Thứ Bảy, 11 tháng 11, 2023

Thời báo Châu Á: PHƯƠNG TÂY QUYẾT ĐỊNH LOẠI BỎ ZELENSKKY. ĐÂY LÀ LÝ DO

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài báo trên Thời báo Châu Á

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Thời báo Châu Á với tiêu đề With world’s gaze on Gaza, Ukraine’s leadership is quietly split – Dịch: Với cái nhìn của thế giới về Gaza, giới lãnh đạo Ukraine đang âm thầm chia rẽ

https://asiatimes.com/2023/11/with-worlds-gaze-on-gaza-ukraines-leadership-is-quietly-split/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 With world’s gaze on Gaza, Ukraine’s leadership is quietly split – Dịch: Với cái nhìn của thế giới về Gaza, giới lãnh đạo Ukraine đang âm thầm chia rẽ

Con mắt của cả thế giới đang đổ dồn vào Gaza, và sự chia rẽ thầm lặng đang hình thành trong giới lãnh đạo Ukraine. Zelensky sẽ không có mặt trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Zelensky sẽ không tham gia tiến trình hòa bình với Nga vì phương Tây đã quyết định tìm người thay thế ông, AT viết. Tổng thống Ukraine đang được bí mật thuyết phục đàm phán với Moscow nhưng ông vẫn cứng đầu. Vì vậy, các đồng minh của Kyiv sẽ sớm trông cậy vào ai đó có thể đạt được hòa bình “bằng bất cứ giá nào”, bài báo lưu ý.

Thực tế xung đột vũ trang ở Ukraine đã đi vào ngõ cụt đã rõ từ lâu. Nhưng phải đến cuộc chiến ở Gaza mới làm cho thực tế này trở nên rõ ràng hơn.

Cuộc chiến ở Trung Đông gây tiếng vang lớn trên toàn thế giới và tiếng ồn lấn át mọi thứ khác. Nhưng cuộc phỏng vấn với tổng tư lệnh Ukraine xuất hiện vào tuần trước đã được mọi người nghe rõ ràng và rõ ràng. Nó gây ra một cuộc khủng hoảng nội bộ ở Kiev và tranh luận trên trường quốc tế về triển vọng của cuộc xung đột này.

Tướng Valery Zaluzhny là người chỉ đạo các hoạt động quân sự của Ukraine chống lại Nga. Tuyên bố công khai rằng cuộc chiến đã đi vào bế tắc là một hành động đáng kinh ngạc và thậm chí gây sốc về phía ông. Tuy nhiên, kết luận của ông rất rõ ràng. Zaluzhny nói: "Giống như trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, chúng ta đã đạt đến trình độ phát triển công nghệ khiến chúng ta rơi vào ngõ cụt. Rất có thể sẽ không có một bước đột phá sâu sắc và đẹp đẽ nào".

Đó là một lời thú nhận bất ngờ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi giới lãnh đạo chính trị Ukraine ngay lập tức bác bỏ quan điểm của vị tướng này. Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết: Đây không phải là ngõ cụt”, rõ ràng lo ngại về nhận xét của Zaluzhny và tác động của chúng đối với sự hỗ trợ của phương Tây.

Nhưng đó là một tuyên bố hoàn toàn rõ ràng về tình hình. Thực tế xung đột vũ trang ở Ukraine đã đi vào ngõ cụt đã rõ từ lâu. Nhưng phải đến cuộc chiến ở Gaza mới làm cho thực tế này trở nên rõ ràng hơn.

Cuộc phản công mùa xuân của Ukraine được cho là một cuộc tấn công quân sự, xoay chuyển tình thế trên chiến trường. Nhưng ngay từ đầu, Lực lượng vũ trang Ukraine đã thiếu trang thiết bị quân sự, và khi cuộc tấn công cuối cùng bắt đầu vào tháng 6, đó không phải là một cú sốc hay sợ hãi mà là một sự bối rối.

Trước khi cuộc phản công bắt đầu, Ukraine đã giành lại được một số lãnh thổ đã mất từ ​​tay Nga, chủ yếu xung quanh Kharkov ở phía đông đất nước và ở vùng Kherson ở phía nam.

