Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2015

Tham vọng của Mỹ về Cam Ranh

Các chuyên gia quân sự Mỹ đang thể hiện sự quan tâm to lớn đối với cảng Cam Ranh của Việt Nam.
Họ lưu ý đến sự thuận lợi của nó vì vị trí địa lý gần quần đảo tranh chấp ở Biển Đông và khả năng tàu thuyền có thể ra vào vịnh nước sâu, kể cả tàu ​​sân bay và tàu ngầm.
Bình luận viên của chúng tôi Aleksei Syunnerberg cho rằng đánh giá của người Mỹ là đúng. Trong những năm xâm chiếm Việt Nam, Mỹ đã từng xây căn cứ quân sự tại Cam Ranh. Tuy nhiên, quốc gia đầu tiên nhận ra vị trí chiến lược quân sự của Cam Ranh không phải là Mỹ,mà là Nga. Điều đó diễn ra vào năm 1905, khi đội tàu chiến hơn một trăm chiếc ​​thuộc Hải đội Thái Bình Dương của Đế quốc Nga hướng tới vùng Viễn Đông tham gia chiến tranh Nga-Nhật. Đội tàu Nga đã vào bến Cam Ranh trong 12 ngày để nạp nhiên liệu, bổ sung thực phẩm mà những chiếc tàu vận tải chở ra. Trên bờ khi đó chỉ có một làng nhỏ với những ngôi nhà tường đất thô sơ, nhưng đã có trạm bưu điện, trên biển có những chiếc thuyền nan. Đôi khi có thể nghe tiếng voi gầm khi xô cột điện, và buổi tôi  vọng tới tiếng gầm của hổ. 
 Cam Ranh


Sau 60 năm, Mỹ vào Cam Ranh và bắt đầu xây căn cứ quân sự, cảng và sân bay. Khi thua trận tại Nam Việt Nam, phải chạy trốn khỏi vịnh, người Mỹ đã mang theo tất cả mọi thiết bị sân bay và cảng, kể cả hệ thống ống nước và thiết bị điện. Năm 1979, Liên Xô và Việt Nam đã ký thỏa thuận về việc sử dụng Vịnh Cam Ranh làm căn cứ tạm thời cho tàu và máy bay của Hải quân Liên Xô. Khi đó, các chuyên gia Liên Xô đã xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng từ đầu. Ví dụ, chỉ trong năm 1987 Liên Xô đã bàn giao 440 tòa nhà cho phía Việt Nam. Và tất cả các cơ sở xây dựng đó do Việt Nam sở hữu, không phải là tài sản của Liên Xô. Năm 2002, Nga đã tặng tất cả các cơ sở đó cho Việt Nam và Cam Ranh trở thành một trong những căn cứ quan trọng của lực lượng hải quân nước nhà.
Khả năng Nga trở lại Cam Ranh được đề cập trong cuộc gặp năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ hai nước. Một năm sau đó Nga và Việt Nam ký thỏa thuận về việc thành lập tại đó trạm liên doanh bảo dưỡng và sửa chữa tàu ngầm. Trong năm 2014, phía Việt Nam đơn giản hóa thủ tục cho tàu Nga cập cảng Cam Ranh. Sân bay Cam Ranh đã được sử dụng để tiếp nhiên liệu cho máy bay ném bom chiến lược tên lửa của Nga. Cảng Cam Ranh cũng là nơi tiếp nhận bốn chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số sáu tàu do Việt Nam đặt mua của Nga để đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông.
Tất cả điều này đã gặp phản ứng tiêu cực từ phía Hoa Kỳ, vốn đang gia tăng hoạt động chính trị-quân sự ở Đông Nam Á và tìm cách tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực xung đột Biển Đông. Đặc biệt là trở lại Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà chuyên gia quân sự Mỹ nhấn mạnh khả năng tàu sân bay Mỹ cập cảng Cam Ranh, tàu chiến Hải quân Mỹ dẫn đầu thế giới. 
Jen Psaki

