Thứ Sáu, 1 tháng 9, 2023

CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC VẠCH TRẦN ẢO TƯỞNG CHIẾN TRANH CỦA HOA KỲ

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Greyzone (Mỹ)

Kính mời những ai biết tiếng Anh,  xin hãy tự đọc bản gốc bài trên báo Greyzone (Mỹ) với tiêu đề Pentagon campaign to recruit Vietnam as military ally against China exposed delusions of US war strategy – Dịch: Chiến dịch của Lầu Năm Góc lôi kéo Việt Nam làm đồng minh quân sự chống Trung Quốc vạch trần ảo tưởng về chiến lược chiến tranh của Mỹ

https://thegrayzone.com/2021/04/08/pentagon-vietnam-military-china-us-war/

Lưu ý: Bài báo này được đăng từ ngày 08 tháng Tư năm 2021.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….. 

*****

 Pentagon campaign to recruit Vietnam as military ally against China exposed delusions of US war strategy – Dịch: Chiến dịch của Lầu Năm Góc lôi kéo Việt Nam làm đồng minh quân sự chống Trung Quốc vạch trần ảo tưởng về chiến lược chiến tranh của Mỹ

 

Sau khi tự thuyết phục mình rằng Việt Nam sẽ đồng ý cung cấp cho Hoa Kỳ quyền thiết lập và tiếp cận các căn cứ tên lửa chống lại Trung Quốc, Lầu Năm Góc đã liều lĩnh xúc tiến trên thực tế với ảo tưởng đó.

Năm 2018, khi Lầu Năm Góc bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc chiến trong tương lai với Trung Quốc, các quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhanh chóng nhận ra rằng họ cần tiếp cận lãnh thổ Việt Nam để có thể đặt tên lửa tấn công Trung Quốc khi xung đột Mỹ-Trung xảy ra. Vì vậy, họ đã bắt đầu một chiến dịch ráo riết vận động chính phủ Việt Nam, và thậm chí cả các quan chức Đảng Cộng sản, với hy vọng rằng cuối cùng Việt Nam sẽ ủng hộ một thỏa thuận như vậy.

Nhưng một cuộc điều tra của Greyzone về nỗ lực vận động hành lang của Lầu Năm Góc ở Việt Nam cho thấy nó chỉ là một hành động ảo tưởng ngay từ khi mới hình thành. Trong một hành động tự lừa dối làm nổi bật sự tuyệt vọng đằng sau mưu đồ đó, quân đội Hoa Kỳ đã phớt lờ những bằng chứng phong phú cho thấy Việt Nam không có ý định từ bỏ chính sách lâu đời là đối xử bình đẳng, trên các cơ sở vững chắc về lợi ích giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

VIỆT NAM - MỘT CĂN CỨ QUAN TRỌNG TRONG CHIẾN LƯỢC CHIẾN TRANH CỦA HOA KỲ

Từ năm 2010 đến 2017, Trung Quốc đã phát triển tên lửa tầm trung có khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Để chống lại mối đe dọa đó, Lầu Năm Góc và các cơ quan quân sự bắt đầu thực hiện một chiến lược mới, trong đó Thủy quân lục chiến Mỹ, đi kèm với các hệ thống tên lửa, sẽ phân tán dàn trải trên một mạng lưới các căn cứ nhỏ, thô sơ và di chuyển liên tục từ căn cứ này sang căn cứ khác. Việt Nam là sự lựa chọn hợp lý cho những địa điểm như vậy.

Australia và Philippines đã công khai loại trừ việc sở hữu tên lửa của Mỹ có khả năng tấn công Trung Quốc, và Hàn Quốc được cho là cũng không đồng ý. Indonesia và Singapore quá phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc nên không được Hoa Kỳ quan tâm đặt vấn đề.

Nhưng như Chris Dougherty, cựu cố vấn cấp cao của Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về chiến lược và phát triển lực lượng, người đã chắp bút phần lớn Chiến lược Quốc phòng Quốc gia 2018 của Hoa Kỳ, nói với Military Times vào tháng 9 năm ngoái: “Việt Nam có vị trí địa lý tuyệt vời. Như vậy chúng ta có thể có những căn cứ bên ngoài tốt để chống lại người Trung Quốc”. Các chiến lược gia Lầu Năm Góc cũng biết rằng Việt Nam đã đánh bại một cách rõ ràng một cuộc xâm lược kém cỏi của Trung Quốc vào năm 1979 nhằm “trừng phạt Việt Nam” vì mối quan hệ của họ với Liên Xô khi đó.

Sự tập trung của Lầu Năm Góc vào Việt Nam bắt đầu khi Bộ trưởng Quốc phòng thời điểm đó là James Mattis thăm Việt Nam trong cả năm 2017 và 2018, nhiều lần gặp gỡ với Đại tướng Ngô Xuân Lịch Bộ trưởng Quốc phòng, người trước đó đã đến thăm ông tại Washington. Trong chuyến thăm vào tháng 1 năm 2018, ông Mattis đã nhiệt tình nói về tương lai hợp tác Việt - Mỹ, gọi hai nước là “những đối tác cùng chí hướng”.

Vào tháng 4 năm 2019, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Philip S. Davidson, đã đến thăm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong một chuyến công du kéo dài 4 ngày. Người kế nhiệm của Mattis, Mark Esper, thậm chí còn đi xa hơn trong một chuyến thăm vào tháng 11 năm 2019 , gặp gỡ không chỉ với Bộ trưởng Quốc phòng, Lich mà còn với Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản, ông Trần Quốc Vượng. Các quan chức Mỹ hài lòng với những gì họ tin là một bước đột phá của Lầu Năm Góc, bất chấp việc Bộ Quốc phòng Việt Nam vào tháng 10 đã đột ngột hủy bỏ 15 hoạt động “giao lưu quốc phòng" đã được lên kế hoạch trước đó với Hoa Kỳ mà không có lời giải thích công khai.

Tuy nhiên, trong việc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ theo đuổi sự tham gia tích cực của Việt Nam vào chiến lược chiến tranh mới của mình, quân đội Hoa Kỳ đã phớt lờ một thực tế cơ bản là Đảng Cộng sản Việt Nam và giới lãnh đạo quân đội của họ sẽ không rời bỏ chính sách chiến lược mà họ đã cam kết công khai. trong hai thập kỷ. Chính sách này được đúc kết trong ba nguyên tắc cơ bản: không liên minh quân sự, không liên kết với nước này chống lại nước khác và không đặt căn cứ quân sự nước ngoài trên đất Việt Nam.

Cam kết của Việt Nam về chính sách “ba không”, lần đầu tiên được công bố trong sách trắng quốc phòng xuất bản năm 1998, đã được lặp lại trong các sách trắng liên tiếp vào năm 2004 và 2009. Những nguyên tắc đó rõ ràng đã loại trừ hình thức hợp tác quân sự mà Lầu Năm Góc tìm kiếm từ Việt Nam. Nhưng dường như có quá nhiều mối đe dọa đối với các quan chức cấp cao nhất của Lầu Năm Góc khi để thực tế đó cản trở sự nhiệt tình của họ.

Bộ phận nghiên cứu, là doanh nghiệp đối tác chính của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Tập đoàn RAND, đầu tư mạnh vào ý tưởng về một chiến lược quân sự mới khả thi cho cuộc chiến với Trung Quốc, cũng không muốn thừa nhận sự thật. Vào tháng 1 năm 2019, Derek Grossman, chuyên gia của RAND về chính sách quốc phòng Việt Nam, đã công khai trấn an các nhà hoạch định chính sách rằng Hà Nội không thực sự bị ràng buộc bởi tuyên bố “ba không” đó. Về nguyên tắc “không có liên minh quân sự”, Grossman cho rằng Việt Nam đã “về cơ bản đã tạo ra một lỗ hổng lớn trong quy tắc của chính mình” bằng cách xác định sẵn sàng liên minh khi cần, bằng một hiệp định quân sự yêu cầu một quốc gia khác bảo vệ Việt Nam nếu nước này bị tấn công. Ông ta đã đưa ra những lời giải thích sáng tạo không kém về lý do tại sao các vấn đề “không” khác cũng được định nghĩa một cách lỏng lẻo trong thực tế.

Khi Sách Trắng Quốc phòng mới được mong đợi từ lâu của Việt Nam được xuất bản vào cuối tháng 11 năm 2019, Grossman đã phát hiện ra những lý do mới khiến Lầu Năm Góc cần thúc đẩy nỗ lực hợp tác của Việt Nam với quân đội Mỹ chống lại Trung Quốc. Grossman gợi ý rằng người Việt Nam đã đưa ra “những thông điệp tinh tế về cơ hội cho Washington” trong tài liệu, bao gồm cả sự sẵn sàng tham gia vào “các cơ chế an ninh và quốc phòng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”. Và ông ta chỉ ra một bổ sung mới cho cái mà bây giờ đã trở thành “bốn không” trong chính sách của Việt Nam: “... tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện cụ thể”, nguyên tắc cho biết, “Việt Nam sẽ xem xét phát triển các mối quan hệ quốc phòng và quân sự cần thiết, phù hợp với các quốc gia khác”. Trên thực tế, điều đó chỉ có nghĩa là nếu Việt Nam bị đe dọa nghiêm trọng bởi một cuộc tấn công của Trung Quốc, thì Việt Nam có thể từ bỏ cam kết đối với “bốn không” đó.

