Chủ Nhật, 5 tháng 11, 2023

Ngạc nhiên chưa: BÁO TELEGRAPH (ANH) CẢNH BÁO ‘CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐANG GIÃY CHẾT’ VÀ ‘CNXH ĐANG CHIẾM LĨNH TÂM TRÍ GIỚI TRẺ’ PHƯƠNG TÂY

 

Lời dẫn: Lâu nay, chúng ta thường nghe những lời nhạo báng của giới rận xĩ khi nhắc tới cụm từ “Chủ nghĩa Tư bản đang giãy chết”. Giới rận xĩ đả phá Đường lối lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là Phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN. Đó là vì giới Rận xĩ ngu, lười học. Người viết bài này cũng rất dốt, khi học môn Kinh tế Chính trị ở Đại học chỉ đạt điểm trung bình. Và học xong, “chữ thầy lại trả lại thầy”. Nhưng tui tin lời ông Lê Nin “Học, học nữa, học mãi” và tui chịu khó lên mạng. Rồi tui đã sáng ra khi bắt gặp bài với tiêu đề CHỦ NGHĨA XÃ HỘI VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BỔN- BÀI GIẢNG CỦA GIÁO SƯ JONATHAN DUREX

https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/07/chu-nghia-xa-hoi-va-chu-nghia-tu-bon.html

Hoá ra tui học kém môn Kinh tế Chính trị phần nhiều là bởi các giáo sư hàn lâm, thích khoe chữ, tự làm cho nó rối rắm, khó hiểu. Chứ thực ra nó cũng đơn giản dễ hiểu qua ngôn ngữ bình dân của ông Giáo sư Bình dân JONATHAN DUREX.

Và, lâu nay, ta cứ tưởng câu nói “Chủ nghĩa Tư bản đang giãy chết” chỉ là câu nói chủ quan, độc quyền của mấy ông giáo sư môn Kinh tế Chính trị Mác Lê. Vậy nên tui vô cùng ngạc nhiên khi thấy bài mới đăng cách đây ít giờ của một tờ báo phương Tây- Telegraph (Anh) với cảnh báo “Chủ nghĩa Tư bản đang giãy chết” và “CNXH đang chiếm lĩnh tâm trí giới trẻ” ngay ở phương Tây!

Vậy nên tui quyết định dịch và chia sẻ bài báo này đến độc giả tờ báo mà tôi yêu quý- Google.tienlang…

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc trên Telegraph (Anh) với tiêu đề Western capitalism is crumbling – but it can be saved – Dịch: Chủ nghĩa tư bản phương Tây đang sụp đổ - nhưng nó vẫn có thể được cứu vãn

https://www.telegraph.co.uk/news/2023/10/29/western-capitalism-is-crumbling-but-it-can-be-saved/

Dưới đây là bản dịch bài báo này….

*****

 Western capitalism is crumbling – but it can be saved – Dịch: Chủ nghĩa tư bản phương Tây đang sụp đổ - nhưng nó vẫn có thể được cứu vãn

The Telegraph viết: Thế giới tự do đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng hiện hữu về tính hợp pháp. Giới trẻ phương Tây đang mất niềm tin vào hệ thống tư bản và các giá trị dân chủ, tham nhũng sinh ra bất công. Chủ nghĩa xã hội đang trở nên phổ biến trong giới trẻ ở Hoa Kỳ. Cho dù bạn là một thanh niên không bao giờ có đủ tiền mua nhà, một công nhân cổ xanh bị sa thải hay một bậc cha mẹ quan tâm chăm sóc con cái, độ tin cậy của hệ thống doanh nghiệp tự do của chúng ta đang ngày càng bị nghi ngờ. Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về tính hợp pháp về chính trị và kinh tế. Chúng ta phải tìm cách tốt hơn để tiến về phía trước...

 

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Telegraph (Anh)

Chúng tôi là những giám đốc điều hành cấp cao có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước thực tế rằng ngành của chúng tôi phần lớn phải chịu trách nhiệm về điều này. Ngày nay, thời điểm kinh tế quyết định của thế kỷ đã trở thành cuộc khủng hoảng tài chính. Mặc dù phong trào Chiếm phố Wall đã gây tiếng vang lớn trên đường phố khắp thế giới nhưng giới thượng lưu vẫn chưa nhận thức đầy đủ về hậu quả của nó. Khoảnh khắc này đã trở thành hình ảnh thu nhỏ của lòng tham cực độ của con người, nhưng sau đó tài sản thậm chí còn tăng giá hơn nữa và sự vỡ mộng về chủ nghĩa tư bản ngày càng sâu sắc.

Phản ứng dữ dội về mặt chính trị đã gieo mầm mống cho sự mất lòng tin rộng rãi đối với các tổ chức của chúng ta. Một thập kỷ nới lỏng định lượng đã dẫn đến giá tài sản tăng cao không tương ứng với việc tăng lương. Hóa ra những tổn thất phát sinh trong cuộc khủng hoảng đã bị quốc hữu hóa, và ngược lại, thu nhập do hậu quả của nó gây ra đã bị tư nhân hóa.

Chi phí tài sản cao đã dẫn đến khoảng cách giàu nghèo giữa các thế hệ ở tất cả các nền dân chủ lớn hiện đại. Ở thế giới phương Tây, nhà ở đã trở nên quá đắt đối với giới trẻ. Giá bất động sản trung bình ở Mỹ đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2009, nhưng mức lương trung bình chỉ tăng 49% so với cùng kỳ. Sự dịch chuyển thu nhập giữa các thế hệ ở Hoa Kỳ đã giảm đều đặn kể từ những năm 1980. Ở Úc, Thế hệ Z (những người sinh khoảng từ năm 1997 đến năm 2012 - ghi chú của Người dịch) lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại đang kiếm được ít tiền hơn cha mẹ họ. Ở Anh, mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn: cả thế hệ Z và thế hệ millennials (những người sinh từ khoảng năm 1981 đến năm 1996 - ghi chú của ND) đều sống kém hơn các thế hệ trước.

