Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016

Lm Đặng Hữu Nam & Ls Trần Vũ Hải trong vụ kiện Formosa: KẺ CẮP BÀ GIÀ GẶP NHAU!

Ngày 05/10/2016, Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh chính thức có thông báo trả lại đơn khởi kiện Formosa cho 506 hộ dân tại huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) gửi vào 02 ngày 26, 27/09/2016 vừa qua. Ngoài việc có thông báo tới từng chủ thể có đơn thì Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh cũng đã gửi tới linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An quyết định trả đơn.

Lí do trả đơn được Tòa án cho biết bởi 02 lí do:
1. Thiếu chứng cứ chứng minh về thiệt hại.
2. Chính phủ đã có Quyết định 1880 về việc bồi thường cho ngư dân 04 tỉnh chịu thiệt hại trực tiếp và Nghệ An là địa phương không thuộc diện được bồi thường.

Đã là pháp luật thì nhất định không có chuyện thích làm thế nào thì làm mà phải tuân theo quy định. Cụ thể: 
+ Tại khoản 5 Điều 189: kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh lợi ích quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm. Nhưng trong đơn kiện và các tài liệu gửi kèm không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế. 
+ Điểm C khoản 1 Điều 192 Bộ Luật Tố tụng Dân sự: sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong việc này, Chính phủ đã có Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ và hiện đang có hiệu lực thi hành.
Vậy là, chuyến đi Hà Tĩnh của Đặng Hữu Nam và hơn 600 giáo dân giáo xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), một số giáo xứ phụ cận xem như là công cốc, bởi họ chẳng thể đáp ứng được các điều kiện do pháp luật đưa ra để theo đuổi vụ kiện Formosa.
Trong vụ kiện này, linh mục Đặng Hữu Nam đã ra tận Hà Nội để tham vấn, nhờ sự giúp đỡ của các luật sư Trần Vũ Hải, Trần Thu Nam và một số luật gia luôn chống đối chính quyền. 

Bao giờ thì LS Trần Vũ Hải theo gót "đồng đội" Nguyễn Văn Đài nhập kho?
Cũng để "yểm trợ" cho vụ kiện, Đặng Hữu Nam đã nhận được gần 600 triệu đồng từ cái gọi là "Quỹ Phú Yên hỗ trợ kiện Formosa", đó là con số chính thức được thông báo, chưa rõ còn các khoản tiền khác từ hải ngoại mà quỹ của Trần Văn Cảo quyên góp là bao nhiêu nữa.
Thực ra, mục tiêu duy nhất và cuối cùng chúng hướng tới khi kích động giáo dân thiếu hiểu biết khởi kiện Formosa và càng gây phức tạp tình hình càng tốt, nếu không được giải quyết chúng lại có cớ đổ hét lỗi về phía chính quyền.
Và khi đó, số tiền khủng kia sẽ được Đặng Hữu Nam sử dụng vào mục đích gì thì không ai biết. Có điều, đám luật sư kia cũng chẳng bao giờ chịu làm không công, khi đã biết rõ có một số tiền được rót vào túi Đặng Hữu Nam như vậy.
Kẻ cắp, bà già đã gặp nhau!
Trong vụ này, Nghệ An là địa bàn không bị ảnh hưởng do sự có môi trường và không được xét đền bù. Vậy mà có nhiều kẻ tận Thanh Hóa ngửi thấy mùi tiền "yểm trợ" cũng hô hào ký đơn kiện!
Phen này, không biết mèo nào cắn được mỉu nào, kẻ cắp hay bà già..
Không lẽ, mình ở tận miền núi phía Bắc cũng đi kiện, chứng cớ thiệt hại là từ đó đến giờ không được ăn mực nhảy Hà Tĩnh!
Hùng Mạnh

4 nhận xét:

 1. Các chứng từ giao nhận tiền từ tổ chức khủng bố Việt Tân cho Đặng Hữu Nam cơ quan An ninh đã có trong tay.
  Vậy nên, ngày nhập kho của Nam không còn xa.
  Nhiều vị ảo tưởng rằng Đặng Hữu Nam, Nguyễn Thái Hợp có sự chống lưng của Vatican nên Công an ko dám động đến!
  Nhầm to.
  Cứ theo pháp luật mà làm.

  Trả lờiXóa
 2. Cho thằng Nam đi ở với heo,thằng Hợp đi chăn trâu,mỗi thằng 5 năm đảo khoai là nó tởn.Đừng cho ở tù.Ở tù nó còn mập thêm như thằng Heo Vũ ấy.

  Trả lờiXóa
 3. biểu tình dân nhận tiền ăn trưa rồi biến! cha đầy túi tiền phở bò việt tân

  Trả lờiXóa