Thứ Năm, 23 tháng 7, 2015

Vụ "Cậu Thủy": THẤT THOÁT 8 TỶ VND, NGÂN HÀNG CSXH VÔ CAN?

Ai trong Ngân hàng Chính sách phải chịu trách nhiệm hình sự vụ “cậu Thủy"?

Từ việc tìm mộ liệt sĩ cho người thân Tổng giám đốc
NHCSXH thực chất là 1 quỹ của Nhà nước lập ra để hỗ trợ các đối tượng chính sách, hộ nghèo, sinh viên học sinh.
Tận mắt xem cảnh khai quật “hài cốt liệt sỹ” do “cậu” Thủy... tự tạoNgân hàng này không có chức năng kinh doanh, không vì lợi nhuận. Sau 10 năm thành lập, tổng vốn là 127.498 tỉ đồng, tổng dư nợ 118.385 tỉ đồng, cho vay trên 21,4 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác.
Ngày 10/1/2013, Công đoàn NHCSXH ra Quyết định số 15 thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chương trình: “Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ”.
Ông Dương Quyết Thắng (áo xanh) ngồi cạnh "cậu Thủy" trong một lần tìm kiếm, tập kết phần mộ Liệt sĩ. Ảnh: NHCSXH
Cùng ngày, Ngân hàng này tiếp tục ban hành Quyết định số 16 cụ thể hóa chương trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Bình Phước vào ngày 30/1. Kết quả khai quật là 31 hài cốt liệt sĩ với nhiều nghi vấn giả mạo.
Điều đáng chú ý, trong đợt ra quân đầu tiên, Công đoàn Ngân hàng đã tổ chức tìm kiếm phần mộ liệt sĩ Dương Văn Mừng, người thân sinh ra ông Dương Quyết Thắng (Tổng giám đốc Ngân hàng).
Cụ thể, thông qua “cậu” Thủy, ông Dương Quyết Thắng cùng Công đoàn của Ngân hàng phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã xác định và tìm kiếm trong nhiều ngày và đã phát hiện được 31 hài cốt nói trên, trong đó có hài cốt bố ông Dương Quyết Thắng là liệt sĩ Dương Văn Mừng (Tiểu đoàn 101, Trung đoàn 33, Sư đoàn 320).
Khi tiến hành khai quật, nhóm khai quật phát hiện hài cốt của liệt sĩ Dương Văn Mừng và nhiều hài cốt đồng đội. Số hài cốt này nằm rải rác hai bên quốc lộ 14 đoạn qua xã Ea H'leo từ 100 - 200m. Trong số 24 hài cốt đã khai quật, có hai hài cốt xác định được đầy đủ tên tuổi, quê quán và đơn vị chiến đấu, những hài cốt còn lại đều vô danh.
Trong vòng hơn nửa năm, NHCSXH đã nhờ “cậu Thủy” thực hiện tổng cộng 4 cuộc tìm kiếm, quy tập HCLS với quy mô lớn. Ba cuộc như đã nêu trong 2 bài trước và 1 cuộc diễn ra vào tháng 3/2013 cũng tại xã Ea H’Leo, Đắk Lắk với con số 42 HCLS.
Điều đáng quan tâm là với 105 hài cốt tìm thấy được cho là của liệt sĩ, NHCSXH đã chi 75 triệu đồng/trường hợp cho chi phí “mời thầy” Nguyễn Thanh Thúy, tương đương gần 8 tỉ đồng.
Chính các cơ quan chức năng, các sở, đặc biệt là BCHQS, đội quy tập các tỉnh đã phán ánh trực tiếp đến người đại diện của NHCSXH về những những dấu hiệu sự dàn dựng, làm giả HCLS. Thế nhưng cuối cùng mọi việc vẫn diễn ra êm đẹp.
Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) khẳng định Ngân hàng chính sách đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ liệt sĩ.
"Cụ thể, Năm 2011, Bộ Quốc phòng cũng như Bộ LĐ-TB-XH đều có các công văn, chỉ thị tới các cơ quan đơn vị toàn ngành và toàn quân, không cho phép sử dụng ngoại cảm như một biện pháp tìm kiếm và xác định danh tính liệt sĩ.
Nghị định 31/2013 của Chính phủ cũng phân định rõ vai trò tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc về Quân đội. Các đoàn thể, cơ quan, cá nhân có thể tham gia cung cấp thông tin, nhưng không có vai trò quy tập.
