Thứ Hai, 10 tháng 10, 2016

TÍNH PHÁP LÝ CỦA THÔNG BÁO CỦA BỘ CÔNG AN VỀ TỔ CHỨC KHỦNG BỐ VIỆT TÂN

Thông báo của Bộ Công an về Tổ chức khủng bố Việt Tân
Thông báo này đăng đàn từ 4/10/2016, nhưng mãi đến 7/10 báo chí và cư dân mạng mới “phát hiện” ra, tuy chậm, nhưng cũng đủ gây sóng truyền thông “ngập” không gian mạng Internet – nơi được xem là “vũ khí” của “phong trào dân chủ”.

Phía rận chủ và đám Việt Tân suy tôn, tung hứng với lập luận của cựu luật sư Lê Công Định "phủ quyết” thông báo này rằng: "Bộ công an không có quyền kết luận cá nhân/tổ chức nào là khủng bố". Đám leo nheo phụ họa rằng "khủng bố mà được Tổng thống Mỹ đón tiếp à, khủng bố mà có trụ sở và sống phong lưu ở Mỹ à, có giỏi thì sang Mỹ mà bắt", bla, bla… Đám “chuyên nghiệp” đang mơ mộng “cộng sản sẽ phải biến Formosa thành “Thiên An Môn”, cơ hội ngàn vàng sắp đến với chúng” thì phụ họa theo Nguyễn Anh Tuấn (VOICE Việt Nam- một tổ chức ngoại vi của Việt Tân) vu cáo công an tung ra chiêu này để đàn áp giáo dân, dọn dư luận để chụp vài tên đầu đàn bạo loạn có dính líu tới Việt Tân để bắt và bình loạn đây là “nước cờ sai lầm của Bộ Công an ở Hà Tĩnh”.

 
Nguyễn Anh Tuấn cho rằng Bộ Công an "sai lầm" nhưng dẫu sao y và đồng bọn cũng biết SỢ khi không một mống nào giám "biểu tình", thách đố chính quyền hôm chủ nhật, ngày 9/10 vừa qua

Đám chuyên lý luận “cùn” như Hoàng Dũng, Lân Thắng thì cho rằng cứ ai làm việc “tốt” thì chúng yêu, quý (tức Việt tân chống độc tài chúng ủng hộ, còn Việt cộng đàn áp dân chúng “yêu nước” thì chúng chống), hoặc xuyên tạc lịch sử chống Mỹ, Pháp của dân tộc để gọi anh hùng, liệt sỹ của ta mới là “khủng bố”, …. Đám chuyên sống bằng tấm lòng “từ thiện” từ Việt tân và đám cờ vàng như Mai Dũng, Mai Thanh, Cẩm Hường, Hoàng Dũng…giả ngu ngơ: "thành viên Việt tân dễ thương, có học thức, làm việc tử tế" để vu cáo “việt gian” (tức cộng sản) mới là khủng bố…

Đám Cờ vàng thì bộ phận anti Việt tân, nhiều ân oán với Việt Tân như Lê Diễn Đức thì mừng như vớ được vàng, phủ nhận ngay cái lập luận của Lê Công Định mà đám Việt tân và zận chủ đang “tôn thờ”: “Chẳng có tổ chức nào bị gọi là khủng bố phải thông qua phán quyết của toà án. Trên thực tế các nhóm Al Queda, ISIS, Muslim Brotherhood, Hamas, Hezbollah, v.v... bị gọi là khủng bố, đơn giản vì là chúng thực hiện những hành vi khủng bố nhắm vào dân thường”. Đám thủ lĩnh Việt Tân và fan Việt Tân thi chạy khắp phây trường, diễn đàn trên mạng để thu thập những lập luận bác bỏ Vịt tân là khủng bố mà cộng sản mới là khủng bố của đám đệ tử, đầu sai và nhất là những dòng trạng thái vẫn quyết yêu thương Việt Tân “thắm nồng” …để tự tin và yêu đời!