Nhưng kể từ khi chiến dịch tấn công bắt đầu, tiến độ diễn ra cực kỳ chậm chạp. Thực tế không có thay đổi nào trên chiến tuyến dài hàng nghìn km, nơi được củng cố và trang bị tốt về mặt kỹ thuật. Nếu bạn lấy bản đồ, nhìn vào các vùng lãnh thổ rộng lớn nằm dưới sự kiểm soát của Nga và so sánh chúng với những gì Ukraine đã giành lại, các khu vực bị chiếm đóng sẽ giống như những đốm sáng khó nhận thấy.

Tháng trước, tờ New York Times tính toán tổng diện tích lãnh thổ bị Kiev chiếm đóng trong năm giao tranh còn ít hơn thủ đô Ukraine. Có rất nhiều nỗ lực, nhưng ít sử dụng.

Tổn thất và chi phí lớn

Việc thiếu tiến bộ khiến người Ukraine và những người ủng hộ họ nản lòng. Các đồng minh đã phải trả giá đắt cho sự hỗ trợ của họ dành cho Ukraine, điều mà họ đã cung cấp trong hơn hai năm đẫm máu và một mùa đông lạnh giá. Hoa Kỳ và các nước châu Âu đã cung cấp cho nước này sự hỗ trợ quân sự và tài chính trị giá khoảng 80 tỷ USD mỗi nước. Ít nhất năm quốc gia, bao gồm Đan Mạch và Na Uy, đã chi 1% GDP của họ để duy trì lương thực và chiến đấu cho Ukraine.

Hậu quả của cuộc xung đột Ukraine đối với toàn thế giới là rất lớn. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã gây ra tình trạng tăng giá, thiếu lương thực và bất ổn chính trị.

Phương Tây đã trấn an Miền Nam toàn cầu bằng lập luận của mình rằng cuộc xung đột ở Ukraine thể hiện một sự thay đổi cơ bản trong các quy tắc của trật tự thế giới, và rằng để khắc phục tình hình sẽ phải chịu một chút đau khổ. Nhưng sau đó các sự kiện bắt đầu ở Gaza. Và khi tổn thất của người Palestine bắt đầu gia tăng và các nhà lãnh đạo phương Tây thậm chí không thể thốt ra từ “ngừng bắn”, các ngoại lệ đối với các quy tắc toàn cầu đưa ra cho các đồng minh phương Tây đã trở nên khá rõ ràng.

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến bế tắc ở Ukraine không phải là cuộc chiến ở Gaza. Mọi sự chú ý của các chính trị gia phương Tây đều đổ dồn vào Zelensky, và điều này đã bảo vệ giới lãnh đạo Ukraine khỏi những lời chỉ trích về chiến dịch quân sự thất bại. Zelensky theo đuổi chính sách ngoại giao mạnh mẽ. Hầu hết thời gian ông đều phát biểu tại sự kiện này hay sự kiện khác, thăm hoặc tiếp các chính trị gia phương Tây. Tình hình thực tế ở mặt trận đã bị chìm vào quên lãng dưới tiếng ồn ào của máy quay vo ve và những mảnh âm thanh.

Giờ đây, khi sự chú ý của các chính trị gia trên khắp thế giới đang tập trung vào Gaza, thực tế này dường như càng đen tối hơn, bởi vì các hành động quân sự ở Ukraine không còn được đưa lên trang nhất. Khi chính trị luôn thay đổi, người ta dễ dàng bỏ qua những chiến tuyến đông cứng. Bây giờ tình hình này càng khó bỏ qua hơn, đó là lý do khiến sự chia rẽ ở Ukraine ngày càng trở nên đáng chú ý.

Có những dấu hiệu cho thấy các đồng minh phương Tây bắt đầu tìm cách thoát khỏi tình trạng hiện tại.

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin giấu tên cho biết chủ đề đàm phán hòa bình được nêu ra trong các cuộc tiếp xúc với Kiev ở cấp cao nhất.