Tuy nhiên, phụ lục này hầu như không phải là một tín hiệu cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng tham gia vào “Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” của Hoa Kỳ. Đúng hơn, “bốn không và một tuỳ thuộc” trong sách trắng quốc phòng của Việt Nam là một phần của chiến lược lớn hơn nhằm duy trì sự bình đẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, như đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng thông qua lần đầu tiên vào năm 2003 với tên gọi “Nghị quyết 8”.

BÓNG BÓNG VIỆT NAM CỦA LẦU NĂM GÓC BỊ VỠ

Sự lạc quan của Washington về một kỷ nguyên mới của hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ chống lại Trung Quốc chỉ dựa trên những suy nghĩ viển vông.

Vào cuối năm 2020, rõ ràng bong bóng của Lầu Năm Góc hy vọng về một bước đột phá với Việt Nam đã vỡ: sẽ không có sự tham gia của Việt Nam vào chiến lược quân sự chống Trung Quốc của Hoa Kỳ trong khu vực. Cũng sẽ không có các chuyến thăm cấp cao của Lầu Năm Góc hoặc quân sự trong năm tiếp theo. Quan trọng hơn, không có thêm hoạt động quân sự Việt-Mỹ nào được công bố.

Cuối cùng, vào tháng 8 năm 2020, Derek Grossman của Tập đoàn RAND cũng thừa nhận rằng Việt Nam chưa sẵn sàng bắt đầu hợp tác quân sự sâu hơn để chống lại Trung Quốc. Giờ đây, ông ta thừa nhận thực tế rằng Hà Nội đang thực hiện “cách tiếp cận thận trọng” đối với “bốn không và một tuỳ thuộc” mà ông ta đã tiếp thị chỉ vài tháng trước đó như một cánh cửa mở rộng hơn cho sự hợp tác của Hoa Kỳ.

Grossman thừa nhận rằng Việt Nam đã thực hiện một “hành động cân bằng tế nhị”, tránh bất kỳ động thái nào có khả năng gây bất lợi đối với Trung Quốc. Ông ta viết, cách tiếp cận thận trọng của nước này là "đáng thất vọng đối với Washington và nên làm dịu (xem xét lại - người dịch) các đánh giá của Mỹ về mức độ mà Hà Nội có thể sẵn sàng đóng một vai trò nào đó trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ", ngụ ý rõ ràng rằng chính quyền Trump "rất hy vọng" cho một chiến lược “đối tác cùng chí hướng” ở Việt Nam đã không được đặt đúng chỗ.

Nguyễn Thế Phương, cộng sự nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với The Greyzone rằng chính sách cơ bản của Việt Nam trong việc duy trì quan hệ bình đẳng với Trung Quốc và Hoa Kỳ không bị bất kỳ ai trong nội bộ chính phủ Việt Nam thắc mắc. Ông Nguyễn nhận xét rằng cả giới chức dân sự và quân sự đều tin rằng Hải quân Hoa Kỳ không có chiến lược hiệu quả để kiềm chế các hoạt động của Trung Quốc trong vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Ông nói, điểm khác biệt duy nhất nảy sinh trong sự đồng thuận đó là nhiều nhà ngoại giao Việt Nam mà ông đã nói chuyện tin rằng Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, không thuộc quyền kiểm soát của Bộ Quốc phòng - mà Hoa Kỳ vẫn coi là quân đội dịch vụ - sẽ là công cụ hiệu quả hơn trong việc chống lại các chiến thuật của Trung Quốc trong khu vực hàng hải đang tranh chấp ở Biển Đông so với Hải quân Hoa Kỳ. Họ cũng tin rằng việc cho Cảnh sát biển Hoa Kỳ tiếp cận cảng nước sâu của Việt Nam tại Vịnh Cam Ranh sẽ không phải là hành động khiêu khích đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, giới lãnh đạo quân đội Việt Nam đã bác bỏ ý kiến đó, theo ông Nguyễn.

Nhưng điều mà Lầu Năm Góc mong muốn từ Việt Nam chủ yếu là khả năng tiếp cận của lính mặt đất của Hoa Kỳ đối với các căn cứ tên lửa của Việt Nam. Vào tháng 9 năm 2020, sau khi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận với Palau về các căn cứ ở đảo Thái Bình Dương, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Đông Á Heino Klinck đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal rằng những gì Bộ Quốc phòng thực sự tìm kiếm là “quyền tiếp cận những nơi có thể thay cho các căn cứ lâu dài”.

Như bài báo đã giải thích, "Chính sách an ninh của Mỹ ở châu Á kêu gọi sự hiện diện nhiều hơn của lực lượng Mỹ, nhưng trên cơ sở luân phiên, theo đó quân đội liên tục ra vào để huấn luyện và tập trận”. Nếu không, lực lượng thủy quân lục chiến mà Lầu Năm Góc muốn bố trí ở Việt Nam hẳn sẽ như đàn vịt trước tên lửa của Trung Quốc.

Nhưng Nguyễn Thế Phương không tin rằng bất kỳ quan chức Việt Nam nào, dù là dân sự hay quân sự, thậm chí sẽ xem xét cho phép một sự tiếp cận như vậy. Ông nói: “Nếu Mỹ thử cách tiếp cận đó với Việt Nam, chắc chắn họ sẽ thất bại”.

Câu chuyện về việc Lầu Năm Góc theo đuổi Việt Nam như một đối tác quân sự tiềm năng chống lại Trung Quốc cho thấy mức độ tự lừa dối bất thường xung quanh toàn bộ nỗ lực. Và nó bổ sung thêm chi tiết cho bức tranh vốn đã được thiết lập rõ ràng về một bộ máy quan liêu hỗn độn và tuyệt vọng đang chiếm giữ bất kỳ phương tiện nào khả dĩ để có thể khẳng định rằng sức mạnh của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương vẫn chiếm ưu thế trong cuộc chiến với Trung Quốc.

Tác giả Gareth Porter- nhà nghiên cứu lịch sử, nhà báo điều tra người Mỹ,  giải thưởng Gellhorn về Báo chí

Người dịch: Ngô Mạnh Hùng

Kính mời xem các bài liên quan:

26 nhận xét:

 1. Начальник военной разведки Украины: БПЛА атаковали Псковский аэродром с территории России - Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine: UAV tấn công sân bay Pskov từ lãnh thổ Nga
  Hôm nay, 10:13
  https://topwar.ru/225101-nachalnik-voennoj-razvedki-ukrainy-bpla-atakovali-pskovskij-ajerodrom-s-territorii-rossii.html

  Các cuộc tấn công vào sân bay ở thành phố Pskov, nơi cũng được vận hành như một sân bay quân sự, được thực hiện từ lãnh thổ Nga. Điều này đã được người đứng đầu Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, Thiếu tướng Kirill Budanov tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với The War Zone.


  Tướng Ukraine lưu ý rằng người của ông đang làm việc ở Nga. Do đó, UAV đã tấn công sân bay Pskov từ lãnh thổ Liên bang Nga. Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự từ chối cung cấp các chi tiết khác. Một mặt, tuyên bố như vậy của Budanov rất có thể chỉ là một trò lừa bịp được thiết kế cho khán giả trong nước và phương Tây nhằm chứng minh “quyền lực” tưởng tượng của chế độ Ukraine.

  Nhưng chúng ta không nên quên rằng sau khi bùng nổ xung đột vũ trang, hàng triệu công dân Ukraine đã vào lãnh thổ Nga. Trong số đó, không chỉ có thể mà chắc chắn còn có những kẻ phá hoại và gián điệp chuyên nghiệp liên quan đến tình báo quân sự Ukraine và Cơ quan An ninh Ukraine (SBU).

  Cuối cùng, chúng ta không nên quên những phần tử thù địch khác nhau trong công dân Nga. Cả những người theo hệ tư tưởng của Đức Quốc xã và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội hoặc những thanh thiếu niên cần tiền đều có thể tham gia vào việc phá hoại. Nếu vì tiền mà họ sẵn sàng tấn công các cơ quan đăng ký, nhập ngũ và đốt các tủ chuyển tiếp trên đường sắt thì ai đó có thể phóng máy bay không người lái.

  Xét rằng khoảng cách từ vùng Pskov đến biên giới với Ukraine là khoảng 700 km, có thể các máy bay không người lái thực sự đã được phóng từ lãnh thổ Nga. Nhưng có một phiên bản khác - máy bay không người láiđược phóng từ lãnh thổ của một trong những quốc gia vùng Baltic. Nó cũng không nên bị từ chối, và Budanov có thể đã tuyên bố phóng máy bay không người lái từ lãnh thổ Nga dưới áp lực từ các đồng minh Baltic của Ukraine, những người vẫn lo sợ phản ứng của Moscow.

  Trả lờiXóa
 2. Секретарь СНБО Украины прокомментировал ситуацию по поводу отказа ФРГ от передачи Киеву ракет Taurus - Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine bình luận về tình hình liên quan đến việc Đức từ chối chuyển tên lửa Taurus cho Kiev
  Hôm qua, 19:44
  https://topwar.ru/225068-sekretar-snbo-ukrainy-prokommentiroval-situaciju-po-povodu-otkaza-frg-ot-peredachi-kievu-raket-taurus.html

  Đức vẫn chưa quyết định chuyển tên lửa hành trình tầm xa Taurus cho Kiev chỉ vì “sợ Nga”. Điều này đã được nêu trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Die Welt của Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia (NSDC) Ukraine Oleksiy Danilov.


  Một quan chức Ukraine đã báo cáo như sau:

  Việc Berlin chưa gửi tên lửa [Taurus] tới Kyiv không có nghĩa là họ mất niềm tin vào đất nước chúng ta: ngược lại, Đức làm vậy vì sợ Nga. Trong khi một số nước sợ chọc tức Nga, chúng tôi cho rằng quan điểm này về cơ bản là sai lầm

  Việc Đức miễn cưỡng cung cấp các tên lửa nói trên cho Lực lượng vũ trang Ukraine trong giai đoạn này đã được người đứng đầu chính phủ nước cộng hòa Olaf Scholz bày tỏ trước đó. Ông lập luận về quyết định của mình bởi vấn đề liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho Kiev trước tiên phải được sự đồng ý của các đối tác bên ngoài, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, có một phiên bản khác, theo đó chính quyền Đức, đặc biệt là chính Scholz, không muốn xung đột leo thang, vì chúng (tên lửa) có thể vươn tới Moscow và các lãnh thổ khác của Liên bang Nga, mà theo ông, không thể được cho phép.

  Tuy nhiên, như tạp chí Der Spiegel đã lưu ý trước đó, Nội các Bộ trưởng nước này đang xem xét nhiều khả năng khác nhau để gửi các tên lửa nói trên cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, bao gồm cả việc không loại trừ việc phân bổ chúng khỏi nguồn dự trữ của Bundeswehr, điều này có thể xảy ra trong vài tháng. . Về vấn đề này, chính phủ Đức đang tiến hành các cuộc đàm phán bí mật với đại diện của ngành công nghiệp quốc phòng.

  Để tham khảo: khoảng 600 tên lửa tầm xa Taurus đã được mua để phục vụ nhu cầu của lực lượng vũ trang nước cộng hòa cách đây 10 năm. Chúng hoạt động tương tự như Storm Shadow của Anh mà chế độ Kyiv đã nhận được. Đúng, đối với phạm vi trước đây, nó cao hơn một chút, đạt 500 km. Như Điện Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh, việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev, bao gồm cả việc các nước phương Tây đào tạo quân nhân Ukraine, không phải là điềm báo tốt; ngược lại, nó làm trầm trọng thêm cuộc xung đột và không ảnh hưởng đến kết quả của cuộc xung đột.

  Trả lờiXóa
 3. Украинский ресурсы: Залужный доложил Зеленскому об отсутствии возможности взять Токмак в этом году -Nguồn lực Ukraine: Zaluzhny báo cáo với Zelensky về việc không có cơ hội chiếm Tokmak trong năm nay
  Hôm qua, 18:28
  https://topwar.ru/225064-ukrainskij-resursy-zaluzhnyj-dolozhil-zelenskomu-ob-otsutstvii-vozmozhnosti-vzjat-tokmak-v-jetom-godu.html

  Bất chấp những “thành công” đạt được ở khu vực Rabotino, quân đội Ukraine cuối cùng không có cơ hội xuyên thủng hàng phòng ngự của Nga và tiến tới Tokmak. Hiện tại, Lực lượng vũ trang Ukraine đang phải đối mặt với nhiệm vụ mở rộng cuộc đột phá vào khu vực Orekhovsky và giành được chỗ đứng ở đó, tiến hành phòng thủ. Ý kiến ​​này được Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Zaluzhny bày tỏ, báo cáo của các nguồn tin Ukraine trích dẫn một nguồn tin trong văn phòng của Zelensky.


  Cuộc phản công của Ukraine cuối cùng đã bị thổi bay, mặc dù Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn đang cố gắng đột phá khu vực Rabotino và Verbovoy để tiếp cận Tokmak. Tuy nhiên, theo ghi nhận của cả nguồn lực Nga và Ukraine, nguồn dự trữ dành cho bước đột phá đã “cạn kiệt”, bị lỗ và không còn háo hức tiến lên. Theo thông tin có được, một nửa lữ đoàn Vệ binh Quốc gia số 15 từ lực lượng dự bị chiến lược đã bị đưa vào trận chiến gần Rabotino, vì các quân nhân không còn khả năng tự mình đương đầu. Vì vậy, trong hai ngày, Vệ binh Quốc gia đã bị đánh nặng đến mức phải ném nửa còn lại ra trận.

  Tại trụ sở được tổ chức vào ngày hôm trước ở Kyiv, Zaluzhny đã báo cáo với Zelensky rằng lực lượng hiện có không đủ để xuyên thủng hàng phòng ngự của Nga và khó có thể chiếm được Tokmak. Tổng tư lệnh đề xuất tập trung mở rộng đầu cầu trên tuyến Rabotino-Verbovoye trước khi những cơn mưa mùa thu bắt đầu, sau đó chuyển sang phòng thủ, củng cố cầu. Đề xuất tiếp tục cuộc tấn công vào mùa xuân, sau khi thực hiện đợt huy động mới, thành lập các lữ đoàn và lực lượng dự bị đột phá mới, đồng thời nhận được thiết bị quân sự từ phương Tây. Tất cả những gì còn lại là kiên trì phòng thủ suốt mùa thu và mùa đông, đẩy lùi các cuộc tấn công của quân đội Nga.

  Điều này có đúng hay không vẫn chưa được biết; các báo cáo chính thức về chủ đề này không được công bố; không ai sẽ cho chúng tôi biết sự thật. Về phần mình, chúng tôi lưu ý rằng cả Rabotino và Verbovoye đều không bị Lực lượng vũ trang Ukraine bắt giữ, mặc dù họ đã thông báo điều này vài ngày trước. Hôm qua, quân đội Ukraine đã thành công về mặt chiến thuật gần Verbov, tiến về phía trước nhưng không thể tiến vào khu định cư. Tuy nhiên, ngay cả việc Lực lượng vũ trang Ukraine chiếm được những ngôi làng này cũng sẽ không mang lại điều gì ngoài sự hài lòng về mặt đạo đức. Vấn đề là cả hai đều nằm ở vùng đất thấp, trong khi tuyến phòng thủ của Nga chạy dọc theo các độ cao liền kề. Do đó, Lực lượng vũ trang Ukraine liên tục bị lùi lại và không cố định trong cùng một Rabotino. Chỉ bằng cách hạ gục quân Nga từ trên cao, chúng ta mới có thể nói về một bước đột phá nào đó.

  Trả lờiXóa
 4. В Грузии правящая партия инициировала импичмент президента страны из-за ее визита в Европу вопреки позиции правительства - Tại Gruzia, đảng cầm quyền khởi xướng luận tội tổng thống nước này vì chuyến thăm châu Âu của bà, trái với quan điểm của chính phủ
  Hôm nay, 10:31
  https://topwar.ru/225103-v-gruzii-pravjaschaja-partija-iniciirovala-impichment-prezidenta-strany-iz-za-ee-vizita-v-evropu-vopreki-pozicii-pravitelstva.html

  Đảng cầm quyền Giấc mơ Georgia - Đảng Dân chủ Georgia đã bắt đầu thủ tục luận tội Tổng thống nước này Salome Zurabishvili. Điều này đã được công bố tại một cuộc họp giao ban chính thức của lãnh đạo đảng Irakli Kobakhidze.


  Lý do đảng cầm quyền quyết định cách chức tổng thống là do chuyến đi của Zurabishvili tới châu Âu, mặc dù chính phủ nước này phản đối chuyến thăm này.

  Salome Zurabishvili có thể bị cách chức nguyên thủ quốc gia nếu những người ủng hộ luận tội giành được số phiếu cần thiết. Nhưng điều này sẽ cần có sự đồng ý của 100 nghị sĩ, đồng nghĩa với việc phe thân chính phủ trong quốc hội sẽ cần tranh thủ sự ủng hộ của phe đối lập cấp tiến.

  Tuy nhiên, bất chấp điều này, tại cuộc họp hội đồng chính trị của đảng, chúng tôi đã quyết định tiến hành thủ tục luận tội tổng thống.

  - Irakli Kobakhidze nhấn mạnh.

  Salome Zurabishvili đã 71 tuổi. Bà sinh ra và lớn lên ở Pháp, là công dân nước này và có sự nghiệp chính trị lẫy lừng trong Bộ Ngoại giao Pháp. Vì vậy, bà là người đứng đầu Tổng thư ký Quốc phòng Pháp về các vấn đề và chiến lược quốc tế.

  Salome chỉ đến Georgia vào năm 2003, trở thành Đại sứ Pháp tại Georgia, và vào năm 2004 Mikheil Saakashvili đã bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Georgia, và do đó bắt đầu phần “Gruzia” trong sự nghiệp của Zurabishvili. Giờ đây, nước này có lập trường rõ ràng là thân phương Tây và chống Nga, điều này khiến chính phủ nước này không hài lòng, vốn thiên về bảo vệ lợi ích quốc gia và không thực sự muốn đối đầu công khai với Nga.

  Trả lờiXóa
 5. Американский экономист: БРИКС может положить конец доминированию доллара - Nhà kinh tế Mỹ: BRICS có thể chấm dứt sự thống trị của đồng đô la
  Hôm nay, 10:21
  https://topwar.ru/225099-amerikanskij-jekonomist-briks-mozhet-polozhit-konec-dominirovaniju-dollara.html

  Hiệp hội BRICS có khả năng tạo ra các lựa chọn thay thế khả thi cho đồng đô la, điều này sẽ dẫn đến việc đồng tiền Mỹ mất đi vị trí thống trị trong nền kinh tế thế giới.


  Trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti , nhà kinh tế học và giáo sư người Mỹ tại Đại học Columbia, Jeffrey Sachs, cho biết ông coi quá trình này là không thể tránh khỏi, do tỷ trọng trong GDP của Mỹ và nền kinh tế Mỹ nói chung trên toàn cầu vẫn tiếp tục giảm.

  Theo Sachs, BRICS sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu sang hệ thống đa tiền tệ. Đồng thời, đồng đô la vẫn sẽ đóng vai trò của nó, nhưng nó sẽ giảm đáng kể so với một số lượng lớn các loại tiền tệ khác.

  Nhà kinh tế học Mỹ tin rằng việc mở rộng BRICS sẽ có tác động đáng kể đến việc thể chế các biện pháp trừng phạt của phương Tây, trên thực tế là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế hiện hành.

  Sachs lưu ý rằng tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ bị vô hiệu hóa trong tình huống mà một phần đáng kể hoặc phần lớn các quốc gia trên thế giới phản đối chúng. Vì vậy, việc các nước BRICS chống lại các biện pháp trừng phạt của phương Tây là rất quan trọng.

  Sachs cũng nói thêm rằng ông coi việc đưa ra bất kỳ biện pháp trừng phạt nào của phương Tây là vi phạm thực sự luật pháp quốc tế, vì cần phải có quyết định tương ứng của Liên hợp quốc để đưa ra bất kỳ hạn chế nào.

  Hiệp hội quốc tế BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Tại hội nghị thượng đỉnh BRICS gần đây ở Johannesburg, sau đó lãnh đạo các nước tham gia đã quyết định mời Argentina, Ai Cập, Iran, Ethiopia, UAE và Ả Rập Saudi tham gia liên minh. Chính thức, việc mở rộng BRICS sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 1 năm sau.

  Trả lờiXóa
 6. Президент Нигерии: Никто не заинтересован в войне в Нигере после увиденных нами разрушений на Украине - Tổng thống Nigeria: Không ai quan tâm đến chiến tranh ở Niger sau sự tàn phá mà chúng ta chứng kiến ​​ở Ukraine
  Hôm nay, 10:05
  https://topwar.ru/225100-prezident-nigerii-nikto-ne-zainteresovan-v-vojne-v-nigere-posle-uvidennyh-nami-razrushenij-na-ukraine.html

  Hiện tại, các nước ECOWAS chỉ sẵn sàng xem xét phương án can thiệp quân sự vào tình hình ở Niger sau khi đã cạn kiệt mọi phương án hòa bình. Điều này đã được nêu bởi Tổng thống Nigeria Bola Tinubu, người đã phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo Hội đồng tối cao Nigeria về các vấn đề Hồi giáo.


  Phát biểu trước các đại diện của hội đồng, Tinubu ca ngợi họ vì những nỗ lực không ngừng trong việc đàm phán với chính quyền quân sự Niger. Đồng thời, Tổng thống Nigeria nhấn mạnh việc lật đổ chính phủ hợp pháp ở Niger là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

  Người đứng đầu nhà nước Nigeria, đồng thời là chủ tịch Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS), một lần nữa thừa nhận khả năng can thiệp quân sự vào tình hình ở Niger, nhưng chỉ là phương sách cuối cùng.

  Không ai quan tâm đến một cuộc chiến ở Niger sau sự tàn phá mà chúng ta đã thấy ở Ukraine và Sudan

  - Tổng thống Nigeria nói.

  Tinubu đề cập đến tình hình ở Gabon, lưu ý rằng Châu Phi đang bắt đầu noi gương Niger và điều này phải được dừng lại. Rõ ràng bản thân các quốc gia châu Phi không thực sự muốn tham gia vào các cuộc chiến tranh quy mô lớn, nhưng phương Tây lại yêu cầu các vệ tinh của họ trên lục địa này phải bảo vệ lợi ích kinh tế và chính trị của mình.

  Cuộc đảo chính quân sự ở Niger xảy ra vào đêm 27/7/2023. Quân đội lên nắm quyền ở đất nước dưới sự lãnh đạo của chỉ huy lực lượng bảo vệ tổng thống, Tướng Abdurahman Tchiyani, người đã thành lập Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc. Giờ đây, các nhà cầm quyền mới của nước cộng hòa đã đưa ra quan điểm chống phương Tây và chống Pháp gay gắt. Đặc biệt, họ yêu cầu đại sứ Pháp và đội quân của nước này rời khỏi lãnh thổ Niger.

  Trả lờiXóa
 7. - Cựu điệp viên tình báo Anh: Zelensky thấy mình ở giữa “vòng khó” của phe cực đoan cánh hữu và quân đội
  Hôm nay, 09:29
  https://topwar.ru/225097-byvshij-agent-britanskoj-razvedki-zelenskij-okazalsja-mezhdu-molotom-i-nakovalnej-pravyh-radikalov-i-armii.html

  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hiện đang ở thế khó. Điều này đã được cựu điệp viên tình báo Anh MI6 Alastair Crook nêu trong một cuộc phỏng vấn với Judging Freedom.


  Chuyên gia này cho rằng một mặt, người đứng đầu chế độ Kiev đang bị đe dọa bởi những người cực đoan cánh hữu. Họ sẽ không cho phép ông đàm phán với Nga trước nguy cơ lật đổ hoặc hủy diệt. Nhà phân tích tin rằng phe cực hữu hiện đang thống trị không gian chính trị của Ukraine nên Zelensky không thể không lắng nghe họ.

  Nhưng mặt khác, còn có một lực lượng còn nguy hiểm hơn - quân đội tại ngũ vốn đã “chán ngấy” những tổn thất to lớn và yêu cầu tuân theo các học thuyết quân sự của NATO. Do yêu cầu tiến hành phản công liên tục nên quân đội bị tổn thất rất lớn.

  Ngoài ra, còn có một sắc thái rất thú vị khác - phương Tây đang cạn kiệt nguồn vốn có thể phân bổ để hỗ trợ thêm về quân sự và vật chất cho Ukraine. Chẳng hạn, Ukraine yêu cầu thêm 89 tỷ euro và các nước châu Âu cho biết họ không thể phân bổ số tiền đó.

  Trước đó, các nhà phân tích phương Tây khác cho rằng sớm hay muộn một cuộc đảo chính quân sự có thể xảy ra ở Ukraine, khi sự bất mãn với đường lối chính trị của Zelensky ngày càng gia tăng trong quân đội.

  Văn phòng Tổng thống Ukraine, dựa trên các tuyên bố và hành động của các đại diện của mình, phủ nhận mọi cách có thể để giải quyết xung đột ngoài việc thực hiện “kế hoạch Zelensky”. Nhưng vì “kế hoạch” này phi thực tế và phi thực tế nên rất có thể trong tương lai, để chấm dứt xung đột, cần phải loại bỏ nhân vật chính ở Ukraine.

  Trả lờiXóa
 8. Американский аналитик: США выгодно, чтобы российские лётчики сбили как можно больше переданных Киеву истребителей F-16 - Nhà phân tích Mỹ: Sẽ có lợi cho Mỹ nếu phi công Nga bắn hạ càng nhiều tiêm kích F-16 được chuyển tới Kiev càng tốt
  Hôm nay, 08:57
  https://topwar.ru/225094-amerikanskij-analitik-ssha-vygodno-chtoby-rossijskie-letchiki-sbili-kak-mozhno-bolshe-peredannyh-kievu-istrebitelej-f-16.html

  Hoa Kỳ hy vọng rằng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ bắn hạ càng nhiều máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ cung cấp cho Ukraine càng tốt. Ở đây không có chính trị, chỉ có kinh doanh, vì điều này sẽ cho phép chúng tôi đặt hàng mới để sản xuất máy bay và do đó tạo ra lợi nhuận. Điều này đã được tuyên bố bởi cựu chánh văn phòng của cựu Ngoại trưởng Colin Powell, Đại tá quân đội Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Lawrence Wilkerson.


  Theo nhà phân tích người Mỹ, ở Mỹ có sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty trong khu liên hợp công nghiệp quân sự; tất cả các đơn đặt hàng, kể cả những đơn hàng có triển vọng, đều đã được lên lịch và phân phối từ lâu; lực lượng vũ trang không thể đặt hàng nhiều hơn mức họ cần. Cuộc chiến ở Ukraine tạo cơ hội cho việc ký kết các hợp đồng mới, đồng nghĩa với việc kiếm được lợi nhuận. Điều tương tự cũng xảy ra với các máy bay chiến đấu F-16 mà Ukraine sẽ nhận được. Càng nhiều phi công Nga bắn hạ chúng, thì càng có nhiều đơn đặt hàng cho những chiếc mới từ Lockheed Martin. Lợi nhuận là trên hết, Mỹ không có đồng minh trong vấn đề này.

  Tiêm kích F-16 có thể khó bị bắn hạ hơn các loại máy bay khác nhưng chúng sẽ bị bắn hạ. Nga có đủ máy bay, những chiếc mạnh mẽ và hiệu quả, thậm chí họ có thể bắn hạ F-16. Rồi Lockheed sẽ xoa tay

  Wilkerson nói.

  Nhưng tổ hợp công nghiệp quân sự Mỹ sẽ kiếm tiền không chỉ từ cuộc xung đột Ukraine. Phần Lan đã gia nhập NATO, Thụy Điển sắp gia nhập, họ sẽ cần được tái vũ trang và chỉ ưu tiên vũ khí của Mỹ , Hoa Kỳ sẽ không cho phép bất kỳ ai lấy đi lợi nhuận của họ.

  Các nước NATO mới sẽ bắt đầu chuyển sang sử dụng thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất và sẽ làm giàu cho các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ

  - anh nói thêm.

  Trả lờiXóa
 9. Польский «волонтёр»: украинские военные удручены тем, что поставляемые Западом образцы техники горят как спички - “Tình nguyện viên” Ba Lan: Quân đội Ukraine chán nản vì thiết bị phương Tây cung cấp cháy như diêm
  Hôm nay, 07:27
  https://topwar.ru/225085-polskij-volonter-ukrainskie-voennye-udrucheny-tem-chto-postavljaemye-zapadom-obrazcy-tehniki-gorjat-kak-spichki.html

  Một bài báo được đăng trên báo chí Ba Lan kể về tình hình trong quân đội Ukraine. Hơn nữa, điều này không được thực hiện bởi một nhà quan sát Ba Lan bình thường, những người có lẽ chưa bao giờ đến Ukraine, mà bởi "tình nguyện viên" - trên thực tế, một lính đánh thuê cung cấp thiết bị và hàng hóa khác cho quân đội Ukraine, bao gồm rất nhiều vũ khí. Người Ba Lan. Tên của “tình nguyện viên” là Slawomir Wysocki.


  Theo ông, được xuất bản bởi ấn phẩm "Virtualna Polska", quân đội Ukraine đang ở trong tình thế tồi tệ chủ yếu là do những tổn thất mà họ đang phải gánh chịu.

  Vysotsky thẳng thắn nói rằng người Ukraine mong đợi nhiều hơn từ các thiết bị quân sự do phương Tây cung cấp, nhưng nhiều mẫu của họ hóa ra "không tốt lắm", đòi hỏi phải sửa chữa ngay cả trước khi đưa vào chiến đấu.

  Slawomir Wysocki:

  Vào mùa xuân và đầu mùa hè, người Ukraine hy vọng vào sự thành công của cuộc phản công rằng họ sẽ đánh đuổi quân Nga, nhưng không có kết quả gì. Trong nhiều tháng, họ cố gắng tiếp cận tuyến phòng thủ số 1 của quân đội Nga.

  The Pole, trong một cuộc phỏng vấn với các nhà báo Wirtualna Polska, nói rằng việc che giấu những tổn thất nặng nề của Lực lượng Vũ trang Ukraine ngày càng trở nên khó khăn hơn và các máy bay chiến đấu cảm thấy chán nản khi các mẫu thiết bị cung cấp cho họ "cháy như diêm". " Như thể người Ukraine thực sự tin rằng xe tăng và xe chiến đấu bộ binh phương Tây là bất khả xâm phạm.

  S. Vysotsky:

  Người Nga phần lớn đã thích nghi với chiến thuật tấn công của quân Ukraine, học được những điều cần thiết, tự tin kìm hãm hầu hết các cuộc tấn công. Điều này ngăn cản người Ukraine ra mặt trận, dẫn đến việc các chính ủy quân sự phải tổ chức các cuộc đột kích để bổ sung hàng ngũ quân đội.

  Hãy nhớ lại rằng trong hàng ngũ Lực lượng Vũ trang Ukraine, số lượng lính đánh thuê nước ngoài lớn nhất chính là người Ba Lan. Họ cũng chiến đấu chống lại nhóm tấn công Wagner ở Artyomovsk, cuối cùng thua cuộc và chịu tổn thất đáng kể.

  Trả lờiXóa
 10. Nga khánh thành trường mới cho 1.100 học sinh ở Mariupol
  15:54 01.09.2023

  Vào Ngày Tri thức 1 tháng 9, một trường học dành cho 1.100 học sinh đã được khai trương ở Mariupol.
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua".
  Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác". Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.
  Sáp nhập DNR, LNR, Zaporozhye và Kherson vào Nga
  Các cuộc trưng cầu dân ý ​​về sáp nhập các khu vực DNR, LNR, Kherson và Zaporozhye vào thành phần Nga đã diễn ra trong những ngày 23-27 tháng 9. Theo kết quả xử lý 100% phiếu bầu ở DNR, 99,23% những người bỏ phiếu tán thành gia nhập LB Nga, ở LNR - 98,42%, ở vùng Kherson - 87,05%, ở vùng Zaporozhye - 93,11%. Trên cơ sở kết quả trưng cầu dân ý ở các khu vực DNR, LNR, Kherson và Zaporozhye, ngày 30 tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu tại Điện Kremlin, sau đó ông đã ký thỏa thuận với những người đứng đầu các khu vực này về việc tiếp nhận những khu vực mới vào thành phần Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 11. Ngoại trưởng Lavrov: Nga không muốn “tiêu diệt” đồng USD, Mỹ tự dừng vai trò của nó
  15:22 01.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Nga không muốn "bỏ rơi" đồng đô la, chính bản thân Mỹ cũng ngừng đảm bảo vai trò của nó, điều này được mọi người chấp nhận, Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergei Lavrov tuyên bố tại cuộc gặp với các sinh viên và giảng viên MGIMO.

  "Chắc chắn, chúng ta không xây dựng đường lối của mình để chống Hoa Kỳ, chống phương Tây. Chúng ta không muốn hủy hoại đồng đô la. Hoa Kỳ không còn đảm nhận vai trò của đồng đô la, điều mà mọi người đều chấp nhận. Đó là vấn đề" - Ngoại trưởng Nga nói.

  Ông Lavrov nhấn mạnh, Nga sẽ phát triển quan hệ với những nước "sẵn sàng cho việc này trên cơ sở bình đẳng và tìm kiếm sự cân bằng trung thực về lợi ích".
  Ông Lavrov nói việc hình thành thế giới đa cực sẽ mất nhiều thời gian
  “Việc hình thành trật tự thế giới đa cực sẽ mất một thời gian dài, có thể là một thời kỳ lịch sử lâu dài, nhưng quá trình này là khách quan và không thể dừng lại”, ông Lavrov nói trong bài phát biểu trước các sinh viên và giảng viên MGIMO nhân dịp bắt đầu của năm học.
  Ông Lavrov nói thêm rằng đường lối của phương Tây, “nhằm cố gắng làm chậm lại tiến trình lịch sử” sẽ chỉ mang lại thêm “những tình huống đối đầu, thêm khó khăn cho cộng đồng thế giới”.

  Trả lờiXóa
 12. TẠI SAO KHÔNG PHÁT HIỆN LỖ HÀNG THÁNG, HÀNG NĂM MÀ LẠI PHẢI DỒN TÍCH NHIỀU NĂM?
  https://sputniknews.vn/20230901/gia-dien-o-viet-nam-co-the-tang-soc-neu-tinh-ca-khoan-lo-cua-evn-25009731.html
  EVN lỗ từ sản xuất kinh doanh đến chênh lệch tỷ giá
  Theo Bộ Công Thương, năm ngoái, EVN ghi nhận lỗ hơn 26.000 tỷ đồng do biến động quá cao của giá nhiên liệu (than, dầu, khí) cho phát điện.
  Ngoài ra, tập đoàn này còn khoản lỗ từ chênh lệch tỷ giá khoảng 14.725 tỷ đồng trong 4 năm (2019-2022) chưa được hạch toán, theo công bố kết quả kiểm tra giá thành sản xuất điện năm 2022 của Bộ Công Thương.
  Như vậy, với khoản lỗ sản xuất kinh doanh 2022 và chênh lệch tỷ giá của EVN dồn từ các năm chưa được hạch toán lên khoảng 40.925 tỷ đồng. Trong khi giá bán đầu ra tăng 3% từ ngày 4/5 giúp EVN bớt căng thẳng dòng tiền, nhưng khó khăn tài chính vẫn còn.
  Với việc kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 bị lỗ và chi phí năm 2023 tiếp tục bị dồn tích do mức điều chỉnh giá điện chưa đủ thu hồi chi phí đầu vào hình thành giá, trong khi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg chưa quy định cụ thể về việc xem xét giá thành thực tế sản xuất kinh doanh điện trong tính toán giá điện kế hoạch, Bộ Công Thương cho rằng điều này gây khó khăn cho EVN trong việc thu hồi chi phí, bù đắp lỗ của năm quá khứ.
  “Việc này phần nào ảnh hưởng đến khả năng phát triển và bảo toàn vốn Nhà nước của EVN nếu hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ kéo dài”, theo Bộ Công Thương.
  Bộ Công Thương dẫn quy định hiện hành tại Luật Giá cho thấy giá điện cần đảm bảo bù đắp đủ chi phí thực tế và có lợi nhuận hợp lý. Do đó, cần hiệu chỉnh công thức tính giá bán điện bình quân để làm rõ hơn yếu tố gắn với giá thành sản xuất kinh doanh điện.

  Trả lờiXóa
 13. LLVT Ukraina phản công thất bại chứng tỏ Kiev không có khả năng chiếm Crưm
  14:00 01.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Kiev sẽ không thể chiếm Crưm do thất bại trong cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraina, Lucas Leiros viết trong bài báo cho InfoBRICS.
  “Cuộc phản công là một thất bại tuyệt đối và khó có khả năng kịch bản này sẽ thay đổi” - bài viết nêu rõ.
  Theo nhà quan sát, lực lượng vũ trang Ukraina hoàn toàn không có khả năng tiến hành một cuộc phản công thành công cho thấy Kiev không có cách nào đạt được mục tiêu chính của mình - chiếm Crưm.
  Ông Lucas Leiros nhấn mạnh, quân đội Nga đã giáng một đòn nặng nề vào Lực lượng vũ trang Ukraina, khiến một số lượng lớn binh sĩ Ukraina và vũ khí của NATO bị tiêu diệt, khiến quân đội Kiev thậm chí không có cơ hội cố gắng tiếp cận bán đảo.
  "Ukraina dường như đang ngoan cố vi phạm khái niệm cơ bản về quân sự, đó là mạng sống của người lính quan trọng hơn lãnh thổ. Nếu người lính còn sống thì sau này lãnh thổ có thể bị chiếm, nhưng nếu người lính chết thì sẽ không giành được lãnh thổ", ông Lucas Leiros nói.

  Trả lờiXóa
 14. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Nuland bị bẽ mặt ở Châu Phi
  11:19 01.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland gần như tuyệt vọng trong chuyến thăm Nam Phi vào tháng 7 vì cuộc đảo chính ở Niger, báo Grayzone dẫn lời một quan chức Nam Phi cho biết.
  Như ấn phẩm lưu ý, khi Nuland khởi hành đến Nam Phi vào ngày 29/7 thì “danh tiếng của người này như một công cụ thô thiển để duy trì lợi ích bá quyền của Washington đã đến trước cả bà ta”. Tuy nhiên, như vị quan chức Nam Phi không muốn nêu tên nói với Grayzone, nhà ngoại giao Mỹ và đội ngũ tháp tùng rõ ràng không ngờ đến việc ở Niger xảy ra đảo chính lật đổ chính phủ thân phương Tây “chỉ vài giờ trước khi bà ta bắt đầu chuyến công du khu vực”.
  “Trong hơn 20 năm làm việc với người Mỹ, tôi chưa bao giờ thấy họ trong tình cảnh tuyệt vọng đến thế”, - nguồn tin nói.
  Theo ông, sau khi tới nơi Nuland "hoàn toàn bị bất ngờ" trước "làn gió thay đổi" bao trùm toàn bộ khu vực châu Phi.
  Đồng thời, quan chức này lưu ý rằng đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đề nghị Nam Phi giúp đỡ ứng phó với các cuộc xung đột trong khu vực, bao gồm cả ở Niger.
  “Đối với Nuland, việc nhận ra mình đang đàm phán từ thế yếu có lẽ giống như một sự thức tỉnh gắt gao”, - Grayzone tóm tắt.
  Vào cuối tháng 7 một nhóm sĩ quan quân đội Niger xuất hiện trên truyền hình quốc gia thông báo Tổng thống Mohamed Bazoum đã bị lật đổ, họ tuyên bố đóng cửa biên giới và ban hành lệnh giới nghiêm. Chỉ huy Lực lượng bảo vệ Tổng thống, tướng Abdurahman Tchiani xuất hiện trên truyền hình quốc gia Niger với tư cách là người đứng đầu Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc do những người tham gia đảo chính lập ra. Lãnh đạo phần lớn các nước phương Tây và tổ chức khu vực ECOWAS đã lên án cuộc đảo chính.
  Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Nuland đã tổ chức một cuộc họp vào tháng 8 về tình hình ở Niger khi đích thân có mặt tại thủ đô nước này. Sau cuộc gặp, nhà ngoại giao Mỹ cho biết hành động của nhóm sĩ quan quân đội cướp chính quyền không phù hợp với hiến pháp nước này, nhưng Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp ngoại giao để tháo gỡ xung đột.

  Trả lờiXóa
 15. Tướng Phần Lan làm bẽ mặt LLVT Ukraina
  08:40 01.09.2023

  Vũ khí thiết bị thuộc công nghệ hiện đại chuyển giao cho Ukraina rồi cuối cùng cũng rơi vào tay Nga, vì thế nên phương Tây chỉ cung cấp cho LLVT Ukraina những phương tiện hầu hết đã lỗi thời. Đây là ý kiến của Thiếu tướng đã nghỉ hưu Pekka Toveri, cựu Giám đốc cơ quan tình báo trực thuộc Bộ Tổng tham mưu Phần Lan nói với báo Ilta-Sanomat.
  Bình luận về thông tin Nga thu giữ được xe bọc thép chở quân Pasi của Phần Lan cung cấp cho LLVT Ukraina, ông Toveri cho rằng các chuyên gia Nga vị tất tìm ra được thứ gì đáng quan tâm đặc biệt trong đó.
  Theo ông, đó là "loại xe bọc thép chở quân thông thường, là thiết bị quân sự cơ bản", quyết định chuyển giao những hệ thống vũ khí như vậy cho Ukraina của Mỹ và các nước phương Tây khác được giải thích là do hoàn toàn có cơ sở để lo ngại rằng công nghệ quân sự tối tân của phương Tây có thể rơi vào tay quân Nga.

  "Không ai muốn đưa các phiên bản công nghệ quân sự tối tân vào tay người Nga. Không đáng để nảy sinh những rủi ro như vậy. Hơn nữa, các khóa mã hóa được sử dụng trong hệ thống điều khiển đều là thông tin mật", - ông Toveri nói.
  Như vị tướng lưu ý, đây là một trong những lý do khiến xe tăng M1 Abrams cho đến giờ vẫn chưa được giao cho Ukraina: Mỹ còn đang sửa chữa các phương tiện thuộc thế hệ trước và thay thế công nghệ tối tân bằng "những công nghệ lỗi thời hơn một chút".
  Vào giữa tháng 8 tại công viên Patriot ngoại ô Moskva đã diễn ra cuộc triển lãm các loại vũ khí thiết bị Nga thu giữ được trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Những thiết bị do Mỹ và các nước NATO khác sản xuất đặc biệt thu hút sự chú ý của khách tham quan.