Quyết định số 1237 của Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ rõ việc xác định danh tính liệt sĩ khuyết thông tin do Bộ LĐ-TB-XH quản lý và việc tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ do Quân đội thực hiện. Việc NHCSXH tự tổ chức khai quật rầm rộ bằng lực lượng của mình là việc làm vi phạm pháp luật", Luật sư Kiệm khẳng định.
Bỏ lọt tội phạm?
Bản kết luận điều tra vụ án lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ của nhóm bị can do Nguyễn Thanh Thúy (tự xưng nhà ngoại cảm “cậu Thủy”, trú Bắc Ninh) cầm đầu mà Công an Quảng Trị vừa công bố đã gây bất ngờ cho nhiều người.
Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Thanh Thúy (“cậu Thủy”) cùng năm bị can Mẫn Thị Duyên (vợ Thúy), Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên), Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy), Nguyễn Anh Chiều và Nguyễn Trường Sơn (cùng là con rể Duyên) bị đề nghị truy tố về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”.
NHCSXHVN đơn vị tổ chức cho “cậu Thủy” thực hiện bốn cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, cất bốc gần 100 bộ hài cốt không phải của liệt sĩ cần tìm, gây thiệt hại 7 tỉ đồng, được cơ quan điều tra xác định là nạn nhân.
Sự ra quân rầm rộ của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam. Ảnh: Ngân hàng CSXH.
Theo kết luận điều tra, toàn bộ các cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của bị can Thúy đều theo một kịch bản dựng sẵn. NHCSXHVN và bị can Thúy bắt đầu phối hợp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ từ cuối năm 2012. Giá mỗi bộ hài cốt tìm được NHCSXHVN trả cho Thúy 75 triệu đồng.
Ba đợt đầu, Thúy cũng dùng kịch bản như trên để cất bốc hàng chục bộ hài cốt liệt sĩ tại Bình Phước, Đắk Lắk.
Đến đợt thứ tư, khi Thúy dẫn hơn mười cán bộ của NHCSXHVN về cất bốc chín bộ hài cốt liệt sĩ tại thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh (Quảng Trị) thì bị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị phát hiện làm giả. Ngày 28-10-2013, Thúy bị Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.
Ông Dương Quyết Thắng có vai trò tích cực trong vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Ảnh: NHCSXH.
Kết luận điều tra cho biết bị can Thúy có khả năng “áp vong”, “nhập vong”, “dẫn vong”. Người bị “nhập vong”  trong phần lớn cuộc tìm hài cốt là cô Hải Anh - cán bộ NHCSXHVN, làm cho cô này rơi vào trạng thái vô thức, để Duyên (vợ Thúy) đi sau lưng đẩy “vong” đến các vị trí đã chôn sẵn hài cốt.
Quá trình điều tra chưa phát hiện cán bộ nào của NHCSXHVN thông đồng với bị can Thúy. Tuy nhiên, NHCSXHVN đã “cả tin thiếu tìm hiểu nhân thân các bị can Thúy, Duyên”, vì vậy cần phải rút kinh nghiệm.
Dư luận cho rằng, đang có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của Viện Kiểm sát nhân dân và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khi chưa làm rõ trách nhiệm hình sự của những cán bộ, lãnh đạo tại Ngân hàng CSXH.
Nhiều người cho rằng, vụ việc này cần phải được tiến hành điều tra bổ sung để tránh bỏ lọt tội phạm.

Duy Phong/GDVN

1 nhận xét: