Thứ Bảy, 22 tháng 10, 2016

KỂ CHUYỆN ĐẤU TRANH VỚI NHỮNG TIÊU CỰC THỜI NAY

Lời dẫn của tác giả: Nhiều người nói, ngày nay xã hội ta xảy ra tình trạng sa sút về đạo đức, tệ nạn nhiều quá. Nguyên nhân của những điều xấu đó từ đâu ra? Tôi thử nêu lên đây suy xét của một người nhiều tuổi, đã nghỉ hưu nhiều năm, có hiểu chút ít chuyện "trong nhà, ngoài phố", hầu bạn đọc, để chúng ta cùng suy ngẫm.
******************************

Nhiều người nói: ngày nay xã hội ta xảy ra tình trạng sa sút về đạo đức, tệ nạn nhiều quá. Nguyên nhân của những điều xấu đó từ đâu ra?
            Tôi thử nêu lên đây suy xét của một người nhiều tuổi, đã nghỉ hưu nhiều năm, có hiểu chút ít chuyện "trong nhà, ngoài phố", hầu bạn đọc, để chúng ta cùng suy ngẫm.
            Rõ ràng ngày nay đất nước ta đã có bước tiến bộ nhiều theo đà đi lên của công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giữ vững an ninh, chủ quyền đất nước...So với nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam là một đất nước "bình yên" vào hạng dẫn đầu. Người dân ngày càng được cải thiện về vật chất, tinh thần, nhiều người trở nên giàu có từ hai bàn tay trắng sau thời gian lập nghiệp. Dù vậy, không ít người vẫn chưa hài lòng khi nhìn ra các nước, thấy nước ta còn tụt hậu quá xa so với nhiều nước. Tình trạng thất nghiệp của nước ta còn cao, có đến 220.000 cử nhân ra trường chưa xin được việc làm. Vừa rồi xảy ra chuyện một cử nhân đã tốt nghiệp 10 năm, do không có việc làm đã đi ăn trộm chó, đưa xuống Hà Nội bán kiếm tiền, bị bắt, gây bức xúc dư luận. Tình trạng giết người dã man xảy ra nhiều nơi trong nước, có những vụ án giết hại người vô cùng dã man, giết một lúc nhiều người. Trong Đảng, tình hình suy thoái, biến chất của một số đảng viên có chức quyền xảy ra nơi này nơi khác làm cho nhân tâm bị phân tán, đau lòng đối với những đảng viên giữ vững phẩm chất, v.v...
            Tệ nạn ấy do nhiều nguyên nhân:
           Ngoài xã hội, trước tiên, từ tác động nhiều mặt của thời đại gây ra. Khác với ngày xưa, ngày nay việc truyền tải thông tin rất nhanh nhạy, cùng với những điều tốt, không ít chuyện xấu cũng được lan truyền, "phơi bày" trên các phương tiện thông tin, nhất là mạng Internet, cùng với lợi ích, nó gieo rắc, gậy tác hại xấu rất lớn, việc này ảnh hưởng đến nhiều người, nhất là một số người trẻ chưa được giáo dục tốt. Việc một số người bất kể luật pháp, mạng sống của mình, buôn bán ma túy đã góp phần không nhỏ gây ra thảm cảnh, những vụ án rùng rợn trong nước ta. Đó là chưa kể đến tác hại của không ít người mắc vào nghiện ngập chất kích thích này, làm hư hỏng nhiều chàng trai, cô giái đang độ đẹp nhất của đời người, làm suy giảm năng lực lao động một nguồn tài nguyên quý giá của đất nước.
            Tình trạng "làm giàu" của một một số người kiểu "chụp giật", lừa đảo, cũng góp phần gây ra tác động không tốt cho phát triển về đạo đức trong xã hội.
            Còn nhiều nguyên nhân khác, thấy cũng không cần nêu hết ra đây. 
            Những tiêu cực ấy tác động vào mọi người, từng nơi, từng lúc, ai có bản lĩnh, sức "đề kháng" cao, nó không thâm nhập được. Ai "suy yếu" sẽ  bị "gió độc" này đánh gục.
            Tiêu cực ngoài xã hội có tác động vào trong nội bộ Đảng không? Thưa có, có nhiều là đằng khác.
            Đảng viên cũng là con người, có nhu cầu cuộc sống như bao người bình thường khác. Điều họ khác người bình thường là phải thực hiện đúng Điều lệ Đảng, không được làm những điều Đảng không cho phép. Song, mỗi người có sự phấn đấu khác nhau, độ vững vàng khác nhau, đây cũng là chuyện dễ hiếu. Khi người ta có chức quyền mà không có tư tưởng, quan điểm đúng thì dễ xảy ra lộng quyền, tùy ở cương vị, điều kiện họ sẽ "giải quyết" theo ý cá nhân mình. Thậm chí không ít người bất mãn, lập trường, tư tưởng thay đổi đã chống lại chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước. Điều này, Bác Hồ đã thấy trước, Bác đã có bài báo "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân", mấy tháng trước khi Người qua đời. Nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng lời dạy của Bác. Cũng dễ hiểu, trong đội ngũ có người giỏi người dỡ, bên cạnh người khỏe mạnh, người vững vàng khó tránh khỏi có người yếu kém, đó là phát triển không đều của mọi vật. Trường hợp Trịnh Xuân Thanh là một điển hình của sự tha hóa về phẩm chất của người Cộng sản.
            Cũng không ít trường hợp có cán bộ, đảng viên dùng quyền của mình không đúng ở nhiều nơi mà báo chí đã nêu. Ở đâu đó, ngành này, ngành nọ, đơn vị này, đơn vị khác để cán bộ kém đạo đức gây bức xúc trong dân chúng. Ngay như ngành CA, được Đảng quan tâm giáo dục, đào tạo bài bản nhất, nhưng khi thi hành nhiệm vụ cũng khó tránh khỏi có người làm sai.
