũng nổ ra tại Nghị viện châu Âu (EP) và việc Qatar có thể bị đình chỉ quyền tiếp cận lãnh thổ của tổ hợp EP cho đến khi kết thúc quá trình tố tụng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ của nước này với EU và gây ra hậu quả đối với an ninh năng lượng toàn cầu. Điều này đã được báo cáo vào Chủ nhật bởi Agence France-Presse (AFP) , trích dẫn một tuyên bố của một nhà ngoại giao Qatar giấu tên.
  "<...> Một biện pháp phân biệt đối xử như vậy, hạn chế đối thoại và hợp tác liên quan đến Qatar cho đến khi hoàn tất thủ tục tố tụng, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hợp tác an ninh khu vực và toàn cầu, cũng như các cuộc thảo luận đang diễn ra về tình trạng thiếu năng lượng toàn cầu và an ninh [năng lượng]" , - cơ quan này trích dẫn lời của nhà ngoại giao Qatar.

  Vụ bê bối tham nhũng của EP nổ ra vào ngày 9/12, khi cảnh sát Bỉ tiến hành hàng chục cuộc khám xét ở Brussels và bắt giữ 4 người, trong đó có phó chủ tịch EP Eva Kaili. Văn phòng công tố Bỉ cho biết tất cả các bị cáo trong cuộc điều tra "bị nghi ngờ đã trả một số tiền lớn hoặc tặng những món quà quan trọng cho các bên thứ ba có vị trí chính trị và/hoặc chiến lược cho phép họ gây ảnh hưởng đến các quyết định của Nghị viện châu Âu." Mục đích là để cải thiện hình ảnh của Qatar tại EU trước thềm FIFA World Cup 2022.

  Trong những ngày tiếp theo, các cuộc tìm kiếm ở Brussels vẫn tiếp tục, trong khi cảnh sát Pháp phong tỏa các văn phòng tại trụ sở của EP ở Strasbourg. Theo các phương tiện truyền thông Bỉ, trong quá trình khám xét, khoảng 2 triệu euro tiền mặt đã được tìm thấy và thu giữ. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, đã đề xuất thành lập một cấu trúc đặc biệt ở EU chịu trách nhiệm tuân thủ các nguyên tắc đạo đức.

  Trả lờiXóa
 7. Мария Шараповаlúc 19:01 19 tháng 12, 2022

  Строительство нового города в Херсонской области будет контролировать Кириенко- Việc xây dựng một thành phố mới ở vùng Kherson sẽ do Kiriyenko kiểm soát
  18 декабря, 19:57
  https://tass.ru/nedvizhimost/16624677
  Theo Quyền Thống đốc Kherson Volodymyr Saldo, bán đảo Arabatskaya Strelka nên trở thành địa điểm cho thành phố mới
  GENICHES, ngày 18 tháng 12. /TASS/. Việc kiểm soát việc xây dựng một thành phố mới, được lên kế hoạch xây dựng ở vùng Kherson, sẽ được thực hiện bởi phó Chánh thứ nhất của Văn phòng tổng thống, ông Sergei Kiriyenko. Điều này đã được công bố vào Chủ nhật bởi Quyền Thống đốc khu vực Vladimir Saldo.
  Vào đầu tháng 12, người đứng đầu khu vực đã báo cáo rằng việc xây dựng sẽ được thực hiện ở khu vực Kherson, có tốc độ tương đương với Mariupol. Theo Saldo, bờ biển Azov từ Mariupol đến Genichesk sẽ được biến thành một cụm du lịch và khu bảo tồn thiên nhiên, trong khi một thành phố mới sẽ được xây dựng ở vùng Kherson.

  "Thay mặt Tổng thống [Vladimir Putin], Chính phủ Liên bang Nga đã thu thập dữ liệu ban đầu và bắt đầu phát triển một dự án phát triển phức hợp. Việc thực hiện dự án sẽ được kiểm soát bởi chính quyền tổng thống và đích thân phó trưởng ban thứ nhất của chính quyền tổng thống, Sergei Kiriyenko," Saldo viết trên kênh Telegram .

  Bán đảo Arabat Spit sẽ trở thành nơi dành cho thành phố mới. "Các khu dân cư mới với tầm nhìn tuyệt đẹp ra Biển Azov và Vịnh Sivash với tất cả các cơ sở hạ tầng hiện đại cần thiết cho cuộc sống, trường học và nhà trẻ, đường sá và tiện ích sẽ được xây dựng trên đó. Điều kiện cũng sẽ được tạo ra ở đó để tổ chức các công việc mới trong lĩnh vực du lịch, giải trí và phục hồi," quyền thống đốc cho biết.

  Theo Saldo, đề xuất của tổng thống về việc xây dựng một thành phố mới ở vùng Kherson, cũng như ưu đãi cho vay thế chấp ở mức 2%, đã làm tăng sự quan tâm của cư dân trong vùng và các nhà phát triển tiềm năng.

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Đức Kiênlúc 21:13 19 tháng 12, 2022

  GÓP Ý CHO LÃNH ĐẠO VIỆT NAM: CHƠI VỚI MỸ NHƯNG ĐỪNG ĐỂ HỌ BIẾN VIỆT NAM THÀNH CÁI "THẢM CHÙI CHÂN" NHƯ HỌ ĐÃ LÀM VỚI CHÂU ÂU!
  Tôi nghĩ, những cảnh báo của Google.tienlang trong bài này là chính xác.
  Việt Nam hãy học Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia hay gần hơn là hãy học tập Lào trong mối bàng giao với Nga. Đừng nghe dại sự xúi bẩy của người Mỹ.
  Tại sao Người Trung Quốc khoái bình luận của Putin: "CHÂU ÂU MUỐN TỰ NGUYỆN LÀM THẢM CHÙI CHÂN CHO NGƯỜI MỸ THÌ ... HẾT THUỐC CHỮA"!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/12/nguoi-trung-quoc-khoai-binh-luan-cua.html

  Trả lờiXóa
 9. Dân Pháp Bạo Loạn Biểu Tình Chống NATO – Châu Âu Bay 1000 Tỷ USD Vì Từ Bỏ Khí Đốt Nga
  https://www.youtube.com/watch?v=YiFtS06GqVg

  Trả lờiXóa
 10. Владимир Путин поручил внести в учебники истории материалы о геноциде советского народа-
  https://topwar.ru/207098-vladimir-putin-poruchil-vnesti-v-uchebniki-istorii-materialy-o-genocide-sovetskogo-naroda.html
  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ, cụ thể là Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học, cũng như Bộ Giáo dục, về sự cần thiết phải bổ sung sách giáo khoa lịch sử với những thông tin quan trọng liên quan đến thời kỳ Xô Viết.

  Theo Vladimir Putin, ông đã chỉ thị đưa tài liệu về tội ác diệt chủng nhân dân Liên Xô vào sách giáo khoa về lịch sử nước Nga.

  Tài liệu do nguyên thủ quốc gia ký nói về sự cần thiết phải nói với đại diện thế hệ trẻ, học sinh và sinh viên trong sách giáo khoa lịch sử về tội ác diệt chủng nhân dân Liên Xô của Đức quốc xã và đồng bọn trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Những tài liệu này phải được quy định trong các chương trình giáo dục phổ thông cơ bản của liên bang, cũng như trong các chương trình ở cấp độ khác, bao gồm cả các chương trình chuyên nghiệp.

  Hãy nhớ lại rằng vẫn chưa có dữ liệu chính xác về những tổn thất mà Liên Xô phải gánh chịu trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Theo những ước tính thận trọng nhất, cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của 27 triệu công dân Liên Xô. Đây là cái giá lớn nhất phải trả trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít. Ngày nay, chủ nghĩa phát xít, như đã biết, đã ngóc đầu dậy ở một số quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Ukraine.

  Trả lờiXóa
 11. Использование ВС РФ ракетных «обманок» без боевой части привело к израсходованию ВСУ до 80 процентов боезапаса для ЗРК IRIS-T -Việc Lực lượng vũ trang Nga sử dụng tên lửa "hình nộm" không có đầu đạn dẫn đến việc Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng tới 80% đạn dược cho hệ thống phòng không IRIS-T
  https://topwar.ru/207077-ispolzovanie-vs-rf-raketnyh-obmanok-bez-boevoj-chasti-privelo-k-izrashodovaniju-vsu-do-80-procentov-boezapasa-dlja-zrk-iris-t.html
  Một loạt các hoạt động nhằm thực hiện các cuộc tấn công chống lại các đối tượng của chế độ Kiev bằng vũ khí tên lửa và máy bay không người lái đã giúp Lực lượng Vũ trang Nga có được dữ liệu cập nhật về tình trạng của hệ thống phòng không Ukraine. Hơn nữa, trong một số trường hợp, việc sử dụng tên lửa chính thức không bắt buộc phải thực hiện loại kế hoạch này. Về vấn đề này, các "thủ thuật" thông thường - đạn hàng không không có đầu đạn đã thực hiện công việc của chúng.
  Việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật như vậy cũng đã được báo cáo trong Bộ Quốc phòng Nga, lưu ý rằng kẻ thù, bị đánh lừa, đã tích cực sử dụng tên lửa của mình để chống lại các khoảng trống tên lửa, cuối cùng tạo cơ hội cho vũ khí tấn công chính thức đạt được mục tiêu của chúng.
  Theo thông tin mới nhất, trong các cuộc tấn công tên lửa gần đây của Lực lượng vũ trang ĐPQ, lực lượng phòng không Ukraine đã tích cực tiêu diệt tên lửa dẫn đường phòng không, bao gồm cả tên lửa của các tổ hợp chuyển giao từ Đức, ở khu vực Kyiv và Odessa.
  Đạn mồi nhử của Nga, bắt chước tên lửa chính thức, cho phép tiêu tốn tới 80% kho tên lửa IRIS-T do Lực lượng Vũ trang Ukraine cung cấp làm kho vũ khí bổ sung sau lần "zeroing" trước đó. Để sử dụng hết theo nghĩa là quân đội Ukraine "với sự sung sướng" đã bắn các bộ dụng cụ vào cùng một "khoảng trống", sau đó các tên lửa (chiến đấu) thực sự mới bay tới. Zelensky ngay lập tức lại gửi yêu cầu tới Đức về việc cung cấp khẩn cấp tên lửa cho các hệ thống phòng không được đề cập, điều này xác nhận các vấn đề rõ ràng với sự hiện diện (tên lửa) của chúng sau chiến dịch không kích gần đây của Nga.

  Vào đêm ngày 19 tháng 12, hệ thống phòng không ở các khu vực Kyiv, Kyiv và Nikolaev đã cho thấy những khó khăn nghiêm trọng trong việc đánh chặn máy bay không người lái Geran-2 của Nga. Các UAV đã tấn công các nhà máy nhiệt điện ở thủ đô Ukraine, công việc hầu như không được khôi phục sau các cuộc tấn công trước đó, và như Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tuyên bố trước đó, "sẽ được bảo vệ theo cách đặc biệt khỏi các cuộc không kích". ." Kết quả là lực lượng phòng không của Lực lượng vũ trang Ukraine ở phía bắc và phía nam Ukraine đã đột phá với sự thất bại đồng thời của một số cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng và chính các vị trí phòng không (được xác định trong các cuộc tấn công trước đó). Trong bối cảnh đó, các quan chức Ukraine có thể nói tùy thích rằng 69 trong số 70 tên lửa đã bị bắn hạ và Lực lượng vũ trang Nga sắp hết tên lửa...

  Trả lờiXóa
 12. Зеленский назвал конкретные виды оружия, которые ждёт от западных стран- Zelensky nêu tên cụ thể các loại vũ khí mà ông mong đợi từ các nước phương Tây
  https://topwar.ru/207080-zelenskij-personalno-prizval-evropejskih-liderov-uvelichit-postavki-oruzhija-ukraine-prosit-konkretnye-tipy-vooruzhenij.html
  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong bài phát biểu tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo Lực lượng Viễn chinh Thống nhất của Vương quốc Anh, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu tăng cường cung cấp vũ khí cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.


  Điều đáng chú ý là “người hàng xóm phía tây” của chúng ta, tất nhiên, không thuộc tổ chức nói trên. Tuy nhiên, ngày nay điều này ít được quan tâm. Theo thông lệ, người ta mời Zelensky đến hầu hết mọi cuộc họp, nơi ông chắc chắn sẽ được phát biểu.

  Lần này, nhà lãnh đạo Ukraine đã “chuẩn bị kỹ lưỡng” và không đưa ra một “sự cho đi” trừu tượng nào, mà đưa ra một danh sách rất cụ thể các loại vũ khí mà ông muốn nhận miễn phí cho quân đội của mình. Hơn nữa, với lời kêu gọi cung cấp vũ khí này hay vũ khí kia, Zelensky đã đích thân nói chuyện với hầu hết các nhà lãnh đạo của các nước châu Âu có mặt tại cuộc họp.

  Do đó, Tổng thống Ukraine đã yêu cầu Vương quốc Anh và Na Uy cung cấp hệ thống phòng không và đạn dược cho họ.

  Hà Lan, theo Zelensky, nên chuyển giao tên lửa chống hạm và đạn pháo cho đất nước của mình.

  Nhà lãnh đạo Ukraine đang yêu cầu Thụy Điển cung cấp pháo tự hành Archer, hệ thống phòng không RBS-98 và máy bay chiến đấu Griffin. Nói về vấn đề thứ hai, gần đây, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thụy Điển nói rằng đất nước của ông sẽ không chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine. Zelensky, rõ ràng, đã bỏ lỡ tuyên bố này.

  Từ Đan Mạch, chỉ cần cung cấp pháo tự hành CAESAR và từ Litva - hệ thống phòng không Stingers và NASAMS. Nhân tiện, sản phẩm mới nhất của Na Uy. Có thể, có rất ít việc chuyển giao hệ thống phòng không tiềm năng từ Na Uy tới Zelensky.

  Cuối cùng, nhà lãnh đạo Ukraine cũng không "ngó lơ" Phần Lan. Theo ý kiến ​​​​của ông, Helsinki nên giúp Lực lượng Vũ trang Ukraine với đạn pháo 122 và 152 cỡ nòng, MLRS MLRS, cũng như các thiết bị tác chiến điện tử và hệ thống đối phó UAV.

  Trả lờiXóa
 13. Президент РБ на встрече с президентом России: Никак нельзя повторять ошибок, допущенных после распада СССР -Tổng thống Cộng hòa Belarus trong cuộc gặp với Tổng thống Nga: Không thể lặp lại sai lầm sau khi Liên Xô sụp đổ
  Hôm qua, 21:01
  https://topwar.ru/207097-prezident-rb-na-vstreche-s-prezidentom-rossii-nikak-nelzja-povtorjat-oshibok-dopuschennyh-posle-raspada-sssr.html
  Tổng thống Cộng hòa Belarus trong cuộc gặp với Tổng thống Nga: Không thể lặp lại sai lầm sau khi Liên Xô sụp đổ

  Các cuộc đàm phán giữa đại diện của chính quyền Bêlarut và Nga - chính quyền của Nhà nước Liên minh - đã kết thúc tại Minsk. Các cuộc hội đàm cá nhân đã được tổ chức trực tiếp bởi tổng thống của hai nước - Alexander Lukashenko và Vladimir Putin, người đang có chuyến thăm và làm việc tại Minsk.

  Người đứng đầu Belarus lưu ý rằng cả Minsk và Moscow đều sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với các nước khác. Và một cuộc đối thoại như vậy là có thể với bất kỳ quốc gia nào đồng điệu với nó, sẵn sàng cho nó.

  Lukashenka: Chúng tôi cũng sẵn sàng đối thoại với các quốc gia châu Âu. Với Vladimir Vladimirovich, chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ sớm lắng nghe tiếng nói của lý trí ở đó và chúng tôi sẽ chuyển sang một cuộc thảo luận mang tính xây dựng về cả hai vấn đề an ninh chung và trật tự thế giới trong tương lai.

  Alexander Lukashenko lưu ý rằng điều quan trọng là phải xây dựng một cơ sở kinh tế vững chắc và không thể lặp lại những sai lầm đã mắc phải sau sự sụp đổ của Liên Xô. Trước hết, chúng ta đang nói về những sai lầm, kết quả là các mối quan hệ và dây chuyền thương mại và kinh tế, cũng như quan hệ đối tác tài chính và kinh tế, đã thực sự bị cắt đứt.

