Thứ Năm, 20 tháng 10, 2016

VTV TIẾP TAY CHO KHỦNG BỐ Ở SYRIA?


Double Life of White Helmets
© twitter.com / Gjoene
Một tình nguyện viên của White Helmets

NÊN THẬN TRỌNG KHI ĐƯA TIN VỀ CHIẾN SỰ Ở SYRIA
Vừa qua, tác giả Thái Yên trên trang facebook cá nhân trong bài viết với tiêu đề “ĐƯA TIN THẾ NÀO?”, có đưa ra nhận xét về một nội dung trong bản tin thời sự của chương trình “Chuyển động 24g trưa ngày 18/10/2016".
Xin trích nguyên văn:

“Có lẽ chỉ dựa vào nguồn tin của Mỹ và phương Tây nên VTV1, như trong chương trình Chuyển động 24 trưa nay (18/10) do biên tập viên Trúc Mai trình bày, loan tin: từ khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ, không quân chính phủ Xyri và Nga đã liên tục oanh kích Alleppo khiến cho 400 dân thường thiệt mạng, trong đó 1/5 là trẻ em.
Xem video clip của VTV

Rồi VTV1 đưa cảnh một gia đình khốn khó bị trúng bom đạn (hiển nhiên là bom đạn của Chính phủ Xyri và Nga), rất thương cảm, rất công phẫn... Bản tin này cũng gọi lực lượng khủng bố ở Alleppo mà quân đội Xyri đang tiêu diệt là "lực lượng nổi dậy".

"Như thế, VTV (và nhiều cơ quan truyền thông Việt Nam) đã hùa theo Mỹ tố cáo chính phủ Xyri và Nga tiêu diệt dân thường Xyri trên đất Xyri ??? Hùa theo việc Oa-sinh-tơn không "thích" Chính phủ nào thì có thể tìm cách lật đổ Chính phủ đó.

“Thưc tế, quân khủng bố từ mấy năm trước đã tràn ngập, chiếm nhiều thành phố, làng mạng Xyri và chỉ đến khi có Nga yểm trợ (chứ không phải Mỹ, phương Tây) thì quân Chính phủ Xyri mới phản công, giải phóng được nhiều vùng, hiện nay đang có những phương án đánh ở Alleppo để giải phóng khu vực này... Tuy nhiên, Nga và Đamát cũng có chủ trương ngừng chiến để thiết lập hành lang nhân đạo và mở đường rút cho lực lượng khủng bố và nếu các nhóm được coi là đối lập khác ở đây tách khỏi nhóm khủng bố, ký thỏa thuận hòa bình thì họ có thể ở lại, hướng tới những thỏa thuận với chính quyềntrong một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Xyri v.v... và v.v...

“Nên nhớ, Alleppo là lãnh thổ Xyri. Việc Mỹ và phương Tây ủng hộ các lực lượng (trong đó có khủng bố) để lật đổ Chính phủ Đamát là không hợp pháp; Liên minh Mỹ oanh kích và hoạt động ở Xyri cũng là không hợp pháp... Mỹ không "thích" Chính phủ Đa mát và cứ tìm cách lật đổ. Nhưng không phải cứ thích thì để mà không thích thì lật đổ! Ta cứ so sánh (khập khiễng) một chút là nếu như ở ... Tây Nguyên của ta có những tổ chức gọi là "nổi dậy" rồi Mỹ ủng hộ, Mỹ muốn lập vùng cấm bay để yểm trợ cho lực lượng nổi dậy này thì ta có chấp nhận không?”.

Hết nội dung trích dẫn bài của Thái Yên.

Xem:

Trong mấy này vừa qua, trong bối cảnh Mỹ và một số nước Phương Tây lên tiếng cáo buộc hành động không kích của Nga và Quân đội Syria vào các mục tiêu khủng bố ở Aleppo là “tội ác chiến tranh”, thì Chương trình thời sự vào hồi 7g tối của VTV1 (tôi đã xem nhưng không nhớ chính xác ngày nào, gần đây thôi), lại đưa tin và hình ảnh đổ nát sau các vụ không kích Aleppo và đặc biệt là hình ảnh những nhân viên tình nguyện trong tổ chức mang tên “Mũ Trắng” cứu mạng một em bé sơ sinh bị vùi lấp sau các vụ không kích.