            Xin kể câu chuyện có liên quan tới người viết bài này. Gần nhà tôi có mấy Cty sản xuất may mặc, chế biến hạt điều, Sơn tĩnh điện, một Cty sản xuất nhựa. Cty này tái chế ni-long mùi hôi tỏa ra ảnh hưởng sức khỏe người dân chung quanh khá nặng. Một số người gặp tôi, đề nghị tôi đứng đơn khiếu kiện Cty ấy. Tôi giải thích cho họ biết: Vì tôi là đảng viên không được phép đứng đơn khiếu kiện thập thể, bà con cứ làm theo ý mình, còn tôi sẽ có chỗ để đề đạt ý kiến với tổ chức. Dân bức xúc, họ báo cho phóng viên Đài HTV ghi hình phát trên đài, gửi thư vào hộp thư nóng của TP. nhưng chưa có phản hồi. Trước đó, tôi đã trực tiếp gặp Bí thư Đảng ủy, rồi Chủ tịch xã đề đạt ý kiến, yêu cầu xã giải quyết bức xúc của dân. Hai giờ sau xã cho 2 cán bộ môi trường đến Cty lập biên bản, có mời tôi đến dự. Tôi thân mật khuyên anh chủ Cty đừng để ô nhiễm nữa, nếu không khắc phục chính tôi sẽ khiếu kiện. Song tình trạng mùi hôi vẫn không bớt. Thành phố gửi chỉ đạo UBND huyện giải quyết phản ảnh của dân về Cty này, UBND huyện chỉ đạo UBND xã họp dân có chủ Cty dự, nhiều người dân và tôi dự cuộc họp đó. Cách "hòa giải" ấy không đạt được kết quả nào cả. Phó Chủ tịch UBND xã chủ tọa cuộc họp cũng không mạnh mẽ trong ý kiến của mình, Trưởng ấp ngồi nín thinh, Tôi yêu cầu Cty phải khắc phục mùi hôi còn không thì phải di dời để bà con không bị ảnh hưởng sức khỏe nữa. Một anh từng là Hiệu Trưởng Đại học chuyên về hóa đã nói cho bà con biết mùi hôi này về lâu dài có thể gây ung thư nhất là trẻ em và người già. Chủ Cty còn phản bác rằng: Cty anh ta sản xuất có giấy phép của Sở KHĐT, chưa bị kiểm tra phạt vi phạm, nói năng khá thô lỗ với mọi người dự họp hầu hết đáng cha ông của anh ta. Anh này có mấy năm làm CA viên của xã, nay đã nghỉ việc ở nhà, đã được kết nạp vào Đảng! Tôi gặp Bí thư Đảng ủy phê bình nhẹ nhàng rằng: Kết nạp người vào Đảng như vậy là non quá...Cuộc họp không kết quả, Phó Chủ tịch chỉ thông báo sẽ có kiểm tra Cty này.
            Ngày đoàn đại biểu Quốc Hội tiếp xúc cử tri tại huyện, tôi là người đầu tiên phát biểu bằng văn bản, nêu ra việc ô nhiễm này:
             "Kính chào đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TU TPHCM, cùng các đồng chí đại biểu Quốc hội.
                        Tôi tên:.......là cán bộ hưu trí, trú tại......xin được phát biểu hai vấn đề:
            Việc thứ nhất: Vấn đề ô nhiễm môi trường. Đây là việc bức xúc của  tôi và nhiều người dân.
            Báo cáo với đồng chí Bí thư Thành ủy, cũng là báo cáo với Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện...
            Cty nhựa Lê Thứ ở ấp...xã..., tái sinh ni-long gây ô nhiễm không khí làm cho người dân ở gần không chịu nổi. Đã hai năm nay, dân kiến nghị với xã, huyện nhưng chưa giải quyết được. Vì Cty này được Sở KHĐT cấp phép. Người dân thắc mắc không biết lý do gì Sở này làm sai quy định của Nhà nước: không cho sản xuất ngành hàng ô nhiễm trong khu dân cư.
            Xin đề nghị với đồng chí Bí thư TU xem xét giải quyết cho bà con được thở không khí trong lành để bảo vệ sức khỏe là vốn quý hơn vàng bạc của con người. (Vấn đề này tôi có lá thư chi tiết sẽ gửi đến đồng chí).
            Việc thứ hai: Vấn đề nhân dân. Đây là tâm tư của tôi và nhiều anh em cán bộ hưu trí.
            Đỡ thuyền cũng nhờ dân, lật thuyền cũng do dân. Câu nói này Bác Hồ đã dạy chúng ta từ lâu rồi. Đây là lý luận cũng là thực tiễn.
            Liên Xô sụp đổ vì dân không ủng hộ, ngăn cản bọn lật đổ chế độ.
            Thổ Nhĩ Kỳ dân ủng hộ Tổng thống, Chính phủ nên họ xông ra ngăn chặn quân đảo chính. Vì thế cuộc đảo chính thất bại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thoát nạn.
            Điều đó cho chúng ta bài học sâu sắc về việc được - mất lòng dân.
            Tôi rất tâm tư, lo cho việc Quyền lực - Tài lực cấu kết với nhau làm băng hoại đạo đức người cán bộ, vô hiệu hóa luật pháp - điều đang xảy ra từng việc, từng nơi rất đáng lo.
            Mong đồng chí Bí thư TU, Ban Thường vụ TU, Thành ủy TPHCM nói riêng, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Chính phủ nói chung ngăn chặn điều nguy hiểm này để giữ lòng dân - giữ chế độ mới vững. Nếu để tình trạng tham nhũng thao túng, lợi ích nhóm chi phối, tiền tài mua chuộc lôi kéo chức quyền lộng hành thì bất an cho chế độ ta.
            Tôi chỉ nói ngắn gọn như vậy.
            Trước khi dứt lời, tôi chúc đồng chí Bí thư TU, các đồng chí có trách nhiệm nhiều sức khỏe. Riêng đồng chí Bí thư TU chỉ đạo Đảng bộ Thành phố lập nhiều thành tích mới đưa Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.Điều này nhân dân Thành phố luôn triệt để ủng hộ đồng chí".
             Nói xong, từ bìa bàn thứ hai bên đường đi giữa Hội trường, tôi đi thẳng lên bục Chủ tọa nơi ông Đinh La thăng và 2 đại biểu QH ngồi trao lá thư và tặng Bí thư cuốn sách tôi vừa in xong dịp 30-4-2016 có tựa là: "Nguyện làm người học trò nhỏ của Bác Hồ".
            Sau cuộc họp có nhiều chuyện xảy ra:
