Thứ Bảy, 9 tháng 9, 2023

Telegraph (Anh): SỰ KÉM CỎI CỦA MACRON ĐÃ ĐẨY PHẦN LỚN CHÂU PHI VÀO VÒNG TAY PUTIN

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Điện báo (Anh)

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Telegraph (Anh) với tiêu đề Macron’s bungling has helped push swathes of Africa into Putin’s arms – Dịch: Sự kém cỏi của Macron đã đẩy phần lớn châu Phi vào vòng tay của Putin

https://www.telegraph.co.uk/news/2023/08/31/macron-africa-colonies-paris-putin/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 Macron’s bungling has helped push swathes of Africa into Putin’s arms – Dịch: Sự kém cỏi của Macron đã đẩy phần lớn châu Phi vào vòng tay của Putin

Macron tưởng tượng rằng ông hiểu châu Phi, nhưng thực tế, do kém cỏi, ông đã hủy hoại hoàn toàn mối quan hệ của Pháp với lục địa này, The Telegraph viết. Chỉ có Nga sẽ là người chiến thắng trong tình huống này, trong khi phương Tây nói chung sẽ thua.

Sự can thiệp kiêu ngạo của Emmanuel Macron đã khiến các nhà lãnh đạo trong khu vực xa lánh Pháp.

“Dần dần, rồi đột ngột” là câu nói nổi tiếng của Ernest Hemingway về các giai đoạn phá sản. Trong suốt hai thập kỷ, thậm chí có thể lâu hơn, mối quan hệ bền chặt một thời giữa Pháp và 14 thuộc địa cũ ở châu Phi - chưa kể đến các vùng lãnh thổ và vùng bảo hộ nói tiếng Pháp - dần bị xói mòn. Tuy nhiên, dường như lợi ích chung vẫn còn.

Ngày nay, trên khắp châu Phi cận Sahara, các mối quan hệ cũ đang bị cắt đứt mạnh mẽ thông qua một loạt cuộc đảo chính bất ngờ, vụ mới nhất xảy ra vào tuần này ở Gabon. Cơ quan tình báo khéo léo và sắc sảo của Pháp, Bộ Ngoại giao nước này và bản thân tổng thống dường như đã bỏ lỡ nhiều dấu hiệu và manh mối. Từ sự tức giận đối với đồng franc CFA được chốt bằng đồng euro, đồng tiền của nhiều thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi, đến việc trục xuất quân đội Pháp đã trải qua nhiều thập kỷ chống khủng bố trong khu vực, Pháp đã trở thành một đối tác cũ mà thật đáng ghét.

Nói rằng đây là một cú sốc đối với Paris có nghĩa là không nói gì. Người Pháp từ lâu đã có cảm tình nhất định về mối quan hệ với các thuộc địa cũ của họ. Ở Maghreb - và đặc biệt là ở Algeria - cuộc đấu tranh giành độc lập đẫm máu đã góp phần hình thành những hận thù và bất bình lâu dài. Đối với các quốc gia châu Phi cận Sahara, Charles de Gaulle đã rất khéo léo giúp họ giành được độc lập vào năm 1960. Nhiều nhà lãnh đạo mới của các bang này đều có ghế trong Quốc hội Pháp, và tất cả trừ một người trong số họ đều chấp nhận những gì đang diễn ra.

Tổng thống đầu tiên của Sénégal, Léopold Sédar Senghor, là một nhà văn và nhà thơ được bầu vào Viện Hàn lâm Pháp năm 1983. Thật trùng hợp (hoặc có lẽ đó là định mệnh), khóa học mà Emmanuel Macron theo học từ năm 2002 đến năm 2004 tại Trường Hành chính Quốc gia, một cơ sở đào tạo sau đại học ưu tú, được đặt theo tên của Sédar Senghor. Tất cả học sinh tại trường đều trải qua kỳ thực tập công vụ kéo dài sáu tháng và chàng trai trẻ Macron đã làm việc tại đại sứ quán Pháp ở Abuja, Nigeria. Rõ ràng đây là điều khiến anh ấy nghĩ rằng anh ấy hiểu Châu Phi.

Nhưng anh không hiểu. Chỉ vài tuần sau khi nhậm chức vào năm 2017, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên, Macron đã bắt đầu đưa ra những bài giảng chính trị tương tự cho những người đồng cấp châu Phi. Điều này đã trở thành dấu ấn trong chiến dịch tranh cử của ông. Tại Ouagadougou, Burkina Faso, sau khi nghe một trong những câu nói đùa ngẫu hứng của Macron, Tổng thống Roch Kabore đã rời khỏi sân khấu nơi họ đang đứng cùng nhau. Trong chuyến thăm chính thức vào tháng 3 năm ngoái nhằm khôi phục quan hệ, Tổng thống Pháp một lần nữa tỏ ra xa lánh hoặc thậm chí công khai lăng mạ hầu hết các nước chủ nhà.

Trong 4 ngày qua, Macron đã ra lệnh cho đại sứ Pháp tại Niger, Sylvain Itta, ở lại nước này bất chấp chính quyền yêu cầu ông rời đi. Vào thời điểm viết bài này, Itte đã mất tất cả các đặc quyền ngoại giao, bao gồm cả quyền miễn trừ ngoại giao và đã tự nhốt mình trong tòa nhà đại sứ quán. Một loạt các sự kiện tương tự hóa ra đã lan truyền khắp lục địa, nơi tình cảm chống Pháp đã được nuôi dưỡng hơn mười năm.

Nga, vốn quan tâm đến việc bỏ phiếu bổ sung để ủng hộ mình tại Liên hợp quốc, cũng như các nguồn nguyên liệu thô, đã phổ biến thông tin chống lại Pháp thông qua các kênh phát thanh và truyền hình của nước này trong nhiều năm. Gabon bình tĩnh hơn nhiều so với các bang Sahel: không có mối đe dọa khủng bố nào ở đó và sự hiện diện của Pháp chủ yếu liên quan đến hoạt động kinh doanh. Nhưng sự sụp đổ của chế độ ở đất nước này chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho những nước khác.

Macron không phải là người duy nhất chịu trách nhiệm về việc Pháp mất ảnh hưởng ở châu Phi - thất bại ở Libya năm 2011 là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình này - nhưng ông đã hiểu sai tình hình và phá hỏng hoàn toàn mọi thứ.

Than ôi, sự suy yếu ảnh hưởng của Pháp ở châu Phi khó có thể là điều đáng vui mừng. Người chiến thắng trong tình huống này sẽ là Nga, quốc gia quyết tâm giành quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên của lục địa để phát triển tiềm năng công nghiệp và quân sự của mình. Do sự thất bại của người Pháp, toàn bộ phương Tây sẽ thua.

Tác giả Anne-Elizabeth Moutet

Hương Trà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan:

1. MỘT NƯỚC PHÁP SANG CHẢNH VÀ THUẾ THUỘC ĐỊA

24 nhận xét:

 1. Начальник Генштаба армии Британии: Когда я узнал о подбитом танке Challenger, я как будто сам находился в том танке - Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh: Khi biết tin xe tăng Challenger bị hư hỏng, tôi như đang ở trong chiếc xe tăng đó
  Hôm nay, 07:51
  https://topwar.ru/225709-nachalnik-genshtaba-armii-britanii-kogda-ja-uznal-o-podbitom-tanke-challenger-ja-kak-budto-sam-nahodilsja-v-tom-tanke.html

  Các nhà báo Anh đã yêu cầu Tổng tham mưu trưởng Vương quốc Anh, Tướng Patrick Sanders, bình luận về tình hình mất những chiếc xe tăng Challenger đầu tiên trong cuộc xung đột Ukraine. Chúng ta hãy nhớ lại rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất ít nhất hai chiếc Challenger của Anh theo hướng Zaporozhye, nơi các tướng lĩnh NATO “mạnh mẽ khuyến nghị” chế độ Kiev từ bỏ mọi thứ trong tay để “xuyên thủng hàng phòng thủ của Nga”.

  Theo Patrick Sanders, Challenger là "chiếc xe tăng hàng đầu của thời đại chúng ta":

  Tất nhiên, nó là an toàn nhất trong việc bảo vệ phi hành đoàn. Và bây giờ bạn thấy mọi thứ - xe tăng Challenger bị bắn trúng, nhưng tổ lái đã thoát ra được.

  Vị tướng Anh tiếp tục kể rằng khi biết tin xe tăng Challenger bị phá hủy, ông đã trải qua “tình trạng rối loạn cảm xúc”.

  Sanders: "Cứ như thể tôi đang ở trong chiếc xe tăng đó vậy. Bạn hiểu không, chúng tôi gắn bó sâu sắc với công nghệ mà chúng tôi có trong kho vũ khí của mình. Tất nhiên, điều này gây ra phản ứng cảm xúc, nhưng bạn cần hiểu rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trong chiến tranh."

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng Ukraine ban đầu không hề thừa nhận việc mất xe tăng Challenger, sau đó họ buộc phải thừa nhận việc mất một chiếc - và chỉ sau khi quan chức London làm như vậy.

  Nhân tiện, tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh nói rằng vương quốc này sẽ không bù đắp những tổn thất của Lực lượng Vũ trang Ukraine bằng xe tăng Challenger, đồng thời nói rõ rằng bản thân những chiếc xe tăng này có thể hữu ích.

  Trả lờiXóa
 2. Директор ФБР: Разведка России сохранила присутствие в США, и это представляет собой значительную угрозу - Giám đốc FBI: Tình báo Nga duy trì sự hiện diện ở Mỹ và điều này đặt ra mối đe dọa đáng kể
  Hôm nay, 07:27
  https://topwar.ru/225708-direktor-fbr-razvedka-rossii-sohranila-prisutstvie-v-ssha-i-jeto-predstavljaet-soboj-znachitelnuju-ugrozu.html

  Ấn phẩm The Hill của Mỹ đã xuất bản một bài báo trích dẫn những phát biểu của Giám đốc FBI Christopher Wray. Một trong những chủ đề thảo luận diễn ra tại Bảo tàng Điệp viên Quốc tế ở thủ đô Hoa Kỳ có liên quan đến hoạt động của tình báo Nga.


  Ray nói rằng "Các cơ quan tình báo Nga đã duy trì sự hiện diện ở Hoa Kỳ":

  Điều này đặt ra một mối đe dọa đáng kể.

  Giám đốc Cục Điều tra Liên bang tuyên bố rằng “các quan chức tình báo Nga đang tiến hành công việc của họ tại Hoa Kỳ:

  Sự hiện diện này vẫn còn quá mạnh.

  Vì vậy, Ray phàn nàn rằng về vấn đề này, các biện pháp cấm cấp thị thực cho công dân Nga, mà các thành viên chính quyền Mỹ đang tích cực thực hiện gần đây, đã không làm thay đổi hoàn toàn tình hình.

  Theo giám đốc FBI, cơ quan này “đang nỗ lực ngăn chặn các hoạt động tình báo của Nga tại Hoa Kỳ:

  Chúng tôi làm điều này bằng mọi cách có thể.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng các nhà ngoại giao Nga trước đây làm việc tại Liên Hợp Quốc đã báo cáo rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã hành động cực kỳ sai lầm và thậm chí trắng trợn. Họ đang cố gắng tuyển dụng nhân viên ngoại giao Nga, bao gồm cả việc sử dụng những lời đe dọa chống lại họ.

  Những tuyên bố của Ray về tình báo Nga và sự hiện diện của cơ quan này ở Hoa Kỳ cuối cùng nhằm mục đích đảm bảo rằng FBI nhận được nhiều tài trợ hơn nữa cho các hoạt động của mình, mặc dù số tiền tài trợ hiện tại lên tới ít nhất hàng chục tỷ đô la cho giai đoạn báo cáo (hay nói đúng hơn là không báo cáo). , do tính chất công việc của bộ phận).

  Trả lờiXóa
 3. ВС РФ нанесли удары по позициям ВСУ на правом берегу реки Оскол под Купянском, а также сорвали ротацию противника на Краснолиманском направлении - Lực lượng vũ trang Nga đã tấn công các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine ở hữu ngạn sông Oskol gần Kupyansk, đồng thời làm gián đoạn vòng quay của địch theo hướng Krasnolimansky.
  Hôm nay, 06:39
  https://topwar.ru/225706-vs-rf-nanesli-udary-po-pozicijam-vsu-na-pravom-beregu-reki-oskol-pod-kupjanskom-a-takzhe-sorvali-rotaciju-protivnika-na-krasnolimanskom-napravlenii.html

  Bộ chỉ huy Ukraine ngày hôm trước đã cố gắng rút khỏi trận chiến một trong những đơn vị bị tổn thất hơn 60% nhân lực khỏi hướng Krasnolimansky, nơi cuộc tiến công của quân Nga vẫn tiếp tục. Một đơn vị dự bị đã được chuẩn bị, dự kiến ​​sẽ di chuyển lên tuyến đầu của Lực lượng vũ trang Ukraine như một phần của đợt luân chuyển.


  Trinh sát Nga, sử dụng máy bay không người lái , đã xác định địa điểm mà lực lượng dự bị sẽ di chuyển ra tiền tuyến và truyền tọa độ cho các đội pháo binh. Kết quả là, lực lượng dự bị của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị tấn công bởi nhiều loại vũ khí pháo binh khác nhau, do đó, ngay cả trước khi bước vào trận chiến, đội hình dự bị của địch đã mất khoảng 1/3 nhân lực, cũng như một số đơn vị thiết bị quân sự nước ngoài, trong đó có pháo tự hành M777 của Mỹ và pháo tự hành Krab của Ba Lan.

  Trong khi đó, quân Nga đã giáng hỏa lực tiêu diệt đối phương ở các vị trí gần Kupyansk. Sử dụng pháo binh cũng như sử dụng máy bay chiến đấu, bao gồm cả máy bay ném bom và máy bay tấn công, các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine trong khu vực Petropavlovka và Kucherovka, cách Kupyansk, vùng Kharkov vài km về phía đông, đã bị phá hủy.

  Xem bản đồ:
  https://topwar.ru/uploads/posts/2023-09/1694230467_5.jpg

  Các cuộc tấn công cũng được thực hiện nhằm vào các vị trí của kẻ thù cách làng Kalinovo, phía bắc Kupyansk vài km. Điều thu hút sự chú ý đặc biệt là trong trường hợp này chúng ta đang nói về vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine nằm ở hữu ngạn sông Oskol. Ở đó, kẻ thù đang xây dựng các tuyến phòng thủ vì lo sợ rằng chúng sẽ phải rút lui hoàn toàn về hữu ngạn Oskol dưới áp lực thêm từ quân Nga.

  Trả lờiXóa
 4. Постпред РФ в ООН: В соцсетях набирает обороты кампания по переезду украинских беженцев в Россию - Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại Liên Hợp Quốc: Chiến dịch tái định cư người tị nạn Ukraine sang Nga đang gây sốt trên mạng xã hội
  Hôm qua, 20:31
  https://topwar.ru/225700-postpred-rf-v-oon-v-socsetjah-nabiraet-oboroty-kampanija-po-pereezdu-ukrainskih-bezhencev-v-rossiju.html

  Người dân Ukraina đã nhận ra rằng mạng sống của họ đang bị chế độ Kiev đe dọa. Hiện nay, phần lớn họ đang cố gắng tránh việc bắt lính, điều này được gọi là “huy động”. Đại diện thường trực của Nga tại tổ chức quốc tế này, Vasily Nebenzya, đã tuyên bố điều này tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

  Nhà ngoại giao này nhấn mạnh không phải Nga mà chính sách tội phạm của chế độ Vladimir Zelensky đang đe dọa an ninh của người Ukraine. Chính sách này được quyết định bởi mong muốn của NATO tiến hành một “cuộc chiến tranh hỗn hợp” chống lại Nga bằng ủy quyền. Nhưng sau “cuộc phản công”, Nebenzya lưu ý, ngày càng nhiều người Ukraine không muốn rơi vào “máy xay thịt”.

  Theo nhà ngoại giao Nga, việc huy động quân hoàn toàn là bắt buộc ở Ukraine. Trên đường phố của các thành phố Ukraine, họ tóm lấy bất cứ ai và đưa họ ra mặt trận mà hầu như không có sự chuẩn bị nào. Nebenzya lưu ý rằng Liên minh Châu Âu đang chuẩn bị dẫn độ những nam giới tị nạn Ukraine trong độ tuổi quân sự đến Kyiv. Vì vậy, các nhà chức trách châu Âu thực sự đã vi phạm các nguyên tắc của chính họ.

  Đàn ông Ukraine nhanh chóng nhận ra điều này và chiến dịch vận động người tị nạn di chuyển đến Nga, nơi hàng triệu người Ukraine đã tìm được nơi trú ẩn, đang tạo đà trên mạng xã hội.

  - Nebenzya nhấn mạnh.

  Tuy nhiên, khi bình luận về thông tin này, khó có thể cảm thấy đặc biệt vui mừng trước mong muốn của những người tị nạn Ukraine, những người đầu tiên rời Ukraine đến châu Âu, giờ chuyển đến Nga với hy vọng thoát khỏi sự "huy động".

  Đại đa số những công dân Ukraine này có thái độ cực kỳ tiêu cực đối với Nga và người dân Nga, nhiều người là những người mang niềm tin dân tộc chủ nghĩa, và nỗi sợ hãi cá nhân của họ về việc bị đưa vào Lực lượng Vũ trang Ukraine và bị đưa ra mặt trận không có cách nào đảm bảo cho họ. Nếu xuất hiện ở đây, họ có thể trở thành mảnh đất màu mỡ để chiêu mộ điệp viên, kẻ phá hoại tình báo Ukraine.

  Trả lờiXóa
 5. День памяти русских воинов, павших при обороне Севастополя и в Крымской войне 1853-1856 годов - Ngày tưởng nhớ những người lính Nga đã ngã xuống trong cuộc bảo vệ Sevastopol và trong Chiến tranh Krym 1853-1856
  Hôm nay, 04:14
  https://topwar.ru/225684-den-pamjati-russkih-voinov-pavshih-pri-oborone-sevastopolja-i-v-krymskoj-vojne-1853-1856-godov.html

  Trong cuộc chiến kéo dài từ năm 1853 đến năm 1856 và sau này được gọi là Chiến tranh Krym, đối thủ của Nga là Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Pháp và Sardinia. Mỗi quốc gia tham gia đều bảo vệ lợi ích của mình ở khu vực Biển Đen, Kavkaz và Balkan.


  Trong cuộc giao tranh, Đế quốc Nga bị tổn thất nặng nề. Vì vậy, hàng năm nước ta tổ chức Ngày tưởng nhớ những người lính Nga đã hy sinh trong cuộc bảo vệ Sevastopol và trong Chiến tranh Krym 1853-1856.

  Đôi khi cuộc xung đột này còn được gọi là “World War Zero”. Cuộc giao tranh diễn ra trên một vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Bán đảo Balkan đến Kamchatka. Nhưng sự kiện quy mô lớn và kịch tính nhất đã diễn ra ở Crimea. Điều này là do thực tế là khi đó căn cứ chính của hạm đội quân sự Nga trên Biển Đen đã được đặt tại đây - cảng Sevastopol. Việc kẻ thù chiếm được nó sẽ tước đi cơ hội tiếp tục gây ảnh hưởng của Nga đến các quá trình địa chính trị đang diễn ra ở khu vực Biển Đen và vùng Balkan.

  Lực lượng vượt trội của liên quân địch đã cố gắng chiếm giữ Sevastopol trong một thời gian dài nhưng không thành công. Sự bảo vệ của nó kéo dài 349 ngày. Nó kết thúc vào ngày 9 tháng 9 năm 1855. Thành phố đã phải đầu hàng. Trước đó, toàn bộ tàu chiến của Hạm đội Biển Đen của Nga đều bị đánh chìm trong vịnh.

  Xem hình:
  https://topwar.ru/uploads/posts/2023-09/1694183653_2.jpg

  Để vinh danh cuộc bảo vệ anh hùng, bức tranh toàn cảnh “Phòng thủ Sevastopol” đã được khai trương tại đây vào năm 1905.

  Để tưởng nhớ những sự kiện của những năm đó, hàng năm vào ngày 9 tháng 9, các sự kiện được tổ chức ở Sevastopol và khắp Crimea. Chúng đặc biệt được tổ chức long trọng tại nơi chôn cất những người lính Nga đã hy sinh trong cuộc chiến xa xôi đó.

  Ký ức vĩnh cửu đối với họ!

  Trả lờiXóa
 6. КНДР проводит парад гражданской обороны и резервистов в честь 75-летия страны -Triều Tiên tổ chức duyệt binh dân phòng và quân dự bị nhân kỷ niệm 75 năm thành lập đất nước
  Hôm qua, 19:45
  https://topwar.ru/225696-kndr-provodit-parad-grazhdanskoj-oborony-i-rezervistov-v-chest-75-letija-strany.html

  Hôm nay, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) đang tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đất nước. Thông tin này được hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, dẫn nguồn tin giấu tên.

  Như đã nêu trong báo cáo của cơ quan này, vào lúc 0h ngày thứ Bảy, ngày 9/9 (18h ngày 8/9, giờ Moscow), một cuộc duyệt binh long trọng đã bắt đầu ở Bình Nhưỡng, trên Quảng trường Kim Nhật Thành. Không giống như các cuộc duyệt binh khác, quân đội chính quy và thiết bị quân sự dường như sẽ không tham gia.

  Năm 2021, các đơn vị dự bị - Hồng vệ binh công nhân và nông dân, lực lượng công an và đội cứu hỏa - đã tham gia một cuộc duyệt binh tương tự. Cuộc diễu hành còn có sự góp mặt của xe cứu hỏa và máy kéo.

  Kể từ đầu năm 2023, đây là cuộc duyệt binh thứ ba ở CHDCND Triều Tiên. Vào ngày 8 tháng 2, một cuộc duyệt binh đã được tổ chức để vinh danh Ngày thành lập Quân đội CHDCND Triều Tiên và vào ngày 27 tháng 7, để vinh danh Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Ở Triều Tiên đặc biệt chú trọng đến việc tổ chức duyệt binh. Trước đây, các cuộc duyệt binh ở CHDCND Triều Tiên được tổ chức vào buổi sáng theo thông lệ ở Liên Xô và hiện nay là thông lệ ở Nga, nhưng kể từ năm 2020, các cuộc duyệt binh được tổ chức vào lúc nửa đêm.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng Hồng vệ binh công nhân và nông dân của CHDCND Triều Tiên có từ 3,5 triệu đến 5 triệu người và là một loại dân quân lãnh thổ, là lực lượng dự bị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Lực lượng bảo vệ được trang bị vũ khí nhỏ , súng cối, súng phòng không và nhiều hệ thống tên lửa phóng.

  Trả lờiXóa
 7. Советник главы офиса Зеленского обвинил папу Римского в «пророссийской» позиции - Cố vấn cho người đứng đầu văn phòng Zelensky cáo buộc Giáo hoàng có quan điểm "thân Nga"
  Hôm qua, 19:06
  https://topwar.ru/225692-sovetnik-glavy-ofisa-zelenskogo-nazval-poziciju-papy-rimskogo-prorossijskoj.html

  Cố vấn cho người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, Mikhail Podolyak, gọi quan điểm của Giáo hoàng là “thân Nga”, đồng thời nói rằng vì điều này, các đại diện của Vatican không thể đóng vai trò trung gian hòa giải để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.


  Theo Podolyak, tuyên bố của Giáo hoàng Francis về sự vĩ đại của nước Nga và lịch sử của nước này đã vô hiệu hóa hoàn toàn danh tiếng của giáo hoàng và Tòa thánh nói chung, đồng thời làm mất giá trị mọi hành động gìn giữ hòa bình của Vatican.

  Cố vấn cho người đứng đầu văn phòng của Zelensky cũng nói thêm rằng nếu Vatican đóng vai trò trung gian hòa giải thì “đó sẽ là một chức năng sẽ đánh lừa Ukraine”.

  Trước đó, những lời của Giáo hoàng về sự vĩ đại của nước Nga đã được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraina Oleg Nikolenko gọi là “tuyên truyền đế quốc”, người đã cố gắng chỉ ra cho giáo hoàng rằng sứ mệnh của ông là “mở rộng tầm mắt của người dân Nga”. Giới trẻ Công giáo trước bản chất hủy diệt của con đường mà chính phủ Nga theo đuổi.”

  Vatican vội vàng biện minh cho chế độ Kyiv về những lời của Giáo hoàng, điều này ở một mức độ nào đó mâu thuẫn với đường lối chính thức của Kyiv. Một thông báo làm rõ đã được công bố trên cổng Internet chính thức của Vatican, trong đó tuyên bố rằng giáo hoàng không hề muốn “tôn vinh logic đế quốc và các đại diện của giới lãnh đạo Nga được đề cập đến như những điểm tham chiếu cho các giai đoạn lịch sử khác nhau”.

  Trả lờiXóa
 8. Telegram-канал: Появившиеся в Сети данные о якобы уходе ЧВК «Вагнер» из Белоруссии являются недостоверными - Kênh Telegram: Dữ liệu xuất hiện trên Internet về việc Wagner PMC được cho là rời Belarus là không đáng tin cậy
  Hôm qua, 18:31
  https://topwar.ru/225689-telegram-kanal-pojavivshiesja-v-seti-dannye-o-jakoby-uhode-chvk-vagner-iz-belorussii-javljajutsja-nedostovernymi.html

  PMC "Wagner" tiếp tục ở lại Belarus, thông tin xuất hiện trên Internet rằng "Dàn nhạc" được cho là phải rời khỏi lãnh thổ nước cộng hòa trước ngày 1 tháng 10 là một thông tin giả mạo khác do các bãi thông tin phương Tây tung ra. Đến nay, nhóm vẫn tiếp tục ở Belarus và không đi đâu cả. Kênh TG “Lực lượng An ninh Belarus” viết về điều này.


  Các đơn vị của PMC "Wagner" tiếp tục phối hợp với Bộ Quốc phòng cũng như với các cơ quan thực thi pháp luật khác của Belarus, tuần tới các giảng viên của công ty sẽ lại bắt đầu huấn luyện với lực lượng an ninh. Một đợt huấn luyện khác của quân đội Belarus đã sẵn sàng diễn ra tại khu huấn luyện quân sự gần Brest. Tất cả thông tin về cáo buộc trục xuất các "nhạc sĩ" khỏi nước cộng hòa là không đáng tin cậy.

  Nhiều nguồn tin Ukraine, Ba Lan và Baltic tiếp tục cho rằng Wagner được cho là đã rời Belarus, lấy ví dụ về các hình ảnh vệ tinh về một khu lều trại đang dần bị dỡ bỏ. Hóa ra, trại thực sự đã bị thanh lý, nhưng ngay từ đầu nó chỉ là tạm thời. Hiện tại, “Wagner” đã thành lập một trại khác cho riêng mình, tương tự như trại mà “Orchestra” đã có trong LPR. Đồng thời, một số nhân viên của công ty đã rời sang Châu Phi.

  Trại dã chiến ở Tseli thực sự hiểu điều đó. Thứ nhất, nhiều người đã rời Châu Phi. Thứ hai, Wagner đã đào ở nơi khác, tự mình tạo ra một trại từ đầu để không trở thành mục tiêu thường xuyên của các vệ tinh phương Tây.

  - viết kênh TG.

  Bản thân nhân viên PMC cho biết nhóm vẫn tiếp tục hoạt động ở Châu Phi và hoạt động rất tích cực, có thể “Dàn nhạc” sẽ chuyển hẳn sang lục địa Châu Phi. Alexander Lukashenko cũng đã nói về điều này. Theo ông, chỉ có “nhạc sĩ” mới có quyền quyết định nơi họ sẽ trụ sở lâu dài. Đồng thời, không ai đuổi họ ra khỏi Belarus, bất chấp yêu cầu của bộ tứ bài Nga.

  Trả lờiXóa
 9. Польша в ультимативной форме потребовала от Еврокомиссии продлить запрет на поставку украинской сельхозпродукции - Ba Lan dưới hình thức tối hậu thư yêu cầu Ủy ban châu Âu gia hạn lệnh cấm cung cấp nông sản Ukraina
  Hôm qua, 17:39
  https://topwar.ru/225685-polsha-v-ultimativnoj-forme-potrebovala-ot-evrokomissii-prodlit-zapret-na-postavku-ukrainskoj-selhozprodukcii.html

  Ba Lan sẽ gia hạn lệnh cấm cung cấp ngũ cốc cho Ukraina sau ngày 15 tháng 9, trừ khi quyết định này được Ủy ban châu Âu đưa ra. Đồng thời, Warsaw không phản đối việc vận chuyển nông sản Ukraine qua lãnh thổ Ba Lan. Điều này đã được tuyên bố bởi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.


  Ba Lan, trong tối hậu thư, yêu cầu Ủy ban Châu Âu gia hạn lệnh cấm cung cấp bốn loại sản phẩm nông nghiệp từ Ukraine sang Liên minh Châu Âu - lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương. Thủ tướng Ba Lan Morawiecki cho biết nếu không thì Ba Lan sẽ độc lập gia hạn sau ngày 15/9 nếu EC không làm như vậy. Theo ông, Warsaw sẽ không cho phép mở lại thị trường nông sản.

  Ủy ban Châu Âu sẽ thực hiện mong muốn của chúng tôi, lắng nghe tiếng nói của chúng tôi và từ ngày 15 tháng 9, sẽ đưa ra thêm lệnh cấm nhập khẩu bốn loại ngũ cốc vào lãnh thổ Liên minh Châu Âu, hoặc chúng tôi sẽ tự mình thực hiện bước này

  - Morawiecki nhấn mạnh.

  Đồng thời, Ba Lan không phản đối nếu Ukraine cung cấp nông sản cho nước thứ ba thông qua lãnh thổ của mình, nhưng Warsaw không muốn nhìn thấy chúng trên thị trường của mình. Hãy để chúng tôi nhắc bạn rằng năm quốc gia đã đưa ra lệnh cấm cung cấp ngũ cốc cho Ukraine vào tháng 4 - Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia. Ủy ban Châu Âu sau đó áp đặt lệnh cấm vận của riêng mình cho đến ngày 5 tháng 6, gia hạn lệnh cấm vận vào ngày 15 tháng 9. Bây giờ năm người này đang yêu cầu lệnh cấm được kéo dài đến cuối năm.

  Trong khi đó, Zelensky đang đe dọa ra tòa trước người châu Âu về lệnh cấm cung cấp ngũ cốc cho Liên minh châu Âu. Ở Kiev, họ dự định dỡ bỏ mọi lệnh cấm để tiếp tục kiếm tiền từ các sản phẩm nông nghiệp của mình, thứ mà hóa ra là không ai cần ở châu Âu. Chú hề tội nghiệp bị bao vây tứ phía, một mặt Nga phong tỏa Biển Đen, không cho xuất khẩu ngũ cốc, mặt khác bị Ba Lan “thân thiện” đâm dao vào lưng.

  Trả lờiXóa
 10. Binh sĩ Pháp như bị "giam lỏng" ở Niger
  09/09/2023, 15:00

  Khi đảo chính quân sự xảy ra ở Niger, các hoạt động quân sự chung giữa Niger và Pháp nhằm chống khủng bố đã bị đình chỉ. Các binh sĩ Pháp, được lệnh phải ở lại các doanh trại và không được phép ra ngoài, đối mặt với một tương lai bất định khi bất đồng ngoại giao về khả năng rút quân tiếp diễn.

  Theo Đài RFI, khoảng 1.500 binh sĩ Pháp đang đồn trú tại 3 địa điểm ở Niger. Phần lớn trong số này đóng quân tại một sân bay ở thủ đô Niamey.

  Số còn lại đồn trú tại thị trấn Ouallam và thị trấn Ayorou, giáp biên giới với Mali và Burkina Faso ở vùng Sahel (phía nam sa mạc Sahara), nơi chiến binh thánh chiến cực đoan được cho là đã sát hại nhiều dân thường và binh sĩ.

  Trong khi giới chức Pháp và chính quyền quân sự Niger xác nhận rằng hai bên đang đàm phán liên quan đến việc rút binh sĩ và trang thiết bị của Pháp khỏi Niger, chưa có thời hạn nào về việc này được công bố.

  "Chúng tôi đã chuyển từ một nhiệm vụ thú vị - hợp tác chiến đấu cùng các lực lượng an ninh Niger - sang một bầu không khí có phần nặng nề", một sĩ quan Pháp nói với phóng viên của đài RFI.

  "Về cơ bản, chúng tôi có thể ở đây lâu dài", một binh sĩ khác nói và cho biết thêm rằng thực phẩm được dự trữ đầy đủ. "Nhưng cuối cùng, chúng tôi đang tự hỏi tất cả những điều này là để làm gì".

  Theo RFI, các binh sĩ Pháp đồn trú ở Niger gần như bị "giam lỏng" tại các căn cứ quân sự khi nhận lệnh không được phép rời khỏi doanh trại sau cuộc đảo chính của quân đội Niger. Trong khi đó, hàng nghìn người biểu tình ủng hộ đảo chính đã "vây kín" bên ngoài các căn cứ quân sự có binh sĩ Pháp đồn trú, yêu cầu họ phải rút về nước.

  Xem ảnh:
  https://icdn.24h.com.vn/upload/3-2023/images/2023-09-09/Bat-on-voi-binh-si-Phap-o-Niger-1-1694233601-566-widthheight.webp

  Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ phe đảo chính tập trung bên ngoài căn cứ quân sự Pháp ở Niamey, yêu cầu binh sĩ Pháp rút khỏi Niger. Ảnh: Reuters

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tới nay, Pháp vẫn phớt lờ lời kêu gọi rút quân của chính quyền quân sự Niger. Paris tuyên bố chỉ công nhận Tổng thống bị phế truất Mohamed Bazoum là nhà lãnh đạo hợp pháp của Niger và không công nhận chính quyền quân sự của tướng Abdourahamane Tiani.

   Đầu tháng 8, chính quyền quân sự Niger đã bác bỏ một số thỏa thuận quân sự được ký kết giữa Pháp và chính phủ dân sự của ông Bazoum.

   Ngày 2/9, hàng nghìn người biểu tình ủng hộ đảo chính đã tập trung bên ngoài căn cứ quân sự Pháp ở thủ đô Niamey của Niger, yêu cầu binh sĩ Pháp rút về nước.

   Hai ngày sau, ông Ali Mahaman Lamine Zeine, Thủ tướng Niger do chính quyền quân sự bổ nhiệm, nói rằng Niger đang thảo luận với Pháp liên quan đến việc Paris sẽ nhanh chóng rút một số "thành phần" của lực lượng binh sĩ Pháp ở Niger. Điều này có thể kéo theo việc Washington rút 1.000 lính Mỹ đồn trú ở Niger. Lầu Năm Góc ngày 7/9 thông báo: "Mỹ đang tái bố trí một phần binh sĩ và khí tài từ Căn cứ không quân số 101 ở Niamey đến Căn cứ không quân số 201 ở Agadez. Hiện chưa có mối đe dọa trực tiếp nào đến binh sĩ Mỹ hay bạo lực ở thực địa. Đây chỉ đơn giản là biện pháp đề phòng".

   Ngày 8/9, hàng trăm người biểu tình cắm trại bên ngoài căn cứ quân sự Pháp ở Niamey, vẫn với yêu cầu cũ là người Pháp phải rút binh sĩ về nước.

   Theo tờ Le Monde của Pháp, Paris có thể điều một số binh sĩ Pháp ở Niger tới quốc gia láng giềng Chad, trong khi một số sẽ về nước.

   Nếu rút khỏi Niger, các binh sĩ Pháp sẽ mang theo những thiết bị quân sự quan trọng, trong đó có 3 chiến đấu cơ Mirage 2000, 4 máy bay không người lái Reaper, một số máy bay trực thăng. Các phi công và nhân viên kỹ thuật cũng sẽ rời đi.

   Trong tuần này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông sẽ mời quốc hội thảo luận về chiến lược của Pháp ở châu Phi và vùng Sahel.

   Ông Macron đã từ chối triệu hồi ông Sylvain Itté, Đại sứ Pháp tại Niger, sau khi chính quyền quân sự kêu gọi trục xuất Đại sứ này.

   Theo RFI, ông Itté đã trở thành một nhân vật không được chính quyền quân sự chào đón kể từ khi Đại sứ Pháp tại Niger từ chối lời mời gặp chính thức với phe đảo chính vào cuối tháng 8. Ông Itté vẫn hiện diện tại Đại sứ quán Pháp ở Niamey. Thủ tướng Niger do chính quyền quân sự bổ nhiệm cho biết, ông Itté có thể bị cảnh sát Niger bắt giữ nếu rời Đại sứ quán Pháp.

   Xóa
 11. Đồng Thị Kim Thanhlúc 20:24 9 tháng 9, 2023

  Обнародована итоговая декларации саммита G20 в Индии, включая спорные вопросы украинского конфликта -Tuyên bố cuối cùng của thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ được công bố, trong đó có vấn đề gây tranh cãi xung đột Ukraine
  Hôm nay, 16:10
  https://topwar.ru/225739-obnarodovana-itogovaja-deklaracii-sammita-g20-v-indii-vkljuchaja-ukrainskij-vopros.html

  Thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngày hôm nay đã thu hút sự chú ý của toàn bộ giới truyền thông thế giới khi các nhà lãnh đạo của cái gọi là “Nhóm 20” (G20) tập trung tại đây.


  G20 bao gồm các nền kinh tế lớn nhất thế giới, cả phương Tây và phương Đông, và hai tổ chức, Liên minh châu Phi (tính đến ngày nay) và Liên minh châu Âu.

  Rõ ràng, với một bố cục hỗn tạp như vậy, việc đạt được sự đồng thuận nào đó không phải là một việc dễ dàng chút nào. Mặc dù vậy, sau kết quả của hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, có thể thông qua một tuyên bố, như Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố.

  Một trong những vấn đề gây tranh cãi mà lâu nay họ không thể đạt được thỏa thuận là Ukraine. Chưa hết, tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh G20 đã được thông qua và công bố.

  Đối với các điểm liên quan đến Ukraine theo cách này hay cách khác, điểm chính có vẻ như thế này:

  G20 trong tuyên bố cuối cùng đã thừa nhận sự khác biệt trong quan điểm và đánh giá về tình hình ở Ukraine giữa các thành viên trong cộng đồng

  Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G20 ủng hộ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời kêu gọi tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc.

  Một điểm quan trọng khác của tuyên bố bao gồm sự công nhận của các thành viên G20 về tầm quan trọng đặc biệt của “đối thoại và giải quyết xung đột một cách hòa bình”.

  Các nhà lãnh đạo G20 ủng hộ sự cần thiết phải thực hiện thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, mặc dù ở đây có một số thiếu sót. Một số thành viên G20 kêu gọi tuân thủ đầy đủ tất cả các điểm, bao gồm cả nghĩa vụ đối với Liên bang Nga và các nước phương Tây tin rằng thỏa thuận ngũ cốc nên tính đến lợi ích riêng của Ukraine và chính phương Tây. G20 cũng phản đối “việc sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc các mối đe dọa liên quan”.

  Trả lờiXóa
 12. Đồng Thị Kim Thanhlúc 20:26 9 tháng 9, 2023

  Глава пресс-службы Кремля напомнил генсеку ООН, на каких условиях Россия заключала зерновую сделку - Người đứng đầu cơ quan báo chí Điện Kremlin nhắc nhở Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về những điều kiện mà Nga tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc
  Hôm nay, 15:44
  https://topwar.ru/225738-glava-press-sluzhby-kremlja-napomnil-genseku-oon-na-kakih-uslovijah-rossija-zakljuchala-zernovuju-sdelku.html

  Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trước đó đã mời lãnh đạo Nga trong thư gửi Bộ Ngoại giao Nga xem xét việc quay trở lại tham gia sáng kiến ​​Biển Đen để đổi lấy việc thực hiện một phần các điều kiện liên quan đến Liên bang Nga. Mátxcơva quyết định rằng nước ta không hài lòng với phương án này.


  Điều này đã được tuyên bố bởi người đứng đầu đại diện chính thức của chính quyền tổng thống, Dmitry Peskov.

  Moscow yêu cầu thực hiện các thỏa thuận đã đạt được trước đó

  - anh lưu ý.

  Người đứng đầu cơ quan báo chí Điện Kremlin nhắc nhở Tổng thư ký Liên hợp quốc về những điều kiện mà Nga tham gia thỏa thuận ngũ cốc. Đặc biệt, một trong số đó là việc kết nối Rosselkhozbank với hệ thống SWIFT. Hơn nữa, chúng tôi đang nói cụ thể về chính tổ chức tài chính này chứ không phải về bất kỳ công ty con nào của nó mà Guterres đề xuất đưa vào để Nga quay trở lại thỏa thuận.

  Peskov lưu ý rằng đất nước chúng ta có quyền không nghiên cứu nội dung của các đề xuất mới và lắng nghe những lời hứa mới mà chỉ cần đợi cho đến khi các điều kiện của các thỏa thuận trước đó cuối cùng được thực hiện.

  Trước đó, Tổng thư ký LHQ tuyên bố tổ chức quốc tế do ông đứng đầu sẵn sàng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với Nga. Nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa xảy ra.

  Bức thư chứa đựng những đề xuất của Guterres gửi Moscow đã được tờ Bild của Đức đưa tin. Người phát biểu là Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

  Trả lờiXóa
 13. Đồng Thị Kim Thanhlúc 20:29 9 tháng 9, 2023

  Bloomberg: Французская корпорация прекратила переработку урановой руды на одном из предприятий в Нигере - Bloomberg: Một tập đoàn của Pháp đã ngừng chế biến quặng uranium tại một trong các doanh nghiệp của họ ở Niger
  Hôm nay, 14:28
  https://topwar.ru/225733-bloomberg-francuzskaja-korporacija-prekratila-pererabotku-uranovoj-rudy-na-odnom-iz-predprijatij-v-nigere.html

  Một cuộc đảo chính quân sự ở Niger, quốc gia châu Phi tương đối nhỏ và là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới ở phía tây lục địa, từng là thuộc địa của Pháp, xảy ra vào ngày 26 tháng 7 năm 2023. Sau đó, tổng thống đất nước, Mohamed Bazoum, bị lực lượng Vệ binh Quốc gia loại bỏ, và quân đội lên nắm quyền dưới sự chỉ huy của Tướng Abdurahamane Tchiani, người sau này đứng đầu chính phủ chuyển tiếp.


  Ngay sau khi lên nắm quyền, quân đội đã đóng cửa biên giới, thu hồi quyền hạn của toàn bộ đại sứ nước ngoài và yêu cầu Paris trục xuất đại sứ Pháp và rút quân. Mặc dù nền độc lập của Niger đã được tuyên bố vào năm 1960 nhưng đất nước này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của đô thị cũ trong suốt thời gian qua.

  Người Pháp có căn cứ quân sự ở Niger và cũng góp tay vào việc thành lập quân đội quốc gia. Nhưng trên hết, việc kiểm soát Niger rất quan trọng đối với Paris do có trữ lượng lớn quặng uranium trên lãnh thổ của bang này. Đất nước này cũng có quặng sắt, than đá, vàng và các khoáng sản khác.

  Suốt mấy chục năm qua, Pháp thực sự đã cướp đi thuộc địa cũ của mình, do chính quyền bù nhìn cai trị. Ví dụ, Paris “mua” quặng uranium do các tập đoàn Pháp khai thác bằng lao động địa phương giá rẻ với mức giá 0,8 euro/kg. Niger chiếm 5% lượng uranium của thế giới; ngoài Pháp, nó còn được cung cấp cho Hoa Kỳ, Trung Quốc và các nước châu Âu vận hành các nhà máy điện hạt nhân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 20:29 9 tháng 9, 2023

   Một ngày trước đó, chính quyền mới của nước cộng hòa châu Phi thông báo rằng giá bán uranium cho người mua nước ngoài hiện nay sẽ là 200 euro/kg. Con số này đắt hơn gần 250 lần so với trước đây Niger bán nguyên liệu thô này cho các nhà máy điện hạt nhân của Pháp. Ngoài ra, chính phủ lâm thời Niger còn tuyên bố ngừng hoàn toàn mọi nguồn cung cấp uranium và vàng cho Pháp từ ngày 31/7.

   Hôm qua, Bloomberg đưa tin tập đoàn Orano của Pháp đã ngừng chế biến quặng uranium tại một trong những doanh nghiệp của họ ở Niger và có ý định đóng cửa hoàn toàn nhà máy này. Công ty viện dẫn các vấn đề hậu cần phát sinh do Paris áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Niger sau cuộc đảo chính quân sự là lý do khiến họ ngừng xử lý nguyên liệu thô.

   Công ty cho biết công việc vẫn tiếp tục tại mỏ của tập đoàn Somair, do chính phủ Niger sở hữu 37%. Tuy nhiên, xét đến quan điểm của chính quyền mới và tình hình chung trong nước, việc khai thác và chế biến uranium cũng có thể bị dừng tại đây. Ngoài ra, chính quyền mới của Niger thường có thể quyết định quốc hữu hóa các công ty nước ngoài, chủ yếu là người Pháp, hoạt động tại nước này.

   Nhiên liệu uranium được Orano xử lý ở Niger được mua ở một số nước châu Âu. Bloomberg tin rằng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng ở EU, việc giảm nguồn cung uranium cho các nhà máy điện hạt nhân ở châu Âu có thể dẫn đến tình trạng thiếu điện nghiêm trọng. Khi đó, thảm họa chung ở các nước châu Âu sẽ càng trở nên đáng chú ý hơn, đặc biệt là vào đêm trước khi bắt đầu mùa sưởi ấm.

   Nhân tiện, cuộc đảo chính hiện tại ở Niger đã là cuộc đảo chính thứ năm kể từ khi giành được độc lập, nhưng giờ đây, rõ ràng là đất nước này cuối cùng sẽ có thể đạt được tự do thực sự, bao gồm cả việc sử dụng các nguồn tài nguyên của mình vì lợi ích của nền kinh tế và người dân.

   Một nỗ lực của Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS), dưới áp lực của phương Tây, nhằm tổ chức một cuộc can thiệp quân sự vào Niger nhằm đưa tổng thống “hợp pháp” trở lại nắm quyền đã thất bại trước khi nó bắt đầu. Các nước ECOWAS đơn giản là đã không tập hợp được số lượng quân cần thiết cho cuộc xâm lược. Đồng thời, một số quốc gia láng giềng, nơi trước đây cũng đã diễn ra các cuộc đảo chính chống thực dân, đã hứa hỗ trợ quân sự cho chính quyền mới của Niger trong trường hợp có sự can thiệp của nước ngoài.

   Xóa
 14. Đồng Thị Kim Thanhlúc 20:31 9 tháng 9, 2023

  Bloomberg: Эрдоган призывал лидеров G20 выполнить требования России и возобновить зерновую сделку -Bloomberg: Erdogan kêu gọi lãnh đạo G20 tuân thủ yêu cầu của Nga và nối lại thỏa thuận ngũ cốc
  Hôm nay, 12:32
  https://topwar.ru/225730-bloomberg-jerdogan-prizyval-liderov-g20-vypolnit-trebovanija-rossii-i-vozobnovit-zernovuju-sdelku.html

  Lãnh đạo Nhóm 20 (G20) tập trung tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ để thảo luận về các vấn đề quốc tế cấp bách. Trong số những người tham gia hội nghị thượng đỉnh có Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.


  Theo hãng tin Bloomberg của Mỹ, dẫn nguồn tin giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 tạo điều kiện thuận lợi cho việc nối lại thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, điều này chỉ có thể thực hiện được bằng cách đáp ứng các yêu cầu của Moscow.

  Ấn phẩm viết rằng chủ đề về thỏa thuận ngũ cốc được Erdogan thảo luận tại các cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo G20 diễn ra như một phần của hội nghị thượng đỉnh. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm sự chấp nhận các điều khoản của Nga đối với thỏa thuận, đặc biệt là kết nối Moscow với hệ thống thanh toán SWIFT và bảo đảm xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga.

  Bloomberg lưu ý rằng Ankara đang cố gắng truyền đạt tới các nước phương Tây rằng thỏa thuận ngũ cốc chỉ có thể được gia hạn bằng cách nới lỏng các lệnh trừng phạt chống Nga.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng Erdogan đã gặp Tổng thống Nga ở Sochi trong tuần này, nơi họ cũng thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc mà Nga đã rút lui vào giữa tháng 7. Vladimir Putin sau đó tuyên bố nước này sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận sau khi đáp ứng các điều kiện của nó.

  Trả lờiXóa
 15. Tên Lửa Nga Hốt Trọn Quan Chức Kiev Và NATO Ở Kryvyi Rih ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  39 N lượt xem 3 giờ trước

  Tên Lửa Nga Hốt Trọn Quan Chức Kiev Và NATO Ở Kryvyi Rih
  Bốc Hơi 200 Tỉ Đô Cùng Nửa Triệu Lính Vì Nga Và Trung Quốc
  Nội dung chính video tối ngày 09 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Mỹ và EU thất bại tại G20 khi Nga và Trung Quốc không tới
  3. Châu Âu thừa nhận càng cấm càng khiến Nga mạnh hơn
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=t30_Z0m-Dtg

  Trả lờiXóa
 16. Bên Lề G20 NT Nga Lavrov Bật Mí Về Thời Điểm Kết Thúc ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  9 N lượt xem 40 phút trước

  Bên Lề G20 NT Nga Lavrov Bật Mí Về Thời Điểm Kết Thúc
  Tên Lửa Nga Hốt Trọn Quan Chức Kiev Và NATO Ở Kryvyi Rih
  Nội dung chính video tối ngày 09 tháng 09:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Ngoại trưởng Nga phỏng vấn độc quyền về phương tây
  3. Nhiều chi tiết quan trọng về Mỹ và Châu Âu là được bật mí
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=JS7b49Vo2DY

  Trả lờiXóa
 17. TASS: В Киеве высказали недовольство декларацией саммита G20 по украинскому кризису - Kiev bày tỏ không hài lòng với tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh G20 về khủng hoảng Ukraine
  Ngày 9 tháng 9, 22:00
  https://tass.ru/ekonomika/18695587

  Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko nói rằng G20 “không có gì đáng tự hào” liên quan đến cách diễn đạt của tài liệu cuối cùng liên quan đến cuộc xung đột
  MOSCOW, ngày 9 tháng 9. /TASS/. Bộ Ngoại giao Ukraine bày tỏ sự không hài lòng với việc tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Ấn Độ liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine không có ngôn từ chống Nga khiến Kiev hài lòng.
  "G20 đã thông qua tuyên bố cuối cùng. Ukraine rất biết ơn các đối tác đã cố gắng đưa ngôn từ mạnh mẽ vào văn bản", đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko viết trên Facebook (bị cấm ở Nga, thuộc sở hữu của Meta). tập đoàn, được công nhận là cực đoan ở Liên bang Nga.) Đồng thời, ông tuyên bố rằng G20 “không có gì đáng tự hào” về ngôn ngữ trong tuyên bố cuối cùng liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

  Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Ukraine bày tỏ không hài lòng với việc đại diện Kyiv không được mời tới New Delhi dự hội nghị thượng đỉnh G20. Ông khẳng định: “Sự tham gia của phía Ukraine sẽ cho phép các bên tham gia hiểu rõ hơn về tình hình”.

  Nikolenko đã xuất bản một đoạn trích từ văn bản của tuyên bố cuối cùng của G20, trong đó từ ngữ trong đó đã bị gạch bỏ và thay thế bằng các lựa chọn làm hài lòng chính quyền Kyiv. Đặc biệt, thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Ukraine đã gạch bỏ cụm từ “tất cả các quốc gia” và thay thế bằng “Nga” trong phần văn bản mà những người tham gia hội nghị thượng đỉnh kêu gọi tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và từ bỏ việc sử dụng vũ lực. Ông cũng gạch bỏ cụm từ trong đó những người tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 nêu rõ sự tồn tại của các quan điểm và đánh giá khác nhau về cuộc khủng hoảng Ukraine. Thay vào đó, Nikolenko chèn một cụm từ theo đó những người tham gia phải “đồng lòng lên án” Nga, qua đó ủng hộ quan điểm của Kyiv.

  Trả lờiXóa
 18. TASS: Sky: Запад достиг целей на Украине и более не разделяет задач Киева - Sky: Phương Tây đã đạt được mục tiêu ở Ukraine và không còn chung mục tiêu với Kiev
  Ngày 9 tháng 9, 15:00
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/18691937

  Theo nhà quan sát quân sự của kênh Sean Bell, mục tiêu của phương Tây là đảm bảo rằng Nga không gây ra mối đe dọa quân sự cho họ.
  Luân Đôn, ngày 9 tháng 9. /TASS/. Phương Tây đã đạt được các mục tiêu của mình trong cuộc xung đột ở Ukraine và chúng không còn trùng khớp với những mục tiêu mà Kiev đã đặt ra cho mình. Ý kiến ​​này được nhà quan sát quân sự của kênh truyền hình Anh Sky News Sean Bell bày tỏ.
  Theo Bell, cựu phó nguyên soái Không quân Hoàng gia, mục tiêu của phương Tây là đảm bảo rằng Nga không gây ra mối đe dọa quân sự cho họ. Theo chuyên gia, mục tiêu này đã đạt được và giờ đây “các chính phủ dân chủ phương Tây cũng buộc phải tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng bằng chi phí sinh hoạt, ưu tiên “nhà” và khôi phục kho vũ khí quốc gia”. Bell nói: “Có rất ít nghi ngờ rằng các nhà lãnh đạo chính trị phương Tây công khai muốn hỗ trợ Ukraine ‘miễn là có thể’. Nhưng thực tế phũ phàng là các mục tiêu của Ukraine không còn phù hợp với những mục tiêu chung của những người ủng hộ nước này”.

  Theo quan điểm của ông, ở phương Tây “có sự hoài nghi về mục tiêu cuối cùng của [Tổng thống Ukraine] Zelensky.”

  Chuyên gia quân sự này tin rằng Zelensky đã thể hiện tốt vai trò lãnh đạo đất nước kể từ khi xung đột bắt đầu, nhưng lưu ý rằng “giờ đây cần có tầm nhìn xa chính trị to lớn để đặt nền móng cho một Ukraine thịnh vượng, tự do và an toàn hơn”. Nhà phân tích viết rằng nhiều người Ukraine có quyền đấu tranh để khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Tuy nhiên, Bell cảnh báo rằng “sự hy sinh, tàn phá và đau khổ sau đó sẽ để lại một di sản khủng khiếp” và hỏi “cái giá của hòa bình là bao nhiêu”.

  Trả lờiXóa
 19. TASS: Bloomberg: дипломаты G20 согласовали компромиссные формулировки по Украине - Bloomberg: Các nhà ngoại giao G20 nhất trí về ngôn ngữ thỏa hiệp về Ukraine
  Ngày 9 tháng 9, 13:05, cập nhật ngày 9 tháng 9, 13:22
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/18691473

  Như hãng này đưa tin, họ đã có thể “khắc phục được sự khác biệt giữa Moscow” và một số nước phương Tây
  Washington, ngày 9 tháng 9 /TASS/. Các nhà ngoại giao từ các nước Nhóm 20 (G20) đã đưa ra các công thức thỏa hiệp về cuộc xung đột ở Ukraine. Bloomberg đưa tin này , trích dẫn nguồn.
  Theo ông, khi thống nhất được “các công thức thỏa hiệp”, các nhà ngoại giao từ các nước G20 đã có thể “khắc phục được sự khác biệt giữa Moscow” và một số nước phương Tây. Như cơ quan này lưu ý, những bất đồng này “đe dọa” việc thông qua một văn kiện chung sau hội nghị thượng đỉnh ở Ấn Độ.

  Các nguồn tin cho biết ngôn ngữ này tương tự như tuyên bố được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh Bali năm ngoái. Bây giờ họ phải được các nhà lãnh đạo G20 chấp thuận, Bloomberg làm rõ.

  Trước đó, Jonathan Feiner, Phó Trợ lý chính của Tổng thống Mỹ về An ninh Quốc gia, cho biết chính quyền Mỹ đang nỗ lực đưa ngôn ngữ liên quan đến Nga và Ukraine vào tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ, nhưng vẫn chưa chắc chắn. rằng tài liệu sẽ được thống nhất.
  Hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi diễn ra trực tiếp vào ngày 9-10 tháng 9. Các nhà lãnh đạo của tất cả các quốc gia G20, cũng như 9 quốc gia khác (Bangladesh, Ai Cập, Tây Ban Nha, Mauritius, Nigeria, Hà Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman và Singapore) đều được mời tham dự. Đại diện của Nga tại hội nghị thượng đỉnh là Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

  Trả lờiXóa
 20. TASS: Губернатор Аляски заявил, что Байден превратил США в посмешище - Thống đốc Alaska nói Biden đã biến Mỹ thành trò cười
  Ngày 9 tháng 9, 08:18
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/18690857

  Mike Dunleavy đưa ra tuyên bố này sau quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ về việc hạn chế sản xuất khí đốt tại bang này
  NEW YORK, ngày 9 tháng 9. /TASS/. Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden có ý định hủy bỏ giấy phép do chính quyền Mỹ tiền nhiệm do Donald Trump đứng đầu cấp cho thuê đất liên bang ở bang Alaska để phát triển các mỏ dầu khí là vô nghĩa và gây ra tiếng cười giữa các nước xuất khẩu hydrocarbon. Thống đốc Alaska Mike Dunleavy đã công bố điều này.
  “Người Nga, người Trung Quốc, người Ả Rập Saudi, người Iran đều cười nhạo Hoa Kỳ,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business . “Tôi là một nhà sử học, nhưng tôi không thể nhớ một ví dụ lịch sử nào về các quốc gia hay đế chế.” khi họ can thiệp vào bản thân đến mức độ như vậy thì chính quyền của chúng tôi sẽ làm như vậy.”

  Theo Dunleavy, quyết định của Biden "không có ý nghĩa gì từ bất kỳ quan điểm nào" và chỉ có thể được giải thích bởi mong muốn của chính quyền Mỹ là "tăng giá dầu khí lên mức" mà một số nguồn năng lượng tái tạo trở nên có lợi hơn về mặt tài chính. hấp dẫn. Thống đốc bang lưu ý tổng cộng, chính quyền Biden đã đưa ra 55 quyết định có thể coi là “tội ác chống lại Alaska”.

  Biden, ngay cả trong chiến dịch tranh cử trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, đã công bố kế hoạch ngừng hoàn toàn việc cấp giấy phép mới cho việc phát triển các mỏ dầu khí trên đất công và thềm biển. Sau khi nhậm chức, ông đã áp đặt lệnh cấm cho thuê đất liên bang vì mục đích này. Một số cơ quan nhà nước đã thách thức biện pháp này tại tòa án.

  Trả lờiXóa
 21. ВС РФ удалось вернуть утраченные ранее позиции и расширить зону контроля на Времевском выступе - Lực lượng vũ trang Nga đã giành lại được các vị trí đã mất trước đó và mở rộng vùng kiểm soát trên mấu lồi Vremevsky
  Hôm nay, 19:28
  https://topwar.ru/225746-vs-rf-udalos-vernut-utrachennye-ranee-pozicii-i-rasshirit-zonu-kontrolja-na-vrememskom-vystupe.html

  Tính đến tối thứ Bảy, ngày 9 tháng 9, tình hình trên các mặt trận trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vẫn không có thay đổi đáng kể. Các cuộc đụng độ chủ yếu mang tính chất vị trí. Mọi nỗ lực tấn công của kẻ thù đều bị các đơn vị quân đội Nga đẩy lùi thành công.

  Tình hình ở hướng Zaporozhye nhìn chung vẫn ổn định. Các hoạt động quân sự tích cực nhất trong khu vực này của mặt trận tiếp tục diễn ra tại khu vực định cư Rabotino. Một phần đáng kể của ngôi làng này, bất chấp mọi nỗ lực thiết lập quyền kiểm soát, vẫn nằm trong vùng xám. Ở phía đông Rabotino, các cuộc đụng độ tiếp tục diễn ra theo hướng cao điểm giữa Rabotino và Verbovoy, cũng như theo hướng Verbovoy, nơi nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Nga. Kẻ thù đang cố gắng đột phá mặt trận ở khu vực này không thành công.

  Trong khu vực nổi bật Vremyevsky, các trận chiến vị trí tiếp tục diễn ra gần các khu định cư Urozhainoye và Staromayorskoye. Kẻ thù không thể tiến sâu hơn về phía nam. Tại khu vực định cư Priyutnoye, quân đội Nga sau một cuộc phản công đã giành lại được một số vị trí đã mất trước đó và đổ bộ vào khu vực làng, từ đó mở rộng đáng kể vùng kiểm soát.

  Theo hướng Artyomovsk, địch tiếp tục tấn công dồn dập vào Kleshcheevka. Hiện nay, các chiến binh của chế độ Kiev đã giành được quyền kiểm soát phần phía nam của ngôi làng. Lực lượng vũ trang Nga đang phản công. Giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực làng Andreevka, một phần nằm trong vùng xám và Kurdyumovka, nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng vũ trang Nga. Vào cuối cuộc tấn công mùa hè, kẻ thù đang cố gắng chiếm ít nhất một ngôi làng ở khu vực Artemovsk.

  Trên hướng Kupyansk, các đơn vị quân đội Nga tiếp tục gây áp lực lên tuyến phòng thủ của địch ở phía đông Oskol. Trong 24 giờ qua, Lực lượng vũ trang Nga đã chiếm được thêm một số cứ điểm; các đơn vị phòng thủ Ukraine triển khai ở đó đang chịu tổn thất nặng nề. Để tránh sự đột phá của mặt trận, địch buộc phải chuyển lực lượng dự bị còn lại của mình sang đoạn tuyến liên lạc chiến đấu này. Tại khu vực Kupyansk, giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở Sinkovka (báo cáo về việc chiếm được ngôi làng vẫn còn sớm) và ở khu vực rừng phía tây Sinkovka theo hướng Kislovka.

  Trả lờiXóa