Xem những hình ảnh này, dĩ nhiên người xem truyền hình nào không am hiểu tình hình Syria sẽ nghĩ rằng Không quân Nga và Quân đội Syria đang “phạm tội ác chiến tranh”, còn tổ chức tình nguyện “Mũ Trắng” đang thực hiện các hoạt động “nhân đạo”.

Vậy thực chất tổ chức tình nguyện “Mũ Trắng” (“White Helmets” )là gì? Đó là một tổ chức khủng bố khét tiếng tàn bạo, đội lốt là một tổ chức “phi chính phủ” từng nhận tài trợ từ chính phủ các nước Anh, Đức, Đan Mạch và Hà Lan và đặc biệt là Cơ quan phát triển quốc tế của Hoa kỳ (USAID)-một tổ chức chuyên đứng đằng sau các cuộc “cách mạng màu” để lật đổ chính quyền nhiều nước trên thế giới.

Chức năng “nhân đạo” của tổ chức tình nguyện “Mũ Trắng” chỉ là vỏ bọc cho hoạt động khủng bố. Hiện nay, tổ chức này chuyên dàn dựng các cảnh tượng về các vụ đánh bom bệnh viện, trường học, và các nhà thờ hồi giáo, được cho là do Không quân Syria và Nga tiến hành. Rồi sau, họ chuyển những video này cho các phương tiện truyền thông của Mỹ và Phương Tây và phát đi khắp thế giới, từ đó họ cáo buộc Quân đội Syria và Nga là “phạm tội ác chiến tranh”.

Vì vậy, một khi chưa hiểu rõ bản chất của tổ chức tình nguyện “Mũ Trắng” cũng như thực chất những gì đang diễn ra ở Aleppo mà vội vàng đưa tin thì vô tình sẽ trở thành kẻ tuyên truyền và tiếp tay cho những hành động khủng bố.

Một số người cho rằng cần phải đưa tin như vậy để cho “khách quan”. Thực ra, khách quan không có nghĩa là bê nguyên những gì bộ máy truyền thông Phương Tây đưa tin lên VTV! Khách quan là phải phản ánh trung thực bản chất các hiện tượng, chứ không thể để người sử dụng tin hiểu sai bản chất sự việc./.

Một số hình ảnh về tính hai mặt “nhân đạo” và “khủng bố” của các thành viên tổ chức tình nguyện “Mũ Trắng”:
Double life of White Helmets
Người này là nhân viên cứu trợ nhân đạo của White Helmets trong một cuộc sống của anh ta, và là chiến binh jihad, sẵn sàng cắt cổ "những kẻ vô thần" - trong một cuộc sống khác
Double life of White Helmets
© twitter.com / Gjoene
Một tình nguyện viên nữa của White Helmets. Có vẻ như anh ta kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách ném xác binh lính Syria xuống hố rác so với chỉ đơn thuần giết họ
Double life of White Helmets
© twitter.com / Gjoene
"Cuối cùng chúng tôi thu thập xác bọn Shabiha (binh lính chính quyền Assad) và ném chúng xuống hố rác"
Double life of White Helmets
Double life of White Helmets
Double life of White Helmets
Vị "anh hùng" cứu trợ nhân đạo này thích bắn vào dân thường bằng súng máy trong những lúc nghỉ ngơi giữa các đợt "chăm sóc người bị nạn".
 Double life of White Helmets
© twitter.com / Gjoene
Một tình nguyện viên nhân đạo điển hình tại Syria, vũ trang với tên lửa chống tăng "hòa bình"
Double life of White Helmets
© twitter.com / Gjoene
Đừng quan tâm đến lá cờ đen trên tường… Không có gì để xem ở đây cả
***
Xem thêm tài liệu tham khảo:

Ahmad Salah. Syria’s White Helmets: Fiction and Reality


Tình nguyện viên ban ngày, khủng bố ban đêm: Hai mặt của tổ chức White Helmets ở Syria
https://vi.sott.net/article/1251-Tinh-nguyen-vien-ban-ngay-khung-bo-ban-dem-Hai-mat-cua-to-chuc-White-Helmets-o-Syria
Đại tá Lê Thế Mẫu

13 nhận xét:

 1. Nhắn cô Hương Lan,
  Hương Lan mở Hộp thư điện tử xem thư của một độc giả gửi GẤP.
  Cảm ơn,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông già thép sao phải đổi tên vậy ông?