            Tôi viết thêm vào lời phát biểu của mình và gửi đến Bí thư TU. Phần viết thêm như sau:
                         "Xin nói thêm:
                        Thưa đồng chí Bí thư Thành ủy,
            Tôi viết lại lời phát biểu cho rõ và thêm vài ý cần thiết, mong đồng chí bỏ chút thì giờ đọc lại lời của tôi. Chân thành cảm ơn đồng chí.
            Cuộc sống con người ta lệ thuộc vào nhiều điều do chủ quan, khách quan gây ra. Ở Hà Tĩnh thì đang "cần sắt hay cần cá?" Người ta muốn có cả hai, nhưng không chấp nhận ô nhiễm môi trường.
            Không khí vốn là của trời cho, nhưng sao ở nơi này - Thành phố "văn minh, nghĩa tình" mà chúng tôi (người già và nhiều trẻ nhỏ) không được hít thở không khí trong lành, phải mùi nồng nặc từ ni-long tái chế tỏa ra, Khả năng gây ung thư phổi rất cao!
            Chế độ ta đặt quyền lợi của dân trên hết. Vậy mà quyền chính đáng ấy người dân không được hưởng!? Đồng chí là người có tấm lòng vì nhân dân, xin hãy tích cực giải quyết cho dân không phải sống khổ sở vì nạn ô nhiễm này. Tôi kiến nghị với đồng chí: Mong đồng chí chỉ đạo Sở KHĐT rút giấy phép Cty Lê Thứ nếu họ không khắc phục mùi hôi, có như vậy họ mới chuyển đổi sản xuất mặt hàng không gây ô nhiễm môi trường. Đó là món quà quý nhất mà đồng chí trao cho người dân ở đây, người dân mang ơn đồng chí, kính yêu đồng chí ngày càng tăng cao, vì tiếng lành đồn xa lan tỏa khắp nơi. Còn nói xong mà không có gì thay đổi thì tất nhiên niềm tin của dân sẽ suy giảm dẩn...Thưa đồng chí Bí thư Thành ủy.
            Tôi tin đồng chí giữ phong độ của những ngày tháng đầu mới về Thành phố: xông xáo giải quyết "quyết liệt" nhiều việc làm người ta tin tưởng, kỳ vọng ở đồng chí rất nhiều".
             Văn phòng Thành ủy có Văn thư nêu ý kiến của Bí thư Đinh La Thăng gửi Giám đốc Sở KHĐT chỉ đạo kiểm tra Cty Lê Thứ báo cáo cho Bí thư trước ngày 20-8-2016, cùng gửi đến tôi một bản để người khiếu kiện "được biết".
            Sáng hôm sau ngày tôi phát biểu ở cuộc tiếp xức cử tri với Bí thư Thăng, chủ Cty Lê Thứ đón cửa nói với vợ tôi: mở cổng cho anh ta vào gặp tôi. Anh ta nói có nhiều Cty nhưng sao chỉ chỉa vào Cty Lê Thứ? Không được đáp ứng, anh ta hăm: Nếu Cty anh mà bị xử lý, sẽ thuê người giết tôi. Ngày hôm sau nhà tôi và nhà bên cạnh bị chọi đá liên tục. Chiều hôm đó, tôi đi bộ sang hàng xóm về thì chủ Cty đứng bên kia đường kêu tên tôi chửi rất hổn hào, còn tụt quần đùi hai lần trước mặt tôi, muốn chạy qua đánh tôi, vợ anh ta cản hai lần, lần sau bị gạt chúi nhũi. Tôi không phản ứng lại, đóng cổng đi vào nhà. (Nói rõ, tuổi anh ta nhỏ hơn con trai út của tôi, trình độ thì tất nhiên thua xa). Tối hôm đó, chị nhà bên cạnh gọi điện thoại có 2 CA viên đến lập biên bản lời khai của chủ nhân hai nhà. Tôi làm đơn tố cáo với chính quyền, CA xã, huyện sự về việc nói trên. Đơn gửi cho cả Bí thư HU. Ngày hôm sau CA xã gửi giấy mời tôi và chị nhà bên bị ném đá đến CA xã giải quyết. Tôi bận đi TP họp nên đến gặp Trưởng CA xã nói lý do vắng mặt, Trưởng CA bảo vợ tôi đi thay. Hôm sau vợ tôi và có chủ nhà bên cạnh đến CA xã. Người chủ Cty không đến. CA lại gửi giấy mời lần thứ hai: Lần này tôi đến gặp Thiếu tá Trưởng CA xã. Tôi chất vấn: Chú giải thích cho tôi việc gởi thư mời tôi mà dùng Giấy mời có câu: không vì lý do gì vắng mặt. Nếu ông không đến, sẽ phải chịu mọi trách nhiệm về sau". Sao lại đánh đồng người bị hại với kẻ hăm dọa giết người? Thiếu tá Trưởng CA xin lỗi vì mẫu giấy cũ, đem ra cùi giấy mời không có câu này, tôi không đồng ý và nói: tôi không chấp nhận lý do đó, việc in cái thư mời bằng máy tính chỉ vài phút thôi, phải sử dụng cho đúng từng đối tượng. Tôi còn nói Các chú treo 6 Điều Bác Hồ dạy CA phải tôn trọng, lễ phép với dân mà xử sự với tôi như vậy sao? Tôi phê bình để các chú rút kinh nghiệm sửa chữa. Tôi nói với trưởng CA, trong Đơn tôi không nói ai ném đá nhà tôi, nhưng nay tôi khẳng định là bên nhà chủ Cty làm việc này, vì tôi không mích lòng bất cứ ai ở chòm xóm ngoài việc khiếu nại Cty gây ô nhiễm đó. Trưởng CA nói không bắt được tại trận? Tôi lại phân tích cho anh ấy: Có bao nhiêu vụ án được bắt tại trận? CA phải điều tra, nhận định sự việc, mâu thuẫn đang xảy ra để xem xét chứ? Vừa đó, chủ Cty đến ngồi mép bàn đối mặt nhìn tôi hằm hằm có vẻ tức tối lắm. Tôi chỉ thẳng vào mặt anh ta và nói: Mày có dám đánh đổi không? Tao già rồi, mày còn trẻ, mày đòi giết tao thì mày đền mạng hoặc ở tù nhiều năm, tao từng bị địch đánh đập tra tấn trong nhà tù của họ chết lên chết xuống còn không ngán giờ đây tao sợ mày à? Không đâu! Trưởng CA thấy căng, kéo anh ta ra ngoài. Một hồi có sĩ quan hình sự CA huyện xuống lấy lời khai của tôi, tôi khẳng định chủ Cty cho người ném đá nhà tôi, hăm giết tôi, nếu có chuyện gì xảy ra với tôi, người phải điều tra trước là anh này. Tất nhiên tôi yêu cầu CA ngăn chặn hành vi côn đồ, gây tội ác của anh ta.
            Nhà tôi vẫn bị ném đá thêm vài ngày nữa. Các con tôi và người quen lo tôi ra đường chúng gây tai nạn. Tôi nói có việc thì phải đi, không thể ngồi nhà mãi được.
            Ngày hôm sau Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện đến nhà thăm tôi, có anh tổ trưởng dân phố và chị chủ nhà cũng bị hại trực tiếp phản ảnh một số việc với Chủ tịch khi anh ấy cùng tôi đi khảo sát bên ngoài vòng rào chung quanh nhà tôi, anh gọi điện thoại cho Chủ tịch UBND xã hỏi chủ Cty này dựa thế ai mà lộng hành như vậy? Chủ tịch xã nói dựa một cán bộ trên huyện, Chủ tịch nói để nói cho người đó biết, yêu cầu phải uốn nắn chủ Cty. Ngày hôm sau một đồng chí Phó Bí thư HU, nguyên Chủ tịch UBND huyện đến nhà thăm tôi tiếp theo, với tình cảm riêng tư không vì chuyện khiếu kiện này, nhưng chắc cũng có gây tác động đến người chủ Cty khi thấy hai ngày có hai Chủ tịch UBND cũ và mới đến thăm tôi.
            Không biết CA họ làm việc với chủ Cty thế nào và những tác động khác với anh ta ra sao tôi không rõ, nhưng nhà tôi không còn bị ném đá, anh ta không đón hăm dọa tôi nữa.
            Tôi lại nhận được một công văn của Ban tiếp công dân của huyện về việc chuyển thư khiếu kiện của tôi cho Phòng Tài nguyên Môi trường huyện kiểm tra giải quyết đề nghị của tôi. (Đây là bức thư tôi gửi cho Bí thư Thăng, cùng gửi cho Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện tại buổi đại biểu QH tiếp xúc cử tri). Mấy ngày sau Phòng Tài nguyên Môi trường có văn thư gửi cho tôi thông báo đã đi kiểm tra Cty này họ không tái chế ni-long nữa, sản xuất đồ nhựa nhưng chưa đăng ký bảo vệ môi trường, Phòng TNMT sẽ tham mưu UBND huyện có Quyết định xử phạt.
            Một cán bộ hưu trí ở xa nhưng cũng bị mùi hôi có dự cuộc họp "hòa giải" do Phó Chủ tịch xã chủ trì, cùng ấp với Cty - còn tôi ở đối diện song khác ấp, nói với tôi: Trưởng ấp mời dân đến chứng kiến quyết định phạt Cty nhưng không ai dám đến, Trưởng ấp mời cán bộ này chị bảo hãy mời người khác. Người cán bộ hưu trí này sinh hoạt Đảng cùng Chi bộ với chủ Cty Lê Thứ, nói cho tôi hay: Họp Chi bộ xong hắn mời mấy ông nam giới đi nhậu có nói: Có tiền thì giải quyết được tất cả...
            Một vài anh em nói với tôi: bây giờ các bác cán bộ nghỉ hưu họ không có ý kiến về chuyện này nọ nữa, còn tôi thì có trách nhiệm với người dân. Tôi nói anh em rằng: Mình già rồi, thấy chuyện có hại mà không nói thì ai nói? Việc tôi phải làm là trách nhiệm của một cán bộ hưu trí, một đảng viên đối với quyền lợi người dân trong đó có bản thân mình nữa.
            Một hôm vợ tôi nói: Ông Đinh La Thăng gửi thư cho UBND huyện, huyện gửi về xã bảo tập hợp chữ ký của dân phản ứng vụ ô nhiễm này. Bà xã bảo: ông đi lấy chữ ký của dân vào đơn khiếu nại gửi cho ông Đinh La thăng. Tôi lại phê bình bà vợ: Bà là đảng viên mà lại nghe người ta xúi bậy vậy à? Ai bảo với bà như vậy, họ cần thì đến gặp tôi, tôi sẽ hỏi cho rõ ý họ là gì? Chuyện này là trách nhiệm của chính quyền, tôi khiếu nại có chỗ như đã làm, tôi không ký đơn tập thể, không làm cái chuyện họ sẽ quy kết là tôi kích động dân, bà đừng nghe lời người ta khích mà nguy hại cho mình.      Không thấy ai đến "nhờ" tôi đi lấy chữ ký của dân hết và tôi cũng không cần tìm hiểu xem chuyện này nữa.
            Hiện nay mùi hôi trong không khí từ nơi Cty này tỏa ra vẫn còn, nhưng nhà tôi không nồng nặc như trước, có lẽ do gió đổi hướng chứ nhà bên cạnh nói còn hôi lắm. Bản thân tôi có công việc phải đi lại thường xuyên bình thường, thái độ của người chủ Cty này cũng bớt gay gắt với tôi.
            Đây là chuyện đấu tranh với sai trái ngoài xã hội, có mục đích yêu cầu khác với đấu tranh trong nội bộ Đảng, tất nhiên phương pháp đấu tranh cũng khác, phải dùng cho phù hợp với từng việc, mỗi trường hợp.
            Tôi kể dài dòng một việc cụ thể mà bản thân mình trực tiếp tham gia để nói rằng:
            Việc đấu tranh chống cái sai cái ác trong xã hội có những vụ việc nó có mối liên hệ dích dắc trong ngoài, mà người có tiền họ dễ lợi dụng để làm điều họ cần.
            Cách thức đấu tranh phải vừa tình vừa lý, phải nắm bắt sự việc cho sát, thực hiện cho đúng với pháp lý. Riêng với tôi lại còn phải tuân thủ quy định những điều không được làm của người đảng viên.
            Đấu tranh là đấu với sự việc sai trái chứ không chỉ trích con người, làm việc vô nguyên tắc, ta nắm và nói lý cho vững thì người có chức quyền phải lắng nghe và xin lỗi việc họ làm không đúng và sau đó ta cũng không chấp nhất đối với họ.
             Tôi rất mừng vừa mới đây Ban chấp hành Trung ương đã họp có Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tư Khóa XII về Chỉnh đốn Đảng. Mong rằng trong tưong lai việc làm trong sạch đội ngũ của Đảng đạt nhiều kết quả, chấn chỉnh từ trong Đảng ra ngoài xã hội để làm cho môi trường sống của đất nước ta trong sạch.  
                            

                                           NGƯỜI ĐẤT THÉP

Ghi thêm sau khi gửi bài:

          Tôi viết bài này gửi cho G TL xong thì ngày hôm sau có cán bộ Môi trường của xã đến báo cho tôi biết: Cty này đã có Quyết định của chính quyền yêu cầu ngưng sản xuất. Nhưng dân ở gần nói họ không chấp hành. Cán bộ này mời tôi qua Cty làm việc gì đó, tôi từ chối và nói: Tôi ủng hộ họ sản xuất làm ăn góp phần phát triển kinh tế tạo việc làm cho người lao đông, nhưng không được gây ô nhiễm môi trường chứ không có ý gây khó dễ gì cả. Tôi đã có ý kiến với Bí thư TU Đinh La Thăng rồi, bây giờ là trách nhiệm của chính quyền. Cán bộ này cho biết cưỡng chế gì đó...Chuyện này sẽ còn diễn biến ra sao, tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc tiếp sau.

22 nhận xét:

 1. Nội dung cụ thể chống tiêu cực thì rất ít, đề cao Đinh La Thắng thì nhiều. Ngày càng thất vọng với bác Người Đất Thép.

  Trả lờiXóa
 2. Đừng bao giờ đặt chung Bác Hồ và Đinh La Thăng lại 1 chỗ . Nó làm tôi và rât nhiều người tôi biết phẫn nộ. Bác Hồ dành cả đời hoạt động kháng chiến để 'giành đất nước về cho đời' như lời bài hát bất hủ Mẹ Yêu Con của anh Nguyễn Văn Tý. Còn Đinh La Thăng lại nói về Hòn ngọc Viễn đông thuộc Pháp như cái gì đó đáng biểu dương tự hào.

  Không chỉ thế Đinh La Thăng phát ngôn gây sốc nhưng nhờ nhiều Đồng chí phê bình đã khiêm tốn lại không còn phát ngôn tinh tướng thì Người Đất Thép nên học. Đinh La Thăng và Người đất thép đều ủng hộ 1 thằng Mỹ thảm sát bà già trẻ em cắt cổ đồng bào đến làm giáo dục VN, gọi những ai phản đối Kerrey là 'chúng nó' này nọ, thì giờ còn nói gì nữa hả. Lời nói còn ký lô giá trị nào nữa không. Giờ còn rao giảng đạo đức ai nghe ??

  Xã hội đi xuống thời thổ tả là vì đâu? Là bắt đầu từ tự thiếu hụt lòng TỰ TRỌNG !! Lòng tự trọng tối thiểu đã không có tồn tại thì tất yếu sẽ phát triển lan rộng mọi tiêu cực khác.

  Dạy đời hãy nghĩ đến ta. Chẳng lẽ các hành vi của Đinh La Thăng và người đất thép qua vụ Bob Kerrey là không gây phẫn nộ cho nhân dân, chẳng lẽ đưa thằng thảm sát phụ nữ trẻ em vào làm quản lý giáo dục là tư tưởng chính trị đúng đắn, là hành động tế nhị, đúng đắn? Lại còn dám đem Bác Hồ ra. Đây là hành vi xúc phạm Bác Hồ. Bác Hồ nào dạy như thế hả?

  Đáng lẽ tôi còn nói nặng hơn. Nhưng mể mặt blog nên xin tạm dừng tại đây.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy xh ngày nay ai cũng nói hay nhưng không nhìn lại mình. Đinh La Thăng phát ngôn nông nỗi gây bất bình trong nhân dân, vụ Kerrey gây bất bình trong dân, trong đông đảo cán bộ Đảng viên, hưu trí, CCB, và toàn bộ nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc da cam, đó là một tiêu cực. Nhưng tác giả bài viết này cũng hùa theo vào. Giờ lại còn nói về chuyện "chống tiêu cực".

  Khi mọi người đấu tranh chống tiêu cực thì tác giả bài này hùa theo vào với Đinh La thăng, nói với Đông la gọi người khác là hùa theo, là bò đỏ, là dư luận viên, là hồng vệ binh vv. Như vậy tất cả họ cũng là có phần lớn và là một trong các tiêu cực gây bất bình phẫn hận trong người dân. Giờ họ lại nói về tiêu cực cứ như chung quanh ai cũng là tiêu cực trừ họ ra! Chỉ có họ là không tiêu cực? :)

  tôi đồng ý nhất với bác NVL ở chỗ tiêu cực chính phát sinh từ sự vô cảm và không có lòng tự trọng, thiếu tự trọng và sỉ diện ở con người. Vụ Kerrey cho thấy họ vô cảm. Các ngụy biện của họ để bảo vệ cho bằng được Kerrey và Đinh La Thăng và các bài kiểu vừa ăn thịt chó vừa viết kinh tụng giảng như thế này về sau mới chính dần phát sinh tiêu cực trong xã hội vì chả thằng nào còn liêm sỉ gì nữa.

  Trả lờiXóa
 4. https://www.facebook.com/van.pham.7773/media_set?set=a.637072076303437.1073741828.100000019515240&type=3&pnref=story

  Trả lờiXóa
 5. Nói thật tôi quá mệt mỏi với mấy bài viết của Người Già Đất Thép này rồi làm ơN lấy bút danh khác đi tôi nghĩ dân Củ Chi thứ thiết là trung kiên không ai muốn thấy vác cái nick này đi nói bừa bãi đâu. Tôi là người Sài Gòn rặc tôi biết dân Củ Chi không phải dân cơ hội như thế này đâu.

  Thời buổi nào rồi còn viết như rô bốt bài nào cũng giống bài nào . Mệt mỏi. Chung chung, lặp đi lặp lại, khái quát hóa, nói cho mát dạ, nói lại những cái mọi người đều đã "khổ lắm biết rồi nói mãi", có giải pháp gì không, có gì cụ thể không? Nói một hồi, tưởng gì tung hô Đinh la Thăng.

  Thậm chí tôi đọc hơn nửa bài lúc đầu không biết ai viết nhưng đọc qua nửa bài là đoán ngay là ai, kéo bài xuống dưới đúng y bon là Già Thép không ai khác.