Dù sao thông tin Việt tân là tổ chức khủng bổ đủ gây “loãng” mọi vấn đề đang thu hút đám rận chủ khác. Điều này chứng tỏ, Việt tân vẫn có giá trị nhất định trong “lòng” của “phong trào dân chủ”. Đồng thời, việc Bộ Công an ra thông báo này cũng rất có “giá trị” về mặt truyền thông và đúng thời điểm Formosa đang được số phản động lợi dụng Công giáo và “phong trào zân chủ cuội” hâm nóng!

Lý do vì sao cho đến bây giờ Bộ Công an Việt Nam mới ra thông báo chính thức khẳng định Việt Tân và đám bậu xậu là khủng bố trong khi các phát ngôn của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, báo chí Nhà nước, nhất là phán xét của Tòa án đã sản xuất đầy kể từ khi xuất hiện “Mặt trận Hoàng Cơ Minh”?

          Nói như “chuyên gia pháp luật” của Việt Tân là Lê Công Định phủ nhận rằng Công an Việt Nam không đủ thẩm quyền để ra thông báo này, nó phải thuộc về Tòa án, cho dù luật cho phép Bộ Công an có quyền này thì vẫn vi phạm chuẩn mực pháp luật quốc tế về việc cơ quan hành pháp không được ra “phán quyết” sinh mệnh của cá nhân/tổ chức, từ đó phủ nhận thông báo này là “vô hiệu”, “người dân không cần tuân thủ”. Lập luận này được đám chóp bu Việt tân mừng như vớ được vàng, tung hô Lê Công Định lên tận mây xanh khiến Định như lên cơn ngáo tru lên “Tôi yêu Việt Tân”!!!

Lê Công Định viết trên trang fb cá nhân

          Có thể nói Định học luật mà không hiểu luật và hơn nữa cũng chỉ hớt tép thông tin trên mạng để phán như thánh chứ không chịu nghiên cứu cơ sở nào để Bộ Công an ra thông báo đó hết.

          Việt Tân từ lâu rồi đã bị Tòa án Việt Nam xử là tổ chức khủng bố. Theo tiêu chuẩn pháp lý Tây phương, quốc tế thì đã là “án lệ” rồi. Cái thông báo của Bộ Công an chỉ đơn thuần là “thông báo” về một loại tội phạm đã bị cơ quan tư pháp – nơi đủ thẩm quyền kết luận công dân nào vi phạm pháp luật Việt Nam hay chưa rồi.

          Lê Công Định nên quá bộ vào chính chuyên mục “Tổ chức khủng bố” của cổng thông tin điện tử của Bộ Công an để đọc toàn bộ các bản thông báo được phát hành cùng một ngày trong đó Bộ Công an đã đính kèm “ Bản án xét xử về tội "Khủng bố" một số đối tượng cầm đầu "Việt Tân"  (04/10/2016)” trong đó là bản án số 383/2008 của Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã kết luận Việt Tân là tổ chức khủng bố theo Điều 84 BLHS và các cá nhân tham gia cũng bị lĩnh án theo tội danh này.

Thêm nữa, lý do chính khiến Bộ Công an phải ra Thông báo mang tính thủ tục hành chính này, đơn giản là theo Mục 12 Khoản 4 Điều 4 Luật chống rửa tiền 2013 thì Bộ công an phải đưa ra “Danh sách đen” (tức “danh sách tổ chức, cá nhân có liên quan tới khủng bố và tài trợ khủng bố do Bộ Công an chủ trì lập theo quy định của pháp luật”) để phong tỏa tài chính theo đúng chuẩn mực pháp luật quốc tế, để phối hợp với Interpol và các quốc gia khác thực hiện việc “chống rửa tiền” này. Đây là động tác thuần về hành chính và hội nhập quốc tế của ngành tư pháp Việt Nam cũng như đáp ứng yêu cầu của cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ chủ xướng. Không có “võ” này thì Bộ Công an không có “cái lý” đi trò chuyện được với Mỹ, phương tây và quốc tế về phong tỏa, ngăn chặn vấn đề tài chính của Việt Tân và đám bậu xậu nhận tài chính từ nó.
Tội nghiệp thay cho Lê Công Định, đám zận chủ và Việt tân. Đúng là “cà cuống chết đến đít còn cay” quả không sai. Hãy chờ xem ông chủ Mỹ và giới đấu tranh dân chủ, nhân quyền phương Tây ứng xử với cái thông báo này như thế nào mới là quan trọng nhé, đám vịt giời!

Dự đoán

Có thể nói việc Bộ Công an ra thông báo Việt tân là tổ chức khủng bố chẳng qua chỉ là “thủ tục” vì Tòa án đã từng xử cả chục vụ với cả đám cầm đầu Việt Tân xâm nhập về nước cũng như đám trong nước tham gia Việt Tân. Tuy nhiên với thông tin công bố công khai này, dư luận quan tâm nhất đến dòng đánh giá những kẻ bị liệt vào “đồng phạm khủng bố”: “ Hiện nay, “Việt Tân” tiếp tục tuyển mộ, huấn luyện, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, thủ tiêu, bắt cóc con tin; đưa người ra nước ngoài đào tạo, huấn luyện, tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến về phương thức, hoạt động khủng bố, phá hoại; tán phát lên mạng Internet hướng dẫn cách chế tạo bom xăng để phục vụ hoạt động khủng bố, phá hoại, ám sát… ” và cảnh báo phía cuối Thông báo kia: “người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Việt tân”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Việt tân” tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt tân”… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam”. 

Đám zận chủ đã lo sợ chính quyền sẽ sử dụng cái thông báo này để càn quét đám chống đối. Chúng hướng lái bản chất vụ việc vào việc công an sẽ bắt những kẻ cầm đầu, đứng sau vụ giáo dân đị kiện, gây bạo loạn ở Formosa nhằm “hạ thấp” giá trị pháp lý, ý nghĩa chính trị của thông báo, lái sang động cơ “hạ đẳng” là việc chính quyền vội vàng ra thông báo này để “trả thù người dân yêu nước chống Formosa” để sau này nếu công an bắt, xử lý bất cứ đối tượng nào chúng cũng sẽ “ăn vạ” kiểu truyền thống này. Chẳng hạn, công an bắt Bùi Hằng gây rối trật tự công cộng, tắc nghẽn giao thông huyết mạch, Cù Huy Hà Vũ bị bắt trong nhà nghỉ sau khi phát hiện ra USB chứa tài liệu “phản động”, Dũng Aduku bị bắt bị quan hệ tình dục với gái vị thành niên, Trương Minh Tam bị bắt vì tội cưỡng đoạt tài sản của dân, Lã Việt Dũng bị gia đình cô gái trả thù vì đưa con gái người ta vào nhà nghỉ…. thì chúng đểu la nên rằng công an “giăng bẫy”, “gán tội”, trả thù người chống đường lưỡi bò (đơn giản rận nào chẳng đi biểu tình chống Trung Quốc ở Bờ Hồ và bất cứ đâu nếu có cái cớ).
Thực chất, với diện cảnh cáo, với thông báo có tính thực thi yêu cầu Luật phòng chống khủng bố, Luật chống rửa tiền mà Quốc hội đã thông qua, thì đúng hoặc chúng là lũ đầu bò “ếch ngồi đáy giếng” hoặc đơn giản hơn thì chúng đang tìm cách “chạy tội” bằng các thủ đoạn xuyên tạc Thông báo, vu cáo chính quyền như mọi bận mà thôi.
Với Thông báo này, dự đoán rằng, những kẻ sau đây sẽ được công an nhắm đến cho đi chăn kiến: 
- Đám từng đi tham gia các khóa huấn luyện của Việt tân. Đám này hiện khá đông, phần lớn ở trong danh sách Hội những người bị cấm xuất cảnh, sắp lên đến con số hàng trăm.
- Đám nhận tiền của Việt Tân dưới cái mác “từ thiện”, “ủng hộ”, “giúp đỡ”…như đám Mai Info của Mai Dũng, Hội Bầu bí tương thân của Nguyễn Tường Thụy, Lê Thị Công Nhân, Vì Một ngày mai tươi sáng của Cẩm Hường, Cơm dân oan của Mai Thanh…
- Đám nhận lương, thưởng của Việt Tân: đám này khá bí mật, kiểu như Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân, Nguyễn Phương Anh…đến chết không khai hoặc khai sau khi “hoàn lương”.
- Đám nhận tiền của Việt Tân để tổ chức các hoạt động biểu tình, quậy phá, tổ chức lớp học, hội thảo nhân quyền…như Lân Thắng, Hoàng Dũng, Trương Minh Tam, Trương Dũng, Thúy Nga…(nhìn chung toàn đầu bò đầu bướu trong “phong trào dân chủ” cả)
- Đám tuyên truyền cho Việt tân: đám này đơn giản ủng hộ Việt tân, cổ vũ và PR cho Việt tân, đương nhiên phải có trình độ viết lách như Nguyễn Tường Thụy, Phạm Đình Trọng, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định….
           Thực ra nhóm 5 loại trên đều đan xen vào nhau cả: tuyên truyền, tham gia hay tiếp tay cũng đươc nhận lương, thưởng. Tài chính là vấn đề mấu chốt của mọi hành vi vi phạm pháp luật. Vậy lũ đầu bò đã “thông não” vì sao Bộ Công an phải làm cái việc mang tính “thủ tục hành chính” này chưa?
Loa Phường      
=======================
Mời xem bài liên quan:
1. THÔNG BÁO CỦA BỘ CÔNG AN VỀ TỔ CHỨC KHỦNG BỐ "VIỆT TÂN”
2. Hưởng ứng Thông báo của Bộ Công an: TOÀN DÂN THAM GIA TỐ CÁO CÁC ĐỐI TƯỢNG THÀNH VIÊN CỦA TỔ CHỨC KHỦNG BỐ VIỆT TÂN
3. TÍNH PHÁP LÝ CỦA THÔNG BÁO CỦA BỘ CÔNG AN VỀ TỔ CHỨC KHỦNG BỐ VIỆT TÂN

8 nhận xét:

 1. Anh Lê Công Định cũng là tay sai Việt Tân nên anh ta cố cãi cùn nhằm chống đối bản Thông báo của Bộ Công an cũng là điều dễ hiểu!

  Trả lờiXóa
 2. Phóng viên Tự dolúc 13:34 10 tháng 10, 2016

  NHÓM VIỆT TÂN ĐẦU TIÊN BỊ NHẬP KHO

  Thông tin từ nhiều nguồn cho biết: Chiều 8/10/2016 tại TP Vũng Tàu (Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), lực lượng Công an đã tiến hành bắt giữ một nhóm các đối tượng liên quan tổ chức khủng bố Việt Tân (theo nội dung Thông báo hôm 04/10/2016 của Bộ Công an Việt Nam). Hành vi sơ bộ của nhóm người này là"núp bóng và lấy danh nghĩa Hội thảo của khách sạn để tụ tập họp bàn nhằm chống chính quyền nhân dân".

  Danh tính của nhóm này bao gồm: LS Lê Công Định, BS Nguyễn Đan Quế, Lê Thăng Long, Nguyễn Thúy Quỳnh, Lưu Trọng Kiệt, Phạm Bá Hải, Nguyễn Trang Nhung, Lê Công Vinh, Trần Thiện Kế, Lê Thị Bích Hạnh, Nguyễn Thanh Hải… Trong đó, một số đối tượng như Lê Công Định, Nguyễn Thanh Hải đã từng bị xử lý hình sự theo pháp luật Việt Nam.... Các đối tượng hiện đang được phân loại, điều tra để xử lý theo pháp luật Hình sự!

  Trên thực tế, chưa có tài liệu nào khẳng định các đối tượng bị bắt giữ là "Việt Tân" nhưng với mối liên hệ với tổ chức này và việc nhóm đối tượng hoạt động theo phương thức của tổ chức khủng bố này nên không loại trừ sau khi tiến hành phân loại, điều tra bước đầu một số đối tượng sẽ bị khởi tố theo tội danh Khủng bố!

  Ngoài ra, cũng xin thông tin thêm: Việc tụ tập dưới danh nghĩa 01 hội thảo tổ chức tại 1 khách sạn tại TP Vũng Tàu hôm 08/10/2016 vừa qua cho thấy rất rõ sự ảnh hưởng, tác động của Thông báo ngày 04/10/2016 của Bộ Công an Việt Nam về tổ chức khủng bố Việt Tân; đặc biệt là số Việt Tân ở trong quốc nội. Cho nên, 04 ngày sau khi Thông báo được đăng tải trên cổng thông điện tử của Bộ này, nhóm cốt cán này đã tổ chức họp bàn để định hướng cũng như bàn phương cách đối phó với những luồng tư tưởng ngay chính những người đang tham gia hoạt động trong nước bị giao động do Thông báo của Bộ Công an.

  Đồng thời cũng đề ra những chủ trương trong thời gian tới hòng có thể vô hiệu hóa, hoạt động trong bối cảnh mới - bối cảnh Việt Tân chính thức bị nhà chức trách trong nước xác nhận là một tổ chức khủng bố!

  Và như đã nói ở trên, trong nhóm đối tượng bị bắt có một số đối tượng đã từng bị xử lý hình sự. Trong đó tiêu biểu hơn cả là LS Lê Công Định, người từng bị cơ quan Công an Việt Nam bắt giữ theo các điều 79 và 88 của Bộ Luật hình sự hiện hành của nước CHXHCN Việt Nam và bị tuyên phạt với bản án 5 năm tù giam, quản chế 3 năm về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

  Ngày 06 tháng 2, 2013, Định được phóng thích trước thời hạn vì cải tạo tốt. Tuy nhiên, ngay sau khi ra tù mặc cho bản thân đang còn trong thời gian quản chế, Định liên tục rời địa phương khi chưa được sự cho phép của chính quyền sở tại! Chưa hết, Định thường xuyên tuyên truyền những tư tưởng có tính đối lập với nhà nước, phủ nhận vai trò của nhà nước.... Chính vì điều này, theo một thông tin ngoài lề thì Bộ Công an Việt Nam đã có ý định sẽ bắt lần 2 với Định đối với 2 tội danh cũ nhưng chưa thực hiện! Việc Định xuất hiện tại cuộc hội thảo mà thực chất là một cuộc tụ tập họp bàn chống đối này trở thành một cái cớ hoàn hảo để Bộ Công an Việt Nam thực hiện ý định của mình!

  Riêng với điều này xin được chia buồn với Lê Công Định!

  Tre Làng

  Trả lờiXóa
 3. Lê Công Định hay Nguyễn Đan Quế đều đã được nhà nước khoan hồng, tha tù trước thời hạn. Nhưng cả 2 đều tỏ ra là những phần tử không phục thiện, không thể cải tạo được.
  Ngựa quen đường cũ.
  - Với đà này, việc Lê Công Định và đồng bọn nhập kho chỉ còn là vấn đề thời gian.

  Trả lờiXóa
 4. Bạn muốn đi du lịch hàn quốc hay nhanh tay đặt ngay vé máy bay Vé máy bay đi Hàn Quốc

  Khuyến mãi giảm giá lớn đối với Vé máy bay đi Singapore


  Sài gòn náo nhiệt sài gòn ơi sài gòn ơi, Vé máy bay đi Sài gòn

  Trả lờiXóa
 5. Trần Thị Thuậnlúc 14:11 10 tháng 10, 2016

  Một bài viết khá hay ở Blog Mõ Làng:
  ----
  Vì sao ở Mỹ, Việt Tân không phải là tổ chức khủng bố?

  Chiềng Chạ
  Một buổi vận động lấy chữ ký do Việt Tân tổ chức ở Adelaide, Úc (Nguồn: Internet).

  Có vẻ như Thông báo ngày 04/10/2016 của Bộ Công an Việt Nam đang mâu thuẫn với cách đối xử của Nhà chức trách tại Mỹ (nơi Việt Tân đóng chân, làm nơi đóng trụ sở). Thông tin sau đây từ trang Người Việt Online sẽ cho những ai quan tâm thấy rõ hơn về cái sự mâu thuẫn đó:

  "Chính phủ Hoa Kỳ không coi tổ chức Việt Tân là “tổ chức khủng bố” như Việt Nam tuyên bố qua bản thông báo của Bộ Công An hôm Thứ Sáu tuần trước.

  Theo hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Bảy, bà Katina Adams, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho hay chính phủ Hoa Kỳ không xếp tổ chức Việt Tân vào trong danh sách các tổ chức khủng bố.

  Reuters phỏng vấn bà Katina Adams để biết ý kiến của chính phủ Hoa Kỳ đối với việc Hà Nội chính thức gọi đảng Việt Tân là “tổ chức khủng bố.”

  Bài báo "Mỹ xác nhận Việt Tân 'không phải là khủng bố" của trang tin này cũng dẫn lại lời của Hoàng Tứ Duy xung quanh việc chỉ ra những lí do "Việt Tân" không phải là một tổ chức khủng bố và lí do Bộ Công an Việt Nam liệt tổ chức này vào danh sách các tổ chức khủng bố!

  Tuy nhiên, điểm khiếm khuyết nhất của bài báo này là đã chưa hoặc không chỉ ra được lí do vì sao ở Mỹ, Việt Tân không phải là tổ chức khủng bố? Việc trả lời được câu hỏi này đồng nghĩa chúng ta hiểu được tại sao dẫu biết rằng, nếu ra Thông báo sẽ mâu thuẫn với quan điểm, chính sách của nước Mỹ song Việt Nam (mà cụ thể là Bộ Công an Việt Nam) vẫn tiến hành? Và liệu có còn cái gì đó liên quan đến tổ chức này mà Việt Nam chấp nhận mâu thuẫn với cường quốc lớn nhất hành tinh này. Mõ xin được mạn phép bình luận đôi điều như sau:

  Thứ nhất, nói gì thì nói nhưng "Việt Tân" đích thị là một sản phẩm thuộc kế hoạch hậu chiến được người Mỹ vẽ ra trước nguy cơ chế độ ngụy quân, ngụy quyền không thể chống trả được cuộc Tổng tiến công do chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa để thống nhất đất nước.

  Chứng cứ để minh chứng cho điều vừa nói thì xin thưa Mõ đã đề cập nhiều ở các Entry trước liên quan Việt tân. Việc tổ chức này sau những thất bại bước đầu với những Đông Tiến, Sang Sông... đã chọn đất Mỹ làm trụ sở cũng cho thấy phần nào mối quan hệ cộng sinh giữa họ. Cho nên, nói Mỹ không giúp tổ chức này trên nhiều mặt thì thôi chứ không bao giờ có chuyện Mỹ lại liệt Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố. Đó là chưa nói tới, một khi xác nhận Việt Tân là tổ chức tội phạm thôi, chứ chưa nói tới khủng bố thì họ đã tiêu diệt tổ chức này rồi!

  Sự dung dưỡng về mặt ý thức hệ, động cơ... khiến nước Mỹ không thể nào vứt bỏ hoặc lạnh nhạt với tổ chức này trước nhiều lần đề nghị, lên án từ nhà chức trách Việt Nam. Nhất là trong bối cảnh các tổ chức người Việt lưu vong chống Việt Nam chưa thấy tổ chức nào có thể vượt mặt được Việt Tân dù cho tổ chức này đã xuất hiện không ít những vấn đề có tính biến tướng như việc ăn chia của nhóm cầm đầu tổ chức này! Hay nói cách khác, tư tưởng thù địch với Việt Nam đã khiến người Mỹ cố gắng duy trì, hậu thuẫn cho những con bài chiến lược hiện đã chân rết bên trong này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Thị Thuậnlúc 14:12 10 tháng 10, 2016

   Thứ hai, những ai theo dõi câu chuyện giữa Việt Tân và Nguyễn Thanh Tú (con trai của Cố Ký giả Đạm Phong - người từng bị Việt Tân ám sát bởi đã lên án, bóc mẽ những thủ đoạn bẩn thỉu của tổ chức này) sẽ thấy rất rõ, ngoài vấn đề chính trị ra thì nước Mỹ có "cớ" để không xem Việt tân là tổ chức khủng bố. Bởi kể từ ngày 26/8/2016, "Việt Tân" là tên một công ty do nhóm của Nguyễn Thanh Tú làm chủ với số đăng bạ là C3934658 và số đăng ký với Sở Thuế Liên Bang Hoa Kỳ là EIN 81-3675984. Chứ nó không phải là tổ chức do Hoàng Thái Điềm hay Lý Thái Hùng sắm các vai "Tổng Bí thư" và "Chủ tịch" như đã được nói trong bản thông báo của Bộ Công an Việt Nam. Nói như thế để thấy rằng, "Việt Tân" hiện tại đơn thuần chỉ là một công ty, hoạt động phi chính trị và đương nhiên nó không liên quan đến khủng bố hay cái gì liên quan đến hoạt động này!

   Cái lí để nước Mỹ bảo vệ tổ chức khủng bố Việt Tân là vì thế!

   Xem thêm: * Trước nguy cơ mất tên, Việt Tân như chó cùng dứt dậu!

   Khi nói lí do này chắc chắn sẽ có người hỏi rằng, ở Mỹ tổ chức do Hoàng Thái Điềm và Lý Thái Hùng kia không còn được gọi là "Việt Tân" thì tại sao Bộ Công an Việt Nam vẫn dùng "Việt tân" để nói về họ? Phải chăng Bộ Công an Việt Nam đã vô tình thừa nhận nó mặc cho Luật pháp nước Mỹ không công nhận điều này?

   Về thắc mắc này hoàn toàn không sai. Tuy nhiên, Bộ Công an Việt Nam hoàn toàn có cớ và không sai khi tiếp tục sử dụng "Việt Tân" để nói về tổ chức khủng bố này. Bởi lẽ, "Việt Tân" được Bộ Công an Việt Nam nói tới là một tổ chức có quá trình cụ thể, có lịch sử cụ thể, trong khi đó "Công ty Việt Tân" do nhóm Nguyễn Thanh Tú đăng ký với Nhà chức trách Mỹ lại mới ra đời. Hãy xem đoạn dưới đây trong bản Thông báo của Bộ Công an Việt Nam:

   "1. Tổ chức “Việt tân” có tên đầy đủ là “Việt Nam canh tân cách mạng đảng”

   - Trụ sở chính đặt tại: 2530 Berryessa Rd #234 San Jose CA 95132 – 2903, Mỹ; “Văn phòng 2” tại Băng Cốc, Thái Lan.

   - Cơ quan tuyên truyền: báo “Kháng chiến”; đài “Việt Nam kháng chiến”, “Chân trời mới”.

   - Đối tượng cầm đầu, chỉ huy: (1) Đỗ Hoàng Điềm, sinh 1963, quốc tịch Mỹ, “Chủ tịch Việt tân”; (2) Lý Thái Hùng, sinh 1953, quốc tịch Mỹ, “Tổng bí thư Việt tân”…(http://192.168.0.111/web/guest/ct_trangchu/-/vcmsviewcontent/GbkG/3305/3303)

   - Quá trình hình thành: Năm 1981, Hoàng Cơ Minh, nguyên chuẩn tướng, Phó Đô đốc hải quân chính quyền Sài Gòn cũ thành lập “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” (sau đây gọi tắt là “Mặt trận”) nhằm chống Việt Nam bằng các hoạt động vũ trang, khủng bố. Năm 1982, Hoàng Cơ Minh lập “Việt Nam canh tân cách mạng đảng”, là cơ quan đầu não, chỉ huy mọi hoạt động của “Mặt trận”; các thành viên “Mặt trận” đồng thời cũng là thành viên của “Việt tân”.

   Cho nên, ra Thông báo xem Việt Tân là một tổ chức khủng bố như đã nói, Bộ Công an Việt Nam hoàn toàn không vi phạm Luật pháp Mỹ. Đó cũng là thứ lí lẽ để họ có thể phản biện lại bất cứ ai cho đó là một sự vi phạm!

   Mõ Làng

   Xóa