   Xóa
 2. Đích thị là VTV tiếp tay cho khủng bố ở Syria nhưng sự tiếp tay này bắt nguồn từ sự ngu dốt.

  Trả lờiXóa
 3. Từ ngày cơm canh dọn bàn riêng, VTV có vẻ bát nháo nhỉ, nom có nên lôi nó về nhà lại không?

  Trả lờiXóa
 4. Thế nào là tiếp tay, theo tôi nghĩ cơ quan ngôn luận đưa tin phải trung thực không vì lí do gì mà thiên vị người dân bây họ không ngu đâu ,họ bị định hướng lâu quá rồi, nhờ thế giới phẳng ,chúng tôi đã tỉnh cơn mê không còn tin trăng TRUNG QUỐC,SÁNG HƠN TRĂNG NƯƠC MĨ ,đồng hồ BÔN DỐT TỐT HƠN SEN CÔ FAI ...SỰ thật không thể bẻ cong mong các vị hãy tỉnh cơn mê đi ....

  lâu rồi., họ không nghe ĐỒNG BÔN DỐT, tốt hơn đồng hồ SEN KÔ đâu. Hơn nữa lúc này hai ông anh đã tập tận dọa ai

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. qua mỹ kiếm ít bao đi ô xin về ăn

   Xóa
 5. Nặc danh 15:11 đúng là đồ con lợn, theo Mỹ và Phương Tây là trung thực à? Hãy tìm hiểu những thông tin người dân Mỹ chân chính và người dân Syria nhận định về cuộc chiến Syria cho khách quan nhé.

  Trả lờiXóa
 6. Nhắn Lê Hương Lan
  Vào xem tin nhắn GẤP ở hộp thư điện tử

  Trả lờiXóa
 7. Nhắn cô Lê Hương Lan,
  Tôi vừa gửi lại bài viết đã gửi có sửa và bổ sung.
  Hương Lan chú ý nhé.
  Cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 8. Mới sáng ra vào nhà cô Lê Hương Lan thấy rác bọn rận lẻn vào đổ đầy nhà! Dù các cô có bận việc đến mấy cũng nên cử người quét nhà chứ để thế này thối quá!

  Trả lờiXóa
 9. Một lý lẽ hết sức đơn giản để phân biệt chính tà ở Syria mà ông Thái Yên đã chỉ ra trong bài qua ví dụ ở Việt Nam:
  ==========
  “Nên nhớ, Alleppo là lãnh thổ Xyri. Việc Mỹ và phương Tây ủng hộ các lực lượng (trong đó có khủng bố) để lật đổ Chính phủ Đamát là không hợp pháp; Liên minh Mỹ oanh kích và hoạt động ở Xyri cũng là không hợp pháp... Mỹ không "thích" Chính phủ Đa mát và cứ tìm cách lật đổ. Nhưng không phải cứ thích thì để mà không thích thì lật đổ! Ta cứ so sánh (khập khiễng) một chút là nếu như ở ... Tây Nguyên của ta có những tổ chức gọi là "nổi dậy" rồi Mỹ ủng hộ, Mỹ muốn lập vùng cấm bay để yểm trợ cho lực lượng nổi dậy này thì ta có chấp nhận không?”