Hiện tại, dòng chính thức vẫn không thay đổi. Phương Tây, đặc biệt là Mỹ, sẽ sát cánh cùng Ukraine chừng nào nước này cần sự giúp đỡ. Nhưng trên thực tế, Washington có những ưu tiên riêng. Năm tới sẽ có cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, cuộc bầu cử này sẽ rất căng thẳng và hỗn loạn. Cách Tổng thống Joe Biden xử lý cuộc xung đột ở Ukraine và hành động của ông sẽ là một phần quan trọng của cuộc tranh luận.

Như vậy, bản thân Biden trở thành một trong những mắt xích yếu nhất trong chuỗi ngoại giao dẫn tới giải pháp cho Ukraine. Ông đã đặt cược danh tiếng của mình vào hai cuộc chiến gây nhiều tranh cãi. Cả hai xung đột này sẽ không sớm kết thúc.

Trong khi đó, Vladimir Putin sẽ vui mừng nếu đối thủ tiềm năng của Biden là Donald Trump giành lại chức tổng thống. Nó có nghĩa là gì? Không có khả năng Nga tham gia đàm phán trong khi chiến dịch bầu cử đang diễn ra sôi nổi ở Mỹ. Tốt hơn hết là đóng băng chiến tuyến và để Biden gánh hết trách nhiệm.

Và nếu Moscow không có lý do gì để chấm dứt xung đột, thì chiến tuyến có thể bị đóng băng ít nhất trong cả năm tới. (Google.tienlang nhắc tác giả: Phương Tây muốn đóng băng cuộc chiến? “Đóng băng” là giải pháp cả hai bên không thể thắng, cũng không thua. Còn thực tế trên chiến trường Ukraina hiệnn nay, quân Nga đang thắng. Vậy liệu Putin có chịu “đóng băng” hay là ông ta đang thừa thắng xốc tới, sáp nhập thêm các vùng đất mới như Odessa, Kharkov…)

Toàn bộ sự nghiệp chính trị của Zelensky được xây dựng dựa trên thực tế rằng ông là một nhà lãnh đạo thời chiến không khoan nhượng. Nhưng vì hiện tại rõ ràng là quân đội Ukraine không thể giành chiến thắng, và ngay cả tổng tư lệnh quân đội cũng xác nhận điều này, nên các đồng minh của Ukraine sẽ sớm nhận ra: Phương Tây không cần một nhà lãnh đạo thời chiến như Zelensky, mà là cần một người có thể đảm bảo hòa bình - có lẽ bằng bất cứ giá nào.

Tác giả bài viết: Faisal Al Yafai

Dương Thành -  Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Báo IL Fatto Quotidiano (Ý): TỔNG THƯ KÝ NATO JENS STOLTENBERG VÔ TÌNH TRỞ THÀNH ‘ĐẶC VỤ’ CỦA PUTIN!!!!

7. Tạp chí Con ong- Babylon (Hoa Kỳ): ZELENSKY VÀ SỰ TỐNG TIỀN THÂN THIỆN, MÁT MẺ NHÂN XUNG ĐỘT Ở ISRAEL

8. Tạp chí Con ong Babylon (Hoa Kỳ)- ZELENSKY: 'CHÚNG TA PHẢI ĐÌNH CHỈ NỀN DÂN CHỦ ĐỂ ... CỨU NỀN DÂN CHỦ'!

9. DÙ BỊ CẤM NHƯNG BÁO UKRAINA VẪN DÁM CÔNG KHAI NÓI VỀ THẤT BẠI CỦA ZELENSKY!

10. ‘UKRAINA KHÔNG THỂ THẮNG’- NGƯỜI NHẬT BẢN KHUYÊN ZELENSKY ĐẦU HÀNG

11. Video nóng: ÔNG RAMASWAMY -ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG MỸ GỌI ZELENSKY LÀ ‘TÊN PHÁT XÍT’, ‘DIẾN VIÊN HÀI MẶC QUẦN CHỞ HÀNG’!

12. Báo Mỹ: CẦU CỨU TRUMP - DẤU HIỆU CHO THẤY ZELENSKY ĐANG HOẢNG LOẠN, LUÔN NGHĨ TỚI NGÔ ĐÌNH DIỆM CÙNG CÁC VỊ TIỀN BỐI "SỐ ĐEN"!

