Thứ Năm, 2 tháng 11, 2023

ĐÂY, ‘LỢI ÍCH’ MÀ PHẦN LAN THU ĐƯỢC VÌ NGHE LỜI MỸ ĐỂ ĐÒI VÀO NATO: TRUNG TÂM THỦ ĐÔ HELSINKI VẮNG TANH, CÁC CỬA HÀNG LẦN LƯỢT ĐÓNG CỬA

 
Trung tâm Thủ đô Helsinki vắng tanh

Theo 'thuyết âm mưu' của cơ quan tâm lý chiến Mỹ cùng phương Tây thì: "Nếu Ukraina thua thì tên 'Độc tài Putin" sẽ lấn tới, tấn công sang các quốc gia lân cận Phần Lan, Ba Lan, Thuỵ Điển, ba nước vùng Baltic..." Nhưng bây giờ, mọi chuyện đã rõ ràng: Ukraina đã thua nhưng sao tờ báo Ba Lan chẳng biết lo lắng mà, ngược lại, còn có vẻ hoan hỷ bình luận trong bài Báo Ba Lan: CỨ ĐIỂM QUÂN SỰ AVDEEVKA BỊ NGA BAO VÂY, BƯỚC NGOẶT CUỘC CHIẾN UKRAINA ĐANG XẢY RA, TƯƠNG TỰ NHƯ DEBALTSEVO (Дебальцево) 2015?

Người Phần Lan, Thuỵ Điển nghĩ gì về bài báo trên thì Google.tienlang chưa biết. Chúng tôi chỉ biết rằng từ khi nghe lời dụ khị của Mỹ cùng phương Tây, quyết chí đòi vào NATO bằng được thì người dân nơi đây ngày càng khốn khó hơn. Từ một Thủ đô hoa lệ, phồn vinh, Helsinki bây giờ đìu hiu, vắng vẻ...

Kính mời những ai biết tiếng Phần Lan, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Helsinki Sanomat (Phần Lan) với tiêu đề Taas yksi perinteinen liike lopettaa Helsinginkeskustassa: ”Olemme odotelleet parempia aikoja pitkään, mutta niitä ei oletulossa” – Dịch: Thêm một cơ sở kinh doanh truyền thống khác đóng cửa ở trung tâm Helsinki: "Chúng tôi đã chờ đợi thời điểm tốt hơn từ lâu, nhưng chúng không đến"

https://www.hs.fi/kaupunki/helsinki/art-2000009955521.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

 *******

 Taas yksi perinteinen liike lopettaa Helsinginkeskustassa: ”Olemme odotelleet parempia aikoja pitkään, mutta niitä ei oletulossa” – Dịch: Thêm một cơ sở kinh doanh truyền thống khác đóng cửa ở trung tâm Helsinki: "Chúng tôi đã chờ đợi thời điểm tốt hơn từ lâu, nhưng chúng không đến"

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo  Helsingin Sanomat (Phần Lan)

Helsinki Sanomat (Phần Lan) viết: Trung tâm Helsinki đang vắng người. Các cửa hàng lần lượt rời đi. Nhiều doanh nghiệp và cửa hàng đã trải qua tình trạng mất khách hàng: số lượng khách du lịch giảm và người Phần Lan thậm chí còn có ít tiền hơn do lạm phát và suy thoái kinh tế. Khoảng thời gian tốt đẹp hơn được chờ đợi sau đại dịch đã không bao giờ đến...

Cửa hàng của thương hiệu túi xách và phụ kiện Lumi đã hoạt động trên phố Aleksanterinkatu được 12 năm.

Trước đây, Cửa hàng tuy nhỏ nhưng chật kín người. Người mua Phần Lan, Pháp và Tây Ban Nha rất hào hứng với túi da và phụ kiện. Ngoài ra còn có những chiếc ví nhiều màu sắc, những chiếc cặp và ba lô màu đen cổ điển hơn được làm từ vật liệu tái chế.

Những năm gần đây nhìn chung khá yên tĩnh.

Vào giữa tháng 10, đợt giảm giá bắt đầu tại cửa hàng túi xách và phụ kiện Lumi trên phố Aleksanterinkatu ở Helsinki. Trên cửa sổ của cửa hàng có dòng chữ màu cam "Giảm giá cuối cùng -70%".

Sanna Kantola 

Người sáng lập, CEO và nhà thiết kế Sanna Kantola sắp xếp túi xách một cách cẩn thận.

Kantola thừa nhận: “Thu nhập hoàn toàn không trang trải được chi phí của cửa hàng. Cửa hàng hoạt động cạnh Quảng trường Senaatintori trong 12 năm. Thêm một cửa hàng có lịch sử lâu đời cũng sắp rời khỏi trung tâm thành phố”.

Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Trong những tháng và năm gần đây, các cửa hàng nhỏ và công ty lớn hơn ở trung tâm Helsinki bắt đầu gặp vấn đề tài chính.

Vào tháng 5, tờ báo Helsingin Sanomat đưa tin rằng số lượng cơ sở thương mại bỏ trống kỷ lục đã xuất hiện ở trung tâm thủ đô. Khi đó, ít nhất 15,2% cơ sở thương mại ở trung tâm thủ đô trống rỗng.

Một trong những nơi đầu tiên rời khỏi phố Aleksanterinkatu là chuỗi cửa hàng quần áo Alexi 13. Sau đó, H&M, Monki và Cos. ngừng hoạt động ở Aleksanterinkatu. Nhà thiết kế giày Minna Parikka cũng đóng cửa cửa hàng của mình trên Aleksanterinkatu.

Trong những tháng gần đây, đã có báo cáo về những khó khăn tại cửa hàng bách hóa Stockmann.

Nếu ngay cả những gã khổng lồ cũng rời khỏi trung tâm Helsinki, chúng ta có thể nói gì về triển vọng của những cửa hàng nhỏ như Lumi?

Theo Sanna Kantola, Lumi ở Aleksanterinkatu đang hoạt động tốt trước đại dịch coronavirus. Trong những năm cao điểm, sản phẩm của công ty được bán tại hơn 200 địa điểm bán lẻ trên toàn thế giới.

Sau đại dịch, cửa hàng bắt đầu hoạt động chủ yếu vào mùa hè, khi trung tâm thành phố có nhiều khách du lịch và người dân địa phương.

Tuy nhiên, những năm gần đây thật khó khăn: số lượng khách du lịch giảm và người Phần Lan thậm chí còn có ít tiền hơn do lạm phát và suy thoái kinh tế.

Theo Kantol, giá thuê mặt bằng liên quan đến doanh số bán hàng đã trở nên quá cao đối với cửa hàng Lumi.

Kantola than thở: "Kể từ trước đại dịch, doanh số bán hàng của chúng tôi đã giảm 50%. Chúng tôi đã chờ đợi thời điểm tốt hơn từ lâu nhưng vẫn chưa đến".

Mặc dù cửa hàng Lumi trên Phố Aleksanterinkatu sẽ đóng cửa nhưng các sản phẩm vẫn sẽ có sẵn trong cửa hàng trực tuyến và các cửa hàng bán lẻ.

Báo chí Phần Lan suốt năm nói về sự kém hấp dẫn của trung tâm Helsinki. Trung tâm thủ đô rõ ràng có thể sử dụng một số thay đổi để trở nên hấp dẫn trở lại.

Bản thân các cửa hàng không còn thu hút người dân thành phố nữa: các cửa hàng cũng có thể được tìm thấy ở các trung tâm mua sắm lớn xa trung tâm.

Vì mọi người đã ngừng ghé thăm trung tâm Helsinki nên các cửa hàng nằm ở vị trí đắc địa trong thành phố không có đủ khách hàng.

Theo Kantol, điều đó không hề dễ dàng đối với các thương hiệu thiết kế Phần Lan hiện nay: tất nhiên, mùa hè và Giáng sinh là “thời điểm nóng”, nhưng thời gian còn lại có rất ít việc phải làm.

Ngoài ra, tâm lý "không cần mua gì" gần đây đã trở nên phổ biến, khiến nhiều nhà thiết kế và cửa hàng thời trang đầu tư vào các dịch vụ sinh thái, bền vững và đổi mới.

Phải làm gì trong tình huống này?

Kantola hy vọng Helsinki sẽ có chiến lược mạnh mẽ hơn. Làm thế nào mà ở trung tâm Stockholm và Tallinn luôn có nhiều người hơn ở Helsinki?

Thương hiệu nổi tiếng Lumi đã hoạt động trên phố Aleksanterinkatu, Helsinki được 12 năm nhưng bây giờ ế ẩm...

Bao giờ trở lại Ngày xưa: Trên phố Aleksanterinkatu, Helsinki

Kantol cũng có những ý tưởng cụ thể. Các sự kiện làm hồi sinh trung tâm thành phố giúp ích rất nhiều.

Ngày nay: Các bãi để xe đạp cho khách thuê ở Trung tâm Helsinki đìu hiu, trống vắng

Cô nói: "Tháng 9 này, doanh số bán hàng tốt hơn so với 4 năm trước vì hội chợ mùa thu được tổ chức tại Quảng trường Senaatintori. Ngoài ra, thời tiết tốt đã thu hút khách du lịch châu Âu".

Thị trưởng Helsinki, Juhana Vartiainen, nói rằng "những văn phòng, cửa hàng trống sẽ được chuyển thành căn hộ.”

Thị trưởng Helsinki, Juhana Vartiainen

Nhưng, hiện tại, ở Helsinki lấy đâu ra người thuê nhà? Nếu có nhiều người sống ở trung tâm hơn thì nó sẽ sống động hơn nhiều.

Tác giả: Emilia Kangasluoma

Dương Thành - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Tạp chí Focus (Đức): ‘PHÉP MÀU XANH KHÔNG XẢY RA, ĐỨC CÓ CHÍNH SÁCH NĂNG 

6. ĐUA NHAU MỜI PUTIN, VIỆT NAM, THÁI LAN VÀ TRIỀU TIÊN ĐÃ VỨT "LỆNH BẮT PUTIN" CỦA ICC VÀO SỌT RÁC

7. Tin vui sớm mai - GOOGLE.TIENLANG ‘TIÊN ĐOÁN’: NGƯỜI ĐẸP WAGENKNECHT SẼ TRỞ THÀNH THỦ TƯỚNG ĐỂ CỨU NƯỚC ĐỨC

8. Báo Mỹ: TIẾC CHO UKRAINA, VÌ THEO LỆNH CHỦ MỸ NÊN CON RỐI – PUPPET ZELENSKY ĐÃ ĐỂ VUỘT MẤT 3 CƠ HỘI HOÀ BÌNH

8. Video nóng của Thời báo Hindu (Ấn Độ): UKRAINA LÀ NGHĨA ĐỊA XE TĂNG HIỆN ĐẠI LEOPARD CỦA ĐỨC

9. Các chuyên gia: CĂNG MÌNH CHIẾN ĐẤU TRÊN 5 MẶT TRẬN, HOA KỲ SẼ KIỆT SỨC VÀ THẤT BẠI

10. ĐỀ THI MÔN LỊCH SỬ CỦA GOOGLE.TIENLANG CHO HỌC SINH THPT

11. Nóng trên báo Ba Lan: THẤT BẠI CỦA UKRAINA KÉO THEO SỰ SỤP ĐỔ CỦA NATO

12. Tạp chí TIME (Hoa Kỳ): ZELENSKY ĐANG LỪA DỐI CHÍNH MÌNH VỀ ‘CHIẾN THẮNG’ TRƯỚC NGA KHIẾN NGAY NHỮNG TUỲ TÙNG THÂN CẬN CŨNG CHẢ TIN!

13. Báo Le figaro (Pháp): NGOẠI GIAO PHÁP ĐANG TRONG TÌNH TRẠNG …‘CHẾT NÃO’!

14. Báo Ba Lan: CỨ ĐIỂM QUÂN SỰ AVDEEVKA BỊ NGA BAO VÂY, BƯỚC NGOẶT CUỘC CHIẾN UKRAINA ĐANG XẢY RA, TƯƠNG TỰ NHƯ DEBALTSEVO (Дебальцево) 2015

15. ‘LỰC BẤT TÒNG TÂM’- DÙ CỐ HẾT SỨC CHÂU ÂU VẪN KHÔNG THỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐẠN DƯỢC CHO UKRAINA!

16. ĐÂY, ‘LỢI ÍCH’ MÀ PHẦN LAN THU ĐƯỢC VÌ NGHE LỜI MỸ ĐỂ ĐÒI VÀO NATO: TRUNG TÂM THỦ ĐÔ HELSINKI VẮNG TANH, CÁC CỬA HÀNG LẦN LƯỢT ĐÓNG CỬA

12 nhận xét:

 1. Đọc những bài gần đây v/v Ukraina thua, tôi đã định viết bình luận. Nhưng thật thú vị khi dịch giả Dương Thành đã viết đúng như ý tôi:
  Trích:
  "Theo 'thuyết âm mưu' của cơ quan tâm lý chiến Mỹ cùng phương Tây thì: "Nếu Ukraina thua thì tên 'Độc tài Putin" sẽ lấn tới, tấn công sang các quốc gia lân cận Phần Lan, Ba Lan, Thuỵ Điển, ba nước vùng Baltic..." Nhưng bây giờ, mọi chuyện đã rõ ràng: Ukraina đã thua nhưng sao tờ báo Ba Lan chẳng biết lo lắng mà, ngược lại, còn có vẻ hoan hỷ bình luận trong bài Báo Ba Lan: CỨ ĐIỂM QUÂN SỰ AVDEEVKA BỊ NGA BAO VÂY, BƯỚC NGOẶT CUỘC CHIẾN UKRAINA ĐANG XẢY RA, TƯƠNG TỰ NHƯ DEBALTSEVO (Дебальцево) 2015?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/11/bao-ba-lan-cu-iem-quan-su-avdeevka-bi.html
  Người Phần Lan, Thuỵ Điển nghĩ gì về bài báo trên?

  Trả lờiXóa
 2. Châu Âu tìm ra 50 tỷ euro hỗ trợ Ukraina chứ không dành cho cư dân của châu lục
  04:04 02.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Châu Âu kêu gọi các công dân của châu lục này thắt lưng buộc bụng, nhưng chính giới châu Âu sẵn sàng tìm ra 50 tỷ euro để ném vào "hố đen" Ukraina, ông Notis Marias cựu thành viên Nghị viện châu Âu, giáo sư của cơ cấu EU tại Đại học Crete, hiện đứng đầu đảng phi nghị viện "Hy Lạp - Một con đường khác" tuyên bố với Sputnik.
  "Tại Hội nghị thượng đỉnh EU mới đây, về cơ bản đã thông qua quyết định phân bổ tiền cho Kiev; việc còn lại là tìm ra số tiền đó... Có tiền, nhưng chỉ dành ủng hộ Ukraina, chứ không dành cho cư dân các nước châu Âu đang phải gánh chịu mức giá cao và nợ nần chồng chất. Và trong khi các nước Châu Âu kêu gọi công dân châu Âu thắt lưng buộc bụng, yêu cầu các Chính phủ khu vực đồng euro chấm dứt mọi hỗ trợ thu nhập theo chiều ngang thì giới thượng lưu châu Âu lại sẵn sàng tiến ra thị trường và vay 50 tỷ euro để ném vào "hố đen" Ukraina", - GS Notis Marias nói.

  "EC đề xuất tạo ra cơ chế tài chính mới, một công cụ mới, thậm chí còn được đặt cho cái tên hoa mỹ là "Hỗ trợ". Thực chất, chuyện ở đây nói về một Quỹ đặc biệt để phục hồi Ukraina. Một quyết nghị đặc biệt của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu về việc thành lập "Hỗ trợ dành cho Ukraina" đã được đưa ra biểu quyết và thông qua trong lần đọc đầu tiên tại cuộc họp của Nghị viện Châu Âu ngày 17 tháng 10 với 512 phiếu thuận, 45 phiếu chống và 63 phiếu trắng", - chuyên gia cho biết.

  "Quỹ Ukraina" là gì?
  "Các điều khoản đối với "Quỹ Ukraina" này quy định số tiền tài trợ là 50 tỷ euro. Số tiền này được EU cung cấp dưới dạng "hỗ trợ tài chính không hoàn lại", tức là dưới dạng khoản trợ cấp hoặc hình thức khoản vay có thời hạn 35 năm. Hơn nữa, khoản vay này được EU cung cấp với những điều kiện ưu đãi đặc biệt, bởi chi phí cho vay của Ukraina được trợ cấp bởi chính "Hỗ trợ dành cho Ukraina" cho đến ít nhất là năm 2027, còn kèm khả năng gia hạn hàng năm là trợ cấp cho vay theo yêu cầu của Ukraina", - GS Marias giải thích.

  Theo lời ông, EC đề xuất phân bổ 17 tỷ dưới dạng tài trợ và 33 tỷ dưới dạng cho vay.
  "Bây giờ các quốc gia thành viên được mời xây dựng quan điểm chung để tiếp tục quá trình lập pháp", - ông nói thêm.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Nebenzya: Nga yêu cầu Mỹ dỡ bỏ ngay lệnh phong tỏa Cuba
  09:06 02.11.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Nga yêu cầu dỡ bỏ ngay lập tức và vô điều kiện lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ đối với Cuba, ông Vasily Nebenzya, Đại diện thường trực LB Nga tại Liên Hợp Quốc tuyên bố tại kỳ họp của Đại hội đồng.
  Đại hội đồng LHQ trong những ngày này đang xem xét dự thảo nghị quyết hàng năm phản đối Mỹ phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba.
  “Chúng tôi hy vọng rằng chính quyền và quốc hội Hoa Kỳ cuối cùng sẽ chú ý lắng nghe lời kêu gọi được thể hiện rất rõ ràng của tất cả mọi người và tiến tới dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Cuba, cũng như đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố mà không có điều kiện tiên quyết hay hành động xâm phạm chủ quyền quốc gia của nước này”, - ông Nebenzya nói.

  Theo ông, để khẳng định lập trường của mình, Liên bang Nga một lần nữa sẽ ủng hộ dự thảo nghị quyết một cách vô điều kiện.
  "Cùng với đại đa số các thành viên của cộng đồng thế giới, chúng tôi yêu cầu dỡ bỏ ngay lập tức và vô điều kiện lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ đối với Cuba. Chúng tôi đồng tình với các điều khoản trong dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng do La Habana đưa ra", - Đại diện thường trực LB Nga nhấn mạnh.
  Như ông Nebenzya chỉ rõ, Moskva bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với việc Mỹ vi phạm trắng trợn các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.
  “Hành động của Hoa Kỳ và các đồng minh nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp bỏ qua ý kiến của Hội đồng Bảo an LHQ mang tính chất thuộc địa kiểu mới một cách công khai và dựa trên những mưu toan có hệ thống nhằm truy bức và đàn áp các chế độ không vừa ý họ trên toàn thế giới”, - Đại diện thường trực của Nga lưu ý.

  Theo ông Nebenzya, lệnh cấm vận chống Cuba là một ví dụ điển hình về sức ép ngoại giao của Washington theo tinh thần “hồi sinh” Học thuyết Monroe của Mỹ, can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền, thể hiện thái độ coi thường các giá trị nhân văn và nhân quyền.
  "Việc phong tỏa một quốc gia có chủ quyền khi quốc gia ấy không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với Mỹ hoặc công dân Mỹ, việc áp đặt các quy định hạn chế thành tiêu chuẩn quan hệ giữa các quốc gia sẽ làm suy yếu nền tảng ổn định và phát triển trong khu vực cũng như toàn cầu. Về điều này ngày càng có nhiều tiếng nói vang dội hơn được các phái đoàn khác nêu lên, bao gồm cả các nước láng giềng của Cuba trong khu vực, những nước đang phải đối mặt với hậu quả “thứ cấp bậc hai và bậc ba” của các lệnh trừng phạt chống Cuba. Chúng tôi cho rằng Tổng thư ký Liên hợp quốc với trách nhiệm hỗ trợ cho việc thực hiện các quyết định của Đại hội đồng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này”, - ông Nebenzya nhấn mạnh.

  Ông cũng nói về những thiệt hại của nền kinh tế Cuba do lệnh cấm vận của Mỹ.
  “Các con số đã nói lên điều đó: theo phía Cuba, từ tháng 3/2022 đến tháng 2/2023 thiệt hại do lệnh cấm vận của Mỹ gây ra cho nước này đã lên tới hơn 4,8 tỷ USD – tức là hơn 405 triệu USD mỗi tháng. Tính đến tháng 10/2023 tổng số thiệt hại đối với nền kinh tế Cuba trong toàn bộ thời gian cấm vận từ trước tới nay lên tới 159 tỷ USD”, - Đại diện thường trực LB Nga lưu ý.

  Trả lờiXóa
 4. Ở Anh khám phá ra điều có thể hoàn toàn “kết liễu” Biden
  10:27 02.11.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Với việc Hoa Kỳ hiện đang căng ra đến mức cực hạn do xung đột ở Ukraina và Trung Đông, có ý kiến lo ngại rằng khả năng xảy ra leo thang xung đột liên quan đến Đài Loan sẽ chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden, một bài báo trên tờ The Times của Anh nhận định.
  Như bài viết lưu ý, cuộc tấn công của Hamas vào Israel đã trở thành một “cái bẫy bắt gấu” đối với ngành ngoại giao Hoa Kỳ, trong khi logic quyết định giải tỏa khối tài sản trị giá 6 tỷ USD của Iran “vẫn khiến các đồng minh của Washington bối rối”.
  “Trong mắt các ông chủ Hamas, Tổng thống Mỹ chắc hẳn trông giống như một người hoàn toàn ngốc nghếch”, - bài báo viết.

  “Một phần” vấn đề đối với Hoa Kỳ là với tư cách là một siêu cường, nước này hiện đang hoạt động “ở mức cực hạn khả năng của mình”: tình hình toàn cầu trở nên phức tạp hơn nhiều và vai trò của Washington ngày càng bị thử thách, - tờ Times phân tích.
  Đồng thời, bên cạnh những động thái ngoại giao “bất ngờ” của đội ngũ kề cận Tổng thống có không ít những thao tác cho thấy thói hư vinh: chuyến thăm Israel vào giữa tháng 10 lẽ ra phải trở thành dấu hiệu thể hiện vai trò lãnh đạo của Mỹ, nhưng do xảy ra vụ tấn công vào một bệnh viện ở Dải Gaza nên cuộc họp thượng đỉnh với sự tham gia của ông Biden và các nhà lãnh đạo Jordan, Ai Cập và Chính quyền Palestine đã bị hủy bỏ.
  “Đột nhiên nước Mỹ lại thành ra hoàn toàn không cần thiết”, - tờ báo viết.
  Điều đó nói lên rằng những thách thức lớn nhất đối với ông Biden vẫn còn ở phía trước, và không rõ làm thế nào ông ta cải thiện được những kết quả không đồng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của mình ở những tháng cuối cùng còn giữ cương vị này.
  “Có những lo ngại rằng bộ não của Biden sẽ tan chảy nếu xuất hiện một cuộc khủng hoảng quốc tế lớn thứ ba - trong trường hợp Trung Quốc cảm nhận thấy Mỹ bối rối và quyết định tấn công Đài Loan. Khi ấy sẽ có vô vàn khả năng để Mỹ phạm sai lầm”, - tờ Times nhận xét.

  Như tờ báo nhắc lại, ông Biden, người thường khoe khoang về kinh nghiệm của mình trong chính sách đối ngoại, đã chế giễu nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và các nơi khác và từng hứa hẹn sẽ đưa Mỹ rút khỏi các cuộc chiến vô nghĩa ở Trung Đông và chấm dứt kỷ nguyên uy tín của Washington dần suy yếu.
  “Thay vào đó, các căn cứ quân sự Mỹ ở Syria và Iraq đang bị tấn công, còn bản thân ông ấy thì đang bước vào năm bầu cử, vậy mà chưa hết cuộc khủng hoảng này ông ấy đã vấp phải một cuộc khủng hoảng khác”, - tờ báo tóm lược.

  Trả lờiXóa
 5. Mỹ hứa đảm bảo để Nga tham dự hội nghị APEC nhưng vẫn tính đến lệnh trừng phạt
  11:33 02.11.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ sẽ cố gắng đảm bảo sự tham gia thích hợp của phái đoàn Nga tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở San Francisco vào tháng 11, nhưng vẫn tính đến các lệnh trừng phạt, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Sputnik.
  “Tất nhiên chúng tôi sẽ nỗ lực đảm bảo sự tham gia thích hợp của tất cả các nền kinh tế APEC, bao gồm cả Nga”, - bộ này cho biết.

  Đồng thời, như BNG Mỹ lưu ý, họ đã nói rõ rằng “việc tham gia APEC vào năm 2023 sẽ diễn ra theo đúng luật pháp và quy định của Hoa Kỳ, bao gồm cả việc tính đến các biện pháp trừng phạt”.
  Khi được hỏi liệu đã biết ai là người đại diện cho Nga tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới hay chưa thì cơ quan ngoại giao Mỹ trả lời rằng họ không có thông tin cập nhật về những người tham gia sự kiện sắp tới.
  Trước đó, người phát ngôn BNG Hoa Kỳ Matthew Miller cho biết Mỹ sẽ tuân thủ các biện pháp trừng phạt khi gửi lời mời Moskva tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC, đồng thời việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đến tham dự diễn đàn không được dự kiến.
  Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov trả lời câu hỏi đó bằng cách lưu ý rằng Moskva sẽ tự mình xác định cấp độ tham gia sự kiện; vai trò của Mỹ chỉ là đưa ra lời mời.
  Theo ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết vào tuần trước, Nga sẽ công bố kịp thời ai sẽ đại diện cho nước này tại hội nghị ở San Francisco.
  Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) là diễn đàn thương mại và kinh tế của 21 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hội nghị thượng đỉnh năm nay sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 11 tại thành phố San Francisco bang California, Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 6. Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraina nói rằng ông không hy vọng vào đột phá trên chiến trường
  13:48 02.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng tư lệnh quân đội Ukraina Valery Zaluzhny thừa nhận bế tắc trong xung đột và nói rằng ông không hy vọng vào bước đột phá, mặc dù theo "sách giáo khoa của NATO" thì Lực lượng vũ trang Ukraina lẽ ra đã "chiến đấu" ở Crưm.
  "Có lẽ, sẽ không có một bước đột phá sâu và đẹp nào", - Tạp chí Economist trích dẫn lời ông Zaluzhny trong bài viết trên trang web.
  Theo lời ông Zaluzhny, cần phải có một bước nhảy vọt đáng kể về công nghệ để phá vỡ tình trạng bế tắc. Cần lưu ý rằng cả Kiev và phương Tây đều mong đợi nhiều hơn từ cuộc phản công của Ukraina: ông Zaluzhny đã không thể hiện được tốc độ tiến quân ấn tượng, mà theo sách giáo khoa của NATO, đáng lẽ phải là khoảng 30 km mỗi ngày.
  "Nếu nhìn vào sách giáo khoa của NATO và theo tính toán của chúng tôi, thì 4 tháng lẽ ra là đủ để đến Crưm, chiến đấu ở Crưm, trở về từ Crưm và sau đó vào và ra khỏi đó", - Tạp chí Economist dẫn lời Tổng tư lệnh quân đội Ukraina.
  Lực lượng phòng không Nga tiêu diệt 6 UAV trên vùng trời Crưm
  Sáng nay, năm chiếc UAV chiến đấu của Ukraina đã bị lực lượng phòng không đánh chặn hôm thứ Năm trên vùng trời Crưm, 1 chiếc khác bị tiêu diệt ở khu vực Biển Đen, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
  "Sáng ngày 2/11 một âm mưu của chính quyền Kiev định dùng 6 máy bay không người lái tấn công khủng bố vào các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga đã bị chặn đứng. Hệ thống phòng không làm nhiệm vụ trực chiến đã tiêu diệt 1 UAV của Ukraina trên vùng trời khu vực Biển Đen, 5 chiếc khác bị chặn đánh trong không phận Cộng hòa Crưm thuộc Nga", - thông báo của Bộ nêu rõ.

  Trả lờiXóa
 7. Bộ Quốc phòng Nga công bố thêm video cảnh tiêu diệt xe tăng Leopard của Đức
  14:27 02.11.2023

  Xem video clip:
  https://videon.img.ria.ru/Out/Flv/20231102/2023_02_11_Unichtozheniextanka_eoo4jcfe.bid.mp4

  Bộ Quốc phòng đã công bố đoạn video về việc máy bay không người lái FPV phá hủy xe tăng Leopard của Lực lượng vũ trang Ukraina do Đức sản xuất trên hướng Zaporozhye.
  Đoạn video được quay bằng camera không người lái cho thấy nó đang “truy đuổi” một phương tiện chiến đấu đang tấn công khu vực mặt trận Zaporozhye.
  Sau khi máy bay không người lái bay qua xe tăng, video kết thúc. Những khung hình sau đây cho thấy Leopard đang đứng trên thảo nguyên với tháp pháo đang cháy. Mùa xuân năm ngoái Moskva đã gửi công hàm tới các nước NATO về việc cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraina. Nga đã nhiều lần lưu ý rằng bất kỳ lô hàng hóa nào chứa vũ khí cho Kiev sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga. Ngoại trưởng Sergei Lavrov cũng tuyên bố rằng Mỹ và liên minh NATO trực tiếp tham gia xung đột - không chỉ bằng cách cung cấp vũ khí mà còn đào tạo nhân sự ở Anh, Đức, Ý và các nước khác.

  Trả lờiXóa
 8. "Chưa từng xảy ra": Nga bắn hạ 17 tiêm kích MiG-29 Ukraina trong 10 ngày
  15:31 02.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga bắn hạ 17 máy bay chiến đấu MiG-29 Ukraina trong 10 ngày vào tháng 10, tạp chí Military Watch của Mỹ viết.
  "Trong tháng 10, cường độ các trận không chiến trên bầu trời Ukraina tăng lên đáng kể, điều mà theo nhiều ước tính là chưa từng thấy kể từ những tuần đầu tiên xảy ra xung đột toàn diện Nga - Ukraina tháng 2 năm 2022. Từ ngày 13 tháng 10 đến ngày 23 tháng 10, quân đội Nga bắn hạ 17 máy bay chiến đấu MiG-29", - bài báo cho biết.

  Như tác giả chỉ ra, quân đội Ukraina sử dụng máy bay MiG-29 lỗi thời, kém hơn đáng kể so với các máy bay đánh chặn MiG-31, máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 của Nga. Giới quan sát cho rằng không quân Ukraina hiện chỉ còn hơn hai chục máy bay MiG-29.
  Đại tá tiết lộ bí mật tàng hình của tiêm kích Nga Su-57
  Nhờ có "lớp vỏ" cảm biến đặc biệt, máy bay chiến đấu Su-57 của Nga có khả năng không bị phát hiện trên chiến trường và vô hiệu hóa các hệ thống phòng không của đối phương. Chuyên gia quân sự, giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không, đại tá về hưu Yury Knutov nói về điều này với truyền thông Nga.
  "Su-57 là cỗ máy thực sự độc đáo. Su-57 có một số yếu tố của máy bay thế hệ thứ sáu, điều này được thể hiện khi nó bay ở chế độ điều khiển từ xa. Cabin được lắp kính hoàn toàn và được bảo vệ khỏi bức xạ điện từ. Công nghệ tàng hình được sử dụng trong các bộ phận chính của máy bay, khiến nó kín đáo, không bị phát hiện", - ông Knutov nói.

  Trả lờiXóa
 9. Thay thế Boeing và Airbus: Máy bay Il-96-400M của Nga thực hiện chuyến bay đầu tiên
  15:49 02.11.2023

  Máy bay tầm xa thân rộng Il-96-400M đã thực hiện chuyến bay đầu tiên và thành công, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Công thương Denis Manturov tuyên bố, cơ quan báo chí chính phủ trích dẫn lời ông.
  Il-96-400M là phiên bản hiện đại hóa của máy bay Il-96-300. Đặc điểm nổi bật của máy bay này thân máy bay kéo dài thêm 9,35 mét và động cơ PS-90A1 mạnh hơn. áy bay có thể chứa tới 370 hành khách. Máy bay mới không chỉ duy trì tính năng cao của máy bay tiền nhiệm mà còn nhận được những khả năng mới trong vận chuyển và khai thác,-Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
  Đồng thời, nhờ thiết bị vô tuyến và dẫn đường bay hiện đại mới được tạo ra bằng linh kiện của Nga, có thể tăng cường độ an toàn và độ tin cậy. Với các giải pháp được sử dụng trong bố trí khí động học, cấu trúc và hệ thống của máy bay nên hiệu quả vận hành được đảm bảo,- Manturov bổ sung. Chuyến bay diễn ra ở độ cao gần 2000 mét, tốc độ lên tới 390 km/h và kéo dài 26 phút. Trong suốt thời gian chuyến bay, độ ổn định và khả năng điều khiển của máy bay, hiệu suất của hệ thống, các tổ máy và thiết bị vô tuyến phục vụ hạ cánh đã được kiểm tra. Chương trình thử nghiệm đã diễn ra trong chế độ quy định, đã xác nhận các hệ thống và thiết bị của Nga hoạt động ổn định, hầu hết thiết bị đều do các doanh nghiệp thuộc tập đoàn nhà nước Rostec sản xuất.
  Như người đứng đầu Rostec, Sergei Chemezov, nêu rõ: chuyến bay đầu tiên của Il-96-400M đã chứng minh rằng ngành công nghiệp Nga có tất cả các công nghệ cần thiết để chế tạo máy bay chở khách thân rộng, hành trình bay dài.

  Trả lờiXóa
 10. Điện Kremlin: Phương Tây hiểu lệnh trừng phạt Nga cũng ảnh hưởng đến lợi ích của chính mình
  16:43 02.11.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Phương Tây hiểu rõ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Ngacũng ảnh hưởng đến lợi ích của chính mình, nhưng Điện Kremlin không đeo kínhmàu hồng, áp lực sẽ ngày càng gia tăng, Dmitry Peskov - Thư ký Báo chí Tổng thống Nga nói với các phóng viên.
  "Tất nhiên, người ta chờ đợi cả Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, mặc dù rõ ràng là họ đang thiếu ý tưởng. Nhân tiện, cả ở Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đều nhận thức được các gói hiện tại ảnh hưởng đến lợi ích của chính các quốc gia áp đặt biện pháp trừng phạt này", - ông Peskov nói.
  "Nhưng chúng tôi không nghi ngờ gì và chúng tôi không đeo kính màu hồng; áp lực trừng phạt sẽ tiếp tục và sẽ có những nỗ lực tăng cường", - ông nhấn mạnh.
  Chính trị gia Đức công bố thiệt hại từ lệnh trừng phạt chống Nga
  Các lệnh trừng phạt chống lại Nga đã gây tổn hại nhiều nhất cho nước Đức, chính trị gia nổi tiếng người Đức Sahra Wagenknecht cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Welt, bà tuyên bố sẽ rời khỏi Đảng cánh tả và thành lập đảng của riêng mình.
  Chính trị gia này nói: "Không một chính phủ nào thực hiện các biện pháp trừng phạt chống Nga theo cách tự hủy hoại như của chính phủ của chúng tôi. Chúng tôi phải tiếp nhận năng lượng của Nga thông qua các đường ống chứ không phải thông qua các tuyến đường vòng tốn kém từ Ấn Độ và Bỉ chẳng hạn".

  Trả lờiXóa
 11. Báo Yle (Phần Lan): Tunteet kuumenivat suomalais-venäläisen kieliluokkatoiminnan keskustelutilaisuudessa Turussa – ekaluokkalaisen äiti: ”Tämä oli sitä mitä pelättiin” - Dịch: Cảm xúc nóng lên tại sự kiện thảo luận lớp học tiếng Phần Lan-Nga ở Turku - mẹ của học sinh lớp 1: "Đây chính là điều chúng tôi lo sợ"
  https://yle.fi/a/74-20055052

  Ở Turku, Phần Lan, một hoạt động ủng hộ việc dạy tiếng Nga đã được tổ chức: chính quyền thành phố đã nhận được một bản kiến ​​nghị có chữ ký của 1.200 người
  Yle: ở thành phố Turku, hơn một nghìn người yêu cầu không đóng cửa lớp học tiếng Nga
  Ở Phần Lan, một hoạt động đã được tổ chức nhằm hỗ trợ việc dạy tiếng Nga tại một trường học ở Turku, Yle đưa tin. Trong thành phố luôn có rất nhiều người muốn học tiếng Nga nhưng hiện nay chính quyền muốn đóng cửa lớp học. Cha mẹ lo sợ tấm gương xấu này có thể lây lan.
  Tối 31/10, 40 người biểu tình đã đến trung tâm Turku. Nguyên nhân là do có nguy cơ đóng cửa lớp học tiếng Phần Lan-Nga tại một trong các trường học của thành phố.
  Khi kết thúc hành động, Phó Thị trưởng PiiaElo đã nhận được một bản kiến ​​​​nghị yêu cầu duy trì các lớp học tiếng Nga trong lớp ngoại ngữ của trường Puolala. Lời kêu gọi đã được hơn 1.200 người ký tên.
  Ekaterina Tähkäpää, chủ tịch Hiệp hội hỗ trợ các lớp học tiếng Phần Lan-Nga, cho biết: "Ý tưởng duy trì lớp học ngôn ngữ đã được người dân ở nhiều vùng khác nhau của Phần Lan ủng hộ. Họ ủng hộ chúng tôi và điều này thật tuyệt vời".
  Lớp học tiếng Phần Lan-Nga tại trường Puolala đã tồn tại được 30 năm. Hiệp hội hỗ trợ và phụ huynh lo ngại sẽ ngừng dạy tiếng Nga ở Turku.
  Theo các bậc phụ huynh, những thay đổi như vậy có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng ở Phần Lan.
  Jenni Vihanto, mẹ của một học sinh lớp ngôn ngữ, cho biết: “Chúng tôi lo ngại rằng quyết định này của chính quyền Turku có thể gửi thông điệp phân biệt đối xử đến toàn bộ xã hội Phần Lan”.
  Vihanto phẫn nộ khi trong số tất cả các lớp học ngôn ngữ ở trường, chỉ có lớp Phần Lan-Nga hiện được quan tâm chặt chẽ như vậy.
  "Tất nhiên là tôi rất lo lắng."

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chưa có quyết định nào được đưa ra
   Phó Thị trưởng Turku Piia Elo cho biết vẫn chưa có quyết định nào về việc hủy bỏ lớp học tiếng Phần Lan-Nga. Tình hình sẽ được Hội đồng Giáo dục xem xét sau.
   Cô sẵn sàng chấp nhận đơn thỉnh cầu để được xem xét.
   "Quyết định chính thức vẫn chưa được đưa ra. Chúng tôi sẽ chỉ có thời gian để nghiên cứu mọi khía cạnh của vấn đề."
   Phụ huynh của học sinh lớp tiếng Phần Lan-Nga đang đấu tranh để duy trì việc giảng dạy tiếng Nga trong suốt mùa thu. Lần cuối cùng các bậc cha mẹ tổ chức biểu tình trên đường phố Turku là cách đây vài tuần, khi chính quyền thành phố tổ chức các phiên điều trần về vấn đề này.
   Vào thời điểm đó, phụ huynh cho rằng một số thông tin đã bị Hội đồng Giáo dục giấu kín. Một số phụ huynh coi cuộc khủng hoảng ở Ukraine là nguyên nhân khiến lớp học phải đóng cửa.
   Phó thị trưởng phủ nhận những tin đồn này.
   Pia Elo nói: “Tôi không tin rằng bất kỳ thông tin nào đã bị Hội đồng giấu kín. Và tôi không hề liên hệ tình hình của lớp học ngôn ngữ với những gì đang xảy ra ở Ukraine”.
   Turku biện minh cho quyết định hủy lớp học tiếng Phần Lan-Nga, trong đó có số lượng học sinh ít. Theo Hiệp hội Hỗ trợ, điều này là không đúng sự thật.
   Ekaterina Tähkäpää nhấn mạnh: “Luôn có nhiều người muốn đăng ký vào lớp hơn số lượng trong lớp”.
   Ở nhiều thành phố khác ở Phần Lan, tình hình lại khác. Ví dụ, ở Lappeenranta và Jyväskylä, các nhóm học tiếng Nga lớp 4 không được tuyển dụng do lãi suất thấp.
   "Tôi tin vào nền dân chủ và các chính trị gia của Turku. Tôi hy vọng họ có sự hiểu biết và khôn ngoan để đưa ra quyết định đúng đắn mà không xâm phạm quyền lợi của con em chúng ta."
   Tác giả: Yrjö Hjelt

   Xóa