Thứ Hai, 11 tháng 9, 2023

Báo The Guardian (Anh): TỪ VIỆT NAM, JOE BIDEN KÊU GỌI ỔN ĐỊNH MỐI QUAN HỆ MỸ - TRUNG

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo The Guardian (Anh)

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Báo The Guardian (Anh) với tiêu đề Joe Biden calls for stable US-China relationship duringsouth-east Asia tour – Dịch: Joe Biden kêu gọi ổn định mối quan hệ Mỹ-Trung trong chuyến công du Đông Nam Á

Sun 10 Sep 2023 18.05 BST- Chủ Nhật, ngày 10 tháng 9 năm 2023 18.05 giờ Vương quốc Anh

https://www.theguardian.com/us-news/2023/sep/10/joe-biden-south-east-asia-tour-us-china-relationship

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 Joe Biden calls for stable US-China relationship duringsouth-east Asia tour – Dịch: Joe Biden kêu gọi ổn định mối quan hệ Mỹ-Trung trong chuyến công du Đông Nam Á

Nhận xét của tổng thống Mỹ được đưa ra sau cuộc gặp tại Việt Nam với quan chức Đảng Cộng sản để đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu

Joe Biden trong ngày đầu tiên thăm Việt Nam nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Nhạc Nguyễn/AFP

Chủ Nhật, ngày 10 tháng 9 năm 2023 18.05 Giờ Vương quốc Anh

Chuyến công du quốc gia Đông Nam Á của Joe Biden đã đến Hà Nội, Việt Nam vào Chủ nhật, nơi tổng thống kêu gọi sự ổn định trong mối quan hệ Mỹ-Trung trước bức tranh ngoại giao ngày càng phức tạp trong khu vực đối với đất nước ông.

“Tôi không muốn kiềm chế Trung Quốc,” Biden nói. “Tôi chỉ muốn đảm bảo rằng chúng ta có mối quan hệ đang phát triển và bình đẳng với Trung Quốc, mọi người đều biết nó là gì.”

Nhận xét của tổng thống được đưa ra sau cuộc gặp với ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Đảng Cộng sản cầm quyền Việt Nam, tại thủ đô của đất nước được thiết kế để đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu về chất bán dẫn và khoáng sản quan trọng, sẽ mang lại giải pháp thay thế chiến lược cho Trung Quốc.

“Tôi nghĩ chúng ta có một cơ hội to lớn,” Biden nói về chuyến thăm. “Việt Nam và Hoa Kỳ là những đối tác quan trọng vào thời điểm mà tôi cho là rất quan trọng.”

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh thúc đẩy ngoại giao trên nhiều mặt trận nhằm tăng cường sự ủng hộ quốc tế cho việc Ukraine phản kháng trước cuộc xâm lược của Nga và đưa ra chính sách đối với Trung Quốc vừa khuyến khích thương mại vừa giảm nguy cơ xung đột Mỹ-Trung.

Sự phức tạp trong cách tiếp cận của chính quyền đã được minh họa vào thứ Bảy, một ngày trước khi Biden đến Hà Nội, khi tờ New York Times đưa tin rằng Việt Nam đang đàm phán với Nga về một thỏa thuận cung cấp vũ khí mới có thể gây ra các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Reuters cho biết họ đã nhìn thấy - nhưng không thể xác thực - các tài liệu mô tả các cuộc đàm phán về một khoản tín dụng mà Nga sẽ cấp cho Việt Nam để mua vũ khí hạng nặng, bao gồm tên lửa chống hạm, máy bay chống ngầm và trực thăng, hệ thống tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ, các nhà lãnh đạo phương Tây đã không nhắc lại sự lên án rõ ràng về việc Nga xâm lược Ukraine. Tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh chỉ đề cập đến “cuộc chiến ở Ukraine” và than thở về “sự đau khổ” của người dân Ukraine – một sự lập lờ cho thấy sự thiếu đồng thuận quốc tế ngày càng tăng.

Cách đây chưa đầy một năm, lãnh đạo G20 vẫn lên án mạnh mẽ hành động xâm lược của Nga và kêu gọi Moscow rút lực lượng.

Joe Biden vẫy tay chào các em nhỏ sau lễ đón quân sự tại dinh tổng thống ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10 tháng 9 năm 2023. Ảnh: Lương Thái Linh/AP

Ngoại trưởng của Biden, Antony Blinken, đã cố gắng xoa dịu sự chênh lệch, nói với ABC's This Week rằng các nhà lãnh đạo thế giới gặp nhau ở New Delhi đã “đứng lên rất rõ ràng, kể cả trong tuyên bố, về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Blinken nói rằng hầu như mọi người tham gia cuộc họp đều “có mục đích đảm bảo rằng cuộc xâm lược này của Nga sẽ có một kết thúc công bằng và bề vững”.

Ông nói, rõ ràng trong phòng là “các quốc gia đang cảm nhận được hậu quả và muốn hành động xâm lược của Nga chấm dứt”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: “Đại đa số các nước G20 đã ủng hộ nhiều nghị quyết của Liên Hợp Quốc lên án hành động xâm lược bất hợp pháp của Nga”.

Jean-Pierre cho biết thông cáo của New Delhi “dựa trên điều đó để gửi một tuyên bố thống nhất, chưa từng có về yêu cầu Nga kiềm chế sử dụng vũ lực để chiếm đoạt lãnh thổ, tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong hiến chương Liên Hợp Quốc và ngừng các cuộc tấn công vào dân thường và cơ sở hạ tầng”.

Bình luận này được đưa ra khi một cuộc thăm dò của CBS News cho thấy chỉ 1 trong 4 người Mỹ cho rằng Biden đang cải thiện vị thế toàn cầu của Mỹ. Theo khảo sát, 24% cho rằng Biden đang làm cho nước Mỹ mạnh hơn, 50% cho rằng yếu hơn và 26% cho rằng ông không có nhiều tác dụng.

Chỉ 29% cho biết họ lạc quan về triển vọng hòa bình và ổn định thế giới, còn 71% cho biết họ ngày càng bi quan. Khi được hỏi liệu chính quyền Biden có “quá dễ dãi” với Trung Quốc hay không, 57% đồng ý.

Trên CNN, Nikki Haley, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã chỉ trích chính sách của chính quyền Biden đối với Trung Quốc, mô tả nước này là “kẻ thù”.

Haley nói: “Trung Quốc trên thực tế đã chuẩn bị cho chiến tranh với chúng tôi trong nhiều năm. “Đúng, tôi coi Trung Quốc là kẻ thù.”

Haley cho biết Trung Quốc đã mua 400.000 mẫu Anh (162.000 ha) đất của Mỹ và là nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất nước này, đồng thời tiếp tục đánh cắp tài sản trí tuệ trị giá 600 tỷ USD mỗi năm trong khi tuyên truyền. Bà chỉ ra máy bay không người lái của Trung Quốc được cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ sử dụng và cuộc khủng hoảng fentanyl (Thuốc giảm đau) có nguồn gốc từ Trung Quốc gây ra “đã giết chết nhiều người Mỹ hơn cả chiến tranh Iraq, Afghanistan và Việt Nam cộng lại”.

“Còn bao nhiêu chuyện phải xảy ra nữa để Biden nhận ra rằng ông không cử các thành viên nội các sang Trung Quốc để xoa dịu họ?” bà nói, đề cập đến chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Gina Raimondo, tới Bắc Kinh.

Nỗ lực của chính quyền nhằm đưa ra một bức tranh mạch lạc về chính sách đối ngoại của Mỹ đối với hai vấn đề gây khó chịu nhất của nước này - Trung Quốc và Nga - tiếp tục vào Chủ nhật khi phó tổng thống Kamala Harris nói với CBS News rằng một cuộc gặp đã được lên kế hoạch giữa ông Kim Jong-un và ông Vladimir Putin của Nga "sẽ là một sai lầm lớn".

Harris nói: “Khi bạn nhìn vào cuộc chiến vô cớ của Nga với Ukraine và ý tưởng rằng họ sẽ cung cấp đạn dược cho Nga – bạn có thể đoán trước được điều đó sẽ kết thúc ở đâu”. “Tôi cũng rất tin tưởng rằng đối với cả Nga và Triều Tiên, điều này sẽ càng cô lập họ hơn nữa”.

Harris cũng đề cập đến mối lo ngại đang nổi lên rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người không tham dự G20, có thể từ chối tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại San Francisco, California, vào tháng 11.

Tuần trước, cơ quan an ninh Trung Quốc ám chỉ rằng cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Joe Biden ở San Francisco sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ “thể hiện đủ sự chân thành” hay không.

Bộ an ninh nhà nước Trung Quốc cho biết nước này “sẽ không bao giờ mất cảnh giác vì một vài ‘lời hay’ từ Hoa Kỳ”.

Bình luận này được đưa ra sau khi Raimondo nói rằng Mỹ không muốn tách khỏi Trung Quốc nhưng các công ty Mỹ đã phàn nàn với bà rằng Trung Quốc đã trở nên “không thể đầu tư”.

Khi được hỏi tầm quan trọng của việc Tập Cận Bình đến Mỹ, Harris nhận xét rằng “điều quan trọng đối với… sự ổn định của mọi thứ là chúng ta duy trì các đường dây liên lạc cởi mở”.

Harris nói: “Ông ấy hoàn toàn là một nhân vật quan trọng ở khu vực này trên thế giới. “Nếu ông ấy đến… tôi chắc chắn… điều đó có thể có hiệu quả.”

Tác giả Edward Helmore

Nguyễn Thị Huyền – Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu


11 nhận xét:

 1. Huỳnh Phước Thịnhlúc 07:02 11 tháng 9, 2023

  Mỹ Tố VN Đi Đêm Với Nga Khi Đội Trưởng Biden Mang Chip Tới ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  69 N lượt xem 10 giờ trước

  Mỹ Tố VN Đi Đêm Với Nga Khi Đội Trưởng Biden Mang Chip Tới
  Mỹ Và EU Công Khai Đầu Hàng Tập Thể Putin Tại G20
  Nội dung chính video tối ngày 10 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Vừa kết thúc G20, truyền thông phương tây gọi tên Việt Nam
  3. Tại sao Mỹ là mời chào VN trong cuộc chiến với Nga và TQ
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=ceFDhggo2ns

  Trả lờiXóa
 2. Tổng thống Biden rơi vào tình huống khó xử tại cuộc họp báo ở Hà Nội
  05:31 11.09.2023 (Đã cập nhật: 05:33 11.09.2023)
  Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden họp báo tại Hà Nội - 10/9/2023, ngày đầu tiên trong chuyến thăm Việt Nam

  MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã rơi vào tình huống khó xử trong cuộc họp báo ở Hà Nội khi ông bối rối về thứ tự câu hỏi từ các nhà báo. Sự kiện này được phát sóng trên kênh YouTube Forbes Breaking News.

  Xem video clip:
  https://www.youtube.com/watch?v=dy9pD0mPXAc

  "Xem nào. Tôi làm theo thứ tự của mình thôi", - nhà lãnh đạo Mỹ ấp úng và dừng lời trong phát biểu của mình, sau đó khán giả phía dưới vang lên tiếng cười.
  Người đứng đầu Nhà Trắng bắt đầu xem qua các tờ giấy được chuẩn bị cho bài phát biểu, cố gắng xác định xem còn ai sẽ đặt câu hỏi cho ông nữa. Sau đó ông nhờ nhân viên giúp đỡ.

  "Có ai chưa đặt câu hỏi không? Không, tôi không hỏi bạn. Tôi được biết sẽ có 5 câu hỏi", - Biden nói thêm.
  Đây không phải là lần đầu tiên Biden năm nay đã 80 tuổi bị nhận thấy có hành vi kỳ lạ. Ông gán chức vụ phó tổng thống cho phu nhân cựu Tổng thống Barack Obama, bà Michelle, trong khi chính ông lúc đó đang giữ chức vụ này. Ngoài ra, Biden còn mấy lần gọi bà Harris là tổng thống, phát âm sai tên của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, nhầm lẫn giữa các từ “tiêm chủng” (vaccination) và “leo thang” (escalation), cũng như nhầm Syria với Libya và Iraq với Iran.

