Thứ Hai, 20 tháng 7, 2015

Video: Xung đột tại biên giới tây nam ngày 19.7.2015

Căng thẳng gia tăng tại Biên giới Campuchia ngày 19/7/2015
Tin từ khu vực biên giới Cambodia - Việt Nam ngày 19/7/2015

Xem video clip:
Xem thêm một số hình ảnh

Tình hình dân chúng tập trung theo kêu gọi của tổ chức của đảng đối lập CNRP cho đợt "tuần hành giám sát cột mốc biên giới 203 và 202" đã diễn ra theo đúng lịch trình.
Theo CNRP thông báo, có hơn 2.000 người dân Khmer tập trung tại khu vực biên giới thuộc xã Tnout, Kampong Rou, tỉnh Svay Rieng (giáp ranh biên giới với khu vực Thạnh Trị - Bình Thạnh, Mộc Hóa, Long An).
Tuy nhiên tình hình đã được kiểm soát bởi phía nhà chức trách địa phương và quân đội Hoàng Gia Cambodia bởi họ đã cho bố trí lính đặc nhiệm, lính biên phòng, cảnh sát và cả cảnh sát chìm dọc khu vực các cột mốc này.
Không có bất kỳ đoàn người Cambodia nào vượt qua khu vực được Cambodia canh phòng.
"Căng thẳng" được đẩy lên từ phía các thành viên CNRP / người dân với nhà chức trách tỉnh Svay Rieng, và cuối cùng lực lượng chuyên trách tại chổ đã hạ nhiệt bằng cách cho phép một nhóm nhỏ người Cambodia tiếp cận vị trí biên giới, và cột mốc theo đúng với thông báo của tỉnh Svay Rieng trước đó cho CNRP.
Clip tổng hợp từ báo đài Cambodia cho "sự kiện tuần hành 19/7/2015 tại Svay Rieng" như link đính kèm bên dưới (ghi chú: lính đặc nhiệm với vũ khí đứng canh là lực lượng đặc nhiệm của Hoàng Gia Cambodia. Các nhóm thường phục với gậy gộc đứng canh chính là cảnh sát chìm, hoặt "côn đồ thừa hành" được nhận diện là người Khmer.
Phía Việt Nam cho thấy một nhóm người đứng bên khu vực biên giới thuộc Long An và cầm cờ Việt nam).
Cuộc tuần hành đã được CNRP xem như "thành công' vì đã đến được khu vực cột mốc 203 như kế hoạch (có hình ảnh, clip chứng minh). Không có bạo lực diễn ra, và mọi người an toàn giải tán sau khi trời đổ một cơn mưa lớn ở khu vực biên giới này.
* Tin mới nhận được (chưa có kiểm chứng với đảng viên CNRP): phía cư dân mạng Cambodia cho rằng quân đội Việt Nam đang cho chuyển vũ khí đến khu vực các doanh trại quân đội thuộc huyện Đức Huệ, Long An.
Các cư dân mạng Cambodia đang "vận động" đảng CNRP dân vận tiếp để có thể tổ chức một đợt tuần hành giám sát biên giới ở khu vực Chantrea, tỉnh Svay Rieng (giáp với Mỹ Quý Đông, Đức Huệ, Long An, Việt Nam). Thời gian và kế hoạch đang chờ "thông báo và xin phép tỉnh Svay Rieng" theo luật định.

Nguyễn Thúy Hoa
========================

29 nhận xét:

 1. Xem ra các thế lực thù địch chẳng muốn để chúng ta yên. Tin rằng lần nầy nhà nước ta đã rút ra được kinh nghiệm xương máu những năm 76 -77 mà chủ động có đối sách hợp lý. Vẫn tin tưởng vào các nhà lãnh đạo của ĐCSVN. Ai đồng ý vol cái

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc phía VN phải sao đó nên dân Cam bốt họ mới phản ứng thế chứ. Người Cam bốt theo đạo Phật nên họ rất chân thật, chắc có lẽ VN lấn đất của họ thật nên họ mới lên tiếng mạnh mẽ, cương quyết thế chứ chẳng dại gì kẻ yếu lại vô cớ đi gây sự với kẻ bạo ngược gian xảo bao giờ. Dân Việt cũng nên học tập theo người Cam bốt mà tổ chức biểu tình ở biên giới Cao Bằng, Lào Cai để đòi lại thác Bản Giốc và ải Nam Quan. Xem ra thì dân Việt hèn hơn dân Cam bốt quá đỗi.

   Xóa
  2. Dân Việt còn có nhiều thằng như Nặc này thì còn loạn.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. Thằng Nặc 12:42 mất dạy này sao ngu dzậy hỉ?Hổng biết nó có ăn cám heo hông?

   Xóa
  5. @Nặc 23:54: Nặc hỏi lạ, chúng ta mỗi ngày cùng ăn chung một cái máng lợn mà Nặc quên sao. À, không phải Nặc quên vì thấy Nặc tới bữa chỉ biết chăm chú sục mõm sồn sột vào máng nên làm sao nhìn thấy tôi được nhỉ.háhá....

   Xóa
  6. Ải Nam Quan, thác Bản Giốc nếu theo công ước Pháp - Thanh thì mất chỗ nào?

   Xóa
  7. @Nặc 10:35: nếu nói ngu si như rận thì theo HĐ Paris 1954 chia đôi đất nước ở cầu Hiền Lương thì Hoàng sa, trường sa mất về tay Khựa là mất chỗ nào? Nặc chắc ăn phân của Tàu nên mới lú đến thế.

   Xóa
 2. VN không nên nghĩ có bàn tay của người bạn vàng TQ vĩ đại nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đi đâu cũng gặp rận hoài. Chán chết mẹ!

   Xóa
  2. Nặc nói bậy nào. Nước bạn Trung Quốc rất tốt với chúng ta thì sao làm thế được. Tôi nghĩ rất có thể là có bàn tay CIA của Mẽo xúi giục dân Cam gây rối để quấy phá mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa VN và nước bạn TQ đấy thôi. Chúng ta nên phối hợp tốt với TQ để tránh âm mưu chia rẽ của bọn Mẽo.

   Xóa
  3. cái vụ này chắc chắn là có "bàn tay lông lá" của bọn đế quốc nhúng vào rồi. Ví dụ như tình hình biển Đông chẳng hạn, anh em trong nhà thôi mà cớ chi bọn ấy nhảy vao làm moi chuyện thêm "phức tạp". Hi

   Xóa
 3. Ai đó có trách nhiệm phải có cách nào đó cho thằng Sam Rai nầy đi "đai" mới được. Đám cô hồn Khme Đỏ sắp đội mồ về. Chần chừ thì thì tai ương sẽ phủ xuống hai dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hắn có chuyện gì thì VN lại bị tố nhúng tay vào, có khi lại lớn chuyện hơn nhiều. Không nên nghĩ chuyện đó.

   Xóa
  2. Cái nạn Khme Đỏ sắp đội mồ về. Hỏi rằng việt nam mình sẽ đứng đâu khi có nạn đó? Có nên hi sinh xương máu tiếp không? để rồi vẫn bị coi là kẻ xâm lược. Trong khi những kẻ hùng hổ tay gậy tay cờ kia lao thẳng qua cột mốc biên giới nước ta. Đó mới là xâm lược.

   Xóa
 4. Cụ TVH và các cụ có nhìn ra cái khoanh đỏ trên cổ tay trong cái hình cuối cùng hay không?
  Dân Long An đó!
  Tổ chức rất bài bản: Buộc vòng vải đỏ vào cổ tay để khi oánh nhau hỗn loạn còn nhận ra quân mình!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong rằng nhận xét của Cựu Chiến Binh là chính xác.

   Xóa
  2. Hoan hô bà con Long An!

   Xóa
  3. Thì ra là dân Long an đã có chủ ý manh động ẩu đả với người Khơ me. Nguyên nhận bạo loạn là do đám thanh niên hiếu chiến này đây, chỉ chực xông vào đánh đập người ta bất chấp lý lẽ thì trách sao dân Camphuchea họ không nổi giận kia chứ. CP Campuchea đã cho tăng cường vũ trang khu vực biên giới Tây nam rồi đấy, dân Long An hậu đậu làm càn là ăn "kẹo" thì đừng có trách.

   Xóa
  4. Câm mẹ cái mõm đi đừng sủa bậy nữa. Mày có biết khu di tích Ba Chúc và nhiều nơi khác trên toàn tuyến biên giới Tây Nam trong bài học lịch sử cay đắng năm nào không? Đừng ẳng nữa kẻo thiên hạ ỉa vào mồm

   Xóa
  5. tên DLV t đúng là thằng đầu to mà óc quả nho. Nghe đây nè thằng cu: khu di tích Ba Chúc ở An Giang có tên đầy đủ là "Khu chứng tích tội ác diệt chủng Pôn Pốt", chứng tỏ rằng tội ác ở Ba Chúc năm 1978 là do bọn diệt chủng Pôn Pốt, Khmer Đỏ gây ra. Bọn Khmer Đỏ, Pôn Pốt là lũ quỷ, ngay cả người dân của nó mà nó còn sát hại hàng triệu người thì chú mày bảo chúng nó xem dân Vịt cũng như cục c. trôi sông thôi nên ngại ngùng gì mà nó nương tay??? Chú mày đánh đồng xem bọn quỷ sống Pôn Pốt, Khmer Đỏ cũng ngang bằng như dân tộc Cambodia hiền hòa thì đúng là đầu óc của chú mày chứa bã đậu rồi nên anh trả lại cho thằng cu nè... "Đừng ẳng nữa kẻo thiên hạ ỉa vào mồm"!

   Xóa
  6. Á! Cái nầy là Nặc 13:15 “nhét chữ vào mồm” , tập chơi trò hiếp dâm chữ nghĩa đây mà! Xem kỹ còm “t” có câu nào chỉ về “đánh đồng” hay “ngang bằng” trong đó? Còn như Nặc cố tình suy diễn thì tùy! Tuy nhiên, tôi cũng không ngại gì mà không thông não giúp Nặc tí.
   Này nhé :
   Tùy trường hợp, người ta có thể tách bạch giữa khái niệm GIAI CẤP CẦM QUYỀN và DÂN TỘC để đạt được mục đích nào đó, chẳng hạn như để tuyên truyền thu phục nhân tâm. Ví dụ trong chiến tranh VN. Ta có đế quốc Mỹ xâm lược và nhân dân Mỹ chân chính. (quan điểm nầy với ta thì không gì phải bàn cãi. Nhưng với Mỹ thì chưa chắc!)
   Hiện tại, có một bộ phận người Việt chống đối chính quyền luôn tìm cách tách bạch giữa Đảng CS và dân tộc VN. Khá là có lý khi họ lý luận rằng đảng hay bất cứ thể chế nào cũng chỉ là giai đoạn, chỉ có DT là trường tồn.
   Thế nhưng.
   Hỡi những cái đầu mang đầy óc chó và các cái mồm chuyên ẳng bậy. Chúng có trai tim hướng về kẻ thù và muốn mang giặc về thờ. Các người có biết Đảng CS từ đâu mà có và chính phủ Mỹ từ đâu mà ra không? Sao phải phủ nhận mối liên hệ (giữa nhân dân và chính quyến) không thể nào khác được đó?
   Tương tợ.
   Cách đây tám thế kỹ. Có cách gọi nào khác nói về “rợ Mông” khi chúng “làm cỏ” thế giới từ Âu sang Á. Gieo rắc kinh hoàng biết bao dân tộc? Giai đoạn đó có tài liệu nào chứng minh người ta xem giống dân du mục Mông cổ là dân tộc hiền hòa?
   Hay như xuyên suốt chiều dài lịch sử giữa VN –TQ. Có thể nào cho rằng bành trướng đại Hán là một dân tộc hết sức tử tế?...
   Trở lại chuyện VN- CAM.
   Không phải chỉ có Pon Pot là duy nhất điên cuồng chống đối người V. Mà trước đó Thời Lon Nol cũng vậy. Bọn mọi đó đã chặt đầu thả trôi sông không biết bao nhiêu sinh mạng đồng bào chúng ta. Thì thử hỏi, người VN (nói chung) dân LA (nói riêng) có chủ động đề phòng mọi bất trắc xảy xa nơi biên giới cũng là chuyện bình thường và chẳng đặng đừng.
   Thế mà các người cố tình cho rằng: “Thì ra là dân Long an đã có chủ ý manh động ẩu đả với người Khơ me. Nguyên nhận bạo loạn là do đám thanh niên hiếu chiến này đây, chỉ chực xông vào đánh đập người ta bất chấp lý lẽ…” thì quả là chỉ có não trạng loài chó mới có quan điểm như thế mà thôi!....

   Xóa
 5. Ứng xử với các quốc gia lân bang, phải lấy công pháp, minh bạch, kế sách lâu dài để bảo vệ và giữ yên cõi bờ. Không mang mẹo vặt, tiểu xảo, nhất thời ra mà dùng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhất trí với bạn ND. Nếu như VN cương quyết lên án bành trướng Bắc Kinh lấn đất, lấn biển của ta thì VN cũng nên phải sòng phẳng trong phân định biên giới với người anh em Căm bu chia. VN có lấn đất của Căm hay không thì cứ hỏi bộ đội từng sang Căm diệt bọn Khơ me đỏ thì biết. Các bạn nên biết là cho đến tận thời điểm hiện nay, vẫn còn nhiều đoạn dài biên giới Việt-Miên chưa có mốc hoặc vẫn còn tạm dùng cọc tre để đánh dấu. Khi bộ đội ta tiến sang Căm đánh Khe me đỏ đã "nhân tiện" trên đường tiến quân nhổ luôn cọc tre sang cắm sâu vào trong lãnh thổ Miên những khi rút quân về thì "quên" dời cọc lại vị trí cũ(?!?) Dân Miên họ biết cả, họ ức lắm. Nhưng cũng giống như VN ta bị bành trướng Bắc Kinh chèn ép lấn lãnh thổ, người Miên vốn hiền lành nên họ nín chịu, vả lại Miên ngày xưa khá nghèo nên phải nhờ vả VN nhiều về kinh tế, kỹ thuật, quân sự nên họ cho qua. Bây giờ thời thế đổi thay, VN biết dựa Mỹ để đối đầu TQ thì dân Cambốt cũng thế thôi, họ cũng phải dựa vào TQ để đương đầu với VN nhằm bảo vệ và đòi lại phần lãnh thổ của họ mà VN từng lấn chiếm. Do vậy, không thể trách phía Cambốt gây rối vì họ thật sự có chính nghĩa trong việc họ làm.

   Xóa
  2. Đề nghị G.T xác minh xem có việc "bộ đội VN dời cọc phân định biên giới về phía đất Cam trong chiến dịch đanh Khơ-me Đỏ không. để trả lại SỰ THẬT, nhằm làm rõ xung đột biên giới Việt - Cam hiện nay !
   BÚT CHẲNG TÀ

   Xóa
  3. Còn ông Nặc 13:29 Làm ơn cho xin chút dẫn chứng đi! Cái công hàm của Cố TT PVĐ chữ nghĩa rành rành ra kia mà bọn khốn đó còn bóp méo vo tròn được thì nói "đíu" gì chuyện " đi hỏi bộ đội" . Ông xuyên tạc tào lao thấy mẹ! "trình độ" viết lách ông khá mà sao để lòi cái ngu ra vậy?

   Xóa
  4. Theo tin được biết từ những người bộ đội CSVN thì khi còn trong tình trạng tranh chấp đất đai biên giới vào những thập niên 80's và 90's. Các chiến sỉ bộ đội CSVN được lệnh nhổ cọc cắm tại biên giới giửa VN và Campuchia lên để mang cắm sâu vào trong vùng đất Campuchia, cứ cắm sâu vào 2 cây số cho mổi lần vào ban đêm , đến sáng hôn sau khi bị dân Cam và bộ đội Cam phát hiện và bị chính quyền Campuchia yêu câu cắm cọc trờ về vị trí củ thì các chú bộ đội CSVN cũng nhổ cọc lên và cắm lùi về 1 cây số , thế là bộ đội CSVN được lệnh của các cấp chỉ huy sỉ quan CSVN Hà Nội dùng biện pháp lấn đất một cách lưu manh gian xảo bịp bợm. Cứ cắm vào 2 cây số trong vùng đất Cam để dc 1 cây số khi bị phát hiện và họ cứ làm như thế mổi đêm từ ngày này qua ngày nọ liên tục xuyên suốt trong nhiều năm liền khi cuốc chiến tranh biên giới Tây Nam lúc đấy còn đang diễn ra và mãi đến về sau này !

   Xóa
  5. Nhìn thấy cái từ "CSVN" là biết ngay từ nguồn vịt tan, BBC, VOA, RFA... mà ra rồi!

   Xóa
 6. Chuyện tranh chấp biển đảo với TQ và biên giới với Cambodia là việc quốc gia đại sự nên dân đen không nên xen vào. dân LA manh động đối đầu với dân Khmer là hoàn toàn sai trái phải chấp dứt ngay. nếu để dân chúng tiếp tục phản ứng tự phát một cách thiếu hiểu biết, thiếu nhận thức như thế chỉ làm tình hình thêm căng thẳng và gây phát sinh thêm khó khăn cho chính phủ mà thôi. Đ3ể tránh xung đột tái diễn, đề nghị công an biên phòng cho xác minh và bắt giam tất cả những người dân nào đã tham gia ẩu đả ở khu vực giáp biên vừa qua.

  Trả lờiXóa