Khẩu hiệu trong tay giới trẻ Mỹ:
 CAPITALISM ISN'T WORKING! - CHỦ NGHĨA TƯ BẢN HÃY DỪNG LẠI!
ANOTHE WORLD IS POSSIBLE! – ĐỂ XÂY DỰNG MỘT THẾ GIỚI KHÁC!

Trong khi đó, việc xem xét nội tâm của doanh nghiệp đã vô tình tạo ra một loại rủi ro đạo đức khác. Các khái niệm cao quý về mục đích, giá trị và trách nhiệm kinh doanh đã xuất hiện cùng với sự gia tăng đầu tư qua lăng kính các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (cái gọi là “phát triển bền vững” hay ESG). Than ôi, những lời hoa mỹ thường xa rời thực tế, chỉ làm tăng thêm sự ngờ vực. Một số tổ chức tài chính đã phải trả hàng triệu USD tiền phạt vì cố tình phóng đại các số liệu về tính bền vững.

Đồng thời, những nỗ lực thúc đẩy sự đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI) thường dẫn đến kết quả ngược lại, khi chỉ cho phép một quan điểm “đúng” duy nhất. Sự đa dạng về tư tưởng đã được hứa hẹn, thay vì những cuộc thảo luận thực sự, lại chỉ trở thành “hủy bỏ văn hóa” và tẩy chay. Sự “phá sản” của Nigel Farage và vị giáo sĩ dám đặt câu hỏi về giáo điều chuyển giới chỉ là hai ví dụ cho xu hướng đáng báo động này.

Thật không may, rất ít việc được thực hiện để loại bỏ những điểm yếu về cơ cấu gây ra tham nhũng. 2/3 số nghị sĩ Mỹ nhận tài trợ từ ngành dược phẩm. Luật độc quyền của Mỹ không được thiết kế cho thời đại phức tạp của chúng ta và các quan chức chính phủ đang ngày càng chuyển sang Doanh nghiệp lớn và ngược lại - băng chuyền này quay nhanh hơn mỗi ngày.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi tâm trí của những người trẻ tuổi và cư dân của những vùng bị suy thoái tràn ngập những nghi ngờ về hệ thống kinh tế đã khai sinh ra thế giới hiện đại. Một báo cáo của Viện Fraser công bố đầu năm nay cho thấy thanh niên phương Tây từ 18 đến 34 tuổi ủng hộ chủ nghĩa xã hội.

Chúng ta phải thừa nhận hai điểm cơ bản.

 Đầu tiên, chúng ta không thể đánh mất tầm quan trọng của thị trường tự do và trao đổi tự do như động lực chính cho sự thịnh vượng của chúng ta trong hai thế kỷ qua. Cùng với nhau, tiến bộ khoa học và thị trường tự do đã phát động cuộc Cách mạng Công nghiệp. Trong 75 năm qua, tỷ lệ nghèo cùng cực trên toàn thế giới đã giảm từ 90% xuống chỉ còn 10%. Chỉ trong 20 năm qua, nó đã giảm đi một nửa. Hy vọng tốt nhất của chúng ta để giải quyết các vấn đề ngày nay vẫn nằm ở sự khéo léo của con người, thứ chỉ có thể được giải phóng thông qua nền kinh tế thị trường.

Thứ hai, và không kém phần quan trọng, chúng ta không thể phủ nhận rằng doanh nghiệp tự do nếu không có sự quản lý phù hợp sẽ dẫn đến tham nhũng và cuối cùng gây ra bất công. Cách chúng ta trao đổi hàng hóa và dịch vụ phản ánh bản chất con người. Vì vậy chúng ta phải quay trở lại với đạo đức. Thị trường tự do chỉ phát triển mạnh ở nơi đạo đức được công nhận rộng rãi và nơi mọi người tôn trọng lẫn nhau và quan tâm đến lợi ích chung.

Chúng ta đang đối mặt với một bước ngoặt: hệ thống kinh tế vốn là nền tảng cho sự thịnh vượng của chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện hữu về tính hợp pháp. Phương Tây cần chứng tỏ một lần nữa rằng cách tiếp cận của chúng ta tốt hơn các nước khác chính vì các giá trị, truyền thống và quyền tự do của chúng ta.

Tác giả bài viết: Helena Morrissey

Đồng Thị Kim Thanh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Tạp chí Focus (Đức): ‘PHÉP MÀU XANH KHÔNG XẢY RA, ĐỨC CÓ CHÍNH SÁCH NĂNG 

6. ĐUA NHAU MỜI PUTIN, VIỆT NAM, THÁI LAN VÀ TRIỀU TIÊN ĐÃ VỨT "LỆNH BẮT PUTIN" CỦA ICC VÀO SỌT RÁC

7. Tin vui sớm mai - GOOGLE.TIENLANG ‘TIÊN ĐOÁN’: NGƯỜI ĐẸP WAGENKNECHT SẼ TRỞ THÀNH THỦ TƯỚNG ĐỂ CỨU NƯỚC ĐỨC

8. Báo Mỹ: TIẾC CHO UKRAINA, VÌ THEO LỆNH CHỦ MỸ NÊN CON RỐI – PUPPET ZELENSKY ĐÃ ĐỂ VUỘT MẤT 3 CƠ HỘI HOÀ BÌNH

8. Video nóng của Thời báo Hindu (Ấn Độ): UKRAINA LÀ NGHĨA ĐỊA XE TĂNG HIỆN ĐẠI LEOPARD CỦA ĐỨC

9. Các chuyên gia: CĂNG MÌNH CHIẾN ĐẤU TRÊN 5 MẶT TRẬN, HOA KỲ SẼ KIỆT SỨC VÀ THẤT BẠI

10. ĐỀ THI MÔN LỊCH SỬ CỦA GOOGLE.TIENLANG CHO HỌC SINH THPT

11. Nóng trên báo Ba Lan: THẤT BẠI CỦA UKRAINA KÉO THEO SỰ SỤP ĐỔ CỦA NATO

12. Tạp chí TIME (Hoa Kỳ): ZELENSKY ĐANG LỪA DỐI CHÍNH MÌNH VỀ ‘CHIẾN THẮNG’ TRƯỚC NGA KHIẾN NGAY NHỮNG TUỲ TÙNG THÂN CẬN CŨNG CHẢ TIN!

13. Báo Le figaro (Pháp): NGOẠI GIAO PHÁP ĐANG TRONG TÌNH TRẠNG …‘CHẾT NÃO’!

14. Báo Ba Lan: CỨ ĐIỂM QUÂN SỰ AVDEEVKA BỊ NGA BAO VÂY, BƯỚC NGOẶT CUỘC CHIẾN UKRAINA ĐANG XẢY RA, TƯƠNG TỰ NHƯ DEBALTSEVO (Дебальцево) 2015

15. ‘LỰC BẤT TÒNG TÂM’- DÙ CỐ HẾT SỨC CHÂU ÂU VẪN KHÔNG THỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐẠN DƯỢC CHO UKRAINA!

16. ĐÂY, ‘LỢI ÍCH’ MÀ PHẦN LAN THU ĐƯỢC VÌ NGHE LỜI MỸ ĐỂ ĐÒI VÀO NATO: TRUNG TÂM THỦ ĐÔ HELSINKI VẮNG TANH, CÁC CỬA HÀNG LẦN LƯỢT ĐÓNG CỬA

17. Báo Mỹ tiết lộ chuyện thầm kín của Zelensky: ‘CÓ NHÌN THẤY CÁI CÂY ĐẰNG KIA KHÔNG? NẾU ÔNG ĐÀM PHÁN VỚI PUTIN THÌ ÔNG SẼ BỊ TREO Ở CÀNH GẦN NHẤT’

18. Báo American Greatness (Hoa Kỳ): ‘KHOẢNH KHẮC CRONKITE’ CỦA UKRAINA ĐÃ ĐẾN

19. THỦ TƯỚNG Ý MELONI TRẢI LÒNG VỚI ‘ĐỒNG NGHIỆP’ CHÂU PHI- VOVAN VÀ LEXUS “TÔI ĐÃ NGÁN UKRAINA ĐẾN TẬN CỔ RỒI”!

20. Le figaro (Pháp): TỔNG TƯ LỆNH QUÂN ĐỘI UKRAINA THỪA NHẬN THẤT BẠI TRONG CUỘC PHẢN CÔNG

21. Washington Post (Hoa Kỳ) thừa nhận: THÁNG 10 HOÁ RA RẤT THÀNH CÔNG ĐỐI VỚI PUTIN

22. Ngạc nhiên chưa: BÁO TELEGRAPH (ANH) CẢNH BÁO ‘CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐANG GIÃY CHẾT’ VÀ ‘CNXH ĐANG CHIẾM LĨNH TÂM TRÍ GIỚI TRẺ’ PHƯƠNG TÂY

13 nhận xét:

 1. Bài giảng của Giáo sư Bình dân rất nên đọc: CHỦ NGHĨA XÃ HỘI VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BỔN- BÀI GIẢNG CỦA GIÁO SƯ JONATHAN DUREX
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/07/chu-nghia-xa-hoi-va-chu-nghia-tu-bon.html

  Trả lờiXóa
 2. Украинские военные на Херсонском направлении жалуются на возросшее количество ударов управляемыми бомбами ФАБ-500 с УМПК - Quân đội Ukraina ở hướng Kherson phàn nàn về số lượng các cuộc tấn công của Nga bằng bom dẫn đường FAB-500 từ UMPC ngày càng tăng
  Hôm nay, 10:07
  https://topwar.ru/229593-ukrainskie-voennye-na-hersonskom-napravlenii-zhalujutsja-na-vozrosshee-kolichestvo-udarov-upravljaemymi-bombami-fab-500-s-umpk.html

  Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang ngày càng sử dụng bom dẫn đường có UMPC (Mô-đun lập kế hoạch và điều chỉnh thống nhất) chống lại các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine; bom rơi tự do hầu như đã biến mất khỏi kho vũ khí của hàng không chiến đấu Nga, mà quân đội của Lực lượng vũ trang Ukraine thực sự không thích.


  Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang chuyển sang sử dụng hàng loạt bom dẫn đường, các bộ UMPC đã được đưa vào sản xuất hàng loạt và quá trình sản xuất của chúng đã được đưa vào sản xuất. Hiện nay bom đang trút như mưa xuống đầu quân đội Ukraine, trong khi máy bay Nga không lọt vào tầm bắn của phòng không Ukraine, hoạt động từ khoảng cách rất xa. Đã có những lời phàn nàn từ phía quân đội Ukraine rằng họ không biết cách xử lý những quả bom này.

  Chúng ta có thể nghĩ ra điều gì để chống lại tai họa này? Phải có lối thoát nào đó, vì địch hình như vẫn còn rất nhiều bom cũ cần chỉnh sửa

  - một người trong quân đội Ukraine viết sau khi 38 quả bom dẫn đường FAB-500M62 UMPK đã bay theo hướng Kherson tới các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine trong một ngày.

  Những dữ liệu này cũng được nguồn tin của chúng tôi xác nhận; trong những ngày đầu tháng 11, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tích cực hoạt động dọc theo hữu ngạn sông Dnepr, tiêu diệt lực lượng dự bị của Lực lượng Vũ trang Ukraina, chuẩn bị chuyển sang bờ trái. Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ (ISW), chỉ trong ngày 3/11, 18 quả bom “thông minh” đã bay qua khu vực Kherson và Berislav. Nhưng trong 24 giờ qua, theo báo cáo của Bộ chỉ huy “Miền Nam” của Lực lượng Vũ trang Ukraine, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã sử dụng tới 40 FAB với UMPC.

