Thứ Tư, 28 tháng 12, 2022

Asia Times: ĐỨC KHÔNG MUỐN LÀM CHƯ HẦU CHO MỸ!

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tập Cận Bình đã có nhiều điều để thảo luận trong cuộc gặp gần đây. Hình ảnh: Screengrab / BBC
Mời những ai biết tiếng Anh xin hãy đọc bản gốc bài báo trên Asia Times (Thời báo Châu Á) với tiêu đề A Germany-China-Russia triangle on Ukraine- Dịch: Tam giác Đức-Trung-Nga về Ukraine
Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này...
*****
A Germany-China-Russia triangle on Ukraine- Dịch: Tam giác Đức-Trung-Nga về Ukraine
Đức thách thức Hoa Kỳ bằng cách duy trì quan hệ nồng ấm với Trung Quốc, quốc gia mà Berlin coi là có vai trò đặc biệt trong việc kiến ​​tạo hòa bình ở Ukraine
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài  báo trên Asia Times

NGÀY 25 THÁNG 12 NĂM 2022
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken có lẽ nghĩ rằng với vai trò tự bổ nhiệm là cảnh sát thế giới, ông có đặc quyền kiểm tra xem chuyện gì đang xảy ra giữa Đức, Trung Quốc và Nga mà ông không được biết. Tuy nhiên, cuộc gọi của Blinken tới Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vào thứ Sáu (23/12) hóa ra lại thất bại.
Chắc chắn nhất, ý định của ông là thu thập thông tin chi tiết về hai cuộc trao đổi cấp cao mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có vào những ngày liên tiếp vào tuần trước – với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất và cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tương ứng.
Blinken có thể đã đưa ra một phỏng đoán thông minh rằng cuộc điện thoại của Steinmeier với Tập vào thứ Ba và chuyến thăm bất ngờ của Medvedev tới Bắc Kinh và cuộc gặp của ông với Tập vào thứ Tư có thể không phải là ngẫu nhiên.
Nhiệm vụ của Medvedev sẽ là chuyển một số thông điệp rất nhạy cảm từ Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Tập. Các báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng Moscow và Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một cuộc gặp giữa Putin và Xi vào cuối tháng này.
Steinmeier là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm, từng đảm nhiệm chức vụ ngoại trưởng từ 2005 đến 2009 và một lần nữa từ 2013 đến 2017, cũng như phó thủ tướng Đức từ 2007 đến 2009 – tất cả đều trong thời kỳ Angela Merkel làm thủ tướng (2005-2021) ). Bà Merkel đã để lại một di sản là mối quan hệ của Đức với cả Nga và Trung Quốc đều tăng vọt.
Steinmeier là một chính trị gia cấp cao thuộc Đảng Dân chủ Xã hội, giống như thủ tướng hiện tại Olaf Scholz. Chắc chắn rằng cuộc điện đàm của Steinmeier với Tập là để tham khảo ý kiến ​​của Scholz. Đây là một điều.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 4/11/2022. Ảnh: Chính phủ Liên bang Đức
Quan trọng nhất, Steinmeier đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đàm phán hai Thỏa thuận Minsk (2014 và 2015), cung cấp một gói các biện pháp nhằm ngăn chặn giao tranh ở Donbas trong hạ nguồn của cuộc đảo chính do Hoa Kỳ tài trợ ở Kiev.
Khi các thỏa thuận Minsk bắt đầu sáng tỏ vào năm 2016, Steinmeier đã tham gia với một ý tưởng khéo léo mà sau này được gọi là Công thức Steinmeier đánh vần trình tự các sự kiện được nêu trong các thỏa thuận.
Cụ thể, công thức Steinmeier kêu gọi tổ chức bầu cử tại các vùng lãnh thổ do phe ly khai nắm giữ ở Donbas theo luật pháp Ukraine và sự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Nó đề xuất rằng nếu OSCE đánh giá việc bỏ phiếu là tự do và công bằng, thì quy chế tự trị đặc biệt cho các vùng lãnh thổ sẽ được bắt đầu.
Tất nhiên, tất cả đó bây giờ đã lùi vào lịch sử. Mới đây bà Merkel đã “thú nhận” trong cuộc phỏng vấn với báo Zeit rằng trên thực tế, thỏa thuận Minsk là một nỗ lực của phương Tây nhằm câu giờ, tìm kiếm “thời gian vô giá” để Kiev tự tái vũ trang.
Với bối cảnh phức tạp này, Blinken hẳn sẽ cảm thấy có điều gì đó không ổn khi Steinmeier bất ngờ gọi điện cho Tập Cận Bình, và Medvedev bất ngờ xuất hiện ở Bắc Kinh vào ngày hôm sau và được chủ tịch Trung Quốc tiếp đón. Đáng chú ý, các báo cáo của Bắc Kinh khá lạc quan về mối quan hệ của Trung Quốc với Đức và Nga.
Ông Tập đưa ra đề xuất ba điểm cho Steinmeier về phát triển quan hệ Trung Quốc-Đức và tuyên bố rằng “Trung Quốc và Đức luôn là đối tác đối thoại, phát triển và hợp tác cũng như đối tác giải quyết các thách thức toàn cầu”.
Tương tự, trong cuộc gặp với Medvedev , ông nhấn mạnh rằng “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để không ngừng thúc đẩy quan hệ Trung-Nga trong kỷ nguyên mới và làm cho quản trị toàn cầu công bằng và bình đẳng hơn”.
Cả hai bài đọc đều đề cập đến Ukraine như một chủ đề thảo luận, với việc Tập nhấn mạnh rằng “Trung Quốc luôn cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình” (với Steinmeier) và “tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình” (với Medvedev).
Nhưng Blinken đã thực hiện sứ mệnh của mình một cách vụng về khi đưa ra các vấn đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là “tình hình Covid-19 hiện tại” ở Trung Quốc và “tầm quan trọng của tính minh bạch đối với cộng đồng quốc tế”.