  Trả lờiXóa
 10. Bình luận - Phê phán
  Cẩn trọng trước các “bẫy thông tin”
  Thứ Năm, 10/11/2016, 20:04:26
  Khai thác nguồn tin từ truyền thông nước ngoài để đăng tải, nếu thiếu chọn lọc, thiếu cẩn trọng,… sẽ không phản ánh đúng đắn bản chất sự kiện, vấn đề, hiện tượng, khiến bạn đọc ngộ nhận…

  Ngày 24-10-2016, Asia Time đăng bài Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng: công cụ thay đổi chế độ ở Syria? của TS C.Lin (C.Lin) ở Đại học Hopkins (Hốp-kin - Mỹ). Bài viết đề cập xu hướng vũ khí hóa vấn đề quyền con người, sự xói mòn một cách có hệ thống các chuẩn mực quốc tế có thể đe dọa trật tự thế giới, mà thí dụ điển hình của xu hướng này là các hệ lụy khủng khiếp ở Iraq (I-rắc), Libya (Li-bi), Syria (Xy-ri), Yemen (Y-ê-men), Somalia (Xô-ma-li). Theo TS C.Lin, dường như mô hình mang tính hủy hoại như vậy tiếp tục được triển khai khi một số quốc gia vin vào lý do nhân quyền để tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Syria. Để làm được điều này, họ thường dựa theo các báo cáo từ tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” (White Helmets), một tổ chức do nước ngoài dựng lên từ năm 2013. Tổ chức này đã được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2016, vì được coi là tiêu biểu cho những người đàn ông và phụ nữ đã dũng cảm giành giật mạng sống cho nhiều người. Tuy nhiên, đang có nhiều tranh cãi chung quanh White Helmets, như J.Gornall (J.Goóc-nan) đã chỉ ra trên tờ The National, có rất nhiều báo cáo đáng lo ngại về việc White Helmets chỉ là công cụ tuyên truyền của nước ngoài nhằm vũ khí hóa vấn đề nhân quyền với mục tiêu thay đổi chế độ ở Syria như đã làm trước đây ở Libya.

  Theo TS C.Lin, mặc dù tuyên bố là một tổ chức độc lập, không được hỗ trợ từ bất cứ chính phủ nào, nhưng thực tế có các bằng chứng không thể phủ nhận White Helmets đã nhận tài trợ ít nhất 23 triệu USD từ USAID và 29 triệu USD từ Anh. Nhiều video, hình ảnh cho thấy các thành viên của White Helmets mang vũ khí, ăn mừng cùng với Al Qaeda khi chúng đánh bại quân đội chính phủ Syria trong các trận chiến, hoặc đứng cạnh và xem những kẻ nổi dậy Jihadists hành quyết nạn nhân và lập tức đến thu dọn thi thể người bị hành quyết. Đặc biệt, tháng 4-2016, uy tín của tổ chức này bị ảnh hưởng nặng nề khi visa vào Mỹ của R.Saleh (R.Sa-lếc - một lãnh đạo của White Helmets) đã bị hủy bỏ do nghi ngờ có quan hệ với khủng bố. Thực tế White Helmets không có số điện thoại công cộng để liên lạc, thành viên White Helmets chỉ có mặt tại các vùng do Al Nusra và các nhóm vũ trang chống đối chính phủ Syria kiểm soát ở Idlib (Ít-lít), hoặc phía đông Aleppo (A-lép-pô). White Helmets gần như là nguồn cung cấp phim ảnh, tài liệu duy nhất ghi lại “tội ác chiến tranh” cho truyền thông phương Tây. Sự pha trộn hoạt động của tổ chức này với Al Qaeda cũng như những bức hình ghi lại nhiều thành viên của White Helmets trong trang phục như “chiến binh thánh chiến”, cùng sự kiện gần đây nghi phạm đánh bom ở sân bay Berlin (Béc-lin) là thành viên của White Helmets đến từ Idlib tiếp tục gây nghi ngờ về sự tin cậy White Helmets là tổ chức nhân đạo phi chính phủ, hoạt động vô tư. Như cựu lãnh đạo một nhóm công tác của Quốc hội Mỹ về chống khủng bố và những phương thức chiến tranh phi truyền thống đã khẳng định: “White Helmets về cơ bản là một mánh khóe nhằm tạo ra sự “can thiệp nhân đạo kiểu Lybia”. Chúng là bộ máy tuyên truyền hơn là tổ chức dân sự… Và cung cấp cho các phương tiện truyền thông phương Tây những thứ họ cần để thúc đẩy quan điểm của mình”.

  https://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/31236702-can-trong-truoc-cac-%E2%80%9Cbay-thong-tin%E2%80%9D.html

  Trả lờiXóa