  Bây giờ thời buổi nào rồi ? Internet đầy rẫy. Thông tin đầy rẫy. Blog đầy rẫy, diễn đàn đầy rẫy. Dân giờ tinh lắm, liếc mắt một cái là biết ngay ai kiên trung, ai phản động, ai bội phản, tráo trở, bọn nội phản (bọn phò Tây phò Mỹ phò X, chống TQ đến giọt máu VN cuối cùng), và bọn cơ hội, quan sát thời cuộc, 1 hàng rưỡi, 2 hàng, nửa nạc nửa mỡ, treo đầu heo bán thịt chó.

  Trả lờiXóa
 6. Chủ nhà nên chú ý dọn rác thường xuyên hơn nữa. Để bẩn nhà quá. (tất cả các loại rác)

  Trả lờiXóa
 7. Nếu không thay đổi hay chuyển hóa :
  - Biến những con người Việt Nam thành những con người không còn biết tử tế, không còn biết liêm sỉ, càng lúc càng tham lam, tàn bạo, thủ đoạn.
  - Biến người Việt thành một loại người cực kỳ xấu xa trong con mắt của thế giới loài người, chỉ chuyên trộm cắp, cướp giật và làm những chuyện xấu xa mà không có một dân tộc nào sánh bằng.
  - Biến xã hội Việt Nam thành xã hội suy đồi và giả dối đến mức chưa từng có từ trước tới nay trong văn hoá Việt.
  - Biến nước Việt thành một nơi chất độc huỷ hoại không những đến thứ để ăn, để uống, để hít thở mà còn huỷ hoại đến tận ý chí, tinh thần và đạo làm người; một nơi không còn một chút nội lực, một nơi con người thờ ơ với hiểm hoạ diệt vong ngay trước mắt.

  Trả lờiXóa
 8. @ Ê thằng ngụy nô ba que xỏ lá chiên da xì pam xả rác,

  Biết phân biệt tự tiến hóa thành người với tự diễn biến, tự chuyển hóa thành chó lợn nhá. Anh đây có cần phải dạy mày mấy thứ căn bản này không?

  Trả lờiXóa
 9. Bực nhất là họ đưa Bác Hồ ra để đánh bóng cá nhân và đánh bóng lãnh đạo. Chứng tỏ bọn buôn thần bán thánh này không thật lòng kính trọng Bác. Bác Hồ là vĩ nhân dân tộc là biểu tượng chống xâm lược và để dạy con cháu sau này nhớ công ơn người và noi gương chống ngoại xâm và tài đức của người. Không phải để các người đem ra làm công cụ bình phong đánh bóng cá nhân đánh bóng lãnh đạo.

  Tởm nhất là bọn vô sỉ Mõ Làng đọc X Làm Báo nên đánh mùi trật, tưởng rằng Đồng chí X sẽ lên làm TBT và Vũ Đức Đam sẽ theo đó lên chức nên đem Vũ Đức Đam đặt ngang với Bác với 2 bức ảnh Bác Hồ đi đánh Tây với cậu Đam ĐI CHƠI DÃ NGOẠI để kế bên nhau. Khi ấy ông anh tôi đọc đã lắc đầu bảo bọn mất dạy ngu ngốc này sẽ không làm nên việc được. Quả nhiên kết quả Đại hội đã không đúng như bọn Mõ Làng đánh mùi.

  Đưa Bác Hồ ra đánh bóng tên tuổi cá nhân lãnh đạo là hành vi tự sát chính trị. Ngay cả cụ Giáp cũng chưa bao giờ làm thế, mặc dù dân tôn thờ cả 2 danh nhân. Ngay cả bác Duẩn công to như thế, ông Phạm văn Đồng nổi tiếng thanh liêm chính trực đức độ là thế, mà còn không ai dám đặt ngang họ với ông cụ. Thì rõ ràng việc đem Bác ra để đánh bóng cá nhân lãnh đạo chính là tự sát về chính trị . Họ ngu không hiểu hình ảnh Bác Hồ trong dân cao đến đâu.

  Tôi chẳng ghét bỏ gì Đinh La Thăng nếu thật sự tôi muốn ông ấy thất bại trên chính trường thì tôi đã im lặng không nói toạc ra việc này để cho mọi người dân chúng cứ mỉm cười nhạt khinh bỉ.

  Nên nhớ ngay cả bọn Việt Tân khi tổ chức và kêu gọi vụ biểu tình, khủng bố, cướp tài sản và hôi của doanh nghiệp ở Bình Dương và Hà Tĩnh mây năm trước để chống Trung Quốc và gây náo loạn VN, bọn chúng cũng phải đem Bác Hồ ra làm bình phong để kêu gọi 'lòng yêu nước' và để mọi người dân yên tâm mà đi biểu tình. Ở Mỹ thì chúng nó tuyên truyền chửi Bác, nhưng ở ta thì chúng nó lại sử dụng hình tượng Bác để dụ dỗ, lôi kéo biểu tình gây rối, để cho mọi người yên tâm đi biểu tình.

  Bọn lộ mặt ra con người thật của chúng là bọn:

  -Lợi dụng hình ảnh Bác Hồ để đánh bóng lãnh đạo, đánh bóng bản thân, đánh bóng chủ nhân.
  -Lợi dụng hình ảnh bác Hồ để cổ vũ những hành vi trái ngược lại những truyền thống quen thuộc của cách mạng Việt Nam và những gì Người nói và làm và cả viết lúc sinh thời.
  -Lợi dụng hình ảnh Bác Hồ để kêu gọi biểu tình gây rối loạn, kêu gọi chống Trung Quốc, chống láng giềng, trong khi sinh thời Bác Hồ luôn đốc thúc đoàn kết láng giềng và củng cố quan hệ thân thiện với TQ.
  -Một bộ phận trong giới tâm linh đã sử dụng hình ảnh của Bác Hồ để lập thành các bộ phận tôn giáo tín ngưỡng không chính thức, không hoặc chưa được Nhà nước phê duyêt. Không đánh đồng hết động cơ của họ và đây chưa phải chuyện gì quá to nhưng cũng nên hết sức lưu ý. Nhiều bộ phận đã quyên tiền, quyên góp qua các sinh hoạt cộng đồng này.

  Bác Hồ là vì sao sáng vĩ đại của dân tộc, là biểu tượng tinh thần là tấm gương sáng ngời nên tất nhiên dân thờ phượng Bác, nhưng cũng vì vậy mà những thằng khốn, những kẻ cơ hội đã lợi dụng hình ảnh Bác Hồ để mà trục lợi, từ kinh tế tín ngưỡng đến bọn con buôn chính trị. Buồn nhất là bọn con buôn chính trị, bọn buôn thần bán thánh. Chúng nó tưởng dân ai cũng dốt hết không nhìn thấy được bụng dạ tâm địa chúng nó.

  Trả lờiXóa
 10. Bác Thép!
  Đọc các còm của Bác hối thúc cháu Lê Lan Hương vào xem email có bài Bác gửi, tôi đồ đoán Bác đang gặp chuyện gì bức xúc và thực lòng có băn khoăn, lo cho Bác. Bác-theo tôi-một người chí trung, chí nghĩa, chí tình và hết sức chân thành. Hiếm hoi quá, giữa cuộc sống này, cuộc đời này. Kính Bác. Trân quí Bác. Qua các còm, Bác chú ý "Nói và Làm", "Mạnh Dũng", "Tuấn", diễn đạt nội dung tuy khó thuận tai, nhưng, nghiền ngẫm, sự thật trần trụi lại nằm dưới tầng câu chữ vội vàng và nóng tính ấy. Rất xúc động khi Bác vẫn nhận định và gửi niềm tin ở HLL, đứa cháu rất hiểu người, biết đời, cảm nhận được những người xung quanh mình, và "ký thuật xử thế" không cho phép cháu làm khác hơn.
  Không ai đụng được đến cái lông chân của Bác khi Bác đã chân thành đứng về phía lợi ích nhân dân, dất nước. Kính Bác. Chúc sức khỏe, và mọi điều tốt lành đến với Bác.
  Người không được diễm phúc sinh ra và lớn lên ở lũy thép Củ Chi.

  Trả lờiXóa
 11. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 15:54 23 tháng 10, 2016

  @ Nặc danh 15:06 Ngày 23 tháng 10 năm 2016.
  Cảm ơn Nặc danh 15:06 Ngày 23 tháng 10 năm 2016 đã hiểu và động viên NGƯỜI ĐẤT THÉP.
  Nhân đây xin thố lộ một việc:
  Khi biết G. TL đăng bài này, sáng nay tôi đã viết thư gửi Bí thư TU Đinh La Thăng cho ông ấy biết trên G. TL có bài của tôi viết kể lại diễn biến sau cuộc tiếp xúc cử tri, mời Bí thư dành chút thì giờ vào đọc. Nếu có bạn nào hỏi tại sao tôi không gửi trực tiếp mà đăng lên mạng rồi kêu ông tìm đọc? - Đó là cách thức tôi làm.
  Chuyện những bạn nghĩ sai về tôi, tôi cũng không quan tâm đâu. Tôi luôn đứng về lợi ích của người dân, nay dù tuổi tác đã cao nhưng vẫn lo việc vì người khác - công việc của một tổ chức Hội - Tôi cho đó là trách nhiệm, là nghĩa tình, cố gắng làm những năm cuối cuộc đời, cùng với việc viết báo.
  Còn chuyện cũ, vụ trường Fulbrigth và Bog Kereey cũng không cần giải thích chi nữa, ý tôi có khác với một số người, nhưng không khác quá xa đâu. Quan điểm mà, có khi trùng hợp, có khi không giống nhau giữa người này, người khác. Nhưng khác gì cũng không được "sa ngã". Nếu như thế là tự mình "giết" mình.
  Tôi vẫn vào đọc bài trên G. TL, chỉ có ít gửi comment thôi.
  Chúc bạn Nặc và mọi người khỏe, thành công!

  Trả lờiXóa
 12. Kính lão đắc thọ! 16 năm sau cháu mới bằng tuổi bác bây giờ. Cháu chỉ mong lúc đó mình còn còm, viết bài được như bác là vui rồi.

  Trả lờiXóa
 13. Từ hôm qua đến giờ tôi bận chuyện nhà nên không vào G.TL đọc nên giờ mới biết có bài của bác Thép!
  Chúc mừng bác trở lại ngôi nhà thân quen!
  Qua câu chuyện của bác tôi mừng vì bác tuy tuổi cao sức chắc ko khỏe nhưng bác vẫn hăng say tham gia công tác xã hội, giữ vững khí tiết người Cộng sản chân chính, dũng cảm đấu tranh với những cái ác để bảo vệ cuộc sống yên lành cho mình và cho bà con. Đó là điều đặc biệt quý của một cán bộ, một đ/c Cựu tù Côn Đảo.
  Cảm ơn bác.

  Tôi chắc bác cũng không phiền lòng khi có vài ý kiến của người khác trên kia bài xích bác rồi có người nói bác "chuyển hóa để đứng về phía nhân dân"! Thật hài hước! Xưa nay ông Thép luôn đứng về phía nhân dân và bây giờ cũng thế, có gì gọi là CHUYỂN HÓA?

  Còn về chuyện cũ, vụ trường Fulbrigth và Bog Kereey, tôi cùng nhiều bạn đọc nghiêm túc ở đây không nhất trí với quan điểm của bác. Điều này tôi đã nói rồi.
  Tuy không đồng quan điểm về vụ đó nhưng tôi vẫn luôn tin tưởng rằng bác Thép luôn là người Cộng sản chân chính, không bao giờ có sự chuyển hóa gì cả!

  Về anh Đinh La Thăng, tôi cũng đã nói rồi: Khi anh ấy bắt đầu về TP HCM, tôi nhiệt thành ủng hộ nhưng càng ngày càng thấy thất vọng về anh ấy. Chỉ tài chém gió tào lao chứ gần năm qua về TP HCM anh ấy chưa làm được điều gì có ý nghĩa thiết thực cả.

  Gần đây, tìm hiểu thêm quá khứ của anh ấy, tôi càng thấy thất vọng hơn. Và tôi cùng nhiều người dân đang mong mỏi cuộc chiến đấu chống tham nhũng, tiêu cực do ông Tổng bí thư lãnh đạo sẽ sớm thắng lợi, quét sạch những quan tham nhũng trèo sâu leo cao, trong đó có anh Đinh La Thăng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Thép quá kỳ vọng về ông Thăng rồi. Lúc đầu tôi cũng thế, nhưng ngày càng thất vọng!

   Xóa
 14. @ Bạn Cựu chiến binh, Jour Vold,
  Xin gửi đến các bạn:
  1. Tôi biết bạn Nặc danh ở trên kia, đã trả lời, xin nói thêm tôi nhận ra người này là ai.
  2. Cảm ơn bạn Jour Vold.
  3. Cảm ơn bạn Cựu chiến binh rất nhiều.
  Xin tâm sự vài điều với các bạn.
  - Các bạn đọc kỹ sẽ nhận ra tôi dùng từ, ý của bài này. Tôi cũng có dịp trao đổi với một vài anh em, tìm hiểu về anh Thăng. Chuyện bạn Cựu chiến binh nói ở trên tôi cũng đã biết. Nhưng sự việc thế nào, tôi không vội tin nghe. Là người của tổ chức, tôi chỉ nghe theo ý kiến của tổ chức, không nghe thông tin hành lang. Tôi là một đảng viên phải tôn trọng lãnh đạo. Ai sai phạm, sai ra sao có tổ chức lo chứ một cá nhân không thể suy xét này nọ được.
  Bạn Cựu chiến binh, nói để bạn hiểu: Tôi tính rất thẳng thắn, khẳng khái. Bây giờ về già qua trải nghiệm, đã giảm bớt, tình lý hơn, nghiêm khắc nhưng không cứng nhắc như thời trẻ. Cảm thông nhiều hơn. Thấy ai hoạn nạn, tôi thường đến gặp, an ủi họ. Trong bài, tôi kể hai Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đến nhà thăm tôi, trong đó nguyên Chủ tịch có chuyện, tôi mời đến để tâm tình, góp ý cho chú ấy. Chú cũng lứa tuổi con tôi, gọi tôi bằng chú, xưng con.
  Thế hệ cán bộ hiện tại đều trẻ, chỉ có Bí thư HU gọi tôi bằng anh, xưng em "cho thân mật", còn lại gọi chú, xưng con, nói chuyện với tôi rất lễ độ (chứ không như chú chủ Cty Lê Thứ đâu). Mình thuộc diện lão thành rồi, phải có trách nhiệm với em cháu anh à. Do đâu các cô chú ấy kính nể mình? Mình phải luôn là người xứng đáng với điều đó.
  Thằng con trai út tôi sinh năm 1978, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TP HCM, nó tự lo kiếm việc làm, không cần đến tôi giúp. Hiện nó đã là Phó Bí thư ĐU, Phó Tổng Giám đốc Cty, có ô tô đưa rước tận nhà, nó rất kỹ tính, đàng hoàng, lễ nghĩa với cha mẹ, tốt với mọi người. Tôi thì quen tự lực không ỷ lại nhờ con, không nhờ xe của nó, cần đi đâu tôi tự đi xe gắn máy, xe buýt hoặc xe của HU. Con trai lớn sinh 1975, kinh doanh tư nhân, có biệt thự ở Củ Chi. Còn tôi, chỉ ở căn nhà cấp bốn thôi, vì không muốn mình khác với người dân chung quanh. Bộc lộ một chút vậy để các bạn hiểu tôi.
  Thân mến

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy thì con trai út của bác là sư đệ của Cháu. Đúng năm 78 cháu vào( trể 2 năm so với cùng niên học); lúc đó thầy Trần hồng Quân còn làm hiệu trưởng, sau này thầy là bộ trưởng giáo dục.Thật ra bác o bộc lộ cháu cũng đoán đựơc phần nào vì cháu phải tranh luận với ba hoài nên quen với cái bônsevich cuả các cụ rồi. Ba cháu mất năm 99 thọ 73.Kính bác là bậc cha chú, chứ tranh luận có lẻ cháu hợp với các con bác!

   Xóa
 15. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 20:36 23 tháng 10, 2016

  @ Cựu chiến binh: Còm trên kia là của NGƯỜI ĐẤT THÉP, do nhấn sai nút nhảy trật.

  Trả lờiXóa
 16. Cám ơn bác Người Đất Thép- LÒNG TRONG, DẠ SÁNG, TINH THẦN THÉP. Quan điểm của mỗi người về một vấn đề cụ thể có thể khác nhau, nhưng với tấm lòng VÌ DÂN, VÌ NƯỚC, VÌ LÝ TƯỞNG của Bác thật đáng kính trọng.

  Trả lờiXóa
 17. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 11:13 24 tháng 10, 2016

  @ Bạn Bình Yên 05:41 Ngày 24 tháng 10 năm 2016.
  Cảm ơn Bình Yên về tình cảm bạn đối với tôi. Có lẽ qua trải nghiệm buồn vui cuộc đời đã cho tôi những điều có được hôm nay. Tôi mong sao ai cũng là người tốt; rất đau lòng, căm giận khi thấy những kẻ gây tội ác, xảy ra nơi này nơi nọ. Bây giờ sao người ta dể giết người quá, ngày nào báo cũng đưa tin đau buồn ấy!
  Bạn Jour Vold, Vậy là thân phụ của bạn lớn hơn tôi cả con giáp. Ba tôi cũng mất năm 73 tuổi do ung thư thực quản. Về chuyện tuổi thọ của con người, thấy những năm 73, 79, 81, hay có người qua đời. Mẹ tôi qua đời năm 81 tuổi, bà không đau bệnh gì cả. Chiều tối bà bảo em gái tôi nấu nước cho má tắm, đi ngủ rồi đi luôn. Chết như vậy là phúc cho mẹ cho con cháu lắm. Ba mất năm 73 nên khi tôi vào 73 cũng có suy nghĩ, nhưng đã vượt qua rồi, còn các móc khác sắp tới, vượt qua được tới đâu hay đến đó. Có điều tôi không cho vợ con làm đám tang khi tôi qua đời mà thực hiện theo nguyện vọng của tôi: Hiến xác cho Y học. Tôi đã làm giấy hiến từ mấy năm trước.
  Hai con trai tôi tính tình rất được, đây là niềm vui nhất của vợ chồng tôi. Đứa lớn Đại học Quản trị kinh doanh, nó không chịu làm nhà nước. Đứa em, tính tình kín đáo lắm, không bao giờ nói chuyện Cty nó cho tôi nghe. Khi Cty mới thành lập nó là người mới vào, đã có bộ khung từ nhà máy khác điều sang. Do năng lực, trình độ giỏi, vượt qua một số đàn anh, làm Phó Tổng Giám đốc Cty. Những khi chuyên gia nước ngoài làm việc, đi nước ngoài nó đều có mặt, nhờ ngoại ngữ khá, chuyên môn giỏi. Nhưng nó cưới vợ 4 năm rồi mà chưa có con!

  Trả lờiXóa
 18. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa