Thứ Bảy, 15 tháng 10, 2016

"VIỆT NAM NÓI KHÔNG VỚI CĂN CỨ QUÂN SỰ NƯỚC NGOÀI"- CHUYỆN CHẲNG CÓ GÌ GIẬT GÂN!


Ngày 13/10, tại cuộc họp báo thường kỳ BNG, người phát ngôn BNG Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi "Truyền thông Nga vừa qua cho biết Nga đang cân nhắc việc quay trở lại Cam Ranh. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam về vấn đề này? Việt Nam có mở ra khả năng cho phép các nước mở căn cứ quân sự ở Cam Ranh không?" như sau:

Một số báo, trang mạng Nga đưa tin ngay, có lẽ vì chủ đề Cam Ranh đang khá "nóng" khi thứ sáu tuần trước, thứ trưởng BQP Nga Nikolai Pankov mới phát biểu ngụ ý Nga đang xem xét việc quay trở lại các căn cứ quân sự cũ ở VN và Cuba.

Đêm qua mình xem thì thấy các báo, trang tin Nga giật tít mỗi nơi một kiểu, tùy theo quan điểm của Ban biên tập muốn đưa theo kiểu gì.

Ngoài các tít trung tính, phản ánh đúng bản chất phát ngôn của BNG VN như : "Việt Nam: Chúng tôi không cho phép ai đặt căn cứ quân sự"(trang rusnext.ru), "Chính quyền Việt Nam không cho phép đặt căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của mình"(trang www.pnp.ru của Thượng viện Nga, trang vz.ru...)...thì khá nhiều trang giật tít theo chiều hướng khá kích động:"Người ta không cho Nga vào Cam Ranh" (gazeta.ru), "Việt Nam phá vỡ kế hoạch của Nga khôi phục căn cứ quân sự ở Cam Ranh"(Newsru.com), "Việt Nam không cho Nga quay lại Cam Ranh" (Vesti.ru), "Việt Nam không cho Nga đặt căn cứ quân sự"(pravda-tv.ru)...

Theo dõi các comm dưới các bài báo giật tít liên quan đến VN-Nga và Cam Ranh như đã kể trên, thấy nhiều độc giả đúng là mù tịt về quan hệ Việt Nga, Nga Việt khi tưởng đó là quan điểm mới của VN về Cam Ranh nên buông ra khá nhiều bình luận khá khiếm nhã, thậm chí coi đó là "đòn đánh từ sau lưng".

Nhưng nếu theo dõi kỹ báo chí Nga và VN từ nhiều năm nay, bất kỳ ai cũng thấy quan điểm của VN về Cam Ranh là nhất quán.

Chúng ta nhớ, ngay từ 4 năm trước, năm 2012, bác Tư Sang đã nói thế này khi trả lời phòng vấn đài "Tiêng nói nước Nga":

"Chính quyền VN có thể yêu cầu Nga thiết lập Điểm bảo đảm hậu cần kĩ thuật (PMTO) ở cảnh Cam Ranh, tuy nhiên, không một quốc gia nào có thể thiết lập căn cứ quân sự ở đây"

"Власти Вьетнама могут предложить России создать пункт материально-технического обеспечения (ПМТО) в порту Камрань, однако ни одно иностранное государство не может размещать на территории страны свои военные базы".

Tức, VN khẳng định rõ như thế, từ 2012.

Một chuyên gia Nga khác, Anton Tsvetov từ Trung tâm nghiên cứu chiến lược, ngay tối qua đã phát biểu:

"Tôi không nghĩ rằng từ phía Nga sẽ có phản ứng chính thức về tuyên bố (của Lê Hải Bình, BNG VN), bởi quan điểm của VN về căn cứ quân sự, đã rõ từ lâu".

«Я не думаю, что на заявление Ле Хай Биня с российской стороны последует официальная реакция, потому что о позиции Вьетнама по поводу военных баз, в принципе, было давно известно»,

Chính sách đối ngoại của VN, quan điểm về Cam Ranh đã rõ từ lâu. Vậy nên, lần này nói, chỉ là nhắc lại,

Vậy nên, chỉ có những ai ảo tưởng, mù mờ, mới ngạc nhiên về quan điểm chính thức của chúng ta. Chúng ta nhất quán quan điểm là như thế, từ trước đến này.

Xin nói lại đôi chút cho rõ!
=============
Google.tienlang bổ sung một bài viết trên báo chính thống của Nga về vấn đề này:
*****************
Không có gì giật gân trong bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam

Ngày 13/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã tuyên bố rằng, lập trường nhất quán của Việt Nam là “không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam”.

Cần phải lưu ý rằng, tuyên bố này đã được đưa ra trong bối cảnh cuộc tranh luận của giới truyền thông Nga về việc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đang xem xét khả năng "quay trở lại" Cuba và Việt Nam, nơi trước đây đã có căn cứ quân sự Liên Xô (Nga). Ví dụ, tuần trước, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov đã nói về điều đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với "Sputnik", nhân viên có thẩm quyền muốn ẩn danh của Bộ Ngoại giao Nga bình luận về cuộc tranh luận này như sau: "Không có gì mới, không có gì giật gân trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Năm 2002, Nga đã quyết định rút khỏi căn cứ quân sự Cam Ranh, và các đối tác Việt Nam ngay từ đầu đã tuyên bố rằng, ở Việt Nam sẽ không có các căn cứ quân sự nước ngoài. Lập trường nhất quán của Việt Nam là cơ sở hạ tầng của các căn cứ phải được sử dụng vì lợi ích của đất nước. Chúng tôi cũng xuất phát từ điều đó. Nói về lời tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov về việc cơ quan của ông đang xem xét khả năng quay trở lại các căn cứ cũ, ví dụ, ở Việt Nam, thì tuyên bố này là đáng ngạc nhiên, bởi vì không ai đặt ra vấn đề như vậy."

Về phần mình nhà khoa học chính trị Nga, Giáo sư — Tiến sĩ Khoa học Vladimir Kolotov trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik nhận xét:

"Việt Nam hoạt động theo phong cách quen thuộc của mình — bảo vệ các lợi ích quốc gia. Một vài năm trước đây, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã khẳng định chính sách "ba không": không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia. Đã mấy năm liền, Việt Nam thực thi chính sách này nhằm tăng cường chủ quyền quốc gia. Về mặt này Việt Nam có ưu thế nổi bật so với các nước láng giềng, ví dụ như Thái Lan, Philippines, mà trên lãnh thổ các nước đó có bố trí các căn cứ quân sự Mỹ. Việt Nam không cho nước nào bố trí căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước mình. Việt Nam sử dụng cơ sở hạ tầng ở Cam Ranh để cung cấp hậu cần cho các tàu chiến nước ngoài: kể cả các tàu chiến Nga cũng được cấp dịch vụ sửa chữa-kỹ thuật, nạp nguyên liệu. Tàu chiến của Mỹ và những quốc gia khác cũng cập cảng này theo thỏa thuận đã thông qua với phía Việt Nam. Vì vậy, không có gì giật gân ở đây cả, tất cả mọi việc đang diễn ra như bình thường. Chỉ có việc không hiểu tại sao Bộ Quốc phòng Nga không chú trọng đường lối chính trị mà Việt Nam đang thực thi trong những năm qua. Đáng lẽ nên kiềm chế không đưa ra những tuyên bố mà chưa thống nhất với Bộ Ngoại giao Nga."
Nguồn: Sputnik
=================

4 nhận xét:

 1. Phóng viên Tự dolúc 22:10 15 tháng 10, 2016

  Việt Nam dứt khoát về căn cứ Cam Ranh: Nga xác nhận…
  Giới chức Nga hiểu rõ lý do vì sao Việt Nam thể hiện sự cương quyết trong việc không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ.

  Ngày 13/10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tuyên bố rằng, lập trường nhất quán của Việt Nam là “không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam”.

  Trả lời tờ Sputnik, nhiều chuyên gia và giới chức Nga đều không tỏ ra bất ngờ trước lập trường vững vàng của phía Việt Nam.

  Trong cuộc trò chuyện với Sputnik, một nhân viên có thẩm quyền muốn ẩn danh của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng không có gì mới, không có gì giật gân trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

  “Năm 2002, Nga đã quyết định rút khỏi căn cứ quân sự Cam Ranh, và các đối tác Việt Nam ngay từ đầu đã tuyên bố rằng, ở Việt Nam sẽ không có các căn cứ quân sự nước ngoài. Lập trường nhất quán của Việt Nam là cơ sở hạ tầng của các căn cứ phải được sử dụng vì lợi ích của đất nước. Chúng tôi cũng xuất phát từ điều đó.

  Nói về lời tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolai Pankov về việc cơ quan của ông đang xem xét khả năng quay trở lại các căn cứ cũ, ví dụ, ở Việt Nam, thì tuyên bố này là đáng ngạc nhiên, bởi vì không ai đặt ra vấn đề như vậy”, nhân viên Bộ Ngoại giao Nga chia sẻ.
  Viet Nam dut khoat ve can cu Cam Ranh: Nga xac nhan…
  Tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam tại căn cứ Cam Ranh

  Cùng đưa ra bình luận với tờ Sputnik, GS.TSKH Vladimir Kolotov - một nhà khoa học chính trị Nga khẳng định, Việt Nam hoạt động theo phong cách quen thuộc của mình - bảo vệ các lợi ích quốc gia.

  Theo ông Kolotov, một vài năm trước đây, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã khẳng định chính sách "ba không": không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.

  “Đã mấy năm liền, Việt Nam thực thi chính sách này nhằm tăng cường chủ quyền quốc gia. Về mặt này, Việt Nam có ưu thế nổi bật so với các nước láng giềng, ví dụ như Thái Lan, Philippines, mà trên lãnh thổ các nước đó có bố trí các căn cứ quân sự Mỹ. Việt Nam không cho nước nào bố trí căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước mình. Việt Nam sử dụng cơ sở hạ tầng ở Cam Ranh để cung cấp hậu cần cho các tàu chiến nước ngoài. Vì vậy, không có gì giật gân ở đây cả, tất cả mọi việc đang diễn ra như bình thường”, ông Kolotov nhấn mạnh.

  Bên cạnh đó, vị giáo sư cũng tỏ ra băn khoăn khi không hiểu tại sao Bộ Quốc phòng Nga không chú trọng đường lối chính trị mà Việt Nam đang thực thi trong những năm qua.

  “Đáng lẽ nên kiềm chế không đưa ra những tuyên bố mà chưa thống nhất với Bộ Ngoại giao Nga”, ông Kolotov nhấn mạnh.

  Trong khi đó, chuyên viên Anton Tsvetov từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thừa nhận nguyên tắc “ba không” mà Việt Nam tuân thủ cho phép đất nước không rơi vào sự lệ thuộc các cường quốc và tránh tham dự vào cuộc đối đầu theo khối.

  Vị chuyên gia nhận định, chuyện bố trí căn cứ quân sự của Nga tại Cam Ranh là rất khó, bởi mục đó không bao giờ được đưa vào chương trình nghị sự của Việt Nam.

  “Tôi không nghĩ rằng sau tuyên bố của ông Lê Hải Bình thì từ phía Nga sẽ có phản ứng chính thức gì đó, bởi lập trường của Việt Nam về căn cứ quân sự như là nguyên tắc không thay đổi thì đã rõ từ lâu”, ông Tsvetov kết luận.

  Báo Đất Việt
  http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/viet-nam-dut-khoat-ve-can-cu-cam-ranh-nga-xac-nhan-3320860/

  Trả lờiXóa
 2. Thân phận cô gái VN thật đa truân ."Chữ TÀI liên với chữ TAI một vần " gương nàng Thúy Kiều trong truyện thơ cụ Nguyễn Du còn đó .Nhà nước VN đi con đường "3 KHÔNG " là đúng đắn và khôn ngoan . Vì 3 anh chàng đại gia Nga-Tàu-Mỹ thì lịch sử đã chứng minh không có ai trung thành , chung thũy với nàng VN cả . Mỹ thì bỏ rơi VNCH , Tàu thì quay mặt xâm chiếm và mở chiến tranh chiếm VN , Nga là đồng mình tưởng là bạn chung tình nhưng mới đây Nga đã theo Tàu tập trận chung và ủng hộ đường lưỡi bò 9 đoạn . Vậy thì VN chúng ta tin ai đây khi mà lịch sử còn chưa ráo mực của những anh chàng đại gia này .

  VN cứ theo con đường TỰ CHỦ - TRUNG LẬP mà đi . Một mặt chơi thân với đại gia nào cũng chỉ là ngoại giao . liếc mắt đưa tình để nhờ mua vũ khí , ngoại giao mà không trao thân cho chàng nào cả . Vì toàn là ĐIỂU GIẢ .Khi con ong đã tỏ đường đi lối về , khi chàng tự do ăn nằm trong phòng the Cam Ranh thì chàng nào cũng sẽ sẳn sàng phản bội kẻ tình chung VN . Lịch sử đã chứng minh và dạy khôn cho người VN chúng ta .

  Trả lờiXóa
 3. Có vẻ như ngoài lề. Nhưng nếu nghĩ sâu 1 tý : không hề ngoài lề.
  - Nhóm tàu của Hạm đội Biển Bắc bắt đầu hành quân đến Địa Trung Hải.
  Dẫn đầu là siêu chiến hạm Đô đốc Kuznetsov

  Đọc thêm: https://vn.sputniknews.com/russia/201610152491203-nhom-tau-ham-doi-bien-bac-bat-dau-hanh-quan-den-dia-trung-hai/

  Trả lờiXóa