13. Báo Mỹ: CẦU CỨU TRUMP - DẤU HIỆU CHO THẤY ZELENSKY ĐANG HOẢNG LOẠN, LUÔN NGHĨ TỚI NGÔ ĐÌNH DIỆM CÙNG CÁC VỊ TIỀN BỐI "SỐ ĐEN"!

14. Thời báo Châu Á: PHƯƠNG TÂY QUYẾT ĐỊNH LOẠI BỎ ZELENSKKY. ĐÂY LÀ LÝ DO

10 nhận xét:

 1. "Tiêu diệt tất cả". Đòn tấn công mạnh mẽ của Nga vào Lực lượng vũ trang Ukraina gây sốc ở Mỹ
  15:43 11.11.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Nhà báo Mỹ Clayton Morris rất ngạc nhiên trước thông tin về việc các sĩ quan cấp cao của Lực lượng Vũ trang Ukraina thiệt mạng do một cuộc tấn công tên lửa tại lễ trao huy chương cho binh lính Lữ đoàn xung kích sơn cước số 128 ở khu vực vùng Zaporozhye do Kiev kiểm soát.
  "Toàn bộ lễ trao huy chương đã bị phá hỏng. Một vị tướng chỉ huy Ukraina nào đó đã quyết định rằng tập hợp một nhóm người Ukraina và tổ chức lễ trao huy chương gần tiền tuyến là một ý tưởng thông minh. Và người Nga biết chính xác chuyện gì đang xảy ra và tiêu diệt tất cả", - nhà báo cho biết.

  Morris cũng nói thêm rằng những tin tức như vậy sẽ không còn được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông phương Tây nữa, vì mọi sự chú ý hiện đang tập trung vào cuộc chiến giữa Israel và Hamas.
  “Và điều này xảy ra thường xuyên, và tất nhiên bây giờ tất cả đều ẩn sau các tiêu đề nên chúng tôi không nghe thấy gì về những tin tức này”, - ông nói.
  Vào ngày 5 tháng 11, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky thông báo rằng quân đội của lữ đoàn xung kích sơn cước số 128 của Lực lượng vũ trang Ukraina ở khu vực Zaporozhye do Kiev kiểm soát đã bị tấn công.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 2. Ông Biden muốn nói chuyện cứng rắn với Tập Cận Bình về Nga
  14:20 11.11.2023

  Matxơva (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định có một “cuộc trò chuyện cứng rắn ” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các vấn đề quan trọng chiến lược, bao gồm xung đột ở Ukraina và Trung Đông, Politico viết, dẫn lời các quan chức cấp cao của Mỹ.
  “Mối quan hệ của Trung Quốc với Iran sẽ là một phần trong các cuộc đối thoại cứng rắn giữa Biden và Tập Cận Bình, đề cập đến các vấn đề chính trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Trong đó sẽ bao gồm cuộc thảo luận về sự hỗ trợ của Bắc Kinh đối với Nga trong cuộc xung đột Ukraina”, - một quan chức Mỹ lưu ý.

  Người đứng đầu Nhà Trắng coi cuộc gặp sắp tới là cơ hội cuối cùng để tác động đến ông Tập trong cuộc gặp cá nhân nhằm thiết lập lại sự hợp tác trước khi bắt đầu cuộc bầu cử Mỹ, tài liệu cho biết.
  Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ từ ngày 14 đến 17/11, tại đâyi ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC và hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.
  Nhà Trắng xác nhận cuộc gặp giữa Biden và Tập Cận Bình vào ngày 15/11 tại San Francisco, nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC.

  Trả lờiXóa
 3. Ứng cử viên tổng thống Mỹ: Biden “cầu xin” gặp Tập Cận Bình
  00:11 11.11.2023

  Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, cựu đại diện thường trực của nước này tại Liên hợp quốc Nikki Haley chỉ trích nguyên thủ quốc gia đương nhiệm Joe Biden, nói rằng ông ta “cầu xin” một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC. Bà Nikki Haley nói điều này trong cuộc phỏng vấn với Fox News.
  “Chà, tôi nghĩ các bạn đã thấy Biden cầu xin cuộc gặp này, phải không? Ông ta cử bốn bộ trưởng nội các tới Trung Quốc để cố gắng ve vãn người Trung Quốc. Và bây giờ họ sẽ hẹn ông ta,” bàHaley nói.

  Bà nhấn mạnh rằng Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không sợ Joe Biden.
  "Trung Quốc không quan tâm ông ta dự định làm gì" - bà Haley nói.
  Trước đó, có tin Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tuyên bố nối lại liên lạc giữa quân đội hai nước trong cuộc gặp ngày 15/11 bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức tại San Francisco (California).
  Ngày 8/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Trung Quốc và Mỹ hiện đang tiến hành cuộc gặp giữa Biden và Tập Cận Bình tại San Francisco.

  Trả lờiXóa
 4. Nga thực hiện 11 cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự của Ukraina trong tuần qua
  21:00 10.11.2023

  Moskva (Sputnik) - Trong suốt tuần qua, quân đội Nga đã thực hiện 11 cuộc tấn công nhóm bằng UAV và vũ khí chính xác cao nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự, kho vũ khí, kho đạn dược, vũ khí và thiết bị quân sự, cũng như các căn cứ nhiên liệu của LLVT Ukraina, các điểm đồn trú của các đơn vị Ukraina, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin hôm thứ Sáu.
  “Trong khoảng thời gian từ ngày 4 tháng 11 đến ngày 10 tháng 11, Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga đã thực hiện 11 cuộc tấn công nhóm bằng vũ khí chính xác và máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạ tầng sân bay quân sự, kho vũ khí, kho chứa đạn pháo, vũ khí và thiết bị quân sự của Ukraina. Ngoài ra, "các điểm triển khai của các đơn vị quân nhân Ukraina, những người theo chủ nghĩa dân tộc và lính đánh thuê nước ngoài đều bị tấn công. Tất cả các đối tượng được chỉ định đều bị tấn công", Bộ QP Nga cho biết

  Nga đẩy lùi 14 cuộc tấn công của LLVT Ukraina theo hướng Zaporozhye trong tuần qua
  Báo cáo của Bộ QP Nga cho biết: “Theo hướng Zaporozhye, các đơn vị quân đội Nga đã tiến hành phòng thủ tích cực, đẩy lùi 14 cuộc tấn công của đối phương tại các khu định cư Verbovoye và Rabotino, tỉnh Zaporozhye”.
  Quân Nga tại khu vực chiến sự ở Mũi nhô Kinburn - Sputnik Việt
  Theo Bộ Quốc phòng Nga, tại các khu định cư Malaya Tokmachka và Stepovoe, tỉnh Zaporozhye, hỏa lực đã gây thiệt hại về nhân sự và trang thiết bị các lữ đoàn cơ giới 33, 65 và 118 của Lực lượng Vũ trang Ukraina.
  “Thiệt hại của Ukraina trong tuần lên tới 495 quân nhân, 5 xe tăng, 32 xe chiến đấu bọc thép, 13 phương tiện cũng như 6 khẩu pháo dã chiến” - Bộ QP Nga lưu ý.
  Phòng không Nga bắn hạ 8 máy bay của LLVT Ukraina trong tuần qua
  “Trong tuần, các hệ thống phòng không đã bắn hạ 8 máy bay chiến đấu của lực lượng không quân Ukraina, bao gồm: 4 chiếc MiG-29, 2 chiếc Su-27 và 2 chiếc máy bay tấn công Su-25”, Bộ QP Nga cho biết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ Quốc phòng Nga lưu ý: “Ngoài ra, 32 hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, 12 tên lửa hành trình chiến thuật Storm Shadow và SCALP, 2 tên lửa chống hạm Neptune, 2 quả bom dẫn đường
   Bộ Quốc phòng Nga: Hệ thống phòng không bắn hạ 2 UAV của
   Tổn thất của Lực lượng vũ trang Ukraina trên hướng Donetsk
   "Trong tuần qua, các đơn vị Nga đã đẩy lùi 16 cuộc tấn công của Ukraina. Tổn thất của Lực lượng vũ trang Ukraina lên tới hơn 1.590 quân nhân thiệt mạng và bị thương, 3 xe tăng, 14 xe chiến đấu bọc thép, 32 ô tô, 17 khẩu pháo dã chiến và 3 xe chiến đấu MLRS phương tiện bị tiêu diệt”, báo cáo của Bộ QP Nga cho biết.

   Cần lưu ý rằng theo hướng Donetsk, nhóm quân "Miền Nam" đã tấn công gây thiệt hại về nhân sự và trang thiết bị của Lực lượng vũ trang Ukraina tại các khu vực Marinka,Kurdyumovka, Bogdanovka, Andreevka và Kleshcheevka ở Cộng hòa Nhân dân
   “Ở hướng Nam Donetsk, các đơn vị của nhóm lực lượng miền Đông đã chiếm giữ các tuyến và vị trí thuận lợi hơn, đồng thời đẩy lùi ba cuộc tấn công của kẻ thù”, Bộ QP Nga cho biết trong một báo cáo.
   Cần lưu ý rằng các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh đã tấn công các đơn vị của Lữ đoàn tấn công đường không số 79, lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58 của Lực lượng vũ trang Ukraina, cũng như các lữ đoàn phòng thủ mặt đất số 105 và 128 ở các khu vực Novomikhailovka, Staromayorsky, Urozhayny ở DNR và Priyutny ở tỉnh Zaporozhye .

   "Tổng thiệt hại của địch lên tới hơn 800 quân nhân thiệt mạng và bị thương, 1 xe tăng, 12 xe chiến đấu bọc thép, 22 xe. Trong cuộc phản pháo, 8 khẩu pháo dã chiến và 1 xe chiến đấu MLRS đã bị bắn trúng", Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.
   Ngoài ra, tại khu vực định cư Bogatyr thuộc DNR, một kho đạn pháo của Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 127 Ukraina đã bị phá hủy.
   Tổn thất của Ukraine theo hướng Kherson trong tuần qua
   “Theo hướng Kherson, đối phương đã thực hiện các nỗ lực đổ bộ bất thành nhằm chiếm giữ đầu cầu trên quần đảo và bờ trái sông Dnieper, trong đó các đơn vị thuộc Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 và 36 của Lực lượng vũ trang Ukraina đã bị đánh bại. Do các hành động phủ đầu của quân đội Nga và các cuộc tấn công bằng pháo binh, tổn thất của địch trong tuần lên tới 505 quân nhân, 18 khẩu pháo dã chiến, 15 tàu và 25 phương tiện”, Bộ QP Nga cho biết trong một tuyên bố.
   Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, theo hướng này, trong vòng một tuần, 26 quân nhân Ukraina đã đầu hàng.

   Xóa
 5. Liên minh mới. Ở Mỹ vang lên tuyên bố về việc chấm dứt xung đột ở Ukraina
  13:49 11.11.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Cuộc xung đột vũ trang ở Ukraina trên thực tế đã kết thúc, trong khi một liên minh chống Israel đang được hình thành ở Trung Đông, cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas MacGregor, cho biết trên trang mạng xã hội X.
  Ông viết: “Xung đột ở Ukraina trên thực tế đã kết thúc. Mọi người đều tập trung vào Israel và Hamas và nhìn thấy những điều họ không thích”.

  Theo MacGregor, một liên minh đang được thành lập để chống lại Israel ở Trung Đông, điều mà ở hoàn cảnh khác sẽ không bao giờ xảy ra.
  Trước đó, ấn phẩm Forsal của Ba Lan lưu ý rằng sự leo thang của cuộc xung đột Palestine-Israel đã khiến phương Tây mất tập trung vào Ukraina, điều mà Vladimir Zelensky sẽ phải đối mặt, mặc dù trước nay ông luôn là tâm điểm chú ý. Theo Axios, Mỹ có ý định gửi hàng chục nghìn quả đạn pháo dành riêng cho Lực lượng vũ trang Ukraina tới nhà nước Do Thái.

  Trả lờiXóa
 6. Sẽ phải trả giá. Lộ rõ nguyên nhân vì sao Mỹ sợ Israel
  12:56 11.11.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Mỹ ủng hộ Israel vì những cân nhắc chính trị trong nước và lo ngại vận động hành lang cho Israel ở Washington, nhà khoa học chính trị John Mearsheimer bày tỏ quan điểm này trong cuộc trò chuyện với cựu thẩm phán Tòa án tối cao New Jersey Andrew Napolitano trên YouTube Judging Freedom.
  Ông nói: “Joe Biden, giống như Barack Obama, Jimmy Carter và George H. W. Bush, hiểu rất rõ rằng nếu bạn đi ngang qua con đường vận động hành lang cho Israel, bạn sẽ phải trả giá chính trị cho điều đó”.
  Theo nhà khoa học chính trị, đã có lúc Israel là đồng minh chiến lược quan trọng của Hoa Kỳ, nhưng ngày nay sự hỗ trợ toàn diện và chưa từng có của Washington không thể chỉ được giải thích bằng những cân nhắc về mặt chiến lược hoặc thậm chí là đạo đức, đặc biệt là trong cách đối xử của Israel với người Palestine.
  Mearsheimer giải thích, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ mọi hành động của Israel vì mục đích chính trị trong nước, đồng thời nhấn mạnh rằng theo quan điểm của luật pháp Mỹ, vận động hành lang vì lợi ích của ngay cả một quốc gia nước ngoài cũng không phải là tội ác.
  Xung đột Palestine – Israel gia tăng căng thẳng nghiêm trọng
  Israel hứng chịu vụ tấn công tên lửa chưa từng có vào ngày 7/10 từ Dải Gaza sau tuyên bố về Chiến dịch "Lũ lụt Al-Aqsa" được tổ chức bởi cánh quân sự của Phong trào Hamas Palestine. Sau đó các chiến binh của tổ chức này đã thâm nhập vào các khu vực biên giới ở miền nam Israel và nổ súng vào cả quân đội và dân thường, đồng thời bắt đi con tin. Tại Israel, theo chính quyền nước này cho biết, đã có hơn 1,4 người chết hàng nghìn người, trong đó có 300 quân nhân, hơn 5 nghìn người bị thương.
  Để đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát động Chiến dịch "Thanh kiếm sắt" chống lại Hamas ở Dải Gaza. Trong vòng vài ngày, quân đội Israel đã nắm quyền kiểm soát tất cả các khu định cư gần biên giới với Gaza và bắt đầu tổ chức không kích vào các mục tiêu, bao gồm cả các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Dải Gaza. Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza: việc cung cấp nước, thực phẩm, điện, thuốc, nhiên liệu đã bị ngừng.
  Số nạn nhân ở Dải Gaza, theo Bộ Y tế Palestine, đã vượt quá 8 nghìn người, một nửa trong số đó là trẻ em, hơn 18 nghìn người bị thương.
  Xung đột Palestine-Israel liên quan đến vấn đề lợi ích lãnh thổ của các bên vấn đề này là nguyên nhân gây căng thẳng trong nhiều thập kỷ và các xung đột quân sự trong khu vực. Theo Nghị quyết của Liên hợp quốc, với vai trò tích cực của Liên Xô trong vào năm 1947, đã xác định việc thành lập hai nhà nước - Israel và Palestine, nhưng chỉ có nhà nước Israel được thành lập.

  Trả lờiXóa
 7. Tỷ lệ tử vong trong hàng ngũ LLVT Ukraina cao hơn nhiều so với con số trên giấy tờ
  05:16 11.11.2023

  “Những lính cựu như tôi sẽ được gọi tham chiến nếu tổn thất từ lâu đã vượt quá 100 000 người" - diễn viên hài Kurt Metzger trong “The Jimmy Dore Show” chỉ trích những con số do Bộ Quốc phòng Ukraina công bố.
  Tỷ lệ tử vong trong hàng ngũ Lực lượng Vũ trang Ukraina cao hơn nhiều so với con số trên giấy tờ. Ngoài ra, khách mời của chương trình cũng đã xem xét kỹ mối quan hệ giữa Biden và Zelensky: hãy xem video này để biết ai trong số họ là “cô gái mang bầu bị bỏ rơi” và ai là “trai xấu lừa đảo”.
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua".
  Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác". Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 8. EU khó có thể cung cấp cho Ukraina một triệu quả đạn pháo vào tháng 3 năm sau như đã hứa
  01:40 11.11.2023
  Moskva (Sputnik) - EU đã thông báo cho các nước thành viên rằng khối này khó có thể thực hiện lời hứa cung cấp cho Kiev 1 triệu quả đạn pháo vào tháng 3 năm 2024, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn thông tin.
  Cơ quan ngôn luận này cho biết: “EU đã thông báo cho các nước thành viên rằng khối này khó có thể thực hiện cam kết cung cấp cho Ukraina 1 triệu viên đạn pháo, làm phức tạp thêm khả năng của Kiev trong việc theo kịp mức sản xuất của Nga”.

  Quân đội Israel tại Dải Gaza - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2023
  Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
  Xuất khẩu quân sự từ Đức sang Israel tăng gần gấp 10 lần trong năm 2023
  9 Tháng Mười Một, 14:54
  Cơ quan chính sách đối ngoại của EU được cho là đã thông báo cho các nhà ngoại giao trong tuần này rằng họ khó có thể đạt được mục tiêu vào tháng 3 năm 2024. Theo kế hoạch, EU sẽ cung cấp đạn pháo cho Ukraina trong vòng một năm - đầu tiên là từ nguồn dự trữ hiện có, sau đó thông qua mua chung và tăng năng lực sản xuất.
  Cho đến nay, như Bloomberg lưu ý, trong khuôn khổ sáng kiến này, mục tiêu chỉ đạt được 30%.

  Trả lờiXóa
 9. Tiến thẳng tới chỗ quân Nga. Sai lầm chết người của quân đội Ukraina khi sử dụng xe tăng
  08:34 11.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Quân đội Ukraina chưa học được cách sử dụng xe tăng Leopard của Đức đúng cách nên có nguy cơ mất chúng hoàn toàn, nhà báo David Axe của Forbes viết.
  Bài báo viết: "Điều mà người Ukraina không nên làm cũng chính là điều họ thường làm với những chiếc Leopard 2 của mình: sử dụng chúng theo nhóm nhỏ mà không có nhiều sự hỗ trợ của bộ binh và đẩy chúng thẳng về phía các vị trí của Nga - thường là qua các bãi mìn và vào tầm bắn của pháo binh và tiêu diệt máy bay không người lái".
  Nhà báo Axe lưu ý rằng Ukraina phải nhận thêm ít nhất 195 xe tăng hạng nhẹ Leopard1A5 được sản xuất vào năm 1980.
  Tuy nhiên, ngay cả một lượng lớn thiết bị như vậy cũng sẽ nhanh chóng bị phá hủy do Lực lượng vũ trang Ukraina đang sử dụng không đúng cách, nhà quan sát nói thêm.
  Quân đội Ukraina và Ba Lan trên xe tăng Leopard 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Báo chí tìm ra số lượng xe tăng Leopard 2 mà Lực lượng vũ trang Ukraina đã kịp đánh mất
  4 Tháng Mười Một, 05:16
  Trinh sát Nga: Lính Ukraina không điều khiển được xe tăng Leopard của Đức
  Thợ cơ khí kiêm lái xe tăng của Ukraina không thể đối phó với xe tăng Leopard của Đức, trinh sát từ Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 thuộc Nhóm lực lượng miền Tây nói với Sputnik.
  "Có giả định rằng đây là do đội ngũ lái xe được huấn luyện kém hoặc có vấn đề trong việc điều khiển xe tăng và trục trặc kỹ thuật. Khi lái tăng, họ thậm chí còn phá hủy tòa nhà dân cư", - sĩ quan tình báo cho rằng do trình độ của người lái xe cơ khí thấp nên họ không cảm nhận được kích thước của xe.
  Người đối thoại của Sputnik lưu ý: "Họ thậm chí không biết hết khả năng của xe tăng nên không thể sử dụng chúng. Công việc của thợ máy không đạt yêu cầu".

  Trả lờiXóa