  Trả lờiXóa
 16. Huỳnh Phước Thịnhlúc 20:06 1 tháng 9, 2023

  Vừa Mất Niger Và Gabon, EU Nhận Thêm Sự "Hả Hê" Từ Mỹ | Kiến Thức Chuyên Sâu
  42 N lượt xem 3 giờ trước

  Vừa Mất Niger Và Gabon, EU Nhận Thêm Sự "Hả Hê" Từ Mỹ
  Vạch Trần Chiêu Trò Dùng Nga Để Làm Kinh Tế Bẩn
  Nội dung chính video chiều ngày 01 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Châu Âu lại đau đầu không biết xử lý sao về tinh hình Châu Phi
  3. Mỹ bất ngờ "tự hào" về Kiev khiến EU phi công nghiệp hóa
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=ddhLPg_Y9dE

  Trả lờiXóa
 17. Huỳnh Phước Thịnhlúc 20:09 1 tháng 9, 2023

  Tổng Hợp Diễn Biến Quốc Tế Cuối Tuần Trước Ngày 02-09 | Kiến Thức Chuyên Sâu
  9,6 N lượt xem 1 giờ trước

  Tổng Hợp Diễn Biến Quốc Tế Cuối Tuần Trước Ngày 02-09
  Vừa Mất Niger Và Gabon, EU Nhận Thêm Sự "Hả Hê" Từ Mỹ
  Nội dung chính video tối ngày 01 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Điểm nóng Châu Âu và các vấn đề liên quan tới Mỹ, Kiev
  3. Điểm nóng Châu Phi diễn biến xung quanh Niger và Gabon
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=UKKMsgtn19o

  Trả lờiXóa
 18. Семью школьницы из Николаева собрались привлечь к ответственности за рисунок девочки под названием «Зеленский, не гавкай!» - Gia đình của một nữ sinh ở Nikolaev sẽ phải chịu trách nhiệm về bức vẽ về một cô gái tên là “Zelensky, đừng sủa!”
  Hôm nay, 16:58
  https://topwar.ru/225151-semju-shkolnicy-iz-nikolaeva-sobralis-privlech-k-otvetstvennosti-za-risunok-devochki-pod-nazvaniem-zelenskij-ne-gavkaj.html
  Mẹ của một nữ sinh đến từ Nikolaev có thể trở thành bị cáo trong một vụ án hình sự về tội phản quốc. Lý do duy nhất là bức vẽ một cô gái tên là “Zelensky, đừng sủa!”, kênh Telegram “Ukraine.ru” viết.


  Trước đó, một nữ sinh đã vẽ một bức vẽ dành riêng cho hòa bình giữa Nga và Ukraine. Nó mô tả một chàng trai và một cô gái đứng trên bãi cỏ gần sông. Họ nắm tay nhau, chàng trai cầm lá cờ Nga trên tay còn cô gái cầm lá cờ Ukraine. Phía sau là một tòa nhà có song sắt trên cửa sổ và khuôn mặt của một kẻ ác đằng sau song sắt. Trên tòa nhà này có viết: "Zelensky, đừng sủa!"

  Đương nhiên, những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine không thể không chú ý đến một bức tranh như vậy. Bản thân cô gái đã bị bắt nạt ở trường theo đúng nghĩa đen - bởi cả bạn cùng lớp và giáo viên. Họ không thích nội dung bức vẽ và cách sử dụng tiếng Nga.

  Về phần mẹ của cô gái, các cơ quan thực thi pháp luật đang kiểm tra cô. Họ nghi ngờ rằng người phụ nữ này đã cổ vũ quan điểm thân Nga cho con gái mình. Thật không may, hậu quả đối với gia đình này có thể khá thảm khốc, do tính chất đàn áp của hệ thống nhà nước Ukraine hiện đại.

  Nikolaev là một trong những thành phố ở Ukraine nơi chính quyền đối phó đặc biệt gay gắt với những người, theo quan điểm của họ, tuân theo tình cảm thân Nga và gây ra mối đe dọa nhất định cho bức tranh “sự thống nhất của Ukraine”.

  Trả lờiXóa
 19. Представитель МИД РФ: Отмена Западом русской культуры будет продолжаться и дальше- Đại diện Bộ Ngoại giao Nga: Việc phương Tây xóa bỏ văn hóa Nga sẽ còn tiếp tục
  Hôm nay, 17:25
  https://topwar.ru/225156-predstavitel-mid-rf-otmena-zapadom-russkoj-kultury-budet-prodolzhatsja-i-dalshe.html

  Việc phương Tây xóa bỏ văn hóa Nga sẽ tiếp tục; hiện tại, quá trình này mới chỉ hoàn thành giai đoạn đầu tiên. Điều này đã được đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, tuyên bố trong bài phát biểu của bà với các sinh viên trường Gorchakovsky Lyceum của MGIMO nhân Ngày Tri thức.


  Zakharova nhấn mạnh rằng quá trình này chắc chắn sẽ tiếp tục, bất chấp nhận thức của một bộ phận xã hội phương Tây về sự sai lầm của những hành động đó, họ nhận thức được rằng những hành động đó sau đó có thể ảnh hưởng đến họ.

  Trước đó, một đại diện của Bộ Ngoại giao Nga đã bình luận về phản ứng không lành mạnh của chế độ Kyiv trước những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong cuộc hội đàm qua điện thoại với giới trẻ Công giáo ở St. Petersburg về sự vĩ đại của nước Nga.

  Cố vấn cho người đứng đầu văn phòng của Zelensky, Mikhail Podolyak, trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Corriere della Sera của Ý, đã gọi Đức Giáo hoàng Phanxicô là “một công cụ tuyên truyền của Nga”, và việc ông đề cập đến nước Nga với hàm ý tích cực là “diễn ngôn mang tính hủy hoại đối với chủ nghĩa nhân văn hiện đại. ”

  Zakharova lưu ý rằng Podolyak và phần còn lại của "vi khuẩn chế độ Kiev" thậm chí hầu như không biết ý nghĩa của từ "chủ nghĩa nhân văn", nếu không họ đã không tổ chức lễ rước đuốc Bandera ở đất nước của họ và sẽ không gieo rắc lòng căm thù tuyệt đối đối với mọi thứ của người Nga ở đất nước họ. dân số vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát.

  Đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, chế độ Kiev vốn là một hình thái mới vô nhân đạo và phản nhân văn.

  Trả lờiXóa
 20. Telegram-канал: Источник в Купянске сообщает о боях совсем рядом с городом - Kênh Telegram: Một nguồn tin ở Kupyansk đưa tin giao tranh rất gần thành phố
  Hôm nay, 16:39
  https://topwar.ru/225149-telegram-kanal-istochnik-v-kupjanske-soobschaet-o-bojah-sovsem-rjadom-s-gorodom.html

  Quân Nga đang dần tiến về phía Kupyansk. Nguồn tin của kênh Telegram “Kupyansk Nash” đưa tin về các trận chiến diễn ra rất gần thành phố.


  Theo nguồn tin, Lực lượng Vũ trang Nga hiện thường xuyên tấn công vào những nơi mà quân nhân Lực lượng Vũ trang Ukraine tập trung và luân phiên ở Kupyansk. Hôm nay một tháp truyền hình trong thành phố đã bị tấn công.

  Âm thanh của sự đến và trận chiến rất gần với thành phố

  - nguồn tin nói.

  Tình hình ở hướng Kupyansk ngày càng trở nên căng thẳng đối với đội hình Ukraine. Sự tiến công của quân đội Nga khiến nhiều nhà phân tích ở phương Tây và Ukraine nghi ngờ khả năng Lực lượng vũ trang Ukraine duy trì quyền kiểm soát Kupyansk.

  Đồng thời, việc huy động ở Kupyansk và các khu định cư xung quanh đang được tiến hành mạnh mẽ. Theo nguồn tin, giấy triệu tập được đưa ra cho tất cả nam giới, bất kể tuổi tác và tình trạng sức khỏe. Một số người đàn ông đang cố gắng tìm hiểu trung tâm tuyển dụng lãnh thổ, viện lý do để từ chối huy động. Nhưng điều này không giúp được gì nhiều.

  Trước đó, việc huy động đã được tăng cường ở khu vực Kharkov. Rõ ràng, chính quyền Ukraine sẽ huy động người dân địa phương và ngay lập tức, không cần chuẩn bị gì, ném họ đi bảo vệ các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine theo hướng Kupyansk. Nhưng sự hiện diện của những người lính già hoặc ốm yếu chưa được huấn luyện như vậy trong hàng ngũ đội hình Ukraine chỉ có thể làm xấu đi hiệu quả chiến đấu của đội hình sau này.

