Thứ Năm, 9 tháng 11, 2023

DÙ BỊ CẤM NHƯNG BÁO UKRAINA VẪN DÁM CÔNG KHAI NÓI VỀ THẤT BẠI CỦA ZELENSKY!

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Zaxid (Ukraina)

Từ lâu, Zelensky đã cấm các nhà báo đưa tin và bình luận về thất bại của Ukraina, thậm chí cấm nhà báo tiếp cận khu vực chiến sự, trừ khi có Giấy phép của Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. (Xem bài trên báo Thuỵ Sĩ Đây hoặc ở Đây, ở Đây...)

Thế mà, vừa mới đây, tờ báo Zaxid (Ukraina) dám đăng công kkhai một bài báo dài về thất bại của chính Zelensky với tiêu đề Самотність Зеленського – Dịch: Sự cô đơn của Zelensky

https://zaxid.net/samotnist_zelenskogo_n1573718

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 Самотність Зеленського – Dịch: Sự cô đơn của Zelensky

Việc đăng một bài báo mới trên tạp chí Time với trang bìa hùng hồn dành tặng cho Volodymyr Zelenskyi đã gây được tiếng vang đáng chú ý. Vừa mới đây, vào năm 2022, chính ấn phẩm này công nhận Tổng thống Ukraine là nhân vật của năm. Sau đó, khuôn mặt của anh ta chiếm toàn bộ không gian trên trang nhất của Time. Nhưng một năm sau, tình thế đã thay đổi. Giờ đây, hình bóng đơn độc của Zelensky trong trang phục ngụy trang quân sự nằm ở bên dưới và chiếm một diện tích rất nhỏ. Và ánh mắt của nhà lãnh đạo Ukraine hướng đi đâu đó sang một bên, và bản thân ông cũng quay lưng về phía độc giả. Sự tương phản thực sự ấn tượng.

Trang bìa này tượng trưng cho sự thay đổi thái độ đối với Zelensky ở phương Tây trong năm. Dù muốn thừa nhận hay không thì quyền lực của nguyên thủ quốc gia chúng ta trên thế giới không còn như năm ngoái là điều không thể chối cãi. Những cảm xúc của năm đầu đại chiến lắng xuống. Và chính quyền Ukraine đã tích lũy được nhiều câu hỏi.

Năm 2023 không phải là năm có nhiều thành công quân sự lớn đối với Ukraine. Tuy nhiên, ở một số nơi, các vụ bê bối tham nhũng trong lĩnh vực thông tin còn vang dội hơn cả các cuộc tấn công bằng pháo binh và tên lửa. Nhưng bài viết này không chỉ là một gợi ý trực tiếp cho Volodymyr Zelenskyi: đã đến lúc phải đối mặt với thực tế, dù nó có thế nào đi chăng nữa. Đó cũng là một tín hiệu tiêu cực nhất định đối với Ukraine. Có thể nhìn nhận nhân vật của tác giả bài viết, nhà báo Simon Shuster theo nhiều cách khác nhau. Nhưng những vấn đề được mô tả trong bài viết dài này vẫn tồn tại. Và người Ukraine có điều gì đó phải suy nghĩ.

Trang bìa của Time có trích dẫn của Volodymyr Zelensky: “Không ai tin vào chiến thắng của chúng tôi nhiều như tôi. Không một ai". Thoạt nhìn, đây là một cụm từ hay, thể hiện sự tự tin và sẵn sàng đi đến cùng của nguyên thủ quốc gia. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy ông ta là người phi lý và thể hiện cách tiếp cận theo cảm tính hơn là tính toán thực dụng lạnh lùng. Tin vào chiến thắng là tốt. Nhưng sẽ tốt hơn nếu thực hiện các bước cụ thể để đạt được nó. Một kẻ thù như Moscow không thể bị đánh bại chỉ bằng cảm xúc. Chỉ đức tin thôi thì chưa đủ. Nó là cần thiết để thu hút các nguồn lực hoàn toàn khác nhau. Hãy tự phê bình, cởi mở với những ý kiến ​​​​khác nhau, phản hồi nhanh chóng và giải quyết các vấn đề hiện có. Đừng trốn tránh những sự thật tiêu cực mà hãy chấp nhận và vượt qua chúng. Đừng vây quanh mình với những kẻ nịnh nọt chỉ nói những lời ngọt ngào dễ chịu mà hãy đặt cược vào những chuyên gia thẳng thắn, thẳng thắn, mặc dù không hoàn toàn thoải mái.

Là một diễn viên, Zelensky đã quen với những tràng pháo tay và sự hoan nghênh nhiệt liệt liên tục. Trong cuộc đời mình, anh đã đóng nhiều vai trên sân khấu. Biến thành những anh hùng khác nhau. Nhưng vai trò của một vị Tổng thống của một đất nước đang chống lại một kẻ thù mạnh và quỷ quyệt chắc chắn là khó khăn nhất. Để chơi thành công, bạn cần có siêu năng lực. Khả năng nhìn bản thân từ phía bên. Vượt lên trên khuôn mẫu của bạn. Ngoài ra - hãy chọn một môi trường phù hợp, có thể làm việc để giành chiến thắng không phải trong không gian PR hư cấu mà trong thế giới thực.

Người viết biết rằng một câu chuyện thành công phải tuân theo những quy luật nhất định và có thuật toán phát triển cốt truyện riêng. Nhiều tác phẩm nổi tiếng phản ánh tính tích cực của nhân vật chính. Tất cả bắt đầu với việc nhân vật sống cuộc sống bình thường của mình. Nhưng đột nhiên một sự kiện xảy ra làm thay đổi hoàn toàn mọi thứ. Và kể từ thời điểm đó, nhân vật chính không còn khả năng sống như xưa nữa. Anh tuyệt vọng bám víu vào quá khứ. Sự phản kháng bên trong đối với sự thay đổi. Anh ấy cố gắng hành động như trước đây. Suy cho cùng, việc chuyển hóa rất khó khăn và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, cuộc sống không ngừng nghỉ và đẩy người anh hùng vào con đường dẫn đến sự biến đổi.

Nhân vật chính trải qua nhiều thử nghiệm để một lần nữa chắc chắn rằng: không thể đạt được thành công trong một thế giới đã trải qua những thay đổi theo phương pháp cũ. Để đánh bại một con rồng có điều kiện, trước tiên người ta phải đảm bảo sự chuyển hóa bên trong. Trở thành một con người khác, có được những phẩm chất mới. Và chỉ sau đó mới bước vào trận chiến quyết định với nhân vật phản diện chính.

Có nhiều câu chuyện trong đó nhân vật chính đã trải qua một sự biến đổi nội tâm sâu sắc và trở thành một nhân cách mới. Những câu chuyện này thường có một kết thúc có hậu. Rốt cuộc, người anh hùng được trời phú cho những phẩm chất mới đã giành được chiến thắng quyết định trong cuộc chiến với các thế lực có điều kiện của cái ác. Lòng tốt và sự thật chiến thắng. Nhưng điều này sẽ không bao giờ xảy ra nếu những nét đặc trưng của nhân vật chính vẫn được giữ nguyên như lúc đầu câu chuyện.

Tuy nhiên, nhiều câu chuyện cũng được xây dựng theo chiều hướng tiêu cực của nhân vật chính. Trong những tác phẩm này, nhân vật chính cũng phải đối mặt với những thách thức từ thế giới bên ngoài và buộc phải đáp trả chúng. Anh ấy dường như có những phẩm chất bên trong có thể dẫn đến chiến thắng. Nhưng người Anh hùng không muốn chọn con đường thay đổi nội tâm. Anh ngoan cố chống lại mọi thế lực thúc đẩy anh trở thành một con người mới, làm những việc mà trước đây anh chưa từng làm. Anh ta từ chối lời khuyên khôn ngoan của những người cố vấn và kinh nghiệm của người khác. Lúc đầu có vẻ như người anh hùng có cơ hội. Nhưng cuối cùng, mọi thứ đều tan thành từng mảnh. Người vẫn không thay đổi. Người Anh hùng từ chối chấp nhận sự thật, đối mặt với sự thật, bất kể nó có thể là gì. Anh ấy đã lựa chọn sai lầm. Và trong phần cuối của câu chuyện, nó đã được trả giá đầy đủ.

Tổng thống Volodymyr Zelensky không hoàn hảo. Và phong cách quản lý cũng như cách ra quyết định của ông không phải là không có sai sót, tính toán sai lầm nghiêm trọng. Vấn đề là sự thay đổi thái độ đối với Zelensky trên thế giới hiện nay cũng đồng nghĩa với việc thay đổi thái độ đối với việc ủng hộ Ukraine. Bạn có thể không thích Zelensky và trở thành đối thủ của ông ấy. Nhưng những thất bại cá nhân và thất bại của ông đồng thời cũng là những thất bại đối với Ukraine. Người ta có thể ảo tưởng rằng các đồng minh sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng ta, bất chấp sự hoài nghi về chính quyền Ukraine, tình trạng tham nhũng tràn lan và hoạt động thiếu hiệu quả. Nhưng nó không hoàn toàn như vậy. Nếu không có sự tin tưởng thì mọi thỏa thuận đều khó khăn hơn rất nhiều. Viện trợ quân sự và tài chính đến chậm hơn và không đúng số lượng. Và việc thuyết phục các xã hội phương Tây rằng việc hỗ trợ Ukraine là vì lợi ích chiến lược của toàn bộ thế giới tự do ngày càng trở nên khó khăn hơn mỗi tháng.

Bài báo của Time là một bài học hay cho tổng thống. Danh tiếng, sự ngưỡng mộ và hoan nghênh của thế giới là một điều dễ chịu, nhưng dễ thay đổi và vô thường. Cảm xúc sẽ không đưa bạn đi xa được. Chúng có xu hướng biến mất. Việc thu hút sự chú ý cảm xúc của người xem trong phim truyền hình dễ dàng hơn nhiều so với ngoài đời thực. Bởi vì các sự kiện ở đó diễn biến theo một kịch bản được viết sẵn. Những nhà làm phim giàu kinh nghiệm biết phải làm gì, khi nào và làm như thế nào để khán giả không rời khỏi màn hình. Nhưng trong cuộc sống, những kịch bản quy định không có tác dụng. Ngay cả những ý tưởng và kế hoạch tốt nhất cũng có thể thất bại. Đối với Tổng thống Zelensky, đã đến lúc cần phải thay đổi điều gì đó ở bản thân và môi trường của ông, làm những gì ông chưa làm trước đây để đưa chiến thắng đến gần hơn và không bị cô đơn.

Tác giả Petro Gerasimenko

Trịnh Thanh Hà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Báo IL Fatto Quotidiano (Ý): TỔNG THƯ KÝ NATO JENS STOLTENBERG VÔ TÌNH TRỞ THÀNH ‘ĐẶC VỤ’ CỦA PUTIN!!!!

7. Tạp chí Con ong- Babylon (Hoa Kỳ): ZELENSKY VÀ SỰ TỐNG TIỀN THÂN THIỆN, MÁT MẺ NHÂN XUNG ĐỘT Ở ISRAEL

8. Tạp chí Con ong Babylon (Hoa Kỳ)- ZELENSKY: 'CHÚNG TA PHẢI ĐÌNH CHỈ NỀN DÂN CHỦ ĐỂ ... CỨU NỀN DÂN CHỦ'!

9. DÙ BỊ CẤM NHƯNG BÁO UKRAINA VẪN DÁM CÔNG KHAI NÓI VỀ THẤT BẠI CỦA ZELENSKY!

9 nhận xét:

 1. Chia rẽ xã hội Ukraina và mặt trận gia tăng do các chính trị gia và LLVT Ukraina thất bại
  02:45 09.11.2023

  Moskva (Sputnik) - Tờ báo Mỹ Washington Post viết về sự chia rẽ ngày càng gia tăng trong xã hội Ukraina và sự mất tinh thần trong bối cảnh cuộc đấu tranh chính trị bùng nổ ở cấp cao quyền lực và những thất bại ở mặt trận.
  “Những vết nứt rõ ràng đầu tiên đang bắt đầu xuất hiện trong khối đoàn kết dân tộc không thể phá vỡ trước đây của Ukraina… Việc thiếu tin tốt đang làm suy giảm tinh thần người dân, cũng như lo ngại ngày càng tăng rằng Nga sẽ sớm nối lại các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng” - bài báo viết.
  Theo các tác giả, nguồn gốc sự tiêu cực không chỉ là thất bại trên chiến trường mà còn là do cộng đồng quốc tế chuyển sự chú ý sang cuộc xung đột ở Trung Đông, cũng như những bất đồng ở Washington về việc hỗ trợ thêm cho Ukraina.

  Đấu đá giành quyền lực
  Ngoài ra, ấn phẩm còn ghi nhận các dấu hiệu đấu tranh quyền lực ở cấp cao, liên quan đến việc từ chức gần đây của cựu chỉ huy Lực lượng Tác chiến Đặc biệt của Lực lượng Vũ trang Ukraina, ông Viktor Khorenko.
  Như các nhà báo lưu ý, Zaluzhny (Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraina), người cực kỳ nổi tiếng với đồng bào, có thể là mối đe dọa đối với Zelensky nếu ông ta quyết định bắt đầu sự nghiệp chính trị. Các nhà báo đưa những tuyên bố gần đây của Zaluzhny về sự bế tắc ở mặt trận và việc không thể có “đột phá sâu và đẹp” nào của quân đội Ukraina, điều mà Zelensky cố gắng gạt sang một bên, nói rằng quân đội mệt mỏi, một trong những dấu hiệu gián tiếp của xung đột. giữa họ.
  “Những bất đồng chính trị càng khiến tâm trạng người dân Ukraina trở nên u ám hơn, vốn đã buồn bã vì thất bại về mặt quân sự” - bài báo viết.

  Trả lờiXóa
 2. Nhà khoa học chính trị: Phương Tây đang tổ chức phá hoại các nước SNG
  01:27 09.11.2023

  Moskva (Sputnik) - Các quốc gia phương Tây đang tiến hành cuộc chiến chính trị phòng ngừa chống lại các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG-Liên Xô cũ), nhà khoa học chính trị, người đứng đầu bộ phận phân tích của Phong trào quốc tế Á-Âu, ông Vladimir Kireev lưu ý với Sputnik.
  Hoạt động của một số quốc gia nhằm mục đích làm suy yếu quyền lực ở các nước SNG và phá vỡ mối quan hệ giữa họ, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong một thông điệp video tới những người tham gia cuộc họp của Thư ký Hội đồng An ninh của các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập.
  “Hành động của một số quốc gia trực tiếp nhằm mục đích làm suy yếu chính quyền hợp pháp, ổn định xã hội và các giá trị truyền thống ở các nước CIS, vi phạm mối quan hệ thương mại, hợp tác và văn hóa chặt chẽ truyền thống của chúng ta”.
  Phương Tây thực sự đang tiến hành cuộc chiến phòng ngừa chống lại các nước SNG
  "Chiến tranh phòng ngừa được tiến hành gần như liên tục về mặt chính trị, không hề dừng lại. Khi không có hành động thù địch công khai, các hành động phá hoại chính trị, kinh tế và tư tưởng chống các nước thù địch sẽ diễn ra", nhà khoa học chính trị cho biết.
  Kireev tiếp tục, mục tiêu chính của phương Tây là tách các nước khác ra khỏi Nga.
  "Họ cung cấp sự bảo trợ chính trị và kinh tế cho giới tinh hoa các nước SNG, đây là công cụ chính của họ. Sự dao động không xảy ra thông qua giới trẻ - chẳng hạn như nếu giới trẻ xuống đường, thì, như kinh nghiệm cho thấy, điều đó thật dễ dàng để loại bỏ chúng khỏi đó. Chúng ta đang nói về giới tinh hoa,” – nhà khoa học chính trị nói.

  Đồng thời, về cơ bản, phương Tây không có gì để cung cấp cho các nước khác trong lĩnh vực văn hóa và tư tưởng, ông nói thêm.
  "Có một phản ứng rất lớn trên thế giới đối với hệ tư tưởng phá hoại của phương Tây ngày nay. Và ở chính các nước phương Tây, nhiều người hiểu rằng họ đã đi vào ngõ cụt. Ví dụ, những người bạn của tôi ở Pháp, hiện là chính trị gia, đang ở trong tình thế khó khăn mất mát: làm thế nào mà từ hệ tư tưởng và văn hóa đó, dẫn đến sự hình thành nền văn minh công nghiệp, họ lại đi đến mức bắt đầu với tốc độ nhanh chóng, chỉ đơn giản là phi nước đại, để phá hủy nền tảng văn hóa và tư tưởng của chính mình,” ông Vladimir Kireev lưu ý.

  Trả lờiXóa
 3. Tucker Carlson nêu ra hai sai lầm chính của Mỹ trong lịch sử hiện đại: Ukraina và Joe Biden
  21:23 08.11.2023

  Người dẫn chương trình trước đây của Fox News Tucker Carlson nêu ra hai sai lầm chính của Mỹ trong lịch sử hiện đại: Ukraina và Tổng thống Mỹ Joe Biden.
  Trong tập mới của chương trình của mình, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng nhất Mỹ Tucker Carlson đã nói chuyện về cuộc xung đột ở Ukraina và những kết quả và hậu qủa có thể xảy ra trong thời gian sắp tới. Người giải thưởng Pulitzer, nhà báo Mỹ Glenn Greenwald cũng tham gia các cuộc thảo luận.
  "Ukraina không thể chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga, một quốc gia lớn hơn có quân đội mạnh hơn nhiều, ngay cả khi có NATO đứng sau. Điều duy nhất có thể xảy ra là cuộc chiến này sẽ kéo dài..." - nhà báo Mỹ Glenn Greenwald đã chia sẻ khi nói về những lý do Ukraina không thể giành chiến thắng trong chiến tranh chống lại Nga và cuộc xung đột này có thể kết thúc như thế nào.

  Nhà báo Mỹ Tucker Carlson gần đây cũng cho biết rằng cuộc xung đột ở Ukraine là hoạt động tốn kém nhất trong lịch sử của Mỹ. Theo tính toán của ông, cuối cùng Hoa Kỳ sẽ tiêu tốn khoảng 600 tỷ USD vào cuộc chiến này. Việc này không chỉ bao gồm nguồn cung cấp vũ khí mà còn bao gồm cả kinh phí để xây dựng lại nước Ukraina.
  "Hai trong số những thảm kịch đặc biệt của thời đại chúng ta - chiến tranh ở Ukraina và nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden – cuối cùng cũng sắp kết thúc. Cả hai điều này đều không còn mang lại ích nữa. Vì vậy... Một chiến tranh, mà một số người đã nói trong suốt hai năm rằng Ukraina sẽ không chiến thắng, cũng đang hướng tới các cuộc đàm phán hòa bình. NATO dường như đã chấp nhận rằng việc kích động xung đột này sẽ không thành công," - Tucker Carlson chia sẻ quan điểm của mình.

  Trả lờiXóa
 4. BQP Nga: Sở chỉ huy quân đoàn của Ukraina tại tỉnh Zaporozhye bị tấn công
  20:32 08.11.2023

  Moskva (Sputnik) - Quân đội Nga tại tỉnh Zaporozhye đã tấn công sở chỉ huy Quân đoàn 10 của Quân đội Ukraina, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin hôm thứ Tư.
  “Tại khu vực định cư Volnoandreevka, tỉnh Zaporozhye, sở chỉ huy Quân đoàn 10 của Lực lượng vũ trang Ukraina đã bị Nga tấn công” - báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
  Tại khu vực làng Serebryanka (DNR), các điểm kiểm soát của lữ đoàn cơ giới 67 Lực lượng vũ trang Ukraina và lữ đoàn 31 của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraina đã bị tấn công.
  Ở hướng Zaporozhye, trong 24 giờ qua, các đơn vị Nga đã tiêu diệt tới 80 quân nhân Ukraina, 3 xe tăng, 5 xe chiến đấu bộ binh (IFV), 3 xe bọc thép chở quân (APC), cũng như một pháo tự hành M109 và một khẩu pháo M146 do Mỹ sản xuất, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo hôm thứ Tư.
  Tổn thất của quân đội Ukraina ở hướng Kupiansk
  “Theo hướng Kupiansk, hành động tích cực của các đơn vị thuộc nhóm lực lượng “phương Tây”, với sự hỗ trợ của hỏa lực hàng không và pháo binh, hai cuộc tấn công của các nhóm xung kích thuộc lữ đoàn cơ giới số 54 Lực lượng vũ trang Ukraina trong khu vực làng Timkovka, tỉnh Kharkov đã bị đẩy lùi” - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

  Ngoài ra, tại các khu vực Zagoruykovka, tỉnh Kharkov, Novoyegorovka và Stelmakhovka thuộc LNR, nơi tập trung nhân lực và trang thiết bị của các lữ đoàn cơ giới hóa số 38 và lữ đoàn số 68 của Lực lượng vũ trang đã bị quân đội Nga tấn công.
  "Có tới 30 quân nhân Ukraina, 2 xe chiến đấu bọc thép, 3ô tô bị phá hủy. Trong cuộc phản pháo, pháo M114 sản xuất tại Mỹ, pháo Msta-B, pháo tự hành Gvozdika, cũng như pháo D-44 bị tiêu diệt”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
  Phòng không Nga bắn hạ 5 máy bay Ukraina trong ngày qua
  “Các hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ 5 máy bay của Không quân Ukraina trong ngày hôm nay, bao gồm: 1 chiếc Su-27 ở khu vực định cư Kamenka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk, 2 chiếc MiG-29 ở khu vực khu định cư Preobrazheniya ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và thành phố Kryvyi Rih ở tỉnh Dnepropetrovsk, cũng như 2 chiếc Su-25 ở ngoại ô thành phố Pavlograd, tỉnh Dnipropetrovsk và làng Tokarevka, tỉnh Kherson”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
  Ngoài ra, trong ngày, lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 11 tên lửa HIMARS, 31 máy bay không người lái và 2 quả bom dẫn đường JDAM.


  Trả lờiXóa
 5. Tướng Pháp đánh giá phản công của Ukraina
  17:25 08.11.2023

  “Khi bạn đập đầu vào tường, bạn phải dừng lại ở một thời điểm nào đó” - đó là cách kênh truyền hình Pháp Le Club Le Figaro International mô tả cuộc phản công của Ukraina. Khách mời của buổi phát sóng, Tướng Michel Ykovleff đã “đập nát” bộ chỉ huy quân sự Kiev thành từng mảnh vì kết quả bằng 0 tròn trĩnh và những lời hứa không được thực hiện.
  Chiến dịch quân sự đặc biệt Nga tại Ukraina
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua".
  Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác". Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 6. Mỹ phải chi 100 triệu USD/năm để rà phá bom mìn tại Việt Nam, Lào và Campuchia
  11:33 08.11.2023

  HÀ NỘI (Sputnik) - Dự luật này khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ trong việc hỗ trợ tài chính nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh.
  Thượng nghị sĩ Tammy Baldwin của đảng Dân chủ, đại diện cho bang Wisconsin, thành viên Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện và Thượng nghị sĩ Jerry Moran của đảng Cộng hòa, đại diện bang Kansas, vừa trình dự luật lưỡng đảng quy định cấp ngân sách cho việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam, Lào và Campuchia, theo TTXVN.
  Dự luật này được đưa ra hôm 1/11, trong khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ trong việc hỗ trợ tài chính nhằm rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại tại Việt Nam, Lào và Campuchia.
  Trước mắt, mỗi năm Mỹ phân bổ 100 triệu USD cho công tác này trong giai đoạn 2025-2029.
  Trước đó, hồi tháng 4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã ký ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực trưng bày nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh.
  Theo thỏa thuận đã ký, USAID sẽ giúp Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh xây dựng một không gian trưng bày hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, với các tính năng tiếp cận thuận tiện cho khách tham quan, đồng thời tuân thủ các quy tắc đạo đức quốc tế trong lĩnh vực bảo tàng. Nội dung trưng bày sẽ tập trung vào ba lĩnh vực hợp tác chính là khắc phục hậu quả bom mìn, xử lý môi trường và hỗ trợ người khuyết tật.
  Theo Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia cho biết, ước tính hiện nay số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam khoảng 800.000 tấn. Số bom mìn, vật liệu chưa nổ hiện còn nằm rải rác tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung nhiều tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Hiện Việt Nam có trên 7,06 triệu người khuyết tật, trong đó có hàng vạn người là nạn nhân bom mìn và bị phơi nhiễm chất độc hoá học da cam/dioxine.

  Trả lờiXóa
 7. Sputnik gặp gỡ biên dịch viên Việt Nam đầu tiên của Đài Moskva
  11:05 08.11.2023

  HÀ NỘI (Sputnik) - Dù ở tuổi U90 nhưng ký ức về năm tháng làm việc tại Đài Moskva, vinh dự được dịch cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và gặp gỡ các anh hùng Liên Xô của phát thanh viên - biên dịch viên Nguyễn Thị Quyết Tâm vẫn không hề phai nhạt.
  Sputnik có cơ hội phỏng vấn PTV, biên dịch viên Nguyễn Thị Quyết Tâm về những kỷ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời và sự nghiệp của người phụ nữ này.
  Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (sinh năm 1938). Trong thời gian công tác ở Đài TNVN, bà đã từng đảm nhiệm chức vụ: Trưởng phòng quan hệ quốc tế (1983), Trưởng phòng các chương trình dạy tiếng nước ngoài (1992). Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đóng góp vào thành công cho chương trình phát thanh tiếng Nga, Đài TNVN từ những buổi đầu. Bà là nữ biên dịch viên đầu tiên được Đài TNVN cử sang công tác tại Đài Moskva.

  Cô gái Việt mang tên nữ chiến sĩ người Nga
  Sputnik: Xin bà cho biết cơ duyên nào đã khiến bà "bén duyên" với tiếng Nga và Đài Moskva?
  PTV, Biên dịch viên Nguyễn Thị Quyết Tâm:
  Đối với tôi, những gì liên quan đến nước Nga đều đến với tôi giống như là một định mệnh.
  Tôi là con gái của nhà lão thành Cách mạng Nguyễn Kim Cương. Những năm 1930-1936, ba tôi cùng bác Phạm Văn Đồng bị thực dân Pháp bắt giam ở nhà tù Côn Đảo. Tại đây, hai người cùng được đọc và nghiên cứu những tài iệu báo chí về nước Nga và Cách mạng Tháng 10 ở Nga.
  Khi được ân xá năm 1936 nhờ ảnh hưởng của Phong trào Cách mạng Bình dân ở Pháp, bác Phạm Văn Đồng và ba tôi đều về hoạt động bán công khai ở Hà Nội tại nhà ông ngoại tôi ở số 37 phố Cầu Gỗ. Sau này, ngôi nhà được ghi biển vàng “Cơ sơ của Phong trào Cách mạng ở Hà Nội từ trước năm 1930”.
  Ba tôi lấy mẹ tôi là bà Phạm Thị Hồng. Bác Phạm Văn Đồng lấy em gái mẹ tôi là bà Phạm Thị Cúc. Hai ông vừa là đồng chí, vừa là đồng hao. Khi sinh ra tôi (4/11/1938), bác Đồng đã lấy tên Nina, tên của một nữ chiến sĩ bắn súng máy người Nga rất quả cảm trong bài phóng sự “10 ngày rung chuyển thế giới” của nhà báo Mỹ John Reed, đặt cho tôi.
  Từ đấy tôi mang tên Nina, một cái tên rất lạ đối với người Việt Nam lúc bấy giờ. Sau này đi học, sợ các bạn thắc mắc nên tôi bèn tự đổi lại là Quyết Tâm.
  Nhưng tôi mãi mãi nhớ Nina, cô gái Nga bắn súng áy dũng cảm trong “10 ngày rung chuyển thế giới” nói về Cách mạng tháng 10 của John Reed.
  Lớn lên, sau năm 1954 khi cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam vừa kết thúc thắng lợi sau chiến thắng Điện Biên Phủ, lớp trẻ chúng tôi được chọn đi học tiếng Nga để về làm việc với các chuyên gia Liên Xô lúc ấy sang Việt Nam rất nhiều để giúp Việt Nam xây dựng lại đất nước trong rất nhiều lĩnh vực như khai thác hầm mỏ, các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, kinh tế, giáo dục, nghệ thuật văn hóa v.v.
  Lớp Nga văn của chúng tôi có tấ cả 50 người được tỏa đi khắp các lĩnh vực ấy. Riêng tôi vì có phát âm tiếng Nga tốt nên được đưa về Đài TNVN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kỷ niệm khó quên
   Sputnik: Bà có thể chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ của mình khi công tác tại Đài Moskva, đặc biệt cơ hội được gặp gỡ và làm việc với nữ du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới Valentina Vladimirovna Tereshkova và Gherman Titov, anh hùng du hành vũ trụ Liên Xô?
   PTV, Biên dịch viên Nguyễn Thị Quyết Tâm:
   Từ năm 1960, tôi được anh Leonid Krichevsky và chị Nona Nguyễn Tài Cẩn giúp tôi hoàn thiện những bài dịch tiếng Việt sang tiếng Nga để đem về ghi âm, rồi gửi sang Đài Liên Xô (lúc ấy chưa có sóng phát thanh trực tiếp).
   Một thời gian sau từ năm 1963, tôi được cử sang làm việc tại Đài phát thanh Moskva, lại được công tác cùng các anh Ognetov, anh N. Soltsev, anh Vanyushkin, chị Aleshina, anh Syunnerberg, bà Alla Philipovna, anh Platon Alexandrovich - một cựu chiến binh từ Việt Nam về - mà chúng tôi vẫn thường gọi là anh Thành.
   Tôi học được ở họ những đức tính tốt đẹp của nền giáo dục Xô Viết như tình hữu nghị quốc tế cao cả, tấm lòng chân thành với bạn bè, tính nhân hậu, nhân văn đẹp đẽ của con người.
   Năm 1979 sau khi kết thúc nhiệm kỳ công tác ở Đài phát thanh Moskva, tôi trở về Đài TNVN, lại được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mời sang đi dịch cho Đoàn phi công du hành vũ trụ Liên Xô gồm có chị Valentina Tereshkova và anh Valeri Bykovsky là những anh hùng vũ trụ thế hệ đầu tiên của Liên Xô và cũng được tặng Danh iệu Anh hùng Lao động của Việt Nam khi sang thăm Việt Nam.
   Đoàn cũng vào Lăng viếng Bác Hồ, thăm nơi ở và làm việc của Bác. Tại TPHCM, đoàn được tiếp tại Dinh Độc Lập và được cả hai vị Bí thư và Chủ tịch thành phố Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải tiếp đón rất trang trọng và chân tình.
   Đối với chúng tôi, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Nga và Việt Nam hồi ấy là một mối tình quốc tế vô cùng trong sáng và đẹp đẽ do Bác Hồ tạo lập và dày công vun xới. Thế hệ chúng tôi và các thế hệ người Việt Nam sau này sẽ đời đời vun xới và xây đắp cho mối tình ấy ngày càng tươi đẹp và nở hoa kết trái.

   Xóa
  2. Ấn tượng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Cha già dân tộc
   Sputnik: Được biết, bà có cơ hội phiên dịch cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đoàn đại biểu Liên Xô thăm Việt Nam. Ấn tượng của bà về Bác như thế nào?
   PTV, Biên dịch viên Nguyễn Thị Quyết Tâm:
   Trong cuộc đời làm việc với tiếng Nga, tôi may mắn được theo Bác Hồ và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp xúc với nhà du hành vũ trụ - người được tặng Danh hiệu Anh Hùng lao động của Việt Nam German Titov sang Việt Nam vào dịp Tết Nguyên đán tháng 1/1961 và đi tham quan Vịnh Hạ Long.
   Ở đấy đoàn tàu dừng lại bên một vịnh có bãi cát vàng dưới chân một ngọn núi đá, mà đồng chí Titov đã tỏ lòng vô cùng thích thú với thiên nhiên trong làng và biển xanh tươi đẹp của Việt Nam. Hành động đó làm Bác Hồ cảm động, lấy tên của German Titov đặt tên cho ngọn núi và vịnh đảo đó.
   Đối với dân tộc Việt Nam, Bác Hồ luôn là một người Cha già, một vị lãnh tụ anh minh, sáng suốt, nhìn xa trông rộng. Khi tiếp xúc với Bác, tôi thấy bác rất gần gũi, quan tâm đến việc nhỏ của mọi người. Tôi thấy rằng, với một vị lãnh tụ như vậy thì dứt khoát dân tộc Việt Nam có thể vượt qua tất cả mọi khó khăn, thử thách.
   ‘Một tình cảm vĩ đại không thể nào quên’
   Sputnik: Từng gắn bó nửa cuộc đời với phát thanh và tiếng Nga, bà có thể chia sẻ mong muốn của mình đối với quan hệ đặc biệt Việt Nam - Liên bang Nga trong tương lai?
   PTV, Biên dịch viên Nguyễn Thị Quyết Tâm:
   Với hàng chục năm dài làm việc của mình trong lĩnh vực tiếng Nga ở hai Đài phát thanh Moskva và Đài TNVN, tôi thầm hiểu một cách sâu sắc rằng, mối tình hữu nghị Việt Nam - Liên Xô cũng như Liên Xô - Việt Nam trước đây và Việt - Nga, Nga - Việt là một mối quan hệ quốc tế tốt đẹp và sẽ mãi mãi bền vững vì nó đã vượt qua mọi sóng gió thử thách và nhiều thác ghềnh.
   Vì thế tôi tin rằng, nhân dân Việt Nam và thế hệ trẻ Việt Nam sẽ giữ gìn mói tình hữu nghị đó với một tấm lòng chân thành nhất, trân trọng nhất.
   Chúng tôi rất cảm động và sung sướng vì ngay thủ đô Moskva có Quảng trường Hồ Chí Minh và cả một quần thể tượng đài Bác Hồ.
   Chúng tôi luôn nhớ về sự giúp đỡ to lớn của Liên Xô trước đây, cũng như của nhân dân Nga sau này đối với nhân và và đất nước Việt Nam chúng tôi.
   Đó là một tình cảm vĩ đại không thể nào quên.
   Sputnik: Xin cảm ơn bà vì buổi phỏng vấn thú vị!

   Xóa