  Tổng thống Cộng hòa Belarus: Do đó, ưu tiên vô điều kiện của chúng tôi là giải pháp cho các vấn đề kinh tế nhạy cảm mà phúc lợi của người dân và cuối cùng là sự hỗ trợ cho các cải cách của chúng tôi trong lĩnh vực công và chính trị phụ thuộc vào.

  Lukashenka lưu ý rằng đã đạt được các thỏa thuận về một số chương trình của công đoàn, bao gồm cả các vấn đề hợp tác công nghiệp. Kim ngạch thương mại (Lukashenko vẫn đo bằng đô la), theo ông, đạt 38,5 tỷ USD và gần với mức kỷ lục tuyệt đối của hai nước - 40 tỷ USD.

  Một thỏa thuận liên chính phủ đã được ký kết để xây dựng một hệ thống lập kế hoạch thống nhất trong Nhà nước Liên minh. Bộ Kinh tế Cộng hòa Bêlarut lưu ý rằng thỏa thuận quan trọng này sẽ cho phép tích cực phát triển thành phần kinh tế vĩ mô.

  Vladimir Putin lưu ý rằng các thỏa thuận mới sẽ tạo ra các lĩnh vực tăng trưởng mới, bao gồm các ngành công nghiệp công nghệ cao, chế tạo dụng cụ và du hành vũ trụ.

  Sau cuộc thảo luận về các chương trình chung, nhà lãnh đạo Belarus bày tỏ hy vọng rằng trong tương lai gần, người dân sẽ đánh giá tích cực các quyết định được đưa ra.

  Hiện tại, các tổng thống Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus đã làm "thất vọng" các nhà dự báo Kiev, không một lần nào trong suốt cuộc đàm phán không thốt ra từ "Ukraine".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sẽ có kết cục không như mong muốn của Mỹ trong cuộc xung đột này

   Xóa
 14. Мария Шараповаlúc 21:45 20 tháng 12, 2022

  В Индонезии готовят новые программы по сотрудничеству с Россией-Indonesia chuẩn bị các chương trình hợp tác mới với Nga
  16:04 20.12.2022
  https://ria.ru/20221220/indoneziya-1840029490.html
  Indonesia chuẩn bị chương trình hợp tác với Nga trong lĩnh vực nguyên liệu quý hiếm
  Đại sứ Nga tại Indonesia Lyudmila Vorobyova với các thành viên của Ủy ban Hữu nghị của Nhân dân Nga và Indonesia tại Jakarta
  MOSCOW, ngày 20 tháng 12 - RIA Novosti. Joko Purvanto, Chủ tịch Ủy ban Hữu nghị của Nhân dân Nga và Indonesia , cho biết Indonesia đang chuẩn bị một số chương trình hợp tác với Nga trong khuôn khổ liên minh các quốc gia khai thác nguyên liệu quý hiếm .
  Purvanto đã thông báo ý định của Indonesia tại cuộc gặp với Đại sứ Nga tại nước này Lyudmila Vorobyeva.
  "Chúng tôi đang chuẩn bị các chương trình hợp tác khác nhau với Nga để phát triển ý tưởng về một liên minh các quốc gia sản xuất vật liệu quý hiếm", cổng thông tin địa phương bergelora.com dẫn lời chủ tịch ủy ban.
  Ông Purvanto nói thêm rằng Indonesia sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kiến ​​thức cũng như kinh nghiệm với Nga.
  Vào tháng 10, Bộ trưởng Đầu tư Indonesia Bahlil Lahadalia nói với Financial Times rằng nước này đang xem xét khả năng thành lập một cartel giống như OPEC đối với niken và các kim loại quan trọng khác được sử dụng trong pin.
  Didit Ratam, đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia, nói với RIA Novosti vào tháng 11 rằng ông cho phép Nga tham gia vào liên minh mới.

  Trả lờiXóa
 15. Đầu tư du lịch phải có chiều sâu

  Trả lờiXóa