  Trả lờiXóa
 21. Американская пресса пишет о тайном обсуждении в Германии возможности переговоров с Россией по украинскому конфликту - Báo chí Mỹ viết về cuộc thảo luận bí mật ở Đức về khả năng đàm phán với Nga về xung đột Ukraine
  Hôm nay, 15:39
  https://topwar.ru/225140-amerikanskaja-pressa-pishet-o-tajnom-obsuzhdenii-v-germanii-vozmozhnosti-peregovorov-s-rossiej-po-ukrainskomu-konfliktu.html

  Các cuộc thảo luận bí mật vẫn tiếp tục ở Đức về khả năng tổ chức đàm phán với Liên bang Nga về tình hình Ukraine. Điều này được viết bởi ấn bản Mỹ của The New York Times (NYT).


  Tác giả bài báo, nhà báo Stephen Erlanger, viết rằng đại diện của chính phủ Đức đang họp để thảo luận về vấn đề này với các chuyên gia được công nhận từ các tổ chức tư vấn Đức. Theo tác giả, những hành động như vậy của giới lãnh đạo Đức có thể gắn liền với sự thất vọng trước cuộc phản công hiện nay của Lực lượng vũ trang Ukraine.

  Ở Đức, họ đang cố gắng phát triển một loại "Kế hoạch B" để thoát khỏi cuộc xung đột một cách tương đối dễ dàng. Nhưng phương Tây lo ngại rằng nếu họ bắt đầu đàm phán về Ukraine thì Nga có thể coi đây là dấu hiệu của sự yếu kém.

  Theo một nhà quan sát Mỹ, nhiều đại diện của chính phủ Đức tin rằng cần phải bắt đầu đàm phán với Nga. Tuy nhiên, cho đến nay ở Berlin họ vẫn chưa tìm ra cách thực hiện điều này và đó là lý do tại sao họ phải nhờ đến các nhà phân tích để xin lời khuyên.

  Erlanger gọi việc Nga thiếu tin tưởng vào sáng kiến ​​của các nước phương Tây là một trong những trở ngại nghiêm trọng cho các cuộc đàm phán. Nhà báo tin rằng giờ đây Moscow sẵn sàng lắng nghe sáng kiến ​​​​của chỉ những quốc gia rõ ràng có quan điểm trung lập hoặc thân thiện - đó là Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Brazil và một số quốc gia khác. Các nước phương Tây không nằm trong danh sách này vì họ đã đánh mất niềm tin của Moscow, đóng vai trò là nhà cung cấp vũ khí và lính đánh thuê cho chế độ Ukraine.

  Trả lờiXóa
 22. Nga đưa tổ hợp tên lửa Sarmat vào làm nhiệm vụ chiến đấu
  17:21 01.09.2023

  Moskva (Sputnik) – Hệ thống tên lửa chiến lược Sarmat mới nhất đã được đặt trong tình trạng báo động, Giám đốc điều hành Roscosmos Yury Borisov cho biết hôm thứ Sáu.
  “Tổ hợp chiến lược Sarmat đã được đưa vào nhiệm vụ chiến đấu”, người đứng đầu tập đoàn nhà nước cho biết trong cuộc chạy marathon “Chia sẻ kiến thức của bạn”.
  Trước đây, người ta cho rằng chiếc Sarmat đầu tiên sẽ trực chiến vào cuối năm 2022 - Tổng thống Vladimir Putin đã nói về điều này tại cuộc họp với sinh viên tốt nghiệp các trường quân sự cấp cao. Tháng 2 năm 2023, ông Putin tuyên bố rằng tổ hợp "với tên lửa hạng nặng mới" sẽ sớm sẵn sàng đưa vào sử dụng.
  Tổ hợp tên lửa “Sarmat” - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2023
  Lầu Năm Góc gọi "Sarmat" là vũ khí có năng lực chiến đấu cao
  9 Tháng Ba, 12:57
  Sarmat là hệ thống tên lửa chiến lược với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng hạng nặng, trọng lượng của một tên lửa như vậy vượt quá 200 tấn. Tổ hợp này được thiết kế để thay thế các tên lửa Voevoda đang phục vụ trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược.
  Ngoài ra, như Tổng thống đã nêu trong bài phát biểu nhân Ngày Bảo vệ Tổ quốc, việc bàn giao hàng loạt hệ thống tên lửa phóng từ trên không Kinzhal và tên lửa phóng từ biển Zircon cho quân đội sẽ được bắt đầu tiến hành trong năm nay.

  Trả lờiXóa
 23. Luân Đôn sẽ biến mất. Báo Anh kinh hoàng trước hành động chống NATO của Putin
  00:18 02.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Một tên lửa Sarmat của Nga có thể đánh sập thủ đô Anh quốc trong sáu phút, nhà báo Matthew Dooley của tờ báo Anh Express viết.
  “Putin đã đưa ra cảnh báo về một tên lửa hạt nhân siêu thanh có khả năng san bằng London trong vòng 6 phút”, - bài báo viết.

  Theo tác giả, phát triển mới của các kỹ sư Nga được triển khai như một lời cảnh báo đối với phương Tây.
  Tác giả nhắc lại:
  “Tên lửa là một loại vũ khí hạt nhân khổng lồ có khả năng phóng tới 15 đầu đạn đến bất cứ nơi nào trên hành tinh”.
  "Sarmat" là hệ thống tên lửa chiến lược với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng hạng nặng, trọng lượng của một tên lửa như vậy vượt quá 200 tấn. Tổ hợp này được thiết kế để thay thế các tên lửa «Voyevoda» đang phục vụ trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược.

  Trả lờiXóa
 24. "Đầu hàng hoàn toàn". Cựu đặc vụ MI6 nói về sự hoảng loạn ở Kiev vì Biden
  20:39 01.09.2023
  Moskva (Sputnik) - Ở Ukraina, người ta lo ngại Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thúc đẩy Vladimir Zelensky đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga trước cuộc bầu cử Mỹ, cựu đặc vụ MI6 Alastair Crooke nói trên kênh YouTube Judging Freedom.
  "Xung đột nội bộ hiện đang diễn ra ở Kiev. Mọi người đều hoảng sợ vì sợ phương Tây sẽ đánh lừa Zelensky và buộc ông phải đàm phán với Nga", - chuyên gia đánh giá.

  Ông trả lời nhu vậy trước câu hỏi của người dẫn chương trình Andrew Napolitano về việc liệu Ukraina có lo lắng người đứng đầu Nhà Trắng có thể bán họ trước khi tái tranh cử vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ hay không.
  Theo Crook, giới lãnh đạo Ukraina lo ngại về một thỏa thuận hòa bình mà các điều khoản trong đó sẽ đồng nghĩa với việc Kiev phải đầu hàng hoàn toàn.
  Trước đó, cố vấn người đứng đầu văn phòng Zelensky, Mikhail Podolyak, nói không thể có cuộc đàm phán nào với Moskva và Kiev phản đối bất kỳ kịch bản ngừng bắn nào, vì điều này có nghĩa là một chiến thắng thực sự cho Nga.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 25. ASEAN do Indonesia dẫn đầu tăng cường nỗ lực phi đô la hóa
  18:03 01.09.2023

  Moskva (Sputnik) - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hiện do Indonesia làm chủ tịch, đang tăng cường nỗ lực thúc đẩy sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch quốc tế và từ bỏ đồng đô la Mỹ, hãng thông tấn ANTARA của Indonesia đưa tin.
  Theo ANTARA, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 10 tại Jakarta, các nước ASEAN đã nhất trí thành lập nhóm công tác nhằm thúc đẩy giao dịch tiền tệ địa phương (LCT), đồng thời cũng ký kết một số văn bản quan trọng.
  Hôm thứ Sáu, thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia, Malaysia và Thái Lan đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch quốc tế.
  Bản ghi nhớ chống đồng đô la
  Người đứng đầu ngân hàng trung ương Indonesia, Perry Varjiyo, tuyên bố cần phải mở rộng hoạt động kinh tế theo thỏa thuận. Theo ông, bản ghi nhớ có thể giúp các nước “thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ”. Hiện tại, ngoài 3 nước tiên phong tham gia Hiệp định, còn có thêm 3 nước đối tác ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia hợp tác LCT.
  Cần lưu ý rằng việc thực hiện hợp tác LCT "đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm sự phụ thuộc của các nước vào đồng đô la Mỹ trong các giao dịch song phương".
  “Dữ liệu cho thấy tính đến tháng 7/2023, lượng giao dịch bằng nội tệ đã đạt con số tương đương 3,7 tỷ USD”, ông Varjiyo cho biết.
  Tại cuộc họp báo sau Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 tại Labuan Bajo vào tháng 5 năm 2023, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nêu rõ những nỗ lực khôi phục LCT phù hợp với quyết tâm của ASEAN nhằm đưa Đông Nam Á trở nên kiên cường và độc lập. Thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ cũng dự kiến sẽ là chủ đề thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 9 tại Jakarta.

  Trả lờiXóa