  Trước đó có thông tin cho rằng Nga có số lượng lớn bom rơi tự do nhưng việc sử dụng chúng trong khu vực phòng thủ phía Tây Bắc đã bị lực lượng phòng không Ukraine ngăn chặn. Sau khi ra mắt dòng UMPC, vấn đề này đã biến mất, ngay lập tức ảnh hưởng đến tần suất và sức mạnh của các cuộc tấn công vào các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

  Trả lờiXóa
 3. Глава Минобороны Украины признал гибель военнослужащих 128-й ОГШБр в результате удара российской ракеты - Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine thừa nhận quân nhân của lữ đoàn tấn công miền núi số 128 thiệt mạng do bị tên lửa Nga tấn công
  Hôm nay, 09:30
  https://topwar.ru/229592-glava-minoborony-ukrainy-priznal-gibel-voennosluzhaschih-128-j-ogshbr-v-rezultate-udara-rossijskoj-rakety.html

  Bộ Quốc phòng Ukraine sẽ xác minh cái chết của các quân nhân thuộc lữ đoàn tấn công miền núi số 128 tại một trong những ngôi làng thuộc vùng Zaporozhye do tên lửa Nga xuất hiện trong quá trình chuẩn bị cho lễ trao giải. Chỉ thị tương ứng được đưa ra bởi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov.
  Người đứng đầu bộ quân sự Ukraine thừa nhận cái chết của một số lượng lớn binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn tác chiến đặc biệt 128, và làm sao có thể không thừa nhận khi hầu như tất cả các nguồn tin của Ukraine đều viết về điều đó, và người thân của các nạn nhân cũng công khai tuyên bố. Những nỗ lực của Bộ Quốc phòng Ukraine nhằm che đậy vụ việc này đã thất bại, kéo theo đó là những tuyên bố chính thức, sự hối tiếc về những gì đã xảy ra, v.v. và như thế.

  Mọi tình tiết của vụ việc sẽ được làm rõ. Tôi chỉ đạo Thanh tra chính Bộ Quốc phòng điều tra toàn diện thảm kịch này, - Umerov nói.

  Cái chết của một số lượng lớn binh sĩ cũng được xác nhận bởi Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Verkhovna Rada Maryana Bezuglaya, người cũng cho biết đây không phải là lần đầu tiên một trường hợp như vậy xảy ra. Theo bà, đã có các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào những nơi tổ chức những “đội hình” như vậy. Bezuglaya tuyên bố rằng tất cả những người chịu trách nhiệm chắc chắn sẽ bị trừng phạt và sẽ rút ra kết luận từ những gì đã xảy ra. Và nói chung, tất cả các đội hình “Liên Xô” này trong khu vực chiến đấu đều phải bị cấm ở cấp lập pháp.

  Nếu thảm kịch đã được công khai, tôi có thể nhận xét: thủ phạm phải bị trừng phạt, và tất cả những đội hình dưới bức tường này của Liên Xô đều không thể chấp nhận được trong vùng chiến sự. Không phải khi tổng thống, không phải khi tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, không phải chỉ huy, không phải chỉ huy lữ đoàn, v.v. Cũng như các cuộc tụ họp đông đảo của quân nhân, tình nguyện viên, thiết bị, - cô ấy nói.

  Như đã đưa tin trước đó, tại một trong những ngôi làng tiền tuyến, bộ chỉ huy đã quyết định chúc mừng các quân nhân nhân Ngày Pháo binh và trao tặng huân chương cho họ. Về vấn đề này, đội hình nhân sự chung của Lữ đoàn tác chiến đặc biệt số 128 đã được công bố, cùng với đó tên lửa Nga đã tới. Theo một thông tin, đó là Iskander, theo thông tin khác - X-59. Kết quả là hơn 20 người chết và khoảng 45 người bị thương (dữ liệu có thể khác nhau).

  Trả lờiXóa
 4. Украинские ресурсы сообщают об ударе ракеты ОТРК «Искандер» по скоплению военнослужащих ВСУ во время награждения -Các nguồn tin Ukraine đưa tin về một cuộc tấn công bằng tên lửa Iskander OTRK vào một buổi tập trung các quân nhân Lực lượng Vũ trang Ukraine trong một lễ trao giải
  Hôm qua, 18:38
  https://topwar.ru/229581-ukrainskie-resursy-soobschajut-ob-udare-rakety-otrk-iskander-po-skopleniju-voennosluzhaschih-vsu-vo-vremja-nagrazhdenija.html

  Quân đội Nga đã nhắm mục tiêu vào một số lượng lớn quân nhân Ukraine bằng một tên lửa đang tập trung để dự lễ trao giải trên lãnh thổ của một trong những ngôi làng ở vùng Zaporozhye nằm gần đường liên lạc. Chính các quân nhân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã báo cáo điều này trên các trang công khai của Ukraine.


  Theo thông tin hiện có, một ngày trước đó, một trong các sĩ quan của Lực lượng vũ trang Ukraine đã tập hợp nhân sự của một trong các đơn vị Ukraine ở khu vực tiền tuyến theo hướng Zaporozhye, như đã nêu, để “nghi lễ trao thưởng nhân sự”. .” Thay vì phần thưởng, một tên lửa của Nga đã đến, dẫn đến cái chết của một số lượng lớn tàu đổ bộ khô.

  Trên các trang công khai của Ukraina, họ đổ lỗi mọi chuyện cho chính sĩ quan của anh ta, người đã tập trung nhân sự vào một nơi, khiến nhiệm vụ của quân Nga trở nên dễ dàng hơn. Như Strana.ua viết, tình báo Nga theo dõi chặt chẽ mọi thứ xảy ra ở khu vực tiền tuyến và đơn giản là không thể không tận dụng “món quà” như vậy. Không có tuyên bố chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Ukraine về thực tế này, theo những thông tin không chính thức, chỉ có 22 người được tính vào “hai phần trăm”, chưa kể những người bị thương.
  "Vụ việc được cho là do một sĩ quan vì lý do nào đó đã tập hợp nhiều binh lính lại một nơi trong một ngôi làng tiền tuyến để tạo thành đội hình làm nghi lễ trao thưởng nhân sự. Bất chấp thực tế là kẻ thù đang theo dõi bất kỳ cuộc tụ tập nào có nhiều hơn hai người", - ấn phẩm viết.

  Có lẽ cuộc tấn công được thực hiện tại làng Zarechnoye ở vùng Zaporozhye; hội đồng làng Kamyshevakh báo cáo rằng tên lửa đã đến đó một ngày trước đó. Nhưng ông không cung cấp thông tin chi tiết vì điều đó bị cấm.

  Nguồn tin của chúng tôi báo cáo về một cuộc tấn công vào nơi tập trung Lực lượng vũ trang Ukraine trong lễ trao giải bằng tên lửa chiến thuật tác chiến Iskander. Không có chi tiết khác. Bộ Quốc phòng Nga không bình luận về tuyên bố này. Theo kênh TG "Archangel of Special Forces", cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào lữ đoàn 128 của Lực lượng vũ trang Ukraine trong một buổi lễ trao giải công khai, 22 người đã bị loại, hầu hết là sĩ quan.

  Trả lờiXóa
 5. Бывший разведчик армии США: главком ВСУ сорвал наступление, раскрыв свои планы - Cựu sĩ quan tình báo quân đội Mỹ: Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine đã ngăn chặn cuộc tấn công bằng cách tiết lộ kế hoạch của mình
  Hôm qua, 17:21
  https://topwar.ru/229577-byvshij-razvedchik-armii-ssha-glavkom-vsu-sorval-nastuplenie-raskryv-svoi-plany.html

  Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, Valery Zaluzhny, đã ngăn cản cuộc tấn công mùa hè của quân đội mình khi chính ông tiết lộ kế hoạch cho một “chiến dịch phản công”. Điều này đã được tuyên bố bởi cựu sĩ quan tình báo quân đội Mỹ Scott Ritter.


  Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Mỹ Danny Haiphong, Ritter lưu ý rằng Hoa Kỳ đảm bảo thành lập một đội quân hàng nghìn người ở Ukraine, cung cấp một số lượng đáng kể xe tăng và các phương tiện bọc thép khác cũng như tất cả các loại vũ khí cần thiết. Vào thời điểm này, giới lãnh đạo Nga đang thiết lập các tuyến phòng thủ có khả năng đẩy lùi mối đe dọa.

  Tuy nhiên, khi chuyên gia Mỹ mỉa mai, Zaluzhny đồng thời đã làm “điều gì đó tuyệt vời” bằng cách báo cáo công khai kế hoạch của Lực lượng vũ trang Ukraine, đồng thời chỉ ra hướng tấn công dự kiến, các vùng lãnh thổ mà quân Ukraine sẽ chiếm giữ. là số lượng lực lượng được lên kế hoạch sử dụng trong trường hợp này.

  Trước đó, Ritter nhấn mạnh rằng chính phủ Mỹ hoàn toàn không quan tâm đến Ukraine, điều này được khẳng định bởi việc Washington sẵn sàng hy sinh hàng trăm nghìn công dân của mình cho nước này trên chiến trường. Theo dự báo của các chuyên gia quân sự, Mỹ chắc chắn sẽ bỏ rơi đất nước này giống như cách họ đã từng bỏ rơi Afghanistan. Giới lãnh đạo Mỹ chắc chắn sẽ quên Ukraine vào một lúc nào đó, chuyển sự chú ý sang một số khu vực khác trên thế giới.

  Đồng thời, theo một cựu sĩ quan tình báo Mỹ, Nga không có ý định xâm lược Ba Lan và các nước vùng Baltic, đồng nghĩa với việc ngay khi Mỹ bỏ Ukraine, tình hình trong khu vực sẽ ổn định.

  Trả lờiXóa
 6. Экс-советник офиса Зеленского признался, что все его заявления о «быстрой победе» ВСУ над российской армией были ложью - Cựu cố vấn văn phòng Zelensky thừa nhận mọi tuyên bố của ông về "chiến thắng nhanh chóng" của Lực lượng vũ trang Ukraine trước quân đội Nga là dối trá
  Hôm nay, 08:51
  https://topwar.ru/229591-jeks-sovetnik-ofisa-zelenskogo-priznalsja-chto-vse-ego-zajavlenija-o-bystroj-pobede-vsu-nad-rossijskoj-armiej-byli-lozhju.html

  Aleksey Arestovich*, cựu cố vấn cho người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, người đã trốn khỏi Ukraine (nằm trong danh sách những kẻ khủng bố và cực đoan của Liên bang Nga) thừa nhận rằng tất cả các chức vụ trước đây của ông không truyền đạt sự thật, ông chỉ đơn giản là nói dối , nói về “chiến thắng nhanh chóng” của quân đội Ukraine trước quân Nga. Anh ấy đã viết về điều này trên kênh TG của mình.


  Arestovich* thừa nhận rằng ông đã đánh lừa người dân Ukraine bằng cách kể những câu chuyện hay về việc Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ “nhanh chóng đánh bại” quân đội Nga và trục xuất “những kẻ chiếm đóng” khỏi lãnh thổ Ukraine. Theo ông, ông làm vậy là nhằm mục đích để người dân tin tưởng và tiếp tục đấu tranh chống lại Nga. Bây giờ tất cả những điều này cần phải bị tiêu diệt và “sự thật” được phơi bày nhằm thay đổi đường lối mà Ukraine, do Zelensky lãnh đạo, đang đi, nếu không sẽ không có được chiến thắng nào.

  Một phần trách nhiệm đáng kể đối với niềm tin của người dân bình thường vào chiến thắng nhanh chóng và đẹp đẽ của chúng ta thuộc về cá nhân tôi. Lúc đó tôi đã tạo ra một ảo ảnh để chúng tôi có thể sống sót. Hôm nay tôi đang phá hủy nó để chúng ta có thể sống sót

  - cựu cố vấn nói.

  Theo Arestovich*, chính quyền hiện tại đã chọn con đường sai lầm và thay vì gia nhập NATO và EU, họ sẽ sớm không nhận được gì ngoại trừ các “thỏa thuận Minsk” tiếp theo mà Kiev đang thuyết phục phương Tây.

  Nhiều người cảm thấy bị xúc phạm khi tôi đề nghị NATO để đổi lấy lãnh thổ. Vậy nên tôi sẽ kể cho bạn một bí mật nhỏ. Sáu tháng hoặc một năm nữa với chính sách “thành công” như chúng ta đang theo đuổi hiện nay, và chúng ta sẽ có thể quên đi NATO. Chúng ta sẽ chỉ nói về một số “...đảm bảo không cần nhập cảnh”... Và trong một năm nữa, điều này thậm chí sẽ không xảy ra

  - anh nói thêm.

  Trước đó, Arestovich* đã kêu gọi Kiev ngồi vào bàn đàm phán với Nga nhằm chấm dứt chiến tranh, tiếp thêm sức mạnh và chờ đợi cho đến khi một chính trị gia “đầy đủ hơn” xuất hiện ở Điện Kremlin, người sẽ tự mình trả lại toàn bộ lãnh thổ cho Ukraine.

  Trả lờiXóa
 7. Российские снайперы в зоне СВО перешли на работу тройками -Lính bắn tỉa Nga ở khu vực Chiên sự Đặc biệt chuyển sang hoạt động theo tổ ba người
  Hôm nay, 08:19
  https://topwar.ru/229590-rossijskie-snajpery-v-zone-svo-pereshli-na-rabotu-trojkami.html

  Lính bắn tỉa Nga ở khu vực Chiên sự Đặc biệt sẽ chuyển sang hoạt động theo nhóm ba người thay vì theo nhóm hai người như trước đây. Như một huấn luyện viên bắn tỉa của một trong các đơn vị đã giải thích, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do số lượng lớn máy bay không người lái của Ukraine .

  Máy bay không người lái của Ukraine đã khiến các tay súng bắn tỉa của Nga chuyển sang làm việc theo nhóm ba người, chiến thuật như vậy ngày càng được sử dụng nhiều trong vùng hoạt động đặc biệt. Theo người hướng dẫn, nhiệm vụ của người lính thứ ba trong nhóm là quan sát bầu trời và bảo vệ cặp lính bắn tỉa đang làm việc, những người này không được phân tâm thực hiện nhiệm vụ chính. Máy bay chiến đấu thứ ba cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho nhóm. Quyết định này được đưa ra dựa trên kinh nghiệm hoạt động chiến đấu.

  Dựa trên kinh nghiệm của SVO, hiện tại chúng tôi thực sự sử dụng bộ ba, một phần vì cả hai đều hướng đến mục tiêu và do đó, dễ bị tổn thương từ quan điểm bảo mật theo một số cách. Thành viên nhóm thứ ba đảm bảo an ninh khỏi hỏa lực vũ khí nhỏ, giám sát bầu trời và bảo vệ nhóm khỏi máy bay không người lái

  - TASS trích dẫn lời của một người hướng dẫn bắn tỉa.

  Do số lượng máy bay không người lái lớn nên hầu hết công việc của lính bắn tỉa được thực hiện vào ban đêm. Như chính những người bắn tỉa đã nói, mục tiêu ưu tiên là xạ thủ súng máy, súng phóng lựu và chỉ huy của kẻ thù.

  Ngoài ra còn có những thay đổi trong công việc của các cặp bắn tỉa Ukraine, cũng được áp dụng có tính đến kinh nghiệm tác chiến. Theo thông tin tình báo của chúng tôi, các tay súng bắn tỉa của Lực lượng Vũ trang Ukraine làm việc theo nhóm tối đa sáu người, ngoài bản thân các tay súng bắn tỉa, còn có người điều khiển thiết bị gắn liền với nhóm, cũng như các đặc công.

  Trả lờiXóa
 8. Турецкий МИД заявил об отзыве посла из Израиля «для консультаций» - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo triệu hồi đại sứ từ Israel “để tham vấn”
  https://topwar.ru/229578-tureckij-mid-zajavil-ob-otzyve-posla-iz-izrailja-dlja-konsultacij.html

  Thổ Nhĩ Kỳ đang triệu hồi đại sứ của mình từ Israel để tham vấn, một quyết định được đưa ra trong bối cảnh các vụ đánh bom dân thường đang diễn ra ở Dải Gaza. Bộ Ngoại giao Cộng hòa đã nêu điều này trong một tuyên bố được đưa ra.


  Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi đại sứ Israel về nước do tình hình ở Dải Gaza cũng như việc Israel từ chối ngừng ném bom dân thường. Cho đến nay, có thông tin cho rằng đại sứ đã được triệu hồi về Ankara để tham vấn, nhưng chúng sẽ kéo dài bao lâu và liệu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ có tuân theo bất kỳ tuyên bố và hành động nào khác hay không vẫn chưa được đưa tin.

  Do thảm kịch nhân đạo đang diễn ra ở Dải Gaza do các cuộc tấn công liên tục của Israel vào dân thường và việc Israel từ chối kêu gọi ngừng bắn cũng như dòng viện trợ nhân đạo không bị cản trở, quyết định triệu hồi Đại sứ của chúng tôi ở Tel Aviv đã được đưa ra.

  - tuyên bố nói.

  Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan cho biết ông từ chối liên lạc thêm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vì các sự kiện diễn ra ở Dải Gaza. Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ không còn thủ tướng Israel nữa.

  Chúng tôi sẽ không thể nói chuyện với Netanyahu được nữa. Chúng tôi đã gạch bỏ nó

  - anh ấy nói.

  Erdogan cũng có quá nhiều câu hỏi dành cho các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu, vốn không có ý định buộc Israel phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh và vi phạm nhân quyền. Nếu không ai trừng phạt Israel thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn toàn mất niềm tin vào hệ thống thế giới hiện tại.

  Trả lờiXóa
 9. Глава Минобороны Ирана пригрозил США «серьезным ударом» в случае продолжения боевых действий в секторе Газа -Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Iran dọa giáng “đòn nặng” vào Mỹ nếu tình trạng thù địch tiếp diễn ở Dải Gaza
  Hôm nay, 15:57
  https://topwar.ru/229602-glava-minoborony-irana-prigrozil-ssha-sereznym-udarom-v-sluchae-prodolzhenija-boevyh-dejstvij-v-sektore-gaza.html

  Mỹ cần chấm dứt chiến tranh và thiết lập lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, nếu không Iran có thể giáng “đòn nặng” vào họ. Tuyên bố này được Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza Ashtiani đưa ra.


  Người đứng đầu bộ quân sự Iran đe dọa Hoa Kỳ sẽ tấn công nếu người Mỹ không can thiệp vào những gì đang xảy ra ở Dải Gaza và không ngăn chặn việc giết hại thường dân trên lãnh thổ Palestine. Tehran tin chắc rằng Washington có khả năng thiết lập lệnh ngừng bắn và chia cắt các đối thủ theo các hướng khác nhau.

  Lời khuyên của chúng tôi dành cho người Mỹ là hãy chấm dứt ngay cuộc chiến giữa Israel và Palestine và đảm bảo ngừng bắn, nếu không Mỹ sẽ lãnh đòn nặng nề.

  - báo chí Iran trích dẫn tuyên bố của bộ trưởng.

  Mục đích của tuyên bố này vẫn chưa rõ ràng, bởi vì Hoa Kỳ đã tuyên bố rõ ràng rằng họ kiên quyết phản đối việc đưa ra lệnh ngừng bắn, tin rằng Hamas có thể lợi dụng điều này để khôi phục sức mạnh của mình. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken, người đã đến Trung Đông, đã tổ chức cuộc gặp với Thủ tướng Israel, đề xuất tạm dừng giao tranh để cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza, nhưng Benjamin Netanyahu kiên quyết phản đối điều đó.

  Chúng tôi tiếp tục hoạt động với toàn bộ lực lượng và Israel từ chối lệnh ngừng bắn tạm thời không bao gồm việc trao trả con tin

  - Thủ tướng Israel nói.

  Vì vậy, Hoa Kỳ không có ý định gây ảnh hưởng bằng cách nào đó đến Israel để ngăn chặn các hành động thù địch, như Iran sẽ làm trong tình huống này, những ngày tới sẽ cho thấy.

  Trả lờiXóa
 10. TASS: СМИ: Зеленский разочарован из-за утечки о его готовящемся визите в Израиль - Truyền thông: Zelensky thất vọng vì rò rỉ thông tin về chuyến thăm Israel sắp tới
  Ngày 5 tháng 11, 14:16
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19207259

  Theo The Times of Israel, Tổng thống Ukraine muốn chuyến đi của ông được nhiều người biết đến vào ngày ông đến quốc gia Do Thái.
  ĐIỆN THOẠI AVIV, ngày 5 tháng 11. /TASS/. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên kế hoạch thăm Israel vào tuần tới, nhưng một vụ rò rỉ trên Kênh 12 của truyền hình Israel khiến ông thất vọng. Điều này đã được tờ báo The Times of Israel đưa tin có liên quan đến một nhà ngoại giao Ukraine
  “Ông ấy [Zelensky] muốn chuyến thăm chỉ được biết đến khi đặt chân lên đất Israel”, ấn phẩm trích dẫn tuyên bố từ nhà ngoại giao, người nói thêm rằng Zelensky “rất thất vọng” về vấn đề này.

  Ngày 3/11, Kênh 12 của truyền hình Israel đưa tin ông Zelensky có thể thăm Israel vào ngày 6 và 7/11. Theo các nguồn tin ngoại giao của kênh này, đã có những liên hệ cấp cao giữa Israel và Ukraine về chuyến đi có thể xảy ra. Ấn phẩm "Strana" của Ukraine ngày 3/11 đưa tin, dẫn một nguồn tin trong Nội các Bộ trưởng Ukraine, rằng ông Zelensky sẽ không đến Israel vào tuần tới.

  Khoảng hai tuần trước, Tổng thống Ukraine đã bày tỏ mong muốn đến Israel như một dấu hiệu đoàn kết với nhà nước Do Thái trước sự leo thang mới của cuộc xung đột Palestine-Israel. Sau đó, chính quyền nhà nước Do Thái đã nói rõ với Ukraine rằng họ coi chuyến thăm như vậy là không đúng lúc, Kênh 12 nhớ lại.

  Trả lờiXóa
 11. TASS: Песков уверен, что киевские преступники понесут должное наказание -Peskov tự tin rằng tội phạm Kyiv sẽ nhận được hình phạt thích đáng
  Ngày 4 tháng 11, 21:27, cập nhật ngày 4 tháng 11, 21:43
  https://tass.ru/politika/19205445

  MOSCOW, ngày 4 tháng 11. /TASS/. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tin chắc rằng bọn tội phạm ở Kyiv sẽ phải nhận hình phạt xứng đáng.

  Một đại diện của Điện Kremlin đã phát biểu về điều này bên lề cuộc thi chạy marathon của Xã hội Tri thức như một phần của diễn đàn và triển lãm ở Nga. Một nhà báo từ Saransk hỏi anh ta liệu có kế hoạch chuyển tội phạm Kyiv đến thuộc địa Mordovian hay không.

  Chính cách đặt câu hỏi đã khiến Peskov ngạc nhiên. “Tôi không biết,” anh thừa nhận, “Chúng tôi có Cơ quan Cải huấn Liên bang, họ làm việc này.” Đồng thời, thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga nhấn mạnh: “Tất cả tội phạm sẽ phải chịu hình phạt thích đáng khi cần thiết”.

  Anh ấy nói rõ: "Tại sao bạn lại quan tâm đến việc này? Bạn đang mời hay sao?" Cô gái trả lời bằng cách giải thích rằng ở các thuộc địa Mordovian, họ đang cố gắng sửa sai và xã hội hóa tội phạm, đồng thời gợi ý: “Có lẽ họ cũng cần được sửa chữa bằng cách nào đó?”

  Peskov ám chỉ ý kiến ​​​​của mình về điều này bằng cách mở đầu một câu nói. “Cái lưng gù… [ngôi mộ sẽ được sửa chữa],” ông nhận xét.

  Trả lờiXóa
 12. Trần Thị Thuậnlúc 07:30 6 tháng 11, 2023

  BÀN THÊM VỀ BÀI " CHỦ NGHĨA XÃ HỘI VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BỔN- BÀI GIẢNG CỦA GIÁO SƯ JONATHAN DUREX"
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/07/chu-nghia-xa-hoi-va-chu-nghia-tu-bon.html

  Thuật ngữ “tư bản giãy chết” được Lênin viết trong tác phẩm “chủ nghĩa đế quốc là giai đoạn tột cùng của chủ nghĩa tư bản”. Tác phẩm này được viết vào năm 1916.
  Trong nghiên cứu luận điểm của Lênin về địa vị lịch sử của chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa tư bản “giãy chết” cần tránh sự ngộ nhận rằng chủ nghĩa đế quốc sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn. Để hiểu đúng hơn về cụm từ “giãy chết” của chủ nghĩa tư bản, cần lưu ý 4 điểm như sau:

  1- Thời kỳ Lênin viết tác phẩm “Chủ nghĩa đế quốc, giai đoạn tột cùng của chủ nghĩa tư bản” (1916) là khi các nước tư bản chủ nghĩa đang trên đà phát triển mạnh mẽ đã chuyển từ chủ nghĩa tư bản sang chủ nghĩa đế quốc cho nên nó đã bọc lộ đầy đủ bản chất mâu thuẫn và phản động của nó và đã gây hấn khắp nơi nhằm tìm kiếm thị trường nguyên liệu, bóc lột nhân dân các nước thuộc địa gây mâu thuẫn gay gắt giữa các dân tộc với nhau, kể cả các nước tư bản với nhau mà về sau với cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất chính là đỉnh điểm giải quyết mâu thuẫn giữa các nước tư bản đó. Cho nên với một chế độ xã hội tư bản đầy rẫy bất công và mâu thuẫn như vậy thì sớm muộn gì cũng sẽ bị thay thế.

  2. “Giãy chết” ở đây là sự giãy chết về mặt hình thái kinh tế xã hội, tức là chủ nghĩa tư bản đang bước vào thời kỳ tự phủ định mình, nó sẽ tạo ra những tiền đề khách quan cho sự ra đời một hình thái kinh tế xã hội mới, và ở đây cần hiểu rằng sự thay thế giữa các hình thái kinh tế xã hội là một quá trình lịch sử lâu dài, tích tụ đầy đủ cả hai yếu tố chất và lượng. Vì chính ngay chủ nghĩa tư bản muốn thay thế hoàn toàn xã hội phong kiến cũng mất khoảng 240 năm tính từ 1565 khi Hà Lan làm cách mạng tư sản nhưng thất bại, nghĩa là xã hội phong kiến ở Hà Lan đã bộc lộ mâu thuẫn, giai cấp tư sản Hà Lan đã muốn làm cách mạng thay xã hội phong kiến bằng xã hội tư sản nhưng không thành công và mãi đến 1789 khi đại cách mạng tư sản Pháp thành công thì giai cấp tư sản mới khẳng định sự thắng thế hoàn toàn đối với xã hội phong kiến, tương tự như vậy xã hội công xã nguyên thủy đã tồn tại hàng nghìn năm trong lịch sử nhân loại dù nó đã mâu thuẫn gay gắt nhưng xã hội chiếm hữu nô lệ muốn thay được nó cũng phải là một quá trình lịch sử lâu dài, khi xã hội chiếm hữu nô lệ phát triển đến đỉnh điểm và bộc lộ mâu thuẫn tất yếu sẽ bị xã hội phong kiến thay thế nhưng điều đó cũng mất hàng nghìn năm (xã hội chiếm hữu nô lệ tồn tại từ thế kỷ V trước công nguyên đến thế kỷ V sau công nguyên), cho nên xã hội cộng sản chủ nghĩa muốn thay thế cho xã hội tư bản chủ nghĩa cũng phải là một quá trình lâu dài, từ đó cần tránh tư tưởng chủ quan nóng vội và hiểu “giãy chết” một cách đơn thuần sinh học là không đầy đủ…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Thị Thuậnlúc 07:31 6 tháng 11, 2023

   3. Khi Lê nin viết tác phẩm này và phát hiện những mục ruỗng từ xã hội tư bản chính nó sẽ tạo tiền đề cho các nước xã hội chủ nghĩa mà theo lý thuyết hình thái kinh tế xã hội của Mác - Ăngghen đã đề ra và được “thí điểm” bằng công xã Paris nhưng không thành công, và như vậy, sớm hay muộn cách mạng xã hội chủ nghĩa cũng diễn ra và sẽ thành công, điều này chứng minh bởi thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 10 Nga năm 1917 đã mở ra một kỷ nguyên quá độ lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vị thế giới và từ sau chiến tranh thế giới thứ hai chủ nghĩa xã hội từ một nước đã trở thành hệ thống.

   4. Chủ nghĩa tư bản đang “giãy chết” nghĩa là về thực thể là đang lâm trọng bệnh nhưng một chân lý cự kỳ sơ đẳng là, mắc bệnh sẽ chữa, nên chủ nghĩa tư bản sẽ tự điều chỉnh, nó sẽ “chữa bệnh” cho nó bằng những cải cách thay đổi để nó tồn tại, vấn đề ở chỗ dù có cải cách nhưng trong khuôn khổ xã hội chủ nghĩa tư bản không tự giải quyết được những mâu thuẫn đặc biệt trên hai lĩnh vực kinh tế và chính trị nên sớm muộn nó cũng bị thay bởi xã hội cộng sản chủ nghĩa và như trên đã đề cập đây là một quá trình lịch sử lâu dài, từ đó không nên chủ quan nóng vội mà cần tích tụ đủ cả về lượng thì mới thay đổi được về chất.

   Xóa