  Trả lờiXóa
 3. Ở Mỹ bất ngờ trước đón tấn công của Nga vào LLVT Ukraina
  08:30 11.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Quân đội Nga sẽ phá hủy mọi vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Ukraina. Ý kiến này đã được cựu chuyên gia phân tích của CIA Larry Johnson chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Dialogue works.
  "Các vị có nhớ trước đây người ta nghĩ rằng HIMARS sẽ thay đổi luật chơi không? Hóa ra không phải vậy. Hệ thống Patriot? Chúng tôi liên tục được thông báo về điều đó. Bây giờ chúng tôi không nghe thấy gì về chúng nữa, người Nga đang đập tan chúng (hệ thống phòng không Patriot) một cách không ngần ngại ở Kiev, Lvov và các thành phố khác của Ukraina", - ông nói.

  Theo Johnson, xe tăng mới của phương Tây sẽ bị tiêu diệt ở Ukraina “ngay khi chúng xuất hiện trên chiến trường”, còn tiêm kích F-16 cũng sẽ bị bắn hạ.
  "Thời gian, công sức, năng lượng, tiền bạc dành cho việc đào tạo phi công - tất cả những điều này sẽ nhanh chóng biến mất. Vì vậy, vấn đề thậm chí không phải là việc cung cấp thiết bị, bởi vì dù dược cung cấp vũ khí gì thì quân đội Ukraina cũng không có nhân sự vận hành thiết bị một cách hiệu quả", - nhà phân tích nói thêm.

  Thư ký báo chí Dmitry Peskov của Tổng thống Nga lưu ý rằng việc bơm vũ khí phương Tây cho Ukraina không góp phần dẫn đến thành công trong đàm phán Nga-Ukraina mà sẽ có tác động tiêu cực. Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố rằng Hoa Kỳ và NATO liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột ở Ukraina, không chỉ bằng việc cung cấp vũ khí mà còn thông qua việc đào tạo nhân sự cho Ukraina ở Anh, Đức, Ý và các nước khác.

  Trả lờiXóa
 4. Ở Đức có ý kiến Zelensky nên thỏa hiệp với Nga
  07:22 11.09.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Vladimir Zelensky sẽ phải thỏa hiệp với Nga do thất bại của LLVT Ukraina. Đây là nhận định của bà Sahra Wagenknecht, thành viên Hạ viện Đức thuộc Đảng Cánh tả nêu ra trong một cuộc phỏng vấn với báo Neue Zürcher Zeitung.
  "Ông ta (Zelensky) lẽ ra phải sẵn sàng thỏa hiệp. Chúng tôi thấy: bất chấp mọi nguồn cung cấp vũ khí, chiến tuyến hầu như không suy suyển, Ukraina không thể giành chiến thắng bằng biện pháp quân sự. Vì vậy cần phải thực tế và sẵn sàng đi đến đàm phán", - bà Wagenknecht nói.

  Chính trị gia cũng lưu ý rằng Đức nên khôi phục quan hệ với Nga. Theo bà, các biện pháp trừng phạt chủ yếu gây hại cho người Đức.
  "Nền kinh tế Nga tăng trưởng 1,5% trong năm nay, trong khi nền kinh tế Đức đang suy thoái. Đây là một cuộc chiến kinh tế chống lại đất nước chúng tôi mà chính phủ chúng tôi đang tiến hành một cách mù quáng và ngu ngốc", - Wagenknecht nói thêm
  Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Ukraina sẽ đi đến đàm phán nếu có sáng kiến từ Moskva.
  Nga đã nhiều lần thể hiện họ sẵn sàng đàm phán, nhưng chính quyền Kiev đã đưa ra lệnh cấm thực hiện việc này ở cấp độ lập pháp. Điện Kremlin cũng lưu ý rằng hiện không có điều kiện tiên quyết nào để tình hình ở Ukraina chuyển sang chiều hướng hòa bình, còn ưu tiên tuyệt đối của Moskva – đó là đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt.
  Vào giữa tháng 6 Tổng thống Putin nhắc lại rằng Nga chưa bao giờ từ chối tiến hành đàm phán, việc có thể tiến tới giải quyết được cuộc khủng hoảng Ukraina.

  Trả lờiXóa
 5. Chuyện kể từ Zaporozhye: Số phận của xe tăng Challenger 2 bị quân Nga hạ gục
  01:38 11.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Những chiếc xe tăng Challenger 2 bị quân Nga phá hủy sẽ rỉ sét trên bãi chiến trường, ông Vladimir Rogov đứng đầu phong trào xã hội Zaporozhye “Chúng tôi sát cánh cùng Nga” tuyên bố.
  "Những chiếc xe tăng này nằm rỉ sét trên chiến địa giao tranh. Phía Ukraina đã bỏ lại những chiếc quan tài bằng sắt này. Chúng rất nặng, đơn giản là không thể nào kéo đi được", - Sputnik dẫn lời ông Rogov.
  Trước đó có thông báo rằng, ở hướng Zaporozhye, quân Nga đã hạ gục 2 xe tăng Challenger 2 do Anh sản xuất mà các chiến binh Ukraina đã tung vào trận chiến.
  Xe tăng Challenger 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.09.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Quân đội Nga tiêu diệt xe tăng Challenger 2 đầu tiên của Anh
  5 Tháng Chín, 14:19
  Vương quốc Anh đã xử lý 43 xe tăng Challenger 2 có thể chuyển giao cho Ukraina, báo The Times phản ánh. Chính trị gia Nikolai Starikov đã chia sẻ quan điểm của ông về vấn đề này trên đài phát thanh Sputnik.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 6. «Họ đang đầu hàng». Zelensky nhận tin dữ từ mặt trận
  00:34 11.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Ngày càng nhiều binh sĩ Ukraina đầu hàng ở tiền tuyến, cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas MacGregor thông báo trên mạng xã hội X.
  “Con số đơn vị và binh sĩ Ukraina đầu hàng đang tăng lên mỗi ngày, hơn nữa tình trạng này xảy ra chủ yếu ngay khi họ vừa tới mặt trận”, - ông lưu ý.
  Tổng thống Vladimir Zelensky được thông báo rằng các tân binh của LLVT Ukraina không được đào tạo ở cấp độ phù hợp. Rốt cuộc họ chỉ đơn giản là bị phái đến chỗ chết, MacGregor giải thích.
  Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Ở Mỹ nói về cạm bẫy chết người dành cho Zelensky
  8 Tháng Chín, 12:07
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 7. Chính khách Đức không giấu sự bất bình về Liên minh châu Âu
  23:31 10.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Chính trị gia Alice Weidel đồng Chủ tịch đảng «Lựa chọn thay thế cho nước Đức» (AfD) tuyên bố rằng Liên minh châu Âu (EU) trong hình thức hiện tại không phù hợp với thời đại và người Đức không muốn sống trong cơ cấu này. Bài trả lời phỏng vấn của nữ chính trị gia công bố trên kênh YouTube ARD.
  “Các cư dân của đất nước này không còn muốn có một EU như vậy nữa, và điều đó cũng được các nhà dân chủ xác nhận. Đây là thiết kế hoàn toàn lạc lõng không tương ứng với thời đại”, - bà giải thích.
  Chính trị gia cho rằng thay vì EU cần phải tạo lập một cộng đồng kinh tế châu Âu. Bà cũng bày tỏ mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của EU và châu Âu trong những lĩnh vực có ý nghĩa. Cụ thể, theo quan điểm ​​​​của bà, có thể giúp phát triển thị trường nội địa, theo đuổi chính sách an ninh và quốc phòng chung, đồng thời chú ý đến bảo vệ biên giới.
  “Trong tất cả các lĩnh vực mà tôi đã nêu, EU không đạt được kỳ vọng trong chặng dài nhiều thập kỷ”, - bà Alice Weidel nói thêm.

  Trả lờiXóa
 8. Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố không cố gắng kiềm chế Trung Quốc
  22:41 10.09.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố không hề đặt ra mục tiêu kiềm chế Trung Quốc mà ông chủ trương xây dựng mối quan hệ có thể tiên liệu được với Bắc Kinh.
  "Chuyến đi này ít tập trung vào việc kiềm chế Trung Quốc. Tôi không có nguyện vọng kiềm chế Trung Quốc. Tôi chỉ muốn chúng ta xây dựng mối quan hệ theo cách có thể tiên liệu được và mỗi nước trong chúng ta đều hiểu tình hình công việc đang là thế nào", - ông Biden nói trong cuộc họp báo tại Việt Nam, tổ chức sau Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi.
  Đổ lỗi Trung Quốc «thay đổi luật chơi» và lại nói nhịu
  Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng ông chân thành mong muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Đồng thời, Biden khẳng định Bắc Kinh đang cố gắng “thay đổi luật chơi” trong thương mại và những lĩnh vực khác.
  Nói về người đồng cấp Trung Quốc - Chủ tịch Tập Cận Bình, một lần nữa Tổng thống Hoa Kỳ lại nói nhịu, Biden gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc là “Thủ tướng”. Tuy nhiên sau đó nhận ra sự nhầm lẫn của mình, Biden chỉ gọi người đồng cấp Trung Quốc theo họ, là «ông Tập».

  Trả lờiXóa
 9. Ngoại trưởng Nga Lavrov: Ấn Độ và Nga đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho hệ thống ngân hàng SWIFT
  20:18 10.09.2023 (Đã cập nhật: 20:19 10.09.2023)

  MATXCƠVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm Chủ nhật đã kêu gọi các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc và Brazil hợp tác với Moskva để phát triển giải pháp thay thế cho hệ thống ngân hàng SWIFT.
  "Về vấn đề phi đô la hóa, đã có một số tiến bộ, bao gồm cả trong quan hệ song phương của chúng tôi với Ấn Độ. Như tôi đã nói trước đó, các nhà xuất khẩu của chúng tôi có rất nhiều khoản tiền rupee khổng lồ trong tài khoản của họ tại các ngân hàng Ấn Độ và hiện chúng tôi đang tìm những cách khả thi để đầu tư vào số tiền đó mà đôi bên cùng có lợi", - ông Lavrov nói sau Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Ấn Độ.

  Lavrov lưu ý rằng "về chủ đề giao dịch thực tế, các quốc gia đang hợp tác trong thành phần nhóm BRICS và ở Johannesburg đã quyết định tìm cách mở rộng việc sử dụng tiền tệ quốc gia trong các giao dịch".
  "Chúng tôi đang xem xét khả năng lập ra các nền tảng thanh toán bổ sung vì hiện tại chúng tôi chỉ có các nền tảng do phương Tây kiểm soát. Trên thực tế, chẳng hạn, với Trung Quốc, chúng tôi thực hiện các giao dịch tài chính, 70 hoặc 80 % trong số đó được thực hiện bằng đồng rúp và nhân dân tệ, và điều tương tự cũng xảy ra với Ấn Độ. Khi cộng đồng thế giới chứng kiến ​​những gì đang xảy ra với SWIFT, cách phương Tây và Mỹ đang sử dụng nó như công cụ của riêng mình, họ hiểu rằng phải có giải pháp thay thế", - Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại.

  Trên thực tế, Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã đề xuất một cơ chế tương tự trong Tổ chức các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe ở Nam Mỹ.
  Liệu Nga có đàm phán song phương trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 với Mỹ hay không?
  "Về các mối liên hệ song phương, tôi sẽ nói rằng đã không có cuộc đàm phán nào, bởi vì mọi người đều hiểu người Mỹ muốn gì từ Nga. Họ muốn loại bỏ đối thủ cạnh tranh của họ. Họ muốn đánh bại chúng tôi về mặt chiến lược, như họ đã nói. Nếu họ có điều gì đó mới mẻ trong đầu, họ sẽ vui lòng nói cho chúng tôi về điều đó", - ông Lavrov bày tỏ.

  Trả lờiXóa
 10. Đồng Việt Nam bị USD o ép, Ngân hàng Nhà nước đứng giữa ngã ba đường
  18:38 10.09.2023 (Đã cập nhật: 18:39 10.09.2023)

  Mỗi lần Fed thay đổi chính sách đều có ảnh hưởng đến Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước hiện vẫn đứng giữa ngã ba đường, hoặc phải tăng lãi suất để ổn định tỷ giá hay phải giảm lãi suất để cứu các doanh nghiệp.
  Theo chuyên gia, nếu đồng tiền việt Nam mất giá thì vốn đầu tư nước ngoài sẽ rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. Lãi suất giảm mạnh lại thổi bùng lên nguy cơ lạm phát và đây là điều mà Ngân hàng Nhà nước không mong muốn.
  Đồng Việt Nam chịu áp lực
  Tại ngày 10/9, ghi nhận diễn biến thị trường cho thấy, giá USD thị trường tự do trong nước ở mức 24.100 - 24.180 đồng (mua vào - bán ra).
  Trong ngày giao dịch cuối tuần (8/9), tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.993 VND/USD, tăng 16 đồng.
  Với biên độ +/- 5% đang được nhà điều hành áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng là 25.192 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.794 VND/USD.
  Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại Việt Nam cũng duy trì tương đối cao. Tại Vietcombank niêm yết ở mức 23.890 đồng – 24.260 đồng/USD, Vietinbank mua vào từ 23.900 đồng và bán ra ở mức 24.320 đồng. Tại BIDV, giá USD được niêm yết ở mức 23.910 - 24.210 VND/USD (mua vào - bán ra).
  Trên thế giới, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt neo ở mức 105,06, tăng 0,79%.
  Trong phiên đầu tuần, đồng USD đã giảm 0,13%, xuống mốc 104,10 trong bối cảnh tình hình việc làm và lạm phát tại Mỹ thôi thúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.
  Cạnh đó, tâm lý rủi ro được cải thiện nhờ hy vọng chính sách kích thích của Trung Quốc có thể ổn định nền kinh tế. Bắc Kinh cũng đã có kế hoạch hành động tiếp theo, bao gồm nới lỏng các hạn chế mua nhà để gỡ vướng cho thị trường bất động sản.
  Dù vậy, sức mạnh đồng bạc xanh vẫn được củng cố, khi chỉ ngay các phiên giao dịch sau đó, USD đã bật tăng trở lại do tâm lý lo lắng về tăng trưởng toàn cầu đã khiến các nhà đầu tư đổ xô đi mua USD dự trữ.
  Lo ngại đang gia tăng về tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại, đặc biệt là ở Trung Quốc và châu Âu, yếu tố này đã giúp đồng bạc xanh trở thành một nơi trú ẩn an toàn trong mắt các nhà đầu tư. Thêm nữa, lạm phát gia tăng ở Mỹ đang làm giảm kỳ vọng về việc Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất.
  Đánh giá về việc chỉ số đồng đô la vẫn hướng tới đà tăng trong 8 tuần liên tiếp, Amo Sahota, Giám đốc FX tại công ty tư vấn Klarity FX ở San Francisco cho rằng tuần này thị trường có đôi chút căng thẳng hơn bình thường trên một số phương diện.
  "Điều này đã củng cố sức mạnh của đồng đô la. Mặt khác, cuộc tranh cãi liên tục giữa Mỹ và Trung Quốc về các hạn chế đối với iPhone của Apple, làm tăng thêm sự chú ý đối với đồng Mỹ kim", - chuyên gia nhấn mạnh.
  Cũng cần lưu ý rằng, có thông tin ước định Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, trong bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đang diễn ra.
  Sắp tới, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) cân nhắc quyết định về lãi suất tại cuộc họp vào ngày 19 - 20/9. Bên cạnh đó, theo kế hoạch, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đưa ra quyết định lãi suất vào ngày 14/9. Các thị trường hiện đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến từ hai nền kinh tế này.
  "Có rất nhiều lý do để đặt câu hỏi liệu sức mạnh của đồng đô la có đi quá xa hay không" và điều đó có thể xảy ra, nhưng trong các bối cảnh căng thẳng, đồng đô la luôn có vẻ hấp dẫn do có lợi thế về lãi suất so với các loại tiền tệ khác", - Amo Sahota bày tỏ.
  Sean Lusk, đồng Giám đốc Bộ phận Phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading nhận xét, không có nhiều tín hiệu cho thấy đồng bạc xanh sẽ suy yếu trong ngắn hạn.

  Trả lờiXóa