Không có gì ngạc nhiên khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nghiêm khắc giảng bài Blinken không được “tham gia đối thoại nhưng lại đồng thời ngăn chặn đối thoại” hoặc “nói chuyện hợp tác nhưng đồng thời đâm Trung Quốc”.
Vương nói: “Đây không phải là sự cạnh tranh hợp lý, mà là sự đàn áp phi lý. Nó không có ý nghĩa để giải quyết đúng đắn các tranh chấp, mà là để tăng cường xung đột. Trên thực tế, nó vẫn là thói quen bắt nạt đơn phương cũ. Điều này không hiệu quả với Trung Quốc trong quá khứ và cũng sẽ không hiệu quả trong tương lai.”
Vương Nghị có đôi lời với người đồng cấp Hoa Kỳ Antony Blinken. Hình ảnh: Facebook
Cụ thể, về vấn đề Ukraine, ông Vương nói: “Trung Quốc luôn đứng về phía hòa bình, các mục đích của Hiến chương Liên Hợp Quốc và xã hội quốc tế để thúc đẩy hòa bình và đàm phán. Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng theo cách riêng của Trung Quốc.” Đánh giá từ tài liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Blinken đã thất bại trong việc lôi kéo Vương vào một cuộc trò chuyện có ý nghĩa về Ukraine.
Thật vậy, những lời đề nghị gần đây của Đức với Bắc Kinh liên tiếp diễn ra nhanh chóng – chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Scholz tới Trung Quốc vào tháng trước với một phái đoàn gồm các CEO hàng đầu của Đức và cuộc điện đàm của Steinmeier vào tuần trước – đã khiến Washington  không mấy vừa lòng.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden kỳ vọng Đức sẽ phối hợp với Washington trước thay vì đưa ra các sáng kiến ​​riêng đối với Trung Quốc. (Thật thú vị, Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Đức duy trì quyền tự chủ chiến lược của mình.)
Ngoại trưởng thân Mỹ hiện tại của Đức, Annalena Baerbock, đã tránh xa chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Scholz. Rõ ràng, cuộc gọi điện thoại của Steinmeier cho Tập xác nhận rằng Scholz đang đi theo kế hoạch theo đuổi con đường can dự mang tính xây dựng với Trung Quốc, giống như bà Merkel đã làm, bất kể tình trạng mối quan hệ căng thẳng của Hoa Kỳ với Trung Quốc.
Điều đó nói rằng, thảo luận về hòa giải ở Ukraine với Trung Quốc là một bước đi táo bạo của giới lãnh đạo Đức vào thời điểm hiện tại khi chính quyền Biden đang tham gia sâu vào cuộc chiến ủy nhiệm với Nga và có mọi ý định hỗ trợ Ukraine “miễn là nó nhận."
Nhưng có một mặt khác của nó. Đức đã kiềm chế sự tức giận và sỉ nhục của mình trong vài tháng qua. Đức không thể không cảm thấy rằng họ đã bị chơi trò đếm ngược đến cuộc xung đột ở Ukraine - một điều đặc biệt khó chịu đối với một quốc gia thực sự theo chủ nghĩa Đại Tây Dương trong định hướng chính sách đối ngoại của mình.
Các bộ trưởng Đức đã công khai bày tỏ sự không hài lòng rằng các công ty dầu mỏ của Mỹ đang khai thác một cách trơ trẽn cuộc khủng hoảng năng lượng sau đó để kiếm lợi nhuận trời cho bằng cách bán khí đốt với giá nội địa ở Mỹ cao gấp 3 đến 4 lần.
Đức cũng lo ngại rằng Đạo luật giảm lạm phát của chính quyền Biden , dựa trên các khoản đầu tư cơ bản về khí hậu và năng lượng sạch, có thể dẫn đến việc ngành công nghiệp Đức di cư sang Mỹ.
Điều tồi tệ nhất trong tất cả là việc phá hủy các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream. Nước Đức phải biết khá rõ về các thế lực đứng sau hành động khủng bố đó, nhưng nước này thậm chí không thể gọi chúng ra và phải kìm nén cảm giác nhục nhã và phẫn nộ.
Một công nhân kiểm tra thiết bị giám sát tại trạm nén Slavyanskaya, điểm đầu của đường ống Nord Stream 2 của Nga. Ảnh: TASS
Việc phá hủy các đường ống Nord Stream khiến việc hồi sinh mối quan hệ Đức-Nga trở thành một vấn đề cực kỳ nan giải. Đối với bất kỳ dân tộc nào có một lịch sử đáng tự hào, việc chấp nhận bị đẩy đi như một con tốt là hơi quá đáng.
Scholz và Steinmeier là những chính trị gia dày dạn kinh nghiệm và sẽ biết khi nào nên đào sâu và thu mình lại. Trong mọi trường hợp, Trung Quốc là một đối tác cực kỳ quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế của Đức. Đức khó có thể để Mỹ phá hủy quan hệ đối tác với Trung Quốc và biến nước này thành một nước chư hầu (vassal state) của Mỹ.
Khi nói đến cuộc chiến Ukraine, Đức đã trở thành quốc gia tiền tuyến, nhưng chính Washington mới là bên quyết định chiến thuật và chiến lược của phương Tây. Đức cho rằng Trung Quốc có vị trí duy nhất để trở thành một người kiến ​​tạo hòa bình ở Ukraine. Các dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh cũng đang hâm nóng ý tưởng đó.
Tác giả M. K. Bhadrakumar
Google.tienlang giới thiệu đôi nét về tác giả:
Ông M. K. Bhadrakumar
Ông M. K. Bhadrakumar là người viết chuyên mục cho tờ báo Ấn Độ The Hindu và Deccan Herald. Trước đó, ông đã làm việc 30 năm tại Bộ Ngoại giao Ấn Độ, là Đại biện lâm thời tại Kuwait và Kabul, Phó Cao ủy tại Islamabad, Đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan.
Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu
=========
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Mời xem thêm một số bài liên quan:

21 nhận xét:

 1. "Điều tồi tệ nhất trong tất cả là việc phá hủy các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream. Nước Đức phải biết khá rõ về các thế lực đứng sau hành động khủng bố đó, nhưng nước này thậm chí không thể gọi chúng ra và phải kìm nén cảm giác nhục nhã và phẫn nộ."

  Trả lờiXóa
 2. Tìm thấy "lỗ hổng lớn" trong chiến lược thống trị của Mỹ
  09:49 28.12.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Chính sách đối ngoại và thương mại của Tổng thống Joe Biden là một "lỗ hổng lớn" trong chiến lược dài hạn của Hoa Kỳ ở thực tiễn kỷ nguyên địa chính trị mới, một bài báo trên tờ Independent nhận định.
  Như tờ báo lưu ý, ông Biden gọi thập niên hiện tại là "quyết định", tuy nhiên cái mác này khó có thể phản ánh được thời điểm - đó là sự khởi đầu của kỷ nguyên cạnh tranh giữa các cường quốc, khi trật tự thế giới do người Mỹ tạo ra có thể bị Nga và Trung Quốc "phá hủy một cách cưỡng bức".
  Trong khi đó theo quan điểm của Mỹ, Nga là một vấn đề “cấp bách”, trong khi “mối đe dọa nghiêm trọng hơn” đến từ Trung Quốc, quốc gia duy nhất có khả năng lật đổ Mỹ khỏi “ngai vàng cường quốc số một thế giới".
  Những biến đổi nói trên diễn ra vào thời điểm mà trọng lượng tương đối của Hoa Kỳ trong nền kinh tế toàn cầu đang giảm, còn GDP của Trung Quốc đã vượt qua GDP của Hoa Kỳ tính theo sức mua tương đương, tờ báo nhắc nhở, Hơn nữa, sự hỗ trợ của phương Tây ở Nam bán cầu rất mong manh: nhiều quốc gia coi mình là nạn nhân của cuộc xung đột xa xôi ở châu Âu, hơn nữa, họ không muốn trở thành tâm điểm trong cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc.
  Trong tình hình đó ông Biden đã "làm dịu" mong muốn của Mỹ chia thế giới thành "dân chủ và chuyên quyền" bằng cách tổ chức một loạt hội nghị cấp cao lớn trong khu vực, ấn phẩm phân tích tiếp.
  "Lỗ hổng lớn trong chiến lược của ông ấy là thiếu một chính sách kinh tế và thương mại hấp dẫn có thể gắn kết các đồng minh và bạn bè chặt chẽ hơn nữa", - tờ Independent chỉ rõ.
  Trong chính sách kinh tế đối ngoại của Hoa Kỳ dưới thời Biden có "rất nhiều tính chất bảo hộ": trợ cấp cho công nghệ "xanh" và sản xuất chất bán dẫn, cũng như hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các chip tiên tiến.
  "Chính sách này đang gây căng thẳng với các đồng minh châu Âu và châu Á, khi hạn chế việc tiếp cận thị trường Mỹ, hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc và chuyển hướng đầu tư", - tờ báo nhấn mạnh.

  Ngoài ra còn một "mối lo ngại thường trực" nữa liên quan đến nền dân chủ ở chính phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ, nơi chính trị vẫn mang tính chất "phân cực cao", tờ Independent kết luận.

  Trả lờiXóa
 3. Người Pháp dự đoán phương Tây gặp rắc rối sau sắc lệnh của Putin
  09:28 28.12.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Độc giả báo Pháp Le Figaro dự đoán phương Tây sẽ phải gánh những hậu quả khó chịu do việc hạn chế giá dầu của Nga và các biện pháp trả đũa của Moskva.
  Trước đó hôm thứ Ba Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cấm cung cấp dầu và các sản phẩm dầu của Nga nếu hợp đồng trực tiếp hoặc gián tiếp bao gồm quy định giá trần. Nghị định về các biện pháp đặc biệt liên quan đến việc một số quốc gia thiết lập giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu của Nga "bắt đầu áp dụng vào ngày 01/2/2023 và có hiệu lực đến ngày 01/7/2023".
  Độc giả Pháp đưa ra dự báo về hậu quả đối với phương Tây sau các bước đáp trả của giới lãnh đạo Nga.
  “Mục tiêu hạn chế tài chính của Nga là chuyện hão huyền. Biện pháp hạn chế nguồn cung dầu của Nga chỉ là chuyện của phương Tây và sẽ làm giá dầu trên các thị trường quốc tế tăng hơn nữa. Nga đã chuyển sang cung cấp cho Trung Quốc và Ấn Độ (chiếm 1/3 dân số thế giới)", - một nhà bình luận có nick Jolo la Trompette nhận xét.
  “Quyết định có thể đoán trước này cho thấy Nga có những khách hàng khác có thể thay thế EU ... một số chuyên gia trong lĩnh vực này đã cảnh báo về việc Nga dễ dàng lách các biện pháp của phương Tây và mối nguy hiểm mà những biện pháp đó gây ra cho EU”, - TIESSE DI HOYE cho biết.
  “Việc EU hạn chế giá dầu sẽ khiến nền kinh tế châu Âu quỵ ngã… đây là một biện pháp vô nghĩa”,- enreve quả quyết.

  “Về cơ bản, nó không thay đổi được điều gì. Các biện pháp trừng phạt của EU về việc đưa ra mức giá trần chấp nhận được không ảnh hưởng đến người Nga theo bất kỳ cách nào. Mặt khác, EU sẽ buộc phải mua dầu từ Ả Rập Saudi hoặc Mỹ. Vấn đề duy nhất đặt ra là mua với giá nào”, - rococolag viết.

  Vào ngày 5 tháng 12, các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của phương Tây bắt đầu có hiệu lực: Liên minh châu Âu ngừng tiếp nhận dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển, còn các nước G7, Úc và EU áp đặt giới hạn về giá cho dầu vận chuyển bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng, việc vận chuyển và bảo hiểm dầu mua với giá đắt hơn bị cấm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cấm vận như vậy mà Nga vẫn tăng trưởng 0.3 % đó

   Xóa
 4. Phương Tây đang mất dần ảnh hưởng ở châu Phi
  08:29 28.12.2022
  MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ và các cường quốc thuộc địa cũ Anh và Pháp đang mất dần ảnh hưởng ở châu Phi trong những năm gần đây, trong khi Nga và Trung Quốc tiếp tục tăng cường sự hiện diện tại khu vực này, tờ Times viết.
  “Ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga cho thấy các mối quan hệ ở lục địa phát triển nhanh nhất thế giới (châu Phi) đang thay đổi. Trong những năm gần đây Mỹ và các cường quốc thuộc địa cũ là Anh và Pháp đã mất dần vị thế vào tay Trung Quốc, Nga và những đấu thủ nhỏ hơn như Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia vùng Vịnh”, - bài báo viết.
  Tờ báo cũng nhấn mạnh rằng Nga có thể trông cậy vào sự hỗ trợ to lớn ở châu Phi, nơi "trong một thời gian dài là sân chơi của các cường quốc", ở cấp độ quốc tế trước hết là ở Liên hợp quốc.
  Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2022
  Mỹ không thể cạnh tranh với Trung Quốc ở châu Phi
  14 Tháng Mười Hai, 07:02
  Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi được tổ chức vào tháng 12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã "cố gắng lôi kéo nguyên thủ các nước châu Phi" đứng về phía phương Tây. Tuy nhiên, tờ báo lưu ý rằng vòng đấu mới của cuộc chiến giành châu Phi vừa mới bắt đầu "có thể đã thất bại" trong bối cảnh sự hiện diện ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc trong khu vực.
  Tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi có các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của 49 nước châu Phi, cũng như đại diện của Liên minh châu Phi. Một số quốc gia - Mali, Burkina Faso, Guinea và Sudan, nơi trước đó diễn ra đảo chính - không được mời tham dự cuộc họp kéo dài ba ngày này. Diễn đàn không có sự tham gia của Eritrea, quốc gia mà Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao. Các nhà lãnh đạo của Zimbabwe và Nam Phi trước đó đã tuyên bố hủy chuyến đi vì những lý do khác nhau.
  Trước đó, ông Alexei Murzenok, Giám đốc Chương trình Đối tác quốc tế của Trung tâm xuất khẩu Nga tỏ ý tin tưởng rằng thị trường châu Phi và châu Á có nhiều triển vọng cho việc xuất khẩu hàng hóa mang thương hiệu "Made in Russia".
  Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nga sẽ tìm kiếm đối tác tại các quốc gia đang phát triển năng động - ở châu Á, châu Mỹ Latinh và châu Phi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nga sẽ không đầu hàng trước cấm vận của Mỹ và Châu Âu

   Xóa
 5. Zelensky vi phạm các yêu cầu chính của EU
  04:49 28.12.2022
  Moskva (Sputnik) - Liên minh châu Âu chú ý đến một quy trình nguy hiểm trong chương trình nghị sự của Ukraina, có thể cho phép can thiệp chính trị vào việc bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án Hiến pháp của đất nước, Politico đưa tin.
  Như bài báo giải thích, vào ngày 13 tháng 12, Quốc hội Ukraina bỏ phiếu thông qua luật cải cách Tòa án Hiến pháp, điều này khiến Ủy ban châu Âu lo ngại.
  Theo thủ tục mới, các thẩm phán sẽ được lựa chọn bằng một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản bởi một nhóm cố vấn gồm ba quan chức chính phủ và ba chuyên gia độc lập. Quyết định của nhóm không phải là quyết định cuối cùng, cho phép các ứng cử viên không vượt qua được cuộc đánh giá vẫn có thể tranh cử vào các ghế tại Tòa án Hiến pháp. Theo các chuyên gia, tất cả điều này mang lại cho văn phòng tổng thống một cách để thao túng thành phần thẩm phán và quyết định của Tòa án Hiến pháp.
  "Ủy ban Venice khuyến nghị luật mới nên được sửa đổi để bao gồm thành viên thứ bảy trong nhóm, trao cho các chuyên gia độc lập quyền bỏ phiếu quyết định trong việc lựa chọn. Ủy ban cũng khuyến nghị các quyết định của nhóm cố vấn phải có tính ràng buộc, khiến các ứng cử viên bị đánh giá tiêu cực có thể trở thành thẩm phán Tòa án Hiến pháp. Tuy nhiên, vào ngày hôm sau, Zelensky đã ký dự luật", - ấn phẩm nêu rõ.
  Một quyết định như vậy làm cạn kiệt sự kiên nhẫn của các nhà quản lý châu Âu với Ukraina. Ana Pisonero, phát ngôn viên Ủy ban châu Âu về việc mở rộng EU, nói Ủy ban hy vọng chính quyền Ukraina sẽ thực hiện đầy đủ các khuyến nghị của Ủy ban Venice và sẽ giám sát quá trình này.
  "Vì sự nổi tiếng của Zelensky, các đối tác quốc tế không muốn chỉ trích Ukraina gay gắt như trước, vì họ không muốn làm suy yếu quyền lực của ông ấy theo bất kỳ cách nào trong cuộc chiến đang diễn ra. Nhưng cần có một ranh giới đỏ", - Mikhail Zhernakov, chủ tịch hội đồng quản trị của Tổ chức Dejure Ukraina giải thích cho ấn phẩm.

  Trả lờiXóa
 6. "Tên lửa không phải như đồ bán trong siêu thị": Bộ Quốc phòng Ý nói về viện trợ quân sự cho Ukraina
  16:40 28.12.2022
  Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2022
  © AP Photo / Geert Vanden Wijngaert
  Matxcơva (Sputnik) - Viện trợ quân sự cho Ukraina không nên làm cạn kiệt nguồn dự trữ của chính nước Ý, Bộ trưởng Quốc phòng Guido Crosetto nói.
  Theo ông, Kiev đã yêu cầu hỗ trợ trong vài tháng qua. Rome sẵn sàng làm việc đó nhưng không ảnh hưởng đến an ninh của mình.
  "Tên lửa không phải đồ bán trong siêu thị, chúng là những hệ thống phức tạp, mất nhiều thời gian để sản xuất", Bộ trưởng cho biết.

  Ông Crosetto lưu ý rằng nếu Ý cung cấp các hệ thống phòng không cho Kiev đi chăng nữa thì nước này sẽ làm vậy "mà không bị cạn kiệt và tự tin về chất lượng của hệ thống này."
  Quân nhân Nga ở khu vực phía nam của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2022
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Ý ngừng giao vũ khí cho Ukraina
  10 Tháng Mười Một, 15:34
  Về kết thúc cuộc xung đột
  Người đứng đầu bộ quốc phòng cũng bày tỏ hy vọng về một kết thúc nhanh chóng cho cuộc xung đột ở Ukraina.
  "Chúng ta phải xây dựng đối thoại và tận dụng mọi cơ hội một cách nghiêm túc. Chúng ta phải nói chuyện với tất cả các chủ thể. Và tôi nghĩ rằng vai trò của Thủ tướng Giorgi Meloni và Italy có thể không phải là thứ yếu trong đó", Bộ trưởng nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Châu Âu đã cảm nhận rõ ý đồ của Mỹ trong cuộc chiến này

   Xóa
 7. Điện Kremlin tiết lộ chi tiết về phản ứng đáp trả của Nga đối với việc áp trần giá dầu
  17:49 28.12.2022
  Matxcơva (Sputnik) - Sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin về phản ứng của Nga đối với "giá trần" của dầu cũng áp dụng cho các hợp đồng hiện có, nếu trong đó có tham chiếu đến "giá trần" này, thư ký báo chí của người đứng đầu nhà nước Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm Thứ tư.
  "Nếu trong những hợp đồng này có chứa tham chiếu đến một "mức trần giá nhất định", thì tất nhiên cũng thuộc diện bị áp dụng. Điều này là không thể chấp nhận được. Nhưng nếu không có tham chiếu đến mức giá trần, thì sẽ không bị áp dụng", - ông Peskov nói.

  Ngày 5 tháng 12, các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của phương Tây bắt đầu có hiệu lực: Liên minh châu Âu ngừng tiếp nhận dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển và các nước G7, Úc và EU áp đặt giới hạn giá vận chuyển đường biển ở mức 60 đô la một thùng, dầu có giá đắt hơn bị cấm vận chuyển và bảo hiểm.
  Một ngày trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về các biện pháp trả đũa. Từ tháng Hai, việc cung cấp dầu cho những người mua tham gia hạn chế này sẽ bị cấm.
  Việc áp dụng "giá trần" đối với khí đốt đang được phân tích
  "Thị trường khí đốt có những đặc thù riêng. Tình hình đang được phân tích và tất nhiên sau khi việc này hoàn tất sẽ có những bước đi cụ thể tiếp theo", - người phát ngôn Điện Kremlin cho biết khi trả lời câu hỏi, liệu có thể mong đợi một sắc lệnh khác của Tổng thống Nga Vladimir Putin về các biện pháp trả đũa đối với việc áp trần giá khí đốt hay không.

  "Tạm thời còn quá sớm để nói về điều này," – ông Peskov nói.

  Trước đó, Liên minh châu Âu cuối cùng đã nhất trí về việc tạo ra một cơ chế tạm thời để điều chỉnh thị trường khí đốt với giới hạn giá thả nổi. Cơ chế này sẽ tự động được kích hoạt khi giá giao hàng tương lai hàng tháng tại trung tâm khí đốt lớn nhất châu Âu TTF vượt quá 180 euro mỗi MWh trong ba ngày làm việc, đồng thời khi giá này cao hơn 35 euro so với giá chỉ định của LNG trên thị trường thế giới. Công cụ sẽ được áp dụng từ tháng 2 năm 2023. Tạm thời biện pháp này có hạn trong vòng một năm, Ủy ban châu Âu sẽ có thể đề xuất gia hạn nếu cần thiết.

  Trả lờiXóa
 8. Bộ Quốc phòng Nga: Kiev mất 200 người ở hướng Kupiansk và Krasnyi Lyman
  19:02 28.12.2022
  Matxcơva (Sputnik) - Trên hướng Kupiansk và Krasnyi Lyman, Kiev mất 200 người trong ngày qua, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin.
  "Hơn 30 quân nhân Ukraina, ba xe chiến đấu bọc thép và hai phương tiện đã bị phá hủy theo hướng Kupiansk sau khi các đơn vị Lực lượng Vũ trang Ukraina trúng hỏa lực tại các khu vực điểm dân cư Sinkovka, Timkovka và Kislovka ở vùng Kharkov", - Bộ cho biết.

  Theo hướng Krasnyi Lyman, hỏa lực pháo binh đã tấn công bốn đại đội chiến thuật của các lữ đoàn tấn công trên không 25, 80 và 95 của quân đội Ukraina, cũng như lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 103 trong các khu vực điểm dân cư Novolyubovka, Nevsky của LNR , Terny của DNR, cũng như khu lâm nghiệp Serebryansky.
  "Đã tiêu diệt hơn 170 quân nhân Ukraina, phá hủy 2 xe bọc thép chở quân và 4 xe bán tải", Bộ cho biết.
  Công tác chiến đấu của pháo binh Nga ở vùng Zaporozhye
  "Một nhà kho chứa vũ khí và thiết bị quân sự đã bị phá hủy gần làng Gulyaipole, vùng Zaporozhye", - Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một báo cáo.

  Ngoài ra, đã đánh trúng 5 sở chỉ huy của quân đội Ukraina ở khu vực Kharkov và DNR, 72 đơn vị pháo binh ở các vị trí bắn, nhân lực và thiết bị quân sự ở 97 quận.
  Lực lượng Vũ trang Nga tiêu diệt hơn 80 binh sĩ Ukraina ở hướng Donetsk
  "Ở hướng Donetsk, hỏa lực và hành động tích cực của quân đội Nga đã tiêu diệt hơn 80 quân nhân Ukraina, phá hủy một xe tăng, 4 xe chiến đấu bọc thép và 5 phương tiện trong ngày qua", - ông Konashenkov nói.
  Ngoài ra, đã tiêu diệt nhóm trinh sát và phá hoại của Lực lượng Vũ trang Ukraina, đang hoạt động theo hướng điểm dân cư Vladimirovka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trên hướng Nam Donetsk, các đơn vị thuộc Lữ đoàn cơ giới số 72 của Lực lượng Vũ trang Ukraina, cũng như lính đánh thuê nước ngoài trong khu vực thành phố Ugledar của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, đã bị tấn công. Đã tiêu diệt được hơn 70 quân nhân Ukraina và lính đánh thuê, phá hủy 5 phương tiện chiến đấu bọc thép và 2 xe bán tải.
   Trong cuộc giao tranh phản kích gần khu định cư Krasnogorovka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk, đã phá hủy hai hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất và một khẩu pháo FH-70 do Đức sản xuất, được sử dụng để thực hiện các vụ pháo kích vào các khu dân cư của thành phố Donetsk.
   Ngoài ra, theo ông Konashenkov, gần thành phố Seversk đã phá hủy 3 phương tiện chiến đấu của hệ thống tên lửa phóng loạt Grad của Ukraina.

   Xóa
 9. Trước EU, Hungary sẽ nêu vấn đề sửa đổi lệnh trừng phạt Nga
  21:43 28.12.2022
  Matxcơva (Sputnik) - Vào năm 2023, Hungary có kế hoạch nêu vấn đề với lãnh đạo Liên minh châu Âu về việc sửa đổi các biện pháp trừng phạt Nga vì cuộc xung đột ở Ukraina. Điều này đã được công bố vào thứ Tư trong cuộc phỏng vấn của ấn phẩm trực tuyến "Index"với Balazs Orban, cố vấn chính trị cho Thủ tướng Hungary.
  "Các biện pháp trừng phạt chỉ có thời hạn, chúng không tự động gia hạn. Chúng đã có hiệu lực từ 8 đến 10 tháng, vì vậy đã đến lúc thảo luận tại Brussels về những biện pháp trừng phạt nào có ý nghĩa và điều gì không, và rõ ràng là nếu giữ chúng, chúng tôi chỉ tự bắn vào chân mình", - Orban nói.

  "Chúng tôi kêu gọi thảo luận về vấn đề này", - cố vấn thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm các cuộc tham vấn quốc gia về biện pháp trừng phạt diễn ra ở Hungary từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 12 sẽ củng cố vị thế của chính phủ nước này trong đàm phán với Bruxelles.
  "Chúng tôi không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt nào. Chúng tôi không ngăn chặn một số biện pháp trừng phạt vì lợi ích của sự thống nhất châu Âu, nhưng khi lợi ích sống còn của Hungary bị đe dọa, chúng tôi sẽ đấu tranh để loại trừ hoặc ngăn chặn việc áp dụng các biện pháp trừng phạt. Đó là quan điểm của Hungary cho tới nay", - Balazs Orban giải thích.
  Các biện pháp trừng phạt chống Nga
  Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraina, phương Tây đã tăng cường áp lực trừng phạt đối với Matxcơva.
  Các nước thuộc Liên minh Châu Âu xem xét phương án từ bỏ dầu mỏ và khí đốt của Nga. Nhiều quốc gia tuyên bố đóng băng tài sản của Nga và kêu gọi từ bỏ năng lượng Nga. Tất cả những điều này đã trở thành vấn đề đối với Mỹ và châu Âu, khiến giá nhiên liệu và lương thực tăng mạnh.

  Trả lờiXóa
 10. Báo Trung Quốc viết về giấc mơ viển vông của Ukraina
  18:50 28.12.2022
  Matxcơva (Sputnik) - "Hội nghị thượng đỉnh hòa bình" do Ukraina đề xuất khó có thể diễn ra, đặc biệt là nếu không có Nga, tờ Global Times (Thời báo Hoàn cầu) của Trung Quốc viết.
  "Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba nói rằng trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp nào về hòa bình, Nga phải bị đưa ra trước tòa án quốc tế vì "tội ác chiến tranh" của mình. Đây là một giấc mơ hoàn toàn phi thực tế của Kiev," - ấn phẩm viết.

  Ngoài ra, nếu không có Nga, một sự kiện như vậy sẽ mất đi ý nghĩa như một nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột, bài báo lưu ý.
  "Ngay từ đầu, Kiev đã hy vọng gây áp lực lên Matxcơva thông qua ngoại giao toàn cầu. Nhưng hy vọng hão huyền mà phương Tây chìa ra cho chính quyền Ukraina chỉ có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng chính trị và gia tăng hận thù giữa hai bên", - tác giả bài báo giải thích.

  Làm thế nào giải quyết cuộc xung đột Ukraina?
  Theo nhà phân tích Trung Quốc Zhang Hong, Nga vẫn là một cường quốc quân sự hùng mạnh và sự hỗ trợ hạn chế của phương Tây dành cho Ukraina chỉ có thể giúp được phần nào vị thế hiện tại của nước này trên chiến trường chứ không thể giúp giành chiến thắng trong cuộc đối đầu.
  "Ngoại giao vẫn là cách hợp lý và thực tế nhất để đạt được hòa bình giữa Nga và Ukraina. Giờ đây, chìa khóa mở cánh cửa hòa bình nằm trong tay phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ. Họ nên giúp hạ nhiệt tình hình và thúc đẩy lối suy tư hợp lý, chứ không phải thổi bùng ngọn lửa và giúp Kiev xây lâu đài trên không," - bài viết tóm tắt.

  Trả lờiXóa
 11. Cuộc chiến giữa Nga - Ukraine còn lâu mới có thể ngưng chiến. Lý do, đơn giản là Mỹ - phương Tây muốn Ukraine đánh Nga thay cho họ.
  Nước Mỹ có nhiều người thông thái, muốn làm bá chủ thế giới nên đưa quân đi đánh nước này, nước khác khắp cả thế giới. Họ ỷ sức mạnh về quân sự, sự chi phối Liên Hợp quốc, chi phối nhiều nước ép, dụ một số nước theo phò họ cùng đánh với Mỹ. Họ "thông minh" nhưng thủ đoạn, lừa dối nên không còn sáng suốt trong xử lý sự việc dẫn đến sai lầm nhiều trường hợp, điển hình là đưa B52 đánh ra Hà Nội, Hải Phòng bị quân dân ta cho nốc - ao, đánh Áp-ga-ních-tăng, cuối cùng phải rút chạy bị người các nước chế nhạo...
  Nay họ tạo được cuộc chiến giữa Nga-Ukraine thực hiện mưu đồ làm suy yếu nước Nga mà không phải dùng quân của Mỹ đánh Nga như ở Việt Nam, Ap-ga-nich-tăng, chỉ chi tiền, vũ khí nên họ mừng vì có người Ukraine chết thay cho họ, nên muốn cuộc chiến kéo dài có lợi cho Mỹ, chỉ tội cho các nước EU vì phải vâng lời Mỹ nên lãnh hậu quả lạm phát, đời sống người dân gặp khó khăn.
  Tình hình này chỉ khi nào ở Mỹ, EU có lực lượng phản chiến mạnh chống lại chính quyền, ngăn viện trợ cho Ukraine, buộc nước này phải chấp nhận hiện trạng thực tế và những yêu sách của Nga, lúc đó mới có ánh sáng ở cuối đường hầm. Nghĩa là cả năm 2023, vẫn chưa có tình hình mới xảy ra ở Ukraine.

  Trả lờiXóa
 12. Ông già Thép này lâu lâu có nhận xét rất hay, đáng đọc.

  Trả lờiXóa