© AFP 2015/ Saul LOEB
Chính quyền Mỹ đề nghị Việt Nam cấm Nga sử dụng sân bay Cam Ranh để tiếp nhiên liệu cho máy bay Nga. Họ yêu cầu việt Nam đảm bảo rằng Nga sẽ không thể sử dụng Cam Ranh cho những "hoạt động có thể gia tăng căng thẳng trong khu vực."
Bộ Ngoại giao Nga coi quan điểm như vậy của Mỹ là "lạ lùng." Thật đáng ngạc nhiên trước yêu sách như vậy từ đại diện của một quốc gia có lực lượng vũ trang triển khai tại một số quốc gia châu Á-Thái Bình Dương, và đang tiếp tục gia tăng mức độ hoạt động quân sự của mình trong khu vực. Hoạt động không quân Nga cũng như sự hợp tác của Liên bang Nga với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng được thực hiện trong sự tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế và các hiệp định song phương, không nhằm chống lại bất cứ ai khá, không đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Trả lời phỏng vấn của đài "Sputnik",chuyên gia quân sự Việt Nam Đại tá Lê Thế Mẫu cho biết rằng yêu sách của Mỹ về Cam Ranh là hoàn toàn không có căn cứ:
"Việt Nam tiến hành hợp tác quân sự-kỹ thuật với nhiều quốc gia. Nhưng chiếm vị trí đầu tiên trong hợp tác là Liên bang Xô viết như trước, bây giờ Nga. Đây là đối tác đáng tin cậy nhất của chúng tôi, cung cấp các loại vũ khí và thiết bị quân sự hiệu quả nhất cho Việt Nam, đặc biệt là tàu ngầm.
Chúng tôi hoàn toàn biết rõ lợi thế quân sự và chiến lược của Cam Ranh và sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng tiềm năng quốc phòng của Cam Ranh cho đất nước. Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép nước khác sử dụng Cam Ranh chống lại nước thứ ba. Nói về khả năng Cam Ranh trong việc giám sát hoạt động quân sự trên biển Đông, Hải quân Việt Nam đủ khả năng để xử lý nhiệm vụ đó."


5 nhận xét:

 1. Mỹ mà vào được Cam Ranh là coi như VN mất nước!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tầm phào !
   Làm như mất nước là dễ lắm !
   Thời buổi này, đố thằng nào dám đi lấy nước của người khác (trừ Nga)
   BÚT CHẲNG TÀ

   Xóa
  2. Nặc 14:51 Bậy rùi!
   Nga lấy nước của ai. Chẳng qua ngày xưa tình nồng thắm anh " tặng quà". Bây giờ em chơi "đỉu", tham phú phụ bần thì cho anh "xin"lại. Thế thui! Phiên bản" Anh chẳng đòi quà" anh đây ...éo chịu.

   Xóa
 2. Sau 60 năm, Mỹ vào Cam Ranh và bắt đầu xây căn cứ quân sự, cảng và sân bay. Khi thua trận tại Nam Việt Nam, phải chạy trốn khỏi vịnh, người Mỹ đã mang theo tất cả mọi thiết bị sân bay và cảng, kể cả hệ thống ống nước và thiết bị điện. Năm 1979, Liên Xô và Việt Nam đã ký thỏa thuận về việc sử dụng Vịnh Cam Ranh làm căn cứ tạm thời cho tàu và máy bay của Hải quân Liên Xô. Khi đó, các chuyên gia Liên Xô đã xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng từ đầu. Ví dụ, chỉ trong năm 1987 Liên Xô đã bàn giao 440 tòa nhà cho phía Việt Nam. Và tất cả các cơ sở xây dựng đó do Việt Nam sở hữu, không phải là tài sản của Liên Xô. Năm 2002, Nga đã tặng tất cả các cơ sở đó cho Việt Nam và Cam Ranh trở thành một trong những căn cứ quan trọng của lực lượng hải quân nước nhà.
  ---------------
  Xem thế đủ biết, ai là bạn ai là thù

  Trả lờiXóa
 3. Cả ba anh chàng Đa,i gia Tàu-Nga-Mỹ thì anh nào cũng chơi đểu với VN cả . Chỉ có Đại gia Nga là ra đi còn để lại ít vốn hạ tần cho em gái VN nuôi con . Còn Đại gia Mỹ nữa đêm chạy làng thì cuốn gói sạch những gì những ngày anh mang đến ấm êm cùng em , anh chàng này ĐỂU hết cở . Còn Đại gia Tàu thì lấy vợ VN nhưng trong tâm lúc nào cũng muốn chiếm gia tài của vợ . Từ chuyện Trọng Thũy Mị Châu cho đến ngày nay thì chàng Đại gia Tàu là THÂM ĐỘC và BẨN THỈU nhất thời đại .

  Ngày nay VN kinh nghiêm nên chỉ đu giây mà thôi . Có nghệ nhưng chẳng bao giờ bán thân cho các chàng vào ăn dầm nằm dề phòng the Cam Ranh đâu nhé .Các anh đừng trách cũng đừng buồn gái đẹp VN làm cao nhé .

  Trả lờiXóa